Luận văn: Giải pháp phát triển du lịch Thị xã Ninh Hòa Khánh Hòa

Đánh giá post

Chia sẻ chuyên mục Đề Tài Luận văn: Giải pháp phát triển du lịch Thị xã Ninh Hòa Khánh Hòa hay nhất năm 2024 cho các bạn học viên ngành đang làm luận văn thạc sĩ tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài luận văn tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm luận văn thì với đề tài Luận Văn: Định hướng và giải pháp phát triển du lịch ở Thị xã Ninh Hòa (tỉnh Khánh Hòa) đến 2020 tầm nhìn 2040 dưới đây chắc chắn sẽ giúp cho các bạn học viên có cái nhìn tổng quan hơn về đề tài sắp đến.

3.1. Những căn cứ xây dựng định hướng và giải pháp

3.1.1. Chiến lựơc phát triển du lịch chung của tỉnh 

Từ quan điểm và mục tiêu tổng quát của chiến lược phát triển du lịch Việt Nam 2012 – 2021, tổng cục du lịch Việt Nam đã đề ra nhiệm vụ của ngành” xây dựng sản phẩm du lịch độc đáo, mang sắc thái riêng của Việt Nam có đủ sức cạnh tranh trong khu vực và quốc tế, trong đó đặc biệt chú ý đến sản phẩm du lịch sinh thái và văn hoá lịch sử, đa dạng hoá sản phẩm chuyên đề phù hợp để thoả mãn nhu cấu ngày càng tăng của khách du lịch”.

Chương trình này xác định rõ nhiệm vụ của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các sở, ngành liên quan, Hiệp hội Du lịch và các doanh nghiệp du lịch nhằm tận dụng cơ hội, vượt qua thách thức, đưa du lịch Khánh Hòa bước vào giai đoạn phát triển mới, nhanh, mạnh và bền vững, phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu đề ra trong Nghị quyết tỉnh Đảng bộ Khánh Hòa lần thứ XVI.

Với xu thế trở về với thiên nhiên, làm cho du lịch, nhất là du lịch sinh thái được ưa chuộng trong những năm gần đây. Mặt khác, du lịch còn được xem như một giải pháp hữu hiệu để hướng tới sự PTBV, thông qua quá trình làm giảm sức ép khai thác nguồn lợi tự nhiên phục vụ nhu cầu của khách du lịch, của người dân địa phương khi tham gia vào các hoạt động du lịch; góp phần vào việc nâng cao dân trí, sức khỏe cộng đồng thông qua các hoạt động giáo dục môi trường, văn hóa lịch sử và nghỉ ngơi giải trí. Chính những giá trị bền vững mà du lịch mang lại càng thôi thúc các hoạt động nghiên cứu phát triển loại hình du lịch này.  

Đây là lĩnh vực mà Khánh Hòa có nhiều lợi thế phát triển và thuộc nhóm ngành có khả năng cạnh tranh trong tương lai và đóng góp lớn vào tăng trưởng kinh tế và chuyển dịch cơ cấu của tỉnh. Luận văn: Giải pháp phát triển du lịch Thị xã Ninh Hòa Khánh Hòa.

Duy trì và mở rộng các loại hình du lịch. Phối hợp chặt chẽ, đồng bộ các ngành, các cấp có liên quan đến du lịch; xã hội hoá hoạt động du lịch, giáo dục và khuyến khích mọi thành phần và cộng đồng địa phương tham gia hoạt động du lịch bằng một hệ thống cơ chế và chính sách thích hợp. Đẩy mạnh hoạt động xúc tiến, tuyên truyền và quảng bá du lịch có hiệu quả. Liên kết chặt chẽ với các đơn vị có thế mạnh về tài chính, nguồn khách và các nguồn lực khác trong nước và nước ngoài.

Phát triển lấy hiệu quả kinh tế – xã hội làm mục tiêu chính; tổ chức các hoạt động du lịch, phát triển sản phẩm và cơ sở hạ tầng kinh tế du lịch phải gắn với việc bảo vệ môi trường, phát huy các giá trị văn hoá dân tộc để phát triển bền vững du lịch.

Tăng cường hoạt động của Sở du lịch tỉnh Khánh Hòa, trung tâm xúc tiến du lịch tỉnh và phá triển mạnh quan hệ với các hãng lữ hành tại các thị trường trọng điểm gởi khách trong nước cũng như nước ngoài.

Phát triển mạnh du lịch quốc tế, lấy du lịch quốc tế làm động lực thúc đẩy du lịch nội địa và các ngành dịch vụ phát triển. Từng bước xây dựng ngành du lịch thành khu công nghiệp “sạch” về môi trường vật chất kỹ thuật, về môi trường văn hóa tinh thần, hiện đại, dân tộc và độc đáo của tiểu vùng Các sản phẩm du lịch chính: Du lịch nghỉ ngơi, giải trí và leo núi, cảnh quan nghỉ dưỡng ven biển, bơi thuyền, lặn biển, lướt ván, sinh thái, nghỉ dưỡng suối nước nóng kết hợp du lịch văn hoá miền núi…

Đẩy mạnh hợp tác liên doanh với nước ngoài, từng bước hình thành một số quần thể du lịch biển lớn, hiện đại tầm cỡ quốc tế và có khả năng cạnh tranh với một số trung tâm du lịch biển lớn của các nước lân cận, tại khu vực thuận lợi như Nha Trang, Vân Phong, Cam Ranh.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ

===>>> Dịch Vụ Viết Thuê Luận Văn Thạc Sĩ Ngành Du Lịch

3.1.2. Kế hoạch phát triển kinh tế chung của thị xã Ninh Hòa

Xây dựng thị xã Ninh Hòa trở thành một trong những trung tâm kinh tế, văn hóa, là trọng điểm phát triển du lịch của tỉnh. Tiếp tục chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp – dịch vụ, du lịch – nông nghiệp. Nâng cao chất lượng hoạt của các lĩnh vực: giáo dục, y tế, văn hóa – xã hội tương xứng với tốc độ phát triển kinh tế. Không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân đi đôi với xóa đói, giảm nghèo, tạo việc làm, thực hiện an sinh xã hội; xây dựng nông thôn mới.

Mục tiêu phát triển kinh tế đến năm 2026 như sau: Tốc độ tăng trưởng GDP bình quân hàng năm trên 13%, giá trị sản xuất công nghiệp – xây dựng tăng bình quân 22%, giá trị ngành dịch vụ, du lịch tăng bình quân hàng năm là 17%. Giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản tăng bình quân 3,6%.

3.1.3. Thực trạng phát triển du lịch  Luận văn: Giải pháp phát triển du lịch Thị xã Ninh Hòa Khánh Hòa.

Trong những năm qua, thị xã Ninh Hòa đã tổ chức khai thác một số loại hình du lịch như dã ngoại biển, thưởng thức không khí trong lành cùng với thưởng thức các đặc sản biển, dã ngoại leo núi trong rừng, hành hương chùa, tìm hiểu hệ sinh thái nông nghiệp địa phương… bước đầu đạt một số kết quả đáng ghi nhận     Doanh thu du lịch không ngừng tăng ,tỷ trọng doanh thu của ngành du lịch trong tổng GDP toàn thị xã luôn chiếm từ 3% đến 4% đã góp phần thay đổi diện mạo kinh tế – xã hội của thị xã, đời sống cộng đồng địa phương được cải thiện đáng kể.

Số lượt khách du lịch ngày càng tăng ,đặc biệt là xu hướng gia tăng các nguồn khách yêu thích thiên nhiên hoang dã, tìm hiểu văn hóa địa phương, làng nghề địa phương.

Cơ sở hạ tầng và cơ sở vật chất kỹ thuật ngày càng được hoàn thiện, nhất là hệ thống giao thông nối các điểm du lịch trong thị xã, tỉnh và liên tỉnh; hệ thống thông tin liên lạc, mạng lưới điện, nước… góp phần mang đến sự phồn vinh cho dân cư trong thị xã và thuận lợi cho các hoạt động du lịch.

Các cơ sở du lịch sử dụng hơn 90% là lao động địa phương, đào tạo, huấn luyện bằng nhiều hình thức để đội ngũ này trở thành những lao động du lịch chuyên nghiệp. Điều này đã tranh thủ được sự đồng thuận của cư dân địa phương đối với hoạt động du lịch.

Ngoài ra, du lịch thị xã Ninh Hòa còn được sự quan tâm, ưu tiên trong chiến lược phát triển du lịch tỉnh, huyện. Bên cạnh những mặt đạt được trên, du lịch thị xã đã bộc lộ các yếu tố ảnh hưởng đến sự PTBV.

Môi trường bị xáo trộn nghiêm trong do việc khai thác san hô ở khu vực vịnh Vân Phong; nhiều khu du lịch chưa ứng dụng công nghệ sạch trong xử lý nước thải, chỉ thực hiện xử lý nước thải mang tính đối phó với sự kiểm tra của cơ quan chức năng.

Thị xã Ninh Hòa đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển du lịch của Việt Nam. Quy hoạch Du lịch Tổng thể Việt Nam giai đoạn 1995 – 2021 đã chỉ rõ: Vân Phong cuả thị xã Ninh Hòa cùng với Nha Trang, là một trong những điểm đến trọng yếu của cả nước. Chiến lược Phát triển Du lịch Việt Nam 2012- 2021 xác định Vân Phong – Dốc Lết là một trong 21 điểm du lịch quốc gia cần được phát triển trong chiến lược quốc gia.

