Khóa luận: Hoạt động kinh doanh du lịch tại công ty Lữ Hành

3/5 - (1 bình chọn)

Chia sẻ chuyên mục Đề Tài Khóa luận: Hoạt động kinh doanh du lịch tại công ty Lữ Hành hay nhất năm 2022 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Khóa luận: Tìm hiểu hoạt động kinh doanh lữ hành tại công ty TNHH MTV dịch vụ và lữ hành Saigontourist chi nhánh Hải Phòng dưới đây chắc chắn sẽ giúp cho các bạn học viên có cái nhìn tổng quan hơn về đề tài sắp đến.

Phần Mở Đầu

1. Lý do chọn đề tài

Ngày nay, du lịch không chỉ là ngành kinh tế mang lại hiệu quả kinh tế cao mà còn là đòn bẩy thúc đẩy sự phát triển của tất cả các ngành trong nền kinh tế quốc dân, góp phần tích cực thực hiện chính sách mở cửa của Đảng và nhà nước tạo điều kiện cho tình hữu nghị hòa bình và sự hiểu biết lẫn nhau giữa các dân tộc. Nhiều quốc gia trên thế giới coi phát triển du lịch là một quốc sách, một ngành kinh tế mũi nhọn để giải quyết các vấn đề kinh tế xã hội vì du lịch là ngành kinh tế rất có hiệu quả.

Góp phần vào thành quả to lớn của toàn ngành du lịch thì không thể không kể đến các công ty lữ hành. Công ty lữ hành hoạt động nhằm thực hiện liên kết các dịch vụ đơn lẻ thành sản phẩm du lịch tổng hợp hấp dẫn chào bán trên thị trường trong và ngoài nước. Hoạt động của công ty lữ hành nhằm kích thích nhu cầu, hướng đến xây dựng và tổ chức cho du khách một chuyến đi an toàn, thú vị, khó quyên. Một quốc gia du lịch phát triển thì không thể thiếu được một hệ thống công ty lữ hành hùng mạnh. Khóa luận: Hoạt động kinh doanh du lịch tại công ty Lữ Hành.

Trong ngành du lịch Việt Nam, Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist là doanh nghiệp lữ hành luôn tiên phong với những sáng tạo đột phá, tăng trưởng bền vững, khẳng định vững chắc vị trí hàng đầu về chất lượng sản phẩm, dịch vụ, cung cách phục vụ và hiệu quả kinh doanh. Đó là cơ sở để Lữ hành Saigontourist liên tục vinh dự đón nhận hàng loạt giải thưởng, danh hiệu uy tín công nhận và khẳng định vị thế Thương hiệu Quốc gia, Thương hiệu Lữ hành hàng đầu Việt Nam và khu vực. Với thế mạnh cung ứng dịch vụ đa dạng có chất lượng cao gắn với các giá trị “Chất lượng – Đổi mới – Sáng tạo – Năng lực lãnh đạo” và năng lực cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế trong quá trình hội nhập, Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist vinh dự là doanh nghiệp lữ hành duy nhất được bình chọn là Thương hiệu Quốc gia của Chính phủ Việt Nam liên tục từ năm 2008 đến nay. Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist luôn được bình chọn vị trí Đứng đầu danh hiệu Lữ hành Quốc tế hàng đầu Việt Nam và Đứng đầu Lữ hành Nội địa hàng đầu Việt Nam. Đây là 2 danh hiệu cao quý nhất, chính thức của ngành du lịch Việt Nam do Tổng cục Du lịch, Hiệp hội Du lịch xét duyệt, công bố. Các danh hiệu được xét duyệt, xếp hạng dựa trên tiêu chí về lượng khách phục vụ, doanh thu, đặc biệt chú trọng tiêu chí hiệu quả lợi nhuận kinh doanh, nộp ngân sách, thu nhập bình quân của người lao động, chất lượng dịch vụ cung cấp, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực du lịch – lữ hành, trách nhiệm đối với xã hội – cộng đồng… Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist vinh dự được khách hàng công nhận, bình chọn: Giải thưởng The Guide Awards “Công ty Lữ hành tốt nhất” (từ năm 2001) của Thời báo Kinh tế Việt Nam; Danh hiệu “Sản phẩm dịch vụ tốt nhất” (từ năm 2006) của báo Sài Gòn Tiếp Thị; “Thương hiệu Việt yêu thích nhất” (từ năm 2006) của báo Sài Gòn Giải Phóng… Được Sở VH-TT&DL TP. Hồ Chí Minh bình chọn và công nhận đứng đầu Top 10 Doanh nghiệp Lữ hành quốc tế, Lữ hành nội địa và Lữ hành nước ngoài hàng đầu tại TP.HCM (từ năm 2010); giải thưởng “Doanh nghiệp Sài Gòn tiêu biểu” (từ năm 2008). Là doanh nghiệp lữ hành kinh doanh hiệu quả nhất trong khu vực, Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist vinh dự được bình chọn giải thưởng uy tín TAA – Nhà điều hành tour du lịch quốc tế tiêu biểu nhất (từ năm 2009) với mục tiêu tôn vinh những đơn vị hoạt động hiệu quả nhất trong ngành du lịch của 4 quốc gia Việt Nam, Campuchia, Lào và Myanmar. Với năng lực hội nhập sâu rộng kinh tế quốc tế, Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist vinh dự được xét tặng Giải thưởng “Sao Vàng Đất Việt – Top 100 Doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam” liên tục từ năm 2007. Khóa luận: Hoạt động kinh doanh du lịch tại công ty Lữ Hành.

