Khóa luận: Giải pháp hoạt động bán hàng của công ty Thương Mại

Mục lục

Đánh giá post

Chia sẻ chuyên mục Đề Tài Khóa luận: Giải pháp hoạt động bán hàng của công ty Thương Mại hay nhất năm 2022 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Khóa luận: Một Số Giải pháp hoàn thiện hoạt động bán hàng của công ty TNHH Thương Mại Hà Nghĩa dưới đây chắc chắn sẽ giúp cho các bạn học viên có cái nhìn tổng quan hơn về đề tài sắp đến.

3.1 Mục tiêu và phương hướng phát triển của công ty

3.1.1 Mục tiêu phát triển của công ty

Khi Việt Nam hòa vào dòng chảy chung của kinh tế và thế giới thì tình hình cạnh tranh của các doanh nghiệp ngày càng trở nên gay gắt. Do vậy việc khẳng định vị thế của công ty để phát triển lâu dài ngày càng trở nên khó khăn. Công ty TNHH TM Hà Nghĩa cũng không nằm ngoài sự khó khăn đó. Vì vậy, công ty luôn phải chú trọng vào ba mục tiêu quan trọng: doanh thu, an toàn và vị thế. Đặc biệt, công ty đang hướng tới mục tiêu thực hiện kế hoạch lâu dài từ năm 2021 đến 2017 là tăng mức tiêu thụ sản phẩm tăng từ 10% đến 15% mỗi năm.

Tìm kiếm thêm được khách hàng mới sao cho doanh thu của khách hàng mới chiếm 20% tổng doanh thu của cả năm. Bên cạnh đó, công ty cũng cần phải giữ vững thậm chí cần phát triển thêm doanh thu của nhóm khách hàng hiện tại.

Ngoài ra, công ty cố gắng tìm kiếm thêm các nguồn hàng mới, chất lượng tốt hơn, phù hợp hơn để giảm thiểu tối đa các chi phí phát sinh, giảm thế bị động hiện nay của công ty trong mối quan hệ với nhà cung cấp.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ

===>>> Hỗ Trợ Viết Thuê Khóa Luận Tốt Nghiệp Ngành Marketing

3.1.2 Định hướng phát triển của công ty Khóa luận: Giải pháp hoạt động bán hàng của công ty Thương Mại.

Muốn thực hiện tốt ba mục tiêu trên thì trước tiên công ty phải làm tốt công tác tiêu thụ hàng hóa. Như vậy, cách hiệu quả nhất để tăng doanh thu, ghi dấu ấn vào tâm trí khách hàng thì công ty phải đẩy mạnh hoạt động bán hàng. Do vậy, bộ phận bán hàng đóng vai trò cực kì quan trọng trong khâu đẩy mạnh hoạt động bán hàng này.

Vậy nhiệm vụ đầu tiên và rất quan trọng là công ty xây dựng cho mình một đội ngũ nhân viên bán hàng dày dạn kinh nghiệm, trung thành và có tinh thần làm việc cao. Bởi con người chính là yếu tố then chốt tạo nên thành công cho mỗi doanh nghiệp. Tuy nhiên, thực trạng lao động của công ty hiện nay không được đồng đều. Chính vì vậy, công ty cần có kế hoạch sắp xếp lại lực lượng lao động trong công ty bằng cách: tuyển dụng thêm nhân viên bán hàng có năng lực tốt; đào tạo, huấn luyện đội ngũ nhân viên bán hàng một cách bài bản, khoa học; đưa ra các chế độ khen thưởng phù hợp để khuyến khích nhân viên làm việc đồng thời cũng đưa ra các biện pháp kỉ luật để răn để những nhân viên làm việc không tốt. Bên cạnh đó, công ty cần đề ra những chiến lược phát triển công tác bán hàng phù hợp và thực hiện chiến lược một cách nghiêm túc để mang lại hiệu quả cao. Chiến lược đẩy mạnh hoạt động bán hàng của công ty trong thời gian tới chính là gia tăng số lượng sản phẩm bán ra trong mỗi kì để vừa nâng cao doanh thu, gia tăng vị thế cạnh tranh với các đối thủ tại thị trường miền Bắc. Để thực hiện được điều này, nhân viên bán hàng trong công ty cần cố gắng tập chung vào công việc bán hàng, bán được nhiều nhất các sản phẩm có thể. Nếu nhấn viên bán hàng không thể thực hiện vượt chỉ tiêu bán hàng đã đề ra thì cũng không được để thấp hơn so với chỉ tiêu. Hàng năm cố gắng phần đấu nâng mức thị phần của công ty tại khu vực miền Bắc lên 45%.

Thứ hai, công ty đang cố gắng mở rộng nguồn hàng nhập khẩu của mình. Ngoài các thị trường truyền thống như Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản…thì công ty sẽ xúc tiến hơn nữa trong việc mở rộng ra các thị trường có nền công nghiệp phát triển như Mỹ, Đức…Tuy hàng nhập khẩu ở các nước này có giá cao nhưng chất lượng tốt hơn phù hợp với những khách hàng có khả năng tài chính cao. Khóa luận: Giải pháp hoạt động bán hàng của công ty Thương Mại.

