Khóa luận: Giải pháp đào tạo nhân viên tại công ty Thương Mại

Mục lục

Đánh giá post

Chia sẻ chuyên mục Đề Tài Khóa luận: Giải pháp đào tạo nhân viên tại công ty Thương Mại hay nhất năm 2022 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Khóa luận: Các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác đào tạo đội ngũ nhân viên kinh doanh nhằm phát triển thị trường tại công ty TNHH thương mại JTRUE dưới đây chắc chắn sẽ giúp cho các bạn học viên có cái nhìn tổng quan hơn về đề tài sắp đến.

3.1 Các định hướng chung của công ty về công tác đào tạo và phát triển

3.1.1 Mục tiêu đào tạo và phát triển nhân viên kinh doanh công ty trong thời gian tới

 • Về con người:

Công ty luôn đặt ra chiến lược chung là phải hoàn thiện đội ngũ cán bộ công nhân viên cả về chất lượng và số lượng. Xác định vị thế của công ty trong tương lai, phương hướng hoạt động nhằm đào tạo một đội ngũ cán bộ giỏi về nghiệp vụ chuyên môn, giàu kinh nghiệm làm việc, có tinh thần hăng say làm việc, luôn học hỏi sáng tạo trong công việc.

Cách 2 tháng công ty thực hiện tiến hành nâng cao trình độ sản phẩm, ngoại ngữ, tin học,… cho hầu hết cán bộ nhân viên, làm sao để mỗi người lao động đều phải có thể sử dụng được sản phẩm mới ( hàng nội địa sản phẩm tiếng Nhật). Ngoài ra nhân viên còn phải biết sử dụng thành thạo máy vi tính, có thể thực hiện công việc trên phần mềm sales của công ty để phục vụ quá trình làm việc, nhằm nâng cao hiệu suất làm việc.

Công ty đã đề ra các chiến lược về con người như: Khóa luận: Giải pháp đào tạo nhân viên tại công ty Thương Mại.

Chương trình đào tạo và phát triển phòng kinh doanh – cạnh tranh thu hút nhân tài. Đào tạo đúng, tuyển dụng tốt sẽ có được một đội ngũ nhân viên kinh doanh nội tại có kiến thức, có kỹ năng và năng lực đáp ứng yêu cầu phát triển mở rộng thị trường của công ty. Song song với đó là bổ sung thêm người giỏi bằng việc xây dựng một cơ chế chính sách tạo lực hút để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ mới của công ty.

Chương trình ứng dụng công nghệ phần mềm, tin học hóa toàn bộ hoạt động của công ty. Xây dựng một hệ thống thông tin chiến lược, sách lược, giải pháp kinh doanh đúng đắn. Lấy công nghệ thông tin làm nền tảng là công cụ quản lý và phải được triển khai với tốc độ cao.

 • Về tổ chức hoạt động:

Công ty luôn hướng tới hoàn thiện cơ cấu tổ chức hoạt động của công ty được hợp lý, khoa học và hiện đại nhất. Tổ chức hoạt động phải thống nhất theo sự chỉ đạo của ban lãnh đạo. Tổ chức hoạt động không chỉ bao gồm là hoạt động kinh doanh, nghiên cứu phát triển sản phẩm mà còn là tổ chức hoạt động đào tạo đội ngũ nhân viên kinh doanh trong công ty.

Để phục vụ tổ chức hoạt động trong công ty, công ty đã đưa ra chiến lược phát triển bao gồm 2 phần sau:

Phát triển trở thành công ty đứng đầu trong ngành phân phối đồ gia dụng nội địa Nhật Bản.

Thiết lập các đại diện và chi nhánh của Công ty tại các thành phố, các tỉnh trọng điểm trong cả nước theo tiến độ phát triển thị trường. Khóa luận: Giải pháp đào tạo nhân viên tại công ty Thương Mại.

 •  Về điều hành quản lý:

Vấn đề quản lý điều hành, công ty phải có sự thống nhất từ trên xuống dưới và sự quản lý này được thực hiện dưới sự giám sát chặt chẽ của ban lãnh đạo.

Để điều hành quản lý có hiệu quả, công ty đã để ra các chương trình:

Chương trình tái cơ cấu – tổ chức lại doanh nghiệp – hiện đại hóa quản lý: Công ty hoạt động theo Luật doanh nghiệp Việt Nam năm 2005 dưới hình thức công ty TNHH, đa sở hữu, nhà nước không còn chi phối, vì vậy cần phải tái cấu trúc ở cả 2 lĩnh vực tài chính và hoạt động (tức là làm một cuộc cách mạng về chiến lước). Hoạt động kinh doanh phải năng động, tốc độ, sáng tạo, phù hợp với yêu cầu cạnh tranh quốc tế, triển khai định hướng theo 3 nền kinh tế (kinh tế truyền thông – kinh tế tri thức – kinh tế khách hàng).

Chương trình hiện đại hóa kỹ thuật – công nghệ: Đầu tư đổi mới thiết bị, ứng dụng các công nghệ mới nâng cao hiệu quả làm việc.

 • Về sản phẩm:

Công ty luôn đặt chất lượng sản phẩm lên vị trí hàng đầu.Vì thế sức khỏe và sự hài lòng của khách hàng luôn phải đặt lên hàng đầu bởi công ty TNHH Thương Mại JTrue tôn trọng cuộc sống và hạnh phúc của mỗi con người, và phải có trách nhiệm làm tất cả để cung cấp cho người tiêu dùng những sản phẩm có chất lượng cao và được sống trong môi trường lành mạnh, đảm bảo an toàn và sức khỏe. Công ty luôn ý thức được rằng chúng tôi phải không ngừng cải tiến các kỹ thuật để nâng cao chất lượng và giảm thiểu các yếu tố bất lợi tác động đến môi trường, các yếu tố ảnh hưởng đến an toàn và sức khỏe của cán bộ – công nhân viên, phong phú hóa mặt hàng, đảm bảo giao hàng đúng hẹn.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ

===>>> Bảng Giá Viết Thuê Khóa Luận Tốt Nghiệp Ngành Marketing

3.1.2 Chiến lược phát triển nguồn nhân lực phòng kinh doanh Khóa luận: Giải pháp đào tạo nhân viên tại công ty Thương Mại.

