Khóa luận: Khảo sát nhu cầu trải nghiệm sông nước miền Tây tại Hải Phòng

Đánh giá post

Chia sẻ chuyên mục Đề Tài Khóa luận: Khảo sát nhu cầu trải nghiệm sông nước miền Tây tại Hải Phòng hay nhất năm 2022 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Khóa luận: Khảo sát nhu cầu trải nghiệm sông nước miền Tây của thị trường khách văn phòng Hải Phòng dưới đây chắc chắn sẽ giúp cho các bạn học viên có cái nhìn tổng quan hơn về đề tài sắp đến.

2.1. Nhu cầu đi du lịch tại khu vực sông nước miền Tây của khách du lịch nội địa Việt Nam

Sau khi những dự án, chính sách phát triển du lịch vùng đồng bằng sông Cửu Long được thủ tướng chính phủ phê duyệt vào năm 2015 thì kéo theo đó là một loạt những dự án xây dựng khu du lịch, khu nghỉ dưỡng tại Cần Thơ, Tiền Giang, An Giang, những công ty lữ hành cũng đã bắt đầu xây dựng nhiều hơn những chương trình du lịch về với miền sông nước này hứa hẹn đem đến cho khách hàng sự trải nghiệm mới lạ.

Theo thống kê của Tổng cục Du lịch Việt Nam, năm 2017 ngành du lịch Đồng bằng sông Cửu Long đã đón tiếp trên 20 triệu lượt khách, nhưng lượng khách lưu trú chỉ hơn 2 triệu người. Mỗi du khách đến Đồng bằng sông Cửu Long chi tiêu khoảng 22 USD/ngày, thấp hơn 75% so với mức bình quân của du lịch Việt Nam. Xét tổng quan, mức tăng trưởng hàng năm du lịch của Đồng bằng sông Cửu Long đạt 9%, trong khi các vùng du lịch khác luôn đạt hai chữ số[3].

Và đến năm 2018, du khách đến đồng bằng sông Cửu Long có khoảng 40 triệu lượt khách, tăng 17%, trong đó du khách quốc tế có khoảng 3, 4 triệu lượt, tăng 20% so với cùng kỳ. Tổng doanh thu du lịch của vùng đạt 24.000 tỉ đồng, tăng 38% so với cùng kỳ năm. Hiệp hội Du lịch đồng bằng sông Cửu Long đẩy mạnh công tác hợp tác liên kết và phát triển qua việc nâng cao chất lượng hoạt động của hai cụm liên kết phía đông và phía tây; kết nối, xúc tiến quảng bá, mở rộng thị trường ở phía Bắc, miền Trung, Tây Nguyên, các thị trường quốc tế ở Đông Nam Á, Đông Á[3]. Khóa luận: Khảo sát nhu cầu trải nghiệm sông nước miền Tây.

Năm 2019, Hiệp hội Du lịch đồng bằng sông Cửu Long cũng đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm: tiếp tục triển khai hiệu quả các chương trình hợp tác liên kết của toàn vùng, hai cụm hợp tác; tiếp tục đầu tư, nâng cấp các sản phẩm đặc thù của vùng và từng địa phương; đặc biệt quan tâm đầu tư các mô hình du lịch nông nghiệp sinh thái; gìn giữ và từng bước nâng chất các điểm du lịch tiêu biểu cấp đồng bằng sông Cửu Long đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến quảng bá, mở rộng thị trường; chú trọng quan tâm các sự kiện lễ hội, phối hợp với Hiệp hội Du lịch Việt Nam và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Cần Thơ tổ chức Hội chợ Du lịch Quốc tế tại Cần Thơ[3].