Thứ ba, để đảm bảo cho quá trình kinh doanh phát triển tốt công ty tuân thủ nguyên tắc hạch toán độc lập. Điều này có nghĩa là công ty cần phải cân bằng giữa hoạt động kinh doanh trong lượng vốn sẵn có với những chi phí phát sinh trong kì bán hàng mà vẫn đảm bảo được mức lợi nhuận cho công ty. Không chỉ vậy, công ty phải luôn theo dõi, phân tích các báo cáo, tình hình hoạt động kinh doanh một cách liên tục để lấy đó làm cơ sở cho việc lập kế hoạch kinh doanh trong các kì tiếp theo.

3.2 Một số yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động bán hàng của công ty

3.2.1 Môi trường bên ngoài

3.2.1.1 Môi trường kinh tế

Trong những năm gần đây, tỷ lệ lạm phát ở nước ta tương đối thấp. Theo Tổng cục Thống kê Việt Nam, năm 2022 tỷ lệ lạm phát là 6,3% và đến năm 2023 là 5,4%. Có thể thấy tỷ lệ lạm phát không tăng khiến lãi suất giảm tạo điều kiện cho công ty TNHH TM Hà Nghĩa có thể dễ dàng huy động vốn đầu tư. Bên cạnh đó, cũng theo số liệu do Tổng Cục Thống kê công bố, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 5,98%. Mức tăng trưởng năm 2023 cao hơn mức tăng trưởng 5,25% của năm 2021 và 5,42% của năm 2022. Có thể thấy tốc độ tăng trưởng cao khiến nhu cầu sử dụng hàng hóa tăng lên, nhu cầu sử dụng các nguyên liệu để sản xuất cũng tăng cao. Chính điều này đã giúp doanh thu của công ty tăng cao đạt khoảng 164 tỷ đồng vào năm 2023.

Bên cạnh đó, mặc dù nằm trong khu vực khủng hoảng tiền tệ Châu Á nhưng nhìn chung về cơ bản những năm qua việc điều hành chính sách tiền tệ đã có những tác động tích cực tới thị trường tiền tệ, thị trường vốn của nước ta, hạn chế những tác động tiêu cực của thị trường tài chính quốc tế.

3.2.1.2 Môi trường chính trị pháp luật Khóa luận: Giải pháp hoạt động bán hàng của công ty Thương Mại.

Việt Nam là một đất nước có nền kinh tế, chính trị ổn định bậc nhất Châu Á và xếp thứ hạng cao trên thế giới. Chính điều này đã tạo ra tâm lý ổn định cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước, các nhà đầu tư nước ngoài khi tham gia đầu tư tại thị trường Việt Nam. Các chính sách thuế mà Nhà nước đưa ra đều ảnh hưởng tích cực đến các doanh nghiệp đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ đó là những doanh nghiệp nhỏ và vừa đang thuộc đối tượng áp dụng mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) là 22% thì kể từ ngày 1/1/2016 trở về sau, thuế suất thuế TNDN sẽ giảm xuống còn 20%. Ngoài ra, các doanh nghiệp xuất, nhập khẩu hàng hóa sẽ được hưởng nhiều ưu đãi về mặt thuế quan khi trong năm 2016 tới đây, Việt Nam và các nước ký kết các Hiệp định Thương mại tự do (FTA) với Việt Nam có thể sẽ cắt giảm thuế quan theo cam kết. Nhưng chính điều này cũng tạo ra áp lực đối với công ty TNHH TM Hà Nghĩa khi sẽ có hàng loạt công ty nước ngoài có thể gia nhập.

3.2.1.3 Môi trường công nghệ

Đây là một trong những yếu tố rất năng động, chứa đựng nhiều cơ hội và đe dọa đối với các doanh nghiệp. Sự bùng nổ của công nghệ mới làm cho công nghệ hiện tại bị lỗi thời và tạo ra áp lực đòi hỏi các doanh nghiệp phải đổi mới công nghệ để tăng cường khả năng cạnh tranh. Sự ra đời của công nghệ mới áp dụng đối với các sản phẩm càng làm tăng thêm áp lực đe dọa các doanh nghiệp hiện có trong ngành. Bên cạnh đó, các hệ thống phần mềm quản lý ngày càng hoàn thiện đáp ứng sự phát triển ngày càng cao trong kinh doanh, hỗ trợ hiệu quả trong công tác quản lý các giao dịch với khách hàng, xử lý các dữ liệu về hàng hóa, thông tin khách hàng. Do vậy, việc quản lý, giám sát hệ thống bán hàng của công ty trở nên dễ dàng hơn.

3.2.2 Môi trường bên trong Khóa luận: Giải pháp hoạt động bán hàng của công ty Thương Mại.

3.2.2.1 Khách hàng

Mọi hoạt động của các công ty đều hướng vào khách hàng. Tuy nhiên do đặc thù sản phẩm mà công ty cung cấp nên việc lựa chọn sản phẩm hầu như không phụ thuộc vào sở thích, thị hiếu…của người mua như các sản phẩm tiêu dùng thông thường khác. Thông thường khi đến mua sản phẩm khách hàng đã xác định rõ các loại sản phẩm, quy cách, số lượng cần mua. Hơn thế nữa, họ là người nắm rõ chất lượng của sản phẩm nên thường sử dụng một dòng sản phẩm cố định. Vì vậy trong nhiều trường hợp khách hàng đành phải chờ hàng về hoặc sang cửa hàng khác để lựa chọn đúng loại sản phẩm cần dùng. Đôi khi mọi nỗ lực để để giới thiệu những sản phầm cùng công dụng và quy cách của nhân viên bán hàng đều dễ bị từ chối thẳng thắn.

