Khóa luận: Xây dựng chương trình du lịch trải nghiệm sông nước

Đánh giá post

Chia sẻ chuyên mục Đề Tài Khóa luận: Xây dựng chương trình du lịch trải nghiệm sông nước hay nhất năm 2022 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Khóa luận: xây dựng chương trình du lịch trải nghiệm sông nước miền tây dành cho đối tượng khách văn phòng của Hải Phòng dưới đây chắc chắn sẽ giúp cho các bạn học viên có cái nhìn tổng quan hơn về đề tài sắp đến.

MỞ ĐẦU

1. Lí do chọn đề tài

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, du lịch đã trở thành một nhu cầu tất yếu của xã hội, không những là ngành kinh tế mũi nhọn của quốc gia mà còn là cầu nối giao lưu giữa các dân tộc, các quốc gia và các miền trong cùng một đất nước. Năm 1941, ông tổ ngành lữ hành Thomas Cook bắt đầu tổ chức một chuyến du lịch tập thể bằng đường sắt cho 570 người từ Leicester tới Lough Borough với giá một si ling trên một người. 4 năm sau đó, ông tổ chức một chuyến khác cũng bằng tàu hỏa từ Leicester, Nottingham, và Derby tới Liverpool. Đó là khi ông chính thức bước chân vào việc kinh doanh du lịch. Nhưng đó là chuyện của ông tổ ngành lữ hành với những sản phẩm chính là du lịch thuần túy.

Khi đi du lịch nghỉ dưỡng hay du lịch theo Tour, du khách sẽ được hướng dẫn viên đưa đến những địa điểm du lịch nổi tiếng, quan sát, chụp ảnh hoặc quay phim. Nhưng khi tham gia du lịch trải nghiệm, du khách không đóng vai trò là “khách” nữa mà họ sẽ trở thành những người “chủ” thực sự, trực tiếp hòa mình vào đời sống của người dân địa phương thông qua các hoạt động lao động như bắt cá, làm bánh, trồng trọt, chăm sóc, thu hoạch hoa màu, thậm chí là sinh hoạt và ăn uống như một người dân bản địa, hòa mình cùng thiên nhiên thơ mộng, núi rừng hùng vĩ hay những bãi biển lộng gió. Chính những chuyến du lịch trải nghiệm này sẽ giúp du khách có thêm những góc nhìn khác về cuộc sống. Những chuyến đi như vậy thực sự mang lại những trải nghiệm vô cùng khó quên đối với tất cả mọi người. Khóa luận: Xây dựng chương trình du lịch trải nghiệm sông nước.

Loại hình du lịch trải nghiệm được nhiều người yêu thích cũng bởi vì đi du lịch mà không bị gò bó theo một chương trình khép kín hay đơn thuần là nghỉ dưỡng, ngủ và nghỉ như đi du lịch truyền thống. Quan trọng hơn, hình thức du lịch mới này sẽ góp phần gắn kết du khách với các mô hình sản xuất nông nghiệp tiên tiến tại địa phương.

Nếu như trước đây, du lịch đơn giản chỉ là hình thức để nghỉ ngơi, giải trí và tận hưởng, thì ngày nay, du lịch còn đòi hỏi cao hơn thế. Con người khi đi du lịch còn muốn được học hỏi, muốn trải nghiệm, muốn hòa mình vào thiên nhiên, tự tay làm những công việc của người dân địa phương. Du lịch trải nghiệm là loại hình đáp ứng tất cả những mong muốn, nhu cầu đó của bạn.

Và trong những năm gần đây, loại hình du lịch trải nghiệm này đang trở thành xu thế, thị hiếu, là lựa chọn của thị trường khách du lịch Việt Nam nói chung và Hải Phòng nói riêng. Đối tượng khách chủ yếu mà các công ty lữ hành hướng đến chủ yếu là học sinh, sinh viên, giới trẻ và khách khối văn phòng với những chương trình tour tham quan, trải nghiệm thực tiễn ngày càng dài ngày hơn và xa hơn.

Hải Phòng là một thành phố Cảng sôi động nằm ở miền Bắc nước ta. Cùng với sự phát triển của kinh tế, của ngành du lịch và ngành hàng không, việc đi du lịch tại những địa phương khác cách xa địa phương cư trú đã không còn là một điều quá xa xỉ với các du khách Hải Phòng. Trong rất nhiều các vùng miền mà người dân Hải Phòng mong muốn được khám phá, trải nghiệm, không thể không nhắc đến miền Tây Nam bộ. Nơi đây không chỉ có thiên nhiên trù phú, con người thật thà mến khách, mà còn hấp dẫn du khách bởi những nét văn hóa bản địa đặc sắc mà vô cùng gần gũi của người dân địa phương. Chính vì vậy, từ lâu miền Tây Nam bộ đã trở thành một trong những điểm dừng chân lý tưởng cho các du khách phương xa của khu vực Bắc bộ và Bắc trung bộ, trong đó có Hải Phòng.

Chính vì muốn nghiên cứu chương trình Tour du lịch đang có tiềm năng phát triển tại Hải Phòng này nên em đã lựa chọn đề tài: “XÂY DỰNG CHƯƠNG TRÌNH DU LỊCH TRẢI NGHIỆM SÔNG NƯỚC MIỀN TÂY CHO THỊ TRƯỜNG KHÁCH VĂN PHÒNG TẠI HẢI PHÒNG” cho bài khóa luận tốt nghiệp của mình.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ

===>>> Làm Thuê Khóa Luận Ngành Du Lịch

2. Phạm vi nghiên cứu đề tài Khóa luận: Xây dựng chương trình du lịch trải nghiệm sông nước.

 • Không gian:Vùng Miền Tây sông nước
 • Thời gian:Thời gian nghiên cứu làm khóa luận từ tháng 10/2019-1/2020. Thời gian tìm hiểu về tình hình phát triển du lịch của miền Tây nam bộ trong vòng 5 năm trở lại đây.

3. Đối tượng khách hàng nghiên cứu

Đối tượng khách hàng mà đề tài nghiên cứu hướng tới là thị trường khách văn phòng tại Hải Phòng, ngoài ra đề tài cũng mong muốn hướng tới mở rộng sang thị trường khách công nhân, giới trẻ và khách là những gia đình, nhóm bạn tập thể.

4. Phương pháp nghiên cứu

Để thực hiện mục đích, nhiệm vụ của đề tài đặt ra và giải quyết các luận điểm của mình, đề tài đã sử dụng các phương pháp nghiên cứu sau:

Phương pháp thu thập và xử lý dữ liệu: Đề tài sử dụng phương pháp nghiên cứu thu thập tài liệu và chọn lọc nhiều nguồn tư liệu tham khảo khác nhau khi tìm kiếm các thông tin cần thiết như: các bài báo trên tạp chí, báo Internet, các bài luận văn và các đề tài nghiên cứu khoa học có liên quan…

Phương pháp phân tích tổng hợp: Trên cơ sở các nguồn tư liệu tìm được, kết hợp với các số liệu và phiếu điều tra, người viết tiến hành phân tích tổng hợp để đưa ra những phân tích, so sánh, đối chiếu và kết luận cần thiết cho đề tài.

Phương pháp điều tra xã hội học: Nhằm có được kết luận cần thiết về nhu cầu của khách hàng, tiến tới xây dựng một chương trình du lịch trải nghiệm phù hợp với đối tượng khách, người viết đã tiến hành phát phiếu điều tra xã hội học tới một bộ phận khách hàng là khách văn phòng mà bản thân người viết có dịp phục vụ trong các Tour du lịch diễn ra trong thời gian làm khóa luận. Khóa luận: Xây dựng chương trình du lịch trải nghiệm sông nước.

Phương pháp khảo sát thực địa: Để có thể đưa khách đến trải nghiệm tại một không gian văn hóa phù hợp, bản thân người viết đã đến tận nơi để khảo sát thực địa, nhằm đem lại một cái nhìn thật khách quan cho bài nghiên cứu khoa hoc của mình.

5. Kết cấu của khóa luận

Ngoài phần Mở đầu, Kết luận và Tài liệu tham khảo, Phụ lục, nội dung chính của khóa luận được chia thành 3 chương:

 • Chương 1. Khái quát về miền Tây Nam bộ và tìm hiểu một số chương trình du lịch miền Tây tiêu biểu
 • Chương 2. Tìm hiểu thị trường khách du lịch văn phòng tại Hải Phòng và nhu cầu trải nghiệm sông nước miền Tây
 • Chương 3. Xây dựng chương trình Tour du lịch trải nghiệm sông nước miền Tây dành cho đối tượng khách văn phòng tại Hải Phòng

CHƯƠNG 1. KHÁI QUÁT VỀ MIỀN TÂY NAM BỘ VÀ TÌM HIỂU MỘT SỐ CHƯƠNG TRÌNH DU LỊCH MIỀN TÂY TIÊU BIỂU

1.1 Khái quát về miền Tây Nam Bộ

1.1.1. Vị trí địa lí, điều kiện tự nhiên

Đồng bằng sông Cửu Long hay còn gọi là vùng Tây Nam Bộ là một bộ phận của châu thổ sông Mekong có diện tích 40, 6 nghìn km². Cùng với Đông Nam Bộ là hai vùng đất thuộc Nam Bộ của nước ta, phía Bắc giáp Campuchia, phía Tây Nam là vịnh Thái Lan, phía Đông Nam là Biển Đông.

Các điểm cực của đồng bằng trên đất liền bao gồm:điểm cực Tây ở phường Mỹ Đức, thành phố Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang; cực Đông ở xã Thừa Đức, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre; cực Bắc ở xã Hưng Điền A, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An; cực Nam xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau. Ngoài ra, còn có các đảo xa bờ của Việt Nam như Đảo Phú Quốc, quần đảo Thổ Chu, Hòn Khoai, lưu vực sông Cửu Long.

Về phía tây, Đồng bằng sông Cửu Long được giới hạn bởi sông Châu Đốc và kênh Vĩnh Tế – một dòng kênh nhân tạo chảy dọc theo biên giới Việt Nam – Campuchia, nhận nước sông Hậu Giang qua sông Châu Đốc tại Thành phố Châu Đốc đổ nước ra Vịnh Thái Lan, giới hạn một vùng đất thấp ngập nước theo mùa gọi là tứ giác Long Xuyên.

Ở khu vực giữa hai dòng sông Hậu và sông Tiền, Đồng bằng sông Cửu Long được giới hạn đầu nguồn bởi các dòng kênh nối ngang tại 2 huyện thị đầu nguồn Tân Châu và An Phú của tỉnh An Giang như kênh Vĩnh An… Khóa luận: Xây dựng chương trình du lịch trải nghiệm sông nước.