Và trong những năm gần đây vùng đồng bằng sông Cửu Long phát triển đột phá về ngành du lịch là do đã biết tận dụng những tài nguyên du lịch thiên nhiên, bảo tồn và phát triển những tài nguyên du lịch nhân văn, phát triển và đồng bộ các trang thiết bị kĩ thuật, cơ sở hạ tầng du lịch để nâng cao chất lượng dịch vụ. Cùng với đó tài nguyên du lịch vô cùng dồi dào và đặc trưng, đã đem tới cho những du khách không chỉ trong nước mà cả nước ngoài một loại hình du lịch mới rất đặc biệt đó là trải nghiệm miền sông nước, sống như những con người gắn bó với con nước, ruộng đồng, vườn tược, bỏ xa phố thị để về với miền quê. Những cảm nhận đó đã được rất nhiều những du khách đến đây phát biểu: “Giống như được trở về với tuổi thơ”.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ

===>>> Giá Viết Thuê Khóa Luận Ngành Du Lịch

2.2. Nhu cầu đi du lịch sông nước miền Tây của thị trường khách văn phòng Hải Phòng Khóa luận: Khảo sát nhu cầu trải nghiệm sông nước miền Tây.

2.2.1. Phiếu điều tra khảo sát

Trong quá trình thực hiện đề tài khóa luận này, nhằm có được hiểu biết nhất định về tâm lý cũng như nhu cầu đi du lịch đối với khu vực miền Tây nam bộ của tập khách văn phòng tại Hải Phòng, người viết đã xây dựng một bảng câu hỏi khảo sát gồm 8 nội dung câu hỏi. Do thời gian làm khóa luận ngắn, và điều kiện tiếp xúc với tập khách văn phòng của bản thân sinh viên không nhiều nên mới chỉ dừng lại ở việc phát phiếu điều tra tới được tay của 50 người. Dưới đây là phiếu điều tra khảo sát về nhu cầu đi du lịch của tệp khách văn phòng tại Hải Phòng nói chung và nhu cầu đi du lịch đến miền Tây sông nước nói riêng của thị trường khách văn phòng tại Hải Phòng. Có tổng cộng 50 phiếu đã được in ra để tìm hiểu về thị hiếu, nhu cầu của tệp khách này, địa điểm lựa chọn là những tòa nhà văn phòng trong trung tâm của thành phố Hải Phòng.

Phiếu khảo sát nhu cầu đi du lịch vùng miền Tây sông nước của thị trường khách văn phòng tại Hải Phòng

Câu 1. Thông tin chung (Quí khách tích vào ô tương ứng):

Giới tính:Nam: Nữ:

Nơi làm việc:…

Độ tuổi: …

Câu 2. Trong một năm, anh/ chị thường đi du lịch bao nhiêu lần?

 1. 1 lần
 2. 2 lần
 3. Trên 3 lần

Lưu ý: Từ câu hỏi 3, anh/chị có thể lựa chọn nhiều đáp án phù hợp với mình.

Câu 3. Anh/chị thường đi du lịch cùng những ai?

 1. Gia đình, người thân.
 2. Cơ quan, đồng nghiệp.
 3. Đi một mình.

Câu 4. Anh/ chị thường ưu tiên lựa chọn những loại hình du lịch như thế nào?

 1. Du lịch tín ngưỡng, tâm linh Khóa luận: Khảo sát nhu cầu trải nghiệm sông nước miền Tây.
 2. Du lịch tham quan di sản thiên nhiên, thắng cảnh, trải nghiệm nét văn hóa truyền thống tại địa phương du lịch
 3. Du lịch nghỉ dưỡng
 4. Du lịch Teambuilding
 5. Du lịch Lễ hội

Câu 5. Nếu được tham gia một chuyến du lịch đến sông nước miền Tây Nam Bộ 4 ngày 3 đêm thì anh/ chị sẽ lựa chọn loại hình nào trong chuyến du lịch đó?

 1. Du lịch tham quan, trải nghiệm cảnh quan, nét truyền thống vùng miền Tây sông nước.
 2. Du lịch tín ngưỡng, tâm linh, tham quan những ngôi đền, chùa, thiền viện và tìm hiều nét văn hóa tâm linh nơi đây.
 3. Du lịch nghỉ dưỡng
 4. Du lịch Teambuilding

Câu 6. Phương tiện giao thông anh/chị lựa chọn trong chương trình du lịch Miền Tây

 1. Toàn bộ bằng ô tô.
 2. Máy bay và ô tô
 3. Máy bay, ô tô, phương tiện đường thủy

Câu 7. Những nhu cầu đặc biệt anh/ chị muốn có trong chương trình du lịch sông nước miền Tây?

