Luận văn: Thực trạng pháp luật về tổ chức và hoạt động thanh tra

Đánh giá post

Chia sẻ chuyên mục Đề Tài Luận Văn: Thực trạng pháp luật về tổ chức và hoạt động thanh tra hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm luận văn thạc sĩ tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài luận văn tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm luận văn thì với đề tài Luận Văn: Thực trạng pháp luật về tổ chức và hoạt động thanh tra ở huyện đình lập Tỉnh Lạng Sơn dưới đây chắc chắn sẽ giúp cho các bạn học viên có cái nhìn tổng quan hơn về đề tài sắp đến.

 2.1. Khái quát chung về huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn

2.1.1. Điều kiện tự nhiên

Đình Lập là huyện vùng cao biên giới nằm ở phía Đông Nam tỉnh Lạng Sơn, diện tích: 1.187 km2, có hai trục quốc lộ 4B và 31 chạy qua trung tâm huyện; phía Tây Bắc giáp huyện Lộc Bình, phía Đông Bắc giáp Trung Quốc với đường biên giới dài 51,2 km, phía Đông Nam giáp tỉnh Quảng Ninh và phía Tây Nam giáp tỉnh Bắc Giang, thuận lợi cho việc giao lưu văn hóa, trao đổi buôn bán góp phần phát triển kinh tế của huyện.

Khí hậu của huyện Đình Lập thể hiện rõ nét khí hậu cận nhiệt đới ẩm của miền Bắc Việt Nam. Đình Lập địa hình chủ yếu là đồi núi dốc theo hướng từ Đông Bắc xuống Tây Nam và bị chia cắt mạnh bởi các dãy núi đất và các khe suối tạo thành các dải đất bằng hẹp khó khăn cho việc phát triển trong nghành trồng trọt.

Với những điều kiện không thuận lợi trên đã ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế của huyện, nền kinh tế phụ thuộc chủ yếu vào nông nghiệp. Điều này đã gây tác động, ảnh hưởng đến hoạt động quản lý nhà nước, trong đó có hoạt động thanh tra huyện, nhất là trong hoạt động giải quyết khiếu nại, tố cáo.

2.1.2. Về tình hình kinh tế – xã hội Luận văn: Thực trạng pháp luật về tổ chức và hoạt động thanh tra.

Đình Lập có vùng khí hậu thích hợp cho phát triển các loại cây lâm nghiệp có giá trị kinh tế cao như: thông, chè, hoa hồi, đinh, lim,… và nhiều cây dược liệu quý như: mộc nhĩ, nấm hương, sở,… Diện tích đồng cỏ khá lớn, mật độ cỏ che phủ đạt 70% rất phù hợp cho phát triển chăn nuôi đại gia súc. Với tài nguyên đất, rừng và khí hậu ưu đãi, ngành lâm – nông nghiệp là thế mạnh trong công cuộc phát triển kinh tế – xã hội của huyện Đình Lập. Sản xuất lâm – nông nghiệp được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn. Trong những năm qua đời sống vật chất và tinh thần của người dân tuy đã được cải thiện, nhưng vẫn ở mức thấp. Tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm, sản xuất nông nghiệp còn manh mún, nhỏ lẻ; đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn. Cơ sở hạ tầng, nhất là giao thông nông thôn còn khó khăn, tình trạng tranh chấp đất đai, khiếu kiện vẫn còn diễn ra.

Những hạn chế yếu kém trên đã gây ảnh hưởng không tốt đến hoạt động quản lý nhà nước, trong đó có Thanh tra huyện.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ

===>>> Giá Viết Thuê Luận Văn Thạc Sĩ Ngành Luật

2.1.3. Về phong tục tập quán

Đình Lập có 12 đơn vị hành chính gồm 2 thị trấn và 10 xã. Đình Lập là địa bàn sinh sống của các dân tộc: Tày, Nùng, Kinh, Dao, Sán Chỉ…

Người Tày chiếm đa số và sống chủ yếu bằng nghề trồng lúa nước, họ biết thâm canh và đào mương, bắc máng, đắp phai, làm cọn lấy nước tưới ruộng, ngoài ra còn trồng lúa nương, hoa màu, cây ăn quả, chăn nuôi gia súc, gia cầm (chủ yếu là nuôi thả rông chứ không nuôi nhốt như người Kinh). Người Tày rất thích hát lượn (lượn cọi, lượn slương, lượn then, lượn nàng ới), phong slư, phuối pác, phuối rọi, vén eng… là lối hát giao duyên được phổ biến rộng rãi ở nhiều vùng. Người Tày thường lượn trong hội lồng tồng, trong đám cưới, mừng nhà mới hay khi có khách đến thăm bản. Ngoài lượn, trong các dịp lễ hội, người Tày thường tham dự những trò chơi như: ném còn, đánh cầu lông, kéo co, múa sư tử, đánh cờ tướng…

Với đặc thù huyện có rất nhiều dân tộc sinh sống, đặc biệt dân tộc thiểu số chiếm đa số, với những văn hóa phong tục tập quán khác nhau nên cũng một phần tác động đế hoạt động của quản lý nhà nước nói chung và thanh tra huyện nói riêng.

2.2. Thực trạng thực hiện pháp luật về tổ chức Thanh tra huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn Luận văn: Thực trạng pháp luật về tổ chức và hoạt động thanh tra.

2.2.1. Giới thiệu về Thanh tra huyện Đình Lập – Tỉnh Lạng Sơn

Thanh tra huyện Đình Lập là cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện Đình Lập, có trách nhiệm giúp Uỷ ban nhân dân huyện Đình quản lý công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng; tiến hành thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng theo quy định của pháp luật.

Thanh tra huyện Đình Lập có con dấu, tài khoản riêng; chịu sự chỉ đạo, quản lí về tổ chức, biên chế và công tác của Uỷ ban nhân dân huyện là Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Đình Lập; đồng thời chịu sự chỉ đạo về công tác, hướng dẫn về nghiệp vụ của Thanh tra tỉnh Lạng Sơn.

Trong quản lý nhà nước về thanh tra thuộc phạm vi quản lý của Uỷ ban nhân dân huyện, Thanh tra huyện Đình Lập có nhiệm vụ sau đây:

Xây dựng kế hoạch thanh tra trình Chủ tịch UBN huyện phê duyệt và tổ chức thực hiện kế hoạch đó; Báo cáo kết quả về công tác thanh tra; Theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện kết luận, kiến nghị, quyết định xử lý về thanh tra của Chủ tịch UBND huyện, Thanh tra huyện.

Trong hoạt động thanh tra, Thanh tra huyện Đình Lập có nhiệm vụ, quyền hạn sau đây:

Thanh tra việc thực hiện chính sách, pháp luật và nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan chuyên môn thuộc Uỷ ban nhân dân cấp huyện, của Uỷ ban nhân dân cấp xã; Thanh tra vụ việc phức tạp, có liên quan đến trách nhiệm của nhiều cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp huyện, của UBND cấp xã.