Về phía đông bắc và đông, Đồng bằng sông Cửu Long được giới hạn bằng hàng loạt các dòng sông kênh rạch liên thông với nhau, chảy dọc theo biên giới Việt Nam và Campuchia(giới hạn vùng đất trũng khác ngập nước theo mùa là vùng Đồng Tháp Mười), và đều là phân lưu của sông Mekong: hoặc trực tiếp của dòng chính sông Tiền Giang, hay nhận nước gián tiếp qua một phân lưu chính của Mekong là Preak Banam đổ ra biển Đông qua sông Vàm Cỏ Tây (sông Vàm Cỏ) và các cửa của sông Cửu Long. Giới hạn phía đông bắc và đông của Đồng bằng sông Cửu Long là các dòng sông kênh rạch sau: sông Sở Thượng (chảy trên biên giới Việt Nam-Campuchia, nhận nước sông Mekong qua Preak Banam), sông Sở Hạ (chảy trên biên giới Việt Nam và Campuchia, nhận nước sông Mekong qua Preak Trabeak phân lưu của Preak Banam), rạch Cái Cỏ (chảy trên biên giới Việt Nam và Campuchia, là ranh giới phía bắc của Đồng Tháp Mười, nhận nước sông Mekong qua Preak Trabeak một thượng lưu của sông Sở Hạ và rạch Long Khốt), rạch Long Khốt (nhận nước sông Mekong qua Preak Trabeak và Cái Cỏ, thượng nguồn của sông Vàm Cỏ Tây), sông Vàm Cỏ Tây (nhận nước sông Mekong qua rạch Long Khốt và các kênh rạch nối thông với sông Tiền Giang), sông Vàm Cỏ (nhận nước sông Mekong qua sông Vàm Cỏ Tây và các kênh rạch nối thông với sông Tiền Giang), và cuối cùng là sông Soài Rạp (nhận nước sông Mekong qua sông Vàm Cỏ). Các sông Vàm Cỏ Tây, Vàm Cỏ, Soài Rạp mặc dù thuộc hệ thống sông Sài Gòn và Đồng Nai, là hệ thống sông thuộc địa bàn Miền Đông Nam Bộ, nhưng chúng là những dòng sông cuối cùng nhận nước từ sông Mekong về phía đông, đồng thời một trong số chúng (sông Soài Rạp) là ranh giới tự nhiên của 2 tỉnh phía đông Đồng bằng sông Cửu Long là Long An và Tiền Giang với tỉnh thành phía tây của Miền Đông Nam Bộ là Thành phố Hồ Chí Minh, nên lưu vực các sông rạch này (chính là địa bàn tỉnh Long An) cũng là địa bàn ranh giới tận cùng phía đông của Đồng bằng sông Cửu Long với miền Đông Nam bộ[1]

Đồng bằng sông Cửu Long gồm ba tiểu vùng. Vùng cao ở phía tây gồm các tỉnh đầu nguồn sông Cửu Long là Đồng Tháp, An Giang, Cần Thơ, phần phía tây các tỉnh Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long, Hậu Giang và phần phía đông Kiên Giang. Đây là vùng thường bị ngập vào mùa mưa bởi nước sông Cửu Long dâng lên. Vùng thấp ở duyên hải phía đông gồm các tỉnh Bến Tre, Trà Vinh, Bạc Liêu, Cà Mau, phần phía đông Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long, Hậu Giang và phần ven biển Kiên Giang. Đây là vùng thường bị mặn xâm nhập vào mùa khô. Khóa luận: Xây dựng chương trình du lịch trải nghiệm sông nước.

Vùng đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam được hình thành từ những trầm tích phù sa và bồi dần qua những kỷ nguyên thay đổi mực nước biển; qua từng giai đoạn kéo theo sự hình thành những giồng cát (đất bằng) dọc theo bờ biển. Những hoạt động hỗn hợp của sông và biển đã hình thành những vạt đất phù sa phì nhiêu dọc theo đê ven sông lẫn dọc theo một số giồng cát ven biển và đất phèn trên trầm tích đầm mặn trũng thấp như vùng Đồng Tháp Mười, tứ giác Long Xuyên – Hà Tiên, tây nam sông Hậu (khu vực ngã ba Hậu Giang, Bạc Liêu và Cà Mau) ở bán đảo Cà Mau.[1]

1.1.2. Lịch sử hình thành và phát triển

Lịch sử hình thành nên miền Tây Nam bộ nói riêng hay Nam Bộ nói chung trước kia là vốn dĩ là vùng lãnh thổ của nước Phù Nam và Chân Lạp và có chung quá trình hình thành. Trong suốt thời gian từ đầu công nguyên đến giữa thế kỷ thứ XVII, Nam bộ trên danh nghĩa lần lượt nằm dưới quyền cai trị của vương quốc Phù Nam và sau này là quốc gia Chân Lạp – đế quốc Kh’mer cổ. Và phải đến giữa thế kỷ XVII, theo bước chân khai hoang của người Việt dưới chính quyền của các chúa Nguyễn, vùng đất này mới dần dần từng bước được sáp nhập vào lãnh thổ của nước ta.

 • Thời chúa Nguyễn và Tây Sơn

Năm 1658, Chúa Nguyễn Phúc Tần giúp hoàng thân Chân Lạp là Batom Reachea lên ngôi và đã ký hiệp ước với triều đình Chân Lạp cho phép người Việt được làm chủ vùng đất đã khai hoang ở Sài Gòn, Đồng Nai, Bà Rịa.

Năm 1679 quan nhà Minh gồm Dương Ngạn Địch, Hoàng Tiến, Long môn, Trần Thượng Xuyên, Trần An không chịu làm tôi nhà Thanh đã đem 3000 người cùng 50 chiếc thuyền sang xin làm dân Đại Việt. Chúa Nguyễn Phúc Tần vì muốn khai khẩn đất Chân Lạp nên cho vào ở đất Đông Phố.

Năm 1698 chúa Nguyễn Phúc Chu phái Nguyễn Hữu Cảnh đi làm kinh lược đất Chân Lạp. Ông chia đất Đông Phố của những người Tàu ra làm dinh, làm huyện, rồi sai quan vào cai trị. Chúa Nguyễn lại tiếp tục chiêu mộ những người lưu dân từ

Quảng Bình trở vào để lập ra những thôn xã và khai khẩn ruộng đất, người Việt và Tàu ở đây đều thuộc về sổ bộ của nước Việt chúa Nguyễn. Khóa luận: Xây dựng chương trình du lịch trải nghiệm sông nước.

Mạc Cửu một người gốc Quảng Đông vì nhà Thanh cướp ngôi nhà Minh nên đã cùng gia quyến bỏ sang Chân Lạp. Năm 1680, Mạc Cửu đã mở rộng đất đai của mình gồm những vùng đất: Hà Tiên, Rạch Giá, Phú Quốc khi đó đang thuộc Chân Lạp những nơi mà triều đình Chân Lạp không kiểm soát được.

Năm 1708 để tránh áp lực thường xuyên của quân Xiêm La sang cướp phá, Mạc Cửu đã dâng hiến đất khai phá cho chúa Nguyễn Phúc Chu, chúa Nguyễn đổi tên thành Trấn Hà Tiên và phong Mạc Cửu làm chức Tổng binh, cai quản vùng đất Hà Tiên.

Từ năm 1735 – 1739 Mạc Thiên Tứ là con trai của Mạc Cửu mở rộng đất đai thuộc kiểm soát của mình sang bán đảo Cà Mau, Bạc Liêu, Hậu Giang và Cần Thơ, đưa thêm những vùng đất mới này vào Trấn Hà Tiên thuộc đàng trong.

Năm 1753, vua Chân Lạp là Nặc Nguyên (Ang Tong) sai sứ sang thông sứ với chúa Trịnh ở đàng Ngoài cùng lập mưu đánh chúa Nguyễn, do đó chúa Nguyễn Phúc Khóat đã cử Nguyễn Cư Trinh sang đánh Nặc Nguyên.

Năm 1755, Nặc Nguyên thua bỏ thành Nam Vang chạy sang Hà Tiên cầu cứu Mạc Thiên Tứ, xin dâng hai phủ Tầm Bôn, Lôi Lạp (nay là Tân An và Gò Công) cho chúa Nguyễn để cầu hòa.

Năm 1757, Nặc Nguyên mất, chú họ Nặc Nhuận dâng hai phủ Trà Vinh, Ba Thắc (Sóc Trăng) xin chúa Nguyễn Phúc Khóat phong làm vua Chân Lạp. Sau đó Nặc Nhuận bị con rể là Nặc Hinh giết và cướp ngôi. Quan tổng suất Trương Phúc Du thừa kế sang đánh Nặc Hinh. Chúa Nguyễn cho lập Nặc Tôn (Outey II) là con Nặc Nhuận đang nương nhờ Mạc Thiên Tứ ở Hà Tiên làm vua Chân Lạp. Nặc Tôn dâng đất Tầm Phong Long (vùng đất nằm giữa Sông Tiền và Sông Hậu là Châu Đốc, Sa Đéc) để tạ ơn chúa Nguyễn.

Nặc Tôn lại dâng 5 phủ là Hương Úc, Cần Bột, Trực Sâm, Sài Mạt, Linh Quỳnh để tạ ơn riêng Mạc Thiên Tứ, ông đem những đất ấy dâng lại cho chúa Nguyễn và được cai quản 5 vùng đất này. Sau khi Pháp thành lập ra Liên bang Đông Dương đã cắt trả về cho Cao Miên, ngày nay là 2 tỉnh Takéo và Kampot. [1]

 • Thời nhà Nguyễn độc lập Khóa luận: Xây dựng chương trình du lịch trải nghiệm sông nước.

Vào thời triều Nguyễn thành lập vào năm 1802, vua Gia Long tiếp tục sự nghiệp của các chúa Nguyễn, đã hoàn thiện hệ thống hành chính và thống nhất quản lí trên quy mô cả nước.

Vua Minh Mạng vào năm 1832 đã đặt ra Nam Kỳ và chia thành 6 tỉnh nên được gọi là Nam Kỳ Lục tỉnh hay còn được gọi là Lục tỉnh.

Năm 1836, vua đổi thành Gia Định (là tỉnh thành Sài Gòn), Biên Hòa (là tỉnh thành Biên Hòa), Định Tường (là tỉnh thành Mỹ Tho) ở miền Đông và Vĩnh Long (là tỉnh thành Vĩnh Long), An Giang (là tỉnh thành Châu Đốc), Hà Tiên (là tỉnh thành Hà Tiên) ở miền Tây.

Trong số 6 tỉnh ở Nam Kỳ lúc bấy giờ thì đã có 4 tỉnh thuộc khu vực miền Tây Nam Bộ (đồng bằng sông Cửu Long) bao gồm: Định Tường, Vĩnh Long, An Giang và Hà Tiên.

Ngoài ra còn có một phần đất đai của tỉnh Gia Định lúc bấy giờ cũng nằm trong khu vực miền Tây Nam Bộ, tương đương với một phần các tỉnh Long An và Tiền Giang (vùng đất Gò Công) ngày nay. [1]

 • Thời kháng chiến chống Pháp và chống Mĩ

Năm 1858, Pháp tấn công Nam Bộ rồi lần lượt chiếm 6 tỉnh Nam Kì, triều Nguyễn điều động quân đội tiến hành kháng chiến chống Pháp. Khi kháng chiến thất bại, triều đình nhà Nguyễn đã ký các hiệp định nhượng cho Pháp 3 tỉnh miền Đông (vào năm 1862) và 3 tỉnh miền Tây (vào năm 1874).

Sau khi lập ra Liên bang Đông Dương, Pháp thực thi chủ quyền trên vùng đất Nam Bộ, tiến hành hoạch định biên giới giữa Nam kỳ và Campuchia theo luật của nước Pháp. Năm 1889 Pháp và Campuchia đã ký một loạt các văn bản pháp lý hoạch định, phân giới cắm mốc biên giới giữa Nam Kì và Campuchia. Khóa luận: Xây dựng chương trình du lịch trải nghiệm sông nước.

Ngày 4/6/1949, trước thắng lợi liên tiếp của Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Pháp, Tổng thống Pháp V. Ô-ri-ôn đã ký Bộ luật số 49-733 trả lại Nam Kì cho chính quyền Bảo Đại.

Như vậy đến năm 1949 vùng đất Nam Bộ vốn từng bị triều Nguyễn “nhượng” cho thực dân Pháp đã được trả lại cho Việt Nam bằng một văn bản có giá trị pháp lý, Chính phủ Pháp đã khẳng định những cơ sở lịch sử và luật pháp của văn bản này với Vương quốc Campuchia.

Từ đó về sau chủ quyền Việt Nam trên vùng đất Nam Bộ được các hiệp định có giá trị pháp lý quốc tế thừa nhận như là Hiệp định Gieneve (1954) giữa nước ta và Pháp; Hiệp định Pari (1973) giữa nước ta và Mỹ, được cộng đồng quốc tế trong đó có Lào và Campuchia thừa nhận. [1]

Dưới chính quyền Việt Nam xã hội chủ nghĩa độc lập và thống nhất toàn vẹn lãnh thổ, ngày nay miền Tây Nam bộ bao gồm tất cả 13 tỉnh thành sau: Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Đồng Tháp, Hậu Giang, Sóc Trăng, An Giang, Kiên Giang, Bạc Liêu và Cà Mau.

