Luận văn: Giải pháp du lịch sinh thái Đồng Sen tại xã Mỹ Hòa

Mục lục

Đánh giá post

Chia sẻ chuyên mục Đề Tài Luận văn: Giải pháp du lịch sinh thái Đồng Sen tại xã Mỹ Hòa hay nhất năm 2024 cho các bạn học viên ngành đang làm luận văn thạc sĩ tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài luận văn tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm luận văn thì với đề tài Luận Văn: Các giải pháp và kiến nghị phát triển du lịch sinh thái Đồng Sen tại xã Mỹ Hòa, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp dưới đây chắc chắn sẽ giúp cho các bạn học viên có cái nhìn tổng quan hơn về đề tài sắp đến.

3.1. Phân tích SWOT (Những điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội, thách thức) của hoạt động du lịch sinh thái Đồng Sen

3.1.1. Điểm mạnh (Strengths)

“Tháp Mười đẹp nhất bông sen

Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ”.

Tác giả: Bảo Định Giang

Cây sen đã trở thành biểu tượng của Đồng Tháp, trong tiềm thức mọi người luôn nghĩ cụm từ “Đồng Tháp gắn liền với Sen Hồng”, du khách đến Đồng Tháp ai cũng muốn được đến với Đồng Sen. Đây là lợi thế lớn trong định vị thương hiệu du lịch Đồng Sen đến với du khách.

Vị trí địa lý, cơ sở hạng tầng giao thông đường bộ và đường thủy đang hoàn thiện tốt, rất thuận lợi phát triển du lịch, có vị trí gần với cửa khẩu biên giới với Campuchia, giáp với với Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long, Bến Tre, An Giang, TP. HCM, thuận lợi nhất là liền kề Khu di tích đặc biệt Gò Tháp có nền văn hóa Óc Eo, đền thờ Thiên Hộ Dương và Đốc Binh Kiều, Chùa Bà Chúa Xứ, Tháp cổ tự (chùa Tháp Linh), nằm trong tỉnh có dầy đặc điểm du lịch như Khu di tích Xẻo Quýt, Khu du lịch Gáo Giồng, Khu di tích Cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc, Vườn quốc Tràm Chim, Vườn Hoa Tân Quy – Sa Đéc, Làng bè Bình Thạnh, là những điểm thu hút hằng nghìn du khách đến viếng, tham quan hằng năm.

Lượng du khách đến Đồng Tháp ngày càng tăng qua thống kê các năm, mức tăng trưởng bình quân hằng năm hơn 15%.

Đồng Tháp đứng hạng II với 66.39 điểm trong bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của chỉ số PCI. Chỉ số PCI, là chỉ số đánh giá và xếp hạng về chất lượng điều hành kinh tế và xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp trong năm 2024 và 2025. Đây là yếu tố thuận lợi để thu hút nhà đầu tư an tâm đến Đồng Tháp đầu tư vốn vào phát triển du lịch sinh thái Đồng Sen.   Trong thời gian ngắn tham gia hoạt động du lịch, nhưng đã tạo được dấu ấn trong lòng du khách, thu hút hằng chục ngàn du khách đến tham quan, đã định vị được điểm du lịch trên “Bản đồ du lịch Việt Nam”.

Các sản phẩm sen đang bước đầu định hình như Hồng Sen Tửu, hạt sen rang bơ, được xem là “đặc sản” có bước đột phá lớn, đã tạo được điểm nhấn lớn trong thị trường. Luận văn: Giải pháp du lịch sinh thái Đồng Sen tại xã Mỹ Hòa.

Môi trường sinh thái tự nhiên Đồng Sen vẫn còn giữ được nét hoang sơ thuần khiết. Môi trường xã hội rất trật tự, bảo đảm an toàn cho du khách.

Người tham gia hoạt động du lịch hiền hòa, mến khách, nhiều tâm quyết, họ sẵng sàng hợp tác nhân lực và đóng góp phần đất của mình với chính quyền địa phương và bất kỳ doanh nghiệp nào để phát triển du tại địa phương.

Cộng đồng dân cư đoàn kết gắn bó lâu đời, đời sống sinh hoạt mang đậm nét văn hóa người Kinh và văn hóa Miền Tây Nam bộ. Cộng đồng dân cư địa phương luôn nhận thức, hiểu rất rõ giá trị phát triển du lịch đem lại lợi ích kinh tế và niềm tự hào của quê hương xứ sở.

Đồng Tháp là nơi đang phát triển phong trào đưa sản xuất nông nghiệp thành sản phẩm du lịch để thu hút du khách. Đồng Sen là nơi đầu tiên trong cả nước hoạt động du lịch sinh thái cộng đồng dựa vào cảnh quan Đồng Sen.

Nguồn nhân lực trẻ tại địa phương dồi dào, nhiệt tình, mến khách yêu quê hương, có nhiều tâm huyết, có ý chí vươn lên.

Các doanh nghiệp lữ hành địa phương như Công ty cổ phần du lịch Đồng Tháp và Công ty cổ phần Đầu tư Thương mai Du lịch Đồng Tháp Mười và doanh nghiệp lữ hành lớn tại TP. HCM nhiệt tình ủng hộ, quảng bá, xây dựng chương trình du lịch đưa khách đến Đồng Sen.

Các cơ quan chức năng, lãnh đạo chính quyền địa phương quyết tâm triển khai Đề án Phát triển du lịch Đồng Tháp giai đoạn 2025 – 2026, trong đó phát triển có xây dựng Khu du lịch Đồng Sen trở thành điểm du lịch ngày càng hoàn thiện, với tinh thần năng động, cởi mở, luôn đổi mới và tiếp thu các ý kiến đóng góp của các nhà khoa học.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ

===>>> Viết Thuê Luận Văn Thạc Sĩ Ngành Du Lịch

3.1.2. Điểm yếu (Weaknesses)

Giao thông đường bộ đã kết nối Đồng Sen đến với TP. HCM và các tỉnh lận cận trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long rất tốt. Nhưng trong tiềm thức của du khách vẫn nghĩ Tháp Mười là vùng sâu, vùng xa, nơi hẻo lánh “khỉ ho, cò gáy”, “muỗi kêu như sáo, đỉa lội như bánh canh”. Luận văn: Giải pháp du lịch sinh thái Đồng Sen tại xã Mỹ Hòa.

Du khách chưa biết đến Đồng Sen một cách rộng rãi.

Đồng Sen là điểm tham quan mới trong sản phẩm du lịch Đồng Tháp, được hình thành tự phát từ những nông dân địa phương, tài nguyên du lịch chủ yếu dựa vào cảnh quan Đồng Sen trong không gian yên tĩnh, lãng mạn của vùng quê Tháp Mười để khai thác phục vụ du khách.

Nhân lực đều chưa có những sáng tạo, tạo ra sản phẩm mới có sức hấp dẫn lớn để thu hút du khách đến tham quan.

Quy mô diện tích khai thác quá nhỏ, cơ sở vật chất phục vụ du lịch thiếu thốn, nghèo nàn.

Từ đường Tỉnh lộ ĐT845 vào Đồng Sen bằng bê tông khá nhỏ, xe trên 45 chỗ ngồi không thể vào đến tận Đồng Sen.

Thời gian du khách đến tham quan chỉ nữa ngày chiếm số nhiều. Lượng khách đến tự túc và khách nội địa là chủ yếu.

Sản phẩm dịch du lịch Đồng Sen rất đơn điệu, dựa vào cảnh quan để thu hút du khách. Sản phẩm dịch vụ du lịch chỉ có vài loại như đi dạo, ngắm cảnh, chụp ảnh, du thuyền, bắt cá. Chưa có loại hình dịch vụ vui chơi giải trí ban ngày, ban đêm phục vụ cho du khách, nhất là các loại hình du lịch thu hút trẻ em.

Lưới điện quốc gia chưa được dẫn đến Đồng Sen để phát triển du lịch và các hoạt động sản xuất. Đây là vấn đề vượt ngoài khỏi khả năng của các chủ hộ đang hoạt động du lịch tại Đồng Sen, và chính quyền xã Mỹ Hòa.

Không có hệ thống nước sạch sử dụng cho sinh hoạt và phục vụ du khách. Đây là những vấn đề trở ngại lớn nhất, vượt khỏi khả năng của các hộ nông dân địa phương và chính quyền cấp cơ sở.

Cơ sở lưu trú là những tum trên Đồng Sen, không thể đáp ứng nhu cầu của du khách do thiếu tiện nghi và an toàn cho du khách. Và cũng chưa có cơ sở lưu trú vệ tinh kết nối loại hình “homestay”.

Ẩm thực địa phương chưa phong phú và đa dạng, chưa thể hiện hết nét độc đáo riêng của ẩm thực Nam bộ.

Các sản phẩm được chế biến từ sen đều nghèo nàn, đơn điệu, bao bì, mẫu mã, chất liệu kém, chưa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Hầu hết được sản xuất theo phương pháp thủ công, gia truyền, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, khó bảo quản, hạn sử dụng ngắn. Nhìn chung chưa nâng cao được giá trị gia tăng cho sản phẩm.

Các chất thải đều xả trực tiếp ra môi trường, môi trường sinh thái đang bị đe dọa. Nguồn nước đang bị ô nhiễm bởi phân bón trồng sen.

Nhà vệ sinh phục vụ du khách chưa được chú trọng, rất bẩn, chưa đáp ứng được nhu cầu cho du khách.

Còn hạn chế về cơ sở hạ tầng vật chất kỹ thuật phục vụ du lịch như điện, nước sạch, phòng trưng bày bảo tàng giống sen, siêu thị, khu vui chơi giải trí, cơ sở lưu trú. Luận văn: Giải pháp du lịch sinh thái Đồng Sen tại xã Mỹ Hòa.

Hạt sen thương phẩm chủ yếu bán thô qua thương lái, chưa chế biến được các sản phẩm đặc trưng để nâng cao giá trị gia tăng và thu nhập cho cộng đồng địa phương.

Chưa có doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm sen đã chế biến và sản phẩm thương phẩm cho nông dân và các hộ Đồng Sen. Giá cả thị trường thương phẩm sen hoàn toàn phụ thuộc vào thương lái, giá cả luôn biến động, biên độ dao động rất lớn, lợi nhuận bấp bênh, nhiều rủi ro.

Hệ thống phân phối các sản phẩm chế biến từ sen chưa có tại các địa phương trong nước, và thị trường xuất khẩu.

Môi trường văn hóa địa phương đang bị xâm hại, do du khách đem đến như nói to, nhậu nói lớn tiếng, cỡi trần tại các điểm tham quan, các nhà tum ngắm cảnh.

Văn hóa ứng xử của dân cư địa phương với du khách còn hạn chế, do trình độ và tạp quán lối sống sinh hoạt tại địa phương.

Người tham gia hoạt động du lịch có trình độ học vấn hạn chế, thiếu tác phong công nghiệp du lịch, vẫn còn phong cách sinh hoạt nông dân vào công việc, chưa có kinh nghiệm và được đào tạo chuyên môn vể du lịch. Đáng lưu ý nhất, tất cả nhân lực đang phục vụ tại Đồng sen đều không giao tiếp được bằng tiếng Anh hay ngoại ngữ khác.

Chưa có trang website, các công cụ truyền thông quảng cáo để quảng bá du lịch sinh thái Đồng Sen.

Theo định hướng, du lịch sinh thái Đồng Sen hoạt động theo mô hình du lịch cộng đồng, nhưng thực tế các hộ tại Đồng Sen hoạt động riêng rẻ, theo mô hình kinh doanh hộ cá thể, các hộ chưa có liên kết hỗ trợ trong hoạt động du lịch. Chưa có một tổ chức, hiệp hội quản lý để thống nhất trong giá cả, dịch vụ, thiếu nhất quán trong định hướng để phát triển chung.

Chính quyền địa phương chưa lập phương án trong danh mục dự án kêu gọi đầu tư của tỉnh Đồng Tháp.

Chính quyền địa phương và các cơ quan quản lý du lịch, hộ kinh doanh du lịch Đồng Sen chưa có thông tin và số liệu thống kê lượng du khách đến Đồng Sen, nên nhà đầu tư chưa quan tâm, tin tưởng đầu tư phát triển du lịch sinh thái Đồng Sen.

Trình độ các cơ quan chính quyền, cơ quan quản lý tại địa phương còn hạn chế, chưa có kinh nghiệm trong định hướng phát triển du lịch cộng động cho dân cư địa phương.

