Luận văn: Giải pháp hạn chế tái cấu trúc hệ thống Ngân Hàng

Đánh giá post

Chia sẻ chuyên mục Đề Tài Luận Văn: Giải pháp hạn chế tái cấu trúc hệ thống Ngân Hàng hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Luận Văn: Giải pháp hạn chế khó khăn trong tái cấu trúc hệ thống Ngân Hàng Thương Mại Việt Nam dưới đây chắc chắn sẽ giúp cho các bạn học viên có cái nhìn tổng quan hơn về đề tài sắp đến.

3.1 Dự báo ngành ngân hàng đến năm 2028

Theo đánh giá của các Tổ chức tín dụng, các yếu tố nội tại ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động kinh doanh của các Tổ chức tín dụng như: Năng lực tài chính, nguồn nhân lực, trang thiết bị, công nghệ, chính sách và năng lực quản trị rủi ro, chính sách lãi suất, tín dụng, tỷ giá, chính sách và dịch vụ chăm sóc khách hàng… đều diễn biến thuận lợi hơn trong quý IV/2023 so với quý liền trước và sẽ tiếp tục xu hướng cải thiện trong năm 2014.

Nhu cầu sử dụng dịch vụ tại các Tổ chức tín dụng của khách hàng đang tiếp tục phục hồi, có xu hướng tăng nhẹ trong năm 2014, đặc biệt là nhu cầu gửi tiền và vay vốn. Trong đó, nhu cầu vay vốn từ nhóm khách hàng cá nhân luôn có xu hướng tăng mạnh hơn từ nhóm khách hàng doanh nghiệp và nhu cầu từ các doanh nghiệp nhỏ và vừa luôn cao hơn nhu cầu bình quân của nhóm khách hàng doanh nghiệp nói chung.

Các Tổ chức tín dụng dự báo mức độ rủi ro của các nhóm khách hàng không thay đổi nhiều trong quý I/2014 nhưng có chiều hướng giảm dần trong năm 2014

Kết quả điều tra cho thấy hầu hết các Tổ chức tín dụng nhận định tình hình thanh khoản của họ duy trì ổn định hoặc cải thiện trong năm 2014 khoản đạt trạng thái tốt đối với cả VND và ngoại tệ Những giải pháp liên quan đến Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ

===>>> Bảng Giá Viết Thuê Luận Văn Ngành Tài Chính Ngân Hàng

3.2 Những giải pháp của chính phủ và Ngân hàng Nhà nước Luận văn: Giải pháp hạn chế tái cấu trúc hệ thống Ngân Hàng.

3.2.1 Nâng cao vai trò nhà nước trong việc thực hiện tái cấu trúc hệ thống ngân hàng thương mại

Vấn đề tiên quyết vẫn phải là tăng cường quản lý nhà nước đối với thị trường tài chính, bao gồm thị trường tiền tệ, thị trường tín dụng – ngân hàng, thị trường chứng khoán (thị trường chứng khoán) nhưng không can thiệp hành chính làm những thị trường này phát triển biến dạng. Tăng cường quản lý nhà nước với các thị trường nói trên phải đảm bảo sự phát triển “cân bằng” và phối hợp chặt chẽ giữa chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ nhằm ổn định kinh tế vĩ mô.

Để nâng cao hiệu lực và hiệu quả của quản lý nhà nước đối với thị trường tài chính trong quá trình tái cấu trúc, Nhà nước cần đảm bảo cho thị trường tài chính vận hành ổn định, công khai và minh bạch theo những nguyên tắc của nền kinh tế thị trường đầy đủ, được giám sát, đánh giá theo thông lệ và chuẩn mực quốc tế. Cần phòng tránh và giảm thiểu rủi ro của thị trường tài chính, đặc biệt là thị trường tín dụng, thị trường chứng khoán và thị trường bất động sản trước những biến động xấu của thị trường tài chính toàn cầu. Luận văn: Giải pháp hạn chế tái cấu trúc hệ thống Ngân Hàng.

