Luận văn: Giải pháp đẩy mạnh phát triển du lịch MICE tại HCM

Mục lục

Đánh giá post

Chia sẻ chuyên mục Đề Tài Luận văn: Giải pháp đẩy mạnh phát triển du lịch MICE tại HCM hay nhất năm 2024 cho các bạn học viên ngành đang làm luận văn thạc sĩ tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài luận văn tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm luận văn thì với đề tài Luận Văn: Đề xuất giải pháp đẩy mạnh phát triển du lịch MICE tại Tp. Hồ Chí Minh dưới đây chắc chắn sẽ giúp cho các bạn học viên có cái nhìn tổng quan hơn về đề tài sắp đến.

3.1. Xu hướng phát triển du lịch MICE trên thế giới, khu vực

3.1.1 Xu hướng phát triển du lịch MICE trên thế giới

Theo WTTC năm 2011, đầu tư 1 đồng vào du lịch thương mại sẽ tạo ra 10 đồng về năng suất lao động. Trong thập kỷ qua, 1/3 tốc độ tăng trưởng thương mại thế giới là nhờ du lịch thương mại quốc tế. Theo Tổ chức Global Business Travel Spending Outlook, 2011-2015, tốc độ tăng trưởng chi tiêu của du lịch MICE toàn cầu năm 2010 là 8,4%;  năm 2011 là 9,2%, tạo ra 1 nghìn tỷ đô la Mỹ.

Chỉ riêng tại Mỹ, có tổng cộng 1,8 triệu hội nghị, triển lãm thương mại, hội thảo, đại hội, sự kiện khen thưởng… được tổ chức. Tổng chi tiêu của những sự kiện này là 263 tỷ đô la. Những sự kiện này đã đóng góp cho GDP: 106 tỷ đô la, đóng thuế thu nhập liên bang: 14,3 tỷ đô la, thuế thu nhập bang và địa phương: 11,3 tỷ đô la. Đóng góp trực tiếp của ngành Hội nghị cho GDP là 106 tỷ đô la, lớn hơn ngành sản xuất ô tô (78 tỷ đô la), nghệ thuật biểu diễn/thể thao/bảo tàng (71 tỷ đô la), dịch vụ xử lý số liệu và thông tin (76 tỷ đô la). Tính tổng những tác động trực tiếp, gián tiếp và do kích thích, lĩnh vực Hội nghị đóng góp cho GDP tổng cộng là 458 tỷ đô la.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ

===>>> Viết Thuê Luận Văn Thạc Sĩ Ngành Du Lịch

3.1.2 Triển vọng phát triển du lịch MICE tại Châu Á-Thái Bình Dương

Khu vực Châu Á tiếp tục là khu vực kinh tế phát triển năng động trong tương lai. Vào năm 2050, sức mua của người dân Châu Á sẽ tăng 6 lần bằng mức của Châu Âu ngày nay. Châu Á sẽ chiếm 52% thị phần Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu.

Hiện nay, chính  phủ và khu vực tư nhân khu vực Châu Á Thái Bình Dương đang thành lập các đơn vị phụ trách hội thảo, triển lãm và tăng cường đầu tư trực tiếp vào việc xây dựng, phát triển cơ sở hạ tầng hội thảo, triển lãm và các chương trình trợ cấp. Hai nước đầu tư lớn nhất trong khu vực đối với du lịch MICE tại Châu Á Thái Bình Dương là Singapore và Australia. Năm 2010, Australia nằm ở vị trí thứ 11, Singapore ở vị trí thứ 24 những nước tổ chức hội nghị của các tổ chức quốc tế trên thế giới (thứ 3 và thứ 6 tại Châu Á Thái Bình Dương) theo xếp hạng của ICCA. Singapore đã đầu tư 175 triệu đô Sing (145 triệu đô la Mỹ trong 5 năm hoặc 29 triệu đô la Mỹ 1 năm) cho chương trình thu hút sự kiện thương mại trong khi chính phủ Australia cũng đầu tư 28 triệu đô la Mỹ hàng năm. Những đầu tư này tập trung vào việc bán hàng, marketing và chương trình trợ cấp.  Những địa điểm khác tại Châu Á Thái Bình Dương cũng bắt đầu quan tâm đầu tư cho lĩnh vực sự kiện thương mại. Thái Lan đã tăng ngân sách hoạt động của Cục hội thảo lên 16 triệu đô la Mỹ năm 2010. Macao, Trung quốc đã khởi động chương trình hỗ trợ ICE có kinh phí là 8 triệu đô la Mỹ vào giữa năm 2009 và sẽ tiếp tục chương trình hỗ trợ vào năm 2010. Chính phủ Hàn Quốc đầu tư mạnh mẽ vào những chương trình trợ cấp trong việc đấu thầu, đăng cai các sự kiện thương mại.  

3.2. Định hướng, mục tiêu phát triển về Du lịch MICE tại Tp. Hồ Chí Minh

Khai thác thị trường du lịch MICE là một trong những mục tiêu của chiến lược phát triển ngành du lịch Việt Nam. Thời gian tới, Việt Nam đặt mục tiêu tăng phần trăm lượng khách MICE trong tổng lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam. Bên cạnh việc tập trung khai thác khách du lịch MICE nước ngoài đến Việt Nam, ta cũng phải chú trọng khai thác khách du lịch MICE trong nước đi nước ngoài. Phát triển du lịch MICE có quy hoạch trọng điểm, lựa chọn những địa phương có tiềm năng nhất để phát triển du lịch MICE. Kế thừa, phát huy kinh nghiệm của các nước trong phát triển du lịch MICE. Thời gian qua, Tp. Hồ Chí Minh là địa phương có tiềm năng và có hoạt động phát triển du lịch MICE mạnh mẽ nhất trên cả nước. Thời gian tới, du lịch thành phố tiếp tục đề ra những mục tiêu phát triển về lượng khách du lịch nói chung và lượng khách MICE nói riêng và thực hiện các nhóm giải pháp nhằm thúc đẩy loại hình du lịch này phát triển thời gian tới.  

3.2.1. Mục tiêu tổng quát về khách du lịch quốc tế Luận văn: Giải pháp đẩy mạnh phát triển du lịch MICE tại HCM.

 • Xây dựng và nâng cao hình ảnh “ Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điểm đến thân thiện, hấp dẫn, an toàn”.

Thúc đẩy tăng trưởng du lịch theo hướng bền vững, tạo chuyển biến mạnh về chất lượng dịch vụ, sản phẩm du lịch trên cơ sở tăng cường quảng bá xúc tiến, hợp tác quốc tế, chủ động hội nhập và cạnh tranh có hiệu quả với du lịch khu vực.

 • Mục tiêu về lượng khách du lịch quốc tế

Về muc̣ tiêu cu ̣thể, phấn đấu mức tăng trưởng bình quân về khách quốc tế là 8%/ năm và doanh thu du  lịch là 20%/ năm.Cụ thể như sau:

Năm 2013:

 • Khách quốc tế đến thành phố đạt 000 lươṭ.
 • Tổng doanh thu toàn ngành đaṭ 500 tỷ đồng.

Năm 2014

 • Khách quốc tế đến thành phố đạt 600.000 lươṭ.
 • Tổng doanh thu toàn ngành đaṭ 000 tỷ đồng

Năm 2015:

 • Khách quốc tế đến thành phố đạt 5.000.000 lươṭ.
 • Tổng doanh thu toàn ngành đạt 000 tỷ đồng.

