Luận văn: Giải pháp dịch vụ ngân hàng điện tử tại ngân hàng BIDV

Đánh giá post

Chia sẻ chuyên mục Đề Tài Luận Văn: Giải pháp dịch vụ ngân hàng điện tử tại ngân hàng BIDV hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Luận Văn: Định hướng và Giải pháp phát triển dịch vụ ngân hàng điện tử tại Ngân Hàng Thương Mại Cổ Phần Đầu Tư Và Phát Triển Việt Nam – Chi Nhánh Phú Xuân dưới đây chắc chắn sẽ giúp cho các bạn học viên có cái nhìn tổng quan hơn về đề tài sắp đến.

3.1. Định hướng phát triển dịch vụ ngân hàng điện tử tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam- Chi nhánh Phú Xuân.

3.1.1. Mục tiêu phát triển dịch vụ ngân hàng điện tử

Phát triển dịch vụ Ngân hàng điện tử là một trong những hướng đi trọng tâm của các Ngân hàng thương mại nói chung và BIDV nói riêng. Để thực hiện kế hoạch cũng như chiến lược trong thời gian tới, BIDV đã và đang nỗ lực để đạt được một số mục tiêu sau:

Đào tạo, nâng cao năng lực quản lý cũng như phát triển nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao đáp ứng yêu cầu hội nhập trở thành ngân hàng năng động hiện đại; thực thi qua chính sách ngân hàng hiện đại của NHNN cũng như chính sách riêng trong việc phát triển dịch vụ Ngân hàng điện tử của toàn hệ thống BIDV.

Hoàn thành việc xây dựng các quy định quản lí hệ thống công nghệ thông tin và triển khai nhiều dự án quan trọng mang tính chất tiên tiến trong lĩnh vực dịch vụ ngân hàng hiện đại. Luận văn: Giải pháp dịch vụ ngân hàng điện tử tại ngân hàng BIDV.

Mục tiêu chăm sóc khách hàng đưa lên hàng đầu từ khâu sản phẩm dịch vụ, kỹ năng tư vấn sản phẩm và chăm sóc khách hàng. Duy trì và củng cố thương hiệu thông qua hoạt động tuyên truyền, quảng cáo, quan hệ công chúng, chỉnh trang hình ảnh quảng cáo tại các điểm giáo dịch và hệ thống ATM. Tiếp tục cải tạo chỉnh trang trụ sở giao dịch.

Hiện đại hoá hệ thống Ngân hàng điện tử với những tiện ích tiên tiến, phù hợp với mọi đối tượng khách hàng, đa dạng hoá các sản phẩm dịch vụ Ngân hàng điện tử cũng như từng loại sản phẩm, dịch vụ này.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ

===>>> Viết Thuê Luận Văn Thạc Sĩ Ngành Tài Chính Ngân Hàng

3.1.2. Định hướng và nhiệm vụ trọng tâm phát triển dịch vụ ngân hàng điện tử

Việt Nam với dân số hơn 90 triệu người và 1/3 dân số đang sử dụng internet, tuy nhiên mới chỉ có 1% dân số sử dụng dịch vụ Ngân hàng điện tử, thị trường cho dịch vụ Ngân hàng điện tử của các Ngân hàng thương mại nói chung và của BIDV nói riêng còn rất tiềm năng. Khách hàng phần lớn còn chưa biết đến dịch vụ Ngân hàng điện tử, chưa nắm được các tiện ích, tính năng ưu việt mà dịch vụ đem lại so với các kênh giao dịch truyền thống.

Nhận thức được tiềm năng của hoạt động dịch vụ Ngân hàng điện tử, BIDV đã xây dựng tầm nhìn đến 2020: “BIDV trở thành ngân hàng thương mại hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực ngân hàng bán lẻ, ngang tầm với các ngân hàng thương mại tiên tiến trong khu vực Đông Nam Á; cung cấp các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng bán lẻ đồng bộ, đa dạng, chất lượng tốt nhất phù hợp với các phân đoạn khách hàng mục tiêu”. [10]

Định hướng phát triển của BIDV Phú Xuân về cơ bản bám sát định hướng chiến lược của BIDV đến năm 2020 theo Nghị quyết số 1155/NQ-HĐQT ngày 22/8/2012 của Hội đồng quản trị BIDV, cụ thể như sau:

Về sản phẩm dịch vụ Ngân hàng điện tử Luận văn: Giải pháp dịch vụ ngân hàng điện tử tại ngân hàng BIDV.

Phát triển trên cơ sở sử dụng đòn bẩy công nghệ hiện đại. Phát triển đa dạng, đầy đủ tất cả sản phẩm nhưng có lựa chọn tập trung phát triển một số sản phẩm chiến lược như: Tiền gửi, thẻ (phấn đấu thị phần thẻ ghi nợ nội địa trong nước đạt 15%, thẻ ghi nợ quốc tế 10%, đơn vị chấp nhận thẻ 10%), phát triển ebanking (ebanking thông qua internet).

Cung cấp cho khách hàng một danh mục sản phẩm, dịch vụ chuẩn, đa dạng, đa tiện ích, theo thông lệ, chất lượng cao, dựa trên nền tảng công nghệ và phù hợp với từng đối tượng khách hàng.

Đối với khách hàng doanh nghiệp, cần phát triển đa dạng hóa sản phẩm trên cơ sở tài khoản tiền gửi thanh toán để thiết kế sản phẩm cung cấp thông qua kênh Ngân hàng điện tử, hướng tới phân đoạn thị trường là những khách hàng sẵn sàng sử dụng dịch vụ ngân hàng qua internet.

Kênh phân phối

Phát triển các kênh phân phối dịch vụ ngân hàng theo hướng thân thiện, tin cậy, d tiếp cận và hiện đại đối với khách hàng nh m cung ứng kịp thời, đầy đủ, thuận tiện các sản phẩm dịch vụ và tiện ích tới khách hàng.

Riêng đối với kênh phân phối hiện đại (internet banking, mobile banking, ATM, Contact Center….) tiếp tục phát triển trên cơ sở nền tảng công nghệ hiện đại, phù hợp và theo hướng phát triển trở thành kênh phân phối chính đối với một số sản phẩm của ngân hàng bán lẻ. Luận văn: Giải pháp dịch vụ ngân hàng điện tử tại ngân hàng BIDV.

Mở rộng các kênh phân phối với các đối tác là đại lý để phát triển kênh phân phối sản phẩm dịch vụ tới khách hàng một cách hiệu quả.

Về công nghệ thông tin

BIDV đã xây dựng tầm nhìn đến 2020 cũng như kế hoạch phát triển công nghệ thông tin hàng năm. Theo đó hệ thống công nghệ thông tin của BIDV phải đạt được mục tiêu:

Phát triển công nghệ thông tin phù hợp với mục tiêu, chiến lược phát triển hoạt động kinh doanh của BIDV nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực, gía trị thương hiệu, tiết kiệm chi phí, xá định mục tiêu ưu tiên phát triển công nghệ thông tin, đáp ứng yêu cầu công nghệ của một ngân hàng với các sản phẩm dịch vụ ngân hàng hiện đại.

Xây dựng hệ thống công nghệ thông tin thành hệ thống công cụ then chốt, tạo ra sự đổi mới và đột phá trong hoạt động, tiến tới ngang tầm với các ngân hàng có trình độ khá trong khu vực Đông Nam Á tạo ra thế và lực giúp BIDV chủ động và sẵn sàng hội nhập.

