Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ NH điện tử tại BIDV

Mục lục

Đánh giá post

Chia sẻ chuyên mục Đề Tài Luận Văn: Giải pháp phát triển dịch vụ NH điện tử tại BIDV hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Luận Văn: Giải pháp phát triển dịch vụ ngân hàng điện tử tại ngân hàng TMCP Đầu Tư Và Phát Triển Việt Nam – Chi Nhánh Thanh Xuân dưới đây chắc chắn sẽ giúp cho các bạn học viên có cái nhìn tổng quan hơn về đề tài sắp đến.

3.1. Tiềm năng phát triển dịch vụ ngân hàng điện tử tại chi nhánh Thanh Xuân

3.1.1. Cơ hội và thách thức

3.1.1.1. Cơ hội

Kinh tế Việt Nam có sự hồi phục kinh tế sau dịch bệnh, tiềm năng tăng trưởng kinh tế là tốt và ổn định, đời sống con người ngày càng được cải thiện và nâng cao rõ rệt, nhận thức của con người về lĩnh vực CNTT ngày càng được nâng cao. BIDV chi nhánh Thanh Xuân có trụ sở ở trung tâm thành phố Hà Nội, là nơi hội tụ nhiều doanh nghiệp, tổ chức lớn và người dân sống ở thành phố đều có nền tri thức cao, có sự hiểu biết nhất định về các sản phẩm dịch vụ Ngân hàng điện tử.

Việc cổ phần hóa tạo điều kiện cho các tổ chức quốc tế được quyền mua cổ phần tại các TCTD có vốn nhà nước như BIDV, trong đó việc bán cổ phần cho HanaBank tạo điều kiện cho BIDV tăng vốn và được tiếp thu các kiến thức, kinh nghiệm, hệ thống quản lý và công nghệ hiện đại của Hàn Quốc.

Hiện nay mạng Internet là rất phát triển và nhu cầu mua sắm trực tuyến có sự gia tăng mạnh mẽ, điển hình như sự phát triển của các kênh bán hàng online như Shoppee, Lazada… do đó kéo theo nhu cầu sử dụng các dịch vụ Ngân hàng điện tử để thanh toán và mua hàng online. Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ NH điện tử tại BIDV.

Hành lang pháp lý cho giao dịch dịch vụ Ngân hàng điện tử đang tiếp tục được hoàn thiện, định hướng thanh toán không sử dụng tiền mặt đang dần hình thành trong nét văn hóa của xã hội Việt Nam.

Lĩnh vực phát triển công nghệ liên quan đến dịch vụ Ngân hàng điện tử luôn được nâng cấp, cải tiến hàng ngày để phục vụ các nhu cầu của khách hàng.

Việc triển khai, mở rộng các sản phẩm dịch vụ Ngân hàng điện tử là xu thế của tương lai và phù hợp với sự phát triển của xã hội. BIDV là một ngân hàng lớn, đã có vị thế và thương hiệu trên thị trường, do đó việc mở rộng thị phần, tiếp thị sản phẩm mới là tương đối dễ dàng. Đặc biệt chi nhánh BIDV Thanh Xuân là một trong những chi nhánh lớn nhất hệ thống, nền khách hàng nhiều, do đó có nhiều tiềm năng trong việc triển khai dịch vụ Ngân hàng điện tử.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ

===>>> Dịch Vụ Viết Thuê Luận Văn Ngành Tài Chính Ngân Hàng

3.1.1.2. Thách thức Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ NH điện tử tại BIDV.

Chính phủ và NHNN có nhiều quy định cho việc phát triển dịch vụ Ngân hàng điện tử, mặc dù vậy, cũng mới dừng ở mức ban hành quy định, không có các chỉ dẫn chi tiết và các chế tài xử phạt để giữ an toàn cho khách hàng. Đặc biệt đối với những giao dịch ngoại tệ do có sự quản lý ngoại hối của NHNN thì vẫn phải có các giấy tờ chứng minh mục đích cho việc giao dịch ngoại tệ nên khách hàng vẫn cần phải đến quầy giao dịch chứ không thực hiện mua bán ngoại tệ trực tuyến.

Sự cạnh tranh trong ngành là rất lớn khi các ngân hàng đều đang đẩy mạnh phát triển dịch vụ Ngân hàng điện tử. Bên cạnh đó, các Ngân hàng thương mại có nhiều lợi thế khi được chủ động quyết định các cơ chế về mức phí, mức lãi suất.

