Khóa luận: Công tác đãi ngộ nhân sự tại công ty Thương Mại

Đánh giá post

Chia sẻ chuyên mục Đề Tài Khóa luận: Công tác đãi ngộ nhân sự tại công ty Thương Mại hay nhất năm 2022 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Khóa luận: Giải pháp hoàn thiện công tác đãi ngộ nhân sự tại công ty TNHH thương mại và dịch vụ hàng hải Atlantic dưới đây chắc chắn sẽ giúp cho các bạn học viên có cái nhìn tổng quan hơn về đề tài sắp đến.

3.1. Phương hướng phát triển kinh doanh của công ty TNHH Thương mại và dịch vụ hàng hải Atlantic

3.1.1 Quan điểm, định hướng phát triển

Tập trung tối đa nguồn lực đồng thời sắp xếp lại nguồn lực cho phù hợp để phát triển hoạt động, mở rộng lắp đặt được nhiều hệ thống điều hòa cho các nhà máy tại các tỉnh thành.

Hoàn thành các chỉ tiêu kinh doanh theo kế hoạch Công ty giao.

Xây dựng đội ngũ lao động có tinh thần trách nhiệm, và nâng cao chất lượng lao động. Phải có sự đổi mới tư duy trong quá trình sản xuất kinh doanh của mỗi cán bộ công nhân viên bằng cách tiếp tục đẩy mạnh công tác đào tạo tạo ra những chuyển biến thật sự về thể chất trong đội ngũ người lao động.

Trong thời gian tới hoàn thành chỉ tiêu về thu nhập bên cạnh đó nghiên cứu và caỉ tiến chế độ phân phối tiền lương, tiền thưởng nhằm tạo động lực nâng cao năng suất chất lượng lao động, gắn lợi ích với trách nhiệm và hiệu quả sản xuất kinh doanh, hạn chế tối đa điều tiết nội bộ, bình quân chủ nghĩa. Phấn đấu tăng mức thu nhập cho người lao động để họ ổn định cuộc sống gia đình và yên tâm công tác. Khóa luận: Công tác đãi ngộ nhân sự tại công ty Thương Mại.

 • Xóa bỏ tư tưởng bao cấp, ỉ lại, nâng cao tinh thần dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm với công việc được giao.
 • Chú trọng tới chất lượng dịch vụ, đảm bảo tiến độ được các công trình thi công hệ thống điều hòa trung tâm tại các nhà máy.
 • Hoàn thiện công tác quản trị để tăng hiệu quả của việc sử dụng lao động. Xây dựng đội ngũ lao động có ý thức kỷ luật, ý thức vệ sinh lao động, vệ sinh công nghiệp và có tác phong công nghiệp cao.
 • Tạo sự thống nhất, đồng bộ giữa các phòng ban chức năng với nhau để tạo điều kiện trong công việc điều hành sản xuất kinh doanh, chấm dứt tình trạng chồng chéo trong giải quyết công việc.
 • Tiếp tục chăm lo công tác đời sống cho cán bộ công nhân viên trong công ty cả vật chất lẫn tinh thần
 • Duy trì các hoạt động từ thiện

Duy trì tốt các mối quan hệ với các đối tác đang và đã bàn giao công trình, củng cố, giữ vững thị trường đang có. Tham gia các công tác xã hội, để tạo gắn kết giữ Công ty với ngành, phát triển thêm thị trường trên toàn quốc.

Xây dựng các chiến lược phát triển công ty trong dài hạn, chú trọng phát triển lĩnh vực truyền thống đồng thời ưu tiên các ngành nghề mới có tiềm năng.

Mục tiêu

Với mục tiêu: “Ngày mai phải tốt hơn hôm nay”, Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Hàng hải Atlantic không ngừng vươn lên để hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ đề ra. Trong tương lai, Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Hàng hải Atlantic cũng đã tiếp tục đề ra những nhiệm vụ ngắn hạn và dài hạn để tiếp tục đưa Công ty đạt được nhiều thành tựu mới.

Để đẩy mạnh tốc độ tăng trưởng, nâng cao sức cạnh tranh và uy tín trên thị trường, Công ty phấn đấu phát triển thêm các mảng kinh doanh tại nhiều nhà máy các tỉnh thành khác. Với phương châm chất lượng và uy tín làm đầu, tất cả với mục đích làm hài lòng khách hàng.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ

===>>> Bảng Giá Viết Thuê Khóa Luận Ngành Marketing

3.1.2. Phương hướng đãi ngộ của Công ty Khóa luận: Công tác đãi ngộ nhân sự tại công ty Thương Mại.

Công tác đãi ngộ nhân sự là rất quan trọng trong mọi quá trình phát triển của doanh nghiệp, đặc biệt là trong tình hình kinh tế thị trường hiện nay. Nhận thức được tầm quan trọng của công tác này Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Hàng hải Atlantic đã đề ra phương hướng đãi ngộ nhân sự trong thời gian tới như sau:

Tiền lương: Công ty luôn thực hiện chế độ tiền lương theo những chính sách mà Công ty đã đề ra đồng thời thực hiện đúng theo các chế độ do nhà Nước quy định. Bên cạnh đó phòng tổ chức, các bộ phận liên quan luôn có những điều chỉnh về hệ số lương đúng đắn với từng lao động trong Công ty để đảm bảo công bằng, chính xác trong công tác tiền lương cho người lao động.

