Luận văn: Người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần

Đánh giá post

Chia sẻ chuyên mục Đề Tài Luận Văn: Người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm luận văn thạc sĩ tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài luận văn tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm luận văn thì với đề tài Luận Văn: Người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần theo Luật Doanh nghiệp năm 2020 dưới đây chắc chắn sẽ giúp cho các bạn học viên có cái nhìn tổng quan hơn về đề tài sắp đến.

MỞ ĐẦU

1, Tính cấp thiết của đề tài

Thời gian vừa qua, nền kinh tế trên toàn thế giới đã phải gánh chịu hậu quả nghiêm trọng do đại dịch vi rút đường hô hấp cấp (COVID 19) gây ra. Theo số liệu do Tổng cục Thống Kê công bố: Năm 2020, nền kinh tế thế giới suy thoái với mức tăng trưởng âm 4,3%; trong khi đó, Việt Nam ghi nhận tổng sản phẩm trong nước (GDP) đạt tăng trưởng dương 2,91%. Việt Nam đã ghi dấu ấn đậm nét trên trường quốc tế, mà theo báo chí nhiều nước đưa tin, cho rằng: Việt Nam là nền kinh tế đang nổi của khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Thật vậy, trong khi toàn thế giới đang chịu tác động lớn từ đại dịch, sản xuất kinh doanh bị đình trệ; Chúng ta lại bất ngờ được chứng kiến sự thay đổi môi trường sản xuất kinh doanh của nhiều công ty, tập đoàn lớn, đa quốc gia từ các nước khác dịch chuyển dây chuyền sản xuất tới Việt Nam. Nền kinh tế nước ta chưa bao giờ lại hội nhập sâu, và rộng như hiện nay. Nói như Tổng Bí thư, Chủ Tịch nước Nguyễn Phú Trọng rằng: “… cơ ngơi và tiền đồ của chúng ta chưa bao giờ vững mạnh đến thế. Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đồng lòng, phát huy sức mạnh tập thể thì nhất định đất nước sẽ phát triển, sánh vai cùng bạn bè năm châu như Bác Hồ hằng mong ước…”.

Có lẽ, một trong những nguyên nhân cơ bản là do chính sách mở cửa nền kinh tế và hệ thống pháp luật nói chung, pháp luật doanh nghiệp, đầu tư nói riêng của nước ta hiện nay, ngày càng được đổi mới theo hướng hoàn thiện, tinh gọn, thực tế, hướng tới việc tạo sự thông thoáng để các nhà đầu tư trong và ngoài nước có thể dễ dàng và an tâm hoạt động. Với tinh thần đó, tiếp tục thừa kế và phát huy những thành tựu đạt được của LDN từ các năm: 1999, 2005, 2014, đồng thời sửa đổi, bổ sung những điểm còn hạn chế, khắc phục những nội dung chưa phù hợp, thì LDN năm 2020 đã được Quốc Hội ban hành, có hiệu lực từ ngày 01/01/2021 với nhiều điểm mới, là cở sở pháp lý quan trọng cho môi trường doanh nghiệp được hoạt động thuận lợi, góp phần thu hút mọi nguồn lực về doanh nghiệp và đầu tư để phát triển kinh tế. Luận văn: Người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần.

Doanh nghiệp, với tư cách là một tổ chức, và công ty cổ phần với tư cách là một pháp nhân, thực hiện các hoạt động thông qua người đại diện trong giao dịch, để xác lập và thực hiện các quyền và nghĩa vụ của mình. Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là người thay mặt doanh nghiệp thực hiện các giao dịch với các đối tác, khách hàng và với cơ quan quản lý nhà nước (chủ thể ngoài doanh nghiệp) hoặc với các thành viên, cổ đông, người lao động (chủ thể trong doanh nghiệp).