 3.1.4. Nhu cầu xã hội

 • Quá trình toàn cầu hóa và hội nhập diễn ra mạnh mẽ làm cho giữa các gia, dân tộc ngày càng gần nhau về khoảng cách giúp cho du khách dễ dàng tìm đi mọi nơi trên Trái đất để tham quan trong đó có Ninh Hòa.
 • Công nghiệp hóa – Hiện đại hóa phát triển, làm cho nền kinh tế ngày càng phát triển, xã hội văn minh, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện không ngừng.

Mặt khác ngành du lịch đã đem lại cho các nước trên thế giới nguồn ngoại tệ lớn nên các nước luôn đưu ra những chính sách, chiến lược để thu hút các nhà đầu tư cũng như thu hút khách du lịch, Ninh Hòa cùng không ngoại lệ.

Đời sống công nghiệp, không gian đô thị chật hẹp, ô nhiễm, nhu cầu được sống với thiên nhiên trở thành một phần không thể thiếu của cuộc sống; đặc biệt khi đời sống vật chất ngày càng được nâng cao, nhu cầu khám phá thiên nhiên, tìm hiểu văn hoá lịch sử độc đáo của các nước ngày càng trở nên phổ biến.

Thị xã Ninh Hòa có đầy đủ điều kiện để xây dựng và phát triển mạnh du lịch. Việc làm này không chỉ có ý nghĩa đối với nền kinh tế thị xã Ninh Hòa mà còn có ý nghĩa như là điểm du lịch bền vững điển hình, từ đó nhân rộng thêm các điểm khác trên đất nước và dần dần phát triển bền vững ngành du lịch Việt Nam.

3.2. Định hướng phát triển du lịch thị xã Ninh Hòa Luận văn: Giải pháp phát triển du lịch Thị xã Ninh Hòa Khánh Hòa.

3.2.1. Định hướng chung

Phát triển du lịch theo chính sách phát triển kinh tế của Nhà nước; đảm bảo từ năm 2021 trở đi, du lịch sẽ trở thành ngành kinh tế quan trọng chiếm tỷ lệ cao trong tổng thể du lịch của tỉnh; và là ngành mũi nhọn trong phát triển kinh tế của thị xã, có tác động hỗ trợ và thúc đẩy cho các ngành kinh tế khác, đảm bảo phát triển nền kinh tế nói chung và du lịch nói riêng

Phát triển nhiều sản phẩm du lịch phong phú, đa dạng, là nhân tố góp phần thúc đẩy sự phát triển của vùng; việc phát triển du lịch ở đây còn phải gắn liền với tổ chức quản lý đảm bảo an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội. Đặc biệt, phải phát huy và nâng cao truyền thống văn hoá, đảm bảo môi trường sinh thái để phát triển lâu bền, vững chắc. Phát triển ngành du lịch phải làm cho các tài nguyên du lịch phát triển bền vững. Mà tài nguyên du lịch bao gồm tài nguyên tự nhiên và tài nguyên nhân văn. Tài nguyên tự nhiên chỉ phát triển bền vững khi chúng phát triển theo quy luật tự nhiên. Tài nguyên nhân văn phát triển bền vững khi được duy trì và lưu truyền mãi mãi.

Dựa vào những căn cứ trên, đặc biệt dựa vào nghị định 264/2016/QĐ-TTg và định hướng phát triển du lịch của tỉnh Khánh Hòa; đồng thời dựa vào những nguyên tắc phát triển bền vững du lịch, tôi xin đưa ra các định hướng chung về phát triển bền vững du lịch thị xã Ninh Hòa như sau:

Trước tiên, tuyên truyền giáo dục cho các thế hệ người Việt Nam nói chung Ninh Hòa nói riêng – đối tượng đầu tiên cần nhắm tới của ngành du lịch thị xã Ninh Hòa, về lịch sử đấu tranh hào hùng giải phóng dân tộc của đất nước; về tính đa dạng sinh học của môi trường tự nhiên và ý nghĩa của nó trong khu dự trữ sinh quyển của thế giới, tăng cường đầu tư gián tiếp vào du lịch nhằm làm tăng thêm tính hoang sơ – hoang dã thiên nhiên.

Xây dựng ngành du lịch có chất lượng – đưa ra tiêu chuẩn cao cho các sản phẩm và dịch vụ du lịch về giá trị kinh tế cao trên số lượng ít du khách. Lấy chỉ tiêu môi trường làm thước đo cho sự phát triển bền vững du lịch thị xã Ninh Hòa. Tăng khả năng thu lợi nhuận của ngành du lịch. Luận văn: Giải pháp phát triển du lịch Thị xã Ninh Hòa Khánh Hòa.

Quản lý sức chứa về xã hội và môi trường nhằm giảm thiểu tối đa tác động tiêu cực đến môi trường du lịch. Bảo vệ tính đa dạng sinh học và cảnh quan thiên nhiên. Giữ gìn tính toàn vẹn các giá trị lịch sử, văn hóa.

Xây dựng các loại hình du lịch đặc biệt thích hợp như: khám phá thiên nhiên hoang dã, nghiên cứu khoa học, giáo dục môi trường, tìm hiểu thiên nhiên, tìm hiểu lịch sử thông qua các hoạt động văn hóa nghệ thuật.

Xây dựng các loại hình dịch vụ có chất lượng cao nhưng đảm bảo tính đồng bộ, đặc sắc và phù hợp nhưng không làm tổn hại đến môi trường: hướng dẫn, vận chuyển, các cơ sở lưu trú và các dịch vụ khác.

Tạo ra các sản phẩm du lịch độc đáo, đa dạng hấp dẫn du khách làm tăng thời gian lưu trú, mức chi tiêu cũng như sự quay trở lại của du khách.

3.2.2. Định hướng cụ thể tổ chức không gian du lịch thị xã Ninh Hòa đến năm 2040

3.2.2.1. Phát triển các điểm du lịch

Khu vực Dốc Lết: Diện tích khoảng 18ha. Không gian phát triển của khu vực chức năng này bao gồm khu vực ven biển thuộc phường Ninh Hải với chiều dài bờ biển khoảng 10 – 11km và chiều sâu từ 2km. Sản phẩm du lịch chủ yếu là tham quan thắng cảnh, tắm biển, câu cá; nghỉ dưỡng biển; dã ngoại; thể thao giải trí. Trong tương lại, cần thiết phải tổ chức thêm loại hình du lịch thể thao trên biển như du thuyền, lặn biển, lướt ván.

Ba Hồ: Diện tích khoảng 100ha. Không gian phát triển của khu này bao gồm khu vực xung quanh núi Ba Hồ. Sản phẩm du lịch chủ yếu là du lịch sinh thái dã ngoại, nghiên cứu hệ sinh thái rừng, tham quan nghiên cứu di tích lịch sử, thể thao leo núi. Cần xây thêm điểm quan sát cảnh vật trên núi cao để du khách có thể ngắm được tòan khu rừng đặc dụng Ba Hồ.

Suối nước nóng Trường Xuân: Khu vực suối nước nóng với diện tích khoảng 180ha. Không gian phát triển của khu vực này bao gồm: khu vực suối nước nóng Trường Xuân diện tích 180ha và. Sản phẩm du lịch chủ yếu là du lịch tham quan nghiên cứu, du lịch dã ngoại, nghỉ dưỡng kết hợp điều dưỡng, chữa bệnh. Đây là khu vực có mạng lưới cơ sở hạ tầng và vật chất kỹ thuật còn rất thiếu thốn, để phát triển du lịch cần đầu tư, xây dựng mạng lưới giao thông và hệ thống các nhà lưu trú để phục vụ du khách. Luận văn: Giải pháp phát triển du lịch Thị xã Ninh Hòa Khánh Hòa.

Ninh Vân Bay: Diện tích khoảng 100ha. Không gian phát triển của khu này bao gồm dải đất ven biển thuộc xã Ninh Vân tại khu vực Hòn Hèo. Trong phạm vi khoảng 8km chiều dài bờ biển và chiều rộng từ 200 – 300m. Sản phẩm du lịch chủ yếu: du lịch sinh thái dã ngoại, nghỉ dưỡng biển cao cấp. Trong tương lai cần bổ sung thêm các loại hình du lịch mới như du ngọan bằng thuyền thúng, canô, câu cá giải trí, bơi lội thể thao.   

3.2.2.2. Phát triển các tuyến, cụm du lịch

 • Tuyến du lịch:

Nha Trang – Ninh Hòa – Trường Xuân:  Đây là tuyến du lịch rất đặc biệt dành cho những du khách thích đi xe đạp hoăc xe máy. Sau khi thăm viếng chùa Tiên Du với không khí linh thiêng trong chốn núi rừng, du khách sẽ đi đến với suối nước nóng Trường Xuân thư giãn, ăn món trứng luộc từ nước khoáng nóng. Du khách sẽ thật sự có những phút thư giãn, hòa nhập với thiên nhiên núi rừng – suối khoáng.

Nha Trang – Ninh Hòa – Dốc Lết- Hòn Hèo: Giúp cho du khách những phát thư giãn, ngắm cảnh, tắm biển, chụp ảnh lưu niệm.

