Tiểu Luận: Công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi

Mục lục

Đánh giá post

Chia sẻ đề tài Tiểu Luận: Công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, đến các bạn sinh viên tham khảo. Và còn rất nhiều đề tài tiểu luận khác được Dịch vụ viết luận văn cập nhập hàng ngày đến các bạn sinh viên đang làm tiểu luận triết học về đề tài Tiểu Luận: Công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, nếu như các bạn muốn tham khảo nhiều bài viết hơn nữa thì tham khảo tại trang website của Dịch vụ hỗ trợ viết luận văn nhé.

Ngoài ra, các bạn có gặp khó khăn trong việc làm bài tiểu luận môn học, hay tiểu luận tốt nghiệp thì liên hệ với Dịch vụ viết luận văn để được hỗ trợ làm bài. Hoặc các bạn có thể tham khảo dịch vụ viết thuê tiểu luận tại đây nhé.

===> Dịch Vụ Viết Thuê Tiểu Luận

ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH: (Tiểu Luận: Công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi)

Phường Đông Hưng Thuận là đơn vị đang trên đà đô thị hóa. Toàn phường có 8 khu phố với 105 tổ dân phố. Hoạt động Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi đã có nhiều chuyển biến tích cực, từng bước khẳng định được vai trò của mình trong việc phát triển tổ chức Đoàn góp phần không nhỏ trong việc củng cố niềm tin giữa các tầng lớp nhân dân đối với phong trào thanh niên.

 1. Thuận lợi:
 • Tổ chức thanh niên phát huy tính xung kích, tình nguyện, nhận được nhiều hơn sự quan tâm của các cấp ủy Đảng và chính quyền giúp thanh niên phát triển toàn diện.
 • Sự quan tâm lãnh chỉ đạo của Đảng ủy – UBND, sự ủng hộ của các Ban, Ngành, Đoàn thể là nguồn động viên rất lớn cho tổ chức Đoàn, luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quan tâm tạo điều kiện thuận lợi của chính quyền các cấp.
 1. Khó khăn:

Sự biến động của đoàn viên ảnh hưởng đến công tác tập hợp của tổ chức Đoàn.

Với sự cố gắng và nỗ lực chung của tập thể các cấp bộ Đoàn, hoạt động Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi phường Đông Hưng Thuận đã đạt được những kết quả như sau:

CÔNG TÁC GIÁO DỤC: (Tiểu Luận: Công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi)

1. Giáo dục chính trị tư tưởng:

Trong năm 2012, Đoàn phường đã tổ chức được 03 đợt sinh hoạt chủ điểm cấp phường đồng thời chỉ đạo cho các chi đoàn tổ chức sinh hoạt kỷ niệm 82 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2012), chào mừng ngày thành lập Đoàn 26/3, ngày Giỗ tổ Hùng Vương (10/3 ÂL), ngày sinh chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5, 15 năm ngày thành lập quận 12 (01/4/1997- 01/4/2012) …Với hình thức sinh hoạt 15 phút đầu giờ được các chi đoàn duy trì tốt, các chi đoàn đã sinh hoạt trong đoàn viên thanh niên các vấn đề thời sự trong nước và quốc tế, mời báo cáo viên ôn truyền thống gặp gỡ và trao đổi với các đồng chí nguyên là cựu cán bộ lãnh đạo của Đoàn thanh niên Quận – phường qua các thời kỳ đồng thời tổ chức sinh nhật để các bạn đoàn viên thanh niên cùng tham gia liên hoan mời các chú cách mạng lão thành nói chuyện chuyên đề; kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tổ chức cho đoàn viên xem phim, hội thi hái hoa dân chủ, thông qua tài liệu, đồng thời tổ chức cho đoàn viên tham gia nghiên cứu, học tập “Tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. BCH Đoàn phường và đoàn viên chi đoàn cơ quan tham gia học tập chuyên đề “Tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng Đảng ta trong sạch, vững mạnh là đạo đức, là văn minh” với 34 lượt dự, nghiên cứu chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, nghe báo cáo thời sự định kỳ…

Các chi đoàn mời các chú, các bác CCB kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh cho 2659 lượt đoàn viên thanh niên và các em thiếu nhi nghe qua các buổi sinh hoạt chi đoàn, các buổi sinh hoạt hè tại khu phố. Đoàn Phường phối hợp với CLB truyền thống kháng chiến tổ chức họp mặt kỷ niệm 67 năm quốc khánh 2/9 và ngày Nam bộ kháng chiến 23/9 cho hơn 80 lượt hội viên và đoàn viên tham dự. Ngoài ra chi đoàn trường Nguyễn Khuyến, Nguyễn Du và Phan Bội Châu tổ chức ôn truyền thống kỷ niệm 37 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất Đất nước cho các em học sinh trong giờ sinh hoạt dưới cờ với hơn 2388 lượt em tham gia. (Tiểu Luận: Công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi)

Tiếp tục triển khai đến chi đoàn và đoàn viên thực hiện “Nhật ký làm theo lời Bác” với nội dung mỗi đoàn viên thanh niên hãy thực hiện lời dạy của Bác bằng những việc làm thiết thực như: chi đoàn cơ quan tiếp tục thực hiện việc nuôi heo đất gây quỹ hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn và chăm lo cho các thanh niên công nhân nhà trọ, các chi đoàn thực hiện việc kể chuyện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh vào 15 phút sinh hoạt đầu giờ trong các buổi họp chi đoàn, đoàn viên chi đoàn cơ quan thực hiện việc kể chuyện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh vào sáng thứ 2 hàng tuần.

Phát huy hiệu quả Thông tin trong Đoàn, Tờ tin Quận 12, Tờ tin phường. Tăng cường việc nắm bắt tư tưởng ĐVTN thông qua các cuộc toạ đàm, sinh hoạt chủ điểm tại chi đoàn, duy trì việc tham mưu Đảng ủy phường 20 phút “Truyền thanh thanh niên” nhằm định hướng tư tưởng cho ĐVTN. Bên cạnh đó, ĐVTN còn được tham dự diễn đàn “Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi đoàn khu phố” với trên 78 lượt tham gia. Đoàn viên các chi đoàn tham gia học tập chuyên đề “Tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng Đảng ta trong sạch, vững mạnh là đạo đức, là văn minh” do Đảng ủy phường tổ chức với 76 đồng chí tham gia.

2. Giáo dục truyền thống: (Tiểu Luận: Công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi)

Chi đoàn tổ chức sinh hoạt chào mừng ngày thành lập Đoàn 26/3, kỷ niệm 122 năm ngày sinh chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5 thông qua việc tổ chức thi tìm hiểu kiến thức về Đoàn, về lịch sử truyền thống của dân tộc, thi hát các ca khúc truyền thống ca ngợi Đảng và Bác Hồ. Kỷ niệm 82 năm ngày thành lập Đảng 3/2, Đoàn phường phối hơp với Hội NCT tổ chức ôn truyền thống và mời các đồng chí CMLT nói chuyện với hơn 80 lượt ĐVTN tham dự.