Dựa vào tình hình thực tế của công ty, cùng với sự hướng dẫn tận tình của đội ngũ thầy cô giáo khoa du lịch trường Đại học dân lập Hải Phòng, cũng như các anh chị cán bộ nhân viên của công ty TNHH MTV dịch vụ và lữ hành Saigontourist chi nhánh Hải Phòng. Thực tập tốt nghiệp là cơ hội để mỗi sinh viên chúng em được học hỏi thực tế, vận dụng những kiến thức đã học ở trường vào thực tiễn, đồng thời em được tìm hiểu hoạt động kinh doanh lữ hành tại công ty, nắm được quy trình tổ chức tour cho khách. Xuất phát từ thực tế đó, cùng với vận dụng những kiến thức đã học, em đã quyết định chọn đề tài nghiên cứu làm khóa luận tốt nghiệp :” Tìm hiểu hoạt động kinh doanh lữ hành tại công ty TNHH MTV dịch vụ và lữ hành Saigontourist chi nhánh Hải Phòng.”

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ

===>>> Dịch Vụ Viết Khóa Luận Tốt Nghiệp Ngành Du Lịch

2. Mục đích nghiên cứu

Qua nghiên cứu hoạt động kinh doanh lữ hành của công ty TNHH MTV dịch vụ và lữ hành chi nhánh Hải Phòng, luận văn đi vào tìm hiểu các vấn đề liên quan đến hoạt động kinh doanh lữ hành. Để từ đó đề xuất một số giải pháp phát triển cho hoạt động kinh doanh lữ hành cho công ty.

3. Phạm vi nghiên cứu

Về nội dung: Đề tài tập trung nghiên cứu hoạt động kinh doanh của công ty TNHH MTV Dịch vụ và Lữ hành Saigontourist chi nhánh Hải Phòng. Từ đó, thấy được những mặt tích cực và hạn chế của nó và đưa ra những giải pháp góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch.

Về phạm vi không gian: Công ty TNHH MTV Dịch vụ và Lữ hành Saigontourist chi nhánh Hải Phòng.

 • Địa chỉ: Số 2, Trần Quang Khải, Hồng Bàng, Hải Phòng.
 • Điện thoại: (0225)3 74660
 • Website: www.saigontouris

4. Phương pháp nghiên cứu:

Đề tài sử dụng các phương pháp phân tích thông tin, thống kê, so sánh tổng hợp, kết hợp với thực tiễn

5. Bố cục khóa luận tốt nghiệp Khóa luận: Hoạt động kinh doanh du lịch tại công ty Lữ Hành.

Ngoài các phần mở đầu, kết luận, phụ lục, tài liệu tham khảo thì khóa luận được chia thành các phần chính sau:

 • Chương I: Cơ sở lý luận về tổ chức hoạt động kinh doanh lữ hành
 • Chương II: Thực trạng hoạt động kinh doanh lữ hành tại công ty TNHH MTV dịch vụ và lữ hành Saigontourist chi nhánh Hải Phòng
 • Chương III: Một số giải pháp nhằm hoàn thiện quy trình khai thác và tổ chức phục vụ khách du lịch trong hoạt động kinh doanh lữ hành tại công ty

Chương I. Cơ sở lý luận về vấn đề tổ chức hoạt động kinh doanh lữ hành

1.1 Những vấn đề cơ bản về công ty lữ hành Định nghĩa công ty lữ hành

Khái niệm: Công ty du lịch lữ hành là một loại hình doanh nghiệp đặc biệt, kinh doanh chủ yếu trong lĩnh vực tổ chức, xây dựng, bán và thực hiện các chương trình du lịch trọn gói cho du khách.

Ngoài ra công ty lữ hành còn có thể tiến hành các hoạt động trung gian là bán sản phẩm của các nhà cung cấp sản phẩm du lịch hoặc thực hiện các hoạt động kinh doanh tổng hợp khác, đảm bảo phục vụ các nhu cầu của du khách từ khâu đầu tiên cho đến khâu cuối cùng trong quá trình du lịch của họ. Sản phẩm của công ty lữ hành:

Sản phẩm trung gian: do các công ty lữ hành cung cấp, trong hoạt động này các đại lý không trực tiếp sản xuất ra sản phẩm mà hoạt động như một đại diện bán sản phẩm du lịch của các nhà sản xuất khác. Các sản phẩm trung gian bao gồm: đại lý đặt chỗ, bán vé máy bay và các phương tiện vận chuyển khác; dịch vụ môi giới cho thuê phương tiện vận chuyển; môi giới bán bảo hiểm du lịch; đăng ký, đặt chỗ và bán các chương trình du lịch; đăng ký, đặt chỗ trong khách sạn; tư vấn du lịch…

Chương trình du lịch trọn gói: mang tính chất đặc trưng cho hoạt động lữ hành du lịch. Các công ty lữ hành liên kết các sản phẩm của các nhà sản xuất riêng lẻ thành một sản phẩm hoàn chỉnh và bán cho khách du lịch với mức giá gộp.

