Luận văn: Chất lượng thủ tục hải quan điện tử tại cửa khẩu

Mục lục

Đánh giá post

Chia sẻ chuyên mục Đề Tài Luận Văn: Chất lượng thủ tục hải quan điện tử tại cửa khẩu hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Luận Văn:  Một số biện pháp nâng cao chất lượng thủ tục hải quan điện tử tại chi cục hải quan cửa khẩu cảng hải phòng khu vực III dưới đây chắc chắn sẽ giúp cho các bạn học viên có cái nhìn tổng quan hơn về đề tài sắp đến.

MỞ ĐẦU

1 Tính cấp thiết của đề tài:

Những năm gần đây, Đảng và Nhà nước đã đưa ra đường lối đổi mới, chính sách mở cửa, nền kinh tế của đất nước ta đã không ngừng phát triển và đạt được những thành tựu to lớn. Cùng với sự phát triển chung đó, hệ thống các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan đến hoạt động kinh tế nói chung và hoạt động xuất nhập khẩu nói riêng đã và đang từng bước đổi mới, cải cách thủ tục hành chính nhằm đáp ứng tốc độ phát triển và hỗ trợ đắc lực cho mọi hoạt động.

Việc triển khai chính thức thủ tục Hải quan điện tử không chỉ mang lại lợi ích cho Người khai hải quan hay còn gọi cách khác là Doanh nghiệp và cơ quan Hải quan mà còn mang lại lợi ích cho toàn xã hội. Thủ tục hải quan điện tử được vận hành từ năm 2005, so với thủ tục hải quan truyền thống, thủ tục hải quan điện tử trong thời gian qua đã mang lại cho các doanh nghiệp nhiều lợi ích thiết thực như: Doanh nghiệp không phải đến trụ sở của cơ quan hải quan mà có thể khai hải quan tại bất cứ địa điểm nào, bất cứ thời gian nào có máy tính kết nối mạng internet và được thông quan ngay đối với lô hàng thuộc diện được miễn kiểm tra hồ sơ giấy và miễn kiểm tra thực tế hàng hóa. Việc này giúp Doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và thời gian đi lại làm thủ tục, thông qua đó tăng cường khả năng cạnh tranh của Doanh nghiệp. Đối với những Doanh nghiệp ưu tiên, việc áp dụng thủ tục hải quan điện tử còn được hưởng những lợi ích như được sử dụng tờ khai Hải quan tạm để giải phóng hàng; được hoàn thành thủ tục thông quan trên cơ sở sử dụng tờ khai Hải quan điện tử một lần/1 tháng cho tất cả hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu thường xuyên với cùng một đối tác, cùng một loại hình xuất khẩu, nhập khẩu, đã được giải phóng hàng theo các tờ khai Hải quan tạm trước đó. Luận văn: Chất lượng thủ tục hải quan điện tử tại cửa khẩu

Trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan điện tử, Tổng cục Hải quan đã không ngừng hoàn thiện các chương trình phần mềm và hạ tầng cơ sở thông tin cũng như tăng cường cải cách thủ tục hành chính. Thủ tục hải quan điện tử lần đầu là phiên bản 3.0 sau đó được nâng cấp lên phiên bản 4.0. Qua mỗi lần nâng cấp thủ tục Hải quan điện tử đã đem lại nhiều tiện ích cho toàn Ngành Hải quan và cộng đồng Doanh nghiệp. Tuy nhiên, trước yêu cầu hiện đại hóa ngành hải quan, đáp ứng yêu cầu tạo thuận lợi tối đa cho Doanh nghiệp, nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về Hải quan trong bối cảnh chung đất nước Việt Nam chúng ta ngày càng hội nhập sâu hơn vào kinh tế khu vực và thế giới thì vấn đề then chốt là cần phải thiết lập hệ thống công nghệ thông tin nhanh hơn, mạnh hơn, ổn định hơn và an toàn hơn.