3.2.2.2 Nhà cung cấp

Nhà cung cấp có ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động bán hàng ở các doanh nghiệp thương mại. Đây là yếu tố quyết định chất lượng, khả năng cung ứng hàng hóa, khả năng dự trữ, giá cả…. của doanh nghiệp. Vì vậy, việc lựa chọn nhà cung cấp, hình thức mua bán, số lượng nhà cung cấp là yếu tố cần được thận trọng xem xét trong các doanh nghiệp thương mại.

Thực tế, tại công ty TNHH TM Hà Nghĩa đang nhập nguồn hàng từ Trung Quốc là chủ yếu. Đây là những nhà cung cấp trọng chữ tín vì vậy doanh nghiệp có thể thanh toán theo kiểu gối lại tiền hàng ở những lần nhập tiếp theo giúp công ty có thêm nguồn vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Thông thường bên công ty TNHH TM Hà Nghĩa sẽ cử người trực tiếp sang Trung Quốc để tìm hiểu các nhà cung cấp, đàm phán, kí kết hợp đồng. Tuy mỗi chuyến công tác có thể kéo dài hàng tuần nhưng đây là điều nên làm để chắc chắn về nguồn hàng, số lượng và đặc biệt là chất lượng hàng nhập về. Tuy nhiên, có một điều bất cập là thời gian giao hàng của bên nhà cung cấp thường hay bị chậm, không đúng so với thời gian đã hẹn do đó làm ảnh hưởng, chậm trễ đến thời gian giao hàng cho khách của công ty. Khóa luận: Giải pháp hoạt động bán hàng của công ty Thương Mại.

3.2.2.3 Đối thủ cạnh tranh

Trong nền kinh tế thị trường hiện nay, các doanh nghiệp không thể tránh khỏi sự cạnh tranh. Mức độ cạnh tranh phụ thuộc vào số lượng đối thủ cạnh tranh trong ngành và tiềm lực cạnh tranh của họ. Các doanh nghiệp muốn tồn tại lâu dài không những phải chú trọng đến khách hàng mà còn phải tìm hiểu về đối thủ cạnh tranh của mình.

Hiện nay trên thị trường Hà Nội có không ít cửa hàng cung cấp vật tư tiêu hao chống tĩnh điện và các dụng cụ thiết bị công nghiệp. Một số nhà cung cấp với quy mô như công TNHH TM Hà Nghĩa là Công ty TNHH Công Nghệ và Thương mại Megaline, Công ty TNHH JNC Việt Nam, Công ty TNHH Sản Xuất Thương Mại và Dịch vụ Hợp Nhật….. Về phương thức cạnh tranh thì các công ty này thường sử dụng hình thức giảm giá cho khách hàng mua với số lượng lớn hoặc giảm tiền thanh toán theo một tỷ lệ nhất định. Họ cũng đã sử dụng các hình thức chăm sóc khách hàng như tặng quà vào các dịp lễ tể trong năm cho những khách hàng mua thường xuyên. Đây cũng là một thách thức rất lớn đối với công ty, bởi giá sản phẩm của công ty này tương đối cạnh tranh cùng với các chính sách chăm sóc khách hàng cũng như chất lượng sản phẩm đều tương đương với công ty Hà Nghĩa. Do vậy, chỉ cần một sai sót nhỏ thì công ty cũng có thể mất rất nhiều khách hàng.

3.3 Một số giải pháp hoàn thiện hoạt động bán hàng của công ty TNHH TM Hà Nghĩa Khóa luận: Giải pháp hoạt động bán hàng của công ty Thương Mại.

3.3.1 Hoàn thiện nội dung công tác quản trị bán hàng tại công ty

3.3.1.1 Xác định mục tiêu bán hàng cụ thể, rõ ràng

Để công tác bán hàng được diễn ra xuyên suốt và hiệu quả thì việc đầu tiên của công ty là phải xác định được rõ ràng, cụ thể mục tiêu bán hàng. Hai mục tiêu được quan tâm, chú trọng nhất là: mục tiêu tăng doanh số bán hàng và mục tiêu tăng lợi nhuận. Bên cạnh đó, công ty cũng phải lên kế hoạch cho các mục tiêu khác như: mục tiêu tăng khả năng cạnh tranh, mục tiêu tăng thị phần, mục tiêu mở rộng thị trường,…

Việc xây dựng các mục tiêu bán hàng một cách cụ thể sẽ giúp cho công ty giữ được hình ảnh chuyên nghiệp trong mắt khách hàng và giúp cho quá trình cạnh tranh trở nên thuận lợi, không bị ‘‘bối rối‘‘ trước sự thay đổi của thị trường và đối thủ cạnh tranh.