Các chi đòan đã chủ động tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền cổ động: sinh hoạt chủ điểm, báo cáo truyền thống, báo cáo dưới cờ, treo cờ, băng rôn, áp phích, các hội thi … giúp ĐVTN có được nhận thức đúng đắn, có điều kiện học tập truyền thống đấu tranh vẻ vang của dân tộc, lòng tự hào tuổi trẻ phường Đông Hưng Thuận; tổ chức chiếu phim “Bác Hồ với thanh niên”,… giao lưu văn nghệ – thể thao; Thi tìm hiểu truyền thống Đoàn – Hội – Đội; … Hưởng ứng cuộc vận động “Dân ta phải biết sử ta” ngoài việc tuyên truyền cho ĐVTN hiểu biết lịch sử truyền thống của dân tộc của Quận 12 nói chung và phường Đông Hưng Thuận nói riêng thông qua các hội thi, các buổi sinh hoạt. Chi đoàn trường Nguyễn Du, Nguyễn Khuyến duy trì việc kể chuyện về Bác Hồ cho các em học sinh nghe trong giờ chào cờ đầu tuần và hướng các em nêu lên suy nghĩ của bản thân thông qua tấm gương đạo đức của Bác.

Nhân kỷ niệm 65 năm ngày TBLS 27/7 Đoàn Phường và các chi đoàn tổ chức cho đoàn viên thanh niên và thiếu nhi tham gia hành trình đến Bảo Tàng, tìm hiểu địa chỉ đỏ như bảo tàng TP. Hồ Chí Minh ,viếng mộ Mẹ VNAH Mai Thị Khá. ở khu phố 2A với 58 đoàn viên thanh niên tham gia. Chào mừng ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 các chi đoàn khu phố và chi đoàn trường học tổ chức họp mặt tặng hoa chúc mừng cho các bạn đoàn viên nữ với 62 bạn với tổng số tiền là 2.576.000đ.

3. Giáo dục đạo đức lối sống: (Tiểu Luận: Công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi)

Công tác giáo dục đạo đức lối sống tập trung tổ chức trên cơ sở 8 phẩm chất cơ bản trong cuộc vận động rèn luyện đạo đức của ĐVTN với nhiều hình thức và theo đặc thù tại đơn vị đã thật sự tạo động lực và định hướng lối sống đẹp cho Thanh niên.

Tham gia tích cực trong việc thực hiện nếp sống văn minh đô thị, cuộc vận động “2 không” và tham gia xây dựng khu phố văn hoá. Không nói tục, vận động ĐVTN sử dụng phương tiện công cộng khi đi học, đi làm. Vận động trước hết trong toàn thể đoàn viên, hội viên phải có lối sống văn minh, lành mạnh, không xa hoa, lãng phí. Các phẩm chất của người đoàn viên được đoàn viên nghiên cứu thực hiện từng nội dung, noi gương các anh hùng trẻ tuổi, học tập các cô chú từng tham gia cách mạng, các đ/c CMLT. Riêng khu vực trường học giáo dục cho các em tôn sư trọng đạo, quan tâm giúp đỡ bạn bè trong học tập, tổ chức cho 1040 học sinh cấp 2 và đoàn viên giáo viên tham quan về nguồn, đăng ký dạy tốt – học tốt, tham gia xây dựng gia đình văn hoá, tuyên truyền phồng chống ma túy, AIDS, phòng chống sốt xuất huyết. Giáo dục học sinh có ý đạo đức, tác phong nghiêm túc. Chi đoàn vận động đoàn viên thanh niên thực hiện nghiêm chỉnh chấp hành các chủ trưởng của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước. Tiếp tục hưởng ứng “Năm 2012 – năm an toàn giao thông”, các chi đoàn vẫn duy trì việc đứng chốt giao thông tại ngã 4 Chợ Cầu và thực hiện các công trình thanh niên vệ sinh các tuyến đường đã chọn ( ĐHT 30, ĐHT 10, ĐHT 02, ĐHT 11, công sở văn minh – sạch đẹp …). Chi đoàn khu phố nêu gương, biểu dương đoàn viên thanh niên là đội viên đội dân phòng, dân quân tham gia tuần tra ngăn chặn các loại tội phạm. Tổ chức các hoạt động tuyên truyền sâu rộng đến từng hộ dân việc giữ gìn vệ sinh, thực hiện nếp sống văn minh trong lễ tết, vận động không sử dụng sản phẩm gia cầm chưa qua kiểm dịch. … từ đó nhận thức của đoàn viên từng bước nâng cao. (Tiểu Luận: Công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi)

Trong công tác sinh hoạt hè, Đoàn phường phối hợp với Ban văn hóa xã hội Phường tổ chức hội thi tìm hiểu kiến thức về ngày gia đình Việt Nam với 158 lượt thí sinh và cổ động viên tham gia. Đoàn Phường phối hợp với các Phường trong cụm 01 tổ chức hội thi “ Thiếu nhi với an toàn giao thông năm 2012 “ tuyên truyền qua đài phát thanh và phát 300 phiếu bướm tuyên truyền về “Năm an toàn giao thông” Đồng thời chỉ đạo cho các chi đoàn hàng tuần khi tổ chức sinh hoạt hè cho thiếu nhi luôn duy trì việc giáo dục cho các em về giữ gìn vệ sinh môi trường, không xả rác nơi công cộng, không nói tục chửi thề…

4. Giáo dục pháp luật:

Nội dung trọng tâm cho công tác này được Đòan phường  tập trung ở các lĩnh vực: Luật GTĐB, phòng chống ma tuý/HIV, BVCSGĐ&TE, nghĩa vụ quân sự, hôn nhân gia đình, PCCC, đặc biệt là Luật Thanh niên là một trong những nội dung trọng tâm được cơ sở tập trung chuyển tải đến ĐVTN. Tuyên truyền thực hiện tốt việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, mời báo cáo viên tuyên truyền dưới cờ cho hơn 3580 học sinh hiểu biết về luật GTĐB, sưu tầm bài viết, tranh ảnh … Phối hợp với trung tâm PCCC Quận 12 tuyên truyền phòng chống cháy nổ phát 300 phiếu bướm đến từng hộ dân, phối hợp với công an phường tuyên truyền Luật cư trú, các bước hướng dẫn đăng ký tạm trú và tình hình an ninh trật tự ở khu dân cư, khu nhà trọ. Các chi đoàn phối hợp với các đoàn thể tổ chức thi tìm hiểu về tác hại của ma tuý, phối hợp với CSKV, các ban ngành, tổ dân phố tuyên truyền đến thanh niên và gia đình các đối tượng có biểu hiện hư hỏng phòng tránh vi phạm pháp luật, tuyên truyền các chủ trương chính sách pháp luật của Đảng, nhà nước. Chi đoàn trường học tham gia phong trào chống tiêu cực trong nhà trường, thực hiện cuộc vận động “kỷ cương – tình thương – trách nhiệm”. (Tiểu Luận: Công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi)

Tiếp tục tuyên truyền đến đoàn viên thanh niên việc chấp hành tốt các quy định của pháp luật. Các chi đoàn thực hiện tốt việc tuyên truyền luật nghĩa vụ quân sự đến đoàn viên thanh niên giúp cho các bạn hiểu và tự giác chấp hành khi được huy động.

Tham gia đứng chốt điều hòa giao thông tại ngã tư Chợ Cầu trong suốt tháng thanh niên và kéo dài đến hết năm 2012.

Phối hợp với Ban tư pháp phường tuyên truyền về luật bảo vệ và chăm sóc trẻ em cho hơn 400 lượt thiếu nhi tại các khu phố. Ngoài ra còn phối hợp tổ chức 2 buổi tuyên truyền về luật giao thông đường bộ (NĐ 34)và luật bảo vệ chăm sóc trẻ em cho các đối tượng là đoàn viên thanh niên, cán bộ công nhân viên và công tác viên hè với hơn 312 lượt người tham gia.