Tiền thưởng: Để khuyến khích, kích thích người lao động cố gắng trong công việc của mình, tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh, công ty đã đưa ra nhiều mức thưởng khác nhau. Về thời gian xét thưởng thì Công ty tiến hành đánh giá và chi trả tiền thưởng một cách thường xuyên để kịp thời xác nhận những cố gắng của người lao động.

Trợ cấp: để ngày càng nâng cao mức sống cũng như tinh thần cho người lao động, trong thời gian tới Công y sẽ tăng thêm một số trợ cấp cho người lao động để góp phần giúp họ giảm bớt những gánh nặng trong cuộc sống với thời kỳ kinh tế đang khó khăn.

Phụ cấp: Mức phụ cấp trong thời gian tới cho người lao động sẽ được Công ty tăng cao để người lao động có tinh thần và trách nhiệm hơn với công việc, đặc biệt là với công việc nguy hiểm, khó khăn, đòi hỏi phải có trách nhiệm cao. Bên cạnh đó, Công ty sẽ mở rộng các hình thức phụ cấp như: phụ cấp năng lực, phụ cấp những người có tay nghề cao…

Phúc lợi: Một số phúc lợi sẽ mở rộng hơn để người lao động có thể tiếp cận hơn với các phúc lợi này như cho người lao động vay tiền trong trường hợp gặp khó khăn ….

3.2. Giải pháp hoàn thiện công tác đãi ngộ nhân sự tại Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hàng hải Atlantic 

3.2.1. Các giải pháp về đãi ngộ tài chính

Giải pháp về tiền lương

Đối với người lao động, tiền lương luôn là vấn đề quan trọng và rất có ý nghĩa. Tiền lương có khả năng tái sản xuất sức lao động, có chức năng kích thích, chức năng bảo hiểm… đối với người lao động. Vì vậy muốn duy trì khả năng làm việc, duy trì lâu dài cho người lao động, Công ty phải bù đắp lại sức hao phí, tức là tái tạo lại sức lao động mất đi. Đồng thời, các yếu tố cấu thành tiền lương phải đám bảo không ngừng nâng cao năng suất lao động, chất lượng và hiệu quả lao động, tiền lương phải khuyến khích lao động, lao động có tài. Khóa luận: Công tác đãi ngộ nhân sự tại công ty Thương Mại.

Theo kết quả khảo sát, 87% lao động hiện tại nhận được tầm 5.5-6 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên do những điều kiện ngày càng khó khăn của người lao động, do giá cả thị trường ngày càng tăng cao, Công ty cũng nên có giải pháp cho người lao động tăng thêm mức thu nhập nhằm giảm bớt được gánh nặng của cuộc sống.

Trong điều kiện khó khăn chung hiện nay, việc tăng lương cho người lao động là rất khó và gần như không khả thi với Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Hàng hải Atlantic mà còn hầu hết với các Công ty khác. Do đó, Công ty có thể làm tăng thêm thu nhập cho người lao động bằng cách hoàn thiện định mức lao động và phân tích công việc để đưa ra các đơn giá mang tính chất khuyến khích người lao động.

Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Hàng hải Atlantic cần phải thực hiện trả lương tương xứng với vị trí làm việc, chức danh nghề nghiệp, chức vụ quản lý và kết quả thực hiện của người lao động. Để làm được điều này, Công ty cần phải:

Hoàn thiện định mức lao động:

Công việc được xác định định mức lao động hợp lý và hiệu quả là hết sức quan trọng cần phải xác định theo nguyên tắc sau

Mức lao động phải phù hợp với cường độ trung bình của người lao động.

 • Khuyến khích những sáng tạo, phát minh trong công việc
 • Đảm bảo thống nhất lợi ích của người lao động với lợi ích Công ty.

Để xây dựng định mức lao động có hiệu quả cao thì đòi hỏi đội ngũ xây dựng định mức phải có trình độ nhất định, phải linh động đặc biệt phải có sự am hiểu kỹ thuật, óc sáng tạo và trình độ quản lý. Để đảm bảo chất lượng định mức lao động, trước khi đăng ký với cơ quan có thẩm quyền, Công ty phải áp dụng thử định mức lao động mới, xây dựng, điều chỉnh ở một số đơn vị, bộ phận người lao động trong thời gian thích hợp trước khi phổ biến toàn Công ty.

Trong quá trình xây dựng và áp dụng thử định mức lao động phải có tổ chức công đoàn tham gia để đảm bảo việc xây dựng định mức khách quan. Khóa luận: Công tác đãi ngộ nhân sự tại công ty Thương Mại.

Hàng năm, Công ty cần tổ chức đánh giá tình hình thực hiện hệ thống định mức để tiếp tục hoàn thiện và nâng cao chất lượng công tác định mức cho hoạt động sản xuất.

