Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ ngân hàng điện tử tại BIDV

Đánh giá post

Chia sẻ chuyên mục Đề Tài Luận Văn: Giải pháp phát triển dịch vụ ngân hàng điện tử tại BIDV hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Luận Văn: Giải pháp góp phần phát triển dịch vụ ngân hàng điện tử tại ngân hàng TMCP đầu tư và phát triển Việt Nam – Chi Nhánh Nam Gia Lai dưới đây chắc chắn sẽ giúp cho các bạn học viên có cái nhìn tổng quan hơn về đề tài sắp đến.

3.1.Định hướng phát triển dịch vụ ngân hàng điện tử tại BIDV Nam Gia Lai

Giai đoạn 2023-2020, dự báo tình hình kinh tế xã hội trong nước và trên địa bàn tiếp tục có những diễn biến khó khăn, thuận lợi đan xen. Thách thức với ngành ngân hàng nói chung và BIDV Nam Gia Lai nói riêng còn rất lớn do tiềm ẩn rủi ro của nền kinh tế còn rất lớn, địa bàn còn khó khăn nhưng tính cạnh tranh giữa các ngân hàng ngày càng khốc liệt do sẽ có thêm nhiều ngân hàng mở thêm phòng giao dịch trên địa bàn, thị phần bị chia sẻ.

Trên cơ sở đánh giá kết quả hoạt động dịch vụ nói chung và dịch vụ Ngân hàng điện tử của BIDV Nam Gia Lai, những tồn tại và hạn chế, nguyên nhân, bài học kinh nghiệm; để không ngừng nâng cao năng lực cạnh tranh, nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ, thực hiện mục tiêu phát triển bền vững, BIDV Nam Gia Lai xây dựng định hướng phát triển dịch vụ giai đoạn 2021-2020 như sau:

3.1.1. Định hướng chung

  • Phát huy lợi thế kinh doanh để phát triển nền khách hàng ổn định, phát triển hoạt động ngân hàng bán lẻ nhất là phát triển dịch vụ Ngân hàng điện tử, phấn đấu là ngân hàng dẫn đầu trên địa bàn trú đóng về dư nợ tín dụng, huy động vốn và dịch vụ bán lẻ.
  • Nâng cao, đổi mới trong công tác quản trị điều hành, quản trị rủi ro để đưa Chi nhánh phát triển bền vững.
  • Tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp thân thiện, cơ hội phát triển nghề nghiệp và lợi ích xứng đáng cho mọi nhân viên.

3.1.2. Mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ ngân hàng điện tử tại BIDV.

Tạo bước chuyển đột phá trong phát triển dịch vụ Ngân hàng điện tử tại BIDV, nâng tỷ trọng thu từ dịch vụ Ngân hàng điện tử trong tổng thu dịch vụ;

Đẩy mạnh kinh doanh các dịch vụ truyền thống như dịch vụ thẻ ghi nợ trong nước và quốc tế, dịch vụ Internet Banking, Mobile Banking. Phấn đấu đến 2020, chiếm được thị phần lớn nhất trên địa bàn hoạt động về các sản phẩm dịch vụ bán lẻ như: thẻ, POS, dịch vụ Internet Banking,… để BIDV Nam Gia Lai trở thành ngân hàng số 1 trên địa bàn.

Tạo lập một nền khách hàng bền vững, mở rộng, duy trì mối quan hệ tốt với đối tượng khách hàng doanh nghiệp, kinh doanh hiệu quả.

Phát triển mạnh dịch vụ ngân hàng bán lẻ hướng tới nhóm khách hàng mục tiêu là cá nhân với việc tập trung phát triển dịch vụ: tiết kiệm tích lũy, chuyển tiền kiều hối, phát hành và thanh toán các loại thẻ: thẻ quốc tế VISA, Master Card, thẻ ATM, ..; mở rộng mạng lưới ATM, chấp nhận thanh toán POS.

Phát triển đa dạng hoá các sản phẩm dịch vụ ngân hàng, đặc biệt là dịch vụ ngân hàng hiện đại, từng bước kinh doanh dịch vụ Ngân hàng điện tử mới.

Phát triển các kênh phân phối sản phẩm dịch vụ ngân hàng hiện đại.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ

===>>> Hỗ Trợ Viết Thuê Luận Văn Thạc Sĩ Ngành Tài Chính Ngân Hàng

3.2. Giải pháp phát triển dịch vụ ngân hàng điện tử Đẩy mạnh việc quảng bá sản phẩm Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ ngân hàng điện tử tại BIDV.

Với đặc thù văn hóa tiêu dùng và thói quen sử dụng tiền mặt như hiện nay, công tác tuyên truyền, quảng bá, tiếp thị để người dân biết, làm quen, thấy được lợi ích thực sự và chấp nhận các dịch vụ tài chính – Ngân hàng là rất quan trọng. BIDV Nam Gia Lai cần làm cho khách hàng hiểu được dịch vụ Ngân hàng điện tử là gì, nó mang đến cho họ những tiện ích gì hơn hẳn so với dịch vụ truyền thống mà lâu nay họ vẫn sử dụng thông qua các hình thức sau:

Thứ nhất, tổ chức các buổi hội thảo, hội nghị khách hàng

Thông qua các buổi hội thảo, hội nghị này, chi nhánh có thể giới thiệu các sản phẩm Ngân hàng điện tử hiện có, những phát triển trong tương lai và cung cấp cho khách hàng những kiến thức cần thiết về dịch vụ Ngân hàng điện tử nhằm để nâng cao nhận thức, dần dần thay đổi thói quen sử dụng tiền mặt xưa nay của họ. Đồng thời, Ngân hàng cũng cần lắng nghe những ý kiến và những vấn đề khách hàng còn lo ngại, gặp khó khăn trong việc sử dụng dịch vụ này để Ngân hàng sẽ có những hướng hoàn thiện và phát triển các dịch vụ cho thích hợp.