Hạ tầng kỹ thuật công nghệ tại nước ta chưa đủ phát triển để đảm bảo an ninh mạng. Công nghệ càng phát triển thì càng xuất hiện nhiều tội phạm công nghệ đánh cắp các loại thông tin cá nhân và tài khoản. Đây cũng là một thách thức khiến cho BIDV cần lưu ý đến các công tác xây dựng hệ thống chặt chẽ, thực hiện kiểm soát an ninh, bảo vệ dữ liệu hệ thống để bảo mật các thông tin của khách hàng.

Dịch vụ Ngân hàng điện tử là các sản phẩm mang hàm lượng công nghệ cao và luôn đòi hỏi phải cải tiến, phát triển để phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Điều này đòi hỏi BIDV phải bỏ ra nhiều chi phí để liên tục phát triển các sản phẩm dịch vụ Ngân hàng điện tử nhằm theo kịp với xu thế thế giới và phục vụ đúng lúc các nhu cầu của khách hàng.

Thói quen tiêu dùng và nắm giữ tiền mặt đã ăn vào máu của người dân Việt Nam và khó để thay đổi ngay thói quen này. Bên cạnh đó người dân cũng chưa thực sự tin tưởng các dịch vụ trực tuyến do còn có tâm lý sợ bị mất tiền và không an toàn. Do đó đây cũng là một thách thức không nhỏ trong việc phát triển các sản phẩm dịch vụ Ngân hàng điện tử.

3.1.2. Định hướng hoạt động kinh doanh của BIDV chi nhánh Thanh Xuân

Trong thời gian tiếp theo, Ban Giám đốc BIDV Thanh Xuân đã họp và đặt ra nhiều định hướng cho hoạt động kinh doanh các năm tới, cụ thể như sau: Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ NH điện tử tại BIDV.

 • Tiếp tục duy trì và giữ vững danh hiệu chi nhánh đứng đầu hệ thống BIDV.
 • Chi nhánh xác định phương hướng hoạt động kinh doanh các năm tiếp theo là: Tiếp tục bứt phá của hoạt động bán lẻ, bùng nổ hoạt động FDI, phát triển mạnh mẽ hoạt động Ngân hàng số để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ kế hoạch kinh doanh được giao.
 • Tập trung phát triển tín dụng, huy động vốn liên quan đến các ngành nghề có nhiều tiềm năng như doanh nghiệp FDI, khu công nghiệp, điện, viễn thông… nhưng vẫn đảm bảo an toàn tín dụng.
 • Đẩy mạnh chiến dịch chuyển đổi số nền khách hàng hướng tới cải thiện thứ hạng về tỷ lệ số hóa của chi nhánh so với địa bàn Hà Nội.
 • Phấn đấu chuyển đổi cơ cấu thu nhập, xác lập trọng tâm triển khai gia tăng các nguồn thu dịch vụ và kinh doanh vốn.
 • Chú trọng nâng cao năng lực quản trị, tiếp tục hoàn thiện bộ máy nhân sự quản lý, điều hành các cấp.
 • Nâng cao chất lượng đội ngũ nhân sự và tác phong trong việc tư vấn, phục vụ khách hàng, thu gọn mô hình để đảm bảo hoạt động kinh doanh mà vẫn mang lại hiệu quả cao, duy trì là đơn vị đứng đầu hệ thống về năng suất lao động.

3.1.3. Tiềm năng phát triển dịch vụ ngân hàng điện tử tại chi nhánh Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ NH điện tử tại BIDV.

Là một trong các đơn vị có quy mô lớn trong hệ thống BIDV, chi nhánh BIDV Thanh Xuân có rất nhiều tiềm năng để khai thác dịch vụ Ngân hàng điện tử, cụ thể như sau:

 • Nền khách hàng của chi nhánh là rất lớn và tiềm năng, đa số khách hàng tại chi nhánh mới sử dụng một vài sản phẩm dịch vụ, còn nhiều tiềm năng để gia tăng và lấp đầy các sản phẩm dịch vụ Ngân hàng điện tử trên một khách hàng.
 • BIDV chi nhánh Thanh Xuân có trụ sở ở trung tâm thành phố Hà Nội, xung quanh tập trung nhiều công ty, văn phòng, các cơ sở cửa hàng… Do đó việc tiếp cận đến các nhóm khách hàng có tri thức và thu nhập cao là tương đối dễ dàng. Đồng thời Hà Nội là nơi tập trung đông đúc các cơ sở hàng ăn, các cửa hàng bán sản phẩm, do đó thuận lợi trong việc lắp máy POS.
 • Chi nhánh đã xây dựng được uy tín và thương hiệu trên thị trường, mang lại sự tin tưởng đối với khách hàng. Đây là yếu tố quan trọng trong việc phát triển dịch vụ Ngân hàng điện tử khi mà người dân đang có thói quen sử dụng tiền mặt hơn là tin tưởng vào các dịch vụ trực tuyến.
 • Các sản phẩm dịch vụ Ngân hàng điện tử của BIDV tương đối đa dạng và đang được dần hoàn thiện để đáp ứng hầu hết nhu cầu của khách hàng. Đặc biệt với việc triển khai BIDV Smart Banking thế hệ mới và Omni I-Bank (sản phẩm BIDV I-bank sử dụng trên thiết bị thông minh) đang được nhiều khách hàng đón nhận và tin tưởng sử dụng.
 • Trong 02 năm gần đây BIDV đang triển khai các chương trình miễn phí sử dụng dịch vụ hay thu phí ở mức rất thấp để cạnh tranh với khối Ngân hàng thương mại. Điều này sẽ mang lại nhiều thuận lợi cho chi nhánh trong quá trình triển khai sản phẩm dịch vụ Ngân hàng điện tử mới.
 • Đẩy mạnh các sản phẩm dịch vụ Ngân hàng điện tử đang là một trong những tâm điểm hoạt động kinh doanh của chi nhánh, do đó trong quá trình triển khai sản phẩm đã nhận được nhiều chỉ đạo sát sao từ ban giám đốc, quy trình triển khai được linh hoạt và tự động hơn so với các chi nhánh trong hệ thống.

3.2. Định hướng phát triển dịch vụ Ngân hàng điện tử tại BIDV chi nhánh Thanh Xuân đến năm 2030 Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ NH điện tử tại BIDV.

Ngoài việc đề ra phương hướng kinh doanh cho thời gian tới, Ban lãnh đạo đã đề ra các chỉ đạo riêng trong việc định hướng phát triển dịch vụ Ngân hàng điện tử trong các năm tới, cụ thể như sau:

 • Toàn thể chi nhánh phấn đấu thu nhập thuần từ dịch vụ Ngân hàng điện tử đứng trong top 05 hệ thống và top 03 địa bàn Hà Nội.
 • Tăng trưởng doanh thu phí trung bình đạt 20%.
 • Tăng cường bán chéo, bán trọn gói, cung cấp khép kín các sản phẩm dịch vụ ngân hàng cho từng khách hàng đặc biệt là dịch vụ Ngân hàng điện tử, đảm bảo mục tiêu cao nhất là lợi nhuận.

Bên cạnh việc phát huy lợi thế từ các sản phẩm dịch vụ truyền thống để gia tăng phí, cần thực hiện đẩy mạnh marketing các sản phẩm dịch vụ Ngân hàng điện tử mới, hiện đại: Ibank, tài khoản định danh, tài trợ chuỗi cung ứng, thu chi hộ điện tử…để đa dạng hóa cơ cấu sản phẩm dịch vụ.