Huế là trung tâm văn hóa, giáo dục nên có một đội ngũ sinh viên và khách du lịch lưu trú rất lớn. Sự kết hợp giữa người dân Huế và đội ngũ sinh viên, khách du lịch sẽ tạo ra một cơ cấu dân số trẻ, năng động, với khả năng ứng dụng công nghệ thông tin tốt. Điều này hứa hẹn một thị trường về dịch vụ Ngân hàng điện tử rất tiềm năng cho ngân hàng thương mại ở Huế nói chung và BIDV Phú Xuân nói riêng. Nhận thức được vấn đề này, BIDV Phú Xuân đã định hướng đẩy mạnh tốc độ mở rộng, phát triển dịch vụ Ngân hàng điện tử bằng việc tăng cường hoạt động marketing nhằm phấn đấu đạt mục tiêu là một trong những ngân hàng có thị phần về dịch vụ Ngân hàng điện tử lớn nhất trên địa bàn Thừa Thiên Huế.

3.2. Giải pháp phát triển dịch vụ ngân hàng điện tử tại Luận văn: Giải pháp dịch vụ ngân hàng điện tử tại ngân hàng BIDV.

3.2.1 Nhóm giải pháp chung

3.2.1.1 Chuẩn bị cơ sở vật chất

Để làm nền tảng phát triển các sản phẩm dịch vụ ngân hàng nói chung, dịch vụ ngân hàng điện tử nói riêng, BIDV Phú Xuân cần nhanh chóng xây dựng lộ trình mở rộng các điểm giao dịch, xây dựng và hoàn thiện trụ sở Chi nhánh thêm to đẹp, khang trang. Đây vừa là nền tảng đảm bảo các hoạt động của ngân hàng được diễn ra thuận tiện vừa là một hình thức marketing hiệu quả, giúp chi nhánh thu hút khách hàng, mở rộng thị phần.

Cơ sở vật chất chất để phát triển dịch vụ ngân hàng điện tử không chỉ bao gồm trụ sở, các Phòng giao dịch và còn là trang thiết bị máy móc, các phần mềm công nghệ thông tin phục vụ việc triển khai và phát triển sản phẩm ngân hàng điện tử một cách hiệu quả, an toàn, bảo mật. Do đó, việc Chi nhánh chú trọng đầu tư về công nghệ, nâng cấp trang thiết bị, đổi mới phần mềm,… là giải pháp cần thiết và phải thực hiện thường xuyên, liên tục.

3.2.1.2 Phát triển nguồn nhân lực Luận văn: Giải pháp dịch vụ ngân hàng điện tử tại ngân hàng BIDV.

Thành công hay thất bại của bất cứ chiến lược kinh doanh nào cũng được quyết định bởi yếu tố con người. Lĩnh vực ngân hàng điện tử mới được triển khai tại Việt Nam nói chung và Thừa Thiên Huế nói riêng trong khoảng thời gian chưa lâu, mặt khác đây là lĩnh vực sử dụng công nghệ hiện đại với hàm lượng chất xám cao do đó đòi hỏi những người quản lý, điều hành, các nhân viên ngân hàng và cả khách hàng cũng cần phải có kiến thức mới vận hành được.

Trong các trường đại học về ngân hàng tài chính tại Việt Nam thì hầu như không có nhưng môn học chuyên sâu về ngân hàng điện tử vì vậy sinh viên thuộc chuyên ngành ngân hàng tài chính ra trường thì không nắm được về công nghệ thông tin ngân hàng. Trong khi đó, sinh viên công nghệ thông tin thì lại không có chuyên môn sâu về ngân hàng. Mặt khác, lĩnh vực dịch vụ ngân hàng điện tử thì cần phải có sự kết hợp kiến thức của cả hai ngành là ngân hàng và công nghệ thông tin, vì vậy việc đào tạo và đào tạo lại nhân viên là hết sức cần thiết.

Do đó, BIDV Phú Xuân cần chú trọng công tác đào tạo và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực bằng những chính sách, chế độ đãi ngộ phù hợp như sau:

Thứ nhất, chính sách đào tạo nhân viên. Ứng dụng công nghệ hiện đại bắt buộc phải từng bước nâng cao trình độ cán bộ. Đây là yếu tố then chốt quyết định thành bại của mỗi ngân hàng. Chính vì thế BIDV Phú Xuân phải có kế hoạch đào tạo thường xuyên để nâng cao trình độ nhân viên thông qua theo hai hướng sau:

Đối với các cán bộ nhân viên phụ trách, điều hành về công nghệ thông tin của ngân hàng thì nên cho đào tạo những kiến thức cơ bản về ngân hàng để có thể vận dụng tốt hơn vào công việc. Ngoài ra, do công nghệ luôn luôn đổi mới nên việc cập nhật các công nghệ mới là rất cần thiết, do đó ngân hàng cần có chính sách gửi nhân viên ra Hội sở đào tạo thêm hoặc thuê các chuyên gia hàng đầu về cập nhật kiến thức cho nhân viên. Luận văn: Giải pháp dịch vụ ngân hàng điện tử tại ngân hàng BIDV.

Đối với các nhân viên khác của ngân hàng cần phải được đào tạo thêm về công nghệ thông tin, để có thể giới thiệu được cho khách hàng các tính năng và cách sử dụng các dịch vụ ngân hàng điện tử. Muốn phát triển được dịch vụ, lôi kéo được khách hàng thì trước hết bản thân các nhân viên ngân hàng phải sử dụng được thì mới có thể quảng cáo được cho khách hàng. Không những thế, những khóa đào tạo về sản phẩm dịch vụ ngân hàng, kỹ năng giao tiếp là rất cần thiết để có thể đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng. Những khóa học này, ngân hàng có thể tự tổ chức bằng cách mời các chuyên gia hàng đầu giảng dạy hoặc có thể kết hợp với các trường đào tạo về ngân hàng tài chính hoặc các công ty đào tạo để tiến hành.

Ngoài ra cần tăng cường việc luân chuyển cán bộ ở các chi nhánh và phòng giao dịch, coi trọng việc kiểm tra đánh giá cán bộ, kịp thời phát hiện các biểu hiện lệch lạc để có biện pháp chấn chỉnh, uốn nắn kịp thời.

Song song với việc đào tạo kiến thức và kỹ năng cơ bản, cần quan tâm thích đáng tới việc đào tạo trình độ ngoại ngữ cho các nhân viên để cập nhật các tính năng công nghệ mới của dịch vụ Ngân hàng điện tử, đón trước thời cơ mở rộng hoạt động giao dịch với người nước ngoài cũng như tăng cường khả năng quan hệ giao dịch với các ngân hàng nước ngoài ở Việt Nam và các nước khác trên thế giới.

Bên cạnh chương trình đào tạo chung của Trụ sở, cần chủ động tăng cường công tác đào tạo, tự đào tạo đến từng cán bộ trong Chi nhánh, tổ chức các buổi tập huấn, hướng dẫn và giải đáp thắc mắc cho các đơn vị trực thuộc, phòng giao dịch, điểm giao dịch khi triển khai các sản phẩm dịch vụ mới.

Thứ hai, chính sách đãi ngộ và thu hút nhân tài. BIDV Phú Xuân cần có chính sách đãi ngộ nhân viên phụ trách dịch vụ Ngân hàng điện tử hợp lý với một chế độ lương bổng phù hợp với từng vị trí công tác trên cơ sở đánh giá năng lực toàn diện nhằm động viên, khuyến khích nhân sự làm việc và tạo ra sự gắn bó lâu dài của nhân viên với ngân hàng. Thường xuyên mở rộng các chương trình thi đua doanh số sản phẩm Ngân hàng điện tử, bổ sung cho việc đánh giá thi đua và thưởng cuối quý, cuối năm, thể hiện tính kịp thời của chính sách đãi ngộ. Chế độ thưởng phạt nghiêm minh, cơ chế đánh giá nhân viên công bằng, khách quan. Luận văn: Giải pháp dịch vụ ngân hàng điện tử tại ngân hàng BIDV.

