Khóa luận: Thực trạng các làng nghề truyền thống tiêu biểu ở Huế

Mục lục

Đánh giá post

Chia sẻ chuyên mục Đề Tài Khóa luận: Thực trạng các làng nghề truyền thống tiêu biểu ở Huế hay nhất năm 2022 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Khóa luận: Thực trạng khai thác tại các làng nghề truyền thống tiêu biểu ở tỉnh Thừa Thiên – Huế trong du lịch những năm gần đây dưới đây chắc chắn sẽ giúp cho các bạn học viên có cái nhìn tổng quan hơn về đề tài sắp đến.

1. Khai thác tại không gian làng nghề

1.1.Tại làng tranh Sình

Hiện nay, để di chuyển tới làng Sình tham quan, du khách có thể đi bằng đường bộ và đường thủy, du khách thường xuất phát từ bến thuyền Tòa Khâm, du thuyền rồng xuôi dòng sông Hương ghé thăm làng Sình, đi bằng xe đạp thăm quan nhà trưng bày tranh (nhà của nghệ nhân Kỳ Hữu Phước) và quy trình làm tranh, sau đó thăm quan chùa Súng Hóa, đình làng Lại Ân.

Điểm thăm quan chính khi du khách đặt chân tới làng tranh truyền thống này chính là nhà của nghệ nhân Kỳ Hữu Phước. Và chỉ tại nhà của nghệ nhân Kỳ Hữu Phước mới có những bộ tranh trang trí tinh xảo và giá trị hơn cả. Trong căn nhà của người nghệ nhân có một gian trưng bày các sản phẩm tranh: “Sinh Village’s Folk paintines” do công ty lữ hành Hương Giang tài trợ [4]. Năm nay đã ngoài 70 tuổi nhưng ông Phước đã có hơn 60 năm gắn bó với nghề tranh. Làng tranh sống lại, nhưng phần lớn người dân trong làng sử dụng phẩm màu, giấy công nghiệp cho nhanh và rẻ. Chỉ riêng ông Phước vẫn trung thành với vật liệu giấy dó và màu tự nhiên. Tuy dòng sản phẩm này chỉ sản xuất theo đơn đặt hàng, nhưng ông vẫn gắng duy trì vì ông quan niệm đó là tinh hoa của nghề tranh, phải giữ lấy. Khóa luận: Thực trạng các làng nghề truyền thống tiêu biểu ở Huế.

Hiện nay ông Kỳ Hữu Phước đang lưu giữ 64 mộc bản, trong đó có những tấm hơn 150 năm tuổi. Để tranh đến được nhiều nơi, phục vụ du khách, tạo nguồn lực cho làng phát triển, ông Phước đã nghĩ ra việc làm những bản khắc gỗ mới với nội dung mới, không bó hẹp trong việc thờ cúng như trước đây. Những nội dung như trò chơi dân gian, phong cảnh, làm lịch cũng được ông đưa vào tranh và được nhiều du khách yêu thích [4]. Bởi ông luôn quan niệm nghề làm tranh là luôn luôn phải sáng tạo, như vậy mới tạo ra sự đa dạng, tạo cho du khách có nhiều sự lựa chọn hơn.

Theo nghệ nhân Kỳ Hữu Phước, loại tranh giấy rất khó đem đi xa vì giấy điệp và màu sơn vốn không giữ được lâu nếu bảo quản không tốt, tranh lớn cũng gây khó khăn và e ngại cho du khách mỗi khi muốn mang về làm quà. Ông Phước nghĩ ra cách làm ống tre rồi cuộn tranh cho vào bên trong, giúp giữ tranh được lâu và cũng làm sản phẩm du lịch thêm hấp dẫn, khách nước ngoài dễ mang về nước của họ [4]. Thế là tranh dân gian làng Sình có điều kiện theo chân khách thập phương đi khắp nơi trên thế giới. Tên làng Sình được khắc trên vỏ ống tre, cả tên nghệ nhân làm tranh và số điện thoại. Sáng kiến này giúp tranh bán được mỗi năm một nhiều hơn. Ông Kỳ Hữu Phước được chính thức công nhận là Nghệ nhân dân gian đầu năm 2011 và đạt nhiều giải thưởng, chứng nhận khác, trong và ngoài tỉnh [4]. Cùng với ông Phước, làng Sình còn có ông Địch, bà Hậu, khá nhiều thanh niên và thanh thiếu niên cũng đang góp phần chung tay nuôi nghề, giữ nghề.

Nhận thức được vai trò của du lịch với đời sống người dân trong làng, chính quyền địa phương tạo điều kiện bằng cách mở lớp tập huấn nông dân làm du lịch, triển khai mô hình du lịch sinh thái đi thuyền trên sông Hương kết hợp tham quan làng nghề. Vào mùa cao điểm du lịch, mỗi ngày làng Sình có thể đón năm đến bảy đoàn khách tham quan, chưa tính du khách đi nhóm lẻ. Sắp tới đây vào năm 2019, cụm làng nghề với 3 cơ sở trưng bày tranh mộc bản xứ Huế phục vụ du lịch sẽ hình thành [4]. Du khách đến làng nghề sẽ được trải nghiệm văn hóa, tìm hiểu về nguồn gốc của dòng tranh dân gian làng Sình, được xem hơn 70 sản phẩm tranh mộc bản, được hướng dẫn cách tạo tranh từ mộc bản lên giấy dó và được thử sự khéo léo khi tham gia tạo nên một bức tranh truyền thống… Khóa luận: Thực trạng các làng nghề truyền thống tiêu biểu ở Huế.

Tranh làng Sình cũng nhận được sự quan tâm của những họa sĩ tâm huyết với nghề. Trong một nỗ lực để bảo tồn tranh làng Sình đồng thời kết nối các làng nghề, họa sĩ Phan Hải Bằng và các cộng sự cũng đã nghiên cứu và muốn kết hợp mô-típ truyền thống với những loại hình sản phẩm đa dạng khác để nhiều người biết đến tranh làng Sình hơn. Họ cho ra mắt một số sản phẩm độc đáo như bộ lịch bát âm, tranh bát âm, gợi ý kết hợp với làng mây tre đan, làng diều…[4] Chất liệu và họa tiết của tranh làng Sình được thiết kế phối hợp với mây tre của làng Bao La đã tạo thành sản phẩm đèn tám mặt độc đáo, tính thẩm mỹ cao, đoạt giải thưởng cao nhất tại Hội thi thiết kế sản phẩm quà tặng, lưu niệm Huế.

Có thể nói, tranh làng Sình được hình thành, phát triển qua nhiều thế kỷ, đã bao hàm nhiều dấu ấn của lịch sử, giá trị văn hóa của cộng đồng làng xã. Chúng không chỉ đơn thuần mang yếu tố tâm linh, phản ánh tín ngưỡng cổ xưa của người Việt, mà còn là những sắc diện thẩm mỹ tinh tế về vùng đất Huế, thể hiện lòng thành với tổ tiên và khát vọng cuộc sống tốt đẹp, bình yên của con người. Do đó, việc bảo tồn và phát huy cần dựa trên cơ sở tinh lọc những yếu tố tâm linh, thờ cúng và hướng tới phục vụ văn hóa, du lịch. Có như vậy, mới mong nghề làm tranh dân gian truyền thống của làng Sình không bị biến thể, mai một, tranh làng Sình giữ được vị trí xứng đáng trong lịch sử mỹ thuật Việt Nam bên cạnh các dòng tranh khác.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ

===>>> Giá Viết Khóa Luận Tốt Nghiệp Ngành Du Lịch

1.2. Tại làng nón lá Thủy Thanh Khóa luận: Thực trạng các làng nghề truyền thống tiêu biểu ở Huế.

Huế có số lượng làng nghề làm nón nhiều nhất nước, nổi tiếng thì có các làng nón Đồng Di, Tây Hồ, Phú Cam, Thủy Thanh… với chiếc nón bài thơ nức danh, rồi La Ỷ, Nam Phổ, Đốc Sơ với nón chằm ba lớp, ngoài ra còn có Dạ Lê, An Cựu, Triều Sơn chuyên làm nón đội đi chợ, che nắng, che mưa thông thường.