Dựa trên nền tảng công nghệ tiên tiến của Hệ thống thông quan tự động NACCS/CIS được áp dụng hiệu quả trên đất nước Nhật Bản. Ngày 25/03/2020 Tổng cục Hải quan đã ban hành quyết định số 865/QĐ-TCHQ về việc Ban hành Kế hoạch triển khai hệ thống VNACCS/VCIS thuộc Dự án triển khai thực hiện Hải quan điện tử và một cửa quốc gia nhằm hiện đại hóa trong toàn Ngành Hải quan. Tháng 4/2020, hệ thống thông quan tự động và cơ chế một cửa quốc gia do Nhật Bản tài trợ VNACCS/VCIS đã chính thức đi vào vận hành trước tại một số Cục Hải quan như: Hà Nội, Hải Phòng, Hồ Chí Minh, Bình Dương…và bước đầu ghi nhận đây là những tín hiệu tốt, bước đột phá trong công cuộc hiện đại hóa đó là thực hiện thủ tục hải quan điện tử. Việc chuyển đổi thực hiện thủ tục hải quan điện tử trên phiên bản thông quan tự động 4.0 sang VNACCS/VCIS không chỉ là bước đi quan trọng trong lộ trình hiện đại hóa của Hải quan Việt Nam và tiến tới thực hiện Cơ chế Hải quan một cửa quốc gia, kết nối Cơ chế một cửa ASEAN mà còn mang lại cho các Doanh nghiệp nhiều lợi ích to lớn. Đây là một bước đột phá lớn, quan trọng của Ngành Hải quan trong công cuộc cải cách thủ tục hành chính. Qua thời gian thực hiện, Cục Hải quan Thành phố Hải Phòng thấy thủ tục hải quan điện tử trên hệ thống thông quan hàng hóa tự động VNACCS/VCIS là một hình thức thủ tục mới có nhiều ưu điểm hơn so với thủ tục hải quan điện tử truyền thống. Hệ thống VNACCS/VCIS được thực hiện tự động hóa ở cấp độ cao nên hiệu quả công tác quản lý, công tác thống kê báo cáo của Ngành Hải quan nói chung và Cục Hải quan Thành phố Hải Phòng nói riêng cũng được nâng cao hơn, tạo thuận lợi cho các Doanh nghiệp gấp nhiều lần so với trước đây, tiết kiệm thời gian, tiết kiệm chi phí, tiết kiệm nhân lực, thông quan hàng hóa nhanh chóng, giảm bớt thủ tục giấy tờ, tăng doanh thu, tăng lợi nhuận cho Doanh nghiệp. Luận văn: Chất lượng thủ tục hải quan điện tử tại cửa khẩu

Việc triển khai và vận hành thủ tục hải quan điện tử trên hệ thống thông quan hàng hóa tự động VNACCS/VCIS tại Cục Hải quan thành phố Hải Phòng nói chung và Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Hải Phòng khu vực 3 nói riêng. Bên cạnh những ưu điểm đã được nêu trên, cũng còn có những vướng mắc, khó khăn hạn chế cần phải khắc phục để hoàn thiện và phát triển thủ tục Hải quan điện tử trên hệ thống thông quan hàng hóa tự động VNACCS/VCIS nhằm đạt được hiệu quả tối ưu, áp dụng phù hợp với Ngành Hải quan Việt nam, Cục Hải quan Thành phố Hải phòng nói chung và Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực 3 nói riêng. Để giảm thiểu những bất cập trên, việc “Nâng cao chất lượng thủ tục Hải quan điện tử tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực 3” là cần thiết và cấp bách.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ

===>>> Nhận Viết Thuê Luận Văn Ngành Quản Trị Kinh Doanh

2. Mục đích nghiên cứu của luận văn

Mục đích nghiên cứu của luận văn nhằm hệ thống hóa cơ sở lý luận về thủ tục Hải quan điện tử tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực 3 (đặc biệt hệ thống thông quan tự động VNACCS /VCIS). Đánh giá thực trạng kết quả hoạt động thực hiện thủ tục hải quan điện tử tại Chi cục, tìm ra những bất cập và nguyên nhân ảnh hưởng đến hiệu quả công tác, để từ đó đề ra một số biện pháp nâng cao chất lượng thủ tục hải quan điện tử tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực 3.

3. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu của luận văn

Đối tượng nghiên cứu: Luận văn nghiên cứu thực trạng thủ tục hải quan điện tử đang được áp dụng tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực 3.

Phạm vi nghiên cứu: Nghiên cứu Thủ tục hải quan điện tử được áp dụng tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực 3 từ năm 2019 – 2023, để đáp ứng mọi hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa ngày một tăng cao cả về lượng và chất.

4. Phương pháp nghiên cứu

Luận văn sử dụng các phương pháp nghiên cứu: Phương pháp thống kê; Phương pháp phân tích; Phương pháp tổng hợp; Phương pháp so sánh; Phương pháp mô tả; Phương pháp dự báo; Phương pháp đánh giá, xác định;… nhằm giải quyết nhiệm vụ nghiên cứu của đề tài.

5. Ý nghĩa khoa học và thực tiễn của đề tài Luận văn: Chất lượng thủ tục hải quan điện tử tại cửa khẩu

Ý nghĩa khoa học: Luận văn đã hệ thống hóa cơ sở lý luận về thủ tục hải quan điện tử nói chung và thủ tục hải quan điện tử tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực 3 nói riêng.