Sản phẩm tổng hợp: trong quá trình phát triển, các công ty lữ hành có thể mở rộng phạm vi hoạt động của mình để trở thành những người sản xuất trực tiếp ra sản phẩm du lịch. Khóa luận: Hoạt động kinh doanh du lịch tại công ty Lữ Hành.

Các công ty lữ hành lớn trên thế giới hoạt động hầu hết trong các lĩnh vực có liên quan đến du lịch, bao gồm: kinh doanh khách sạn, kinh doanh các dịch vụ vui chơi giải trí, các dịch vụ vận chuyển du lịch, các dịch vụ ngân hàng phục vụ khách du lịch

Phân loại các công ty lữ hành

Mỗi quốc gia có một cách phân loại phù hợp với điều kiện thực tế của hoạt động du lịch tại đó. Thông thường người ta dựa vào các tiêu thức sau đây để phân loại công ty lữ hành:

 • Sản phẩm du lịch chủ yếu của công ty lữ hành.
 • Phạm vi hoạt động chủ yếu của công ty lữ hành.
 • Quy mô và phương thức hoạt động của công ty lữ hành.
 • Quan hệ của công ty lữ hành với du khách.
 • Quy định cùa các cơ quan quản lý du lịch.

Tại Việt Nam, dựa trên cơ sở phạm vi hoạt động của doanh nghiệp, các công ty lữ hành được chia làm hai loại là: doanh nghiệp lữ hành quốc tế và doanh nghiệp lữ hành nội địa.

Trong đó các doanh nghiệp lữ hành quốc tế được hoạt động trên cả thị trường quốc tế và thị trường nội địa, còn các doanh nghiệp lữ hành nội địa chỉ được phép kinh doanh trên thị trường nội địa.

Trên thế giới, Nhật Bản cũng có cách phân loại tương tự Việt Nam, bao gồm các công ty lữ hành nội địa, lữ hành tổng hợp (tương tự công ty lữ hành quốc tế) và các công ty lữ hành trực thuộc là đại diện hoặc chi nhánh của các công ty khác.

Tại Việt Nam, dựa trên cơ sở phạm vi hoạt động của doanh nghiệp, các công ty lữ hành được chia làm hai loại là: doanh nghiệp lữ hành quốc tế và doanh nghiệp lữ hành nội địa. Khóa luận: Hoạt động kinh doanh du lịch tại công ty Lữ Hành.

Trong đó các doanh nghiệp lữ hành quốc tế được hoạt động trên cả thị trường quốc tế và thị trường nội địa, cón các doanh nghiệp lữ hành nội địa chỉ được phép kinh doanh trên thị trường nội địa.

Trên thế giới, Nhật Bản cũng có cách phân loại tương tự Việt Nam, bao gồm các công ty lữ hành nội địa, lữ hành tổng hợp (tương tự công ty lữ hành quốc tế) và các công ty lữ hành trực thuộc là đại diện hoặc chi nhánh của các công ty khác.

Khái niệm về kinh doanh lữ hành

Khái niệm về kinh doanh lữ hành (Tour operator business – Trích trang 71 OVERVIEW OF TOURISM của Nguyễn Lê Mạnh): Là việc thực hiện các hoạt động nghiên cứu thị trường, thiết lập các chương trình du lịch trọn gói hay từng phần, quảng cáo và bán các chương trình này trực tiếp hay gián tiếp qua các trung gian hoặc văn phòng đại diện, tổ chức thực hiện chương trình và hướng dẫn du lịch. Các doanh nghiệp lữ hành đương nhiên được pháp tổ chức mạng lưới lữ hành.

Khái niệm về kinh doanh đại lý lữ hành (Travel sub agencybusiness – Trích trang 71 OVERVIEW OF TOURISM của Nguyễn Lê Mạnh): Là việc thực hiện các dịch vụ đưa đón, đăng ký nơi lưu trú, vận chuyển, hướng dẫn tham quan, làm các chương trình du lịch của các doanh nghiệp lữ hành, cung cấp các thông tin du lịch và tư vấn du lịch nhằm hưởng hoa hồng.

Đặc điểm của kinh doanh lữ hành

Sản phẩm lữ hành có tính chất tổng hợp: Sản phẩm lữ hành là sự kết hợp của nhiều dịch vụ như: dịch vụ vận chuyển, dịch vụ lưu trú, dịch vụ ăn uống… của các nhà sản xuất riêng lẻ thành một sản phẩm mới hoàn chỉnh. Sản phẩm lữ hành là các chương trình du lịch trọn gói (package tour) hay từng phần, khách hàng phải trả tiền trọn gói các dịch vụ trong chương trình du lịch trước khi đi du lịch. Khóa luận: Hoạt động kinh doanh du lịch tại công ty Lữ Hành.

Sản phẩm lữ hành không đồng nhất: Giữa các lần cung ứng do chất lượng dịch vụ cấu thành phụ thuộc vào tâm lý, trạng thái tình cảm của cả người phục vụ lẫn người cảm nhận. Mà các yếu tố đó thì lại thay đổi và chịu tác động của nhiều nhân tố trong những thời điểm khác nhau.