 • Toàn thể CBNV chi nhánh tham gia tích cực vào các chiến dịch chuyển đổi số của hệ thống như Phát triển khách hàng đổ lương, khách hàng tiểu thương, chiến dịch BIDV Trade Up…
 • Toàn thể CBNV chi nhánh tập trung nghiên cứu, đề xuất các sản phẩm dịch vụ Ngân hàng điện tử mới phù hợp với khách hàng trên cơ sở phân chia nhóm khách hàng. Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ NH điện tử tại BIDV.
 • Khối bán lẻ tiếp tục tập trung tiếp thị, giới thiệu các sản phẩm dịch vụ Ngân hàng điện tử tới các trường đại học, cơ quan chức năng trên địa bàn, đảm bảo tối thiểu việc mở tài khoản và mở thẻ.
 • Bên cạnh việc mở rộng phát triển khách hàng mới, cán bộ tập trung vào khai thác nền khách hàng hiện hữu đảm bảo mỗi khách sử dụng từ 03 sản phẩm dịch vụ ngân hàng trở lên.
 • Mở rộng quy mô dịch vụ, tiếp thị các khách hàng ở địa bàn các tỉnh đối với sản phẩm dịch vụ Ngân hàng điện tử, đồng thời xây dựng một bộ phận tư vấn, giải đáp thắc mắc riêng cho các khách hàng ở ngoài địa bàn chi nhánh.
 • Thiết lập một nhóm cán bộ tư vấn riêng cho khách hàng sử dụng dịch vụ NHĐT và được đào tạo nâng cao về kỹ năng tư vấn cũng như nghiệp vụ, qua đó nâng cao chỉ số hài lòng của khách hàng khi đến sử dụng dịch vụ Ngân hàng điện tử tại chi nhánh.
 • Bám sát các định hướng phát triển mà BIDV đã đề ra trong việc phát triển dịch vụ Ngân hàng điện tử.

3.3. Giải pháp phát triển dịch vụ ngân hàng điện tử tại chi nhánh Thanh Xuân Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ NH điện tử tại BIDV.

3.3.1. Giải pháp chung đối với Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam

3.3.1.1. Nghiên cứu đa dang sản phẩm dịch vụ ngân hàng điện tử

Ban phát triển sản phẩm tiếp tục nghiên cứu, sáng tạo để đa dạng các sản phẩm dịch vụ Ngân hàng điện tử để khách hàng có thêm nhiều lựa chọn khi sử dụng và cần tập trung vào các sản phẩm dịch vụ có hàm lượng công nghệ cao, có nhiều đặc điểm nổi trội hơn so với các sản phẩm của các TCTD khác. Một ngân hàng càng cung cấp đa dạng các sản phẩm thì càng dễ thu hút khách hàng do khách hàng cảm thấy luôn được lựa chọn các sản phẩm phù hợp nhất.

Các sản phẩm dịch vụ Ngân hàng điện tử cần gia tăng kỹ thuật tự động xử lý, do đó BIDV cần nghiên cứu về các phần mềm áp dụng các công nghệ tự động hóa, các quy trình tự động tiếp nhận thông tin yêu cầu của khách hàng, tự động thẩm định thông tin, xử lý nghiệp vụ, nâng cao chất lượng dịch vụ.

Ngoài việc nghiên cứu các sản phẩm mới, chi nhánh vẫn cần hoàn thiện, cập nhật, nâng cấp các tính năng của các sản phẩm đã triển khai trước đây, tránh trường hợp trên ứng dụng có tính năng đó nhưng mà chưa thể sử dụng được.

Khi phát triển dịch vụ Ngân hàng điện tử, BIDV cần tham khảo kinh nghiệm và phí dịch vụ của các Ngân hàng thương mại cả trong và ngoài nước để đưa ra mức phí cạnh tranh. Đồng thời tăng cường ban hành các chính sách khuyến mãi như khuyến mãi đối với khách hàng để các chi nhánh có cơ sở để tiếp thị, giới thiểu sản phẩm đến khách hàng.

3.3.1.2. Nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ NH điện tử tại BIDV.

Để đẩy mạnh các sản phẩm dịch vụ Ngân hàng điện tử vào trong cuộc sống của người dân, BIDV cần hoàn thiện các sản phẩm dịch vụ đồng thời ngày càng cải tiến và nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ Ngân hàng điện tử.

Đối với các sản phẩm đang được đón nhận như BIDV Smart Banking thế hệ mới, cần hoàn thiện đầy đủ các tiện ích của sản phẩm đã triển khai như trên trên sản phẩm có tính năng mở tài khoản chứng khoán và giao dịch chứng khoán, tuy nhiên tính năng này vẫn đang chưa được hoàn thiện và đang chưa thể sử dụng được… Ngoài ra do là sản phẩm mới, do đó tốc độ xử lý vẫn còn chậm và thường xuyên phải cập nhật, BIDV cần sớm khắc phục các nhược điểm này để nâng cao chất lượng của sản phẩm.