Công tác tuyên truyền, quảng bá Đồng Sen còn nhiều hạn chế, địa phương chỉ tập trung tuyên truyền, quảng bá ở các kênh báo chí, truyền thông tại Đồng Tháp, chưa phổ biến rộng rãi trong cả nước.

3.1.3. Cơ hội (Opportunities) Luận văn: Giải pháp du lịch sinh thái Đồng Sen tại xã Mỹ Hòa.

Việt Nam đã hội nhập vào các tổ chức thế giới, tăng trưởng du lịch ngày càng tăng theo sự phát triển kinh tế xã hội, du khách ngày càng quan tâm đến thiên nhiên, môi trường sinh thái. Nền chính trị xã hội Việt Nam ổn định, an toàn.

Việt Nam được xem như vùng đất “mới” trong bản đồ du lịch thế giới, điểm đến an toàn, du khách đang có xu hướng muốn đến khám phá và trải nghiệm. Số lượng du khách đến Việt Nam đều tăng hằng năm, trong đó có lượng du khách đến Đồng Tháp.

Du khách ngày càng quan tâm đến thiên nhiên, môi trường sinh thái, đang có trào lưu du lịch tìm hiểu về văn hóa bản địa, du lịch trải nghiệm làm dân bản xứ “homestay”, khu du lịch Đồng Sen có nhiều tiềm năng phát triển loại hình du lịch này phục vụ du khách.

Loại hình du lịch văn hóa tâm linh “Thiền học” đang được cộng đồng quan tâm, đây là hình thức thể dục trí tuệ mang lại sự tĩnh tâm, trí lực và sức khỏe cho người tập. Đồng Sen là nơi lý tưởng thu hút đối tượng khách này.  Đồng Sen là nơi đầu tiên trong cả nước hoạt động du lịch sinh thái dựa vào cảnh quan sinh thái đồng sen, đã được định hình phát triển. Trong khi khu Bảo tồn đất ngập nước Láng Sen, cánh đồng sen Tân Thạnh (tỉnh Long An) có điều kiện tương đồng đang mò mẫm tìm lối đi, hầu hết các đồng sen trong nước chỉ trồng sen thuần túy thu hoạch thương phẩm.

Đồng bằng sông Cửu Long đang được Chính phủ đầu tư để phát triển các loại hình du lịch sinh thái sông nước, miệt vườn. Đồng Sen là nơi hội đủ điều kiện để phát triển loại hình du lịch này.

Chính quyền Đồng Tháp đã triển khai Đề án Phát triển du lịch tỉnh Đồng Tháp giai đoạn 2025 – 2030 và đã phê duyệt lập quy hoạch phân khu xây dựng khu du lịch Đồng Sen Tháp Mười.

Đồng bằng sông Cửu Long đang được Chính phủ đầu tư để phát triển các loại hình du lịch sinh thái sông nước, miệt vườn. Đồng Sen Tháp Mười là nơi hội đủ điều kiện để phát triển loại hình du lịch này.

3.1.4. Thách thức (Threats)  

Du lịch chịu nhiều ảnh hưởng tác động của các yếu tố bên ngoài như kinh tế, chính trị, xã hội, khủng bố, thiên tai, dịch bệnh. Với một biến động nhỏ cũng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động du lịch. Do đó, vốn đầu tư phát triển Đồng Sen là một thách thức lớn và đầy rủi ro. Luận văn: Giải pháp du lịch sinh thái Đồng Sen tại xã Mỹ Hòa.

Du lịch sinh thái Đồng Sen chưa được mọi người biết đến rộng rãi trong cả nước và nước ngoài.

Đồng Sen chưa được xem như một điểm du lịch chính trong chương trình du lịch của các hãng lữ hành.

Phần lớn du khách đến Đồng Sen là du khách nội địa ghé dừng chân rồi tiếp tục hành trình, rất ít du khách nước ngoài. Nên việc giữ chân và kéo dài thời gian sử dụng các dịch vụ là rất khó.

Đồng Tháp có rất nhiều dự án thu hút vốn đầu tư. Việc thu hút vốn phát triển Đồng Sen còn gặp nhiều khó khăn.

Hoạt động du lịch sinh thái Đồng Sen rất dễ bắt chước, sao chép, cạnh tranh trực tiếp từ các điểm du lịch trong tỉnh và các tỉnh địa phương khác có cùng điều kiện tự nhiên và đồng sen tương đồng.

Đô thị hóa đang diễn ra nhanh, dễ làm phá vỡ môi trường sinh thái hoang sơ vùng Đồng Tháp Mười, ảnh hưởng đến sinh thái cảnh quan Đồng Sen.

Tình hình biền đổi khí hậu, hạn hán, thiếu nước đang diễn biến phức tạp, đe dọa đến thiếu nước khu vùng Đồng bằng sông Cửu Long, làm ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động du lịch Đồng Sen.

3.1.5. Bảng tổng hợp phân tích SWOT 

Điểm mạnh (Strengths) Điểm yếu (Weaknesses)
S1: Hoa sen là hình ảnh quen thuộc, là biểu tượng của tỉnh Đồng Tháp, du khách đến Đồng Tháp đều mong đợi đến Đồng Sen.

S2: Nằm vị trí trung tâm của vùng Đồng Tháp Mười, cửa ngõ của tỉnh Đồng Tháp, giao thông thuận lợi, dễ dàng kết liên kết với các điểm du lịch trong và ngoài tỉnh.

S3: Môi trường, cảnh quan còn hoang sơ, không khí trong lành giữ được nét mộc mạc, yên tĩnh, lãng mạn của vùng quê Đồng Tháp Mười. Còn giữ được bản sắc văn hóa địa phương, văn hóa ẩm thực, văn hóa tâm linh qua các lễ hội.

S4: Điều kiện tự nhiên, khí hậu nhiệt đới gió mùa, ít bão, có gần 6 tháng mùa nước nổi, thuận lợi cho cây sen phát triển và tổ chức hoạt động du lịch quanh năm.

S5: Dân cư địa phương thân thiện, hiền hòa, hiếu khách.

S6: Cộng đồng tích cực tham gia hoạt động du lịch.

S7: Có đặc sản rượu sen, các sản phẩm chế biến từ sen và ẩm thực sen đang được du khách tin dùng.

S8: Lực lượng lao động trẻ và dồi dào, nhiệt tình.

 

W1: Đồng Sen là điểm tham quan du lịch mới tại Đồng Tháp. Du khách luôn nghĩ Đồng Sen là nơi xa xôi hẻo lánh, hoang vu.

W2: Quy mô diện tích nhỏ.

W3: Chưa có tiêu chí, tiêu chuẩn cho các hoạt động du lịch sinh thái Đồng Sen. W4: Hạn chế về cơ sở hạ tầng kỹ thuật phục vụ du lịch như điện, nước sạch, phòng trưng bày bảo tàng giống sen, siêu thị, khu vui chơi giải trí, cơ sở lưu trú.

W5: Sản phẩm nghèo nàn, đơn điệu.

Chưa có thị trường tiêu thụ ổn định.

W6: Chưa có liên kết giữa các bên tham gia hoạt động du lịch: cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp lữ hành, cộng đồng dân cư địa phương, các điểm du lịch trong và ngoài tỉnh lân cận.

W7: Công tác quảng bá, tiếp thị, liên kết thu hút du khách còn hạn chế, chưa có trang website và các loại hình quảng cáo Đồng Sen đến với du khách. Du khách chưa biết Đồng Sen rộng rãi.

W8: Du khách đến tham quan chỉ nữa ngày. Chưa có cơ sở lưu trú. Khách nội địa chiếm đa số.

W9: Nguồn lao động phục vụ du lịch còn hạn chế về trình độ và tính chuyên nghiệp. Chưa có thuyết minh viên tại điểm du lịch Đồng Sen. Hầu hết không giao tiếp được bằng ngoại ngữ.

W10: Chưa có hệ thống xử lý nước thải, xử lý chất thải.

W11: Chính quyền chưa lên phương án danh mục kêu gọi được nhà đầu tư. Việc triển khai dự án phát triển còn lâu.

Cơ hội (Opportunities) Thách thức (Threats)
O1: Số lượng du khách đến Việt Nam, Đồng Tháp đều tăng trưởng hằng năm. O2: Du lịch sinh thái ngày càng được cộng đồng quan tâm, Đồng Sen là điểm du lịch mới, đã tạo được điểm nhấn trong du lịch Đồng Tháp.

O3: Số lượng du khách đến Đồng Sen không ngừng gia tăng.

O4: Được sự ủng hộ của các doanh nghiệp lữ hành.

O5: Các nhà đầu tư đang quan tâm đến các dự án phát triển du lịch tại tỉnh

Đồng Tháp, trong đó có Đồng Sen.  O6: Môi trường đầu tư tốt, được chính quyền tạo điều kiện, khả năng thu hút nhiều nhà đầu tư phát triển du lịch Đồng Sen.

O7: Hợp tác mở rộng liên kết hoạt động du lịch trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long đang được mở rộng.

O8: Chính quyền đang triển khai đề án Phát triển du lịch tỉnh, giai đọan 2025 – 2026, đã phê duyệt kế hoạch Xây dựng mô hình du lịch cộng đồng, Quy hoạch phân khu xây dựng Khu du lịch sinh thái Đồng Sen, thành điểm du lịch trọng điểm của tỉnh Đồng Tháp.

T1: Chịu nhiều ảnh hưởng tác động của các yếu tố bên ngoài như kinh tế, chính trị, xã hội, khủng bố, dịch bệnh.

T2: Du khách luôn đòi hỏi cao về chất lượng dịch vụ du lịch

T3: Cạnh tranh gay gắt ngay giữa các hộ trong Đồng Sen và các điểm du lịch trong tỉnh. Các điểm du lịch Gáo Giồng, Xẻo Quý, Tràm Chim, Trà Sư đều có trồng sen làm tiểu cảnh.

T4: Mô hình du lịch sinh thái Đồng Sen rất dễ bắt chước, sao chép từ các địa phương cùng điều kiện tương đồng.  T5: Vấn đề ô nhiễm môi trường sinh thái và môi trường nhân văn làm ảnh hưởng đến đời sồng dân cư địa phương là không tránh khỏi.

T6: Phát triển cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển du lịch Đồng Sen sẽ phá vỡ vẻ đẹp nguyên sơ của vùng Tháp Mười và làm thay đổi hệ sinh thái tự nhiên.

T7: Liên kết trong hoạt động du lịch giữa các hộ theo loại hình du lịch cộng đồng chưa rõ ràng.

T8: Vốn đầu tư lớn, khó huy động và nhiều rủi ro.

T9: Hạn hán, thiếu nước từ đầu nguồn sông Mekong đang diễn biến phức tạp.

Luận văn: Giải pháp du lịch sinh thái Đồng Sen tại xã Mỹ Hòa.

3.1.6. Bảng tổng hợp chiến lược SO, ST, WO, WT 

Chiến lược SO Chiến lược ST
1. Kết hợp S1, S2, S3, S4, S6, S8 + O1, O2, O3, O4, O5, O6, O9: Đẩy mạnh phát triển du lịch sinh thái Đồng Sen.

2.Kết hợp S2, S4, S5, S8 + O1, O2, O3, O5, O6, O8: Lập dự án kếu gọi đầu tư vào phát triển du lịch sinh thái Đồng Sen.

3. Kết hợp S2, S5, S7, S8 + O4, O5, O6, O7: Đẩy mạnh liên kết các tuyến điểm du lịch, đa dạng các loại hình dịch vụ du lịch phục vụ nhu cầu của du khách.

1. Kết hợp S3, S4 + T5, T9: xây dựng chương trình, phương án bảo vệ môi trường cho phát triển du lịch sinh thái Đồng Sen.

2.Kết hợp: S1, S2, S3, S4, S7 + T2, T3, T4: Đẩy mạnh đầu tư phát triển sản phẩm mới, hoàn thiện các sản phẩm du lịch đang khai thác, đáp ứng nhu cầu của du khách.

3. Kết hợp S4, S5, S6, S8 + T5, T6: Nêu cao nhận thức về phát triển du lịch phải đảm bảo bảo vệ môi trường sinh thái.

Chiến lược WO Chiến lược WT
1. Kết hợp W3, W6 + O5, O6, O7, O8: Quy hoạch phát triển du lịch sinh thái Đồng Sen phù hợp với tiêu chí phát triển bền vững theo định hướng phát triển du lịch tổng thể của du lịch tỉnh Đồng Tháp.