Việc đào tạo và nâng cao trình độ lành nghề cho đội ngũ nhân viên kinh doanh là sự cần thiết, vì muốn mở rộng thị trường đối với công ty thương mại cần đội ngũ nhân viên kinh doanh làm nền tảng vững chắc. Không những vậy, nền kinh tế mở cửa, nhiều thành phần kinh tế hoạt động, cơ cấu công nghệ thay đổi, hoạt động kinh doanh ngày càng phát triển, trong điều kiện cách mạng kỹ thuật ngày càng sâu sắc, nhiều ngành nghề có chuyên môn cũ bị thay đổi, nhường chỗ cho nhiều nghành nghề mới. Qua đó đòi hỏi trình độ lành nghề cần phải được nâng cao phù hợp với yêu cầu phát triển kinh doanh. Phải có những cơ cấu thích hợp với những biện pháp khác nhau đối với việc nâng cao trình độ lành nghề cho công nhân viên và cán bộ chuyên môn về xác định nhu cầu, phương pháp, hình thức đào tạo. Vậy chiến lược về đào tạo đội ngũ nhân viên kinh doanh cần phải đảm bảo những nội dung chính sau đây:

 • Nâng cao chất lượng nhân lực phòng kinh doanh.
 • Nâng cao số lượng phòng kinh doanh.
 • Đảm bảo đầu tư kinh phí hiệu quả tránh lãng phí.
 • Đáp ứng nhu cầu học hỏi ngày càng cao của người nhân viên.

3.2 Một số giải pháp hoàn thiện công tác đào tạo nhân viên kinh doanh công ty TNHH Thương Mại Jtrue

3.2.1 Trong Công ty

Để thực hiện tốt công tác đào tạo đội ngũ nhân viên kinh doanh, công ty cần phải khắc phục những hạn chế, khó khăn đồng thời định hướng được những việc cần phải làm trong thời gian tới. Công tác đào tạo của công ty cần phải thực hiện theo các bước sau:

Xác định đúng số lượng nhu cầu nhân viên cần đào tạo.

Hoàn thành tốt công tác đào tạo, phải làm cho cán bộ được cử đi đào tạo hiểu rõ được trách nhiệm và nhiệm vụ của mình để hoàn thành tốt công tác đào tạo.

Xác định nhu cầu đào tạo và mục tiêu đào tạo rõ ràng và nhu cầu này phải sát với mục đích tình hình của công ty.

Thấy được vai trò cần thiết, thiết yếu của công tác đào tạo và phát triển thị trường , qua đó có chính sách thích hợp với công tác này. Khóa luận: Giải pháp đào tạo nhân viên tại công ty Thương Mại.

Về kinh phí đào tạo: Cần huy động nhiều hơn nữa từ các nguồn tài trợ, hỗ trợ từ các quỹ, nguồn hoạt động kết quả kinh doanh… Sử dụng hiệu quả nguồn kinh phí đào tạo.

Có những chính sách khuyến khích, hỗ trợ cán bộ đi đào tạo không chỉ về mặt vật chất mà còn về tinh thần.

Xác định đúng đối tượng được đi đào tạo: Phải xây dựng hệ thống tiêu chuẩn phù hợp về kiến thức, trình độ, tuổi nghề, tuổi tác, điều kiện gia đình, sức khỏe… tránh xảy ra trường hợp người cử đi đào tạo không phù hợp với lượng kiến thức đào tạo.

Áp dụng đúng hình thức và phương pháp đào tạo cho từng đối tượng được đào tạo. Trong từng hình thức đào tạo: Đào tạo lại cần có sự nghiên cứu kỹ lưỡng để lựa chọn ngành nghề khác cho người lao động và cần có sự đồng ý của người lao động. Với hình thức đào tạo nâng cao cần có sự lựa chọn đúng người, đúng đối tượng, tránh đào tạo quá nhiều gây lãng phí cho công ty.

Đối với cán bộ lãnh đạo, nhân viên và quản lý yêu cầu các đơn vị cần có kế hoạch cán bộ tạo nguồn, cử đi đào tạo nâng cao trình độ, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ… Với hình thức đào tạo bên trong, trình độ và tinh thần trách nhiệm của những cán bộ phụ trách giảng dạy phải được quan tâm. Công ty cần có sự lựa chọn đúng đắn, có quyết định chính thức phân chia nhiệm vụ cho người đó để họ đồng thời hoàn thành công việc được giao và hướng dẫn học viên trong quá trình học tập. Các cán bộ quản lý cần có sự theo dõi, quan tâm đến các học viên trong quá trình họ đi đào tạo, tìm hiểu những khó khăn phát sinh, qua đó có những chính sách trợ giúp, hỗ trợ họ. Khóa luận: Giải pháp đào tạo nhân viên tại công ty Thương Mại.

Đối với phương pháp đào tạo bên trong cần chú ý những điểm sau: +Phân chia quá trình đào tạo thành nhiều phần trọn vẹn, nội dung chương trình phải mang tính nối tiếp và lượng thông tin cần cung cấp vừa phải so với khả năng tiếp thu của người lao động.

 • +Đưa ra nhiều câu hỏi nhằm hướng dẫn và thu hút sự quan tâm của học viên.
 • +Đưa ra nhiều ví dụ thực tế minh họa giúp cho học viên dễ hiểu, áp dụng được vào thực tế.
 • +Liên hệ từ lý thuyết sang thực tế

Để đạt được yêu cầu của khóa học thì học viên cần tham gia tích cực, chủ động và quá trình đào tạo: tổ chức các cuộc hội thảo, thảo luận nhóm, các cuộc thi…là hình thức thu hút học viên có hiệu quả cao. Nhằm phát huy được ưu điểm lớn của phương pháp đào tạo bên trong là áp dụng thực tiễn vào quá trình đào tạo.