Giúp Uỷ ban nhân dân cấp huyện quản lý nhà nước về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo; thực hiện nhiệm vụ giải quyết khiếu nại, tố cáo theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

Giúp Uỷ ban nhân dân cấp huyện quản lý nhà nước về công tác phòng, chống tham nhũng; thực hiện nhiệm vụ phòng, chống tham nhũng theo quy định của pháp luật về phòng chống tham nhũng

2.2.2. Cơ cấu về nhân sự Luận văn: Thực trạng pháp luật về tổ chức và hoạt động thanh tra.

Thanh tra huyện Đình Lập hiện nay có Chánh thanh tra và 03 thanh tra viên. Chánh Thanh tra huyện là người đứng đầu cơ quan thanh tra huyện, do Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện bổ nhiệm, sau khi thống nhất với Chánh Thanh tra tỉnh. Chánh thanh tra huyện chịu trách nhiệm trước huyện ủy, hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân huyện và thanh tra tỉnh về toàn bộ hoạt động của thanh tra huyện.

Chánh Thanh tra huyện có nhiệm vụ lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra công tác thanh tra trong phạm vi quản lý nhà nước của Ủy ban nhân dân cấp huyện; lãnh đạo Thanh tra huyện thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

Chánh Thanh tra huyện

 • Quyết định việc thanh tra khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện về quyết định của mình;
 • Kiến nghị với cơ quan nhà nước có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung, ban hành quy định cho phù hợp với yêu cầu quản lý; kiến nghị đình chỉ hoặc hủy bỏ quy định trái pháp luật phát hiện qua công tác thanh tra;
 • Kiến nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết vấn đề về công tác thanh tra; trường hợp kiến nghị đó không được chấp nhận thì báo cáo Chánh Thanh tra tỉnh; Luận văn: Thực trạng pháp luật về tổ chức và hoạt động thanh tra.

Kiến nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện xem xét trách nhiệm, xử lý người thuộc quyền quản lý của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện có hành vi vi phạm pháp luật phát hiện qua thanh tra hoặc không thực hiện kết luận, quyết định xử lý về thanh tra; yêu cầu người đứng đầu cơ quan, tổ chức khác xem xét trách nhiệm, xử lý người thuộc quyền quản lý của cơ quan, tổ chức có hành vi vi phạm pháp luật phát hiện qua thanh tra hoặc không thực hiện kết luận, quyết định xử lý về thanh tra.

Phó chánh thanh tra huyện: Hiện tại Thanh tra huyện Đình Lập không có Phó chánh thanh tra huyện.

Công chức, Thanh tra viên: Biên chế của thanh tra huyện tính đến 31/12/2019 là 04 người. Trong đó 01 là Chánh Thanh tra và 03 công chức đều là thanh tra viên. Vì vậy tùy thời điểm mà Chánh thanh tra huyện phân công nhiệm vụ cho các chuyên viên thanh tra để đảm bảo tốt chức năng nhiệm vụ do pháp luật quy định.

Vì lực lượng thanh tra huyện rất ít, nên mỗi thanh tra viên ngoài thực hiện chức năng nhiệm vụ theo quy định, còn phải kiêm nhiệm rất nhiều công việc khác nhau như làm kế toán đơn vị, thủ quỹ, văn thư lưu trữ… Điều này đã phần nào ảnh hưởng đến chất lượng, hiệu quả hoạt động thanh tra của cơ quan thanh tra huyện.

Như vậy, việc thực hiện pháp luật về tổ chức Thanh tra huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn hiện nay, những mặt đạt được về vị trí, chức năng nhiệm vụ quyền hạn của mỗi nhân sự trong cơ cấu tổ chức có vai trò quan trọng trong việc thực hiện pháp luật. Tuy nhiên, bên cạnh đó về cơ cấu nhân sự không có Phó chánh thanh tra chưa đáp ứng được quy định của Luật tra, vì vậy ảnh hưởng đến tổ chức và kết quả hoạt động thanh tra huyện.

2.3. Thực trạng thực hiện pháp luật về hoạt động Thanh tra huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn từ 2017 đến nay

2.3.1. Về công tác thanh tra Luận văn: Thực trạng pháp luật về tổ chức và hoạt động thanh tra.

Trên cơ sở quy định của luật thanh tra năm 2010, hằng năm thanh tra huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch thanh tra trình chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện phê duyệt và triển khai tổ chức thực hiện kế hoạch đó. Nội dung kế hoạch thanh tra được xây dựng dựa trên cơ sở định hướng chung của ngành Thanh tra và của chủ tịch Uỷ Ban nhân dân huyện.

Về thực hiện báo cáo kết quả về công tác thanh tra: Định kỳ, tháng, quý… Và hằng năm Thanh tra huyện đều thực hiện nghiêm túc việc báo cáo kết quả về công tác thanh tra cho chủ tịch Uỷ Ban nhân dân huyện và Thanh tra tỉnh

Về theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện kết luận, kiến nghị, quyết định xử lý về thanh tra của chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện, Thanh tra huyện: Sau khi có kết luận, kiến nghị, quyết định xử lý về thanh tra, Thanh tra huyện vào sổ theo dõi việc thực hiện các kết luận, kiến nghị, quyết định đó và thường xuyên trực tiếp đôn đốc, kiểm tra các tổ chức, các nhân có trách nhiệm phải thực hiện, nhưng chưa chấp hành hoặc chấp hành không đầy đủ.

Ngoài ra trong những năm qua Thanh tra huyện Đình Lập đã có nhiều cố gắng chủ động, chỉ đạo, hướng dẫn ủy ban nhân dân các xã tổ chức thực hiện tốt việc theo dõi, ghi chép công tác tiếp công dân, việc tiếp nhận và xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo trên địa bàn.

Nhờ tăng cường công tác quản lí nhà nước về thanh tra nên nhận thức và trách nhiệm của các cấp các ngành của huyện về công tác thanh tra đã được tăng lên; chất lượng, hiệu lực, hiệu quả công tác thanh tra ngày càng được nâng cao, góp phần quan trọng vào việc đáp ứng yêu cầu quản lí nhà nước, thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của huyện.

Về hoạt động thanh tra kinh tế – xã hội Luận văn: Thực trạng pháp luật về tổ chức và hoạt động thanh tra.

Bảng 2.1. Kết quả thanh tra kinh tế – xã hội từ năm 2017 đến năm 2019

Căn cứ vào kế hoạch thanh tra được phê duyệt và theo sự chỉ đạo của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện, hằng năm Thanh tra huyện đã tiến hành nhiều cuộc thanh tra tập trung chủ yếu vào lĩnh vực quản lý tài chính ngân sách; thanh tra trách nhiệm tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của một số chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã… Qua thanh tra đã phát hiện, xử lý theo thẩm quyền xử lý nhiều sai phạm, thu hồi tiền, tài sản cho nhà nước và tập thể, cá nhân; đồng thời kiến nghị với cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung nhiều cơ chế, chính sách, quy định nhằm khắc phục những khuyết điểm, sở hở trong công tác quản lý, góp phần phát triển kinh tế và tăng cường trật tự, kỷ cương xã hội.

Từ số liệu trên cho thấy hoạt động thanh tra của thanh tra huyện đã góp phần tích cực trong việc phát hiện các sai phạm về kinh tế của các tổ chức, cá nhân. Qua thanh tra đã kịp thời chấn chỉnh những thiếu sót, sai phạm trong hoạt động quản lý nhà nước, kiến nghị xử lý nhiều cá nhân tập thể vi phạm các quy định pháp luật. Hầu hết các cuộc thanh tra đã được tiến hành có trọng tâm, trọng điểm, việc chỉ đạo, điều hành hoạt động thanh tra cụ thể; Hầu hết kết quả thanh tra đã được Uỷ ban nhân dân huyện nhất trí, dư luận đồng tình, ủng hộ; vai trò vị trí của cơ quan thanh tra huyện được nâng lên rõ rệt. thông qua các cuộc thanh tra đã giúp cho cơ quan quản lý nhà nước, Uỷ ban nhân dân huyện chủ động trong việc phòng ngừa ngăn chặn kịp thời các tiêu cực, các hành vi vi phạm pháp luật trong quản lý, sử dụng tài chính, ngân sách nhà nước; thu hồi tiền, tài sản về cho nhà nước và nhân dân, chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước trên nhiều lĩnh vực.

