Luận văn: Kết quả nghiên cứu sự hài lòng khách du lịch quốc tế

Đánh giá post

Chia sẻ chuyên mục Đề Tài Luận văn: Kết quả nghiên cứu sự hài lòng khách du lịch quốc tế hay nhất năm 2024 cho các bạn học viên ngành đang làm luận văn thạc sĩ tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài luận văn tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm luận văn thì với đề tài Luận Văn: Nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng đến sự hài lòng của khách du lịch quốc tế tại điểm đến du lịch Phú Quốc – Tỉnh Kiên Giang dưới đây chắc chắn sẽ giúp cho các bạn học viên có cái nhìn tổng quan hơn về đề tài sắp đến.

4.1. Khái quát tình hình du lịch ở Phú Quốc – Tỉnh Kiên Giang

Đảo Phú Quốc có diện tích 573km2, chiều dài 50km, nơi rộng nhất ở phía bắc đảo 25km, có nhiều bãi biển đẹp trải dài từ phía bắc đến phía nam với 99 ngọn núi và dãy rừng nguyên sinh trùng điệp một màu xanh ngút mắt. Tất cả đã tạo cho “hòn đảo ngọc” này bức tranh “sơn thủy hữu tình”. Phía nam đảo có 12 đảo thuộc quần đảo An Thới, phía bắc đảo có hòn Móng Tay, hòn Đồi Mồi, hòn Bần, hòn Thấy Bói… là nơi lý tưởng cho các hoạt động du thuyền, câu cá, lặn ngắm san hô, khám phá đảo hoang, dã ngoại….

Theo báo cáo của CBRE (2014), lượng khách du lịch đến Phú Quốc tăng liên tục trong những năm gần đây, trung bình tăng 24% trong bảy năm qua. Năm 2013 Phú Quốc đón 622479 lượt du khách, trong đó khách quốc tế chiếm 20%. Lượng khách quốc tế năm 2013 tăng gấp đôi năm 2012 nhờ sự hoạt động của sân bay mới với năng lục vận chuyển tăng 60%. Doanh thu từ du lịch năm 2014 đạt 2228 tỷ đồng, tăng 84% so với năm 2013.

Chiến lược phát triển ngành du lịch từ nay đến 2020, định hướng đến 2030, tỉnh Kiên Giang ưu tiên tập trung đầu tư phát triển đảo Phú Quốc thân thiện với môi trường, ngày càng hấp dẫn và thu hút du khách. Những sản phẩm du lịch chính được tập trung đầu tư gồm: du lịch nghỉ dưỡng biển, thám hiểm, du lịch sinh thái, du lịch văn hóa….Theo dự báo, đến năm 2020, Phú Quốc đón 2-3 triệu khách/năm (khách quốc tế chiếm 35-40%); năm 2030 khoảng 5-7 triệu khách/năm (khách quốc tế chiếm 45-50%). Vùng phát triển du lịch sinh thái, tổng diện tích 3051 ha bố trí dọc theo bờ biển phía Tây đảo, nằm trên địa bàn các xã Gành Dầu, Bãi Dài, Cửa Cạn; phía Bắc đảo là các xã Bãi Thơm, Rạch Tràm, Rạch Vẹm và phía Nam đảo gồm Bãi Sao, Bãi Khem, quần đảo Nam An Thới. Vùng này đầu tư xây dựng khu nghỉ dưỡng sinh thái cao cấp, giải trí thể thao biển, sân golf, công viên chuyên đề biển, tham quan làng nghề, làng chài truyền thống, du lịch sinh thái hỗn hợp,…. Vùng phát triển du lịch hỗn hợp 810 ha, bố trí tại khu vực Bãi Vòng, Vịnh Đầm, đầu tư xây dựng khu du lịch dịch vụ du lịch hỗn hợp đa năng và sân golf, giải trí du lịch biển,… Vùng phát triển phức hợp du lịch, dịch vụ có diện tích 1235 ha ở khu vực Bãi Trường là vùng du lịch hỗn hợp, trung tâm thương mại, dịch vụ du lịch. Luận văn: Kết quả nghiên cứu sự hài lòng khách du lịch quốc tế.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ

===>>> Hỗ Trợ Viết Thuê Luận Văn Thạc Sĩ Ngành Du Lịch

4.1.1 Về cơ sở lưu trú

Những năm qua, Phú Quốc đã đầu tư xây dựng hệ thống nhà hàng, khách sạn khá sang trọng, đầy đủ tiện nghi sinh hoạt phụ vụ du khách tham quan, du lịch Phú Quốc. Hiện tại có khoảng 384 cơ sở lưu trú tại Phú Quốc với 9561 phòng. Hiện tại, tại Phú Quốc có 04 khách sạn 5 sao. Khu nghỉ dưỡng Vinpearl Phú Quốc Resort & Spa được đưa vào hoạt động cuối năm 2014 được xem như khách sạn 5 sao quy mô nhất Phú Quốc. Các khách sạn hàng đầu Phú Quốc chủ yếu tập trung ở phía Tây đảo, trải dài trên bãi biển chính là Bãi Trường.

Nhìn chung, cơ sở lưu trú đạt chất lượng cao chiếm không đáng kể. Mặc dù vậy, hầu hết các khách sạn tại Phú Quốc thường ở trong tình trạng kín phòng, chứng tỏ nhu cầu lưu trú của du khách là rất cao. Do đó, việc nâng cao chất lượng của các cơ sở lưu trú trên địa bàn Phú Quốc là rất cần thiết.

