Luận văn: Hoàn thiện công tác quản lý dự án đầu tư cải tạo

Mục lục

Đánh giá post

Chia sẻ chuyên mục Đề Tài Luận Văn: Hoàn thiện công tác quản lý dự án đầu tư cải tạo hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Luận Văn: Hoàn thiện công tác quản lý dự án đầu tư, cải tạo chỉnh trang khu vực dải trung tâm thành phố tại ban quản lý công trình xây dựng phát triển đô thị dưới đây chắc chắn sẽ giúp cho các bạn học viên có cái nhìn tổng quan hơn về đề tài sắp đến.

PHẦN MỞ ĐẦU

1. Tính cấp thiết của đề tài

Trong nền kinh tế thị trường, để xây dựng một xã hội hiện đại và văn minh thì công tác xây dựng kiến thiết cơ sở hạ tầng đóng vai trò rất quan trọng để tạo điều kiện cho nền kinh tế phát triển. Việc xây dựng các công trình dự án đạt hiệu quả tối ưu đòi hỏi công tác quản lý dự án phải được xây dựng một cách hoàn chỉnh và bài bản hơn để hoàn thành tốt nhất mục tiêu của dự án đề ra.

Hiện nay, tại các thành phố, công tác quản lý dự án cũng đã được quan tâm nhiều hơn, kinh phí của dự án theo vốn Nhà nước 100% được triển khai đối với những dự án công, quy hoạch xây dựng và phát triển kinh tế xã hội. Khi công tác quản lý dự án được quan tâm đúng mực sẽ mang lại hiệu quả cao cho dự án, Ban quản lý dự án đã từng bước hoàn thiện hơn trong công tác lập kế hoạch và triển khai dự án. Việc quản lý dự án tốt sẽ tránh các tiêu cực về tham nhũng ngân sách của Nhà nước.

Trong những năm qua, Ban Quản lý công trình xây dựng phát triển đô thị đã tiến hành nhiều dự án lớn phục vụ đắc lực cho các hoạt động và phát triển của thành phố Hải Phòng. Đặc biệt là dự án đã được triển khai và hoàn thành đó là dự án đầu tư, cải tạo chỉnh trang dải trung tâm thành phố. Dự án đã được hoàn thành bàn giao và đưa vào sử dụng từ năm 2016 phục vụ Lễ hội Hoa phượng đỏ và năm Du lịch Quốc gia đồng bằng Sông Hồng tại Hải Phòng được đông đảo cán bộ, cử tri, nhân dân thành phố khen ngợi đánh giá cao về mọi mặt. Ban đầu Dự án do Sở Xây dựng làm chủ đầu tư sau đó chuyển sang Ủy ban nhân dân thành phố làm chủ đầu tư. Dự án triển khai từ nguồn ngân sách nhà nước, với 5 hạng mục đầu tư gồm: cải tạo vỉa hè, bó vỉa; cây xanh, thảm cỏ; lan can quanh hồ; hệ thống chiếu sáng và một số hạng mục phụ trợ khác. Mục tiêu dự án đề ra là cải tạo chỉnh trang Dải vườn hoa trung tâm, các công trình kiến trúc trong Dải vườn hoa, tạo dựng cảnh quan không gian có giá trị về lịch sử, môi trường và có bản sắc riêng. Đồng thời tạo khu vui chơi giải trí, nghỉ ngơi thư giãn cho các tầng lớp nhân dân có sức hấp dẫn, thu hút khách du lịch mỗi khi tới tham quan Hải Phòng. Quy mô đầu tư tập trung chủ yếu vào một số hạng mục lát vỉa hè, bó vỉa hè bằng đá thiên nhiên, thiết kế lại bồn hoa, thảm cỏ trên vỉa hè; thay đổi hệ thống lan can quanh hồ phù hợp mang tính thẩm mỹ và cải tạo hệ thống cột điện chiếu sáng. Luận văn: Hoàn thiện công tác quản lý dự án đầu tư cải tạo.

Mặc dù đã hoàn thành nhưng quá trình triển khai dự án cũng gặp không ít những khó khăn về tiến độ thi công phải điều chỉnh, chấn chỉnh việc bố trí nhân sự và công tác giám sát…. Vì vậy, tác giả lựa chọn đề tài “Hoàn thiện công tác quản lý dự án đầu tư, cải tạo chỉnh trang khu vực dải trung tâm thành phố tại Ban quản lý công trình xây dựng phát triển đô thị” làm luận văn thạc sĩ của mình.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ

===>>> Hỗ Trợ Viết Thuê Luận Văn Ngành Quản Trị Kinh Doanh

2. Tổng quan nghiên cứu

Liên quan đến nghiên cứu về vấn đề quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật cũng đã có một số nghiên cứu liên quan như:

Tác giả Phạm Hữu Vinh (2011), trường Đại học Đà Nẵng khi nghiên cứu đề tài:“Hoàn thiện công tác quản lý dự án đầu tư tại Tổng công ty xây dựng công trình giao thông 5” đã phân tích làm rõ các nội dung về công tác quản lý dự án đầu tư từ đó tìm ra một số biện pháp nhằm tăng cường hiệu quả quản lý dự án đầu tư. Luận văn làm rõ nội dung quản lý dự án và các tiêu chí đánh giá công tác quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình. Trên cơ sở phân tích thực trạng và tìm ra những hạn chế trong công tác quản lý dự án để đề xuất biện pháp tăng cường công tác quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình.

Tác giả Nguyễn Thị Thùy Linh (2016) trong đề tài “Một số biện pháp hoàn thiện công tác quản trị dự án đầu tư xây dựng công trình khu nhà ở sinh viên tập trung của Ban quản lý công trình xây dựng phát triển đô thị”. Phân tích và đánh giá thực trạng công tác quản trị dự án đầu tư xây dựng công trình khu nhà ở sinh viên tập trung Ban Quản lý công trình xây dựng phát triển đô thị. Đưa ra những tồn tại trong công tác quản trị dự án của Ban quản lý dự án và nguyên nhân của những tồn tại đó. Luận văn đã đề xuất những giải pháp phù hợp nhằm hoàn thiện công tác quản trị dự án đầu tư xây dựng công trình khu nhà ở sinh viên tập trung.

Theo tìm hiểu của tác giả, đến nay chưa thấy có bài viết nào nói về hoàn thiện công tác quản lý dự án đầu tư, cải tạo chỉnh trang khu vực dải trung tâm thành phố tại Ban quản lý công trình xây dựng phát triển đô thị. Chính vì vậy mà tác giả đã quyết định chọn đề tài: Hoàn thiện công tác quản lý đầu tư xây dựng Dự án đầu tư, cải tạo chỉnh trang khu vực dải trung tâm thành phố tại Ban quản lý công trình xây dựng phát triển đô thị” làm đề tài nghiên cứu cho luận văn thạc sĩ của mình. Nội dung nghiên cứu của đề tài được cụ thể hóa trong 3 chương.

3. Mục tiêu nghiên cứu Luận văn: Hoàn thiện công tác quản lý dự án đầu tư cải tạo.

 • Hệ thống hóa những lý luận cơ bản về quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật.
 • Phân tích thực trạng công tác quản lý dự án đầu tư, cải tạo chỉnh trang dải trung tâm thành phố tại Ban Quản lý công trình xây dựng phát triển đô thị; đánh giá những kết quả, những tồn tại và tìm nguyên nhân của những tồn tại đó
 • Đề xuất một số biện pháp nhằm góp phần nâng cao hiệu quả quản lý dự án đầu tư, cải tạo chỉnh trang dải trung tâm thành phố.