NHNN tiến hành thanh tra đánh giá, phân loại , phân nhóm ngân hàng thương mại dựa trên tiêu chuẩn ngân hàng tốt , an toàn. Nhóm những ngân hàng yếu kém nhất không đủ chuẩn sẽ bị buộc chấm dứt hoạt động hoặc sáp nhập với ngân hàng có tình hình tài chính tốt hơn. Nhóm ngân hàng có khả năng phục hồi và nhóm ngân hàng có tài chính tốt được khuyến khích tự tái cấu trúc hoặc sáp nhập để có quy mô lớn hơn và hoạt động hiệu quả.

Các cấp quản lý xây dựng hành lang pháp lý về hoạt động ngân hàng công khai , minh bạch và công bằng để tạo điều kiện cho các ngân hàng thương mại được bình đẳng trong cạnh tranh lành mạnh , xóa bỏ phân biệt đối xử giữa các ngân hàng thương mại. Đẩy mạnh tái cơ cấu hệ thống ngân hàng thương mại và các tổ chức tài chính theo hướng giảm số lượng, hình thành một số lượng hợp lý các ngân hàng thương mại và tổ chức tài chính có quy mô lớn, có mô hình tổ chức và chế độ quản trị hiện đại, hoạt động theo chuẩn mực quốc tế, có khả năng cạnh tranh cao

Nâng cao vai trò định hướng, quản lý, giám sát , của Ngân hàng nhà nước và Chính phủ. Việc giám sát đối với các ngân hàng thương mại phải tiến hành liên tục thường xuyên, linh hoạt và hỗ trợ các tổ chức được giám sát , đảm bảo tính hệ thống , phối hợp các chính sách hiệu quả và hợp tác quốc tế trong giám sát để các ngân hàng thương mại hoạt động hiệu quả , tránh tình trạng canh tranh không lành mạnh. Luận văn: Giải pháp hạn chế tái cấu trúc hệ thống Ngân Hàng.

Phối hợp có hiệu quả việc tái cấu trúc hệ thống ngân hàng thương mại với việc phát triển mạnh các thị trường tài chính : thị trường chứng khoán, thị trường bảo hiểm và các quỹ đầu tư theo tiêu chuẩn quốc tế đáp ứng nguồn vốn cho nền kinh tế.

Tiếp tục chủ động hội nhập quốc tế trong lĩnh vực tiền tệ, tín dụng và ngân hàng sao cho phù hợp với năng lực của các ngân hàng thương mại VN và khả năng quản lý, giám sát của cơ quan quản lý Nhà nước.

Xử lý vấn đề sở hữu chéo . Vấn đề mấu chốt trong sở hữu chéo là ngăn ngừa hành vi cố tình vi phạm, đồng thời triệt tiêu lợi ích từ việc sở hữu chéo của các cá nhân và tổ chức. Để thực hiện đòi hỏi phải có sự phối hợp đồng bộ giữa Ngân hàng nhà nước và các Bộ ngành liên quan trong việc ban hành các văn bản pháp quy cũng như việc kiểm soát việc thực thi các điều khoản quy định.

Các cơ quan quản lý sớm xây dựng hệ thống văn bản pháp lý để Bảo hiểm tiền gửi có đủ năng lực tài chính và kỹ thuật để xử lý các ngân hàng đổ vỡ đồng thời với việc tạo dựng cơ sở pháp lý cho phép các ngân hàng phá sản. Chỉ khi nào pháp luật cho phép các ngân hàng phá sản, và Bảo hiểm tiền gửi đủ mạnh thì việc phá sản ngân hàng, xử lý các ngân hàng đổ vỡ mới diễn ra theo quy luật thị trường, góp phần tạo điều kiện thuận lợi hơn cho quá trình tái cấu trúc.