Thứ hai, tổ chức các chương trình khuyến mãi hấp dẫn

Chi nhánh BIDV Nam Gia Lai cũng nên phát triển nhiều hơn nữa các chương trình khuyến mãi với những giải thưởng hấp dẫn để khuyến khích khách hàng tìm hiểu và sử dụng các dịch vụ Ngân hàng điện tử. Hiện tại, các chương trình khuyến mãi đang áp dụng là theo chương trình của BIDV triển khai trên toàn quốc, quà tặng chủ yếu là miễn phí duy trì dịch vụ e-banking, miễn phí phát hành thẻ, tặng tiền khi phát sinh giao dịch đầu tiên thanh toán thẻ qua POS, giao dịch chuyển tiền đầu tiên ngay sau đăng ký e-banking. Các chương trình này được quảng bá truyền thông rộng rãi trên phương tiện thông tin đại chúng và có hiệu quả thiết thực. Tuy nhiên, vào những thời điểm ít có khách hàng đăng ký theo chu kỳ tự nhiên hoặc không có chương trình khuyến mãi của BIDV trung ương, chi nhánh nên có tổ chức các chương trình khuyến mãi riêng, quà tặng thiết thực với đời sống, phù hợp thị hiếu người dân trên địa bàn tỉnh. Ví dụ: khuyến mãi dành riêng cho học sinh cuối năm lớp 12, chương trình có thể kéo dài từ tháng 3 đến tháng 7, bao gồm miễn phí phát hành thẻ, tặng thẻ cào điện thoại khi đăng ký Smartbanking hoặc BIDV-Online.

Thứ ba, quảng cáo thông qua báo đài Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ ngân hàng điện tử tại BIDV.

Đối với những khách hàng chưa giao dịch với Ngân hàng, những khách hàng không có thời gian tham gia các buổi hội thảo, hội nghị thì các phương tiện truyền thông cũng là một kênh quảng bá sản phẩm đến công chúng rất hữu hiệu. Đài truyền thanh đơn vị xã, huyện là một kênh truyền thông chưa được khai thác nhiều, quảng bá sản phẩm tốt cho các khách hàng ở vùng nông thôn xa xôi với chi phí tiết kiệm nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả. Phát triển kênh truyền thông đài truyền thanh về dịch vụ Ngân hàng điện tử có thể mang lại hiệu ứng tốt và thành công như BIDV Nam Gia Lai đã từng làm đối với sản phẩm cho vay kinh tế trang trại nông thôn.

Thứ tư, hoàn thiện website, các trang mạng thông tin xã hội của Ngân hàng

Để website của Ngân hàng thực sự là kênh thông tin quan trọng và là phương tiện marketing hiệu quả cho thương hiệu cũng như các sản phẩm của Ngân hàng, ngoài website chính thức của BIDV là www.bidv. thì BIDV Nam Gia Lai cũng nên có thêm website riêng, được thiết kế cho dễ sử dụng, thông tin chặt chẽ, phong phú, đầy đủ và được cập nhật liên tục. Từ ngữ sử dụng phải rõ ràng, dễ hiểu giúp khách hàng nắm bắt được những thông tin thiết yếu trong thời gian ngắn nhất. Bên cạnh đó, thực tế ngày nay, mạng xã hội như facebook, twister, instagram… được nhiều khách hàng sử dụng. BIDV cũng có trang thông tin chính thức trên các trang mạng này và thường xuyên cập nhật thông tin ngân hàng. BIDV Nam Gia Lai cũng nên tăng cường khai thác dữ liệu email của khách hàng đến gửi email marketing, giới thiệu sản phẩm dịch vụ, kết nối đường link đến web và mạng xã hội.

Thứ năm, phát tờ rơi Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ ngân hàng điện tử tại BIDV.

Đây là phương pháp quảng cáo trực tiếp đến khách hàng, tạo ra sự thuận tiện và giúp khách hàng dễ dàng tiếp cận với các dịch vụ, sản phẩm mà Ngân hàng cần giới thiệu.

Thứ sáu, nhân viên cần chủ động tư vấn dịch vụ Ngân hàng điện tử với khách hàng

Qua số liệu thống kê cũng cho thấy, việc nhân viên Ngân hàng tư vấn sản phẩm chiếm tỷ lệ khá cao đến quyết định sử dụng dịch vụ Ngân hàng điện tử của khách hàng. Vì vậy, kèm với việc khi khách hàng mở tài khoản thanh toán tại quầy giao dịch, nhân viên cần chủ động, nhiệt tình tư vấn và phát các tờ bướm để khách hàng có thể biết đến các tiện ích gia tăng của dịch vụ Ngân hàng điện tử. Chẳng hạn như việc giới thiệu về số tổng đài 19009247 của BIDV Call center để khách hàng có thể gọi bất cứ khi nào cần.Hoặc khi khách hàng cá nhân đến mở tài khoản, nhân viên cũng có thể chủ động giới thiệu và đăng ký cho khách hàng sử dụng thử dịch vụ Smartbanking hoặc BIDV Online, miễn phí hoàn toàn duy trì dịch vụ, cung cấp mã số truy cập và mật khẩu để khách hàng có thể đăng nhập ngay lập tức để trải nghiệm nạp tiền điện thoại hay chuyển tiền một cách nhanh chóng thuận tiện. Bên cạnh tư vấn tại quầy, nhân viên cần chủ động khai thác nền khách hàng hiện có, bán sản phẩm dịch vụ Ngân hàng điện tử thông qua telesale. Bộ phận đầu mối sẽ chịu trách nhiệm tìm kiếm và lọc ra danh sách khách hàng tiềm năng ( ví dụ như các khách hàng có số dư trung bình hàng tháng trên 1 triệu đồng, có tối thiểu 3 giao dịch chuyển tiền tại quầy, lọc được từ chương trình tổng hòa lợi ích khách hàng), sau đó, danh sách khách hàng được phân chia đến từng nhân viên gọi điện và tư vấn, hướng dẫn khách hàng đăng ký sử dụng dịch vụ. Tương tự đối với khách hàng tổ chức, các đơn vị chi lương tại ngân hàng cần được nhân viên chủ động tư vấn giới thiệu nhiều hơn về chương trình BIDV Business Online, về chức năng thanh toán theo bảng kê để khách hàng có thể tự chuyển lương ngay tại đơn vị mà không cần mang chứng từ đến ngân hàng…Từ sự nhiệt tình giới thiệu, tư vấn tiện ích của các dịch vụ, khách hàng có thể hiểu biết và bắt đầu tiếp cận với các dịch vụ Ngân hàng điện tử, kích thích sự tìm hiểu và sử dụng của khách hàng và từ đó khách hàng có thể giới thiệu đến các bạn bè, đồng nghiệp, người thân…mỗi khách hàng là một tuyên truyền viên của ngân hàng.