Trong quá trình đào tạo, khuyến khích các học viên ôn tập và cũng cố kiến thức đã học từ đó có thể tiếp thu được những kiến thức mới một cách dễ dàng. Cùng với việc học lý thuyết, để đạt được hiệu quả cao, có thể sử dụng phương pháp tình huống, lấy ví dụ, thảo luận nhóm, nhằm tạo cho học viên hiểu bài hơn và áp dụng vào thực tế nhiều hơn.

Có các bài kiểm tra cuối kỳ, giữa kỳ nhằm tạo động lực cho người lao động ôn lại kiến thức đã học, định hướng những kiến thức quan trọng cần lưu ý.

Sau khi hoàn thành khóa học công ty nên bố trí công việc phù hợp với trình độ chuyên môn nghiệp vụ được đào tạo và công tác quy hoạch cán bộ.

3.2.2 Đối với ban lãnh đạo công ty Khóa luận: Giải pháp đào tạo nhân viên tại công ty Thương Mại.

Ban lãnh đạo là những người đứng đầu chịu mọi trách nhiệm về kết quả hoạt động của công ty đồng thời là người nắm rõ nhất mục tiêu và tình hình hoạt động của công ty. Vì vậy muốn công tác đào tạo diễn ra thuận lợi và đạt hiệu quả cao cần phải có sự ủng hộ tuyệt đối của ban lãnh đạo. Cụ thể:

Ban lãnh đạo nên ban hành các quy chế chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho ban tổ chức nhân sự thực hiện chức năng nhiệm vụ của mình thuận lợi nhất.

Xây dựng và đề ra các chiến lược phát triển kinh doanh cũng như chiến lược phát triển mở rộng thị trường một cách bài bàn, khoa học và có tầm nhìn đặc biệt là đối với các chiến lược dài hạn.

Hoàn thiện cơ cấu chức năng cũng như quy định rõ chức năng nhiệm vụ những người làm trong phòng kinh doanh nói chung và những người làm công tác đào tạo phát triển nói riêng.

Tạo mọi điều kiện thuận lợi để công tác đào tạo phát triển được triển khai một cách hiệu quả bằng các khoản kinh phí đầu tư hợp lý. Khóa luận: Giải pháp đào tạo nhân viên tại công ty Thương Mại.

3.2.3 Bản thân người nhân viên

Về phía bản thân nhân viên họ phải nhận thức được vai trò của công tác đào tạo và mục tiêu của công ty, qua đó, họ phải thực hiện tốt và chấp hành tốt các quy định trong việc đào tạo.

Đối với những đối tượng được cử đi đào tạo, các học viên phải hoàn thành chương trình đào tạo theo các quy định cơ sở đào tạo và yêu cầu của công ty.

Trong thời gian đào tạo, học viên phải nghiêm túc chấp hành nội quy của cơ sở đào tạo, nơi đào tạo, không được tự ý bỏ học vì có thể nói đây là một công việc của công ty giao cho họ.

Kết thúc khoá học, các học viên phải nộp các tài liệu của khoá học và báo cáo kết quả học tập về phòng kinh doanh để báo cáo lên lãnh đạo, giúp cán bộ phòng kinh doanh sắp xếp công việc phù hợp.

Bản thân nhân viên cần tạo điều kiện phát huy khả năng bản thân mình. Nhân viên cần hiểu vai trò quan trọng của việc nâng cao kiến thức cho bản thân mình, và phải hoàn thiện kiến thức chuyên môn, đồng thời tiếp thu những kiến thức, kỹ năng tiên tiến hiện đại, tích luỹ kinh nghiệm để thu được lượng kiến thức rộng hơn đáp ứng nhu cầu của công việc đề ra, và nhằm đưa công ty ngày càng lớn mạnh

Biện pháp: Gắn kết công tác đào tạo đội ngũ nhân viên kinh doanh trong công ty với nhu cầu thực tế trong công việc

3.2.4 Căn cứ biện pháp Khóa luận: Giải pháp đào tạo nhân viên tại công ty Thương Mại.

Công tác đào tạo của Công ty bắt nguồn từ nhu cầu kinh doanh, từ trình độ chưa có trong nghề của nhân viên gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của Công ty.

Đối với lực lượng nhân viên kinh doanh bán hàng trực tiếp, trình độ bán hàng cũng như độ hiểu biết về sản phẩm của họ quyết định chất lượng dịch vụ của công ty, trực tiếp tạo ra doanh thu và lợi nhuận của công ty. Xem xét bảng nhân viên đúng chuyên ngành, tay nghề, và số nhân viên có thể tham gia đào tạo.

Qua bảng trên ta thấy số nhân viên đúng chuyên ngành chiếm 73,91%, số nhân viên không đúng chuyên ngành, tay nghề chiếm 26,09%. Số nhân viên không hoàn thành tốt công việc không cao, trong khi đó số người có thể tham gia đào tạo chiếm 95,65% nhưng Công ty chưa đưa ra được giải pháp đào tạo hiệu quả cao.

Ngoài ra, công tác đào tạo nhân viên kinh doanh cũng cần chú trọng đến việc phát triển phòng kinh doanh. Như đối với chuyên viên của Công ty, chủ yếu là chuyên viên có thâm niên công tác và có khả năng đào tạo lên bậc cao hơn nhưng Công ty vẫn chưa có các hình thức đào tạo, cập nhật đào tạo thêm cho người lao động.

Sau đây là bảng nhân viên bậc cao cần được đào tạo ở phòng kinh doanh:

Hàng năm Công ty có các chỉ tiêu đào tạo nghiệp vụ của cấp quản lý, đào tạo từ 2 – 3 tháng. Công ty đưa ra các tiêu chí cơ bản để chọn người đi đào tạo, các tiêu chí như: cấp bậc quản lý showroom trở lên để đi đào tạo nâng cao kiến thức chuyên môn về đào tạo lại cho nhân tại cấp dưới tại showroom của mình …

Tuy nhiên việc đưa ra tiêu chí như thế sẽ không đưa ra được phương pháp đào tạo thống nhất, có sự khác biệt về cung cách bán hàng khác nhau tại các showroom không đem lại 1 hệ thống nhất đối với hệ thống, sẽ mang lại cảm giác thiếu chuyên nghiệp trước sự nhận định của khách hàng. Khóa luận: Giải pháp đào tạo nhân viên tại công ty Thương Mại.

