Luận văn: Thực trạng công tác quản lý dự án đầu tư cải tạo

Mục lục

Đánh giá post

Chia sẻ chuyên mục Đề Tài Luận Văn: Thực trạng công tác quản lý dự án đầu tư cải tạo hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Luận Văn: Thực trạng công tác quản lý dự án đầu tư, cải tạo chỉnh trang khu vực dải trung tâm thành phố dưới đây chắc chắn sẽ giúp cho các bạn học viên có cái nhìn tổng quan hơn về đề tài sắp đến.

2.1. Tổng quan về Ban quản lý công trình xây dựng phát triển đô thị

2.1.1. Quá trình hình thành và phát triển của Ban quản lý dự án công trình xây dựng và phát triển đô thị

 • Tên đơn vị : Ban quản lý dự án công trình xây dựng phát triển đô thị
 • Địa chỉ: Số 3 Hồ Xuân Hương – Hồng Bàng – Hải Phòng
 • Được thành lập tại quyết định số 1116 – QĐ/UNBD của Ủy ban dân dân thành phố Hải Phòng.
 • Ban Quản lý công trình xây dựng phát triển đô thị khi mới được thành lập là đơn vị trực thuộc Sở xây dựng Hải Phòng. Từ tháng 02/2015, theo quyết định 295/QĐ- UBND ngày 31/01/2015 của Ủy Ban nhan dân thành phố, Ban Quản lý công trình xây dựng phát triển đô thị trực thuộc Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng.

Chức năng nhiệm vụ, tổ chức bộ máy của Ban Quản lý công trình xây dựng phát triển đô thị được quy định tại quyết định số 2448 – QĐ/UNBD ngày 29/10/2015, cụ thể như sau:

 • Chức năng

Ban quản lý công trình xây dựng phát triển đô thị là Ban Quản lý chuyên ngành, hoạt động theo mô hình đơn vị sự nghiệp công lập tự đảm bảo toàn bộ chi phí thoạt động theo Nghị định số 16/2015/NĐ-CP ngày 14/02/2015 của Chính phủ quy định cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập.

Ban quản lý công trình xây dựng phát triển đô thị thực hiện chức năng của Chủ đầu tư đối với một số dự án sử dụng ngân sách nhà nước, vốn ngoài ngân sách về xây dựng phát triển đô thị do Ủy ban nhân dân thành phố quyết định đầu tư trên địa bàn thành phố; thực hiện tư vấn quản lý cho các dự án khác theo quy định của pháp luật có liên quan, giúp Ủy ban nhân dân thành phố, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố thực hiện một số nhiệm vụ cụ thể khác khi được giao.

 • Nhiệm vụ Luận văn: Thực trạng công tác quản lý dự án đầu tư cải tạo.

Thực hiện đúng đầy đủ nhiệm vụ, quyền hạn của ban quản lý chuyên ngành theo các quy định tại Luật Xây dựng và các văn bản của Nhà nước về quản lý đầu tư xây dựng

Thực hiện nhiệm vụ của Chủ đầu tư dự án do Ủy ban nhân dân thành phố giao.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ

===>>> Nhận Viết Thuê Luận Văn Ngành Quản Trị Kinh Doanh

2.1.2. Tổ chức hoạt động của Ban quản lý công trình xây dựng phát triển đô thị

 • Ban giám đốc : Gồm 01 giám đốc và 02 Phó giám đốc
 • Các phòng nghiệp vụ: Gồm 7 phòng
 • Phòng Tài chính – Kế toán
 • Văn Phòng
 • Phòng Dự án
 • Phòng Kế hoạch đấu thầu
 • Phòng Giám sát hiện trường
 • Phòng Quản lý chất lượng
 • Phòng Đầu tư và dịch vụ

Sơ đồ 2.1 : Sơ đồ cơ cấu tổ chức của Ban Quản lý CTXD phát triển ĐT

 • Chức năng nhiệm vụ của các phòng ban thuộc Ban Quản lý công trình phát triển đô thị:

Trách nhiệm của các phòng ban và của từng cán bộ, chuyên viên trong Ban Quản lý công trình xây dựng phát triển đô thị được cụ thể trong đề án vị trí việc làm. Nhiệm vụ của các phòng được thể hiện cụ thể như sau:

Bảng 2.2: Chức năng, nhiệm vụ của các phòng ban tại Ban quản lý

2.1.3. Tình hình hoạt động của Ban quản lý trong những năm qua

Kể từ ngày đầu thành lập đến nay, trải qua rất nhiều giai đoạn với rất nhiều khó khăn nhưng Ban Quản lý công trình xây dựng và phát triển đô thị được Ủy ban nhân dân thành phố, các Sở, Ban, Ngành đánh giá là một Ban Quản lý chuyên ngành hoạt động một cách bài bản, chuyên nghiệp và được Ủy ban nhân dân thành phố tin tưởng giao cho quản lý rất nhiều dự án trọng điểm của thành phố, cụ thể như sau:

Bảng 2.2: Thống kê các dự án tại Ban quản lý công trình xây dựng phát triển đô thị

2.2. Thực trạng công tác quản lý Dự án đầu tư, cải tạo chỉnh trang khu vực Dải trung tâm thành phố Luận văn: Thực trạng công tác quản lý dự án đầu tư cải tạo.

2.2.1. Giới thiệu về dự án

Dự án đầu tư, cải tạo chỉnh trang khu vực Dải trung tâm thành phố là dự án trọng điểm của Ủy ban nhân dân thành phố năm 2013. Dự án do Sở Xây dựng làm Chủ đầu tư và Ban Quản lý dự án công trình xây dựng phát triển đô thị được Sở xây dựng giao nhiệm vụ đại diện Chủ đầu tư thực hiện quản lý dự án.

Ủy ban nhân dân thành phố phê duyệt dự án tại Quyết định 1340/QĐ-UBND ngày 30/8/2013 với những nội dung sau:

 • Tên Dự án: Đầu tư, cải tạo chỉnh trang khu vực Dải trung tâm thành phố (giai đoạn I).
 • Chủ đầu tư: Sở Xây dựng Hải Phòng.
 • Tổ chức tư vấn lập dự án: Công ty Tư vấn Đại học Xây dựng.
 • Chủ nhiệm lập dự án: Kiến trúc sư Trần Thị Tuấn Anh.

Mục tiêu đầu tư: Cải tạo chỉnh trang khu vực Dải trung tâm thành phố và các công trình kiến trúc trong Dải trung tâm thành phố để tạo một cảnh quan không gian có giá trị về lịch sử, cảnh quan, môi trường và có bản sắc; tạo khu vui chơi giải trí cho thiếu nhi, khu nghỉ ngơi thư giãn cho nhân dân thành phố, có sức hấp dẫn và thu hút khách du lịch; làm cơ sở để quản lý, thu hút đầu tư xây dựng và chỉnh trang đô thị khu vực Dải trung tâm với các tiêu chí văn minh, hiện đại và phát triển bền vững.

Nội dung và quy mô đầu tư:

Vỉa hè, bó vỉa:

 • Cải tạo hệ thống lát vỉa hè xung quanh các công viên, hồ Tam Bạc bằng đá thiên nhiên: 45.000m2.
 • Bó vỉa bằng đá thiên nhiên 6.700md.

Cây xanh, thảm cỏ Luận văn: Thực trạng công tác quản lý dự án đầu tư cải tạo.

 • Bố trí, thiết kế lại bồn hoa thảm cỏ, cây xanh trên vỉa hè: 4.000m2.

Lan can quanh hồ

 • Thay đổi hệ thống lan can quanh hồ cho phù hợp yêu cầu với yêu tố thẩm mỹ: 1800md.

Hệ thống điện chiếu sáng

 • Thay mới cột điện chiếu sáng trên vỉa hè: 190 cột cùng hệ thống dây cáp đồng bộ.
 • Lắp mới cột điện chiếu sáng trên trụ lan can hồ Tam Bạc: 200 bộ.
 • Cải tạo hệ thống chiếu sáng tại khu vực phía trước Quảng trường nhà hát thành phố.

Các hạng mục phụ trợ khác

 • Xây mới 06 cái nhà vệ sinh công cộng.
 • Lắp đặt mới thùng rác công cộng: 84 cái.
 • Lắp đặt mới ghế đá khu vực hồ Tam Bạc và phía trước Quảng trường nhà hát thành phố.
 • Cải tạo hệ thống ga thu nước.
 • Lắp đặt mới hệ thống tưới cây: 6 hệ thống.

Địa điểm xây dựng: Thuộc địa bàn các quận Hồng Bàng, Lê Chân, Ngô Quyền, Thành phố Hải Phòng.

Diện tích sử dụng đất: Sử dụng diện tích đất và mặt nước hiện có của Dải trung tâm đang sử dụng.

Phương án xây dựng:

Lát hè toàn tuyến, sân vườn hoa trước Quảng trường Nhà hát lớn và bó vỉa hè:

 • Cao độ hè sau cải tạo: Cao hơn mặt đường hiện tại là 0,25m.
 • Lát vỉa hè hồ Tam Bạc và các vườn hoa: Đá xanh tự nhiên, kích thước 0,6m
 • 0,6m ´ 0,06m. Kết cấu móng hè bao gồm các lớp: Cấp phối đá dăm dày 10cm, vải địa kỹ thuật, bê tông đá 1´2 mác 200 dày 15cm. Luận văn: Thực trạng công tác quản lý dự án đầu tư cải tạo.
 • Bó vỉa hè của hồ Tam Bạc và các vườn hoa: Đá xanh tự nhiên, nguyên khối, kích thước 0,9m ´ 0,22m ´ 0,35m.
 • Lát sân vườn hoa trước Quảng trường: Bằng đá xanh tự nhiên nguyên khối, kích thước 1,25m ´ 0,81m ´ 0,12m. Kết cấu móng bao gồm các lớp: Cấp phối đá dăm dày 10cm, vải địa kỹ thuật, bê tông đá 1´2 mác 200 dày 15cm.

Lan can quanh hồ

Sử dụng lan can gang đúc toàn khối; khoảng cách 3,0m bố trí 01 trụ gang và 9,2m bố trí một đèn trên mỗi đầu trụ. Kết cấu móng: Bê tông cốt thép, gia cố nền đất bằng cọc tre.

Cây xanh, thảm cỏ

Vỉa hè toàn tuyến: Phần lớn giữ lại cây xanh có sẵn chỉ bỏ toàn bộ cây gạo gai và các cây bị sâu mọt, hỏng. Trồng bổ sung vào các vị trí cây gạo gai bằng cây Phượng vĩ và các cây có hương thơm như cây Ngọc Lan, cây hoa Sữa, cây Lan Tây có đường kính gốc từ F8cm ¸ F10cm, chiều cao >3m, đảm bảo khoảng cách 8m/cây.

Xung quanh hồ Tam Bạc: Bố trí thảm cỏ rộng 2,0 m nằm sát bó vỉa, thảm cỏ này vừa cho cảm giác mát mắt về mùa hè, thân thiện về mùa đông vừa là nơi lắp đặt ngầm một số đường ống kỹ thuật.

Xung quanh các vườn hoa: Bỏ toàn bộ hàng rào sắt cũ đã han rỉ thay bằng hàng cây ozo cắt tỉa vuông vức tạo hàng rào mềm. Cây có thể là ozo hoặc cây xanh có hương thơm cao 70cm. Phù hợp với tính chất của vườn hoa, công viên công cộng, tạo không gian sinh hoạt của người dân, tạo không gian mở để người dân có thể tiếp cận từ mọi hướng.

Hệ thống thoát nước, nhà vệ sinh công cộng

Thoát nước: Để giải quyết việc thoát nước mưa đường phố về các ga thu và thẩm mỹ: Thay thế các ga thu cũ bằng ga thu mới ngăn mùi, giải pháp này có độ bền rất ổn định, ngăn không cho mùi hôi thối trong lòng cống bốc ra làm ô nhiễm môi trường không khí.

Nhà vệ sinh công cộng: Bố trí 06 nhà vệ sinh theo tiêu chuẩn hiện đại. Thiết kế đồng bộ các thiết bị xả nước, rửa tay và có khu vực dành cho bộ phận quản lý. Bể tự hoại kết hợp với hệ thống nước thải mini bằng công nghệ sinh học đảm bảo nước thải đảm bảo tiêu chuẩn Việt Nam, thải vào hệ thống thoát nước chung của toàn tuyến.

Hệ thống điện chiếu sáng Luận văn: Thực trạng công tác quản lý dự án đầu tư cải tạo.

Trên vỉa hè toàn tuyến: Thay thế mới hệ thống đèn chiếu sáng cột đèn bằng hợp kim không rỉ, sử dụng đèn chiếu sáng 2 bóng 2 bên, vừa chiếu sáng đường và chiếu sáng vỉa hè. Loại đèn này phù hợp với cảnh quan khu vực. Hệ thống dây cáp điện được đặt trong ống nhựa chôn ngầm dưới viên móng đưa của đường, thuận tiện cho công tác duy tu sửa chữa sau này không ảnh hưởng đến lát hè.