Như phân tích trên, chế định người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp nói chung, người đại diện theo pháp luật trong công ty cổ phần nói riêng theo LDN năm 2020, là sự tiếp nối và kế thừa của LDN năm 2014, đồng thời đã sửa đổi, bổ sung thêm nhiều điểm mới, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong các vấn đề tiến hành các hoạt động kinh doanh, thể hiện tư duy đổi mới, vừa thu hút đầu tư kinh doanh, vừa tiệm cận hơn với chuẩn mực của quốc tế. Nhưng bên cạnh đó, cũng vẫn còn một số quy định chưa thật phù hợp thực tiễn. Lẽ đó, nghiên cứu một cách đầy đủ và có hệ thống về người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp theo LDN năm 2020, tác giả đã chọn chuyên sâu về một loại hình doanh nghiệp với đề tài: “Người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần theo Luật Doanh nghiệp năm 2020” để làm đề tài luận văn tốt nghiệp cao học của mình.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ

===>>> Viết Thuê Luận Văn Thạc Sĩ Ngành Luật

2. Tình hình nghiên cứu đề tài

Chế định “Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp” không mới, nhưng tính đến thời điểm hiện nay, riêng về đề tài “Người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần theo Luật Doanh nghiệp năm 2020”, thì tác giả chưa thấy có một công trình nghiên cứu nào đầy đủ và toàn diện. Liên quan đến đề tài này, tác giả nhận thấy phần lớn là những bài phân tích nhỏ lẻ trên các trang mạng (online) sau khi LDN năm 2020 được công bố. Luận văn: Người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần.

Trong bài viết này, tác giả muốn phân tích sâu về lý luận, đồng thời sẽ đối chiếu, so sánh với thực tiễn để phân tích, và phản biện về các quy định của pháp luật, để có đánh giá khách quan và toàn diện nhất cho vấn đề được nghiên cứu.

Kể từ khi LDN năm 2020 được ban hành tới nay, một số tạp chí, báo mạng có viết về người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp. Các bài viết phần lớn tập chung phân tích những điểm mới của LDN năm 2020 về chế định người đại diện theo pháp luật và nêu ra một số khó khăn, vướng mắc và những điều cần lưu ý khi áp dụng trên thực tế đối với các quy định về người đại diện theo pháp luật; cũng có một vài bài viết ngắn gọn chỉ phân tích một số vấn đề cơ bản, xoay quanh người đại diện theo pháp luật, mà chưa phân tích chuyên sâu về người đại diện theo pháp luật của loại hình doanh công ty cổ phần.

Ngược dòng thời gian, tìm hiểu về các luận văn, luận án đã tiếp cận những vấn đề pháp lý về người đại diện theo pháp luật, tác giả nhận thấy, những luận văn, luận án này được triển khai theo LDN năm 1999, năm 2005, hoặc năm 2014, như: Luận văn thạc sĩ luật học năm 2014 nghiên cứu về “Chế định người đại diện doanh nghiệp theo pháp luật doanh nghiệp Việt Nam” của tác giả Phạm Lâm Hải Nguyên; Luận văn thạc sĩ luật học năm 2017 nghiên cứu về “Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp từ thực tiễn Tổng công ty thuốc lá Việt Nam” của tác giả Bùi Thị Tâm. Luận án tiến sĩ luật học năm 2011 nghiên cứu về “Đại diện cho thương nhân thep pháp luật thương mại Việt Nam hiện nay” của tác giả Hồ Ngọc Hiền… Có lẽ, vì LDN năm 2020 mới được công bố gần đây, nên đề tài “Người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần theo Luật Doanh nghiệp năm 2020” chưa có tác giả nào khác chọn lựa, là điều dễ hiểu.

Chế định về người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp khá rộng, khó đi sâu phân tích, biện giải một cách cụ thể hơn là phân tích trọng tâm về người đại diện theo pháp luật của một loại hình doanh nghiệp, đây là lý do tác giả lựa chọn đề tài: “Người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần theo Luật Doanh nghiệp năm 2020” thực hiện.

Cho đến nay, có thể nhận định: Trong các công trình nghiên cứu là luận văn, luận án vẫn chưa có công trình nào tiếp cận một cách cụ thể các quy định của LDN năm 2020 về Người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần. Dẫu vậy, một số các nghiên cứu trước đó về chế định người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp – theo các quy định của LDN năm 1999, năm 2005, hay năm 2014 – cũng là những nguồn tài liệu tham khảo rất quý giá, và hữu ích để tác giả nghiên cứu, so sánh với quy định tương ứng trong LDN năm 2020 – khi thực hiện luận văn này.

3. Mục đích nghiên cứu và nhiệm vụ nghiên cứu đề tài Luận văn: Người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần.