3.2.2 Mục tiêu cụ thể về lượng khách du lịch MICE

Theo tham luận về phát triển du lịch MICE tại Tọa đàm với 10 doanh nghiệp lữ hành, khách sạn hàng đầu khai thác du lịch MICE tại Tp. Hồ Chí Minh năm 2010 [5], Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tp. Hồ Chí Minh đã đề ra 3 phương án dự báo lượng khách quốc tế đến Việt Nam từ 2015 đến 2020. Căn cứ theo tình hình thực tế của kinh tế Việt Nam và thế giới, cũng như dự tính các rủi ro có thể xảy ra, Sở đề xuất thực hiện các mục tiêu phát triển du lịch của Thành phố Hồ Chí Minh theo phương án 2, tức mức tăng của khách quốc tế đến Thành phố ở mức trung bình 15%/năm.

Bảng 3.1: Dự báo lượng khách MICE đến Tp. Hồ Chí Minh năm 2015-2020

3.2.3 Thị trường Du lịch MICE

Các thị trường trọng điểm của du lịch MICE Luận văn: Giải pháp đẩy mạnh phát triển du lịch MICE tại HCM.

 • Tây Âu (Anh, Pháp, Đức, Nga), Đông Bắc Á (Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan), Bắc Mỹ (Mỹ, Canada), Úc và ASEAN (Singapore, Malaysia, Thái Lan, Campuchia).

Các thị trường tiềm năng của du lịch MICE

 • Trung Đông (Qatar, Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, Thổ Nhĩ Kỳ): thị trường hồi giáo tiềm năng với mức thu nhập cao và đường bay trực tiếp đến thành phố.
 • Nam Á (Ấn Độ): thị trường lớn, đông dân.
 • Bắc Âu và Đông Âu: thị trường tiềm năng và đang phát triển rất nhanh so với thị trường Tây Âu truyền thống.
 • Các thị trường ASEAN khác (Philippines, Indonesia, Myanmar): thị trường mới và tiềm năng, đang có xu hướng tăng cần được đầu tư nghiên cứu và đẩy mạnh xúc tiến.

3.3. Phân tích SWOT (Strength, Weakness, Opportunity, Threat) về du lịch MICE tại Tp. Hồ Chí Minh

Để phù hợp với mục đích nghiên cứu của Luận văn là xác định các giải pháp vĩ mô và vi mô nhằm đẩy mạnh phát triển du lịch MICE tại Tp. Hồ Chí Minh, trong khoảng thời gian từ ngày 01/5/2013 đến ngày 15/5/2013, học viên đã tiến hành phỏng vấn chuyên sâu các chuyên gia (với tư cách cá nhân) về những điểm mạnh và những khó khăn, thách thức trong phát triển du lịch MICE tại Tp. Hồ Chí Minh, phân khúc MICE tập trung phát triển, các giải pháp phát triển du lịch MICE tại Tp. Hồ Chí Minh và giải pháp ưu tiên trước mắt. Hình thức phỏng vấn: phỏng vấn trực tiếp và qua e-mail. Câu hỏi phỏng vấn bằng tiếng Việt và tiếng Anh (câu  phỏng vấn và trả lời đính ở phần Phụ lục). Các chuyên gia được phỏng vấn bao gồm:

 • 01 đại diện Tổng cục Du lịch (TS. Trịnh Xuân Dũng, Phó Chánh Văn phòng Tổng cục).
 • 01 đại diện Viện Nghiên cứu phát triển du lịch (PGS.TS. Phạm Trung Lương, Phó Viện trưởng).
 • 01 đại diện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tp. Hồ Chí Minh (Bà Nguyễn Phước Bảo Châu, Phòng Khách sạn, chuyên trách về du lịch MICE).
 • 01 đại diện khách sạn tại Tp. Hồ Chí Minh (Ông Tào Văn Nghệ, Tổng Giám đốc Khách sạn Rex).
 • 01 đại diện công ty lữ hành tại Tp. Hồ Chí Minh (Ông Phạm Mai Hoàng Lộc, Giám đốc quản lý MICE, Phòng Du lịch quốc tế, Công ty lữ hành Saigontourist).
 • 01 đại diện nước ngoài (TS. Dietmar Kielnhofer, nguyên Tổng Giám đốc Khách sạn Sheraton tại Tp. Hồ Chí Minh, hiện đang công tác tại Tokyo, Nhật Bản).

Dựa trên cơ sở ý kiến của các chuyên gia, học viên đã tiến hành tổng hợp Bảng SWOT (điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội, thách thức) của phát triển du lịch MICE tại Tp. Hồ Chí Minh (xếp theo thứ tự quan trọng) như sau:

Bảng 3.2: Bảng SWOT về phát triển Du lịch MICE tại Tp. Hồ Chí Minh

3.4. Đề xuất các giải pháp đẩy mạnh phát triển du lịch MICE tại Tp. Hồ Chí Minh Luận văn: Giải pháp đẩy mạnh phát triển du lịch MICE tại HCM.

3.4.1. Về cơ chế chính sách

 • Tăng cường kiểm tra giám sát nhằm giải quyết triệt để nạn chèo kéo, chặt chém, ăn xin, móc túi, ép giá khách du lịch, tình trạng taxi dù. Triển khai các chương trình tuyên truyền trong cộng đồng dân cư về nâng cao ứng xử văn minh với khách du lịch.
 • Thành lập Phòng quản lý và xúc tiến Du lịch MICE (MICE Bureau) thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tp. Hồ Chí Minh.

Ngày 13 tháng 9 năm 2012, UBND Tp. Hồ Chí Minh đã ban hành Quyết định số  471/QĐUBND thành lập Trung tâm Xúc tiến Du lịch thành phố Hồ Chí Minh. Theo Quy chế hoạt động, bộ máy Trung tâm có 04 phòng chức năng: Phòng Hành chính- Tổng hợp, Phòng Tổ chức Sự kiện, Phòng Thị trường và Phòng Thông tin- Đầu tư. Do vậy, Sở có thể thành lập Phòng quản lý Du lịch MICE trực thuộc Trung tâm Xúc tiến du lịch hoặc bổ sung rõ chức năng, nhiệm vụ quản lý và thúc đẩy phát triển du lịch MICE của Phòng Tổ chức sự kiện.