Ý nghĩa thực tiễn: Luận văn đã đánh giá thực trạng thủ tục hải quan điện tử đang được áp dụng hiện nay, trên cơ sở đó tìm ra những điểm khó khăn bất cập và nguyên nhân của những bất cập này làm cơ sở nâng cao chất lượng thủ tục Hải quan điện tử đối với hàng hóa xuất nhập khẩu tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực 3. Những biện pháp đề xuất trong luận văn là sự kết hợp giữa lý thuyết và thực tế nhằm hướng tới hoàn thiện quy trình thủ tục hải quan để có thể đáp ứng nhiệm vụ quản lý của Ngành Hải quan trong thời kỳ mới.

Luận văn không những hướng tới việc quản lý theo phân cấp của các cán bộ lãnh đạo khi thực hiện nhiệm vụ mà còn giúp trang bị cho các cán bộ hải quan chuyên trách, các cán bộ xuất nhập khẩu, những người có liên quan và quan tâm đến thủ tục hải quan xuất nhập khẩu hàng hóa, các kiến thức cơ bản trong công việc có hiệu quả, góp phần đẩy nhanh quá trình thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu tại đơn vị công tác, góp phần đẩy mạnh công cuộc cải cách, phát triển hiện đại hóa một cách mạnh mẽ, toàn diện tạo thuận lợi cho hoạt động giao lưu thương mại và phát triển kinh tế ổn định, bền vững.

6. Kết cấu của luận văn

Ngoài phần mở đầu, kết luận và kiến nghị, nội dung của luận văn gồm ba chương:

  • Chương 1: Tổng quan về thủ tục hải quan điện tử. Luận văn: Chất lượng thủ tục hải quan điện tử tại cửa khẩu
  • Chương 2: Đánh giá thực trạng hoạt động thủ tục hải quan điện tử tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực 3.
  • Chương 3: Một số biện pháp nâng cao chất lượng thủ tục hải quan điện tử tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực 3.

CHƯƠNG 1 TỔNG QUAN VỀ THỦ TỤC HẢI QUAN ĐIỆN TỬ

1.1. KHÁI NIỆM VỀ THỦ TỤC HẢI QUAN

1.1.1. Thủ tục hải quan

Theo định nghĩa tại chương 2 công ước Kyoto: “Thủ tục hải quan là tất cả các hoạt động mà cơ quan Hải quan và những người có liên quan phải thực hiện nhằm đảm bảo sự tuân thủ pháp luật Hải quan” [6, tr.79].

Theo quy định tại khoản 23, điều 4 của Luật Hải quan: “Thủ tục hải quan là các công việc mà người khai Hải quan và công chức hải quan phải thực hiện theo quy định của Luật này đối với hàng hóa, phương tiện vận tải”. Như vậy người khai hải quan phải có trách nhiệm khai tờ khai hải quan, cơ quan hải quan phải tiếp nhận hồ sơ hải quan và tiến hành phân tích, xử lý thông tin để đưa ra mức độ kiểm tra từ miễn kiểm tra tới kiểm tra toàn bộ hồ sơ và kiểm tra hàng hóa [3, tr.79].

1.1.2. Thủ tục hải quan truyền thống

Là thủ tục hải quan được thực hiện bằng hình thức thủ công và bắt đầu có sự ứng dụng cơ giới hóa (bằng fax, điện tín và kiểm tra hành lý, hàng hóa bằng máy soi đơn giản) trong quản lý hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa và xuất nhập cảnh phương tiện vận tải ở mỗi quốc gia.

Tiến hành thực hiện thủ tục hải quan theo phương pháp truyền thống, người khai hải quan phải đến trực tiếp trụ sở hải quan để nộp toàn bộ hồ sơ giấy để cơ quan hải quan kiểm tra. Tại đó, công chức hải quan tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra, đối chiếu bộ hồ sơ xuất nhập khẩu với các quy định của Nhà nước về Hải quan như áp mã, tính thuế, áp dụng các thông tin về quản lý rủi ro để đưa ra mức độ kiểm tra. Tuy nhiên toàn bộ quá trình thực hiện của cán bộ Hải quan cũng như Doanh nghiệp đều phải thực hiện thủ công.