Trên lan can hồ Tam Bạc: Bố trí hệ thống đèn chiếu sáng hồ với khoảng cách 9,2m bố trí một trụ đèn. Hệ thống dây cáp điện được đặt trong ống nhựa chôn ngầm phía bờ Hồ nằm dưới móng của lan can, thuận lợi cho công tác duy tu, bảo dưỡng thường xuyên. Trong khu vực vườn hoa trước Quảng trường: Bố trí 16 đèn hắt ngầm dưới sân theo hình tròn ngầm, 05 bộ đèn pha cao áp. Hệ thống dây cáp điện được đặt trong ống nhựa đặt trong hào cáp.

Loại, cấp công trình: Công trình hạ tầng kỹ thuật cấp III.

Tổng mức đầu tư: 187.298 triệu đồng, trong đó:

 • Chi phí xây dựng: 142.253 triệu đồng
 • Chi phí thiết bị: 7.421 triệu đồng
 • Chi phí quản lý dự án: 1.720 triệu đồng
 • Chi phí tư vấn đầu tư xây dựng: 5.921 triệu đồng
 • Chi phí khác: 1.466 triệu đồng
 • Chi phí dự phòng: 28.517 triệu đồng

Nguồn vốn đầu tư: Ngân sách nhà nước.

Hình thức quản lý dự án: Chủ đầu tư trực tiếp quản lý dự án.

Thời gian thực hiện: 2013¸2016.

2.2.2. Lập kế hoạch thực hiện dự án Luận văn: Thực trạng công tác quản lý dự án đầu tư cải tạo.

Ngay sau khi nhận được văn bản giao nhiệm vụ quản lý dự án số 40/QĐ-SXD ngày 05/5/2013 của Sở Xây dựng, Ban Quản lý công trình xây dựng phát triển đô thị đã tiến hành lập kế hoạch thực hiện dự án một cách chi tiết từ giai đoạn chuẩn bị dự án đến giai đoạn kết thúc dự án, cụ thể bao gồm các công việc như sau:

Công tác chuẩn bị đầu tư bao gồm:

 • Nghiên cứu về sự cần thiết phải đầu tư và quy mô đầu tư;
 • Tiến hành điều tra, khảo sát địa điểm xây dựng;
 • Lập dự án đầu tư;
 • Gửi hổ sơ dự án và văn bản trình đến người có thẩm quyền quyết định đầu tư.

Giai đoạn thực hiện đầu tư

Nội dung thực hiện dự án đầu tư bao gồm:

 • Xin giao đất;
 • Thực hiện khảo sát, thiết kế xây dựng;
 • Xin giấy phép xây dựng;
 • Thẩm định, phê duyệt thiết kế và tổng dự toán, dự toán công trình;
 • Phát hành hồ sơ mời thầu, lựa chọn nhà thầu, ký kết hợp đồng với các nhà thầu để thực hiện dự án;
 • Thực hiện việc đền bù, giải phóng mặt bằng, chuẩn bị mặt bằng xây dựng,
 • Tiến hành thi công xây lắp, thực hiện dự án;
 • Kiểm tra và thực hiện các hợp đồng (tạm ứng, thanh toán hợp đồng);
 • Quản lý kỹ thuật, chất lượng thiết bị và chất lượng xây dựng;
 • Vận hành thử, nghiệm thu, quyết toán hợp đồng, bàn giao và thực hiện bảo hành sản phẩm.

Việc thực hiện các nội dung quy định trên được thực hiện theo quy định trong Quyết định đầu tư của dự án và Luật Đấu thầu và các văn bản pháp luật hiện hành. Luận văn: Thực trạng công tác quản lý dự án đầu tư cải tạo.

 • Giai đoạn kết thúc xây dựng đưa dự án vào sử dụng

Nội dung công việc của giai đoạn kết thúc xây dựng, đưa dự án vào khai thác sử dụng gồm:

 • Nghiệm thu, bàn giao công trình;
 • Thực hiện việc kết thúc xây dựng công trình;
 • Vận hành công trình và hướng dẫn sử dụng công trình;

Bảng 2.3: Công tác lập kế hoạch thực hiện dự án

Qua bảng thống kê ta thấy thời gian thực tế luôn kéo dài hơn so với thời gian thực hiện theo kế hoạch ở giai đoạn chuẩn bị đầu tư và giai đoạn thực hiện dự án. Chỉ có giai đoạn đưa dự án vào sử dụng được hoàn thành đúng thời gian so với kế hoạch dự án đặt ra. Trong giai đoạn chuẩn bị dự án, khâu tiến hành điều tra, khảo sát địa điểm xây dựng tốn nhiều thời gian và là nguyên nhân chính dẫn đến không đạt kế hoạch đặt ra đối với giai đoạn này. Trong giai đoạn thực hiện dự án, các công việc về Phát hành hồ sơ mời thầu, lựa chọn nhà thầu, ký kết hợp đồng với các nhà thầu để thực hiện dự án;Thực hiện việc đền bù, giải phóng mặt bằng, chuẩn bị mặt bằng xây dựng, phát sinh một số hạng mục ngoài thiết kế ban đầu là nguyên nhân chủ yếu làm chậm tiến độ dự án so với thời gian kế hoạch đặt ra.

Nhìn chung quá trình lâp kế hoạch thực hiện dự án tại Ban quản lý công trình xây dựng phát triển đô thị đạt được một số ưu điểm về trình tự công viêc được thực hiện lần lượt theo từng hạng mục, kế hoạch đặt ra cũng sát với thời gian thực tế. Công tác lập kế hoạch đã đi sâu đi xát trong các khâu về thẩm định, lập tiến độ dự án thực hiện đúng theo quy định trong Quyết định đầu tư của dự án và Luật Đấu thầu và các văn bản pháp luật hiện hành. Tuy nhiên nguồn nhân lực tại Ban quản lý dự án còn mỏng, chất lượng chưa cao nên việc lập kế hoạch còn có nhược điểm trong quá trình lập kế hoạch thực hiện dự án, Ban quản lý còn vướng mắc về phân chia các khối lượng công việc và ước tính thời gian thực hiện chưa đồng đều nhất là trong kế hoạch về GPMB. Mặt khác do việc khảo sát ban đầu còn kém nên dự án có nhiều hạng mục thay đổi, phát sinh do với thiết kế ban đầu dẫn đến phải điều chỉnh thời gian thực hiện dự án.

2.2.3. Quản lý phạm vi dự án Luận văn: Thực trạng công tác quản lý dự án đầu tư cải tạo.

Thực hiện các thông báo Thường Ủy, Ủy ban nhân dân thành phố tại các Thông báo số 22 – TB/TU ngày 23/5/2013; Thông báo số 30 – TB/UBND ngày 27/5/2013, Ban Quản lý công trình xây dựng phát triển đô thị khẩn trương hoàn thiện và trình duyệt Dự án theo các hạng mục Ban Thường vụ Thành ủy đã chỉ đạo để triển khai thực hiện và thực hiện công tác quản lý phạm vi dự án được theo các yêu cầu như sau:

Khu vực Hồ Tam Bạc:

 • Nghiên cứu, lựa chọn bề rộng, thảm cỏ trên hè cho phù hợp;
 • Lan can bằng gang đúc phải vững chắc và đạt yêu cầu thẩm mỹ chung;
 • Kiểm tra hệ thống thoát nước thải dưới vỉa hè, đề xuất việc xử lý và gắn vá, vệ sinh bờ kè.
 • Khu vực Tượng đài Nữ tướng Lê Chân:, giữ nguyên, chỉ lát tại sân hè, điện chiếu sáng, kiểm tra hệ thống lan can, phù điêu phía trước tượng đài để đảm bảo hài hòa cảnh quan.
 • Khu vực vườn hoa Nhà hát lớn: Không thiết kế vườn hoa tròn bao quanh đài phun nước, giữ nguyên hiện trạng Đài phun nước, cây xanh.
 • Nghiên cứu, đề xuất phương án cải tạo hệ thống hàng rào khu vực Nhà triển lãm; phương án sử dụng phía sau nhà Triển lãm để làm kinh doanh dịch vụ giải khát, giải trí phù hợp để tăng sức hấp dẫn của khu vực.
 • Thiết kế điện chiếu sáng phải rực rỡ tạo điểm nhấn, ấn tượng và sức hấp dẫn cao theo ba chế độ: ngày thường, ngày nghỉ thứ 7 và chủ nhật, ngày Tết kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm.

Từ tháng 5/2014 đến Tết nguyên đán 2015, Ban Quản lý phấn đấu hoàn thành và đưa vào sử dụng các hạng mục công trình: đường, hè, lan can, hệ thống cây xanh, chiếu sáng từ đập Tam Kỳ đến Trạm bán lẻ xăng dầu của Công ty Xăng dầu khu vực III.

Bảng 2.4: Thống kê phạm vi dự án ĐT cải tạo, chỉnh trang Dải trung tâm thành phố

Qua bảng số liệu ta thấy trong bước quản lý phạm vi dự án, Ban quản lý công trình xây dựng phát triển đô thị đã xác định được phạm vi dự án hiệu quả, trọng tâm. Tuy nhiên có một số khối lượng phát sinh ngoài phạm vi của dự án đó chính là Khu vực Hồ Tam Bạc, Khu vực Tượng đài Nữ tướng Lê Chân, Khu vực vườn hoa Nhà hát lớn cụ thể như ban đầu không có hạng mục tháo dỡ hàng rào vườn hoa Kim Đồng. Trong quá trình thi công Do hàng rào vườn hoa Kim Đồng đã xuống cấp và hình thức cũng không phù hợp với các hạng mục ha tầng kỹ thuật đô thị khác của Dải Trung tâm thành phố đã được cải tạo như hè, đèn điện chiếu sáng. Hay việc bổ sung thêm phạm vi lát đá trong tượng đài nữa tướng Lê Chân.Điều này cho thấy công tác quản lý phạm vi tại Ban quản lý dự án còn hạn chế trong tầm nhìn quy hoạch phạm vi cải tạo, chỉnh trang Dải Trung tâm thành phố.

2.2.4. Quản lý công tác đấu thầu, lựa chọn nhà thầu xây dựng Luận văn: Thực trạng công tác quản lý dự án đầu tư cải tạo.

Xây dựng các quy trình đấu thầu tại Ban quản lý là việc quan trọng trong công tác lựa chọn nhà thầu, giúp cho các chuyên gia xét thầu biết rằng trong một công tác lựa chọn nha thầu thì họ phải tiến hành những bước công việc nào, làm ra sao và phải cần đạt kết quả như thế nào, do đó tạo lên sự nhanh chóng về mặt thời gian, tuân thủ theo đúng các quy định của pháp luật.

Dự án cải tạo, chỉnh trang Khu vực Dải trung tâm thành phố là dự án trọng điểm của thành phố năm 2013 về cải tạo chỉnh trang đô thị. Yêu cầu đến năm 2015 phải hoàn thành và đưa vào sử dụng một số hạng mục công trình như: đường hè, lan can, hệ thống cây xanh…. Do vậy, việc lựa chọn được các nhà thầu có năng lực, kinh nghiệm có ý nghĩa rất lớn, đáp ứng được yêu cầu về chất lượng và tiến độ thực hiện dự án.

Để thực hiện tốt công tác đấu thầu, Phòng Kế hoạch đấu thầu thuộc Ban Quản lý công trình xây dựng phát triển đô thị đã nghiên cứ trên cơ sở những Văn bản pháp luật hướng dẫn công tác đấu thầu và đưa ra những quy trình lựa chọn nhà thầu cho các gói thầu.

Kế hoạch lựa chọn nhà thầu của dự án được Sở xây dựng phê duyệt tại quyết định số 46/QĐ-SXD ngày 16/5/2013, với các gói thầu như sau:

Bảng 2.5: Thống kê các gói thầu và phương pháp lựa chọn gói thầu xây dựng

Sau khi kế hoạch lựa chọn nhà thầu được phê duyệt. Ban Quản lý công trình xây dựng phát triển đô thị đã trình Sở Xây dựng tiến hành thành lập tổ chuyên gia xét thầu để lựa chọn nhà thầu thực hiện dự án theo đúng quy định của Luật Đấu thầu.

Qua bảng thống kê cho ta thấy trong tổng số 19 gói thầu thuộc dự án hầu hết các gói tư vấn, phi tư vấn, gói thầu xây lắp nhỏ có giá trị dưới 1 tỷ được áp dụng hình thức chỉ định thầu. Các gói thầu có giá trị lớn như: Gói 9, gói 11, gói 12, gói 13, gói 14. Để đảm bảo chất lượng, tiến độ thực hiện dự án Ban Quản lý công trình xây dựng phát triển đô thị đã đề xuất áp dụng hình thức đấu thầu rộng rãi để lựa chọn được những nhà thầu có uy tín, năng lực, kinh nghiệm thực hiện dự án. Để thực hiện tốt công tác đấu thầu, Ban Quản lý đã nghiên cứ trên những Văn bản pháp luật hướng dẫn và đưa ra những quy trình lựa chọn nhà thầu cho các gói thầu. Đội ngũ cán bộ tham gia hoạt động đấu thầu của Ban Quản lý đã được bồi dưỡng các khóa ngắn hạn về công tác đấu thầu và đều đã được cấp chứng chỉ tham gia các lớp tập huấn công tác đấu thầu.