Tuy nhiên khi điều tra sự hài lòng về công tác tổ chức đào tạo đối với lao động gián tiếp thì có đến 82% cảm thấy hài lòng. Còn khi điều tra với lao động trực tiếp thì chỉ có 61% cảm thấy hài lòng. Vì thế, từ tình trạng thực tế và kết quả điều tra thì biện pháp đào tạo hướng chủ yếu vào đối tượng là lao động trực tiếp.

3.2.5 Nội dung giải pháp

Từ thực trạng và nhu cầu cần được đào tạo trên thì Công ty nên đưa ra những hình thức đào tạo thực tế cụ thể như sau:

Giải pháp 1 đào tạo tại chỗ

Bằng cách kèm cặp hướng dẫn ngay tại nơi làm việc đối với người nhân viên mới. Sẽ được quản lý của mình kèm cặp trực tiếp tại các showroom hướng dẫn trong ca làm việc theo lộ trình của công ty, sau 1 tháng sẽ làm bài đánh giá các sản phẩm đã được học.

Giải pháp 2 cử đi đào tạo

Công ty tổ chức các lớp cho cấp quản lý đi đào tạo nâng cao trình độ nghiệp vụ kỹ năng bán hàng, đồng thời tổng hợp lại kiến thức của các cán bộ cấp cao, các quản lý được đề cử đi đào tạo thành 1 quy trình đào tạo hợp lý cho nhân viên thành một hệ thống nhất. Khóa luận: Giải pháp đào tạo nhân viên tại công ty Thương Mại.

Giải pháp 3: Đào tạo qua online về sản phẩm mới

Khi có sản phẩm mới quản lý kinh doanh sẽ nghiên cứu sản phẩm cùng với phòng kỹ thuật về các chức năng, lợi ích của sản phẩm mang lại, cách sử dụng sản phẩm, bảng mã lỗi của sản phẩm. Tổng hợp lại sau đó sẽ hướng dẫn nhân viên phòng kinh doanh qua hình thức livestream trên facebook nhóm của kinh doanh của công ty đối với toàn bộ nhân viên sẽ quy định thời gian 2 ngày để nhân viên có thể xem lại, sau 2 ngày sẽ có bài kiểm tra kiến thức về sản phẩm mới đó, nhân viên được điểm cao nhất sẽ được thưởng thông tin 20 khách hàng trên website chính thức của công ty.

Ta có thế xác định chi phí đào tạo như sau:

Với hình thức đạo tạo tại chỗ Công ty dự tính hỗ trợ 500.000đ/người.

Như vậy chi phí đào tạo cho 12 lao động đào tạo tại chỗ là : 12 × 500.000 = 6.000.000đ

Với hình thức cử đi đào tạo, tùy theo học phí của các lớp học nâng cao nghiệp vụ trên thị trường, Công ty dự tính chi phí 1 khóa học là 1.250.000đ/người. Như vậy chi phí đào tạo cho 5 người là: 5 × 1.250.000 = 6.250.000đ

Tiền lương mà Công ty phải trả cho 5 người được cử đi đào tạo là: (với tiền lương trung bình là 2.300.000đ/người) 5 × 5.500.000 = 27.500.000đ

Như vậy năm 2021, chi phí mà Công ty phải bỏ ra nhằm nâng cao trình độ tay nghề cho lao động trực tiếp là: 6.000.000 + 6.250.000 + 27.500.000 =39.750.000đ Khóa luận: Giải pháp đào tạo nhân viên tại công ty Thương Mại.

Sau khi kết thúc khoá đào tạo, những cá nhân nào hoàn thành tốt khóa học sẽ được Công ty khen thưởng, động viên với mức thưởng: đối với lao động được cử đi đào tạo là 2.000.000đ/người, và đối với lao động đào tạo tại chỗ là 500.000đ/người. Sau đó đánh giá chất lượng thực hiện công việc của những đối tượng được đào tạo để có chính sách đãi ngộ hợp lý.

 • Kết quả của biện pháp

Sau khi thực hiện biện pháp công ty sẽ có được một đội ngũ công nhân viên kinh doanh có trình độ chuyên môn cao, làm việc hiệu quả, đáp ứng kịp thời yêu cầu chất lượng dịch vụ ngày một cao của khách hàng, thích nghi với cơ chế thị trường. Điều này vừa đem lại lợi ích cho công nhân viên lại vừa mang lại lợi ích lâu dài cho công ty, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ của công ty, nâng cao sức cạnh tranh với các công ty khác trên thị trường, nâng cao năng suất lao động, do đó nâng cao hiệu quả kinh doanh phát triển mở rộng thị trường của công ty.

 • So sánh trước biện pháp và sau biện pháp:

Dự kiến kết quả với kỳ vọng tăng 10% doanh thu sau đào tạo ta có :

Trong đó :

DT sau giải pháp là : 32,3209 x ( 1+10%) = 35,553 triệu đồng.

Từ bảng dự kiến kết quả trên cho thấy với kỳ vọng doanh thu tăng 10% thì hiệu suất sử dụng lao động tăng từ 14,025 lên 15,4578 triệu đồng.

3.2.6 Đối với hoạt động của phòng kinh doanh Khóa luận: Giải pháp đào tạo nhân viên tại công ty Thương Mại.

Thực hiện đào tạo, nâng cao thêm kiến thức, kinh nghiệm về nhân sự cho các cán bộ phòng đào tạo của phòng kinh doanh

Tổ chức các khóa đào tạo có chất lượng cao dành cho cán bộ giữ vai trò chủ chốt trong hoạt động quản trị nhân sự nói chung và công tác đào tạo dài hạn cơ sở ngoài công ty. Còn đối với những cán bộ khác nên thực hiện các khóa đào tạo trong công ty hoặc có thể sử dụng phương pháp đào tạo chỉ dẫn về công việc để họ có thể nắm bắt được những kiến thức cơ bản về các hoạt động quản lý nhân viên kinh doanh trong công ty.