Bên cạnh việc đánh giá nhân viên, chi trả lương thưởng theo hiệu suất công việc theo các chỉ tiêu định lượng cụ thể, BIDV Phú Xuân cần chú trọng đến các yếu tố như độ khó, dễ của công việc, thái độ phục vụ giao tiếp khách hàng của nhân viên…

Thường xuyên cập nhật, đánh giá chương trình nhân sự của các ngân hàng đối thủ từ đó xây dựng phát triển chiến lược của riêng của BIDV Phú Xuân sao cho đảm bảo tính cạnh tranh, thu hút nhân tài.

3.2.2 Nhóm giải pháp chuyên môn nghiệp vụ

3.2.2.1 Phát triển công nghệ, an ninh và bảo mật

Sự thành công hay thất bại của dịch vụ ngân hàng điện tử phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố cơ sở hạ tầng. Dịch vụ ngân hàng điện tử là lĩnh vực đòi hỏi công nghệ hiện đại vì vậy các yếu tố cạnh tranh quan trọng nhất chính là cơ sở hạ tầng.

Để BIDV Phú Xuân có thể triển khai tốt dịch vụ Ngân hàng điện tử, BIDV Việt Nam cần phải có những giải pháp về công nghệ theo nguyên tắc và quan điểm sau:

 • Đầu tư công nghệ phải tính đến sự đồng bộ của bộ máy điều hành và kết cấu hạ tầng.
 • Đầu tư công nghệ phải tính đến khả năng tương thích của công nghệ trên hệ thống thanh toán ngân hàng điện tử.
 • Đầu tư cho công nghệ phải tính đến khả năng khai thác công nghệ của nguồn nhân lực.
 • Đầu tư cho công nghệ phải được thực hiện đồng bộ trên toàn hệ thống.

Nhìn chung, BIDV Việt Nam cần có chiến lược phát triển, nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin một cách toàn diện và bài bản. Cần đánh giá thực trạng công nghệ thông tin trong việc đáp ứng chiến lược kinh doanh hiện tại và tương lai cũng như yêu cầu quản trị điều hành. Từ đó xây dựng những mục tiêu chiến lược cụ thể, lộ trình và kế hoạch đúng đắn cho công tác công nghệ thông tin tại ngân hàng. Luận văn: Giải pháp dịch vụ ngân hàng điện tử tại ngân hàng BIDV.

Như đã biết, một trong những trở ngại lớn nhất đối với việc sử dụng dịch vụ Ngân hàng điện tử của khách hàng, từ đó ảnh hưởng đến sự phát triển dịch vụ Ngân hàng điện tử của ngân hàng, đó là vấn đề bảo mật, an toàn trong hoạt động ngân hàng điện tử, Vì vậy, BIDV Việt Nam cần phải thực hiện các nội dung sau:

 • Xây dựng trung tâm dự phòng và cảnh báo sự cố để có thể hạn chế khả năng xảy ra sự cố hay ứng phó một cách nhanh chóng với những sự cố có thể xảy ra.
 • Áp dụng công nghệ mã hóa để kết nối giữa các chi nhánh trong ngân hàng, giữa Hội sở với ngân hàng Nhà nước.
 • Chú trọng cảnh báo khách hàng về nguy cơ có thể xảy ra khi sử dụng dịch vụ Ngân hàng điện tử cũng như hướng dẫn khách hàng sử dụng dịch vụ Ngân hàng điện tử an toàn.
 • Lựa chọn giải pháp xác thực và bảo mật an toàn giao dịch Ngân hàng điện tử phù hợp. Chẳng hạn phương pháp mật khẩu một lần, xác thực hai phương thức.
 • Xây dựng quy trình nghiệp vụ an ninh chặt chẽ.
 • Tranh thủ sự hỗ trợ kỹ thuật của các đối tác chiến lược để học hỏi kinh nghiệm cũng như mời chuyên gia nước ngoài tư vấn việc đầu tư và sử dụng công nghệ bảo mật, công nghệ thanh toán an toàn.

3.2.2.2 Đẩy mạnh đa dạng hóa chủng loại dịch vụ

Hoàn thiện sản phẩm hiện có

Để tạo lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực Ngân hàng điện tử của BIDV tại thị trường Huế, BIDV Việt Nam cần đầu tư, nghiên cứu để cung cấp ngày càng nhiều hơn các tiện ích của những sản phẩm Ngân hàng điện tử hiện tại và phát triển thêm những sản phẩm mới để đa dạng hóa các sản phẩm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Phát triển sản phẩm mới Luận văn: Giải pháp dịch vụ ngân hàng điện tử tại ngân hàng BIDV.

Ngoài các sản phẩm hiện có, BIDV Việt Nam cần đa dạng hóa các sản phẩm, dịch vụ Ngân hàng điện tử để hạn chế việc khách hàng phải đến ngân hàng để thực hiện những dịch vụ mà Ngân hàng điện tử chưa thể cung cấp.

BIDV cần đầu tư, nghiên cứu để cung cấp ngày càng nhiều hơn các tiện ích của những sản phẩm dịch vụ Ngân hàng điện tử hiện tại và phát triển thêm những sản phẩm mới để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng. BIDV cũng cần nghiên cứu để phát triển, cung cấp các dịch vụ ở cấp độ cao hơn và mang lại nhiều lợi nhuận hơn như dịch vụ quản lý quỹ, cho thuê tài chính, kios ngân hàng.. điện tử hóa các thủ tục, chứng từ đăng ký, tiến tới xây dựng những chi nhánh Ngân hàng điện tử hoạt động hoàn toàn trên môi trường mạng.

Đảm bảo tính cạnh tranh về giá

 • BIDV Việt Nam cần thực hiện khảo sát giá dịch vụ Ngân hàng điện tử ở một số các ngân hàng khác để điều chỉnh lại chính sách giá cho phù hợp.
 • Phát huy tính linh hoạt của của chính sách giá như thay vì chỉ tính theo từng giao dịch như hiện nay thì mở rộng thời hạn tính phí thành quý hoặc năm, áp dụng mức phí ưu đãi cho các khách hàng VIP ..
 • Khi áp dụng các chương trình khuyến mãi, dự thưởng chẳng hạn, nên áp dụng cho cả dịch vụ Ngân hàng điện tử để khuyến khích khách hàng sử dụng.

3.2.2.3 Nâng cao chất lượng dịch vụ

Thay đổi quan điểm trong bán hàng

Thay đổi quan điểm và nhận thức bán hàng vì mục tiêu hoàn thành kế hoạch kinh doanh và lợi nhuận cao sang mục tiêu tối đa hóa lợi ích khách hàng khách hàng là trung tâm. Đây chính là tiền đề cho sự phát triển bền vững và hiệu quả trong việc cung cấp dịch vụ. Luận văn: Giải pháp dịch vụ ngân hàng điện tử tại ngân hàng BIDV.

Xây dựng các kênh giải quyết, thắc mắc của khách hàng

Thông qua email, điện thoại và tổng đài 24/7 thông qua trung tâm Contact center và bộ phận phụ trách Ngân hàng điện tử tại BIDV Phú Xuân nhanh chóng tiếp nhận và xử lý khiếu nại của khách hàng đặc biệt đối với các giao dịch trực tuyến. Từ đó ngân hàng có thể quản lý được các vấn đề phát sinh thường xuyên, mang tính hệ thống để cải tiến sản phẩm, có kiến nghị với các bộ phận liên quan để nhanh chóng khắc phục. Đồng thời đây cũng là một kênh tiếp xúc khách hàng để biết được mong muốn của khách hàng để có những điều chỉnh kịp thời và phù hợp.