Ninh Hòa – Ba Hồ – Suối Hoa Lan: Tạo cho khách nhũng giây phút nghỉ ngơi, thư giãn trong một môi trường thiên nhiên yên tĩnh và thoáng mát trong khung cảnh nên thơ của rừng và khu ven hồ. Đây thực sự là tuyến du lịch mang đậm nét sinh thái vì còn rất hoang sơ, ít người lui tới. Vấn đề ở đây là phải xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng và vật chất lỹ thuật phục vụ du lịch để thuận tiên cho việc đi lại và lưu trú của du khách.

Ninh Hòa – Vạn Giã – Đại Lãnh: Với tuyến này du khách sẽ được tắm biển, thưởng thức hải sản, tham quan các cồn cát ven biển, chụp ảnh lưu niệm. Luận văn: Giải pháp phát triển du lịch Thị xã Ninh Hòa Khánh Hòa.

Tuyến tham quan các làng nghề: Đây thực sự là tuyến du lịch mới, nếu được đầu tư đúng mức hứa hẹn sẽ thu hút rất nhiều du khách đến tham quan, nghiên cứu, học tập. Với tuyến này, du khách sẽ tham quan làng nghề đan chiếu, ở Ninh Hà, đan lát thủ công mỹ nghệ với các sản phẩm rất “thiên nhiên”, kì thú, sử dụng các nguyên liệu từ thiên nhiên (tre, nứa, sợi tự nhiên….). Sau đó, du khách sẽ ghé thăm làng làng sản xuất nem truyền thống. Hướng về phía biển du khách sẽ đến với sản xuất muối Ngọc Diêm với kinh nghiệm hàng trăm năm ở Ninh Diêm. Cuối cùng, ra ven biển du khách sẽ trải nghiệm bằng việc tham gia tung lưới, kéo lưới với ngư dân ở làng nghề đánh cá Ninh Thủy.

Tuyến lịch sử văn hóa: Dọc quốc lộ 26 quý khách có thể được tham quan tìm hiểu các di tích lịch sử văn hóa như, đình Mỹ Hiệp, Phủ đường Ninh Hòa, Văn chỉ Ninh Hòa, Trường Việt – Pháp, lăng Bà Vú.

Tuyến tâm linh: Tham quan các đình chùa, như Tiên Du, Bửu Ngoc, Bảo Hoa, đình Hậu Phước,  đình Thuận Lợi,  đình Mỹ Trạch, tìm hiểu các lễ hội truyền thống như lễ cầu ngư, lễ hội đình làng…

Tuyến thể thao, văn hóa: Leo núi Ổ Gà, đèo Phượng Hoàng, Hòn Hèo, câu cá, lặn biển, đua thuyền…

Phát triển cụm du lịch: Ninh Phước, Ninh Vân, Ninh Thủy, Ninh Hải, Ninh Ích.

3.2.2.3. Các loại hình du lịch

 • Loại hình nghỉ dưỡng, chữa bệnh, phục hồi thể chất, làm đẹp (spa) ở ven biển Dốc Lết, Ninh Vân.
 • Loại hình thể thao: thể thao dưới nước (lướt ván, lặn biển, du thuyền) ở khu vực biển Ninh Hải, Ninh Thủy, Ninh Ích, thể thao trên cát (trượt cát, chạy vượt địa hình cát, khinh khí cầu, thả diều) ở khu vực cồn cát ven biển; thể thao leo núi, đạp xe đạp địa hình ở núi Hòn Hèo.
 • Loại hình nghiên cứu, học tập hệ sinh thái rừng tự nhiên đặc trưng của vùng ven biển khô hạn, quan sát các loài động thực vật quý hiếm ở Ba Hồ, Nha Phu… –  Loại hình  trải nghiệm lao động sản xuất nông nghiệp, ngư nghiệp; mua sắm và thưởng thức sản vật địa phương; dã ngoại học tập và nghiên cứu canh nông ở khu vực ven biển và đồng bằng- đồi cát.
 • Loại hình tham quan, cắm trại trong rừng, ven suối hoặc ven biển.
 • Loại hình tham quan, học tập văn hóa, lịch sử ở các di tích văn hóa lịch sử, di tích cách mạng.
 • Loại hình du lịch tham quan, học tập, nghiên cứu các làng nghề truyền thống: làng nghề làm muối ở Ninh Diêm, sản xuất chiếu ở Ninh Hà, đan lát thủ công mỹ nghệ ở Ninh Đa, đặc biệt là làng nghề gốm gọ, dệt thổ cẩm của dân tộc Raglai.

3.2.2.4. Các sản phẩm du lịch Luận văn: Giải pháp phát triển du lịch Thị xã Ninh Hòa Khánh Hòa.

 • Du lịch nghỉ dưỡng cao cấp: hướng tới thị trường khách du lịch đại chúng với các loại hình du lịch như tắm biển, nghỉ dưỡng biển và hưởng thụ các dịch vụ có chất lượng cao. Đòi hỏi hệ thống cơ sở vật chất trang thiết bị phục vụ du lịch cao cấp. Hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật đồng bộ.
 • Du lịch cộng đồng: hướng đến thị trường khách du lịch lựa chọn ưa thích tìm hiểu và trải nghiệm bản thân, chia sẻ kinh nghiệm sống với người dân bản địa. Mua sắm các sản vật địa phương. Đòi hỏi chặt chẽ về thiết kế và tổ chức tour, đảm bảo quyền lợi của khách du lịch cũng như cộng đồng địa phương.
 • Du lịch nghiên cứu đại dương: hướng tới sự quan tâm của khách du lịch muốn tìm hiểu tự nhiên môi trường sinh thái biển. Đây là loại hình du lịch có tác dụng giáo dục ý thức bảo vệ môi trường và gìn giữ cảnh quan tự nhiên.
 • Du lịch thể thao: Chèo thuyền, bơi lặn, hướng đến sự quan tâm tới vấn đề tham quan đại dương và các hoạt động, sự kiện thể thao nước, kết hợp với rèn luyện sức khỏe và trải nghiệm kinh nghiệm sống. Đòi hỏi có sự hướng dẫn và giám sát cùng các trang thiết bị kỹ thuật đảm bảo an toàn.

3.2.2.5. Thị trường du lịch

Phát triển thị trường khách DL là một nội dung rất quan trọng có ý nghĩa quyết định các chiến lược về sản phẩm, quảng bá, xúc tiến DL và DLST. Để đưa thị xã Ninh Hòa thành điểm DLST hấp dẫn dành cho tất cả các thị trường tiềm năng thì cần phải có ngân sách, năng lực cần thiết để thực hiện kế hoạch tiếp thị có hiệu quả. Do đó cần xác định các thị trường khách DL mà nhất là những thị trường mục tiêu.

Đối với thị trường trong nước: chú ý khai thác khách du lịch nội tỉnh; khách du lịch từ phía Bắc vào (Hà Nội, Huế, Đà Nẵng); chú trọng đặc biệt khách du lịch  từ phía Nam (Đông Nam Bộ và miền Tây) và các tỉnh Tây Nguyên.

Đối với khách DL quốc tế: hướng tới thị trường khách DL quá cảnh đến từ Malaysia, Singapo, Lào, Campuchia qua con đường xuyên Á, đây là thị trường nhiều tiềm năng do vị trí địa lý thuận lợi, thủ tục xuất nhập cảnh đơn giản. Thị trường này ưa thích các sản phẩm du lịch gắn với sinh thái, văn hóa với các sản phẩm chính như các tour nghỉ dưỡng sinh thái, làng nghề, du lịch MICE… Bên cạnh, coi trọng các khách DL đến từ Nga, Pháp, Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan, Đức, Mỹ… Đây là thị trường có mối quan tâm đặc biệt đến văn hóa Việt Nam và ưa thích các hoạt động mạo hiểm như leo núi, lặn biển, khám phá thế giới sinh vật biển, đảo. Thị xã Ninh Hòa có đủ các yếu tố để khai thác nguồn khách sinh thái có khả năng chi trả cao này.

3.2.2.6. Phát triển cơ sở hạ tầng vật chất kỹ thuật Luận văn: Giải pháp phát triển du lịch Thị xã Ninh Hòa Khánh Hòa.

Việc xây dựng, nâng cấp và hoàn thiện hệ thống cơ sở vật chất kĩ thuật phục vụ du lịch sao cho đảm bảo vận chuyển nhanh, an toàn và tiện lợi là vấn đề hết sức quan trọng trong chiến lược phát triển du lịch. Một vấn đề cần quan tâm là xây dựng cơ sở hạ tầng – vật chất kỹ thuật như thế nào để đảm bảo tính hợp lí, bền vững. Trong tương lai, DLST thị xã Ninh Hòa cần chú trọng đầu tư xây dựng một số CSVCKT hạt nhân của ngành, hướng tới mục tiêu đảm bảo được nhu cầu đa dạng của du khách, phát triển hài hoà với thiên nhiên, tránh tình trạng bê tông hóa quá mức như một số điểm du lịch hiện nay.

Trong Quy hoạch phát triển kinh tế biển, Quy hoạch phát triển KT-XH đến 2020 tỉnh Khánh Hòa đã chủ trương đầu tư thêm hệ thống các đường giao thông gắn với các điểm du lịch, xây dựng hệ thống đường nhánh ra biển, đường nối thông các điểm du lịch với nhau.  