Hoàn thiện bản phân tích công việc:

Công tác phân tích công việc của Công ty vẫn chưa được sự quan tâm đầu tư, tài chính và con người để thực hiện tốt một cách đúng mức. Nếu công tác này được thực hiện tốt, thì đây sẽ là cơ sở để trả lương cho người lao động một cách chính xác, công bằng, tạo điều kiện cho công tác tiền lương đi đúng hướng.

Để thực hiện tốt công tác công việc, Công ty phải thành lập ban xây dựng bản phân tích công việc với những thành viên là những người có đủ thẩm quyền quy định, những người có trình độ chuyên môn cao, có thâm niên…trong công việc đó để thực hiện phân tích. Quá trình phân tích được thực hiện theo kế hoạch, tiến hàng từng bước cẩn thận có khoa học, đánh giá có hệ thống toàn bộ yếu tố liên quan, ghi chép đầy đủ thông tin …Cụ thể như: làm rõ yêu cầu kỹ thuật, cụ thể từng công việc, xây dựng bản mô tả công việc, xây dựng bản yêu cầu đối với người thực hiện công việc đó, bảng tiêu chuẩn thực hiện công việc.

Đối với hình thức trả lương: Khóa luận: Công tác đãi ngộ nhân sự tại công ty Thương Mại.

Đối với hình thức trả lương theo thời gian đơn giản, công ty nên áp dụng hình thức trả lương gắn với chất lượng, hiệu quả việc làm của nhân viên, khuyến khích nhân viên nâng cao năng suất làm việc. Tiền lương phải trả đúng với sức lao động trên cơ sở tính đúng,tính đủ chi phí lao động. Tiền lương và thu nhập trả cho người lao động phải tương xứng với sự đóng góp của lao động.

Ngoài ra, Công ty có thể áp dụng các hình thức trả lương sau:

Hình thức trả lương theo thời gian có thưởng: với hình thức trả lương này thì khi triển khai thực tế thì công ty cần phải thực hiện một số biện pháp phối hợp như: động viên khuyến khích vật chất,tinh thần dưới các hình thức tiền thưởng. Tiền thưởng này có thể được tính cho mức độ thực hiện công việc xuất sắc do công ty quy định.

Hình thức trả lương hổn hợp: Đây là hình thức kết hợp của cả hai hình thức trả lương theo thời gian và trả lương khoán theo công trình. Hình thức trả lương này sẽ kết hợp được những ưu điểm của cả hai hình thức trả lương, đồng thời nó cũng khắc phục được những hạn chế của chúng.

Thanh toán lương đúng thời điểm:

Công ty nên tính toán và trả lương cho nhân viên theo đúng thời gian quy định để tránh gây khó khăn cho nhân viên khi mà chi phí chủ yếu phụ thuộc vào thu nhập. Việc hạch toán tiền lương trả cho nhân viên phải được thực hiện trước một khoảng thời gian để đảm bảo tiền lương đến tay nhân viên đúng thời gian quy định. Nếu vì một lý do nào đó, Công ty buộc phải trả lương chậm hơn so với thời gian quy định thì Công ty phải đền bù cho nhân viên như sau:

Nếu trả lương chậm dưới 15 ngày thì không phải đền bù Khóa luận: Công tác đãi ngộ nhân sự tại công ty Thương Mại.

Nếu trả lương chậm trên 15 ngày thì Công ty phải trả cho nhân viên một khoản đền bù bằng số tiền trả chậm nhân với lãi suất tiết kiệm không kỳ hạn của công ty tại thời điểm trả lương.

Đồng thời, công ty cần có lộ trình điều chỉnh tăng lương cho người lao động nhằm mục tiêu đảm bảo mức thu nhập bình quân cho người lao động qua các năm và đảm bảo người lao động phải được sống bằng lương. Có như vậy, người lao đông mới toàn tâm, toàn ý vào công việc của mình. Tiền lương phải đảm bảo cuộc sống của nhân viên và gia đình. Công ty cần xem xét mức lương tối thiếu để đảm bảo cuộc sống cho nhân viên và gia đình họ. Chỉ khi cuộc sống của họ được đảm bảo thì họ mới có thể yên tâm làm việc và phát huy khả năng sáng tạo của mình để đóng góp nhiều hơn cho Công ty.

Điều kiện để thực hiện giải pháp của công ty là : hoạt động sản xuất kinh doanh phải đảm bảo đạt hiệu quả. Như vậy, việc nâng cao sản xuất kinh doanh là yếu tố quyết định đến công tác tiền lương của công ty.

Giải pháp về tiền thưởng

Ngoài khoản tiền lương mà cán bộ và nhân viên nhân được, Công ty cũng cần phải bố sung thêm một số khoản tiền thưởng để người lao động có thêm thu nhập. Tiền thưởng bao gồm :

Thưởng năng xuất và chất lượng

Thưởng do tiết kiệm được vật tư và nguyên liệu, thưởng do sáng kiến-cải tiến kỹ thuật, thưởng theo thiết kế hoạt động kinh doanh Khóa luận: Công tác đãi ngộ nhân sự tại công ty Thương Mại.

