Khóa luận: Xây dựng tour du lịch trải nghiệm sông nước miền tây

Mục lục

Đánh giá post

Chia sẻ chuyên mục Đề Tài Khóa luận: Xây dựng tour du lịch trải nghiệm sông nước miền tây hay nhất năm 2022 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Khóa luận: xây dựng chương trình tour du lịch trải nghiệm sông nước miền tây dành cho đối tượng khách văn phòng tại Hải Phòng dưới đây chắc chắn sẽ giúp cho các bạn học viên có cái nhìn tổng quan hơn về đề tài sắp đến.

3.1. Cơ sở xây dựng Tour du lịch sông nước miền Tây đối với khách du lịch văn phòng Hải Phòng

3.1.1. Đặc điểm chung của địa điểm du lịch

Để xây dựng một chương trình du lịch phù hợp, thì việc cần thiết là phải khảo sát thật kỹ càng nơi đến, phải tìm hiểu đầy đủ các thông tin về điểm đến đó như điều kiện tự nhiên, khí hậu, địa hình để xem xem thời điểm nào trong năm phù hợp với hoạt động du lịch; cũng là để xây dựng các hoạt động trong chương trình cho phù hợp. Bên cạnh đó cũng cần tìm hiểu kỹ về đời sống cư dân nơi đến và chuẩn bị cho các phương án dự phòng. Vì vậy, mặc dù ở chương 1, người viết đã trình bày khái quát qua về miền Tây Nam bộ, song ở phần đầu chương 3 này, người viết vẫn muốn nhắc lại một số đặc điểm chung nổi bật của khu vực miền Tây bởi đó là cơ sở quan trọng để người viết tiến tới xây dựng một chương trình du lịch phù hợp đối với tệp khách văn phòng tại thị trường Hải Phòng – mục đích chính của đề tài khóa luận tốt nghiệp này.

Như chúng ta đều đã biết, miền Tây nổi tiếng với nhiều kênh rạch chằng chịt, sông ngòi dày đặc. Các con sông này nguồn nước dẫn chủ yếu là từ sông Cửu Long(Cửu Long giang), là tên gọi chung cho các phân lưu của sông Mê Kông chảy trên lãnh thổ của Việt Nam. Từ Phnom Penh, sông Mê Kông chia thành 2 nhánh: bên phải là sông Ba-thắc (sang Việt Nam gọi là Hậu Giang hay sông Hậu) và bên trái là Mê Kông(sang Việt Nam gọi là Tiền Giang hay sông Tiền), cả hai đều chảy vào khu vực đồng bằng châu thổ rộng lớn ở Nam Bộ Việt Nam, dài chừng 220-250 km mỗi sông. Khóa luận: Xây dựng tour du lịch trải nghiệm sông nước miền tây.

Tại Việt Nam, sông Mê Kông còn có tên gọi là sông Lớn, sông Cái, hay sông Cửu Long. Lưu lượng hai sông này rất lớn, cung cấp nguồn phù sa cho khắp vùng đồng bằng Nam Bộ. Nhờ vậy, cây trái tốt tươi, tạo nên nhiều vườn cây ăn trái trĩu quả. Chính vì thế, vùng đồng bằng sông Cửu Long hay miền Tây Nam Bộ, hình thành nên văn hóa sông nước và văn hóa miệt vườn.

Đồng bằng sông Cửu Long có đường bờ biển dài trên 700 km, phía Tây Bắc giáp Campuchia, Đông Bắc tiếp giáp Vùng Đông Nam Bộ, Đông giáp biển Đông, Nam giáp Thái Bình Dương, Tây giáp vịnh Thái Lan. Đồng bằng sông Cửu Long có vị trí đắc địa, rất thuận lợi cho việc phát triển kinh tế biển, khai thác và nuôi trồng thủy sản.

Về mặt khí hậu, địa chất: Nhiệt độ trung bình khoảng 28 độ C, hầu như ổn định quanh năm, mưa thuận gió hòa, ít xảy ra tình trạng thiên tai. Một năm thường có 2 mùa: mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 11, mùa khô từ tháng 12 đến tháng 4. Mùa nước nổi thường diễn ra từ khoảng tháng 7 đến tháng 11 dương lịch, có nơi từ tháng 9 đến tháng 10, tùy năm. Do đó, đến tham quan miền Tây mùa nào cũng có những điều thú vị riêng.

Vùng đồng bằng sông Cửu Long nhờ lượng phù sa từ dòng sông bồi đắp nên nghề chính ở đây vẫn là nông nghiệp, gắn liền với cây lúa nước(đất phù sa chiếm khoảng 30%). Đất ở đồng bằng sông Cửu Long ngoài việc để sản xuất nông nghiệp còn được dùng để sản xuất vật liệu xây dựng. Ngoài ra, ở nhiều nơi ở vùng này rất dồi dào nguồn than bùn dùng để làm chất đốt, làm gạch ngói.

Về hệ sinh thái: Dưới những ảnh hưởng của môi trường biển và sông, từ lâu ở vùng đồng bằng sông Cửu Long đã hình thành và phát triển các hệ sinh thái tự nhiên rất độc đáo. Đó là hệ sinh thái rừng ngập nước ngọt (Vườn quốc gia Tam Nông, rừng Trà Sư, vùng Đồng Tháp Mười), hệ sinh thái rừng ngập mặn ven biển (Vườn quốc gia U Minh Thượng, Vườn quốc Gia U Minh Hạ), hệ sinh thái nông nghiệp. Khóa luận: Xây dựng tour du lịch trải nghiệm sông nước miền tây.

Đặc biệt, hệ sinh thái rừng ngập mặn ở các tỉnh Cà Mau, Kiên Giang, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh, Bến Tre… có vai trò cực kỳ quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội, giữ cân bằng môi trường sinh thái toàn khu vực. Hệ sinh thái rừng ngập mặn đã hình thành nên hệ thực vật ngập mặn rất phong phú và đa dạng, nhưng phổ biến ở vùng này như các loài mắm trắng, đước, bần trắng, bần chua, vẹt tách, dà quánh, dà vôi, giá, cóc vàng, dừa nước. . .

Con người miền Tây- cư dân sống ở vùng đồng bằng sông Cửu Long bao gồm dân tộc Kinh, Hoa, Khmer và Chăm trong đó người Kinh chiếm đại đa số. Còn lại, người Hoa tập trung nhiều ở các tỉnh Bạc Liêu, Cà Mau, Sóc Trăng; người Chăm sống chủ yếu ở An Giang; người Khmer có mặt đông đúc ở các tỉnh Trà Vinh, Sóc Trăng, An Giang.

Người miền Tây Nam Bộ ảnh hưởng sâu đậm văn hóa sông nước hay còn gọi là tính sông nước. Người miền Tây có thói quen di chuyển bằng xuồng, nhà ở gần kênh rạch. Nguồn thực phẩm họ ăn hằng ngày cũng từ thủy sản, những con vật sống ở dưới nước như cá, tôm, cua, lươn, ốc… Từ nguyên liệu chính này, họ có nhiều cách chế biến để có bữa ăn ngon như luộc, kho, chiên, nướng, hấp, nấu chua, nấu ngọt, làm gỏi, làm chả, làm khô, làm mắm. . .

Ngôn ngữ đời sống hằng ngày của họ cũng rất phong phú, thường dùng những từ ngữ chỉ các sự vật, khái niệm liên quan đến nước mà trong tiếng Việt toàn dân không có, như rạch, xẻo, láng, xáng, lung, bung, bưng, bàu, đìa (nơi chứa nước); cù lao, cồn, bãi, bưng, biền, trấp (vùng đất có nước bao quanh); rong, nhửng, ương, giựt, ròng (sự vận động của nước); ghe, xuồng, tam bản, vỏ lái, tắc ráng (phương tiện vận chuyển)… Đa số là phương ngữ và chỉ có người sống ở miền Tây, địa phương đó mới hiểu. Khóa luận: Xây dựng tour du lịch trải nghiệm sông nước miền tây.