1.2 Tổng quan về tài nguyên du lịch miền Tây Nam bộ Khóa luận: Xây dựng chương trình du lịch trải nghiệm sông nước.

Miền Tây Nam Bộ có tiềm năng du lịch rất lớn. Ðó là vùng đồng bằng rộng lớn với những làng quê, miệt vườn trù phú cùng những dòng sông, kênh rạch chằng chịt, bên các cù lao và rừng tràm ngập nước, mang vẻ đẹp hoang sơ. Những năm gần đây, du lịch vùng đang từng bước được khai thác và phát triển.

Bên cạnh những đặc trưng du lịch của miền sông nước, du lịch miền Tây Nam Bộ đã và đang khai thác nét văn hóa thể hiện qua sinh hoạt cuộc sống thường ngày của người dân. Nhu cầu của du khách ngày càng tăng, không chỉ dừng ở chỗ thưởng ngoạn thiên nhiên mà còn muốn tìm hiểu, khám phá cuộc sống của con người trong khung cảnh thiên nhiên đó.

Đồng bằng sông Cửu Long còn được gọi là Tây Nam bộ – Vùng đất cực Nam của nước ta, có diện tích tự nhiên gần 40. 000 km2 bao gồm 13 tỉnh thành phố với dân số 18 triệu, chiếm 1/5 dân số cả nước. Đây là vùng châu thổ phì nhiêu được bồi đắp phù sa của dòng sông Tiền và sông Hậu, đất đai màu mỡ, đồng lúa bạt ngàn, trái cây bốn mùa trĩu quả, hệ thống sông rạch chằng chịt, đa dạng sinh học cao với các khu rừng nguyên sinh, đất ngập nước… đặc biệt khí hậu nắng ấm quanh năm, không bão tố nên rất thuận lợi để phát triển du lịch xanh, du lịch sinh thái, du khách có thể đến tham quan thời gian nào cũng được.

Hầu như thiên nhiên đã tạo ra cảnh quan tương đối đồng nhất ở đồng bằng sông Cửu Long, đó là đồng lúa – sông nước – vườn cây ăn trái… Phong tục tập quán, nét văn hóa, sinh hoạt cộng đồng giống nhau nên đã có người cho rằng: “đi tham quan du lịch đến một địa phương trong vùng sẽ biết sản phẩm du lịch cả vùng”. Tuy có núi rừng, biển đảo nhưng khi nói đến đồng bằng sông Cửu Long là du khách nghĩ đến sông nước miệt vườn, sản phẩm du lịch dù có nét tương đồng nhưng từng địa phương có nét đặc trưng riêng tạo nên nét độc đáo của du lịch đồng bằng sông Cửu Long. Khóa luận: Xây dựng chương trình du lịch trải nghiệm sông nước.

Tài nguyên du lịch đồng bằng sông Cửu Long khá phong phú và đa dạng, có các khu dự trữ sinh quyển ở Cà Mau – Kiên Giang, các vườn quốc gia nổi tiếng (U Minh Hạ, U Minh Thượng, Phú Quốc…); có núi rừng, biển đảo và hang động ở An Giang, Hà Tiên – Phú Quốc (Kiên Giang), Cà Mau; có nhiều sân chim, chợ nổi trên sông được bình chọn ở top đầu cả nước và nhiều di tích văn hóa lịch sử… Hệ thống sản phẩm du lịch đồng bằng sông Cửu Long được phân theo loại hình du lịch như tham quan trải nghiệm sinh hoạt của bốn dân tộc anh em (Việt – Trung – Khmer – Chăm) gắn với cảnh quan sông nước miệt vườn, chợ nổi trên sông, tham quan tìm hiểu các khu rừng nguyên sinh, vùng đất ngập nước, tràm chim…; khám phá đờn ca tài tử, văn hóa Khmer, du lịch tâm lịch (Lễ hội Bà chúa Xứ ở An Giang), nghỉ dưỡng biển ở Phú Quốc, tham quan cảnh quan trên sông Tiền – sông Hậu… Các sản phẩm du lịch được phân bố rải khắp các địa phương vùng ĐBSCL, đó là du lịch lễ hội, tâm linh và núi rừng ở An Giang; biển đảo, rừng quốc gia, rừng ngập mặn ở Kiên Giang – Cà Mau; sông nước miệt vườn, chợ nổi trên sông ở Cần Thơ, Vĩnh Long; di tích văn hóa đờn ca tài tử ở Bạc Liêu; văn hóa Khmer ở Sóc Trăng, Trà Vinh; cù lao, chợ nổi ở Tiền Giang; lễ hội dừa, hoa kiểng ở Bến Tre… Dưới đây xin được giới thiệu một số tài nguyên du lịch tiêu biểu của miền Tây Nam bộ.

1.2.1. Tài nguyên du lịch thiên nhiên

 •  Khu du lịch sinh thái Cồn Phụng

Trước đây cồn Phụng có tên là cồn Tân Vinh, thuộc ấp 10, Xã Tân Thạch, Huyện Châu Thành, Tỉnh Bến Tre.Cồn Phụng còn có một tên gọi khác là cù lao Đạo Dừa. Nguyên do là vì ông Nguyễn Thành Nam (1909-1990) đã đến đây xây chùa Nam Quốc Phật và thành lập nên một giáo phái gọi là Đạo Dừa vào đầu thế kỷ 20. Trong thời gian xây dựng ngôi chùa ấy, những người thợ nhặt được một cái chén cổ có hình con chim phụng, nên nó còn được gọi là cồn Phụng, và trở thành tên phổ biến cho đến ngày nay.

Ban đầu, cồn Phụng chỉ là một cồn nhỏ nổi giữa sông Mỹ Tho vào những năm 1930 với diện tích khoảng 28 ha, nhưng do lượng phù sa bồi đắp dồi dào mỗi năm mà nay đã lên tới trên 50 ha. Đây là một trong bốn cồn nằm trên đoạn sông vừa kể được đặt theo quan niệm tứ linh mang điềm an lành hạnh phúc là: long, lân, quy, phụng. Cồn Rồng là “long”, cồn Thới Sơn là “lân”, cồn Biện Quy là “quy”, và cồn Tân Vinh là “phụng”. Khóa luận: Xây dựng chương trình du lịch trải nghiệm sông nước.

Đến cồn Phụng, du khách có thể đi thăm các các vườn cây ăn trái và thưởng thức các món ăn ngon đậm chất vùng miền. Ngoài ra, nơi đây còn cuốn hút du khách bởi những nét sinh hoạt đời thường của người dân địa phương gắn liền với các nghề thủ công được chế tác từ dừa, như kẹo dừa, đồ lưu niệm từ cây, vỏ trái dừa…

Bên cạnh đó, khu di tích Đạo Dừa rộng chừng 1.500 m² cũng được nhiều du khách đến viếng thăm. Nơi đây còn giữ được khá nguyên trạng các hạng mục kiến trúc được xây dựng từ thời Nguyễn Thành Nam còn sống như: sân chín con rồng; tháp Hoà bình (Cửu trùng đài), đỉnh lớn… [1]

 • Rừng Tràm Trà Sư

Rừng tràm Trà Sư nằm trên địa bàn xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang. Đây là khu rừng ngập nước tiêu biểu cho vùng Tây sông Hậu, là nơi sinh sống của nhiều loài động vật và thực vật thuộc hệ thống rừng đặc dụng Việt Nam.

Từ thị trấn Nhà Bàng thuộc huyện Tịnh Biên, đi theo đường tỉnh lộ 948 đến cầu Bưng Tiên tại Km số 6 thì rẽ trái và tiếp tục đi theo một con đường đã được trải nhựa dài khoảng 4 km là đến rừng tràm Trà Sư. Tại đây, du khách đi tắc ráng (tên gọi một phương tiện thủy có gắn động cơ của người miền Tây Nam Bộ) và xuồng để đi tham quan rừng tràm.

Với diện tích gần 850 ha, phần lớn loài cây ở rừng tràm Trà Sư là tràm (trên 10 tuổi, cao 5 – 8 m). Ngoài ra, đây còn là nơi sinh sống nhiều loài động vật và thực vật. Theo thông tin trên website Du lịch Việt Nam, thì ở đây hiện có:

70 loài chim thuộc 13 bộ và 31 họ, trong đó có 2 loài chim quý hiếm đã được ghi trong sách Đỏ Việt Nam là giang sen (Mycteria leucocephala) và điêng điểng (Anhinga melanogaster)

 • 11 loài thú thuộc 4 bộ và 6 họ. Các bộ có số loài nhiều nhất là gặm nhấm (4 loài) và dơi (15 loài), trong đó có loài dơi chó tai ngắn quý hiếm cũng đã được ghi vào sách Đỏ Việt Nam.
 • 25 loài bò sát và ếch nhái, gồm 2 bộ, 10 họ, trong đó có cả rắn hổ mang, rắn cạp nong.
 • 10 loài cá xuất hiện quanh năm và 13 loài chỉ xuất hiện vào mùa lũ.

Không chỉ phong phú về động vật, rừng tràm Trà Sư còn là nơi tụ họp của 140 loài thực vật thuộc 52 họ và 102 chi, trong đó có 22 loài cây gỗ, 25 loài cây bụi, loài dây leo, 70 loài cỏ, 13 loài thủy sinh, 11 loài sinh cảnh, 78 loài thuốc và 22 loài cây cảnh, v. v…. Khóa luận: Xây dựng chương trình du lịch trải nghiệm sông nước.

Theo kết quả khảo sát của BirdLife International và Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật, rừng tràm Trà Sư được đánh giá là nơi có tầm quan trọng quốc tế trong công tác bảo tồn đất ngập nước tại đồng bằng sông Cửu Long. Năm 1999, cả hai tổ chức ấy đều đã đề xuất chính quyền địa phương xây dựng khu bảo vệ tại khu vực này. Ngày 27 tháng 5 năm 2003, chính quyền tỉnh An Giang đã ra quyết định phê duyệt thành lập khu bảo vệ cảnh quan rừng tràm Trà Sư, để đáp ứng nhu cầu du lịch sinh thái và phục vụ công tác nghiên cứu bảo tồn môi trường [3].

 • Vườn quốc gia Tràm Chim

Vườn quốc gia Tràm Chim – nói đến địa điểm này, là lại nghĩ về nơi có nhiều loại chim quý và một trong số đó phải kể đến Sếu đầu đỏ. Ai vừa muốn đi du lịch lại vừa muốn ngắm các loại chim thì phải ghé ngay vườn quốc gia Tràm Chim, một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn ở miền Tây Nam bộ.

Hệ sinh thái thực vật nơi đây thật sự đa dạng với các quần xã thực vật tự nhiên được ghi nhận với 130 loài thực vật, phân bố đơn thuần cũng như xen kẽ với nhau tạo thành những quần xã thực vật đặc trưng. Đến với Tràm Chim, du khách sẽ cảm thấy hào hứng trước cảnh bao la của đất trời Đồng Tháp mênh mông đầy nước trải rộng. Vào mùa khô khoảng từ tháng 12 đến tháng 5 dương lịch, đây sẽ là nơi cư trú của khoảng 60% quần thể sếu đầu đỏ, là loài chim cao nhất trong các loại chim bay trên thế giới. Vườn quốc gia Tràm Chim rõ ràng là một trong những địa điểm du lịch ở miền Tây Nam Bộ đáng để đặt chân đến[3]

 • Khu du lịch Xẻo Quýt Khóa luận: Xây dựng chương trình du lịch trải nghiệm sông nước.

Xẻo Quýt thuộc địa phận Mỹ Hiệp và Mỹ Long của huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Nằm cách thành phố Cao Lãnh hơn 30 km, với diện tích 50 ha, trong đó 20ha rừng tràm, nơi đây đã từng là căn cứ cách mạng của tỉnh ủy Đồng Tháp lãnh đạo nhân dân kháng chiến chống Mỹ từ năm 1960 đến 1975. Có thể nói, Xẻo Quýt là một tài nguyên du lịch đặc biệt vừa là tài nguyên du lịch tự nhiên, vừa là tài nguyên du lịch nhân văn.