Thưởng do hoàn thành tiến độ sớm hơn so với quy định, tiền thưởng có thể được trả theo định kỳ hoặc đột xuất.

Tùy thành tích lao động của cán bộ, nhân viên là hết sức quan trọng nhưng ý thức chấp hành tốt quy định, nội quy của Công ty cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Vì vậy Công ty nên có khoản tiền thưởng đảm bảo ngày công. Thưởng do chấp hành tốt những quy định của Công ty. Áp dụng hình thức thưởng này sẽ khuyến khích nhân viên nâng cao tinh thần, trách nhiệm, ý thức doanh nghiệp. Chấp hành nội quy, quy chế của công ty, tạo tác phong làm việc công nghiệp, khoa học góp phần xây dựng văn hóa công ty. Tăng mức tiền thưởng để tiền thưởng thực sự phát huy tác dụng, là đòn bẩy kích thích tinh thần làm việc của người lao động, là công cụ hấp dẫn người lao động.

Để làm được điều này, hàng tháng công ty nên thực hiện doanh nghiệp bình bầu và phân loại các mức thưởng tương ứng với các chỉ tiêu cụ thể đối với cán bộ công nhân viên chức trong công ty. Các tiêu thức bình bầu xét thưởng được tiến hành cụ thể phù hợp đối với từng công việc, từng bộ phận lao động, cụ thể là các tiêu chuẩn được xếp hạng A,B,C để xét thưởng cho nhân viên. Công ty cần chú trọng hơn nữa trong việc khen thưởng về mặt tinh thần, đôi khi chỉ một lời động viên khích lệ của lãnh đạo trong việc làm lại tạo ra động lực tinh thần to lớn giúp nhân viên hoàn thành tốt công việc được giao.

Điều kiện thực hiện: Để có được nguồn kinh phí thực hiện cho công tác tiền thưởng thì phải đảm bảo doanh nghiệp làm ăn kinh doanh phát triển, mức doanh thu và lợi nhuận cao. Mức tiền thưởng sẽ phụ thuộc vào tình hình kinh doanh chung của doanh nghiệp trong từng thời kỳ. Khóa luận: Công tác đãi ngộ nhân sự tại công ty Thương Mại.

Giải pháp về phụ cấp lương

Ngoài các phụ cấp hiện nay Công ty đang áp dụng, công ty nên cập nhật thông tin để có điều chỉnh về các loại phụ cấp cho phù hợp với các môi trường làm việc và các chi phí sinh hoạt. Các loại phụ cấp cần được Công ty áp dụng như :

Điều chỉnh tăng mức phụ cấp xăng xe, phụ cấp tiền điện thoại…HIện nay công ty chỉ cho chi mức phụ cấp này nhưng không cao và không nhiều đối tượng được hưởng chế độ này. Do công ty đang hoạt động lĩnh vực kinh doanh cần phải gọi điện thoại nhiều. Nên công ty cần phải tăng mức phụ cấp điện thoại lên 500.000đ/tháng và mở rộng thêm đối tượng là cả nhân viên kinh doanh.

Phụ cấp xăng xe và phụ cấp lưu động. Người lao động nên được 200.000đ/tháng cho việc chi trả tiền xăng xe đi lại; đối với người thường xuyên di chuyển chỗ ở do tính chất công việc nên tính mức phụ cấp lưu động như sau:

Phụ cấp lưu động = 0.4x mức lương tối thiểu.

Phụ cấp xa nhà đối với các trường hợp nhân viên phải di chuyển chỗ ở do tính chất công việc.

Có những khoản phụ cấp này người lao động sẽ phần nào ổn định cuộc sống, yên tâm làm việc hơn.

Điều kiện để thực hiện: Công ty cần nắm rõ được các điều kiện làm việc của từng nhân viên, đồng thời nắm rõ được những biến động của nền kinh tế thị trường để có thể điều chỉnh mức phụ cấp sao cho hợp lý với từng thời kì.

Giải pháp về trợ cấp Khóa luận: Công tác đãi ngộ nhân sự tại công ty Thương Mại.

Trợ cấp là một trong những hình thức đãi ngộ tài chính gián tiếp mà công ty nên thực hiện tốt vì nó có tác dụng rất lớn trong việc khắc phục các khó khăn của người lao động giúp họ an tâm làm việc.

Các loại trợ cấp cần được công ty áp dụng như: trợ cấp ốm đau, trợ cấp tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp, trợ cấp người có hoàn cảnh khó khăn. Mức trợ cấp phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của công ty.

Đối với những cán bộ, và nhân viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn cần tới sự trợ giúp của xã hội. Mức trợ cấp cho người có hoàn cảnh khó khăn sẽ được trích lập từ quỹ doanh nghiệp,tùy vào từng hoàn cảnh để đưa ra mức cụ thể.

Điều kiện thực hiện: đối với chế độ ốm đau, chế độ tử tuất, công ty phải thực hiện tốt công tác bảo hiểm cho người lao động, thực hiện đóng bảo hiểm đầy đủ, đúng mức, đúng quy định. Chỉ như vậy, các công ty bảo hiểm mới có thể đẽ dàng giải quyết cho người lao động khi một trong những trường hợp trên xảy ra.