Tuy nhiên nghề làm nón lá ở Huế đang đứng trước những thách thức, đó là thu nhập thấp và không ổn định. Trên thực tế, giá mỗi loại nón chỉ dao động từ 10.000 – 13.000 đồng/chiếc đối với nón thường (nón chợ) và 20.000 – 30.000 đồng/ chiếc đối với nón loại dày (nón đặt). Trong khi mỗi ngày người thợ chỉ chằm được 1 chiếc nón đặt hoặc 3 đến 4 chiếc nón chợ [32]. Mức thu nhập của người thợ vì thế cũng quá thấp làm cho họ không thể chuyên tâm với nghề. Bên cạnh đó, thị trường tiêu thụ không thuận lợi do sự phát triển ồ ạt của các loại mũ vải thời trang và mũ bảo hiểm- loại mũ đã được quy định bắt buộc đối với những người đi xe máy, đang làm cho nón lá dần mất đi chỗ đứng.

Trước nỗi lo ấy, làng nón lá Thủy Thanh đã kết hợp với các công ty lữ hành du lịch, đưa nghề làm nón lá ở địa phương trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn cho du khách đến tham quan với mục đích nhằm giới thiệu và quảng bá hình ảnh chiếc nón đến với du khách và để phát triển nghề làm nón truyền thống từ hàng trăm năm nay của làng nghề. Người dân Thủy Thanh cũng ngày càng mạnh dạn hơn với các hoạt động dịch vụ du lịch. Một số hộ gia đình chủ động kết nối và tổ chức các tour du lịch cộng đồng, tạo nguồn thu nhập chính cho gia đình. Khóa luận: Thực trạng các làng nghề truyền thống tiêu biểu ở Huế.

Ngày nay, du khách khi đến với làng nghề chằm nón Thanh Toàn của xã Thủy Thanh sẽ được giới thiệu về ý nghĩa, lịch sử hình thành nón Huế, nét đặc trưng riêng từ màu sắc, kiểu dáng và tính cân đối của chiếc nón lá Huế và các công đoạn làm nón. Sau khi được xem cách làm nón, du khách có thể tự tay làm các chiếc nón qua sự hướng dẫn của các nghệ nhân. Nhiều du khách sau khi tham quan tại đây đã đặt hàng và chọn mua sản phẩm để làm hàng lưu niệm. Ngoài ra, rất nhiều du khách thực sự bất ngờ và thích thú khi được người thợ nón lưu ảnh, tên của mình trên chiếc nón bài thơ mang về làm kỷ niệm. Việc tham quan trải nghiệm nghề chằm nón tại làng nghề có ý nghĩa to lớn trong việc tạo ra cảm xúc tích cực cho khách du lịch và nâng cao nhận thức của cộng đồng (bao gồm cả du khách, người dân, các doanh nghiệp) về văn hóa của địa phương, đất nước. Gần đây, làng nón Thủy Thanh đã có những cải tiến trong hoạt động du lịch và đã đạt được những kết quả nhất định [7]. Đó là:

Thứ nhất, phụ nữ làng Thủy Thanh được chính quyền khuyến khích và hỗ trợ trong việc giữ gìn nghề làm nón, do đó, tỉ lệ lao động, người dân làm nghề nón trong làng khá cao.

Thứ hai, hoạt động du lịch trải nghiệm không chỉ đối với nghề làm nón lá mà còn có sự kết hợp với các hoạt động đặc trưng khác.

Thứ ba, để đa dạng trải nghiệm cho khách du lịch, một số các hoạt động văn hóa khác cũng được chú trọng như tổ chức chương trình tham quan các di tích văn hóa lịch sử trong làng như Cầu Ngói Thanh Toàn, phủ thờ Tôn Thất Thuyết, đền Văn Thánh, chùa Thanh Quang và tổ chức các lễ hội dân gian truyền thống; Khóa luận: Thực trạng các làng nghề truyền thống tiêu biểu ở Huế.

Thứ tư, du lịch trải nghiệm sản xuất nón lá Huế ở Thủy Thanh được tổ chức khá bài bản và quy mô, du khách đến du lịch trải nghiệm hiểu được sự cần mẫn, khéo léo của đôi tay người thợ và nhờ vậy giá trị của chiếc nón lá Huế cũng được nâng lên; cuối cùng, khách du lịch sẵn sàng chọn mua sản phẩm nón lá để làm quà lưu niệm.

Đến Thanh Thủy Chánh, ngoài việc được tận hưởng khung cảnh làng quê yên bình, tìm hiểu đời sống hàng ngày của dân làng và các công đoạn làm ra những chiếc nón bài thơ, du khách còn được khám phá nhiều kiến trúc cổ đặc sắc, trong đó nổi bật là di tích cấp quốc gia cầu ngói Thanh Toàn. Cầu ngói Thanh Toàn do bà Trần Thị Đạo, vợ một vị quan cao cấp dưới triều vua Lê Hiển Tông (1740- 1786), cúng tiền xây dựng năm 1776 trên một nhánh nhỏ của dòng sông Như Ý. Cầu được kiến trúc kiểu “thượng gia hạ kiều” (trên là nhà, dưới là cầu) theo hình dáng chiếc cầu vồng với chiều dài 17m, rộng hơn 4m, chia làm 3 gian. Cầu có mái che được lợp ngói ống tráng men. Hai bên thân cầu có 2 dãy bục gỗ và lan can để du khách tựa lưng ngồi nghỉ ngơi trước khi đi sâu vào làng [32].

Bên cạnh đó, điểm đến mang nét cổ kính, trang nghiêm mà du khách không thể bỏ qua khi đến làng chính là đình Thanh Thủy Chánh, ngôi đình được công nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh, được xây dựng vào khoảng thế kỷ 16, là nơi thờ các vị khai canh, khai khẩn có công với làng; nơi tổ chức các họat động văn hóa, lễ hội cộng đồng, tín ngưỡng, tế lễ; nơi ghi dấu nhiều sự kiện đấu tranh cách mạng của quê hương trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ [32]. Trải qua thời gian, đình Thanh Thủy Chánh vẫn giữ được kiến trúc độc đáo, mang phong cách nhà rường truyền thống xứ Huế.

Một điểm đến khác trong chuyến thăm quan làng nón Thủy Thanh chính là nhà bảo tàng Nông cụ Thanh Toàn. Từ năm 2013, với sự hỗ trợ của Sở Du lịch, tổ chức Lao động quốc tế (ILO) và cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) và sự tư vấn của Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, Thủy Thanh đã củng cố lại hoạt động của Nhà trưng bày Nông cụ Thanh Toàn, thành lập bản đồ và các tour du lịch cộng đồng về làng. Nhà trưng bày nông cụ là một sản phẩm đặc trưng của du lịch Thanh Toàn đã được du khách đánh giá là một điểm tham quan hấp dẫn với nhiều hoạt động trải nghiệm thú vị, mỗi ngày bình quân có hơn 100 lượt du khách trong và ngoài nước đến tham quan và trải nghiệm [32]. Đến tham quan tại nhà trưng bày nông cụ, du khách sẽ được nghe giới thiệu về lịch sử nhà nông cụ, tham quan các hiện vật phản ánh đời sống sinh hoạt của nông thôn Thanh Toàn như: xe đạp nước, gàu, sàng, chum, cối giã gạo, sàng, nong, nia.. và được trải nghiệm hay thấy các hoạt động nông thôn rất thú vị như đạp nước, xay lúa và chằm nón. Khóa luận: Thực trạng các làng nghề truyền thống tiêu biểu ở Huế.

Người dân Thanh Thủy Chánh vẫn đang tích cực học cách làm du lịch, trước mắt là để hoàn thiện tour du lịch cầu ngói Thanh Toàn, đình làng Thanh Thủy Chánh. Sau là để đưa nghề chằm nón truyền thống vào các hoạt động du lịch, tạo sự trải nghiệm mới mẻ, độc đáo cho du khách. Và với việc đưa nghề làm nón vào phát triển du lịch, nghề làm nón ở Thủy Thanh đang đứng trước những cơ hội mới không chỉ mở rộng thêm thị trường tiêu thụ mà còn để bảo tồn, lưu giữ và phát huy nghề làm nón truyền thống, đây là một cách làm hay cần được nhân rộng tại các địa phương có nghề làm nón ở Thừa Thiên – Huế.