 • Nhận định:

Mặt được: Công tác giáo dục đã được chú trọng và có sự đầu tư cao, các hoạt động đi vào chiều sâu, chu đáo về nội dung lẫn hình thức, được tổ chức thường xuyên từng tháng. Thông qua các hình thức và từng chuyên đề giáo dục của Đoàn, nhận thức và hành động của ĐVTN trong từng việc làm được nâng lên, góp phần rất lớn trong việc định hướng những giá trị sống cho thanh niên cũng như khơi gợi và hun đúc lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và lí tưởng sống cho thanh niên trên địa bàn phường.

Thể hiện rất tốt công tác phối hợp với các Ban, Ngành, Đoàn thể phường (Tư pháp, Phụ nữ…). Vận động ĐVTN gương mẫu trong việc thực hiện đúng đường lối chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tham gia vào các tổ hoà giải từ phường đến khu phố nhằm giáo dục thức công dân, ý thức tự giác chấp hành luật pháp của Nhà nước, thực hiện tốt vai trò vận động quần chúng của đoàn viên. Từ đó ý thức từng bước được nâng lên giúp phát huy được thế mạnh của đơn vị trong công tác tuyên truyền vận động. Đối tượng tham gia trong các hoạt động tuyên truyền được nhân rộng hơn, tập trung nhiều đối với thanh niên nhà trọ, thanh niên tái hòa nhập cộng đồng, thanh niên công nhân và cả các em thiếu nhi tại đơn vị.

Mặt chưa được: việc nắm bắt tình hình tư tưởng thanh niên thông qua hệ thống mạng internet còn hạn chế nên dẫn đến việc nắm bắt tình hình tư tưởng ở một bộ phận thanh niên chưa thật tốt. Công tác giáo dục truyền thống chưa tập trung nhiều đến việc tuyên truyền về các điểm di tích lịch sử hiện có của địa phương.

CÁC CHƯƠNG TRÌNH HÀNH ĐỘNG: (Tiểu Luận: Công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi)

1. Phong trào “4 xung kích tình nguyện”:

1.1. Xung kích thực hiện nhiệm vụ địa phương, đơn vị:

Đoàn Phường tổ chức cho chi đoàn trường học phối hợp chi đoàn khu phố giao lưu văn nghệ, vận động đoàn viên tham gia giao lưu và tặng quà cho thanh niên trúng tuyển NVQS năm 2012 với tổng số tiền là 3.300.000đ (tính cả chi đoàn kp và Đoàn phường).

Trong dịp hè, Đoàn phường tham mưu cho BCĐ hè tổ chức các hoạt động tuyên truyền năm thực hiện nếp sống văn minh đô thị với 2 buổi tại các khu phố có đông nhà trọ thu hút 158 lượt người tham dự và chú ý lắng nghe. Tổ chức thực hiện có hiệu quả các chiến dịch tình nguyện hè mang lại lợi ích thiết thực như phát hoang và dọn dẹp tuyến đường ĐHT11, dặm vá các chỗ động nước tuyến đường ĐHT30 tập huấn kỹ năng sống cho 42 em thiếu nhi tại hội trường UBND phường.

Tổ chức ngày hành động “ Vì đàn em thân yêu” vận động sách giáo khoa cũ, dụng cụ học tập và tập trắng cho các em thiếu nhi hoàn cảnh khó khăn hơn 450 quyển sách và 92 quyển tập trắng.

Chi đoàn Dân quân và chi đoàn khu phố tham gia đứng chốt điều hoà giao thông tại ngã tư Chợ Cầu, tham gia dọn dẹp lòng lề đường, tuần tra canh gác trên địa bàn phường đặc biệt là trong các dịp lễ tết, giữ gìn an ninh trật tự khu vực trọng điểm, hàng tháng thực hiện công trình công sở sạch – đẹp trong khuôn viên UBND phường.

Các chi đoàn khu phố 1A , 3A,5 tổ chức sinh hoạt chủ điểm xoay quanh vấn đề “ thanh niên với văn hóa giao thông” với hình thức hái hoa dân chủ, với lực lượng tham gia là 108 người bao gồm lực lượng đoàn viên trong chi đoàn và thanh niên công nhân tại khu nhà trọ. (Tiểu Luận: Công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi)

Tổ chức tập huấn cho BCH chi đoàn khu phố về kỹ năng viết biên bản họp hội nghi nhân dân đồng thời cử 105 lượt đoàn viên làm thư ký trong các cuộc họp hội nghị nhân dân tổ dân phố 6 tháng đầu năm 2012, vận động 52 ca hiến máu nhân đạo.

1.2. Xung kích tình nguyện vì cộng đồng :

ĐVTN phường Đông Hưng Thuận đã tập hợp phát động mạnh mẽ thành phong trào thi đua tình nguyện trong các đối tượng thanh thiếu niên, các loại hình xung kích được thể hiện khá rõ nét bằng các hình thức như: ra quân xoá bảng quảng cáo sai quy định trên các trục đường chính, vệ sinh thu gom rác nơi công cộng, phát quang bụi rặm, khơi thông dòng chảy tại các kênh mương, dặm vá các tuyến đường nội bộ, phiếu bướm tuyên truyền phòng chống các bệnh nguy hiểm và vệ sinh môi trường sức khoẻ cộng đồng trong khu dân cư. Tổ chức ra quân thực hiện ngày Chủ nhật xanh: vệ sinh, thu gom rác tuyến đường nước sạch, đường ĐHT 02, 30, 10, 10B, ra quân bôi xoá quảng cáo sai qui định.

Tham gia nâng cao chất lượng cuộc sống cho khu dân cư, đặc biệt là hộ nghèo thông qua các hoạt động như: dặm vá, san lấp đường ngập ún, đứng lớp phổ cập cấp 1,2 cho thanh thiếu nhi thất, bỏ học … Hoạt động chi đoàn dân quân phường luôn được BCH Đòan phường quan tâm nâng chất. Các hoạt động chăm lo cho lực lượng dân quân về vật chất và tinh thần như: giới thiệu vay vốn, học nghề, học tập nâng cao trình độ, các hoạt động VHVN – TDTT được tổ chức thường xuyên đã tạo được sự quan tâm của đông đảo đoàn viên. Đoàn viên các chi đoàn dân quân luôn giữ vững bản lĩnh phẩm chất chính trị, không ngại gian khổ, sẵn sàng xung kích trên các mặt trận phòng chống tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự, thực hiện chương trình “3 giảm”, lập lại trật tự ATGT, tham gia đứng chốt điều hoà giao thông tại ngã tư Chợ Cầu, tham gia dọn dẹp lòng lề đường, tuần tra canh gác trên địa bàn phường, giữ gìn an ninh trật tự khu vực trọng điểm, hàng tháng thực hiện công trình công sở sạch – đẹp trong khuôn viên UBND phường.; phòng chống dịch cúm gia cầm; làm tốt công tác tuyên truyền động viên thanh niên lên đường thi hành NVQS đạt chỉ tiêu 100%. (Tiểu Luận: Công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi)

Đoàn viên giáo viên ra quân thực hiện nghiêm túc các ngày Chủ nhật xanh làm sạch trường lớp, thực hiện CTTN gắn với xây dựng mái trường Xanh – Sạch – Đẹp, trao tặng cho lớp phổ cập 80 quyển tập trắng do các em học sinh đóng góp. Vận động mua 1500 gói tăm tre ủng hộ người mù số tiền là 1.500.000đ, đóng góp ủng hộ đồng bào bị thiên tai, trẻ em khuyết tật số tiền 9.761.000đ, đoàn viên khu phố tham gia tuyên truyền tháng ATGT, tuyên truyền phòng chống ma tuý, cảm hoá, giáo dục thanh thiếu niên có biểu hiện hư hỏng.