Riêng mức trợ cấp với những trường hợp hoàn cảnh khó khăn sẽ phụ thuộc vào quỹ doanh nghiệp hoặc nguồn kinh phí công đoàn. Do đó, phải đảm bảo quỹ doanh nghiệp hoặc nguồn kinh phí công đoàn ổn định, để có thể hỗ trợ kịp thời cho người lao động khi họ gặp khó khăn.

Giải pháp về phúc lợi, về bảo hiểm Khóa luận: Công tác đãi ngộ nhân sự tại công ty Thương Mại.

Hiện nay, nhà nước cũng thay đổi liên tục các quy định về lương, thưởng, bảo hiểm ,công tác… cho phù hợp với điều kiện kinh tế thị trường, do đó việc cập nhật thông tin là điều vô cùng cần thiết. Công ty cần triển khai thực hiện chế độ đóng bảo hiểm mới theo quy định Nhà nước.

Ngoài các loại bảo hiểm mà Công ty thực hiện theo quy định của Nhà nước, công ty nên mua các loại bảo hiểm phi nhân thọ khác như bảo hiểm tai nạn cho các nhân viên kinh doanh thường xuyên phải hoạt động ở trên đường…Có được các loại bảo hiểm này, thì khi xảy râ sự việc đáng tiếc, nhân viên công ty mới có thể giảm thiểu được thiệt hại.

Điều kiện thực hiện: Văn phòng và phòng kế toán phải theo dõi sát sao việc chế độ bảo hiểm cho người lao động, cập nhật các thông tin kịp thời để có điều chỉnh theo quy định của Nhà nước. Đồng thời, công tác trả lương, thanh toán bảo hiểm phải được thực hiện đúng thời điểm

Doanh nghiệp khám sức khỏe định kỳ

Hiện nay công ty đã triển khai được công tác doanh nghiệp khám sức khỏe cho cán bộ công nhân viên. Tuy nhiên với việc doanh nghiệp khám sức khỏe định kỳ như hiện nay không thể đảm bảo được điều đó. Đơn vị được công ty để ký kết về khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên cũng không phải là đơn vị khám bệnh chuẩn, hầu hết họ chỉ quan tâm tới vấn đề ề huyết áp, cân nặng, chiều cao, mắt, là những thứ dễ dàng nhận thấy được chứ không khám được tổng thể và tim ra bệnh cho người lao động. Bên canh đó, để đảm bảo cho người lao động có đủ sức khỏe để làm tốt công việc được giao thì công ty nên 6thang một lần mời bác sĩ về thăm khám cho người lao động tại công ty. Công ty cũng nên xem xét để lựa chọn ra cơ sở khám chữa bệnh định kỳ có uy tín và chất lượng, đồng thời nên tăng mức phí khám bệnh lên cho việc khám bệnh cho người lao động .

Mỗi một hình thức đãi ngộ mang lại một hiệu quả riêng, tùy thuộc vào hoàn cảnh cụ thể. Vì vậy Công ty cần áp dụng linh hoạt, kết hợp các hình thức đãi ngộ một cách hợp lý nhất, phải tìm hiểu, biết rõ chức năng của từng bộ phận, từng lao động nhận được khoản đãi ngộ. Có như vậy đãi ngộ tại Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hàng hải Atlantic mới ngày càng phát huy tác dụng và phù hợp với tình hình hội nhập hiện nay.

3.2.2. Giải pháp liên quan đến đãi ngộ phi tài chính Khóa luận: Công tác đãi ngộ nhân sự tại công ty Thương Mại.

(Thông qua công việc và thông qua môi trường làm việc)

Theo xu hướng tất yếu của thời đại, khi xã hội ngày càng phát triển thì nhu cầu của con người ngày càng cao hơn nữa. Cán bộ công nhân viên của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hàng hải Atlantic cũng vậy, họ không những chỉ có nhu cầu về vật chất mà nhu cầu về tinh thần cũng rất lớn. Chính vì vậy, Công ty sẽ phải nỗ lực hơn nữa trong việc đổi mới, hoàn thiện công tác đãi ngộ phi tài chính để nâng cao đời sống tinh thần và vật chất cũng như tinh thần lao động của họ tại Công ty.

Giải pháp thông qua công việc

 • Khích lệ nhân viên khi hoàn thành công việc

Công ty phải làm sao để khích lệ được tinh thần làm việc của nhân viên, không chỉ trong ban lãnh đạo mà cả đồng nghiệp đều ghi nhận những lỗ nực và thành công của họ. Các nhà quản trị nên khen trực tiếp ngay sau khi họ hoàn thành công việc được giao và khen trước đông đảo mọi người nếu có thể. Còn đối với những thành quả lớn hơn, các nhà quản trị nên có thêm phần quà nhỏ để tặng cho người lao động.