 • Xây dựng thương hiệu du lịch MICE Tp.Hồ Chí Minh.
 • Phối hợp với các đơn vị tổ chức các hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch MICE tại thị trường trong nước và nước ngoài.
 • Đại diện Thành phố dành quyền đăng cai tổ chức các hội nghị, triển lãm quốc tế.
 • Duy trì, thông thoáng về vấn đề visa. Nghiên cứu cấp thị thực MICE (MICE visa) dành cho du khách với thủ tục, thời gian ưu đãi nhằm khuyến khích các nhà tổ chức hội nghị, hội thảo chuyên nghiệp chọn Việt Nam làm nơi tổ chức sự kiện và đưa du khách MICE tới Việt Nam.
 • Khắc phục tình trạng giao thông tắc đường vào giờ cao điểm bao gồm nâng cấp và mở rộng đường sá, cầu cống, nâng cao ý thức người dân, xử lý nghiêm các vi phạm giao thông…
 • Tạo điều kiện đi lại: Tiếp tục mở thêm các đường bay quốc tế trực tiếp từ Tp.Hồ Chí Minh tới các trung tâm MICE của khu vực và thế giới. Hiện nay, tần suất các chuyến bay quốc tế từ Tp. Hồ Chí Minh đi các thủ đô, thành phố trong khu vực và trên thế giới còn hạn chế. Đối với những đoàn khách MICE lớn, khả năng chuyên chở của các máy bay đôi khi không đáp ứng đặc biệt vào mùa du lịch cao điểm. Do vậy, cần có những đề xuất xây dựng kế hoạch mở những đường bay mới và tăng tần suất chuyến bay đến các thành phố, thủ đô là điểm trung chuyển khách nhắm tới thị trường MICE.
 • Thủ tục hải quan: Đối tượng khách MICE thường là khách cao cấp, các quan chức, có thời gian lưu trú ngắn. Vì vậy để cung cấp dịch vụ làm hài lòng đối tượng khách này cần chú trọng cải tiến, nâng cấp chất lượng các dịch vụ bổ sung như thủ tục thị thực, tạo điều kiện làm thủ tục xuất nhập cảnh nhanh chóng.
 • Áp dụng hoàn thuế giá trị gia tăng cho người nước ngoài mua hàng hóa tại Việt Nam khi xuất cảnh qua cửa khẩu Tân Sơn Nhất, miễn thuế xuất nhập khẩu hoặc tạm nhập tái xuất cho các tài liệu, thiết bị phục vụ tổ chức các sự kiện lớn.
 • Xây dựng Kế hoạch phát triển du lịch MICE Tp. Hồ Chí Minh giai đoạn 2013-2015, tầm nhìn 2020.
 • Tổ chức quy hoạch du lịch MICE nằm trong quy hoạch tổng thể phát triển du lịch của Thành phố và Chiến lược phát triển du lịch Thành phố.
 • Tăng cường công tác hậu kiểm cơ sở lưu trú du lịch sau khi xếp hạng để giữ vững được chất lượng và quản lý toàn diện.
 • Triển khai thực hiện việc chuẩn hóa các hoạt động dịch vụ du lịch như hoạt động vận chuyển, hướng dẫn viên, điểm mua sắm… Luận văn: Giải pháp đẩy mạnh phát triển du lịch MICE tại HCM.
 • Trao giải các doanh nghiệp du lịch lữ hành quốc tế đưa nhiều khách du lịch MICE đến Tp. Hồ Chí Minh.
 • Củng cố vai trò và nâng cao chất lượng hoạt động của Hiệp hội Du lịch trong việc thu hút khách du lịch MICE.
 • Tiếp tục phát huy vai trò của các thành phần kinh tế, trong đó khuyến khích các thành phần kinh tế ngoài quốc doanh đầu tư phát triển du lịch MICE

Bảo vệ và cải thiện môi trường vì khách du lịch MICE rất chú trọng yếu tố cảnh quan, môi trường khi lựa chọn 1 điểm đến, cụ thể:

Tăng cường giáo dục và nâng cao ý thức trong cộng đồng dân cư về giữ gìn bảo vệ môi trường, qua đó nâng cao trách nhiệm của cá nhân, tổ chức kinh doanh du lịch trong việc xử lý các loại chất thải phát sinh, khắc phục tác động tiêu cực đối với môi trường tự nhiên, môi trường xã hội nhân văn, phòng chống các tệ nạn xã hội trong cơ sở kinh doanh du lịch.

Tăng cường công tác quản lý môi trường trong các hoạt động du lịch bao gồm hành vi du khách, địa điểm lưu trú, phương tiện vận chuyển, khu vui chơi giải trí.

Tăng cường công tác quản lý việc thực hiện quy hoạch công viên cây xanh thành phố. Tạo mỹ quan và đảm bảo vệ sinh môi trường ở khu vực trung tâm, các vùng đô thị mới.

Khuyến khích các công ty du lịch tổ chức các chương trình du lịch sinh thái, du lịch xanh, có các chương trình đưa khách tham gia trồng cây và chăm sóc cây xanh. Nâng cao sự hiểu biết về môi trường tự nhiên qua đó tạo ý thức tham gia vào các nỗ lực bảo tồn.

Khuyến khích các công ty du lịch, khách sạn tổ chức “hội nghị xanh”, “triển lãm xanh”, “du lịch khen thưởng xanh” với việc sử dụng các dịch vụ tiêu hao ít năng lượng, sản xuất ít rác thải, khí thải và các sản phẩm có lợi cho môi trường.

Phổ biến Luật Bảo vệ môi trường, Luật Du lịch. Xây dựng chương trình phong cách nếp sống người dân Thành phố văn minh, lịch sự. Luận văn: Giải pháp đẩy mạnh phát triển du lịch MICE tại HCM.

Tổ chức biên tập, in ấn những tập gấp, tờ bướm tuyên truyền về hành vi ứng xử trong du lịch. Xây dựng những chương trình, những đoạn phim ngắn, lồng ghép vào các tiết mục quảng cáo trên Đài truyền hình để nâng cao nhận thức và giữ gìn bảo vệ các điểm di tích văn hóa lịch sử và đối xử tốt, văn minh với khách du lịch.

Tổ chức các khóa bồi dưỡng về quản lý tài nguyên và môi trường du lịch cho các doanh nghiệp kinh doanh du lịch.

Tổ chức thu gom các đối tượng quấy nhiễu du khách, Tiếp tục đẩy mạnh hoạt động của lực lượng bảo vệ khách du lịch cả về số lượng và chất lượng để đảm bảo môi trường an toàn, tạo sự thân thiện đối với du khách.

 • Thúc đẩy cải cách hành chính theo cơ chế một cửa, cương quyết loại trừ những khâu trung gian, thủ tục giấy tờ không cần thiết trong việc cấp phép tổ chức hội nghị, hội thảo, triển lãm.
 • Thành lập một tổ chức gồm đại diện các khách sạn cao sao, doanh nghiệp lữ hành khai thác MICE, trung tâm hội nghị, triển lãm, công ty vận chuyển khách du lịch, hàng không, nhà hàng, trung tâm mua sắm, siêu thị nhằm thảo luận cơ chế hợp tác, liên kết trong việc thu hút khách MICE và phát triển du lịch MICE.
 • Liên kết, hợp tác với các tỉnh thành bao gồm: Bà Rịa Vũng Tàu, Đồng Nai, các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, Bình Thuận, Ninh Thuận… để phát triển sản phẩm du lịch MICE và các sản phẩm bổ trợ cho hoạt động MICE.
 • Rà soát, hệ thống hóa các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến phát triển du lịch, đặc biệt là du lịch MICE.
 • Khuyến khích hỗ trợ một số công ty chuyên làm du lịch MICE bằng các cơ chế, chính sách về visa, hộ chiếu, tuyên truyền, xúc tiến quảng bá công ty trên trang web riêng về du lịch MICE hoặc tại những sự kiện quảng bá, xúc tiến do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tp. Hồ Chí Minh tổ chức.