3.2.1 Nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ ngân hàng điện tử tại BIDV.

Trong điều kiện hiện nay, khi Ngân hàng điện tử được đặc biệt chú trọng phát triển như một dịch vụ mũi nhọn, dẫn đến tương đồng về vốn đầu tư và các công nghệ tiên tiến thì chất lượng dịch vụ được đặt ra như một thế mạnh cạnh tranh và lợi thế so sách của mỗi Ngân hàng. Do đó, tập trung đầu tư cho chất lượng dịch vụ để thỏa mãn tối đa nhu cầu của khách hàng cũng cần được các Ngân hàng triển khai dịch vụ Ngân hàng điện tử quan tâm hàng đầu. Để nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng, ngoài việc đảm bảo chất lượng về kỹ thuật công nghệ, đa dạng hóa sản phẩm, đào tạo đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, có đủ trình độ kiến thức chuyên môn và kỹ năng tốt, BIDV Nam Gia Lai cũng cần:

Thứ nhất, xây dựng những tiêu chuẩn về dịch vụ khách hàng

Ngân hàng cần đặt ra những chuẩn mực đối với nhân viên dịch vụ khách hàng, thống nhất phong cách phục vụ của tất cả nhân viên, phòng giao dịch trên toàn chi nhánh để tạo tính chuyên nghiệp, đặc trưng của BIDV Nam Gia Lai. Tổ chức thường xuyên chương trình “khách hàng bí mật” của riêng chi nhánh, ngoài chương trình trung ương, đảm bảo được sự nghiêm túc và bí mật của chương trình để Ngân hàng có thể đánh giá thái độ phục vụ của nhân viên một cách chính xác. Có chính sách thưởng phạt đối với mỗi đợt đánh giá của chương trình và có những khuyến cáo, góp ý để cải thiện chất lượng dịch vụ khách hàng được tốt hơn.Cụ thể là xây dựng quy tắc giao dịch khách hàng dành cho toàn bộ nhân viên chi nhánh dựa trên bộ quy tắc ứng xử của BIDV. Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ ngân hàng điện tử tại BIDV.

Thứ hai, xây dựng chính sách khách hàng

Chính sách ưu đãi đối với các khách hàng VIP hoặc khách hàng thân thiết là điều không thể thiếu để giữ chân khách hàng nhằm khuyến khích khách hàng duy trì mối quan hệ, hợp tác với Ngân hàng lâu dài. Thành lập nhóm chăm sóc khách hàng nhằm phục vụ khách hàng được chu đáo, nhanh chóng, quan tâm, theo dõi để sớm nhận biết những khách hàng có thể chuyển sang sử dụng dịch vụ của Ngân hàng khác để tìm hiểu nguyên nhân và tư vấn khuyến khích khách hàng giữ mối quan hệ với Ngân hàng.

Thứ ba, xây dựng các kênh giải quyết khiếu nại, thắc mắc của khách hàng Thông qua e-mail, hoặc điện thoại khách hàng có thể nhanh chóng được giải đáp các thắc mắc, khiếu nại.Từ đó, Ngân hàng có thể quản lý được các vấn đề phát sinh, biết được những ý kiến đóng góp và mong muốn của khách hàng để có những điều chỉnh cho phù hợp, kịp thời. trên thực tế, tâm lý e ngại khi sử dụng dịch vụ Ngân hàng điện tử là rất lớn, chủ yếu là do không quen sử dụng máy móc, internet và các thiết bị điện tử hiện đại, e ngại mức độ an toàn trong giao dịch. Ngay khi tư vấn và đăng ký sử dụng dịch vụ cho khách hàng, bộ phận hỗ trợ cần cung cấp số hotline của bộ phận đầu mối dưới dạng namecard (hoặc in kèm theo trên thẻ tài khoản khách hàng) nhằm giải quyết trực tiếp và nhanh chóng thắc mắc, tạo tâm lý an tâm cho các khách hàng cũng như các sai sót trong thao tác tạo giao dịch tài chính thông qua Ngân hàng điện tử của khách hàng được khắc phục kịp thời.

3.2.2 Phát triển nguồn nhân lực Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ ngân hàng điện tử tại BIDV.

Trong bối cảnh nền kinh tế hiện đại ngày nay thì tri thức, năng lực của con người trở thành nguồn tài nguyên số một của các quốc gia và chính vì thế tất cả các nước đều chú ý đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Tuy nhiên, để có được đội ngũ cán bộ nhân viên có trình độ năng lực chuyên môn tốt thì đòi hỏi BIDV Nam Gia Lai phải có các chính sách thỏa đáng.