1.3. Xung kích giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ Tổ quốc XHCN :

Kết hợp các Ban, Ngành, Đoàn thể tham gia thực hiện tốt chương trình mục tiêu “3 giảm” và đề án sau cai nghiện như: quản lý giáo dục 54 đối tượng có biểu hiện vi phạm pháp luật, thanh thiếu niên hư, tiếp cận với 31 đối tượng hồi gia trên địa bàn phường, trong đó có 16 thanh niên chuyển biến tốt. Chi đoàn trường PBC tham gia cùng BGH, công an phường giáo dục các em học sinh cá biệt, không tụ tập quậy phá.

Tiếp tục thực hiện Nghị quyết liên tịch 02/NQLT trong công tác phối hợp phòng chống tội phạm, nhất là phòng ngừa tội phạm trong thanh thiếu niên, góp phần hạn chế đến mức thấp nhất nguyên nhân phát sinh, phát triển tội phạm, BCH/ĐP phối hợp với BCH Công an phường xây dựng báo cáo thực hiện NQLT 02 đồng thời tổ chức triển khai kế hoạch phối hợp quản lí giáo dục thanh thiếu niên có biểu hiện phạm pháp luật, chuyển về cho phường cảm hoá, răn đe, giáo dục danh sách 54 thanh thiếu niên chậm tiến. (Tiểu Luận: Công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi)

1.4. Xung kích thực hiện cải cách hành chính :

Đoàn viên cơ quan tiếp tục duy trì và đẩy mạnh phong trào gắn với nhiệm vụ chuyên môn của đơn vị như: xử lý hồ sơ không tồn đọng, Xanh – Sạch – Đẹp cơ quan, tham gia tích cực công cuộc cải cách hành chính tại đơn vị, tiết kiệm văn phòng phẩm. Ngòai ra, chi đoàn cơ quan phường tham gia giải quyết các thủ tục hành chính cho nhân dân vào sáng thứ bảy hàng tuần góp phần cùng chính quyền giải quyết nhanh và đúng tiến độ các hồ sơ của nhân dân, giảm số lượng hồ sơ trễ hẹn.

 • Nhận định:

Mặt được: Chương trình đã được ĐVTN phường thực hiện với tất cả nhiệt huyết tuổi trẻ luôn mong muốn đem lại sự văn minh – sạch đẹp – nghĩa tình trong từng người, đến từng nhà, từng con hẻm khu phố. Được sự đánh giá cao của lãnh đạo, Ban – Ngành – Đoàn thể và khẳng định được vai trò của tổ chức Đoàn trong nhân dân, tích cực mang lại lợi ích cho xã hội và địa phương, nhiều hoạt động thiết thực gắn với chủ đề năm của thành phố.

Mặt chưa được: Còn một số chi đoàn chưa chú ý đến công tác tuyên truyền vận động, mở rộng mối quan hệ khai thác các nguồn lực ngoài hệ thống chính trị để hỗ trợ cho hoạt động nên hoạt động đôi lúc còn chừng mực; thiếu các nội dung công việc có quy mô lớn mang tính đột phá để qua đó tạo sự thuyết phục mạnh mẽ về hoạt động của Đoàn đối với chính quyền và nhân dân trên địa bàn. Công tác phối kết hợp công an nắm bắt quản lý và giáo dục thanh thiếu niên hư hỏng còn hạn chế chỉ dừng lại mức nắm bắt tình hình chung và cảm hoá các đối tượng có tính tích cực do ảnh hưởng của môi trường xung quanh.

2. Phong trào “ đồng hành cùng thanh niên”: (Tiểu Luận: Công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi)

2.1 Đồng hành cùng thanh niên trong học tập, nâng cao trình độ học vấn, chuyên môn, nghiệp vụ :

Chi đoàn tiếp tục vận động 12 đoàn viên tham gia các lớp nâng cao trình độ văn hoá. Đoàn viên khu vực trường học tham gia các lớp nâng cao trình độ chuyên môn, các lớp bồi dưỡng. Chi đoàn trường học thực hiện làm đồ dùng dạy học, tham gia lớp đại học hoá, thi viên phấn vàng, giáo viên giỏi cấp quận, phổ cập tin học. Đã giới thiệu việc làm được cho 78 thanh niên trong đó có 22 thanh niên là có việc làm ổn định và tham gia sinh hoạt Đoàn – Hội.

Tổ chức họp mặt cuối năm tặng quà cho cán bộ Đoàn – Hội và thanh niên có hoàn cảnh khó khăn với 55 phần tổng số tiền là 6.600.000đ đồng thời kết hợp cùng các đoàn thể phường thăm hỏi và tặng quà cho các gia đình chính sách, gia đình Đảng viên khó khăn và các cơ sở tôn giáo trên địa bàn phường nhân dịp Tết nguyên đán. Các chi đoàn tổ chức họp mặt cuối năm để tặng quà cho các đối tượng như: chi đoàn khu phố 2 tổ chức tặng quà cho bộ đội xuất ngũ trở về địa phương tham gia sinh hoạt với 04 phần trị giá 450.000đ, chi đoàn khu phố 5 tổ chức tặng quà cho thanh niên sau cai tái hòa nhập cộng đồng với 02 phần trị giá 400.000đ đồng thời tổ chức liên hoan cuối năm với thanh niên công nhân khu nhà trọ văn minh.

Đoàn viên khu vực trường học tham gia các lớp nâng cao trình độ chuyên môn, các lớp bồi dưỡng. Chi đoàn trường học thực hiện làm đồ dùng dạy học, tham gia lớp đại học hoá, thi viên phấn vàng, giáo viên giỏi cấp quận, phổ cập tin học.

Có 15 thanh niên tham gia chương trình. Các chi đoàn tham gia tập huấn về điều phối giao thông tại các chốt giao thông thường xảy ra ùn tắc vào giờ cao điểm trên địa bàn quận 12 tại hội trường công an quận 12 Có 11 bạn tham gia lớp tập huấn. Tham gia buổi tập huấn một ngày làm chiến sĩ phòng cháy chữa cháy tại khu 66 ha phường Tân Hưng Thuận ngày 6/7. (Tiểu Luận: Công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi)

2.2. Đồng hành cùng thanh niên trong mưu sinh lập nghiệp :

Phối hợp với Hội Nông dân Tổ chức hướng dẫn cho thanh niên lập dự án và bồi dưỡng kiến thức ứng dụng trong trồng trọt, chăn nuôi như: mô hình trồng rau sạch, rau mầm, nuôi gia cầm sạch sau dịch cúm gia cầm…. Gặp gỡ bộ đội xuất ngũ và triển khai chương trình vay vốn năm, phát động phong trào thanh niên tự giúp nhau làm kinh tế thông qua các đội hình, nhóm thanh niên phục vụ đời sống cộng đồng. Hiện đã quản lý được 17 hồ sơ trong đó HSSV là 8 hồ sơ và GQVL là 9 hồ sơ với tổng số tiền phát vay là 322.000.000 đồng.

Tuyên truyền ngày hội “Thanh niên với nghề nghiệp và việc làm” lần 2 qua đài phát thanh của phường, treo băng-rôn, phát tờ rơi tại các nhà trọ. Địa điểm tại nhà văn hóa lao động quận 12 vào ngày 7/7.