Đối với sản phẩm BIDV I-bank là sản phẩm ngân hàng trực tuyến dành cho Khách hàng doanh nghiệp. Sản phẩm này được rất nhiều doanh nghiệp đón nhận trong năm 2021 và hiện tại BIDV đang cho triển khai sản phẩm này trên thiết bị thông minh, lấy tên là OMNI I-bank. Sản phẩm này đã tương đối hoàn thiện về các tính năng phục vụ cho doanh nghiệp như chuyển tiền, sao kê… tuy nhiên có một số tính năng chưa thể sử dụng được như mua bán ngoại tệ, đăng ký vay vốn tín dụng trực tuyến… Do đó BIDV cần sớm cải thiện và nâng cấp đầy đủ các tính năng của sản phẩm. Đối với các tính năng cần có chứng từ để thẩm định, có thể cho khách hàng scan bản gốc chứng từ, sau đó cán bộ dựa trên các chứng từ scan để thẩm định, từ đó có đồng ý cho việc thực hiện giao dịch hay không. Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ NH điện tử tại BIDV.

Đối với sản phẩm BIDV SMS là sản phẩm gần gũi nhất với khách hàng do đây là hệ thống tin nhắn tự động. Ngoài việc thông báo số dư, thông tin về khoản vay, khoản tiền gửi, lãi suất thì hệ thống cần gửi nhiều thông tin về các ưu đãi hay các chính sách mới, sản phẩm mới của BIDV. Qua đó sẽ có nhiều khách hàng nắm được thông tin sản phẩm do tỷ lệ khách hàng sử dụng sản phẩm BIDV SMS trên tổng số khách hàng của chi nhánh là tương đối cao.

Đối với các sản phẩm thẻ, cần hoàn thiện về cả hình thức lẫn lợi ích của thẻ. BIDV có thể thay đổi tên gọi của thẻ, thay đổi mẫu mã và hình thức của thẻ sao cho đẹp mắt và thu hút khách hàng. Hay cách khác BIDV có thể phát hành các dạng và mẫu mã theo mệnh của khách hàng, trong lịch sử trước đây khi BIDV có phát hành thẻ gắn với hình hành của CLB Manchester United theo đánh giá cũng đương rất đông khách hàng quan tâm và sử dụng do vậy ngoài việc sáng tạo các mẫu thẻ mới thì BIDV cũng cần gia tăng hợp tác với các biểu tượng, hình tượng của xã hội để thu hút sự quan tâm của mọi người. Đồng thời tăng cường các tính năng và ưu đãi khi khách hàng sử dụng thẻ, phát triển mạng lưới máy ATM, nâng cấp đường truyền kết nối máy ATM/máy POS để tránh gây ra các giao dịch lỗi trong trường hợp khách hàng sử dụng thẻ.

3.3.1.3. Gia tăng sự chủ động của khách hàng trong việc sử dụng dịch vụ Ngân hàng điện tử

Hiện nay, các sản phẩm dịch vụ được BIDV cung cấp theo một thiết kế chung cho toàn bộ các khách hàng do vậy có thể đáp ứng được đối tượng khách hàng này những lại chưa phù hợp hoàn toàn với các khách hàng khác.

Do vậy, BIDV cần thiết kế, nâng cấp các sản phẩm dịch vụ Ngân hàng điện tử một cách mở hơn để người sử dụng có thể tự lựa chọn, thiết kế cho bản thân một sản phẩm phù hợp với mình ví dụ như đối với việc hạn mức giao dịch trong ngày, hiện tại quy định là 5 tỷ đồng/ ngày thì có thể thiết kế sản phẩm để khách hàng có thể tự lựa chọn được hạn mức cho mình khi đáp ứng được các tiêu chí về bảo mật cũng như an toàn (ví dụ xác thực thông tin đầy đủ, có xác thực giao dịch 2 lớp, mật khẩu đủ mạnh và khách hàng có hiểu biết hoặc am hiểu về công nghệ thông tin ở mức tốt thì có thể chọn các mức giao dịch không giới hạn ….) và BIDV chỉ có trách nhiệm là tư vấn để khách hàng lựa chọn một mức phù hợp với nhu cầu và độ an toàn.

3.3.2. Giải pháp tại chi nhánh Thanh Xuân Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ NH điện tử tại BIDV.

3.3.2.1. Mở rộng quy mô dịch vụ, tăng tỷ trọng thu phí tại chi nhánh

Để mở rộng thị phần dịch vụ Ngân hàng điện tử, ngoài việc phát triển quy mô khách hàng thì cần chú tâm đến việc đa dạng hóa các sản phẩm, dịch vụ được sử dụng trên mỗi khách hàng, hướng tới mục tiêu lợi ích mang lại từ mỗi khách hàng đạt mức cao nhất.