3.4.2. Về quy hoạch và xây dựng sản phẩm Luận văn: Giải pháp đẩy mạnh phát triển du lịch MICE tại HCM.

3.4.2.1. Tăng cường củng cố và cải thiện chất lượng các sản phẩm du lịch đã có nhằm bổ trợ cho hoạt động du lịch MICE

 • Tập trung phát triển các loại hình du lịch bổ sung, bổ trợ cho du lịch MICE như du lịch tham quan, mua sắm, du lịch chữa bệnh, du lịch đường sông, du lịch sinh thái biển Cần Giờ.
 • Tiếp tục triển khai các sự kiện du lịch thường niên, tiêu biểu của Thành phố như Liên hoan ẩm thực món ngon các nước (Taste of the World), Liên hoan Bánh-Kẹo, Hội chợ Du lịch quốc tế thành phố Hồ Chí Minh, Lễ hội Trái cây Nam bộ, Liên hoan Ẩm thực Đất Phương Nam, Ngày hội Du lịch, Lễ hội đón chào năm mới.
 • Tiếp tục nâng cao chất lượng các điểm tham quan có sức thu hút cao nhằm tạo các chương trình du lịch hấp dẫn cho khách MICE như: khu di tích lịch sử địa đạo Củ Chi, hội trường Thống Nhất, Bảo tàng Chứng tích chiến tranh, Bảo tàng Lịch sử Tp. Hồ Chí Minh, Bảo tàng Tp. Hồ Chí Minh, các công trình kiến trúc có niên đại 100 năm về trước như: bưu điện thành phố, nhà thờ Đức Bà, hệ thống các chùa Việt-Hoa như Chùa Giác Lâm, Lăng Ông-Bà Chiểu, Chùa Vĩnh Nghiêm, Chùa bà Thiên Hậu…
 • Nâng cao chất lượng và đa dạng hơn nữa ngành hàng và hình thức hoạt động chợ đêm, tiếp tục mở rộng mạng lưới hệ thống siêu thị như thương xá Tax, chuỗi Coopmart… nhằm phục vụ nhu cầu mua sắm của khách du lịch MICE.
 • Đẩy mạnh hình thức xuất khẩu tại chỗ thông qua việc gắn liền tham quan các làng nghề truyền thống, các cơ sở sản xuất sản phẩm thủ công mỹ nghệ tại các quận 12, Gò Vấp, huyện Hóc Môn, Củ Chi… cho khách du lịch MICE.
 • Tăng cường và cải thiện chất lượng dịch vụ, phục vụ xích lô tour, cho phép một lộ trình cố định và quy định thời gian hoạt động cho loại hình này.
 • Phát triển các món ăn hấp dẫn, độc đáo, mang đậm nét văn hóa ẩm thực Việt Nam, biến Tp. Hồ Chí Minh thành “nhà hàng” và “bếp ăn” của thế giới nhằm thỏa mãn nhu cầu ẩm thực của khách du lịch MICE đồng thời trở thành một sản phẩm du lịch độc đáo phục vụ khách MICE.
 • Tập trung phát triển du lịch đường sông đặc biệt du lịch đường sông nội đô, du lịch sinh thái (nhà vườn quận 9, du lịch sinh thái Cần Giờ) nhằm phục vụ nhu cầu tham quan du lịch của khách MICE.

3.4.2.2. Xây dựng các sản phẩm mới và mang tính đặc thù của du lịch Thành phố nhằm phục vụ khách du lịch MICE

 • Gắn kết du lịch với văn hóa nhằm tăng sức hấp dẫn điểm đến như nghiên cứu tổ chức hoạt động văn hóa trên sông dọc theo đường Võ Văn Kiệt, ngày hội văn hóa cho người nước ngoài sinh sống tại thành phố Hồ Chí Minh, chương trình nghệ thuật hàng đêm phục vụ du khách… Luận văn: Giải pháp đẩy mạnh phát triển du lịch MICE tại HCM.
 • Triển khai đề án khu phố đi bộ ở quận 1 tại đường Đồng Khởi-Nguyễn Huệ.
 • Khuyến khích việc đầu tư xây dựng các nhà hàng có sức chứa từ 1000-5000 chỗ kết hợp với các chương trình nghệ thuật phục vụ khách bằng nguồn vốn xã hội.
 • Khuyến khích và phục hồi nếp sống và phong cách kinh doanh khu vực Chợ Lớn gắn kết với các lễ hội, tập quán của người Hoa như Tết Trung thu, Tết Nguyên tiêu với các chương trình tham quan các di tích văn hóa lịch sử dân tộc Việt – Hoa. Xây dựng tour du lịch tham quan khu phố Đông y Quận 5 kết hợp với nhà hàng thực dưỡng.
 • Khuyến khích các doanh nghiệp xây dựng chương trình du lịch tham quan Bảo tàng Y học dân tộc cổ truyền ở quận 10.
 • Khuyến khích việc đầu tư các loại hình giải trí, nghệ thuật, trò chơi mới trong Công viên văn hóa Đầm Sen, đầu tư mở rộng diện tích và đầu tư các loại hình du lịch văn hóa và vui chơi giải trí công nghệ mới tại Công viên văn hóa Suối Tiên.
 • Xây dựng chương trình nghệ thuật phục vụ du khách với thời lượng từ 45 phút đến 60 phút mang bản sắc văn hóa dân tộc. Tiếp tục nghiên cứu và lựa chọn địa điểm để xây dựng một nhà hát có quy mô lớn với 4.000 chỗ ngồi và sân khấu hiện đại để biểu diễn các chương trình nghệ thuật đặc sắc.
 • Khuyến khích việc phát triển xây dựng mô hình khách sạn-bệnh viện 4-5 sao đạt tiêu chuẩn quốc tế như Bệnh viện Pháp-Việt, Bệnh viện Phụ sản quốc tế, các bệnh viện có khu khám chữa bệnh chất lượng cao, phát triển dịch vụ giải phẫu thẩm mỹ, spa kết hợp với điều trị y học dân tộc.
 • Khuyến khích việc xây dựng “safari park” (vườn thú nơi du khách có thể trải nghiệm và quan sát cuộc sống về đêm của các loài thú, động vật).

3.4.2.3. Chú trọng các sản phẩm du lịch liên tuyến, liên vùng nhằm phục vụ khách du lịch MICE, đặc biệt là du lịch khen thưởng

 • Tăng cường chất lượng sản phẩm tuyến du lịch liên kết Tp. Hồ Chí Minh-Phan Thiết-Đà Lạt, tuyến du lịch Tây Nguyên gắn liền với cửa khẩu quốc tế Bờ Y, tuyến du lịch sinh thái đồng bằng sông Cửu Long, tuyến du lịch ven biển Nam Trung bộ…
 • Tiếp tục phát triển tuyến du lịch đường bộ và đường sông từ Tp. Hồ Chí Minh đến Phnompênh, Siêm Riệp và Poipet (Campuchia).
 • Thiết kế tuyến du lịch đường bộ dọc theo vịnh Thái Lan từ Tp. Hồ Chí Minh đến Rạch Giá-Kép-Kampot-KongPongSom-KoKong (Campuchia)-Chanthaburi (Thái Lan).
 • Tiếp tục phát triển tuyến du lịch xuyên Á đến Myanmar.