Kết quả công tác công tác đấu thầu, lựa chọn nhà thầu dự án đầu tư cải tạo, chỉnh trang khu vực dải trung tâm thạnh phố đạt được như sau: Luận văn: Thực trạng công tác quản lý dự án đầu tư cải tạo.

Bảng 2.5: Thống kê kết quả công tác lựa chọn nhà thầu

Qua bảng tổng hợp trên ta thấy công tác đấu thầu của dự án được thực hiện khá tốt, giá trúng thầu của các gói thầu đều có tỷ lệ tiết kiệm so với giá gói thầu theo kế hoạch ban đầu.

Như vậy công tác quản lý đấu thấu tại Ban quản lý công trình xây dựng phát triển đô thị đề được thực hiện theo Luật đấu thầu và nghị định số 85/2009/NĐ – CP. Việc lựa chọn các nhà thầu hầu hết đều được Ban quản lý lựa chọn kỹ lưỡng đáp ứng yêu cầu về chất lượng cho dự án. Ban quản lý dự án đưa ra yêu cầu đối với nhà thầu ở bước sơ tuyển để đảm bảo được lựa chọn được các nhà thầu đáp ứng được yêu cầu kỹ mỹ thuật của gói thầu. Các gói thầu về tư vấn có hình thức hợp đồng theo đơn giá và tỷ lệ phần trăm là phù hợp. Còn lại các gói thầu đấu thầu rộng rãi với hình thức hợp đồng theo đơn giá là phù hợp. Các gói thầu áp dụng hình thức chỉ định thầu sẽ rút ngắn được thời gian lựa chọn nhà thầu, tiết kiệm chi phí hơn khi tổ chức đấu thầu.

Bên cạnh những ưu điểm trên thì công tác quản lý đấu thầu tại Ban quản lý dự án còn có hạn chế về công tác mời thầu chưa thu hút được rộng rãi các nhà thầu , Đối với yêu cầu về thiết bị thi công nêu tại hồ sơ mời thầu, nhà thầu khi tham dự thầu có hợp đồng nguyên tắc thuê thiết bị nhưng do nhiều nguyên nhân dẫn đến khi trúng thầu không bảo đảm thiết bị thi công. Do Ban quản lý dự án chưa đưa ra yêu cầu các thiết bị thi công phải thuộc sở hữu của nhà thầu. Bên cạnh lợi ích rút ngắn thời gian trong việc chỉ định thầu thì nhược điểm của hình thức này là không có sự cạnh tranh, khi thực hiện không đúng sẽ dẫn đến cơ chế xin – cho, tạo điều kiện cho tham nhũng, thất thoát ngân sách và giảm hiệu quả đầu tư, chất lượng công trình.

Đối với đội ngũ cán bộ tham gia vào tổ chuyên gia chấm thầu, tuy đã được đào tạo qua các lớp bồi dưỡng về nghiệp vụ đấu thầu nhưng vẫn chưa chuyên nghiệp, chưa đáp ứng được những yêu cầu về nâng cao chất lượng công tác lập hồ sơ mời thầu/hồ sơ yêu cầu, tham gia ý kiến hồ sơ mời thầu và đánh giá hồ sơ dự thầu/hồ sơ đề xuất và đảm bảo tính minh bạch trong quá trình lựa chọn nhà thầu. Luận văn: Thực trạng công tác quản lý dự án đầu tư cải tạo.

2.2.5. Quản lý tiến độ thực hiện dự án

Trên cơ sở quy hoạch chi tiết được phê duyệt và theo phân cấp của Uỷ ban nhân dân thành phố Hải Phòng, hầu hết các công trình kết cấu HTKT trên địa bàn thành phố cơ bản được quản lý xây dựng theo quy hoạch và thiết kế được duyệt. Tất cả các khâu từ chuẩn bị đầu tư, thẩm tra phê duyệt dự án, đấu thầu chọn đơn vị thi công đến giám sát chất lượng và tiến độ thực hiện công trình… đều được chú trọng chỉ đạo thực hiện theo quy định của pháp luật về quản lý đầu tư và xây dựng theo Luật Xây dựng, luật đấu thầu, Nghị định của Chính phủ và các Thông tư hướng dẫn của các Bộ ngành liên quan về quản dự án đầu tư xây dựng công trình…

Việc ban hành các văn bản quy phạm pháp luật về quản lý phát triển kết cấu HTKT không ngừng được nâng cao về chất lượng, tính khả thi, giảm tối đa các sai sót. UBND Thành phố Hải Phòng dựa trên quy định của Nhà nước cấp trên để cụ thể hoá một số quy định phù hợp với đặc điểm của địa phương, như quy định cụ thể hóa trình tự thủ tục, thời gian hoàn tất việc xin thoả thuận địa điểm xây dựng, phê duyệt báo cáo đầu tư, thiết kế kỹ thuật-dự toán thi công, cấp giấy phép xây dựng…

 • Bảng 2.7: Thực trạng tiến độ xây dựng thi công dự án đầu tư, cải tạo chỉnh trang khu vực Dải trung tâm thành phố
 • Biểu đồ 2.1: Tiến độ xây dựng thi công dự án đầu tư, cải tạo chỉnh trang khu vực Dải trung tâm thành phố

Từ bảng số liệu 2.6 ta thấy tiến độ Dự án Dải trung tâm thành phố tương đối chậm, số gói thầu không đạt tiến độ theo đúng kế hoạch xảy ra nhiều. Đến hết năm 2014 nhiều gói thầu vẫn chưa thực hiện trong khi đó theo kế hoạch của dự án là hoàn thành vào năm 2014 và đưa vào sử dụng một số hạng mục công trình. Như vậy hiện tại tiến độ dự án chậm khá nhiều so với kế hoạch đặt ra. Cụ thể các gói thầu tiến độ đến năm 2014 như sau:

 • Gói thầu số 4 – Giám sát thi công xây dựng và lắp đạt thiết bị công trình. Ban quản lý dự án chỉ định công ty cổ phần tư vấn thiết bị và kiểm định xây dựng – Coninco thực hiên. Gói thầu này vẫn đang triển khai thực hiện, chậm tiến độ so với kế hoạch đặt ra. Luận văn: Thực trạng công tác quản lý dự án đầu tư cải tạo.
 • Gói thầu số 5 – Kiểm định chất lượng xây dựng công trình chưa được triển khai thực hiện.
 • Gói thầu số 7 – Kiểm toán công trình chưa được triển khai thực hiện.
 • Gói thầu số 9 – Thùng rác, nhà vệ sinh công cộng bao gồm cả hệ thống xử lý nước thải của nhà vệ sinh mới đạt 5% khối lượng công việc.
 • Gói thầu số 10 – Lắp đặt hệ thống tưới cây, đấu nối điện nước các khu vệ sinh công cộng chưa được triển khai thực hiện.
 • Gói thầu số 11 – Cung cấp và trồng cây xanh mới đạt 16% khối lượng công việc.
 • Gói thầu số 12 – Cải tạo lan can quang hồ Tam Bạc, vỉa hè, bó vỉa hè toàn tuyến đạt 38% khối lượng công việc.
 • Gói thầu số 13 – Cải tạo hệ thống điện chiếu sáng toàn tuyến đạt 11% khối lượng công việc.
 • Gói thầu số 14 – Cải tạo hệ thống ga thoát nước toàn tuyến đạt 50% khối lượng công việc.

Tại Quyết định số 38/QĐ-UBND ngày 05/1/2015, Ủy ban nhân dân thành phố phê duyệt điều chỉnh quy mô dự án, bổ sung thêm một số hạng mục như: Cải tạo công viên rồng biển, cấp nước cho 06 nhà vệ sinh công cộng, cải tạo 05 quán hoa, cải tạo hệ thống điện chiếu sáng lan can Hồ Tam Bạc, cấp điện dự phòng cho 03 đài phun nước và chỉnh trang lại các vườn hoa….., cùng với đó thời gian thực hiện dự án được điều chỉnh phê duyệt đến hết quý I năm 2015.

Đến hết quý I năm 2015 tiến độ thực hiện dự án của các gói thầu chính như sau:

 • Gói thầu số 9 – Thùng rác, nhà vệ sinh công cộng bao gồm cả hệ thống xử lý nước thải của nhà vệ sinh mới đạt 85% khối lượng công việc.
 • Gói thầu số 11 – Cung cấp và trồng cây xanh mới đạt 60 % khối lượng công việc.
 • Gói thầu số 12 – Cải tạo lan can quang hồ Tam Bạc, vỉa hè, bó vỉa hè toàn tuyến đạt 70 % khối lượng công việc.
 • Gói thầu số 13 – Cải tạo hệ thống điện chiếu sáng toàn tuyến đạt 55% khối lượng công việc.
 • Gói thầu số 14 – Cải tạo hệ thống ga thoát nước toàn tuyến đạt 85% khối lượng công việc.

Tại Quyết định số 620/QĐ-UBND ngày 17/3/2016, Ủy ban nhân dân thành phố đã phê duyệt thời gian thực hiện dự án đến hết năm 2016 do bổ sung hạng mục đổ đất mầu và trồng cỏ bổ sung 04 vườn hoa, lắp đặt ghế đá các vườn hoa và cải tạo hệ thống thoát nước nhằm khắc phục tình trạng ngập úng trong các vườn hoa.

Bảng 2.8. Thực trạng tiến độ thực hiện của các gói thầu chính

Thực trạng từ bảng số liệu 2.2 cho thấy các gói thầu số 9, 11, 12 và 14 chậm tiến độ so với thời gian đặt ra là khá nhiều. Bên cạnh đó gói thầu số 16, 18 và 19 được thực hiện đúng tiến độ đặt ra. Luận văn: Thực trạng công tác quản lý dự án đầu tư cải tạo.

Tóm lại, qua thực trạng tiến độ dự án cho thấy một số gói thầu triển khai chậm, ảnh hưởng đến tiến độ chung thực hiện dự án. Nguyên nhân chính của việc chậm tiến độ hoàn thành chủ yếu là do việc điều chỉnh lại kích thước đá lát hè 12.000 m2 đá lát xanh nguyên khối từ hình vuông, kích thước 600x600x60 thành đá Granit kích thước 6000*600*60 cho toàn tuyến trừ khu vực Quảng Trường, sân bóng đá và vườn hoa Kim Đồng; điều chỉnh kích thước các viên bó vỉa; thay đổi thiết kế hàng rào ngăn cách các vườn hoa; Khu vực Hồ tam bạc bỏ thảm cỏ rộng 2m nằm sát bó vỉa để lát đá Granit kích thước 600*300*20, nạo vét lòng hồ và xử lý rò rỉ nước hồ và hệ thống thoát nước bẩn… Mặt khác còn do kế hoạch vốn chưa đáp ứng được so với tiến độ thực hiện; Nhà thầu thi công còn làm ẩu, đội ngũ công nhân tay nghề kém, không tuân thủ các yêu cầu về quản lý chất lượng, Đơn vị tư vấn giám sát và cán bộ quản lý dự án chưa nêu cao tinh thần trách nhiệm trong quá trình giám sát nhà thầu thi công; Công tác lập kế hoạch và điều chỉnh sau khảo sát thi công còn chưa sát sao; Công tác giải phóng mặt bằng còn chậm do Ủy ban nhân dân quận Hồng Bàng chưa tổ chức di chuyển các hộ kinh doanh bán cá cảnh tại khu vườn hoa Nguyễn Du vì vậy Ban Quản lý công trình xây dựng phát triển đô thị chưa tổ chức thực hiện thi công hoàn thiện tại khu vực này. Bên cạnh đó công trình thi công là cải tạo, chỉnh trang khu vực Dải trung tâm trên một phạm vi rộng nên việc thi công sẽ khó tránh khỏi việc một số gói thầu ảnh hưởng đến sinh hoạt của nhân dân, các phương tiện tham gia giao thông và các công trình khác trên mặt bằng thi công. Điều này cũng ảnh hưởng tới tiến độ của dự án.

Thêm nữa, công tác giám sát, quản lý của Ban quản lý dự án tới các chủ thầu chưa được hiệu quả, hầu hết các gói thầu chưa được thực hiện liền mạch do các nguyên nhân từ phía chủ thầu. Điều này cho thấy chất lượng giám sát, quản lý tiến độ thi công của Ban quản lý công trình xây dựng phát triển đô thị còn chưa hiệu quả do nguồn nhân lực còn mòng chất lượng chưa cao, một số cán bộ trẻ mới chuyển về còn thiếu kinh nghiệm quản lý dự án.