Người miền Tây nổi tiếng phóng khóang, rộng rãi, bụng dạ thật lòng, muốn nói điều gì là nói ra điều ấy ngay chứ không nói vòng vo tam quốc như phong cách của người Bắc. Có được điều này có lẽ cũng do đời sống hằng ngày của họ là sự chung sống hài hòa giữa các dân tộc Kinh, Hoa, Chăm và Khmer. Ở mỗi dân tộc họ có phong tục riêng, tôn giáo khác nhau nhưng những người miền Tây nói chung họ sống rất hòa hợp, tôn trọng tín ngưỡng lẫn nhau.

Người miền Tây nổi tiếng hiếu khách, hào hiệp, sẵn sàng cho người khách lữ hành lỡ bước tá túc ở nhà, họ đãi cơm rượu như người bà con xa mới về. Tính cách này cuả người miền Tây có lẽ do ảnh hưởng tự sự ưu đãi của thiên nhiên, đất rộng, người thưa, hoa trái quanh năm xum xuê tươi tốt. Người miền Tây có lối sống giản dị, mộc mạc, không cầu kỳ lễ nghĩa như văn hóa người Bắc. Họ trọng nội dung hơn hình thức, họ thích hài hước, nhẹ nhàng, thích nói xạo, nói dóc cho đời vui vẻ.

Món ngon, đặc sản, ẩm thực miền Tây:

Du lịch miền Tây ngày Tết ngoài thăm quan, ngắm cảnh không thể không khám phá những nét văn hóa ẩm thực độc đáo và bản sắc. Trái cây miền Tây được xem là vựa trái cây của khu vực miền Nam. Nơi đây đã sản sinh ra rất nhiều loại trái cây đặc sản, thơm ngon nổi tiếng như cam sành, bưởi Năm Roi, bưởi da xanh, sầu riêng Cái Mơn, quýt hồng Lai Vung, chôm chôm, măng cụt, nhãn, xoài cát Hòa Lộc, vú sữa Lờ Rèn, dừa sáp Cầu Kè, mít ruột đỏ, mít tố nữ… Đến du lịch miền Tây mùa nào du khách cũng có thể thưởng thức những hương vị trái cây thơm ngon ở chính tại vùng đất này trồng nên. Một số loại trái cây đặc sản đạt tiêu chuẩn VietGap, Global Gap được xuất khẩu sang các thị trường nước ngoài. Nguồn còn lại cung cấp cho cả nước nhất là vào các dịp lễ, Tết Nguyên đán… Khóa luận: Xây dựng tour du lịch trải nghiệm sông nước miền tây.

Bên cạnh đó, văn hóa ẩm thực vùng đồng bằng sông Cửu Long mang nhiều nét của một miền quê sông nước. Do đặc điểm địa hình, thực phẩm chính vẫn là lúa gạo, cá tôm và rau quả nên văn hóa ẩm thực vùng đồng bằng sông Cửu Long dù đa dạng nhưng vẫn là được chế biến từ nguồn thực phẩm này. Mặc dù quan niệm là ăn để sống, nhưng người dân miền Tây rất chú trọng đến chất lượng món ăn nên họ hay chế biến sáng tạo để thay đổi khẩu vị. Ví dụ như từ con cá lóc, người ta có thể chế biến thành các món: cá lóc kho tộ, canh chua cá lóc, cháo cá lóc, cá lóc nướng trui, cá lóc hấp, khô cá lóc, mắm cá lóc… Hoặc cũng là canh chua, nhưng người ta có thể thay đổi khẩu vị bằng cách nấu với bông điên điển hay bông so đũa, hoặc thay cá lóc bằng cá linh…

Ngoài ra, do miền Tây có nhiều thành phần cư dân sinh sống (dân tộc Kinh, Hoa, Khmer, Chăm) cho nên văn hóa ẩm thực cũng có sự pha trộn, giao thoa tạo nên nhiều món ăn ngon, lạ. Tuy vậy, ở mỗi dân tộc, mỗi vùng miền đều có những món ăn ngon đặc sản riêng, chế biến theo phong cách riêng, nêm nếm gia vị cũng khác. Tóm lại, du khách đến du lịch miền Tây có thể khám phá được nhiều điều đặc sắc từ các món ăn ngon, dân dã ở đây như canh chua, cá kho tộ, lẩu mắm, bún nước lèo, bún mắm, canh xiêm lo, heo quay, vịt tiềm, vịt khìa, canh thuốc bắc, hột vịt muối…

Du lịch miền Tây nổi tiếng với nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn, thu hút hàng triệu lượt khách ghé thăm hàng năm. Du khách đến với miền Tây không chỉ có người trong nước mà còn có lực lượng đông đảo du khách Việt kiều và du khách ngoại quốc. Du khách đến tham quan, du lịch miền Tây sẽ thỏa sức ngắm những danh lam thắng cảnh, những vườn cây trái sum suê, hay các rừng ngập mặn( đước, tràm), các vườn chim hoang dã. Đến miền Tây, ngoài cảnh vật, du khách còn khám phá thêm văn hóa sông nước miệt vườn ở miền Tây qua cách thực hội họp ở các phiên chợ(chợ nổi), qua cách di chuyển ở vùng nhiều nước (đi lại chủ yếu là xuồng ghe) hay qua những món ăn ngon đặc sản gắn liền với đời sống vùng sông nước. Sau đây xin điểm qua lại những danh lam thắng cảnh và điểm du lịch nổi tiếng theo từng tỉnh của miền Tây:

An Giang: An Giang được biết đến với các địa điểm du lịch rất nổi tiếng, như là núi Cấm, núi Sam, miếu bà Chúa Xứ, rừng tràm Trà Sư… Du lịch An Giang còn thu hút đông đảo du khách đến tham quan vào các dịp diễn ra lễ hội như lễ hội vía bà chúa xứ, lễ hội đua bò vùng Bảy Núi, lễ hội Chol Chnam Thmay… Khóa luận: Xây dựng tour du lịch trải nghiệm sông nước miền tây.

Bạc Liêu: Nói đến Bạc Liêu nhiều người sẽ nghĩ ngay đến giai thoại về công tử nổi tiếng phong lưu khắp Lục tỉnh Nam Kỳ khi xưa. Ngày nay, nhà công tử Bạc Liêu là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng ở Bạc Liêu. Ngoài ra còn có một số nơi nổi tiếng khác như là vườn nhãn cổ trên trăm tuổi, vườn chim Bạc Liêu, đền thờ Bác Hồ…

Bến Tre: Bến Tre nơi được mệnh danh là xứ dừa, vì nơi đây trồng dừa nhiều nhất Việt Nam. Ngoài ra, Bến Tre còn có nhiều vườn cây ăn trái xum xuê, là nơi cung ứng nguồn trái cây cho các tỉnh đồng bằng Nam Bộ, nhất là ở miệt Chợ Lách, Châu Thành. Đi du lịch Bến Tre du khách có thể đi theo Tour du lịch miền tây 1 ngày, Tour vào vườn cây trái Cái Mơn, tham quan cồn Phụng, cồn Ốc, cồn Tiên, sân chim Vàm Hồ…

Cà Mau: Vì nơi này còn tồn tại vùng rừng nước ngập mặn, rừng ngập nước, với bạt ngàn thảm rừng ngập măn xanh thẳm vươn xa ra phía biển nên rất có tiềm năng về du lịch sinh thái. Đến Cà Mau du khách sẽ tận hưởng được khung cảnh thiên nhiên hoang hã, nguyên sinh như trong phim, ảnh. Đặc biệt, vùng đất Mũi Cà Mau là nơi tạo ấn tượng với du khách ở cột mốc ghi dấu điểm cuối của Tổ quốc. Du khách có thể tham quan rừng U Minh, các vườn chim Cà Mau, mũi Cà Mau, đảo Hòn Khoai… khi đến Cà Mau.