3.4.2.4. Các giải pháp khác nhằm hỗ trợ phát triển sản phẩm du lịch MICE

 • Nhằm đa dạng hóa sản phẩm và tăng tính hấp dẫn đối với mặt hàng lưu niệm cần tổ chức các cuộc thi thiết kế mẫu mã để sản xuất các mặt hàng thủ công mỹ nghệ, hàng lưu niệm, gắn sản xuất thương mại với du lịch, đặc biệt phối hợp với các quận huyện trong việc phát triển các làng nghề.
 • Tiếp tục mở rộng chương trình mua sắm đạt chuẩn du lịch gắn liền với việc tổ chức tốt công tác quảng bá xúc tiến trong các chương trình du lịch đến Thành phố. Luận văn: Giải pháp đẩy mạnh phát triển du lịch MICE tại HCM.
 • Tổ chức có hiệu quả chương trình Tháng bán hàng khuyến mãi để kích cầu nhằm phát huy thế mạnh của Thành phố là đầu mối thương mại lớn nhất cả nước, đáp ứng nhu cầu mua sắm tiêu dùng đa dạng của khách du lịch trong và ngoài nước.
 • Quy định lại các bến bãi đỗ xe cho phù hợp và thuận tiện cho khách du lịch trong đó có khách du lịch MICE đi tham quan mua sắm.
 • Tổ chức đoàn liên ngành khảo sát và đề xuất nâng cấp trùng tu một số di tích lịch sử văn hóa xuống cấp và cải tạo lại hệ thống giao thông dẫn đến các điểm di tích lịch sử văn hóa.
 • Tiếp tục củng cố và cải thiện môi trường kinh doanh theo hướng văn minh, lịch sự tại các chợ Bến Thành, Bình Tây, Trung tâm thương mại dịch vụ An Đông đang có sức thu hút khách du lịch quốc tế vì đây là sản phẩm chợ đặc thù khác với hệ thống siêu thị đã quá quen thuộc với khách du lịch quốc tế.
 • Phối hợp với các tỉnh, thành phố mà UBND Thành phố đã ký kết hợp tác để liên kết cùng khai thác sản phẩm du lịch và đầu tư sản phẩm du lịch.
 • Tăng cường việc hợp tác với các trung tâm du lịch của khu vực như Bangkok-Pattaya, Phnom pênh-Siêm Riệp, Nam Ninh-Quảng Châu-Thượng Hải để thúc đẩy việc thu hút nguồn khách từ 2 phía.

3.4.3. Về đầu tư Luận văn: Giải pháp đẩy mạnh phát triển du lịch MICE tại HCM.

3.4.3.1. Giải pháp xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển du lịch MICE

 • Phát triển cảng hàng không quốc tế tại Long Thành, Đồng Nai. Dự đoán đến năm 2020, sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất sẽ quá tải. Do vậy, việc xem xét xây dựng sớm cảng hàng không quốc tế tại Long Thành là cần thiết nhằm đảm bảo phục vụ nhu cầu vận chuyển khách du lịch bằng đường hàng không trong giai đoạn tới.
 • Xây dựng, hoàn thiện hệ thống giao thông nội thành nhằm giảm tình trạng ùn, tắc giao thông.
 • Cải tạo nâng cấp bến Bạch Đằng.
 • Xây dựng lộ trình trong việc chuyển một phần Cảng Sài Gòn thành cảng du lịch tàu biển.
 • Khuyến khích các doanh nghiệp và các thành phần kinh tế đầu tư xây dựng bến tàu khách, ca nô tại huyện Cần Giờ.
 • Khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư phát triển loại hình xe buýt chất lượng cao từ Chợ Bến Thành đến các điểm du lịch trong thành phố và từ trung tâm thành phố đến cửa khẩu Mộc Bài.

3.4.3.2. Giải pháp đầu tư xây dựng các khách sạn cao cấp từ 4-5 sao 

 • Thông báo rộng rãi qua nhiều kênh thông tin về yêu cầu cấp bách phát triển khách sạn cao cấp 3-5 sao để kêu gọi các thành phần kinh tế, kể cả vốn nước ngoài đầu tư vào lĩnh vực này.
 • Khuyến khích, hướng dẫn, tạo thuận lợi cho các khách sạn có điều kiện mở rộng, nâng cấp thành các khách sạn từ 3-5 sao song song phát triển các dự án xây dựng mới.
 • Thành phố ưu tiên dành quỹ đất ở các khu vực có vị trí thuận lợi để xây dựng khách sạn 3-4-5 sao hoặc khu phức hợp có chức năng kinh doanh khách sạn, khẩn trương quy hoạch xác định cụ thể địa điểm để kêu gọi đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước nhanh chóng quyết định đầu tư và tiến hành các thủ tục xây dựng để sớm đưa công trình vào sử dụng.
 • Vận động các nhà khách của các Bộ, ngành Trung ương chuyển sang kinh doanh khách sạn theo Quyết định số 317/TTg ngày 29/6/1993 của Thủ tướng Chính phủ. Hiện tại, thành phố còn có một số nhà khách có mặt bằng rộng, vị trí tốt có thể chuyển sang kinh doanh khách sạn như: Nhà khách của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ở đường Cách Mạng tháng 8, nhà khách Chính phủ ở đường Lý Thái Tổ, nhà khách Quốc hội ở đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa.

3.4.3.3. Giải pháp đối với đầu tư xây dựng các khu trung tâm triển lãm, hội chợ, trung tâm mua sắm, khu phức hợp thương mại, vui chơi giải trí Luận văn: Giải pháp đẩy mạnh phát triển du lịch MICE tại HCM.

 • Khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài và trong nước xây dựng Trung tâm Triển lãm kết hợp khách sạn và tổ chức Hội nghị với quy mô ngang tầm khu vực và thế giới.
 • Khuyến khích các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư nhiều loại hình tham quan, vui chơi giải trí mới như đầu tư xây dựng bể cá biển tại Thành phố.
 • Xác định địa điểm cụ thể xây dựng các khu phức hợp thương mại cao cấp để kêu gọi đầu tư.

3.4.3.4. Đầu tư xây dựng không gian, cảnh quan

Trong phát triển du lịch bền vững, việc xây dựng và giữ gìn cảnh quan, không gian du lịch đóng vai trò quan trọng. Do vậy, chính quyền thành phố, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cần tiếp tục đầu tư xây dựng không gian, cảnh quan Thành phố xanh, sạch, đẹp.