2. Kết hợp W2, W4, W5, W8, W10 + O3, O4, O5, O6, O7: Thu hút vồn đầu tư từ nhiều thành phần kinh vào xây dựng cơ sở hạ tầng, hoàn thiện sản phẩm dịch vụ du lịch và phát triển sản phẩm du lịch mới.

3. Kết hợp W9 + O1, O2, O3, O4, O5, O7, O8: Đào tạo nguồn nhân lực phục vụ hoạt động du lịch sinh thái Đồng Sen, đào tạo thuyết minh viên, đào tạo ngoại ngữ và nâng cao trình độ chuyên môn cho người lao động trực tiếp giao tiếp với du khách.

4. Kết hợp W5 + O3, O4, O6: Phát triển nhiều sản phẩm dịch vụ du lịch, vui chơi giải trí, sản phẩm quà tặng để thu hút khách đến tham quan và mua sắm.

5. Kết hợp W10 + O3, O4, O5, O8: Xây dựng hệ thống thu gom rác, xử lý rác, chất thải và xử lý nước thải.

6.Kết hợp W6, W7 + O4, O7, O8: tăng cường xúc tiến, quảng cáo du lịch sinh thái Đồng sen qua các công cụ quảng cáo, thông tin đại chúng, truyền thông điện tử.

1. Kết hợp W3, W5, W6 + T2, T3,T4: học tập trao đổi kinh nghiệm, lựa chọn chiến lược quản lý, nâng cao chất lượng quản lý hoạt động du lịch sinh thái Đồng Sen.

2. Kết hợp W3, W6, W7, W9 + T2, T3, T7: Xây dựng chương trình đào tạo cho nhà quản lý du lịch, người tham gia hoạt động du lịch, thuyết minh viên và dân cư địa phương.

3. Kết hợp W4, W5 + T2, T3, T3, T7: Liên kết hoạt động du lịch sinh thái, hoàn thiện cơ sở hạ tầng du lịch du lịch, theo mô hình du lịch cộng đồng hướng đến phát triển bền vững.

4. Kết hợp W5, W7 + T2, T3: nâng cao quảng bá du lịch sinh thái Đồng Sen để thu hút du khách.

5. Kết hợp W3, W10 + T1, T2, T3, T5, T6: Có kế hoạch xây dựng hệ thống xử lý chất thải, rác, nước.

Luận văn: Giải pháp du lịch sinh thái Đồng Sen tại xã Mỹ Hòa.

3.2. Quan điểm của chính quyền địa phương và xu hướng phát triển du lịch sinh thái Đồng Sen 

Trong bối cảnh đất nước mở cửa, ngành du lịch Việt Nam đã trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, từng bước khẳng định vị trí quan trọng trong nền kinh tế và hội nhập với thế giới.

Bộ Văn hòa Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 194/ QĐ- BVHTTDL, ngày 23 tháng 1 năm 2025, về việc phê duyệt Đề án Xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Đề án Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Đồng bằng sông Cửu Long đến giai đoạn 2030 tầm nhìn 2040, được trình bày ngày 29/1/2025 tại Hà Nội của Viện Nghiên cứu phát triển Du lịch Việt Nam đã nêu rõ:

Trên cơ sở đánh giá tiềm năng, hiện trạng, các yếu tố nguồn lực để  phát triển du lịch vùng Đồng bằng sông Cửu Long, đề án nêu lên quan  điểm phát triển, trong đó tập trung vào phát triển du lịch sông nước, miệt vườn thành sản phẩm du lịch đặc trưng của vùng và cả nước bên cạnh việc phát triển du lịch văn hóa, tâm linh, du lịch sinh thái, du lịch biển đảo; gắn kết chặt chẽ phát triển du lịch với công tác đảm bảo quốc phòng, an ninh và bảo vệ môi trường, đặc biệt coi trọng vấn đề biến đổi khí hậu và nước biển dâng. Mục tiêu tổng quát đến năm 2040,  tập trung phát triển du lịch sinh thái, miệt vườn, đất ngập nước, du lịch biển đảo và du lịch văn hóa, lễ hội để góp phần khẳng định vị trí quan trọng của Đồng bằng sông Cửu Long đối với du lịch Việt Nam. Nâng cao vị thế của du lịch trong phát triển kinh tế – xã hội của vùng và cải thiện, nâng cao đời sống của người dân, góp phần quảng bá hình ảnh Đồng bằng sông Cửu Long với cả nước và quốc tế.

Quy hoạch phát triển tổng thể du lịch Đồng Tháp giai đoạn 2025 – 2030, đã xác định vai trò của sinh thái Đồng Tháp Mười trong phát triển du lịch Đồng Tháp, được thể hiện qua các văn bản của chính quyền địa phương và các cơ quan quản lý du lịch.

Quyết định số 03/ 2025/ QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân Tỉnh Đồng Tháp, ngày 15 tháng 1 năm 2025, Quyết định về việc ban hành Đề án phát triển du lịch tỉnh Đồng Tháp

Quyết định số 110/ KH-UBND, ngày 04 tháng 6 năm 2025 của Ủy ban nhân dân Tỉnh Đồng Tháp, ngày 04 tháng 6 năm 2025, Quyết định về kế hoạch triển khai Đề án phát triển du lịch tỉnh Đồng Tháp, giai đoạn 2025 -2030.

Trong đề án tỉnh Đồng Tháp sẽ tập trung khai thác hai loại sản phẩm du lịch đặc thù hình có thế mạnh của tỉnh Đồng Tháp như:

Phát triển sản phẩm du lịch tham quan, trải nghiệm cuộc sống của cộng đồng gắn với những giá trị cảnh quan sông nước và văn hóa bản địa. Đối với loại hình này, tỉnh sẽ phát triển sản phẩm du lịch thưởng ngoạn cảnh quan sông nước, tham quan di chỉ khảo cổ văn hóa Óc Eo. Luận văn: Giải pháp du lịch sinh thái Đồng Sen tại xã Mỹ Hòa.

Phát triển sản phẩm du lịch phục vụ du khách tìm hiểu cuộc sống cộng đồng dân cư vùng Đồng Tháp Mười và Vườn quốc gia Tràm Chim với các hoạt động của người dân trong mùa nước nổi;

Phát triển sản phẩm du lịch làng nghề như xây dựng mô hình du lịch cộng đồng ở Làng hoa Tân Quy Đông, Làng Bè Bình Thạnh, gắn với các hoạt động du lịch trải nghiệm, quy trình sản xuất sản phẩm, tìm hiểu đời sống sinh hoạt truyền thống, thưởng thức các giá trị văn hóa ẩm thực địa phương tại nhà người dân để phục vụ du khách.

Phát triển sản phẩm du lịch sinh thái, gồm phát triển sản phẩm du lịch sinh cảnh rừng tràm ngập nước, đồng ngập nước, cảnh quan đồng lúa, cảnh quan thiên nhiên, cảnh quan đời sống nông thôn gắn với các hoạt động tìm hiểu giá trị di tích lịch sử địa phương, cảnh quan sinh thái, văn hóa ẩm thực đồng quê tại Khu di tích Xẻo Quýt, Khu du lịch sinh thái Gáo Giồng, Khu du lịch Đồng Sen Tháp Mười.

Phát triển sản phẩm du lịch sinh thái đất ngập nước với các hoạt động tham quan, tìm hiểu về môi trường và các giá trị đa dạng sinh học tại Vườn quốc gia Tràm Chim, Khu du lịch Xẻo Quý, khu du lịch Gáo Giồng, khu du lịch sinh thái Đồng Sen.

Quyết định số 978/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp, ngày 21 tháng 9 năm 2025, ban hành Quyết định phê duyệt Nhiệm vụ quy hoạch phân khu xây dựng Khu du lịch Đồng Sen Tháp Mười, diện tích khoảng 300ha.

Việc mở rộng xây dựng quy hoạch phát triển du lịch sinh thái Đồng Sen dựa vào nền tảng di tích văn hóa Óc Eo, lịch sử khẩn hoang mở cõi, lịch sử kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, thơ mộng trong lành của Đồng Sen, các giá trị văn hóa địa phương trong đó có văn hóa tâm linh, văn hóa ẩm thực, đang đáp ứng được nhu cầu tham quan, giải trí, nâng cao chất lượng cuộc sống của dân cư địa phương và thu hút du khách.

Phát triển các loại hình du lịch sinh thái sông nước, du lịch sinh thái điễn dã, du lịch sinh thái tâm linh, du lịch chữa bệnh, du lịch mua sắm, du lịch thưởng thức giá trị văn hóa ẩm thực Nam bộ, nhằm phát huy hết thế mạnh của tài nguyên du lịch của địa phương.

Với các quyết định của chính quyền và cơ quan quản lý du lịch trên là yếu tố thuận lợi cho Đồng Sen phát triển du lịch trong tổng thể quy hoạch sản phẩm du lịch vùng Đồng Bằng sông Cửu Long, phù hợp với chủ trương chính sách phát triển của nhà nước.

Xu hướng phát triển Đồng Sen thành khu du lịch sinh thái phức hợp phát triển đa ngành theo chiều sâu, đảm bảo chất lượng và có hiệu quả, sẽ tác động trực tiếp đến các ngành kinh tế khác tại địa phương như thúc đẩy sản xuất lúa, cây ăn quả, làng nghề, thương mại, các ngành dịch vụ, cơ sở hạ tầng cùng phát triển. Ngoài ra, phát triển du lịch sinh thái Đồng Sen tạo chuyển dịch cơ cấu sản xuất từ nông nghiệp thuần túy có thu nhập không ổn định sang kinh tế nông nghiệp kết hợp dịch vụ du lịch theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, có trọng tâm, trọng điểm, có định hướng phát triển bền vững, phù hợp với các chủ trương phát triển du lịch vùng Đồng bằng sông Cửu Long của Chính phủ.

Khi Đồng Sen định hướng phát triển tốt sẽ góp phần giải quyết ổn định đầu ra cho sản phẩm sen thương phẩm, tăng thêm giá trị cho sản phẩm sen, giải quyết việc làm tại chỗ, cải thiện đời sống, tăng thêm thu nhập cho cộng đồng, tiến tới làm giàu bền vững cho cộng đồng dân cư địa phương, giúp cho du lịch Đồng Tháp phát triển hòa nhập với du lịch trong nước và hội nhập thế giới.

3.3. Các giải pháp phát triển du lịch sinh thái Đồng Sen Luận văn: Giải pháp du lịch sinh thái Đồng Sen tại xã Mỹ Hòa.

3.3.1. Giải pháp phát huy vai trò quản lý nhà nước 

Mục tiêu: phát triển du lịch sinh thái Đồng Sen đồng bộ theo định hướng chung trong quy hoạch tổng thể phát triển du lịch của tỉnh Đồng Tháp.

 • Nội dung thực hiện

Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo các cơ quan quản lý liên quan, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch ưu tiên triển khai các hạng mục đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng du lịch tại huyện Tháp Mười trong Đề án phát triển du lịch Đồng Tháp, giai đoạn 2025 – 2030.

Chỉ đạo các cơ quan chức năng và Ủy ban nhân huyện Tháp Mười sớm triển khai lập quy hoạch phân khu xây dựng Khu du lịch Đồng Sen Tháp Mười, định hướng các hoạt động du lịch theo đúng mô hình du lịch cộng đồng.

Ban hành chính sách, cơ chế “thông thoáng”, giảm thiểu các thủ tục cấp phép đầu tư và các thủ tục hành chính khác.

Có chính sách ưu đãi đặc biệt miễn, giảm thuế nhập khẩu cho các trang thiết bị phục vụ cho hoạt động và xây dựng cơ sở hạ tầng phát triển du lịch sinh thái Đồng Sen.

Chính quyền địa phương thường xuyên tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức trách nhiệm của dân cư địa phương trong việc bảo tồn và gìn giữ các giá trị văn hóa bản địa, giá trị văn hóa Đồng Sen, giá trị thiên nhiên cảnh quan thiên nhiên Đồng Sen, trong phát triển du lịch và kinh tế địa phương.

3.3.2. Giải pháp nguồn vốn đầu tư phát triển

Mục tiêu: Trong nền kinh tế thị trường, nguồn vốn cho phát triển là quan trọng, có tính quyết định sự thành công. Để phát triển du lịch Đồng Sen trở thành khu du lịch phức hợp đòi hỏi nguồn vốn lớn, các giải pháp đưa ra nhằm tìm tất cả các nguồn vốn có thể huy động từ các thành phần kinh tế trong nước, các cá nhân và doanh nghiệp nước ngoài, các tổ chức đầu tư tài chính.