3.2.2 Hợp nhất Luận văn: Giải pháp hạn chế tái cấu trúc hệ thống Ngân Hàng.

NHNN trong thời gian qua đã tích cực áp dụng biện pháp phân nhóm và cho sáp nhập các ngân hàng hoạt động yếu kém vốn là một biện pháp thường được sử dụng theo thông lệ quốc tế. Tuy nhiên, có thể thấy các giải pháp sáp nhập ngân hàng đang được thực hiện thiên về giải pháp ngắn hạn, nhằm giải quyết yếu kém về thanh khoản cho một số ngân hàng yếu. Mặt khác, thách thức lớn nhất trong quá trình cải tổ hệ thống ngân hàng là tạo được lợi thế cạnh tranh cũng như động lực phát triển cho mỗi ngân hàng. Hầu hết các ngân hàng Việt Nam hiện nay đang áp dụng một chiến lược giống nhau về mở rộng các chi nhánh theo khu vực địa lý nhằm cung cấp những sản phẩm và dịch vụ tương đồng. Các ngân hàng cạnh tranh với nhau chủ yếu dựa trên chính sách giá hơn là đa dạng hóa danh mục sản phẩm cung cấp. Việc hợp nhất các ngân hàng sẽ góp phần tăng khả năng cạnh tranh cũng như hiệu quả hoạt động, tuy nhiên đó không phải là mục tiêu cốt lõi của quá trình tái cơ cấu. Có một thực tế là nhiều ngân hàng nhỏ vẫn hoạt động tốt hay việc nhiều ngân hàng cùng hoạt động hiệu quả trong thị trường nhỏ.

3.2.3 Khôi phục lòng tin vào hệ thống ngân hàng thương mại

Trên thực tế, cải thiện niềm tin vào hệ thống ngân hàng được coi là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất và cũng là nhiệm vụ khó khăn nhất của quá trình tái cấu trúc. Trước hết để tăng niềm tin của công chúng vào hệ thống, Ngân hàng nhà nước cần đảm bảo tính minh bạch của các hoạt động ngân hàng. Cần xây dựng cơ chế để công chúng có khả năng tiếp cận thông tin đầy đủ, chính xác và trung thực cũng như yêu cầu tuân thủ về định kỳ công bố thông tin của các Tổ chức tín dụng. Bên cạnh đó, việc tăng mức bảo hiểm tiền gửi hiện nay cũng là một biện pháp cần xem xét. Bên cạnh đó, phí bảo hiểm tiền gửi nên được tính theo mức độ rủi ro của ngân hàng, chứ không phải là mức đồng đều 0,15% tính trên dư nợ tiền gửi như hiện nay.

Mức bảo hiểm tiền gửi hiện nay của Việt Nam là 50 triệu đồng (trên 2.000 USD), Phillippines đang ở mức 500.000 peso (khoảng 12.000 USD). Trước đây chính phủ Anh đã quyết định tăng mức bảo hiểm tiền gửi từ 35.000 pound trước khủng hoảng lên 85.000 pound sau đó. Luận văn: Giải pháp hạn chế tái cấu trúc hệ thống Ngân Hàng.

3.2.4 Vấn đề sở hữu chéo

Xử lý vấn đề sở hữu chéo. Vấn đề mấu chốt trong công tác xử lý sở hữu chéo là phải đảm bảo ngăn ngừa hành vi cố tình vi phạm, đồng thời triệt tiêu lợi ích từ việc sở hữu chéo của các cá nhân và tổ chức. Để thực hiện điều này, đòi hỏi phải có sự phối hợp đồng bộ giữa Ngân hàng nhà nước và các Bộ ngành liên quan trong việc ban hành các văn bản pháp quy cũng như việc kiểm soát việc thực thi các điều khoản quy định.

3.3 Nhóm giải pháp liên quan đến các ngân hàng thương mại

3.3.1 Giải quyết nợ xấu

Thực trạng này đặt ra vấn đề cấp bách phải tái cấu trúc hệ thống các ngân hàng thương mại. Nhiều ý kiến cho rằng, vấn đề cấp bách hiện nay đối với tái cấu trúc hệ thống ngân hàng phải bắt đầu từ giải quyết nợ xấu và rào cản của thủ tục vay vốn.

Giải pháp tổng thể xử lý nợ xấu và các “nút thắt” gây ra nợ xấu bao gồm: “phá băng” thị trường bất động sản, giải quyết hàng tồn kho cho doanh nghiệp, thúc đẩy tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước. Ngân hàng Nhà nước cần có chính sách kiểm soát để các ngân hàng thương mại nâng cao chất lượng tài sản, kiểm soát chất lượng tín dụng, giảm nợ xấu và điều quan trọng là cần đẩy nhanh, dứt điểm tái cơ cấu các Tổ chức tín dụng. Đẩy nhanh tái cơ cấu đầu tư công, bao gồm cả việc xử lý nợ tồn đọng xây dựng cơ bản. Kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn Việt Nam cho thấy có 6 phương thức xử lý nợ xấu chủ yếu sau: 1- Cơ cấu lại nợ; 2- Miễn giảm lãi và phí tín dụng; 3- Mua, bán nợ; 4-Sử dụng quỹ dự phòng rủi ro để xử lý; 5- Xử lý, phát mại tài sản bảo đảm để thu hồi nợ; 6- Chuyển nợ thành vốn góp Luận văn: Giải pháp hạn chế tái cấu trúc hệ thống Ngân Hàng.