Được công nhận di tích lịch sử quốc gia vào năm 1992, Xẻo Quýt hiện có khoảng 170 loài thực vật với 158 loài hoang dại và 12 loài cây thân gỗ. Hệ động vật có 200 loài hoang dã gồm 7 loài ếch nhái, 22 loài bò sát, 73 loài cá, 91 loài chim và 7 loài thú. Đặc biệt ở đây có 13 loài động vật quý hiếm được ghi vào sách đỏ Việt Nam như trăn mốc, rắn hổ trâu, rùa hộp, chim sả mỏ rộng và loài rái cá thường[3]

Ngày nay, nơi đây đã được quy hoạch bảo tồn và phát triển trở thành một khu di tích lịch sử nổi tiếng hấp dẫn du khách. Đến cuối năm 2018, đã có hơn 50.000 lượt khách đến Xẻo Quýt. Số lượt khách đến tham quan đạt 123% so với kế hoạch năm.

Với diện tích khoảng 50ha, trong đó có 20ha rừng tràm, còn lại là hệ thống cây rừng ngập mặn, dây leo…, Xẻo Quýt nằm trong một khu rừng thiên nhiên tuyệt đẹp với không gian thóang mát. Tìm hiểu về khu du lịch, bạn có hai cách di chuyển.

Nếu thích đi bộ dưới những tán cây rừng, thì men theo con đường độc đạo trong khu du lịch, dài khoảng 1,5 km. Nếu không, bạn có thể trải nghiệm miền tây sông nước, bằng cách ngồi thuyền ba lá, đưa bạn thả hồn vào các con lạch nhỏ để tham quan toàn bộ khu du lịch. Khóa luận: Xây dựng chương trình du lịch trải nghiệm sông nước.

Mất khoảng 45 phút, bạn sẽ được khám phá một môi trường sinh thái đa dạng với các loài động, thảm thực vật phong phú, trong đó có khoảng 13 loài động vật được ghi vào sách đỏ Việt Nam như: rắn hổ trâu; chim sả mỏ rộng; trăn mốc…

Đi sâu vào trong khu di tích, bạn sẽ bắt gặp những hình ảnh của một chiến khu xưa với những hầm tránh bom chữ A, hầm chiến đấu chữ Z hay hầm bí mật chữ L… được phục chế trên nền dấu vết xưa. Cùng với đó là các căn cứ bí mật, những ngôi lán, nhà bếp, phòng hội họp, những hố bom… vẫn còn nguyên vẹn.

Không chỉ được đắm chìm vào thiên nhiên hoang sơ, thả hồn theo bản hòa tấu nhẹ nhàng của tiếng chim rừng, tiếng suối reo… bạn nên thử làm người dân miền Tây khi trải nghiệm cảm giác chèo xuồng, gỡ lưới trên sông, câu cá trong các căn chòi giữa ao sen hoặc học đan giỏ, kệ… bằng các dây lục bình phơi khô.

Sau khi tham quan hết khu du lịch, bạn sẽ có cơ hội thưởng thức những đặc sản Đồng Tháp như lươn đồng nấu chua, ếch nướng mọi, cá lóc nướng trui, chuột đồng nướng, cá rô đồng kho tộ… trong những khúc ca tài tử ngọt ngào, sâu lắng.

Khu du lịch này nằm cách Sài Gòn khoảng 170 km. Bạn có thể tự mình khám phá sau một tuần làm việc, học tập căng thẳng. Bạn cũng có thể tự lên kế hoạch cho chuyến đi 1 hoặc 2 ngày với phương tiện di chuyển bằng xe máy hoặc xe ôtô riêng. Đường đi rất thuận lợi, qua cao tốc Trung Lương (xe ô tô) hoặc theo QL 1A (xe máy). Trên đường về lại Sài Gòn, bạn có thể mua vài món đặc sản miền Tây như nem Lai Vung, kẹo dừa Bến Tre, trái cây…. để làm quà[3].

1.2.2. Tài Nguyên du lịch nhân văn Khóa luận: Xây dựng chương trình du lịch trải nghiệm sông nước.

 • Chợ nổi Cái Răng

Bên cạnh những đặc trưng du lịch của miền sông nước, du lịch miền Tây Nam Bộ đã và đang khai thác nét văn hóa thể hiện qua sinh hoạt cuộc sống thường ngày của người dân. Nhu cầu của du khách ngày càng tăng, không chỉ dừng ở chỗ thưởng ngoạn thiên nhiên mà còn muốn tìm hiểu, khám phá cuộc sống của con người trong khung cảnh thiên nhiên đó. Một trong số đó là chuyến tham quan chợ nổi. Chợ nổi được họp ngay trên sông, đáp ứng nhu cầu mua bán trái cây của một vùng rộng lớn có từ xa xưa. Cùng với chợ nổi Cái Bè (Tiền Giang), Cái Răng lâu nay được du khách trong và ngoài nước biết đến là một trong hai chợ trên sông nổi tiếng nhất miền Tây Nam Bộ. Nhiều người cho rằng đến Cần Thơ mà chưa đi chợ nổi Cái Răng thì kể như chưa biết gì về “Tây Ðô”. Nằm cách trung tâm Cần Thơ chưa tới năm, sáu cây số, giữa vùng sông nước mênh mông, chợ họp đông nhất vào lúc sáu giờ sáng và kết thúc vào lúc tám, chín giờ với hàng trăm ghe lớn nhỏ, mua bán đủ các loại trái cây và nông sản. Trên mỗi thuyền, người ta cắm một cây sào rồi treo các mặt hàng muốn bán ở trên đó. Chỉ cần nhìn lướt qua, người mua dễ dàng nhận ra, tìm đến mặt hàng cần mua. Quang cảnh mua bán thật nhộn nhịp. Bên cạnh những thuyền mua bán hàng còn có những chiếc thuyền phục vụ ăn uống, có đủ hủ tiếu, cà-phê, thuốc lá, bia, tạp phẩm len lỏi khắp nơi phục vụ khách có nhu cầu. Du khách vừa thăm chợ nổi vừa được thưởng thức các sản vật tươi nguyên ngay trên chính chiếc ghe hàng của người dân nơi đây. Ngày nay, mặc dù mạng lưới giao thông đường bộ đã phát triển rộng khắp, nhưng chợ nổi vẫn tồn tại và phát triển, thậm chí ngày một sầm uất hơn, trở thành nét đặc trưng văn hóa của vùng sông nước Cửu Long. Và đó cũng chính là điểm đến thu hút được nhiều du khách[3]. Khóa luận: Xây dựng chương trình du lịch trải nghiệm sông nước.

 • Nhà cổ Huỳnh Thủy Lệ và nhà cổ Thới Sơn

Một nét văn hóa níu kéo du khách trong những chuyến đi về miền Tây là được thăm các di tích nhà cổ trên các cù lao sông nước như điểm nhà cổ của ông Tám trên cù lao Thới Sơn ở Tiền Giang. Ngôi nhà cổ xưa tiêu biểu có hàng cột gỗ căm xe, mỗi mái đều có chín cây đòn tay bố trí theo luật phong thủy. Cách bố trí trong căn nhà cũng theo phong cách cổ với chiếc tủ thờ xà cừ, tràng kỷ chạm trổ tinh xảo, đôi liễn chạm, câu đối sơn son thiếp vàng…. Chung quanh nhà là vườn cây hoa cảnh với nhiều bon-sai được trồng tỉa công phu. Ðến đây, người dân Thới Sơn còn giới thiệu với du khách về văn hóa ẩm thực với các món ăn: cá nướng, lẩu cá kèo, cá lóc hấp bầu, cá tai tượng chiên xù[3].

Một công trình kiến trúc đậm nét miền Tây khác là nhà cổ Huỳnh Thủy Lệ ở thị xã Sa Ðéc, tỉnh Ðồng Tháp. Ngoài giá trị kết hợp giữa hai lối kiến trúc Đông – Tây, ngôi nhà cổ còn nổi tiếng bởi liên quan với một cuộc tình không biên giới của một cô gái Pháp (Marguerite Duras, về sau là nhà văn) và chàng công tử người Việt gốc Hoa (Huỳnh Thủy Lê, con chủ nhà) giàu có vào những năm đầu thế kỷ 20.

Ban đầu (1895), đây là một ngôi nhà gỗ ba gian kiểu truyền thống của miền Tây Nam Bộ. Đến năm 1917, các vách gỗ được thay bằng tường dày (như phong cách kiến trúc đặc trưng của những căn biệt thự Pháp) ôm lấy kết cấu các cột gỗ còn được giữ lại.

Sau lần trùng tu lớn này, ngôi nhà mang nét pha trộn hài hòa của ba phong cách kiến trúc Pháp, Việt, Hoa. Thoạt nhìn thì thấy bề ngoài ngôi nhà là lối kiến trúc La Mã phục hưng ở thế kỷ 17 với các cổng vòm, hệ thống cột với các hoa văn và phù điêu hoa lá. Tuy nhiên, ở bên trong nhà vẫn còn giữ được kiểu ba gian truyền thống của người Việt. Riêng lối bài trí của các bao lam sơn son thiếp vàng trong nhà lại là các chủ đề trong mỹ thuật truyền thống Trung Hoa.

Bên cạnh đó, ngoài vị trí thuận lợi “nhất cận thị, nhị cận giang” mà chủ nhân đã chọn lựa, ngôi nhà còn có những đặc điểm đáng chú ý như: Khóa luận: Xây dựng chương trình du lịch trải nghiệm sông nước.

 • Gạch men với hoa văn hoa lá kiểu Pháp được dùng để lát ngôi nhà đều được nhập từ Pháp.
 • Ở cửa chính có một khung cửa với các thanh gỗ tròn song song nằm ngang có thể kéo qua lại. Buổi trưa nhà không đóng cửa chính mà kéo khung cửa này lại. Ánh sáng và gió vẫn có thể lùa vào nhà, hàng xóm thấy khung cửa được kéo cũng sẽ không gọi làm phiền. Có người gọi đó là “khung cửa ngủ trưa”.

Ở gian giữa nền nhà có vẻ như bị trũng. Đây là chi tiết xây dựng có chủ ý của chủ nhà, vì theo yếu tố phong thủy thì tiền tài chảy về chỗ trũng. Một nét đặc trưng khác nữa, đó là bàn thờ Quan Công được đặt ở giữa gian chính theo tín ngưỡng của người Hoa. Và cũng theo yếu tố phong thủy, các họa tiết trên bao lam là “long, lân, bức, phụng”, mà không phải là “long, lân, quy, phụng”. . . [3]

Như trên đã nói, ngoài giá trị kết hợp giữa hai lối kiến trúc Đông – Tây, ngôi nhà cổ còn nổi tiếng bởi liên quan với một cuộc tình không biên giới của nữ nhà văn Marguerite Duras và người tình đầu tiên của bà là ông Huỳnh Thủy Lê (chủ nhân ngôi nhà). Câu chuyện tình buồn ấy, về sau đã được bà kể lại trong tác phẩm của mình (L’Amant, tiếng Việt là Người tình). Năm 1984, cuốn tiểu thuyết được xuất bản, gây tiếng vang lớn, được dịch ra 43 thứ tiếng trên thế giới và đoạt được giải thưởng Goncourt (giải thưởng văn học danh giá nhất của Pháp). Năm 1986, cuốn tiểu thuyết đã được đạo diễn Jean-Jacques Annaud dựng thành phim cùng tên.

Phim Người tình được dàn dựng khá công phu với diễn viên chính là Jane March, Lương Gia Huy… Trong phim có nhiều cảnh quay tại Việt Nam như: dòng sông Tiền thơ mộng, bến phà Mỹ Thuận náo nhiệt, thành phố Sài Gòn hoa lệ…, và đặc biệt là ngôi nhà cổ Huỳnh Thủy Lê được lấy làm bối cảnh chính trong phim[3].

 • Chùa Vĩnh Tràng Khóa luận: Xây dựng chương trình du lịch trải nghiệm sông nước.