Việc khích lệ nhân viên còn có thể thực hiện bằng cách: khi nhân viên hoàn thành công việc được giao hoặc đạt được các thành quả lớn thì họ sẽ có khả năng được đề bạt, thăng chức. Muốn làm được điều này, Công ty nên đề cao các yếu tố năng lực trong tiêu chuẩn thăng chức, tránh đề bạt theo thâm niên. Vì nó sẽ làm cho các nhân viên, đặc biệt là các nhân viên trẻ sẽ không muốn cố gắng nữa, trong suy nghĩ của họ là một cảm giác chán nản và điều đó khiến cho hiệu quả công việc không được cao, họ không có cơ hội thăng tiến thì chẳng cần cố gắng nhiều làm gì.

+Có sự ghi nhận công lao của nhân viên đúng lúc, kịp thời Khóa luận: Công tác đãi ngộ nhân sự tại công ty Thương Mại.

Không phải bất kì người lao động nào cũng chăm chỉ làm việc vì lương, vì thưởng. Đôi khi một lời động viên, hỏi thăm kịp thời còn quý giá hơn những khoản thưởng. Tuy nhiên, các lời động viên, thăm hỏi lại hiếm khi được sử dụng trong Công ty. Nó cho thấy rằng lãnh đạo công ty chưa quan tâm thật nhiều đến tâm lý của người lao động. Qua các khảo sát về Công ty thì các chỉ số đánh giá mức độ thân thiết giữa các nhân viên với nhau cao hơn khá nhiều so với mức độ thân thiết so với nhân viên với lãnh đạo. Với mối quan hệ đó, cùng nhân viên với các nhà lãnh đạo, kèm theo sự ghi nhận công lao của họ không kịp thời sẽ dẫn đến việc nhân viên kém nhiệt tình trong công việc, hoặc là chỉ làm cho xong việc. Do vậy, ban lãnh đạo Công ty cần xem xét lại công tác này. Bên cạnh việc khen thưởng bằng tiền, có thể trích một phần tiền thưởng của họ để làm bằng khen, giấy ghi nhận sự cống hiến của họ. Đó là một việc làm vừa thiết thực lại có động tác khá lớn đến tâm lý của nhân viên.

Giải pháp về môi trường làm việc

Môi trường làm việc là tổng hợp của nhiều yếu tố bao gồm yếu tố khách quan (cơ sở vật chất, điều kiện làm việc…) và chủ quan (mối quan hệ giữa người và người). Cả hai nhóm yếu tố này đều quan trọng và quan trọng hơn cả, quyết định hơn cả là yếu tố về chủ quan. Công ty muốn hoàn thiện hơn công tác đãi ngộ phi tài chính của mình thì cần chú trọng hơn vào yếu tố này. Các giải pháp mà Công ty có thể áp dụng: Tập trung hơn vào việc xây dựng mối quan hệ giữa cấp trên và cấp dưới. Mối quan hệ giữa lãnh đạo và nhân viên không chỉ dừng lại ở quan hệ hời hợt bề ngoài mà phải đạt đến sự thấu hiểu nhau. Lãnh đạo thấu hiểu nhân viên của mình là vô cùng quan trọng. Mỗi nhân viên có một tính cách, một năng lực, sở trường. Việc thấu hiểu này sẽ giúp các nhà lãnh đạo có cách quản lý nhân viên phù hợp và hiệu quả. Các lãnh đạo doanh nghiệp luôn muốn nhân viên coi Công ty là ngôi nhà thứ hai của họ. Để họ làm được điều này, bản thân lãnh đạo phải coi nhân viên như người thân trong gia đình. Nhà quản trị không chỉ quan tâm đến hiệu quả công việc họ đạt được mà cần quan tâm đến cả yếu tố tinh thần của họ, giúp họ giải quyết được những vấn đề khó khăn trong cuộc sống, quan tâm đến những điều xung quanh họ, đặc biệt là gia đình của nhân viên. Quan tân đến nhân viên các nhà quản trị cũng cần động viên thăm hỏi tới hoàn cảnh của họ, đặc biệt khi họ gặp khó khắn và cần tới sự giúp đỡ. Bên cạnh đó các nhà quản trị cần tìm hiểu và bằng cách nào đó ghi nhớ các ngày kỉ niệm. sinh nhật hoặc những sự kiện cá nhân có ảnh hưởng của từng nhân viên. Có được sự quan tâm đó, nhân viên sẽ cảm thấy được tôn trọng và sẽ hợp tác tốt với người coi trọng họ.

Xây dựng quan hệ đồng nghiệp tốt đẹp Khóa luận: Công tác đãi ngộ nhân sự tại công ty Thương Mại.

Như đã phân tích ở trên, điều này công ty làm chưa tốt, mối quan hệ giữa lãnh đạo và nhân viên không chỉ dừng lại ở quan hệ hời hợt bề ngoài mà cần phải đạt đến sự thấu hiểu nhau. Lãnh đạo thấu hiểu được nhân viên của mình là vô cùng quan trọng. Mỗi người một tính cách, một năng lực, một sở trường. Việc thấu hiểu này cũng giúp các nhà lãnh đạo quản lý nhân viên phù hợp và hiệu quả hơn.