Trước đó Ngân hàng nhà nước cũng đã chỉ đạo toàn ngành triển khai quyết liệt các giải pháp tự xử lý nợ xấu, như : cơ cấu lại nợ, tích cực thu nợ, xử lý tài sản bảo đảm; bán nợ; sử dụng dự phòng rủi ro để xử lý nợ; tiết giảm chi phí, tập trung trích lập dự phòng rủi ro…

Các giải pháp này cùng với kết quả ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ thị trường của Chính phủ đã đem lại kết quả quan trọng bước đầu là nợ xấu được xử lý một bước, tốc độ gia tăng nợ xấu giảm dần từ cuối năm 2022.

Về vai trò của VAMC trong xử lý nợ xấu không dễ dự báo bao giờ xử lý xong, nhưng ngay cả ở điều kiện tốt nhất cũng phải mất vài năm. Tốc độ xử lý nợ xấu của VAMC phụ thuộc vào mấy yếu tố: sự ổn định kinh tế vĩ mô, chu kỳ phục hồi thị trường bất động sản ngắn hay dài và cùng đó là sự nỗ lực vượt qua những điểm nghẽn để giúp cho VAMC cùng các ngân hàng xử lý nợ xấu hiệu quả.

Giải quyết triệt để, để tăng hiệu quả thu hồi vốn từ các khoản nợ xấu hiện nay không chỉ chờ vào mệnh lệnh của cơ quan chức năng, hay vai trò của VAMC hoặc sự nỗ lực của chính các ngân hàng thương mại. Vấn đề quan trọng là phải vượt qua những điểm nghẽn này, đó là:

Điểm nghẽn đầu tiên nằm chính ở khái niệm trái phiếu đặc biệt mà VAMC trả cho các ngân hàng thương mại khi mua nợ xấu. Tỉ lệ chiết khấu chưa rõ ràng, trong khi một số quy chế để bán nợ cho VAMC lại khá ngặt nghèo, như tổ chức tín dụng có nợ xấu 3% tổng dư nợ và khoản nợ phải được bảo đảm bằng 60% giá trị tài sản bất động sản… khiến ngay các ngân hàng (chưa nói tới các tổ chức khác) ngần ngại khi bán nợ cho VAMC, Sau 5 năm nếu không xử lý được hết nợ xấu thì ngân hàng thương mại phải lấy lại món nợ đó và ôm số nợ này. Luận văn: Giải pháp hạn chế tái cấu trúc hệ thống Ngân Hàng.

Các con số nợ xấu hiện nay chưa phản ánh đúng sự thật. Xử lý nợ xấu, cần nhìn thẳng vào sự thật, hiện VAMC xử lý nợ xấu trên nguồn số liệu nhảy múa, nợ xấu của hệ thống ngân hàng vẫn chưa được công bố chính xác, đầy đủ Một trong những điểm nghẽn là chúng ta chưa thực sự có cơ chế thị trường để đấu giá các khoản nợ. Phải tạo ra được cơ chế thị trường để các khoản nợ có thể đem ra đấu giá và giải quyết. Cơ chế thị trường là điều tối quan trọng để giải quyết vấn đề nợ xấu.

Việc giải quyết nợ xấu hiện đang gặp một điểm nghẽn nữa đó là việc thi hành án chậm. Việc thi hành án chậm do: Các khoản vay liên quan đến nhiều tổ chức tín dụng; Tài sản chưa được xác minh; Tài sản đang bị tranh chấp, đang phát mãi; Tài sản đảm bảo ở các Tổ chức tín dụng khác chưa được xử lý; Khách hàng tẩu tán tài sản thế chấp nên thi hành án chưa kê biên được, khách hàng thuộc hộ nghèo, đau ốm, khách hàng bỏ trốn, đi khỏi nơi cư trú..