4. Đối tượng và phạm vị nghiên cứu

 • Luận văn tập trung nghiên cứu những vấn đề lý luận và thực tiễn công tác quản lý dự án đầu tư, cải tạo chỉnh trang dải trung tâm thành phố tại Ban Quản lý công trình xây dựng phát triển đô thị
 • Tài liệu và số liệu sử dụng để nghiên cứu chủ yếu trong giai đoạn theo tiến độ của dự án

5. Phương pháp nghiên cứu

Để đạt được mục đích nghiên cứu, luận văn sử dụng đồng bộ hệ thống các phương pháp nghiên cứu như:

 • Phương pháp duy vật biện chứng, duy vật lịch sử;
 • Phương pháp lô gíc;
 • Phân tích tổng hợp, so sánh, khái quát hóa…

Ngoài ra còn sử dụng các bảng, biểu và sơ đồ minh họa nhằm làm tăng thêm tính trực quan và thuyết phục trong quá trình nhận xét, đánh giá.

6. Ý nghĩa khoa học và thực tiễn của đề tài

Về cơ sở khoa học: Hệ thống hóa và làm sáng tỏ những vấn đề lý luận về quản trị dự án đầu tư xây dựng công trình tại Ban Quản lý công trình xây dựng phát triển đô thị . Luận văn: Hoàn thiện công tác quản lý dự án đầu tư cải tạo.

Về cơ sở thực tiễn: Phân tích và đánh giá thực trạng công tác quản lý dự án đầu tư, cải tạo chỉnh trang dải trung tâm thành phố của Ban Quản lý công trình xây dựng phát triển đô thị. Đưa ra những tồn tại trong công tác quản lý dự án của Ban quản lý dự án và nguyên nhân của những tồn tại đó.

Trên cơ sở lý luận và thực tiễn, luận văn đã xây dựng hệ thống các quan điểm và đề xuất những giải pháp phù hợp nhằm hoàn thiện công tác quản lý dự án đầu tư, cải tạo chỉnh trang dải trung tâm thành phố của Ban Quản lý công trình xây dựng phát triển đô thị trong điều kiện hiện nay. Các quan điểm được xây dựng cùng với những tồn tại đã phân tích là định hướng để hoàn thiện công tác quản lý dự án đầu tư. Các biện pháp đề xuất là những biện pháp trực tiếp đối với Ban quản lý dự án công trình xây dựng từ hoàn thiện về nhận thức đến tổ chức, nội dung và phương pháp quản lý dự án đầu tư cải tạo, chỉnh trang dải trung tâm thành phố.

7. Kết cấu luận văn

Ngoài phần mở đầu, kết luận, tài liệu tham khảo, luận văn bao gồm 3 chương sau:

 • Chương 1: Tổng quan về công tác quản lý dự án đầu tư
 • Chương 2: Thực trạng công tác quản lý Dự án đầu tư, cải tạo chỉnh trang khu vực dải trung tâm thành phố
 • Chương 3: Một số biện pháp hoàn thiện công tác quản lý Dự án đầu tư, cải tạo chỉnh trang khu vực dải trung tâm thành phố tại Ban quản lý công trình xây dựng phát triển đô thị

CHƯƠNG 1: TỔNG QUAN VỀ CÔNG TÁC QUẢN LÝ DỰ ÁN ĐẦU TƯ

1.1. Một số khái niệm về dự án đầu tư

1.1.1. Dự án đầu tư

1.1.1.1. Khái niệm

Đầu tư là tập hợp các hoạt động bỏ vốn và sử dụng vốn theo một chương trình đã được hoạch định trong một khoảng thời gian tương đối dài nhằm thu được lợi ích lớn hơn cho các nhà đầu tư, cho xã hội và cộng đồng.

Dự án đầu tư là tập hợp những ý kiến đề xuất về việc bỏ vốn đầu tư vào một đối tượng nhất định và giải trình kết quả thu được từ hoạt động đầu tư. Luận văn: Hoàn thiện công tác quản lý dự án đầu tư cải tạo.

Một dự án đều diễn ra trong một khoảng thời gian nhất định. Khoảng thời gian từ khi bắt đầu một dự án đến khi kết thức dự án được gọi là chu trình (vòng đời) của dự án.

Chu trình của dự án là khoảng thời gian từ khi nhà đầu tư bắt đầu nghiên cứu cơ hội đầu tư hoặc có ý đồ đầu tư cho đến khi kết thúc hoạt động của dự án và thanh lý xong dự án đó [2, Tr6].

Vòng đời của dự án bao gồm :

 • Giai đoạn hình thành dự án (gồm soạn thảo và thẩm định dự án)
 • Giai đoạn triển khai thực hiện dự án.
 • Giai đoạn khai khác và vận hành dự án.
 • Giai đoạn kết thúc hoạt động của dự án.

1.1.1.2. Sự cần thiết phải tiến hành đầu tư theo dự án

Dự án đầu tư góp phần khai thác và nâng cao hiệu quả sử dụng các nguồn lực trong nước, tạo thế và lực cho nền phát triển kinh tế.

Dự án đầu tư góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế và cơ cấu lao động, nâng cao năng lực sản xuất công nghiệp.Góp phần hình thành và phát triển trong cả nước hệ thống các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế tương đối đồng bộ và hiện đại.

Các dự án đầu tư có tác dụng lan tỏa đến các thành phần khác của nền kinh tế thông qua các công trình hiện đại và hoàn thiện cơ sở hạ tầng, tạo động lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp trong nước nhằm thích ứng trong bối cảnh toàn cầu hóa. Các dự án đầu tư góp phần quan trọng trong việc tạo việc làm, tăng năng suất lao động, cải thiện đời sống và điều kiện sống và làm việc, cải tạo cảnh quan các tỉnh, thành phố và địa phương.

Thông qua các dự án đầu tư, Việt Nam đã từng bước hình thành đội ngũ cán bộ quản lý, công nhân kỹ thuật có trình độ cao, có tay nghề, từng bước tiếp cận khoa học, kỹ thuật công nghệ cao và có tác phong công nghiệp hiện đại [2, tr15].

1.1.2. Đặc điểm dự án đầu tư xây dựng công trình Luận văn: Hoàn thiện công tác quản lý dự án đầu tư cải tạo.

1.1.2.1. Khái niệm

Dự án đầu tư xây dựng công trình là tập hợp những ý kiến đề xuất về việc bỏ vốn đầu tư vào những công trình xây dựng để kiến thiết xây dựng các cơ sở hạ tầng nhằm nâng cao chất lượng công trình và phát triển kinh tế xã hội địa phương.

Dự án đầu tư xây dựng công trình là tổng thể các đề xuất có liên quan đến việc đầu tư vốn để cải tạo, sửa sang các công trình hoặc xây mới các công trình, duy trì và nâng cap chất lượng công trình. Góp phần cải tạo các cơ sở hạ tầng cho địa phương và cho đất nước [1, tr7].

1.1.2.2. Phân loại:

Có nhiều tiêu chí khác nhau để phân loại dự án đầu tư.