Cần Thơ: Về Cần Thơ du khách thường đi chợ nổi Cái Răng trước tiên. Ngoài ra ở đây còn có nhiều vườn cây ăn trái cho du khách tham quan. Cần Thơ được xem là Tây Đô của thời trước, đây là trung tâm văn hóa, kinh tế lớn nhất ở vùng đồng bằng sông Cửu Long. Du khách đi du lịch Cần Thơ có thể tham quan vườn cò Bằng Lăng, chợ nổi Cái Răng, chợ nổi Phong Điền, nhà cổ Bình Thủy, miệt vườn Cần Thơ…

Đồng Tháp: Vùng Đồng Tháp Mười đẹp nhất là mùa nước nổi. Du khách về đúng mùa này sẽ cảm nhận hết từng con nước lên, nước xuống ở miền Tây, hiểu về văn hóa miền sông nước qua khung cảnh thiên nhiên, qua món ăn, qua đời sống thường ngày của người dân Đồng Tháp. Du khách sẽ thấy được những cánh đồng lúa phì nhiêu, những cánh đồng sen thơm mát, được đi xuồng ba lá, được dạo chơi ngắm cảnh vùng “lóng lánh cá tôm”. Các địa điểm tham quan ở đây gồm Lăng cụ phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc, khu di tích Gò Tháp, vườn sếu quý hiếm ở Tam Nông, vườn quốc gia Tràm Chim, làng hoa kiểng Sa Đéc…

Hậu Giang: Hậu Giang được tách ra từ Cần Thơ cũ, vì thế đây cũng được xem là trung tâm giao thương của các tỉnh miền Tây. Đi du lịch về miền đất Hậu Giang du khách có thể tham quan chợ nổi Phụng hiện( chợ nổi Ngã Bảy), di tích Long Mỹ, khu căn cứ tỉnh ủy… Khóa luận: Xây dựng tour du lịch trải nghiệm sông nước miền tây.

Kiên Giang: Trong các tỉnh miền Tây có lẽ thiên nhiên đã ưu đãi cho Kiên Giang nhiều thắng cảnh nhất. Các cảnh đẹp ở Kiên Giang hội tụ ở vùng đất Hà Tiên, đặc biệt là ở khu đảo Ngọc, du lịch Phú Quốc phát triển nhất nơi đây. Hà Tiên được đánh giá là nơi có nhiều cảnh đẹp với nhiều núi non hang động, chùa chiền, lăng mộ và nhiều hòn đảo gần xa.

Long An: Long An có nhiều di tích tiền sử và gần 100 di chỉ văn hóa Óc Eo được phát hiện, các di tích nổi tiếng như là Bình Tả, nhà Trăm Cột, chùa Tôn Thạnh. Du khách tham quan Long An có thể ghé khu du lịch sinh thái Đồng Tháp Mười để thưởng thức các món ngon đặc sản miền Tây.

Sóc Trăng: Sóc Trăng có rất nhiều ngôi chùa nổi tiếng, có lịch sử lâu đời như chùa Dơi, chùa Đất Sét, chùa Chén Kiểu… Đến du lịch Sóc Trăng ngoài tham quan các danh lam, du khách có thể đến khu du lịch Bình An, thăm chợ nổi Ngã Năm hay đi một chuyến đến các cù lao có những vườn cây trái oằn cành.

Tiền Giang: Du khách đi du lịch về Tiền Giang sẽ có cơ hội chèo xuồng ba lá ngắm cảnh sông Tiền và ngắm nhà dân 2 bên bờ. Địa hình Tiền Giang chia thành ba vùng rõ rệt vùng cây trái ven sông Tiền, vùng Đồng Tháp Mười và vùng ven biển Gò Công. Du khách đến Tiền Giang có thể đến tham quan các địa điểm nổi tiếng như như Cồn Thới Sơn, miệt vườn Cái Bè, chợ nổi Cái Bè, chùa Vĩnh tràng, trại rắn Đồng Tâm…

Trà Vinh: Trà Vinh có rất nhiều ngôi chùa đẹp và cổ kính của cộng đồng người Khmer, người Việt, người Hoa. Có khoảng 140 ngôi chùa của cộng đồng người Khmer, 50 ngôi chùa của người Kinh và 5 ngôi chùa của cộng đồng người Hoa, trong đó các chùa nổi tiếng là chùa Âng, chùa Cò, chùa Hang. . . Du lịch hành hương về Trà Vinh du khách có thể tham quan các ngôi chùa này hoặc đến những điểm du lịch khác ở Trà Vinh như Ao Bà Om, bãi biển Ba Động…

Vĩnh Long: Du lịch đến Vĩnh Long, du khách sẽ có dịp lênh đênh cùng sông nước miền Tây, đi giữa màu xanh thiên nhiên với những vườn cây trái xanh mướt, trĩu quả. Các địa điểm du lịch nổi tiếng ở đây như khu du lịch sinh thái – trang trại Vinh Sang, cù lao An Bình, Văn Thánh miếu, chùa Tiên Châu…

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ

===>>> Dịch Vụ Viết Thuê Khóa Luận Ngành Du Lịch

3.1.2. Các loại hình du lịch có thể kết hợp tổ chức trong chuyến đi Khóa luận: Xây dựng tour du lịch trải nghiệm sông nước miền tây.

Đồng bằng sông Cửu Long là một vùng đất lịch sử lâu đời có rất nhiều tiềm năng để phát triển du lịch lâu dài, hội tụ cả hai tài nguyên du lịch nhân văn và tài nguyên du lịch tự nhiên. Khách du lịch văn phòng vốn là một tập khách khó tính, nhưng lại có mức độ chi trả cao và luôn yêu cầu những dịch vụ cao cấp nhất, đòi hỏi sự tinh tế, khéo léo của nhà làm Tour. Miền Tây sông nước trong những năm gần đây là một địa điểm du lịch được ưa chuộng, và để lên một chương trình Tour phù hợp với khách du lịch văn phòng nói riêng và khách du lịch văn phòng tại Hải Phòng nói riêng cơ bản sẽ có 2 loại hình chính:

3.1.2.1. Du lịch thiên nhiên

Loại hình du lịch này hấp dẫn những người thích tận hưởng bầu không khí ngoài trời, thích thưởng thức những phong cảnh đẹp và đời sống thực vật hoang dã. Miền Tây sông nước – nơi được thiên nhiên ưu đãi những cảnh đẹp xao xuyến lòng người khiến những ai đã từng đi đến đây sẽ khó mà quên được những cảnh đẹp như rừng Tràm Trà Sư, vườn quốc gia Tràm Chim vào mùa nước nổi… Khách du lịch văn phòng vốn là tập khách ưa cảnh đẹp, món ăn ngon và những dịch vụ cao cấp chắc chắn sẽ không thể bỏ qua được những kì quan thiên nhiên nơi đây.

3.1.2.2. Du lịch văn hóa

Loại hình này thu hút những người mà mối quan tâm chủ yếu của họ là truyền thống lịch sử, phong tục tập quán, nền văn hóa nghệ thuật… của điểm đến. Những du khách sẽ viếng thăm các viện bảo tàng, nghỉ tại các quán trọ đồng quê, tham dự các lễ hội truyền thống và các sinh hoạt văn hóa nghệ thuật dân gian của địa phương.

Đối với khách du lịch văn phòng khi đến vùng đồng bằng sông Cửu Long ngoài những chương trình tham quan cảnh đẹp, kì quan thiên nhiên thì xen kẽ đó là đi thăm những công trình kiến trúc tôn giáo độc đáo, nổi tiếng khắp vùng sông nước. Khách du lịch sẽ có cơ hội tìm hiểu về nét văn hóa, truyền thống, tôn giáo và lối kiến trúc đình, đền, chùa nơi đây cũng như lịch sử lâu đời được ghi chép lại. Khóa luận: Xây dựng tour du lịch trải nghiệm sông nước miền tây.