Một nét không thể thiếu nữa đối với những con người gắn bó với vùng sông nước nơi đây đã từ rất lâu đó chính là những niềm tin, những nét truyền thống về tín ngưỡng, tâm linh rất riêng biệt. Và để đại diện cho những niềm tin đó chính là những ngôi chùa, ngôi đền được người dân thờ phụng như chùa Vĩnh Tràng – Tiền Giang, chùa Dơi – Sóc Trăng, Chùa Xiêm Cám – Bạc Liêu, chùa Phật Lớn, chùa Đất Sét…

Muốn đến Chùa Vĩnh Tràng, du khách có thể ghé lại xã Mỹ Phong thuộc thành phố Mỹ Tho, Tiền Giang. Đây là ngôi chùa có kiến trúc rất đẹp có thể nói là “có một không hai” mà hầu hết các khách đi hành hương Cha Diệp ngang qua đây đều ghé vào tham quan, chiêm bái. Chùa có lối kiến trúc kết hợp cả phương Đông lẫn phương Tây. Điểm đặc biệt của chùa Vĩnh Tràng đó là cổng Tam quan do những nghệ nhân xứ Huế thi công từ năm 1933 theo kiến trúc cổ lầu. Cho nên cổng vào chùa Vĩnh Tràng cũng khá đặc biệt, nó được thiết kế theo kiểu những bức tranh ghép bằng những mảnh sành, sứ. Chùa Vĩnh Tràng còn có 1 pho tượng Phật A Di Đà to lớn với chiều cao lên đến 18 mét. Ngoài ra trong khuôn viên chùa còn có hàng trăm loại cây xanh, 1 hồ sen lớn và khá nhiều những cây cổ thụ che mát khuôn viên Chùa. Do đó khá nhiều khách du lịch khi có dịp ghé lại chùa Vĩnh Tràng đều muốn đến khuôn viên xanh mát này để hưởng thụ sự trong lành cùng bầu không khí thóang mát, thanh tịnh và tĩnh lặng mà nó mang lại. Chùa Vĩnh Tràng có kiến trúc tổng thể hình là chữ “Quốc” (Hán tự), gồm 4 gian nối tiếp nhau là Tiền đường, Chánh điện, nhà Tổ và nhà Hậu. Riêng phần chánh điện chùa được xây dựng theo kiến trúc kết hợp giữa Á và Âu với những hàng cột thanh mảnh vòm cong 5 mái nhô cao tượng trưng theo quan niệm của ngũ hành phương Đông. Chính sự kết hợp độc đáo, hài hòa này đã khiến Chùa Vĩnh Tràng càng lôi cuốn, càng thu hút hơn nữa bởi nhìn vào sẽ thấy phảng phất hình ảnh của ngôi đền cổ của Campuchia, của những ngôi nhà cổ ở Pháp và cả những lâu đài của nước Ý xinh đẹp. Giá trị lịch sử và nghệ thuật của chùa còn là sự bảo tồn hơn 60 tượng Phật cổ (tạc vào cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20) bằng gỗ, đồng, đất nung sơn son thếp vàng; bộ tượng bằng gỗ Thập bát La Hán (18 vị La Hán) trong Chánh điện, bộ tượng được xem là đỉnh cao của nghệ thuật tạc tượng tròn của khu vực Nam Bộ. Hiện nay, chùa Vĩnh Tràng là một trong những điểm đến du lịch thu hút khách du lịch trong và ngoài nước[3].

 • Chùa Xiêm Cán – Bạc Liêu Khóa luận: Xây dựng chương trình du lịch trải nghiệm sông nước.

Nếu có dịp đi tham quan nhiều ngôi chùa ở Miền Tây, du khách sẽ cảm nhận được những ngôi chùa tại đây mang phần nào dáng vẻ của kiến trúc Khmer cổ kính. Và nếu du khách có đến với đến Bạc Liêu, có nhu cầu tìm chùa để đến tham quan, lễ Phật thì hãy nghĩ ngay đến ngôi chùa Xiêm Cán. Địa chỉ chùa tọa lạc tại xã Hiệp Thành, tỉnh Bạc Liêu, nằm cách trung tâm thành phố khoảng 7 km. Chùa Xiêm Cán có từ khá lâu đời, được xây dựng trong những năm đầu của thế kỷ 19 với tổng diện tích khá lớn, lên tới 50. 000 ha. Từ xa khi nhìn vào chùa, du khách sẽ cảm nhận được sự uy nghiêm, nổi bật với 2 tông màu chính của Phật giáo là màu đỏ và màu vàng. Nếu có dịp tham gia những Tour du lịch Miền Tây hoặc đi du lịch tự túc đến vùng đất Bạc Liêu, du khách nên ghé lại Chùa Xiêm Cán một lần để tham quan, lễ Phật. Đặc biệt nếu may mắn, du khách có thể thưởng thức được những lễ hội truyền thống khá đặc trưng ở Miền Tây tại ngôi chùa Xiêm Cán này như Ok Om Bok, lễ Chol Chnam Thmay, lễ Đôn Ta. . .

1.2.3. Điều kiện phát triển du lịch của miền Tây Nam Bộ

 • Cơ sở hạ tầng

Vùng Tây Nam Bộ có vị trí địa lý thuận lợi để phát triển kinh tế xã hội với 340 km đường biên giới Campuchia, 6 cửa khẩu quốc tế, có đường bờ biển dài khoảng 740km và vùng biển rộng lớn tiếp giáp với các nước ASEAN. Có điều kiện thuận lợi phát triển giao thương với các nước khu vực trong đó giao thông vận tải có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc phát triển đánh bắt và nuôi trồng thủy, hải sản lớn nhất cả nước; có tiềm năng lớn về dầu khí và du lịch; đồng thời là vùng có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về cả chính trị, kinh tế – xã hội, an ninh, quốc phòng.

Giao thông vận tải vùng Tây Nam Bộ hiện nay có 4 phương thức vận tải chủ yếu là đường bộ, đường thủy nội địa, đường biển, đường hàng không. Trong đó, phương thức vận tải chính là đường bộ và đường thủy nội địa. Hệ thống đường bộ có tổng chiều dài là 82. 966 km trong đó: Quốc lộ và cao tốc dài 2. 066 km, đường tỉnh dài 4. 718, 8km, đường đô thị 3. 332 km, đường huyện 9. 899 km, đường xã 27. 910 km, đường thôn, xóm 26. 630 km, đường trục nội đồng 8. 411 km với chất lượng tốt đảm bảo giao thông đường bộ thông suốt, an toàn về đường thuỷ với trên 13. 000 km đường thủy phân bổ đồng đều trên toàn vùng là lợi thế vô cùng to lớn về khai thác vận tải đường thủy nội địa, các tuyến vận tải ven biển đã mang lại hiệu quả rất tích cực trong vận chuyển hàng hóa trên tuyến thủy nội địa, đặc biệt là các tuyến vận tải chặng ngắn, Về đường biển hiện chưa phát huy được lợi thế do một số cửa biển bị bồi lấp ảnh hưởng lớn đến khả năng khai thác vận tải đường biển, về hàng không hiện có 2 cảng hàng không quốc tế là Cần Thơ, Phú Quốc và 2 sân bay Rạch Giá, Cà Mau với năng lực khai thác 5, 05 triệu lượt hành khách, đáp ứng được nhu cầu vận tải đến sau năm 2020. [2] Khóa luận: Xây dựng chương trình du lịch trải nghiệm sông nước.

Giai đoạn 2017 – 2020, Tây Nam Bộ có 11 dự án đường bộ cao tốc hoàn thành với tổng chiều dài 654km từ Bắc đến Nam. Bên cạnh đó, sự ra đời và đi vào hoạt động của hàng loạt cây cầu thay cho bến phà như: cầu Cần Thơ, Mỹ Thuận, Trung Lương, Vàm Cống, đường Nam Sông Hậu, Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ… cũng đóng vai trò quan trọng, góp phần đẩy nhanh tiến trình đô thị hóa tại các tỉnh thành miền Tây.

Trong 2 năm 2018 và 2019, chỉ tính riêng tỉnh Đồng Tháp đã khánh thành 2 dự án lớn là: cầu Cao Lãnh và cầu Vàm Cống. Hai cây cầu bắc qua sông Tiền, sông Hậu giúp kết nối các tỉnh vùng lõi của đồng bằng sông Cửu Long với thành phố Hồ Chí Minh, chấm dứt cảnh phụ thuộc vào đò – phà hàng thập kỷ.

Tới đây, Tây Nam Bộ sẽ có thêm nhiều dự án giao thông trọng điểm được triển khai như: cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận, hoàn thành vào năm 2020; tàu sắt cao tốc thành phố Hồ Chí Minh – Cần Thơ sắp khởi công; hơn 3. 000 tỷ đồng nâng cấp quốc lộ nam sông Hậu nối Cần Thơ với Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu…[2].

Những dự án này sau khi đưa vào vận hành được đánh giá sẽ thay đổi đáng kể kết cấu hạ tầng giao thông vận tải đồng bằng sông Cửu Long, và trở thành điểm nhấn quan trọng trong sự chuyển mình của thị trường bất động sản Tây Nam Bộ ngay từ thời điểm hiện tại.

 • Cơ sở vật chất kĩ thuật phục vụ du lịch Khóa luận: Xây dựng chương trình du lịch trải nghiệm sông nước.

Hiện tại, cơ sở vật chất kĩ thuật du lịch ở Đồng bằng sông Cửu Long đang ngày càng được cải thiện, tạo tiền đề cho sự phát triển mạnh mẽ của du lịch trong tương lai. Việc tìm định hướng tốt, giải pháp đồng bộ hoàn thiện cơ sở vật chất kĩ thuật sẽ thúc đẩy du lịch vùng phát triển nhanh và bền vững. Bên cạnh đó, tài nguyên du lịch đồng bằng sông Cửu Long rất lớn, tốc độ phát triển tài nguyên du lịch nhân văn cũng hết sức đa dạng và phong phú, mức độ thu hút khách du lịch ngày càng tăng. Vấn đề đặt ra là phải thực hiện đánh giá thực trạng và tìm kiếm các định hướng thích hợp, cách khai thác có hiệu quả nhất cơ sở vật chất kĩ thuật du lịch của vùng trong mối quan hệ của vùng với sự phát triển kinh tế xã hội của cả nước. Như năm 2008, toàn Đồng bằng sông Cửu Long mới chỉ có 710 cơ sở lưu trú với tổng cộng 14.394 buồng, thì đến năm 2012, số cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn tăng lên 814 cơ sở với 16.508 buồng, trong đó có 4 khách sạn 4 sao, 15 khách sạn 3 sao, 54 khách sạn 2 sao, 88 khách sạn 1 sao và nhiều cơ sở không xếp hạng khác. Công suất sử dụng trung bình không cao, khoảng 57%. Tính đến năm 2017, Đồng bằng sông Cửu Long đã có 1119 cơ sở với 23.083 buồng có thể cho thuê lưu trú, có khả năng đón tối đa 6,2 triệu khách trong 365 ngày, bình quân 20 phòng/cơ sở lưu trú. Vì thế, thực trạng phát triển cơ sở vật chất kĩ thuật du lịch ở Đồng bằng sông Cửu Long cũng đánh giá được phần nào sự phát triển du lịch cũng như sự phát triển kinh tế của cả vùng.