Nâng cao khả năng đáp ứng nhu cầu khách hàng

Trong điều kiện hiện nay, khi mà dịch vụ Ngân hàng điện tử được đặc biệt chú trọng phát triển mạnh ở hầu hết các ngân hàng sẽ dẫn đến sự tương đồng về vốn đầu tư và công nghệ. Để tạo ra sự khác biệt cho chính mình, BIDV Phú Xuân cần nâng cao năng lực phục vụ khách hàng của các kênh phân phối điện tử và trực tuyến. Ngân hàng điện tử đã thay đổi tương tác giữa ngân hàng với khách hàng của họ. Bởi vì không còn mặt đối mặt trong tương tác với khách hàng, ngân hàng phải cung cấp cho khách hàng một dịch vụ thực sự tốt. Một dịch vụ Ngân hàng điện tử tốt không chỉ đáp ứng được nhiều tiện ích, tính năng tốt mà phải tạo ra và duy trì được sự liên hệ giữa ngân hàng và khách hàng. Có như vậy ngân hàng mới biết được cái khách hàng thực sự cần là gì, từ đó mang lại sự hài lòng và trung thành của khách hàng.

Vì vậy, BIDV Phú Xuân cần tăng cường chăm sóc khách hàng cụ thể như sau:

 • Xây dựng những tiêu chuẩn về dịch vụ khách hàng: Tiếp tục thực hiện công tác đào tạo, phổ biến tại Chi nhánh về dịch vụ Ngân hàng điện tử, đảm bảo các cán bộ bán hàng, tác nghiệp triển khai dịch vụ thành thạo tới các khách hàng.
 • Thống nhất quy trình chăm sóc khách hàng theo các bước sau:
 • Hướng dẫn khách hàng sử dụng dịch vụ.
 • Trợ giúp khách hàng trong quá trình sử dụng dịch vụ.
 • Thường xuyên duy trì mối quan hệ với khách hàng như gửi thư chúc mừng sinh nhật (SMS, Email), tặng hóa, thăm hỏi vào các dịp l . Luận văn: Giải pháp dịch vụ ngân hàng điện tử tại ngân hàng BIDV.
 • Thực hiện chương trình tri ân, gặp mặt khách hàng.

Xây dựng chính sách khách hàng phù hợp: cần phải thành lập bộ phận chăm sóc khách hàng giúp khách hàng yên tâm, tin tưởng khi sử dụng dịch vụ. Cụ thể là xây dựng chính sách chăm sóc dành riêng cho khách hàng sử dụng thường xuyên dịch vụ Ngân hàng điện tử dựa vào một số tiêu chí như: tần suất giao dịch, giá trị giao dịch, phí dịch vụ và số lượng dịch vụ Ngân hàng điện tử đang sử dụng… Chú trọng và nâng cao chất lượng các hoạt động tiếp thị và chăm sóc khách hàng VIP như: hỗ trợ khách hàng VIP theo dõi cước phí và quản lý việc thanh toán các hóa đơn dịch vụ trả sau phát sinh hàng tháng (bao gồm: tiền điện, nước, internet, bảo hiểm, tiền vay…); Phục vụ trọn gói các yêu cầu giao dịch tài chính và tư vấn riêng phương thức đầu tư tài chính sinh lợi nhất; đặc quyền sử dụng phòng họp riêng đầy đủ tiện nghi và bảo mật; được hưởng các ưu đãi tại ngân hàng và đối tác liên kết.

Xây dựng các kênh hỗ trợ giải quyết khiếu nại, thắc mắc của khách hàng nh m thỏa mãn và mang lại niềm tin cho khách hàng mỗi khi đến giao dịch.

Ngoài ra, để duy trì mối quan hệ tốt với khách hàng, BIDV Phú Xuân cần nỗ lực hơn nữa trong việc cải thiện cũng như tạo ra những cách thức giao tiếp khác nhằm cung cấp một chất lượng dịch vụ điện tử cao cụ thể như sau: Bên cạnh kênh liên lạc truyền thống qua Email, điện thoại cần tổ chức những buổi đến thăm khách hàng thường xuyên hơn, tổ chức những buổi hội nghị, buổi huấn luyện cần thiết cho khách hàng làm thế nào để sử dụng Ngân hàng điện tử hiệu quả. Tại từng đơn vị phải lập kế hoạch cho nhân viên kinh doanh thường xuyên tiếp xúc với khách hàng để nắm rõ tình hình của khách hàng, lắng nghe các góp ý, đề nghị, nhu cầu mới của khách hàng và cung cấp những thông tin mà khách hàng quan tâm.

3.2.2.4 Tăng cường công tác quản lý rủi ro Luận văn: Giải pháp dịch vụ ngân hàng điện tử tại ngân hàng BIDV.

Trong thời đại công nghệ phát triển mạnh mẽ thì việc cung cấp và sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Để đảm bảo cân bằng giữa lợi ích và rủi ro, BIDV Phú Xuân cần không ngừng tăng cường công tác nhận diện, quán lý và giám sát rủi ro để hạn chế rủi ro từ ngân hàng điện tử, cụ thể:

Thứ nhất, tăng cường công tác quản lý nội bộ

Thực hiện phân quyền sử dụng hệ thống Ngân hàng điện tử: Trước hết phải thiết lập việc phân quyền hợp lý hơn, kiểm soát dữ liệu, tiến trình giao dịch Ngân hàng điện tử và giám sát chặt chẽ các quy trình nhằm ngăn chặn truy cập trái phép từ bên trong và bên ngoài hệ thống ngân hàng điện tử. Bên cạnh đó cần phải nâng cao việc quản lý phân quyền và trách nhiệm đối với từng cá nhân chặt chẽ và cụ thể hơn.

Quản lý mật khẩu người dùng: BIDV cần phải đảm bảo mật khẩu hay tên truy cập mặc nhiên hoặc bất kỳ thành phần nào trên hệ thống Ngân hàng điện tử đều phải được thay đổi định kỳ và phải khác mật khẩu mặc nhiên, tuân thủ độ phức tạp để đảm bảo mức an toàn cao.

Xây dựng quy trình, quy chuẩn trong hoạt động Ngân hàng điện tử: Hoạt động Ngân hàng điện tử phải được quy chuẩn theo các tiến trình công việc, quy trình nghiệp vụ và phân công công việc rõ ràng tránh tình trạng làm việc tùy tiện dẫn đến sai sót hay không thể truy vết giao dịch.

Xây dựng nguyên tắc truy cập từ xa vào hệ thống Ngân hàng điện tử: Quy định đối tượng được phép truy cập từ xa, mục đích truy cập. Tất cả những đối tượng và phương pháp truy cập từ xa đều phải được theo dõi và kiểm soát thông qua điểm điều khiển truy cập duy nhất. Bên cạnh đó, cần phải có cơ chế tự động để hỗ trợ việc giám sát và điều khiển các truy cập từ xa.

Sự dụng mã hóa để bảo vệ tính bí mật của những truy cập từ xa. Hạn chế việc truy cập qua mạng không dây hoặc qua các phương thức có độ bảo mật thấp. Luận văn: Giải pháp dịch vụ ngân hàng điện tử tại ngân hàng BIDV.