3.1.2.3. Du lịch cộng đồng

Du lịch cộng đồng là một loại hình du lịch mới nhưng cũng không thể thiếu trong một chuyến du lịch miền Tây sông nước, đến với loại hình du lịch này, du khách sẽ có dịp tham quan, tìm hiểu những làng nghề truyền thống lâu đời như làng nghè chằm nón lá Thới Tân – Cần Thơ, làng nghề nem Lai Vung – Đồng Tháp, làng bánh pía Vũng Thơm – Sóc Trăng. Và hơn thế nữa du khách sẽ được tham quan và trải nghiệm trực tiếp đời sống thường ngày của người dân nơi đây: với áo Bà Ba, áo Nâu, Khăn Rằn, Nón Lá, những trò chơi dân gian gắn liền với sông nước như đi xe cầu khỉ, đu dây… tất cả sẽ có trong loại hình du lịch thứ ba mà du khách được trải nghiệm.

3.1.3. Tại sao lại phù hợp với khách du lịch văn phòng tại Hải Phòng

Tập khách cán bộ nhân viên văn phòng là bộ phận lao động trí óc trong xã hội, trình độ văn hóa cao, là bộ phận luôn luôn tiếp cận được những xu hướng phát triển, những thay đổi mới mẻ của thế giới nói chung, của Việt Nam nói riêng. Là bộ phận chiếm vị trí quan trọng trong hoạt động của công ty: trung tâm khâu nối các hoạt động quản lý, điều hành của cơ quan; cung cấp dịch vụ phục vụ cho hoạt động của cơ quan và đơn vị; là cầu nối giữa chủ thể lãnh đạo, quản lý với các đối tượng trong và ngoài cơ quan. . . Với khối lượng công việc lớn, áp lực công việc cao, công việc lặp đi lặp lại nhiều gây cảm giác nhàm chán, đây là tập khách luôn mong có thời gian nghỉ ngơi thoải mái nhất, loại bỏ những suy nghĩ lo lắng về công việc hiện tại. Vì vậy khi đi du lịch nghỉ dưỡng, tập khách này thường có yêu cầu cao hơn như: tiện nghi, sạch sẽ, phong phú các dịch vụ. Và đặc biệt khi tham gia các chương trình trong chuyến du lịch, họ luôn mong muốn sự mới mẻ, sáng tạo mà họ chưa từng trải qua.

Bên cạnh đó, khách du lịch văn phòng vốn là tệp khách khó phục vụ nhưng lại có mức chi trả cao, ưa dịch vụ chất lượng và những chương trình du lịch mang tính nghỉ dưỡng hoặc tham quan những điểm du lịch mới lạ, độc đáo… Hải Phòng – Một thành phố công nghiệp nặng với 44.106 doanh nghiệp tính đến ngày 15/12/2019, nếu mỗi một doanh nghiệp có một bộ phận văn phòng vậy thì toàn thành phố có đến 44.106 tệp khách văn phòng chờ các nhà lữ hành nắm bắt cơ hội.

Chương trình du lịch miền Tây vốn là một chương trình được xây dựng nhắm tới thị trường khách có độ chi trả cao, nhất là với thị trường khách văn phòng phía Bắc trong đó có Hải Phòng. Chương trình tour đáp ứng được tất cả những yêu cầu về du lịch của tệp khách này: Chất lượng dịch vụ cao, địa điểm tham quan mới lạ, độc đáo, tính chất nghỉ dưỡng và trên hết là cơ hội được trải nghiệm tới vùng đất cực Nam xa xôi mà tươi đẹp củaTổ quốc.

3.2. Xây dựng chương trình trải nghiệm cùng các điểm tham quan cụ thể tại vùng sông nước miền Tây dành cho đối tượng khách văn phòng 

Dựa vào bảng số liệu tìm hiểu về nhu cầu, thị hiếu, cũng như tâm lí khi đi du lịch của tệp khách văn phòng có độ tuổi từ 25 – 40 tuổi của Hải Phòng đó là ưa những chương trình du lịch tham quan, trải nghiệm, nghỉ dưỡng và xu hướng này là tham quan các điểm văn hóa, tâm linh với khách hàng trung niên

Là tệp khách có khả năng chi trả cao nên những vị khách này mong muốn được trải nghiệm và mua sắm tại các làng nghề truyền thống. Thêm những hoạt động trải nghiệm mới lạ trong chuyến đi, và những điểm tham quan mới. Cuối cùng, tác giả đã đi đến kết luận xây dựng ba chương trình du lịch dành riêng cho từng đối tượng khách phân chia theo độ tuổi và mức độ chi trả.

3.2.1. Xây dựng chương trình du lịch dành cho đối tượng khách văn phòng thanh niên.

NGÀY 1: HẢI PHÒNG – TP. HỒ CHÍ MINH

13h00: Xe và HDV đón Du khách tại công ty và khởi hành đến sân bay Cát Bi – Hải Phòng để làm thủ tục bay đi TP. Hồ Chí Minh, dự kiến cất cánh 15h45. 17h40 hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất, xe và HDV đón quý khách đi ăn tối và làm thủ tục nhận phòng.

NGÀY 2: TP. HỒ CHÍ MINH – SA ĐÉC – LONG XUYÊN – CHÂU ĐỐC

Buổi sáng: Xe và hướng dẫn viên đón khách tại khách sạn. Đoàn rời Sài Gòn bắt đầu chuyến du lịch về Châu Đốc, Hà Tiên, CầnThơ -3 địa điểm du lịch nổi tiếng hàng đầu ở đồng bằng Sông Cửu Long. Xe đi theo lộ trình đường cao tốc TP. HCM – Trung Lương, ghé ngã ba Trung Lương, Quý khách dùng điểm tâm sáng, tiếp tục đi theo Quốc lộ 1, cầu dây văng Mỹ Thuận, qua phà Vàm Cống tới Long Xuyên (tỉnh An Giang). Quý khách dùng bữa trưa ở Long Xuyên.

Buổi chiều: Xe đưa đoàn đi chùa Bàu Mướp, xin quẻ, xin xăm. Ghé Châu Lăng, Xà Tón, thưởng thức hương vị trái thốt nốt mới hái tại vườn. Đoàn đi huyện Tri Tôn, về vùng Bảy Núi, nơi có các ngọn Thiên Cấm Sơn, Anh Vũ Sơn, Ngũ Hồ Sơn, Phụng Hoàng Sơn, Liên Hoa Sơn, Thủy Đài Sơn, Ngọa Long Sơn, hợp thành dãy thất sơn hùng vĩ – Đệ nhất thắng cảnh An Giang. Tiếp tục chuyến hành hương trên Núi Cấm, qua hệ thống cáp treo tại khu du lịch Lâm Viên, chinh phục đỉnh Thiên Cấm Sơn, viếng cảnh chùa Vạn Linh, chùa Phật Lớn, chiêm bái Đức Phật Di Lặc cao 32m, ánh mắt nhân từ, ngài luôn mỉm cười với khách thập phương. Sau khi hành lễ Chư Phật và chư Bồ Tát, quý khách tiếp tục di chuyển đến với xã An Phú của tỉnh an Giang, nơi đây nổi tiếng với nhiều làng nghề làm đường Thốt Lốt nổi tiếng. Tại nơi đây quý khách được nghe hướng dẫn viên giới thiệu về lịch sử làng nghê, quy trình sản xuất đường Thốt Lốt, quý khách sẽ được trải nghiệm làm thử đường Thốt Lốt cũng như có thể mua về làm quà. Trở về Châu Đốc, Quý khách dùng bữa chiều. Khóa luận: Xây dựng tour du lịch trải nghiệm sông nước miền tây.

Buổi tối: Đoàn tự do tham quan, vui chơi tại tp. Châu Đốc về đêm qua sự giới thiệu của hướng dẫn viên.Quý khách có thể thuê xe lôi đi chợ Châu Đốc, chợ đêm Núi Sam hoặc đến với các làng ẩm thực, trung tâm mua sắm, khu vui chơi giải trí ở TP. Châu Đốc. Nghỉ đêm tại Châu Đốc.