1.3.Tại làng đúc đồng ở Phường Đúc

Bao đời nay, những nghệ nhân và người thợ ở Phường Đúc, thành phố Huế như những “chú ong cần mẫn” bên lò đúc để tạo ra các sản phẩm làm từ đồng vang danh khắp mọi miền đất nước. Đặc biệt, nhờ có nghề truyền thống này mà rất nhiều thanh niên trên địa bàn đã có công ăn việc làm ổn định, tình hình an ninh trật tự nhờ thế được đảm bảo hơn và mức sống của các hộ gia đình cũng được cải thiện đáng kể. Vào ngày 30 tháng 10, năm 2014 UBND thành phố Huế đã tổ chức trao danh hiệu “Làng nghề truyền thống đúc đồng Huế” cho UBND Phường Đúc và UBND Phường Thủy Xuân [33].

Từ những nét tinh hoa văn hóa đặc sắc của nghề đúc hội tụ nơi bàn tay tài hoa của người thợ đúc đồng Huế mà từ lâu, Phường Đúc đã trở thành một địa chỉ tham quan du lịch hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước mỗi khi đến Huế. Nhiều du khách nước ngoài khi thăm Đại Nội, Hoàng cung, tận mắt nhìn, tận tay sờ lên những hình đúc nổi tinh xảo ở Cửu Đỉnh, Cửu Vị Thần công…đều không tin đó là sản phẩm của người thợ đúc đồng Huế [33]. Nhưng đến khi được tham quan, chứng kiến thực tế những lò đúc ở Phường Đúc, Phường Thủy Xuân họ mới thực sự thán phục tài nghệ và chiều sâu nghệ thuật của người thợ đúc đồng Huế. Khóa luận: Thực trạng các làng nghề truyền thống tiêu biểu ở Huế.

Từ năm 2006, Trung tâm giới thiệu làng nghề Phường Đúc đã tổ chức được 12 quầy hàng chuyên bán các sản phẩm đồ đồng. Đặc biệt, có 18 hộ làm nghề đúc đồng trong Phường được chọn làm khu vực vừa sản xuất, vừa tổ chức cho khách tham quan trong chương trình du lịch gồm: giới thiệu và mua bán sản phẩm, hàng lưu niệm thủ công mỹ nghệ bằng đồng, đồ nghi lễ thờ cúng, chuông đồng, lư đồng…

Đặc biệt từ năm 2015, Phường Đúc và Công ty Du lịch HueTourist lần đầu tiên triển khai Tour du lịch tham quan bằng đường sông cập bến Kinh Nhơn Bổn Bộ, thăm nhà thờ Ông tổ nghề đúc đồng và trải nghiệm thao diễn 3 cơ sở đúc đồng. Sau đó du khách tiếp tục tham quan và tham dự các hoạt động ngày lễ tại Trung tâm giới thiệu làng nghề đúc đồng truyền thống Huế, thực hiện tiếp tuyến tham quan nhà vườn và vườn nông sản tại Phường Thủy Xuân bằng xe đạp hay ô tô tùy vào nhu cầu khách hàng [34]. Ông Trần Quang Hào – Giám đốc HueTourist muốn thông qua tour này để du khách có thể trải nghiệm sự khéo léo cùng với khó khăn vất vả của nghệ nhân, khi nơi đây đã làm nên tác phẩm Cửu Đỉnh nổi tiếng. Đồng thời dịp này du khách sẽ có những sản phẩm lưu niệm do chính tay mình làm nên.

Trong năm 2018, UBND thành phố Huế đã phê duyệt thêm nhiều dự án xây dựng cơ sở hạ tầng cho nghề đúc bao gồm: Hỗ trợ phát triển hạ tầng, xử lý môi trường, chuyển giao công nghệ, đa dạng hóa sản phẩm và xúc tiến đầu ra cho sản phẩm đúc đồng. Đồng thời, thành phố cũng xúc tiến hỗ trợ mặt bằng, kinh phí để hình thành các điểm tham quan du lịch cho du khách ở các thôn Trường Đồng, Trường Súng, Bản Bộ…[34] Trong đó bao gồm cả giới thiệu sản phẩm và thực hành thao tác các công đoạn của nghề đúc. Đây cũng là làng nghề đầu tiên ở Huế được đầu tư một cách bài bản để hướng đến du lịch cộng đồng theo hướng bền vững.

Đối với một tỉnh đang chọn hướng phát triển dựa trên trọng tâm là ngành du lịch như ở Thừa Thiên – Huế, việc ưu tiên phát triển hàng thủ công mỹ nghệ là đặc biệt quan trọng. Với bề dày lịch sử và những tác phẩm bất hủ vượt thời đại của mình, Phường Đúc ở Huế hiện nay xứng đáng là một địa chỉ thú vị cho khách du lịch và những nhà đầu tư trong và ngoài nước. Sự thừa nhận cũng như tiếp nhận nồng nhiệt từ khách hàng chính là nguồn động viên tích cực cho việc nâng cao tay nghề, tạo sự hưng phấn cũng như lòng tự hào về công việc cùa những người thợ đúc đồng Huế hôm nay.

1.4.Tại làng gốm Phước Tích Khóa luận: Thực trạng các làng nghề truyền thống tiêu biểu ở Huế.

Hơn 500 năm tồn tại và phát triển, Phước Tích vẫn giữ được những giá trị di sản văn hóa của một làng quê nổi tiếng với nghề làm gốm. Nghề gốm truyền thống của làng, dù số thợ theo nghề có giảm nhưng kỹ thuật truyền thống gốm Phước Tích thì vẫn được lưu truyền cho đến ngày nay. Ban Quản lý Di tích kiến trúc Nghệ thuật làng cổ Phước Tích cho biết: Lượng khách du lịch đến với làng cổ Phước Tích 3 tháng đầu năm 2018 đã tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2017 với tỷ lệ tăng là 35%, tuy nhiên phần lớn du khách chỉ chọn tour tham quan trong ngày với mức giá dịch vụ chỉ khoảng 170.000đ/ người, lượng khách lưu trú qua đêm còn rất ít [35].

Có thể nói, du lịch làng gốm Phước Tích hiện nay mới đang dừng lại ở các tour tham quan làng cổ với các công trình và di tích lịch sử có tuổi đời hàng trăm năm. Phước Tích có 26 ngôi nhà rường cổ có niên đại hơn 100 năm tuổi gắn với các di tích lịch sử văn hóa, như: Miếu Cây Thị, miếu Đôi, miếu Quảng Tế. Trong số 26 ngôi nhà rường, hiện 5 nhà rường có dịch vụ “Homestay” được đưa vào sử dụng. Trung bình hàng tháng, có khoảng 100 lượt khách du lịch ghé thăm làng cổ. Trong đó, có nhiều đoàn khách lưu trú tại đây. Để phục vụ du khách ăn uống, Ban Quản lý làng cổ đã thành lập tổ ẩm thực, gồm 16 chị em của làng, chia làm 4 nhóm phục vụ [35]. Mỗi khi khách có nhu cầu, tùy số lượng, kinh phí sẽ được mỗi tổ ẩm thực chế biến bữa ăn đón khách. Món ăn là những đặc sản của quê hương làng cổ, qua đó giúp cho người dân có thêm thu nhập. Khóa luận: Thực trạng các làng nghề truyền thống tiêu biểu ở Huế.