3.3.1.2 Xây dựng chiến lược và kế hoạch bán hàng cho từng quý, từng năm

Do tình hình thị trường biến đổi không ngừng vì vậy công ty không thể chỉ áp dụng một kế hoạch bán hàng cho cả kì bán hàng dài mà nên xây dựng chiến lược, kế hoạch cho từng quý nhỏ để thuận tiện cho công ty trong việc theo dõi, đánh giá kết quả đồng thời công ty có thể phân bổ nguồn lực, phối hợp thúc đẩy hoạt động bán hàng đạt hiệu quả cao. Đặc biệt, khi công ty tiến hành xây dựng chiến lược thì cần cụ thể, rõ ràng tránh tình trạng xây dựng chung chung khiến công ty khó nắm bắt, xoay xở khi có sự cố bất ngờ phát sinh. Ngoài ra, công ty còn cần dựa vào tình hình đánh giá hiện tại và ít nhất là tình hình của ba năm trước. Trên cơ sở đó, công ty mới có thể tiến hành xây dựng chiến lược bán hàng cho từng quý, từng năm cũng như chủ động trong việc thực hiện chiến lược. Khóa luận: Giải pháp hoạt động bán hàng của công ty Thương Mại.

3.3.1.3 Vận dụng linh hoạt chính sách giá cả

Giá cả có vị trí rất quan trọng, quyết định đến yếu tố cạnh tranh trên thị trường. Đối với các chính sách giá cả, công ty cần phải thay đổi linh hoạt theo thị trường, theo từng loại hình dịch vụ, từng thời điểm cụ thể thay vì chỉ áp dụng một mức giá ‘‘cứng nhắc‘‘. Ngoài ra, công ty cần thường xuyên kiểm tra, phân loại khách hàng để có mức chiết khấu đối với từng nhóm khách hàng. Bên cạnh đó, công ty nên giảm 2% đối với khách hàng mua hàng với số lượng lớn và thanh toán ngay, giảm 1% đối với khách hàng thanh toán trong vòng 20 ngày đến 30 ngày và không cho nợ quá 60 ngày nhằm tránh tình trạng ứ đọng vốn.

3.3.1.4 Giải pháp cho quy trình tuyển dụng nhân viên bán hàng

Quy trình tuyển chọn nhân viên của công ty khá rõ ràng và cụ thể tuy nhiên trên thực tế vẫn còn tồn tại một số bất cập. Để việc tuyển chọn trở nên hiệu quả công ty cần có quá trình tuyển dụng gắt gao hơn, quá trình thử việc phải từ 4 tháng trở lên để nhân viên có thể chứng minh khả năng của mình đồng thời cũng có thể lĩnh hội những kiến thức đã được học và vận dụng chúng vào hoạt động bán hàng. Qua đó công ty có thể nắm bắt được khả năng của nhân viên để có thể sử dụng đúng người đúng việc.

Ngoài ra, hiện nay đội ngũ nhân viên của công ty còn nhiều yếu kém, trình độ lao động còn chưa đồng đều. Vì vậy, công ty cần tuyển chọn thêm các nhân viên bán hàng trẻ, linh hoạt, nghiệp vụ tốt. Trong quá trình tuyển dụng, ngoài hình thức phỏng vấn trực tiếp thì công ty cần bổ sung thêm hình thức thi viết để có thể kiểm tra kiến thức chuyên môn của các ứng viên.

3.3.1.5 Thường xuyên tổ chức đào tạo nguồn nhân lực hiện tại

Trong hoạt động kinh doanh, yếu tố con người là một yếu tố quan trọng quyết định đến sự phát triển của doanh nghiệp. Chính vì năng lực nghiệp vụ của nhân viên bán hàng không đồng đều nên công ty cần chú trọng vào công tác đào tạo và đào tạo lại cho nhân viên. Trước khi tiến hành đào tạo, công ty cần phân cấp nhân viên theo trình độ làm việc. Với mỗi trình độ sẽ có các hình thức đào tạo riêng. Tuy làm như thế này sẽ gây tốn kém về mặt thời gian cho công ty nhưng hiệu quả mang lại tương đối cao vì có thể theo dõi sát sao quá trình làm việc và phát triển của từng nhân viên để có sự điều chỉnh kịp thời. Tuy nhiên, dù phân cấp nhân viên theo trình độ nào thì cũng cần tập trung vào hai mục tiêu là nhân viên giỏi về kĩ năng, nghiệp vụ bán hàng và giỏi về kĩ năng giao tiếp. Khóa luận: Giải pháp hoạt động bán hàng của công ty Thương Mại.

Ngoài ra, công ty nên mời thêm các chuyên gia trong lĩnh vực bán hàng về dạy cho các nhân viên trong công ty, thực hiện các bài giảng trên lớp, chiếu video, phim, có các bài tập tình huống bán hàng thực tế để nhân viên có thể xử lý. Bên cạnh đó, công ty cũng nên thường xuyên tiến hành bồi dưỡng thêm cho đội ngũ nhân viên bán hàng của công ty về đặc tính của từng loại sản phẩm cũng như tập huấn nghiệp vụ chuyên môn. Đồng thời, công ty cũng cần đào tạo thêm các kĩ năng đi kèm để phục vụ tốt công tác bán hàng như kĩ năng ngoại ngữ (đặc biệt là tiếng anh và tiếng trung), tin học,…

3.3.1.6 Cải thiện chế độ đãi ngộ lực lượng bán hàng

Vấn đề đãi ngộ trong mỗi doanh nghiệp luôn là một vấn đề đáng lo ngại vì để có thể xây dựng một chế độ đãi ngộ làm hài lòng toàn bộ nhân viên là tương đối khó. Tuy nhiên, khi công ty tiến hành kết hợp hai hình thức đãi ngộ tài chính và phi tài chính đã phần nào cho thấy được sự quan tâm của công ty đối với đội ngũ nhân viên bán hàng.