2.2.6. Quản lý chất lượng thi công dự án Luận văn: Thực trạng công tác quản lý dự án đầu tư cải tạo.

Nhận thức được công tác quản lý chất lượng xây dựng công trình là công tác quan trọng xuyên suốt toàn bộ một dự án, từ khâu thẩm định tư vấn thiết kế, dự toán, báo cáo kinh tế kỹ thuật, thiết kế bản vẽ thi công đến khi công trình hoàn thành và đưa vào sử dụng. Nhất là khi tốc độ xây dựng hạ tầng cơ sở, hạ tầng kỹ thuật gia tăng nhanh chóng để bắt kịp với tốc độ phát triển kinh tế – xã hội hiện nay thì việc quản lý chất lượng công trình bảo đảm an toàn, mang tính bền vững càng trở lên cấp thiết. Vì thế, thời gian qua, Ban Quản lý công trình xây dựng phát triển đô thị đã phối hợp cùng các ban, ngành chỉ đạo các phòng chuyên môn tăng cường kiểm soát về chất lượng xây dựng công trình toàn diện, đầy đủ trên mọi lĩnh vực quản lý.

 • Quy trình quản lý chất lượng thi công xây dựng công trình Dải Trung tâm thành phố:

Quản lý chất lượng thi công xây dựng Dự án Dải trung tâm thành phố là các hoạt động quản lý chất lượng của nhà thầu thi công xây dựng; giám sát thi công xây dựng công trình và nghiệm thu công trình xây dựng của chủ đầu tư; giám sát tác giả của nhà thầu thiết kế xây dựng công trình. Các quy trình quản lý dự án cụ thể như sau:

Chủ đầu tư, nhà thầu tư vấn giám sát thực hiện việc giám sát, kiểm tra vật tư, thiết bị và các thí nghiệm kiểm tra vật liệu, cấu kiện, vật tư, thiết bị công trình, thiết bị công nghệ trước khi xây dựng và lắp đặt vào công trình xây dựng theo tiêu chuẩn quy định và yêu cầu thiết kế công trình;

 • Kiểm tra việc thực hiện biện pháp thi công, tiến độ thi công;
 • Giám sát việc lập và ghi nhật ký thi công xây dựng công trình của nhà thầu theo quy định;
 • Kiểm tra việc đảm bảo an toàn lao động, vệ sinh môi trường bên trong và bên ngoài công trường;
 • Nhà thầu nghiệm thu nội bộ và lập bản vẽ hoàn công cho bộ phận công trình xây dựng, hạng mục công trình xây dựng và công trình xây dựng hoàn thành;
 • Báo cáo chủ đầu tư về tiến độ, chất lượng, khối lượng, an toàn lao động và vệ sinh môi trường thi công xây dựng theo yêu cầu của chủ đầu tư; Luận văn: Thực trạng công tác quản lý dự án đầu tư cải tạo.
 • Chuẩn bị tài liệu làm căn cứ nghiệm thu cho từng loại công việc:
 • Căn cứ nghiệm thu công việc xây dựng:

+ Phiếu yêu cầu nghiệm thu của nhà thầu thi công xây dựng;

+ Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công được chủ đầu tư phê duyệt và những thay đổi thiết kế đã được chấp thuận;

 • Quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng được áp dụng;
 • Tài liệu chỉ dẫn kỹ thuật kèm theo hợp đồng xây dựng;
 • Các kết quả kiểm tra, thí nghiệm chất lượng vật liệu, thiết bị được thực hiện trong quá trình xây dựng;
 • Nhật ký thi công, nhật ký giám sát của chủ đầu tư và các văn bản khác có liên quan đến đối tượng nghiệm thu;
 • Biên bản nghiệm thu nội bộ công việc xây dựng của nhà thầu thi công xây dựng.

Căn cứ nghiệm thu bộ phận công trình xây dựng, giai đoạn thi công xây dựng:

 • Phiếu yêu cầu nghiệm thu của nhà thầu thi công xây dựng;
 • Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công được chủ đầu tư phê duyệt và những thay đổi thiết kc đã được chấp thuận;
 • Quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng được áp dụng;
 • Tài liệu chỉ dẫn kỹ thuật kèm theo hợp đồng xây dụng;
 • Các kết quả kiểm tra, thí nghiệm chất lượng vật liệu, thiết bị được thực hiện trong quá trình thi công xây dựng.
 • Biên bản nghiệm thu các cồng việc thuộc bộ phận công trình xây dựng, giai đoạn thi công xây dựng được nghiệm thu;
 • Bản vẽ hoàn công bộ phận công trình xây dựng;
 • Biên bản nghiệm thu bộ phận công trình xây dựng và giai đoạn thi công xây dựng hoàn thành của nội bộ nhà thầu thi công xây dựng; Luận văn: Thực trạng công tác quản lý dự án đầu tư cải tạo.
 • Công tác chuẩn bị các công việc để triển khai giai đoạn thi công xây dựng tiếp theo.

Căn cứ nghiệm thu hoàn thành hạng mục công trình xây dựng và công trình xây dựng đưa vào sử dụng:

 • Phiếu yêu cầu nghiệm thu của nhà thầu thi công xây dựng;
 • Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công được chủ đầu tư phê duyệt và những thay đổi thiết kế đã được chấp thuận;
 • Quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng được áp dụng;
 • Tài liệu chỉ dẫn kỹ thuật kèm theo hợp đồng xây dựng;
 • Các kết quả kiểm tra, thí nghiệm chất lượng vật liệu, thiết bị được thực hiện trong quá trình thi công xây dựng.
 • Biên bản nghiệm thu bộ phận công trình xây dựng, giai đoạn thi công xây dựng;
 • Kết quả thí nghiệm, hiệu chỉnh, vận hành liên động có tải hệ thống thiết bị công nghệ;
 • Bản vẽ hoàn công công trình xây dựng;
 • Biên bản nghiệm thu hoàn thành hạng mục công trình xây dựng, công trình xây dựng của nội bộ nhà thầu thi công xây dựng;

Việc thi công xây dựng công trình phải được thực hiện theo khối lượng của thiết kế được duyệt. Khối lượng thi công xây dựng được xác nhận giữa chủ đầu tư, nhà thầu thi công xây dựng, tư vấn giám sát theo thời gian hoặc giai đoạn thi công và được đối chiếu với khối lượng thiết kế được duyệt để làm cơ sở nghiệm thu, thanh toán theo hợp đồng.

Khi có khối lượng phát sinh ngoài thiết kế, dự toán Xây Dựng Công Trình được duyệt thì chủ đầu tư và nhà thầu thi công xây dựng phải xem xét để xử lý.Khối lượng phát sinh được CĐT hoặc người quyết định đầu tư chấp thuận, phê duyệt là cơ sở để thanh toán, quyết toán công trình.

Công trình kết cấu HTKT sau khi xây dựng xong đều được tổ chức nghiệm thu, quyết toán vốn đầu tư hoàn thành đúng theo quy định khối lượng đặt ra, tránh phát sinh các khối lượng không cần thiết. Nội dung hoàn công của công trình được các ngành, đơn vị thực hiện tốt, như: công tác lập và lưu trữ hồ sơ hoàn công xây dựng công trình; có biện pháp phát hiện, sửa chữa hư hỏng kịp thời, đảm bảo cho công trình được vận hành; chế độ duy tu, bảo dưỡng…được quan tâm thực hiện; thủ tục ký kết hợp đồng, thanh toán kinh phí sử dụng các dịch vụ công cộng (điện, nước, thông tin…) được các đơn vị quản lý chuyên trách thực hiện khá tốt và từng bước cải thiện theo xu hướng phục vụ ngày càng tốt hơn cho nhu cầu của nhân dân.

Do trong quá trình thi công Dự án được bổ sung rất nhiều các hạng mục, thay đổi một số hạng mục so với thiết kế ban đầu vì thế Dự án đầu tư cải tạo, chỉnh trang khu vực Dải trung tâm thành phố đã được điều chỉnh 03 lần. Qua mỗi lần điều chỉnh, bổ sung chi phí đâu tư xây dựng lại tăng thêm. Tổng hợp lại sau 04 năm thực hiện dự án, phần khối lượng phát sinh ngoài thiết kế của các gói thầu chính của dự án như sau: Luận văn: Thực trạng công tác quản lý dự án đầu tư cải tạo.

 • Bảng 2.9: Thực trạng công tác quản lý chất lượng thi công Dự án Đầu tư, cải tạo chỉnh trang khu vực dải trung tâm thành phố
 • Biểu đồ 2.2: Thực trạng công tác quản lý chất lượng thi công Dự án đầu tư, cải tạo chỉnh trang khu vực dải trung tâm thành phố

Từ bảng số liệu 2.8 ta thấy trong tổng số các gói thầu thi công ở Dải trung tâm thành phố, số công trình có khối lượng phát sinh ngoài thiết kế chiếm tỷ trong trên 60%.

Qua bảng số liệu và biểu đồ phân tích ta thấy hầu hết trong các năm triển khai dự án đều có những gói thầu có khối lượng phát sinh ngoài thiết kế mà chủ yếu là các gói thầu thi công công trình.

Điều này cho ta thấy việc hạn chế trong công tác quản lý chất lượng dự án mà cụ thể là khâu khảo sát thực trạng, thiết kế chưa nghiên cứu sâu sát với thực tế; các đơn vị, cá nhân tham mưu, tư vấn lập dự án chưa nhận thức đầy đủ về ý nghĩa, tầm quan trọng và yêu cầu cao của dự án. Nguyên nhân chính trong quá trình chuẩn bị đầu tư và triển khai thi công, công tác thông tin, tuyên truyền chưa được quan tâm tương xứng với yêu cầu của một dự án quan trọng. Cụ thể về việc lựa chọn mẫu vật liệu lát vỉa hè là đá lát khổ lớn chỉnh trang khu vực Dải Trung tâm thành phố. Đối với phương án đề xuất là lát toàn bộ vỉa hè bằng đá xanh nguyên khối có kích thước 600x600x60(mm). Tuy nhiên trong quá trình triển khai dự án nhận thấy để khu vực Dải Trung tâm thành phố đạt được tiêu chí đẹp về tổng thể mỹ quan đô thị, tạo được sự khác biệt giữa thiết kế kiến trúc không gian cũ và mới, tạo điểm nhấn, để lại ấn tượng đẹp, sâu sắc trong lòng người dân thành phố và khách du lịch đồng thời mang lại hiệu quả đầu tư như mong muốn, dự án đã điều chỉnh lát vỉa hè toàn tuyến bằng đá Granite tự nhiên, riêng chỉ có Quảng trường, Bãi bóng và Công viên Rồng Biển là vẫn lát đá xanh như dự kiến còn các khu vực khác thay bằng đá Granit tự nhiên kích thước 600*300*30mm. Như vậy, thực tế triển khai dự án cho thấy công tác quản lý dự án có nhiều hạn chế ngay từ bước khảo sát, thiết kế, lập dự án. Quá trình điều chỉnh dự án không những làm làm chậm tiến độ do có thời điểm phải tạm dừng để điều chỉnh vật liệu đá lát và điều chỉnh quy mô dự án gây dư luận không tốt trong quần chúng nhân dân, tăng chi phí đầu tư do Nhà thầu đã tập hợp toàn bộ đá xanh nguyên khối về công trường để thực hiện theo kế hoạch nhưng do phương án thiết kế thay đổi nên 9000m2 đá xanh nguyên khối được sử dụng để thực hiện khu vực công viên Rồng Biển, Bãi bóng. Luận văn: Thực trạng công tác quản lý dự án đầu tư cải tạo.

Thực tế thi công tại công trường cho thấy một số cán bộ, công nhân tham gia trực tiếp triển khai dự án chưa hiểu rõ được tầm quan trọng đặc biệt của dự án, yêu cầu cao cả về chất lượng, kỹ thuật, mỹ thuật đảm bảo sự bền vững lâu dài và được tập trung đầu tư lớn. Vẫn còn tình trạng vào một số thời điểm còn tình trạng lao động không có chuyên môn làm việc, việc giám sát của đơn vị tư vấn và giám sát chủ đầu tư chưa nêu cao thần trách nhiệm, thiếu cương quyết trong việc thực hiện nhiệm vụ giám sát thi công nên xảy ra tình trạng Nhà thầu thi công lát đá không đảm bảo chất lượng, không tuân theo trình tự xây lắp, các viên đá bó vỉa hè bị sứt mẻ, không đúng kích thước, lắp đạt sai cao độ thiết kế, mạch lát không đúng kỹ thuật, nhiều viên lát không có vữa…; công nhân không mặc bảo hộ, đá lát chưa gia công hoàn chỉnh được đưa đến công trường, nên khi thi công phải cưa, mài, dũa gây ra tiếng ồn, bụi ảnh hưởng đến môi trường và mỹ quan đô thị, khiến cho người tham gia giao thông và nhân dân khu vực chung quanh bức xúc.

