Khóa luận: Giải pháp marketing nhằm tăng khả năng cạnh tranh

Đánh giá post

Chia sẻ chuyên mục Đề Tài Khóa luận: Giải pháp marketing nhằm tăng khả năng cạnh tranh hay nhất năm 2022 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Khóa luận: Hoàn Thiện Các Giải pháp marketing nhằm tăng khả năng cạnh tranh của công ty cổ phần và dịch vụ du lịch hy vọng dưới đây chắc chắn sẽ giúp cho các bạn học viên có cái nhìn tổng quan hơn về đề tài sắp đến.

3.1.Định hướng phát triển của Công ty Cổ phần và Dịch vụ Du lịch Hy Vọng

3.1.1.Xu hướng phát triển của ngành du lịch tại Việt Nam giai đoạn 2024-2026

Theo dự đoán của các chuyên gia du lịch, trong giai đoạn 2024- 2026, nền kinh tế tiếp tục gặp nhiều khó khăn, du lịch khó có sự phát triển bùng nổ. Tuy nhiên, du lịch sẽ vẫn đạt được những con số tăng trưởng ổn định cả về du lịch nội địa, inbound và outbound. Trong đó, những sản phẩm tour có chi phí vừa phải và có nhiều khuyến mại sẽ tiếp tục được nhiều du khách lựa chọn do tâm lý tiết kiệm, thắt chặt hầu bao trong thời buổi kinh tế eo hẹp.

Một trong những thành công của ngành du lịch trong năm 2023 là sự tăng trưởng rất tốt về lượng khách du lịch nội địa, đạt con số kỷ lục 35 triệu lượt. Theo dự đoán của các chuyên gia du lịch, trong những năm tới du lịch nội địa vẫn đạt được mức tăng trưởng cao, bởi nhu cầu nghỉ dưỡng của người dân đã trở thành nhu cầu thiết yếu dù cho kinh tế gặp nhiều khó khăn. Cụ thể, những sản phẩm nghỉ dưỡng, du lịch Biển sẽ vẫn duy trì tăng trưởng ổn định. Bên cạnh đó, những điểm đến khu vực phía Bắc gắn liền với cảnh quan thiên nhiên như Hà Giang, Lai Châu, Sơn La, Mộc Châu… cũng sẽ hút khách trong năm 2014.

Trong những năm tới câu chuyện của kinh tế dù thế nào vẫn không kìm hãm được sự phát triển của du lịch, mà sẽ làm cho du khách có sự nhìn nhận lại, cân nhắc hơn trước những chuyến đi. Du khách sẽ lựa chọn tinh tế hơn, thông minh hơn khi đi du lịch. Thay vì lựa chọn những điểm đến theo kiểu đại trà, những chuyến đi kéo dài lê thê và ít sáng tạo, giờ đây du khách sẽ lựa chọn những chuyến đi mang lại lợi ích thiết thực hơn và có ý nghĩa hơn. Theo đó, những sản phẩm du lịch Biển sẽ vẫn hấp dẫn và đắt khách hàng đầu trong những năm tới. Bên cạnh đó là những sản phẩm du lịch khám phá danh lam thắng cảnh, nhất là những điểm đến miền núi phía Bắc ngày càng được ưa chuộng. Tuy nhiên, du lịch văn hóa sẽ vẫn là xu hướng nổi trội, trong đó văn hóa ẩm thực sẽ có khả năng ghi lại dấu ấn trong lòng du khách. Khóa luận: Giải pháp marketing nhằm tăng khả năng cạnh tranh.

Về đối tượng khách inbound, lượng khách quốc tế đến Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt bởi Việt Nam ngày càng trở thành điểm đến được yêu thích trên thế giới với lợi thế chi phí rẻ, an toàn và mới lạ. Cụ thể, Thái Lan trước đây cũng thu hút du khách, nhưng hiện nay với những biến động chính trị, bất ổn cũng khiến người ta lo ngại. Hay một số nước trước đây là những điểm đến cực kỳ hấp dẫn như Singapore, Malaysia và Trung Quốc đều đã trở thành quá quen thuộc đối với du khách nước ngoài. Do vậy với nhưng kỳ quan thiên nhiên mới nổi của Việt Nam như Vịnh Hạ Long, hang động Sơn Đoòng,.. sẽ tạo nên nét mới mẻ, hấp dẫn cho du khách. Theo dự đoán, du khách châu Âu, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc sẽ sang Việt Nam rất nhiều. Năm 2014 sẽ là năm ghi nhận sự tăng trưởng đáng kể của lượng khách Hàn Quốc và Nhật Bản nhờ mối quan hệ giao hảo ngày càng tốt đẹp giữa hai quốc gia này đối với Việt Nam. Bên cạnh đó, là các nước Mỹ, châu Âu, Tây Âu cũng tiếp tục tăng trưởng vì mối quan hệ giữa nước ta với các nước này rất tốt. Số lượng du khách thực ra là phản ánh mối quan hệ giữa các chính phủ với các thị trường. Do vậy, nhờ mối quan hệ giao hảo tốt đẹp giữa Việt Nam và các nước nên dù trong năm tới kinh tế vẫn khó khăn, lượng khách inbound được dự báo vẫn tăng trưởng khoảng trên 10%.