Đoàn viên là Công An, chi đoàn dân quân phường cũng tăng cường nhiều giải pháp giúp thanh niên trong việc ổn định nghề nghiệp, lao động và bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ như: tham gia các lớp bồi dưỡng tịếng Anh, tin học cho 17 thanh niên và vận động ĐVTN học phổ cập văn hoá, học đại học và sau đại học. (Tiểu Luận: Công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi)

2.3. Đồng hành cùng thanh niên trong việc nâng cao sức khoẻ thể chất, đời sống văn hoá tinh thần :

Phối hợp cùng Hội LHPN phường tham gia hoạt động Mừng Đảng – Mừng Xuân cấp Quận đồng thời phối hợp với BCH Quân sự phường xây dựng kế hoạch phối hợp tham gia Hội trại Tòng quân cấp Quận năm 2012 tại BCH Quân sự Quận.

Hoạt động nâng cao đời sống văn hoá văn nghệ – thể dục thể thao được BCH Đoàn phường tập trung tổ chức nhiều hoạt động sôi nỗi và vui tươi, thật sự là những sân chơi bổ ích cho thanh niên giải trí và phát huy sự sáng tạo, rèn luyện thể lực của chính mình, qua đó thu hút được sự tham gia của các bạn ĐVTN như: phối hợp với Ban VHXH phường tổ chức hội diễn văn nghệ “Mừng Đảng – Mừng xuân” Nhâm Thình 2012 và gánh hàng rong phục vụ nhân dân với hơn 800 lượt người tham gia. Tổ chức họp mặt cuối năm tặng quà cho cán bộ Đoàn – Hội và Đoàn viên thanh niên có hoàn cảnh khó khăn ở 8 khu phố số lượng là 8 phần với tổng số tiền là 4.240.000đ. Ngoài ra các chi đoàn chủ động tổ chức họp tặng quà cho bộ đội xuất ngũ trở về địa phương 08 phần trị giá 1.200.000đ. Nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 các chi đoàn tổ chức họp mặt tặng hoa cho 53 bạn đoàn viên nữ với số tiền là 640.000đ riêng chi đoàn khu phố 5 tổ chức họp mặt với các bạn nữ công nhân trong khu nhà trọ văn minh tặng hoa chúc mừng và tổ chức liên hoan với số tiền là 450.000đ.Động viên khuyến khích các bạn đoàn viên thanh niên tham gia các kỳ thi Đại học, Cao đẳng. (Tiểu Luận: Công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi)

Tổ chức chuyến đi dã ngoại về khu di tích lịch sử địa đạo Củ Chi ngày 29/04/2012, với sự tham gia của 30 bạn đoàn viên thanh niên. Phối hợp với các phường trong cụm 1 tổ chức chương trình văn nghệ chào mừng thành công Đại Hội Đại Biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Quận 12 lần IV nhiêm kỳ 2012-2017. Phối hợp cùng Đoàn công ty Thái Tuấn tham gia hội trại “ Sức khỏe chiến khu An Phú Đông, vườn Cau Đỏ anh hùng” do quận đoàn tổ chức. Duy trì thường xuyên việc tổ chức đá banh vào tối thứ 7 hàng tuần cho các bạn đoàn viên thuộc ban chấp hành của 8 khu phố.

Hoạt động giao lưu kết nghĩa giữa chi đoàn dân quân và chi đoàn trường MG SC1 luôn được duy trì, nhân ngày truyền thống dân quân tự vệ 28/3 chi đoàn trường MG SC1 tặng quà chúc mừng chi đoàn dân quân. Chi đoàn trường học còn tổ chức cho 1113 lượt đoàn viên tham gia hành trình về nguồn, tham quan dã ngoại.

Tổ chức thành công hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ hội liên hiệp thanh niên phường giai đoạn 2009 – 2012.

Tập hợp thanh niên múa dân vũ các ngày trong tuần tại sân trước của ủy ban phường ( tập hợp được hơn 100 lượt thanh niên tham gia ). Tham gia hội thi ” Tuổi trẻ quận 12 với ATGT đường bộ ” tại khu 66 ha thuộc phường Tân Hưng Thuận. Tham gia dân hương và thắp nến tại nhà truyền thống An Phú Đông vào các ngày lễ lớn. (Tiểu Luận: Công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi)

2.4. Đồng hành cùng thanh niên trong nâng cao kỹ năng thực hành xã hội, xây dựng nếp sống văn minh đô thị :

Tổ chức cho đoàn viên thanh niên bôi xoá quảng cáo sai quy định tuyến đường Nguyễn Văn Quá, thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền giao lưu với thanh niên công nhân, thanh niên nhà trọ nhằm trang bị thêm cho các bạn thanh niên những kỹ năng trong giao tiếp hàng ngày, lắng nghe và chia sẽ với các bạn thanh niên những vấn đề liên quan đến môi trường và cuộc sống xung quanh. Đoàn phường phối hợp với hội chử thập đỏ phường tổ chức lớp tập huấn sơ cấp cho đoàn viên thanh niên và thiếu nhi, các giáo viên mầm non trên địa bàn phường với 300 lượt tham dự.

* Nhận định:

Mặt được: Các hoạt động giới thiệu việc làm, giúp nhau học tập và hoạt động chăm lo đời sống văn hoá tinh thần cho ĐVTN được đầu tư thực hiện và phát huy sâu rộng, tạo được động lực cho ĐVTN phấn đấu vươn lên, tự tin hơn trong quá trình khẳng định bản thân. Từ đó ngày càng thu hút được nhiều thanh niên tìm đến với tổ chức Đoàn – Hội đồng thời làm tăng thêm niềm tin của nhân dân giúp cho công tác vận động được ngày càng thuận lợi hơn.

Mặt chưa được: Chưa thực hiện được việc quản lý các nguồn vốn từ ngân hàng chính sách để hỗ trợ cho đoàn viên thanh niên vay vốn.

Còn ít các hoạt động khơi gợi sự sáng tạo trong ĐVTN như các giải pháp, mô hình đội nhóm giúp nhau để thanh niên làm giàu và phát triển kinh tế. Hoạt động chăm lo của Đoàn – Hội chưa đáp ứng đủ nhu cầu ngày càng cao của thanh niên, đặc biệt là thanh niên lao động tự do. (Tiểu Luận: Công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi)

3. Công tác Đội và phong trào thiếu nhi:

Phát huy tính xung kích của ĐVTN, công tác chăm lo cho thiếu nhi cũng được các quan tâm thực hiện bằng nhiều hoạt động thiết thực từ phường đến khu phố, duy trì lớp phổ cập cấp 1, cấp 2 do đoàn viên đứng lớp, tổ chức các hoạt động trò chơi dân gian, văn nghệ cho thiếu nhi. Nhân dịp tết Canh Dần, Đoàn phường tặng 05 phần quà cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn ở 8 khu phố và 03 phần quà cho các em học sinh lớp phổ cập với số tiền là 1.100.000đ.