Sản phẩm lữ hành bao gồm các hoạt động: Diễn ra trong cả một quá trình từ khi đón khách theo yêu cầu, cho đến khi khách trở lại điểm xuất phát gồm:

 • Những hoạt động đảm bảo nhu cầu của chuyến đi nhu cầu giải trí, tham quan.
 • Những hoạt động đảm bảo nhu cầu thiết yếu của khách chuyến đi như đi lại, ăn ở, an ninh…
 • Không giống như ngành sản xuất vật chất khác, sản phẩm lữ hành không bảo quản, lưu kho, lưu bãi được và giá của sản phẩm lữ hành có tính linh động cao.
 • Chương trình du lịch trọn gói được coi là sản phẩm đặc trưng trong kinh doanh lữ hành. Một chương trình du lịch trọn gói có thể được thực hiện nhiều lần vào những thời điểm khác nhau.

1.1.1  Vai trò của công ty lữ hành Khóa luận: Hoạt động kinh doanh du lịch tại công ty Lữ Hành.

Hoạt động của các doanh nghiệp lữ hành góp phần quảng bá thông tin điểm đến cho du khách, ảnh hưởng đến lựa chọn điểm đến của du khách và phối hợp với các dịch vụ khác (nhà hàng, khách sạn…) tạo thành “gói” sản phẩm du lịch. Đồng thời, hoạt động của các doanh nghiệp lữ hành không chỉ ảnh hưởng đến truyền thông, góp phần nâng cao chất lượng du lịch mà còn liên quan đến các vấn đề bảo tồn văn hóa, bảo vệ tài nguyên môi trường… Vì vậy, hoạt động của các doanh nghiệp lữ hành có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển bền vững của du lịch.

Vai trò chính của công ty lữ hành là liên kết các sản phẩm riêng lẻ của các nhà cung cấp dịch vụ thành một sản phẩm hoàn chỉnh hay từng phần và bán cho khách du lịch nhằm phục vụ các nhu cầu du lịch

Trong vai trò này, ngoài hoạt động kinh doanh chính của mình là bán và thực hiện các chương trình du lịch trọn gói, công ty lữ hành còn là một nhà trung gian bán và tiêu thụ các sản phẩm của các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch thông qua hệ thống kênh phân phối của mình, đáp ứng tối đa nhu cầu của khách du lịch và đem lại sự thỏa mãn tối đã cho du khách. Những vai trò này của công ty lữ hành diễn ra trong quan hệ cung – cầu, nối kết cung và cầu du lịch được thể hiện như sau:

Phân loại công ty lữ hành

Công ty lữ hành gửi khách (Outgoing T.O): Được tổ chức thành lập tại những nơi có nguồn khách lớn nhằm thu hút trực tiếp khách du lịch, đưa họ đến nhũng điểm du lịch nổi tiếng.

Công ty lữ hành nhận khách (Incoming T.O): Được thành lập gần các vùng có tài nguyên du lịch hấp dẫn, đón nhận và phục vụ khách du lịch do các công ty lữ hành gửi khách đưa đến. Khóa luận: Hoạt động kinh doanh du lịch tại công ty Lữ Hành.

Công ty lữ hành tổng hợp (General T.O): Thực hiện các chức năng của T.O gửi khách và Công ty lữ hành nhận khách. Nó vừa trực tiếp khai thác nguồn khách vừa đảm nhận cả việc tổ chức thực hiện các chương trình du lịch. Mô hình này mới được xuất hiện vào những thập niên cuối thế kỷ XX do giai đoạn này xuất hiện những công ty du lịch đa quốc gia có tiềm lực kinh tế rất lớn, có thể đảm nhận vai trò thu hút và tiến hành phục vụ khách du lịch.

Trên thực tế, ranh giới giữa các loại hình công ty lữ hành không thật sự rõ ràng và có xu hưởng bị mờ dần. Các công ty lữ hành thuần tuý có xu hướng mở rộng sang kinh doanh đại lý du lịch và các dịch vụ du lịch khác. Các công ty lữ hành gửi khá có xu hướng thành lập các văn phòng, chi nhánh, hoặc công ty con tại các điểm đến quan trọng.

Ngoài cách phân loại lữ hành theo công ty, mỗi quốc gia đều có một cách thức phân loại phù hợp với điều kiện thực tế của hoạt động du lịch. Các tiêu thức thông thường đùng để phân loại sản phẩn du lịch bao gồm:

 • Sản phẩm chủ yếu của công ty lữ hành
 • Phạm vi hoạt động của công ty lữ hành
 • Quy mô và phương thức hoạt động của công ty lữ hành
 • Quan hệ của công ty lữ hành với khách du lịch
 • Quy định của các cơ quan quản lý du lịch

Tại Việt Nam, các công ty lữ hành thường được chia làm hai loại cơ bản là doanh nghiệp lữ hành quốc tế và doanh nghiệp lữ hành nội địa theo quy định của Tổng cục Du lịch Việt Nam trên cơ sở phạm vi hoạt động của doanh nghiệp.

Hiện nay cách phân loại chủ yếu đối với các công ty lữ hành được áp dụng tại hầu hết các nước trên thế giới được thể hiện trên sơ đồ sau: Khóa luận: Hoạt động kinh doanh du lịch tại công ty Lữ Hành.