Sau hành trình tham quan nhà cổ du khách có thể quay lại với các cơ sở làm gốm để trải nghiệm các công đoạn làm gốm và mua các sản phẩm gốm làm quà. Tuy nhiên, sự trải nghiệm công việc làm gốm ở Phước Tích chưa hấp dẫn và phát huy được giá trị thực của nó trong khi đây là mô hình rất thích hợp cho phát triển du lịch cộng đồng. Từ năm 2006, ông Lương Thanh Hiền (chủ xưởng gốm lớn nhất làng Phước Tích) cùng 2 người khác đã mở xưởng làm gốm. Sau khi được tập huấn, nâng cao tay nghề theo công nghệ mới, anh cùng những bạn đồng môn đã phát triển nghề làm gốm. Đến nay, sản phẩm của xưởng gốm anh làm ra được nhiều người ưa thích và thị trường đã chấp nhận. Mỗi mùa Festival nghề truyền thống Huế, xưởng của anh thu nhập được 60 – 70 triệu đồng từ các sản phẩm gốm [30]. Theo những nghệ nhân làm gốm thì hiện nay công nghệ sản xuất gốm khá hiện đại, mẫu mã thì đa dạng, phong phú hơn nhưng sản phẩm gốm vẫn giữ được những nét tinh xảo của cha ông để lại. Tuy nhiên, do thiếu nguồn kinh phí, nhân lực, không có nhà trưng bày, mẫu mã sản phẩm chưa đa dạng, nên chưa thể phát huy được thế mạnh của làng nghề gốm Phước Tích.

Gốm từng là niềm kiêu hãnh của người dân Phước Tích, nhưng để thấu hiểu và nghe những câu chuyện đầy tính chiêm nghiệm về điều đó, khách du lịch thường lựa chọn thăm quan ngôi nhà cổ của ông Lê Trọng Diễn. Ngôi nhà này hiện có đến hàng nghìn hiện vật cổ, được xem là bảo tàng lưu giữ lại ký ức vàng son một thời của gốm Phước Tích. Theo ông Diễn, trong hàng nghìn sản phẩm đó, có nhiều thứ được tạo ra từ thời ông nội của ông. Thưở còn trong loạn lạc, hầu hết được gia đình chôn xuống đất để tránh bị hư hỏng, và nó đã được bảo tồn nguyên vẹn cho đến hôm nay. Có nhiều người hỏi mua những sản phẩm gốm cổ này nhưng gia đình không bao giờ bán. Tất cả những vật phẩm này đều do cha ông để lại. Năm 2012, tổ chức JICA (Nhật Bản) đã đầu tư kinh phí cho ông đóng tủ kính gương dày, hệ thống đèn led, đèn chiếu sáng hiện đại, do đó mà sản phẩm được trưng bày, sắp xếp khoa học, hợp lí hơn [30]. Vì công dụng của gốm làng Phước Tích là sản xuất những vật dụng cho sinh hoạt hằng ngày nên nhiều loại không lưu giữ được đã được ông Diễn tái tạo lại để giới thiệu đến du khách. Ngày nay, đây là nơi lưu giữ khá đầy đủ các sản phẩm gốm Phước Tích và trở thành một bảo tàng gốm mini – một điạ chỉ tham quan tại địa bàn làng gốm.

Những năm qua, huyện Phong Điền đã đầu tư một số hạng mục về hạ tầng du lịch và phục vụ dân sinh như: xây dựng đường giao thông, nhà sinh hoạt cộng đồng, đầu tư khôi phục nghề gốm truyền thống, tổ chức lễ hội “Phước Tích hương xưa làng cổ” để quảng bá hình ảnh về di sản văn hóa làng cổ… Các tổ chức quốc tế như SNV (Hà Lan). Viện Di sản Bỉ, JICA (Nhật Bản)…đã triển khai các dự án về trùng tu di tích, phục hồi nghề gốm, đầu tư cơ sở hạ tầng, quảng bá, tập huấn chuyên môn nghiệp vụ về du lịch… Gần đây, đại diện tổ chức ngân hàng phát triển châu Á (ADB) cũng đã đến khảo sát và hứa hẹn hỗ trợ dự án về phát triển nguồn rau sạch ở Phước Tích để phục vụ cho du lịch [30]. Hy vọng rằng, với sự quan tâm đầu tư, hỗ trợ của nhà nước và các tổ chức quốc tế sẽ tạo cho Phước Tích những cơ hội mới trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa làng cổ, đẩy mạnh việc phát triển du lịch ở nơi đây.

2. Khai thác trong Festival Nghề truyền thống Huế Khóa luận: Thực trạng các làng nghề truyền thống tiêu biểu ở Huế.

Cùng với Festival Huế được tổ chức vào những năm chẵn, Festival Nghề truyền thống Huế tổ chức vào các năm lẻ cũng đã khẳng định được thương hiệu và được bạn bè trong nước, quốc tế biết đến. Đây là lễ hội không chỉ nhằm bảo tồn những giá trị tinh hoa của nghề truyền thống Việt Nam mà còn góp phần khẳng định danh hiệu: Huế – thành phố Festival của Việt Nam.

Qua 7 kỳ tổ chức kể từ năm 2005, Festival Nghề truyền thống Huế đã đem lại rất nhiều dấu ấn khó quên. Đó không chỉ là một không khí rộn ràng, vui tươi và đậm đà màu sắc Việt qua không gian nghề truyền thống được sắp đặt đầy thú vị mà còn là một sân chơi cho các nghệ nhân khắp mọi miền đất nước về trình diễn, tranh tài. Tài năng của của các nghệ nhân bàn tay vàng qua Festival Nghề truyền thống được mọi người biết đến, ngưỡng mộ và từ đó tạo ra động lực mạnh mẽ tiếp sức cho những người trẻ, nghệ nhân trẻ nuôi dưỡng niềm đam mê với nghề truyền thống của cha ông. Tính đến kỳ Festival Nghề truyền thống năm 2017, đã có 65 cơ sở nghề và làng nghề trong và ngoại tỉnh (trong đó có 41 làng trong tỉnh, 24 làng ngoại tỉnh) đăng ký tham gia. Tại Festival Nghề truyền thống Huế năm 2017, ngoài các chương trình đã tạo được dấu ấn từ các mùa Festival trước như: Không gian tôn vinh và trưng bày các sản phẩm của làng nghề truyền thống, Lễ hội ẩm thực, chương trình hội tụ bản sắc châu Á, còn có những chương trình mới trước đây chỉ xuất hiện ở các kỳ Festival Huế như: Lễ hội áo dài, Liên hoan chiếu phim Hàn Quốc, thậm chí có quy mô lớn hơn như Lễ hội khinh khí cầu ở sân Hàm Nghi với sự có mặt của 13 khinh khí cầu lớn nhỏ [31].

Bên cạnh mỗi kỳ tổ chức Festival Nghề truyền thống Huế, ngành Du lịch tỉnh Thừa Thiên – Huế luôn mạnh dạn kết nối các tour du lịch đến với các làng nghề, các điểm tham quan du lịch như: Tour du lịch trải nghiệm đúc đồng, nhà vườn Thủy Biều, Kim Long; Tour ấn tượng Huế xanh: Gốm, Nón Lá, Hoa giấy Thanh tiên, Tranh làng Sình… Nhiều làng nghề truyền thống khác tại Huế cũng phát triển nhờ biết tạo ra những sản phẩm phục vụ khách du lịch như: Nón Thúy (Phủ Cam), hoa giấy (Thanh Tiên), đan lát Bao La… [31] Đây được xem là cách để kết hợp khai thác tốt các tiềm năng du lịch di sản vốn có của Huế với vị thế là một trung tâm du lịch của Quốc gia. Khóa luận: Thực trạng các làng nghề truyền thống tiêu biểu ở Huế.

Kỳ vọng của Huế là biến các kỳ Festival Nghề truyền thống trở thành một sự kiện lớn, là nơi hội tụ, gặp gỡ, giao lưu các nghệ nhân cả nước. Và chính ở đây, người dân và du khách sẽ được cảm nhận một bức tranh toàn cảnh làng nghề Việt Nam thu nhỏ nhiều sắc màu và mang đậm giá trị truyền thống của dân tộc.

2.1 Làng Sình tại Festival Nghề truyền thống Huế

Kể từ Festival Nghề truyền thống Huế 2007, khi lần đầu tiên mà tranh làng Sình được nhìn nhận và tôn vinh, nhiều người trong đó có các nhà nghiên cứu đã đánh giá cao về giá trị nghệ thuật và giá trị trong đời sống tâm linh của loại tranh này.