Hiện tại việc giao chỉ tiêu tại chi nhánh Thanh Xuân mới chỉ tập trung vào các mảng hoạt động chính là tín dụng, huy động vốn và thu phí dịch vụ (trong đó bao gồm tất cả các hoạt động thu phí) mà chưa có giao chỉ tiêu cụ thể cho việc phát triển nền khách hàng và thu phí dịch vụ từ dịch vụ Ngân hàng điện tử. Do đó cần phân chia các chỉ tiêu về dịch vụ Ngân hàng điện tử cho cán bộ để thúc đẩy việc gia tăng phát triển các khách hàng, đồng thời đưa ra nhiều chương trình khen thưởng trong việc lấp đầy sản phẩm dịch vụ đối với mỗi khách hàng, nhằm tạo động lực cho cán bộ chi nhánh tích cực tham gia phát triển dịch vụ Ngân hàng điện tử. Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ NH điện tử tại BIDV.

BIDV Thanh Xuân cần tập trung vào nhóm khách hàng hiện hữu đẻ có thể khai thác triệt để. Đối với những khách hàng hiện hữu đang chỉ sử dụng dịch vụ tiền gửi hoặc tiền vay thì chi nhánh cần phân nhóm cán bộ liên hệ tiếp thị khách hàng mở tài khoản, đăng ký sử dụng các dịch vụ Ngân hàng điện tử như BIDV SMS, BIDV Smart Banking… Đối với các Khách hàng doanh nghiệp đang có quan hệ tín dụng với chi nhánh thì các phòng Khách hàng doanh nghiệp cần làm việc với chủ doanh nghiệp để khách hàng sử dụng tối thiểu dịch vụ BIDV I-bank, nộp thuế điện tử và dịch vụ đổ lương cho cán bộ qua tài khoản mở tại chi nhánh. Qua đó tiếp thị đầy đủ sản phẩm dịch vụ Ngân hàng điện tử cho các cán bộ của doanh nghiệp như thẻ và các dịch vụ khác. Để thực hiện tốt mô hình này, chi nhánh nên áp dụng mô hình một cán bộ phòng Khách hàng doanh nghiệp phối hợp cùng một cán bộ phòng Khách hàng cá nhân để bán chéo sản phẩm một cách tốt nhất.

Việc tiếp thị khách hàng là rất quan trọng, do đó cần phân khúc khách hàng như nhóm Khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ, Khách hàng doanh nghiệp lớn, Khách hàng doanh nghiệp FDI, Khách hàng cá nhân quan trọng… để trên cơ sở đó sẽ xây dựng và tìm hiểu nhu cầu sản phẩm dịch vụ Ngân hàng điện tử đối với từng phân khúc khách hàng. Từ đó sẽ có các chính sách cụ thể về việc tiếp thị các sản phẩm dịch vụ Ngân hàng điện tử phù hợp với từng phân khúc khách hàng.

Một đặc điểm thường thấy của những người có tiềm năng về sử dụng dịch vụ Ngân hàng điện tử nhiều là nhóm người có trình độ cao, có thu nhập tốt, tuy nhiên họ lại bận rộn, muốn tiết kiệm thời gian thực hiện các thủ tục và có sự hiểu biết nhanh về công nghệ. Do đó chi nhánh Thanh Xuân nên tập trung vào phát triển các đối tượng khách hàng này. Nhóm đối tượng này thường nằm trong độ tuổi từ 25 đến 40 tuổi, là những người đi làm tại các doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp nước ngoài, các cơ quan chức năng và những người là chủ các doanh nghiệp, chủ các cơ sở, cửa hàng. Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ NH điện tử tại BIDV.

Chi nhánh tiếp tục phát huy thế mạnh đang sẵn có, đẩy mạnh việc liên kết với các đơn vị chấp nhận thẻ tại các trung tâm thương mại, siêu thị, thu học phí cho các trường học, thu phí khám chữa bệnh cho các bệnh viện và tiếp thị lắp POS cho các cửa hàng, cơ sở. Đồng thời chi nhánh tiếp tục tiếp thị phát hành thẻ thanh toán, mở tài khoản cho sinh viên các trường đại học. Đây là những mầm non tương lai trong vòng 5 – 10 năm tới và sẽ là những đối tượng tiêu dùng chính trong tương lai.