Thứ nhất, phân bổ nguồn nhân lực một cách hợp lý và tăng năng suất lao động: với mức định biên lao động hàng năm trung ương phân bổ về cho chi nhánh là rất ít( 1-2 lao động), BIDV Nam Gia Lai cần cơ cấu sắp xếp lại vị trí việc làm một cách hiệu quả hơn. Cụ thể, giảm số lượng nhân viên khối hỗ trợ, tác nghiệp, tăng cường nhân viên khối quan hệ khách hàng. Chuyển đổi mô hình chi nhánh theo chuẩn chi nhánh bán lẻ của trung ương, tách biệt hoàn toàn khối tác nghiệp và khối quan hệ khách hàng tại bộ phận giao dịch, chuyên môn hóa công việc, xóa bỏ hoàn toàn tình trạng giao dịch viên vừa tư vấn và tác nghiệp.

Thứ hai, chính sách đào tạo nhân viên

BIDV Nam Gia Lai cần tăng cường hơn nữa các khóa đào tạo tập trung về chuyên môn dành riêng cho nhân viên chuyên trách nghiệp vụ Ngân hàng điện tử, đảm bảo cho những nhân viên này đều được thông qua các khóa đào tạo liên quan, luôn được cập nhật, bổ sung kiến thức mới, theo kịp công nghệ hiện đại.

Để việc đào tạo và tái đào tạo được thực hiện liên tục và kịp thời, nhân viên có thể tham gia các khóa học được tổ chức tập trung hoặc được đào tạo qua hệ thống e-learning của Trường đào tạo cán bộ BIDV. Ngoài ra, bên cạnh các khóa đào tạo nội bộ, BIDV Nam Gia Lai cũng cần tạo điều kiện để nhân viên có thể tham gia các khóa học do các đơn vị bên ngoài tổ chức để có thể học hỏi các kinh nghiệm từ các tổ chức, các Ngân hàng bạn. Ví dụ như là cần có một khoản ngân sách hàng năm để mời giảng viên tại các trường đại học chuyên ngành kinh tế về giảng dạy theo chuyên đề như tiếp cận, thu hút, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp… Và việc cử nhân viên đi thực tập, nghiên cứu, khảo sát tại các Ngân hàng nước ngoài cũng là một hình thức để nhân viên BIDV Nam Gia Lai có điều kiện tiếp cận, tìm hiểu các sản phẩm ngân hàng hiện đại, cập nhật công nghệ mới, tiến bộ khoa học kỹ thuật mới để có thể nhanh chóng ứng dụng, phát huy tiến bộ công nghệ ngân hàng, tạo năng lực cạnh tranh cao cho ngân hàng. Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ ngân hàng điện tử tại BIDV.

BIDV Nam Gia Lai cũng cần hỗ trợ, tạo điều kiện, đầu tư cho nhân viên tham gia các khóa học dài hạn tại nước ngoài hoặc những khóa học nhằm nâng cao trình độ lên thạc sĩ, tiến sĩ hoặc tham gia các khóa học chuyên ngành…

Ngoài những kiến thức nghiệp vụ cần thiết để có thể giải đáp, tư vấn cho khách hàng một cách thông suốt, nhân viên cũng cần được đào tạo những kỹ năng cần thiết khác,như kỹ năng giao tiếp khách hàng, kỹ năng xử lý tình huống, kỹ năng đàm phán… để chất lượng phục vụ khách hàng được tốt hơn, chuyên nghiệp hơn. Những nhân viên có kiến thức chuyên môn và có kỹ năng tốt sẽ giúp ngân hàng giữ chân được khách hàng truyền thống và phát triển thêm nhiều khách hàng mới.

Cuối cùng, sau quá trình nhân viên được đào tạo và làm việc thực tế, BIDV Nam Gia Lai cũng cần tổ chức các buổi kiểm tra kiến thức nhân viên liên quan đến lĩnh vực Ngân hàng điện tử và có những giải thưởng xứng đáng dành cho những nhân viên có kết quả cao trong các kỳ thi sát hạch hàng năm. Đây vừa là một sân chơi bổ ích cũng vừa là cơ hội để nhân viên ôn tập, trao dồi thêm kiến thức và Ngân hàng cũng có dịp để phát hiện những nhân viên có tiềm năng để tạo cơ hội phát triển phù hợp cho nhân viên. Tổ chức hội thi dịch vụ, hội thi chăm sóc khách hàng có thể là một ý tưởng hay cho BIDV Nam Gia Lai trong công tác nâng cao tay nghề nhân viên.

Thứ ba, chính sách đãi ngộ

Bên cạnh chính sách về đào tạo, BIDV Nam Gia Lai cũng cần có chính sách đãi ngộ nhân tài để có thể giữ chân những nhân viên giỏi phục vụ cho Ngân hàng một cách lâu dài và thu hút những ứng viên tiềm năng trên thị trường lao động thông qua các biện pháp: Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ ngân hàng điện tử tại BIDV.

Xây dựng những hình ảnh, bản sắc riêng mang tính truyền thống hay có thể gọi là “văn hóa doanh nghiệp” để từ đó có thể thu hút được sự quan tâm, háo hức của người mới, người tài đến đầu quân, cũng như để những người hiện đang công tác tại Ngân hàng có thể tin tưởng làm việc và gắn bó lâu dài.

Sử dụng nhân viên đúng người, đúng việc, sắp xếp công việc phù hợp với khả năng ngành nghề của từng người đã được học tập, nghiên cứu.

Chế độ thưởng phạt nghiêm minh, cơ chế đánh giá nhân viên công bằng, khách quan.

Chính sách tiền lương được trả phù hợp với năng lực của nhân viên và tương xứng với mức độ công việc được giao.

Xây dựng tiến trình nghề nghiệp rõ ràng và phổ biến rộng rãi để nhân viên có thể xác định được hướng đi trong tương lai, nghề nghiệp của mình.

3.2.3 Tăng cường công tác quản trị rủi ro tại chi nhánh Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ ngân hàng điện tử tại BIDV.