1.1.3. Khái niệm về thủ tục hải quan điện tử Luận văn: Chất lượng thủ tục hải quan điện tử tại cửa khẩu

Khoản 2, Điều 8 – Luật Hải quan số 29/2001/QH10 ngày 29/6/2001 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hải quan số 42/2005/QH11 ngày 14/6/2005 quy định: “Chính phủ quy định cụ thể về hệ thống tiêu chuẩn kỹ thuật trao đổi số liệu điện tử, giá trị pháp lý các chứng từ điện tử, trách nhiệm và quyền hạn của cơ quan nhà nước hữu quan, tổ chức, cá nhân hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu, xuất cảnh, nhập cảnh trong việc xây dựng, phát triển, khai thác hệ thống thông tin máy tính hải quan”;

Khoản 3, Điều 20 – Luật Hải quan số 29/2001/QH10 ngày 29/6/2001 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hải quan số 42/2005/QH11 ngày 14/6/2005 quy định: “Người khai hải quan được sử dụng hình thức khai điện tử”.

Khoản 2, Điều 29 – Luật Hải quan số 54/2020/QH13 ngày 23/6/2020 quy định: “Khai hải quan được thực hiện theo phương thức điện tử”.

Khoản 3, Điều 30 – Luật Hải quan số 54/2020/QH13 ngày 23/6/2020 quy định: “Tờ khai hải quan điện tử được đăng ký theo phương thức điện tử” [1], [2], [3,tr79].

Khoản 1 Điều 3 Nghị định số 87/2012/NĐ-CP ngày 23/10/2012 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Hải quan về thủ tục hải quan điện tử đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu thương mại quy định: “Thủ tục hải quan điện tử là thủ tục hải quan trong đó việc khai, tiếp nhận, xử lý thông tin khai hải quan, trao đổi các thông tin khác theo quy định của pháp luật về thủ tục hải quan giữa các bên có liên quan thực hiện thông qua Hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan [5,tr.79].

Như vậy, Thủ tục hải quan điện tử: là thủ tục Hải quan trong đó việc khai báo, tiếp nhận, ra quyết định, xử lý thông tin khai hải quan được thực hiện bằng các phương tiện điện tử thông qua hệ hệ thống xử lý dữ liệu điện tử của cơ quan Hải quan. Nhằm hoàn thành các thủ tục hải quan cần thiết thông qua phương tiện điện tử để cho phép hàng hóa được nhập khẩu vào trong nước hay được xuất khẩu ra nước ngoài. Luận văn: Chất lượng thủ tục hải quan điện tử tại cửa khẩu

Các thuật ngữ trong hải quan điện tử được giải thích như sau:

Thông điệp dữ liệu điện tử hải quan: Là thông tin được tạo ra, gửi đi, được nhận và được lưu trữ bằng phương tiện điện tử để thực hiện thủ tục hải quan điện tử.

Chứng từ hải quan điện tử: Là chứng từ tạo ra theo quy định tại Khoản 1 Điều 3 Chương I Nghị định số 27/2007/NĐ-CP ngày 23/02/2007 về giao dịch điện tử trong lĩnh vực tài chính được sử dụng để thực hiện thủ tục hải quan điện tử.

Hệ thống thông tin: Là hệ thống được sử dụng để tạo, gửi, nhận, lưu trữ hoặc xử lý các thông điệp dữ liệu.

Hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan: Là hệ thống thông tin do Tổng cục Hải quan quản lý tập trung, thống nhất, được sử dụng để tiếp nhận, lưu trữ, xử lý và phản hồi các thông điệp dữ liệu điện tử hải quan để thực hiện thủ tục hải quan điện tử.

Chữ ký điện tử trong thủ tục hải quan điện tử: là dấu hiệu ở dạng từ được tạo ra bởi một phương tiện điện tử gắn với thông điệp điện tử nhằm mục đích xác nhận người sở hữu thông điệp đó.

Khai hải quan điện tử: Là việc tạo, gửi, nhận, lưu trữ nội dung thông tin hải quan bằng phương tiện điện tử sử dụng kỹ thuật trao đổi dữ liệu điện tử.

Tờ khai điện tử: Là chứng từ hải quan điện tử bao gồm các tiêu thức do Bộ Tài chính quy định để sử dụng làm thủ tục hải quan điện tử và làm căn cứ cho các hoạt động quản lý nhà nước khác có liên quan.

Lệnh thông quan điện tử: Là chứng từ điện tử bao gồm các tiêu thức do cơ quan hải quan quy định, Lệnh thông quan điện tử do hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan thông báo và hướng dẫn cho người khai hải quan thực hiện thủ tục thông quan hàng hóa khi tê khai điện tử được chấp nhận đăng ký.

Tổ chức cung cấp truyền nhận chứng từ hải quan điện tử: (gọi tắt là VAN): Là tổ chức có đủ điều kiện đảm bảo về năng lực công nghệ thông tin làm trung gian trao đổi dữ liệu hải quan điện tử theo chuẩn mực thống nhất do cơ quan hải quan quy định.