Thứ hai, quản lý rủi ro trong giao dịch ngân hàng điện tử với khách hàng

Tăng cường bảo mật thông tin khách hàng. Mọi truy cập dữ liệu phải có kiểm soát phải được cài đặt và sử dụng mật khẩu để tránh truy cập trái phép.

Xây dựng bộ nguyên tắc trong giao dịch ngân hàng điện tử đầy đủ các nội dung cảnh báo để khách hàng có thể nắm bắt hết các thông tin về việc bảo mật thông tin và nhận biết giao dịch nghi ngờ bị kẻ gian thực hiện để đảm bảo an toàn tài sản cho khách hàng, uy tín của BIDV Phú Xuân.

Nên có quy định chặt chẽ trong hợp đồng giao kết với khách hàng trong trường họp thông tin của khách hàng bị mất nguyên nhân từ phía khách hàng để đảm bảo uy tín và quyền lợi của BIDV Phú Xuân khi có sự cố.

Thứ ba, quản lý rủi ro bên thứ ba

Đánh giá đầy đủ về năng lực và khả năng tài chính của nhà cung ứng dịch vụ trước khi ký kết hợp đồng thực hiện cung ứng dịch vụ Ngân hàng điện tử. Hợp đồng cần phải xác định rõ trách nhiệm bảo mật hay chia sẻ thông tin giao dịch và ngày cả khi hợp đồng chấm dứt. Hợp đồng cũng cần phải có quy định bảo vệ quyền lợi chính đáng của khách hàng khi bên thứ ba gây thiệt hại đến khách hàng để đảm bảo uy tín của BIDV Phú Xuân. Mặt khác nên sử dụng dịch vụ tương tự của các nhà cung cấp khác để làm phương án dự phòng. Yêu cầu bên thứ ba tuân thủ các quy định về bản quyền đối với giải pháp cung cấp và cam kết duy trì, nâng cấp giải pháp trong một thời gian nhất định.

Các chương trình phần mềm thuê ngoài phát triển phải đảm bảo: kiểm soát được mã lệnh, không bị lợi dụng để xâm nhập vào hệ thống Ngân hàng điện tử, bí mật thông tin, sở hữu trí tuệ của chương trình phần mềm sau khi phát triển.

Thứ tư, quản lý rủi ro trong trường hợp xảy ra sự cố Luận văn: Giải pháp dịch vụ ngân hàng điện tử tại ngân hàng BIDV.

Cơ chế giám sát rủi ro phải chặt chẽ, linh hoạt: các chính sách, quy định quản lý phải được thường xuyên xem xét đánh giá, chỉnh sửa, nâng cấp kịp thời nhằm đảm bảo tính phù hợp và đủ khả năng xử lý những rủi ro phát sinh mới trong hoạt động Ngân hàng điện tử tại mọi thời điểm.

BIDV Phú Xuân cần nâng cao khả năng phản ứng nhanh với sự cố như xây dựng cơ chế để nhận diện rủi ro ngày khi mới phát sinh, mục đích là để đo lường, kiểm tra mức độ ảnh hưởng của vấn để để từ đó đánh giá sớm kiểm soát rủi ro có thể xuất hiện, xây dựng kế hoạch ứng phó tình trạng khẩn cấp cho toàn thể lãnh đạo và nhân viên, đảm bảo trong trường hợp khẩn cấp thì mọi hành động tác nghiệp đều phải có hệ thống và quy định hướng dẫn trước từng nghiệp vụ.

3.2.3 Nhóm giải pháp điều kiện Luận văn: Giải pháp dịch vụ ngân hàng điện tử tại ngân hàng BIDV.

3.2.3.1 Phát triển công tác Marketing

Trong tương lai khi mà internet dần trở thành kênh giao tiếp thường xuyên của con người thì các chi nhánh, phòng giao dịch truyền thống sẽ được thay thế bằng các điểm giao dịch chủ yếu tập trung vào công tác hướng dẫn và bán hàng. Đó là xu thế tất yếu mà BIDV Phú Xuân cần phải chú trọng ngay từ bây giờ để nâng cao chất lượng dịch vụ của chính mình.

Việc giao các chỉ tiêu về huy động, tín dụng cho các chức danh kinh doanh như hiện nay thì hầu hết nhân viên kinh doanh khi tiếp thị khách hàng chỉ tập trung giới thiệu các sản phẩm tiết kiệm và cho vay. Để thúc đẩy việc bán hàng các sản phẩm dịch vụ Ngân hàng điện tử, BIDV Phú Xuân cần xây dựng thêm các chỉ tiêu khác như: số lượng khách hàng sử dụng các sản phẩm dịch vụ Ngân hàng điện tử, số lượng máy POS được lắp đặt, số lượng đơn vị hợp tác chi lương qua thẻ,…

Kết quả nghiên cứu cho thấy, trong các nguồn thông tin mà khách hàng biết đến dịch vụ Ngân hàng điện tử thì đội ngũ nhân viên tư vấn của khách hàng là nguồn thông tin quan trọng. Do vậy, BIDV Phú Xuân cần sử dụng chính đội ngũ nhân viên, đặc biệt là các giao dịch viên ngân hàng, những người thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với khách hàng để quảng bá, tuyên truyền về sản phẩm, dịch vụ. Muốn làm được điều này, các ngân hàng cần phải đào tạo, cung cấp kiến thức về dịch vụ ngân hàng điện tử, về giao tiếp khách hàng cho các nhân viên, yêu cầu tất cả các nhân viên phải biết và sử dụng được các dịch vụ này từ đó mới có thể tuyên truyền cho các khách hàng về lợi ích cũng như các tính năng hiện đại của dịch vụ. Kênh tuyên truyền này rất hiệu quả và tốn ít chi phí bởi có thể tiếp xúc trực tiếp khách hàng, mặt khác có thể tận dụng cơ hội thực hiện đăng ký sử dụng dịch vụ ngay sau khi tư vấn cho khách hàng.

Đẩy mạnh công tác bán hàng tại địa điểm, cụ thể là phân công cán bộ tiếp xúc, tư vấn bán hàng và hỗ trợ đăng ký dịch vụ Ngân hàng điện tử với các doanh nghiệp: trên cơ sở dữ liệu khách hàng sẵn có đang sử dụng những sản phẩm truyền thống của ngân hàng, nhân viên quan hệ khách hàng tiếp thị các sản phẩm dịch vụ Ngân hàng điện tử: BSMS, thẻ, IBMB,… Trường hợp khách hàng có nhu cầu, Chi nhánh thực hiện soạn thảo và chuyển hợp đồng đến, hỗ trợ khách hàng ký kết tại chỗ.

Để chủ động hơn trong công tác bán hàng khi có những sản phẩm dịch vụ Ngân hàng điện tử mới được triển khai, bộ phận phụ trách Ngân hàng điện tử cần phối hợp với các phòng Quản lý bán hàng thuộc hai khối khách hàng doanh nghiệp, khách hàng cá nhân tổ chức gởi SMS giới thiệu dịch vụ mới đến tất cả khách hàng đang sử dụng dịch vụ Ngân hàng điện tử và các khách hàng có tài khoản tiền gởi thanh toán tại BIDV Phú Xuân. Luận văn: Giải pháp dịch vụ ngân hàng điện tử tại ngân hàng BIDV.

Thường xuyên tổ chức các chương trình khuyến mãi để khuyến khích khách hàng sử dụng dịch vụ Ngân hàng điện tử nhiều hơn nữa, BIDV Phú Xuân nên áp dụng chương trình mi n phí gia nhập, phí thường niên IBMB cho các khách hàng mới sử dụng. Đồng thời BIDV Phú Xuân cũng thường xuyên nên tổ chức các chương trình bán hàng nội bộ, tăng giá trị giải thưởng để khuyến khích nhân viên.