Hệ thống sản phẩm của công ty lữ hành

Sự đa dạng trong hoạt động lữ hành du lịch là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới sự phong phú, đa dạng của các sản phẩm cung ứng của công ty lữ hành. Căn cứ ào tính chất và nội dung, có thể chia sản phẩm của công ty lữ hành thành 3 nhóm cơ bản:

 • Các dịch vụ trung gian
 • Các chương trình du lịch trọn gói
 • Các hoạt động kinh doanh du lịch lữ hành tổng hợp

Các dịch vụ trung gian

Sản phẩm dịch vụ trung gian chủ yếu do các đại lý du lịch cung cấp. Trong hoạt động này, các đại lý du lịch thực hiện các hoạt động bán sản phẩm của các nhà sản xuất tới khách du lịch. Các dịch vụ trung gian chủ yếu bao gồm:

 • Đăng ký đặt chỗ và bán vé máy bay
 • Đăng ký đặt chỗ và bán vé trên các loại vận chuyển khác: hàng không, đường thủy, đường bộ…
 • Môi giới cho thuê xe ô tô
 • Môi giới và bán bảo hiểm
 • Đăng ký đặt chỗ và bán các chương trình du lịch
 • Đăng ký đặt chỗ trong các khách sạn…

Các dịch vụ trung gian khác

Hoạt động du lịch trọn gói mang tính chất đặc trưng cho hoạt động lữ hành du lịch. Các công ty lữ hành liên kết các sản phẩm của các nhà sản xuất riêng lẻ thành một sản phẩm hoàn chỉnh và bán cho khách du lịch với một mức giá gộp. Có nhiều tiêu thức phân loại các chương trình du lịch. Ví dụ chương trình du lịch quốc tế và nội địa, chương trình du lịch ngắn hay dài ngày, chương trình du lịch văn hóa, chương trình du lịch giải trí… Khóa luận: Hoạt động kinh doanh du lịch tại công ty Lữ Hành.

Khi tổ chức các chương trình du lịch trọn gói, các công ty lữ hành có trách nhiệm đối ới khách du lịch cũng như các nhà sản xuất ở môt mức độ cao hơn nhiều so với hoạt động trung gian.

Các hoạt động kinh doanh du lịch lữ hành tổng hợp

Trong quá trình phát triển các công ty lữ hành có thể mở rộng phạm vi hoạt động của mình, trở thành những người sản xuất trực tiếp ra các sản phẩm du lịch. Vì lẽ đó các công ty lữ hành lớn trên thế giới hoạt động trong hầu hết các lĩnh vực có liên quan đến du lịch. Các dịch vụ này thường là kết quả của sự hợp tá, liên kết trong du lịch.

 • Kinh doanh khách sạn, nhà hàng
 • Kinh doanh các dịch vụ vui chơi, giải trí.
 • Kinh doanh vận chuyển du lịch: hàng không, đường thủy, đường bộ…
 • Các dịch vụ ngân hàng phục vụ khách du lịch.

1.1.2 Mối quan hệ giữa công ty lữ hành với các nhà cung cấp dịch vụ du lịch

Mối liên hệ ngang

Mối liên kết ngang trong hoạt động kinh doanh lữ hành thể hiện trong các mối quan hệ giữa các công ty lữ hành trong và ngoài nước có thể là đối tác của nhau. Nhìn chung, với đặc điểm đa dạng, tổng hợp của sản phẩm lữ hành là một trong các nguyên nhân tạo ra những mối quan hệ của các nhà kinh doanh này, gọi chung là sự liên kết ngang trong kinh doanh lữ hành. Chính vì thế mà sự cạnh tranh giữa các công ty lữ hành cũng rất lớn. Môi trường hợp tác và cạnh tranh này làm cho du lịch ngày càng phát triển, mang lại những lợi ích kinh tế và xã hội, thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế nhiều nước, đặc biệt là các nước đang phát triển.

Mối liên hệ dọc Khóa luận: Hoạt động kinh doanh du lịch tại công ty Lữ Hành.

Đời sống con người càng được nâng cao, nhu cầu xã hội sẽ càng tăng về cả chất và lượng. Điều này đòi hỏi công ty lữ hành phải mở rộng quy mô hoạt động sang các lĩnh vực khác có liên quan đến du lịch để phục vu ngày một tốt hơn cho nhu cầu của khách du lịch như ngân hàng, bưu chính viễn thông, đặc biệt là các hàng hàng không, khách sạn, nhà hàng, vận chuyển và một số dịch vụ bổ sung khác.

Mối quan hệ giữa công ty lữ hành và các hãng hàng không giúp công ty chủ động và linh hoạt trong việc đặt vé máy bay, sắp xếp các chương trình du lịch quốc tế và một số chương trình du lịch nội địa

Để tạo ra một sản phẩm lữ hành hoàn chỉnh, công ty lữ hành không thể không quan tâm đến mối quan hệ với các đơn vị kinh doanh lưu trú, vận chuyển, các cơ quan quản lý du lịch địa phương, vùng và quốc gia trên đất nước mình và các nước trên thế giới. Tất cả các mối quan hệ này tác động đến thành công của công tác thực hiên một chương trình du lịch của công ty và chất lượng sản phẩm.