 1. Nhu cầu mua sắm đặc sản địa phương
 2. Hoạt động trải nghiệm đời sống người dân vùng sông nước
 3. Tham quan làng nghề truyền thống
 4. Hoạt động vui chơi, giải trí tập thể
 5. Hoạt động giao lưu văn nghệ với người dân địa phương
 6. Nhu cầu khác:…

Câu 8. Anh/ chị mong muốn nghỉ đêm tại loại hình lưu trú nào?

 1. Nhà dân
 2. Khách sạn
 3. Mô hình nhà truyền thống
 4. Resort – Khu nghỉ dưỡng

Xin cảm ơn anh, chị đã hợp tác!

Bảng thống kê phiếu khảo sát

2.2.2. Phân tích phiếu điều tra khảo sát Khóa luận: Khảo sát nhu cầu trải nghiệm sông nước miền Tây.

Câu hỏi số 1: là thông tin chung về người phỏng vấn, người viết đã thu được số liệu sau:

 • Giới tính: Nam: 23 người, Nữ: 27 người
 • Độ tuổi: từ 25-40 tuổi

Nghề nghiệp, cơ quan: Bảo hiểm Prudential, bảo hiểm Manulife, ngân hàng VP Bank, Việt Phát Group, ngân hàng BIDV, Nippon Express, Anslog Hải Phòng, Mcredit, HEESUNG Việt Nam.

Câu hỏi số 2:Trong một năm anh/ chị thường đi du lịch mấy lần?

 • Câu A: 1 lần
 • Câu B: 2 lần
 • Câu C: Trên 3 lần

câu hỏi này có 29 người chọn đáp án A, 15 người chọn đáp án B, 6 người chọn đáp án C.Điều này cho thấy tệp khách văn phòng tại Hải Phòng là khối khách dành thời gian đi du lịch trong một năm khá lớn. Khi được phỏng vấn có 29 người trả lời trong 1 năm đi du lịch cùng cơ quan 1 lần. 15 người trong số đó trả lời đi du lịch cùng cơ quan và gia đình, 6 người còn lại trả lời trong 1 năm được đi du lịch mỗi khi kết thúc một quý và đi cùng gia đình.

Nghề làm văn phòng là một nghề có cường độ làm việc cao, áp lực lớn không chỉ ở Hải Phòng và đi du lịch là cách hiệu quả nhất để giải tỏa những căng thẳng đang tồn đọng trong mỗi con người. Thống kê cho thấy năm 2018 là một năm bùng nổ với du lịch của Hải Phòng khi đón 7, 792 triệu lượt khách, trong khí đó con số người Hải Phòng chúng ta đi du lịch là hơn 1 triệu người, chiếm 50% dân số của cả thành phố[3].Điều này chứng tỏ không chỉ khối khách văn phòng tại Hải Phòng mới đi du lịch nhiều mà những đối tượng khách thuộc nhiều lứa tuổi, ngành nghề cũng đi rất nhiều.

Câu hỏi số 3:Anh/chị thường đi du lịch cùng những ai?

 • Câu A: Gia đình, người thân
 • Câu B: Cơ quan, đồng nghiệp
 • Câu C: Một mình

Ở câu hỏi số 2 có 20 người chọn đáp án A, có nghĩa là đi cùng gia đình, 35 người chọn đáp B là đi cùng cơ quan, và 6 người chọn đáp án C -đi một mình. 50 phiếu được phát ra thu lại được 60 câu trả lời trong câu 3 điều này chứng tỏ có hơn 1 người xác nhận là có đi du lịch với các đối tượng khác nhau. Và chúng ta không cần quan tâm đến kết quả là đi cùng ai mà chủ yếu là số lượng người có đi du lịch là 100%, tức là có đi và có thời gian để đi.