Hiện nay lượng khách outbound của Việt Nam cũng tăng trưởng khá nhanh và Hiệp hội Du lịch Việt Nam trong thời gian tới sẽ tiếp tục tập trung vào vấn đề tập hợp các doanh nghiệp lại để định hướng phát triển du lịch outbound theo những thị trường được lựa chọn để đảm bảo giá trị của khách Việt Nam được xác nhận trên thị trường quốc tế.Theo dự đoán của Hiệp hội Du lịch Việt Nam, nhiều du khách sẽ vẫn mua những tour tới điểm đến truyền thống như Thái Lan, Singapore, Malaysia,… Tuy nhiên, những tour đắt tiền đi châu Âu, Mỹ, Úc, Canada dù có lượng khách ít hơn nhưng lại có mức tăng trưởng rất tốt, đem về doanh thu lớn cho các công ty du lịch.

Qua đây, Công ty Cổ phần và Dịch Vụ Du Lịch Hy Vọng cần nhạy bén hơn trong việc nắm bắt được xu hướng phát triển du lịch Việt Nam cũng như thế giới trong tương lai, từ đó điều chỉnh, đưa ra những chính sách phù hợp với sự thay đổi tâm lý của khách hàng.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ

===>>> Nhận Viết Thuê Khóa Luận Tốt Nghiệp Ngành Marketing

3.1.2.Định hướng phát triển của Công ty Cổ phần và Dịch vụ Du lịch Hy Vọng giai đoạn 2024 – 2026 Khóa luận: Giải pháp marketing nhằm tăng khả năng cạnh tranh.

Mục tiêu của công ty trong thời gian tới là trở thành một trong những công ty du lịch có uy tín cao trên thị trường Hà Nội và tăng doanh số bán tour lên 15% trong giai đoạn 2024 – 2026. Công ty quyết định tập trung khai thác thị trường khách du lịch nội địa và khách du lịch inbound. Đây là hai thị trường được dự báo sẽ rất phát triển trong thời gian tới. Tuy Công ty đã xác định mục tiêu rõ ràng nhưng trong tình hình cạnh tranh gay gắt như hiện nay, để khai thác được thị trường mục tiêu của mình là một điều không hề đơn giản. Do vậy, công ty đã đưa ra kế hoạch với thị trường mục tiêu cụ thể trong giai đoạn 2024 – 2026 như sau:

 • Tiếp tục phát huy những thế mạnh của mình về giá, nhân lực và quy trình cung cấp dịch vụ cho khách hàng.
 • Tập trung nghiên cứu, phát triển những sản phẩm mới, hấp dẫn nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng cao của khách hàng.
 • Phấn đấu bồi dưỡng nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cao, đặc biệt là khả năng ngoại ngữ.
 • Tăng cường hoạt động bán hàng cá nhân, quảng cáo nhằm thu hút sự chú ý và nâng cao hình ảnh của công ty.

3.2.Giải pháp marketing nhằm tăng khả năng cạnh tranh của Công Cổ phần và Dịch vụ Du lịch Hy Vọng

Qua nghiên cứu và phân tích những ưu, nhược điểm của các chính sách marketing của Công ty Cổ phần và Dịch Vụ Du Lịch Hy Vọng cùng với những xu hướng phát triển du lịch Việt Nam và thế giới, em xin đưa ra một số giải pháp về các chính sách marketing với mong muốn sẽ giúp Công ty Cổ phần và Dịch Vụ Du Lịch Hy Vọng sẽ cón những bước chuyển biến mới, góp phần tăng doanh thu và lợi nhuận trong tương lai.

3.2.1.Sản phẩm, dịch vụ – Products Khóa luận: Giải pháp marketing nhằm tăng khả năng cạnh tranh.

Chính sách sản phẩm của công ty hiện vẫn chưa mang lại nhiều hiệu quả và đáp ứng đầy đủ nhu cầu của khách hàng cũng như tạo ra lợi thế cạnh tranh. Các gói sản phẩm tuy đa dạng nhưng vẫn còn rất đơn điệu, chưa có điểm nhấn và tận dụng được hết các thế mạnh của mình. Với một thị trường phát triển và cạnh tranh cao như thị trường du lịch Hà Nội, thì với một chính sách sản phẩm đơn giản như vậy chưa thể giúp công ty có được lợi thế hơn các đối thủ. Công ty cần đầu tư hơn nữa để có một chính sách sản phẩm hoàn thiện hơn mà lại độc đáo để không chỉ đáp ứng tốt kỳ vọng của khách hàng mà còn tạo được lợi thế lớn trong việc phát triển trong tương lai.

Trước hết, để hoàn thiện chính sách sản phẩm của mình, công ty cần nâng cao chất lượng các chương trình du lịch. Việc thu hút những khách hàng mới đã khó, việc làm cho họ tiếp tục sử dụng các tour du lịch của công ty lại còn khó hơn. Nâng cao chất lượng các chương trình và chất lượng của từng dịch vụ trong chương trình chính là biện pháp đẩy mạnh hoạt động KDDL có hiệu quả và lâu dài nhất.

Một chương trình du lịch có chất lượng tốt sẽ giúp khách hàng cảm nhận được sự thoải mái sau mỗi chuyến hành trình, thưởng thức được sự tinh tế của văn hóa, lịch sử hay được chiêm ngưỡng những cảnh đẹp tuyệt vời của núi rừng, của biển cả, của những nơi mà họ đã đi qua. Để giúp khách hàng thực sự cảm nhận được những điều đó, công ty cần chú ý một số điểm sau:

Thông tin về khách hàng

Cần hiểu rõ yêu cầu cùa khách hàng khi xây dựng chương trình, bởi lẽ cũng một chương trình nhưng mỗi khách hàng lại có một ý kiến khác nhau. Ví dụ như thời gian của một chương trình du lịch, một số khách hàng cho rằng nghỉ tại một điểm này là quá dài, một số khác lại cho rằng, thời gian dừng chân tại điểm này quá ngắn để họ có thể thưởng thức hết cảnh đẹp nơi đây. Do vậy, hiểu rõ được yêu cầu của khách sẽ giúp công ty tạo ra một sản phẩm hợp lý với khách hàng.