4.1.2 Về dịch vụ ăn uống

Cùng với sự gia tăng nhanh của lượng khách du lịch, hệ thống các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn Phú Quốc bao gồm nhà hàng, quán ăn, các tiệm coffee shop, quán bar….với chất lượng cũng rất khác nhau. Có một số nhà hàng đủ tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch quốc tế, số còn lại là nhà hàng bình dân chủ yếu phục vụ khách du lịch nội địa và khách vãng lai. Nếu so với các trung tâm du lịch lớn thì dịch vụ này còn thiếu và yếu cả về số lượng và chất lượng. Sản phẩm dịch vụ ăn uống còn mang tính bình dân, sản phẩm có chất lượng cao chưa nhiều, khâu chế biến còn đơn điệu và ít được cải tiến về hình thức, chất lượng và mẫu mã, chưa thực sự gắn kết sản phẩm ăn uống với khu, tuyến điểm du lịch và tiềm năng tài nguyên trên địa bàn. Tiếp thị, quảng cáo sản phẩm dịch vụ ăn uống chưa thường xuyên và chưa ấn tượng nên mức độ thu hút khách du lịch còn hạn chế. Đội ngũ chuyên gia, nghệ nhân lành nghề về ẩm thực còn thiếu nên chưa tạo được nhiều sản phẩm mang thương hiệu riêng cho du lịch Phú Quốc.

4.1.3 Về phong cảnh du lịch

Có thể nói, Phú Quốc là nơi “rừng vàng biển bạc”. Đến Phú Quốc, du khách có thể lựa chọn cho mình nhiều loại hình du lịch từ trên rừng, xuống biển, trèo đèo, lội suối hay chu du nơi đồng bằng trù phú… 90% diện tích đảo được che phủ bởi “rừng”, có những khu rừng nguyên sinh với các chủng loài đang nằm trong danh sách cần được bảo tồn. Đến Phú Quốc là đến với những bãi biển tuyệt đẹp vẫn còn mang nét hoang sơ. Bắc đảo Phú Quốc là vùng đất trù phú với dãy rừng nguyên sinh và hệ động thực vật phong phú cùng vô số bải biển đẹp. Bên cạnh đó, các khu du lịch sinh thái chất lượng cao tại Bãi Thơm, Gành Dầu, Rạch Tràm, Rạch Vẹm, Bãi Dài, Vũng Bầu, Cửa Cạn, Bãi Sao… đã và đang được xây dựng để đưa vào phục vu du khách.

Mặc dù được thiên nhiên ưu đãi, nhưng Phú Quốc vẫn chưa phát triển đúng với tiềm năng vốn có của mình. Có những điểm du lịch đang trở nên quá tải, còn những điểm du lịch khác thì chưa được khai thác đúng cách.

4.1.4 Về các loại hình dịch vụ giải trí Luận văn: Kết quả nghiên cứu sự hài lòng khách du lịch quốc tế.

Hiện nay Phú Quốc vẫn còn yếu về các loại hình dịch vụ vui chơi giải trí có chất lượng cao, chủ yếu vẫn là loại hình câu mực đêm, lặn biển ngắm san hô. Theo chủ trương của Chính phủ, quần đảo Phú Quốc được xây dựng thành trung tâm du lịch nghỉ dưỡng quốc tế chất lượng cao, là vùng lý tưởng cho việc phát triển du lịch biển đảo như: tham quan, cắm trại, tắm biển, nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái, các loại hình thể thao nước, gắn với khôi phục những làng nghề truyền thống, dịch vụ giải trí và một số loại hình du lịch cảm giác mạnh….; các khu du lịch hỗn hợp tại Bãi Vòng, Vịnh Đầm… kết hợp phát triển những dịch vụ đa năng, dịch vụ tiêu chuẩn cao; các tuyến du lịch trên đảo nối các điểm tham quan và nghỉ dưỡng; tuyến du lịch liên vùng, trong đó có các điểm du lịch trên địa hình.

4.1.5 Về phương tiện vận chuyển

Chỉ có hai cách để đến được Phú Quốc: bằng đường biển và đường hàng không. Nếu bằng đường biển, thông thường mất khoảng 2 giờ 30 phút để đi tàu từ Rạch Giá, thành phố đất liền gần nhất tới Phú Quốc và 7 giờ lái xe từ Thành Phố Hồ Chí Minh đến Phú Quốc. Do đường thủy mất nhiều thời gian nên phần lớn du khách đến Phú Quốc bằng đường hàng không qua sân bay duy nhất ở Phú Quốc là sân bay quốc tế Dương Đông, đi vào hoạt động cuối năm 2012 thay cho sân bay cũ trước đây có công suất nhỏ hơn.

Từ tháng 12/2011, Hãng hàng không Việt Nam Airlines cung cấp trung bình 69 chuyến bay hàng tuần từ Phú Quốc đến các thành phố khác như Hồ Chí Minh, Hà Nội, Rạch Giá, Cần Thơ, phần lớn là máy bay Airbus A321 với 184 ghế ngồi.

Trong khi đó, hãng hàng không giá rẻ VietJet Air cung cấp chuyến bay hàng ngày từ TP.HCM , Hà Nội đến Phú Quốc trên chiếc A320 với 180 ghế ngồi. Hiện nay, sân bay Phú Quốc đón tiếp tối đa 760 ngàn du khách một năm. Theo quy hoạch tổng thể, công suất có thể đạt lên 2,7 triệu người một năm vào năm 2020 và 7 triệu người vào năm 2030. Đến nay, có rất nhiều chuyến bay quốc tế đến Phú Quốc như Nga, Thụy Điển, Hàn Quốc…..

Khách du lịch có thể di chuyển trên đảo bằng dịch vụ taxi với giá tương đối hợp lý hoặc thuê xe máy để tự khám phá. Tuy nhiên hệ thống đường xá trên đảo chưa phát triển đồng bộ được đầu tư đúng mức, nhiều tuyến đường vẫn chưa trải nhựa kiến cho việc di chuyển giữa các điểm du lịch gặp nhiều khó khăn. Có một số chuyến tàu phục vụ du khách tham quan các đảo nhỏ xung quanh, cũng như thực hiện các dịch vụ câu cá, lặn biển ngắm san hô…

4.1.5 Về mua sắm Luận văn: Kết quả nghiên cứu sự hài lòng khách du lịch quốc tế.

Phú Quốc có truyền thống văn hóa lâu đời với nhiều đặc sản nổi tiếng như:

Nước mắm Phú Quốc, là sản phẩm đầu tiên của các nước Asean được chính thức bảo hộ tên gọi xuất xứ tại 28 nước thành viên EU, cũng là sản phẩm đầu tiên của Việt Nam được công nhận và bảo hộ Chỉ dẫn địa lý.