Với đáp án A là 20 người đi du lịch cùng gia đình, điều này rất tuyệt vời, thậm chí còn tuyệt vời hơn đáp án B là bởi vì có thời gian, có kì nghỉ phép thì mới có thể đi du lịch cùng gia đình và con số này chiếm gần 50% số người được phỏng vấn, chứng tỏ các nhà lãnh đạo của các công ty đã chú ý hơn đến người nhân viên của mình, ngoài những chuyến du lịch thì còn tặng cho họ những ngày nghỉ phép. Khóa luận: Khảo sát nhu cầu trải nghiệm sông nước miền Tây.

Với đáp án B: đi cùng cơ quan, số người lựa chọn: 35 người, chiếm 70% số người được phỏng vấn, điều này càng cho thấy đi du lịch cùng cơ quan, hay cơ quan văn phòng tổ chức đi du lịch đã không còn là xa vời mà là thường niên. Và cuối cùng chỉ có 6 người chọn đi một mình, chủ yếu là giới trẻ.

Câu hỏi số 4:Anh/ chị thường ưu tiên lựa chọn những loại hình du lịch như thế nào?

 • Đáp án A: Du lịch tín ngưỡng, tâm linh số người lựa chọn:13
 • Đáp án B: Du lịch tham quan di sản thiên nhiên, thắng cảnh, trải nghiệm nét văn hóa truyền thống tại địa phương du lịch, số người lựa chọn: 33
 • Đáp án C: Du lịch nghỉ dưỡng, số người lựa chọn: 25
 • Đáp án D: Du lịch Team building, số người lựa chọn: 10
 • Đáp án E: Du lịch Lễ hội, số người lựa chọn: 14

Trong 5 lựa chọn du lịch thì lựa chọn B: du lịch tham quan, trải nghiệm và lựa chọn C: du lịch nghỉ dưỡng được chọn lựa nhiều nhất bởi vì đây là 2 loại hình du lịch không bao giờ lỗi mốt theo thời gian cũng như là 2 loại hình đem lại cho người du khách cảm giác thoải mái, thư giãn nhất phù hợp nhất với những người làm văn phòng

Một người có thể chọn nhiều đáp án vậy nên nếu kết hợp giữa các lựa chọn đáp án thì chúng ta sẽ có một loại hình du lịch mới, hợp lí với xu hướng, thị hiếu của khách văn phòng nói riêng và tất cả khách hàng nói chung, và ở đây là loại hình du lịch tham quan, trải nghiệm kết hợp với nghỉ dưỡng.

Câu hỏi số 5: Nếu được tham gia một chuyến du lịch đến sông nước miền Tây Nam Bộ 4 ngày 3 đêm thì anh/ chị sẽ lựa chọn loại hình nào trong chuyến du lịch đó?

 • Câu A: Du lịch tham quan, trải nghiệm cảnh quan, nét truyền thống vùng miền Tây sông nước: 34 người chọn
 • Câu B: Du lịch tín ngưỡng, tâm linh, tham quan những ngôi đền, chùa, thiền viện và tìm hiều nét văn hóa tâm linh nơi đây: 30 người chọn Khóa luận: Khảo sát nhu cầu trải nghiệm sông nước miền Tây.
 • Câu C: Du lịch nghỉ dưỡng: 15 người chọn
 • Câu D: Du lịch teambuilding: 17 người chọn

Trong những năm gần đây, đồng bằng sông Cửu Long đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng du lịch, khai thác tiềm năng của vùng sông nước, những chính sách nhằm phát triển du lịch nơi đây được duyệt bởi thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc được triển khai, kéo theo đó là một loạt những công ty du lịch tung ra những sản phẩm hấp dẫn đến với miền Tây trong đó có những nhà lữ hành tại Hải Phòng.