Để thay đổi dần thói quen chi tiêu bằng tiền mặt của đa số người dân Việt Nam, Chi nhánh Thanh Xuân nên tăng cường quảng cáo, tiếp thị các tính năng và tiện ích vượt trội của các sản phẩm dịch vụ Ngân hàng điện tử nhất là các sản phẩm mới. Đồng thời chi nhánh nên đưa ra các chiến dịch, chương trình khuyến mãi cho các đối tượng khách hàng khác nhau để thúc đẩy phát triển dịch vụ Ngân hàng điện tử, khuyên khích khách hàng sử dụng và thanh toán qua kênh dịch vụ Ngân hàng điện tử, giúp gia tăng phí dịch vụ cho chi nhánh.

3.3.2.2. Đầu mối tiếp nhận phản hồi và đề xuất với trụ sở chính

Với việc triển khai thực tế, chi nhánh cần tiếp nhận những phản hồi, góp ý của người dùng để đưa ra ý kiến đóng góp, kiến nghị với Ban phát triển sản phẩm sao cho các sản phẩm phù hợp nhất với người dùng thực tế. Chi nhánh có thể nghiên cứu việc thành lập ra một nhóm cán bộ riêng để chuyên nghiên cứu về các sản phẩm, dịch vụ Ngân hàng điện tử, đưa ra ý tưởng mới, những bất cập hay vướng mắc để bộ phận phát triển sản phẩm của BIDV hoàn thiện một cách toàn diện các sản phẩm, dịch vụ Ngân hàng điện tử. Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ NH điện tử tại BIDV.

3.3.2.3. Xử lý các tài khoản, thẻ tồn, thẻ ảo chưa kích hoạt sử dụng tại chi nhánh

BIDV Thanh Xuân là một trong các đơn vị lớn nhất của BIDV, có nền khách hàng lớn, tuy nhiên tổng thu nhập thuần từ dịch vụ Ngân hàng điện tử chưa tương xứng với quy mô của chi nhánh. Một trong những nguyên nhân chính là do chi nhánh đang phải quản lý nhiều tải khoản chưa sử dụng và thẻ chưa kích hoạt. Trong thời gian tới chi nhánh Thanh Xuân cần giải quyết dứt điểm vấn đề này.

Thứ nhất, cần tập trung rà soát số lượng tài khoản và thẻ chưa được kích hoạt trong vòng 06 tháng đến 01 năm trở lại đây, sau đó phân loại, lên danh sách và phân công cho các cán bộ gọi điện tiếp thị sử dụng tài khoản và thẻ trở lại.

Thứ hai, cần lưu ý về việc phát hành thẻ sinh viên của cho các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn, khi tiến hành mở tài khoản cần có sự phối hợp giữa cán bộ ngân hàng và cán bộ đầu mối của các lớp học. Chi nhánh cần xây dựng lộ trình cụ thể mở cho những lớp nào để tránh chồng chéo đồng thời giao cán bộ phụ trách mở cho các lớp để đảm bảo quá trình làm thẻ không bị chậm và các cán bộ phụ trách nắm rõ được việc phát hành thẻ cũng như trả thẻ và tiếp thị sử dụng đầy đủ.

Thứ ba, chi nhánh cần đưa ra kế hoạch cụ thể cho việc sàng lọc tài khoản và thẻ ảo theo từng tháng/quý để tránh trường hợp thẻ và tài khoản bị tồn đọng quá nhiều làm tăng các chi phí liên quan đến quản lý thẻ và tài khoản. Sau khi sàng lọc xong chi nhánh phân chia số lượng thẻ và tài khoản tới từng cán bộ để xử lý. Trong trường hợp khách hàng không có nhu cầu kích hoạt thẻ và tài khoản để sử dụng thì chi nhánh tiến hành đóng thẻ và tài khoản.

Thứ tư, đối với những thẻ đặc biệt là thẻ tín dụng đã phát hành, có thể do nhiều nguyên nhân mà khách hàng không đến nhận thẻ để kích hoạt hay khách hàng đang bị tiếp thị mở thẻ tại tổ chức tín dụng khác thì chi nhánh cần giao cán bộ chuyển phát nhanh để cho khách hàng để gợi nhớ về việc khách hàng đã có thẻ. Khi cầm thẻ trên tay thì xác suất khách hàng sử dụng thẻ là tương đối cao. Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ NH điện tử tại BIDV.