Cơ sở lưu trú rất đa dạng và phong phú về loại hình, quy mô nhằm đáp ứng nhu cầu của các thị trường khách du lịch khác nhau. Việc phát triển các loại hình cơ sở lưu trú không những tạo nét độc đáo cho khu du lịch mà còn nâng cao hiệu quả kinh tế và hiệu quả đầu tư. Hệ thống cơ sở lưu trú của Đồng bằng sông Cửu Long đã phát triển với tốc độ nhanh, đồng thời cũng không ngừng nâng cấp, xây mới khách sạn, nhà nghỉ phục vụ du khách, đặc biệt là từ năm 2005 trở lại đây. Sự phân bố các cơ sở lưu trú ở Đồng bằng sông Cửu Long là không đều nhau, hầu hết các khách sạn đều tập trung ở một số địa phương, như: Cần Thơ có 186 khách sạn, Kiên Giang có 230 khách sạn (riêng Phú Quốc có 40 khách sạn từ 2 sao trở lên), Tiền Giang có 113 khách sạn, An Giang có 94 khách sạn, Cà Mau có 85 khách sạn. Số khách sạn được xếp hạng 3 – 4 sao chỉ chiếm khoảng 2% cơ sở lưu trú, 5% số phòng và 6% số giường so với tổng số, trong đó có 4 khách sạn 4 sao nằm ở Cần Thơ, An Giang có 1 khách sạn, Kiên Giang có 11 khách sạn (trong đó Phú Quốc có 10 khách sạn 4 sao). Đặc biệt, loại hình lưu trú tại nhà dân, lưu trú trong nhà cổ, nhà ở sinh thái, du thuyền lưu trú… là hình thức mới khá hấp dẫn, chính thức đi vào hoạt động ở Đồng bằng sông Cửu Long từ năm 2006. Loại hình này tập trung nhiều ở những vùng không đủ điều kiện để xây dựng khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng, hay quán ăn phục vụ nhu cầu khách du lịch. Khóa luận: Xây dựng chương trình du lịch trải nghiệm sông nước.

Khách du lịch sẽ được bố trí đến ở một nhà dân tại địa phương, được ăn, nghỉ và tham gia các công việc trong gia đình cũng như các lễ hội của địa phương. Loại hình lưu trú này phân bố nhiều ở Tiền Giang, Vĩnh Long, Cần Thơ, Bến Tre, An Giang… Về chất lượng, các cơ sở lưu trú ở nơi đây được nâng dần trên các mặt về tiện nghi phục vụ và các dịch vụ bổ trợ khác. Các buồng phòng đã đạt tiêu chuẩn chất lượng và vệ sinh theo tiêu chí xếp hạng đánh giá cơ sở lưu trú của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch. Việc phát triển các cơ sở lưu trú có sự biến đổi về chất lượng theo hướng tăng cao tỉ trọng các cơ sở dịch vụ du lịch cao cấp, số lượng khách sạn nghỉ dưỡng cao cấp ngày càng tăng, kéo theo đó là việc tập trung đầu tư hệ thống cơ sở lưu trú để phục vụ nguồn khách có thu nhập cao. Thời điểm gần đây, Đồng bằng sông Cửu Long đã có nhiều dự án đầu tư xây dựng các resort, các khách sạn 5 sao ở Cần Thơ, Kiên Giang… Tuy nhiên, nhìn chung, cơ sở lưu trú phục vụ khách đến còn thiếu các khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp. Đa số là cơ sở lưu trú quy mô nhỏ, số lượng cũng như chất lượng phòng nghỉ chưa đạt chuẩn. Mỗi khi đưa khách du lịch qua đây, công ty du lịch rất khó bố trí nơi nghỉ ngơi đáp ứng yêu cầu của khách. Những hạn chế đó đã ảnh hưởng đến việc thu hút du khách đến tham quan, cũng như không kéo dài thời gian lưu trú của khách. Thực tế, khi có các sự kiện lớn diễn ra trên địa bàn, nhiều đoàn khách VIP tìm đến nghỉ dưỡng ở miền Tây Nam bộ, các khách sạn quy mô nhỏ cũng gặp khó khăn trong việc áp dụng công nghệ quản lí khách sạn hiện đại. Việc kiểm kê, đánh giá hệ thống cơ sở lưu trú trên địa bàn cùng công tác quản lí cơ sở lưu trú ở từng tỉnh và toàn vùng chưa được coi trọng, các cơ sở lưu trú thường tự phát. Đa số các cơ sở lưu trú là của tư nhân, tập trung chủ yếu ở các trung tâm đô thị…

1.3 Tìm hiểu một số chương trình du lịch miền Tây tiêu biểu đã và đang khai thác Khóa luận: Xây dựng chương trình du lịch trải nghiệm sông nước.

1.3.1. Chương trình của một số công ty lữ hành miền Nam

a). Tour du lịch miệt vườn Bến Tre của công ty VietFun Travel – 28/13 Bùi Viện, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, Hồ Chí Minh

 • Điểm khởi hành: Sài Gòn
 • Thời gian: 1 Ngày
 • Khởi hành: Hàng ngày (Từ 06h30 – 18h30)
 • Phương tiện: xe ô tô
 • Lịch trình: Sài Gòn – Bến Tre – Sài Gòn

Giá thường từ: 500.000 đ – 600.000đ

Chi tiết Tour Du Lịch Miệt Vườn Bến Tre 1 Ngày:

 • Sáng 06h30: Xe đón quý khách tại điểm hẹn ở Sài Gòn, khởi hành đi Bến Tre. Bắt đầu Tour Du Lịch Miệt Vườn Bến Tre 1 Ngày.
 • 09h00: Đến bến tàu du lịch Hùng Vương ở Bến Tre,đoàn lên thuyền khởi hành đi ngược dòng sông Bến Tre xem cảnh sinh hoạt đời thường của người dân trên sông (chài lưới, câu cá, đăng mé…). Dừng chân tham quan lò gạch, xem cách nung gạch bằng phương pháp thủ công; tiếp tục đi thuyền máy dọc theo những kênh rạch chằng chịt đến làng quê Nhơn Thạnh (Một xã vùng ven thuộc TP Bến Tre).
 • Đoàn dừng chân tại vườn cây ăn trái của nhà dân, dùng trái cây, giao lưu thưởng thức đờn ca tài tử Nam Bộ do người dân địa phương biểu diễn. Khóa luận: Xây dựng chương trình du lịch trải nghiệm sông nước.
 • Quý khách tiếp tục vào tham quan vườn dừa, vườn bưởi da xanh (rộng hơn 2ha), thưởng thức đặc sản dừa tại vườn, tìm hiểu mô hình nông dân trồng dừa hiệu quả của nông dân”xứ dừa”; tham quan cơ sở sản xuất kẹo dừa, thưởng thức kẹo dừa nóng thơm lừng tại lò, tìm hiểu cách sơ chế các sản phẩm từ trái dừa như lột vỏ dừa, cạy cơm dừa, xử lý nước dừa và các đồ thủ công mỹ nghệ làm từ dừa…
 • Đoàn tiếp tục tham quan làng nghề dệt chiếu truyền thống của người dân xã Nhơn Thạnh. Dùng xe lôi máy – một phương tiện vận chuyển cổ điển, dân gian của người dân địa phương đi dọc theo đường làng, băng qua những vườn dừa bạt ngàn, ngắm nhìn cảnh sinh hoạt của người dân nông thôn (quý khách cũng có thể lựa chọn đạp xe trong đường làng).
 • Quý khách dùng bữa trưa tại nhà hàng “Xứ Dừa” với thực đơn chế biến dân dã, độc đáo mang đậm nét ẩm thực Nam Bộ như: cá lóc nướng trui, cá tai tượng chiên xù, cá lóc hấp bầu, lẩu chua cá bông lau…
 • Tiếp tục hành trình du khách đi xuồng chèo thám hiểm con rạch nhỏ thiên nhiên với hệ sinh thái động, thực vật còn hoang sơ và những hàng dừa nước phủ mát, duyên dáng hai bên bờ kênh. Quý khách có thể trổ tài chèo đò, thi chèo đò hết sức thú vị.
 • 15h00: Thuyền du lịch đưa quý khách trở lại bến tàu du lịch, đoàn ghé mua sắm đặc sản xứ dừa tại chợ Bến Tre. Sau đó khởi hành về lại Sài Gòn.
 • Về đến Sài Gòn, kết thúc Tour Du Lịch Miệt Vườn Bến Tre 1 Ngày. Hướng dẫn viên Viet Fun Travel chia tay và hẹn gặp lại quý khách.

b). Tour du lịch của công ty Time Travel – 316 Lê Văn Sỹ, Phường 1, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

 • Điểm khởi hành: Sài Gòn
 • Thời gian: 2 Ngày
 • Khởi hành: Hằng Ngày
 • Phương tiện: Ô tô
 • Lịch trình: Sài Gòn – Cao Lãnh – Gáo Giồng – Tràm Chim – Sài Gòn

Giá thường từ:1. 640. 000đ

Ngày 1: SÀI GÒN – CAO LÃNH – GÁO GIỒNG Khóa luận: Xây dựng chương trình du lịch trải nghiệm sông nước.

 • Sáng: 06h00 Xe và hướng dẫn đón quý khách tại điểm hẹn ở Sài khởi hành đi Tp Cao Lãnh.
 • 08h30: Đến Cao Lãnh quý khách tham quan Khu Di tích Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc (gồm nhà sàn Bác Hồ, Khu mộ Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc và Làng Hòa An xưa – nơi tái hiện ngôi làng mà Cụ Nguyễn Sinh Sắc từng sống trước đây), tham quan Bảo tàng Đồng Tháp (nơi trưng bày di chỉ của nền văn hóa Óc Eo và những sinh hoạt văn hóa đặc trưng của nền văn hóa Đồng bằng sông Cửu Long).
 • Trưa: Dùng cơm trưa tại nhà hàng Sông Trà (thưởng thức các món ăn đặc sản mùa nước nổi miền Tây Nam Bộ).
 • Chiều: Quý khách tiếp tục tham quan Khu du lịch sinh thái Gáo Giồng. Bơi xuồng xuyên rừng tràm, tham quan khu vườn chim thiên nhiên vào mùa nước nổi gồm nhiều loại chim như cò, vạc, trích, le le, điêng điểng. . . Lên đài quan sát ngắm toàn cảnh khu sinh thái với thảm thực vật phong phú như tràm, sen, bông súng, năng, sậy. . .

Quý khách lên xe trở về lại Cao Lãnh.

 • Tối: Quý khách ăn tối và tự do khám phá Cao Lãnh về đêm. Nghỉ đêm tại Cao Lãnh.

Ngày 2:CAO LÃNH – TRÀM CHIM – SÀI GÒN

Sáng: Quý khác ăn sáng tại khách sạn

 • Sau đó khởi hành đi Đồng Tháp 10 tham quan Khu di tích Gò Tháp được xếp hạng di tích khảo cổ và kiến trúc nghệ thuật Gò Tháp là di tích quốc gia đặc biệt. Tại đây quý khách tham quan Khu mộ táng với những Di chỉ của nền văn hóa Óc eo, Đền thờ ông Thiên Hộ Dương, Đốc Binh Kiều, Miếu Bà Chúa xứ, tham quan KDL Đồng Sen Tháp Mười.
 • Tiếp tục hành trình đến Tam Nông vào mùa nước nổi. Dùng cơm trưa.
 • Sau đó quý khách tham quan Vườn Quốc gia Tràm Chim Tam Nông– đây được xem là Khu Ramsar thứ 2.000 của thế giới và thứ 4 của Việt Nam. Vườn Quốc gia có diện tích tự nhiên 7. 612 ha, nơi đây có cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, thảm thực vật phong phú với hơn 130 loài khác nhau và cũng chính là nơi cư trú của hàng trăm loài động vật có xương sống, hàng chục loài cá và hơn 198 loài chim nước (Quý khách có thể tham quan Sếu từ tháng 12 đến tháng 5 năm sau).
 • Kết thúc Tour Du Lịch Đồng Tháp Mùa Nước Nổi 2 Ngày 1 Đêm xe đưa quý khách về lại Sài Gòn. Hướng dẫn viên Viet Fun Travel chia tay và hẹn gặp lại quý khách

Bao gồm: Xe tham quan theo chương trình, hướng dẫn viên, ăn sáng, ăn trưa, vé vào cổng và nước suối.

Không bao gồm: Ăn tối, đồ uống, bảo hiểm, VAT, tip và chi phí ngoài chương trình

1.3.2. Chương trình của một số công ty lữ hành miền Trung Khóa luận: Xây dựng chương trình du lịch trải nghiệm sông nước.