Nhân viên ngân hàng được bố trí công việc triển khai và vận hành nghiệp vụ Ngân hàng điện tử phải được đào tạo về nhận thức bảo mật thông tin để nâng cao nhận thức và trình độ về các mối đe dọa và phương pháp phòng chống rủi ro. Nhân viên phải tuân thủ đúng các quy trình/quy định Ngân hàng điện tử đảm bảo các hoạt động Ngân hàng điện tử luôn được an toàn. Bố trí bộ phận kiểm tra, kiểm soát nội bộ giám sát hoạt động Ngân hàng điện tử ( phòng quản lý rủi ro) theo quy định hiện hành của Ngân Hàng Nhà Nước và BIDV. Phòng quản lý rủi ro phải có báo cáo định kỳ lỗi tác nghiệp và tình trạng xử lý lỗi, có chế tài phạt vi phạm cho các lỗi tác nghiệp nặng và lặp lại nhiều lần.

Trong hợp đồng cung cấp dịch vụ phải xác lập và công bố rõ ràng nghĩa vụ, trách nhiệm và quyền hạn của khách hàng khi đưa ra đề nghị giao dịch, đảm bảo ngăn ngừa việc phủ nhận hoặc thoái thác giao dịch từ phía khách hàng; Khi khách hàng lần đầu tiên đăng ký sử dụng dịch vụ Ngân hàng điện tử, nhân viên phải có trách nhiệm công khai và giải thích rõ ràng, đầy đủ những rủi ro khách hàng có thể gặp phải khi sử dụng những dịch vụ này; Sửa đổi/bổ sung kịp thời hợp đồng, các điều khoản khi phát hiện những điểm sai sót, chưa chặt chẽ hoặc trong trường hợp có sự thay đổi về luật pháp và các quy định của các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền. Đảm bảo xác thực, quyền tiếp cận thông tin, tài khoản, phạm vi và giới hạn được phép giao dịch của khách hàng. Phát hiện, ngăn ngừa kịp thời bất kỳ sự giả mạo, sửa đổi thông tin, dữ liệu kế toán tài chính và các cam kết liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của tổ chức tín dụng và khách hàng.

Thường xuyên cập nhật các trường hợp giả mạo, lừa đảo khách hàng trong thực tế và cảnh báo lên toàn hệ thống thông qua mạng nội bộ để các cán bộ nhân viên khác được biết và cảnh báo đến khách hàng ngay khi phát hiện nguy cơ lừa đảo.

3.3. Một số kiến nghị với chính phủ và các cơ quan quản lý Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ ngân hàng điện tử tại BIDV.

3.3.1. Kiến nghị đến Chính phủ và các cấp chính quyền trên địa bàn tỉnh Gia Lai:

Vai trò của Chính phủ là rất quan trọng trọng việc phát triển kinh tế, tạo ra sự ổn định trong môi trường kinh tế, chính trị từ đó tạo đà cho sự phát triển kinh tế, đời sống của người dân mới được nâng cao, mới có điều kiện tiếp xúc với dịch vụ Ngân hàng điện tử. Kinh tế xã hội có phát triển ổn định, nhu cầu của người dân càng tăng thì ngân hàng mới có điều kiện mở rộng đối tượng phục vụ của mình.

Nhà nước cần phải hỗ trợ các ngân hàng trong việc phát triển các dịch vụ Ngân hàng điện tử với việc xây dựng và hoàn thiện khung pháp lý đồng bộ, hoàn chỉnh, thể hiện sự tôn trọng tính độc lập đồng thời cũng phát huy được thế mạnh của từng ngân hàng. Nhà nước phải nghiên cứu và sớm ban hành các văn bản điều chỉnh đối với các dịch vụ ngân hàng mới, đồng thời cho phép các ngân hàng Việt Nam nhanh chóng triển khai thí điểm, chuẩn bị tốt nhất cho các ngân hàng Việt Nam trong quá trình hội nhập, xây dựng và hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật, các luật và nghị định nhằm quản lý tiến trình kinh doanh trên mạng, là căn cứ để giải quyết tranh chấp, xây dựng chuẩn chung và cơ sở pháp lý cho văn bản điện tử, chữ ký điện tử và chứng nhận điện tử. Chỉ có một hệ thống pháp luật đồng bộ mới giúp hoạt động của các dịch vụ Ngân hàng điện tử đi vào nền nếp, có định hướng. Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ ngân hàng điện tử tại BIDV.

Để phát triển thanh toán điện tử và dịch vụ Ngân hàng điện tử, Nhà nước phải có quy định thừa nhận đối với việc chuyển tải dữ liệu điện tử theo cách thức phi chứng từ. Nhiều loại phương tiện thanh toán điện tử hiện nay vẫn phải hoàn tất các báo cáo giao dịch bằng giấy tờ. Để phát triển thanh toán điện tử, Nhà nước cần phải cho phép thay thế các giấy tờ bằng các phương tiện điện tử dưới dạng phi vật chất. Để tạo điều kiện cho các chứng từ điện tử đi vào cuộc sống, cần xây dựng hệ thống các tổ chức, cơ quan quản lý, cung cấp, công chứng chữ ký điện tử và chứng nhận điện tử, xây dựng một trung tâm quản lý dữ liệu trung ương để giúp cho việc xác nhận, chứng thực chứng tư điện tử được nhanh chóng và chính xác.

Luật Giao dịch điện tử ra đời có thể xem là một nền tảng ban đầu nhằm khẳng định tính pháp lý của các dữ liệu điện tử và được chờ đợi mang tới các cơ hội phi vật chất hóa các giao dịch thanh toán ngân hàng trong tương lai. Nhà nước cũng cần sớm sửa đổi Pháp lệnh kế toán thống kê, bổ sung những quy định mới về lập chứng từ kế toán phù hợp với các dịch vụ Ngân hàng điện tử thực hiện bằng công nghệ hiện đại.