BIDV Phú Xuân cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá tiếp thị để người tiêu dùng biết, làm quen và thấy được lợi ích thực sự của dịch vụ Ngân hàng điện tử như: tổ chức các buổi hội thảo, hội nghị khách hàng giới dịch vụ Ngân hàng điện tử cho khách hàng những kiến thức cần thiết về dịch vụ, nâng cao nhận thức, dần dần thay đổi thói quen sử dụng tiền mặt xưa nay của họ; giới thiệu Website, đường dây nóng hỗ trợ, giải đáp thắc mắc cho khách hàng biết nhiều hơn để khách hàng có thể tìm hiểu dịch vụ một cách dễ dàng, chi tiết hơn.

Hiện nay, hầu hết các ngân hàng đều cung cấp những sản phẩm dịch vụ Ngân hàng điện tử tương đồng, người tiêu dùng gặp khó khăn trong việc phân biệt, đánh giá chất lượng sản phẩm dịch vụ. Vì vậy, BIDV Phú Xuân cần tạo ra một phong cách, một ấn tượng riêng cho những dịch vụ Ngân hàng điện tử của mình để đi vào nhận thức của khách hàng nhanh nhất, thông qua các phương thức sau:

Tiến hành phân khúc thị trường và khách hàng để có thể xác định hợp lý thị trường và khách hàng mục tiêu, trên cở sở đó xây dựng được chính sách sản phẩm dịch vụ và giá cả hợp lý. Xây dựng chiến lược marketing phù hợp với từng đối tượng: Đối với khách hàng cá nhân thì có thể thực hiện chiến lược marketing đại trà thông qua các phương tiện thông tin đại chúng và các hình thức thông thường khác. Tuy nhiên, đối với khách hàng doanh nghiệp nên thực hiện phương thức tiếp thị trực tiếp đến từng doanh nghiệp, ưu tiên những khách hàng tiềm năng. Luận văn: Giải pháp dịch vụ ngân hàng điện tử tại ngân hàng BIDV.

Tăng cường công tác marketing nội bộ, nhân viên BIDV Phú Xuân phải là người sử dụng và hiểu rõ về sản phẩm dịch vụ Ngân hàng điện tử của ngân hàng mình nhất. Đồng thời, xây dựng đội ngũ nhân viên tiếp thị, quan hệ khách hàng chuyên nghiệp, có thể hiểu rõ nhu cầu của khách hàng và phục vụ khách hàng một cách tốt nhất.

Đẩy mạnh marketing trực tuyến: Khách hàng có thói quen sử dụng internet là những khách hàng tiềm năng có thể d dàng sử dụng dịch vụ Ngân hàng điện tử. Chính vì vậy, BIDV Phú Xuân cần tăng cường việc quảng bá sản phẩm dịch vụ trên internet kết hợp nhiều công cụ khác nhau để mang lại hiệu quả cao nhất như: sử dụng công cụ search marketing, marketing lan truyền trên các mạng xã hội/forum, email marketing… Công tác marketing nên hướng tới việc xây dựng mối quan hệ lâu bền với khách hàng sau khi đã thu hút được họ. BIDV Phú Xuân cũng cần chú trọng khi làm marketing trực tuyến là đặc điểm của người tiêu dùng Việt khi sử dụng một dịch vụ là “tính gắn bó thương hiệu”. Một khi họ đã quen dùng một dịch vụ thì xác suất tiếp tục quay trở lại sử dụng dịch vụ đó là rất cao. Chính vì vậy, khâu chăm sóc khách hàng cần tiến hành thường xuyên, hỗ trợ kịp thời mọi vướng mắc, trở ngại trong quá trình sử dụng sản phẩm dịch vụ. Nếu làm tốt việc này, khách hàng sẽ gắn bó lâu dài với thương hiệu BIDV Phú Xuân.

3.2.3.2 Tăng cường liên kết với các đơn vị, tổ chức và doanh nghiệp

Để có thể phát triển được dịch vụ ngân hàng điện tử và mang lại lợi nhuận cao cho BIDV Phú Xuân thì BIDV Phú Xuân cần phải có sự liên kết, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị, tổ chức và các doanh nghiệp khác như các công ty bảo hiểm, các công ty chứng khoán,… Luận văn: Giải pháp dịch vụ ngân hàng điện tử tại ngân hàng BIDV.

Với chủ trương trả lương cho cán bộ nhân viên qua tài khoản để hạn chế việc sử dụng tiền mặt, các ngân hàng có cơ hội rất tốt để phát triển dịch vụ thẻ. Các ngân hàng cần phối hợp với các đơn vị, các cơ quan nhà nước, các doanh nghiệp để phát hành thẻ (ATM, Thẻ tín dụng…) cho cán bộ, nhân viên của các tổ chức này. Bằng cách này các ngân hàng có thể tăng số lượng thẻ phát hành một cách nhanh chóng, đây cũng là cách để quảng bá hình ảnh một các trực tiếp và hiệu quả với chi phí thấp.

Cùng với sự phát triển của thị trường chứng khoán, bất động sản, bảo hiểm,… nhu cầu giao dịch qua ngân hàng của khách hàng và của các công ty này là rất lớn. Đặc biệt, các giao dịch trên các thị trường này thường có giá trị lớn, thời gian giao dịch cần nhanh, tiện lợi, có thể giao dịch trực tuyến, do đó đây chính là thị trường rất tiềm năng cho các ngân hàng phát triển dịch vụ ngân hàng điện tử. Vì thế, để phục vụ nhu cầu của khách hàng và phát triển dịch vụ ngân hàng điện tử, BIDV Phú Xuân cần có sự phối hợp chặt chẽ với các đơn vị này để cung cấp dịch vụ tới khách hàng. Sự phối hợp này phải trên cả lĩnh vực tài chính, truyền thông và cả công nghệ thông tin để đảm bảo cho các giao dịch được tiến hành an toàn, hạn chế rủi ro.

Kết hợp với các doanh nghiệp trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ như các siêu thị, các cửa hàng lớn, các công ty du lịch, các hãng vận tải, các doanh nghiệp bán hàng qua mạng… để phát triển các dịch vụ ngân hàng điện tử. Việc liên kết sẽ mang lại lợi ích cho cả 3 phía là doanh nghiệp, ngân hàng và khách hàng, giúp giảm thời gian giao dịch, tiếp kiệm chi phí. Muốn làm vậy, các ngân hàng cần phải trang bị cơ sở vật chất tại các doanh nghiệp đó ví dụ các máy ATM, POS… để tạo điều kiện cho khách hàng có thể thanh toán thẻ.

3.3. Kiến nghị Luận văn: Giải pháp dịch vụ ngân hàng điện tử tại ngân hàng BIDV.

3.3.1 Kiến nghị với Chính phủ

 • Thứ nhất, hoàn thiện môi trường pháp lý

Chính phủ cần ban hành các quy định về dịch vụ thanh toán điện tử, quy định về hoạt động thương mại điện tử trong dịch vụ thẻ,… đảm bảo tạo ra hành lang pháp lý chặt chẽ cho sự phát triển dịch vụ Ngân hàng điện tử của Ngân hàng thương mại và khuyến khích các Ngân hàng thương mại phát huy tính chủ động, sáng tạo trong quá trình phát triển dịch vụ.

 • Thứ hai, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng

Đối với dịch vụ Ngân hàng điện tử, Chính phủ cần có các chính sách khuyến khích các ngân hàng đầu tư phát triển máy móc thiết bị, phục vụ thanh toán điện tử. Hiện nay, các loại máy móc, thiết bị này đều là những thiết bị hiện đại chủ yếu nhập khẩu từ nước ngoài. Vì vây, Chính phủ nên có chính sách giảm thuế nhập khẩu đối với các loại thiết bị này.