Căn cứ vào lĩnh vực kinh doanh của dự án

 • Dự án trong lĩnh vực công nghiệp
 • Dự án trong lĩnh vực nông, lâm ngư nghiệp
 • Dự án trong lĩnh vực dịch vụ

Căn cứ vào quy mô của dự án

 • Dự án quy mô lớn
 • Dự án quy mô vừa
 • Dự án quy mô nhỏ

Căn cứ vào địa điểm đầu tư của dự án

 • Dự án ở tỉnh A
 • Dự án ở tỉnh B…

Căn cứ vào mức độ tập trung của dự án:

 • Dự án đầu tư vào các khu vực đầu tư tập trung
 • Dự án đầu tư độc lập

Căn cứ vào tính chất vật chất của các dự án:

 • Dự án có tính chất vật chất
 • Dự án có tính chât phi vật chất [1, tr10].

1.1.2.3. Quy trình thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình

Quy trình thực hiện một dự án đầu tư xây dựng công trình cũng giống như các dự án khác, gồm có 3 giai đoạn chính: giai đoạn chuẩn bị đầu tư, giai đoạn thực hiện đầu tư và giai đoạn vận hành các kết quả dự án. Các công việc cụ thể trong từng giai đoạn được tóm tắt trong bảng sau: Luận văn: Hoàn thiện công tác quản lý dự án đầu tư cải tạo.

1.1.3. Quy trình thực hiện dự án đầu tư Xây Dựng Công Trình

Ở giai đoạn chuẩn bị đầu tư là giai đoạn thiết kế và hoạch định trong tương lai của công trình xây dựng thành các chương trình có tính hệ thông chặt chẽ, và được nghiên cứu xem xét cẩn thận của nhiều cấp quản lý và chủ đầu tư. Vì giai đoạn này là giai đoạn thiết kế nên chất lượng hoạt động của giai đoạn này sẽ quyết định khá lớn đến sự thành bại của một dự án. Đây là giai đoạn hình thành các chủ trương, các chiến lược và nếu làm tốt sẽ giúp giai đoạn thực hiện đầu tư và giai đoạn vận hành các kết quả dự án được tiến hành một cách gọn nhẹ và suôn sẻ trong quá trình triển khai dự án.

Để hình thành một dự án đầu tư xây dựng công trình, các chủ đầu tư thường dựa vào các căn cứ cơ bản sau đây:

 • Căn cứ vào kết quả quy hoạch, kế hoạch kinh tế xã hội chung của ngành và địa phương để lựa chọn mục tiêu cụ thể đối với từng dự án trên cơ sở các chủ trương và chính sách của Nhà nước trong từng giai đoạn.
 • Căn cứ vào danh mục các công trình cần thực hiện đầu tư để thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của quốc gia.
 • Căn cứ vào chiến lược phát triển của các công ty chủ đầu tư hoặc của Ban quản lý dự án đầu tư.
 • Căn cứ vào khả năng thực hiện đầu tư của các chủ đầu tư vào dự án xây dựng công trình [2, tr 25].

1.2. Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình Luận văn: Hoàn thiện công tác quản lý dự án đầu tư cải tạo.

1.2.1. Khái niệm quản lý dự án

Quản lý dự án là quá trình tác động một cách có ý thức, có mục đích và có tổ chức của các chủ thể quản lý lên đối tượng quản lý là các dự án bằng các phương pháp công cụ và biện pháp quản lý nhằm hướng các hoạt động của dự án đi theo các mục tiêu trong ngắn hạn và dài hạn mà các nhà quản lý đã xác định nhằm làm cho dự án hoạt động có hiệu quả, đồng thời phục vụ tốt nhất cho việc thực hiện chiến lược phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Một cách cụ thể hơn, quản lý dự án là quá trình chủ thể quản lý thực hiện các chức năng hoạch định, tổ chức, lãnh đạo và kiểm soát các giai đoạn của dự án đồng thời phối hợp tốt các giai đoạn ấy nhằm thực hiện mục tiêu đề ra của dự án.

Quản lý dự án là một hệ thống hoạt động có nội dung rộng lớn. Đó là một loạt các hoạt động khác nhau nhưng lại quan hệ mật thiết với nhau như hoạch định, tổ chức, điều khiển và kiểm soát từ việc hình thành đến khi kết thúc dự án. Quản lý dự án đòi hỏi các nhà quản lý phải luôn tính toán cân nhắc hiệu quả kinh tế xã hội mà một dự án có thể đạt được và các công cuộc đầu tư có thể đạt được [2, tr12].

1.2.2. Các hình thức quản lý dự án Luận văn: Hoàn thiện công tác quản lý dự án đầu tư cải tạo.

1.2.2.1. Hình thức chủ đầu tư trực tiếp quản lý dự án

Theo hình thức này, chủ đầu tư trực tiếp đảm nhận các công việc tuyển chọn, ký hợp đồng với nhà tư vấn, nhà thầu. Công tác giám sát, quản lý quá trình thực hiện hợp đồng đảm bảo đúng tiến độ do tổ chức tư vấn đã được lựa chọn đảm nhiệm. Cơ cấu tổ chức quản lý dự án theo hình thức này có dạng chủ đầu tư trực tiếp đảm nhận các công việc của quá trình quản lý dự án từ lúc lập kế hoạch cho đến lúc nghiệm thu dự án.

Sơ đồ 1.1: Hình thức chủ đầu tư trực tiếp quản lý dự án

1.2.2.2. Hình thức chủ nhiệm điều hành dự án

Theo hình thức này chủ đầu tư thành lập một bộ phận thực hiện quản lý dự án. Cơ quan này là chủ nhiệm điều hành dự án. Chủ nhiệm điều hành dự án là một pháp nhân có năng lực và có đăng ký về đầu tư xây dựng, được giao đầy đủ quyền hạn và chịu trách nhiệm về kết quả của dự án. Chủ đầu tư không trực tiếp ký hợp đồng, giám sát các nhà thầu mà các công việc đó được giao cho chủ nhiệm dự án đảm nhiệm.

Hiện nay, hình thức này được sử dụng rộng rãi và thường được áp dụng đối với những dự án lớn, quan trọng .

Cơ cấu tổ chức quản lý của hình thức này có dạng: Hiện nay, hình thức này được sử dụng rộng rãi và thường được áp dụng đối với những dự án lớn, quan trọng. Theo đó chủ đầu tư lập ra chủ nhiệm điều hành dự án để tiến hành điều hành dự án từ công tác lập kế hoạch cho đến lúc nghiệm thu dự án [2, tr9]. Cơ cấu tổ chức quản lý của hình thức này có dạng:

Sơ đồ 1.2. Hình thức chủ nhiệm điều hành dự án

1.2.2.3. Hình thức chìa khoá trao tay

Theo hình thức này, chủ đầu tư tổ chức đấu thầu lựa chọn một tổng thầu thực hiện toàn bộ các công việc của dự án

Hình thức chìa khóa trao tay chủ yếu áp dụng trong các dự án xây dựng nhà ở, công trình dân dụng và công trình sản xuất kinh doanh ó quy mô nhỏ, kỹ thuật đơn giản Luận văn: Hoàn thiện công tác quản lý dự án đầu tư cải tạo.