 • Hồ tiêu Phú Quốc có vị thơm và cay nồng, đặc biệt là vị đậm hơn hẳn nhiều loại hồ tiêu đến từ những vùng miền khác. Tiêu là một đặc sản địa phương và là món quà độc đáo với khách du lịch gần xa.
 • Ngọc trai Phú Quốc được xếp trong nhóm ngọc trai đẹp nhất thế giới là sản phẩm hấp dẫn đối với du khách quốc tế, là loại đồ trang sức quý hiếm có giá trị cao. – Ngoài ra Phú Quốc còn nhiều các đặc sản khác như rượu sim, cá trích…. Đến Phú Quốc khách có thể chọn lựa cho mình những phần quà lưu niệm đa dạng về chủng loại, từ những món quà bình dân như rượu sim, hồ tiêu… đến những món quà giá trị như ngọc trai.

Nhìn chung, Phú Quốc là điểm đến hấp dẫn với phong cảnh tự nhiên đẹp, khá nhiều địa điểm tham quan. Tuy nhiên, hệ thống giao thông kết nối các vùng khác với Phú Quốc thật sự chưa thuận tiện. Giao thông trên đảo gặp nhiều khó khăn do đường xá đang trong quá trình được đầu tư xây dựng. Các loại hình giải trí cũng chưa phong phú, nhiều cơ sở lưu trú chưa đáp ứng được nhu cầu của khách,những hạn chế đó làm hạn chế sự phát triển của huyện đảo Phú Quốc.

4.2. Thống kê mô tả

Có tất cả 300 bảng câu hỏi khảo sát được gửi đi, số bảng câu hỏi thu về đạt yêu cầu là 279 bản, đạt 93%. Toàn bộ dữ liệu sẽ được xử lý bằng phần mềm SPSS 20.0.

Bảng 4.1. Thống kê mô tả mẫu khảo sát

 • Về giới tính: nam có 196 người (chiếm 51.7%), nữ có 150 người (chiếm 39.6%), khác có 33 người (chiếm 8.7%). Nhìn chung tỉ lệ nam nhiều hơn nữ.
 • Tuổi: dưới 24 tuổi có 59 người (chiếm 15.6%), chiếm tỉ lệ cao nhất là 25-35 tuổi: có 160 người (chiếm 42.2%), kế tiếp là 36-50 tuổi: có 114 người (chiếm 30.1%), thấp nhất trên 51 tuổi có 46 người (chiếm 12.1%). Điều này có thể được giải thích là đa số những người trong độ tuổi từ 25 đến 35 tuổi là những người trong độ tuổi trẻ, có xu hướng thích du ngoạn, khám phá.
 • Nghề nghiệp: học sinh sinh viên có 45 người (chiếm 11.9%), đang đi làm chiếm tỉ lệ cao nhất: có 170 người (chiếm 44.9%), chủ doanh nghiệp có 34 người (chiếm 9%), nghỉ hưu có 57 người (chiếm 15%), ngành nghề khác có 73 người chiếm 19.3%. Điều này cũng dễ hiểu vì những người đang đi làm là người có nguồn tài chính và thu nhập ổn định để có thể đi du lịch. Luận văn: Kết quả nghiên cứu sự hài lòng khách du lịch quốc tế.
 • Thu nhập trước thuế: Thông thường khách du lịch là những người có thu nhập trung bình khá trở lên mới có thể đảm bảo tài chính cho việc chi trả, đặc biệt là du lịch đến Phú Quốc cần một chi phí đáng kể. Vì vậy mà trong mẫu khảo sát, số người có thu nhập trước thuế dưới 20000 USD có 66 người (chiếm 17.4%), từ 20000 tới 50000 USD có 103 người (chiếm 27.2%), từ 50000 tới 80000 USD có 152 người (chiếm 40.1%) – tỉ lệ cao nhất, trên 80000 USD có 58 người (chiếm 15.3%).
 • Du lịch cùng: gia đình có 137 người (chiếm 36.1%), bạn bè có 181 người (chiếm 47.8%), đi một mình có 41 người (chiếm 10.8%), nhóm du lịch có 20 người (chiếm 5.3%). Nhìn chung đi du lịch cùng bạn bè chiếm tỉ lệ cao nhất vì đa số giới trẻ có sở thích tổ chức đi du lịch cùng bạn bè.
 • Số ngày: 2 ngày có 18 người (chiếm 4.7%), cao nhất là 3 ngày có 201 người (chiếm 53%) vì đây là khoảng thời gian tương đối phù hợp để du khách có thể tham quan, khám phá, thư giãn tại Phú Quốc; kế đến là 4 ngày có 108 người (chiếm 28.5%) và trên 5 ngày có 52 người (chiếm 13.7%).
 • Nguồn thông tin: Tạp chí/Sách/Báo có 93 người (chiếm 24.5%), internet có 76 người (chiếm 20.1%), truyền miệng có 16 người (chiếm 4.2%), cao nhất là phương tiện thông tin đại chúng như tivi… có 180 người (chiếm 47.5%) vì đây là phương tiện truyền thông phổ biến và dễ dàng tiếp cận với đại đa số người dân nhất, thấp nhất là hội chợ triễn lãm có 14 người (chiếm 3.7%).