Cần chú ý tới đặc điểm nghề nghiệp của khách hàng trong quá trình xây dựng chương trình vì chúng ảnh hưởng tới tâm lý tiêu dùng sản phẩm du lịch của khách. Những thông tin về nghề nghiệp của khách có thể được biết rất rõ qua bảng danh sách khách hàng. Khóa luận: Giải pháp marketing nhằm tăng khả năng cạnh tranh.

Lựa chọn cơ sở cung cấp dịch vụ du lịch

Công ty cần chú trọng hơn trong việc lựa chọn những cơ sở cung cấp dịch vụ. Và để có thể lựa chọn được những cơ sở cung cấp dịch vụ tốt nhất, cần dựa vào những căn cứ sau:

Khả năng cung cấp của cơ sở phải đáp ứng được yêu cầu của khách du lịch. Chất lượng của các cơ sở phải phù hợp với nhu cầu của khách du lịch.

Các cơ sở cung cấp phải luôn đảm báo tính thống nhất và hợp lý của chương trình đã đề ra. Địa điểm của các cơ sở cung cấp phải thuận tiện nhất cho lịch trình đã đề ra.

Chất lượng của các cơ sở phải phù hợp với yêu cầu của chương trình, chính chất lượng của những cơ sở cung cấp dịch vụ quyết đinh tới chất lượng của chương trình. Một chương trình du lịch có chất lượng cao đòi hỏi những cơ sở cung cấp phải có uy tín và có chất lượng tốt.

Nghiên cứu nhu cầu của khách

Việc nghiên cứu nhu cầu của khách du lịch là một trong những điểm quan trọng nhằm xây dựng nên một chương trình du lịch hấp dẫn và thu hút khách hàng. Đầu tiên, công ty thu thập những ý kiến của khách hàng thông qua bảng hỏi sau khi các tour du lịch kết thúc. Trong những bảng này, ngoài những lựa chọn, nên thêm những câu hỏi mở để tạo điều kiện cho khách có thể bày tỏ những ý kiến của mình về các chương trình du lịch cũng như những dịch vụ khác mà khách đã sử dụng. Ví dụ như:

Anh/Chị mong muốn có thêm dịch vụ nào nhất trong chuyến du lịch?” “Anh/Chị mong muốn được du lịch tới địa điểm nào nhất trên đất nước Việt Nam? Khóa luận: Giải pháp marketing nhằm tăng khả năng cạnh tranh.

Bên cạnh đó, công ty nên thu thập ý kiến thông qua báo cáo, phiếu nhận xét của trưởng đoàn để có thêm thông tin tổng quát và chính xác hơn. Trên cơ sở những thông tin đó, giám đốc và các phòng ban sẽ thống kê, xem xét để điều chỉnh những hoạt động của mình sao cho hiệu quả nhất.

Tiếp đó, đối với những nhóm khách hàng sử dụng tour lần thứ hai hoặc lần thứ ba, Công ty cần thay đổi và cải tiến chương trình của mình khác biệt với chương trình trước nhằm tạo cảm giác mới lạ, thích thú cho họ. Chẳng hạn như Công ty có thể thay đổi cung đường tới điểm du lịch hay thay đổi nhà nghỉ, khách sạn khác cho khách hàng.

Công ty cần kết hợp cả hai chương trình du lịch trọn gói và tự chọn cho khách hàng. Việc kết hợp hai loại hình chương trình này vừa tạo ra một sản phẩm phong phú, hấp dẫn hơn các chương trình mà công ty đang cung cấp vừa giúp chương trình du lịch có thời gian dài hơn, vô hình chung làm tăng doanh thu cho công ty.

Hơn nữa, Công ty cần tạo ra những sản phẩm mang tính đột phá, khác biệt so với đối thủ. Chẳng hạn như tập trung xây dựng các gói tham quan du lịch biển đảo (huyện đảo Lý Sơn, Bạch Long Vỹ, Phú Quốc, Trường Sa,…) hay những khu du lịch văn hóa, làng nghề truyền thống, ẩm thực. Đặc biệt là với du khách nước ngoài, họ rất quan tâm tới những địa điểm liên quan đến di tích lịch sử, văn hóa truyền thống của Việt Nam. Đối với các đối tượng khách hàng này, Công ty nên kết hợp với những hộ dân tại địa điểm du lịch giúp khách hàng được trực tiếp tham gia, trải nghiệm các hoạt động đặc trưng trong đời sống, văn hóa, ẩm thực nơi đây, tạo cho họ cảm giác thích thú, thư giãn, thoải mái trong quá trình du lịch. Ngoài ra, Công ty có thể tăng thêm một số dịch vụ bổ xung khác để tạo sự thu hút, khác biệt như:

 • Tổ chức, tặng quà sinh nhật cho các thành viên trong đoàn.
 • Tăng thêm các dịch vụ miễn phí trong chuyến đi như: chụp ảnh lưu niệm cho đoàn, vé vui chơi tại điểm du lịch cho trẻ em, người lớn
 • Khác hàng được thưởng thức những đặc sản hấp dẫn của điểm du lịch
 • Bảo hiểm du lịch

3.2.2.Giá – Price Khóa luận: Giải pháp marketing nhằm tăng khả năng cạnh tranh.