Chế độ hạch toán kế toán cũng cần phải sửa đổi, bổ sung để phù hợp với thông lệ quốc tế và không cản trở sự phát triển của các dịch vụ Ngân hàng điện tử (ví dụ cho phép chữ ký điện tử, chứng từ điện tử, bổ sung các hướng dẫn cách hạch toán đối với các dịch vụ mới,…)

Dịch vụ Ngân hàng điện tử là một lĩnh vực mới, với nhiều dịch vụ phức tạp, có độ rủi ro cao.Vì vậy, nhà nước cần có các quy định về công khai, minh bạch thông tin trên thị trường. Nhà nước cũng cần có các quy định về tội danh và khung hình phạt cho các tội phạm tài chính cũng như các quy định làm cơ sở xử lý khi có tranh chấp, rủi ro phát sinh từ các dịch vụ Ngân hàng điện tử. Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ ngân hàng điện tử tại BIDV.

Khuyến khích thanh toán không dùng tiền mặt, thay đổi thói quen tiêu dùng của bộ phận lớn tầng lớp dân cư. Chính phủ nên có chủ trương, chính sách nhằm khuyến khích người dân thanh toán phi tiền mặt bằng cách mở tài khoản và thanh toán qua ngân hàng. Việc làm này tiết kiệm được rất nhiều chi phí cho nền kinh tế và thúc đẩy dịch vụ Ngân hàng điện tử phát triển, nhất là với những khoản thu – chi liên quan ngân sách nhà nước như chi trả bảo hiểm, tiền lương, trợ cấp,…Trên thế giới hiện đã có nhiều nước đưa ra quy định các khoản chi tiêu ngân sách phải sử dụng phương tiện thanh toán điện tử.Đó là việc làm hết sức cần thiết trong thời đại công nghệ thông tin như hiện nay.

Ngoài ra, Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành cung ứng dịch vụ như bưu chính viễn thông, nước, điện lực,… tích cực phối hợp với ngành ngân hàng một cách đồng bộ để đẩy mạnh, nhanh việc chấp nhận thanh toán qua ngân hàng góp phần giảm chi phí xã hội, đem lại lợi ích cho người tiêu dùng.

Mặt khác, còn có các biện pháp khác như tăng chi phí sử dụng tiền mặt, có các chế độ ưu đãi, khuyến khích cho các dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt.

Đẩy mạnh phát triển Thương mại điện tử, khuyến khích, đãi ngộ các đối tượng là các nhà đầu tư, các doanh nghiệp, các tổ chức tài chính,… đầu tư kinh doanh buôn bán trên mạng, từ đó tạo nhu cầu kinh doanh, thanh toán, giao dịch,… tạo ra lượng khách hàng tiềm năng cho dịch vụ Ngân hàng điện tử sau này. Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ ngân hàng điện tử tại BIDV.

Nhiều dịch vụ Ngân hàng điện tử được phát triển trên cơ sở những tiến bộ về công nghệ thông tin. Nhờ có sự tiến bộ về công nghệ thông tin mới có sự hiện diện của thẻ điện tử, Homebanking, Phone Banking, Internet Banking,…Công nghệ thông tin còn là cơ sở cho việc toàn cầu hóa một số dịch vụ ngân hàng. Do vậy, Nhà nước cần có chính sách phát triển công nghệ thông tin để tạo điều kiện cho các Ngân hàng thương mại phát triển các dịch vụ Ngân hàng điện tử, đặc biệt là phát triển hạ tầng cơ sở công nghệ thông tin internet, thực hiện tin học hoá các tổ chức kinh doanh dịch vụ, các ngân hàng và tổ chức tín dụng, nâng cao tốc độ đường truyền internet, giảm thiểu cước phí,… tạo điều kiện cho toàn dân có thể sử dụng các dịch vụ trực tuyến cho sinh hoạt hằng ngày cũng như công việc kinh doanh.

Để tạo điều kiện cho các chứng từ điện tử đi vào cuộc sống, cần xây dựng hệ thống các tổ chức, cơ quan quản lý, cung cấp, công chứng chữ kí điện tử và chứng nhận điện tử.Xây dựng một trung tâm quản lý dữ liệu trung ương để giúp cho việc xác nhận, chứng thực chứng từ điện tử được nhanh chóng và chính xác.

Hiện nay, Nhà nước đã có chiến lược phát triển công nghệ thông tin – truyền thông định hướng đến năm 2020, trong đó xem công nghệ thông tin – truyền thông là công cụ hàng đầu để thực hiện mục tiêu thiên niên kỷ, hình thành xã hội thông tin, rút ngắn quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Công nghệ thông tin truyền thông là ngành kinh tế mũi nhọn, được nhà nước ưu tiên hỗ trợ và khuyến khích phát triển. Với định hướng này, nhà nước triển khai nhanh hơn nữa các giải pháp để đưa ngành công nghệ thông tin – truyền thông Việt Nam thực sự phát triển, có tác động tích cực đối với sự phát triển của những ngành có sử dụng công nghệ cao. Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ ngân hàng điện tử tại BIDV.

Ngoài ra, nhà nước cũng cần đầu tư xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn và thực thi các hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin trong ngân hàng và các hoạt động liên quan trong ngành ngân hàng như vấn đề về bảo vệ người sử dụng các dịch vụ ngân hàng liên quan đến công nghệ thông tin, hướng dẫn chi tiết việc thực hiện giao dịch điện tử trong ngân hàng,…

Nhận thức của người dân đối với các dịch vụ ngân hàng mới còn nhiều hạn chế.Vì vậy, Nhà nước cần có biện pháp hỗ trợ các ngân hàng nâng cao trình độ của khách hàng nhằm tạo cầu về dịch vụ ngân hàng trên thị trường.

3.3.2. Kiến nghị đến Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam

NHNN cần là đầu mối khuyến khích sự liên kết hợp tác giữa các ngân hàng, đặc biệt trong lĩnh vực thanh toán điện tử.Ngoài các ngân hàng nội địa, Ngân Hàng Nhà Nước cần liên kết thêm các ngân hàng nước ngài tại Việt Nam vào hệ thống chuyển tiền nhanh 24/7.