Công tác Đội trường học được quan tâm từ BGH và chi đoàn nhằm giáo dục, định hướng các em trong học tập như: tổ chức cho học tham quan về nguồn, hành trình đến với bảo tàng, khu di tích, tổ chức hướng nghiệp cho học sinh lớp 9, tặng học bổng, sách giáo khoa, sinh hoạt chuyên đề, thi tìm hiểu các ngày lễ, luật GTĐB đã tạo sân chơi bổ ích cho các em học sinh từ đó thu hút hơn 4000 em tham gia. Ngoài ra các phong trào nụ cười hồng, kế hoạch nhỏ, công trình măng non … đã giúp các em biết quan tâm giúp đỡ các bạn có hoàn cảnh khó khăn trong học tập bằng hình thức tạo quỹ giúp bạn nghèo, đôi bạn cùng tiến, hoa điểm mười, qua các phong trào đã có 1731 em tham gia với kinh phí thu được khoản 36 triệu đồng. Khu vực trường học tổ chức cho học sinh tham gia các hội thi do quận – thành phố tổ chức, tổ chức tham quan bảo tàng, tổ chức sinh hoạt dưới cờ kỷ niệm 82 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2012), tham gia hoạt động “Mừng Đảng – Mừng xuân” do ngành tổ chức. Chi đoàn trường Nguyễn Khuyến tổ chức hoạt động “Mừng Đảng – Mừng Xuân” cho các em học sinh cắm trại trong khuôn viên trường. Các em đội viên đã được lực lượng phụ trách đội hướng dẫn định hướng tổ chức nhiều phong trào bổ ích như: Hội thi Chỉ huy đội giỏi, thực hiện 2 đợt chiến dịch Nụ cười hồng, thực hiện kế hoạch nhỏ, hoàn thành 02 Công trình Măng non cấp Liên Đội trị giá hơn 30.000.000đ, xây dựng đôi bạn giúp nhau học tập, 12 CLB học tập, xây dựng lực lượng đội viên nòng cốt có 146 em, phát triển được 618 đội viên mới, tuyên dương 3158 gương “Cháu ngoan Bác Hồ” trong năm học 2009 – 2012. Đồng thời tổ chức ôn tập thi học kỳ cho học sinh các khối, cho học sinh tham gia các hội thi do quận – thành phố tổ chức. (Tiểu Luận: Công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi)

Thực hiện tốt công tác sinh hoạt hè, các chi đoàn khu phố duy trì tốt các hoạt động hè tại khu phố. Đoàn phường tham mưu cho BCĐ hè phường thường xuyên tổ chức các hội thi, các buổi sinh hoạt thiết thực gắn với chủ đề hè năm 2012 “ Thiếu nhi thành phố anh hùng – học tập và làm theo lời Bác” như: Tổ chức 4 trò chơi vận động, tham quan và học lịch sử tại nhà tưởng niệm Nguyễn An Ninh. Tổ chức Hội thi văn nghệ hè năm 2012 với 08 đơn vị tham gia 582 lượt thí sinh và cổ động viên tham gia. Qua đó đã chọn ra 05 tiết mục xuất sắc nhất để tham gia hội thi cấp Quận. Tổ chức hội trại “ Tuổi trẻ anh hùng “ tại cù lao Ông Mười thuộc quận 9 cho hơn 150 em thiếu nhi của 8 khu phố. Đồng thời tổ chức hội thi thời trang tái chế, qua các vật dụng đã sử dụng như chai lọ, sách báo cũ, giấy gói, ống hút … Tổ chức chương trình “ Lắng nghe tiếng nói trẻ thơ “ tại hội trại, nắm bắt kịp thời tư tưởng của các em cũng như những hoài bảo của lứa tuổi thiếu nhi. Tổ chức giải bóng đá mini hè với 327 lượt vận động viên và cổ động viên tham gia qua đó chọn đội xuất sắc nhất tham gia giải bóng đá mini cấp Quận kết quả đạt giải nhất. Tổ chức tổng kết hè ngày 12/8 vào trao 8 suất học bổng Nguyễn Văn Trỗi cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn học giỏi với tổng chi phí là 4 triệu đồng. Chi đoàn cơ quan của phường cũng kết hợp trao 16 phần quà cho các em học sinh lớp phổ cập có thành tích tốt trong học tập vào ngày lễ tổng kết hè vào ngày 12/8. Khu vực trường học vận động học sinh ra tham gia sinh hoạt hè, cử đoàn viên giáo viên phối hợp với chi đoàn khu phố tổ chức cho học sinh tham gia sinh hoạt và tham gia các hoạt động hè tại trường và các điểm sinh hoạt.

Nhằm hỗ trợ cho các em có hoàn cảnh khó khăn trong năm học mới, Đoàn phường tặng 8 suất học bổng (300.000đ/ suất) và 8 phần quà ( 1 chiếc cặp và 10 quyển tập trắng) với tổng số tiền là 4.380.000đ. Các ban nghành đoàn thể phường tổ chức vận động từ các nguồn tặng 47 suất học bổng, 51 phần quà với tồng số tiền là 35.940.000đ.

Khu vực trường học vận động học sinh ra tham gia sinh hoạt hè, cử đoàn viên giáo viên phối hợp với chi đoàn khu phố tổ chức cho học sinh tham gia sinh hoạt và tham gia các hoạt động hè tại trường và các điểm sinh hoạt. (Tiểu Luận: Công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi)

 • Nhận định:

Mặt được: Công tác chăm lo cho thiếu nhi được chú trọng nhằm giúp đỡ những em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập, các hoạt động tham quan bảo tàng, về nguồn, giáo dục về truyền thống nhằm giáo dục các em có lối sống tốt, biết quan tâm giúp đỡ bạn bè và người khác. Chi đoàn trường học tổ chức nhiều hoạt động tạo môi trường học tập tốt cho học sinh. Hoạt động Đội đã giáo dục các em biết quan tâm giúp đỡ mọi người, tương thân tương ái.

Nhìn chung chương trình “Vì đàn em” chăm lo cho các đối tượng thiếu nhi trên địa bàn được các chi đoàn thực hiện đạt nhiều kết quả, số lượng các em được chăm lo ngày càng tăng, hình thức đa dạng phong phú hơn và hiệu quả hơn, tổ chức Đội ngày càng vững mạnh.

Mặt chưa được: Công tác chăm lo cho các em thiếu nhi đôi lúc còn chưa kịp thời, chỉ phát động vào những đợt cao điểm. Chưa tạo được sức mạnh lan tỏa rộng khắp nên trong công tác vận động chăm lo vẫn chưa được nhiều.

4. Thực hiện công trình thanh niên: (Tiểu Luận: Công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi)

Các chi đòan tổ chức đăng ký thực hiện CTTN trong năm gắn với đợt chào mừng 79 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Đồng thời có quan tâm đầu tư hơn cho công trình, thường xuyên thực hiện nhằm đẩy tiến độ hoàn thành các công trình đạt hiệu quả. Công trình cấp phường gắn với chủ đề “Năm thực hiện nếp sống văn minh, mỹ quan, đô thị” đã thu hút đoàn viên tham gia tốt. Tổng cộng có 16 công trình được đăng ký (đang tiến hành kiểm tra công nhận). Cụ thể :

 • Khu phố 1 : tuyến đường sạch đẹp (đường ĐHT 19).
 • Khu phố 1A: tuyến đường sạch đẹp (đường ĐHT 23)
 • Khu phố 2: Vận động nhân dân treo cờ 100% trong các dịp lễ, tết (đường ĐHT 17)
 • Khu phố 2A : tuyến đường sạch đẹp (đoạn QL1A – kp2).
 • Khu phố 3 : tuyến đường sạch đẹp (đường ĐHT 11).
 • Khu phố 3A: tuyến đường sạch đẹp (đường ĐHT 12)
 • Khu phố 4 : tuyến đường sạch đẹp Nguyễn Văn Quá.
 • Khu phố 5 : tuyến đường sạch đẹp Nguyễn Văn Quá ( đoạn ngã 3 Tham Lương và ngã tư Cây Sộp ).
 • Chi đoàn cơ quan : Sơn cổng ủy ban phường.
 • Chi đoàn Dân Quân : công sở sạch – đẹp
 • Chi đoàn NQD Anh Đào: Cổng trường em xạch đẹp.
 • Cấp phường : Thực hiện 4 ngày chủ nhật xanh.
 • Các CTTN khu vực trường học đều đạt kết quả. Đăng ký công trình năm học 2011 – 2012. Cụ thể:
 • Chi đoàn trường Nguyễn Khuyến: trường học vệ sinh – an toàn – văn minh – sạch đẹp.
 • Chi đoàn trường Nguyễn Du: Giảm tỷ lệ học sinh lưu ban.
 • Chi đoàn trường MG. SC1: xóa suy dinh dưỡng béo phì cho trẻ.
 • Chi đoàn trường Phan Bội Châu: Trường học vệ sinh an toàn – văn minh xạch đẹp.