Ngày nay, xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu đi du lịch của người dân ngày càng tăng cao, các công ty du lịch mọc lên ngày càng nhiều, thị trường cạnh tranh càng khốc liệt. Do vậy, giá cả chính là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong chiến lược marketing của công ty. Nó không chỉ ảnh hưởng tới hiệu quả hoạt động marketing, tới kết quả kinh doanh mà còn là một vũ khí lợi hại giúp doanh nghiệp cạnh tranh với các đối thủ. Nếu công ty nào có mức giá phù hợp hơn, được khách hàng chấp nhận thì sẽ chiếm ưu thế hơn trong cuộc đua giá cả.

Theo dự đoán của các chuyên gia trong lĩnh vực KDDL, khách hàng vẫn sẽ tếp tục ưa chuộng những tour du lịch giá rẻ do tâm lý tiết kiệm, thắt chặt hầu bao của người dân. Đây có thể là cơ hội lớn vì so với các đối thủ cạnh tranh trên thị trường, giá của Công ty Cổ phần và Dịch Vụ Du Lịch Hy Vọng thấp hơn. Tuy nhiên Công ty vẫn cần nghiên cứu, lựa chọn các nguồn cung cấp các dịch vụ trọn gói cũng như các dịch vụ đơn lẻ làm giảm bớt giá thành của các chương trình du lịch góp phần tăng thêm lợi nhuận. Ngoài ra, công ty luôn phải nghiên cứu kỹ lưỡng các đối thủ cạnh tranh trên thị trường. Điều này rất quan trọng trong một thị trường cạnh tranh cao như ngành du lịch. Nó vừa giúp công ty đưa ra được mức giá cạnh tranh, vừa đảm bảo cho sự phát triển và tồn tại cho doanh nghiệp.

Tiếp đến, chính sách giá vẫn còn đơn điệu. Công ty cần xây dựng nhiều mức giá nữa và quản lý các thông tin về giá một cách có hệ thống hơn. Với mỗi chương trình du lịch, xây dựng nhiều mức giá khác nhau sẽ giúp khách hàng có nhiều lựa chọn, phù hợp với khả năng thanh toán và nhu cầu của du khách. Hiện nay, mức giá mà công ty đưa ra chủ yếu dựa vào chi phí của tour cộng thêm với mức lợi nhuận mà công ty đặt ra (thường là 20% chi phí). Công ty cần quan tâm thêm một số vấn đề khác trong quá trình xác định giá cho chương trình du lịch: Khóa luận: Giải pháp marketing nhằm tăng khả năng cạnh tranh.

Công ty nên đưa ra các mức giá khác nhau trong những thời điểm khác nhau của thời vụ du lịch. Đây là điểm rất đặc biệt trong KDDL do tính phụ thuộc lớn vào điều kiện tự nhiên. Cụ thể kế hoạch như sau:

Quý 1 (từ tháng 1 đến tháng 3): đây là dịp nghỉ lễ Tết dương và Tết truyền thống Việt Nam, do vậy khách hàng chủ yếu tập chung đi lễ hội. Công ty cần phát triển các tour du lịch với các mức giá hấp dẫn. Nhóm khách hàng đi lễ hội thường có khả năng chi trả thấp, hơn thế nữa không yêu cầu sử dụng các dịch vụ chất lượng cao tuy nhiên vẫn đòi hỏi về chất lượng an toàn về vệ sinh tuyệt đối. Do đó, công ty cần thiết lập giảm giá các chương trình lễ hội để thu hút khách hàng du lịch trong giai đoạn này.

Quý 2 và quý 3 (từ tháng 4 đến tháng 9): đây là khoảng thời gian cao điểm của mùa du lịch hằng năm. Khoảng thời gian này học sinh, sinh viên của các trường sẽ được nghỉ. Do vậy nhiều gia đình, các đoàn thể tổ chức cho con em mình đi du lịch nghỉ ngơi, ngoài ra các cơ quan, công ty cũng thường lựa chọn thời gian này để tổ chức tham quan du lịch. Vì thế nên giá cả tại các điểm đến luôn tăng cao và không ổn định trong thời điểm này. Công ty sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc kiểm soát giá. Công ty nên xây dựng chính sách giá ổn định ở mức cao trung bình và giữ nguyên giá của các tour du lịch nghỉ dưỡng, du lịch biển kết hợp với những món quà lưu niệm có nghĩa cho khách hàng. Chính sách này vừa đảm bảo về lợi nhuận, vừa cho thấy được sự quan tâm của Công ty tới khách hàng.

Quý 4 (từ tháng 10 tới tháng 12): đây không phải là thời kỳ cao điểm của mùa du lịch, do đó công ty cần kích thích khách hàng sử dụng các gói sản phẩm của mình. Công ty cần tiến hành thúc đẩy hoạt động giảm giá. Ví dụ như giảm giá, tặng kèm dịch vụ spa, mua sắm cho các cặp đôi hưởng tuần trăng mật, giảm 30% giá các chương trình xuyên việt.

Việc thực hiện các chính sách giá như vậy giúp công ty luôn chủ động về giá trong thời gian cao điểm, tránh tình trạng ép giá ở các điểm đến mà lại luôn có được các dịch vụ tốt nhất dành cho khách hàng.