3.2.2.7. Phát triển nguồn nhân lực du lịch

Để phát triển và nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch, việc xây dựng các kế hoạch đào tạo ngắn hạn, dài hạn, đa dạng hóa các nguồn lực đào tạo và phát triển nguồn nhân lực là điều rất quan trọng.

Trước tình trạng hoạt động du lịch tăng nhanh về số lượng và cả chất lượng, trong khi đội ngũ lao động du lịch (cả quản lý và hướng dẫn viên) còn non yếu, chưa đáp ứng yêu cầu, Khánh Hòa đã xây dựng “Đề án: Đào tạo, bồi dưỡng, phát triển nguồn nhân lực du lịch Khánh Hòa, giai đoạn 2021- 2026, định hướng đến 2026”. Nguồn nhân lực du lịch của thị xã Ninh Hòa cũng nằm trong tình trạng chung của tỉnh và cũng tuân theo yêu cầu chung về đào tạo và bồi dưỡng của tỉnh nhà.

Đối với cán bộ công chức, viên chức làm công tác quản lý, sự nghiệp về du lịch chủ yếu tạo điều kiện để tham gia các lớp đào tạo tại chức, tập huấn ngắn ngày để nâng cao trình độ chuyên môn. Một số cán bộ công chức, viên chức đủ điều kiện được cử đào tạo bậc trên đại học và tham gia các lớp tập huấn ngắn hạn về chuyên ngành du lịch ở trong nước và nước ngoài. Đặc biệt, cần có đủ trình độ hiểu biết các vấn đề của môi trường, hiểu biết về pháp luật, chính sách môi trường của Việt Nam và thế giới để đảm bảo môi trường DLST bền vững. Đối với các hướng dẫn viên du lịch cần biết ít nhất một  ngoại ngữ, am hiểu các điều kiện tự nhiên và văn hóa địa phương, nhất là tìm hiểu các hệ sinh thái huyện nhà để có thể đủ khả năng thuyết minh và giải thích trước du khách. Xây dựng đội ngũ hướng dẫn viên du lịch sinh thái cho thị xã.

3.2.2.8. Xúc tiến quảng bá Luận văn: Giải pháp phát triển du lịch Thị xã Ninh Hòa Khánh Hòa.

 • Xây dựng hình ảnh điểm đến

Hình ảnh của một điểm đến là một vấn đề quan trọng trong xây dựng thương hiệu DL của một địa phương. Việc xây dựng hình ảnh điểm đến phải là một quá trình lâu dài và cần đảm bảo các nguyên tắc sau:

Sự thống nhất về hình ảnh điểm đến cần được duy trì trong suốt một giai đoạn quảng bá xúc tiến.

Loại bỏ tất cả những vấn đề tiêu cực ảnh hưởng không tốt đến hình ảnh của đểm đến như tệ nạn xã hội, môi trường bất ổn, thái độ không thiện cảm của cư dân. Nêu bật được những đặc trưng, độc đáo, có giá trị đối với thị trường mục tiêu của điểm đến.  Đối với thị xã Ninh Hòa, hình ảnh của điểm đến phải nêu bật được những đặc trưng và thích hợp với những thị trường mục tiêu của huyện. Căn cứ vào tiềm năng, hiện trạng cũng như xu hướng phát triển của các thị trường mục tiêu, hình ảnh điểm đến của thị xã Ninh Hòa được xác định bởi các nguyên tắc:

Là một điểm đến nổi bật với loại hình du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng biển, khí hậu núi cao, hệ sinh thái rừng đặc dụng và suối khoáng nóng, với môi trường sinh thái trong lành, cảnh quan còn hoang sơ, thân thiện với du khách.

 • Xúc tiến, quảng bá du lịch

Do phạm vi thị trường và sản phẩm du lịch thị xã Ninh Hòa khá đa dạng, cần chú trọng vấn đề xúc tiến, quảng bá tại các thị trường mục tiêu với những phương pháp thích hợp cho từng thị trường, từng thời điểm và phụ thuộc vào điều kiện thực tế. Công tác quảng bá du lịch thị xã Ninh Hòa được xác định theo hướng thị trường mục tiêu gồm các nội dung sau:

Hình thành các văn phòng tiếp thị du lịch tại các thị trường lớn như: Tp Hồ Chí Minh, miền Tây…

Thông qua các chương trình thông tin đại chúng như các kênh truyền hình nước ngoài, các báo, tạp chí du lịch nước ngoài.

Đối với thị trường du lịch trong nước, sử dụng kênh truyền thống như hệ thống đại lý du lịch, các phương tiện thông tin đại chúng như truyền hình, báo, tạp chí, Internet… Luận văn: Giải pháp phát triển du lịch Thị xã Ninh Hòa Khánh Hòa.

3.2.2.9.  Bảo tồn tài nguyên du lịch

Để đảm bảo DLST phát triển bền vững, cần tổ chức quản lý và bảo vệ hệ thống tài nguyên môi trường du lịch bao gồm:

Xây dựng và bảo tồn hệ thống tài nguyên DLST trên địa bàn huyện, gồm khoanh vùng các tài nguyên có tính đa dạng sinh học cao như các HST biển, di tích lịch sử được xếp hạng; khu vực cảnh quan có tiềm năng phát triển DLST; khu, điểm tham quan, thắng cảnh, di tích lịch sử văn hóa… dễ bị ảnh hưởng do các hoạt động du lịch và các hoạt động kunh tế khác; tổ chức theo dõi thường xuyên những biến động để có giải pháp kịp thời khắc phục sự cố, tình trạng xuống cấp về tài nguyên và môi trường du lịch; quản lý chặt chẽ những hoạt động du lịch và hoạt động KT – XH khác có nguy cơ gây ảnh hưởng đến hệ tài nguyên môi trường du lịch.

Triển khai Luật bảo vệ môi trường và Luật du lịch; áp dụng các tiêu chuẩn ngành về thiết kế và xây dựng những công trình du lịch phù hợp cảnh quan và môi trường.

Chú trọng xử lý nước thải, chất thải các điểm du lịch và khuyến khích các doanh nghiệp áp dụng công nghệ thân thiện với môi trường; áp dụng chế độ xử phạt rõ ràng đối với doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường.

Phát động chương trình giáo dục toàn dân và giáo dục trường học tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường.

Tăng cường phối hợp với các ngành, các cấp và huy động sự tham gia đóng góp của cộng đồng dân cư trong nỗ lực chung để bảo vệ môi trường cho phát triển du lịch. Ngoài ra, tranh thủ mở rộng quan hệ quốc tế về đào tạo và nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, góp phần nâng cao chất lượng môi trường du lịch cũng như sản phẩm du lịch.

3.3. Giải pháp phát triển du lịch thị xã Ninh Hòa

3.3.1. Nhóm giải pháp về cơ chế chính sách Luận văn: Giải pháp phát triển du lịch Thị xã Ninh Hòa Khánh Hòa.

Về quy hoạch:  Cần phải xây dựng quy hoạch tổng thể phát triển du lịch trên quan điểm tổng hợp các ngành kinh tế để tránh chồng chéo trong quan hệ khai thác tài nguyên và bảo vệ môi trường. Đảm bảo sự tính toán khoa học vững chắc trong các mối quan hệ giữa các ngành kinh tế với ngành du lịch. Đảm bảo việc khai thác và sử dụng hợp lý các loại tài nguyên du lịch và đảm bảo việc gìn giữ bền vững môi trường, phát triển các hệ sinh thái tự nhiên.

3.3.2. Giải pháp về quản lý, phát triển, bảo vệ và tôn tạo các nguồn tài nguyên du lịch

 • Xây dựng trung tâm chuyên quản lý các tài nguyên du lịch của thị xã

Việc tổ chức và quản lý phát triển du lịch sao cho hiệu quả có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với sự thành công của hoạt động du lịch. Để tổ chức phát triển các hoạt động du lịch một cách đồng bộ, đạt hiệu quả cao và theo định hướng quy hoạch chung của thị xã và của tỉnh, cần phải:

Xác định trách nhiệm của các cấp có thẩm quyền trong việc thực hiện quy chế phối hợp, kiểm tra, giám sát vận hành hệ thống quản lý đảm bảo tính thống nhất. Hình thành hệ thống cơ quan lập, thẩm định, phê duyệt và quản lý quy hoạch phát triển du lịch.

Thiết lập kỹ cương trong quản lý trật tự xây dựng tới từng địa bàn, thông qua công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm và chế độ trách nhiệm đối với lực lượng làm công tác này.

Xây dựng và ban hành các văn bản pháp lý và các tiêu chuẩn nhằm quản lý bảo vệ môi trường, áp dụng các biện pháp chế tài nhằm thực thi hiệu quả công cụ pháp luật liên quan đến các hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa nói chung và thị xã Ninh Hòa nói riêng.

Các ngành, các địa phương tăng cường công tác quản lí đất đai sau quy hoạch và kiên quyết xử lý nghiêm kịp thời các trường hợp lấn chiếm đất đai trái phép trong các khu quy hoạch du lịch đẩy nhanh tiến độ đền bù giải tỏa để các dự án du lịch sớm triển khai thực hiện, đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng chuyên môn quy hoạch chi tiết các khu tái định cư, định hướng chuyển đổi ngành nghề cho dân ở các vùng du lịch bị di dời.