Trong môi trường kinh doanh, việc tạo một môi trường làm việc tốt có sự quan tâm, có sự cạnh tranh là một chính sách khá đúng đắn. Việc xây dựng một môi trường làm việc tốt là phải tạo cho nhân viên có tinh thần hăng say lao động , tạo sự cạnh tranh và những phần thưởng xứng đáng để nhân viên thi đua, nỗ lực làm việc hết mình. Không chỉ vậy, công ty cần xây dựng một chế độ lương thưởng phù hợp nhằm nâng cao đời sống cho cán bộ nhân viên. Công ty có thể tăng mức lương cứng của nhân viên từ 4.000.000 đồng lên 5.000.000 đồng đồng thời kết hợp với các khoản trợ cấp để vấn đề tiền bạc, chi phí làm việc không còn là mối bận tâm của các nhân viên. Đặc biệt, công ty nên tạo điều kiện làm việc thoải mái, tự chủ để nhân viên có thể phát huy hết năng lực của mình tay vì giám sát nhân viên một cách chặt chẽ tạo sức ép (đặc biệt là sức ép doanh số) lên nhân viên để tránh tình trạng căng thẳng, quá tải trong công việc khiến kết quả hoạt động bán hàng không cao.

3.3.1.7 Tăng cường công tác kiểm tra, đánh giá Khóa luận: Giải pháp hoạt động bán hàng của công ty Thương Mại.

Hình thức kiểm tra, đánh giá lực lượng bán hàn và kết quả bán hàng hiện nay của công ty vẫn chưa sát sao. Vì vậy, công ty cần đề ra những biện pháp để cải thiện hoạt động đánh giá. Việc tăng cường công tác kiểm tra sẽ giúp cho công ty sớm phát hiện và điều chỉnh kịp thời những sai sót, tình huống bất ngờ có thể xảy ra.

Bộ phận bán hàng và ban lãnh đạo công ty cần tăng cường hoạt động giám sát mỗi ngày, đôn đốc nhân viên làm việc chăm chỉ kết hợp với ghi chép, báo cáo, kịp thời cập nhật tình hình bán hàng, số lượng hàng tồn kho của mỗi loại sản phẩm. Công ty cũng cần sắp xếp các buổi họp vào hàng tuần, hàng tháng để thông báo, công khai những sai sót gặp phải, khắc phục hậu quả kịp thời và không làm chậm trễ tiến độ bán hàng.

3.3.2 Tảng cường ngân sách cho hoạt động bán hàng

Để hoạt động bán hàng có hiệu quả thì công ty phải có một lượng ngân sách nhất định cho hoạt động này. Vậy nên công ty phải xây dựng cho mình một kế hoạch ngân sách cho hoạt động bán hàng, chỉ như vậy hoạt động bán hàng mới đạt hiệu quả cao.

Cách thứ nhất là xây dựng ngân sách trên cơ sở tính tỷ lệ phần trăm trên doanh thu. Phương pháp này có khả năng thực hiện được vì công ty không phải là một doanh nghiệp lớn nên việc thống kê tình hình tăng giảm doanh thu được thực hiện chính xác.

Cách thứ hai là xây dựng ngân sách cho hoạt động bán hàng trên cơ sở khả năng điều kiện tài chính của công ty cho phép. Với phương pháp này cho phép công ty chủ động về tài chính để tổ chức hoạt động đẩy mạnh bán hàng nhưng có nhược điểm là không xét đến mục tiêu của công ty trong tương lai.

Cách thứ ba là xây dựng ngân sách cho hoạt động bán hàng trên cơ sở đòi hỏi mục tiêu bán hàng trong thời gian tới. Cách xây dựng này có thể phù hợp với mục tiêu kinh doanh nhưng lại làm cho cho công ty bị động về tài chính.

Như vậy, mỗi phương pháp trên đều có ưu, nhược điểm riêng, công ty không nên chỉ áp dụng cố định một phương pháp nào mà nên kết hợp các phương pháp để có thể xây dựng ngân sách một cách tối ưu, khắc phục nhược điểm của từng phương pháp cũng như nâng cao ưu điểm của mỗi phương pháp.

3.3.3 Hoàn thiện nghiệp vụ, quy trình bán hàng bằng cách tìm kiếm khách hàng tiềm năng Khóa luận: Giải pháp hoạt động bán hàng của công ty Thương Mại.

Việc cải thiện quy trình bán hàng cần phải chú trọng đến việc tìm hiểu sản phẩm, đánh giá được nhu cầu của khách hàng và tổ chức tiêu thụ sản phẩm đều do phòng bán hàng chịu trách nhiệm. Quy trình bán hàng bằng cách tìm kiếm khách hàng tiền năng có thể thực hiện tuần tự như sau:

  • Tìm kiếm khách hàng tiềm năng
  • Tiếp cận khách hàng
  • Đánh giá nhu cầu
  • Trình bày về sản phẩm
  • Kết thúc bán hàng
  • Giữ liên lạc với khách hàng

Bước 1: Tìm kiếm khách hàng tiềm năng

Tìm kiếm khách hàng tiềm năng đối với công ty hiện nay như việc tìm kiếm miếng bánh nhỏ trong thị trường rộng lớn. Bên cạnh việc tìm kiếm khách hàng tiềm năng thông qua người thân của nhân viên trong công ty, các mối quan hệ làm ăn, nguồn thông tin nội bộ, công ty cũng có thể tham gia các hội trợ triển lãm để mở rộng các mối quan hệ khách hàng.