Miền Tây sông nước luôn là một địa điểm mới lạ không chỉ với tệp khách văn phòng tại Hải Phòng mà với tất cả người dân Hải Phòng luôn muốn đến, khám phá, tìm hiểu nét văn hóa, con người nơi đây cũng như tài nguyên du lịch. Vậy nên khi được gợi ý một chuyến du lịch đến miền Tây sông nước, những vị khách văn phòng này không ngần ngại lựa chọn loại hình khám phá, trải nghiệm…

Câu hỏi số 6: Phương tiện giao thông anh/ chị lựa chọn trong chương trình du lịch Miền Tây?

 • Câu A: Toàn bộ bằng ô tô: 0 người chọn
 • Câu B: Máy bay, ô tô:  41 người chọn
 • Câu C: Máy bay, ô tô và đường thủy: 50 người chọn

Không ai chọn phương án A khi được hỏi vì khi di chuyển đến miền Tây có khoảng cách khá xa, việc di chuyển toàn bộ bằng ô tô đòi hỏi du khách phải có sức khỏe và đặc biệt là có quỹ thời gian dồi dào, điều này hoàn toàn không phù hợp với dân văn phòng bởi thời gian họ được nghỉ nhiều nhất cùng thường chỉ đến 5 ngày. Hơn nữa việc di chuyển thường xuyên liên tục bằng ô tô cũng khiến du khách mệt mỏi, cũng như không có nhiều thời gian để trải nghiệm các hoạt động khác. Có 41 người lựa chọn phương tiện máy bay và ô tô, và ngoài ra khi thấy thêm lựa chọn thứ ba có kết hợp thêm phương tiện đường thủy thì cả 50 người được hỏi đều không ngần ngại lựa chọn thêm phương án này với loại hình phương tiện kết hợp máy bay, ô tô và đường thủy. Khóa luận: Khảo sát nhu cầu trải nghiệm sông nước miền Tây.

Điều này cũng là dễ hiểu bởi vì có liên quan đến đặc điểm tự nhiên của vùng sông nước miền Tây. Con sông Mekong khi chảy vào địa phận nước ta chia làm 9 nhánh chính, vì thế mà có tên là sông Cửu Long, do vậy địa hình nơi đây rất nhiều sông ngòi và kênh rạch, bà con vùng sông nước ngoài phương tiện di chuyển trên đất liền bằng ô tô, xe máy thì những con ghe, xuồng, tàu là phương tiện di chuyển chính. Và vô hình chung phương tiện di chuyển hàng ngày của người dân nơi đây lại tạo thành nét văn hóa đặc trưng, cấu thành nên yếu tố du lịch mà không nơi nào có và du khách đến với nơi đây rất thích được di chuyển như vậy. Đặc biệt là những vị khách văn phòng gắn bó với những sinh hoạt nơi các đô thị lớn như Hải Phòng càng tỏ ra vô cùng hào hứng khi được giới thiệu về những phương tiện đi lại vùng sông nước nói trên.

Câu hỏi số 7:Những nhu cầu đặc biệt anh/chị muốn có trong chương trình du lịch sông nước miền Tây?

 • Câu A: Nhu cầu mua sắm đặc sản địa phương:50 người
 • Câu B: Hoạt động trải nghiệm đời sống người dân vùng sông nước:50 người
 • Câu C: Tham quan làng nghề truyền thống: 43 người
 • Câu D: Hoạt động vui chơi, giải trí tập thể: 46 người
 • Câu E: Hoạt động giao lưu văn nghệ với người địa phương: 28 người
 • Câu F: Nhu cầu khác…. : Không có ý kiến đặc biệt.

Từ những lựa chọn trên chúng ta có thể thấy nhu cầu, mong muốn của tệp khách văn phòng tại Hải Phòng này rất đa dạng và tất cả những lựa chọn đều là tìm hiểu những nét đặc trưng về văn hóa, con người và khao khát khám phá những tài nguyên du lịch nơi đây. Công việc văn phòng là một trong những công việc căng thẳng và gò bó thời gian vậy nên không khó hiểu khi tệp khách này lại mong muốn tham gia hầu hết các hoạt động sinh hoạt thường ngày, những trò chơi dân gian và mua sắm những đặc sản vùng miền.