Thực hiện tốt công tác tuyển dụng nhân viên kinh doanh mới khi có sự thay đổi về nhân sự

Công ty cần chú ý các biện pháp thu hút ứng cử viên thông qua các kênh thông tin như internet, các bên tuyển dụng,… để có thêm nhiều ứng cử viên đệ đơn từ đó có nhiều cơ hội để sàng lọc và tuyển chọn cho công ty. Hoặc có thể tìm kiếm nhân tài thông qua các cuộc hội thảo, qua việc tổ chức các cuộc thi tìm kiếm tài năng,… Hiện nay, việc cử cán bộ xuống các trường đại học để tuyển nhân sự đã được thực hiện nhưng vẫn chưa có được hiệu quả do chưa có sự kết hợp tốt giữa doanh nghiệp và nhà trường. Đây là một phương pháp nếu được lưu ý và chú trọng sẽ mang lại hiệu quả cao.

Đào tạo cho nhân viên trúng tuyển

Những nhân viên showroom mới trúng tuyển áp dụng phương pháp đào tạo tại chỗ ( nhân viên mới sẽ đươc đào tạo dưới sự giám sát và giúp đỡ của quản lý showroom theo lộ trình của công ty đã có sẵn để có thể tiếp thu và nắm bắt được văn hóa của công ty. Các chức năng, sử dụng sản phẩm và kỹ năng bán hàng một cách tốt nhất.) Sau 1 tháng thử việc sẽ làm bài đánh giá kiểm tra chung về các sản phẩm đã được đào tạo. Khóa luận: Giải pháp đào tạo nhân viên tại công ty Thương Mại.

Xác định mục tiêu đào tạo

Xác định mục tiêu đào tạo phải được cụ thể tới từng yếu tố chứ không phải chung chung như hiện nay. Việc xác định mục tiêu rõ ràng, cụ thể cho đào tạo có tác dụng làm cho người học nhận thức được rõ hơn về sản phẩm cũng như trách nhiệm của mình với công ty và từ đó sẽ nỗ lực cố gắng hơn trong quá trình đào tạo. Mục tiêu của công ty cần đáp ứng một số yêu cầu sau:

 • Mục tiêu đưa ra phải mang tính khả thi tức là phù hợp với đặc điểm kinh doanh và khả năng hiện tại của công ty. Mục tiêu đó phải phù hợp và cần có biện pháp cụ thể để thực hiện mục tiêu.
 • Mục tiêu phải có chỉ tiêu cụ thể để đánh giá: công ty hướng tới việc tăng thêm hiệu quả làm việc lên 10 – 15% so với trước.
 • Phải có giới hạn về số lượng, cơ cấu học viên, về thời gian chương trình đào tạo. Thường xuyên đề cử các quản lý đi học.
 • Phải được thống nhất trong toàn công ty từ cấp lãnh đạo đến nhân viên.
 • Đào tạo đội ngũ cán bộ phòng kinh doanh có trình độ năng lực để đáp ứng việc quản lý có hiệu quả. Nâng cao trình độ hiểu biết về sản phẩm cho nhân viên kinh doanh trong toàn công ty.
 • Đào tạo đội ngũ nhân viên kinh doanh về các kỹ năng bổ sung cần thiết cung cấp cho thị trường nhiều sản phẩm, mở rộng và phát triển mạng lưới khách hàng, tăng doanh thu và sức cạnh tranh thị trường trong ngành.

Xác định đối tượng đào tạo Khóa luận: Giải pháp đào tạo nhân viên tại công ty Thương Mại.

Chương trình đào tạo cần phải thể hiện rõ là dành cho đối tượng nào ?

Các đối tượng được lựa chọn tham gia đào tạo phải đáp ứng được các tiêu chí về mong muốn đào tạo thể lực, trí lực. Trả lời được các câu hỏi: Là những người đang thiếu hụt kỹ năng nào, họ đủ sức khỏe và thời gian tham gia không ?

Thái độ của người đó đối với đào tạo thế nào ?

Việc bố trí và sử dụng họ ra sao ?…

Cần trả lời được các câu hỏi trên thì việc xác định nhu cầu của công ty sẽ chính xác hơn: Ví dụ đối với các khóa đào tạo dài hạn không nên chọn đối tượng thời gian không phù hợp mà sẽ chọn những lao động trẻ và thời gian đào tạo phù hợp. Vì khả năng tiếp thu kiến thức của người đang có việc gia đình sẽ bị hạn chế, người lao động sẽ ảnh hưởng thời gian đi học và đào tạo, sau khi đào tạo họ không thể công hiến được nhiều cho công ty. Điều này dẫn đến việc lãng phí và thiếu hiệu quả.

Xây dựng chương trình, lựa chọn phương pháp, lựa chọn giáo viên đào tạo cho các học viên

Công ty chủ yếu áp dụng các hình thức đào tạo như: kèm cặp chỉ dẫn, gửi đi các trung tâm cơ sở đại diện của các hãng tại Việt Nam.

Ngoài ra, những hình thức đào tạo khác hầu như không được Công ty áp dụng. Tuy nhiên, Công ty có thể áp dụng chương trình đào tạo như sau: Khóa luận: Giải pháp đào tạo nhân viên tại công ty Thương Mại.

Hình thức đào tạo sinh viên thực tập: đây là một phương tiện rất tốt để cán bộ quản lý Công ty có thể quan sát và nhận biết các khả năng của sinh viên từ các trường về thực tập tại Công ty. Công ty nên bố trí sinh viên thực tập làm việc ở những bộ phận, những vị trí thích hợp và điều này rất có lợi đối với Công ty trong công tác tuyển dụng, Công ty dễ dàng tìm được những nhân viên tài giỏi, có năng lực và đã quen với công việc, quen với cách quản lý của Công ty. Hình thức này giúp cho Công ty có thêm nhân lực mà lại ít tốn kém chi phí.