Từ đó, tại các kỳ Festival nghề truyền thống Huế, nhiều sản phẩm tranh dân gian mộc bản từng đoạt giải tại các cuộc thi, hội chợ của nghệ nhân Kỳ Hữu Phước đã đem lại sự thích thú cho du khách khi đến tham quan gian hàng tranh làng Sình, có thể kể đến tác phẩm tiêu biểu như: “Trò chơi dân gian” đạt giải Ba tại một lễ hội Huế năm 2009; bộ Lịch Bát âm năm 2013 đạt giải Ba tại Cuộc thi: “Nhóm làng nghề sản phẩm thủ công mỹ nghệ tiêu biểu tỉnh Thừa Thiên – Huế năm 2013” [8].

Tại Festival nghề truyền thống Huế 2014, bộ Lịch bát âm 2014 được tỉnh Thừa Thiên – Huế trao giải ý tưởng sáng tạo sản phẩm du lịch đặc trưng, góp phần nâng tầm thương hiệu làng nghề [8]. Những sản phẩm du lịch và quà tặng mang đậm tính truyền thống như lịch bát âm, tranh 12 con giáp tạo nên nét độc đáo, thu hút sự quan tâm của du khách. Nhiều sản phẩm tinh hoa của ông Kỹ Hữu Phước đã được đón nhận và đoạt giải tại nhiều cuộc thi, hội thi sản phẩm làng nghề.

Vào năm 2017, nghệ nhân tranh dân gian làng Sình Kỳ Hữu Phước đã mang đến Festival nghề truyền thống Huế bộ tranh “Thiếu nữ” gồm 6 mẫu, khai thác 2 đề tài là vũ nữ và đợi chờ được ông sáng tạo ra sau 2 năm miệt mài nghiên cứu [36]. Bộ tranh được trưng bày tại Trung tâm nghệ thuật Lê Bá Đảng. Khóa luận: Thực trạng các làng nghề truyền thống tiêu biểu ở Huế.

Theo nghệ nhân Kỳ Hữu Phước, với đề tài vũ nữ các mẫu tranh lấy chủ thể là những trò chơi dân gian kết hợp với ca múa, nhã nhạc. Riêng đề tài đợi chờ thể hiện nét sinh hoạt, dấu ấn của người phụ nữ lớn tuổi. Bộ tranh này hiện vẫn nhận được nhiều sự quan tâm của du khách, đặc biệt là khách du lịch quốc tế.

2.2 Làng nón lá Thủy Thanh tại Festival Nghề truyền thống Huế

Trong khuôn khổ các kỳ Festival Nghề truyền thống Huế kể từ năm 2005 đến nay, bên cạnh việc gian hàng nón lá của làng nón Thủy Thanh luôn được trưng bày và thu hút sự quan tâm của du khách thì chương trình: “Chợ quê ngày hội” cũng được tổ chức trong dịp này. Chương trình diễn ra trong một không gian rộng lớn từ đầu đến cuối làng Thanh Thủy Chánh. Nhưng rộn rã và đông vui nhất là ở khu vực trung tâm làng, xung quanh Cầu Ngói Thanh Toàn và Bảo tàng nông cụ Thanh Toàn. Khu vực phía bắc và phía nam Cầu Ngói là trung tâm của lễ hội chợ quê, nơi diễn ra các hoạt động chính bao gồm: Hội thi hát bài chòi, hội thi làm bánh, nấu bánh canh, hội thi chằm nón, nặn đất sét,… [37]

Xã Thủy Thanh cũng đã xây dựng đề án đề nghị công nhận “Chợ quê ngày hội” là thương hiệu du lịch cộng đồng riêng có của làng Thanh Thủy Chánh, xã Thủy Thanh, huyện Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên – Huế. Chính quyền địa phương cũng tu bổ, chỉnh trang cầu Ngói Thanh Toàn, nạo vét dòng sông Như Ý, san lấp mặt bằng khu vực chợ trung tâm để thông thóang, thuận lợi cho du khách dự chợ quê. Người dân, vốn là chủ thể chính của các phiên chợ quê, đang ngày càng tích cực làm sạch đường làng, ngõ xóm để bức tranh chợ quê thêm yên bình, hấp dẫn du khách gần xa. Ngoài ra tại Festival Nghề truyền thống Huế 2017, cơ sở nón lá Nguyễn Thị Kiệm ở xã Thủy Thanh cũng đã được chọn là đơn vị đại diện cho các làng nghề làm nón giới thiệu về nghề chằm nón

Tại các gian hàng của cơ sở, khách tham quan không chỉ được tận mắt chứng kiến sự khéo léo của người phụ nữ Huế trong nghề chằm nón mà còn được trực tiếp tham gia các công đoạn để tự tay làm ra các thành phẩm nón lá.

Hiện nay, chính quyền địa phương đang tiếp tục tìm kiếm thị trường tiêu thụ, gắn nghề làm nón với du lịch lễ hội không chỉ qua các kỳ Festival nghề truyền thống Huế mà còn tại chương trình “Chợ quê ngày hội”. Việc du khách từ khắp nơi đổ về tham dự những phiên chợ quê này, cũng là dịp để nghề chằm nón lá của địa phương được biết đến sâu rộng và trở thành món quà không thể thiếu mỗi khi du khách dừng chân tại nơi đây.

2.3 Làng đúc đồng ở Phường Đúc tại Festival Nghề truyền thống Huế Khóa luận: Thực trạng các làng nghề truyền thống tiêu biểu ở Huế.

Làng đúc đồng ở Phường Đúc là một trong số ít những làng nghề nằm trong khu vực trung tâm thành phố Huế. Với vị trí trung tâm thuận lợi ấy, làng nghề này luôn là điểm đến được lựa chọn hàng đầu khi du khách muốn khám phá, tìm hiểu hoạt động của làng nghề truyền thống ở tỉnh.

Từ lần đầu tiên tham gia vào Festival nghề truyền thống Huế năm 2007 cũng là lần đầu tiên các nghệ nhân cùng kíp thợ của cơ sở đúc đồng Nguyễn Văn Sính, Phường Đúc – Huế có cơ hội được trưng bày và trình diễn những thao tác trong kỹ thuật đúc chuông Huế. Bên cạnh đó, trong các kỳ Festival, làng đúc đồng Phường Đúc luôn có những gian hàng bắt mắt, với những sản phẩm đồ đồng được thiết kế tinh xảo, độc đáo. Nằm trong những ngày hoạt động Festival nghề truyền thống, làng đúc đồng ở Phường Đúc đã tổ chức chương trình: “Ngày hội làng nghề đúc đồng truyền thống Huế” tại Trung tâm trưng bày giới thiệu làng nghề đúc đồng Huế và khu vực xóm Kinh Nhơn, Bổn Bộ [34].

Quy mô “Ngày hội làng nghề đúc đồng truyền thống Huế” gồm 12 gian hàng và 1 nhà trưng bày sản phẩm đúc đồng; 6 gian hàng ẩm thực; 6 gian hàng nghề thủ công mỹ nghệ khác như mây tre đan, hương truyền thống, làm mỏ…; 1 khu vực trưng bày, thi chim cảnh. Bên cạnh đó, tại xóm Kinh Nhơn, Bổn Bộ – nơi có nhà thờ ông tổ nghề đúc được xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia sẽ tổ chức 3 địa điểm thao diễn nghề đúc và các sản phẩm đúc đồng [34].

Để tạo ra sự đa dạng cho các sản phẩm đúc đồng được bày bán trong ngày hội này một số cơ sở đúc đồng Lê Văn Sơn, Nguyễn Văn Đệ, Nguyễn Văn Tuệ đã mạnh dạn sản xuất thêm những mặt hàng mỹ nghệ nhỏ; hay một số nghệ nhân sản xuất những sản phẩm mang biểu tượng Huế, hứa hẹn đem đến những trải nghiệm đặc biệt và những món quà lưu niệm thú vị cho du khách. Khóa luận: Thực trạng các làng nghề truyền thống tiêu biểu ở Huế.