Bước 2: Tiếp cận khách hàng Khóa luận: Giải pháp hoạt động bán hàng của công ty Thương Mại.

Đối với mục tiêu hiện tại, nhân viên bán hàng hãy ưu tiên tiếp cận bằng cuộc gọi bán hàng thay vì gửi email. Đây là bước mà nhân viên bắt đầu xây dựng mối quan hệ và tiếp tục thu thập thêm thông tin của khách hàng.

Bước 3: Đánh giá nhu cầu khách hàng

Việc đánh giá nhu cầu khách hàng sẽ giúp nhân viên bán hàng xác định cách cung cấp dịch vụ tốt nhất. Nhân viên bán hàng của công ty nên hướng vào nhu cầu của khách hàng bằng câu hỏi: Anh/ chị muốn mua loại sản phẩm gì? Anh/ chị muốn mua đồ dùng bảo hộ dùng trong môi trường làm việc như thế nào? Anh/ chị muốn mua sản phẩm để sử dụng hay để kinh doanh? Trước đây/Hiện tại đang anh/ chị đang sử dụng dòng sản phẩm nào?

Bước 4: Trình bày về sản phẩm

Mọi nhân viên bán hàng cần tập trung vào lợi ích chứ không phải tính năng của sản phẩm. Bên cạnh đó, nhân viên bán hàng nên xem xét, trình bày sản phẩm về khía cạnh sản phẩm mang lại lợi ích gì cho khách hàng thay vì chỉ đơn giản giới thiệu sản phẩm. Sau khi khách hàng chọn lựa được sản phẩm cần mua thì nhân viên bán hàng cần hỏi khách hàng muốn mua số lượng là bao nhiêu?

Bước 5: Kết thúc bán hàng

Hoạt động kết thúc bán hàng của công ty chính là quy trình thanh toán cho khách hàng. Đối với khách hàng mua sản phẩm, công ty có hai hình thức thanh toán là: thanh toán bằng trả thẳng (tiền mặt/chuyển khoản) và thanh toán bằng trả chậm. Tùy theo khả năng tài chính và mong muốn thanh toán của khách hàng mà mỗi hình thức thanh toán sẽ có thời gian và quy trình khác nhau.

Bước 6: Giữ liên lạc

Giữ liên lạc tốt sẽ làm tăng tỉ lệ thành công của một thương vụ bán hàng. Nhân viên bán hàng của công ty cần thường xuyên gọi điện hỏi thăm về chất lượng của sản phẩm có đáp ứng được nhu cầu sử dụng của khách hàng hay không hoặc gửi các mẫu sản phẩm mới đến cho khách hàng để khách hàng xem xét

3.3.4 Tiến hành mở các đại lý tại các tỉnh miền Bắc Khóa luận: Giải pháp hoạt động bán hàng của công ty Thương Mại.

Khi tiến hành mở đại lý, công ty nên tiến hành nghiên cứu kĩ về đặc điểm của thị trường, của dân cư quanh khu vực đó. Thế nên, công ty nên tiến hành mở thêm các đại lý tại các thành phố lớn như Hải Phòng, Bắc Ninh, Hải Dương, Quảng Ninh, Hưng Yên bởi ở các thành phố này đều tập chung nhiều khu công nghiệp thế nên các khách hàng có thể biết đến và tiếp cận dễ dàng với các sản phẩm của công ty. Các cửa hàng cũng cần được đặt tại các vị trí thuận lợi cho việc mua bán và dễ dàng đi lại.

Sau khi tiến hành mở đại lý, công ty cần tiến hành tuyển thêm nhân sự tại các cửa hàng. Tuy nhiên số nhân viên tại mỗi cửa hàng phụ thuộc vào quy mô, mục tiêu kinh doanh của từng cửa hàng tại các thành phố khác nhau. Và công ty cũng nên bổ nhiệm cửa hàng trưởng để có thể chịu trách nhiệm trực tiếp về hoạt động bán hàng của cửa hàng trước ban giám đốc. Ngoài ra, công ty cũng cần ra quy định các cửa hàng phải giữ gìn, bảo quản, sử dụng đúng mục đích các trang thiết bị được công ty giao cho.

3.4 Một số giải pháp hỗ trợ hoạt động bán hàng Khóa luận: Giải pháp hoạt động bán hàng của công ty Thương Mại.

3.4.1 Xây dựng hoạt động nghiên cứu thị trường

Công ty nên thành lập bộ phận Marketing để đảm bảo việc nghiên cứu thị trường sẽ đem lại những hiệu quả tốt cho công ty. Bởi việc nghiên cứu thị trường và nghiên cứu khách hàng sẽ đảm bảo khả năng bán hàng đồng thời giữ được khách hàng hiện tại và thu hút thêm khách hàng mới. Yếu tố quyết định sự thành công trong quan hệ mua bán giữa khách hàng và công ty là công ty bán được hàng còn khách hàng được thỏa mãn nhu cầu. Vì vậy, công tác nghiên cứu khách hàng là phải đưa ra những sản phẩm đáp ứng tối đa nhu cầu của khách hàng đồng thời mang lại lợi nhuận cho công ty. Bên cạnh đó, công ty cũng không thể bỏ qua những động thái kinh doanh từ phía đối thủ cạnh tranh. Thông tin từ đối thủ cạnh tranh là loại thông tin khó nắm bắt, thiếu tính chính xác trong trường hợp đối thủ cạnh tranh tung những thông tin không chính xác nhằm đánh lạc hướng doanh nghiệp. Ngoài ra, một yếu tố cũng cần được nghiên cứu là chính yếu tố giá cả, công ty cần nghiên cứu để đề xuất các chính sách giá cả hợp lí,