Cơ cấu tổ chức quản lý của hình thức này có dạng:

Sơ đồ 1.3: Hình thức chìa khóa trao tay

1.2.2.4. Hình thức tự làm

Theo hình thức này, chủ đầu tư tổ chức đấu thầu lựa chọn một tổng thầu thực hiện toàn bộ các công việc của dự án [2, tr9]

Hình thức chìa khóa trao tay chủ yếu áp dụng trong các dự án xây dựng nhà ở, công trình dân dụng và công trình sản xuất kinh doanh ó quy mô nhỏ, kỹ thuật đơn giản

Cơ cấu tổ chức quản lý của hình thức này có dạng:

Sơ đồ 1.4: Hình thức tự làm

1.2.3. Nội dung quản lý dự án đầu tư công trình xây dựng

1.2.3.1. Lập kế hoạch dự án

Lập kế hoạch dự án: là việc tổ chức dự án theo một trình tự lôgic, thiết kế các ý đồ chiến lược, quy mô và tầm cỡ của dự án, làm căn cứ cho các giai đoạn tiếp theo của dự án được tiến hành một cách thuận lợi.

Đây là giai đoạn có tính chất nền móng nên có vai trò rất quan trọng trong chu trình của dự án. Giai đoạn này bao gồm hai giai đoạn nhỏ hơn là giai đoạn soạn thảo dự án và giai đoạn thẩm định dự án.

Đa phần các kế hoạch tổng thể của dự án nhà của Ban quản lý dự án được lập một cách khá tốt, phù hợp với các dự án và phát huy việc thực hiện các dự án theo đúng kế hoạch và nguồn lực đã đề ra. Từ đó tạo điều kiện cho các bộ phận khác thực hiện các kế hoạch chi tiết hơn cho dự án như:

 • Kế hoạch về thời gian của dự án
 • Kế hoạch về quản lý chất lượng của dự án
 • Kế hoạch phân phối nguồn lực cho các dự án
 • Phân phối nguồn nhân lực cho dự án
 • Phân phối nguồn vốn cho dự án
 • Máy móc thiết bị, công cụ thi công, dụng cụ phục vụ cho dự án
 • Kế hoạch chi phí cho dự án nhà ở
 • Tính tổng mức đầu tư của dự án.
 • Tính các chi phi cho từng hạng mục, từng giai đoạn của dự án Luận văn: Hoàn thiện công tác quản lý dự án đầu tư cải tạo.

Có rất nhiều yếu tố tác động làm thay đổi dự án và chi phí của dự án mà người lập dự án không thể lường trước được, vì vậy mỗi dự án luôn có một phần chi phí dự phòng để đảm bảo dự án bị ảnh hưởng nhiều khi chi phí thay đổi với dự tính ban đầu, bảm bảo tính hiệu quả cho dự án.

Kế hoạch doanh thu của các dự án nhà ở: phòng dự án nhà sẽ xây dựng kế hoạch doanh thu cho dự án của mình hợp lý và chi tiết cho từng năm hoạt động của dự án. Để lập kế hoạch doanh thu thì phòng dự án nhà phải xác định suất đầu tư và giá trị phân bổ chi phí cho các giai đoạn của dự án, qua đó hình thành giá thành đầu tư, thêm vào đó phần lợi nhuận ước tính, xác định được giá kinh doanh từng hạng mục cũng như doanh thu của dự án [2, tr31].

1.2.3.2. Quản lý phạm vi

Quản lý phạm vi của dự án: Được hiểu là việc quản lý dự án, xác định, giám sát mô hình bộ máy và thực hiện các công việc liên quan đến con người và công việc trong mọi giai đoạn của dự án để hoàn thành tốt mục tiêu của dự án.

Dự án phải có một phạm vi được xác định rõ ràng cụ thể, để hoàn thành tốt dự án của mình. Phạm vi dự án thể hiện mối quan hệ ràng buộc bởi 3 yếu tố: thời gian, chất lượng và nguồn lực của dự án. Sự tương tác giữa các yếu tố này giúp chúng ta tìm ra phạm vi cho mỗi dự án, và thực hiện dự án tốt trong các phạm vi đó.

Các bước quản lý phạm vi dự án ở công ty bao gồm 5 bước sau: Lập kế hoạch phạm vi, duyệt phạm vi, kiểm tra giám sát thay đổi phạm vi, quản lý thay đổi phạm vi, các phương hướng quản lý thay đổi [2, tr33].

 • Các công việc cần thực hiện
 • Lập kế hoạch phạm vi
 • Xác định phạm vi, xem xét và trình duyệt phạm vi
 • Kiểm tra, giám sát phạm vi
 • Quản lý thay đổi phạm vi
 • Phòng ban thực hiện
 • Phòng đầu tư dự án
 • Đại diện ban Giám đốc
 • Cán bộ giám sát và kiểm tra
 • Trưởng ban QLDA, trưởng phòng đầu tư dự án

Sơ đồ 1.5 : Quy trình quản lý phạm vi

1.2.3.3. Quản lý tiến độ dự án Luận văn: Hoàn thiện công tác quản lý dự án đầu tư cải tạo.

Được hiểu là việc quy định các giới hạn thời gian trong từng khâu hoặc từng giai đoạn của dự án, đồng thời áp dụng các biện pháp để đảm bảo phối hợp tốt các giai đoạn của dự án và đưa dự án vào phát triển kinh tế xã hội địa phương theo đúng kế hoạch của dự án. Quản lý tiến độ yêu cầu bộ phận quản lý dự án phải xây dựng kế hoạch chi tiết về các mốc thời gian bắt đầu và kết thức từng giai đoạn của dự án và cả chu trình dự án. Việc nắm được các bước hình thành và triển khai một dự án là vấn đề có tính chất nền tảng cho công tác quản lý tiến độ.

Quản lý thời gian tiến độ dự án bao gồm các công việc sau:

 • Lập kế hoạch thời gian thực hiện và tiến độ của các dự án;
 • Phân phối thời gian;
 • Giám sát và quản lý thời gian, tiến độ của dự án.

Để việc quản lý tiến độ dự án có hiệu quả công ty nên ban hành chế độ khen thưởng, cũng như phạt đối với các dự án, các công trình điều này sẽ kích thích các chủ thầu công trình thực hiện tốt dự án của mình. Hàng tuần, tháng, quý và hàng năm cần họp giao ban để các bộ phận nắm rõ tình hình của dự án qua đó có cách phương pháp điều chỉnh phù hợp với thời gian hiện tại để công trình luôn hoàn thành theo kế hoạch. Ban quản lý báo cáo tiến độ của dự án trong các giai đoạn trong các cuộc họp giao ban [2, tr41].

1.2.3.4. Quản lý kinh phí dự án

Trong giai đoạn đầu của quá trình dự án, quản lý kinh phí là xác định số lượng và nguồn kinh phí để thực hiện dự án. Giai đoạn này nguồn kinh phí sử dụng chiếm tỷ lệ nhỏ so với hai giai đoạn sau nhưng tính chất của các hoạt động lại rất quan trọng nên không cần phải quá hạn chế nguồn kinh phí chi trong giai đoạn này làm ảnh hưởng đến chất lượng các hoạt động.

Trong giai đoạn thực hiện dự án, kinh phí được rót ra là rất lớn, chia làm nhiều khâu, nhiều hạng mục. Quản lý kinh phí trong giai đoạn này cần đảm bảo sử dụng vốn có hiệu quả, tránh thất thoát, tránh lãng phí, tránh tiêu cực chiếm dụng vốn. Bên cạnh đó, quản lý chi phí trong giai đoạn này cũng càn đảm bảo giải ngân đúng tiến độ tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng tiến đọ dự án.