4.3. Kết quả kiểm định Paired Sample T-Test Luận văn: Kết quả nghiên cứu sự hài lòng khách du lịch quốc tế.

4.3.1. Kết quả kiểm định thang đo tích cực

Để kiểm tra mức độ hài lòng của du khách quốc tế, tác giả so sánh sự khác biệt giữa kỳ vọng và cảm nhận đối với 44 thuộc tính. Sử dụng phép kiểm định Paired Sample T-test trong chương trình SPSS 20.0 để so sánh sự khác biệt có ý nghĩa thống kê giữa trung bình của kỳ vọng và cảm nhận với mức hài lòng ý nghĩa thống kê 5%. Kết quả kiểm định được thê hiện rõ như bảng 4.2 ở dưới

Bảng 4.2. Kết quả kiểm định Paired – Sample T-test các thuộc tính tích cực

Ý nghĩa của các thông số trong bảng 4.2:

 • P1 đến P29: số thứ tự của các thuộc tính P (Positive)
 • E: kỳ vọng (Expectation)
 • P: cảm nhận (Perception)
 • Mean: giá trị trung bình
 • SD: độ lệch chuẩn
 • N: số mẫu
 • Sig t: mức ý nghĩa khảo sát

Như vậy trong bảng 4.2 kết quả kiểm định có 21 trong tổng số 29 thuộc tính có sự khác biệt giữa cảm nhận và kỳ vọng với mức ý nghĩa thống kê là 5%. Các thuộc tính P2, P3, P4, P12, P16, P21, P23, P26 không có sự khác biệt giữa kỳ vọng và cảm nhận vì Sig t >0.05.

Dựa trên nghiên cứu của Tribe và Snaith (1998), điểm của các thuộc tính sẽ được biểu diễn trên các ma trận riêng biệt với Cảm nhận là trục X và Kỳ vọng là trục Y. Các vùng “Được” và “Mất” được phân định bởi đường kẻ là đường chéo 45 độ. “Được” đại diện cho những thuộc tính mà khách du lịch kỳ vọng được đáp ứng hoặc vượt quá, “Mất” miêu tả những kỳ vọng của du khách không được đáp ứng và “Đường kẻ” nhằm đưa ra sự kế hợp chặt chẽ giữa những kỳ vọng và cảm nhận. Tùy theo tính chất của các thuộc tính mà các vùng “Được” hoặc “Mất” sẽ nằm bên trái hoặc bên phải của “Đường kẻ”. Đối với mỗi thuộc tính, khoảng cách giữa các điểm được vẽ và “Đường kẻ” ngày càng xa thì mức độ hài lòng hoặc không hài lòng theo cảm nhận của các du khách ngày càng lớn. Trong trường hợp điểm nằm trực tiếp trên “Đường kẻ”, cảm nhận của du khách trùng với kỳ vọng và do đó điểm đó đã đạt được sự hài lòng.

Ma trận các thuộc tính được biểu diễn như trong hình 4.1

Hình 4.1: Ma trận các thuộc tính tích cực

Dựa vào kết quả kiểm định trong bảng 4.2 thì trong số 29 thuộc tính có các thuộc tính không đạt được sự hài lòng đó là P5, P17, P29. Những điểm này được biểu diễn trên vùng “Mất” của ma trận 4.1. Những điểm còn lại được biểu diễn trên vùng “Được” của ma trận. Những điểm này đạt được giá trị của sự hài lòng của khách du lịch khi P-E > 0.

4.3.1.1.  Các thuộc tính tích cực đạt sự hài lòng Luận văn: Kết quả nghiên cứu sự hài lòng khách du lịch quốc tế.

Dựa vào ma trận hình 4.1, hai thuộc tính P6, P7, P10 nằm xa đường kẻ nhất chứng tỏ du khách đạt được sự hài lòng cao đối với các thuộc tính này.

Thuộc tính P6 “Rừng nguyên sinh Phú Quốc đẹp và hoang sơ”có giá trị P – E=0.72 và giá trị trung bình cảm nhận Mean = 4.62, P9 “Hệ động thực vật phong phú và đa dạng” có giá trị P – E=0.63 và giá trị trung bình cảm nhận Mean = 4.15. Chứng tỏ cảnh quan ở Phú Quốc khá đẹp và thu hút rất nhiều khách du lịch tới đây. Phú Quốc được bao quanh bốn bề là biển nhưng nhờ có rừng nên cảnh quan trở nên hấp dẫn với sông, suối và tầng nước ngầm. Một đều thú vị đáng để nói đến là tất cả hệ sinh thái rừng ở Việt Nam đều có mặt ở Phú Quốc. Du khách quốc tế tới đây có thể tắm biển, tắm suối, tắm sông rồi leo núi, vào hang, lên rừng quan sát cuộc sống của các loài động vật hoang dã.

Thuộc tính P7 “Suối nước đẹp” có giá trị P – E=0.38 và giá trị trung bình cảm nhận Mean = 4.37 và P8 “Có nhiều hòn đảo đẹp” có giá trị P-E=0.6 và giá trị trung bình cảm nhận Mean = 4.09 là một trong những điểm ấn tượng hấp dẫn khách du lịch. Đây là trong những nơi có nét đẹp hoang sơ tạo nên ấn tượng đặc biệt cho khách du lịch quốc tế khi đặt chân tới.

Thuộc tính P1 “Khí hậu Phú Quốc dễ chịu” có giá trị P-E bằng 0.16 và giá trị cảm nhận bằng 3.98 cho thấy khách du lịch quốc tế tới Phú Quốc có vẻ hài lòng với điều kiện tự nhiên của Phú Quốc.

Thuộc tính P10 “Tham quan các di tích lịch sử có giá trị cao” có giá trị P-E bằng 1.35 và giá trị trung bình cảm nhận bằng 4.56. Di tích nổi bật điển hình nhất tại Phú Quốc là Nhà tù Phú Quốc thu hút rất nhiều khách đến thăm. Nơi đây là địa điểm du lịch mà khách quốc tế cảm nhận có giá trị giáo dục cao về lịch sử dân tộc Việt Nam.