3.4.4. Về xúc tiến, quảng bá

 • Xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu chuyên ngành về du lịch MICE.
 • Chủ động trong công tác nghiên cứu thị trường để xác định các thị trường tiềm năng, thị trường trọng điểm và thị trường mục tiêu để xây dựng sản phẩm du lịch MICE phù hợp với sở thích, tâm lý và nhu cầu của từng đối tượng khách và xây dựng các chương trình xúc tiến phù hợp với từng thị trường.
 • Xây dựng thương hiệu cho du lịch Thành phố để góp phần quảng bá, xúc tiến hình ảnh du lịch Thành phố trên thị trường khu vực và quốc tế.
 • Tăng cường nội dung và hình thức hoạt động quảng bá phát triển du lịch MICE thông qua những lễ hội du lịch trên địa bàn thành phố: Liên hoan ẩm thực món ngon các nước (Taste of the World), Liên hoan Bánh-Kẹo, Hội chợ Du lịch quốc tế thành phố Hồ Chí Minh, Lễ hội Trái cây Nam bộ, Liên hoan Ẩm thực Đất Phương Nam, Ngày hội Du lịch, Lễ hội đón chào năm mới, Tết Nguyên tiêu, Lễ hội Kỳ Yên Lăng Ông-Bà Chiểu, Lễ hội Nghinh ông Cần Giờ, Lễ hội 30/4…
 • Tham gia các sự kiện và hội chợ du lịch thương mại với các địa phương trong nước để quảng bá sản phẩm du lịch MICE.
 • Tăng cường tổ chức các hoạt động xúc tiến du lịch MICE ra nước ngoài như tổ chức các road show và tham gia các hội chợ chuyên ngành về du lịch MICE.
 • Mở rộng mối quan hệ hợp tác và hội nhập du lịch quốc tế thông qua việc tham gia các diễn đàn, hội thảo về du lịch của các tổ chức TPO, PATA, Tiểu vùng Mêkông.
 • Đẩy mạnh việc tuyên truyền quảng bá du lịch MICE trên các phương tiện truyền thông như hệ thống truyền hình, phát thanh và báo chí. Tổ chức các famtrip, press trip cho các hãng lữ hành, các hãng truyền hình và nhà báo du lịch quốc tế đến tham quan Tp. Hồ Chí Minh để tuyên truyền quảng bá về sản phẩm du lịch MICE và hình ảnh của Thành phố đến với thị trường du lịch thế giới. Luận văn: Giải pháp đẩy mạnh phát triển du lịch MICE tại HCM.
 • Xuất bản các ấn phẩm du lịch MICE với nhiều ngoại ngữ phổ biến và phát hành rộng rãi các phim ảnh tư liệu về các di tích lịch sử-văn hóa, các công trình kiến trúc nghệ thuật, các danh lam thắng cảnh, các làng nghề, lễ hội…
 • Xây dựng website quảng bá du lịch MICE.
 • Khuyến khích các doanh nghiệp triển khai thương mại điện tử trong kinh doanh du lịch MICE và mở văn phòng đại diện du lịch tại một số thành phố và thị trường trọng điểm.
 • Đẩy mạnh xã hội hóa trong công tác quảng bá xúc tiến du lịch để khai thác sử dụng có hiệu quả các nguồn kinh phí ngân sách và đóng góp của các doanh nghiệp nhằm nâng chất lượng các chương trình xúc tiến ngang tầm với các nước trong khu vực.
 • Có kế hoạch gắn chặt hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch MICE với hoạt động quảng bá văn hóa, xúc tiến đầu tư thương mại theo hướng phát triển đồng bộ, toàn diện, linh hoạt nhằm đạt hiệu quả cao.
 • Đẩy mạnh việc khai thác thị trường du lịch MICE nội địa với sức mua đang tăng do đời sống được cải thiện. Triển khai các biện pháp khuyến mãi, kích cầu du lịch nội địa.
 • Triển khai kế hoạch khai thác nguồn khách nước thứ 3 nối tour đến Tp. Hồ Chí Minh từ các thị trường Hồng Kông, Singapore, Mỹ, Thái Lan và khai thác nguồn khách quốc tế qua các cửa khẩu biên giới phía Tây và Tây Nam thành phố. Quan tâm việc tổ chức đón tiếp và phục vụ Việt kiều về Việt Nam dự hội nghị, hội thảo, triển lãm và khen thưởng.
 • Đẩy mạnh việc khai thác khách MICE từ thị trường khách Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ, Đài Loan, Mỹ, Canada, Úc, các nước ASEAN, các nước Tây Âu (Pháp, Anh, Đức, Ý…), các nước Bắc Âu, khôi phục thị trường Liên bang Nga và các nước Đông Âu.
 • Tăng cường chất lượng chuyên mục du lịch MICE và tần suất phát sóng trên truyền hình, tiếp tục mở rộng các chuyên trang về du lịch MICE trên các báo và tạp chí.
 • Tranh thủ sự hỗ trợ của các Tổng Lãnh sự tại thành phố và sự hỗ trợ của các Đại sứ quán Việt Nam và Hàng không Việt Nam tại các thị trường MICE trọng điểm trong việc quảng bá hình ảnh du lịch của Thành phố ra nước ngoài.

3.4.5. Về phát triển nhân lực Luận văn: Giải pháp đẩy mạnh phát triển du lịch MICE tại HCM.

3.4.5.1. Công tác bồi dưỡng và đào tạo ngắn hạn của cơ quan quản lý du lịch

 • Tổ chức các hội thảo về du lịch MICE
 • Tổ chức các lớp đào tạo Giám đốc lữ hành, Giám đốc khách sạn, PCO, DMC, PEO về nghiệp vụ du lịch MICE.
 • Phối hợp với Lãnh sự quán một số nước tại Thành phố để tổ chức các buổi chuyên đề về đặc điểm tâm lý, thị hiếu và nhu cầu của khách du lịch.
 • Tranh thủ sự giúp đỡ tài trợ của các tổ chức như JICA, PATA, UNWTo trong việc huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ du lịch MICE.
 • Đẩy mạnh việc hợp tác đào tạo du lịch với các trường và các Học viện du lịch nổi tiếng trên thế giới.

3.4.5.2. Công tác đào tạo và bồi dưỡng của các doanh nghiệp du lịch MICE

 • Khuyến khích các doanh nghiệp có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng trình độ nghiệp vụ, ngoại ngữ cho nhân viên nhằm phục vụ khách du lịch MICE.
 • Các doanh nghiệp đặt hàng đào tạo đối với các trường để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của mình, đồng thời các trường cũng nắm bắt được nhu cầu thực tiễn để cải tiến chương trình cho phù hợp với thực tế.
 • Cần có chế độ khuyến khích các hình thức tự học đối với cán bộ, nhân viên nhằm phát huy hơn nữa tinh thần tự bồi dưỡng nguồn nhân lực cho đơn vị.
 • Xây dựng website về nguồn nhân lực du lịch để cung cấp những thông tin lao động trong ngành.
 • Tiếp tục tổ chức các khóa bồi dưỡng nghiệp vụ cho lực lượng bảo vệ du khách, nghiệp đoàn xích lô quận 1 và đội ngũ tài xế du lịch, nhân viên của khách sạn, đại lý du lịch, nhà hàng… phục vụ khách MICE. Khuyến khích các doanh nghiệp tổ chức hội thi kiểm tra, nâng cao tay nghề.
 • Tăng cường đào tạo đội ngũ phiên dịch viên, đội ngũ cán bộ tổ chức, quản lý sự kiện.

Bên cạnh những giải pháp nêu trên, người viết xin đề xuất một số giải pháp đột phá trên cơ sở học tập kinh nghiệm của các thành phố phát triển du lịch MICE thành công trong khu vực như sau:  

 • Hồ Chí Minh nên triển khai Chương trình Đại sứ hội thảo nhằm tặng thưởng và khuyến khích các nhà tổ chức hội thảo không chuyên nghiệp. Đây là các chuyên gia và những nhà lãnh đạo có ảnh hưởng trong những lĩnh vực kinh tế chính của Tp. Hồ Chí Minh. Những “Đại sứ” này đại diện cho Tp. Hồ Chí Minh để giơ tay đăng cai các hội nghị, hội thảo, sự kiện thương mại quốc tế và những sự kiện khác.
 • Xây dựng chương trình phát triển du lịch MICE “Be in Hochiminh city” nhằm khuyến khích các hiệp hội, tổ chức quốc tế đặt trụ sở chi nhánh Châu Á-Thái Bình Dương tại Tp. Hồ Chí Minh.
 • Xây dựng chính sách “Doing Business in Hochiminh city” nhằm khuyến khích các công ty, tập đoàn (đa quốc gia và địa phương) đặt trụ sở tại Tp. Hồ Chí Minh thông qua chính sách đầu tư nước ngoài, chính sách phát triển kinh tế.
 • Xây dựng thương hiệu Du lịch MICE tại Tp. Hồ Chí Minh như “Hochiminh city- a MICE destination”, “Hochiminh city – a place for meeting and exhibition”, “Business events in Hochiminh city”…
 • Phòng quản lý du lịch MICE của Tp. Hồ Chí Minh có trách nhiệm hỗ trợ việc tìm kiếm và đấu thầu các sự kiện quốc tế, đặc biệt các sự kiện liên quan kinh tế, thương mại. Luận văn: Giải pháp đẩy mạnh phát triển du lịch MICE tại HCM.
 • Triển khai các chương trình hỗ trợ việc đăng cai hội nghị, triển lãm quốc tế như tặng thưởng bằng tiền mặt, hiện vật, bằng khen… và các hình thức hỗ trợ khác nếu đáp ứng đủ điều kiện về số lượng khách nước ngoài tham dự và có tác dụng xúc tác các ngành kinh tế khác của Thành phố phát triển. Thành phố có thể chia ra các cấp độ khác nhau để tặng thưởng tùy thuộc vào quy mô và tầm quan trọng của sự kiện như cấp 1 tương ứng với bao nhiêu đại biểu và được tặng thưởng bao nhiêu tiền, cấp 2, cấp 3 cũng tương tự như vậy.
 • Hồ Chí Minh mở rộng, hoàn thiện, nâng cấp các trung tâm hội chợ, triển lãm hiện có và xây dựng thêm những trung tâm hội chợ, triển lãm lớn mang tầm khu vực và quốc tế.