Các nền móng về định chế, luật pháp, giúp các ngân hàng có thể bán nợ xấu với giá trị cao nhất chưa hoàn chỉnh. Trong đó có cơ sở pháp lý để tạo điều kiện cho các nhà đầu tư (NĐT) nước ngoài, các nguồn vốn nước ngoài muốn tham gia.

Để VAMC quốc gia hoạt động hiệu quả, kinh nghiệm các nước đã chỉ ra rằng trước hết, VAMC phải xác định rõ mục tiêu và kế hoạch kinh doanh một cách dài hạn, rõ ràng nhằm tạo khuôn khổ cho hoạt động của VAMC; xác định vai trò của VAMC là thúc đẩy nhanh quá trình chuyển nhượng tài sản, xử lý nợ xấu hoặc tối đa hóa giá trị tài sản; xây dựng phương án kinh doanh ban đầu; xác định chiến lược cho các tài sản sau thu hồ. Cần đề cao vấn đề quản trị và tính minh bạch của VAMC thông qua sở hữu đội ngũ chuyên gia có chuyên môn cao nhưng độc lập với ngân hàng. Cùng đó, phải giảm thiểu hành vi lạm quyền bởi chúng có vai trò quan trọng trong việc củng cố niềm tin. Nhưng cho tới nay, Thông tư hướng dẫn hoạt động của VAMC vẫn chưa ra đời. Nội dung của Thông tư này cần đưa ra các nguyên tắc cơ bản về các phương thức VAMC có thể tiến hành mua lại nợ xấu. Đặc biệt, Thông tư sẽ cụ thể hóa các quy trình mua nợ xấu giữa các ngân hàng và VAMC thông qua phát hành các trái phiếu đặc biệt.

3.3.2 Tăng cường năng lục tài chính Luận văn: Giải pháp hạn chế tái cấu trúc hệ thống Ngân Hàng.

Các ngân hàng thương mại cần chủ động nâng cao năng lực tài chính của mình trên phương diện chính như: vốn tự có, chất lượng tài sản, thanh khoản, khả năng sinh lời . Trước tiên ngân hàng thương mại phải tăng vốn điều lệ biện pháp: phát hành cổ phiếu cho nhà đầu tư trong và ngoài nước , tự nguyên sáp nhập hợp nhất với nhau; khi tiến hành đầu tư hay cho vay phải tuân thủ đúng quy trình , minh bạch thông tin và trích lập đầy đủ dự phòng ; tuân thủ yêu cầu an toàn trong hoạt động kinh doanh về cơ cấu huy động và cơ cấu cho vay; hạn chế rủi ro, tiết giảm chi phí và nâng cao khả năng sinh lời.

3.3.3 Cần có biện pháp nâng cao chất lượng quản trị ngân hàng thương mại sau khi đã được tái cơ cấu

Sau quá trình tái cơ cấu cần khắc phục những yếu kém về quản trị, điều hành hiện nay của hệ thống ngân hàng và đổi mới phù hơp với thông lệ và chuẩn mực quốc tế . Cần có biện pháp sau:

Các ngân hàng thương mại cần tách bạch rõ quyền hạn giữa các ban, trung tâm tại hội sở chính, tăng cường sự phối hợp giữa các ban với chi nhánh toàn hệ thống. Luận văn: Giải pháp hạn chế tái cấu trúc hệ thống Ngân Hàng.

Xây dựng hệ thống cảnh báo sớm và phát triển hệ thống công cụ, chương trình phần mềm phục vụ công tác quản lý rủi ro thị trường( giá cả, lãi suất, tỷ giá ), rui ro thanh khoản, rủi ro tác nghiệp theo tiêu chuẩn và thông lệ quốc tế.

Tăng cường nâng cao chất lượng công tác dự báo, nghiên cứu thị trường phục vụ công tác quản trị nhằm phát triển dịch vụ phi tín dụng.

Tăng tính minh bạch trong hoạt động của ngân hàng thông qua việc áp dụng cơ chế mới về công bố thông tin; đẩy mạnh niêm yết cổ phiếu các ngân hàng thương mại CP trên thị trường chứng khoán; tăng tính đại chúng.