3.1. Mục đích nghiên cứu đề tài

Luận văn này hướng tới việc nghiên cứu chi tiết về: “Người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần theo Luật Doanh nghiệp năm 2020”, nhằm mục đích như sau:

 • Một là, phân tích kỹ các cơ sở lý luận về người đại diện theo pháp luật doanh nghiệp và quan hệ pháp luật đại diện.
 • Hai là, phân tích các quy định của LDN năm 2020, các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan, sau đó đối chiếu với thực tiễn, để từ đó, xác định những vấn đề còn tồn tại, hạn chế trong quy định của pháp luật về người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần.
 • Ba là, tổng hợp nội dung nghiên cứu, đề xuất giải pháp nhằm hoàn thiện các quy định của pháp luật về người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần.

3.2. Nhiệm vụ nghiên cứu đề tài

Để đạt được mục đích nghiên cứu như nêu trên thì cần phải làm rõ những vấn đề lý luận và thực tiễn như sau:

 • Thứ nhất, khái niệm “đại diện”, “người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp” dưới các góc độ khác nhau?
 • Thứ hai, có bao nhiêu hình thức đại diện?
 • Thứ ba, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp có những đặc điểm gì?

Các căn cứ để xác lập? Luận văn: Người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần.

Thứ tư, giữa người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp với người đại diện theo ủy quyền của doanh nghiệp, người đại diện theo pháp luật của các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, tổ chức chính trị – xã hội và người đại diện của cá nhân có những đặc điểm khác nhau cơ bản gì?

Thứ năm, pháp luật quy định như thế nào về vai trò, điều kiện, chức danh quản lý, quyền hạn, nghĩa vụ và trách nhiệm của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp?

Thứ sáu, thực trạng pháp luật và thực tiễn thi hành pháp luật về người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần có những kết quả đạt được và khó khăn, vướng mắc gì?

Thứ bảy, cần đề ra những giải pháp hoàn thiện quy định của pháp luật về người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần như thế nào – để đạt được hiệu quả cả về mặt lý luận lẫn thực tiễn.

4. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu của đề tài

4.1. Đối tượng nghiên cứu

Trên cơ sở mục tiêu và nhiệm vụ đã đặt ra, tác giả tập trung nghiên cứu về những vấn đề lý luận từ các quy định của pháp luật về người đại diện của doanh nghiệp nói chung, và người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần theo LDN năm 2020.

4.2. Phạm vi nghiên cứu

Tác giả đã tập trung nghiên cứu về người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp nói chung, và người đại diện theo pháp luật trong công ty cổ phần theo LDN năm 2020, chứ không không nghiên cứu về người đại diện theo pháp luật của các chủ thể không phải là doanh nghiệp.

5. Phương pháp luận và phương pháp nghiên cứu đề tài Luận văn: Người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần.

5.1. Phương pháp luận

Tác giả đã vận dụng phương pháp luận duy vật biện chứng của Chủ nghĩa Mác Lê Nin, tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật, các quan điểm của Đảng và Nhà nước trong công cuộc cải cách tư pháp nói chung và về pháp luật doanh nghiệp nói riêng để giải quyết vấn đề.

5.2. Phương pháp nghiên cứu

Để hoàn thành bản luận văn này, tác giả đã sử dụng kết hợp nhiều phương pháp nghiên cứu như: Tra cứu, thu thập thông tin, so sánh, phân tích, phản biện, chứng minh, tổng hợp.

 • Phương pháp tra cứu, thu thập thông tin: Tác giả tìm kiếm tài liệu như các văn bản quy phạm pháp luật, sách, luận văn, luận án, tạp chí khoa học chuyên ngành, trang thông tin điện tử liên quan đến nội dung của đề tài.
 • Phương pháp so sánh: Tác giả sử dụng để so sánh các quy định của LDN năm 1999, năm 2005, 2014, với LDN năm 2020, cũng như so sánh các quan điểm của các bài phân tích, các bản luận văn, luận án liên quan tới vấn đề nghiên cứu của đề tài.
 • Phương pháp phân tích: Từ cơ sở lý luận đến các quy định của pháp luật và thực tiễn, tác giả tiến hành phân tích các vấn đề dưới nhiều góc độ và khía cạnh khác nhau để làm sáng tỏ nội dung cần nghiên cứu.
 • Phương pháp phản biện: Sau khi đối chiếu, so sánh, tác giả sẽ có đánh giá, và lập luận những nội dung chưa phù hợp theo quan điểm riêng để đưa ra kết luận cho vấn đề cần nghiên cứu.
 • Phương pháp chứng minh: Tác giả dẫn chứng các tài liệu và các thông tin có được từ những nguồn đáng tin cậy để làm rõ các lập luận của mình.
 • Phương pháp tổng hợp: Tác giả sử dụng phương pháp này để tổng hợp các tài liệu, dữ liệu, các luận chứng, từ đó đi đến tổng hợp để đưa ra kết luận các vấn đề sau khi đã phân tích, chứng minh và so sánh.