NHNN cần phải tranh thủ hơn nữa các quan hệ hợp tác với các tổ chức tài chính trên thế giới. Trên cơ sở đó, Ngân Hàng Nhà Nước có thể kêu gọi thêm nhiều dự án đầu tư như dự án hiện đại hóa ngân hàng và hệ thống thanh toán do WB tài trợ.

Ngoài ra, Ngân Hàng Nhà Nước cũng cần tổ chức các khóa đào tạo, tập huấn, đặc biệt về các dịch vụ Ngân hàng điện tử và quản trị ngân hàng trong điều kiện mới, để nâng cao trình độ của các bộ Ngân hàng thương mại giúp các Ngân hàng thương mại phát triển và khai thác thành công các dịch vụ của mình. Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ ngân hàng điện tử tại BIDV.

NHNN có thể phối hợp cùng với các Ngân hàng thương mại tổ chức các diễn đàn, hội thảo, báo chí,… tuyên truyền về các dịch vụ ngân hàng mới, nâng cao nhận thức của cá nhân và doanh nghiệp về dịch vụ Ngân hàng điện tử. Trên thực tế, các cá nhân và doanh nghiệp đã có sử dụng các dịch vụ Ngân hàng điện tử, nhưng những dịch vụ này chưa thực sự thu hút được sự chú ý của người dân. Các hội thảo, diễn đàn có thể giúp các cá nhân, doanh nghiệp có một cái nhìn đầy đủ, logic hơn về dịch vụ Ngân hàng điện tử để từ đó tạo cầu về các dịch vụ mới này.

Chúng ta đã thành công trong việc tuyên truyền về vai trò của thương hiệu đến các doanh nghiệp. Vì vậy, hoàn toàn có thể tin tưởng rằng chúng ta sẽ thành công khi nâng cao hiểu biết của khách hàng về các dịch vụ ngân hàng mới. Khách hàng, dù là cá nhân hay doanh nghiệp sẽ đón nhận các dịch vụ mới nếu như họ thực sự thấy được lợi ích của những dịch vụ này mang lại theo các tiêu chí như nhanh chóng, chính xác, an toàn, tiện lợi.

3.3.3. Kiến nghị đến Ngân Hàng Đầu Tư và Phát Triển Việt Nam BIDV

Đa dạng hóa, phát triển các dịch vụ ngân hàng điện tử

Để có thể đưa các sản phẩm Ngân hàng điện tử ngày càng phổ biến vào đời sống của người dân, trước tiên BIDV cần hoàn thiện các sản phẩm, dịch vụ truyền thống quen thuộc, sẵn có để có thể duy trì lượng khách hàng hiện tại, thu hút các khách hàng mới, khách hàng tiềm năng, từ đó tiến đến việc giới thiệu, quảng bá các sản phẩm mới, sản phẩm Ngân hàng điện tử. Khi đã đưa được sản phẩm Ngân hàng điện tử vào đời sống của người dân, tạo được lòng tin nơi khách hàng thì việc cung cấp những tiện ích của sản phẩm và sự đa dạng về sản phẩm là một lợi thế cạnh tranh của các Ngân hàng. Để tạo lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực Ngân hàng điện tử, BIDV cần đầu tư, nghiên cứu để cung cấp ngày càng nhiều hơn các tiện ích của những sản phẩm Ngân hàng điện tử hiện tại và phát triển thêm những sản phẩm mới để đa dạng hóa các sản phẩm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng. Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ ngân hàng điện tử tại BIDV.

Thứ nhất, phát triển các phương thức thanh toán mới và đẩy mạnh quảng bá: BIDV cần nhanh chóng áp dụng các phương thức thanh toán mới an toàn và hiệu quả theo xu hướng toàn cầu. đồng thời, quảng bá tích cực cho sản phẩm mới của mình. Thực tế cho thấy, thanh toán bằng mã QR code và tham gia chuẩn QR code quốc tế hơn một năm qua tại BIDV là phương thức thanh toán ưu việt nhưng chưa được tiếp thị truyền thông tốt cho xứng tầm, dẫn đến số lượng khách hàng biết đến và sử dụng còn ít.

Thứ hai, tiếp tục nghiên cứu cải thiện và phát triển thêm các tiện ích dành cho các dịch vụ Ngân hàng điện tử mà BIDV đang triển khai. Ví dụ như sớm đưa một số giao dịch tiền vay vào dịch vụ BIDV Smartbanking: tạo bảng kê rút vốn online dựa trên hạn mức tín dụng đã được cấp, vay cầm cố tiết kiệm online… Đối với dịch vụ điện tử dành cho khách hàng doanh nghiệp cần nhanh chóng cải thiện chức năng thanh toán theo bảng kê, các tài khoản đích được báo có trong ngày. BIDV cũng nên phát triển thêm các tiện ích liện kết, kết nối giữa sản phẩm dịch vụ NHDT của BIDV với hệ thống mạng nội bộ của khách hàng là tổ chức, doanh nghiệp, giúp khách hàng quản lý tài chính được dễ dàng hơn.

Thứ ba, xây dựng các ứng dụng mới ưu việt hơn: thực tế, BIDV hiện có nhiều ứng dụng cho khách hàng doanh nghiệp như BIDV Business Online, Home banking, quản lý dòng tiền… BIDV có thể tiếp tục nghiên cứu gộp các sản phẩm nói trên lại thành một sản phẩm duy nhất có nhiều gói dịch vụ cho phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng tổ chức doanh nghiệp hơn.

Phát triển hạ tầng cơ sở và đầu tư các công nghệ hiện đại

Những vấn đề chính một Ngân hàng cần lưu ý khi phát triển dịch vụ Ngân hàng điện tử là: vốn và công nghệ, an toàn và bảo mật, quản trị và phòng ngừa rủi ro. Chính vì vậy, việc đầu tư vào công nghệ hiện đại là vấn đề sống còn đối với mỗi ngân hàng.