2.3.2. Về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo

Thanh tra huyện Đình Lập hướng dẫn Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn và các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc quyền quản lý của Ủy ban nhân dân cấp huyện thực hiện việc tiếp công dân, xử lý đơn khiếu nại, tố cáo, giải quyết khiếu nại, tố cáo;

Thanh tra, kiểm tra trách nhiệm của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn, Thủ trưởng cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc quyền quản lý của Ủy ban nhân dân cấp huyện trong việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; kiến nghị các biện pháp tăng cường công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo thuộc phạm vi quản lý của Chủ tịch Ủy ban nhân cấp huyện;

Xác minh, kết luận và kiến nghị việc giải quyết vụ việc khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện khi được giao; Luận văn: Thực trạng pháp luật về tổ chức và hoạt động thanh tra.

Xem xét, kết luận việc giải quyết tố cáo mà Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn và Thủ trưởng các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện đã giải quyết nhưng có dấu hiệu vi phạm pháp luật; trường hợp có căn cứ cho rằng việc giải quyết tố cáo có vi phạm pháp luật thì kiến nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện xem xét, giải quyết lại theo quy định;

Theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các quyết định giải quyết khiếu nại, kết luận nội dung tố cáo, quyết định xử lý tố cáo của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện; Tiếp nhận, xử lý đơn khiếu nại, tố cáo; giải quyết khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Bảng 2.2. Báo cáo kết quả tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và kiến nghị hàng năm của UBND huyện Đình Lập từ năm 2017 đến năm 2019

Từ số liệu trên cho thấy, lượng đơn thư khiếu nại, tố cáo và kiến nghị của nhân dân là rất lớn, gây ra nhiều áp lực, khó khăn cho các cơ quan có thẩm quyền giải quyết ở huyện Đình Lập, gây tác động, ảnh hưởng không tốt đến hoạt động quản lý nhà nước trên địa bàn, trong đó có công tác thanh tra. Trong khi số biên chế của cơ quan rất ít, do vậy mà khó có thể đạt được chất lượng, hiệu quả cao trong thẩm tra, xác minh để có quyết định, kết luận thật chính xác.

Bảng 2.3. Kết quả tham mưu giải quyết khiếu nại, tố cáo của Thanh tra huyện Đình Lập từ năm 2017 đến năm 2019

Từ kết quả giải quyết khiếu nại, tố cáo thể hiện ở trên, có thể khẳng định cơ quan Thanh tra huyện đã có nhiều nỗ lực dể hoàn thành nhiệm vụ được Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện giao.

2.3.3. Về hoạt động phòng, chống tham nhũng Luận văn: Thực trạng pháp luật về tổ chức và hoạt động thanh tra.

Trong những năm qua thanh tra huyện thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn và các cơ quan, đơn vị thuộc quyền quản lý của Ủy ban nhân dân cấp huyện;

Phối hợp với cơ quan Kiểm toán nhà nước, cơ quan Điều tra, Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân trong việc phát hiện hành vi tham nhũng, xử lý người có hành vi tham nhũng;

Tiến hành xác minh kê khai tài sản, thu nhập theo quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng; tổng hợp kết quả kê khai, công khai, xác minh, kết luận, xử lý vi phạm về minh bạch tài sản, thu nhập trong phạm vi địa phương mình; định kỳ báo cáo kết quả về Thanh tra tỉnh;

Kiểm tra, giám sát nội bộ nhằm ngăn chặn hành vi tham nhũng trong hoạt động thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng.

 • Kết quả thực hiện các biện pháp phòng ngừa tham nhũng

Việc thực hiện các quy định về công khai, minh bạch trong hoạt động của các cơ quan, tổ chức, đơn vị; thực hiện quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức.

Uỷ ban nhân dân huyện tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện công khai, minh bạch các chính sách, quy trình, thủ tục giải quyết công việc gắn với cải cách thủ tục hành chính, công khai việc quản lý, sử dụng ngân sách, tài sản công, phân bổ dự toán, phân cấp nguồn thu, công khai các chế độ, định mức, tiêu chuẩn… Trong nội bộ các cơ quan, tổ chức, đơn vị việc công khai hoạt động tài chính, quy chế chi tiêu nội bộ cơ bản đã đi vào nề nếp. Thực hiện thanh toán lương và một số khoản phụ cấp qua tài khoản mở tại Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Đình Lập; tiếp tục thực hiện quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức theo quy định. Luận văn: Thực trạng pháp luật về tổ chức và hoạt động thanh tra.

Thường xuyên quán triệt và thực hiện nghiêm túc Quyết định số 64/2007/QĐ-TTG ngày 10/5/2007 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy chế về việc tặng quà, nhận quà tặng và nộp lại quà tặng của cơ quan, tổ chức, đơn vị có sử dụng ngân sách Nhà nước và của cán bộ, công chức, viên chức. Qua theo dõi, tổng hợp trên địa bàn huyện, không phát hiện có cơ quan, đơn vị, cá nhân tặng và nhận quà tặng không đúng quy định.

Tổ chức thực hiện các thủ tục hành chính do cơ quan có thẩm quyền ban hành; tiến hành niêm yết công khai các thủ tục hành chính theo quy định tại các cơ quan, đơn vị, tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả để nhân dân tra cứu, thực hiện và theo dõi, giám sát. Tiếp tục sử dụng phần mềm Chương trình văn phòng điện tử (eOffice) trong hoạt động trao đổi, giải quyết các công việc giữa các cơ quan, đơn vị hành chính, sự nghiệp trực thuộc.

Việc kê khai tài sản, thu nhập

Thực hiện minh bạch tài sản, thu nhập theo Luật Phòng, chống tham nhũng và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Phòng, chống tham nhũng, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn việc kê khai tài sản, thu nhập năm 2018 đối với các cơ quan, đơn vị, những người có nghĩa vụ phải kê khai tài sản, thu nhập theo quy định. Tổng số người có nghĩa vụ phải kê khai tài sản, thu nhập trong năm 2017 là 389 người/83 cơ quan. Còn năm 2018 đã được phê duyệt là 392 người/83 cơ quan, đơn vị, tăng so với năm 2017 là 03 người (tăng 0,77%). Trong đó: Số người đã thực hiện kê khai tài sản, thu nhập: 390 người/392 người, đạt tỷ lệ 99,49%; Số người không kê khai tài sản, thu nhập trong năm: 02 người, tỷ lệ 0,51% do tháng 01 năm 2019 nghỉ theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP ngày 20/11/2014 của Chính phủ về chính sách tinh giản biên chế.

Công tác thanh tra, kiểm tra về công tác phòng, chống tham nhũng

Từ năm 2017 đến hết năm 2019, Uỷ ban nhân dân huyện chỉ đạo cơ quan thanh tra tiến hành 08 cuộc thanh tra trách nhiệm của Thủ trưởng cơ quan, đơn vị trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng (02 cuộc năm 2017, 03 cuộc năm 2018, 03 cuộc triển khai trong năm 2019, 01 cuộc từ năm 2018 chuyển sang kết luận trong năm 2019). Qua kết luận 08 cuộc thanh tra, không phát hiện được các hành vi tiêu cực, tham nhũng xảy ra.