Phân đoạn MICE Tp. Hồ Chí Minh nên tập trung ưu tiên phát triển 

Trong 3 phân đoạn của du lịch MICE, tất cả các chuyên gia đều nhất trí tại thời điểm này, Tp. Hồ Chí Minh nên tập trung phát triển phân khúc hội nghị, hội thảo. Lý do được đưa ra là:

 • Phù hợp với thế mạnh về hạ tầng và cơ sở vật chất kỹ thuật của Thành phố
 • Không đòi hỏi nhiều các dịch vụ bổ trợ
 • Diễn ra trong thời gian ngắn
 • Nhằm trao đổi thương mại, thu hút đầu tư nước ngoài vào Thành phố và các tỉnh Đông Nam Bộ để giải quyết vấn đề kinh tế.

Riêng Tiến sỹ Dietmar Kielnhof cho rằng trong mảng hội nghị, hội thảo nên ưu tiên thị trường hội nghị của các công ty, tập đoàn vì Thành phố đã có sẵn thị trường này do là trung tâm kinh tế, thương mại, tài chính, đầu tư hàng đầu Việt Nam.

Giải pháp ưu tiên triển khai trước mắt

Trong các giải pháp phân tích ở trên, các chuyên gia đều có những lựa chọn khác nhau về giải pháp sẽ triển khai trước mắt, riêng TS. Dietmar Kielnhofer không trả lời câu hỏi này.

Theo quan điểm của học viên, ta nên triển khai song song, đồng bộ 5 nhóm giải pháp, trong đó ưu tiên tập trung triển khai một số giải pháp trước mắt như sau:

 • Tập trung vào yếu tố con người: nâng cao chất lượng dịch vụ và chất lượng nguồn nhân lực phục vụ khách du lịch MICE.
 • Khắc phục tình trạng giao thông: giảm thiểu tình trạng ùn tắc giao thông, đặc biệt vào giờ cao điểm.
 • Thành lập Phòng quản lý du lịch MICE (MICE Bureau) trực thuộc Trung tâm xúc tiến du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tp. Hồ Chí Minh.
 • Nâng cao cơ sở hạ tầng vật chất kỹ thuật du lịch (khách sạn 3-5 sao và Trung tâm Hội chợ, Triển lãm)

3.5. Kiến nghị Luận văn: Giải pháp đẩy mạnh phát triển du lịch MICE tại HCM.

3.5.1. Đối với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Du lịch

Nhà nước cần dành ngân sách chính đáng để đầu tư phát triển du lịch hội nghị bao gồm: tái tạo môi trường du lịch xanh, đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật hạ tầng du lịch hội nghị, kiện toàn bộ máy tổ chức hành chính, nhân sự, đẩy mạnh hoạt động thanh tra ngành.

 • Sớm triển khai chương trình ưu tiên đầu tư du lịch có trọng điểm, nêu rõ vai trò, vị trí và tập trung khuyến khích hoạt động du lịch MICE quốc tế trong sự nghiệp phát triển du lịch cả nước.
 • Ban hành các văn bản pháp quy, cơ chế, chính sách về du lịch MICE, tạo môi trường pháp lý để các doanh nghiệp hoạt động hiệu quả.
 • Tổ chức tập trung thống nhất đầu mối hoạt động của các tổ chức Chính phủ, phi Chính phủ trong và ngoài nước nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp kinh doanh du lịch về thông tin trong việc đăng cai các hội nghị của các tổ chức, hiệp hội quốc tế.
 • Tổng cục Du lịch cần hoàn thiện mạng thông tin du lịch, đề xuất thành lập trung tâm tư vấn dịch vụ, ngân hàng dữ liệu du lịch.
 • Có những chính sách cụ thể ưu tiên đối với các doanh nghiệp du lịch có đầu tư kinh doanh du lịch MICE.

3.5.2. Đối với Ủy ban nhân dân Thành phố, các Sở, Ban, Ngành hữu quan

3.5.2.1. Ủy ban nhân dân Tp. Hồ Chí Minh

 • Thành phố cùng các tỉnh cần thống nhất về quy hoạch các tuyến điểm du lịch và có biện pháp phối hợp giữ gìn cảnh quan thiên nhiên du lịch nhằm phát huy được thế mạnh, đặc thù riêng bởi liên kết hợp tác là con đường ngắn nhất để du lịch hội nghị Thành phố phát triển.
 • Thành phố nên có hướng đào tạo tập trung và tiêu chuẩn hóa đội ngũ cán bộ, viên chức; xây dựng kế hoạch cử các cán bộ đang công tác trong ngành du lịch đi đào tạo chuyên nghiệp du lịch, khách sạn ở nước ngoài.
 • Xây dựng và phát triển một số tổ chức có vai trò là nhạc trưởng cho phát triển du lịch MICE tại thành phố Hồ Chí Minh (MICE Bureau of Ho Chi Minh City).
 • Quan tâm chỉ đạo và giải quyết ngân sách hợp lý cho ngành du lịch thành phố để có thể tiến hành các hoạt động xúc tiến du lịch, đào tạo nguồn nhân lực, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh cho du lịch MICE phát triển.

3.5.2.2. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tp. Hồ Chí Minh

 • Rà soát, hệ thống hóa các văn bản quy phạm pháp luật về du lịch, bổ sung hoàn chỉnh các Thông tư liên ngành… về quản lý vận chuyển khách đường bộ, các di tích văn hóa- lịch sử, danh lam thắng cảnh và lễ hội, các loại hình vui chơi giải trí…; phối hợp với Bộ ngoại giao, Cảng Hàng không, Tổng cục hải quan… về bổ sung, hoàn thiện các quy định quản lý xuất nhập cảnh, cải tiến thủ tục vi sa, thanh toán, chuyển đổi ngoại tệ…
 • Thông qua các phương tiện thông tin đại chúng như sách báo, truyền thanh, truyền hình, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tp. Hồ Chí Minh cần tuyên truyền sâu rộng việc giữ gìn mội trường du lịch, tổ chức thường xuyên hội nghị, hội thảo về đẩy mạnh du lịch MICE tại thành phố với sự tham gia của nhiều thành phần khác nhau.
 • Xây dựng chương trình phong cách nếp sống người dân Thành phố văn minh lịch sự.