Đây là công trình trọng điểm có ý nghĩa lớn trong việc chỉnh trang đô thị của thành phố. Khối lượng công việc khá lớn, nhà thầu cần xây dựng kế hoạch và phương án thi công chi tiết, tuân thủ nghiêm quy trình. Theo đó, tư vấn giám sát, giám sát chủ đầu tư cần giám sát chặt chẽ chất lượng vật liệu, vật tư đầu vào trước Nhà thầu khi triển khai thi công; không để lao động không có tay nghề tham gia thi công, nâng cao công tác quản lý chất lượng, có biện pháp cương quyết đối với các sai phạm của nhà thầu thi công; chấn chỉnh, giáo dục cán bộ công nhân lao động, thay thế các cán bộ kỹ thuật thiếu trách nhiệm, năng lực kém, tuyển chọn công nhân lành nghề, bố trí bộ phận kiểm soát chất lượng; tháo gỡ kịp thời các vướng mắc phát sinh.

Bảng 2.9: Thực trạng chất lượng của các gói thầu trong dự án

Qua bảng số liệu 2.9 ta thấy số lượng gói thầu đưa vào sửa chữa chỉ phát sinh trong hai năm đầu đưa vào sử dụng là 2016 và 2017. Trong đó số gói thầu sửa chữa trong thời hạn bảo hành nhiều hơn số gói sửa chữa khi đưa vào sử dụng cụ thể một vài gói thầu điển hình như cung cấp và trồng cây xanh, cải tạo hệ thống điện và hệ thống ga thoát nước toàn tuyến.

Nhìn chung công tác quản lý chất lượng dự án tại Ban quản lý công trình xây dựng phát triển đô thị trong dự án cải tạo, chỉnh trang Dải Trung tâm thành phố đã có những chuyển biến tích cực, số lượng các gói thầu phải sửa chữa khá ít và được sửa chữa luôn trong quá trình thi công khi phát hiện ra sai sót. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn có gói thầu phải sửa chữa khi đưa vào sử dụng hay trong thời hạn bảo hành cho thấy chất lượng của dự án vẫn có những sai sót trong quá trình thực hiện. Nguyên nhân chính công tác giám sát, thanh tra về chất lượng dự án tại Ban quản lý còn chưa được chặt chẽ, chất lượng đội ngũ nhân lực còn hạn chế.

2.2.7. Quản lý chi phí đầu tư xây dựng công trình hạ tầng Luận văn: Thực trạng công tác quản lý dự án đầu tư cải tạo.

 • Quy trình công tác quản lý chi phí đầu tư dự án tại Ban quản lý công trình xây dựng phát triển đô thị

Nhận thức rõ việc CĐT chịu trách nhiệm toàn diện về quản lý chi phí đầu tư xây dựng ngay từ giai đoạn chuẩn bị dự án, khảo sát – lập dự án đầu tư, qua các quá trình lập thiết kế – dự toán, đấu thầu và lựa chọn nhà thầu, cung cấp vật tư thiết bị, thi công xây dựng đến khi hoàn thành đưa công trình vào khai thác sử dụng trong phạm vi tổng mức đầu tư của dự án được phê duyệt gồm cả trường hợp tổng mức đầu tư được điều chỉnh; thanh toán và quyết toán vốn đầu tư. Việc quản lý chi phí của dự án phải đảm bảo mục tiêu đầu tư, hiệu quả đầu tư, đồng thời phải đảm bảo tính khả thi của dự án, hợp lý về mặt kinh tế – kỹ thuật trong giải pháp thiết kế xây dựng công trình, đảm bảo tính đúng, tính đủ, hợp lý, phù hợp với quy định của pháp luật và điểu kiện thực tế thi công dự án.

Quy trình quản lý dự án của Ban Quản lý bao gồm các bước sau:

Quản lý Tổng mức đầu tư, tổng dự toán công trình bao gồm cả phần điều chỉnh: căn cứ, nội dung, cách thức, thời điểm xác định tổng mức đầu tư xây dựng, tổng dự toán công trình tuân theo quy định tại các Thông tư, Nghị định hướng dẫn.

Quản lý định mức dự toán và đơn giá xây dựng: định mức xây dựng tuân theo quy định về quản lý chi phí đầu tư xây dựng tại các Văn bản pháp luật. Đơn giá xây dựng, chỉ số giá xây dựng của dự án được tính theo công bố giá của Sở Xây dựng Hải Phòng.

Quản lý thanh toán chi phí đầu tư xây dựng cơ bản của dự án: Nguồn vốn của dự án được lập trên cơ sở kế hoạch vốn và được thông qua Hội đồng nhân dân thành phố quyết định. Nguyên tắc giải ngân vốn đầu tư XDCB được Ban Quản lý quản lý thực hiện theo đúng các quy định của Bộ Tài chính, thực hiện theo đúng mức độ thực tế của các gói thầu, phạm vi giá trị dự toán được duyệt (các phòng kỹ thuật của Ban Quản lý và Nhà thầu tư vấn giám sát công trình xác nhận khối lượng được nghiệm thu tại công trường). Điều này nhằm đảm bảo nguồn vốn được sử dụng đúng mục đích, đúng giá trị của công trình, hoàn thành đưa công trình vào sử dụng theo đúng kế hoạch. Luận văn: Thực trạng công tác quản lý dự án đầu tư cải tạo.

Dự án đầu tư, cải tạo chỉnh trang khu vực đải trung tâm thành phố được phê duyệt tại Quyết định 1341/QĐ-UBND ngày 30/8/2013 với Tổng mức đầu tư được phê duyệt là 187.297 triệu đồng.

Dự án được điều chỉnh lần 1 tại Quyết định 1095/QĐ-UBND ngày 13/7/2015 với Tổng mức đầu tư được điểu chỉnh giảm xuống 19.189 triệu đồng còn 178.918 triệu đồng.

Dự án được điều chỉnh lần 2 tại Quyết định 38/QĐ-UBND ngày 05/1/2015 với Tổng mức đầu tư được điểu chỉnh tăng 50.895 triệu đồng. Tổng mức đầu tư điều chỉnh là 229.813 triệu đồng.

Dự án được điều chỉnh lần cuối tại Quyết định 620/QĐ-UBND ngày 17/3/2016, Tổng mức đầu tư điều chỉnh giữ nguyên là 229.813 triệu đồng., Chi phí phát sinh đợt điều chỉnh này được lấy từ nguồn dự phòng của dự án.

Quá trình điều chỉnh bổ sung là tăng mức chi phí thực hiện dự án, cụ thể được thể hiện trong bảng phân tích số liệu 2.10 như sau:

Bảng 2.11: Chi tiết chi phí đầu tư theo dự toán và thực hiện

Qua bảng sơ liệu 2.10 ta thấy các chi phí vượt mức so với dự toán đặt ra là chi phí xây dựng, chi phí quản lý dự án, chi phí tư vấn đầu tư xây dựng và chi phí khác. Nguyên nhân chính do công tác quản lý đấu thầu và quản lý tiến độ dự án chưa được hiệu quả. Tiến độ dự án kéo dài dẫn đến biến động về giá cả nguyên vật liệu làm chi phí tăng lên. Bên cạnh đó nguyên nhân khách quan cũng làm ảnh hưởng đến chi phí dự án đó là biến động của thời tiết, làm hỏng một số công trình đang thi công dở dang. Các chi phí có mức thực hiện ít hơn so với dự toán đặt ra là chi phí thiết bị và chi phí dự phòng.

Như vậy, từ thực trạng về chi phí dự án cho ta thấy công tác lập dự toán tạ i Ban quản lý công trình xây dựng phát triển đô thị còn hạn chế trong việc tính toán các chi phí phát sinh, các yếu tố tác động đến giá cả trong xây dựng công trình. Công tác lập dự toán còn mang tính chủ quan, chưa sát với thực tế của dự án. Nguyên nhân chính chất lượng nguồn nhân lực trong công tác lập dự toán còn yếu. Khả năng hạch toán các chi phí và dự trù các yếu tố phát sinh còn hạn chế.

 • Bảng 2.12: Chi tiết cơ cấu tổng mức đầu tư điều chỉnh lần 1
 • Bảng 2.13: Chi tiết cơ cấu tổng mức đầu tư điều chỉnh lần 2
 • Bảng 2.14: Chi tiết cơ cấu tổng mức đầu tư điều chỉnh lần 3
 • Biểu đồ 2.3: Chi phí điều chỉnh so với kế hoạch ban đầu

Qua bảng số liệu 2.11, 2.12 và 2.13 ta thấy trong quá trình thực hiện dự án, mỗi hạng mục chi phí khi đưa vào thực hiện có sự tăng giảm qua các lần điều chỉnh là do sự thay đổi quy mô của dự án.

Lần điều chỉnh thứ nhất được Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng phê duyệt tại Quyết định 1095/QĐ-UBND ngày 13/7/2014 với nội dung điều chỉnh giảm quy mô dự án, cụ thể: Luận văn: Thực trạng công tác quản lý dự án đầu tư cải tạo.

 • Không đầu tư khu vực Công viên Rồng biển;
 • Thay đổi vật liệu đá lá vỉa hè từ đá xanh nguyên khối kích thước 600*600*60mm cho toàn tuyến bằng đá Granit tự nhiên (trừ khu vực Quảng trường, sân bóng và vườn hoa kim đồng);
 • Bỏ thảm cỏ rộng 2m khu vực vỉa hè xung quanh hồ Tam Bạc thay bằng đá Granit tự nhiên kích thước 600*300*20mm….

Việc điều chỉnh giảm quy mô đầu tư như trên đã làm giảm Tổng mức đầu tư của dự án 8.380 triệu đồng.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố, Sở Xây dựng đã chỉ đạo Ban Quản lý công trình xây dựng phát triển đô thị chỉ đạo đơn vị thiết kế tính toán lại kết cấu cải tạo hè theo đúng mục đích sử dụng, xác định lại khối lượng

kinh phí của từng gói thầu để điều chỉnh giảm giá trị của các hợp đồng xây dựng theo đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên trong quá trình thực hiện dự án, sau khi khảo sát hiện trạng thực tế của 05 vườn hoa tại Dải trung tâm thành phố nhận thấy các vườn hoa đã xuông cấp nghiêm trọng, đường dạo hư hỏng, lún sụt, cây xanh mọc um tùm, không có quy hoạc….Để đáp ứng nhu cầu phục vụ lễ hội Hoa Phượng đỏ và năm du lịch Quốc gia.

Đồng bằng Sông Hồng, đồng thời đáp ứng mục tiêu Dải trung tâm thành phố đẹp đồng bộ và hoàn chỉnh tạo một trục không gian xuyên suốt, là lá phổi xanh của thành phố. Sở Xây dựng đề xuất Ủy ban nhân dân thành phố cho triển khai việc cải tạo các vườn hoa và khu vực công viên Rồng Biển.

Tại các Thông báo số 333/TB-UBND ngày 22/11/2014; Thông báo số 349/TB- UBND ngày 07/12/2014 của Ủy ban nhân dân thành phố trong đó có nội dung:

“Đồng ý về chủ trương với đề nghị của Sở Xây dựng và Ban Quản lý công trình xây dựng phát triển đô thị về việc bổ sung, điều chỉnh chỉnh trang cải tạo 05 vườn hoa, thực hiện triển khai khu vực công viên Rồng Biển … vào Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, chỉnh trang khu vực Dải trung tâm thành phố; thời gian hoàn thành trước Tết Nguyên đán 2015.

Giao Sở Xây dựng chỉ đạo Ban Quản lý công trình xây dựng phát triển đô thị phối hợp với Tư vấn thiết kế khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ, điều chỉnh, bổ sung dự án; gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư thẩm định trình Ủy ban nhân dân thành phố phê duyệt trước ngày 15/12/2014. Luận văn: Thực trạng công tác quản lý dự án đầu tư cải tạo.

Để Chủ đầu tư có cơ sở triển khai lập điều chỉnh Dự án lần 2, bổ sung hạng mục cải tạo các vườn hoa vào giai đoạn I của Dự án, ngày 07/12/2014 Uỷ ban nhân dân thành phố đã phê duyệt phương án thiết kế Tổng mặt bằng tỷ lệ 1:500 các công viên, vườn hoa thuộc Dải trung tâm thành phố tại Quyết định số 2144/QĐ-UBND.