Hàng ngày nhân viên đến môi trường làm việc, người mà họ tiếp xúc nhiều nhất là đồng nghiệp của mình. Họ có thể là những người chỉ làm việc cùng nhau nhưng có thể chia sẻ với nhau những yếu tố tinh thần. Nếu mối quan hệ này tốt đẹp sẽ góp phần khích lệ rất lớn đến hiệu quả công việc và ngược lại. Giữa các đồng nghiệp bao giờ cũng có sự cạnh trah với nhau, điều này có thể là động lực để phát triển nếu sự cạnh tranh diễn ra lành mạnh.

Hướng tất cả mọi người trong doanh nghiệp cùng nhau xây dựng môi trường làm việc lành mạnh, có văn hóa.

Việc xây dựng moi trường làm việc hiệu quả không phải là việc riêng của lãnh đạo hay một bộ phận nào đó mà là việc của tất cả mọi người trong Công ty. Do đó Công ty nên tìm các giải pháp để tất cả mọi người cùng tham gia vào công tác này.

Sắp xếp thời gian làm việc và nghỉ ngơi hợp lý.

Công ty cần quan tâm đến thời gian làm việc, thời gian nghỉ của nhân viên, đặc biệt là vào các dịp lễ. Hãy tạo cho nhân viên sự chủ động, sự linh linh hoạt trong khả năng có thể trong việc sử dụng thời gian làm việc. Công ty hãy đảm bảo thời gian nghỉ ngơi cho nhân viên theo quy định của pháp luật và theo sự chủ động của Công ty.

Vào các dịp nghỉ lễ tết, Công ty nên tạo điều kiện cho người lao động có đợt kỳ nghỉ lễ dài, vì như vậy họ sẽ lấy lại được tinh thần và năng lực làm việc sau khoảng thời gian nghỉ lễ. Có như thế người lao động mới nâng cao năng suất lao động.

Giải pháp: Khóa luận: Công tác đãi ngộ nhân sự tại công ty Thương Mại.

 • Thành lập những nhóm, hội những người có cùng sở thích để tham gia các phong trào thể dục, thể thao…
 • Tạo điều kiện cho người lao động có thời gian nghỉ ngơi trong công việc và đặc biệt vào các dịp nghỉ lễ, nghỉ tết,…

Kết hợp đãi ngộ tài chính và đãi ngộ phi tài chính:

Trong công tác đãi ngộ lao động tại bất kỳ doanh nghiệp nào thì đãi ngộ tài chính bao giờ cũng có vai trò quan trọng. Bởi vì nó là phần đãi ngộ mà người lao động dễ dàng thấy được, tác động trực tiếp đến quyền lợi của người lao động. Nhờ phần đãi ngộ này mà người lao động có thể trang trải cuộc sống hàng ngày và thực hiện tốt một số công việc khác. Phần đãi ngộ tài chính còn có tác động rất lớn trong việc khuyến khích, giữ gìn lao động hiện tại, thu hút những lao động có trình độ phục vụ được cho doanh nghiệp … quá đó ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, bên cạnh đãi ngộ tài chính ta không thể bỏ qua đãi ngộ quan trọng khác đó là đãi ngộ phi tài chính. Người lao động không chỉ quan tâm đến lợi ích vật chất mình có được, mà còn chú ý đến lợi ích tinh thần mà doanh nghiệp dành cho họ. Phần đãi ngộ phi vật chất này còn thể hiện sự quan tâm của doanh nghiệp tới đời sống tinh thần, đời sống hàng ngày của người lao động. Đời sống tinh thần của người lao động phong phú, người lao động luôn thoải mái, an tâm khi làm việc, không bị áp lực công việc đè nặng, từ đó hiệu quả công việc cũng tăng lên.

Vậy để phát huy tối đa hiệu quả của chính sách đãi ngộ tại Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hàng hải Atlantic cần phải kết hợp chính sách đãi ngộ tài chính và đãi ngộ phi tài chính sao cho hợp lý, để người lao động luôn cố gắng trong công việc, giữ họ ở lại làm việc lâu dài, thu hút những lao động mới có trình độ về làm việc cho Công ty.

3.2 Một số kiến nghị Khóa luận: Công tác đãi ngộ nhân sự tại công ty Thương Mại.

Cần đưa ra những văn bản hướng dẫn thực hiện các quy định đó một cách chi tiết, cụ thể, đặc biệt là các văn bản phải thống nhất và số lượng không quá nhiều. Hiện nay các quy định, các văn bản về chế độ đãi ngộ dành cho người lao động có rất nhiều, nhưng chồng chéo lên nhau, gây khó khăn cho việc xây dựng và thực thi pháp luật ở các doanh nghiệp.

Tăng cường cải cách quy chế về tiền lương,tiền thưởng, phụ cấp, trợ cấp, phúc lợi…Do các đãi ngộ tài chính ít nhiều chịu ảnh hưởng từ mức tiền lương của người lao động. Trong khí đó, chi phí sinh hoạt ngày càng tăng cao, nhưng mức lương cơ bản và mức lương cơ sở có tăng nhưng không đáng kể. Quy định cụ thể về tiền lương tối thiểu, tổng quỹ lương, đánh giá tiền lương với từng công ty.