2.4 Làng gốm Phước Tích tại Festival Nghề truyền thống Huế

Qua 7 mùa tổ chức Lễ hội “Hương xưa làng cổ” nhân Festival Nghề truyền thống Huế, làng cổ Phước Tích được du khách gần xa biết đến. Đây là lễ hội lớn của huyện Quảng Điền với sự tham gia của các làng nghề và nghệ nhân trong huyện, nhằm giới thiệu, quảng bá các di sản văn hóa và các sản phẩm thủ công truyền thống. Được đánh giá là một trong những chương trình thành công trong số các chương trình hưởng ứng Festival Nghề truyền thống Huế 2017, Lễ hội “Hương xưa làng cổ” đã giúp làng gốm Phước Tích thu hút hơn 50.000 lượt khách tham quan [38].

Tại đây các hoạt động bảo tồn, phát huy giá trị di sản và phát triển du lịch trong lễ hội diễn ra sôi nổi, hào hứng thu hút sự quan tâm, trải nghiệm của du khách trong và ngoài nước. Để phục vụ cho lễ hội “Hương xưa làng cổ”, tỉnh Thừa Thiên – Huế đã phối hợp với Trường Đại học Nghệ thuật Huế thực hiện đề tài khoa học “Nghiên cứu, phát triển một số mẫu mã sản phẩm gốm truyền thống đặc trưng của làng gốm Phước Tích” nhằm giúp những người thợ gốm làng Phước Tích thiết kế và thử nghiệm các mẫu mã gốm mới; đồng thời chuyển đổi dòng sản phẩm gốm dân dụng sang dòng gốm trang trí, ứng dụng có giá trị thẩm mỹ, kinh tế cao [38].

Làng gốm Phước Tích cũng hoàn thành 1.500 sản phẩm gốm chất lượng tốt, đưa đi triển lãm trong Festival Nghề truyền thống Huế được đông đảo du khách khen ngợi, chất lượng sản phẩm gốm có thể sánh vai với những làng gốm lâu đời như Bát Tràng, Chu Đậu [38]. Khách du lịch còn có dịp chứng kiến những người thợ tài hoa trình diễn nghề và giới thiệu những sản phẩm gốm mỹ nghệ tinh xảo hơn do chính họ làm ra để phục vụ du khách làm quà kỷ niệm khi ra về như mô hình Đại Nội, Ngọ Môn và các lăng tẩm, chùa chiền ở Huế. Đến với tour du lịch này, du khách còn được giới thiệu về các lễ hội, tham gia các trò chơi dân gian truyền thống, thưởng thức các tiết mục văn nghệ đặc sắc như: múa dật, hát sắc bùa, hò ô, hò giã gạo… trải nghiệm những món ăn đặc sản của làng quê và tham quan mua sắm những sản phẩm làng nghề truyền thống trên địa bàn làng gốm.

Các hoạt động của làng gốm Phước Tích tại Festival Nghề truyền thống Huế nói chung và tại chương trình “Hương xưa làng cổ” nói riêng đã thật sự trở thành tâm điểm quan trọng trong việc thu hút du khách đến với Phước Tích. Để ngôi làng này không chỉ được biết đến với những tour du lịch tham quan nhà rường cổ và các di tích cổ, mà còn được biết đến là một làng nghề gốm sứ truyền thống với các sản phẩm gốm, bí quyết làm gốm khác biệt so với những làng gốm khác trên cả nước. Khóa luận: Thực trạng các làng nghề truyền thống tiêu biểu ở Huế.

3. Tại hội chợ, triển lãm trong nước và nước ngoài

Để có thể đưa hình ảnh làng nghề truyền thống nói chung hay các sản phẩm thủ công truyền thống nói riêng ra cả trong nước và nước ngoài, những năm gần đây UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, chính quyền địa phương và những nghệ nhân làm nghề thủ công truyền thống đã tích cực tham gia, tổ chức các hội chợ, triểm lãm. Để đa dạng hóa kênh thông tin về làng nghề, để làng nghề truyền thống có thêm nhiều điều kiện được biết tới rộng rãi không chỉ tại các kỳ Festival Huế, Festival Nghề truyền thống Huế mà còn ở những chương trình hội chợ, triển lãm trong và ngoài nước.

Từ năm 2010 trở lại đây các sản phẩm thủ công của làng nghề truyền thống tỉnh Thừa Thiên – Huế đã được giớii thiệu, trưng bày, bày bán ở rất nhiều chương trình hội chợ, triển lãm lớn trong đó tiêu biểu nhất là các hội chợ: Hội chợ làng nghề Việt Nam; hội chợ JATA Tourism Expo; hội chợ du lịch ITB Asia Singapore 2018…

3.1 Tại hội chợ làng nghề Việt Nam Khóa luận: Thực trạng các làng nghề truyền thống tiêu biểu ở Huế.

Tại Hội chợ làng nghề Việt Nam lần thứ X – Craft Việt Nam 2014 tại Hà Nội, do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức, Thừa Thiên – Huế đã đem tới rất nhiều sản phẩm của các làng nghề truyền thống

Ngoài các sản phẩm đặc trưng là Tôm chua và Mè xửng Huế, Thừa Thiên Huế đã giới thiệu 8 sản phẩm của các làng nghề truyền thống gồm: Làng nghề sản xuất, chế biến, dịch vụ dầu tràm nước ngọt (Lộc Thủy, Phú Lộc); Làng nghề gốm Phước Tích và Làng nghề điêu khắc gỗ Mỹ Xuyên (Phong Hòa, Phong Điền); Làng nghề đệm bàng Phò Trạch (Phong Bình, Phong Điền); Làng nghề đúc đồng Huế (Phường Phường Đúc, thành phố Huế); Làng nghề đan lát mây tre Bao La (Quảng Phú, Quảng Điền); Làng nghề hoa giấy Thanh Tiên (Phú Mậu, Phú Vang) [39].

Đây là cơ hội tốt cho các nhà quản lý cũng như các làng nghề trên địa bàn Thừa Thiên – Huế giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm về hoạt động phát triển làng nghề; giới thiệu và xúc tiến hợp tác kinh doanh các sản phẩm làng nghề đến với các doanh nghiệp để mở rộng thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước.

3.2 Tại hội chợ JATA Tourism Expo

Năm 2014, tỉnh Thừa Thiên – Huế đã tham gia Hội chợ JATA Tourism Expo – Japan 2014 diễn ra tại Tokyo, Nhật Bản [40].

Tại hội chợ, ngành du lịch Thừa Thiên – Huế đã trưng bày, giới thiệu hình ảnh về: Quần thể di tích Cố đô Huế, Nhã nhạc Cung đình Huế, cầu ngói Thanh Toàn, làng cổ Phước Tích, ẩm thực; giới thiệu, quảng bá các sản phẩm, tuyến điểm du lịch hấp dẫn, như: Du lịch sinh thái Bạch Mã, du lịch trải nghiệm, du lịch tâm linh, du lịch làng nghề…

Hội chợ JATA Tourism Expo – Japan 2014 là một trong những hội chợ triển lãm du lịch lớn nhất Châu Á với sự tham gia của hơn 1.350 gian hàng đến từ 154 quốc gia trên thế giới, thu hút hơn 130.000 khách tham quan [40]. Với quy mô lớn, hội chợ JATA là cầu nối giúp tỉnh Thừa Thiên – Huế đưa hình ảnh di sản ra với quốc tế và quảng bá về du lịch rộng khắp, trong đó có các tour du lịch làng nghề sinh động, mới lạ, đây hoạt động trải nghiệm mà khách du lịch nước ngoài rất ưa chuộng.

3.3 Tại hội chợ du lịch ITB Asia Singapore 2018 Khóa luận: Thực trạng các làng nghề truyền thống tiêu biểu ở Huế.

Vào tháng 10, năm 2018 Sở Du lịch Thừa Thiên – Huế phối hợp với Sở Du lịch Đà Nẵng và Sở VHTTDL Quảng Nam tổ chức, tham gia Hội chợ du lịch ITB Asia Singapore 2018, đặc biệt tổ chức một Roadshow (chương trình quảng bá hình ảnh, sản phẩm) giới thiệu du lịch 03 địa phương tại Hội chợ này [41].