Nắm bắt được tính cấp thiết của việc điều chỉnh Dự án lần này, Sở Xây dựng chỉ đạo Ban Quản lý công trình xây dựng phát triển đô thị cùng Tư vấn thiết kế khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ điều chỉnh Dự án nêu trên. Ngày 13/12/2014, Sở xây dựng đã có Tờ trình số 185/TTr-SXD trình Ủy ban nhân dân thành phố, Sở Kế hoạch và Đầu tư về việc thẩm định điều chỉnh lần 2 dự án đầu tư cải tạo, chỉnh trang khu vực Dải trung tâm thành phố; bổ sung hạng mục cải tạo 05 vườn hoa vào của Dự án với nội dung chủ yếu là điều chỉnh về quy mô dự án:

 • Chỉnh trang, cải tạo 05 vườn hoa, trong đó bao gồm các công việc chính như sau:
 • Cải tạo hệ thống đường dạo, bồn hoa;
 • Cải tạo hệ thống cấp thoát nước;
 • Cải tạo hệ thống điện chiếu sáng;
 • Di chuyển, sắp xếp lại cây xanh;
 • Xây dựng tượng, bia;
 • Xây dựng 02 cổng chính và 04 ki ốt;
 • Xây dựng 02 khu vui chơi tự do cho thiếu nhi;
 • Xây dựng mới 02 nhà vệ sinh công cộng;
 • Lắp đặt hệ thống tưới cây tự động;
 • Thực hiện cải tạo chỉnh trang khu vực công viên Rồng viển (Cải tạo vỉa hè, ga thoát nước, điện chiếu sáng và cây xanh);
 • Lắp đặt hệ thống âm thanh phát nhạc;
 • Lắp đặt hệ thống camera quản lý khu vực Dải trung tâm;
 • Di chuyển đường cáp trung thế tại 02 tuyến đường ngang;
 • Xử lý chiều cao bó vỉa, nâng cao độ các tuyến đường ngang.

Tuy nhiên, do nguồn vốn ngân sách thành phố còn khó khăn, chưa có khả năng đáp ứng ngay số vốn này. Chính vì vậy kế hoạch đầu tư bị cắt khúc dẫn đến thời gian thực hiện dự án kéo dài, hiệu quả đầu tư kém, gây phân tán, lãng phí nguồn lực của Nhà nước, phát sinh nợ đọng xây dựng cơ bản. Luận văn: Thực trạng công tác quản lý dự án đầu tư cải tạo.

Ngày 19/12/2014, Ủy ban nhân dân thành phố đã có Văn bản số 8795/UBND-XD về việc điều chỉnh lần 2 Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, chỉnh trang khu vực Dải trung tâm thành phố (giai đoạn I), trong đó có các nội dung chỉ đạo cụ thể như sau: “Để tiết kiệm đầu tư trong tình hình khó khăn của ngân sách thành phố, Ủy ban nhân dân thành phố có ý kiến như sau:

Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng nghiên cứu, đề xuất chuyển một số công việc sang thực hiện dự án khác, bằng nguồn vốn khác hoặc giai đoạn khác; nghiên cứu lựa chọn thiết kế và sử dụng vật liệu phù hợp nhằm giảm chi phí đầu tư để giảm tổng mức đầu tư điều chỉnh kỳ này của dự án, báo cáo Uỷ ban nhân dân thành phố xem xét, quyết định trước ngày 31/12/2014. Cụ thể theo hướng sau:

1, Giảm quy mô đầu tư đã được Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo kết quả thẩm định và đề nghị tại Tờ trình số 257/TTr-KHĐT ngày 23/11/2014:

1.1. Chuyển hạng mục “Nạo vét bùn ga, cống và chân khay, chi phí 2.253.215.000 đồng” và “ Xử lý lún sụt 26 hố ga, chi phí 878.067.800 đồng” sang thực hiện bằng nguồn kinh phí kinh tế sự nghiệp để Công ty TNHH MTV Thoát nước thực hiện.

1.2. Chuyển hạng mục “Lắp đặt biển báo, nhà chờ xe buýt, chỉ dẫn trên vỉa hè các tuyến phố khu vực Dải trung tâm, chi phí 575.551.000 đồng” sang thực hiện bằng nguồn kinh phí kinh tế sự nghiệp thành phố hoặc kinh phí do Ban An toàn giao thông thành phố quản lý từ nguồn thu xử phạt vi phạm hành chính để Sở Giao thông vận tải thực hiện.

1.3. Bỏ hạng mục trồng cây Dâm xanh và đá xanh bó vỉa khu vực Công viên Rồng Biển.

2. Giảm quy mô đầu tư các hạng mục do Sở Xây dựng đề nghị tại Tờ trình số 185/TTr-SXD ngày 13/12/2012:

2.1. Cải tạo vườn hoa Kim Đồng thực hiện sau bằng nguồn vốn xã hội hóa.

2.2. Lắp đặt hệ thống âm thanh phát nhạc, lắp đặt hệ thống camera quản lý Dải trung tâm thực hiện bằng dự án khác.

2.3. Không thực hiện các hạng mục: Lắp đặt ghế ngồi; xây dựng tượng Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, bia đá tự nhiên nguyên khối; xây dựng tượng bán thân Nhà văn Nguyễn Du; xây dựng tượng cảnh quan và bán thân Kim Đồng; lắp đặt hệ thống tưới cây tự động; cải tạo hệ thống thoát nước. Luận văn: Thực trạng công tác quản lý dự án đầu tư cải tạo.

Nắm bắt được ý kiến chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố, Sở Xây dựng đã chỉ đạo Ban Quản lý công trình xây dựng phát triển đô thị chỉ đạo đơn vị thiết kế lập Tổng mức đầu tư, tổng dự toán điều chỉnh; Chỉ đạo các đơn vị thẩm tra Tổng mức đầu tư, tổng dự toán điều chỉnh kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các định mức, đơn giá vật liệu theo đúng quy định của pháp luật.

Ngày 05/1/2015, Ủy ban nhân dân thành phố đã phê duyệt điều chỉnh dự án lần 2 tại Quyết định số 38/QĐ-UBND ngày 05/1/2015. Việc điều chỉnh quy mô và khối lượng thiết kế lớn hơn so với kế hoạch dự án ban đầu đặt ra khiến chi phí dự án bị đẩy lên cao. Bổ sung 50.895 tỷ đồng nâng tổng mức đầu tư Dự án từ 178.918 tỷ đồng lên 229.813 tỷ đồng. Với quy mô đầu tư như sau:

 • Thực hiện cải tạo chỉnh trang khu vực công viên Rồng viển (Cải tạo vỉa hè, ga thoát nước, điện chiếu sáng và cây xanh);
 • Chỉnh trang, cải tạo 05 vườn hoa;
 • Xử lý chiều cao bó vỉa, nâng cao độ các tuyến đường ngang.
 • Di chuyển đường cáp trung thế tại 02 tuyến đường ngang;
 • Cấp điện dự phòng cho 03 đài phun nước;
 • Cải tạo 05 quán hoa;
 • Cấp điện, nước cho 06 nhà vệ sinh.

Ngay sau khi dự án được điều chỉnh lần 2, Ban Quản lý công trình xây dựng phát triển đô thị tổ chức rà soát, kiểm tra lại khối lượng của các gói thầu và tiến hành ký kết phụ lục hợp đồng điều chỉnh làm cơ sở cho các nhà thầu thi công các công việc phát sinh do điều chỉnh dự án.

Nhằm đảm bảo kế hoạch thực hiện dự án, Ban Quản lý công trình xây dựng phát triển đô thị đã chỉ đạo các nhà thầu tập trung mọi nguồn lực khẩn trương thực hiện công trình. Đến trước tết Nguyên đán năm 2015 một số hạng mục ở Quảng Trường, Hồ Tam Bạc, Nhà triển lãm đã hoàn thành phục vụ nhân dân trong thành phố trong dịp lễ tết, được cử tri và nhân dân trong thành phố hài lòng và khen ngợi.

Đến tháng 4/2015 dự án đã cơ bản hoàn thành, tuy nhiên trong quá trình thi công cải tạo các vườn hoa, xảy ra tình trạng ngập úng. Để khắc phục tình trạng này cần phải xây dựng hệ thống thoát nước, bổ sung việc đổ đất mầu và trồng cỏ tại các vườn hoa. Luận văn: Thực trạng công tác quản lý dự án đầu tư cải tạo.

Việc đầu tư xây dựng hệ thống thoát nước tại các vườn hoa là rất cần thiết. Tuy nhiên, do Dự án đầu tư, cải tạo chỉnh trang khu vực Dải trung tâm thành phố (Giai đoạn I) là dự án có 100% nguồn vốn là ngân sách thành phố. Tại thời điểm đó ngân sách thành phố đang rất khó khăn về nguồn vốn đầu tư. Vì vậy Ban Quản lý công trình xây dựng phát triển đô thị đã lập phương án điều chỉnh cơ cấu tổng mức đầu tư mà không làm thay đổi tổng mức đầu tư của dự án.

Ngày 17/3/2016, Ủy ban nhân dân thành phố đã phê duyệt điều chỉnh dự án lần 3 tại Quyết định số 620/QĐ-UBND ngày 17/3/2016. Lần điều chỉnh này cũng làm thay đổi quy mô của dự án: Bổ sung hạng mục đổ đất mầu và trồng cỏ tại 4 vườn hoa; lắp đặt ghế đá tại 04 vườn hoa; xây dựng cải tạo hệ thống thoát nước nhằm khắc phục tình trạng ngập úng trong các vườn hoa. Tuy nhiên, việc điều chỉnh quy mô lần này không làm thay đổi Tổng mức đầu tư của dự án là 229.813 tỷ đồng do Chủ đầu tư, Ban Quản lý, đơn vị tư vấn thiết kế, lập dự toán, tổng dự toán đã tính toán toàn bộ khối lượng của các gói thầu xây lắp chính. Cắt giảm toàn bộ các chi phí không hợp lý và dùng nguồn dự phòng còn lại để thực hiện hạng mục này.

Dự án đầu tư cải tạo Dải trung tâm thành phố (giai đoạn I) là dự án trọng điểm, trải qua 03 lần điều chỉnh quy mô. Tổng mức đầu tư điều chỉnh tăng gần 30% so với tổng mức đầu tư ban đầu. Điều này cho thấy công tác quản lý dự án còn nhiều bất cập, thực tế thi công không theo đúng kế hoạch đã đề ra, sự yếu kém trong công tác quản lý dự án ngay từ bước khảo sát thực trạng, lập dự toán và kế hoạch thực hiện dự án.

Quản lý thanh toán chi phí đầu tư xây dựng cơ bản của dự án:

Căn cứ vào các hình thức hợp đồng, loại hợp đồng và các điều khoản tạm ứng, thanh toán (số lần thanh toán, giai đoạn thanh toán, thời điểm thanh toán và các điều kiện thanh toán) được quy định trong hợp đồng với các nhà thầu, trên cơ sở kế hoạch vốn được giao. Phòng Tài chính – Kế toán Ban Quản lý công trình xây dựng phát triển đô thị lập kế hoạch giải ngân cho dự án theo đúng quy định tại Thông tư 86/2011/TT-BTC ngày 17/6/2011 cảu Bộ Tài chính quy định về quản lý, thanh toán vốn đầu tư và vốn sự nghiệp có tính chất đầu tư thuộc nguồn ngân sách nhà nước Đối với việc tạm ứng hợp đồng, tạm: việc tạm ứng vốn của chủ đầu tư cho nhà thầu chỉ cho các công việc cần thiết phải tạm ứng trước nhằm đảm bảo vốn cho các đơn vị trong việc thực hiện thi công, xây lắp, mua sắm thiết bị, thuê tư vấn để tạo điều kiện cho các đơn vị triển khai thực hiện và hoàn thành dự án đúng kỳ hạn. Mức tạm ứng cho các gói thầu được quy định không quá 50%.

Đối với việc thanh toán khối lượng hoàn thành: việc thanh toán hợp đồng phù hợp với từng loại hợp đồng, giá hợp đồng và các điều kiện ghi trong từng hợp đồng, cụ thể như sau: Luận văn: Thực trạng công tác quản lý dự án đầu tư cải tạo.

Đối với giá hợp đồng trọn gói: Thanh toán tỷ lệ phần trăm giá hợp đồng hoặc giá công trình, hạng mục công trình hoàn thành tương ứng với các giai đoạn thanh toán được ghi trong hợp đồng. Sau khi hoàn thành hợp đồng và được nghiệm thu, bên giao thầu thanh toán cho bên nhận thầu toàn bộ giá trị hợp đồng đã kí và các điều khoản được điều chỉnh giá (nếu có).

Đối với giá hợp đồng theo đơn giá cố định: Thanh toán trên cơ sở khối lượng công việc hoàn thành (kể cả khối lượng phát sinh được duyệt theo thẩm quyền nếu có) được nghiệm thu trong giai đoạn thanh toán và đơn giá tương ứng của công việc đó đã ghi trong hợp đồng hoặc phụ lục bổ sung hợp đồng. Sau khi hoàn thành hợp đồng và được nghiệm thu, bên giao thầu thanh toán cho bên nhận thầu toàn bộ giá hợp đồng đã ký và các khoản tiền được điều chỉnh giá (nếu có).