Xây dựng chính sách, kế hoạch quản lý chương trình cho khách du lịch trong đó định rõ trách nhiệm đối với vấn đề bảo vệ các khu vực tự nhiên. Luận văn: Giải pháp phát triển du lịch Thị xã Ninh Hòa Khánh Hòa.

Đưa tất cả các hoạt động của các tổ chức du lịch, cộng đồng và tổ chức phi chính phủ trên địa bàn vào các chiến lược và chương trình chung phát triển du lịch của thị xã.

 • Tăng cường bảo vệ, tôn tạo và phát triển các nguồn tài nguyên

Lập kế hoạch và tăng cường nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật hiện đại trong việc bảo vệ tài môi trường biển, hệ sinh thái biển – đảo; nghiên cứu quy luật du nhập của các loài động vật như cá Heo, khỉ, và các loài khác nhằm phát triển không gian sinh sống của chúng góp phần làm phong phú hơn các sản phẩm du lịch.

Nâng cao nhận thức của du khách và cộng đồng địa phương các cơ quan ban ngành, bộ đội về giá trị của tài nguyên, môi trường và tác động tiềm năng đến chúng trong quá trình khai thác.

Hiểu được các giá trị và tác động tiềm ẩn của tài nguyên thiên nhiên là yếu tố nòng cốt trong việc bảo tồn và gìn giữ môi trường du lịch cho các thế hệ tương lai và phục vụ khách du lịch. Đối với các đối tượng liên quan trên bán đảo Hòn Hèo, cần phải nhận thức rõ rằng tài nguyên thiên nhiên chính là tài sản du lịch quan trọng nhất của thị xã Ninh Hòa, đặc biệt để thu hút khách quốc tế.

Nâng cao nhận thức về giá trị của tài nguyên, môi trường và tác động tiềm ẩn của chúng cho người dân địa phương và khách du lịch (đặc biệt khi lượng khách du lịch ngày càng tăng nhanh) không chỉ có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc bảo tồn, gìn giữ và đảm bảo tính bền vững lâu dài cho thị xã Ninh Hòa, mà còn xây dựng nên hình ảnh một thị xã Ninh Hòa – điểm đến của “du lịch sinh thái”. Luận văn: Giải pháp phát triển du lịch Thị xã Ninh Hòa Khánh Hòa.

Áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế tốt nhất trong việc quản lý tài nguyên du lịch thiên nhiên.

Phát triển du lịch thị xã Ninh Hòa là việc làm có tính khả thi cao. Điều này có nghĩa là các bên liên quan tới du lịch cần phải chủ động tham gia tích cực vào quá trình quản lý nguồn tài nguyên thiên nhiên của thị xã Ninh Hòa. Để làm được điều này cần phải xây dựng các tiêu chuẩn, các qui chuẩn tiến hành cụ thể, và nếu có thể xây dựng luật nhằm đảm bảo mọi tác động có hại tiềm ẩn đều phải được giảm thiểu và những tác động có lợi sẽ được phát huy tối đa.

Việc áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế tốt nhất không chỉ quan trọng đối với toàn bộ quá trình quản lý du lịch mà còn cần thiết đối với việc tạo nên hình ảnh thị xã Ninh Hòa – một điểm du lịch sinh thái độc đáo. Hơn thế nữa, việc xây dựng các tiêu chuẩn cũng là vấn đề mấu chốt tạo ra hiệu quả kinh tế đối với một số hoạt động du lịch. Các tiêu chuẩn nói chung buộc các hãng lữ hành không chỉ phải hạn chế số lượng du khách đến một số khu vực có các hoạt động đặc biệt mà còn phải tăng giá cho các hoạt động đó.

Phối hợp nhịp nhàng và chặt chẽ giữa các ban ngành có liên quan để chia sẻ đồng đều trách nhiệm và quyền lợi của các bên trong việc bảo vệ khai thác và sử dụng tài nguyên này.

Xây dựng một kế hoạch quản lý các khu di tích lịch sử và văn hóa tại thị xã Ninh Hòa.

Xác định di tích lịch sử và văn hóa có thể khai thác phát triển du lịch – như Trường Pháp – Việt, Phủ Đường Ninh Hòa, đình Mỹ Hiệp, chùa Tiên Du… Các di tích lịch sử và văn hóa nghiêm cấm mọi hoạt động du lịch.

Nâng cấp, sửa chữa, tu bổ các di tích lịch sử văn hoá đang bị xuống cấp do thời gian, thiên tai…

Để ngành du lịch phát triển, những yếu tố góp phần dù lớn hay nhỏ đều có ý nghĩa quan trọng. Trả lại không gian du lịch cho thị xã Ninh Hòa và những công trình văn hóa lịch sử bị bỏ hoang cần phải được tu bổ lại. Cần phải đưa ra các quy định và chính sách về công trình xây dựng nhằm bảo vệ các lịch sử và văn hóa, giảm thiểu công trình dân sinh và kinh doanh không hợp lý.

3.3.3. Về tài chính, đầu tư du lịch và các biện pháp khuyến khích Luận văn: Giải pháp phát triển du lịch Thị xã Ninh Hòa Khánh Hòa.

Các dự án đầu tư kinh doanh du lịch luôn cần nguồn vốn rất lớn, đặc biệt là đầu tư phát triển tài nguyên du lịch và cơ sở hạ tầng vật chất kỹ thuật du lịch. Biện pháp hữu hiệu và thông dụng để thu hút các nhà đầu tư là ban hành chính sách ưu đãi về thuế và tài chính. Cần xây dựng mô hình khuyến khích đặc biệt về thuế và tài chính cho ngành du lịch thị xã Ninh Hòa (dạng quỹ Bảo tồn Việt Nam). Việc xây dựng mô hình trên cần tham vấn các cơ quan Chính phủ như: Bộ Tài Chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài nguyên môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ công thương, Tổng cục Du lịch.

Khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư phát triển các khu du lịch đã được quy hoạch, đa dạng hóa các loại hình và sản phẩm du lịch; kết hợp vui chơi giải trí trên bờ, dưới nước, trên núi, dưới biển, các khu du lịch sinh thái và đầu tư nâng cấp bảo vệ cảnh quan môi trường, các danh lam thắng cảnh, các khu di tích lịch sử.du lịch thị xã Ninh Hòa; Đồng thời quy định công tác phối hợp quản lý các dự án đầu tư cho thị xã Ninh Hòa.

Ưu tiên các nhà đầu tư có năng lực chuyên môn, đặc biệt nắm vững các nguyên tắc phát triển bền vững du lịch; các dự án phát triển bền vững gắn với hệ thống xử lý chất thải và thân thiện với môi trường.

Tìm kiếm các nguồn tài trợ khác từ các cơ quan phát triển và các tổ chức phi chính phủ đối các dự án phát triển bền vững du lịch.

Thị xã Ninh Hòa là một điểm du lịch đang được sự quan tâm của các nhà đầu tư. Đây là thời điểm quyết định và mọi nhu cầu phát triển trong tương lai cần được quy hoạch cẩn thận tránh làm tổn hại đến tính toàn vẹn thống nhất của các di sản lịch sử văn hoá và tính nhạy cảm của môi trường tự nhiên. Các dự án dạng bảo tồn như dự án quy mô vừa của UNDP – GEF: “Bảo tồn đa dạng sinh học và sử dụng bền vững vùng biển và ven biển tại thị xã Ninh Hòa nhằm mục tiêu nâng cao năng lực cho địa phương và hỗ trợ cơ chế phát triển bền vững du lịch ở thị xã Ninh Hòa”. Nguồn tài trợ từ nguồn ngân sách chính phủ có hạn, vì vậy việc tìm kiếm nguồn tài trợ khác từ các tổ chức phi chính phủ là việc làm hết sức cần thiết và cần xúc tiến ngay từ bây giờ.

Xây dựng hệ thống thu phí tại các điểm du lịch đặc thù. Đây cũng là giải pháp nhằm đảm bảo sức chứa tại các điểm du lịch nhạy cảm. Việc xây dựng hệ thống thu phí đã được phổ biến tại các điểm du lịch nổi tiếng trong nước và trên thế giới như: di sản thế giới vịnh Hạ Long, Vườn quốc gia Sagamartha (Everest – Nêpan), khu di sản thế giới Angkor Wat (Campuchia)…

Doanh thu từ hệ thống thu phí này có thể được sử dụng trong việc xúc tiến du lịch, đào tạo du lịch hay xây dựng một trung tâm chuyên trách cho thị xã Ninh Hòa. Luận văn: Giải pháp phát triển du lịch Thị xã Ninh Hòa Khánh Hòa.

3.3.4. Về quản lý, tiếp thị và xúc tiến du lịch

 • Về quản lý du lịch

Phân vùng chức năng biển – ven biển, rừng, lịch sử văn hóa để có chiến lược quản lý thật hợp lý.

Cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa du lịch với các ngành có liên quan như: giao thông vận tải, ngư nghiệp, nông nghiệp và phát triển nông thôn trong vấn đề hoạt động và khai thác tài nguyên.