Trong một công ty du lịch, giữa các bộ phận lữ hành và các bộ phận kinh doanh dịch vụ khác phải có mối liên kết chặt chẽ và thống nhất với nhau nhưng tương đối độc lập, có thể coi nhau như những đối tác than thiết. Mối quan hệ này có vai trò quan trọng trong việc nối kết các bộ phận trong cùng công ty với nhau, cùng nhau thực hiện những chính sách, mục tiêu chung của công ty, nâng cao khả năng cạnh tranh của công ty trên thị trường cũng như hạn chế bớt những sai sót có thể xảy ra trong quá trình tiêu thụ sản phẩm của công ty mình.

1.2 Quy trình khai thác khách du lịch trong hoạt động kinh doanh lữ hành Quy trình kinh doanh trong hoạt động du lịch Khóa luận: Hoạt động kinh doanh du lịch tại công ty Lữ Hành.

Cũng như mọi loại hình kinh doanh khác, hoạt động kinh doanh lữ hành tại một doanh nghiệp lữ hành diễn ra theo một quy trình cụ thể, chặt chẽ. Quy trình kinh doanh du lịch lữ hành bao gồm sáu giai đoạn nối tiếp nhau, thực hiện những công việc với mục đích cuối cùng là đáp ứng nhu cầu du lịch và tìm kiếm lợi nhuận. Các giai đoạn này là:

Bán chương trình và kí kết hợp đồng

Mỗi giai đoạn trong quy trình kinh doanh du lịch lữ hành là một quy trình nhỏ hơn, chi tiết hơn với nhiều hoạt động. Do khả năng có hạn nên trong đề tài này chỉ đề cập đến hai quy trình liên quan trực tiếp đến khách du lịch và mang tính quyết định chất lượng sản phẩm của công ty lữ hành, góp phần đáng kể vào kết quả hoạt động kinh doanh và lợi nhuận cuối cùng của một công ty kinh doanh du lịch. Đó là quy trình khai thác khách và tổ chức phục vụ khách du lịch trong hoạt động kinh doanh lữ hành.

Quy trình khai thác khách du lịch

Quy trình khai thác khách du lịch là một chuỗi hoạt động, công việc nối tiếp nhau liên quan đến việc khai thác thị trường đối với từng loại hình du lịch, từng chương trình du lịch cụ thể của công ty lữ hành, đưa sản phẩm lữ hành tiếp cận với khách du lịch một cách đễ dàng, thực hiện các hoạt động xúc tiến bán để thu hút khách, mở rộng thị phần của công ty lữ hành. Những công việc chính của quy trình này bao gồm:

 • Nghiên cứu thị trường và đặc điểm tiêu dung của thị trường mục tiêu
 • Công tác cổ động

1.2.1  Vai trò của quy trình tổ chức phục vụ khách Khóa luận: Hoạt động kinh doanh du lịch tại công ty Lữ Hành.

Nhân tố quan trọng trong quyết định chất lượng sản phẩm lữ hành chính là con người, bao gồm cả lực lượng lao động, cư dân địa phương và khách du lịch. Đội ngũ lao động tạo ra chất lượng dịch vụ thông qua công tác tổ chức phục vụ cho khách nhưng khách du lịch là người đánh giá chất lượng, cư dân địa phương góp phần làm tăng hoặc giảm chất lượng chương trình du lịch tại các điểm du lịch.

Vì vậy những công việc nhằm phục vụ khách du lịch tại các cơ sở lưu trú, nhà hàng, các điểm du lịch phả được phối hợp và liên kết với nhau thành một hệ thống các hoạt động cụ thể nhưng liên hoàn và thống nhất. Hay nói cách khác đó chính là quy trình tổ chức phục vụ khách du lịch.

1.2.2 Quy trình tổ chức phục vụ khách du lịch trong hoạt động kinh doanh lữ hành

Quy trình chung

Công tác tổ chức phục vụ khách du lịch là một phần công việc của quy trình tổ chức thực hiện chương trình du lịch. Quy trình chung này phụ thuộc khá nhiều vào yếu tố như số lượng khách trong đoàn, thời gian của chương trình du lịch, nguồn gốc phát sinh của trương trình du lịch, loại hình du lịch…Tuy vậy có thể nhóm toàn bộ các hoạt động thành những giai đoạn sau:

 • Doanh nghiệp lữ hành
 • Các hoạt động sau khi kết thúc chương trình du
 • Thỏa thuận lại với khách
 • Xử lý các tình huống
 • Công tác chuẩn bị dịch vụ
 • Tổ chức phục vụ
 • khách tại điểm
 • Đón tiếp khách
 • Tổ chức phục vụ khách tại khách sạn

Quy trình tổ chức phục vụ khách du lịch tại công ty lữ hành

Đây là một quy trình với các hoạt động cụ thể hơn và chỉ liên quan đến công tác phục vụ trực tiếp cho khách du lịch, bao gồm:

 • Công tác chuẩn bị dịch vụ
 • Đón tiếp khách
 • Tổ chức phục vụ khách tại khách sạn
 • Tổ chức phục vụ khách tại các điểm tham quan
 • Xử lý các tình huống

Trong đó các hoạt động chính xảy ra chủ yếu tại công ty lữ hành là:

Công tác chuẩn bị dịch vụ

Bước này bao gồm các công việc:

 • Chuẩn bị các dịch vụ

Chuẩn bị các hối phiếu thanh toán, một khoản tiền mặt cho hướng dẫn viên để đề phòng một số trường hợp khẩn cấp, bất khả kháng. Khóa luận: Hoạt động kinh doanh du lịch tại công ty Lữ Hành.