NGÀY 2: CHÂU ĐỐC – HÀ TIÊN

Buổi Sáng: Sau bữa điểm tâm sáng, xe đưa đoàn rời Châu Đốc, đi tham quan rừng tràm Trà Sư, một trong những khu rừng ngập nước có diện tích lớn ở miền Tây Sông Hậu. Là nơi trú ngụ, sinh tồn của hàng trăm loại chim, cá, loại lưỡng cư, và nhiều động thực vật khác, xuồng xuôi theo những con rạch đầy lục bình bèo hoa dâu xanh mướt, xen lẫn là những đầm bông sen hồng, bông súng tím, Quý khách tham quan phong cảnh, tận hưởng một không gian yên tĩnh, trong lành của rừng tràm và thế giới của chim trời cá nước. Lên đài cao, quan sát toàn cảnh rừng Trà Sư. Ngắm cảnh chao lượn của vạn cánh chim trời bay về kiếm ăn, làm tổ ở nơi đây. Đoàn tiếp tục đi chợ biên giới cửa khẩu Tịnh Biên, mua sắm các loại hàng hóa sản xuất từ Thái Lan, Campuchia, rất phong phú, giá phải chăng. Sau đó đoàn đi về Hà Tiên theo đường kinh Vĩnh Tế. Đến Hà Tiên, về khách sạn nhận phòng.

Buổi chiều: Đoàn đi bãi biển Mũi Nai, tại nơi đây, quý khách sẽ được tham gia một chương trình teambuilding được tổ chức ngay tại bãi biễn xinh đẹp do hướng dẫn viên và công ty lữ hành tổ chức với trò chơi hấp dẫn liên quan đến nước như đua thuyền Kayak, Vươn Ra Biển Lớn, … nhiều phần quà hấp dẫn dành cho các đội và những niềm vui, tình đoàn kết trong tập thể.

Buổi tối: Quý khách tự do, đi dạo phố đêm bằng xe lôi, hoặc đến với các làng ẩm thực, khu vui chơi, giải trí, trung tâm thương mại, trên đất Hà Tiên. Nghỉ đêm tại Hà Tiên. Khóa luận: Xây dựng tour du lịch trải nghiệm sông nước miền tây.

NGÀY 3: HÀ TIÊN – RẠCH GIÁ – CẦN THƠ

Buổi sáng: Quý khách dùng điểm tâm sáng, trả phòng. Sau đó đoàn khởi hành về với vườn sinh thái Xẻo Nhum nằm ở phường Hưng Thành, quận Cái Răng, tp. Cần Thơ.Trên quãng đường di chuyển đoàn nghỉ tại một điểm dừng chân và ăn trưa tại nhà hàng Hoàng Cung trên bến Ninh Kiều – Cần Thơ. Quý khách dùng bữa trưa

Buổi chiều: Sau khi ăn trưa và có một khoảng thời gian nghỉ ngơi, đoàn bắt đầu di chuyển đến vườn sinh thái Xẻo Nhum bằng phương tiện thuyền trên sông Cái Răng. Tại nơi đây, một lần nữa hướng dẫn viên kết hợp với ban quản lí vườn sinh thái Xẻo Nhum tổ chức một chương trình “ Sinh tồn 24h” dành cho quý khách. Với những tài nguyên thực phẩm có sẵn trong khu sinh thái như cây ăn quả, rau, củ, quả trong vườn và cá, vịt được thả trong ao, mương… Quý khách sẽ phải tự xoay sở và hóa trang thành những con người miền Tây thực thụ. Toàn bộ thiết bị hiện đại như điện thoại, laptop… sẽ không được dùng cho đến khi quý khách hoàn thành thử thách.

Buổi tối: Quý khách sẽ dùng toàn bộ thực phẩm đội mình tìm được và chế biến thành những món ăn phục vụ trong bữa tối, sau khi kết thúc bữa tối sẽ là chương trình lửa trại diễn ra. Kết thúc quý khách nghỉ ngơi tại lều trại do ban tổ chức đã dựng sẵn.

NGÀY 4: CẦN THƠ – VĨNH LONG – TIỀN GIANG – TP. HỒ CHÍ MINH

Buổi sáng: Kết thúc thử thách 24h sinh tồn, quý khách dùng điểm tâm sáng tại khu sinh thái, đoàn xuống đò đi chợ nổi Cái Răng, tham quan cảnh họp chợ trên sông rất độc đáo ở miền Tây, theo các món hàng được treo trên cây chèo bẹo ở đầu ghe, Quý khách tha hồ mua đủ loại cây trái chất đầy ghe thuyền, được người thương hồ đưa về từ các ngã sông.

Đò tiếp tục di chuyển trên sông Hậu đi qua Cồn Sơn, đoàn tham quan làng Cá Bè, bách bộ trên đường làng, đi qua những ruộng rẩy, vườn rau, ao cá, thưởng ngoạn màn biểu diễn cá lóc bay rất độc đáo trên đất cù lao. Đặc biệt, theo mùa trái cây nhiều chủ vườn sẵn sàng đón khách tới thăm, khách được dùng tại chỗ và mua về đủ loại trái cây hái tại vườn còn xanh tươi giá rẻ, Quý khách dùng bữa rưa tại phiên chợ quê với các món ngon dân dã, đặc biệt có kèm theo buffet 7 món bánh đặc sản của người dân xứ cồn Sơn như bánh ướt, bánh bò, bánh chuối, bánh tầm se, bánh ít trần, bánh bột mặn ăn với nước cốt dừa… vô cùng hấp dẫn!

Buổi chiều: Đò trở lại bến Ninh Kiều, Xe đưa đoàn về Sài Gòn. Trên đường ghé các trạm dừng chân mua trái cây và đặc sản miền Tây về làm quà.

Về tới Sài Gòn, kết thúc chương trình du lịch Châu Đốc – Hà Tiên – Cần Thơ 4 Ngày, HDV giúp đoàn làm thủ tục sân bay trở về Hải Phòng

3.2.2.Xây dựng chương trình du lịch dành cho đối tượng khách văn phòng trung niên. Khóa luận: Xây dựng tour du lịch trải nghiệm sông nước miền tây.

 • Điểm khởi hành: Hải Phòng
 • Thời gian: 5 ngày
 • Phương tiện: Máy bay, ô tô
 • Lịch trình: Hải Phòng – Miền Tây

Ngày 1: HẢI PHÒNG- TP. HỒ CHÍ MINH(Du thuyền trên sông Sài Gòn)

5h30: HDV đón đoàn tại công ty khởi hành đến sân bay Cát Bi đáp chuyển bay đi thành phố Hồ Chí Minh (8h20 – 10h15). Đến sân bay Tân Sơn Nhất, xe và hướng dẫn viên đưa đoàn về khách sạn nhận phòng nghỉ ngơi.

Buổi trưa: Sau khi dùng bữa trưa, xe đưa đoàn tham quan Dinh Độc Lập, nhà thờ Đức Bà, Bưu Điện Thành Phố, bảo tàng chứng tích chiến tranh, chùa Ngọc Hoàng, uỷ ban nhân dân thành phố, nhà hát thành phố, phố đi bộ Nguyễn Huệ, chợ Bến Thành

Xe đưa đoàn về khách sạn nghỉ ngơi

Buổi tối: Xe đưa đoàn đến bến Nhà Rồng, lên thuyền dùng bữa tối và ngắm cảnh thành phố Hồ Chí Minh về đêm.

Xe đưa đoàn về lại khách sạn. Đoàn tự do mua sắm ở chợ đêm hoặc cafê với bạn bè.

Nghỉ đêm ở thành phố Hồ Chí Minh.