Công ty nên quan tâm hơn tới yếu tố tâm lý khách hàng Khi đưa ra mức giá, Công ty Cổ phần và Dịch Vụ Du Lịch Hy Vọng cũng nên chú ý tới yếu tố tâm lý khách hàng. Khách hàng thường đơn giản hóa những thông tin về giá theo cách bỏ qua những con số cuối.Chẳng hạn như với Tour Hà Nội – Đà Nẵng, thay vì đặt mức giá 5.000.000 VNĐ, Công ty nên đặt mức giá là 4.999.999 VNĐ. Thực ra chỉ cách nhau 1 VNĐ nhưng khách hàng lại có cảm giác rẻ hơn hẳn so với mức giá 5.000.000 VNĐ. Việc đưa ra mức giá như vậy không ảnh hưởng tới lợi nhuận, vừa tạo cho khách hàng cảm giác nhận được giá trị lớn hơn khi sử dụng dịch vụ. Khóa luận: Giải pháp marketing nhằm tăng khả năng cạnh tranh.

3.2.3.Phân phối – Place

Việc tổ chức tốt các hoạt động tiêu thụ sản phẩm cũng là một trong những yếu tố góp phần quyết định sự tồn tại và phát triển của Công ty Cổ phần và Dịch Vụ Du Lịch Hy Vọng. Như đã phân tích ở chương 2, Công ty Cổ phần và Dịch Vụ Du Lịch Hy Vọng đã sử dụng các kênh phân phối khá phù hợp với hoạt động kinh doanh của mình. Công ty cần phát huy hơn nữa các thế mạnh trong phân phối trực tiếp, đây là kênh phân phối đặc biệt có hiệu quả đối với thị trường mục tiêu của công ty (cán bộ, nhân viên của các cơ quan, doanh nghiệp nội địa). Tuy vậy, công ty còn rất thụ động trong việc tìm kiếm khách hàng. Công ty nên cử những nhân viên giàu kinh nghiệm, có khả năng giao tiếp tốt trực tiếp đi đến các cơ quan, doanh nghiệp, trường học,.. để tiếp xúc, giới thiệu, thuyết phục họ sử dụng sản phẩm du lịch của công ty. Việc chủ động tìm kiếm nguồn khách hàng ở những tổ chức này sẽ mang lại một nguồn khách du lịch tương đối lớn.

Để góp phần tăng hiệu quả kinh doanh và giảm rủi ro, công ty nên mở rộng thêm các trung gian phân phối, liên kết các đại lý du lịch. Hiện tại, trên thị trường du lịch Hà Nội, xuất hiện khá nhiều các DNDL nhỏ lẻ. Lượng khách của các công ty này thường rất ít nên việc tổ chức tour riêng đối với họ là khá khó khăn. Công ty nên thiết lập quan hệ tốt với các doanh nghiệp này để thu hút khách hàng thông qua việc tổ chức các tour ghép từ nguồn khách của các doanh nghiệp này.

Về việc phát triển kênh phân phối đối với khách du lịch nước ngoài, hiện tại mối quan hệ hợp tác giữa nước ta với Nhật Bản và Hàn Quốc đang rất phát triển, hứa hẹn lượng khách du lịch từ hai thị trường này là rất lớn. Công ty Cổ phần và Dịch Vụ Du Lịch Hy Vọng cần mở thêm các văn phòng đại diện tại 2 quốc gia này để đáp ứng thông tin và dịch vụ cho khách hàng. Ngoài ra, cần tạo mối quan hệ đối với các hãng du lịch tại 2 thị trường này để họ giới thiệu, cùng hợp tác phát triển khách hàng.

3.2.4.Xúc tiến hỗn hợp – Promotion Khóa luận: Giải pháp marketing nhằm tăng khả năng cạnh tranh.

Hiện tại, các chính sách xúc tiến hỗn hợp chưa được Công ty đầu tư, chú trọng, đặc biệt là trong hoạt động quảng cáo – hoạt động quan trọng nhất trong chiến lược xúc tiến. Quảng cáo đóng vai trò rất lớn trong việc giới thiệu các chương trình du lịch của công ty ra thị trường trong nước cũng như nước ngoài. Chính vì vậy công ty cần đầu tư hơn nữa cho hoạt động này. Hiện nay, chi phí dành cho hoạt động quảng cáo của công ty rất hạn chế, công ty cần tăng thêm những khoản kinh phí nhất định dành cho việc phát triển hoạt động quảng cáo và xây dựng một chiến lược quảng cáo phù hợp với từng thị trường và từng giai đoạn. Và dưới đây là một số chiến lược quảng cáo do em đề xuất, hy vọng có thể giúp Công ty Cổ phần và Dịch Vụ Du Lịch Hy Vọng tăng hiệu quả trong chiến lược xúc tiến hỗn hợp:

Chiến lược quảng cáo thông qua Internet

Quảng cáo sản phẩm thông qua mạng internet là hình thức quảng cáo với chi phí thấp nhưng hiệu quả cao. Trước hết, Công ty cần phát triển chiến lược trên website của chính mình. Kinh doanh trên website không còn là nơi tập hợp tất cả mọi thông tin nữa, mà một sân chơi tinh tế, là nơi tạo ra sự trải nghiệm thông qua việc phát tấn những câu chuyện mang tính chất giải trí, cung cấp nhiều thông tin có ích, hấp dẫn và đáng nhớ. Công ty phải thường xuyên làm mới website của mình, cập nhật thông tin liên tục tới các vấn đề thương hiệu, KDDL, các tour du lịch tiêu biểu và chia sẽ những kinh nghiệm trong quá trình đi du lịch tới khách hàng. Khóa luận: Giải pháp marketing nhằm tăng khả năng cạnh tranh.