Cần tận dụng các cơ hội của hội nhập kinh tế thế giới để tăng trưởng nhanh hơn như khuyến khích tìm kiếm nhà đầu tư chiến nước ngoài , hợp tác kinh doanh cùng ngân hàng nước ngoài thay vì mở thêm các Tổ chức tín dụng mới.

3.3.4 Đổi mới công nghệ ngân hàng

Tiếp tục đổi mới công nghệ ngân hàng. Trong thời gian qua, mặc dù việc ứng dụng công nghệ ngân hàng của các ngân hàng thương mại VN đã tiến một bước xa nhưng so với các ngân hàng thương mại của các nước tiên tiến trên thế giới thì công nghệ sử dụng ở các ngân hàng thương mại VN còn khá lạc hậu. Do đó, các ngân hàng thương mại VN phải có kế hoạch cụ thể và tiến hành đổi mới công nghệ nhằm tạo ra những sản phẩm dịch vụ có tính cạnh tranh cao, khả năng bảo mật thông tin tốt để nâng cao năng lực cạnh tranh của mình.

3.3.5 Mạng lưới giao dịch Luận văn: Giải pháp hạn chế tái cấu trúc hệ thống Ngân Hàng.

Cần sắp xếp lại mạng lưới một các khoa học. Suốt một thời gian dài các ngân hàng thương mại đã không ngừng mở rộng mạng lưới mà không chú ý đến hiệu quả , khả năng quản lý, nguồn lực … Vì vậy dẫn đến có nơi thừa , có nơi rất thiếu chi nhánh ngân hàng. Những nơi thừa cạnh tranh không lành mạnh để giành giật khách hàng , những nơi thiếu thì lãng phí nguồn lực . Nên trong thời gian tới các ngân hàng thương mại cần có giải pháp cụ thể cơ cấu lại mạng lưới như sáp nhập, giải thể , thay đổi nhân sự quản lý ,.. trong điều kiện hạn chế sự xáo trộn , hoang mang về tâm lý đối với đội ngũ nhân sự.

KẾT LUẬN CHƯƠNG 3

Lộ trình tái cấu trúc hệ thống ngân hàng cơ bản đã hoàn thiện tuy chậm tiến độ so với đề án, Tuy đề án đã đạt dược một số thành công nhất định nhưng vấn đề quản trị sau tái cấu trúc rất quan trọng. Trên cơ sở đó đề án đưa ra một số giải pháp nhằm giải quyết vấn đề này.

Cần sự phối hợp giữa giải pháp phía cơ quan nhà nước và các ngân hàng thương mại. Đối với nhà nước thì cần khuôn khổ pháp lý can thiệp và hỗ trợ quá trình tái cấu trúc, tăng cường thanh tra, giám sát đảm bảo chất lượng tín dụng, khôi phục lòng tin người dân vào hệ thống ngân hàng thương mại.

Đối với các ngân hàng thương mại giải quyết vấn đề nợ xấu, vấn đề thanh khoản, và quan trọng là nâng cao chất lượng quản trị ngân hàng sau tái cơ cấu.

KẾT LUẬN Luận văn: Giải pháp hạn chế tái cấu trúc hệ thống Ngân Hàng.

Tái cơ cấu đã và đang là vấn đề cấp thiết không chỉ trong ngành ngân hàng mà đối toàn bộ kinh tế . Vì vậy không chỉnh ngân hàng thương mại mà cả Ngân hàng nhà nước, các cơ quan quản lý Bộ ngành đều phải chung tay thực hiện .