Ngày 2: Sài Gòn – Long An – Mỹ Tho – Bến Tre – Cà Mau

Buổi sáng: HDV đón đoàn tại điểm hẹn và khởi hành đi Mỹ Tho. Du khách đi theo đường cao tốc Trung Lương. Đoàn ăn sáng ở Mỹ Tho. Sau đó, xe đưa đoàn đi qua vài khu phố thị, tham quan một thóang thành phố đã có thời rất phồn vinh với tên “Mỹ Tho Đại Phố”.

Tới bến tàu du lịch, quý khách lên thuyền dọc theo sông Tiền, thưởng ngoạn phong cảnh xanh tươi của cây trái, trên các cù lao Long, Lân, Quy, Phụng. Khóa luận: Xây dựng tour du lịch trải nghiệm sông nước miền tây.

Đò ghé Cồn Lân (cù lao Thới Sơn), đoàn tham quan cơ sở nuôi ong lấy mật, lò làm kẹo dừa; du khách thưởng thức các loại trái cây theo mùa, uống trà tắc pha mật ong nguyên chất ở tại nhà vườn, giao lưu đờn ca tài tử cải lương Nam Bộ, đi xuồng chèo trong các con rạch nhỏ, khám phá cuộc sống nơi sông nước miệt vườn.

Đò tiếp tục đưa đoàn đi qua Cồn Phụng thăm di tích ông Đạo Dừa.

Buổi chiều: đoàn khởi hành đi Cà Mau, Quý khách nhận phòng nghỉ ngơi.

Buổi tối: du khách đi dạo thành phố Cà Mau về đêm. Nghỉ đêm tại Cà Mau

Ngày thứ 3: Cà Mau – Thị Trấn Năm Căn – Cần Thơ)

Buổi sáng: Sau khi dũng bữa sáng, đoàn khởi hành đi Năm Căn, du khách được chinh phục những cây số cuối cùng của con đường thiên lý Việt Nam.

Đoàn tiếp tục đi canô qua sông Cửa Lớn, Ông Trang, Rạch Tàu, tới mũi Cà Mau, du khách đặt chân lên vùng đất cực nam của tổ quốc, ngắm mũi Cà Mau, khu rừng ngập mặn lớn thứ hai trên thế giới.

Đoàn chụp hình lưu niệm tại cột mốc tọa độ quốc gia và panô biểu tượng mũi Cà Mau.

Buổi chiều: đoàn rời Đất Mũi tiếp tục hành trình đến thị xã Ngã Bảy (tỉnh Hậu Giang) – nơi ra đời của bài vọng cổ Tình Anh Bán Chiếu. Tới Cần Thơ về khách sạn, du khách nhận phòng nghỉ đêm.

Buổi tối: xe đưa đoàn đi dạo một vòng Chợ đêm Tây Đô hoặc trung tâm thương mại Cái Khế, nơi có những hoạt động vui chơi, náo nhiệt nhất Tây Đô về đêm. Sau đó, xe tiếp tục đưa du khách ra bến Ninh Kiều, du thuyền trên sông Hậu, nghe đờn ca tài tử cải lương. Nghỉ đên tại Cần Thơ. Khóa luận: Xây dựng tour du lịch trải nghiệm sông nước miền tây.

Ngày 4: Cần Thơ – chợ nổi Cái Răng – miệt vườn – Sài Gòn

Buổi sáng: Đoàn dùng điểm tâm sáng tại khách sạn, sau đó đoàn đến bến Ninh Kiều lên thuyền mấy tham quan chợ nổi Cái Răng, một trong những chợ nổi lớn nhất Đồng Bằng Sông Cửu Long, theo các món hàng treo trên cây chèo bẻo ở đầu ghe, du khách cùng mua bán với khách thương hồ miền Tây, tìm hiểu nét văn hóa mua bán trên sông rất đặc trưng của người Nam Bộ.

Đoàn tiếp tục di chuyển đến vườn sinh thái Bà Hiệp tại ấp Nhơn Hưng, xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền, Cần Thơ. Tại nơi đây quý khách sẽ được hóa trang thành những người dân miền sông nước với quần áo Nâu, Nón Lá, Khăn Rằn tham gia những trò chơi đặc trưng của miền sông nước như đạp xe cầu Khỉ, đi dây thăng bằng trên không, đua xuồng Ba Lá… Đặc biệt hơn, vườn sinh thái Bà Hiệp rộng tới gần 20 công đất = 20000m2( theo đơn vị đo đất miền Tây Nam Bộ) với 90% diện tích là những vườn trái cây xen lẫn những vườn rau và kênh mương thủy lợi.

HDV sẽ đóng vai trò là quản trò trong một chương trình teambuilding sinh tồn, quý đoàn sẽ chia làm các đội thi đấu tìm những tài nguyên sản vật trong khu sinh thái. Tất cả những thực phẩm các đội tìm được sẽ chuyển giao cho khu nhà hàng chế biến thành các món ăn với hương vị đặc trưng của miền Tây. Đoàn dùng bữa trưa

Buổi chiều:Kết thúc trải nghiệm, đoàn khởi hành về lại TP HCM, trên đường về dừng chân tại Lai Vung qùa lưu niệm (Nem Lai Vung, bánh tráng sữa, . . )

Điểm đến cuối cùng là sân bay Tân Sơn Nhất, đến đây HDV sẽ giúp đoàn làm thủ tục sân bay trở về Hải Phòng

3.2.3. Xây dựng chương trình du lịch cho đối tượng khách hỗn hợp Khóa luận: Xây dựng tour du lịch trải nghiệm sông nước miền tây.

 • Điểm khởi hành: Hải Phòng
 • Thời gian: 4 ngày
 • Phương tiện: Máy bay, ô tô
 • Lịch trình: Hải Phòng – Miền Tây

NGÀY 1: Hải Phòng – Cần Thơ – An Giang – Châu Đốc – Trà Sư

04:00: Xe và hướng dẫn viên đón khách tại công ty và khởi hành đi đến sân bay Cát Bi làm thủ tục đáp chuyến bay đi Cần Thơ

08h30: Xe và Hướng dẫn Viên đón Quý khách tại sân bay, sau đó khởi hành đi Cà Mau, bắt đầu tour du lịch Miền Tây 04 ngày 03 đêm. Quý khách sẽ theo quốc lộ 1A qua địa phận của các tỉnh: Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu. Trên đường đi đến Sóc Trăng đoàn tham quan:

Buổi Sáng: Quý khách dùng buffet sáng tại khách sạn, HDV đón đoàn khởi hành đi Châu Đốc – An Giang, theo quốc lộ 91 chúng ta sẽ đi qua Tp Long Xuyên – thủ phủ tỉnh An Giang quê hương cố Chủ tịch Tôn Đức Thắng.

Buổi Trưa: Đến Châu Đốc, Quý khách dùng cơm trưa, sau đó tham quan:

Miếu bà chúa Xứ – trung tâm hành hương lớn tại Miền Tây được biết đến với lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam (24/04 AL) được công nhận lễ hội cấp quốc gia vào năm 2001. Quý khách có thể cầu an cho gia đình, người thân.

Lăng Thoại Ngọc Hầu – Sơn Lăng một trong những vị khai quốc công thần triều Nguyễn – vị tướng có công mở mang bờ cõi phía Tây Nam tổ quốc. Rời Châu Đốc quý khách tiếp tục di chuyển đến Tri Tôn, quý khách sẽ bắt gặp những đồng lúa “cò bay thẳng cánh” theo mô hình cánh đồng mẫu lớn của An Giang. Và những cánh đồng Thốt Lốt mang đậm nét đặc trưng của đồng bào Khmer Nam Bộ. Khóa luận: Xây dựng tour du lịch trải nghiệm sông nước miền tây.