 • Nội dung thực hiện Luận văn: Giải pháp du lịch sinh thái Đồng Sen tại xã Mỹ Hòa.

Để thu hút được nguồn vốn đầu tư phát triển du lịch sinh thái Đồng Sen cần phải lập quy hoạch lập chi tiết dự án đầu tư khả thi, chi tiết các chi phí hạng mục đầu tư bao gồm công trình chính và công trình phụ. Tập trung ưu tiên đầu tư công trình có khả năng thu hồi sinh lãi trước. Sau đó, dùng nguồn thu trong quá trình kinh doanh tiếp tục tái đầu tư các hạng mục còn lại theo hình thức “cuốn chiếu”, nhằm xoay nhanh đồng vốn.

Nguồn vốn được huy động từ các thành phần kinh tế trong nước, các cá nhân tại địa phương, các chủ hộ đang canh tác trồng sen, dân cư địa phương, thông qua phát hành cổ phiếu.

Vốn huy động từ các doanh nghiệp nước ngoài, các tổ chức kinh tế trong nước và quốc tế, các tổ chức Việt Kiều yêu nước ở các nước

Vốn huy động bằng hình thức công ty cổ phần, góp đất đang canh tác, cho thuê đất, cơ sở vật chất, nhà xưởng, công nghệ, máy móc, thiết bị, làng nghề, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng điện, nước, đường giao thông của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân.

Vốn cho vay từ các ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng theo hạng mục dự án đầu tư bằng tài sản thế chấp đất, tín chấp của dự án thong qua bảo lãnh của chính quyền địa phương.

Vốn hỗ trợ phát triển du lịch từ ngân sách của tỉnh trong đề án Phát triển du lịch Tỉnh đồng Tháp, nguồn vốn ngân sách phát triển du lịch địa phương đã được phê duyệt từ Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp.

Vốn cho vay của ngân sách nhà nước, ngân sách địa phương, các tổ chức kinh tế, tổ chức bảo tồn thiên nhiên, tổ chức du lịch thế giới, quỹ phát triển công nghiệp nông thôn, quỹ phát triển xúc tiến thương mại, các quỹ cân đối của Tỉnh Đồng Tháp với lãi suất hỗ trợ phát triển kinh tế nông thôn,.

Ngoài ra có thể tiếp cận nguồn tài trợ từ quỹ, các tổ chức phi chính phủ, tổ chức quốc tế về bảo tồn đa dạng sinh học và phát triển tài nguyên du lịch sinh thái.

3.3.3. Giải pháp về nguồn nhân lực Luận văn: Giải pháp du lịch sinh thái Đồng Sen tại xã Mỹ Hòa.

Mục tiêu: Qua thực trạng tìm hiểu khảo sát, nhân lực làm việc tại Đồng Sen hầu hết chưa qua đào tạo chuyên ngành du lịch. Để đáp ứng nhu cầu công việc quản lý và phát triển du lịch ngang tầm với sự quy mô trong thời gian sắp tới, Đồng Sen phải có nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn về quản lý, am hiểu về du lịch, nhà hàng, kỹ thuật trồng sen, có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ về phục vụ du lịch, phù hợp với hoạt động du lịch phát triển trong giai đoạn sắp tới.

 • Nhiệm vụ thực hiện

Trước mắt phải có chính sách tuyển dụng, đãi ngộ hợp lý về thu nhập, các chính sách hỗ trợ về đời sống vật chất cho người có tầm nhìn chiến lược, năng lực thực tiễn, kiến thức về quản lý, nghiệp vụ du lịch, có kinh nghiệm trong hoạt động du lịch sinh thái, khả năng giao tiếp được ngoại ngữ.

Mạnh dạn đề xuất thí điểm thuê chuyên gia nước ngoài có kinh nghiệm quản lý phát triển các khu du lịch cộng đồng về tổ chức, quản lý, điều hành Đồng Sen nhằm học hỏi rút kinh nghiệm, chuyển giao quy trình quản lý.

Song song với việc thu hút nhân tài, phải tăng cường kết hợp với các trường đại học tại địa phương như Đại học Đồng Tháp, Đại học Cần Thơ và các trường đại học chuyên ngành du lịch, và ngành nông nghiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh, các doanh nghiệp lữ hành, các chuyên gia có kinh nghiệm quản lý, phát triển trong lĩnh vực du lịch sinh thái để mở các lớp ngắn hạn, dài hạn bồi dưỡng kiến thức du lịch sinh thái, nghiệp vụ quản lý, kỹ năng phục vụ bàn, chế biến món ăn, an toàn vệ sinh thực phẩm, kiến thức canh tác sen, cho người tham gia hoạt động du lịch sinh thái Đồng Sen. Nội dung đào tạo phải phù hợp với thực tế Đồng Sen theo hướng chuyên nghiệp, phải đạt tiêu chuẩn nghề du lịch Việt Nam – VTOS.

Các hộ tham gia hoạt động du lịch Đồng Sen cũng phải được đào tạo chuyên môn, có kiến thức về du lịch để phát triển theo định hướng du lịch cộng đồng, đảm bảo lợi ích cộng đồng và bảo tồn thiên nhiên.

Người tiếp xúc với du khách phải được đào tạo chuyên môn theo lĩnh vực phụ trách, có nghiệp vụ, có đạo đức nghề nghiệp, đạo đức kinh doanh, và có văn hóa ứng xử trong phục vụ du khách. Văn hóa ứng xử là một trong những yếu tố quyết định sự tồn tại và phát triển du lịch sinh thái Đồng Sen.

Việc thu hút du khách không chỉ đơn giản dựa vào sắc thái Đồng Sen, các sản phẩm sen, mà phải tạo được nguồn cảm hứng, nguồn cảm xúc cho du khách, giữ chân và lôi kéo du khách đến tìm hiểu. Do đó, phải đào tạo nhân viên phục vụ, thuyết minh viên, hướng dẫn viên tiếp xúc với du khách phải có giọng nói truyền cảm, có kiến thức am hiểu địa lý, lịch sử, các lễ hội, phong tục tạp quán, văn hóa địa phương vùng Đồng Tháp Mười. Ngoài ra phải còn có kiến thức về du lịch sinh thái, về cây sen, quy trình chế biến các sản phẩm từ sen, để phục vụ giới thiệu cho du khách.

Chương trình đào tạo cho nhân lực gồm quản trị kinh doanh, kỹ năng tổ chức và quản lý khu du lịch, quản lý khách sạn nhà hàng, chế biến thực phẩm, thức uống, an toàn vệ sinh thực phẩm, kỹ thuật trồng sen, sản xuất sản phẩm sen, kỹ năng phục vụ khách du lịch, kỹ năng giao tiếp, chú trọng tiếng Anh đủ giao tiếp cho những người trực tiếp phục vụ du khách.

Đối với các hộ và dân cư tham gia hoạt động du lịch Đồng Sen phải được đào tạo chuyên môn, các kỹ năng nghề về các hoạt động du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, có đạo đức nghề nghiệp, đạo đức kinh doanh, văn hóa ứng xử.

Tập trung ưu tiên đào tạo nguồn nhân lực tại địa phương có năng lực và trình độ ngoại ngữ có thể trở thành nhà quản lý, người lao động trực tiếp, thuyết minh viên, hướng dẫn viên nhằm giải quyết lao động tại địa phương, đáp ứng đúng tiêu chí mô hình du lịch cộng đồng. Luận văn: Giải pháp du lịch sinh thái Đồng Sen tại xã Mỹ Hòa.

Mời các tổ chức du lịch thế giới, Tổng Cục du lịch, các trường đại học, nhà khoa học, các doanh nghiệp lữ hành, hiệp hội du lịch, các nhà quản lý của các điểm du lịch ở nước ngoài đến huấn luyện cho nhà quản lý địa phương, nhà quản lý khu du lịch sinh thái Đồng Sen, dân cư địa phương, người tham gia hoạt động du lịch, kỹ thuật viên trồng sen về các kỹ năng, kiến thức du lịch cộng đồng đã thành công ở các nước ngoài.

Tổ chức cho các cấp quản lý đi học tập các nước có các điểm du lịch nổi tiếng tương đồng với hoạt động du lịch sinh Đồng Sen như Vườn bách thảo nhiệt đới Nong Nooch, Thái Lan (Nong Nooch Tropical Botanic Garden, Thailand); Hồ sen đỏ Udonthani Thái Lan (The Red Lotus Udonthani, Thailand), Thế giới Sen Phật Sơn, Quảng Đông, Trung Quốc ( Sanshui Lotus World, Add.,: Nanfong Avenue, Sanshui District, Foshan 528100, China – Đại lộ Nam Phong, Quận Tam Thủy, Thành phố Phật Sơn, Tỉnh Quảng Đông 528100, Trung Quốc); Làng văn hóa dân gian Seongeup, Jeju, Hàn Quốc (Seongeup Folk Village, Jeju, Korea); Bảo tàng mở ngoài trời Ballarat (Ballarat Open Air Museum in Sovereign hill, Add.,: 39, Magpie Street, Ballarat, Victoria, 3350 Australia); Bảo tàng kiến trúc gỗ ngoài trời tại Suzdan, Nga (Open – Air Museum of Wooden Architecture of Suzdal, Russia).

Về lâu dài, để đáp ứng nhu cầu công việc quản lý và phát triển ngang tầm với sự quy mô trong thời gian sắp tới, nhân lực phải có kiến thức, năng cực, tư duy sáng tạo để bắt kịp nền kinh tế thị trường, nền kinh tế tri thức, nền công nghiệp du lịch hiện đại. Để đạt được mục tiêu này, khu du lịch sinh thái Đồng Sen phải thực hiện công tác đào tạo nhân lực và thu hút nhân tài.

Đối với cán bộ quản lý du lịch sinh thái Đồng Sen phải đạt trình độ từ đại học trở lên, am hiểu về các hoạt động du lịch sinh thái.

3.3.4. Giải pháp xây dựng cơ sở hạ tầng du lịch Luận văn: Giải pháp du lịch sinh thái Đồng Sen tại xã Mỹ Hòa.

Mục tiêu: cơ sở vật chất là yếu tố quan trọng để phục vụ cho du khách và phát triển sản phẩm, là một trong những yếu tố làm thõa mãn nhu cầu của du khách.

Mục đích giải pháp đầu tư cơ sở hạ tầng cần thiết cho phát triển Đồng Sen, đáp ứng được nhu cầu hiện tại và các giai đoạn phát triển tiếp theo.

Nội dung thực hiện

 • Hạng mục ưu tiên

Mở rộng diện tích trồng sen lên 300ha theo Quy hoạch phân khu xây dựng khu du lịch Đồng Sen Tháp Mười, mà Hội đồng nhân dân huyện Tháp Mười đã phê duyệt.

Lắp đặt biển báo hướng dẫn, cổng chào vào Khu du lịch Đồng Sen với hình tượng hoa sen. Đồng thời phải tạo cảnh quan, mảng xanh hai bên kênh Vành Đai Gò Tháp, kênh Trường Xuân, và hai bên đường Vành Đai Gò Tháp, ưu tiên các loại cây tre, trúc, dừa nước, nhằm tạo khung cảnh đồng quê lãng mạn, hoang sơ đến với du khách.

Sớm triển khai đưa điện lưới quốc gia vào Đồng Sen để phục vụ cho cho các hoạt động du lịch, sản xuất.

Ưu tiên lắp đặt hệ thống dẫn nước sạch sinh hoạt theo tiêu chuẩn quốc gia vào Đồng Sen. Đây là vấn đề bức xúc và nhu cầu cấp thiết cần nhất cho các sinh hoạt đời sống của cộng đồng và phục vụ du khách.

Nâng cao đê bao quanh Đồng Sen, mặt bờ đê rộng, mặt đê được tráng bê tông và tạo cảnh quan bên bờ đê để du khách có thể đi dạo, chạy xe đạp quanh Đồng Sen, cao độ đê bao yêu cầu phải vượt lũ năm 2000 (cao hơn mức đê bao hiện nay từ 3m trở lên).

Lắp hệ thống cống hở để cấp thoát nước tự động cho Đồng Sen, nhằm mục đích để tiết kiệm chi phí bơm nước, điều hòa mực nước và dẫn phù sa vào Đồng Sen.

Lắp đặt hệ thống trạm bơm nước bằng mô tơ điện công suất lớn thay cho máy nổ cho Đồng Sen, vừa tiết kiệm chi phí và bảo vệ môi trường.