Giai đoạn khai thác và vận hành các kết quả dự án. Kinh phí chủ yếu thể hiện dưới dạng kinh phí vận hành dự án. Tùy từng ngành mà tỷ lệ khác nhau. Đối với ngành sản xuất kinh doanh, quản lý kinh phí trong giai đoạn này là đảm bảo vốn lưu động cần thiết cho hoạt động của doanh nghiệp. Luận văn: Hoàn thiện công tác quản lý dự án đầu tư cải tạo.

Xác định, tính toán chi phí dự toán của việc được thực hiện; tính toán chi phí thực của công việc đã thực hiện; tính toán các biến động chi phí: Chưa sử dụng hết chi phí hoặc vượt quá chi phí đề ra; tính toán hiệu suất chi phí: hiệu quả của dự án trên một đồng chi phí, cũng như việc sử dụng chi phí đã hiệu quả hay chưa; xác định những khoản dự phòng mà dự án cần sử dụng khi có những thay đổi, cần sử dụng bao nhiêu chi phí dự phòng để đảm bảo tiến độ dự án.

Tổng mức đầu tư được lập bao gồm các chi phí sau: chi phí xây dựng; chi phí thiết bị; chi phí bồi thường, hỗ trợ và tái định cư; chi phí quản lý dự án; chi phí tư vấn đầu tư xây dựng; chi phí khác và chi phí dự phòng (Nghị định 32/2015/NĐ-CP của chính phủ) trong đó mỗi loại chi phí có một quy định thành phần các loại chi phí nhỏ hơn bên trong, cũng như phần trăm so với chi phí xây dựng của dự án.

Chi phí xây dựng: gồm chi phí xây dựng công trình, hạng mục công trình; chi phí phá dỡ công trình; chi phí san lấp mặt bằng xây dựng; chi phí xây dựng công trình tạm công trình phụ trợ phục vụ cho thi công dự án; nhà tạm tại hiện trường để ở và điều hành thi công dự án.

Ban quản lý dự án trước tiên lập kế hoạch nhu cầu vốn của dự án, các giai đoạn và từng công việc. Nêu rõ nhu cầu vốn, phương thức huy động vốn, và kế hoạch giải ngân nguồn vốn đó để trình Ban giám đốc duyệt. Sau đó tiến hành quản lý chi phí trên những dự toán đã lập và được duyệt.

Nhiệm vụ quản lý chi phí được phân công có các bộ phận như sau:

 • Bộ phận hạch toán kế toán (của ban quản lý dự án)
 • Phòng Tài chính kế toán.

Nội dung cuối cùng và không kém phần quan trọng của quản lý chi phí dự án đó là quyết toán vốn đầu tư xây dựng công trình. Việc quyết toán được thực hiện ngay sau khi dự án hoàn thành các công việc xây dựng và được đưa vào sử dụng. Đây là công việc vô cùng quan trọng khi dự án kết thúc [2, tr43].

Dự toán chi phí rà soát, xây dựng định mức và giá xây dựng xác định bằng số lượng định mức cần xây dựng mới, định mức rà soát nhân với định mức chi phí ban hành tại Quyết định này, bổ sung chi phí đi lại, ăn ở (nếu có) thuế giá trị gia tăng (trường hợp tư vấn thực hiện) và chi phí dự phòng. Luận văn: Hoàn thiện công tác quản lý dự án đầu tư cải tạo.

 • GXDĐM: chi phí rà soát, xây dựng định mức và giá xây dựng.
 • Qi Qj: số lượng định mức phải rà soát, xây dựng mới.
 • Ci: chi phí rà soát định mức.
 • Dj: chi phí xây dựng định mức.
 • DTđi lại: dự toán chi phí đi lại, ăn ở (nếu có).
 • TGTGT: Thuế giá trị gia tăng theo quy định đối với trường hợp thuê tổ chức tư vấn thực hiện.
 • DP: chi phí dự phòng.

1.2.3.5. Quản lý chất lượng dự án

Quản lý chất lượng dự án là một quá trình nhằm đảm bảo cho dự án thoả mãn tốt nhất các yêu cầu và mục tiêu đã đề ra. Quản lý chất lượng dự án còn được hiểu là quy định thống nhất các vấn đề cần được trình bày trong từng loại dự án theo một trình tự có tính nguyên tắc nhất định. Các nhà đầu tư hay nhà thầu triển khai dự án không được tự ý thay đổi nội dung và trình tự cần thiết của dự án theo ý muốn chủ quan của mình.

 • Các nội dung chính của quản lý chất lượng của dự án
 • Lập kế hoạch chất lượng dự án; o Đảm bảo chất lượng dự án;

Kiểm soát chất lượng dự án.

Căn cứ thực hiện quản lý chất lượng dự án là Nghị định số 59/2015/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình; nghị định số 15/2013/NĐ-CP của chính phủ về quản lý chất lượng công trình xây dựng; thông tư số 26/2016/TT-BXD hướng dẫn kiểm tra và chứng nhận sự phù hợp về chất lượng công trình xây dựng;

Các yếu tố đảm bảo chất lượng cho dự án:

 • Nhu cầu của khách hàng;
 • Lập kế hoạch và đưa ra các mục tiêu cụ thể về chất lượng của dự án;
 • Quản lý chất lượng khảo sát xây dựng;
 • Quản lý chất lượng thiết kế xây dựng công trình;
 • Quản lý chất lượng thi công xây dựng công trình. Luận văn: Hoàn thiện công tác quản lý dự án đầu tư cải tạo.

Công tác quản lý chất lượng của dự án thường rất phức tạp đòi hỏi có một đội ngũ cán bộ thực hiện. Công tác quản lý chất lượng thi công công trình bao gồm rất nhiều các nội dung sau đây:

 • Nghiên cứu và đưa ra hệ thống chỉ tiêu chất lượng thi công công trình giành riêng cho dự án của mình, các chỉ tiêu chất lượng đặt ra phải phù hợp với những quy định của nhà nước về dự án nhà ở, cũng như những yêu cầu của khách hàng đảm bảo tính phù hợp cho dự án.
 • Thực hiện những thí nghiệm trước khi đưa vào thực hiện công trình để đảm bảo khi công trình thực hiện thì chất lượng công trình luôn thực hiện đúng theo những điều đã đạt ra trong kế hoạch.
 • Kiểm tra việc thi công các hạng mục để đảm bảo chất lượng các công trình.
 • Ghi chép việc thi công công trình vào một sổ nhật ký chung.
 • Kiểm tra an toàn thi công lao động công trình, môi trường thi công trong công trường.
 • Nghiệm thu nội bộ các hạng mục khi đã hoàn thành gần xong, và nghiệm thu những hạng mục đã hoàn thành.

Kiểm tra nghiệm thu chất lượng: Khi hạng mục công trình đã hoàn thành thì ban quản lý dự án nghiệm thu công trình cũng như chất lượng công trình ban giao cho chủ đầu tư. Các hạng mục được hoàn thành và bàn giao khi chất lượng đã được nghiệm thu và bàn giao thì các hạng mục tiếp theo sẽ được thi công [2, tr45].