Đến bìa rừng Trà Sư, quý khách di chuyển bằng “tắc ráng” xuyên rừng Tràm Trà Sư – nơi tái hiện đặc sắc hệ sinh thái rừng tràm ngập nước của ĐBSCL. Đoàn sẽ được len lỏi giữa những đầm sen hương thơm ngạt ngào, những dãy bèo xanh thẫm, tiếp tục quý khách còn được trải nghiệm ngồi “xuồng ba lá” tham quan khu vực cò, vạc làm tổ đẻ trứng rất thú vị. Đến tháp canh, đoàn có thể ngắm nhìn toàn cảnh của rừng tràm bạt ngàn, những đàn chim, cò thẳng cánh bay lượn tự do.

Buổi chiều: Kết thúc chương trình tham quan, đoàn quay trở về tp. Châu Đốc nghỉ ngơi, nhận phòng và dùng bữa tối.

Buổi Tối: Quý khách tự do tham quan, vui chơi, khám phá thành phố Châu Đốc về đêm.

NGÀY 2: Châu Đốc – Rạch Giá

Buổi Sáng: Quý khách dùng buffet sáng tại khách sạn, trả phòng, HDV đón đoàn khởi hành tp. Rạch Giá,nơi đây có các điểm tham quan nổi tiếng như đền thờ họ Mạc trên núi Bình San, Chùa Tam Bảo, Bảo tàng Kiên Giang…

Buổi trưa: Quý khách dùng cơm trưa tại nhà hàng Gió Biển.

Buổi chiều: HDV dẫn đoàn đi tham quan các điểm tham quan nổi tiếng ở tp. Rạch Giá như đền thờ họ Mạc, chùa Tam Bảo, Bảotang Kiên Giang. Và tại khu đô thị Lấn Biển Tây Bắc Rạch Giá hdv cùng công ty du lịch kết hợp tổ chức một chương trình teambuilding dành cho quý đoàn với những trò chơi lien quan đến nước như đua thuyền kayak, vườn ra biển lớn… và rất nhiều phần quà hấp dẫn.

Kết thúc chương trình, hdv dẫn đoàn trờ về trung tâm tp. Rạch Giá nhận phòng ks, đoàn ăn tối

BuổiTối: Quý khách tự do khám phá thành phố Rạch Giá về đêm

NGÀY 3: Rạch Giá – Cần Thơ

Buổi Sáng: Quý khách dùng buffet sáng tại khách sạn, HDV đón đoàn khởi hành đi vườn sinh thái Xẻo Nhum thuộc phường Hưng Thành, quận Cái Răng, tp. Cần Thơ Khóa luận: Xây dựng tour du lịch trải nghiệm sông nước miền tây.

Buổi Trưa: Đến vườn sinh thái, quý khách được hóa trang thành những người dân miền Tây với quần áo Nâu, khăn Rằn, nón lá, quý khách dùng bữa trưa tại khu vực nhà hàng

Buổi chiều: Kết thúc bữa trưa chính là khoảng thời gian bắt đầu chương trình “ Sinh Tồn 24h” do HDV làm quản trò. Trong vườn sinh thái rộng hơn 2 hecta này là rất nhiều những sản vật, thực phẩm được trồng, thả tự nhiên, quý khách bắt buộc phải tự mình tìm tòi, thu lượm những thực phẩm có trong vườn vì đó chính là bữa tối của quý đoàn. Dưới sự dẫn dắt và giám sát của HDV, quý đoàn sẽ phải chia thành nhiều đội, thi đấu với nhau về săn bắt, hái lượm, trong khoảng thời gian diễn ra thử thách, quý đoàn sẽ không được sử dụng thiết bị điện tử hiện đại như điện thoại, laptop… Toàn bộ thực phẩm quý khách sẽ tự chế biến thành món ăn phục vụ bữa tối.

Buổi Tối: Kết thúc bữa tối sẽ là chương trình lửa trại gắn kết tình bạn, tình đồng nghiệp trong cơ quan thêm gắn bó. Quý khách sẽ ngủ tại lều trại do ban tổ chức sắp xếp.

NGÀY 04: Chợ Nổi- Miệt Vườn – Tiễn Sân Bay

Buổi Sáng: Đoàn dùng điểm tâm tại khu vực nhà hàng

HDV đưa đoàn tham quan Chợ nổi Cái Răng, tàu sẽ len lỏi đưa du khách tìm hiểu nét văn hóa độc đáo của người dân vùng sông nước, đó là hình thức họp chợ trên sông. Du khách sẽ bị thu hút bởi âm thanh náo nhiệt từ sự buôn bán tấp nập, nhộn nhịp của rất nhiều ghe xuồng đầy ấp trái cây, rau quả từ các nhà vườn đang buôn bán trên chợ nổi, hoặc sẽ thấy rất lạ và vui mắt khi nhìn thấy những sản phẩm cây trái đồng bằng được treo lủng lẳng trên cây sào mà người ta gọi là Cây Bẹo, tại đây Quý khách có thể mua một ít trái cây và thưởng thức ngay trên thuyền hoặc mang về làm quà.

Tàu sẽ đưa Quý khách sẽ đến lò hủ tiếu Sáu Hoài. Tham quan mô hình sản xuất hủ tiếu truyền thống. Tại đây còn nổi tiếng với món bánh Pizza được làm từ hủ tiếu. Qua một vài công đoạn đơn giản như ướp gia vị vào sợi hủ tiếu, chiên hủ tiếu cho vàng, cho thêm vào thịt khìa hoặc giăm bông, tuỳ theo ý thích của du khách muốn thưởng thức, sẽ có ngay bánh pizza hủ tiếu. Rất hấp dẫn và thu hút du khách đến đây thưởng thức và mua về làm quà. Khóa luận: Xây dựng tour du lịch trải nghiệm sông nước miền tây.

Tiếp tục, xe đưa đoàn đi tham quan vườn trái cây, tìm hiểu đời sống thanh bình của người dân, tự tay hái trái cây và thưởng thức trái cây tại nhà vườn. Xe đưa Quý khách đi mua sắm các đặc sản địa phương.

Buổi Trưa: Đến giờ, xe đưa đoàn ra sân bay làm thù tục đáp chuyến bay về nơi khởi hành. HDV gửi lời cảm ơn, chia tay, Kết thúc tour du lịch Miền Tây 04 ngày 03 đêm . Một địa điểm du lịch không phải mới, nhưng cách làm mới. Nếu du khách đã quá quen với các loại hình du lịch tham quan, nghỉ dưỡng thuần tí khi đi du lịch đến miền Tây Nam Bộ thì nay, tại miền Tây song nước này, du khách sẽ được thưởng thức một loại hình du lịch mới: Du lịch thiên nhiên kết hợp du lịch văn hóa và du lịch xã hội. Nói nôm na là du khách ngoài được tham quan, nghỉ dưỡng thuần túy tại các điểm đến, thường thức cảnh đẹp thì có thêm một loại hình mới đó chính là trải nghiệm, và teambuilding. Nếu như trước đây các chương trình du lịch miền Tây thường thiếu 2 mục này thì nay như một luồng gió mới thổi vào những chương trình du lịch miền Tây.

Chương trình teambuilding kết hợp trải nghiệm sinh tồn, du khách sẽ hóa trang vào thành những người dân miền sông nước với những trải nghiệm miệt vườn chưa bao giờ quý khách được thử, rất tuyệt vời. Hơn nữa bên phía công ty du lịch luôn có sẵn một đội media truyền thông để ghi lại những khoảnh khắc khó quên, đảm bảo quý khách không cần sử dụng các thiết bị điện tử vẫn có ảnh, clip đẹp để làm kỉ niệm.

3.3. Đề xuất, kiến nghị Khóa luận: Xây dựng tour du lịch trải nghiệm sông nước miền tây.

3.3.1. Với Sở du lịch thành phố Hải Phòng

Theo thống kê, tính đến cuối năm 2019 Hải Phòng đã đón được hơn 9 triệu lượt khách du lịch đến với thành phố, đó là sự cố gắng của các cơ quan ban ngành trong Sở du lịch thành phố Hải Phòng, của các đơn vị lữ hành và những người làm du lịch… Nhưng trong những năm tiếp theo ngành du lịch Hải Phòng nói chung và Sở du lịch Hải Phòng nói riêng ngoài chăm chú phát triển cơ sở hạ tầng, cơ sở du lịch để nâng cao chất lượng dịch vụ các khu du lịch thì chúng ta còn phải cố gắng nhiều hơn đến chất lượng dịch vụ Tour mà chính người dân Hải Phòng chúng ta sử dụng trong những chương trình du lịch đi ra bên ngoài địa phương nơi cư trú.