Thiết thực chào mừng Đại hội Đảng các cấp, Đoàn phường và các chi đoàn cũng đăng ký thực hiện các công trình thanh niên ngắn hạn để chào mừng Đại hội. (Tiểu Luận: Công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi)

 • Nhận định:

Mặt được: Các công trình được đặt ra chủ yếu gắn với chủ đề năm 2012 của Thành phố “Năm an toàn giao thông” mang tính thiết thực, đáp ứng yêu cầu của địa phương đơn vị, thể hiện được vai trò của tổ chức Đoàn, tạo môi trường cho ĐVTN rèn luyện và khẳng định mình.

Mặt hạn chế: Việc thực hiện CTTN năm 2012 của phường còn nhiều lúng túng khi chọn công trình để thực hiện, các chi đoàn chưa có sự quan tâm và đầu tư nhiều nên cơ bản chỉ đạt được ở mức độ duy trì và hoàn thành còn hiệu quả tuyên truyền thì chưa sâu rộng.

CÔNG TÁC XÂY DỰNG ĐOÀN, TẬP HỢP THANH NIÊN – ĐOÀN

1. Mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên, công tác Hội LHTN:

Với nhiều phong trào hoạt phong phú đã thu hút thanh niên đến tham gia như: thể dục thể thao, văn hoá văn nghệ, các hội thi, hành trình đến với bảo tàng, về nguồn … Các hoạt động hè đã thu hút thanh niên đến tham gia tạo sân chơi cho thiếu nhi và thanh niên. Các chi đoàn luôn chú trọng đến việc vận động các đối tượng là thanh niên công nhân, thanh niên nhà trọ tham gia vào các hoạt động, biết sắp xếp thời gian sinh hoạt sao cho phù hợp để các bạn thanh niên công nhân có thể tham gia các hoạt động sau giờ làm việc. (Tiểu Luận: Công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi)

Hoạt động của hội LHTN đang dần đi vào hoạt động, hoàn thành việc ra mắt 2 chi hội thanh niên. Tổ chức các lớp kỹ năng cho các bạn cán bộ đoàn tự học hỏi lẫn nhau đến nay đã tổ chức được 05 đợt với 237 lượt đoàn viên, hội viên tham gia. Phối hợp với Hội LHPN phường tổ chức bình xét và tuyên dương 16 gương “Người con hiếu thảo” cấp phường và đề xuất 02 gương điển hình cấp Quận. Chào mừng 56 năm ngày truyển thống Hội LHTN Việt Nam 15/10 và ngày truyền thống thanh niên công nhân, UB Hội phường tổ chức hội thi “ thanh niên thanh lịch “ cho đoàn viên thanh niên đang sinh hoạt tại các chi đoàn, chi hội trực thuộc có 16 đội tham gia với hơn 400 lượt vận động viên và cổ động viên tham gia. Công tác phát triển hội viên mới được duy trì trong đợt hoạt động “ Mùa hè xanh” đã phát triển được 30 hội viên mới. Phối hợp với Hội CCB và BCH Quân sự phường tổ chức lễ ra mắt thành lập câu lạc bộ Cựu quân nhân ở khu phố 2.

Phối hợp cùng BCH quân sự phường tham gia hội trại Tòng quân năm 2012 với lực lượng tham gia là 15 đoàn viên nữ ở các khu phố, 10 đoàn viên chi đoàn dân quân và 23 thanh niên thi hành nghĩa vụ quân sự. Phối hợp với Hội LHPN tham gia các hoạt động mừng Đảng – mừng Xuân cấp quận với các nội dung như thi gói bánh tét, thi trang trí cành mai cành đào ngày tết, thi làm thiệp xuân …

Chi đoàn khu phố 5 duy trì thường xuyên việc tổ chức sinh hoạt với thanh niên công nhân tại các khu nhà trọ.

Tham dự kỷ niệm ngày thành lập Đảng 3/2 do Quận tổ chức tại nhà tưởng niệm chiến khu An Phú Đông.

Tổ chức thành công hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ của hội LHTN, cũng cố lại Ban chấp hành và đưa ra phương hướng hoạt động trong thời gian tới.

2. Xây dựng Đoàn về tư tưởng chính trị: (Tiểu Luận: Công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi)

Tổ chức đợt sinh hoạt chủ điểm nhân kỷ niệm ngày thành lập Đảng 3/2, ngày thành lập Đoàn 26/3, ngày thương binh liệt sĩ 27/7, Cách mạng tháng tám và Quốc khánh 2/9 với nhiều hình thức phong phú nên được đoàn viên quan tâm tham gia. Đoàn viên là đảng viên tham gia học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, học tập Nghị quyết của Đảng các cấp.

BCH các chi đoàn luôn quan tâm theo dõi tư tưởng của ĐVTN về các vấn đề xã hội khác có ảnh hưởng đến tư tưởng của đoàn viên thanh niên, các buổi sinh hoạt chủ đề kỷ các ngày lễ lớn, chi đoàn thường xuyên theo dõi tư tưởng của đoàn viên qua các vấn đề thời sự trong nước và quốc tế. Đồng thời chi đoàn thường xuyên tổ chức sinh hoạt các nội dung “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, học tập các Nghị quyết của Đảng để đoàn viên nghiên cứu, học tập.

Đặc biệt sinh hoạt nội dung xoay quanh quyển lịch sử Đảng bộ và nhân dân phường Đông Hưng Thuận. BCH chi đoàn thường xuyên theo dõi nắm bắt tư tưởng của đoàn viên về các vấn đề thời sự và các vấn đề xã hội. Đồng thời các chi đoàn thường xuyên tổ chức sinh hoạt các nội dung “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” mỗi buổi sinh hoạt chi đoàn kể 1 mẫu chuyện về Bác Hồ.

3. Xây dựng Đoàn về tổ chức:

Thành lập và ra mắt thêm 2 chi đoàn trực thuộc Đoàn phường Đông Hưng Thuận. Và phối hợp Đoàn phường Trung Mỹ Tây tổ chức lớp 6 bài lý luận chính trị thời kỳ mới cho đoàn viên. (Tiểu Luận: Công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi)

Trong năm đã tổ chức được 03 lớp đối tượng Đoàn cho 238 thanh niên trong đó kết nạp đoàn viên mới cho 65 thanh niên thuộc các khu phố,150 học sinh trường THCS và 23 thanh niên thi hành nghĩa vụ quân sự. Duy trì chế độ họp giao ban giữa Thường trực Đoàn phường và các chi đoàn trực thuộc mỗi tháng 1 lần, nề nếp họp BCH và sinh hoạt chi đoàn vẫn được duy trì theo định kỳ thường xuyên. Cử 2 đồng chí tham gia tập huấn phụ trách đội tại trường đoàn Lý Tự Trọng trong 3 ngày 4.5.6/5/2012. Tổ chức thành công Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phường lần thứ IV nhiệm kỳ 2012 – 2017, bầu ra BCH mới gồm có 11 đồng chí. Đồng thời cử đoàn Đại biểu tham dự Đại Hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Quận 12 lần thứ IV nhiệm kỳ 2012-2017 ( 9 đồng chí ) trong đó có 1 đồng chí trúng cử BCH Quận Đoàn.