2.3.4. Hoạt động khác của thanh tra huyện Đình Lập – tỉnh Lạng Sơn

Tổ chức ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ; xây dựng hệ thống thông tin, lưu trữ phục vụ công tác quản lý nhà nước và chuyên môn, nghiệp vụ của Thanh tra huyện. Luận văn: Thực trạng pháp luật về tổ chức và hoạt động thanh tra.

Tổng hợp, thông tin, báo cáo kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp huyện và Thanh tra tỉnh.

Quản lý biên chế, công chức, thực hiện các chế độ, chính sách, chế độ đãi ngộ, khen thưởng, kỷ luật, đào tạo và bồi dưỡng đối với công chức thuộc phạm vi quản lý của Thanh tra huyện theo quy định của pháp luật và theo phân cấp của Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Quản lý, sử dụng tài chính, tài sản được giao theo quy định của pháp luật và phân cấp của Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Thực hiện nhiệm vụ khác do Ủy ban nhân dân cấp huyện giao và theo quy định của pháp luật.

2.4. Nhận xét, đánh giá thực trạng thực hiện pháp luật về tổ chức và hoạt động thanh tra huyện Đình Lập

2.4.1. Kết quả đạt được, hạn chế và nguyên nhân về tổ chức thanh tra huyện Đình Lập

Luật thanh tra năm 2004 và luật thanh tra năm 2010 đều quy định việc bổ nhiệm miễn nhiệm, cách chức Chánh thanh tra huyện do Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp huyện quyết định sau khi thống nhất với Chánh Thanh tra cấp tỉnh.

Việc quy định trước khi bổ nhiệm, miễn nhiệm, cách chức phải trao đổi và được sự thống nhất của chánh thanh tra cấp tỉnh là chưa thực sự phù hợp. Mặc dù thực tế rất ít khi xảy ra trường hợp Chánh thanh tra cấp tỉnh không đồng ý với Uỷ ban nhân dân cấp huyện về việc bổ nhiệm, miễn nhiệm, cách chức Chánh thanh tra huyện, nhưng luật đã quy định, thì đó được xem là quyền của chánh thanh tra cấp tỉnh. Chánh thanh tra cấp tỉnh có thể thống nhất hoặc không thống nhất với chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện về về việc bổ nhiệm, miễn nhiệm, cách chức một trường hợp cụ thể nào đó. Điều này dẫn đến khó khăn cho Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp huyện trong công tác cán bộ. Bởi lẽ, chức danh Chánh thanh tra huyện là cán bộ thuộc diện UBND cấp huyện quản lý. Việc bổ nhiệm Chánh thanh tra huyện mặc dù Luật trao quyền cho chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp huyện quyết định, nhưng thực tế chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện phải tuân thủ và chỉ thực hiện theo kết luận của Ban thường vụ huyện Uỷ về công tác cán bộ. Luận văn: Thực trạng pháp luật về tổ chức và hoạt động thanh tra.

 • Về kết quả đạt được

Cán bộ thanh tra huyện Đình Lập đa số là những công chức trẻ, năng động, đều có năng lực và trình độ đại học và khả năng xử lý công việc tốt . Vì số lượng cán bộ ít, nên không thể phân công thanh tra viên phụ trách chuyên trách lĩnh vực trong hoạt động thanh tra, mà các thanh tra viên đều có thể tham gia các đoàn thanh tra kinh tế – xã hội, tham gia giải quyết khiếu nại , tố cáo và thực hiện các nhiệm vụ khác do Chánh thanh tra huyện giao. Điều này giúp cho các chuyên viên buộc phải nắm bắt đầy đủ các quy định của pháp luật về thanh tra và thực tiễn hoạt động thanh tra của đơn vị.

 • Về hạn chế và nguyên nhân

Luật thanh tra năm 2004 và luật thanh tra năm 2010 đều quy định việc bổ nhiệm miễn nhiệm, cách chức Chánh thanh tra huyện do Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp huyện quyết định sau khi thống nhất với Chánh Thanh tra cấp tỉnh.

Việc quy định trước khi bổ nhiệm, miễn nhiệm, cách chức phải trao đổi và được sự thống nhất của chánh thanh tra cấp tỉnh là chưa thực sự phù hợp. Mặc dù thực tế rất ít khi xảy ra trường hợp Chánh thanh tra cấp tỉnh không đồng ý với Uỷ ban nhân dân cấp huyện về việc bổ nhiệm, miễn nhiệm, cách chức Chánh thanh tra huyện, nhưng luật đã quy định, thì đó được xem là quyền của chánh thanh tra cấp tỉnh. Chánh thanh tra cấp tỉnh có thể thống nhất hoặc không thống nhất với chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện về về việc bổ nhiệm, miễn nhiệm, cách chức một trường hợp cụ thể nào đó. Điều này dẫn đến khó khăn cho Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp huyện trong công tác cán bộ. Bởi lẽ, chức danh Chánh thanh tra huyện là cán bộ thuộc diện UBND cấp huyện quản lý. Việc bổ nhiệm Chánh thanh tra huyện mặc dù Luật trao quyền cho chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp huyện quyết định, nhưng thực tế chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện phải tuân thủ và chỉ thực hiện theo kết luận của Ban thường vụ huyện Uỷ về công tác cán bộ. Luận văn: Thực trạng pháp luật về tổ chức và hoạt động thanh tra.

Về số lượng biên chế và số lượng phó chánh thanh tra huyện chưa được Luật quy định cụ thể mà phụ thuộc vào sự phân bổ của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp huyện. Vì vậy mà số lượng phó chánh thanh tra ở mỗi nơi một khác.

Ví dụ: Thanh tra huyện Đình Lập hiện nay không có Phó chánh thanh tra. Như vậy công việc Phó Chánh Thanh tra phụ trách sẽ do Chánh Thanh tra huyện và các thanh tra viên thực hiện điều này ảnh hưởng đến chất lượng công việc và đạt hiệu quả không cao.

Trước những bất cập quy định của pháp luật dẫn đến không tạo được sự đồng bộ, thống nhất trong hệ thống nghành thanh tra.

Việc tuyển dụng, sử dụng quản lý cán bộ, công chức nghành thanh tra, trong đó có thanh tra cấp huyện chưa có các quy định cụ thể về tiêu chuẩn, cơ chế, chính sách quản lý, sử dụng…Tiêu chuẩn các ngạch thanh tra viên được quy định tại nghị định số 97/2011/NĐ-CP ngày 21 tháng 10 năm 2011 của Chính phủ, ngạch thanh tra viên là chức danh mang tính nghề nghiệp và được hưởng phụ cấp đặc thù nhưng không thông qua thi tuyển chỉ tiến hành xét tuyển, đây là một trong những nguyên nhân tạo ra một bộ phận thanh tra viên chưa thật sự đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ [2].

Cụ thể như việc tuyển dụng cán bộ, công chức Thanh tra huyện Đình Lập mỗi cán bộ có chuyên nghành khác nhau như chuyên ngành tài chính kế toán, chuyên nghành hành chính, chuyên nghành Luật. Tuy nhiên về số lượng cán bộ thanh tra còn hạn chế dẫn đến việc mỗi cán thuộc chuyên nghành khác nhau nhưng phải thực hiện nhiều công việc cùng một lúc dẫn đến chất lượng công việc hiệu quả không cao.