Thuộc tính P11 “Tham gia lễ hôi địa phương” và thuộc tính P13 “Các địa điểm tín ngưỡng, tôn giáo” lần lượt có giá trị P-E = 0.74 và 0.15 và giá trị cảm nhận bằng 4.18 và 3.73. Phú quốc có các lễ hội được tổ chức hàng năm như: lễ hội Nguyễn Trung Trực, lễ hội Dinh Cậu, lễ hội đua thuyền… Phần lớn các lễ hội đang được khôi phục và phát triển trong thời gian gần đây để thu hút khách du lịch quốc tế.

Thuộc tính P14 “Sân bay, bến tàu  Phú Quốc hiện đại” có giá trị P-E bằng 0.18 và giá trị cảm nhận bằng 3.68 chứng tỏ rằng khách du lịch đánh giá tôt về sân bay Phú Quốc. Sân bay quốc tế Phú Quốc được đưa vào sử dụng trong năm 2012 với vốn đầu tư là 3000 tỷ đồng, được thiết kế hiện đại và đồng bộ theo tiêu chuẩn của tổ chức hàng không dân dụng quốc tế, thay cho sân bay cũ trước đây, đây là diện mạo mới cho du lịch Phú Quốc. Chúng tỏ Phú Quốc đang được đầu tư mạnh về hạ tầng để thu hút khách du lịch quốc tế.

Thuộc tính P15 “Chất lượng phục vụ trên máy bay tàu cao tốc tốt” có P-E bằng 0.33 và giá trị trung bình cảm nhận bằng 3.92. Hiện tại, có chuyến tàu cao tốc ra Rạch Giá và Hà Tiên và tuyến phà cao tốc từ Hà Tiên ra Phú Quốc đều được trang bị và phục vụ chu đáo, tạo cảm giác thoải mái cho khách du lịch quốc tế. Luận văn: Kết quả nghiên cứu sự hài lòng khách du lịch quốc tế.

Thuộc tính P19 “Ẩm thực phong phú đang dạng” và P20 “Có nhiều địa điểm ăn uống để lựa chọn” có giá trị trung bình P-E lần lượt là 0.13 và 0.1 với giá trị trung bình cảm nhận lần lượt bằng 3.84 và 3.75. Hai yếu tố này đều liên quan tới ẩm thực. Sản vật ở Phú Quốc khá phong phú và đa dạng không những hải sản dưới nước như tôm, cua, cá mực, nhum, bào ngư,… mà còn đặc sản đất liền như nấm tràm, rượu sim giúp cho du khách có nhiều lựa chọn. Bên cạnh đó, điều kiện tự nhiên của vùng biển và đất đai thổ nhưỡng ở  Phú Quốc cũng như bí quyết chế biến của người dân địa phương giúp tạo thêm hương vị cho các hải sản có mùi vị hấp dẫn hơn. Do đó, khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc khá hài lòng về sự phong phú và hương vị đồ ăn ở đây.

Thuộc tính P22 “Dễ mua các loại đặc sản, quà lưu niệm” có giá trị P-E bằng 0.40 và giá trị cảm nhận bằng 3.89. Đối với du khách quốc tế, việc mua đặc sản về làm quà luôn là mối quan tâm hàng đầu. Phú Quốc có nhiều đặc sản như cá khô, mực khô, nấm tràm khô, rượu sim… Du khách quốc tế có thể mua ở chợ Dương Đông hoặc các địa điểm du lịch.

Thuộc tính P24 “Truy cập Internet dễ dàng” có giá trị P-E bằng 0.18 và giá trị trung bình cảm nhận bằng 3.96. Trước đây, truy cập thực sự khó khăn nhưng bây giờ, đường truyền internet tốc độ cao nhờ cáp quang biển có dung lượng 20 GB/s được xây dựng năm 2014. Vì vậy truy cập đã khá dễ dàng hơn trước.

Thuộc tính P27 “Cư dân địa phương thật thà, chất phát” cũng được đánh giá cao với P-E=0.13, và giá trị cảm nhận bằng 3.76. Du khách quốc tế đến Phú Quốc ngoài cảnh thiên nhiên đẹp thì còn ấn tượng bởi con người nơi đây. Người dân Phú Quốc chân thành, thân thiện và hiếu khách, phong cách sống thoải mái phóng khoáng và gần gũi với thiên nhiên nên để lại ấn tượng rất tốt trong lòng du khách quốc tế. Do đó yêu tố con người cũng là một trong những điểm mạnh của du lịch Phú Quốc.

Các thuộc tính P25, P28 cũng nằm trong vung “Được” tuy nhiên nằm gần “Đường kẻ” hơn so với những thuộc tính đã phân tích ở trên. Chứng tỏ du khách quốc tế đạt được sự hài lòng nhưng thấp hơn những thuộc tính nêu trên.

4.3.1.2. Các thuộc tính tích cực không đạt sự hài lòng

Thuộc tính P5 “Bãi biển đẹp” có giá trị P-E bằng -0.06 và giá trị cảm nhận 3.81. Phú Quốc có nhiều bãi biển đẹp nhưng do lượng khách du lịch đến ngày càng đông, dẫn đến nhiều hệ lụy như ô nhiễm bãi biển, lượng người tập trung đông đúc tại các băi biển nên phần nào làm giảm sự hài l ng của du khách quốc tế. Tuy nhiên, giữa mức độ hài lòng và cảm nhận không khác biệt mấy.

Thuộc tính P17 “Có nhiều loại hình khách sạn với giá cả hợp lí” có giá trị P – E bằng -0.21 và giá trị cảm nhận trên 3.7. Đa số các khách sạn Phú Quốc đều tập trung gần bãi biển đều là khách sạn 4 5 sao nhưng chi phí khá đắt đỏ và lượng khách đến đây ngày càng cao nhưng lượng khách sạn vẫn chưa đáp ứng đúng yêu cầu về túi tiền của khách. Thứ hai do chi phí nguyên vật liệu vận chuyển từ đất liền ra đảo khá đắt đỏ và nhân công chi phí cao làm cho chi phí xây dựng cũng cao hơn 20%-30%. Tất cả những điều này là cho giá phòng ở đây cao hơn.