3.5.2.3. Các Sở, ban ngành khác Luận văn: Giải pháp đẩy mạnh phát triển du lịch MICE tại HCM.

 • Sở Kế hoạch và Đầu tư: Xây dựng chính sách xã hội hóa về đầu tư và đề xuất các tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư để kêu gọi các nhà đầu tư xây dựng các công trình và cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch phục vụ khách MICE.
 • Sở Giao thông vận tải: Nghiên cứu và triển khai các biện pháp nhằm giảm thiểu tình trạng ùn tắc đường tại Tp. Hồ Chí Minh.
 • Sở Thương mại: Có kế hoạch triển khai chương trình kích cầu mua sắm và các tháng khuyến mãi trong năm. Phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục mở rộng chương trình mua sắm đạt chuẩn du lịch đối với khách nội địa và khách du lịch quốc tế.
 • Sở Tài nguyên và Môi trường: Tuyên truyền, phổ biết Luật bảo vệ môi trường, Luật Du lịch, biên tập in ấn các tập gấp, tờ rơi tuyên truyền trong cộng đồng về việc bảo vệ môi trường. Hỗ trợ các nhà đầu tư các thủ tục về quy hoạch sử dụng đất.
 • Sở Xây dựng: Phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Tài chính, Sở Tài nguyên môi trường, UBND quận huyện đề xuất các địa điểm phù hợp với quy hoạt để xây dựng các khách sạn cao cấp, các khu vui chơi giải trí trên địa bàn Thành phố.
 • Sở Lao động-Thương binh xã hội: Phối hợp với Công an Thành phố và UBND quận, huyện thường xuyên tổ chức thu gom các thành phần tệ nạn, tội phạm, mua bán hàng rong, ăn xin quấy nhiễu du khách.

Tiểu kết Chương 3

Để phát triển du lịch MICE tại Tp. Hồ Chí Minh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tp. Hồ Chí Minh cần triển khai đồng bộ 5 nhóm giải pháp về cơ chế chính sách, quy hoạch và xây dựng sản phẩm, đầu tư cơ sở hạ tầng và cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch, quảng bá xúc tiến và phát triển nhân lực. Trước mắt, Thành phố cần tập trung vào yếu tố con người, khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông, thành lập Phòng quản lý du lịch MICE và nâng cao cơ sở hạ tầng vật chất kỹ thuật du lịch. Bên cạnh đó, Thành phố cần triển khai một số giải pháp đột phá nhằm tăng trưởng du lịch MICE bao gồm: Chương trình Đại sứ hội thảo, chương trình khuyến khích các tổ chức quốc tế đặt trụ sở chi nhánh Châu Á-Thái Bình Dương tại Tp. Hồ Chí Minh, chính sách khuyến khích các công ty, tập đoàn đặt trụ sở tại Tp. Hồ Chí Minh, các chương trình trợ cấp việc đăng cai hội nghị, triển lãm quốc tế…

KẾT LUẬN Luận văn: Giải pháp đẩy mạnh phát triển du lịch MICE tại HCM.

Hoạt động du lịch MICE trên thế giới đang ngày càng phát triển mạnh, trở thành một trong những loại hình chiếm tỉ trọng lớn trong cơ cấu thu nhập từ du lịch. Với nhiều lợi ích mà MICE mang lại, loại hình du lịch này đã và đang được nhiều quốc gia đặc biệt quan tâm. Hoạt động MICE góp phần thúc đẩy đầu tư vào cơ sở hạ tầng và cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch, nâng cấp chất lượng dịch vụ, đào tạo phát triển nguồn nhân lực, tạo việc làm, nâng cao thu nhập. Đặc biệt, MICE góp phần quan trọng trong khắc phục yếu tố du lịch thời vụ ở những địa phương bị ảnh hưởng bởi thời tiết và những điều kiện khác. Hoạt động MICE phát triển kéo theo các ngành dịch vụ, tài chính, ngân hàng, giao thông vận tải, văn hóa, ẩm thực,… phát triển theo, góp phần thúc đẩy kinh tế tăng trưởng; bảo vệ môi trường du lịch.

Do tính đặc thù của mình, du lịch MICE đòi hỏi sự đầu tư lớn vào cơ sở vật chất, hạ tầng, kỹ thuật. Bên cạnh đó, yếu tố con người là then chốt trong vận hành cơ sở hạ tầng và cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ các hoạt động MICE. Nhân lực trong ngành du lịch MICE cần có tính chủ động, có tầm nhìn xa, có khả năng nghiên cứu, phán đoán thị trường có trình độ chuyên môn nghiệp vụ và ngoại ngữ thành thạo; nhanh nhạy trong nắm bắt thông tin, mở rộng quan hệ, lập kế hoạch dài hạn và có kỹ năng trong xây dựng các phương án đấu thầu và đàm phán để có thể thu hút tổ chức sự kiện quốc tế và để phát triển du lịch MICE một cách vững chắc.

Tp. Hồ Chí Minh có nhiều tiềm năng về du lịch MICE nhưng có xuất phát điểm muộn hơn so với các thành phố trong khu vực về phát triển du lịch MICE. Với việc lựa chọn đề tài “Các giải pháp đẩy mạnh phát triển du lịch MICE tại Tp. Hồ Chí Minh”, qua thu thập, tổng hợp, xử lý các tài liệu sơ cấp và thứ cấp, Luận văn đã có một số đóng góp cơ bản như sau:

 1. Bằng việc nghiên cứu các tài liệu mới nhất và đáng tin cậy của UNWTO, Luận văn đã phân tích vai trò của du lịch MICE đối với kinh tế, xã hội theo những quan niệm gần đây nhất. Bên cạnh đó, Luận văn đã tổng hợp và phân tích xu hướng thị trường và các đặc tính nổi trội của hội nghị, hội thảo, du lịch khen thưởng, triển lãm của du lịch MICE trên thế giới và khu vực. Đồng thời, Luận văn cũng đã tổng hợp, phân tích kinh nghiệm của các thành phố tại Châu Á đã thành công trong phát triển du lịch MICE để từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm có thể áp dụng cho Tp. Hồ Chí Minh.
 2. Bằng việc nghiên cứu thực trạng phát triển du lịch MICE tại Tp. Hồ Chí Minh trong những năm qua với hệ thống dữ liệu phong phú, có độ tin cậy, Luận văn đã đưa ra bức tranh toàn cảnh về phát triển du lịch MICE tại Tp. Hồ Chí Minh, đặc biệt là những tồn tại, hạn chế để từ đó đề ra các giải pháp khắc phục giúp Tp. Hồ Chí Minh phát triển mạnh hơn loại hình du lịch này.
 3. Bằng việc tổ chức phỏng vấn chuyên sâu các chuyên gia, Luận văn đã phân tích các điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức đối với việc phát triển du lịch MICE tại Tp. Hồ Chí

Minh. Trên cơ sở kinh nghiệm của các nước, những tồn tại, hạn chế của phát triển du lịch MICE tại Tp. Hồ Chí Minh cũng như kết quả của việc phân tích SWOT, Luận văn đã đưa ra các giải pháp cả ở tầm vĩ mô và vi mô trong đó bao gồm những giải pháp cần triển khai trước mắt và mang tính đột phá cũng như các kiến nghị đối với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tp. Hồ Chí Minh và các Sở, ban, ngành liên quan tại địa phương. Các giải pháp đề ra khá chi tiết, cụ thể tập trung vào 5 nhóm: cơ chế chính sách; quy hoạch và xây dựng sản phẩm; đầu tư; xúc tiến, quảng bá; phát triển nhân lực. Luận văn: Giải pháp đẩy mạnh phát triển du lịch MICE tại HCM.

Với những nhóm giải pháp như đã đề xuất ở trên, học viên hy vọng Tp. Hồ Chí Minh có thể khai thác, áp dụng để từ đó tìm một hướng đi đúng đắn và hiệu quả, đưa du lịch MICE của Tp. Hồ Chí Minh từng bước tăng trưởng và phát triển, góp phần thực hiện thành công mục tiêu chiến lược của Du lịch Thành phố trong thời gian tới.

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY: 

===>>> Luận văn: Đẩy mạnh phát triển du lịch MICE tại TP. Hồ Chí Minh

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Contact Me on Zalo
0877682993