Thứ nhất, vấn đề bảo mật thông tin Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ ngân hàng điện tử tại BIDV.

BIDV cần chú ý đầu tư vào các công nghệ bảo mật và an toàn dữ liệu từ các nước phát triển, bởi vì công nghệ bảo mật không ngừng được cải tiến và thay đổi liên tục. Trong môi trường kinh doanh đầy biến động, khi nền kinh tế càng phát triển thì việc đánh cấp thông tin, đánh cắp tiền trên mạng, tin tặc… cũng không ngừng phát triển, và chính vì vậy, công nghệ bảo mật cũng phải không ngừng được cải tiến, đổi mới. BIDV cần chú trọng vần đề này vì chính việc xây dựng được những công nghệ bảo mật, an toàn sẽ tạo được lòng tin nơi khách hàng, tạo cho khách hàng sự thoải mái, yên tâm khi giao dịch với Ngân hàng.

Đồng thời, BIDV cần tranh thủ sự hỗ trợ kỹ thuật của các đối tác chiến lược để học hỏi kinh nghiệm cũng như mời các chuyên gia nước ngoài tư vấn trong việc đầu tư và sử dụng các công nghệ bảo mật, công nghệ thanh toán an toàn.

Thứ hai, phát triển hạ tầng cơ sở

Ngân hàng phải không ngừng đầu tư phát triển hạ tầng kỹ thuật mạng, xây dựng một kết cấu hạ tầng công nghệ thông tin hiện đại. Bên cạnh đó, BIDV cũng cần nâng cấp mở rộng đường truyền với băng thông rộng, dung lượng lớn, tốc độ cao. Việc cải tạo đường truyền là một giải pháp thiết thực nhằm giải quyết khó khăn về mặt truyền tin trên mạng, hạn chế tối đa sự nghẽn mạng ảnh hưởng đến chất lượng của dịch vụ.

BIDV hỗ trợ kinh phí và nhân lực cho chi nhánh thành lập khu trải nghiệm dịch vụ ngân hàng hiện đại để việc giới thiệu sản phẩm đến khách hàng trực quan sinh động, đồng thời việc phục vụ khách hàng nhanh chóng hơn.

KẾT LUẬN CHƯƠNG 3

Từ cơ sở lý luận chung về dịch vụ ngân hàng điện tử, phân tích thực trạng và đánh giá công tác phát triển dịch vụ ngân hàng điện tử tại BIDV Nam Gia Lai, cùng với định hướng phát triển dịch vụ ngân hàng điện tử tại BIDV Nam Gia Lai trong những năm tới, chương 3 đã đưa ra các giải pháp cho BIDV Nam Gia Lai và kiến nghị với BIDV Việt Nam, với Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước nhằm đẩy mạnh và phát triển dịch vụ ngân hàng điện tử tại BIDV Nam Gia Lai

KẾT LUẬN Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ ngân hàng điện tử tại BIDV.

Với mục tiêu trở thành tập đoàn tài chính ngân hàng hàng đầu của Việt Nam trong tương lai, BIDV đã có những bước phát triển mạnh mẽ từ một ngân hàng chuyên quản lý và cấp phát vốn xây dựng cơ bản sang phát triển thành ngân hàng hiện đại.

Hòa chung vào công cuộc hiện đại hóa và tái cơ cấu ngân hàng của cả hệ thống, BIDV Nam Gia Lai đang trải qua những chặng đường đầu tiên rất gian nan những cũng hứa hẹn nhiều thành công của quá trình đổi mới và phát triển. Trong quá trình đó, BIDV Nam Gia Lai nhận thức rằng, đổi mới công nghệ, phát triển dịch vụ ngân hàng điện tử cả về chiều rộng lẫn chiều sâu là chìa khóa mở tới thành công của chi nhánh.

Với mong muốn góp phần vào công tác phát triển dịch vụ ngân hàng điện tử của BIDV Nam Gia Lai, tác giả luận văn đã tập trung nghiên cứu và trình bày được một số vấn đề cụ thể như sau:

Thứ nhất, nghiên cứu khái quát, hệ thống hóa một số vấn đề lý luận cơ bản về dịch vụ ngân hàng điện tử của Ngân hàng thương mại.

Thứ hai, nghiên cứu thực trạng phát triển dịch vụ ngân hàng điện tử tại BIDV Nam Gia Lai trong những những năm gần đây trên cơ sở thu thập tài liệu, thông tin và kết quả hoạt động dịch vụ trong các năm từ 2021-2023 và đánh giá các kết quả đạt được, đồng thời chỉ ra những điểm hạn chế và nguyên nhân của những hạn chế mà hiện còn tồn tại tại BIDV Nam Gia Lai

Thứ ba, từ việc nghiên cứu định hướng và mục tiêu kinh doanh của chi nhánh, luận văn đưa ra một số giải pháp và kiến nghị nhằm phát triển dịch vụ ngân hàng điện tử tại BIDV Nam Gia Lai.

Trong khuôn khổ một đề tài nghiên cứu tốt nghiệp khóa học thạc sĩ và giới hạn về khả năng và kinh nghiệm của bản thân nên Luận văn vẫn không tránh khỏi những thiếu sót và hạn chế. Vì vậy, tác giả luận văn rất mong nhận được sự góp ý của các thầy cô giáo, các nhà khoa học, các nhà quản lý trong lĩnh vực ngân hàng và các bạn đồng nghiệp để luận văn tiếp tục được hoàn thiện và có kết quả cao hơn cả về mặt lý luận và thực tiễn. Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ ngân hàng điện tử tại BIDV.

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY: 

===>>> Luận văn: Phát triển dịch vụ ngân hàng điện tử tại BIDV

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Contact Me on Zalo
0877682993