Thời gian tiếp nhận dữ liệu khai hải quan điện tử: là 24/24 giờ, 7 ngày/tuần (trừ ngày lễ tết và thời gian đặc biệt do cơ quan Hải quan thông báo trước). Luận văn: Chất lượng thủ tục hải quan điện tử tại cửa khẩu

Giao dịch hải quan điện tử: (gọi tắt là giao dịch) giữa cơ quan hải quan và người khai bao gồm: Giao dịch khai hải quan điện tử: là quá trình khai hải quan điện tử và trao đổi các thông điệp dữ liệu giữa cơ quan hải quan và người khai hải quan điện tử; Giao dịch điều chỉnh thuế: là quá trình cơ quan hải quan thông báo về việc điều chỉnh tăng (giảm) số thuế phải nộp và trao đổi các thông điệp dữ liệu giữa cơ quan hải quan và người khai hải quan điện tử; Giao dịch xử lý vi phạm: là quá trình cơ quan hải quan thông báo về việc xử lý vi phạm và trao đổi thông điệp dữ liệu giữa cơ quan hải quan và người khai hải quan điện tử và Các giao dịch khác: là quá trình trao đổi thông điệp dữ liệu giữa cơ quan hải quan và người khai hải quan điện tử.

1.2. VAI TRÒ VÀ LỢI ÍCH CỦA THỦ TỤC HẢI QUAN ĐIỆN TỬ

1.2.1. Vai trò của thủ tục hải quan điện tử

Cải cách hiện đại hóa là xu hướng hoạt động tất yếu của quản lý nhả nước nói chung và quản lý nhà nước về hải quan nói riêng, phù hợp với định hướng phát triển của Hải quan thế giới và khu vực. Trong thời gian vừa qua, ngành Hải quan đã đẩy mạnh nỗ lực cải cách hiện đại hóa, thực hiện thông quan điện tử chính là thực hiện mục tiêu cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan, đồng thời cũng là bước chuẩn bị quan trọng cho hàng loạt các hoạt động hiện đại hóa ngành Hải quan sau này.

Thực hiện thông quan điện tử là bước chuẩn bị nguồn nhân lực và kinh nghiệm thực tế, từ đó góp phần bảo đảm tính hiệu quả của quá trình thực hiện kết quả đầu ra của Dự án Hiện đại hóa Hải quan do Ngân hàng Thế giới (Dự án WB) tài trợ. Như vậy, việc triển khai thực hiện thông quan điện tử không mâu thuẫn với việc triển khai Dự án WB. Mục đích cơ bản của thực hiện thí điểm thông quan điện tử là nhằm giúp tổng kết kinh nghiệm, tìm tòi, thử nghiệm mô hình phù hợp, giúp cho việc triển khai chính thức của Dự án WB đỡ mất thời gian và kinh phí thử nghiệm.

Ngoài ra, việc thực hiện thí điểm thông quan điện tử cũng còn tạo cơ sở để tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách quản lý hải quan nhằm tiến đến ứng dụng những phương thức quản lý hải quan hiện đại, là tiền đề để triển khai cơ chế một cửa quốc gia và góp phần thúc đẩy phát triển thương mại điện tử.

1.2.2. Lợi ích của thủ tục hải quan điện tử Luận văn: Chất lượng thủ tục hải quan điện tử tại cửa khẩu

  • Đối với cơ quan Hải quan

Việc khai báo dữ liệu điện tử cho phép cơ quan hải quan sử dụng công cụ quản lý rủi ro để đánh giá tính chất của từng lô hàng, qua đó đưa ra các quyết định kiểm tra phù hợp (Luồng xanh: chấp nhận thông quan theo khai báo của người khai hải quan, Luồng vàng: kiểm tra chi tiết hồ sơ, Luồng đỏ: kiểm tra hồ sơ và thực tế hàng hóa).

Thông quan điện tử góp phần đẩy mạnh công tác cải cách phát triển và hiện đại hóa hải quan, chuyển đổi từ phương thức quản lý hải quan thủ công sang phương thức quản lý hiện đại với sự trợ giúp của phương tiện điện tử, đồng thời thực hiện đúng các cam kết về hội nhập kinh tế quốc tế, phù hợp với định hướng phát triển của Hải quan thế giới và khu vực.

Thông quan điện tử góp phần đảm bảo việc thống nhất, đơn giản hóa thủ tục, rút ngắn thời gian thông quan và hạn chế việc tiếp xúc của công chức hải quan với người làm thủ tục hải quan, hạn chế các tiêu cực phát sinh trong quá trình làm thủ tục hải quan.