1.2.3.6. Quản lý hoạt động đấu thầu công trình dự án

Quá trình đấu thầu cần phải được thực hiện theo đúng quy trình và các quy định của pháp luật và phải đảm bảo lựa chọn được nhà thầu phù hợp đáp ứng được các yêu cầu dự án đặt ra.

Trong chu trình các bước thực hiện quản lý dự án, việc lựa chọn nhà thầu xây dựng có một ý nghĩa rất quan trọng. Vì quá trình thực hiện các dự án xây dựng luôn luôn tiềm ẩn và nảy sinh nhiều yếu tố rủi ro cả trong kỹ thuật lẫn tài chính có thể làm sai lệch tiến độ dự án. Kinh nghiệm của nhiều nhà quản lý lâu năm đã chỉ ra rằng, biện pháp cơ bản để rút ngắn thời gian thực hiện các dự án chính là khả năng phối hợp tốt giữa những con người cụ thể với toàn bộ các công việc của dự án ngay từ thời điểm đầu tiên đến khi kết thúc công trình. Do đó, các nhà thầu được lựa chọn nếu đạt được các tiêu chuẩn yêu cầu cả về trình độ, năng lực lẫn khả năng tổ chức, sẽ là một trong các yếu tố căn bản giúp đẩy nhanh tiến độ dự án mà vẫn đảm bảo chất lượng công trình xây dựng [2, tr50]. Luận văn: Hoàn thiện công tác quản lý dự án đầu tư cải tạo.

Do đó, giai đoạn đấu thầu là một giai đoạn vô cùng quan trọng và cần nhận được sự quan tâm thích đáng của mọi tổ chức quản lý dự án.

1.2.3.7. Quản lý an toàn lao động Quản lý môi trường xây dựng trên công trường xây dựng

 • Quản lý an toàn lao động trên công trường xây dựng

Khi sự an toàn của các công trình được đảm bảo thì dự án sẽ hiệu quả hơn với việc không mất nhiều chi phí và thời gian cho các công tác cứu chữa sau đó, cũng như tạo uy tín cho công ty với khách hàng, nhà tài trợ, các bộ ban ngành và cơ quan có chức năng.

 • Xây dựng nội quy cho an toàn lao động của các công trình xây dựng nhà ở tại công ty
 • Kiểm tra quản lý việc thực hiện an toàn lao động tại công trường
 • Thực hiện điều chỉnh và hoàn thiện các dự án về điều kiện bảo đảm an toàn lao động theo những quy định chung
 • Quản lý môi trường xây dựng:
 • Xây dựng và hoàn thiện quy định môi trường cho các dự án nhà ở của công ty trên cơ sở quy định của nhà nước: Cũng như quản lý an toàn dự án, quản lý môi trường xây dựng cũng bao gồm nhiều bước để thực hiện được môi trường xây dựng tốt và lành mạnh
 • Kiểm tra việc thực thi các quy định đã đề ra, quản lý và có hình thức xử phạt với các dự án không đáp ứng theo quy định đưa ra [2, tr57].

1.3. Tiêu chí đánh giá chất lượng quản lý công trình Luận văn: Hoàn thiện công tác quản lý dự án đầu tư cải tạo.

Để đánh giá chất lượng công tác quản lý công trình, ta đánh giá qua hai chỉ tiêu chính:

1.3.1. Các chỉ tiêu về định tính

 • Trình độ công nghệ khoa học tiên tiến ứng dụng vào công tác quản lý dự án như các thiết kế công trình, bản vẽ, mô hình. Thiết lập hệ thống quản lý ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao chất lượng quản lý dự án cho công trình giúp đẩy nhanh tiến độ thi công công trình.
 • Năng lực, trình độ quản lý của các cán bộ trong Ban quản lý dự án. Đó là các năng lực về quản lý nguồn vốn, quản lý nhân sự, quản lý tiến độ, quản lý công tác đầu thầu hay kiểm tra, giám sát quá trình thi công và quyết toán chi phí…
 • Mức độ hài lòng của người dân khi sử dụng các công trình công cộng. Đó là sự hài lòng về mức độ an toàn và bền vững của công trình, đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội [11], [12].

1.3.2. Các chỉ tiêu định lượng

Khối lượng công việc được thực hiện theo đúng kế hoạch đặt ra nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu phát triển kinh tế xã hội.

Số lượng các công trình hoàn thành đúng tiến độ hay chậm tiến độ. Nếu công trình được hoàn thành đúng tiến độ đặt ra đồng nghĩa với việc chất lượng quản lý các công trình hạ tầng có hiệu quả. Ngược lại nếu công trình hạ tầng xây dựng chậm tiến độ tức là công tác quản lý chưa tốt, dự án kéo dài sẽ khiến kéo theo các quy trình tiếp theo hoạt động kém hiệu quả,ảnh hưởng tới chất lượng công trình.

Chênh lệch giữa dự toán và quyết toán: tức là có sự chênh lêch giữa chi phí đầu tư được giao với chi phí thực hiện. Hầu hết các công trình công cộng đều do ngân sách nhà nước đầu tư xây dựng phục vụ cho sự phát triển kinh tế xã hội. Chính vì vậy nếu công trình hạ tầng quyết toán vượt dự toán được giao chứng tỏ công tác quản lý công trình chưa hiệu quả và ngược lại.

Chi phí quản lý, chi phí xây dựng công trình phải đảm bảo sao cho chất lượng công trình tốt, an toàn và bền vững mà không vượt quá dự toán dược giao.

Số lượng, các công trình phải sửa chữa (thay đổi khối lượng so với dự toán).Công tác quản lý công trình hạ tầng được đánh giá hiệu quả nếu số lượng các công trình đưa vào sử dụng đúng với tiêu chí xây dựng, ít bị hỏng hóc, sửa chữa thậm chí còn cần có tính thẩm mỹ và tiện nghi cao [11], [12].

1.4. Nhân tố chủ yếu ảnh hưởng đến quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình

1.4.1. Các nhân tố luật pháp Luận văn: Hoàn thiện công tác quản lý dự án đầu tư cải tạo.

Mọi hoạt động kinh tế nói chung và hoạt động đầu tư nói riêng ngoài việc chịu tác động của quy luật kinh tế thị trường cần tuân thủ luật pháp và hoạt đông trong khuôn khổ luật pháp.

Đối với một dự án cụ thể hoạt động trong một ngành, một lĩnh vực nhất định, trước hết về phương diện tổ chức, quản lý, nhà đầu tư cần phải nghiên cứu, xem xét hệ thống pháp luật hiện hành của nhà nước, các quy định riêng của từng ngành, từng địa phương trong mối quan hệ ràng buộc về mặt tổ chức, sản xuất, lao động, bảo vệ môi trường, quan hệ sinh hoạt xã hội cũng như những mặt thuận lợi và trở ngại cho việc huy động các nguồn lực của dự án ở hiện tại và trong tương lai. Thoát ly nhân tố luật pháp hoặc không dự kiến đầy đủ các yếu tố luật pháp trong quá trình lập dự án sẽ mang lại những hậu quả không nhỏ trong quá trình tổ chức, điều hành bộ máy quản lý dự án sau này.

Nguồn tài trợ và chương trình : Nguồn tài chính do nhà tài trợ và chủ dự án cung cấp, kết quả mong đợi và thời gian hoàn vốn.