Câu hỏi số 8:Anh/ chị mong muốn nghỉ đêm tại loại hình lưu trú nào?

 • Câu A: Nhà dân: 15 người
 • Câu B: Khách sạn: 37 người
 • Câu C: Mô hình nhà truyền thống: 27 người
 • Câu D: Resort, khu nghỉ dưỡng: 26 người

Vùng miền Tây sông nước đặc biệt rất phát triển những kiểu nhà thích nghi với mùa nước nổi và đây cũng là nét đặc trưng riêng như: Nhà Lá, Nhà Sàn chống lũ, nhà Bè, đặc biệt có những căn nhà cổ hàng trăm năm tuổi của giới điền chủ xưa thì ngày nay cũng được đưa vào để làm du lịch. Khóa luận: Khảo sát nhu cầu trải nghiệm sông nước miền Tây.

Khi được lựa chọn thì đa phần những vị khách văn phòng lựa chọn khách sạn, một nửa còn lại chọn lưu trú trong resort và nhà truyền thống, còn mô hình nhà dân lại rất ít.

Người làm văn phòng là những người trong giờ làm việc luôn ngồi trong nhà, có không gian riêng để làm việc và họ làm việc dựa trên chất xám, thường xuyên phải tư duy, không hay phải làm việc nặng về chân tay. Vậy nên khi lựa chọn loại hình lưu trú họ không lựa chọn nhà dân(Homestay) vì với loại hình lưu trú nhà dân, họ sẽ phải tự túc mọi việc. Thay vào đó tệp khách này ưa thích ở Resort, khách sạn hay những ngôi nhà cổ kiểu điền chủ ngày xưa.

3. Tiểu kết

Không chỉ công việc văn phòng ở Việt Nam mà ở trên thế giới công việc này luôn phải chịu áp lực công việc lớn, khối lượng công việc đồ sộ, gò bó về thời gian. Do đó đã tạo nên những đặc trưng tâm lí rất khác so với những ngành, nghề, công việc khác: Hay mệt mỏi mỗi khi đến công sở, hay cáu gắt, thiếu sức sống, cường độ làm việc dày dẫn đến thiếu tư duy sáng tạo trong công việc, sức khỏe bị suy giảm và luôn không có thời gian cho bản thân, gia đình, bạn bè.

Và để khắc phục vấn đề đó thì những người lãnh đạo đã bắt đầu cho những nhân viên của mình nghỉ phép, hay đặc biệt hơn là tổ chức những chuyến du lịch ngắn ngày, dài ngày để những nhân lực trong công ty được nghỉ ngơi, thư giãn sau quãng thời gian dài làm việc. Và xu hướng phương Tây đó nhen nhóm từ những thập niên 90 và đã lan sang Việt Nam chúng ta trong những năm đầu thế kỉ 21, các nhà lữ hành đã nắm bắt xu hướng và áp dụng rất tốt trong đó có Hải Phòng.

Thống kê về nhu cầu đi du lịch của tệp khách văn phòng tại Hải Phòng trong năm 2019 là 75%[3]. Nhu cầu của những nhân viên văn phòng này muốn đi xa hơn. Trong bài này, thông qua phiếu khảo sát nhu cầu được đi du lịch tại cực Nam của Tổ Quốc – miền Tây sông nước cho thấy 86% tệp khách này muốn đi và 100% những người được phỏng vấn nói rằng nếu được đi sẽ lựa chọn những loại hình tham quan, trải nghiệm, vui chơi và mua sắm tại nơi đây. Khóa luận: Khảo sát nhu cầu trải nghiệm sông nước miền Tây.

XEM THÊM NỘI DUNG TẠI ĐÂY:

==== >>> Khóa luận: Xây dựng tour du lịch trải nghiệm sông nước miền tây

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] ==== >>> Khóa luận: Khảo sát nhu cầu trải nghiệm sông nước miền Tây tại Hải Phòng […]

1
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Contact Me on Zalo
0877682993