Đối với giá hợp đồng theo giá điều chỉnh: Thanh toán trên cơ sở khối lượng các công việc hoàn thành (kể cả khối lượng phát sinh được duyệt theo thẩm quyền, nếu có) được nghiệm thu trong giai đoạn thanh toán và đơn giá đã điều chỉnh theo quy định của hợp đồng. Trường hợp đến giai đoạn thanh toán vẫn chưa đủ điều kiện điều chỉnh đơn giá thì sử dụng đơn giá tạm tính khi ký hợp đồng để thực hiện thanh toán và điều chỉnh giá trị thanh toán khi có đơn giá điều chỉnh theo đúng quy định của hợp đồng. Sau khi hoàn thành hợp đồng và được nghiệm thu, bên giao thầu thanh toán cho bên nhận thầu toàn bộ giá trị hợp đồng đã ký và các khoản tiền được điều chỉnh giá (nếu có).

 • Đối với khối lượng phát sinh ngoài hợp đồng

Đối với khối lượng công việc phát sinh từ 20% trở xuống so với khối lượng công việc tương ứng trong hợp đồng và đã có đơn giá trong hợp đồng thì khối lượng công việc phát sinh được thanh toán theo đơn giá đã ghi trong hợp đồng.

Đối với khối lượng công việc phát sinh lớn hơn 20% so với khối lượng công việc tương ứng trong hợp đồng hoặc khối lượng công việc phát sinh chưa có đơn giá trong hợp đồng thì khối lượng công viêc phát sinh được thanh toán theo đơn giá do Chủ đầu tư phê duyệt theo quy định. Luận văn: Thực trạng công tác quản lý dự án đầu tư cải tạo.

Đối với khối lượng công việc bổ sung ngoài phạm vi công việc quy định của hợp đồng áp dụng phương thức giá hợp đồng trọn gói thì giá trị bổ sung được lập dự toán, bên giao thầu và bên nhận thầu thống nhất ký hợp đồng bổ sung giá trị phát sinh này.

Khi nhận được hồ sơ đề nghị thanh toán của nhà thầu, Ban quản lý công trình xây dựng phát triển đô thị tổ chức thực hiện kiểm tra, kiểm soát tính chính xác, hợp pháp của khối lượng thực hiện, định mức xây dựng và đơn giá các loại công việc, chất lượng công trình. Khi đủ điều kiện thanh toán, Phòng Tài chính – Kế toán lập hồ sơ thanh toán cho nhà thầu.

 • Quản lý chi phí khi quyết toán dự án hoàn thành.

Dự án đầu tư cải tạo chỉnh trang khu vực dải trang khu vực dải trung tâm thành phố được hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng từ tháng 6/2016. Ngay sau khi hoàn thành bàn giao, Ban Quản lý công trình xây dựng phát triển đô thị đã tổ chức kiểm ta rà soát khối lượng của tất cả các gói thầu trên cơ sở bản vẽ thiết kế, bản vẽ hoàn công, hồ sơ quản lý chất lượng công trình của các gói thầu, các định mức xây dựng, công bố giá của Sở Xây dựng Hải Phòng để thực hiện quyết toán dự án hoàn thành.

Đơn vị tư vấn kiểm toán công trình thực hiện kiểm toán độc lập toàn dự án, đảm bảo nguồn ngân sách nhà nước được chi đúng, chi đủ theo các quy định của pháp luật.

Bảng tổng hợp quyết toán chi phí dự án hoàn thành của dự án được tổng hợp như sau:

Bảng 2.15: Bảng tổng hợp quyết toán dự án hoàn thành

Qua Bảng 2.14- Bảng tổng hợp quyết toán dự án hoàn thành ta thấy, Dự án đầu tư cải tạo chỉnh trang khu vực Dải trung tâm thành phố đã được Sở Tài chính Hải phòng thẩm tra quyết toán dự án hoàn thành với giá trị 226.964 triệu đồng, tiết kiệm được -2.849 triệu đồng so với tổng mức đầu tư của dự án. Dự án cũng đã được Kiểm toán Nhà nước thanh kiểm tra và đánh là dự án đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật, mỹ thuật. Luận văn: Thực trạng công tác quản lý dự án đầu tư cải tạo.

Dự án đầu tư, cải tạo chỉnh trang khu vực Dải trung tâm thành phố (Giai đoạn I) là dự án trọng điểm của thành phố và đã được quan tâm bố trí vốn để chủ đầu tư và các nhà thầu triển khai thực hiện dự án. Tuy nhiên, do khó khăn chung của Thành phố, nguồn vốn bố trí cho dự án vẫn chưa đáp ứng được so với tiến độ triển khai thực hiện dự án. Do đó cũng ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án, gây nên tình trạng nợ đọng trong xây dựng cơ bản và khó khăn rất lớn đối với nhà thầu về mặt tài chính.

2.2.8. Quản lý về An toàn lao động trong xây dựng công trình hạ tầng

 • Quy trình thực tế về quản lý an toàn lao động của dự án Dải trung tâm thành phố:

Việc tổ chức quản lí và thực hiện công tác an toàn lao động, vệ sinh môi trường và phòng chống cháy nổ đòi hỏi trách nhiệm của chủ đầu tư và các nhà thầu trong việc tổ chức một môi trường làm việc an toàn và sạch sẽ cho người lao động. Bên cạnh đó, những người lao động và những người có mặt trên công trường cũng cần có ý thức trong việc chú ý sự an toàn và vệ sinh nơi công trường. Điều này nhằm giảm thiểu các tai nạn, các sự cố đáng tiếc liên quan đến sức khỏe và tính mạng người lao động trên công trường.

Việc đảm bảo vệ sinh nơi công trường nhằm tạo điều kiện làm việc thoải mái cho công nhân, kỹ sư làm việc trên công trường, tránh gây khó chịu, mệt mỏi, đảm bảo sức khỏe cho mọi người.

Công tác thực hiện đảm bảo an toàn lao động, vệ sinh môi trường và phòng chống cháy nổ cũng đồng thời giúp đảm bảo tiến độ và chất lượng thi công của công trình.

Tại Công trường Dải trung tâm thành phố, các nhà thầu thi công thực hiện dự án là các đơn vị không sử dụng vốn ngân sách mà là các nhà doanh nghiệp.Vì vậy công tác quản lý an toàn của Ban quản lý dự án Khu vực chỉ là giám sát các nhà thầu có thực hiện đúng các tiêu chuẩn, quy định của pháp luật hiện hành. Và có các biện pháp xử lý đối với các nhà thầu nếu không chấp hành, hay thưởng với các nhà thầu làm tốt công tác này.

Nhà thầu thi công có trách nhiệm bố trí cán bộ chuyên trách hoặc kiêm nhiệm làm công tác an toàn, vệ sinh lao động như sau:

Đối với công trường của nhà thầu có tổng số lao động trực tiếp đến dưới 50 (năm mươi) người thì cán bộ kỹ thuật thi công có thể kiêm nhiệm làm công tác an toàn, vệ sinh lao động; Luận văn: Thực trạng công tác quản lý dự án đầu tư cải tạo.

Đối với công trường của nhà thầu có tổng số lao động trực tiếp từ 50 (năm mươi) người trở lên thì phải bố trí ít nhất 1 (một) cán bộ chuyên trách làm công tác an toàn, vệ sinh lao động;

Đối với công trường của nhà thầu có tổng số lao động trực tiếp từ 1.000 (một nghìn) người trở lên thì phải thành lập phòng hoặc ban an toàn, vệ sinh lao động hoặc bố trí tối thiểu 2 (hai) cán bộ chuyên trách làm công tác an toàn, vệ sinh lao động;

Người làm công tác chuyên trách về an toàn, vệ sinh lao động phải có chứng chỉ hành nghề theo quy định của pháp luật.

Công tác an toàn trong qua trình thi công công tình phải được đảm bảo. Trong quá trình triển khai dự án, nhà thầu thi công cần phải lập kế hoạch và các biện pháp an toàn cho người thi công trong công trình và các phương tiện hoạt động tại công trình.

Chủ đầu tư trực tiếp giám sát các hoạt động và biện pháp an toàn lao động, công trình trong quá trình thi công; có thể nhà thầu tư vấn để thực hiện công việc giám sát nêu trên.

Bảng 2.15: Bảng thống kê các thiết bị bảo hộ lao động trong dự án

Qua bảng số liệu 2.15 cho ta thấy Ban quản lý về an toàn lao động thống kê từ phía các chủ thầu về bảo hộ an toàn lao động cho các công nhân thi công công trình. Qua bảng thống kê của Ban quản lý dự án ta thấy được sự chú trọng quan tâm đến mức độ an toàn lao động thi công công trình của cán bộ quản lý dự án.

Thực trạng về an toàn lao động trong quá trình thi công dự án Dải trung tâm thành phố, Ban quản lý dự án xác định quyền và trách nhiệm của các bên trong việc quản lý an toàn lao động, môi trường xây dựng, kế hoạch quản lý an toàn lao động, môi trường xây dựng; và có các biện pháp tuyên truyền, nhắc nhở, kiểm soát và đảm bảo an toàn lao động, thường xuyên tập huấn an toàn lao động. Chính vì vậy trong suốt quá trình triển khai dự án, việc an toàn lao động trong thi công dự án luôn được đảm bảo, không xảy ra trường hợp nào bị tai nạn trong quá trình lao động sản xuất.

2.2.9. Quản lý về môi trường xây dựng công trình hạ tầng Luận văn: Thực trạng công tác quản lý dự án đầu tư cải tạo.

Quy trình thực tế về quản lý môi trường xây dựng Dải trung tâm TP

Nhà thầu thi công xây dựng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm về môi trường cho người lao động trên công trường và bảo vệ môi trường xung quanh, bao gồm có biện pháp chống bụi, chống ồn, xử lý phế thải và thu dọn hiện trường. Đối với những công trình xây dựng trong khu vực đô thị, phải

thực hiện các biện pháp bao che, thu dọn phế thải đưa đến đúng nơi quy định. Phun nước, chống bụi cho các tuyến đường xung quanh công trường. Quá trình vận chuyển vật liệu xây dựng, phế thải phải có biện pháp che chắn bảo đảm an toàn, vệ sinh môi trường.

Nhà thầu thi công xây dựng, chủ đầu tư phải có trách nhiệm kiểm tra giám sát việc thực hiện bảo vệ môi trường xây dựng, đồng thời chịu sự kiểm tra giám sát của cơ quan quản lý nhà nước về môi trường. Trường hợp không tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường thì chủ đầu tư, cơ quan quản lý nhà nước về môi trường có quyền đình chỉ thi công xây dựng và yêu cầu nhà thầu thực hiện đúng biện pháp bảo vệ môi trường.

Qua bảng số liệu 2.16 ta thấy thực trạng vấn đề về môi trường trong thi công xây dựng Dải trung tâm thành phố vẫn còn có các gói thầu chưa đảm bảo về quản lý môi trường trong xây dựng cụ thể như:

Bảng 2.17: Thực trạng về môi trường trong xây dựng Dự án đầu tư , cải tạo chỉnh trang khu vực dải trung tâm thành phố

Thực tế thi công tại công trường cho thấy, còn tình trạng công nhân không mặc bảo hộ, đá lát chưa gia công hoàn chỉnh được đưa đến công trường, nên khi thi công phải cưa, mài, dũa gây ra tiếng ồn, bụi ảnh hưởng đến môi trường và mỹ quan đô thị chủ yếu là các gói thầu 11,12, 13 và 14. Đặc biệt là gói thầu cải tạo lan can Hồ Tam Bạc và cải tạo hệ thống ga thoát nước toàn tuyến đã làm ảnh hưởng đến môi trường do khói bụi và tiếng ồn gây ra. Nguyên nhân chủ yếu là do chất lượng thi công của công nhân xây dựng còn hạn chế. Luận văn: Thực trạng công tác quản lý dự án đầu tư cải tạo.

Như vậy công tác quản lý về môi trường xây dựng trong Ban quản lý công trình xây dựng phát triển đô thị có nhược điểm về kiểm tra, nhắc nhở cho các chủ thầu về giữ gìn môi trương thi công. Nguyên nhân chính do nguồn nhân lực dự án còn mỏng, chất lượng nguồn nhân lực còn hạn chế về trình độ chuyên môn nghiệp vụ.

2.3. Đánh giá chung về công tác quản lý dự án đầu tư cải tạo, chỉnh trang khu vực Dải trung tâm thành phố

2.3.1 Những thành tựu đã đạt được

Công tác quản lý dự án của Ban quản lý đã mang lại những hiệu quả nhất định cho dự án từ việc lên kế hoạch chuẩn bị dự án cho đến đi vào thực hiện dự án. Ban quản lý công trình xây dựng phát triển đô thị đã căn cứ ý kiến chỉ đạo của Thành Ủy, HĐND, UBND thành phố khắc phục khó khan đặc biệt là nguồn vốn để tổ chức triển khai dự án trọng điểm của thành phố năm 2013 với các biện pháp nhằm đảm bảo tiến độ, chất lượng của công trình; đã báo cáo, tham mưu với Thành Ủy, HĐND, UBND thành phố để chỉ đạo điều chỉnh một số hạng mục, vật liệu của dự án nhằm đáp ứng yêu cầu, mục tiêu của dự án, tạo chuyển biến tích cực về cảnh quan đô thị tại khu vực Dải Trung tâm thành phố, góp phần thực hiện tốt chủ đề “đô thị” năm 2013.