  • Đối với người khai hải quan

Người khai hải quan được khai hải quan tại bất cứ địa điểm nào có máy tính kết nối mạng internet và được thông quan ngay đối với lô hàng thuộc diện được miễn kiểm tra hồ sơ giấy và miễn kiểm tra thực tế hàng hóa, đồng thời được sử dụng tờ khai điện tử in từ hệ thống của người khai hải quan, ký và đóng dấu của doanh nghiệp để đi xuất hàng, nhận hàng và làm chứng từ vận chuyển hàng hóa trên đường đối với các lô hàng thuộc diện được miễn kiểm tra hồ sơ giấy và miễn kiểm tra thực tế hàng hóa.

Người khai hải quan có thể khai báo hải quan bất kì lúc nào và được cơ quan hải quan tiếp nhận khai báo trong giờ hành chính, được quyền ưu tiên thứ tự kiểm tra đối với các lô hàng phải kiểm tra chi tiết hồ sơ hoặc kiểm tra thực tế hàng hoá. Bên cạnh đó, người khai hải quan cũng được cơ quan hải quan cung cấp thông tin về quá trình xử lý hồ sơ hải quan điện tử thông qua hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan, từ đó góp phần giảm bớt tiêu cực nảy sinh từ nhân viên làm thủ tục của người khai hải quan. Luận văn: Chất lượng thủ tục hải quan điện tử tại cửa khẩu

Người khai hải quan được cơ quan hải quan hỗ trợ đào tạo, cung cấp phần mềm khai báo hải quan điện tử và tư vấn trực tiếp miễn phí, được lựa chọn nộp lệ phí làm thủ tục hải quan cho từng tờ khai hoặc nộp lệ phí theo tháng. Đối với các hồ sơ thanh khoản hợp đồng gia công và nhập nguyên liệu sản xuất xuất khẩu đơn giản, doanh nghiệp không phải nộp những chứng từ điện tử đã được lưu tại cơ quan hải quan như trong thủ tục hải quan truyền thống. Thông tin giữa hệ thống của hải quan và doanh nghiệp được quản lý đồng bộ trên máy tính, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tra cứu, tìm kiếm thông tin.

Từ những lợi ích trên sẽ giúp người khai hải quan giảm thời gian, chi phí làm thủ tục hải quan và có thể chủ động trong quá trình khai báo hải quan, sắp xếp thời gian đi nhận hàng.

1.3. CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN THỦ TỤC HẢI QUAN ĐIỆN TỬ Luận văn: Chất lượng thủ tục hải quan điện tử tại cửa khẩu

1.3.1. Yếu tố quốc tế

Xu thế và sức ép của hội nhập quốc tế: tạo cho các quốc gia cơ hội, thuận lợi mới để phát triển, đồng thời là thách thức và sức ép buộc các quốc gia phải cải cách mạnh mẽ để tham gia sân chơi, luật chơi chung; Sự giúp đỡ, hỗ trợ của các quốc gia, các tổ chức quốc tế, các đối tác hợp tác: hỗ trợ, hợp tác giữa các quốc gia và tổ chức quốc tế để đảm bảo sức mạnh trong áp dụng thủ tục hải quan điện tử theo các chuẩn mực hải quan hiện đại.

1.3.2. Yếu tố quốc gia

Sự quyết tâm chính trị được cụ thể hóa trong xây dựng chính sách, hệ thống cơ sở pháp lý để làm nền tảng thực hiện và quyết định đầu tư nguồn lực của cả Nhà nước, doanh nghiệp nhằm tạo ra động lực mới cho sự phát triển đất nước.

1.3.3. Yếu tố ngành Hải quan

Tư duy nhận thức và quan điểm của lãnh đạo ngành hải quan về áp dụng Thủ tục Hải quan điện tử theo các chuẩn mực hải quan hiện đại: nhận thức đúng tầm quan trọng của vấn đề này và với quyết tâm cao, đầu tư thỏa đáng thì sẽ thúc đẩy việc sớm áp dụng Thủ tục Hải quan điện tử có hiệu quả; ngược lại, sẽ cản trở làm chậm tiến độ, lộ trình áp dụng Thủ tục Hải quan điện tử.

Cơ cấu bộ máy, trình độ tổ chức: thủ tục hải quan điện tử có đặc điểm rút ngắn khoảng cách địa lý hành chính, do đó cần phải có bộ máy tổ chức tốt quản lý chặt chẽ theo hướng tập trung, thống nhất hiệu quả mà cơ cấu bộ máy tổ chức kiểu truyền thống không thể đáp ứng được.