Chánh thanh tra huyện là người đứng đầu cơ quan thanh tra huyện, nhưng tiêu chuẩn Chánh thanh tra, phó chánh thanh tra không được quy định riêng mang tính chuyên nghành. Do vậy mà rất nhiều trường hợp Chánh thanh tra, phó chánh thanh tra không phải là thanh tra viên, điều đó gây khó khăn cho hoạt động quản lý điều hành và tổ chức các đoàn thanh tra.

Nghị định số 86/2011/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thanh tra quy định “Thanh tra huyện có Chánh thanh tra, các phó Chánh Thanh tra, các Thanh tra viên và công chức khác” [3, tr.6]. Do vậy, thanh tra huyện Đình Lập hiện tại không có phó chánh thanh tra là chưa phù hợp với quy định của pháp luật.

Do lực lượng cán bộ thanh tra còn thiếu nên các thanh tra viên cùng một lúc vừa phải thực hiện các nhiệm vụ tham mưu về quản lý nhà nước trên các lĩnh vực hoạt động của nghành thanh tra, vừa tiến hành tham mưu giải quyết khiếu nại, tố cáo và các công tác như tổng hợp báo cáo, đôn đốc xử lý sau thanh tra, theo dõi việc tổ chức thực hiện các quyết định giải quyết khiếu nại đã có hiệu lực pháp luật đã gặp rất nhiều khó khăn. Luận văn: Thực trạng pháp luật về tổ chức và hoạt động thanh tra.

Hiện nay việc bổ nhiệm thanh tra viên chủ yếu chỉ căn cứ vào các quy định về văn bằng, chứng chỉ, ít chú ý đến những đòi hỏi năng lực về thực tiễn để xây dựng, củng cố đội ngũ cán bộ thanh tra đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ; công tác đào tạo, bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ, thanh tra viên nhất là đào tạo chuyên sâu một số lĩnh vực chưa được quan tâm đúng mức.

Từ những hạn chế trên có thể khẳng định việc xây dựng đội ngũ cán bộ, thanh tra viên đủ về số lượng, đảm bảo về chất lượng để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ là một đòi hỏi hết sức quan trọng, có ảnh hưởng rất lớn đến hiệu lực, hiệu quả công tác của nghành thanh tra nói riêng và công tác quản lý nhà nước nói chung. Đây là nhiệm vụ không chỉ riêng của nghành thanh tra mà của cả chính quyền huyện và phải được tiến hành đồng bộ từ khâu tuyển dụng, bố trí công việc, bổ nhiệm, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, thanh tra viên.

2.4.2. Kết quả đạt được, hạn chế và nguyên nhân về hoạt động thanh tra huyện Đình Lập

Thứ nhất, về công tác thanh tra

Qua kết quả công tác thanh tra đã nêu trên có thể đưa ra một số đánh giá nhận xét tổng quát về thực trạng thanh tra kinh tế-xã hội của thanh tra huyện Đình Lập trong những năm qua:

Kết quả đạt được: Luận văn: Thực trạng pháp luật về tổ chức và hoạt động thanh tra.

Thanh tra huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch thanh tra và đã tổ chức triển khai thực hiện toàn diện, có hiệu quả, kế hoạch thanh tra hằng năm đã được Chủ tịch ủy ban nhân dân huyện phê duyệt; hầu hết các cuộc thanh tra kinh tế xã hội đều được tổ chức, thực hiện nghiêm túc, có kết quả. Các vụ việc đột xuất do Chủ tịch ủy ban nhân dân huyện giao, Thanh tra huyện đã giải quyết kịp thời, hậu quả, góp phần phục vụ kịp thời, có hiệu quả, góp phần phục vụ kịp thời sự lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của cấp ủy, chính quyền huyện.

Việc chỉ đạo, điều hành hoạt động thanh tra sâu sát, cụ thể, phân công trách nhiệm rõ ràng, hầu hết các cuộc thanh tra của thanh tra huyện đã được các cơ quan, tổ chức, các nhân nhất trí, dư luận đồng tình, ủng hộ. Do vậy, hiệu quả hoạt động thanh tra ngày càng nâng cao; kết quả sau các cuộc thanh tra đã có tác động tích cực trong việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, đảm bảo quyền, lợi ích chính đáng của tổ chức, công dân; đồng thời đã giúp các cơ quan nhà nước chấn chỉnh công tác quản lý, công tác chỉ đọa điều hành, tăng cường các biện pháp phòng ngừa sai phạm, phòng chống tham nhũng, lãng phí, thất thoát tiền, tài sản của Nhà nước.

Công tác thanh tra đã tập trung vào những lĩnh vực nổi cộm, dễ phát sinh tiêu cực, tham nhũng, lãng phí như quản lý sử dụng nguồn kinh phí do ngân sách nhà nước cấp và các nguồn vốn khác… Công tác xử lý sau thanh tra được quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt, tạo được sự chuyển biến tích cực về nhận thức của đối tượng được thanh tra trong thực hiện các kết luận thanh tra.

Về hạn chế và nguyên nhân: Luận văn: Thực trạng pháp luật về tổ chức và hoạt động thanh tra.

Thứ nhất, theo luật thanh tra hiện nay thì vị trí vai trò của cơ quan thanh tra được xác định là cơ quan tham mưu, giúp việc của thủ trưởng cơ quan quan lý nhà nước cùng cấp nên tính độc lập, tự chủ, tự chịu trách nhiệm không cao, do đó ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng của cơ quan này. Chức năng trước tiên của cơ quan thanh tra được quy định tại điều 5 luật thanh tra 2010 là “Cơ quan thanh tra nhà nước trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình thực hiện và giúp cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện quản lý nhà nước về công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng” [23, tr.10]. Do được xác định là cơ quan tham mưu, giúp việc cho thủ trưởng cơ quan quản lý nhà nước cùng cấp nên thanh tra cấp dưới không có tính liên hệ trực tiếp và chịu sự chỉ đạo, điều hành về hoạt động của cơ quan thanh tra cấp trên. Do vậy, hoạt động của thanh tra huyện còn bộc lộ nhiều hạn chế:

Ví dụ: Thanh tra huyện Đình lập có sự phụ thuộc vào cơ quan quản lý cùng cấp (UBND cấp huyện) và người đứng đầu là chủ tịch ủy ban nhân dân huyện Đình Lập cả về tổ chức, nhân sự, kinh phí, trong việc xây dựng chương trình, kế hoạch thanh tra, trong quá trình tiến hành thanh tra cũng như giai đoạn kết thúc, kiến nghị và xử lý. Điều này phần nào ảnh hưởng đến tính chủ động và độc lập trong hoạt động thanh tra của thanh tra huyện.

Thứ hai, mặc dù Luật thanh tra quy định Chánh thanh tra huyện có quyền ra quyết định thanh tra và có thẩm quyền kí ban hành kết luận thanh tra, nhưng trên thực tế Thanh tra huyện Đình Lập trong rất nhiều trường hợp trước khi ký ban hành kết luận vẫn phải xin ý kiến của chủ tịch ủy ban nhân dân huyện, nhất là những nội dung liên quan đến cán bộ chủ chốt của huyện.