Trên cơ sở thông báo khách của bộ phận marketing, bộ phận điều hành xây dựng lịch trình cụ thể với đầy đủ nội dung hoạt động cũng như các địa điểm tiến hành. Dựa vào lịch trình này để kiểm tra khả năng thực thi của chương trình, chủ yếu là về mức giá hoặc dịch vụ đặc biệt. Nếu có những vấn đề bất thường phải thông báo ngay cho bộ phận marketing và lãnh đạo công ty.

Sau khi lên lịch trình cụ thể, bộ phận điều hành chuẩn bị các dịch vụ bao gồm đặt phòng và báo ăn cho khách tại khách sạn. Khi tiến hành thông báo cho khách sạn cần làm rõ các yêu cầu về số lượng phòng, loại phòng, số lượng khách, thời gian lưu trú tại khách sạn, các bữa ăn, các yêu cầu đặc biệt trong ăn uống, phương thức thanh toán…Các khách sạn phải có trả lời chấp thuận yêu cầu của công ty lữ hành. Đây là một trong những công việc thường của bộ phận điều hành. Ngoài ra còn phải chuẩn bị một số vấn đề như: đặt mua vé máy bay, vé tàu cho khách, điều động hoặc thuê xe ô tô, đặt thuê chương trình biểu diễn nghệ thuật nếu có, điều động và giao nhiệm vụ cho hướng dẫn viên đồng thời giao các giấy tờ, hối phiếu, tiền mặt và các thông tin liên quan đến trương trình du lịch cũng như đoàn khách cho hướng dẫn viên.

Công tác đón tiếp khách

Đối với các đoàn khách VIP thì hoạt động đón tiếp gần như là tất yếu. Thông thường giám đốc hoặc lãnh đạo của công ty chúc mừng khách, tặng quà…Đối với một đoàn khách bất kỳ cũng cần có sự đón tiếp. Sự đón tiếp này lịch sự, trang trọng, nhưng không quá cầu kì như đoàn khách VIP.

Ngoài ra, khi khách đến công ty lữ hành với mục địch tham khảo, mua chương trình du lịch hay cần tư vấn thông tin về các chương trình du lịch hiện có của công ty, thì việc đón tiếp cần thiết phải niềm nở, lịch sự, quan tâm đến khách đi kèm với quá trình marketing. Khóa luận: Hoạt động kinh doanh du lịch tại công ty Lữ Hành.

Trong suốt quá trình thực hiện chuyến đi, bộ phận điều hành luôn theo dõi, kiểm tra bảo đảm các dịch vụ được cung cấp đúng chủng loại, chất lượng, không để xảy ra các trường hợp thay đổi các dịch vụ có trong chương trình.

Các hoạt động của hướng dẫn viên

Hoạt động của các công ty lữ hành được thực hiện thông qua hướng dẫn viên bao gồ tổ chức đón tiếp, phục vụ, hướng dẫn và giúp đỡ khách du lịch giải quyết các vấn đề phát sinh quá trình du lịch, nhằm thỏa mãn những nhu cầu mong muốn và nguyện vọng của họ trên cơ sở những hợp đồng hoặc chương trình du lịch đã được hoặc sẽ hoạch định và ký kết. Chính vì vậy hướng dẫn viên đóng vai trò quyết định đối với chất lượng sản phẩm của công ty lữ hành. Những công việc chính của hướng dẫn viên trong quy trình tổ chức phục vụ khách du lịch vao gồm:

Hoạt động tổ chức đón khách

Trước khi đón đoàn khách, hướng dẫn viên phải nắm rõ các thông tin về đoàn, về lịch trình sẽ đi, những thông tin liên quan đến chương trình du lịch và những yêu cầu của khách có liên quan đến công việc của mình cũng như chuẩn bị kỹ tất cả các vấn đề liên quan.

Đây là lần đầu tiên hướng dẫn viên tiếp xúc trực tiếp với khách. Lần tiếp xú này có ý nghĩa quan trọng, tạo cho khách những ấn tượng ban đầu có ảnh hưởng đến mối quan hệ sau này giữa hướng dẫn viên và du khách trong suốt chuyến đi. Công việc đón tiếp khách có thể diễn ra tại sân bay, nhà ga, bến xe, bến cảng, cửa khẩu…

Tổ chức phục vụ khách du lịch tại khách sạn Khóa luận: Hoạt động kinh doanh du lịch tại công ty Lữ Hành.

Khi dưa khách đến khách sạn, công việc tiếp theo của hướng dẫn viên là phối hợp với bộ phận lễ tân và trưởng đoàn để làm thủ tục check – in, check – out và tổ chức ăn uống cũng như phục vụ khách trong những ngày lưu trú tại khách sạn.

Để thực hiên tốt các công việc này, đòi hỏi hướng dẫn viên phải có trình độ chuyên môn nghiệp vụ và kỹ năng về giao tiếp, ngoại ngữ cũng như các hiểu biết khách về những vấn đề liên quan và phải luôn quan tâm, chăm sóc khách, xử lý các tình huống bất thường có thể xảy ra.