Cơ sở vật chất kỹ thuật, trình độ khoa học công nghệ của các cơ quan hải quan: đây là điều kiện cực kỳ quan trọng, sẽ giúp tiết kiệm được thời gian xử lý các công việc, tạo điều kiện cho doanh nghiệp thực hiện nhanh thủ tục hải quan, thông quan hàng hoá, đặc biệt là trong hiện thủ tục hải quan điện tử.

Nguồn nhân lực cơ quan hải quan: đổi mới hiện đại hóa hải quan, nâng cao năng lực cho lực lượng hải quan trong thực hiện thủ tục hải quan điện tử là vấn đề cốt yếu để đảm bảo cho mọi thành công trong cải cách hiện đại hóa và ứng dụng Thủ tục Hải quan điện tử.

1.4. MÔ HÌNH THỦ TỤC HẢI QUAN ĐIỆN TỬ Luận văn: Chất lượng thủ tục hải quan điện tử tại cửa khẩu

Thủ tục Hải quan điện tử được thực hiện trên hệ thống dữ liệu điện tử của cơ quan hải quan:

Hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan: là hệ thống thông tin do Tổng cục Hải quan quản lý tập trung, thống nhất, được sử dụng để tiếp nhận, lưu trữ, xử lý và phản hồi các thông điệp dữ liệu điện tử của cơ quan Hải quan để thực hiện thủ tục hải quan điện tử.

Ngoài ra, Thủ tục Hải quan điện tử còn đảm bảo được xây dựng trên nguyên tắc tuân thủ các chuẩn mực quốc tế về tờ khai hải quan, chứng từ hải quan và các nguyên tắc trao đổi dữ liệu điện tử; dựa trên cơ sở phân tích thông tin, đánh giá việc chấp hành pháp luật của chủ hàng, mức độ rủi ro về vi phạm pháp luật trong quản lý hải quan thông qua hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan. Mô hình hệ thống thông quan điện tử được mô tả theo hình 1.1 sau:

Hình 1.1: Mô hình hệ thống thông quan điện tử

Người khai hải quan thực hiện khai báo điện tử dựa trên khuôn dạng chuẩn sau đó truyền thông tin qua mạng Internet đến Nhà cung cấp dịch vụ truyền/nhận dữ liệu điện tử Hải quan (C-VAN là bên trung gian đảm bảo cho việc truyền nhận dữ liệu giữa doanh nghiệp và cơ quan hải quan diễn ra nhanh chóng, an toàn) sau đó C-VAN sẽ truyền dữ liệu nhận được tới máy chủ của hải quan, từ đó hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan sẽ tiến hành xử lý thông tin và ra quyết định đối với hàng hóa và công chức hải quan sẽ tiến hành thực hiện các thủ tục nghiệp vụ theo yêu cầu.

Thủ tục Hải quan điện tử được thực hiện trên Chương trình phần mềm khai hải quan điện tử ECUS, đây là công cụ dùng để giúp hải quan và doanh nghiệp thực hiện quy trình Thủ tục Hải quan điện tử. Doanh nghiệp chỉ cần cài đặt phần mềm này lên máy tính sau đó khai thác các thông tin theo quy định của Hải quan như tờ khai, tê khai trị giá, chứng nhận xuất xứ, vận tải đơn, giấy phép,… gửi toàn bộ thông tin kê khai điện tử và các chứng từ hải quan điện tử khác đến Chi cục Hải quan, hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan tự động tiếp nhận và gửi thông báo hướng dẫn thủ tục hải quan cho doanh nghiệp, doanh nghiệp sẽ tiếp nhận thông tin trả lời từ cơ quan hải quan như: tờ khai có được chấp nhận hay không, số tờ khai, hình thức thông quan, thông báo thuế…. Sau khi nhận được các thông tin này doanh nghiệp thực hiện các bước tiếp theo quy định thủ tục.

1.5. CÁC TIÊU CHÍ ĐÁNH GIÁ THỦ TỤC HẢI QUAN ĐIỆN TỬ

1.5.1. Tiêu chí cơ chế, chính sách Luận văn: Chất lượng thủ tục hải quan điện tử tại cửa khẩu

Đây là tiêu chí đầu tiên, là hành lang pháp lý để thực hiện thủ tục hải quan điện tử. Các văn bản luật pháp quy định về thủ tục hải quan điện tử như Luật Hải quan, Luật giao dịch điện tử, Luật thuế Xuất nhập khẩu, Luật thương mại và các văn bản hướng dẫn dưới luật. Để thực hiện thủ tục Hải quan điện tử, ngành Hải quan phải xây dựng phần mềm, xây dựng chính sách luật pháp để thực hiện, các văn bản quy trình ban hành phải phù hợp và có tính thực tiễn cao.