Thứ ba, việc thi hành kết luận thanh tra chủ yếu phục thuộc vào thủ trưởng cơ quan quản lý và ý thức chấp hành của đối tượng thanh tra, nên trước khi ký ban hành kết luận thanh tra, việc Chánh thanh tra huyện xin ý kiến của chủ tịch ủy ban nhân dân huyện là nhằm đảm bảo cho kết luận thanh tra được chấp hành một cách nghiêm túc, đầy đủ. Luật thanh tra đã đề cập đến trách nhiệm của đối tượng thanh tra, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan, thủ trưởng cơ quan quản lý nhà nước trong việc thực hiện yêu cầu, kết luận, kiến nghị của các cơ quan thanh tra. Vì vậy, tính, kỷ luật, kỉ cương trong quản lý hành chính bị giảm sút.

Thứ tư, việc xây dựng chương trình, kế hoạch thanh tra còn phụ thuộc quá nhiều vào việc phê duyệt của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp huyện, điều này làm mất đi tính độc lập, chủ động và tự chịu trách nhiệm đối với công tác thanh tra của thanh tra huyện.

Thứ năm, một số lĩnh vực như xây dựng cơ bản , quản lý sử dụng đất đai chưa được thanh tra, kiểm tra. Nguyên nhân chủ yếu là do cán bộ, thanh tra viên Thanh tra huyện Đình Lập không có chuyên môn ở những lĩnh vực đó. Điều này đặt ra yêu cầu là phải xây dựng đội ngũ cán bộ thanh tra huyện phải có kiến thức và am hiểu trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

Thứ sáu, Luật Thanh tra năm 2010 quy định “Cuộc thanh tra do Thanh tra huyện tiến hành không quá 30 ngày; ở miền núi, biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa đi lại khó khăn có thể kéo dài, nhưng không quá 45 ngày” [23, tr.48].

Nhưng thực tế vẫn còn nhiều cuộc thanh tra do thanh tra huyện Đình Lập tiến hành thường bị kéo dài, vi phạm thời hạn thanh tra theo quy định của pháp luật, không đáp ứng được yêu cầu khẩn trương, kịp thời của công tác quản lý nhà nước. Thực trạng này do một số nguyên nhân: Luận văn: Thực trạng pháp luật về tổ chức và hoạt động thanh tra.

Còn hạn chế trong công tác chuẩn bị trước khi tiến hành thanh tra, việc nắm thông tin về nội dung thanh tra chưa đầy đủ, việc khảo sát xây dựng đề cương chưa được coi trọng đúng mức dẫn đến đề cương, kế hoạch thanh tra chưa xác định được trọng tâm, trọng điểm, vì vậy khi tiến hành thanh tra gặp khó khăn trong khâu thẩm tra, xác minh, kết luận.

Chế độ thông tin và xử lý vấn đề phát sinh trong hoạt động của Đoàn thanh tra chưa tốt, nhất là trong các khâu lập biên bản, báo cáo kết quả thanh tra của thành viên Đoàn thanh tra nên chưa phát hiện kịp thời những vướng mắc để xử lý ngay trong khi còn thanh tra tại đơn vị.

Có cuộc thanh tra bị kéo dài do đối tượng được thanh tra cố tình gây cản trở, không hợp tác như: Cung cấp không đúng, không đầy đủ thông tin tài liệu, cố tình dây dưa kéo dài thời gian làm việc, hoặc tạo ra nhiều khó khăn, cản trở hoạt động thanh tra… Vì vậy làm cho hoạt động thanh tra gặp rất nhiều khó khăn.

Trình độ, năng lực của cán bộ, thanh tra viên Thanh tra huyện Đình Lập có nhiều mặt còn hạn chế.

Thứ bảy, về việc xây dựng báo cáo kết quả thanh tra và ban hành kết luận thanh tra:

Về xây dựng báo cáo kết quả thanh tra: Khoản 1 điều 49 Luật thanh tra năm 2010 quy định: “Chậm nhất là 15 ngày, kể từ ngày kết thúc cuộc thanh tra, Trưởng đoàn thanh tra phải có văn bản báo cáo kết quả thanh tra và gửi tới người ra quyết định thanh tra. Trường hợp người ra quyết định thanh tra là Thủ trưởng cơ quan quản lý nhà nước thì báo cáo kết quả thanh tra còn phải được gửi cho Thủ trưởng cơ quan thanh tra nhà nước cùng cấp” [23, tr.53]. So với quy định đó thì Thanh tra huyện Đình Lập thực tế có một số cuộc thanh tra để kéo dài 1 đến 2 tháng. Điều đó là do sau khi kết thúc thanh tra tại đơn vị được thanh tra, các Đoàn thanh tra mới bắt đầu tập trung soạn thảo báo cáo kết quả thanh tra nên thời gian viết báo cáo thường kéo dài hơn với quy định. Luận văn: Thực trạng pháp luật về tổ chức và hoạt động thanh tra.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến thời hạn báo cáo kết quả thanh tra thường để kéo dài là do Trưởng đoàn thanh tra không chủ trì xây dựng báo cáo kết quả thanh tra của Đoàn thanh tra mà thường giao cho một thành viên Đoàn thanh tra làm báo cáo. Hơn nữa trong quá trình thanh tra, Đoàn thanh tra chưa nghiên cứu xây dựng dự thảo báo cáo kết quả thanh tra trước khi kết thúc thanh tra mà chủ yếu thực hiện công việc này khi đã kết thúc thanh tra tại đơn vị được thanh tra. Một số cán bộ, thanh tra viên tham gia đoàn thanh tra tuy có chuyên môn trong lĩnh vực đó, nhưng hạn chế về nghiệp vụ thanh tra, hạn chế về kinh nghiệm thực tiễn công tác, nên việc xác định, đánh giá tính đúng, sai, tính hợp lý của thông tin, tài liệu có khi không đảm bảo đúng quy định, gây khó khăn cho việc xây dựng báo cáo kết quả thanh tra.

Về ban hành kết luận thanh tra: Khoản 1 điều 50 Luật Thanh tra 2010 quy định: “Chậm nhất là 15 ngày, kể từ ngày nhận được báo cáo kết quả thanh tra, người ra quyết định thanh tra phải ra văn bản kết luận thanh tra và gửi tới Thủ trưởng cơ quan quản lý nhà nước cùng cấp, cơ quan thanh tra nhà nước cấp trên, đối tượng thanh tra. Trường hợp Thủ trưởng cơ quan quản lý nhà nước là người ra quyết định thanh tra thì kết luận thanh tra còn phải được gửi cho Thủ trưởng cơ quan thanh tra nhà nước cùng cấp” [23, tr.54]. Nhìn chung, các dự thảo kết luận thanh tra do trưởng đoàn thanh tra xây dựng, sau đó trình người ra quyết định thanh tra kí ban hành. Nhìn chung, các dự thảo kết luận thanh tra do trưởng đoàn thanh tra xây dựng không khác nhiều so với báo cáo kết quả thanh tra mà Trưởng Đoàn thanh tra đã xây dựng. Vì vậy, việc nhận xét, phân tích đánh giá, quy kết trách nhiệm cho tổ chức, cá nhân nêu trong dự thảo kết luận thanh tra chưa tương xứng với thẩm quyền của người kí kết luận thanh tra. Đây là một trong những khó khăn khi hoàn chỉnh dự thảo kết luận trước khi ký ban hành, đồng thời cũng là khó khăn cho người ký kết luận thanh tra. Hầu hết các kết luận thanh tra chưa có chiều sâu, chưa làm rõ nguyên nhân của vi phạm, chưa đánh giá chính xác hành vi vi phạm, nhất là các hành vi trong quản lý, sử dụng ngân sách Nhà nước; việc kiến nghị xem xét, xử lý trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan trong một số trường hợp vẫn chưa rõ ràng, cụ thể; việc đôn đốc, chỉ đạo và hướng dẫn thực hiện sau thanh tra chưa được tổ chức thực hiện tốt, làm ảnh hưởng đến hiệu lực, hiệu quả công tác thanh tra.