Xây dựng nhà vệ sinh ở các vị trí bến bãi, nhà hàng, các vị trí thuận tiện nhất.

Nâng cấp nhà hàng nổi theo kiểu dáng nhà sàn nổi truyền thống Nam bộ xưa, sử dụng vật liệu kiên cố và bán kiên cố, với các loại phòng dành du khách cao cấp, khách du lịch đòan, du khách tự túc với các tiêu chuẩn trang thiết bị khác nhau. Có thể theo kiểu dáng nhà hàng Bàu Sen – Mỹ An và nhà hàng Tràm Chim, cũng có thể kết hợp kiến trúc truyền thống cổ xưa kết hợp với kiến trúc hiện đại, như nhà hàng Rồng Hoàng Gia (Địa chỉ: Royal Dragon Restaurant, 35/22 M4 Bangna – Trad Road, Bangkok 10260, Thailand). Luận văn: Giải pháp du lịch sinh thái Đồng Sen tại xã Mỹ Hòa.

Xây dựng cầu đi dạo ngắm cảnh Đồng Sen. Kiến trúc phải phù hợp với cảnh quan thơ mộng, lãng mạn của vùng quê Tháp Mười. Vật liệu, kết cấu đảm bảo an toàn tuyệt đối cho du khách.

Xây dựng nhà nghỉ trên Đồng Sen theo kiến trúc nhà nổi truyền thống xưa ở vùng Đồng Tháp Mười, kiến trúc và vật liệu phải phù hợp với cảnh quan Đồng Sen, tạo dấu ấn được ấn tượng cho du khách. Ngoài ra cần phải xây dựng không gian cho du khách có thể “ngồi Thiền” và “tập Yoga”, ngắm cảnh trên Đồng Sen.

 • Hạng mục phát triển

Mở tuyến xe buýt du lịch từ thành phố Cao Lãnh đến Đồng Sen phục vụ cho khách du lịch, miễn phí cước khi sử dụng dịch vụ tại khu du lịch.

Mở rộng đường Vành Đai Gò Tháp vào Đồng Sen bằng bê tông rộng 4m sang đường nhựa, đáp ứng được xe 45 chỗ ngồi đến tận khu du lịch.

Mở mới đường tắt kết nối trực tiếp từ đường Vành Đai Gò Tháp đến đường Gò Tháp, nhằm rút ngắn khoảng cách từ Đồng Sen đến khu di tích Gò Tháp, du khách có thể đi bộ kết nối dễ dàng từ Đồng Sen đến khu du lịch Gò Tháp.

Xây dựng bãi đậu xe, nhà đón du khách trên đường bộ và đường thủy vào Đồng Sen.

Xây dựng bến đón và đỗ cho du thuyền dọc bờ kênh Vành Đai Gò Tháp, vừa tạo cảnh quan vừa kết hợp điểm bán hàng đặc sản, lưu niệm cho du khách, có thể tham khảo tại các điểm du lịch chợ nổi nhân tạo ở Thái Lan.

Xây cầu nối đường Vành Đai qua kênh Vành Đai Gò Tháp đến bờ đê Đồng Sen. Kiến trúc cầu yêu cầu đẹp, phù hợp với cảnh quan Đồng Sen. Cầu có thể kết hợp khai thác văn hóa “khóa tình yêu”, “cổng vòm tình yêu” để thu hút giới trẻ đến Đồng Sen.

Đầu tư xây dựng khu vui chơi giải trí cho người lớn và trẻ em trên cạn và dưới nước bao gồm cả loại hình vui chơi dân gian Nam bộ

Xây dựng sân khấu biểu diễn thời trang sen, kết hợp với các loại hình ca nhạc dân tộc truyền thống, đờn ca tài tử, “Hò Đồng Tháp”, việc đưa hò Đồng Tháp vào phục vụ du khách vừa mang ý nghĩa quảng bá, vừa bảo tồn. Ngoài ra kết hợp với ca nhạc và múa hiện đại với hình tượng hoa sen, phục vụ du khách. Có thể tham khảo chương trình và sân khấu biểu diễn văn hóa truyền thống Siam Niramit ở Bangkok, Thái Lan (Địa chỉ: 55/81 Moo 5, Chalermprakiet road, Rassada, Muang, Bangkok, Thailand)

Mở bảo tàng dân gian Nam bộ ngoài trời, tái hiện nét văn hóa miệt vườn, trưng bày các vật dụng sinh hoạt, dụng cụ sản xuất nông nghiệp xưa, cảnh sinh hoạt sống đời thường như trồng lúa, cày cấy, trồng cây, thu hoạch gương sen, bơi xuồng, câu cá. Có thể tham khảo Bảo tàng kiến trúc gỗ ngoài trời tại Suzdan, Nga (Open Air Museum of Wooden Architecture of Suzdal, Russia).

Xây dựng Tháp Sen thể hiện cho biểu tượng văn hóa của Đồng Tháp Mười, kết hợp với đài phun nước, chiếu sáng nghệ thuật, tại vị trí trung tâm Đồng Sen. Có thể tham khảo loại hình đài phun nước Water Fountain ở Singapore (Suntech city – Singapore).

 • Hạng mục phục vụ mua sắm Luận văn: Giải pháp du lịch sinh thái Đồng Sen tại xã Mỹ Hòa.

Tái hiện tiểu chợ nổi trên kênh Vành Đai Gò Tháp, với các hoạt động mua bán, sinh hoạt cộng đồng dân cư vùng sông nước. Có thể nghiên cứu tham khảo mô hình du thuyền chợ nổi ở Pattaya (Pattaya Floating Market), chợ nổi Ayutthaya (Ayutthaya Floating Market) của Thái Lan, chợ nổi Venice – Ý, hay Tiểu chợ nổi Venice Luân Đôn (Little Venice Floating Market London, UK).

Mở siêu thị bán các loại đặc sản Miền Tây, chú trọng các loại sản phẩm sen, các loại trái cây tươi, trái cây sấy khô, mật ong, kẹo, bánh dân gian Nam bộ, và các sản phẩm cá khô, mắm, thủ công mỹ nghệ bằng mây, tre, lá, lục bình, các sản phẩm là thế mạnh của địa phương.

Tác giả đề xuất có thể tham quan siêu thị nông sản Thongthip ở Thái Lan dành cho khách du lịch (Địa chỉ: Baankanom Thongthip, 79/18 Village No 11, Bangpha, Sriracha district, Chonburi 20210, Thailand), và siêu thị Jeju Orange Chocolate bán các loại bánh kẹo chocolate được chế biến từ trái quýt và các loại trái cây nhiệt đới cho khách du lịch đến tham quan đảo Jeju – Hàn Quốc (Địa chỉ: San 5 – 7, Hannam-Ri, Namwon-Up, Seogwipo-Si, Jeju-Do, Korea).

 • Khu vực nghiên cứu học tập

Xây dựng tái hiện Làng Sen Kim Liên quê hương Bác Hồ kính yêu, với các kỷ vật thời thơ ấu của Bác, bảo tàng sẽ là điểm kết nối với Khu di tích Lăng cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc.

Xây dựng Bảo tàng trưng bày di tích văn hóa, lịch sử khai phá vùng Đồng Tháp Mười và truyền thống cách mạng của Tỉnh Đồng Tháp.

Mở bảo tàng trưng bày các giống sen, sưu tầm các giống sen trên thế giới. Kết hợp với các nhà khoa học lai tạo các giống sen mới phục vụ sản xuất, nhu cầu trồng sen tiểu cảnh của du khách. Ngoài ra, trưng bày các hình ảnh biểu tượng hoa sen qua các thời kỳ, các khảo cổ học về sen, các kiến trúc, phù điều sen, các vật dụng hình tượng sen, thời trang sen, nhằm phục vụ tham quan, học tập, nghiên cứu cho du khách trong và ngoài nước.

 • Khu vực trồng sen thương phẩm

Xây dựng tượng Phật Thích Ca giữa khu trồng sen thương phẩm nhằm đưa văn hóa tâm linh để thu hút du khách hành hương.

Khu vực trồng sen thương phẩm, cần kết kết hợp thả vịt, le le, nuôi cá để tạo cảm hứng đồng quê và nhu cầu câu cá, thư giản giải trí cho du khách.

3.3.5. Giải pháp đa dạng hóa và nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch sinh thái Đồng Sen Luận văn: Giải pháp du lịch sinh thái Đồng Sen tại xã Mỹ Hòa.

Mục tiêu: đánh giá hiện trạng chất lượng sản phẩm du lịch sinh thái Đồng Sen, trên cơ sở đó lập kế hoạch đầu tư hoàn thiện sản phẩm. Dựa vào dựa trên thế mạnh tài nguyên du lịch, điều kiện kinh tế thực tế của địa phương để đưa ra các giải pháp nâng cao chất lượng và đa dạng hóa sản phẩm du lịch sinh thái Đồng Sen.

 • Nội dung thực hiện

Bổ sung thêm các món ăn Nam bộ có nguồn gốc tự nhiên như gà thả đồng, thịt heo nuôi nhà, cá, tôm đồng, chế biến kết hợp với hạt sen, củ sen, ngó sen, trong thực đơn phải có các món Đồng Tháp đoạt giải ẩm thực tại các cuộc hội thi lễ hội ẩm thực.

Các bàn, ghế bằng inox phục vụ du khách phải thay thế bằng gỗ cây tre, cây tràm, kiểu dáng phải mang sắc thái vùng quê, tạo cho du khách có cảm giác đang gần gũi với thiên nhiên, đang sống trong miền quê ngày xưa.

Ly thủy tinh, ly nhựa, chén gốm sứ trắng đang sử dụng phải thay thế bằng gốm xưa, với hoa văn kiểu dáng hoa sen, tạo được nét văn hóa riêng cho Đồng Sen.  Với vùng sông nước, chiếc xuồng ba lá, xuồng tam bản không xa lạ với cư dân vùng sông nước, nhưng với người dân đô thị và du khách nước ngoài là sự trải nghiệm. Do đó, chúng ta phải tạo sản phẩm du xuồng đặc trưng riêng cho vùng Đồng Sen, với kiểu dáng cho “chiếc xuồng Đồng Sen” tạo được ấn tượng trong lòng du khách. Do đó, phải đầu tư đóng mới xuồng gỗ tam bản truyền thống địa phương, kết hợp với hoa văn hoa sen tạo sự sang trọng và hấp dẫn cho du khách.

Tái hiện các hoạt động sông nước, trò chơi dân gian sông nước Nam bộ, chèo xuồng, tát đìa sen bắt cá, thu hoạch gương sen vào loại hình du lịch trãi nghiệm du khách làm nông dân, nhằm thu hút khách nước ngoài, khách các đô thị và học sinh phổ thông.

Việc đầu tư thiết kế đẹp áo dài, áo bà ba Nam bộ với nhiều kiểu dáng, màu sắc, chất liệu, họa tiết để cho du khách thuê chụp hình khi tham quan Đồng Sen.

Ngoài cho thuê, cũng có những sản phẩm thiết kế đẹp để bán cho du khách.

Mạnh dạn đầu tư loại hình du lịch “homestay” đang phát triển phục vụ du khách, đây là loại hình đang thu hút du khách, đặc biệt với du khách Châu Âu. Luận văn: Giải pháp du lịch sinh thái Đồng Sen tại xã Mỹ Hòa.

Đầu tư công nghệ hiện đại vào sản xuất các sản phẩm từ sen như: dưa chua củ sen đóng lon, dưa chua ngó sen đóng lon, sữa sen đóng chai bảo quản được trong nhiệt độ bình thường, hạn sử dụng được lâu, các loại sản phẩm sen sấy khô với nhiều hương vị, kẹo sen, chocolate sen, thực phẩm chức năng chiết xuất từ các thành phần dinh dưỡng của sen, chiết xuất tinh chất lá sen thành thực phẩm chức năng.

Đa dạng hóa các sản phẩm lưu niệm gắn liền hình ảnh sen như móc khóa, biểu tượng hoa sen, các đặc sản Nam bộ để bán cho du khách.

Di dời các hộ lưu trú xây dựng kiến cố bằng bê tông kiến trúc hiện đại ra khỏi khu vực hoạt động du lịch sinh thái Đồng Sen.

Chuyển những cánh đồng trồng lúa ra khỏi khu vực trồng sen để tạo không gian đồng nhất Đồng Sen bao la bát ngát, mênh mông,.