1.5.2. Tiêu chí nguồn nhân lực

Là tiêu chí trọng tâm mà ngành hải quan xác định để phục vụ thực hiện thủ tục hải quan điện tử. Chú trọng đào tạo bồi dưỡng công chức để triển khai thủ tục đáp ứng được nhiệm vụ trong từng thời kỳ, sắp xếp bố trí cán bộ công chức một một cách hợp lý, phù hợp ở từng khâu nghiệp vụ nhằm mục tiêu đạt hiệu quả cao nhất.

1.5.3. Tiêu chí cơ sở vật chất kỹ thuật

Để thực hiện Thủ tục Hải quan điện tử công cụ chính là hệ thống cơ sở hạ tầng Công nghệ thông tin bao gồm hệ thống mạng và hệ thống thiết bị. Cụ thể: Hệ thống các phần mềm quản lý thông tin được quản lý tập trung, thống nhất từ Tổng cục Hải quan xuống các Cục Hải quan và các Chi cục trực thuộc. Hệ thống thông quan điện tử và các hệ thống vệ tinh như Hệ thống Kế toán thuế, Hệ thống quán lý giám sát cài đặt tới các điểm làm thủ tục hải quan thuộc các Chi cục. Tổng cục Hải quan trang bị đủ thiết bị Công nghệ thông tin như máy chủ, thiết bị an ninh an toàn, thiêt bị lưu trữ, máy trạm, máy in, UPS, thiết bị phụ trợ Công nghệ thông tin…tới tất cả các đơn vị. Mặt khác ứng dụng có hiệu quả Công nghệ thông tin vào hoạt động nghiệp vụ hải quan nhằm đảm bảo đủ trang thiết bị cho công chức thực hiện nhiệm vụ.

1.5.4. Tiêu chí về quy trình thủ tục hải quan điện tử

Quy trình Thủ tục Hải quan điện tử rất quan trọng trong thực hiện Thủ tục Hải quan điện tử, thủ tục được đơn giản hóa, chuẩn hóa, áp dụng tối đa Công nghệ thông tin nên vừa giảm tải áp lực công việc cho cán bộ, công chức, vừa hỗ trợ tối đa công tác giám sát, quản lý của cơ quan Hải quan đối với hàng hóa Xuất nhập khẩu. Mặt khác đối với doanh nghiệp giảm thời gian thông quan hàng hóa, giảm chi phí, tiết kiệm thời gian và nhân lực cho doanh nghiệp.

1.5.5. Tiêu chí quản lý rủi ro Luận văn: Chất lượng thủ tục hải quan điện tử tại cửa khẩu

Trong quản lý hải quan hiện đại, việc áp dụng phương pháp quản lý rủi ro (QLRR) được coi là khâu quan trọng. Quản lý rủi ro có thể xác định trọng điểm các đối tượng tiềm ẩn nguy cơ cao về buôn lậu, gian lận thương mại, trốn thuế, gây thất thu ngân sách, để từ đó cơ quan hải quan có biện pháp xử lý ngăn ngừa hiệu quả, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp chấp hành tốt pháp luật hải quan…”. Nhận thức được tầm quan trọng của Quản lý rủi ro là nhiệm vụ cốt lõi trong kế hoạch tổng thể về cải cách, phát triển hiện đại hoá, ngành Hải quan triển khai và áp dụng triệt để Quản lý rủi ro trong thủ tục hải quan điện tử.

Thực hiện nội dung trên, kiện toàn hoạt động Quản lý rủi ro ở ba cấp: Tổng cục, Cục Hải quan, Chi cục Hải quan và đơn vị thu thập, xử lý thông tin, Quản lý rủi ro ở các cục nghiệp vụ chuyên môn thuộc cơ quan Tổng cục vừa đảm bảo tính hệ thống, vừa đảm bảo tính đặc thù, đáp ứng tiến trình hội nhập quốc tế và cải cách hiện đại hóa hải quan. Đảm bảo cung cấp dữ liệu đánh giá rủi ro phục vụ tự động hóa trong Thủ tục Hải quan điện tử đạt hiệu quả cao nhất. Luận văn: Chất lượng thủ tục hải quan điện tử tại cửa khẩu

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY: 

===>>> Luận văn: Thực trạng hoạt động thủ tục hải quan điện tử

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] ===>>> Luận văn: Chất lượng thủ tục hải quan điện tử tại cửa khẩu […]

1
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Contact Me on Zalo
0877682993