Thường xuyên bổ xung, sửa đổi hoàn thiện các văn bản pháp quy về đãi ngộ tài chính cho phù hợp với thực tế. Các văn bản mới phải thực thi đồng bộ và cập nhật đến các doanh nghiệp, các Công ty một cách nhanh nhất để các Công ty có những thay đổi phù hợp, đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Nhà nước cần có biện pháp hạn chế tình trạng giá cả thị trường tăng trước khi có quyết định tăng lương chính thức. Bởi thực tế mỗi khi Nhà nước có quyết định chuẩn bị tăng lương thì mặc dù lương tối thiểu chưa tăng nhưng giá cả sinh hoạt trên thị trường đã tăng lên và tăng cao hơn nhiều mức tăng lương.

Nhà nước cần đưa ra những công tác vay vốn hợp lý hơn để giúp các doanh nghiệp mở rộng sản xuất, phát triển mọi hoạt động kinh doanh,tạo điều kiện nâng cao hơn nữa mức đãi ngộ tài chính, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập, ổn định đời sống cho người lao động. Khóa luận: Công tác đãi ngộ nhân sự tại công ty Thương Mại.

Hàng hải Atlantic cũng đã tiếp tục đề ra những nhiệm vụ ngắn hạn và dài hạn để tiếp tục đưa Công ty đạt được nhiều thành tựu mới.

Để đẩy mạnh tốc độ tăng trưởng, nâng cao sức cạnh tranh và uy tín trên thị trường, Công ty phấn đấu phát triển thêm các mảng kinh doanh tại nhiều nhà máy các tỉnh thành khác. Với phương châm chất lượng và uy tín làm đầu, tất cả với mục đích làm hài lòng khách hàng.

KẾT LUẬN

Trong đề tài này, em đã nghiên cứu lý thuyết về đãi ngộ trong doanh nghiệp đồng thời phân tích thực trạng đãi ngộ lao động của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hàng hải Atlantic bằng các phương pháp: quan sát, điều tra và thống kê nhằm phân tích các kết quả điều tra.

Qua quá trình nghiên cứu em nhận thấy, Công ty đã rất nỗ lực trong việc nâng cao chất lượng đời sống vật chất và quan tâm, chăm lo đến đời sống tinh thần của người lao động.

 • Quyết toán lương của Công ty được thực hiện theo kế hoạch, nhanh chóng và chính xác, mọi lao động có thể hiểu về quỹ lương và cách phân phối lương của Công ty.
 • Chính sách tiền lương đã tạo ra được động lực cho người lao động
 • Công tác chi trả, thực hiện trợ cấp, phụ cấp, phúc lợi theo chính sách của Nhà nước, được Công ty tiến hành tốt và có tác động lớn tới người lao động.
 • Không chỉ quan tâm đến đời sống vật chất của nhân viên mà Công ty còn cố gắng quan tâm đến đời sống tinh thần của người lao động. Khóa luận: Công tác đãi ngộ nhân sự tại công ty Thương Mại.

Điều đó giúp cho Công ty đạt được nhiều kết quả khả quan trong hoạt động kinh doanh và trong công tác đãi ngộ nhân sự.

Tuy nhiên vẫn còn nhiều vấn đề tồn tại trong công tác này.

 • Chưa có quy định về mức thưởng dành cho những người lao động hoàn thành vượt mức mà công ty yêu cầu khiến họ không có nhiều động lực để làm việc tích cực hơn nhằm tăng năng suất lao động.
 • Công ty chỉ chú trọng vào các phần thưởng vật chất, chưa chú trọng khen thưởng về các giá trị tinh thần.
 • Ban lãnh đạo Công ty chưa thực hiện tốt công việc động viên nhân viên khi họ chưa hoàn thành được tốt công việc được giao.

Từ đó, em đã đề xuất một số giải pháp về tiền lương, tiền thưởng và một số biện pháp đãi ngộ phi tài chính nhằm hoan thiện công tác đãi ngộ ở Công ty.

1- Hoàn thành định mức lao động và công tác phân tích công việc nhằm xây dựng mức thưởng phù hợp với công tác trả lương theo sản lượng Khóa luận: Công tác đãi ngộ nhân sự tại công ty Thương Mại.

2- Các giải pháp liên quan đến đãi ngộ phi tài chính nhằm nâng cao đời sống tinh thần của người lao động.

Sau một thời gian thực hiện, đề tài của em đã đạt được mục tiêu nghiên cứu đề ra là nghiên cứu để đưa ra một số giải pháp nhằm hoàn thiện công tác đãi ngộ lao động trong Công ty góp phần cải thiện đời sống vật chất và tinh thần người lao động, đồng thời giúp cho Công ty thu hút được những lao động mới, giữ chân người lao động hiện tại, nâng cao vị thế của Công ty.

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY:

===>>> Khóa luận: Chính sách đãi ngộ nhân sự của công ty Thương Mại

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] ===>>> Khóa luận: Công tác đãi ngộ nhân sự tại công ty Thương Mại […]

1
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Contact Me on Zalo
0877682993