Có thể vẫn giữ cánh đồng lúa, nhưng vị trí đồng lúa nằm cuối của khu vực trồng sen để tạo cho du khách có cảm giác Đồng Sen mênh mông, xa xa là đồng lúa, tạo nên Đồng Sen có một bức tranh sinh động.

3.3.6. Giải pháp bảo vệ môi trường 

Mục tiêu: giữ gìn cảnh quan Đồng Sen, môi trường sinh thái, hạn chế tối đa các tác hoạt động làm ô nhiễm môi trường tự nhiên, môi trường nước, không khí, môi trường đất, tiếng ồn, ảnh hưởng đến hoạt động du lịch sinh thái Đồng Sen.

 • Nhiệm vụ thực hiện

Đầu tư hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt, nước thải nhà hàng, nước thải trục đất Đồng Sen, chất thải vệ sinh, sạch trước khi thải ra môi trường.

Đầu tư hệ thống thu gom rác thải, và hệ thống xử lý rác thải, phân loại rác hữu cơ tái chế sử dụng làm phân bón phục vụ trồng sen, rác vô cơ đưa đến các cơ sở tái chế sử dụng lại.

Dọn dẹp sạch khu vực tham quan, việc nuôi gà, vịt khu vực riêng, cách xa khu vực chế biến thức ăn, khu vực ăn uống, khu vực chế biến các sản phẩm từ sen.

Lắp đặt thùng rác tại các điểm tham quan, các tum ngắm cảnh, và các điểm tham quan trong Đồng Sen.

Nâng cấp nhà vệ sinh, cung cấp nước sạch, giấy vệ sinh, thường xuyên có nhân viên “chăm sóc” lau chùi, khử mùi.

Nâng cao ý thức của cộng đồng và du khách trong việc bảo vệ môi trường sinh thái du lịch tại địa phương.

Về lâu dài, nghiên cứu đầu tư hệ thống thu trữ nước mưa, hệ thống tái chế nước thải đã sử dụng cung cấp cho tưới tiêu. Mục đích đầu tư nhằm dự phòng các biến đổi khí hậu, hạn hán, thiếu hụt nguồn nước từ sông MeKong.

3.3.7. Giải pháp về liên kết hoạt động du lịch sinh thái Đồng Sen Luận văn: Giải pháp du lịch sinh thái Đồng Sen tại xã Mỹ Hòa.

Mục tiêu: thống nhất đồng bộ các hoạt động kinh doanh du lịch, tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm du lịch giữa các hộ. Liên kết xây dựng tuyến điểm du lịch trong và ngoài tỉnh.

Nhiệm vụ thực hiện 

 • Liên kết giữa các hộ trong Đồng Sen

Trước mắt thành lập Ban quản lý khu du lịch sinh thái Đồng Sen để liên kết các hộ với nhau hoạt động theo định hướng phát triển thống nhất theo mô hình du lịch cộng đồng. Thống nhất đồng nhất các sản phẩm du lịch, giá cả, dịch vụ, nhận diện thương hiệu.

Giữa các hộ hỗ trợ lẫn nhau trong hoạt động kinh doanh, chia sẻ kinh nghiệm, nguồn khách, chia sẻ nguồn lợi nhuận chung.

Lâu dài du lịch Đồng Sen phải thống nhất hoạt động du lịch theo quy hoạch phát triển của Đề án phát triển du lịch của Tỉnh Đồng Tháp và quy chế chung của Ban quản lý du lịch cộng đồng.

 • Liên kết tuyến điểm du lịch

Đồng Sen nói riêng và Đồng Tháp nói chung nằm trong thổng thể vùng Đồng bằng sông Cửu Long, có nhiều nguồn khách và nhiều sản phẩm du lịch tương đồng, nên việc liên kết các tuyến điểm rất thuận lợi.

Số lượng du khách đến tham quan Đồng Sen chủ yếu vào các ngày lễ, Tết, ngày cuối tuần, ngày diễn ra lễ hội Gò Tháp, nên việc hợp nhất khu du lịch sinh thái Đồng Sen và khu du lịch Gò Tháp sẽ mang lại hiệu quả lớn vì du khách sẽ được thụ hưởng sản phẩm du lịch trọn gói, toàn diện, phong phú, đa dạng, hấp dẫn.

Để phát huy hết thế mạnh cảnh quan, văn hóa đặc thù tại địa phương, cũng như giải quyết ổn định được đầu ra sản phẩm sen, nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm sen, cải thiện và làm giàu cho bà con nông dân địa phương, Đồng Sen cần mở rộng các loại hình du lịch khác như du lịch tâm linh, du lịch sông nước, du lịch thưởng thức ẩm thực, du lịch làm đẹp, du lịch chữa bệnh, du lịch mua sắm gắn kết với các sản phẩm du lịch sinh thái Đồng Sen.

Xây dựng kết xây dựng tuyến điểm du lịch trong tỉnh thành một cụm tuyến điểm như: tuyến Đồng Sen – Gò Tháp với Khu du lịch Gáo Giồng, Khu di tích Lăng Cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc, Vườn quốc gia Tràm Chim, Làng bè Bình Thạnh với một vé vào cổng tham quan chung cho một cụm tuyến điểm, để chia sẻ nguồn khách, phát triển đồng bộ tất cả điểm du lịch trong tỉnh.

Đồng Sen có thể liên kết tuyến điểm du lịch trong tỉnh và các tỉnh lân cận trong vùng với chính sách một vé vào cổng chung cho một cụm tuyến điểm đa dạng chuyên đề phù hợp với định hướng phát triển du lịch của Đồng Tháp và các định hướng chiến lược phát triển của vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Luận văn: Giải pháp du lịch sinh thái Đồng Sen tại xã Mỹ Hòa.

Du lịch Đồng Tháp, cần phải kết hợp với các công ty lữ hành quốc tế, các điểm du lịch trong và ngoài tỉnh để xây dựng tuyến đường bộ, đường thủy để thu hút du du khách quốc tế liên tuyến Việt Nam và Campuchia:

Tuyến1: TP. HCM – Đồng Sen – Cao Lãnh, Khu di tích Lăng Cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc, Vườn hoa Tân Quy Đông, Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê (Sa Đéc), Long Xuyên – cửa khẩu Tịnh Biên – Campuchia.

Tuyến2: TP. HCM – Mỹ Tho – Cồn Phụng (Bến Tre) – Vĩnh Long – Sa Đéc – Gò Tháp, Đồng Sen – Xẻo Quýt – Tràm Chim – Làng bè Bình Thạnh – Núi Sam (An Giang) – Cửa khẩu Quốc tế Dinh Bà – Campuchia.

Tuyến 3: TP. HCM – Mỹ Tho – Cồn Phụng (tỉnh Bến Tre) – Gò Tháp, Đồng Sen – Tràm Chim – Núi Sam (An Giang), Cửa khẩu Quốc tế Dinh Bà -Campuchia   Tuyến 4: TP. HCM – Gò Tháp, Đồng Sen – Tràm Chim – Lăng Cụ Sắc – Gáo Giồng – Xẻo Quýt – Làng bè Bình Thạnh – Núi Sam (An Giang) – Cửa khẩu Tịnh Biên – Campuchia.

Ngoài những chương trình tham quan thuần túy, Đồng Sen nên kết hợp với các công ty du lịch, các công ty tổ chức sự kiện xây dựng chương trình du lịch MICE, du lịch trải nghiệm, du lịch học tập, du lịch nghỉ dưỡng cuối tuần cho đối tượng khách văn phòng, giới trẻ, học sinh.

3.3.8. Giải pháp nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm sen

Mục đích: nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm sen từ thu hoạch bán sản phẩm thô sang đi vào chế biến sâu, nhằm ổn định tiêu thụ đầu ra của sản phẩm sen, nâng cao thu nhập cộng đồng.

 • Nhiệm vụ thực hiện

Đầu tư dây chuyền chọn lựa những hạt sen tốt cho xuất khẩu, đóng gói bao bì có thương hiệu, nhằm nâng cao giá trị sản phẩm thay vì bán thương phẩm thô như hiện nay.

Đầu tư công nghệ sản xuất sữa sen, xuất nước thanh nhiệt bổ dưỡng từ củ, hạt sen có thời hạn sử dụng lâu hơn, bảo quản được trong điều kiện nhiệt độ bình thường.

Đa dạng sản phẩm hạt sen sấy với nhiều hương vị như hương tôm, hương thịt nướng (BBQ), hương sô cô la (chocolate), hương va ni (vanilla), hương phô mai (cheese) thay vì chỉ có sản phẩm hạt sen sấy muối, hạt sen sấy bơ.

Đầu tư công nghệ sản xuất sô cô la, kẹo với nhiều loại hương trái cây Nam bộ như sô cô la nhân hạt sen, sô cô la sầu riêng, sô cô la quýt, sô cô la chuối, sô cô la xoài, thành sản phẩm đặc sản riêng của Đồng Tháp.

Kết hợp với các công ty dược phẩm chế biến các loại thực phẩm chức năng có thành phần sinh dưỡng chiết xuất từ hạt, củ sen, lá sen.

3.3.9. Giải pháp thương mại Luận văn: Giải pháp du lịch sinh thái Đồng Sen tại xã Mỹ Hòa.

Mục tiêu: tăng doanh thu cho các hoạt động du lịch, ổn định giá, thị trường tiêu thụ phẩm sen, cũng như tạo niềm tin cho cộng đồng, nhà doanh nghiệp an tâm đầu tư các hoạt động du lịch, sản xuất.

 • Nhiệm vụ thực hiện

Cần tổ chức cơ sở thu mua, chế biến sản phẩm sen tại chỗ, có kho thiết bị bảo quản lưu trữ được hạt sen, ngó sen, hoa sen sau khi thu hoạch.

Phát triển du lịch làng nghề sản xuất sản phẩm sen, tạo cơ hội giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân địa phương.

Phát triển làng nghề sen cũng là tiền đề mô hình mẫu để phát triển loại hình du lịch làng nghề khác, bổ sung thêm cho sự phong phú, đa dạng của sản phẩm du lịch địa phương.

Hợp tác với các doanh nghiệp bao tiêu sen thương phẩm để chế biến các loại sản phẩm như hạt sen sấy, các loại nước giải khát chiết xuất tinh chất từ củ sen, tim sen, lá sen.

Mở rộng hệ thống cửa hàng giới thiệu sản phẩm sen ở các địa phương, điểm du lịch trong tỉnh và ngoài tỉnh và các tỉnh thành như Hà Nội, TP. HCM, Cần Thơ, nơi có nhiều du khách tham quan.

Trong tương lai, Đồng Sen hướng đến tìm kiếm thị trưởng xuất khẩu ổn định.

Xây dựng siêu thị tại du lịch sinh thái Đồng Sen, bán các sản phẩm sen như sen sấy, kẹo sen, bột sen, sữa sen, trà sen, trái cây, cá khô, nem, các sản phẩm thời trang gắn liền màu sắc của sen, quà lưu niệm hình, các sản phẩm làng nghề, kết hợp với xưởng sản xuất mô hình đối chứng để thu hút sức hấp dẫn mua hàng của du khách. Qua kinh nghiệm du lịch các nước phát triển du lịch như Thái Lan, Singapore, Malaysia, Hàn Quốc, kể cả các nước Châu Âu và Mỹ, đây là nguồn lợi nhuận chính trong các hoạt động du lịch. Cần xây dựng chính sách hoa hồng cho các hãng lữ hành và hướng dẫn viên để đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm, để hạ giá thành tour cho các hãnh lữ hành để thu hút du khách quốc tế và du khách nội địa đến với DLST Đồng Sen.

Cũng cố lại khách hàng truyền thống tiêu thụ sen thương phẩm như Singapore, Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc.

Tiếp tục tham gia các hội chợ nông sản quốc tế để tìm khách hàng, giới thiệu cho các tổ chức tiêu thụ nông sản thế giới, các văn phòng thương mại Đại sứ quán các nước, chủ động trực tiếp đem sản phẩm sen đến chào mời các nhà phân phối hàng thực phẩm nông sản ở các nước Úc, Mỹ, Canada, và các nước Châu Âu.

3.3.10. Giải pháp tuyên truyền, quảng bá và xúc tiến du lịch

Mục tiêu: sử dụng các công cụ truyền thông, để quảng bá hình ảnh du lịch sinh thái Đồng Sen, sản phẩm sen đến với du khách, nhằm tăng doanh thu cho các hoạt động du lịch, ổn định giá cả thị trường, tiêu thụ phẩm sen, tạo niềm tin cho cộng đồng, nhà doanh nghiệp đầu tư vào hoạt động du lịch sinh thái Đồng Sen, sản xuất các sản phẩm sen.