Tám là, có không ít kết luận thanh tra do Chánh Thanh tra huyện ký ban hành không được chấp hành một cách nghiêm túc, đầy đủ, kịp thời nên hiệu lực, hiệu quả hoạt động thanh tra của Thanh tra huyện chưa cao. Nguyên nhân chủ yếu là do thiếu sự chỉ đạo quyết liệt của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện và ý thức chấp hành của đối tượng thanh tra chưa tốt.

Những bất cập trong hoạt động thanh tra của thanh tra huyện Đình Lập hiện nay do nhiều nguyên nhân, tập trung vào một số nguyên nhân chủ yếu sau: Luận văn: Thực trạng pháp luật về tổ chức và hoạt động thanh tra.

Đội ngũ thực hiện hoạt động thanh tra của huyện chưa đáp ứng được yêu cầu cả về số lượng và trình độ, năng lực, bản lĩnh nghề nghiệp, ý thức và tinh thần trách nhiệm.

Hệ thống các văn bản pháp luật về thanh tra chưa hoàn chỉnh, nhiều điểm còn bộc lộ bất hợp lý, lỗi thời, không phù hợp với tình hình và yêu cầu của thực tiễn dẫn đến sự chồng chéo về thẩm quyền và hoạt động ở một số lĩnh vực gây khó khăn, phiền hà cho các cơ quan, đơn vị là đối tượng thanh tra.

Quyền hạn và hiệu lực thanh tra còn hạn chế. Các cơ quan thanh tra chỉ dừng lại ở quyền kiến nghị cho nên tính hậu quả của nó thường không cao và phụ thuộc vào thái dộ tiếp thu và biện pháp thực hiện các kiến nghị của các cơ quan, đơn vị các cơ quan thanh tra kiến nghị.

Hoạt động thanh tra dựa trên cơ sở đảm bảo tính thống nhất của quyền lực nhà nước từ Trung ương đến địa phương, nhưng do sự phân tán của nền hành chính nên các tổ chức thanh tra nhà nước ở các cấp, các ngành gần như lệ thuộc hoàn toàn vào cơ quan quản lý nhà nước cùng cấp (Thanh tra huyện Đình Lập không thể là ngoại lệ), trong khi sự chỉ đạo của cơ quan thanh tra nhà nước cấp trên có phần trở thành hình thức, kém hiệu quả.

Từ những nội dung trên có thể thấy tổ chức và hoạt động thanh tra huyện hiện nay bộc lộ nhiều hạn chế, phụ thuộc gần như tuyệt đối vào cơ quan quản lý nhà nước cùng cấp và người đứng đầu cơ quan đó. Do vậy, hiệu quả hoạt động thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng không cao.

Thứ hai, về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo

Kết quả đạt được: Luận văn: Thực trạng pháp luật về tổ chức và hoạt động thanh tra.

Mặc dù nguồn nhân lực của cơ quan Thanh tra huyện rất hạn chế, nhưng do đã nhận thức rõ về ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác giả quyết khiếu nại, tố cáo, từ đó mọi cán bộ, công thức cơ quan Thanh tra huyện đã có nhiều cố gắng, nỗ lực nâng cao hiệu quả công tác này. Nhiệm vụ việc phúc tạp, tồn đọng nhiều năm đã được tham mưu giải quyết dứt điểm, bảo vệ được các quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, góp phần bảo đảm an ninh trật tự và an toàn xã hội.

Hạn chế và nguyên nhân

Từ kết quả giải quyết khiếu nại, tố cáo thể hiện ở trên, có thể khẳng định cơ quan Thanh tra huyện đã có nhiều nỗ lực dể hoàn thành nhiệm vụ được Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện giao. Tuy nhiên việc tham mưu giải quyết khiếu nại, tố cáo của Thanh tra huyện vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế, khuyết điểm như:

Rất nhiều vụ việc giải quyết thường để kéo dài, không đúng thời hạn luật định, thậm chí còn có một số vụ việc để kéo dài trong nhiều năm.

Quá trình giải quyết khiếu nại, tố cáo có một số vụ việc không đảm bảo đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật.

Chất lượng thẩm tra, xác minh và báo cáo kết quả thẩm tra, xác minh nhiều vụ việc không đạt yêu cầu, nên phải làm đi làm lại, mất rất nhiều thời gian, công sức, gây bức xúc cho người khiếu nại, tố cáo.

Những hạn chế, khuyết điểm nêu trên do nhiều nguyên nhân, trong đó đáng chú ý là những nguyên nhân cơ bản như sau:

 • Về phía cơ quan nhà nước:

Chất lượng các quyết định hành chính của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã chưa cao, chưa phù hợp với quy định của pháp luật và thực tiễn ở địa phương nên những tổ chức, cá nhân có liên quan không đồng tình, dẫn đến khiếu nại. Luận văn: Thực trạng pháp luật về tổ chức và hoạt động thanh tra.

Công tác thanh tra, kiểm tra chưa được tiến hành thường xuyên nên không kịp thời phát hiện được các hành vi vi phạm.

Một số nơi chính quyền cơ sở chưa quan tâm đúng mức tới công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo. Quá trình giải quyết còn tình trạng nể nang, né tránh, đùn đẩy trách nhiệm; giải quyết không đúng chính sách, pháp luật; việc thực hiện kết luận thanh tra, giải quyết khiếu nại đã có hiệu lực pháp luật còn chưa triệt để, chưa xử lý nghiêm cán bộ vi phạm.

Một số đồng chí lãnh đạo các phòng, ban, ngành ở huyện, xã chưa thật sự quan tâm đầy đủ đến công tác tiếp dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân; “Một số cán bộ phụ trách tham mưu công tác ở lĩnh vực này còn hạn chế về năng lực, chuyên môn cũng như kinh nghiệm thực tiễn” [27]; một số đồng chí còn ngại đối thoại trực tiếp với nhân dân, thiếu kiểm tra đôn đốc các đơn vị cấp dưới; khi giải quyết còn chủ quan, vội vàng không tổ chức thẩm tra, xác minh kỹ, chứng cứ còn đơn giản, sơ sài, cơ sở pháp lý không chắc chắn, không nắm vững chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước nhưng vẫn kết luận, dẫn đến đương sự không đồng tình tiếp tục khiếu kiện lên cấp trên, làm tình hình phức tạp thêm, gây khó khăn cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết lần tiếp theo.

Thiếu biện pháp hữu hiệu để kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện nghiêm túc các quyết định giải quyết khiếu nại, các kết luận giải quyết tố cáo đã có hiệu lực pháp luật, dẫn đến một số quyết định giải quyết không được thực hiện nghiêm túc.