Nề nếp họp BCH chi đoàn và sinh hoạt chi đoàn định kỳ được duy trì, phát huy tính sáng tạo chủ động của chi đoàn, đội ngũ BCH nhiệt tình, tích cực. Tuy nhiên vài đồng chí vẫn còn hạn chế về nghiệp vụ, điều kiện thời gian còn ảnh hưởng đến hoạt động, công tác tham mưu cho cấp uỷ chi bộ có lúc chưa kịp thời.

4. Công tác kiểm tra: (Tiểu Luận: Công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi)

Kiểm tra việc thực hiện công tác quản lý đoàn vụ đoàn tịch 01 lần/quý, kiểm tra chế độ sinh hoạt chi đoàn định kỳ, công tác phân tích chất lượng đoàn viên…Trong năm không có tập thể, cá nhân nào vi phạm Điều lệ Đoàn. Tổ chức kiểm tra việc triển khai thực hiện chương trình RLĐV năm 2012 của đoàn viên nhằm kịp thời hướng dẫn thực hiện. Duy trì việc kiểm tra các nghị quyết, chuyên đề, công tác Đoàn tham gia mục tiêu “3 giảm”, kiểm tra công tác đoàn tịch, đoàn vụ,… theo đúng nội dung và thời gian kế hoạch đề ra giúp cho việc thực hiện các nội dung của các chi đoàn được đi vào trọng tâm.

5. Đoàn tham gia xây dựng Đảng, chính quyền:

Triển khai ĐVTN tham gia thư ký Ban Điều hành khu phố, tổ trưởng, tổ phó, thư kí tổ dân phố đến từng đoàn viên, kết quả có 15 đoàn viên tham gia. ĐVTN thường xuyên tham gia sinh hoạt định kì, cùng gặp gỡ và trao đổi những kinh nghiệm cũng như tập huấn kỹ năng làm thư kí tổ dân phố với nhau.

Công tác giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp được quan tâm. Trong năm đã giới thiệu 13 đoàn viên ưu tú chi bộ cử học lớp cảm tình Đảng, trong đó kết nạp 01 đồng chí, 01 đồng chí chuyển Đảng chính thức, giới thiệu sang Đảng xem xét kết nạp là 04 đồng chí. Tham gia buổi gặp gỡ giữa Cấp uỷ Đảng với đoàn viên ưu tú để trao đổi, giúp các cấp lãnh đạo nắm bắt tâm tư nguyện vọng của cán bộ Đoàn, đoàn viên ưu tú. Đoàn viên là đảng viên tham gia học tập chính trị, Nghị quyết của Đảng, thường xuyên theo dõi bồi dưỡng đoàn viên ưu tú phấn đấu vào Đảng.

* Nhận định:

Mặt được: Công tác tập hợp thanh niên tham gia vào tổ chức Đoàn

– Hội luôn được duy trì tốt và tập hợp được lực lượng nòng cốt trong các hoạt động. Được sự quan tâm lãnh chỉ đạo của Thường trực Đảng ủy nên trong công tác phát triển Đảng luôn hoàn thành chỉ tiêu đề ra. Hoạt động của Hội LHTN phường đang dần khẳng định được vị trí riêng. Công tác phát triển Đoàn viên – Hội viên có sự phát triển hơn về chất lượng và số lượng so với năm trước. Công tác kiểm tra cũng được thực hiện thường xuyên nên trong năm không có trường hợp nào vi phạm phải xử lý kỷ luật.

Mặt chưa được: Đội ngũ cán bộ ở cấp chi đoàn còn hạn chế về năng lực công tác và thời gian sinh hoạt nên đôi khi còn ảnh hưởng đến hoạt động. Công tác tham mưu chi cấp ủy chi bộ của các chi đoàn đôi lúc chưa kịp thời.

CÔNG TÁC CHỈ ĐẠO: (Tiểu Luận: Công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi)

 • Thường trực cùng BCH Đoàn Phường tổ chức thực hiện các nội dung trọng tâm, phù hợp với tình hình địa phương đơn vị trên cơ sở chỉ đạo, định hướng của Quận Đoàn, Đảng uỷ phường.
 • Thường xuyên thông tin trao đổi với cấp uỷ chi bộ về tình hình hoạt động của chi đoàn, cán bộ chi đoàn.
 • Duy trì giao ban và báo cáo định kỳ với BCH/ĐP và chi đoàn.
 • Tăng cường mối quan hệ với các Ban, Ngành, Đoàn thể để hỗ trợ cho hoạt động Đoàn – Hội – Đội.
 • Thường xuyên thỉnh thị ý kiến Cấp uỷ về công tác Đoàn.

NHẬN ĐỊNH CHUNG:

1. Mặt được:

 • Chủ động xây dựng chương trình hoạt động năm, cụ thể hoá từng hoạt động theo từng quý và có phân công, phân nhiệm rõ ràng giữa các Ủy viên Ban chấp hành Đòan phường.
 • Nội dung hoạt động của Đòan phường trong năm được thực hiện khá tốt, công tác chỉ đạo, kiểm tra được thực hiện thường xuyên không chờ theo đợt.
 • Thể hiện vai trò tham mưu tốt với Đảng ủy – ủy ban nhân dân phường về nội dung kiểm tra, chỉ đạo thực hiện theo chuyên đề tại các chi đòan, tiến độ thực hiện chỉ tiêu của Ban Chấp hành Đoàn phường trong năm. Công tác chỉ đạo, kiểm tra khu vực trường học được lồng ghép vào các đợt hoạt động của trường theo năm học và được Ban chấp hành chi đòan thực hiện khá tốt.
 • Các Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn phường được phân công làm trong họat động đã phát huy được khả năng.
 • Các hoạt động phong trào TDTT – VHVN đáp ứng nhầu cầu của đoàn viên thanh niên, khơi gợi tính tích cực trong đoàn viên, ý thức tự giác được nâng lên trong hoạt động, góp phần mang hiệu quả công việc.

2. Hạn chế: (Tiểu Luận: Công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi)

 • Chế độ thông tin báo cáo được các đơn vị chú ý duy trì nhưng chưa thường xuyên, làm chậm trễ tiến độ chung trong công tác tổng hợp báo cáo cấp trên.
 • UB Hội LHTN chưa có hoạt động rõ nét, chỉ vừa củng cố được các chi hội còn đội nhóm chưa được củng cố dẫn đến các hoạt động và công tác tập hợp thanh niên, xây dựng lực lượng còn nhiều hạn chế.
 • Trong công tác chỉ đạo đối với các chi đoàn, Thường trực Đoàn phường đôi khi còn thiếu cương quyết nên dẫn đến một vài trường hợp không hoàn thành kịp chỉ tiêu theo sự chỉ đạo của cấp trên.
 • Chế độ sinh hoạt chi đoàn được duy trì hàng tháng, chi đoàn có tổ chức nhiều phong trào nhưng vẫn còn chi đoàn chưa có sự đầu tư sâu cho hoạt động tại khu phố.
 • Chưa có giải pháp hỗ trợ thanh niên học tập, định hướng làm kinh tế.
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Contact Me on Zalo
0877682993