Qua quá trình nghiên cứu tìm hiểu về thực trạng công tác quản lý dự án tại Ban quản lý công trình xây dựng phát triển đô thị có thể thấy những năm qua Ban quản lý được sự giúp đỡ của chính phủ, các bộ, ban, ngành, địa phương, dưới sự lãnh đạo của ban chấp hành đảng bộ, ban giám đốc của Ban quản lý công tác quản lý dự án đã có những bước phát triển vượt bậc, hoàn thành toàn diện các nhiệm vụ kế hoạch đặt ra trong từng năm. Tuy vẫn còn một số gói thầu chậm tiến độ nhưng đa phần các gói thầu khác trong kế hoạch của dự án đã triển khai đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng.

Dự án Dải trung tâm thành phố mặc dù chậm so với kế hoạch đặt ra nhưng đã được đi vào hoạt động từ tháng 9 năm 2016.

Ban quản lý công trình xây dựng phát triển đô thị đã chấp hành thực hiện các quy định, trình tự thủ tục về quản lý đầu tư xây dựng theo Luật Xây dựng, Luật đấu thầu và các văn bản hướng dẫn theo từng thời điểm của dự án. Dự án đã được quan tâm bố trí vốn đáp ứng tiến độ thực hiện, tạo điều kiện thuận lợi cho Chủ đầu tư và các nhà thầu triển khai thực hiện dự án.

Công tác quản lý dự án tại Ban quản lý công trình xây dựng phát triển đô thị được thực hiện tương đối khoa học, đồng bộ , hoàn chỉnh, quy trình quản lý gọn nhẹ nhưng vẫn đảm bảo khối lượng công việc của dự án, đồng thời huy động tối đa nguồn nhân lực, kết hợp nhuần nhuyễn giữa nguồn lực bên trong và nguồn lực bên ngoài và thực hiện nghiêm túc tiêu chuẩn này cho các dự án mang lại những dự án có chất lượng cao dựa trên một nền tảng kinh nghiệm hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực xây dựng. Bên cạnh đó có những cán bộ chủ chốt giàu kinh nghiệm,có trình độ chuyên môn vững vàng, các dự án do Ban quản lý thực hiện luôn đảm bảo kỹ thuật , tiêu chuẩn chất lượng, chi phí, tiến độ đáp ứng yêu cầu của công trình thi công, là đơn vị được tin tưởng khi được cấp ngân sách Nhà nước để triển khai các dự án xây dựng. Luận văn: Thực trạng công tác quản lý dự án đầu tư cải tạo.

Kế hoạch thực hiện dự án tại Ban quản lý công trình xây dựng phát triển đô thị đạt được một số ưu điểm về trình tự công viêc được thực hiện lần lượt theo từng hạng mục, kế hoạch đặt ra cũng sát với thời gian thực tế. Công tác lập kế hoạch đã đi sâu đi xát trong các khâu về thẩm định, lập tiến độ dự án thực hiện đúng theo quy định trong Quyết định đầu tư của dự án và Luật Đấu thầu và các văn bản pháp luật hiện hành.

Trong bước quản lý phạm vi dự án, Ban quản lý công trình xây dựng phát triển đô thị đã xác định được phạm vi dự án hiệu quả, trọng tâm.

Công tác quản lý đấu thấu tại Ban quản lý công trình xây dựng phát triển đô thị đề được thực hiện theo Luật đấu thầu và nghị định số 85/2009/NĐ – CP. Việc lựa chọn các nhà thầu hầu hết đều được Ban quản lý lựa chọn kỹ lưỡng đáp ứng yêu cầu về chất lượng cho dự án. Ban quản lý dự án đưa ra yêu cầu đối với nhà thầu ở bước sơ tuyển để đảm bảo được lựa chọn được các nhà thầu đáp ứng được yêu cầu kỹ mỹ thuật của gói thầu. Các gói thầu về tư vấn có hình thức hợp đồng theo đơn giá và tỷ lệ phần tram là phù hợp. Còn lại các gói thầu đấu thầu rộng rãi với hình thức hợp đồng theo đơn giá là phù hợp. Các gói thầu áp dụng hình thức chỉ định thầu sẽ rút ngắn được thời gian chuẩn bị dự án, tiết kiệm chi phí hơn khi tổ chức đấu thầu, đồng thời vận dụng được những tài liệu đã nghiên cứu ở bước lập dự án đầu tư và tiết kiệm chi phí.

Công tác quản lý chất lượng dự án tại Ban quản lý công trình xây dựng phát triển đô thị trong dự án cải tạo, chỉnh trang Dải Trung tâm thành phố đã có những chuyển biến tích cực, số lượng các gói thầu phải sửa chữa khá ít và được sửa chữa luôn trong quá trình thi công khi phát hiện ra sai sót Ban quản lý dự án xác định quyền và trách nhiệm của các bên trong việc quản lý an toàn lao động, môi trường xây dựng, kế hoạch quản lý an toàn lao động, môi trường xây dựng; và có các biện pháp tuyên truyền, nhắc nhở, kiểm soát và đảm bảo an toàn lao động, thường xuyên tập huấn an toàn lao động. Chính vì vậy trong suốt quá trình triển khai dự án, việc an toàn lao động trong thi công dự án luôn được đảm bảo, không xẩy ra trường hợp nào bị tai nạn trong quá trình lao động sản xuất.

2.3.2 Những hạn chế và nguyên nhân Luận văn: Thực trạng công tác quản lý dự án đầu tư cải tạo.

Hạn chế

 • Công tác lập kế hoạch

BQL còn vướng mắc về phân chia các khối lượng công việc và ước tính thời gian thực hiện chưa đồng đều nhất là trong kế hoạch về GPMB.

Một số hạng mục nằm trong kế hoạch không được thực hiện như thay đổi gạch lát toàn tuyến đá xanh bằng đá Granite. Phát sinh thêm hạng mục ốp đá granite đài phun nước, chân cột cờ, điện chiếu sáng.; cải tạo các vườn hoa, quán hoa….

 • Công tác quản lý phạm vi:

Một số khối lượng phát sinh ngoài phạm vi của dự án đó chính là Khu vực Hồ Tam Bạc, Khu vực Tượng đài Nữ tướng Lê Chân, Khu vực vườn hoa Nhà hát lớn cụ thể như ban đầu không có hạng mục tháo dỡ hàng rào vườn hoa Kim Đồng.

Trong quá trình thi công Do hàng rào vườn hoa Kim Đồng đã xuống cấp và hình thức cũng không phù hợp với các hạng mục ha tầng kỹ thuật đô thị khác của Dải Trung tâm thành phố đã được cải tạo như hè, đèn điện chiếu sáng. Hay việc bổ sung thêm phạm vi lát đá trong tượng đài nữa tướng Lê Chân.Điều này cho thấy công tác quản lý phạm vi tại Ban quản lý dự án còn hạn chế trong tầm nhìn quy hoạch phạm vi cải tạo, chỉnh trang Dải Trung tâm thành phố.

 • Công tác quản lý đấu thầu

Công tác quản lý đấu thầu tại Ban quản lý dự án còn có hạn chế về công tác mời thầu chưa thu hút được rộng rãi các nhà thầu, Đối với yêu cầu về thiết bị thi công nêu tại hồ sơ mời thầu, nhà thầu khi tham dự thầu có hợp đồng nguyên tắc thuê thiết bị nhưng do nhiều nguyên nhân dẫn đến khi trúng thầu không bảo đảm thiết bị thi công. Do Ban quản lý dự án chưa đưa ra yêu cầu các thiết bị thi công phải thuộc sở hữu của nhà thầu. Bên cạnh lợi ích rút ngắn thời gian trong việc chỉ định thầu thì nhược điểm của hình thức này là hình thức mua sắm công kém cạnh tranh nhất, khi thực hiện không đúng sẽ dẫn đến cơ chế xin – cho, tạo điều kiện cho tham nhũng, thất thoát ngân sách và giảm hiệu quả đầu tư, chất lượng công trình.

 • Công tác quản lý chất lượng dự án Luận văn: Thực trạng công tác quản lý dự án đầu tư cải tạo.

Công tác quản lý chất lượng dự án mà cụ thể là khâu khảo sát thực trạng, thiết kế chưa nghiên cứu sâu sát với thực tế; các đơn vị, cá nhân tham mưu, tư vấn lập dự án chưa nhận thức đầy đủ về ý nghĩa, tầm quan trọng và yêu cầu cao của dự án. hầu hết trong các năm triển khai dự án đều có những gói thầu có khối lượng phát sinh ngoài thiết kế mà chủ yếu là các gói thầu thi công công trình.

 • Công tác quản lý chi phí dự án

Công tác lập dự toán tại Ban quản lý công trình xây dựng phát triển đô thị còn hạn chế trong việc tính toán các chi phí phát sinh, các yếu tố tác động đến giá cả trong xây dựng công trình. Công tác lập dự toán còn mang tính chủ quan, chưa sát với thực tế của dự án.

 • Công tác quản lý môi trường dự án

Công tác quản lý về môi trường xây dựng trong Ban quản lý công trình xây dựng phát triển đô thị có nhược điểm về kiểm tra, nhắc nhở cho các chủ thầu về giữ gìn môi trương thi công.

Nguyên nhân

 • Nguyên nhân chủ quan Luận văn: Thực trạng công tác quản lý dự án đầu tư cải tạo.

Công tác lập kế hoạch tiến độ chưa bám sát công tác thực tiễn, chưa đánh giá được các tác động từ xã hội, kinh tế, tự nhiên và các đặc tính của từng dự án; Việc lập các kế hoạch quản lý: tiến độ, chất lượng công trình, nguồn lực tài chính thường bị tác động bởi ý kiến chủ quan của Ban quản lý. Do vậy thiếu tính chủ động của Ban quản lý dự án.

Cán bộ quản lý dự án chưa nêu cao tinh thần trách nhiệm trong quá trình giám sát nhà thầu thi công; Công tác lập kế hoạch và điều chỉnh sau khảo sát thi công còn chưa sát sao; Công tác giải phóng mặt bằng còn chậm do Ủy ban nhân dân quận Hồng Bàng chưa tổ chức di chuyển các hộ kinh doanh bán cá cảnh tại khu vườn hoa Nguyễn Du vì vậy Ban Quản lý công trình xây dựng phát triển đô thị chưa tổ chức thực hiện thi công hoàn thiện tại khu vực này. Bên cạnh đó công trình thi công là cải tạo, chỉnh trang khu vực Dải trung tâm trên một phạm vi rộng nên việc thi công sẽ khó tránh khỏi việc một số gói thầu ảnh hưởng đến sinh hoạt của nhân dân, các phương tiện tham gia giao thông và các công trình khác trên mặt bằng thi công. Điều này cũng ảnh hưởng tới tiến độ của dự án.

Thêm nữa, công tác giám sát, quản lý của Ban quản lý dự án tới các chủ thầu chưa được hiệu quả, hầu hết các gói thầu chưa được thực hiện liền mạch do các nguyên nhân từ phía chủ thầu. Điều này cho thấy chất lượng giám sát, quản lý tiến độ thi công của Ban quản lý công trình xây dựng phát triển đô thị còn chưa hiệu quả do nguồn nhân lực còn mòng chất lượng chưa cao, một số cán bộ trẻ mới chuyển về còn thiếu kinh nghiệm quản lý dự án.

Trong quá trình chuẩn bị đầu tư và triển khai thi công, công tác thông tin, tuyên truyền chưa được quan tâm tương xứng với yêu cầu của một dự án quan trọng.

Nguồn nhân lực dự án còn mỏng, chất lượng nguồn nhân lực còn hạn chế về trình độ chuyên môn nghiệp vụ.

 • Nguyên nhân khách quan:

Do khó khăn chung của Thành phố, nguồn vốn bố trí cho dự án vẫn chưa đáp ứng được so với tiến độ triển khai thực hiện dự án. Do đó cũng ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án, gây nên tình trạng nợ đọng trong xây dựng cơ bản và khó khăn rất lớn đối với nhà thầu về mặt tài chính.

Biến động của thời tiết, làm hỏng một số công trình đang thi công dở dang ảnh hưởng đến công tác quản lý chi phí của Ban quản lý dự án. Luận văn: Thực trạng công tác quản lý dự án đầu tư cải tạo.

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY: 

===>>> Luận văn: Giải pháp công tác quản lý dự án đầu tư cải tạo

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Contact Me on Zalo
0877682993