Công tác hòa giải các mâu thuẫn, tranh chấp trong nội bộ nhân dân và giải quyết khiếu kiện ngay tại cơ sở có ý nghĩa tích cực và quan trọng, làm giảm thiểu tình trạng khiếu kiện. Nhưng hiện nay, việc giải quyết khiếu kiện ngay tại cơ sở và thực hiện biện pháp hòa giải chất lượng hiệu quả không cao, làm cho người dân thiếu tin tưởng dẫn đến khiếu kiện.

Việc phối hợp, kết hợp giữa các các cơ quan, nhất là các cơ quan chuyên môn thuộc Uỷ ban nhân dân huyện trong giải quyết khiếu nại, tố cáo chưa tốt; không ít vụ việc cách giải quyết của các cơ quan khác nhau, làm cho người đi khiếu kiện không tin tưởng vào kết quả giải quyết, dẫn đến khiếu kiện tiếp, kéo dài gây khó khăn cho cơ quan nhà nước trong việc giải quyết tiếp.

Việc lưu trữ hồ sơ, tài liệu, nhất là hồ sơ về đề bù giải tỏa khu đất trung tâm huyện không đảm bảo, làm mất mát, thất lạc nên đã có không ít vụ khiếu kiện giải quyết không có hồ sơ, tài liệu làm chứng cứ, nên khó có cơ sở để kết luận chính xác, dẫn đến kéo dài.

 • Về trách nhiệm của thanh tra huyện: Luận văn: Thực trạng pháp luật về tổ chức và hoạt động thanh tra.

Việc tham mưu Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện trong việc tổ chức tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo chưa tốt, việc phân loại, xử lí đơn thư còn lúng túng, chưa xác định đúng thẩm quyền giải quyết, chưa tổng hợp kịp thời tình hình đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân trên địa bàn, báo cáo kết quả xác minh giải quyết khiếu nại, tố cáo còn thiếu chặt chẽ, chứng cứ chưa đầy đủ nhưng vẫn trình cấp có thẩm quyền quyết định, dẫn đến một số vụ việc khiếu kiện đã được giải quyết nhưng đương sự không nhất trí, tiếp tục khiếu kiện.

Việc phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc tổ chức tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật về khiếu nại, tố cáo chưa được tổ chức thực hiện thường xuyên.

Tinh thần trách nhiệm của một số cán bộ Thanh tra huyện chưa cao, chưa chịu khó tự rèn luyện, học tập để nâng cao trình độ kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ.

 • Về phía người khiếu nại, tố cáo:

Nhận thức pháp luật của một bộ phận nhân dân còn hạn chế, sự am hiểu về chế độ chính sách của Nhà nước chưa đầy đủ, một số vụ việc đã được các cơ quan hành chính nhà nước xem xét giải quyết đúng pháp luật nhưng công dân vẫn tiếp tục khiếu kiện dai dẳng, gây tốn kém thời gian, kinh phí của cơ quan nhà nước. Một số trường hợp lợi dụng việc khiếu nại, tố cáo để kéo dài thời gian không chấp hành quyết định giải quyết khiếu nại đã có hiệu lực pháp luật.

Không ít trường hợp công dân lợi dụng quyền khiếu nại, tố cáo để khiếu nại, tố cáo sai sự thật, hoặc khiếu nại, tố cáo vì mâu thuẫn cá nhân, viết đơn nặc danh, mạo danh người khác, lấy danh nghĩa là tập thể, không ghi tên và địa chỉ rõ ràng. Vẫn còn tình trạng đơn khiếu nại, tố cáo có cùng một nội dung, in sao gửi nhiều nơi, nhiều cấp.

 • Về chính sách, pháp luật: Luận văn: Thực trạng pháp luật về tổ chức và hoạt động thanh tra.

Chính sách, pháp luật trong một số lĩnh vực chưa đầy đủ, chưa đồng bộ giữa các ngành. Một số quy định của Luật khiếu nại năm 2011 và Luật Tố cáo năm 2011 không còn phù hợp với tình hình phát triển kinh tế – xã hội, làm hạn chế hiệu quả công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của cơ quan, tổ chức và công dân. Luật Khiếu nại mặc dù đã quy định người khiếu nại không có quyền khởi kiện vụ án hành chính ra Tòa án, nếu không đồng ý với quyết định của cơ quan hành chính, kể cả quyết định cuối cùng của cơ quan hành chính. Nhưng thực tế ở huyện Đình Lập, người khiếu nại rất ngại khởi kiện ra Tòa án. Do vậy mà các cơ quan nhà nước huyện bị quá tải về số lượng vụ việc kiếu nại, trong khi Tòa án có rất ít vụ việc để thụ lý giải quyết. Nguyên nhân chính là do nếp nghĩ cũ của người dân ngại ra tòa án, chỉ muốn giải quyết vụ việc qua con đường hành chính.

Để công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của các cơ quan nhà nước hiện nay có hiệu quả thì trước tiên cần nâng cao công tác tiếp dân và giải quyết khiếu nại ngay từ cấp giải quyết khiếu nại đầu tiên của các cơ quan hành chính nhà nước, nơi ra các quyết định hành chính; tuyên truyền, phổ biến pháp luật tố cáo; hướng dẫn cho người khiếu nại, tố cáo hiểu các thủ tục đơn giản của khiếu kiện hành chính, qua đó hạn chế được các cuộc khiếu nại vượt cấp , đông người , kéo dài gây mất trật tự, an ninh xã hội và tiệt hại cho người dân.

 • Chính sách pháp luật về đất đai thường xuyên thay đổi. Giá bồi thường đấy, định mức hỗ trợ khi nhà nước thu hồi đất hiện còn bất cập, thường thấp hơn giá thị trường rất nhiều, nhất là giá đền bù đất sản xuất nông nghiệp khu vực trung tâm các xã, trung tâm huyện.
 • Cơ chế, chính sách, pháp luật trong lĩnh vực thu hồi, đền bù, giải phóng mặt bằng còn nhiều bất cập, chưa phù hợp với thực tế chưa đảm bảo được cuộc sống ổn định của người nông dân có đất bị thu hồi.

Thứ ba, về kết quả phát hiện, xử lý tham nhũng

Trong những năm qua, các cơ quan, đơn vị tiếp tục tự kiểm tra nội bộ để phát hiện, xử lý các hành vi tham nhũng. Qua theo dõi, tiếp nhận, xử lý và giải quyết đơn thư của công dân, các cơ quan, đơn vị chưa phát hiện các hành tham nhũng và không nhận được tố cáo, kiến nghị liên quan đến tham nhũng.

Kết luận chương 2

Thực trạng pháp luật về tổ chức và hoạt động của thanh tra nói chung và thanh tra huyện nói riêng đang còn nhiều hạn chế, bất cập. Thực hiện pháp luật về tổ chức và hoạt động của thanh tra huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn tuy đã được quan tâm, củng cố, kiện toàn, từng bước nâng cao chất lượng hoạt động, song thực tế hiện nay, chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, thanh tra viên của cơ quan thanh tra huyện Đình Lập chưa đáp ứng được cao yêu cầu nhiệm vụ, nên hiệu lực, hiệu quả trong hoạt động thanh tra của thanh tra huyện không cao. Luận văn: Thực trạng pháp luật về tổ chức và hoạt động thanh tra.

Do vậy, hoàn thiện pháp luật quy định về tổ chức và hoạt động thanh tra, trong đó có thanh huyện là đòi hỏi tất yếu khách quan.

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY: 

===>>> Luận văn: Giải pháp Pháp luật về tổ chức và hoạt động thanh tra

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Contact Me on Zalo
0877682993