Hình ảnh 3.1. Website của Công ty Cổ phần và Dịch Vụ Du Lịch Hy Vọng

Hơn thế nữa, Công ty cần mạnh dạn đầu tư xây dựng một đội ngũ SEO (Search Engine Optimization) chuyên nghiệp hoặc có thể thuê các công ty SEO uy tín trên thị trường. Hình thức SEO này là một tập hợp các phương pháp nhằm nâng cao thứ hạng của một website trong các trang kết quả của các công cụ tìm kiếm (phổ biến nhất là Google). Các phương pháp đó bao gồm việc tối ưu hóa website và xây dựng các liên kết đến trang để các công cụ tìm kiếm chọn lựa trang web phù hợp nhất phục vụ người tìm kiếm trên Internet ứng với một từ khóa cụ thể được người dùng truy vấn. Hiện nay, hình thức quảng cáo bằng cách tối ưu hóa các công cụ tìm kiếm này đang rất được ưa chuộng vì những ưu điểm vượt trội của nó mang lại:

 • Chi phí rất thấp khi so với các phương thức quảng cáo trên công cụ tìm kiếm khác (PPC);
 • SEO giúp thu hút lượng lớn khách hàng mục tiêu có quan tâm trực tiếp đến sản phẩm, dịch vụ kinh doanh của công ty;
 • Tiết kiệm chi phí truyền thông khác;
 • Giúp doanh nghiệp mở rộng thị trường, đối tượng khách hàng, thậm chí đa dạng hóa sản phẩm một cách dễ dàn;
 • SEO nâng cao thương hiệu của doanh nghiệp;
 • Xuất hiện nhiều trên trang kết quả tìm kiếm khiến doanh nghiệp của bạn dễ dàng được biết đến;
 • Xuất hiện ở những vị trí cao hàm ý doanh nghiệp của bạn hoạt động lâu năm và là website đáng tin cậy.

Ngoài ra công ty có thể mua quảng cáo của các trang web nổi tiếng như Google, Yahoo, Facebook hay một số website chuyên về du lịch như:…Với thời đại bùng nổ công nghệ thông tin như hiện nay, việc quảng bá hình ảnh trên Internet là tối cần thiết cho mọi doanh nghiệp. Khóa luận: Giải pháp marketing nhằm tăng khả năng cạnh tranh.

Hình ảnh 3.2. Một số hình thức quảng cáo qua Internet

Ngoài ra, việc tổ chức mạng lưới quảng cáo trong công ty cần được xem xét, đánh giá lại. Công ty nên chú trọng:

Liên kết với các công ty trong và ngoài nước để phối hợp quảng cáo

Hợp tác, phối hợp quảng cáo với các công ty du lịch cũng như với các ban ngành liên quan sẽ giúp công ty thực hiện được những hoạt động quảng cáo trong chiến lược của mình, đặc biệt là đối với các hãng hàng không và nhà hàng, khách sạn.

Đối với các hãng hàng không

Lượng khách du lịch nội địa trên các tour đường dài và lượng khách du lịch nước ngoài sang Việt Nam chủ yếu qua đường hàng không. Điều này khẳng định các hãng hàng không là một đối tác quảng cáo rất tiềm năng để hợp tác. Với việc liên kết quảng cáo với các hãng hàng không cả hai bên sẽ lập ra các tập gấp, tờ rơi giới thiệu về những sản phẩm nổi bật của Công ty Cổ phần và Dịch Vụ Du Lịch Hy Vọng và tác động tới tâm lý khách hàng lựa chọn sản phẩm của mình. Qua đó, mỗi khách hàng của hãng hàng không sẽ được phát những ấn phẩm, tập gấp, tờ rơi, trong đó có quảng cáo về Công ty Cổ phần và Dịch Vụ Du Lịch Hy Vọng. Ngược lại, những khách hàng của Công ty Cổ phần và Dịch Vụ Du Lịch Hy Vọng cũng sẽ được phát những ấn phẩm này giới thiệu về hãng hàng không đối tác. Việc kết hợp này đều rất có lợi cho cả hai bên khi vừa tiết kiệm được chi phí quảng cáo, vừa tác động được tới nhóm khách hàng mục tiêu. Hiện nay, công ty đang có mối quan hệ hợp tác rất tốt với hãng hàng không số một Việt am – VietnamAirline. Đây là một lợi thế rất lớn trong việc ký kết hợp đồng quảng cáo với đối tác tiềm năng này.

Hình ảnh 3.3. Ấn phẩm Heritage nổi tiếng của VietnamAirline

Đối với các đối tác khách sạn, nhà hàng Khóa luận: Giải pháp marketing nhằm tăng khả năng cạnh tranh.

Hình thức quảng cáo này hiện đang dần phát triển tại Việt Nam. Hai bên sẽ cùng tham gia hợp tác tạo ra một sản phẩm du lịch có chất lượng và cùng kết hợp quảng cáo cho sản phẩm chung này. Các phương tiện quảng cáo cho hình thức quảng cáo này thường là bưu ảnh, tập gấp, brocher,… rất phù hợp với Công ty. Dựa trên các mối quan hệ của mình, Công ty nên lựa chọn các đối tác có uy tín và triển vọng nhất để cùng thực hiện như ESSENCE HaNoi, Gallant, Novotel Hotels,.. Nếu hợp tác thành công, sẽ tạo tiền đề phát triển cho công ty về lâu dài. Chi phí quảng cáo sẽ được phân bổ phù hợp theo bố cục mà công ty sử dụng trên các tờ quảng cáo, hay theo một tỷ lệ nào đó mà công ty và các đối tác đàm phán với nhau.