 • Tour du lịch của công ty Tuấn Nguyễn Travel – Địa chỉ: 2 Đặng Thai Mai, Vĩnh Trung, Thanh Khê, Đà Nẵng

Điểm khởi hành: Đà Nẵng

 • Thời gian: 4 ngày
 • Khởi hành: Hàng ngày
 • Phương tiện: Máy bay, ô tô
 • Lịch trình: Đà Nẵng-Miền Tây-Đà Nẵng

Giá thường từ:  6 – 8 triệu đồng

Lịch trình chi tiết:

Ngày 1: Đà Nẵng-Sài Gòn-Tự do khám phá Sài thành

Sáng: Quý khách tự túc phương tiện ra sân bay làm thủ tục sân bay đến Đà Nẵng. Chiều:Bắt đầu hành trình du lịch Đà Nẵng – Miền Tây 4 ngày 3 đêm. Quý khách khởi hành chuyến bay VJ635 vào lúc 13h50 và đến sân bay Tân Sơn Nhất vào lúc 15h05 Hướng dẫn viên và xe đón quý khách tại sân bay về khách sạn nghỉ ngơi tự do tham quan.

Tối:Quý khách đi dạo thành phố Hồ Chí Minh về đêm về khách sạn nghỉ ngơi.

Ngày 2:Sài Gòn-Tiền Giang-Cần Thơ

Sáng: Tiếp tục hành trình Đà Nẵng Miền Tây 4 ngày 3 đêm. Xe HDV đón quý khách tại khách sạn khởi hành đi tham quan Cái Bè. -Quý khách tham quan chợ Nổi Cái Bè.

 • Tiếp tục tham quan các cơ sở sản xuất truyền thống của người dân miền Tây.
 • Quý khách sẽ chứng kiến tận mắt từng công đoạn tạo nên những sản phẩm thường ăn hàng ngày như bánh tráng, cốm, kẹo dừa… –

Trưa: Ăn trưa nghỉ ngơi tại nhà hàng. Khóa luận: Xây dựng chương trình du lịch trải nghiệm sông nước.

Chiều: Quý khách tham quan cù lao Tân Phong, một trong những cù lao lớn, nổi tiếng của miền Tây.

Nghe đờn ca tài tử Nam Bộ-một loại hình dân gian truyền thống của người dân miền Tây.

Khởi hành đến Tp. Cần Thơ làm thủ tục nhận phòng và nghỉ ngơi tại khách sạn.

Tối: Ăn tối sau đó du khách tự do khám phá Cần Thơ về đêm hoặc đi mua sắm thưởng thức những món ăn đặc sản đậm đà hương vị miền Tây tại bến Ninh Kiều.

Ngày 3:Cần Thơ

Sáng: Ăn sáng sau đó tiếp tục tour du lịch miền Tây, quý khách đón tàu từ bến Ninh Kiều khởi hành đi tham quan chợ nổi Phong Điền.

 • Tham quan chợ nổi Cái Răng-được xem là chợ nổi lớn nhất đồng bằng sông Cửu Long.
 • Xe đón tham quan Đình Bình Thủy-nghệ thuật cổ điển độc đáo của người dân Nam Bộ.
 • Nhà cổ Đình Bình Thủy-ngôi nhà có tuổi thọ trên 135 tuổi là bối cảnh trong các bộ phim nổi tiếng ‘‘L’amant’’, ’’người đẹp Tây Đô’’.

Trưa:Dùng cơm trưa đặc sản đồng bằng Nam Bộtại khu di tích Hoa Sứ.

Chiều:Khởi hành hướng về Cái Sơn-Cái Răng.

 • Đạp xe và tận hưởng cảm giác trong lành của miền sông nước. Dừng chân nghỉ lại vườn trái cây.
 • Tham quan chùa ông, chùa Muniransay tìm hiểu về nền văn hóa đặc trưng nhất của 2 trong 4 dân tộc sinh sống tại đồng bằng sông Cửu Long.

Tối: dùng cơm tại khu di tích Hoa Sứ. Quý khách về lại khách sạn, tự do tham quan thành phố Cần Thơ.

Ngày 4:Cần Thơ-Sài Gòn-Đà Nẵng

Sáng: Dùng bữa sáng tại khách sạn. Khởi hành hướng về Tp. HCM +Trên đường về tham quan thiền viện Trúc Lâm Phương Nam. -Trưa: Dùng cơm trưa

Chiều: Về đến Tp. HCM chia tay quý khách tại sân bay khởi hành về Đà Nẵng với chuyến bay VN136 vào lúc 18h20 và đến Đà Nẵng lúc 19h40. Kết thúc tour Đà Nẵng Miền Tây 4 ngày 3 đêm. Khóa luận: Xây dựng chương trình du lịch trải nghiệm sông nước.

1.3.3. Chương trình của một số công ty lữ hành miền Bắc

a). Tour du lịch của công ty SAIGONTOURIST HA NOI

 • Điểm khởi hành: Hà Nội
 • Thời gian: 4 ngày
 • Khởi hành: Thứ 5 hàng tuần
 • Phương tiện: Máy bay, ô tô
 • Lịch trình: Hà Nội-Miền Tây

Giá thường từ:6. 860. 000đ

NGÀY 01: HÀ NỘI – CẦN THƠ (Ăn trưa, chiều)

04:00: Xe và HDV đón Du khách tại thành phố Hà Nội khởi hành đến Nội Bài làm thủ tục đáp chuyến bay đi Cần Thơ. Du khách tự túc ăn sáng. Đến sân bay Cần Thơ, xe đón Quý khách đi tham quan Khu Du lịch Mỹ Khánh – du khách có thể tham quan khu vườn rộng hơn 8 hecta với hơn 20 chủng loại cây ăn trái, các nhà cổ Nam Bộ hơn 100 năm, nghe những bài ca vọng cổ giao duyên từ máy hát đĩa quay tay cổ hơn 100 năm tuổi và tham quan làng nghề truyền thống cất rượu nếp, làm bánh tráng… Ăn trưa tại nhà hàng. Chiều: Quý khách thăm quan Thiền viện Nam Phương – là ngôi chùa rộng nhất khu vực Đồng Bằng sông Cửu Long, thăm lầu trống, lầu chuông, lễ Phật tại chánh điện. Ăn tối và nghỉ đêm tại Cần Thơ.

Thiền viện Nam Phương

NGÀY  02:  CẦN  THƠ  –  SA  ĐÉC  –  CAO  LÃNH (Ăn  sáng,  trưa,  chiều)

05:00: Du khách di chuyển ra bến đò thăm quan Chợ Nổi Cái Răng – một trong những chợ nổi lớn nhất của đồng bằng sông Cửu Long. Sau đó về khách sạn ăn sáng. Du khách trả phòng. Xe và HDV đón đoàn khởi hành đi Sa Đéc tham quan: Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê – Ngôi nhà bá hộ ở Sa Đéc xưa, tìm hiểu chuyện tình lãng mạn của chủ nhân và nữ văn sĩ người Pháp Marguerite Duras, tác giả cuốn tiểu thuyết “ Người Tình” , một tác phẩm nổi tiếng dã được dựng thành phim. Làng Hoa Sa Đéc – Đây là một trong những làng hoa kiểng lớn nhất Việt Nam. Quý khách chiêm ngưỡng nhiều loại hoa đẹp và kiểng bonsai có tuổi thọ trên 100 năm. Ăn trưa tại nhà hàng. Chiều Du khách tham quan Vườn Quốc Gia Tràm Chim Tam Nông. Ăn tối và nghỉ đêm tại Cao Lãnh, Vườn Quốc Gia Tràm Chim Tam Nông

NGÀY 3: CAO LÃNH-MỸ THO – HỒ CHÍ MINH (Ăn sáng, trưa, chiều)

Du khách ăn sáng tại khách sạn. Sau đó trả phòng. Xe đưa du khách khởi hành đi Mỹ Tho. Đoàn xuống thuyền dọc theo sông Tiền tham quan cảng cá Mỹ Tho, làng nuôi cá bè dọc cù lao Tân Long, ngắm nhìn 4 cù lao Long – Lân – Qui – Phụng. Đoàn thăm quan khu di tích Đạo Dừa và cơ sở sản xuất thủ công mỹ nghệ. Tiếp tục đến cù lao Thới Sơn, tham quan lò kẹo dừa đặc sản, thưởng thức trà mật ong. Tham quan vườn trái cây, thưởng thức đờn ca tài tử trái cây theo mùa, chụp hình với trăn gấm. Quý khách trải nghiệm cảm giác đi xuồng chèo trong rạch giữa hai hàng dừa nước xanh. Sau đó, xe đưa đoàn khởi hành về thành phố Hồ Chí Minh. Ăn tối và nghỉ đêm tại Hồ Chí Minh. Khóa luận: Xây dựng chương trình du lịch trải nghiệm sông nước.

Đi thuyền dọc theo sông Tiền

Ngày 04: HỒ CHÍ MINH – HÀ NỘI (Ăn sáng, trưa)

Ăn sáng tại khách sạn. Du khách tự do nghỉ ngơi hoặc tự do khám phá chợ Bến Thành, mua sắm quà về cho người thân. 11:00 Du khách trả phòng. Ăn trưa tại nhà hàng. Chiều: Quý khách tham quan đưa Quý khách đi thăm quan Dinh Độc Lập, Nhà thờ Đức Bà. . . Xe đưa đoàn dạo một vòng quanh khu đô thị hiện đại Phú Mỹ Hưngsự vươn mình điển hình trong việc quy hoạch đô thị của Sài Gòn “Hòn Ngọc Viễn Đông”.

 • Tham quan khu vực Hồ Bán Nguyệt – trái tim của khu đô thị, dạo bộ cầu Ánh Sao. . .
 • Ngắm nhìn những công trình với kiến trúc độc đáo: lâu đài Tajmasago, Nhà thờ Đức Bà

Xe đưa Du khách ra sân bay Tân Sơn Nhất, đáp chuyến bay về Hà Nội (Du khách tự túc bữa tối). Về đến Nội Bài, xe đưa Du khách về điểm hẹn ban đầu. Kết thúc chương trình tham quan.

b).Tour du lịch của công ty CATTOUR Việt Nam – Chi nhánh Hải Phòng – 19 Điện Biên Phủ – Hải Phòng

 • Điểm khởi hành: Hải Phòng
 • Thời gian: 4 ngày
 • Khởi hành: Thứ 3, 5, 7 hàng tuần
 • Phương tiện: Máy bay, ô tô
 • Lịch trình: Hải Phòng-Miền Tây

Giá thường từ: 4.950.000đ

ĐÊM 01: HẢI PHÒNG – THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Tối: Quý khách ra sân bay Cát Bi làm thủ tục bay vào Sài Gòn. Đến sân bay Tân Sơn Nhất, quý khách về khách sạn nhận phòng nghỉ ngơi.

NGÀY 01: HỒ CHÍ MINH – CHÂU ĐỐC – RỪNG TRÀM TRÀ SƯ (Ăn sáng, trưa, tối)

Sáng: Xe và HDV đón quý khách tại điểm hẹn, theo quốc lộ 1A, đoàn đi qua Gò Đen, Bến Lức, Tân An (tỉnh Long An), quê hương có hai dòng sông Vàm Cỏ Đông, Vàm Cỏ Tây chảy qua, có đặc sản rượu đế Gò Đen, gạo nàng Thơm Chợ Đào, thơm Bến Lức. Tới thành phố Mỹ Tho (tỉnh Tiền Giang), vùng đất trứ danh của thời Nam Kỳ lục Tỉnh, còn có tên là Mỹ Tho Đại Phố; đoàn dùng điểm tâm sáng, sau đó khởi hành đi Châu Đốc. Trên đường đoàn ngắm cảnh làng quê Nam bộ hiền hòa dưới những vườn cây và những con kênh rạch quanh co uốn khúc, đoàn đi qua cầu treo Mỹ Thuận, theo quốc lộ 80 đi Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp). Du khách ghé thưởng thức đặc sản nem Lai Vung, bánh phồng tôm Sa Giang, quýt hồng Cao Lãnh.