Ảnh hưởng bên ngoài như tác động về chính trị, kinh tế, xã hội… [3, tr18].

1.4.2. Các nhân tố về tổ chức

Nhân tố tổ chức không chỉ ảnh hưởng đến nội dung công tác tổ chức quản lý dự án mà ngay cả đối với sự hình thành bộ máy quản lý vận hành kết quả đầu tư trong tương lai.

Nhân tố tổ chức là các nhân tố được quy định bằng những quy ước chuẩn mực hiện hành mang tính ràng buộc về mặt tổ chức. Những nhân tố tổ chức có ảnh hưởng đến nội dung tổ chức quản trị dự án mà chúng ta thường gặp như những hình thức tổ chức xã hội (tập trung hóa, chuyên môn hóa, liên kết hóa và hợp tác hóa), các hình thức tổ chức liên doanh, liên kết, hợp tác đầu tư… Luận văn: Hoàn thiện công tác quản lý dự án đầu tư cải tạo.

Cũng cần thấy rằng, những nhân tố luật pháp, kinh tế, tổ chức trong quá trình ảnh hưởng đến tổ chức quản trị dự án thường xảy ra đồng thời và đan xen lẫn nhau. Vì vậy, khi nghiên cứu lập dự án trên phương diện quản trị không nên quá nhấn mạnh một nhân tố nào đó mà xem nhẹ các nhân tố khác. Điều đó sẽ dẫn đến những sai phạm khó tránh khỏi trong việc xây dựng bộ máy điều hành dự án trong quá trình vận hành sau này.

 • Thái độ: Thể hiện tầm quan trọng của dự án và sự hôc trợ của các bên liên quan
 • Xác định: Dự án cần xác định rõ phải làm gì, phương pháp tiếp cận thiết kế dự án và chiến lược thực hiện.
 • Con người: Sự quản lý và lãnh đạo
 • Hệ thống: Kế hoạch, chế độ báo cáo và kiểm soát để đo lường tiến độ của dự án.
 • Tổ chức: Vai trò, trách nhiệm và quan hệ giữa các bên tham gia [3, tr24].

1.4.3. Các nhân tố kinh tế

Bên cạnh các nhân tố luật pháp và tổ chức thì một số nhân tố kinh tế có thể ảnh hưởng đến khía cạnh tổ chức, quản lý và nhân sự của một dự án. Trình độ phát triển kinh tế, quan hệ sở hữu có ảnh hưởng trực tiếp đến khía cạnh tổ chức của một dự án. Rõ ràng do hạn chế về trình độ phát triển, năng lực quản lý của các chủ đầu tư tại các khu vực kém phát triển sẽ hạn chế áp dụng các mô hình và công cụ quản lý tiên tiến. Quyền sở hữu tài sản và vốn trong hầu hết các trường hợp đều có thể ảnh hưởng đến mô hình quản lý điều hành cụ thể của một dự án đầu tư. Bên cạnh đó, sự tác động của các biến số kinh tế vĩ mô (tăng trưởng, lạm phát, thất nghiệp) trong chừng mực nhất định có thể ảnh hưởng đến cơ cấu tổ chức và quản lý. Các nhân tố này có thể xảy ra trong phạm vị một quốc gia hoặc trên phạm vi toàn cầu [3, tr28].

1.5. Cơ sở thực tiễn quản lý dự án đầu tư tại một số địa phương trong cả nước Luận văn: Hoàn thiện công tác quản lý dự án đầu tư cải tạo.

1.5.1. Kinh nghiệm quản lý dự án đầu tư tại thành phố Hồ Chí Minh

Báo cáo của các đơn vị nhận tài trợ dự án gửi cho Ban quản lý dự án thiếu rất nhiều thông tin quan trọng và thường đánh giá không đúng tác động của dự án. Việc này đã gây rất nhiều khó khăn trong việc chuẩn bị các báo cáo kết quả dự án. Có thể nói, Ban quản lý dự án đều gặp vấn đề về chất lượng báo cáo dự án thấp.

Để giải quyết tình trạng này, Ban quản lý dự án đã tổ chức một Hội thảo tập huấn kéo dài 3 ngày về kỹ năng đánh giá và báo cáo dự án tại Thành phố Hồ Chí Minh vào đầu tháng 12 năm 2017. Ban quản lý dự án đã từng tổ chức những khóa tập huấn tương tự về nhiều lĩnh vực khác nhau trong quản lý chu trình dự án nhưng chưa có khóa tập huấn nào tập trung vào kỹ năng đánh giá và báo cáo. Giảng viên tập huấn là TS. Lê Đại Trí – người có rất nhiều kinh nghiệm đánh giá các dự án về y tế công cộng.

Tại Hội thảo, học viên đã được giới thiệu những khái niệm quan trọng trong báo cáo dự án, các công cụ và phương pháp sử dụng các công cụ phù hợp để tiến hành đánh giá định lượng và định tính và tuân theo Hướng dẫn của MFF. Giảng viên tập huấn đã xem lại và chỉnh sửa khung logic và báo cáo cho một số đơn vị nhận tài trợ. Sau Hội thảo, các đại biểu đã có những phản hồi rất tích cực.

Các học viên cũng đã được yêu cầu phác thảo các câu chuyện về những sự thay đổi trên địa bàn dự án. Những câu chuyện này sẽ là các các công cụ truyền thông rất mạnh mẽ để giới thiệu về kết quả của dự án tới công chúng và ngay cả những người không phải là chuyên gia vẫn có thể hiểu được. Sau hội thảo, các đại biểu sẽ hoàn thiện và gửi lại cho Ban quản lý dự án các câu chuyện để đăng tải trên website của Ban quản lý dự án.

Khóa học cũng rất hữu ích cho các cán bộ của Ban quản lý dự án. Có lẽ bài học quan trọng nhất đối với Ban quản lý dự án là nên tổ chức những khóa học như thế này sớm hơn trước khi bắt đầu dự án. Đây sẽ là một kinh nghiệm rất quý giá cho tất cả những người làm công tác quản lý dự án đầu tư. Luận văn: Hoàn thiện công tác quản lý dự án đầu tư cải tạo.

Cấp có thẩm quyền của từng cấp ngân sách có toàn quyền quyết định đầu tư các dự án sử dụng vốn từ ngân sách của cấp mình. Đối với các dự án đầu tư sử dụng vốn hỗ trợ từ ngân sách cấp trên phải lấy ý kiến thẩm định của các cơ quan liên quan của ngân sách cấp trên trước khi phê duyệt chủ trương đầu tư dự án. Việc thẩm định các dự án đầu tư ở tất cả các bước (chủ trương đầu tư, báo cáo khả thi, thiết kế kỹ thuật và tổng khái toán, thiết kế thi công và tổng dự toán, đấu thầu…) đều thông qua Hội đồng thẩm định của từng cấp và lấy ý kiến thẩm định của các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan cùng cấp và cấp trên nếu có sử dụng vốn hỗ trợ của ngân sách cấp trên.

Hội đồng thẩm định của từng cấp do cơ quan được giao kế hoạch vốn đầu tư thành lập (Cơ quan quản lý chuyên ngành). Thành viên Hội đồng thẩm định bao gồm các chuyên gia có chuyên môn sâu thuộc lĩnh vực dự án yêu cầu, được lựa chọn theo hình thức rút thăm từ danh sách các chuyên gia được lập, quản lý ở từng cấp theo từng phân ngành. Các chuyên gia này được xác định là có trình độ chuyên môn thích hợp, đáp ứng yêu cầu thẩm định của từng dự án cụ thể [Lê Văn Nam (2013), Tăng cường quản lý tài chính các dự án đầu tư tại Ban quản lý dự án I – Bộ Giao thông vận tải, Luận văn thạc sĩ Trường ĐH Kinh tế quốc dân, Hà Nội].