Về hoạt động khuyến mại được công ty thực hiện khá tốt. Tuy vậy, vẫn còn một điểm cần được khắc phục. Đó là thời gian đưa ra các chương trình khuyến mại cho mùa cao điểm du lịch. Thông thường, mùa cao điểm du lịch sẽ bắt đầu từ tháng 5, do vậy công ty cần đưa ra những thông tin về các chương trình khuyến mại ngay sau khi mua lễ hội kết thúc (khoảng cuối tháng 3). Việc đưa ra các chương trình khuyến mại trước 2 tháng khi mùa cao điểm du lịch bắt đầu sẽ kích thích sự tiêu dùng của khách hàng, giúp khách hàng có thời gian lụa chọn, chuẩn bị kỹ càng hơn cho chuyến đi của mình.

Với đối tượng khách du lịch inbound, công ty nên áp dụng thêm chính sách giảm giá vào những dịp lễ đặc biệt của đất nước, tạo cơ hội có Việt Kiều về thăm quê hương:

 • Giảm 50% giá vé máy bay cho Việt Kiều sinh sống tại Châu Âu về thăm quê hương nhân ngày Quốc Khánh 2/9.
 • Giảm 30% giá tour du lịch xuyên Việt cho đối tượng Việt Kiều sinh sống tại Châu Mỹ trông dịp 30/4 – 1/5.

3.2.5. Con người – People Khóa luận: Giải pháp marketing nhằm tăng khả năng cạnh tranh.

Trong lĩnh vực KDDL thì yếu tố con người là quan trọng, cần được chú trọng giải quyết hơn cả. Con người có vai trò rất quan trọng trong kinh doanh lữ hành, bởi sản phẩm dịch vụ được tạo ra khi có sự trao đổi giữa con người với con người. Đối với Công ty Cổ phần và Dịch Vụ Du Lịch Hy Vọng cũng vậy. Các nhà lãnh đạo của công ty đều nhận thức được rõ vai trò của con người trong du lịch và nâng cao chất lượng con người, đảm bảo quyền lợi cho họ là điều cần thiết.

Điểm yếu lớn nhất trong đội ngũ nhân viên của Công ty Cổ phần và Dịch Vụ Du Lịch Hy Vọng đó chính là khả năng ngoại ngữ. Với xu thế được dự báo trong năm 2014, lượng du khách Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ sang du lịch nước ta rất lớn, tuy nhiên khả năng về 2 loại ngoại ngữ này của nhân viên chưa thực sự được tốt. Để khắc phục nhược điểm này, công ty nên đầu tư cho nhân viên học thêm ngoại ngữ để việc cung cấp thông tin cho khách hàng được chính xác, đầy đủ nhất, quá trình cung cấp dịch vụ được đầy đủ, hài lòng khách hàng nước ngoài.

Công ty cũng cần tăng cường sự trao đổi giữa lãnh đạo và nhân viên thông qua việc sử dụng các hòm thư góp ý của nhân viên với lãnh đạo về phương thức điều hành quản lý của ban lãnh đạo cũng như tình hình kinh doanh của công ty. Nếu trong quá trình làm việc, lãnh đạo công ty có sai sót thì phải tiếp thu để giải quyết vấn đề. Nếu nhân viên sai phạm thì lãnh đạo phải góp ý, giải thích để họ hiểu và sửa chữa. Đôi khi các bộ phận trong công ty bất đồng quan điểm, xử lý công việc chồng chéo, do đó công ty cần nhất quán quan điểm, thống nhất công việc của từng bộ phận để việc hoạt động kinh doanh của công ty đạt hiệu quả cao nhất.

Ngoài ra, công ty cần quan tâm tới đội ngũ hướng dẫn viên hơn nữa. Do đặc điểm KDDL của công ty là bán các chương trình trọn gói, cho nên đội ngũ hướng dẫn viên chiếm vai trò hết sức quan trọng. Công ty cần không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cũng như khả năng làm việc thực tế, cập nhật những thông tin mới nhất của điểm đến cho đội ngũ này. Tổ chức thực hiện các hoạt động văn nghệ, thể thao giữa các nhân viên trong giờ nghỉ giải lao, dịp lễ, ngày nghỉ cũng là một hoạt động quan trọng nhằm thúc đẩy tinh thần lao động của họ. Khóa luận: Giải pháp marketing nhằm tăng khả năng cạnh tranh.

Với xu hướng cạnh tranh như hiện nay, con người là yếu tố quan trọng tạo ra sự khác biệt trong quá trình cung cấp sản phẩm dịch vụ du lịch, bởi với mỗi đội ngũ nhân viên, mỗi công ty sẽ tạo ra được những sắc thái riêng. Các công ty chỉ có thể bắt chước được phần hữu hình, duy chỉ có yếu tố con người là không thể. Hy vọng với các biện pháp trên, Công ty Cổ phần và Dịch Vụ Du Lịch Hy Vọng sẽ xây dựng cho mình một đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, nhiệt tình và sáng tạo.