Nhìn chung các chương trình đào tạo ngắn hạn của Công ty đều tuân thủ các nguyên tắc: phân tích doanh nghiệp, phân tích nhân viên trước khi lên một bản kế hoạch đào tạo chi tiết. Nhưng Công ty nên áp dụng các chương trình đào tạo mang tính chất dài hạn dành cho các cán bộ công nhân viên nhằm đạt đến các mục tiêu dài hạn hơn như: cử nhân viên đi học ở các cơ sở cuả các hãng cũng như các trung tâm kĩ năng quản lý, hay bán hàng có uy tín tại các trường đại học. Để nhân viên đó có thể nắm vững được cả kỹ năng cứng và kỹ năng mền, mang lại hiệu quả cao trong hoạt động kinh doanh cũng như phát triển mở rộng thị trường sau này của công ty.

3.2.7 Kích thích nhân viên chủ động tham gia đào tạo Khóa luận: Giải pháp đào tạo nhân viên tại công ty Thương Mại.

Khi xây dựng chương trình đào tạo, các bộ phận có liên quan chưa thu hút đươc nhiều người tham gia đào tạo. Vì vậy, Công ty nên có các biện pháp nhằm kích thích nhân viên tham gia vào các khóa đào tạo của Công ty.

Mở rộng đào tạo là biện pháp đào tạo quan trọng và là con đường cơ bản để nâng cao tố chất của nhân viên. Việc nhân viên chủ động tham gia đào tạo có ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả đào tạo. Nếu ngày càng có nhiều nhân viên được nâng cao năng lực làm việc từ việc đào tạo thì họ sẽ vui vẻ tham gia và ủng hộ khóa đào tạo. Ban Giám đốc Công ty nên để cho nhân viên nhận thức được rằng đào tạo không những có lợi cho việc thực hiện mục tiêu phát triển của Công ty mà còn có lợi cho cả người được đào tạo như: khai thác được năng lực tiềm ẩn của họ thông qua đào tạo, tạo cho họ cơ hội thăng tiến, cơ hội tăng lương.

Cùng với việc đào tạo, Công ty cũng cần để nhân viên nhận biết được sự coi trọng của Công ty đối với họ, nâng cao nhận thức của họ về giá trị của bản thân, từ đó hình thành tính chủ động và tự giác trong việc tham gia đào tạo và tham gia với thái độ tích cực để đào tạo trở thành một biện pháp động viên, khích lệ. Nhưng để nâng cao được hiệu quả đào tạo, có thể hủy bỏ tư cách đào tạo với những người không muốn được đào tạo, bởi vì những người từ chối được đào tạo thường là những người từ chối công việc. Khóa luận: Giải pháp đào tạo nhân viên tại công ty Thương Mại.

3.2.8 Hoàn thiện việc đánh giá chương trình đào tạo sau khóa học

Để đánh giá được chương trình đào tạo là có hiệu quả hay không thì Công ty cần thực hiện đánh giá ngay sau khóa học và sau khi người lao động thực hiện công việc sau khóa học. Việc sử dụng bài đánh giá là phương pháp Công ty nên dùng và kết hợp với phần thưởng khi nhân viên đạt điểm cao đứng đầu bài đánh giá sẽ đem lại cho nhân thực hiện bài đánh giá tích cực, cũng như người thực hiện công tác đánh giá cái nhìn chính xác về hiệu quả của công tác đào tạo khi kiểm tra lại bài làm đánh giá của nhân viên. Ngoài ra Công ty nên kết hợp với các cơ sở để thực hiện việc đánh giá một cách đồng bộ và hợp lý. Để việc đánh giá hiệu quả công tác đào tạo có tác dụng thì Công ty có thể thực hiện công việc đánh giá hiệu quả công tác đào tạo thành 2 phần:

Thứ nhất là đánh giá chương trình đào tạo ngay sau khi khóa học kết thúc để có những thông tin về toàn bộ chương trình đào tạo của Công ty. Việc đánh giá này có thể thông qua bảng hỏi đối với các học viên và sự nhận xét của cán bộ đào tạo theo dõi khóa học này. Để thực hiện công việc này Công ty có thể sử dụng phiếu đánh giá dành cho học viên bài đánh và biên bản nghiệm thu đối với cán bộ thực hiện công tác đào tạo. Khóa luận: Giải pháp đào tạo nhân viên tại công ty Thương Mại.

Thứ hai là quá trình đánh giá người lao động được đào tạo sau một thời gian để thấy hiệu quả thực tế khi áp dụng các kiến thức và kỹ năng được học vào trong quá trình làm việc. Việc đánh giá này có thể thông qua các bài đánh giá, sự kết hợp bài đánh giá có thể giúp cung cấp thông tin liên tục vì hiện nay Công ty thực hiện việc đánh giá sau mỗi quý. Như vậy sẽ có điều kiện để hoàn thiện công tác đào tạo nhân viên kinh doanh để đưa ra các chiến lược kinh doanh mở rộng thị trường tiếp theo của công ty.

3.2.9 Đánh giá hiệu quả chương trình đào tạo

Để đánh giá chương trình đào tạo được tốt hơn nữa cần xây dựng thêm các phương pháp mới để bổ sung. Đặc biệt cần có những nghiên cứu để xác định chính xác xem hiệu quả có tác động đến doanh thu và lợi nhuận không, một đồng vốn cho đào tạo thì thu được bao nhiêu đồng cho doanh thu. Bên cạnh đó, công ty nên thường xuyên tổ chức các đoàn kiểm tra theo dõi tiến độ học tập đào tạo. Đồng thời trong thời gian tới công ty cần xây dựng hệ thống phản hồi tốt, đảm bảo tính đáng tin cậy của kết quả đánh giá. Hiệu quả đào tạo được đánh giá ở những mức độ khác nhau ứng với từng khía cạnh và công cụ tương ứng. Nếu làm được điều này thực sự công ty đã đánh giá được chính xác hiệu quả đào tạo phát triển.

3.3 Hoàn thiện công tác đánh giá thực hiện công việc để bố trí, sử dụng nguồn nhân lực sau đào tạo. Khóa luận: Giải pháp đào tạo nhân viên tại công ty Thương Mại.