Vì vậy, công ty có thể nghiên cứu thị trường bằng một số cách như:

Thứ nhất, phương pháp quan sát: phương pháp quan sát dùng để nghiên cứu, tìm hiểu thói quen, hành vi mua sắm của khách hàng hoặc cũng có thể tìm hiểu một số vấn đề của đối thủ cạnh tranh như cách thức quảng cáo, thái độ nhân viên

Thứ hai, công ty cũng có thể tìm hiểu thị trường thông qua quảng cáo, hội trợ, triển lãm. Trong các buổi hội trợ, các doanh nghiệp thường khuếch trương ưu điểm của sản phẩm. Vì vậy, đây có thể là cơ hội tốt để công ty nắm bắt được các sản phẩm cùng loại đã và đang xuất hiện trên thị trường để có kế hoạch triển khai phương án kinh doanh.

Tuy nhiên có một điều quan trọng cần nắm bắt là việc thu thập thông tin đã quan trọng thì việc xử lý thông tin càng quan trọng hơn nữa. Công việc xử lý thông tin đòi hỏi nhân viên phải có trình độ, khả năng phán đoán tốt.

3.4.2 Hoàn thiện chính sách phân phối và hệ thống kho bãi Khóa luận: Giải pháp hoạt động bán hàng của công ty Thương Mại.

Đối với một doanh nghiệp thương mại như Công ty TNHH TM Hà Nghĩa thì hệ thống kho hàng có vị trí khá quan trọng. Vị trí, quy mô, điều kiện cất trữ và bảo quản hàng hóa, mức độ thuận tiện đối với việc vận chuyển, bốc xếp hàng hóa ra vào kho, hệ thống trang thiết bị vận chuyển hàng trong kho sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động mua bán của doanh nghiệp. Hệ thống kho hàng được coi là hậu cần cho công tác bán hàng. Một hệ thống kho tốt, đảm bảo điều kiện sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khâu dự trữ, số lượng sản phẩm dự trữ, chất lượng sản phẩm dự trữ, thời gian cung ứng sản phẩm cho khách hàng. Hiện nay công ty TNHH TM Hà Nghĩa chưa có kho hàng riêng chính thức. Mọi hàng hóa nhập về đều được vận chuyển trực tiếp đến văn phòng hoặc đến địa điểm giao hàng của khách hàng. Chính điều này gây nên tình trạng hàng hóa bị chất đống trong văn phòng gây mất diện tích. Bên cạnh đó, do không có kho hàng riêng nên số lượng hàng tồn kho không nhiều. Vì vậy, giá thành sản phẩm của công ty còn cao và công ty được hưởng chiết khấu không nhiều.

Trước tình trạng trên, công ty nên triển khai xây dựng một kho hàng riêng ở Hải Phòng. Diện tích kho khoảng 450m2. Hàng hóa được nhập về đây là hàng hóa được chuyển trực tiếp từ cảng nhập đối với các mặt hàng nhập khẩu. Hàng hóa từ đây sẽ được chuyển đi bằng xe ô tô tải hạng nhẹ đến địa điểm của khách hàng. Dù vận chuyển như thế nào thì phương án vận chuyển của công ty cũng phải đảm bảo là vận chuyển hợp lý về chi phí và đảm bảo về thời gian

3.4.3 Tăng cường hoạt động xúc tiến bán hàng

Trong thời gian tới, công ty cần thành lập và đào tạo một đội ngũ marketing có sự hiểu biết về thị trường, có kinh nghiệm, khả năng giao tiếp và hiểu biết về các hoạt động có thể làm nên thành công cho các chương trình xúc tiến bán hàng trong công ty. Công ty có thể tập trung vào một số phương thức xúc tiến như: Quan hệ công chúng, Marketing trực tiếp, marketing online.

Trước tiên là hình thức marketing trực tiếp, có thể nói rằng các hình thức marketing trực tiếp rất đa dạng nhưng nhìn chung đối với công ty thì nên chú trọng vào việc in catalog, thư chào hàng, phát tờ rơi quảng cáo để bước đầu giới thiệu cho khách hàng biết đến những sản phẩm mà công ty bán. Công ty có thể chăm sóc, hỏi thăm khách hàng thông qua hệ thống điện thoại, sẵn sàng giải đáp các thắc mắc, khiếu nại của khách hàng về sản phẩm. Khóa luận: Giải pháp hoạt động bán hàng của công ty Thương Mại.