Đảm bảo cân đối giữa lực lượng sản xuất trực tiếp và gián tiếp, tăng cường sự phối hợp hiệu quả giữa lữ hành, khách sạn để tránh tình trạng tự phát, tạo mối quan hệ phụ thuộc để cùng chia sẻ lợi ích và rủi ro.

Thường xuyên tiến hành thanh tra, giám sát các hoạt động kinh doanh du lịch, đảm bảo kinh doanh du lịch không gây tác động xấu đến tài nguyên môi trường.

Thường xuyên thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học, tổ chức các hội thảo có sự tham gia của các chuyên gia, các nhà khoa học để đưa ra giải pháp tốt nhất nhằm phát triển bền vững du lịch thị xã Ninh Hòa.

Thành lập cơ quan chuyên trách về quản lý du lịch và tiếp thị

Tăng cường năng lực cho Ban Quản lý các khu du lịch thị xã Ninh Hòa – đây sẽ là lực lượng quản lý và tiếp thị du lịch dưới sự chỉ đạo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Khánh Hòa; đồng thời cũng là lực lượng thúc đẩy phát triển du lịch cho thị xã Ninh Hòa và liên kết giữa ngành du lịch và các phòng ban chính quyền (cấp tỉnh và thị xã).

Các nhà quản lý, cả các cơ quan Chính phủ và đơn vị kinh doanh, cần có hiểu biết một cách hệ thống về du lịch.

Thị xã Ninh Hòa phấn đấu trở thành nơi tiên phong trong phát triển du lịch tại Việt Nam. Để đạt được điều này, việc phát triển du lịch thị xã Ninh Hòa đòi hỏi phải có sự hỗ trợ mạnh mẽ từ lãnh đạo, các ban ngành của thị xã và tỉnh cũng như của các đơn vị kinh doanh du lịch từ khối tư nhân. Vì vậy, việc hiểu biết đầy đủ về những nguyên tắc căn bản của du lịch bền vững có ý nghĩa chiến lược trong việc hoạch định, đầu tư phát triển. Luận văn: Giải pháp phát triển du lịch Thị xã Ninh Hòa Khánh Hòa.

Cần phải đào tạo cho các lãnh đạo, ban ngành của tỉnh và thị xã cùng với các đơn vị kinh doanh du lịch về quản lý du lịch và nhận thức được rằng kinh nghiệm làm du lịch phải tích lũy từ hành động thực tế phát triển du lịch bền vững.

 • Tiếp thị du lịch và xúc tiến du lịch

Chủ động xây dựng các thị trường trọng điểm quan tâm đến các di sản văn hóa, động vật hoang dã và các hoạt động du lịch biển tại thị xã Ninh Hòa. Phân tích thực trạng khách du lịch của thị xã Ninh Hòa, ta thấy phần lớn khách đến đây là khách nội địa chủ yếu nghỉ ngơi, tắm biển, thăm các di tích lịch sử văn hóa trong tâm thế hết sức thụ động. Khách quốc tế dù chiếm tỷ trọng rất ít nhưng có xu hướng tăng nhanh. Để ngành du lịch của thị xã phát triển theo hướng “du lịch dịch vụ chất lượng cao” thì thị trường mục tiêu chính hướng tới của ngành du lịch thị xã Ninh Hòa là du khách quốc tế và nội địa có thu nhập cao.

Thị trường trọng điểm cho khách du lịch của thị xã Ninh Hòa:

Nội địa: Thành phố Nha Trang và một số tỉnh thuộc Tây Nguyên Quốc tế: Khu vực châu Á – Thái Bình Dương, châu Âu, Bắc Mỹ, Úc… + Kế hoạch tiếp thị du lịch chiến lược và điều phối các hoạt động xúc tiến cho thị xã Ninh Hòa. Hiện tại việc tiếp thị và xúc tiến du lịch cho thị xã Ninh Hòa mới chỉ ở mức độ tối thiểu. Cần chủ động thu hút khách du lịch tới tham quan thị xã Ninh Hòa, đặc biệt là những người coi trọng những gì mà thị xã Ninh Hòa có thể đem đến cho họ, đồng thời làm tăng tối đa lợi ích của du lịch và nuôi dưỡng việc phát triển du lịch bền vững. Vì vậy, cần phải có bản kế hoạch tiếp thị chiến lược và điều phối các hoạt động xúc tiến cho thị xã Ninh Hòa, bao gồm:

Xây dựng một phòng ban chính quyền – trung tâm chịu trách nhiệm tiến hành các hoạt động tiếp thị và xúc tiến du lịch.

Phương pháp tổng hợp để tiếp thị và xúc tiến du lịch đại diện cho cả khối nhà nước và tư nhân.

Xây dựng các kênh phân phối cụ thể – xác định các công ty lữ hành và đại lý du lịch chính ở Việt Nam và quốc tế. Tập trung vào các thị trường trọng điểm. Giải quyết tính mùa vụ của thị xã Ninh Hòa – chẳng hạn các chiến dịch xúc tiến đặc biệt để thu hút khách du lịch vào mùa đông.

Tạo sản phẩm du lịch đặc thù: Thị xã Ninh Hòa có tài nguyên du lịch tự nhiên và tài nguyên du lịch nhân văn mang tầm cỡ quốc tế. Để thu hút thị trường trọng điểm cần tạo ra những sản phẩm du lịch đặc thù. Tuyên truyền, quảng bá sản phẩm du lịch đến thị trường trọng điểm và thế giới. Luận văn: Giải pháp phát triển du lịch Thị xã Ninh Hòa Khánh Hòa.

Trung Tâm xúc tiến du lịch thị cần thực hiện tốt chức năng đầu mối để công tác xúc tiến, tuyên truyền quảng bá du lịch có hiệu quả và làm tốt công tác Marketing cho toàn ngành du lịch trên cơ sở phát huy sức mạnh tổng hợp của tất cả các doanh nghiệp du lịch và các cơ quan hữu quan.

Cần nâng cao hơn nữa việc tư vấn, giúp đỡ các doanh nghiệp địa phương, tạo mối quan hệ phối hợp với các công ty du lịch lớn ở các thị trường gởi như: Thành phố Hồ Chí Minh, Nha Trang, Buôn Mê Thuột…

 • Xây dựng các chương trình du lịch đặc thù theo mùa (đặc biệt là mùa Đông) để thu hút du khách quốc tế; tăng cường đa dạng hóa các ấn phẩm tuyên truyền để đưa những sản phẩm du lịch của thị xã Ninh Hòa đến tay càng nhiều người càng tốt.
 • Thiết lập mối quan hệ mật thiết với các hãng thông tin đại chúng đặc biệt là Internet qua đó giới thiệu các sản phẩm du lịch của thị xã; thành lập trang web riêng giới thiệu về chương trình hành động, sản phẩm du lịch địa phương, qua đó có thể trao đổi thông tin với khách hàng nhằm rút ra những kinh nghiệm quý báu cho ngành du lịch.
 • Liên kết với các tổ chức du lịch quốc tế, tham gia các hội hiệp du lịch đặc biệt là du lịch bền vững của các nước trên thế giới; liên doanh liên kết vơí các công ty lữ hành nước ngoài để mở rộng thị trường.

3.3.5. Về cơ sở hạ tầng, vật chất kỹ thuật du lịch

Giao thông vận tải: Cần tăng thêm các tuyến xe buýt, nhà ga, đến thị xã Ninh Hòa. Từ thị xã Ninh Hòa nối với vùng khác chủ yếu bằng 3 loại hình: tàu hỏa, tàu biển và ô tô. Bên cạnh đó, thêm tour sẽ giúp du khách có thêm cơ hội và nhiều lựa chọn hơn để lên kế hoạch cho các chuyến đi của mình tới thị xã Ninh Hòa – ví dụ như các chuyến đi cuối tuần từ Thành phố Hồ Chí Minh.

Nâng cấp và xây mới các tuyến đường nhánh ra biển, đường nối thông các điểm du lịch với nhau, cụ thể là:

Trục đường bộ ven biển từ Ninh Hoa – qua Vạn Giã – Đầm Môn – Đại Lãnh – Vũng Rô sang Phú Yên kết nối hình thành tuyến đường quốc gia ven biển trên địa bàn tỉnh. Luận văn: Giải pháp phát triển du lịch Thị xã Ninh Hòa Khánh Hòa.

Đường tỉnh lộ B: nối giữa 2 khu du lịch Ninh Vân Bay với Dốc Lêt dài 13,8km. Đến năm 2021 nâng cấp đạt chuẩn cấp IV; sau năm 2021 nâng cấp đạt tiêu chuẩn đường cấp III, thảm bê tông nhựa.

 • + Tuyến Ninh Hiệp – Ninh Phú: Hoàn thiện, thảm bê tông nhựa, đạt chuẩn đường cấp IV đồng bằng.
 • + Từ quốc lộ 1A – khu du lịch Ba Hồ: Dài 4km, thảm bê tông nhựa, đạt chuẩn đường cấp IV đồng bằng.
 • + Tuyến Ninh An – Đá Bàn: Hoàn thiện, thảm bê tông nhựa, đạt chuẩn đường cấp IV đồng bằng.
 • + Quốc lộ 26B Ninh Lộc – Ninh Tân: Dài 12km, thảm bê tông nhựa, đạt chuẩn cấp III đồng bằng.