Tại Roadshow chính chương trình đã giới thiệu du lịch 3 địa phương liên kết để quảng bá, giới thiệu hình ảnh du lịch, cung cấp thông tin, sản phẩm du lịch của điểm đến địa phương với các doanh nghiệp tham gia chương trình, đặc biệt là thông tin về các sự kiện: Festival nghề 2019, Giải đua xe đạp quốc tế Coupe De Huế 2019, Giải Marathon Hue 2019, chuỗi lễ hội Huế trong năm, Festival pháo hoa quốc tế Đà Nẵng, Festival Di sản Văn hóa Quảng Nam và những sản phẩm du lịch mới.

Được biết, ITB Asia Singapore là một trong những hội chợ du lịch quốc tế uy tín trên thế giới được tổ chức vào tháng 10 hàng năm thu hút gần 850 gian hàng đến từ hơn 110 quốc gia trên thế giới. Hội chợ đã thu hút gần 1.000 đại diện các công ty kinh doanh dịch vụ du lịch đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới với hơn 950 buyer quốc tế [50]. Hội chợ là nơi gặp gỡ, trao đổi và hợp tác dành cho ngành du lịch các nước nói chung và doanh nghiệp Việt Nam nói riêng giới thiệu sản phẩm, tìm kiếm đối tác và ký kết hợp đồng…

Đây cũng là cơ hội cho ngành du lịch tỉnh Thừa Thiên – Huế tìm hiểu khả năng liên kết, phối hợp với một số doanh nghiệp du lịch trong và ngoài nước để xúc tiến, quảng bá mạnh mẽ và hiệu quả hơn tại thị trường khách Singapore nói riêng, khu vực ASEAN và các nước trên thế giới nói chung. Khóa luận: Thực trạng các làng nghề truyền thống tiêu biểu ở Huế.

3.4 Làng Sình tại hội chợ, triển lãm

Tranh làng Sình trước đây chủ yếu được sử dụng để bán vào dịp Tết nhưng ngày nay, tranh được sản xuất quanh năm nhằm phục vụ nhu cầu của thị trường đang ngày càng lớn. Tranh làng Sình giờ đây không chỉ góp mặt trong Festival Huế, Festival làng nghề truyền thống Huế mà còn góp mặt trong các gian hàng trưng bày sản phẩm truyền thống của lễ hội Sóng nước Tam Giang (lễ hội cuả huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế), lễ hội đền Huyền Trân công chúa, triển lãm “Thuận An biển gọi”,…

Trong Hội nghị làng nghề truyền thống tại tỉnh Bắc Ninh diễn ra vào tháng 5 năm 2015, với sự tham gia của 4 làng nghề làm tranh truyền thống thì có tới 3 làng nghề ở khu vực phía Bắc bao gồm: Đông Hồ, Hàng Trống, Kim Huy chỉ có duy nhất tranh làng Sình là đại diện cho khu vực phía Nam [10]. Những nghệ nhân tranh làng Sình mà đứng đầu là nghệ nhân Kỳ Hữu Phước, người đã mang bao tâm huyết phục dựng thành công nghề truyền thống tranh làng Sình. Đây là lần đầu tiên công chúng khắp nơi phải chăm chú dõi theo khi ông cùng các nghệ nhân khác trình diễn nghệ thuật làm tranh và tô tranh của mình. Qua đây, nghệ nhân làng Sình không chỉ thể hiện được sự tài ba và tỷ mỉ trong từng công đoạn từng nét bút của bức tranh, mà còn thể hiện ra những tinh hoa của làng nghề truyền thống, đồng thời đội ngũ thợ thủ công của làng cũng được dịp thể hiện tài năng và niềm đam mê với nghề làm tranh dân gian của quê hương để từ đó lan tỏa sức sống cho dòng tranh này.

Tại triển lãm “Nét xuân 2016 – Di sản văn hóa tranh dân gian Việt Nam” không chỉ là giới thiệu các bộ sưu tập tranh dân gian làng Sình, triển lãm còn trưng bày các tư liệu phim, ảnh về nghệ nhân và các làng nghề, các dòng tranh dân gian và sưu tập mộc bản tranh làng Sình cổ [42]. Khóa luận: Thực trạng các làng nghề truyền thống tiêu biểu ở Huế.

Tranh dân gian làng Sình cũng đã góp mặt tại triển lãm “Tranh dân gian Việt Nam và ứng dụng” diễn ra tại Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám vào tháng 10, năm 2018 vừa qua. Chương trình do Bảo tàng Gốm sứ Hà Nội tổ chức, nhằm nỗ lực bảo tồn và phục hồi những dòng tranh dân gian của Việt Nam. Trong khuôn khổ triển lãm, công chúng có cơ hội tìm hiểu những hình ảnh, tư liệu về 6 dòng tranh dân gian Việt Nam như: tranh Kim Hoàng, tranh Hàng Trống, tranh Đông Hồ, tranh kính, tranh gói vải và tranh Làng Sình [43].

3.5 Làng nón lá Thủy Thanh tại hội chợ, triển lãm

Chiếc nón lá của làng nghề Thủy Thanh lần đầu tiên được trưng bày tại hội chợ, triển lãm là tại một triển lãm mang tên “Danh thiếp trên chiếc nón” (năm 2012) được tổ chức dọc hai bên cầu thang lên xuống khu vực lầu Chuông chợ Đông Ba (thành phố Huế) đã đem lại cho du khách, người dân Huế và cả những tiểu thương trong chợ một cảm giác ngạc nhiên đầy thú vị. Đây là kết quả của dự án nghệ thuật cộng đồng với tên gọi “Gia vị nghệ thuật” do 3 thành viên chính của dự án là Lê Thị Minh Nguyệt, Nguyễn Thị Khánh Anh và Trần Tuấn (cả ba hiện đều là giảng viên Khoa Hội họa, Trường đại học Nghệ thuật- tp.Huế) thực hiện [44].

Nhiều du khách nước ngoài, trong nước, học sinh, sinh viên, người dân đi chợ đều cảm thấy ấn tượng bởi những mẫu nón mới lạ và đẹp mắt. Các tiểu thương trong chợ cũng đến lầu Chuông xem rất đông. Mọi người thích thú ngắm nhìn những chiếc nón được trang trí tinh tế bằng những họa tiết đẹp mắt, tò mò đọc những dòng cảm xúc, suy nghĩ, ý tưởng và cả tên tuổi, số điện thoại của các chủ gian hàng nón được ghi trên những danh thiếp nhỏ đính kèm theo nón. Nhiều khách tham quan còn hào hứng chụp ảnh với nón. Tổ chức triển lãm về nón Huế ngay tại trung tâm chợ Đông Ba- khu chợ sầm uất nhất ở trung tâm thành phố Huế là một hướng đi đúng đắn cần được nhân rộng qua từng năm. Khóa luận: Thực trạng các làng nghề truyền thống tiêu biểu ở Huế.

Và hình ảnh của chiếc nón Huế thanh lịch, cùng với tà áo dài duyên dáng được ca ngợi không chỉ trong nước, mà còn hấp dẫn du khách nước ngoài. Tại hội chợ Osaka (Nhật Bản) năm 2013 người Nhật đã dành một khu vực trang trọng cho gian hàng nón Việt và mời các nghệ nhân Huế sang biểu diễn nghề chằm nón, trong đó có sự đóng góp của các nghệ nhân đến từ làng nón lá Thủy Thanh [44]. Đây vừa là niềm vinh dự, vừa là nguồn độc lực lớn cho các nghệ nhân làng nón Thủy Thanh cùng tham gia phát triển làng nón để quảng bá hình ảnh chiếc nón bài thơ độc đáo đến với các nước bạn trong khu vực cũng như trên thế giới.

Vào năm ngoái, trong khuôn khổ Hội chợ du lịch quốc tế Việt Nam-VITM Hanoi 2017, điểm du lịch cộng đồng Thanh Toàn là một trong ba đơn vị được nhận giải Khu du lịch cộng đồng ASEAN [45]. Giải thưởng ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực xây dựng sản phẩm du lịch độc đáo, làm hài lòng du khách của các hộ dân, các đơn vị làm du lịch và địa phương. Trong đó, sản phẩm du lịch tiêu biểu được vinh danh chỉnh là chiếc nón bài thơ đặc trưng-điểm nhấn trong chuỗi hoạt động du lịch diễn ra tại điểm du lịch cộng đồng Thanh Toàn, xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy.