Tiếp theo là hoạt động quan hệ công chúng. Công ty cần tăng cường hoạt động chào bán để có thể vừa giới thiệu được hàng hóa vừa tạo được mối quan hệ mật thiết và gợi mở được nhu cầu của khách hàng. Ngoài ra, phòng bán hàng phải xây dựng các chương trình chăm sóc khách hàng như giao lưu, tặng quà cho khách hàng vào các dịp lễ, tết. Việc gây thiện cảm với khách hàng ở mọi lúc mọi nơi sẽ tạo cơ hội cho các thương vụ hiện tại và trong tương lai. Song song với công tác chào hàng, thu hút khách hàng mới, công ty cũng cần lưu ý, quan tâm đến khách hàng truyền thống. Nhờ mối quan hệ gắn bó này công ty có thể duy trì được khối lượng bán hàng cần thiết. Bên cạnh đó, hiện nay công ty chưa có các cuộc hội nghị với khách hàng lớn. Vậy nên trong thời gian tới công ty nên tổ chức các cuộc hội nghị khách hàng để qua đây có thể hiểu rõ nhu cầu của khách hàng hơn và những hạn chế của công ty mà khách hàng đưa ra để công ty có thể kịp thời khắc phục

Sau đó là chiến lược marketing online. Có thể thấy internet đang là một kênh truyển thông có tiềm năng quảng bá rất lớn mà không doanh nghiệp nào có thể bỏ qua. Marketing online là hình thức tiếp thị trên mạng nhằm thúc đẩy xúc tiến thương mại, bán hàng, quảng bá thương hiệu, hình ảnh, dịch vụ công ty đến với các khách hàng. Vì vậy, công ty cần thúc đẩy mạnh công cụ Search Engine Optimization (SEO) hơn nữa. Công ty cần làm cho website luôn đứng ở trang thứ nhất của Google với các từ khóa liên quan đến nội dụng, sản phẩm, dịch vụ của website như ‘‘con lăn‘‘, ‘‘phòng sạch‘‘, ‘‘tiêu hao tĩnh điện‘‘,….Phương pháp này sẽ đem đến cho công ty một lượng khách hàng đều đặn và miễn phí hàng ngày.

3.4.4 Đẩy mạnh hoạt động thương mại điện tử

Mô hình bán hàng qua mạng giúp công ty tiếp cận được các đối tượng khách hàng đa dạng. Đây chính là xu thể phát triển của nền kinh tế toàn cấu và thương mại điện tử chính là chìa khóa giúp doanh nghiệp mở rộng thị phần và doanh số bán hàng. Vì vậy, công ty nên tiến hành thiết kế trang web với giao diện phong phú hơn, phải liên tục cập nhật và đổi mới nội dung, hình thức. Danh mục các mặt hàng cũng cần được trình bày một cách dễ dàng, làm cho các khách hàng có thể dễ dàng tra cứu, tìm hiểu các tính năng của sản phẩm. Bên cạnh đó, hệ thống website cần được cung cấp các chức năng của một website bán hàng hiện đại. Website của công ty không chỉ đơn giản là một website giới thiệu sản phẩm mà còn bao gồm các chức năng: đặt hàng trực tuyến, thanh toán trực tuyến, cung cấp chức năng quản lý đơn hàng, theo dõi đơn hàng, tùy biến các chức năng vận chuyển thanh toán, cung cấp các chức năng xem nhanh, cung cấp chức năng album ảnh của sản phẩm.

KẾT LUẬN CHƯƠNG 3 Khóa luận: Giải pháp hoạt động bán hàng của công ty Thương Mại.

Tóm lại, chương 3 đã đề ra một số giải pháp giúp công ty TNHH TM Hà Nghĩa hoàn thiện hoạt động bán hàng của mình. Và có thể thấy rằng, với sự cạnh tranh gay gắt như hiện nay ngoài chất lượng sản phẩm thì công ty cũng cần đào tạo được đội ngũ bán hàng chuyên nghiệp, hoàn thiện các quy trình bán hàng, hệ thống phân phối sản phẩm cũng như các dịch vụ sau bán. Như vậy, công ty mới có thể thúc đẩy được sức mua của khách hàng.

KẾT LUẬN

Quá trình hội nhập vào nền kinh tế thế giới mang lại cho Việt Nam rất nhiều lợi thế nhưng cũng đầy thách thức. Các doanh nghiệp trong và ngoài nước luôn phải không ngừng sáng tạo, nỗ lực phát triển để hòa nhập vào dòng chảy chung của xã hội. Và hoạt động bán hàng là một trong những hoạt động được quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp.

Công ty TNHH TM Hà Nghĩa trong nhiều năm qua đã đạt được những thành tích đáng khích lệ, điều đó được thể hiện qua mức tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận qua từng năm. Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đó, hoạt động bán hàng của công ty vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế. Do nhu cầu khách hàng ngày càng cao cùng với sự cạnh tranh gay gắt của các doanh nghiệp trong cùng ngành nên công ty cần phải tìm tòi, nghiên cứu các giải pháp nhằm hoàn thiện hoạt động bán hàng, nâng cao hiệu quả kinh doanh. Khóa luận: Giải pháp hoạt động bán hàng của công ty Thương Mại.

Nội dung của khóa luận chủ yếu tập chung phân tích những ưu điểm, hạn chế của công tác bán hàng và quản trị bán hàng của công ty TNHH TM Hà Nghĩa nhắm đưa ra một số giải pháp đẩy mạnh hiệu quả hoạt động bán hàng của công ty. Hy vọng rằng nó sẽ đóng góp một phần nào đó giúp công ty trong việc phát triển kinh doanh.

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY:

===>>> Khóa luận: Hoàn thiện hoạt động bán hàng của Cty Thương Mại

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Contact Me on Zalo
0877682993