Quá trình tái cấu trúc ngân hàng trong giai đoạn trước ( 2010- 2013) đã giải quyết được cơ bản vấn đề khi đó như giảm tỷ lệ nợ xấu, nâng cao quy mô vốn cho ngân hàng, thực hiện các giải pháp nâng cao năng lực quản trị , ứng dụng công nghệ kỹ thuật hiện đại để nâng cao chất lượng hoạt động và quản lý cho hệ thống ngân hàng . Sau 10 chúng ta lại đối mặt với vấn đề tương đồng có khác là quy mô lớn hơn vì vậy rủi ro cũng cao hơn . Một trong những nguyên nhân quan trọng hệ thống phát triển chưa toàn diện , gánh nặng về vốn vẫn dồn lên vai hệ thống ngân hàng dẫn đến hệ thống ngân hàng mở rộng quá mức so với khả năng thực có. Số lượng ngân hàng tăng nhiều trong khi chất lượng kém bên cạnh vai trò quản lý yếu nên dẫn đến rủi ro cao cho hệ thống ngân hàng. Bởi vậy, cần xây dựng kế hoạch phát triển tổng thể thị trường tài chính, cân đối vai trò của các thị trường ngân hàng, chứng khoán , bảo hiểm đồng thời chú trọng đến công tác giám sát những thị trường tài chính đặc thù là cần thiết để duy trì tốc độ phát triển hợp lý cho cả ba khu vực này.

Và Đề án tài cấu trúc ngân hàng năm 2021-2022 trên cơ sở phân loại các ngân hàng và tái cấu trúc các ngân hàng yếu kém góp phần lành mạnh hóa và tăng khả năng cạnh tranh của ngân hàng trong quá trình hội nhập . Sau hơn 1 năm thực hiện đề án đã dạt dược kết quả bước đầu trong đó đáng chú ý là an toàn hệ thống Tổ chức tín dụng đã được cải thiện ; nguy cơ đỗ vỡ hệ thống từng bước bị đẩy lùi ; tài sản của Nhà nước và nhân dân được đảm bảo an toàn. Các Tổ chức tín dụng từng bước cơ cấu lại hoạt động theo hướng lành mạnh; tích cực lành mạnh hóa tài chính thông qua tăng vốn điều lệ để cải thiện các chỉ tiêu lành mạnh tài chính và an toàn hoạt động; hệ thống quản trị, kiểm soát và kiểm toán nội bộ được chú trọng củng cố. Tiến trình tái cơ cấu ngân hàng còn chậm so với kế hoạch đặt ra; tuy tốc độ tăng nợ xấu có giảm nhưng quy mô nợ xấu còn rất lớn; công tác quản trị, điều hành của một số Tổ chức tín dụng còn thấp; năng lực thanh tra, giám sát của Ngân hàng nhà nước còn yếu,… Do vậy, rủi ro hệ thống vẫn còn tồn tại và một cuộc khủng hoảng thanh khoản vẫn có thể xảy ra bất cứ lúc nào do ảnh hưởng của nợ xấu. Việc kết hợp các biện pháp hợp lý từ Cơ quan Chính phủ, Ngân hàng nhà nước và sự nỗ lực của ngân hàng thương mại giúp quá trình tái cơ cấu hiệu quả cũng là thành công của đề án này.

Đề tài “ GIẢI PHÁP TÁI CẤU TRÚC HỆ THỐNG NGÂN HÀNG THƯƠNG MẠI VIỆT NAM HIỆN NAY” với cái nhìn tổng thể về tình trạng tái cơ cấu ngân hàng thương mại trong điều kiện kinh tế Việt Nam hiện nay đạt được những thành tựu và còn những khó khăn gì từ đó đưa ra những giải pháp góp phần hoàn thiện Đề án tái cơ cấu Tổ chức tín dụng . Hy vọng Đề án đạt được kết quả tốt nhất góp phần thúc đẩy nền kinh tế Việt Nam phát triển bền vững. Luận văn: Giải pháp hạn chế tái cấu trúc hệ thống Ngân Hàng.

Những đề xuất cho những đề tài nghiên cứu tiếp theo

Trong quá trình thực hiện tái cấu trúc vẫn còn nhiều vướng mắc mà đề tài chưa làm rõ được. Cụ thể như sau:

  • Giải pháp quản trị ngân hàng sau quá trình tái cấu trúc.
  • Chi phí liên quan đến việc thực hiện giải pháp tái cơ cấu tài chính của các TCTD
  • Thành lập cơ quan chuyên trách tư vấn về tái cấu trúc .
  • Quản lý, đánh giá hiệu quả của các ngân hàng đã tái cấu trúc.

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY: 

===>>> Luận văn: Hoàn thiện tái cấu trúc hệ thống Ngân Hàng

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Contact Me on Zalo
0877682993