Thông tin liên lạc: Nhìn chung thông tin liên lạc của thị xã Ninh Hòa đã đáp ứng đủ nhu cầu. Tuy nhiên, thông tin du lịch chưa được quan tâm. Vì vậy cần xây dựng trung tâm du lịch gần cảng du lịch nhằm cung cấp các thông tin về các điểm hấp dẫn và các hoạt động du lịch tại thị xã Ninh Hòa một cách nhanh nhất; đồng thời trung tâm này còn có chức năng đặt, giữ chỗ cho các tuyến cũng như các hoạt động du lịch. Trung tâm du lịch nên được hoạt động phối hợp với phòng quy hoạch và quản lý du lịch thị xã, bảo tàng và các bên liên quan trong hoạt động du lịch.

 • Điện: Cần tăng cường khai thác và sử dụng năng lượng Mặt Trời.
 • Nước: Đảm bảo việc cung cấp nước sạch là phần cốt lõi trong quá trình quy hoạch phát triển bền vững du lịch. Thị xã Ninh Hòa nước ngọt chủ yếu được cung cấp từ hồ Đá Bàn, Tiên Du… và mạch nước ngầm với công suất khoảng 2011m3/ngày , trong đó mỗi ngày nước sinh hoạt và sản xuất tiêu thụ khoảng 1816m3 (năm 2018); như vậy khả năng cung cấp nước trong tương lai cho sinh hoạt và các hoạt động kinh tế là vấn đề cấp thiết của thị xã.
 • Cơ sở lưu trú: Tăng cường xây dựng các cơ sở lưu trú chất lượng cao. Cơ sở lưu trú hiện nay ở thị xã Ninh Hòa chủ yếu tập trung ở 3 khu du lịch với tiêu chuẩn 2 sao. Các khu du lịch này có xu hướng chủ yếu phục vụ khách nội địa và Tây balô. Nên phát triển cơ sở lưu trú trong tương lai không dựa vào số lượng phòng hay giường mà là chất lượng.

Xây dựng các tiêu chuẩn hay quy chế về phát triển cơ sở lưu trú du lịch. Hiện tại chưa có tiêu chuẩn hay quy chế nào cho vấn đề xây dựng cơ sở lưu trú tại thị xã Ninh Hòa.

Trong khi môi trường thị xã Ninh Hòa rất nhạy cảm mà việc xây dựng cơ sở lưu trú tác động lớn đến cơ sở hạ tầng, tài nguyên và môi trường du lịch. Để ngành du lịch được phát triển, nhất thiết mọi dự án xây dựng cơ sở lưu trú mới phải có đủ các dịch vụ hỗ trợ nhằm tránh gây tổn hại đến cơ sở hạ tầng, tài nguyên và môi trường du lịch. Tại những khu vực nhạy cảm, nên xây dựng cơ sở lưu trú phù hợp (nhà nghỉ sinh thái) để giảm thiểu tác động đến tài nguyên và môi trường tự nhiên.

 3.3.6. Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực Luận văn: Giải pháp phát triển du lịch Thị xã Ninh Hòa Khánh Hòa.

Lực lượng lao động đặc biệt là lao động địa phương là nhân tố quan trọng của hoạt động du lịch, đảm bảo cho sự phát triển bền vững, do đó cần phải:

Trang bị kiến thức liên quan đến sự phát triển bền vững ngành du lịch cho các cơ quan quản lý, cho các đơn vị và cá nhân tham gia hoạt động du lịch.

Cần xây dựng các chương trình giáo dục về phát triển du lịch, làm cho người dân thị xã Ninh Hòa hiểu rằng: tài nguyên du lịch (tự nhiên và nhân văn) trên địa bàn thị xã là món quà vô giá mà tạo hóa ban cho họ, là di sản lớn lao, là nền tảng của sự sống và sự phát triển du lich. Vì vậy họ phải trân trọng, cân nhắc khi sử dụng, không lạm dụng một cách thái quá và có bổn phận bảo vệ các nguồn tài nguyên.

 • Thống nhất chương trình giảng dạy khoa học du lịch cho các cấp, đào tạo theo hướng chuyên môn hóa cao, kết hợp lý thuyết lẫn thực hành, đảm bảo chất lượng toàn diện. Mở rộng nghiên cứu thêm các chương trình đào tạo của các nước nhất là phương pháp thực hiện phát triển du lịch.
 • Nâng cao hiểu biết về du lịch, về cách ứng xử khi giao tiếp với du khách và du lịch bền vững… thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng. Tổ chức các cuộc thi về du lịch.
 • Giáo dục và nâng cao tri thức và kinh nghiệm về phát triển du lịch trong mọi cấp, từ đội ngũ quản lý đến hướng dẫn viên và cả cộng đồng địa phương sao cho họ là lực lượng có đủ năng lực truyền đạt, hướng dẫn, thuyết minh về cách bảo vệ tài nguyên, môi trường cho du khách.
 • Phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực hợp tác quốc tế và các cơ sở đào tạo. Tranh thủ sự hợp tác hỗ trợ đào tạo của các nước và các tổ chức quốc tế về mọi mặt để nâng cao nhận thức như: tham dự các khóa học, khảo sát thực tế, tham quan và học kinh nghiệm của nước ngoài; tổ chức mời các chuyên gia nước ngoài đến dạy; truyền đạt kinh nghiệm, cung cấp tư liệu về phát triển du lịch. Luận văn: Giải pháp phát triển du lịch Thị xã Ninh Hòa Khánh Hòa.
 • Đào tạo kỹ năng du lịch và ngoại ngữ cho nhân viên du lịch thị xã Ninh Hòa bởi họ quản lý và bảo vệ phần lớn tài nguyên du lịch tại thị xã Ninh Hòa.

3.3.7. Về môi trường du lịch

Thực hiện công tác tuyên truyền, vận động và giáo dục các ban ngành đoàn thể và nhân dân trong thị xã về trách nhiệm đẩy mạnh kinh tế du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của thị xã Ninh Hòa; đồng thời tiếp tục triển khai thực hiện đề án: “Đảm bảo trật tự trị an tại các điểm, khu du lịch” của tỉnh phối hợp với chương trình xây dựng đời sống văn hóa của ngành Văn hóa Thông tin cho các khu dân cư về thực hiện văn minh du lịch phục vụ cho sự phát triển du lịch. – Tổ chức sắp xếp các loại hình dịch vụ thương mại, dịch vụ cá thể theo mô hình hợp tác xã hoặc tổ hợp các dịch vụ thương mại; phát triển và củng cố những ngành truyền thống hộ gia đình hoặc làng nghề thủ công mỹ nghệ, hải sản… nhằm nâng cao chất lượng và đa dạng hóa các sản phẩm du lịch.

Xây dựng các quy định bảo vệ cảnh quan thiên nhiên và môi trường sinh thái của thị xã; hướng dẫn các doanh nghiệp, tư nhân, nhân dân thị xã và khách du lịch cùng thực hiện.

Cần xây dựng cơ chế quản lý đặc thù về quản lý, bảo vệ môi trường để kiểm tra giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Khuyến khích khai thác sử dụng nguồn năng sạch (Mặt Trời, gió…) sản xuất điện, gas cho phương tiện giao thông.

Đảm bảo xử lý, tái chế và quản lý nước thải, chất thải rắn theo kinh nghiệm quốc tế tốt nhất .Tổ chức quản lý môi trường hiện tại của thị xã Ninh Hòa vẫn còn rất yếu kém. Những vấn đề mấu chốt liên quan đến phát triển du lịch chủ yếu liên quan đến quản lý nước thải và chất thải rắn. Hiện tại ở thị xã Ninh Hòa chưa có một hệ thống xử lý nước thải tinh vi nào, đồng thời việc tiêu hủy những chất thải và rác thải rắn thu được đang còn là một vấn đề nghiêm trọng đối với môi trường.

Việc quản lý và xử lý nước thải và chất thải rắn một cách hợp lý là vấn đề trọng yếu đối với việc triển khai du lịch bền vững và tương lai của thị xã Ninh Hòa. Môi trường ở nơi đây rất nhạy cảm, và nếu như du lịch phát triển, những tác động tiêu cực của nước và chất thải rắn sẽ ngày một nhiều hơn. Lưu ý rằng triển khai bất cứ hoạt động du lịch nào cũng cần phải được thông qua một quá trình đánh giá tác động môi trường một cách nghiêm ngặt, làm được việc này không chỉ giúp hỗ trợ các dự án riêng biệt mà còn góp phần vào tính bền vững ở mọi lĩnh vực trên thị xã Ninh Hòa. Các quy định và chính sách tăng cường quản lý môi trường thị xã Ninh Hòa cũng cần được đưa ra. Lập kế hoạch quản lý chất thải đối với mọi lĩnh vực quy hoạch của thị xã Ninh Hòa là một việc làm cấp bách hiện nay.

Xây dựng một chương trình theo dõi trực tiếp để đánh giá các tác động du lịch đối với môi trường.

 3.4. Tiểu kết chương 3 Luận văn: Giải pháp phát triển du lịch Thị xã Ninh Hòa Khánh Hòa.

Du lịch là một ngành kinh tế tổng hợp vì vậy bản thân của ngành du lịch đòi hỏi phải phát triển bền vững chung của xã hội và ngược lại. Nhằm sử dụng hợp lí lãnh thổ cho hoạt động du lịch các định hướng phát triển du lịch của thị xã dựa trên cơ sở khoa học phù hợp với định hướng phát triển kinh tế – xã hội của thị xã, định hướng phát triển du lịch của tỉnh, của vùng của cả nước trên nguyên tắc phát triển du lịch bền vững.