3.6 Làng đúc đồng Phường Đúc tại hội chợ, triển lãm

Không thường xuyên tham gia hội chợ, triển lãm như những làng nghề truyền thống khác trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, các gian hàng của làng đúc đồng

Phường Đúc vẫn luôn là tâm điểm mỗi khi có mặt tại những sự kiện này, bởi sự ấn tượng và choáng ngợp từ các sản phẩm đúc đồng truyền thống không chỉ với kích thước lớn mà còn là sự tinh xảo trong từng chi tiết trên mỗi sản phẩm.

Vào năm 2015, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã tổ chức phòng trưng bày sản phẩm đúc đồng truyền thống Huế tại phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu [46].

Trong không gian trưng bày giới thiệu sản phẩm đúc đồng truyền thống Huế, Ban tổ chức làng nghề đúc đồng đã giới thiệu với quan khách những sản phẩm tiêu biểu, được thực hiện bởi bàn tay khéo léo, tỉ mỉ và sự sáng tạo của các nghệ nhân đúc đồng, như: các loại Lư, Đại hồng Chung, tượng Bác Hồ, tượng Phật, tượng Trần Hưng Đạo…

Ngoài ra, các sản phẩm đúc đồng của Phường Đúc đã có cơ hội được góp mặt tại triển lãm đặc sắc mang tên “Dấu ấn văn hóa kinh đô Huế và đồng bằng sông Hồng qua các sản phẩm thủ công truyền thống” vào năm 2016, diễn ra tại Bảo tàng Lịch sử và Cách mạng Huế [47]. Triển lãm này là nơi trưng bày các tinh hoa văn hóa, những sản phẩm thủ công tiêu biểu, độc đáo của các nghệ nhân, thợ giỏi Huế và đồng bằng sông Hồng. Trong đó có 40 tác phẩm đúc đồng, chạm bạc của các nghệ nhân Hà Nội, Huế và một số tỉnh thành khác, với các tác phẩm đúc đồng tượng Phật; chạm đồng, chạm bạc, khảm tam khí biểu trưng chùa Một Cột, Khuê Văn Các, Hà Nội – Huế – Sài Gòn. Các sản phẩm đúc đồng được trưng bày tại đây đã thể hiện rõ nét dấu ấn, hình bóng của mỗi vùng đất qua quá trình lịch sử dân tộc. Khóa luận: Thực trạng các làng nghề truyền thống tiêu biểu ở Huế.

Không chỉ xuất hiện trong các kỳ Festival ở Huế, làng đúc đồng Phường Đúc còn vinh dự khi cùng với một số làng nghề tiêu biểu khác trở thành đại diện của tỉnh Thừa Thiên – Huế tham dự Festival Di sản Quảng Nam năm 2017 [48]. Trung tâm Văn hóa Thông tin tỉnh Thừa Thiên – Huế đã mang tới cho người dân tỉnh Quảng Nam cũng như du khách trong và ngoài nước một không gian rất riêng, ấn tượng với những hình ảnh chứa đựng nhiều giá trị biểu trưng cho trí tuệ, tâm hồn của văn hóa và con người xứ Huế. Nằm ở gian chính giữa là khu vực dành để trưng bày các sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống Huế như: tủ khảm, bộ khay, ấm trà, đĩa cẩn và các sản phẩm của làng nghề đúc đồng Huế…

Qua đó, các sản phẩm đúc đồng truyền thống có cơ hội được tiếp cận nhiều hơn với du khách và mở rộng thị trường cho sản phẩm đúc đồng cùa phường Đúc.

3.7 Làng gốm Phước Tích tại hội chợ, triển lãm

Sau khi đã tìm lại được vị thế của mình trên thị trường gốm, làng gốm Phước Tích thường xuyên góp mặt trong các hội chợ, triển lãm trong nước.Trong đó tiêu biểu là hai hoạt động lớn tại Festival gốm sứ Việt Nam và triển lãm “Gốm Phước Tích”

Vào năm 2010, làng gốm Phước Tích xuất hiện trong khuôn khổ của Festival gốm sứ Việt Nam – Bình Dương 2010, hội chợ với chủ đề “Gốm sứ – thế giới sắc màu” được khai mạc tại sân vận động Gò Đậu, tỉnh Bình Dương

Hội chợ được tổ chức với quy mô lớn bao gồm hơn 600 gian hàng, trưng bày các sản phẩm đặc sắc nhất của các làng gốm trên khắp cả nước như: Làng gốm Thổ Hà của tỉnh Bắc Giang, làng gốm Đông Triều của tỉnh Quảng Ninh, làng gốm Bát Tràng, Kim Lan của Hà Nội, làng gốm Thanh Hà của tỉnh Quảng Nam và làng gốm Phước Tích của Thừa Thiên – Huế. Đây là hoạt động nhằm tôn vinh những giá trị của nghề gốm sứ. Qua đó, các nghệ nhân, các nhà khoa học và những nhà sưu tập gốm sứ trong và ngoài nước có dịp gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm và phát triển thị trường gốm sứ Việt Nam trong thời kỳ hội nhập.

Vào tháng 11 năm 2011, tại kinh đô Huế nhóm 2 tác giả Võ Xuân Huy, Lê Bá Cang – giảng viên ĐH Nghệ thuật Huế đã thực hiện một cuộc triển lãm mang tên “Gốm Phước Tích”. Đây là kết quả của đề tài khoa học cấp tỉnh: “Nghiên cứu, phát triển một số mẫu mã gốm truyền thống đặc trưng của làng gốm Phước Tích” [50]. Khóa luận: Thực trạng các làng nghề truyền thống tiêu biểu ở Huế.

Tại triển lãm, ngoài 150 mẫu gốm xưa đã đem đến một hơi thở mới cho sự hồi sinh của loại gốm mà xưa kia đã từng góp phần vào nền ẩm thực của vua Nguyễn ở Huế, triển lãm còn trưng bày 260 sản phẩm gốm trên 5 nhóm: Nội thất, ngoại thất, gốm gia dụng, gốm điêu khắc- phù điêu và phục hồi 1 số mẫu mã tiêu biểu của gốm cổ Phước Tích là thành quả sau 2 năm ròng rã nghiên cứu, vẽ mẫu nhóm các tác giả.

Nhóm đã dày công nghiên cứu các chất đất, chất màu cho gốm làm sao cho gốm vẫn giữ được đặc trưng gốm thô Phước Tích nhưng phải phù hợp với nhu cầu hiện đại của xã hội. Nhiều mẫu gốm lạ như: Phù điêu có in hình trang trí cảnh vật non sông Huế, cảnh vật Việt Nam được lấy nguyên gốc từ các họa tiết trang trí trên Cửu Đỉnh trong Đại Nội Huế; đèn ngủ nhiều lỗ làm từ 2 công đoạn là nặn trên khuôn và nặn tay; đèn treo tường với nhiều hình dạng; mẫu gốm tráng men hay oxit sắt; gốm thô có vẽ hoa văn trang trí cách điệu…

Đặc biệt, trong triển lãm còn xuất hiện nhiều mẫu gốm độc bản – chỉ làm duy nhất một mẫu khá kỳ công và hình dáng đẹp thể hiện sự thăng hoa người nghệ sĩ. Chung quy, 150 mẫu gốm đều đẹp và có giá khá rẻ để hợp với chi tiêu của tầng lớp trung bình trở xuống. Điểm nhấn của đề tài là việc chuyển đổi thành công các loại gốm dân dụng của làng Phước Tích sang nhiều loại gốm tiêu dùng. Sau triển lãm các sản phẩm gốm trưng bày đã được chuyển giao mẫu mã cho làng gốm Phước Tích để làng có sản phẩm mẫu làm ra phục vụ thị trường và góp phần làm đa dạng hóa mẫu gốm tại làng phục vụ du lịch. Khóa luận: Thực trạng các làng nghề truyền thống tiêu biểu ở Huế.

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY:

===>>> Khóa luận: Đánh giá thực trạng các làng nghề truyền thống ở Huế

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] ===>>> Khóa luận: Thực trạng các làng nghề truyền thống tiêu biểu ở Huế […]

1
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Contact Me on Zalo
0877682993