6. Ý nghĩa lý luận và thực tiễn của đề tài Luận văn: Người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần.

Bài luận văn này có ý nghĩa góp phần hoàn thiện quy định pháp luật Việt Nam về chế định người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp nói chung, người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần nói riêng theo LDN năm 2020. Mặt khác, bản luận văn này cũng có thể được sử dụng làm tài liệu cho các công ty cổ phần trong quá trình xây dựng điều lệ, khi cần xác định rõ quyền hạn, trách nhiệm của người đại diện theo pháp luật, hoặc cũng có thể sử dụng làm tài liệu tham khảo phục vụ cho hoạt động học tập, và nghiên cứu về chế định người đại diện theo pháp luật.

7. Kết cấu của luận văn

Ngoài phần mở đầu, kết luận và danh mục tài liệu tham khảo, luận văn được chia làm hai chương:

 • Chương 1: Những vấn đề cơ bản về người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp
 • Chương 2: Quy định về người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần theo Luật Doanh nghiệp năm 2020, thực tiễn áp dụng và giải pháp hoàn thiện.

KẾT LUẬN

LDN năm 2020 đã được Quốc Hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam thông qua, có hiệu lực từ ngày 01/01/2021 với rất nhiều điểm mới nổi bật, tiếp tục góp phần thúc đẩy môi trường kinh doanh phát triển, thu hút mạnh mẽ các nhà đầu tư (cả trong và ngoài nước) để họ huy động mọi nguồn lực để đầu tư vào phát triển doanh nghiệp. Luận văn: Người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần.

Chế định người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp nói chung, người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần nói riêng – trong LDN năm 2020 đã tiếp tục kế thừa từ các quy định của LDN năm 2014, đồng thời có nhiều điểm mới, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong việc tiến hành các hoạt động kinh doanh, tạo cơ chế thông thoáng, nhưng có kiểm soát của Nhà nước cho hoạt động của doanh nghiệp; tạo bước tiệm cận tốt hơn với thị trường doanh nghiệp quốc tế, nhất là trong giai đoạn đất nước đang trên đà phát triển mạnh mẽ, mở cửa nền kinh tế, hội nhập sâu rộng theo cơ chế đa phương hoá, đa dạng hoá như hiện nay. Dẫu vậy, cũng vẫn còn đó những quy định mới trong LDN chưa thật sự chi tiết, chưa phù hợp với thực trạng của hoạt động doanh nghiệp, đơn cử như chế định: Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp; theo đó, chưa có sự rõ ràng trong một số quy định về người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp (về khái niệm, trách nhiệm người đại diện theo pháp luật; chưa có cơ chế bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bên thứ ba trong các giao dịch thông qua người đại diện theo pháp luật; chưa có văn bản hướng dẫn về trách nhiệm trung thực, cẩn trọng, trung thành của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, chưa quy định các chế tài để đảm bảo quyền lợi cho chủ sở hữu công ty khi người đại diện theo pháp luật làm sai… Như trình bày trên, mặc dù, đã có sự kế thừa từ LDN năm 2014, và bổ sung, đổi mới thêm nhiều nội dung, LDN năm 2020 tiếp tục quy định cơ chế nhiều người đại diện theo pháp luật, nhưng khi ứng dụng vào thực tiễn, vẫn còn đó những vấn đề bất cập cho hoạt động của doanh nghiệp. Luận văn: Người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần.

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp nói chung, người đại diện theo pháp luật trong công ty cổ phần nói riêng là một nội dung quan trọng của LDN. Trong phạm vi có giới hạn của luận văn này, tác giả đã phân tích trọng tâm các vấn đề về lý luận, và ứng dụng thực tiễn về đề tài “Người đại diện theo pháp luật trong công ty cổ phần theo Luật Doanh nghiệp năm 2020” nhằm có thêm góc nhìn đa chiều, đóng góp ý kiến về đề tài nghiên cứu.

Tác giả mong muốn qua luận văn này, một số các ý kiến đóng góp sẽ được ghi nhận, để LDN ngày càng được hoàn thiện hơn.

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY: 

===>>> Luận văn: Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Contact Me on Zalo
0877682993