1.5.2. Kinh nghiệm quản lý dự án đầu tư tại thành phố Hà Nội

Tại Hà Nội, tất cả các dự án đầu tư công đều phải nằm trong quy hoạch đã được duyệt mới được chuẩn bị đầu tư. Các Bộ, ngành, địa phương trên địa bàn căn cứ vào các quy hoạch phát triển đã được duyệt để đề xuất, xây dựng kế hoạch đầu tư và danh mục các dự án đầu tư (bằng vốn của ngân sách nhà nước và vốn đầu tư của xã hội). Trung Quốc rất coi trọng khâu chủ trương đầu tư dự án. Tất cả các dự án đầu tư công đều phải lập Báo cáo đề xuất dự án (kể cả các dự án đã có trong quy hoạch đã được phê duyệt). Việc điều chỉnh dự án (mục tiêu, quy mô, tổng mức đầu tư) nằm trong quy hoạch đã được phê duyệt phải được sự chấp thuận của cơ quan phê duyệt quy hoạch đó. Luận văn: Hoàn thiện công tác quản lý dự án đầu tư cải tạo.

Việc tổ chức giám sát các dự án đầu tư công được thực hiện thông qua nhiều cấp, nhiều vòng giám sát khác nhau. Mục đích giám sát đầu tư của cơ quan Chính phủ là đảm bảo đầu tư đúng mục đích, đúng dự án, đúng quy định và có hiệu quả. Chủ đầu tư có dự án phải bố trí người thực hiện giám sát dự án thường xuyên theo quy định pháp luật.

Ủy ban phát triển và cải cách từng cấp chịu trách nhiệm tổ chức giám sát các dự án đầu tư thuộc phạm vi quản lý của cấp mình, có bộ phận giám sát đầu tư riêng. Khi cần thiết có thể thành lập tổ đặc nhiệm để thực hiện giám sát trực tiếp tại nơi thực hiện dự án. Ủy ban phát triển và Cải cách thành lập và chủ trì các tổ giám sát đầu tư liên ngành với sự tham gia của các cơ quan tài chính, chống tham nhũng, quản lý chuyên ngành cùng cấp và các cơ quan, địa phương có liên quan.

Như vậy, trong quá trình phát triển, tại các địa phương trên cả nước đều không ngừng nghiên cứu hoàn thiện cơ sở luật pháp, chính sách về sử dụng vốn nhà nước đáp ứng yêu cầu quản lý sử dụng có hiệu quả nguồn vốn này phù hợp với hoàn cảnh trong từng giai đoạn phát triển. Kinh nghiệm tại các địa phương cho thấy, đối với các nước đang phát triển như Việt Nam, cần thiết phải có một văn bản pháp lý đủ mạnh để quản lý quá trình đầu tư công một cách toàn diện và hiệu quả, vì việc sử dụng vốn Nhà nước, nhất là nguồn vốn ngân sách chi đầu tư phát triển của Việt Nam chiếm tỷ trọng không nhỏ trong tổng cân đối ngân sách nhà nước hiện nay [Lê Văn Nam (2013), Tăng cường quản lý tài chính các dự án đầu tư tại Ban quản lý dự án I – Bộ Giao thông vận tải, Luận văn thạc sĩ Trường ĐH Kinh tế quốc dân, Hà Nội].

1.5.3. Bài học kinh nghiệm Luận văn: Hoàn thiện công tác quản lý dự án đầu tư cải tạo.

Trước hết, cần phải hiểu Quản lý dự án (Project Management – PM) là công tác hoạch định, theo dõi và kiểm soát tất cả những khía cạnh của một dự án và kích thích mọi thành phần tham gia vào dự án đó nhằm đạt được những mục tiêu của dự án đúng thời hạn với các chi phí, chất lượng và thời gian dự kiến. Nói một cách khác, Quản lý dự án (QLDA) là công việc áp dụng các chức năng và hoạt động của quản lý vào suốt vòng đời của dự án nhằm đạt được những mục tiêu đã đề ra.

Kinh nghiệm từ các địa phương cho thấy công trình có yêu cầu cao về chất lượng, hoặc công trình được thiết kế xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế, liên kết với các đơn vị tư vấn quốc tế,… sẽ đòi hỏi một ban Quản lý Dự Án có năng lực thực sự, làm việc với cường độ cao, chuyên nghiệp và hiệu quả. Những yêu cầu khách quan đó vừa là thách thức lại vừa là cơ hội cho các cá nhân và tổ chức tư vấn trong nước học hỏi kinh nghiệm Quản lý Dự Án từ nước ngoài, đó chính là động lực để phấn đấu và tích lũy kinh nghiệm trong lĩnh vực Quản lý Dự Án còn mới mẻ và nhiều tiềm năng ở Việt Nam. Như đã trình bày ở trên, các giai đoạn khác nhau của một vòng đời dự án cũng sẽ dẫn đến các giai đoạn quản lý dự án tương ứng:

Quản lý Dự Án ở giai đoạn hình thành và phát triển:

 • Lập báo cáo đầu tư, dự án đầu tư, báo cáo kinh tế kỹ thuật;
 • Đánh giá hiệu quả dự án và xác định tổng mức đầu tư;
 • Xây dựng phương án đền bù, giải phóng mặt bằng;
 • Xây dựng và biên soạn toàn bộ công việc của công tác quản lý dự án xây dựng theo từng giai đoạn của quản lý đầu tư xây dựng công trình.

Trong Ban quản lý dự án, có một vị trí rất quan trọng đó là Giám đốc điều hành dự án (Project Manager), hay Giám đốc dự án, hay Người quản lý dự án. Đây phải là một người có trình độ học vấn và kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý; có bản lĩnh cá nhân vững vàng, kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng làm việc theo nhóm, và phải biết ngoại ngữ nếu Dự án có sự hợp tác với các đối tác nước ngoài. Giám đốc điều hành dự án có thể là một Kiến trúc sư, một Kỹ sư xây dựng, hay một chuyên gia kinh tế xây dựng. Giám đốc dự án là người hiểu rõ chủ trương, ý đồ của Chủ đầu tư, đồng thời hiểu cặn kẽ mọi khía cạnh của dự án, để từ đó truyền đạt lại cho các thành viên khác và phải đưa ra những quyết định chính xác, hợp lý và khách quan trong quá trình quản lý, nhằm đạt được những mục tiêu của dự án đã đề ra. Giám đốc dự án sẽ hoạt động liên tục trong suốt quá trình của dự án, từ khi nghiên cứu lập báo cáo dự án đến giai đoạn thiết kế, giai đoạn đấu thầu, giai đoạn thi công xây dựng và cuối cùng là giai đoạn nghiệm thu bàn giao công trình. Luận văn: Hoàn thiện công tác quản lý dự án đầu tư cải tạo.

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY: 

===>>> Luận văn: Thực trạng công tác quản lý dự án đầu tư cải tạo

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Contact Me on Zalo
0877682993