Công ty có thể sử dụng phương pháp thang đo qua điểm số bài đánh giá. Trong phương pháp này người đánh giá sẽ cho ý kiến đánh giá về sự thực hiện công việc của đối tượng đánh giá dựa trên ý kiến chủ quan của mình theo một thang đo điểm số từ cao xuống thấp. Để xây dựng phương pháp cần thực hiện các bước sau:

 • Xây dựng các tiêu thực đánh giá: Tùy từng sản phẩm , người xây dựng tiêu thức có thể thông qua các sản phẩm, bản tiêu chuẩn thực hiện đánh giá và trao đổi trực tiếp với người có kinh nghiệm về công việc đó để xây dựng các tiêu thức phù hợp.
 • Tiến hành chia các sản phẩm thành các bài đánh gía. Để đánh giá một cách chi tiết dễ dàng hơn, mẫu phiếu đánh giá có thể được thiết kế chi tiết hơn bằng cách mô tả ngắn gọn đầy đủ và điểm số để phân thứ hạng.
 • Gửi mẫu phiếu đánh giá qua đường link vào nhóm đào tạo phòng kinh doanh của công ty, thúc đẩy phổ biến tới cán bộ nhân viên làm bài theo quy định thời gian đã báo trước làm và nộp bài. Định kỳ (có thể 2 tháng một lần) người đánh giá, có thể là trưởng các đơn vị, căn cứ vào mức độ thực hiện công việc và đánh dấu vào thứ hạng tương ứng trên phiếu đánh giá. Việc kết hợp điểm số có thể là tổng số điểm hoặc trung bình số điểm. Để đảm bảo tính đặc trưng của công việc đó, ta có thể gắn cho các tiêu thức trọng số thích hợp.
 • Phiếu đánh giá được tổng hợp lại, nếu như có sự chênh lệch lớn trong kết quả đánh giá của người lao động và người quản lý thì cần đánh giá lại hoặc có thể trao đổi thảo luận để đưa đến thống nhất.
 • Thông báo kết quả đánh giá tới người lao động để cung cấp thông tin về tình hình thực hiện công việc của họ giúp họ hoàn thiện hơn bản thân. Khóa luận: Giải pháp đào tạo nhân viên tại công ty Thương Mại.
 • Lưu trữ các kết quả trong hồ sơ nhân viên để làm cơ sở cho các quyết định nhân sự: Đề bạt, đào tạo…

3.4 Hoàn thiện công tác đào tạo nhân viên kinh doanh để duy trì (giữ chân) nguồn nhân lực phòng kinh doanh chất lượng cao để phát triển công ty

Đào tạo và nâng cao trình độ cho cán bộ công nhân viên phòng kinh doanh mới chỉ là yếu tố quan trọng ban đầu. Nhân viên có năng lực, điều đó chưa có nghĩa là họ làm việc tốt. Cần tạo động lực làm cho nhân viên trở nên hưng phấn, hăng hái hơn trong công việc, họ có ý thức hoàn thiện mình hơn. Để làm được điều này, công ty nên áp dụng các hình thức sau:

Nhân viên sau khi được đào tạo phải được công ty bố trí công việc phù hợp với trình độ, khả năng của họ.

Để nhân viên có thể toàn tâm toàn ý với công việc, công ty cần tạo cho nhân viên nhận biết được sự coi trọng của công ty đối với họ, nâng cao nhận thức của họ về giá trị của bản thân, từ đó hình thành tính chủ động và tính tự giác trong việc tham gia đào tạo và làm việc với thái độ tích cực để hoạt động này có thể trở thành một biện pháp động viên, khích lệ. Chính vì vậy công ty nên áp dụng những hình thức sau: Khóa luận: Giải pháp đào tạo nhân viên tại công ty Thương Mại.

Tăng cường công tác thưởng phạt đối với người nhân viên: Thưởng cho những ai hoàn thành tốt chương trình đào tạo, có kết quả học tập cao, có những sáng kiến mang lại lợi ích cho công ty, tạo cơ hội thăng tiến cho người được đào tạo như đề bạt, tăng lương… Nhưng ngược lại để nâng cao được hiệu quả đào tạo, những ai không hoàn thành chương trình đào tạo thì sẽ bị giảm tiền thưởng trong tháng hoặc quý, có thể hủy bỏ tư cách được đào tạo đối với những người không muốn được đào tạo.

Hàng năm công ty nên tổ chức các cuộc thi như xây dựng ý tưởng kinh doanh, kỹ năng bán hàng… đạt doanh thu cao nhằm tác động tích cực đến tinh thần học tập, sáng tạo của nhân viên trong công ty.

Bên cạnh đó cần tạo bầu không khí làm việc giúp đỡ nhau. Nếu thiếu sự ủng hộ của đồng nghiệp và cán bộ cấp trên, trực tiếp, người được đào tạo sẽ rất khó chuyển hướng ý tưởng đào tạo vào công việc thực tế. Cán bộ quản lý phải quan tâm đến việc đào tạo của cấp dưới, chỉ đạo và động viên cấp dưới trong công việc hàng ngày, tạo cơ hội vào điều kiện cho nhân viên ứng dụng thành quả đào tạo vào công việc thực tế.

3.5 Một số giải pháp khác nhằm hoàn thiện công tác đào tạo nhân viên kinh doanh công ty TNHH Thương Mại Jtrue

Xây dựng mô hình văn hóa doanh nghiệp lành mạnh, làm nền tảng cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp

Để tạo nền tảng cho sự phát triển bền vững, tổ chức cần xây dựng mô hình văn hóa doanh nghiệp lành mạnh riêng phù hợp với phòng kinh doanh. Khóa luận: Giải pháp đào tạo nhân viên tại công ty Thương Mại.

Công ty cần tổ chức những chương trình thi giữa các showroom đạt doanh thu cao, giải thưởng trang trí showroom sáng tạo trong các ngày lễ noel, mùng 8 tháng 3, tết nguyên đán… Tổ chức liên hoan tại khu vực trao giải thưởng nhằm tạo điều kiện cho mọi người gần gũi nhau hơn, đoàn kết hơn để dễ dàng hợp tác trong công việc.