Đoàn qua phà Vàm Cống, tới Long Xuyên (tỉnh An Giang), một trong những thành phố lớn ở miền tây, khá sầm uất và nhộn nhịp, nằm bên bờ sông Hậu. Đoàn tiếp tục đi Châu Đốc. Ăn trưa nhà hàng.

Chiều: Đến Châu Đốc, xe đưa đoàn đi tham quan Rừng tràm Trà Sư – một khu rừng ngập nước tiêu biểu cho vùng Tây sông Hậu với diện tích gần 850ha, là nơi trú ngụ và sinh tồn nhiều loài thực vật và chim cò quý hiếm được ghi vào sách đỏ Việt Nam. Đến đây Quý khách được nghe thuyết minh và giới thiệu tổng quát về rừng tràm; được lên Tắc Ráng len lỏi theo con rạch qua lung Sen vào rừng tràm; được lên xuồng ba lá chèo qua các con rạch ngắm khu rừng Giống và các loài chim như: Le Le, Trích Cồ, Cò, Bìm Bịp, Gà Nước. . . ; được lên đài quan sát cao 23m ngắm toàn cảnh rừng tràm và từng đàn chim rợp trời về tổ dưới hoàng hôn. . . Khóa luận: Xây dựng chương trình du lịch trải nghiệm sông nước.

Tối: Ăn tối nhà hàng. Đoàn đi viếng Tây An Cổ Tự, Lăng Thoại Ngọc Hầu, miếu Bà Chúa Xứ. Du khách có thể thuê xe lôi đạp đi chợ đêm Núi Sam, hoặc dạo quanh thị xã. Nghỉ đêm tại Châu Đốc.

NGÀY 02: CHÂU ĐỐC – HÀ TIÊN (Ăn sáng, trưa, tối)

Sáng: Ăn sáng & trả phòng khách sạn, đoàn rời Châu Đốc đi Hà Tiên, trên đường dừng tham quan và mua sắm tại chợ Tịnh Biên, một khu chợ biên giới lớn nhất miền Tây Nam bộ. Qua vùng bảy núi, du khách chiêm ngưỡng phong cảnh Thất Sơn hùng vỹ có ngọn núi Ông Cấm hoang sơ, kỳ bí, dừng ở Châu Lăng Xà Tón, du khách thưởng thức đặc sản nước thốt nốt An Giang. Đoàn tiếp tục đi Hà Tiên (tỉnh Kiên Giang), theo đường N2 chạy dọc theo kênh Vĩnh Tế, Quý khách chiêm ngưỡng kỳ công của các bậc Tiền Nhân trong buổi đầu khai hoang mở đất, tới Hà Tiên về khách sạn nhận phòng & ăn trưa nhà hàng.

Chiều: Đoàn đi bãi biển Mũi Nai, du khách tắm biển, thưởng thức cà phê ở đồi Nai Vàng, hoặc ngồi xe máng trượt lên đỉnh Tà-Pang ngắm toàn cảnh non nước Hà Tiên trầm mặc, hiền hòa, xa xa là đảo Phú Quốc và đất nước Campuchia tươi đẹp. Đoàn tiếp tục lên núi Bình San, một trong mười cảnh đẹp của đất Hà Tiên, du khách viếng lăng Mạc Cửu, nghe kể về gia phả họ Mạc, có công khai trấn đất Hà Tiên vào thế kỷ 18, tham quan Thạch Động, viếng Phù Dung Cổ Tự.

Tối: Ăn tối nhà hàng & tự do đi dạo chợ đêm Hà Tiên. Nghỉ đêm tại Hà Tiên.

NGÀY 03: HÀ TIÊN – RẠCH GIÁ – CẦN THƠ (Ăn sáng, trưa, tối)

Sáng: Điểm tâm sáng & trả phòng, đoàn đi Hòn Chông, du khách viếng chùa Hang, tham quan Hòn Phụ Tử. Đoàn tiếp tục đi về Rạch Giá (tỉnh Kiên Giang), một thành phố rất trù phú từ hoạt động kinh doanh ngành thủy hải sản, đang mở rộng ra hướng Tây Nam, với khu đô thị mới lấn biển. Khóa luận: Xây dựng chương trình du lịch trải nghiệm sông nước.

Chiều: Đoàn tới thành phố Cần Thơ, về khách sạn nhận phòng nghỉ đêm & ăn tối nhà hàng.

Tối: Đoàn đi dạo bến Ninh Kiều, du thuyền trên sông hậu, nghe đờn ca tài tử cải lương. Sau đó, xe tiếp tục đưa du khách đi chợ đêm Tây Đô hoặc trung tâm thương mại Cái Khế, nơi có những hoạt động vui chơi, náo nhiệt nhất Tây Đô về đêm. Nghỉ đêm tại Cần Thơ.

NGÀY 04: CẦN THƠ – VĨNH LONG – TIỀN GIANG – HỒ CHÍ MINH (Ăn sáng, trưa)

Sáng: Quý khách dùng bữa sáng & trả phòng, đoàn xuống đò đi chợ nổi Cái Răng, một trong những chợ nổi lớn nhất Đồng Bằng Sông Cửu Long, theo các món hàng treo trên cây chèo bẻo ở đầu ghe, du khách cùng mua bán với khách thương hồ miền tây, tìm hiểu nét văn hóa mua bán trên sông rất đặc trưng của người Nam Bộ. Con đò tiếp tục đưa du khách tới vườn du lịch Mỹ Khánh, men theo những con đường nhỏ, du khách dạo chơi trong một không gian xanh của những vườn mận, xoài, chôm chôm, mít, sầu riêng. . . tham gia làm bánh tráng, nấu rượu đế, thưởng thức những món ngon rất dân dã như: cá lóc nướng ống tre, chuột quay lu, lẩu đồng quê. . . .

Chiều: Xe đưa đoàn đi qua cầu Cần Thơ, cầu treo Mỹ Thuận (tỉnh Vĩnh Long) theo quốc lộ 1A lên đường cao tốc Sài Gòn – Trung Lương về lại Sài Gòn. Về tới Sài Gòn, xe đưa quý khách ra sân bay Tân Sơn Nhất đón chuyến bay về Hải Phòng. Kết thúc chương trình du lịch Châu Đốc – Hà Tiên – Cần Thơ 4 ngày, chia tay và hẹn gặp lại.

1.3.4. Đánh giá, nhận xét

Nhìn chung chương trình du lịch tham quan vùng sông nước miền Tây của các công ty lữ hành trên cả ba miền Bắc, Trung, Nam đều hướng tới mục đích đem tới cho khách hàng niềm vui, những kỉ niệm mà không nơi nào khác hay không chuyến đi nào có thể có được. Khóa luận: Xây dựng chương trình du lịch trải nghiệm sông nước.

Với những chương trình du lịch về với miền sông nước được các công ty tung ra thị trường có thể nói đều là những chương trình tour truyền thống nhưng lại xen kẽ vào đó những hoạt động rất riêng mà chỉ miền Tây sông nước mới có:đó là sự trải nghiệm. Trải nghiệm miệt vườn, trải nghiệm hoạt động sống của những con người quanh năm gắn bó với sông nước. Tùy thuộc vào nhu cầu mà các công ty lữ hành tung ra những chương trình rất đặc biệt kéo dài tận 6 ngày 5 đêm, 4 ngày 3 đêm, 2 ngày 1 đêm hay có những chương trình tham quan rừng tràm, trải nghiệm miệt vườn đặc trưng mà chỉ diễn ra trong ngày với mức giá vô cùng bất ngờ và cạnh tranh nhắm tới tất cả các tệp khách. Bắt đầu chương trình tour vào sáng sớm, hướng dẫn viên sẽ đón đoàn tại điểm đón và đa phần các công ty lữ hành miền Nam đều sử dụng 2 loại phương tiện di chuyển chính trong suốt tuyến đó là ô tô và xuồng máy. Còn các công ty lữ hành miền Bắc và Trung sẽ có thêm 1 lượt di chuyển vào miền sông nước bằng máy bay.

Với những chương trình tour diễn ra trong ngày, đa phần các công ty tổ chức chương trình như này đều nằm trong miền Nam, tại Sài Gòn hoặc Cần Thơ. Mục đích chính của những chương trình như này chính là đem lại cho khách hàng niềm vui, và sự trải nghiệm đồng nghĩa với tệp khách hàng mà những công ty này hướng đến là những vị khách trẻ trung, năng động, thường là những gia đình, một nhóm bạn, khách Tây, khách Việt kiều hoặc là khách du lịch văn phòng có độ tuổi từ 23-30 tuổi… Trong chương trình thường các công ty sẽ lồng ghép hoạt động tham quan nhẹ nhàng xen lẫn trải nghiệm Miệt Vườn, chương trình tour kết thúc vào cuối ngày. Khóa luận: Xây dựng chương trình du lịch trải nghiệm sông nước.

Chương trình tour từ 2 ngày trở lên được các công ty lữ hành xây dựng những hoạt động tham quan nhiều hơn, như tham quan di tích lịch sử, đền chùa và những làng nghề truyền thống. Bên cạnh đó, du khách sẽ được trực tiếp trải nghiệm làm sản phẩm tại những làng nghề truyền thống đó. Với những chương trình như này các công ty lữ hành sẽ thiên về loại hình du lịch nhân văn, đem tới cho khách hàng không chỉ là niềm vui, kỉ niệm mà đó còn là những kiến thức về lịch sử, điểm đến được các hướng dẫn viên giới thiệu, thuyết minh. Tệp khách hàng của những chương trình như này thường được các công ty lữ hành hướng đến là những tệp khách có độ tuổi từ 30-40.

Những chương trình tour trên 2 ngày được các công ty lữ hành của cả 3 miền xây dựng nhiều, tệp khách hàng mà các công ty này hướng đến thường trên 30 tuổi. Với những hoạt động diễn ra chủ yếu là tham quan, trải nghiệm nhẹ nhàng nhưng với chất lượng phục vụ cao hơn, mật độ dày hơn với những điểm đến rất đa dạng không chỉ thuộc về một lĩnh vực. Đó chính là khu du lịch Xẻo Quýt, chùa Vĩnh Tràng, Đồng Tháp Mười… Những công ty lữ hành xây dựng và thực hiện được những chương trình như này đa phần là các công ty miền Nam. Chương trình tham quan luôn luôn lồng ghép đan xen hài hòa giữa những khu du lịch tự nhiên và những điểm đến nhân văn, chất lượng dịch vụ cũng được đánh giá cao nhất. Tệp khách mà các nhà làm tour hướng đến luôn có độ chi trả cao.

1.3. 5. Tiểu kết

Vùng đồng bằng sông Cửu Long, hay còn được gọi với cái tên thân thương là vùng sông nước miền Tây là một vùng nằm ở phía cực nam của Tổ quốc, là vùng trung tâm của Đông Nam Á có tiềm năng phát triển rất lớn, nhưng cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất kĩ thuật chưa được phát triển đồng bộ. Tuy nhiên những năm gần đây bắt đầu từ năm 2016 với rất nhiều những chính sách phát triển du lịch đối với vùng này được phê duyệt từ thủ tướng chính phủ đã dẫn tới việc khách du lịch đến với nơi đây càng ngày càng nhiều hơn, kéo theo đó là xu hướng mong muốn được tham quan, tìm hiểu, trải nghiệm vùng sông nước miền Tây cũng ngày càng đa dạng hơn. Khóa luận: Xây dựng chương trình du lịch trải nghiệm sông nước.

Và các nhà lữ hành của cả ba miền Bắc – Trung – Nam đã nắm bắt cơ hội tung ra rất nhiều những sản phẩm khác nhau với những thị trường khách khác nhau bắt kịp xu hướng, hòa nhập xu thế phát triển du lịch của vùng sông nước nơi đây.

XEM THÊM NỘI DUNG TẠI ĐÂY:

==== >>> Khóa luận: Nhu cầu trải nghiệm sông nước miền tây tại Hải Phòng

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] ==== >>> Khóa luận: Xây dựng chương trình du lịch trải nghiệm sông nước […]

1
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Contact Me on Zalo
0877682993