Thuộc tính P29 “Chất lượng phục vụ của nhân viên tại các bến tàu tốt” có giá tri P – E bằng -0.448 và giá trị cảm nhận bằng 3.59. Đa số những nhân viên tại các bến tàu là người dân địa phương, họ chưa được đào tạo qua trường lớp nhiều nên kỹ năng phục vụ chưa tốt làm cho khách du lịch quốc tế chưa hài lòng.

4.3.2. Kết quả kiểm định thang đo tiêu cực Luận văn: Kết quả nghiên cứu sự hài lòng khách du lịch quốc tế.

Bảng 4.3 Kết quả kiểm định Paired Sample T-test các thuộc tính tiêu cực

Ý nghĩa của các thông số trong bảng 4.3:

 • P30 đến P44: số thứ tự của các thuộc tính P (negative)
 • E: kỳ vọng (Expectation)
 • P: cảm nhận (Perception)
 • Mean: giá trị trung bình
 • SD: độ lệch chuẩn
 • N: số mẫu
 • Sig t: mức ý nghĩa khảo sát

Như vậy trong bảng 4.3 kết quả kiểm định có 8 trong tổng số 15 thuộc tính có sự khác biệt giữa cảm nhận và kỳ vọng với mức ý nghĩa thống kê là 5%. Các thuộc tính P31, P33, P37, P40, P41, P42, P43 không có sự khác biệt giữa kỳ vọng và cảm nhận vì Sig >0.05.

Dựa vào kết quả kiểm định trong bảng 4.3 thì trong số 8 biến có các thuộc tính không đạt được sự hài lòng đó là P30, P36, P39, P44. Những điểm này được biểu diễn trên vùng “Mất” của ma trận hình 4.2. Những điểm còn lại được biểu diễn trên vùng “Được” của ma trận.

Hình 4.2: Ma trận các thuộc tính tiêu cực.

4.3.2.1. Các thuộc tính tiêu cực đạt sự hài lòng

Thuộc tính P32 “Vé tàu,vé máy bay ra Phú Quốc cao” có giá trị P-E bằng 0.22 và giá trị trung bình bằng 3.59. Sân bay Phú Quốc đạt tiêu chuẩn sân bay quốc tế từ năm 2012 và tiếp nhận nhiều loại máy bay lớn. Hiện các hãng hàng không VietNam Airline, Vietjet và JetStar đều mở đường bay với tần suất thường xuyên hơn. Những yếu tố trên làm cho giá vé máy bay cũng trở nên cạnh tranh hơn. Luận văn: Kết quả nghiên cứu sự hài lòng khách du lịch quốc tế.

Thuộc tính P34 “Thiếu thông tin giới thiệu về du lịch Phú Quốc” có giá trị P – E = -0.20 và giá trị cảm nhận bằng 3.34. Các bảng giới thiệu thông tin du lịch tại sân bay, bến tàu, website du lịch, banner quảng cáo sẽ cung cấp cho du khách thêm nhiều thông tin hữu ích về du lịch tại Phú Quốc. Thuộc tính này nằm gần “Đường Kẻ” nên du khách quốc tế cũng hài lòng với thuộc tính này.

Thuộc tính P35 “Giá cả đồ ăn thức uống cao” có giá trị trung bình bằng -0.29 và giá trị cảm nhận bằng 3.27. Giá cả hải sản không cao vì được khai thác ngay tại chỗ, và các địa điểm ăn uống được niêm yết giá cả rõ ràng. Họ nghĩ rằng giá cả sẽ cao nhưng thực tế thì giá cả cũng phù hợp và không hề cao như trước khi họ đến du lịch. Do đó, giá cả đồ ăn thức uống cũng là một điểm mà du khách quốc tế khá hài lòng.

Thuộc tính P38 “Các địa điểm du lịch đông đúc du khách” có giá trị trung bình bằng -0.65 và giá trị cảm nhận bằng 3.66 cho thấy cảm nhận của du khách là khá hài lòng với thuộc tính này. Khách du lịch thường có xu hướng lo ngại các khu du lịch đông đúc, phải chen lấn đặc biệt là vào các kỳ nghỉ. Tuy nhiên, các khu du lịch Phú Quốc có không gian rộng, nhiều bãi biễn nên du khách không cần phải chen lấn mà vẫn có nhiều không gian để thảnh thơi thư giãn. Bên cạnh đó,lượng khách đến Phú Quốc hiện nay vẫn chưa quá đông đúc so với các khu du lịch biển nổi tiếng ở Việt Nam như Vũng Tàu, Nha Trang, Đà Nẵng, Mũi Né. Do đó, trái với lo ngại ban đầu, du khách quốc tế hài lòng với thuộc tính này.

4.3.2.2. Các thuộc tính tiêu cực không đạt sự hài lòng

Thuộc tính P30 “Phương tiện di chuyển trên đảo không đa dạng” có giá trị PE bằng 0.32 và giá trị trung bình bằng 4.07 khiến cho du khách không hài lòng.

Phương tiện di chuyển trên đảo còn hạn chế, chưa có nhiều hình thức vận chuyển, khách du lịch muốn di chuyển đến các địa điểm tham quan giải trí thì chỉ có thể chọn một vài hãng taxi, số lượng đầu xe taxi cũng không nhiều, làm cho du khách phải đợi lâu. Bên cạnh đó, trên đảo Phú Quốc cũng chưa có hệ thống giao thông công cộng như xe Bus, vận chuyển giá rẻ như Grab, Uber để du khách có thể lựa chọn các hình thức di chuyển khác. Ngày nay phương tiện di chuyển qua lại giữa các đảo đã đa dạng hơn có thể bằng ca-nô hoặc thuyền lớn đảm bảo đủ sức chứa nhiều khách du lịch. Lịch phân bổ những chuyến đi cũng còn hạn chế về thời gian và phương tiện như khi tham quan vườn quốc gia phải di chuyển bằng  mô-tô cho những du khách quốc tế thích khám phá. Vì vậy, du khách quốc tế vẫn chưa hài lòng với thuộc tính này.