Hàng năm nên tổ chức cho toàn công ty đi du lịch, nghỉ mát có kèm theo người thân, gia đình, thưởng tết… nhằm tạo cho người lao động có động lực làm việc tốt hơn.

Ngoài ra, thường xuyên tổ chức thăm hỏi người thân, gia đình của người lao động khi gặp khó khăn như ốm, đau, bệnh tật, hiếu hỉ… tạo sự gần gũi và tình cảm cho các nhân viên trong tổ chức.

 • Đảm bảo số lượng và chất lượng của đội ngũ nhân viên kinh doanh của công ty.

Như đã phân tích ở phần thực trạng về năng lực đội ngũ cán bộ chuyên trách đào tạo thì hiện tại công ty chỉ có một cán bộ chuyên trách về công tác đào tạo với chuyên ngành cử nhân hành chính học và kinh nghiệm dày dặn. Công ty ngày càng coi trọng công tác đào tạo nên khối lượng công việc cũng tương đối lớn. Vì vậy, công ty cần đảm bảo số lượng và chất lượng của đội ngũ cán bộ chuyên trách này.

 Nếu như công việc quá nhiều, một mình cán bộ chuyên trách không thể thực hiện hết công việc thì công ty nên tổ chức tuyển dụng thêm người có năng lực, trình độ, chuyên môn và có kinh nghiệm làm việc. Hình thức tuyển có thể tổ chức thi nội bộ hoặc đề nghị công ty tuyển người mới từ bên ngoài. Khóa luận: Giải pháp đào tạo nhân viên tại công ty Thương Mại.

Cử cán bộ chuyên trách về công tác đào tạo đi học tại lớp nâng cao chuyên môn và nghiệp vụ về quản trị nguồn nhân lực và đặc biệt là về đào tạo nguồn nhân lực tại các trường, Trung tâm có uy tín về đào tạo chuyên ngành Quản trị nhân lực như: Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Trường Đại học lao động và xã hội… Yêu cầu các cán bộ đào tạo khi tham gia các lớp học này lắm được chắc kĩ năng mền. Đến các trung tâm đại diện các hãng tại Việt Nam học hỏi đào tạo thêm về các sản phẩm mới

Tổ chức hội thảo, hội nghị hay các hoạt động trao đổi về kiến thức, phương thức đào tạo với các chi nhanh của Công ty TNHH Thương Mại Jtrue để giúp cho cán bộ đào tạo trao đổi và học hỏi kinh nghiệm về công tác đào tạo.

Tiến hành thi định kỳ 2 lần/năm cho các cán bộ phụ trách công tác đào tạo trong công ty. Nội dung thi có thể là các môn như: Kỹ năng thuyết trình hướng dẫn trước đám đông và trước ống kính máy quay khi quay các video thuyết trình về sản phẩm lưu trữ lại lấy dữ liệu thông tin về sản phẩm, để căn cứ đánh giá và chấm điểm. Bài thi viết tự luận về kế hoạch đào tạo nhân viên kinh doanh của công ty trong 6 tháng tiếp theo.

Công tác đào tạo đội ngũ nhân viên kinh doanh vững chắc là nền móng để công ty phát triển. Khi công ty mở thêm các chi nhánh mới tại các khu vực quận mới sẽ có khối nhân viên kinh doanh hỗ trợ thúc đẩy phát triển showroom đó.

KẾT LUẬN Khóa luận: Giải pháp đào tạo nhân viên tại công ty Thương Mại.

Sau 5 năm thành lập và phát triển công ty TNHH thương mại Jtrue đã và đang không ngừng phát triển, mở rộng thị phần. Với phương châm: “Để tên tuổi và hình ảnh của mình luôn tồn tại trong trí nhớ khách hàng” công ty đã không ngừng phấn đấu và bước đầu đã đạt được một số thành tựu đáng ghi nhận.

Trong thời gian thực tập và nghiên cứu tại công ty TNHH Thương Mại Jtrue đã đem lại cho em nhiều kiến thức thực tiễn từ hoạt động kinh doanh của công ty. Thời gian này đã giúp em học hỏi thêm được nhiều kiến thức mà trong trường lớp em chưa được biết đến, giúp em hiểu hơn về cách thức cũng như quá trình đào tạo, phát triển nhân sự phải thực hiện ra sao.

Kết quả của khóa luận đã đạt được đó là hoàn thiện công tác đào tạo đội ngũ nhân viên kinh doanh công ty TNHH Thương Mại Jtrue, nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh góp phần tích cực vào việc thực hiện mục tiêu của công ty. Trong giai đoạn chuyển mình của kinh tế đất nước, trong xu hướng hội nhập quốc tế thì việc nâng cao hiệu quả làm việc của phòng kinh doanh là cần thiết. Qua quá trình thực tập tại công ty TNHH Thương Mại Jtrue em đã tìm hiểu được những tồn tại trong kế hoạch đào tạo đội ngũ nhân viên kinh doanh của công ty, kết hợp với môi trường cũng như tiền năng, nguồn lực thực tế của công ty. Nhằm đưa ra giải pháp và kiến nghị, nâng cao hiệu quả công tác đào tạo nhân viên kinh doanh đến hết năm 2021.

Với thời gian thực tập ngắn, đặc biệt là kiến thức, kinh nghiệm còn hạn hẹp nên những nhận định về ưu điểm, nhược điểm của công ty còn chưa được chính xác. Nhưng với sự giúp đỡ nhiệt tình của cô, chú, anh, chị trong công ty TNHH Thương Mại Jtrue, dưới sự hướng dẫn nhiệt tình của cô Nguyễn Thị Tình và bằng sự nỗ lực của bản thân trong thời gian qua đã giúp em có cơ hội tìm hiểu và áp dụng kiến thức đã được học vào thực tế. Khóa luận: Giải pháp đào tạo nhân viên tại công ty Thương Mại.

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY:

===>>> Khóa luận: Đào tạo nhân viên kinh doanh công ty Thương Mại

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] ===>>> Khóa luận: Giải pháp đào tạo nhân viên tại công ty Thương Mại […]

1
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Contact Me on Zalo
0877682993