 • Nhiệm vụ thực hiện Luận văn: Giải pháp du lịch sinh thái Đồng Sen tại xã Mỹ Hòa.

Đặt tên miền website cho du lịch sinh thái Đồng Sen, với đầy đủ thông tin giới thiệu, các hoạt động du lịch, sản phẩm sen. Thông qua website thực hiện tốt các công cụ Internet marketing như: Digital Maketing, Website Marketing, Social Networking: Facebook, Twitter, Zingme, Google+,Email marketing, Mobil maketing, các siêu thị mua bán online, để quảng bá kết nối website, banner đến với mọi người. Kết nối quảng cáo trên các ứng dụng công nghệ điện thoại thông minh (Smarphone) giới thiệu quảng bá Đồng Sen.

Kết nối website Đồng Sen với cổng thông tin điển tử Đồng Tháp, các Sở, Ủy ban, ban ngành, doanh nghiệp trong tỉnh, doanh nghiệp lữ hành, các điểm du lịch, các tổ chức du lịch trong nước và quốc tế.

Quảng cáo trên TripAdvisor, sách hướng dẫn du lịch Việt Nam, sách hướng dẫn du lịch Việt Nam và ngoại ngữ phổ biến thông dụng khác (Viet Nam Travel Guidebooks, Lonely Planet guide book).

Đưa tin, đưa bài, họp báo với các cơ quan truyền thông báo chí, đài truyền hình địa phương, trung ương đăng tải các thông tin quảng bá du lịch Đồng Sen, nhằm tạo dấu ấn kích cầu du khách đến tham quan Đồng Sen.

Nâng cấp mở rộng quy mô “Lễ hội Sen Trời Nam”, tổ chức định kỳ hằng năm thành lễ hội văn hóa, với ý nghĩa tôn vinh giá trị văn hóa hoa sen, sự thuần khiết hoa sen gắn liền với Phật Giáo. Có thể lồng ghép lễ hội hoa sen với ý nghĩa ngày hội của tình yêu đôi lứa, ngày lễ hội báo hiếu.

Tổ chức các cuộc thi biểu diễn thời trang sen, ca khúc sen, hò sen, thơ sen, các tác phẩm nghệ thuật sen, thả hoa đăng sen, thi sáng tạo phát triển các sản phẩm sen cho các nhà khoa học, sinh viên hằng năm, nhằm thu hút cộng đồng và du khách tham gia.

Tổ chức các đoàn “Famtrip” cho các hãng lữ hành quốc tế, nội trong và ngoài nước, các doanh nghiệp truyền thông, báo đài tham quan Đồng Sen nhằm quảng bá, xây dựng chương trình du lịch để thu hút du khách đến tham quan Đồng Sen.

Cần phải phối hợp kết nối chặt chẻ với các cơ quan chức năng, ban ngành, các doanh nghiệp, xúc tiến quảng bá du lịch Đồng Sen qua các hoạt động xúc tiến thương mại – du lịch của tỉnh Đồng Tháp.

Tham gia các các Hội chợ du lịch hằng năm tại Hà Nội, TP HCM và các Hội chợ du lịch quốc tế, các Hội chợ nông sản quốc tế.

Ngoài ra, tiếp tục duy trì quảng cáo theo kiểu truyền thống như truyền thanh, truyền hình, báo chí, tờ gấp, bản đồ du lịch Đồng Tháp, bản chỉ dẫn tại các điểm du lịch trong nước, các cửa khẩu quốc tế, các sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng, Cam Ranh, Phú Quốc. Luận văn: Giải pháp du lịch sinh thái Đồng Sen tại xã Mỹ Hòa.

3.3.11. Giải pháp nâng cao giá trị văn hóa địa phương

Mục tiêu: gìn giữ giá trị văn hóa cộng đồng dân cư đã được hình thành đúc kết từ thuở mở cõi Đất phương Nam, nhằm để tạo nét đẹp, ấn tượng trong lòng du khách.

 • Nhiệm vụ thực hiện

Kết hợp với địa phương thực hiện công việc tuyên truyền thực hiện nếp sống văn hóa văn minh.

Nâng cao văn hóa ứng xử, thể hiện qua thái độ cư xử, đề cao tính hiếu khách, thân thiện với du khách.

Vệ sinh sạch môi trường sinh thái khu vực phục vụ du khách, nêu cao trách nhiệm bảo vệ cảnh quan Đồng Sen

Bảo vệ nguồn nước tự nhiên trên sông, kênh rạch, vệ sinh khu vực sinh hoạt và khu vực phục vụ du lịch.

Phục chế lại các giá trị văn hóa địa phương qua lễ hội, tính ngưỡng, kiến trúc nhà cửa, xuồng ghe, trang phục, đờn ca tài tử và hò Đồng Tháp, các loại hình thể dục thể thao trên sông và ẩm thực mang dấu ấn và hoài nhớ Nam bộ xưa.

3.4. Các kiến nghị

3.4.1. Với cộng đồng dân cư địa phương

Cần khơi dậy niềm tự hào dân tộc, tự hào là con cháu của các anh hùng dân tộc Võ Duy Dương, Nguyễn Tấn Kiều, tự hào quê hương in đậm dấu ấn lịch sử, văn hóa, tâm linh, xứ sở của nền văn hóa Óc Eo. Từ niềm tự hào tự hào quê hương của “Xứ sở sen hồng”, cộng đồng địa phương hiểu được giá trị văn hóa, truyền thống và ý thức bảo vệ giá trị văn hóa địa phương, giá trị cảnh quan sinh thái Đồng Sen trong phát triển du lịch, văn hóa, kinh tế địa phương.

Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường sinh thái, môi trường văn hóa địa phương, các phong tục tạp quán, bảo vệ cảnh quan đồng sen tự nhiên.

Nâng cao văn hóa ứng xử, thân thiện và luôn mở nụ cười với du khách. Nêu cao ý thức bảo vệ du khách, báo cáo trực trực tiếp các cơ quan quản lý địa phương trong trường hợp lừa gạt, chặt chém, cướp giật tài sản của du khách.

3.4.2. Với những người tham gia hoạt động du lịch Đồng Sen Luận văn: Giải pháp du lịch sinh thái Đồng Sen tại xã Mỹ Hòa.

 • Với người tham gia lao động

Luôn ý thức phục vụ du khách chu đáo không chỉ trách nhiệm, lợi ích kinh tế mà là niềm tự hào, tình yêu quê hương, tự hào dân tộc. Luôn niềm nở thân thiện với du khách.

Người lao động trực tiếp trong hoạt động du lịch phải sẵn sàng hỏi học kinh nghiệm, tiếp nhận các kiến thức, học hỏi qua các lớp nghiệp vụ và tự trang bị nâng cao kiến thức du lịch, công việc đang phụ trách, phải học và áp dụng tiêu chuẩn nghề du lịch Việt Nam – VTOS vào phục vụ du khách. Thuyết minh viên phải có đầy đủ kiến thức về du lịch sinh thái, có khả năng giao tiếp và truyền tải thông tin hấp dẫn tiếng Việt và ngoại ngữ.

Chuyên môn hóa và phân công nhiệm vụ công việc rõ ràng từng bộ phận gắn liền với trách nhiệm và quyền lợi. Tránh phụ trách đa năng công việc như hiện nay.

Thực hiện đúng các quy định của pháp luật về du lịch, an toàn tính mạng du khách, an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ môi trường.

 • Với nhà quản lý

Tạo đồng thuận trong liên kết hợp tác phát triển du lịch Đồng Sen hoạt động theo mô hình doanh nghiệp cổ phần, loại hình du lịch cộng đồng, hướng đế phát triển bền vững.

Nhà quản lý nâng cao trình độ quản lý, áp dụng các kỹ thuật khoa học vào hoạt động kinh doanh.

Liên kết các điểm tham gia cung cấp dịch vụ du lịch, nhằm tạo hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm và giúp đỡ nhau trong hoạt động du lịch.

Nhà quản lý gặp gỡ tiến hành trao đổi liên kết với các công ty lữ hành, các điểm du lịch liên kết tạo thành chuỗi tuyến điểm du lịch.

3.4.3. Với các hãng lữ hành địa phương và các doanh nghiệp đối tác

Các hãng lữ hành, đối tác, doanh nghiệp hỗ trợ kiến thức, giúp đỡ làm cầu nối giữa du khách với khu du lịch sinh thái Đồng Sen.

Phối hợp với Đồng sen trong xây dựng chương trình du lịch kết nối với các điểm du lịch trong tỉnh và các địa phương khác trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Cần tăng cường hợp tác tiếp thị, quảng bá kết hợp du lịch sinh thái Đồng Sen và hãng lữ hành đến với du khách qua thông qua các hội chợ du lịch, lễ hội, các kênh truyền thông điện tử, các trang website của công ty, báo, đài, tờ gấp và quảng bá tại các điểm du lịch trọng yếu trong nước, sân bay quốc tế, bến xe.

Các doanh nghiệp du lịch địa phương như Công ty cổ phần du lịch Đồng Tháp, Công ty cổ phần Đầu tư Thương mại Du lịch Đồng Tháp Mười, cần có sự hợp tác chặt chẽ, tạo điều kiện giúp đỡ Đồng Sen về mọi mặt để đưa Đồng Sen đi lên thành điểm du lịch quan trọng, hấp dẫn tại địa phương.

Cần có mối liên hệ chặt chẽ giữa Đồng Sen với khu di tích Gò Tháp và các điểm du lịch khác ở Đồng Tháp, chia sẻ kinh nghiệm làm du lịch, quảng bá, giới thiệu khách cho nhau. Luận văn: Giải pháp du lịch sinh thái Đồng Sen tại xã Mỹ Hòa.

3.4.4. Với khách du lịch

Bên cạnh những ưu điểm cảnh quan sinh thái, sức hấp dẫn của Đồng sen, nhưng vẫn cò nhiều hạn chế như cơ sở vật chất phục vụ du lịch chưa đáp ứng được nhu cầu của du khách, người tham gia hoạt động du lịch tại Đồng Sen đều là những nông dân chân chất, trình độ hạn chế, thói quen sinh hoạt nông dân, mới tham gia hoạt động du lịch sinh thái, chưa có kinh nghiệm, do đó du khách cảm thông, chia sẻ sự thiếu thốn cơ sở vật chất và các tiện nghi phục vụ.

Du khách cần tôn trọng văn hóa địa phương, bảo vệ cảnh quan môi trường sinh thái như không xả rác, bẻ cành, bẻ cây, bẻ hoa trong khu vực dân cư và khu vực tham quan.

Ngoài ra du khách cần có văn minh ứng xử với các loại tài nguyên du lịch như làm ồn, nhậu, ăn mặc thiếu lịch sự trong khu vực tham quan, nơi công cộng tại địa phương.

3.4.5. Với Chính quyền, các Sở, Ban ngành của tỉnh Đồng Tháp

Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp sớm triển khai nguồn vốn đã phê duyệt cho Đề án phát triển du lịch tỉnh Đồng Tháp, giai đoạn 2025 – 2030, nhằm hoàn thiện các hạng mục công trình phục vụ thu hút du khách đến với Đồng Tháp, trong đó có khu du lịch sinh thái Đồng Sen tại xã Mỹ Hòa.

Ủy ban nhân dân huyện Tháp Mười sớm triển khai thực hiện quy hoạch phân khu du lịch Đồng Sen Tháp Mười đã phê duyệt. Tiến hành khảo sát đánh giá đúng tiềm năng và thực trạng, phân tích sâu các giá trị của Đồng Sen, để thể hiện đầy đủ trong Đề án phát triển khu du lịch Đồng Sen Tháp Mười.

Ủy Ban nhân dân Tỉnh Đồng Tháp nên giao quyền cho cộng đồng dân cư địa phương trong việc lập dự án, kêu gọi đầu tư. Giúp đỡ tư vấn hoàn thành thủ tục, cũng như xây dựng các quy tắc, điều lệ hợp tác trong phân chia trách nhiệm, lợi ích trong liên kết hoạt động du lịch cộng đồng tại Đồng Sen.

Xây dựng quy chế ưu đãi thu hút vốn đầu tư của các doanh nghiệp, cá nhân trong ngoài nước, theo cơ chế “thông thoáng” và có lợi cho nhà đầu tư. Luận văn: Giải pháp du lịch sinh thái Đồng Sen tại xã Mỹ Hòa.

Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Tháp tiến hành thành lập trung tâm thông tin du lịch giới thiệu du lịch Đồng Tháp trong đó có du lịch sinh thái Đồng Sen tại các sân bay quốc tế, tại TP. HCM, thành phố Cao Lãnh.

Sớm ban hành Bộ Quy tắc ứng xử trong hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp, để tạo hình ảnh tốt đẹp trong lòng du khách.

Chính quyền cần có những chính sách khuyến thích người dân tham gia nhiều hơn nữa về loại hình du lịch cộng đồng này, góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập và xóa đói giảm nghèo, hướng đến giàu có bền vững.

Chính quyền, cơ quan Công an cần quan tâm tăng cường bảo đảm trật tự, an toàn cho du khách tham quan tại địa phương.

Đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng địa phương trong việc bảo vệ môi trường sinh thái, môi trường văn hóa, hình ảnh du lịch địa phương, phát triển du lịch không chỉ vì lợi ích kinh tế mà còn là trách nhiệm, vì lòng tự hào của quê hương xứ sở.

Tuyên truyền nâng cao văn hóa ứng xử trong quá trình tổ chức phục vụ du khách đến, cũng như bảo vệ phong tục văn hóa địa phương, môi trường sinh thái, lịch sự, văn minh.

Định hướng cộng đồng dân cư địa phương xây dựng sản phẩm du lịch “đặc thù” dựa trên thế mạnh cảnh quan Đồng Sen, để trở thành điểm du lịch trọng điểm cùa Đồng Tháp, có bản sắc riêng biệt với các sản phẩm du lịch khác trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Hỗ trợ kinh phí trong việc đào tạo và liên kết với các trường đại học, các trường nghiệp vụ du lịch, xây dựng chương trình đào tạo cho nhân lực phục vụ du lịch sinh thái Đồng Sen phù hợp với điều kiện tài nguyên và trình độ nhân lực tại địa phương.

Xã hội hóa nguồn vốn đầu tư với cơ chế “đặc thù” riêng để kêu gọi vốn đầu tư phát triển du lịch Đồng Sen với sự tham gia của các thành phần kinh tế tư nhân, ưu tiên đầu tư các hạng mục cấp bách như hệ thống điện, nước, đê bao, thoát nước, xử lý môi trường, hoàn thiện và phát triển sản phẩm mới.

Hỗ trợ nguồn vốn ngân phát triển cơ sở hạ tầng cho Đồng Sen như hệ thống điện, cấp nước, thoát nước, đường, bờ bao, cống cấp thoát nước.

Hỗ trợ kinh phí quảng bá du lịch sinh thái đồng Sen qua các kênh quảng cáo, truyền thông, các hội chợ du lịch trong và ngoài nước.

Tiểu kết chương III Luận văn: Giải pháp du lịch sinh thái Đồng Sen tại xã Mỹ Hòa.

Du lịch sinh thái Đồng Sen, không chỉ đơn giản sự hấp dẫn của cảnh quan, thưởng thức ẩm thực đơn thuần, mà còn thỏa mãn các nhu cầu như giải trí, nghỉ dưỡng, nghiên cứu, các hoạt động trải nghiệm cuộc sống.

Dựa vào tài nguyên sinh thái, các giá trị văn hóa địa phương kết hợp với sự nhạy bén, sáng tạo, tự học hỏi rút kinh nghiệm, ý chí vươn lên vượt khó, vượt nghèo “dám nghĩ, dám làm” của cộng đồng dân cư địa phương, từng bước hoàn thiện sản phẩm du lịch sinh thái của vùng sông nước Đồng Tháp Mười.

Cộng đồng dân cư địa phương đã phát hiện những lợi thế riêng để tạo ra sản phẩm du lịch riêng, đã giải quyết được công ăn việc làm cho dân cư địa phương, tăng thêm thu nhập cho cộng đồng, góp phần phát triển kinh tế địa phương, tạo cơ hội cho cộng đồng dân cư địa phương giao lưu văn hóa với du khách, tạo được dấu ấn trong lòng du khách,

Được sự quan tâm của chính quyền địa phương, Đồng Sen đã góp phần định vị được sản phẩm du lịch của tỉnh Đồng Tháp. Qua đó, khơi dậy giá trị văn hóa miệt vườn, giữ gìn và phát huy phục hồi được nét văn hóa truyền thống địa phương.

Du lịch sinh thái Đồng Sen tuy có quy mô còn nhỏ, khởi điểm xuất phát hình thành tự phát, còn có nhiều hạn chế như thiếu định hướng, cơ sở hạ tầng du lịch yếu kém, trình độ chuyên môn hạn chế, nguồn vốn không có, chưa áp dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin vào hoạt động du lịch do những nguyên nhân chủ quan và khách quan.

Từ những tìm hiểu hiện trạng hoạt động du lịch sinh thái Đồng Sen, trong chương này tác giả đã phân tích những điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội, thách thức, tổng hợp các quan điểm phát triển du lịch của chính quyền địa phương. Từ những thông tin thu thập, phân tích, xử lý, tác giả đưa ra các giải pháp và kiến nghị với cộng đồng dân cư tham gia hoạt động du lịch, các nhà quản lý du lịch, các doanh nghiệp lữ hành, du khách và chính quyền địa phương để phát triển phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội thực tế tại xã Mỹ Hòa.

Các giải pháp và kiến nghị của tác giả có tầm nhìn chiến lược dài hạn, có quy lớn, được thu thập từ các điểm du lịch nổi tiếng, nhằm phát huy hết tiềm năng tài nguyên du lịch của địa phương, để tạo ra những sản phẩm du lịch có khả năng cạnh tranh được với các sản phẩm du lịch khác trong vùng và các nước trong khu vực.

Các đề xuất nếu được đầu tư đúng mức sẽ góp phần thúc đẩy du lịch Đồng Tháp phát triển chung với du lịch cả nước.

PHẦN KẾT LUẬN Luận văn: Giải pháp du lịch sinh thái Đồng Sen tại xã Mỹ Hòa.

Xu hướng du lịch sinh thái đang phát triển ở nhiều quốc gia trên thế giới, được nhiều du khách quan tâm trong đó có Việt Nam. Mặc dù, hoạt động du lịch sinh thái mới thực sự tham gia trong vài thập kỷ gần đây, nhưng đã có những đóng góp đáng kể trong phát triển kinh tế, du lịch và phục hồi sức khỏe cho cộng đồng. Ngày nay, du lịch đã trở thành nhu cầu không thể thiếu trong trong đời sống sinh hoạt của con người.

Trong xu thế hội nhập, toàn cầu hóa ngày càng sâu rộng giữa các quốc gia, các dân tộc trong tất cả các lĩnh vực, trong đó có du lịch. Du lịch sinh thái đã làm cho con người có cơ hội tìm hiểu các nền văn hóa, các cảnh quan thiên nhiên, giữa các vùng miền, giữa các quốc gia với nhau.

Việt Nam được xem là vùng đất “mới” trong bản đồ du lịch thế giới, lượng du khách đến Việt Nam ngày càng tăng qua hằng năm, trong đó có tỉnh Đồng Tháp. Phát triển du lịch sinh thái là phù hợp với xu thế phát triển chung của ngành du lịch Việt Nam.

Đồng Tháp Mười được xem như vùng đất đã có người định cư rất sớm. Qua các khảo cổ di tích Gò Tháp đã tìm thấy nền văn hóa Óc Eo, là tài sản vô giá không chỉ của địa phương mà cả của nhân loại. Mỹ Hòa, được thừa hưởng các giá trị tài nguyên du lịch nhân văn này.

Đồng Sen vốn là một vùng đất ngập nước của Đồng Tháp Mười hoang sơ hẻo lánh, cây sen được xem là “thứ cỏ hoang”, nét đẹp sắc sen hồng chỉ làm đẹp cho quê hương, hạt sen chỉ làm món ăn dân dã. Nhưng hôm nay, Đồng Sen đã rút ngắn khoảng cách vùng xa xuôi hẻo lánh “khỉ ho cò gáy” đến với mọi người, đến với du khách trong và ngoài nước.

Sen hồng đã tạo được niềm tin vào sự phát triển kinh tế, du lịch, đời sống văn hóa tinh thần của dân cư xã Mỹ Hòa, cũng như thúc đẩy các lĩnh vực khác kinh tế, nông nghiệp, dịch vụ và sản xuất tại địa phương phát triển, đã đóng góp trực tiếp và gián tiếp nguồn thu cho ngân sách địa phương. Mặc dù có nhiều thành tựu, nhưng du lịch sinh thái Đồng Sen phát triển chưa xứng với tiềm năng thế mạnh và thương hiệu du lịch Đồng Tháp.

Khách quan nhìn nhận thì các hoạt động của du lịch sinh thái Đồng Sen có quy mô quá nhỏ bé, sản phẩm đơn điệu, cơ sở vật chất phục vụ du lịch thiếu thốn, các hoạt động đơn giản, được hình thành dựa vào cảnh quan vùng quê Đồng Tháp Mười, sắc hồng của hoa sen, môi trường trong lành để hoạt động du lịch.

Việc khai thác hoạt động du lịch sinh thái Đồng Sen vẫn còn nhiều bất cập, hạn chế do những nguyên nhân như cộng đồng dân cư tham gia hoạt động du lịch là những nông dân, hạn chế về trình độ chuyên môn, chưa đủ khả năng tổ chức, quản lý, chưa đủ khả năng liên kết với các hang lữ hành, chưa đủ tầm nhìn chiến lược, thiếu định hướng trong khai thác hoạt động du lịch. Trước hết phải kể đến việc thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm, chưa có mô hình để học tập, chưa sáng tạo ra những sản phẩm du lịch đặc thù riêng gắn với sản phẩm sen, thiếu những giải pháp, chiến lược trung và dài hạn xuyên suốt và đồng bộ để thực hiện những mục tiêu phát triển. Tuy nhiên, trong thời gian ngắn tham gia hoạt động du lịch sinh thái, nhưng cộng đồng dân cư Mỹ Hòa đã đưa Đồng Sen lên đỉnh cao mới, đóng góp đáng ghi nhận cho ngành du lịch Đồng Tháp, bước đầu đã thu hút được sự tham gia của cộng đồng dân cư địa phương, tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, đưa vùng đất hoang sơ thành tài nguyên du lịch thu hút du khách. Luận văn: Giải pháp du lịch sinh thái Đồng Sen tại xã Mỹ Hòa.

Du lịch sinh thái Đồng Sen cũng có những nét khởi sắc mới lạc quan, đang dần trở thành một điểm du lịch được nhiều du khách trong và ngoài nước biết đến và chọn lựa. Đồng Sen đang có những bước đi đúng hướng, phù hợp với chủ trương phát triển của Chính quyền địa phương, đã góp phần tạo hình ảnh chủ đạo, nhận diện cho du lịch Đồng Tháp, góp phần đưa du lịch Đồng Tháp có vị trí mới trong tổng thể phát triển du lịch Đồng bằng sông Cửu Long.

Trong luận văn, tác giả chỉ phân tích các hoạt động, các số liệu cảm tính từ người tham gia hoạt động du lịch và các số liệu khảo sát, phỏng vấn từ du khách và các hộ dân cư tham gia hoạt động du lịch để làm cơ sở đề xuất các giải pháp và kiến nghị phát triển trong thời gian sắp tới.

Các giải pháp và kiến nghị, luận văn tập trung đưa ra các giải pháp nhằm phát triển du lịch sinh thái Đồng Sen thành khu du lịch trọng điểm, có quy mô lớn, tổng hợp từ các mô hình du lịch nổi tiếng từ các nước. Nếu các giải pháp được đầu tư thực hiện đúng mức, du lịch sinh thái Đồng sen sẽ trở thành khu du lịch trọng điểm của du lịch Đồng Tháp.

Tác giả nghiên cứu đề tài với góc nhìn của ngành Việt Nam học được vận dụng vào phát triển du lịch sinh thái Đồng Sen. Chắc chắn luận văn chưa phản ảnh đầy đủ, liệt kê hết các hạng mục chi tiết phát triển, cũng như thời gian khảo sát lấy mẫu còn giới hạn. Luận văn: Giải pháp du lịch sinh thái Đồng Sen tại xã Mỹ Hòa.

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY: 

===>>> Luận văn: Du lịch sinh thái Đồng Sen tại xã Mỹ Hòa Tháp Mười

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] ===>>> Luận văn: Giải pháp du lịch sinh thái Đồng Sen tại xã Mỹ Hòa […]

1
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Contact Me on Zalo
0877682993