Thuộc tính P36 “Vé tại các địa điểm tham quan cao” có giá trị trung bình bằng 0.16 và giá trị cảm nhận bằng 3.70 cho thấy du khách quốc tế vẫn chưa hài lòng. Tại một số địa điểm du lịch như Vinpearland, Sarafi Phú Quốc,… có giá khá cao, tình trạng phân biệt du khách quốc tế dẫn đến tăng giá cũng làm cho du khách quốc tế cảm nhận không hài lòng.

Thuộc tính P39 “Sóng điện thoại di động tại các khu vực không đều” có giá trị P – E = 0.15 và giá trị cảm nhận bằng 3.65. Vì lý do địa hình nên một số khu vực như các hòn đảo nhỏ, khu vừng rừng núi có sóng điện thoại không ổn định làm cho du khách quốc tế khó khăn trong việc liên lạc khi tham quan các địa điểm này.

Thuộc tính P44 “Đội ngũ nhân viên tại các điểm du lịch chưa chuyên nghiệp”có giá trị P-E bằng 0.37 và giá trị cảm nhận bằng 4.27. Vì đa phần các nhân viên đội ngũ này xuất phát từ người địa phương nên chưa được đào tạo bài bản, trình độ ngoại ngữ còn hạn chế, kỹ năng giao tiếp chưa tốt. Vì vậy, lí do này khiến du khách quốc tế chưa hài lòng lắm về thuộc tính này.

4.3.3.  Mô hình nghiên cứu  sau kết quả kiểm định Paired – Samples T – test. 

Mô hình HOLSAT trước khi kiểm định Paired – Sample T-test gồm 29 thuộc tính  tích cực và 15 thuộc tính tiêu cực tác động đến sự hài lòng, tuy nhiên mô hình HOLSAT sau kết quả kiểm định Paired – Sample T-test cho thấy có 21 thuộc tính tích cực và 8 thuộc tính tiêu cực tác động đến sự hài lòng. Luận văn: Kết quả nghiên cứu sự hài lòng khách du lịch quốc tế.

Trong 6 yếu tố điểm đến du lịch Phú Quốc thì yếu tố “Môi trường” có sự thay đổi rõ rệt. Các thuộc tính đo lường  cho yếu tố “Môi trường” là “Bãi tắm và nước biển sạch”, “Ô nhiễm  môi trường tại các khu du lịch”, “An toàn khi du lịch”, và “An ninh trật tự” đều không có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê; chỉ duy nhất thuộc tính đo lường “Khí hậu Phú Quốc dễ chịu” là có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê. Từ kết quả kiểm định, tác giả thấy rằng yếu tố “Môi trường” hầu như không có tác động đến sự hài lòng của du khách quốc tế với điểm đến du lịch Phú Quốc, như vậy tác giả có thể bỏ yếu tố “Môi trường” ra khỏi 6 yếu tố. Khi đó các yếu tố này là “Tài nguyên thiên nhiên”, “Di sản văn hóa”, “Giao thông”, “Cơ sở vật chất, hạ tầng du lịch”, “Yếu tố con người” với 20 thuộc tính tích cực và 8 thuộc tính tiêu cực tác du khách quốc tế sau khi đã hiệu chỉnh

Dựa trên mô hình HOLSAT sau khi hiệu chỉnh, tác giả tóm lược các thuộc tính tích cực và tiêu cực ảnh hưởng đến sự hài lòng của khách quốc tế khi đến du lịch Phú Quốc như sau:

Hình 4.4: Mô hình HOLSAT với 20 biến tích cực và 8 biến tiêu cực tác động đến sự hài lòng

Bảng 4.4 Danh sách 20 thuộc tính tích cực và 08 thuộc tính tiêu cực

4.4. Thảo luận kết quả nghiên cứu

Bảng 4.5: Kết quả đánh giá sự hài lòng của các thuộc tính

4.4.1 Về môi trường

Kết quả nghiên cứu cho thấy du khách quốc tế khá hài lòng với điều kiện môi trường tại Phú Quốc. Du khách cảm thấy môi trường không bị ô nhiễm, thời tiết dễ chịu và thoải mái thư giản trên biển. Điều đó chứng tỏ môi trường trên đảo hiện nay tốt và trong lành. Đây chính là thế mạnh của du lịch Phú Quốc. Môi trường có ý nghĩa rất quan trọng trong du lịch nên hiện nay Phú Quốc đang cố gắng xây dựng môi trường du lịch bền vững với giá trị lâu dài không chỉ về mặt sinh thái và cả về kinh tế.

4.4.2 Về Di sản văn hóa

Nhìn chung du khách tạm hài lòng với yếu tố “Di sản văn hóa” tại Phú Quốc, còn các lễ hội địa phương và các địa điểm tôn giáo có vẻ vẫn chưa hấp dẫn du khách quốc tế lắm. Các khu di tích như nhà tù Phú Quốc và Dinh Cậu là địa điểm nổi tiếng được du khách biết đến nhiều. Vì vậy những lễ hội khác cần được ra sức quảng bá để khách du lịch quốc tế biết đến và việc tổ chức lễ hội cần có quy mô bài bản. Những điểm về di tích văn hóa cần được khai thác mạnh mẽ hơn nữa trong du lịch.