Thực hiện tin học hoá các tổ chức kinh doanh dịch vụ, các ngân hàng và tổ chức tín dụng, nâng cao tốc độ đường truyền Internet, giảm thiểu cước phí …tạo điều kiện cho toàn dân có thể sử dụng các dịch vụ trực tuyến. Đặc biệt, mở rộng tối đa mật độ phủ sóng điện thoại, điện thoại di động đối với vùng sâu, vùng xa. Bên cạnh đó cần xây dựng cơ sở hạ tầng truyền thông mạnh, tốc độ cao, không bị nghẽn mạch, giá cước phù hợp, hạn chế độc quyền viễn thông.

 • Thứ ba, thúc đẩy hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt.

Bộ tài chính nên có chính sách khấu trừ một phần thuế đối với các khoản chi tiêu bằng thẻ trên tại thị trường Việt Nam và có chính sách ưu đãi về thuế cho các doanh nghiệp chấp nhận thanh toán hàng hóa, dịch vụ bằng thẻ đề khuyến khích việc thanh toán không dùng tiền mặt. Luận văn: Giải pháp dịch vụ ngân hàng điện tử tại ngân hàng BIDV.

Chính phủ cần chỉ đạo các đơn vị kinh doanh hàng hóa, dịch vụ nâng cao ý thức chấp nhận thanh toán thẻ thay cho tiền mặt khi cấp phép đăng ký kinh doanh, nghiêm cấm thu phụ phí khi chấp nhận thanh toán bằng thẻ.

 • Thứ tư, phát triển nguồn nhân lực.

Muốn dịch vụ Ngân hàng điện tử phát triển đòi hỏi phải có một đội ngũ lao động có trình độ, có khả năng sáng tạo, nhanh chóng nắm bắt công nghệ hiện đại để đáp ứng được yêu cầu của hệ thống thanh toán điện tử. Vì vậy, ngay từ bây giờ, Chính phủ và các trường đại học cần xây dựng chương trình đào tạo nâng cao kiến thức của sinh viên về thương mại điện tử, thanh toán điện tử và công nghệ thông tin.

 • Thứ năm, tăng cường quan hệ hợp tác quốc tế.

Tăng cường các quan hệ hợp tác quốc tế nhằm khai thông các quan hệ ngân hàng và tận dụng các nguồn vốn, công nghệ từ các nước và các tổ chức quốc tế, trao đổi thông tin từ lĩnh vực ngân hàng, đặc biệt là về đào tạo, phổ biến kiến thức và kinh nghiệm hội nhập cho những cán bộ liên quan của NHNN và một số Ngân hàng thương mại để giúp hoàn thiện và phát triển dịch vụ Ngân hàng điện tử, bắt kịp với đà phát triển của Thế Giới. Luận văn: Giải pháp dịch vụ ngân hàng điện tử tại ngân hàng BIDV.

3.3.2 Kiến nghị với Ngân hàng Nhà nước

Thứ nhất, hoàn thiện các văn bản pháp lý

Ngân hàng nhà nước cần có chế tài nghiêm khắc đối với những đơn vị chấp nhận thẻ và ngân hàng thanh toán có đơn vị chấp nhận thẻ thu phụ phí chủ thẻ. Xây dựng cơ chế thống nhất thu và chia sẻ phí thanh toán thẻ qua POS giữa ngân hàng thanh toán, ngân hàng phát hành và các công ty chuyển mạch thẻ. Ban hành các tiêu chuẩn kỹ thuật để kết nối các tổ chức chuyển mạch thẻ và các ngân hàng thành viên thực hiện.

Thứ hai, tạo điều kiện cho chứng từ điện tử đi vào cuộc sống.

Xây dựng chuẩn chung và cơ sở pháp lý cho văn bản điện tử, chữ ký điện tử và chứng từ điện tử. Đồng thời xây dựng một trung tâm quản lý dữ liệu trung ương để giúp cho việc xác nhận, chứng thực chứng từ điện tử được nhanh chóng, chính xác.

Thứ ba, tăng cường công tác quản lý rủi ro

Dịch vụ Ngân hàng điện tử là dịch vụ sử dụng phương thức giao dịch công nghệ cao. Do đó rủi ro liên quan đến an toàn, bảo mật dữ liệu đối với dịch vụ này rất lớn và thường vượt quá khả năng kiểm soát của ngân hàng. Do đó Ngân hàng Nhà nước cần ban hành các chế tài xử phạt nghiêm khắc đối với các loại tội phạm liên quan đến giao dịch ngân hàng điện tử.

Thứ tư, khuyến khích, hỗ trợ các Ngân hàng thương mại phát triển dịch vụ Ngân hàng điện tử

Ngân hàng nhà nước cần có chính sách khuyến khích, hỗ trợ các Ngân hàng thương mại tự đầu tư, hợp tác liên kết và vay vốn đầu tư cơ sở hạ tầng, hiện đại hoá công nghệ ngân hàng. Tích hợp hệ thống công nghệ thông tin giữa các Ngân hàng thương mại, nhằm tăng cường khả năng liên kết của các Ngân hàng thương mại trong nước.

Ngân hàng nhà nước cần thực hiện sớm hơn hiện đại hoá công nghệ ngân hàng, tập trung đầu tư vào công tác thanh toán không dùng tiền mặt, nâng cao chất lượng các phương tiện và công cụ thanh toán để mọi khoản vốn chu chuyển trong nền kinh tế nhanh chóng hơn, đồng thời hạn chế tối đa lượng tiền mặt trong lưu thông.

Tăng cường các quan hệ hợp tác quốc tế nhằm khai thông các hoạt động ngân hàng ra nước ngoài và tận dụng được nguồn vốn, công nghệ từ các nước và các tổ chức quốc tế, trao đổi thông tin về lĩnh vực ngân hàng, đặc biệt về đào tạo, phổ biến kiến thức và những kinh nghiệm hội nhập cho những cán bộ của NHNN và một số Ngân hàng thương mại.

Ngân hàng Nhà nước cũng cần tạo điều kiện thuận lợi cho các Ngân hàng thương mại trong nước cạnh tranh với các Ngân hàng thương mại nước ngoài có dịch vụ Ngân hàng điện tử đã phát triển mạnh. Luận văn: Giải pháp dịch vụ ngân hàng điện tử tại ngân hàng BIDV.

3.3.3 Đối với Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu Tư và Phát Triển Việt Nam

Để phát triển ứng dụng hiệu quả dịch vụ Ngân hàng điện tử, ngân hàng BIDV phải thực hiện một số các giải pháp sau:

Hiện đại hoá công nghệ ngân hàng, nghiên cứu, ứng dụng và triển khai công nghệ, dịch vụ mới, đúc rút kinh nghiệm và phát triển có chọn lọc những dịch vụ mới phù hợp với khả năng của ngân hàng BIDV, của đối tượng khách hàng tiềm năng. Đồng thời, tăng cường đầu tư, hiện đại hóa cơ sở hạ tầng kỹ thuật một cách đồng bộ và hiện đại làm nền tảng cho việc triển khai các nghiệp vụ ngân hàng hiện đại.

BIDV cần tạo điều kiện để các chi nhánh chủ động về khoản chi phí trong việc mua sắm tài sản, hoạt động tuyên truyền, quảng bá hình ảnh tại địa phương.