Để ngành du lịch thị xã Ninh Hòa phát triển mạnh trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn của thị xã trong thời gian tới cần tập trung thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, bổ sung, hộ trợ nhau đạt hiệu quả cao về kinh tế, chính trị, văn hóa, an ninh quốc phòng, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ môi trường sinh thái, giữ gìn và phát huy truyền thống bản sắc văn hóa dân tộc, tiếp thu chọn lọc kinh nghiệm phát triển du lịch của các nước trên thế giới góp phát triển toàn diện du lịch của thị xã Ninh Hòa.

 • Một số kiến nghị

Để có thể thực hiện hiệu quả những giải pháp theo những định hướng đưa ra xin có một số kiến nghị:

 • Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Khánh Hòa

Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh và thị xã nên có sự liên kết với các công ty lữ hành trong tỉnh, đặc biệt là các công ty lữ hành của các tỉnh lân cận, triển khai các tuyến điểm du lịch trong tỉnh cũng như trong thị xã nhằm đưa Ninh Hòa trở thành một điểm du lịch trong các tour du lịch đi Nha Trang và Buôn Mê Thuột. Bên cạnh đó có kế hoạch hỗ trợ, truyên truyền, quảng bá cho những sản phẩm du lịch của tỉnh, của thị xã.

 • Kiến nghị với UBND thị xã Ninh Hòa

Thị xã đầu tư hạ tầng cơ sở, nhất là giao thông, điện, nước, thông tin liên lạc tại các khu du lịch trọng điểm và các vùng có tiềm năng du lịch lớn của thị xã. Hàng năm sử dụng nguồn ngân sách tỉnh hỗ trợ cho công tác chuẩn bị đầu tư, làm cơ sở cho việc kêu gọi vốn đầu tư phát triển du lịch, hỗ trợ phát triển các làng nghề sản xuất các sản phẩm phục vụ cho du lịch.

Tôn tạo các di tích lịch sử văn hoá ở thị xã đã bị hư hại, xuống cấp, các di tích lịch sử văn hoá là đối tượng du lịch nên phải được hướng tới các lợi ích mà du lịch đem lại. Những di tích được xếp hạng nên được khôi phục, bảo vệ, giữ gìn nghiêm ngặt tránh tình trạng khôi phục lại làm mất đi các giá trị lịch sử vốn có của di tích đó. Đồng thời giải quyết triệt để tình trạng lấn chiếm, xâm phạm di tích do không có ai quản lý. Luận văn: Giải pháp phát triển du lịch Thị xã Ninh Hòa Khánh Hòa.

Tăng cường công tác đào tạo cán bộ nhà nước về quản lí du lịch ở các cơ quan, ban ngành của thị xã và xã có liên quan đến hoạt động du lịch.

Định hướng nghề nghiệp, giải quyết công ăn việc làm cho các hộ tái định cư, bảo đảm cuộc sống nơi ở mới tốt hơn, có như thế người dân mới ủng hộ với hoạt động du lịch.

Những người dân địa phương trong thị làm du lịch thường thiếu thông tin về những mong muốn và đòi hỏi của du khách. Đa số họ còn ít hiểu biết về hoạt động du lịch, về thị trường và nghiên cứu của khách du lịch. Do vậy cần có sự hỗ trợ tuyên truyền giáo dục của chính quyền địa phương, uỷ ban nhân dân thị xã, phòng văn hoá thị xã…Thị xã cần sớm có qui hoạch và khuyến khích, tạo điều kiện cho con em địa phương tham gia tham gia học các khóa đào tạo chuyên ngành du lịch và liên quan; nhằm đào tạo phát triển nguồn nhân lực của huyện đáp ứng yêu cầu phát triển du lịch và du lịch hiện nay.

 • Đối với Phòng Văn hóa – Thể thao – Du lịch thị xã Ninh Hòa 

Thường xuyên theo dõi, cập nhật những thông tin lên quan đến các hoạt động du lịch của từng khu du lịch trên địa bàn thị xã để có những biện pháp xử lý hoặc giúp đỡ kịp thời.

Phát huy tốt hơn nữa vai trò là chiếc cầu nối giữa các khu du lịch với UBND huyện, với Sở Văn hóa – Thể thao – Du lịch tỉnh. Thường xuyên tổ chức làm việc với các ngành liên quan của thị xã, tổ chức gặp mặt các chủ đầu tư để nắm tình hình, bàn biện pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh phát triển du lịch huyện nhà.

Phải lập các báo cáo tổng hợp ít nhất hai lần trong năm về tình hình hoạt động, số lượt khách, doanh thu, các sản phẩm nổi bật… của các khu du lịch để trình lên UBND thị xã, Sở Văn hóa – Thể thao – Du lịch tỉnh. Bên cạnh, phải xây dựng được chương trình hành động trong từng thời điểm cụ thể để có các sơ kết và định hướng chỉ đạo cho các địa phương thực hiện.

Tiếp cận để giải thích và thuyết phục cộng đồng địa phương tạo điều kiện cho công tác đầu tư phát triển du lịch và du lịch sinh thái.

 • Đối với doanh nghiệp du lịch

Cần đầu tư nâng cấp hiện đại hóa các cơ sở lưu trú, tạo ra các sản phẩm du lịch đặc trưng, chú ý, quan tâm đến bảo vệ môi trường, nâng cao nguồn nhân lực du lịch qua đó góp phần nâng cao chất lượng phục vụ cho khách du lịch.

 • Đối với nhân dân địa phương Luận văn: Giải pháp phát triển du lịch Thị xã Ninh Hòa Khánh Hòa.

Cần có sự phối hợp, ủng hộ các phong trào nhằm đẩy mạnh sự phát triển du lịch. Có thái độ ứng xử thân thiện với du khách, nhằm góp phần tạo nên sự gần gũi, mến khách rất cần thiết cho hoạt động du lịch.

KẾT LUẬN

Cùng với sự phát triển của đời sống kinh tế xã hội, ngày nay nhà nước ta đã xác định “thống nhất quản lí hoạt động du lịch, bảo đảm phát triển theo hoạt động du lịch văn hoá, du lịch sinh thái, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc, thuần phong mỹ tục của di tích việt nam” (điều 3 pháp lệnh du lịch). Du lịch ngày nay có vai trò quan trọng trong đời sống của con người và trở thành yếu tố quyết định cho sự phát triển bền vững.

Ninh Hòa là địa phương có nhiều lợi thế để phát triển du lịch, đó là tài nguyên du lịch khá đa dạng, phong phú. Trong đó có nhiều tài nguyên tự nhiên và nhân văn đặc sắc, độc đáo có sức hấp dẫn du khách. Nó không chỉ có giá trị hữu hình mà còn có cả giá trị vô hình. Tuy nhiên, trong những năm qua việc khai thác du lịch trên địa bàn thị còn nhiều bất cập, các tuyến, tour du lịch chưa được tổ chức nhiều, nội dung khai thác đơn điệu nên chưa thu hút được nhiều du khách. Khách du lịch mới chỉ chọn Ninh Hòa làm nơi dừng chân qua đường khi đi tham quan Nha Trang. Chính vì vậy việc xây dựng các tuyến điểm du lịch trong thị xã là rất cần thiết nhằm khai thác hợp lí các nguồn tài nguyên, đồng thời góp phần nâng cao đời sống cho nhân dân địa phương, giữ gìn nền văn hoá bản địa.

Một vài năm gần đây các ban ngành trong tỉnh, thị xã đã bắt đầu chú ý đến vấn đề phát triển du lịch. Sở du lịch và một số cơ quan liên quan đến du lịch đã đưa ra các giải pháp, quy hoạch tổng thể phát triển du lịch. Với tiềm năng sẵn có nếu có các biện pháp đúng đắn kịp thời chắc chắn trong tương lai không xa du lịch của thị xã sẽ phát triển đúng với tiềm năng vốn có của nó. Thị xã, tỉnh chưa có các giải pháp đồng bộ để xây dựng các cơ sở vật chất kí thuật và cơ sở hạ tầng, chưa có các giải pháp phát triển các loại hình du lịch như chưa có sự liên kết chặt chẽ giữa các ban ngành liên quan, người dân tại các khu, điểm du lịch chưa nhận thức đứng tầm quan trọng va ý nghĩa của hoạt động du lịch đem lại, chưa có quy hoạch tổng thể cho phát triển du lịch.Trên cơ sở đó tôi đã nêu lên một số vấn đề lý luận mang tính cơ sở chung về phát triển du lịch. Với việc nêu lên những tiềm năng, hiện trạng phát triển du lịch ở thị xã Ninh Hòa từ đó đưa ra một số giải pháp nhằm góp phần phát triển du lịch thị xã Ninh Hòa nói riêng và du lịch tỉnh Khánh Hòa nói chung. Luận văn: Giải pháp phát triển du lịch Thị xã Ninh Hòa Khánh Hòa.

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY: 

===>>> Luận văn: Phát triển du lịch thị xã Ninh Hòa Tỉnh Khánh Hòa

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Contact Me on Zalo
0877682993