4.4.3 Về Cơ sở vật chất, hạ tầng du lịch Luận văn: Kết quả nghiên cứu sự hài lòng khách du lịch quốc tế.   

Một số nơi du khách vẫn chưa hài lòng về cơ sở vật chất, hạ tầng du lịch. Đặc biệt là giá cả thuê phòng ở đây chỉ mới đạt mức tạm hài lòng của khách du lịch quốc tế vì nhiều nơi giá cả thuê phòng khá cao. Điều này cũng có thể gây sự lưỡng lự cho khách du lịch. Vì vậy điểm này cần được cải thiện hơn nữa. Nhiều khu nghỉ dưỡng và khách sạn cũng đang được đầu tư xây dung nhằm phục vụ và mang đến sự hài lòng cho khách du lịch. Ngoài ra, vé tại các địa điểm tham quan còn cao (ví dụ như Vinpearland) cũng làm cho du khách quốc tế chưa hài lòng. Vì vậy, các cơ sở du lịch cần phải xem xét  lại giá vé cho phù hợp.

Bên cạnh đó, vị trí khách sạn thuận tiện cho du khách quốc tế đến các địa điểm tham qua du lịch, vui chơi giải trí. Việc mua các loại đặc sản và quà lưu niệm cũng được du khách quốc tế đánh giá là khá dễ dàng. Trái với lo ngại ban đầu của du khách quốc tế, các điểm du lịch không đông đúc nên du khách cũng cảm thấy hài lòng với thuộc tính này. Một mặt tích cực nữa là việc truy cập internet khá dễ dàng, nhưng do địa hình của Phú Quốc nên đôi khi một số nơi như các hòn đảo, khu vực rừng núi ảnh hưởng đến sóng điện thoại di động làm cho du khách quốc tế đến những khu vực đó chưa hài lòng.

Đồ ăn ở Phú Quốc khá phong phú và đa dạng, đặc biệt là các loại hải sản cùng với tay nghề nấu nướng khéo léo ở người dân địa phương nơi đây làm cho món ăn hấp dẫn và độc đáo hơn. Giá cả đồ ăn thức uống cũng đạt được sự hài lòng của du khách quốc tế, làm cho du khách không phải lo nghĩ đến việc chi tiêu.

4.4.4 Về Tài nguyên thiên nhiên

Biển đẹp và rừng nguyên sinh, hệ thống động thực vật phong phú và đa dạng là nét lôi cuốn hấp dẫn với du khách quốc tế khi đến đây. Phú Quốc có lợi thế hơn những nơi khác đó là vừa có rừng và có biển nên tạo sự đa dạng cho cảnh quan du lịch thích khám phá thiên nhiên. Nếu được bảo tồn thì sẽ ngày càng làm gia tăng hơn lượng khách du lịch đến đây trong tương lai.

4.4.5 Về Yếu tố con người

Người dân Phú Quốc rất hiếu khách, nồng hậu cũng là một trong những nét hết sức hập dẫn khách du lich quốc tế khi đặt chân tới đây. Tại các cơ sở lưu trú, khách du lịch quốc tế cũng hài lòng với sự phục vụ của nhân viên tại đó, các nhân viên đại lý du lịch phục vụ tận tình chu đáo làm cho du khách thực sự hài lòng, gây thiện cảm .Tuy nhiên đội ngũ nhân viên tại các địa điểm du lịch chưa chuyên nghiệp khiến cho du khách quốc tế chưa thật sự hài lòng. Có thể vì các nhân viên đội ngũ này chưa được đào tạo bài bản, trình độ ngoại ngữ còn hạn chế, kỹ năng giao tiếp chưa tốt, cho nên các địa điểm du lịch cần phải chú ý vấn đề này hơn.

Một yếu tố nữa là chất lượng phục vụ của nhân viên trên máy bay, tàu cao tốc chưa tốt cũng làm cho khách du lịch quốc tế chưa hài lòng. Nguyên nhân có thể do vào những mùa cao điểm, lượng du khách lớn đến Phú Quốc làm cho khả năng phục vụ bị hạn chế, các hãng hàng không giá rẻ hoạt động tần suất cao cũng gây nên tình trạng này.

4.4.6 Về Giao thông  Luận văn: Kết quả nghiên cứu sự hài lòng khách du lịch quốc tế.

Du khách quốc tế đánh giá sân bay Phú Quốc hiện đại là lý do sân bay đạt tiêu chuẩn quốc mới được đưa vào sử dụng từ năm 2012. Sự hài lòng của du khách quốc tế chứng tỏ sân bay mang lại ý nghĩa quan trọng về du lịch và giúp nâng cao lợi thế cho du lịch Phú Quốc trên trường quốc tế. Trong nghiên cứu này du khách quốc tế không nghĩ rằng vé máy bay cao mà là họ sẵn sàng trả giá cao khi họ hài lòng cho thấy các khách sạn tại đây và các hãng tàu cần nâng cao chất lượng dịch vụ. Thông tin du lịch về Phú Quốc cũng như lịch trình đi lại cần phải chi tiết và quảng bá rộng rãi hơn để ngày càng nhiều du khách quốc tế biết đến.

Kết luận chương 4

Trong chương 4, tác giả đã trình bày kết quả phân tích thống kê mô tả các biến phân loại về giới tính, tuổi, nghề nghiệp, thu nhập, thời gian lưu trú và hình thức đi du lịch. Kết quả phân tích Paired Samples t-Test cho thấy có tổng cộng 28 thuộc tính bao gồm cả tích cực và tiêu cực có sự khác biệt giữa kỳ vọng và cảm nhận. Trong đó có 21 thuộc tính đạt được sự hài lòng và 7 thuộc tính không đạt được sự hài lòng. Luận văn: Kết quả nghiên cứu sự hài lòng khách du lịch quốc tế.

Kết quả phân tích của chương 4 sẽ làm cơ sở để tác giả đề xuất các hàm ý chính sách ở chương 5.

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY: 

===>>> Luận văn: Chính sách yếu tố ảnh hưởng sự hài lòng khách du lịch

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Contact Me on Zalo
0877682993