Tăng cường khả năng quản trị điều hành và hoạt động của BIDV, đặc biệt chú trọng quản lý rủi ro, tăng cường bảo mật và an ninh mạng trước nguy cơ ngày càng cao của tội phạm công nghệ.

BIDV cần phải xây dựng và đào tạo đội ngũ cán bộ nhân viên giỏi cả về nghiệp vụ chuyên môn cũng như công nghệ thông tin. Bảo đảm cho nguồn nhân lực của hệ thống ngân hàng luôn được cập nhật công nghệ mới, tiến bộ khoa học kĩ thuật mới để nhanh chóng cập nhập, ứng dụng, phát huy tiến bộ công nghệ ngân hàng, tạo năng lực cạnh tranh cao cho ngân hàng BIDV.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng đó là phải xây dựng một hình ảnh BIDV tốt đẹp trong lòng khách hàng cũng như thường xuyên tổ chức các chương trình khuyếch trương thương hiệu và uy tín của ngân hàng.

Tóm tắt Chương 3 Luận văn: Giải pháp dịch vụ ngân hàng điện tử tại ngân hàng BIDV.

Trên cơ sở phân tích thực trạng phát triển dịch vụ Ngân hàng điện tử ở chương 2, chương 3 của luận văn đã đưa ra nội dung sau:

Thứ nhất, luận văn đã nêu lên mục tiêu, định hướng và nhiệm vụ trọng tâm trong việc phát triển dịch vụ Ngân hàng điện tử của BIDV Phú Xuân.

Thứ hai, luận văn đã nêu ra một số giải pháp về phát triển dịch vụ Ngân hàng điện tử như: đề xuất giải pháp về phát triển quy mô dịch vụ, nhóm giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ Ngân hàng điện tử, đa dạng hóa chủng loại dịch vụ, giải pháp hỗ trợ …

Đồng thời, để phát triển dịch vụ Ngân hàng điện tử, không chỉ từ sự nỗ lực của bản thân Ngân hàng mà còn phải có sự ủng hộ và đầu tư của Chính phủ, các tổ chức kinh tế và quan trọng nhất là của khách hàng. Vì vậy ở chương này, luận văn cũng đưa ra một số kiến nghị đối với Chính phủ, NHNN cũng như đối với BIDV nhằm phát triển dịch vụ Ngân hàng điện tử tốt nhất trong tương lai.

KẾT LUẬN

Hiện nay ngân hàng điện tử (NHĐT) đã và đang được các Ngân hàng trên thế giới phát triển mạnh mẽ, đây là kết quả tất yếu của quá trình phát triển như vũ bão về khoa học công nghệ, đặc biệt là ngành công nghệ thông tin (CNTT). Những lợi ích mà dịch vụ Ngân hàng điện tử mang lại là ưu điểm không thể “chối cãi” đối với loại hình dịch vụ này. Chính vì những ưu điểm nổi bật đó mà dịch vụ Ngân hàng điện tử đang được áp dụng phổ biến tại hầu hết các Ngân hàng thương mại Việt Nam.

Nhận thức được tầm quan trọng và tiềm năng phát triển của dịch vụ Ngân hàng điện tử, BIDV Việt Nam nói chung và BIDV Phú Xuân nói riêng đang phấn đấu, nỗ lực để phát triển loại hình dịch vụ này.

Trên cơ sở vận dụng phương pháp nghiên cứu khoa học, đi từ lý luận đến thực tiễn, với mục đích nghiên cứu của luận án là tổng hợp lý luận, phân tích đánh giá thực trạng và đưa ra giải pháp cụ thể cùng một số kiến nghị nhằm giúp BIDV – Chi nhánh Phú Xuân phát triển dịch vụ Ngân hàng điện tử một cách hiệu quả, đề tài đã tập trung giải quyết những nội dung quan trọng sau:

Thứ nhất, luận văn đã trình bày cơ sở lý luận liên quan đến dịch vụ Ngân hàng điện tử qua khái niệm, nội dung và các dịch vụ Ngân hàng điện tử. Đồng thời luận văn cũng đưa ra những luận cứ về sự cần thiết phát triển dịch vụ Ngân hàng điện tử. Bên cạnh đó, luận văn cũng đã đi vào phân tích nội dung cũng như những nhân tố ảnh hưởng đến phát triển dịch vụ Ngân hàng điện tử của Ngân hàng thương mại để thấy được tầm quan trọng của từng nhân tố đối với dịch vụ Ngân hàng điện tử. Các chỉ tiêu phản ảnh sự phát triển dịch vụ Ngân hàng điện tử cũng được tác giả phân tích ở 2 khía cạnh chỉ tiêu định tính và định lượng. Ngoài ra, chương 1 của luận án cũng trình bày quá trình phát triển dịch vụ Ngân hàng điện tử của một số ngân hàng trên thế giới và trong nước. Sau cùng là bài học kinh nghiệm được rút ra trong việc phát triển dịch vụ Ngân hàng điện tử các Ngân hàng thương mại Việt Nam nói chung và BIDV – Chi nhánh Phú Xuân nói riêng.

Thứ hai, luận văn đã giới thiệu chung về BIDV – Chi nhánh Phú Xuân, phân tích khái quát tình hình hoạt động kinh doanh của Chi nhánh giai đoạn 2021 – 2023. Tiếp đến, luận văn đi vào phân tích thực trạng phát triển dịch vụ Ngân hàng điện tử của BIDV – Chi nhánh Phú Xuân giai đoạn 2021 – 2023. Thông qua phân tích thực trạng hoạt động và phát triển dịch vụ Ngân hàng điện tử, tác giả đã ghi nhận những kết quả mà BIDV đã đạt được, đồng thời nêu lên những hạn chế cần khắc phục trong phát triển dịch vụ Ngân hàng điện tử của chi nhánh. Những nguyên nhân của những hạn chế này là cơ sở cho định hướng, chiến lược và giải pháp cụ thể ở chương 3 để phát triển Ngân hàng điện tử góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của BIDV – Chi nhánh Phú Xuân trong giai đoạn hội nhập.

Thứ ba, để có cơ sở đưa ra những giải pháp phát triển dịch vụ Ngân hàng điện tử, luận văn đã trình bày mục tiêu và định hướng phát triển dịch vụ Ngân hàng điện tử của BIDV – Chi nhánh Phú Xuân đến năm 2020. Dựa vào những hạn chế đã được tác giả phân tích ở chương 2, tác giả đã xây dựng hệ thống giải pháp phát triển dịch vụ Ngân hàng điện tử tại BIDV chi nhánh. Bên cạnh đó, luận văn cũng đưa ra một số kiến nghị đối với Chính phủ; Ngân hàng Nhà nước và BIDV – Chi nhánh Phú Xuân để mở rộng và phát triển dịch vụ ngân hàng Ngân hàng điện tử. Luận văn: Giải pháp dịch vụ ngân hàng điện tử tại ngân hàng BIDV.

Khi những giải pháp nêu trên được triển khai một cách đồng bộ và theo một lộ trình hợp lý, vững chắc sẽ góp phần hoàn thiện hoạt động dịch vụ Ngân hàng điện tử của BIDV nói chung và BIDV – Chi nhánh Phú Xuân nói riêng, nâng cao năng lực tài chính, hiện đại hóa công nghệ, nâng cao trình độ quản lý và chất lượng nguồn nhân lực, góp phần phát triển dịch vụ Ngân hàng điện tử, từ đó đưa chi nhánh ngày càng phát triển lớn mạnh và bền vững trong nền kinh tế hội nhập và toàn cầu hóa.

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY: 

===>>> Luận văn: Phát triển dịch vụ ngân hàng điện tử tại NH BIDV

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Contact Me on Zalo
0877682993