Tổ chức phục vụ khách du lịch tại điểm du lịch

Trong quá trình thực hiện chương trình du lịch theo hợp đồng của công ty và phục vụ khách trong chuyến đi, công việc chính của hướng dẫn viên là hướng dẫn khách tham qua các điểm du lịch có trong chương trình với nội dung thuyết minh chính xác. Hướng dẫn viên đóng vai trò là một đại sứ của nước đón khách đối với các đoàn khách quốc tế cũng như cần có những hiểu biết sâu sắc về các điểm du lịch để có thể đáp ứng nhu cầu tìm hiểu của khách nội địa cũng như khách quốc tế. Do đó hướng dẫn viên phải có đầy đủ những kiến thức chuyên ngành và các kỹ năng để phục vụ một cách tốt nhất cho khách du lịch, tác động đến những đánh giá về chất lượng của khách du lịch, đem lại sự hài lòng cho du khách.

Xử lý các tình huống xảy ra trong quá trình tổ chức phục vụ khách du lịch

Đây cũng là một trong những công việc của hướng dẫn viên. Để xử lý tốt các tình huống bất ngờ trong chuyến đi, đòi hỏi hướng dẫn viên phải luôn bình tĩnh, thận trọng nhưng kịp thời, chính xác và linh hoạt trong mọi tình huống để đủ tỉnh táo tìm ra biện pháp giải quyết nhanh chóng và hợp lý. Hướng dẫn viên cũng cần tranh thủ sự giúp đỡ, hỗ trợ của trưởng đoàn và các thành viên trong đòn nhằm xử lý tình huống một cách tốt nhất. Gặp những tình huống nghiêm trọng, hướng dẫn viên phải liên hệ với các cơ quan chức năng ở nơi xẩy ra tình huống để phối hợp giải quyết và tiến hành lập biên bản. Đồng thời trong mọi tình huống, hướng dẫn viên phải báo cáo về bộ phận điều hành để được chỉ dẫn, giúp đỡ.

1.3 Hợp đồng và cam kết Khóa luận: Hoạt động kinh doanh du lịch tại công ty Lữ Hành.

Khi bán chương trình du lịch nghĩa là giữa công ty và khách du lịch có một sự giao kết được thể hiện trên cơ sở pháp lý bằng bảng hợp đồng. Đồng thời công ty cũng ký kết hợp đồng với các đơn vị cung cấp dịch vụ du lịch trước khi chuẩn bị thực hiện chương trình du lịch này. Ngoài ra trong quá trình kinh doanh, các công ty lữ hành luôn tìm kiếm các đối tác như các doanh nghiệp lữ hành, các công ty lữ hành gửi khách, các nhà cung cấp dịch vụ du lịch; cùng nhau hợp tác. Mối quan hệ hợp tác này phải có lợi cho cả hai bên. Tất cả được cụ thể hóa thành các điều khoản trong hợp đồng. Hợp đồng đã được ký kết thể hiện mối quan hệ giữa các doanh nghiệp này.

Giữa doanh nghiệp lữ hành và các đối tác cung cấp dịch vụ du lịch

Nhìn chung hợp đồng giữa công ty lữ hành với các đơn vị gửi khách có nhiều điểm tương đồng với hợp đồng giữa công ty lữ hành và các nhà cung cấp dịch vụ du lịch. Trong hợp đồng bao gồm nhiều điều khoản quy định về hình thức hợp tác, phương thức thanh toán, trách nhiệm của hai bên với nhau, việc hủy các yêu cầu và chế độ phạt, các trường bất khả kháng, riêng đối với hợp đồng giữa công ty lữ hành và các đơn vị gửi khách còn kèm theo các chương trình du lịch sẽ được thực hiện. Ngoài các bản hợp đồng có thể là các cam kết được ký giữa các bên về việc cung cấp các dịch vụ du lịch hay khách du lịch đối với các công ty gửi khách..

Giữa doanh nghiệp lữ hành và khách du lịch

Khi công ty bán chương trình du lịch cho khách du lịch, đối với các chương trình du lịch có giá trị tương đối lớn thì giữa công ty và khách thường có một bản hợp đồng hay cam kết về việc thực hiện chương trình du lịch. Hợp đồng này thường được in theo mẫu sẵn, trong đó quy định rõ ràng quyền hạn và trách nhiệm của công ty cũng như của khách du lịch, các trường hợp bất thường, bất khả kháng, mức giá của chương trình… Còn đối với các khách đi lẻ và chương trình du lịch có gí trị tương đối nhỏ thì giữa công ty lữ hành và khách du lịch có những cam kết không thành văn như khoản tiền đặt cọc, các trường bất khả kháng, hủy bỏ,… Những cam kết này được các nhân viên của công ty thông báo cho khách khi tiến hành các thỏa thuận và thủ tục mua bán chương trình du lịch. Khóa luận: Hoạt động kinh doanh du lịch tại công ty Lữ Hành.

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY:

===>>> Khóa luận: Thực trạng hoạt động kinh doanh tại công ty Lữ Hành

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] ===>>> Khóa luận: Hoạt động kinh doanh du lịch tại công ty Lữ Hành […]

1
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Contact Me on Zalo
0877682993