3.2.6. Tiến trình – Process

Đây có lẽ được coi là chính sách thành công nhất trong hệ thống marketing của công ty. Hầu hết khách hàng đều cảm thấy hài lòng với quy trình cung cấp các tour du lịch mà Công ty Cổ phần và Dịch Vụ Du Lịch Hy Vọng đã thiết lập. Nhưng công ty vẫn cần chú trọng hơn về nguồn lực trong quá trình cung ứng dịch vụ cho khách hàng. Nhằm tránh tình trạng thiếu hướng dẫn viên điều khiển tour, công ty cần tuyển thêm hoặc ký hợp đồng thời vụ với những hướng dẫn viên chuyên nghiệp trong thời gian cao điểm của mùa du lịch để đảm bảo chất lượng trong quá trình phục vụ khách hàng.

Một điểm nữa là cần có sự liên kết tốt với các nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển, lưu trú, ăn uống, vận chuyển,.. nhằm xây dựng thêm các chương trình trình du lịch mang đến sự tiện lợi, đầy đủ và thoải mái nhất cho khách hàng.

3.2.7. Minh chứng vật chất – Physical Evidence

Trong marketing, nhất là marketing trong ngành dịch vụ, các yếu tố hữu hình đóng vai trò quan trọng trong việc tăng hiệu quả làm việc cũng như ảnh hưởng tới quá trình ra quyết định mua sản phẩm dịch vụ của khách hàng. Dù năng lực tài chính còn yếu kém nhưng Công ty Cổ phần và Dịch Vụ Du Lịch Hy Vọng cũng đã cố gắng đầu tư khá đầy đủ về mặt cơ sở vật chất cho nhân viên cũng như cho khách hàng đến với công ty. Đây có thể nói lại một nỗ lực rất đáng khen ngợi, cần được phát huy của công ty.

Hiện tại, máy in và máy photo của công ty đã sử dụng lâu năm, chất lượng xuống cấp, ảnh hưởng tới hiệu suất làm việc của nhân viên cũng như hình ảnh của công ty. Vì thế nên công ty cần đầu tư nâng cấp thêm một số máy móc mới góp phần nâng cao hiệu quả làm việc cho nhân viên. Khóa luận: Giải pháp marketing nhằm tăng khả năng cạnh tranh.

Ngoài ra, công ty cần chú trọng đầu tư thêm trong việc xây dựng hình ảnh, tạo nét riêng biệt cho văn phòng giao dịch. Công ty nên thay đổi màu sơn trong văn phòng. Thứ nhất do chất lượng màu sơn cũ đã xuống cấp. Thứ hai, việc lựa chọn sơn màu xanh, trắng cho văn phòng sẽ tạo cảm giác dễ chịu, thoải mái lại vừa tạo được màu sắc giúp khách hàng gợi nhớ tới logo thương hiệu của Công ty Cổ phần và Dịch Vụ Du Lịch Hy Vọng.

Kết luận:

Qua quá trình tìm hiểu, phân tích những ưu, nhược điểm trong bộ máy hoạt động Marketing Công ty Cổ phần và Dịch Vụ Du Lịch Hy Vọng, em đã đưa ra một số giải pháp giúp công ty hoàn thiện bộ máy này. Hy vọng với những giải pháp trên, Công ty sẽ vận hành các chính sách Marketing hiệu quả hơn, góp phần xây dựng công ty ngày càng vững mạnh, liên tục phát triển và tạo được lợi thế cạnh tranh lớn so với các đối thủ trong thị trường KDDL Hà Nội.

LỜI KẾT Khóa luận: Giải pháp marketing nhằm tăng khả năng cạnh tranh.

Như vậy, ngành du lịch tại Việt Nam nói chung, cũng như ngành du lịch tại thị trường Hà Nội nói riêng đều đang rất phát triển đồng thời tạo điều kiện cho các công ty kinh doanh du lịch hình thành nên càng nhiều. Các công ty du lịch luôn cạnh tranh với nhau rất gay gắt, Điều đó buộc công ty lữ hành luôn luôn phải tìm tòi cái mới, đưa ra những chiến lược kinh doanh phù hợp với điều kiện thực tế để có thể tồn tại và phát triển đứng vững trên thị trường cạnh tranh khốc liệt.

Cũng như các công ty lữ hành khác, việc nghiên cứu, vận dụng các chiến lược Marketing đã và đang là vấn đề cần được khắc phục của Công ty Cổ phần và Dịch Vụ Du Lịch Hy Vọng nhằm tạo được những lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ trong thị trường kinh doanh du lịch Hà Nội. Qua thời gian thực tập tại Công ty Cổ phần và Dịch Vụ Du Lịch Hy Vọng đã mang cho em nhiều điều bổ ích và qua đó em đã có được cái nhìn thực tế về vấn đề này. Em đã cố gắng đưa ra trong bài khóa luận những giải pháp tốt nhất nhằm hoàn thiện các chính sách Marketing, giúp công ty tạo được nhiều lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ.

Do hạn chế về thời gian, kiến thức cũng như kinh nghiệm thực tế nên bài khóa luận sẽ không thể tránh khỏi những thiếu sót. Vì vậy em rất mong nhận được những lời nhận xét, góp ý chân thành nhất từ các thầy cô để bài khóa luận của em hoàn thiện hơn.

Lời cuối cùng, em xin chân thành cảm ơn Th.S Phạm Long Châu đã tận tình hướng dẫn em trong thời gian thực hiện bài khóa luận này. Khóa luận: Giải pháp marketing nhằm tăng khả năng cạnh tranh.

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY:

===>>> Khóa luận: Tăng khả năng cạnh tranh Marketing của Cty Du Lịch

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] ===>>> Khóa luận: Giải pháp marketing nhằm tăng khả năng cạnh tranh […]

1
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Contact Me on Zalo
0877682993