Sở du lịch nên sát sao theo dõi về quá trình làm việc của các công ty lữ hành trên địa bàn thành phố. Người Hải Phòng chắc chắn là đã đi Cát Bà, đi Đồ Sơn… vậy khi người dân Hải Phòng đi hết những điểm du lịch của thành phố thì họ sẽ đi đâu? Chắc chắn họ sẽ lựa chọn những chương trình Tour xa hơn, mới lạ, độc đáo hơn. Vậy làm sao để khi dân ta đi du lịch ở bên ngoài không bị thiệt, không phải sử dụng những dịch vụ kém chất lượng so với quê nhà thì đó không chỉ là việc phải làm của các công ty lữ hành mà còn là việc nên làm của Sở, ngành du lịch Hải Phòng. Yêu cầu các công ty lữ hành phải báo cáo tình hình tour thường xuyên, những nhận xét của khách hàng và chất lượng các cơ sở nhà hàng, lưu trú tại điểm du lịch là một trong những biện pháp hữu hiệu để quản lý, giám sát và góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ của các công ty lữ hành trên địa bàn thành phố.

Bên cạnh đó, Sở du lịch Hải Phòng cần liên kết, tương tác nhiều hơn với các cơ quan, ban ngành du lịch ở các tỉnh, thành phố miền Tây Nam Bộ để khách du lịch Hải Phòng chúng ta đến với nơi đây không chỉ có sự hiếu khách của người dân mà còn nhận được sự quan tâm tỉ mỉ của ngành du lịch nơi đó, được sử dụng dịch vụ chất lượng và những chương trình du lịch thật đặc sắc.

3.3.2. Với các công ty lữ hành trong thành phố Hải Phòng

Các công ty lữ hành Hải Phòng phải luôn tìm tòi những cơ sở ăn uống, lưu trú mới tại các địa điểm du lịch tại miền Tây Nam Bộ, liên tục xây dựng những chương trình du lịch với những điểm tham quan mới, hấp dẫn để người dân Hải Phòng đến với miền Tây không chỉ một lần, mà nhiều lần khách cũng không thấy nhàm chán. Với địa hình đồng bằng ngập nước nên mùa nước nổi hay mùa nước cạn vùng đồng bằng sông Cửu Long vẫn có rất nhiều những cảnh quan, khu du lịch sinh thái đẹp theo từng mùa, ngoài những địa điểm du lịch truyền thống thì còn phải kể đến những địa điểm mới như:

 1. Làng nổi Tân Lập:50. 000 – 100. 000/1 người Khóa luận: Xây dựng tour du lịch trải nghiệm sông nước miền tây.
 2. Khu du lịch sinh thái Gáo Giồng: 10. 000d/1 người, 15. 000/1 người đi xuồng
 3. Cánh đồng Quạt Gió, Bạc Liêu
 4. Chợ nổi Ngã Năm, Sóc Trăng
 5. Quần đảo Hải Tặc, Kiên Giang

Và còn rất nhiều những địa điểm du lịch mới lạ chờ chúng ta khai thác.

Các điều hành của các công ty lữ hành trong chương trình tour ngoài liên lạc với hướng dẫn viên thì nên thường xuyên liên lạc với khách hàng để hỏi thăm về chương trình du lịch đang sử dụng về thực đơn, về cơ sở lưu trú, về chương trình tham quan, trải nghiệm để không những nắm bắt được tâm trạng khách hàng mà còn nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ những chương trình tour sau này.

3.3.3. Với các cơ quan ban ngành, Sở du lịch các tỉnh, thành phố thuộc miền Tây Nam Bộ

Các cơ quan, ban ngành, Sở du lịch thuộc miền Tây Nam Bộ nên sát sao kiểm tra những cơ sở ăn uống, lưu trú, những khu du lịch tự nhiên, khu du lịch nhân văn, đảm bảo kịp thời và luôn luôn tu bổ, nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng, cơ sở phục vụ du lịch sau mỗi mùa du lịch. Yêu cầu các địa phương phải luôn tìm tòi, xây dựng những khu du lịch mới để đa dạng hơn sản phẩm du lịch, để không dập khuôn, độc quyền trong du lịch, để cho khách hàng luôn là người được lợi nhất.

Đồng thời, Các cơ quan, ban ngành, Sở du lịch thuộc miền Tây Nam Bộ cần tìm cách liên kết với các Sở du lịch các tỉnh thành phố có người dân đến với miền Tây để cập nhật xu hướng, thị hiếu của những khách hàng đó mà thay đổi cho phù hợp, liên tục thông báo những điểm du lịch mới cho các công ty lữ hành, những nhà làm tour…

Nếu như có thể thực hiện được những điều trên, chắc chắn chương trình du lịch đến miền Tây Nam bộ sẽ ngày càng hấp dẫn và thu hút khách hơn, đặc biệt là với thị trường khách du lịch Hải Phòng nói chung và tập khách văn phòng Hải Phòng nói riêng.

KẾT LUẬN Khóa luận: Xây dựng tour du lịch trải nghiệm sông nước miền tây.

Miền Tây Nam Bộ đã và đang một địa điểm du lịch được các nhà làm tour trên cả nước hướng tới với rất nhiều tài nguyên du lịch tự nhiên, nhân văn, với lòng hiếu khách của người dân, với thái độ làm du lịch chuyên nghiệp, và những chính sách phát triển du lịch thực sự.

Thiên nhiên đã ban cho nơi đây không chỉ là đất đai màu mỡ, nguồn nước dồi dào để phát triển nông nghiệp lúa nước với những vựa lúa siêu trọng mà còn là những cảnh quan độc đáo mà sau này phát triển thành những khu du lịch. Lịch sử lâu đời và đa dạng văn hóa, truyền thống khiến nơi đây cũng có rất nhiều những công trình tôn giáo, những đền, đình thờ những người có công khai phá, có công dành lại độc lập cho người dân được lịch sử ghi lại. Và rất, rất nhiều những tài nguyên du lịch khác nữa chờ những người làm du lịch như chúng ta khai thác.

Những công ty lữ hành tại Hải Phòng hiện nay đã nắm bắt được cơ hội và tung ra rất nhiều sản phẩm với nhiều mức giá và chương trình tham quan phù hợp nhắm tới đối tượng khách chính là tệp khách văn phòng tại Hải Phòng – tệp khách có mức chi trả cao. Nhưng để đưa ra một chương trình du lịch thực sự phù hợp với mức giá phù hợp thì các nhà lữ hành Hải Phòng phải chia ra thành những đối tượng khách cụ thể. Trên đây là những thông tin về địa điểm du lịch, quá trình nghiên cứu tâm lí, thị hiếu, mức chi trả của từng đối tượng khách cụ thể, cuối cùng là một chương trình tour phù hợp. Những đề xuất với các cơ quan, ban ngành, sở du lịch, nhà lữ hành và những người làm du lịch để làm sao cho phù hợp, để làm sao khách hàng luôn là những người được lợi nhất từ chuyến đi. Hi vọng quá trình nghiên cứu của tác giả sẽ góp một phần nào đó vào sự phát triển của du lịch Hải Phòng nói chung. Khóa luận: Xây dựng tour du lịch trải nghiệm sông nước miền tây.

XEM THÊM NỘI DUNG TẠI ĐÂY:

==== >>> Khóa luận: Xây dựng chương trình du lịch trải nghiệm sông nước

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] ==== >>> Khóa luận: Xây dựng tour du lịch trải nghiệm sông nước miền tây […]

1
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Contact Me on Zalo
0877682993