3.3.2.4. Nâng cao trình độ chuyên môn của người tư vấn, tăng sự hài lòng của khách hàng

Nâng cao nhận thức về vai trò của việc tư vấn đối với các cán bộ ngân hàng. Để tạo được ấn tượng và sự tin tưởng của khách hàng về sản phẩm dịch vụ Ngân hàng điện tử thì các cán bộ tư vấn cần có đầy đủ hiểu biết về các sản phẩm dịch vụ Ngân hàng điện tử cũng như được đào tạo bài bản về nghiệp vụ tư vấn. Ngay cả đến nhân viên bảo vệ cũng cần được đào tạo về phong cách phục vụ khách hàng, cần tạo cho khách hàng cảm giác được phục vụ chu đáo và ấn tượng với ngân hàng ngay từ việc gửi xe vào giao dịch. Để làm được điều này thì chi nhánh BIDV Thanh Xuân cần cho đào tạo các lớp nâng cao về nghiệp vụ và kỹ năng tư vấn. Mỗi CBNV cần phải hiểu rõ vai trò của mình trong việc phát triển các sản phẩm dịch vụ ngân hàng và cách tư vấn sao cho khách hàng nhìn thấy các mặt tích cực của các sản phẩm dịch vụ. Cán bộ có trình độ cao, thao tác nhanh nhẹn, làm việc đúng quy trình sẽ giảm thiểu thời gian chờ đợi của khách hàng. Đồng thời các cán bộ ngân hàng phải luôn giữ thái độ vui vẻ, tươi cười khi chào đón để khách hàng có cảm giác gần gũi và thân thiện.

Chi nhánh cần xây dựng những tiêu chuẩn về phục vụ khách hàng, thống nhất phong cách phục vụ của các cán bộ chi nhánh, phòng giao dịch để tăng tính chuyên nghiệp cho chi nhánh. Đồng thời chi nhánh nên thường xuyên triển khai chương trình “khách hàng bí mật” để đánh giá thái độ và trình độ của các cán bộ thường xuyên. Qua đó có sự điều chỉnh, khen thưởng, kỷ luật kịp thời đối với các cán bộ tư vấn, nhằm mục đích xây dựng chất lượng phục vụ khách hàng ngày càng tốt hơn.

Chi nhánh cần quán triệt cán bộ tư vấn, cần phải tư vấn và chăm sóc khách hàng thường xuyên. Khi khách hàng có nhu cầu, cán bộ cần phải tư vấn đầy đủ và đa dạng các sản phẩm dịch vụ Ngân hàng điện tử. Khách hàng đăng ký sử dụng ít dịch vụ thì cán bộ tư vấn cần tìm ra nguyên nhân và đưa ra các giải pháp để tăng số lượng dịch vụ Ngân hàng điện tử mà khách hàng sử dụng. Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ NH điện tử tại BIDV.

Chi nhánh cần thành lập ra một bộ phận chuyên tiếp nhận và xử lý các thắc mắc, khiếu nại của khách hàng ngoài việc khách hàng phải liên hệ với tổng đài của hội sở chính. Từ đó chi nhánh sẽ linh động được việc giải quyết các thắc mắc cho khách hàng, tránh trường hợp khách hàng phải chờ đợi lâu, tăng sự hài lòng của khách hàng đối với ngân hàng.

Chi nhánh nên thiết kế 1 kênh trực tuyến về các sản phẩm dịch vụ Ngân hàng điện tử để khách hàng có thể tự tìm hiểu các thông tin cần thiết qua hệ thống online. Đồng thời bổ sung dịch vụ “chat” trực tuyến trên kênh đó để có thể hỏi, đáp ngay các nhu cầu về dịch vụ với khách hàng, đồng thời có thể tư vấn sản phẩm dịch vụ ngay trên kênh “chat” này.

Chi nhánh cần xây dựng các ưu đãi được thiết kế riêng dành cho các khách hàng VIP, các khách hàng thân thiết và các khách hàng đạt đầy đủ doanh số giao dịch. Điều này sẽ thúc đẩy khách hàng tăng cường sử dụng sản phẩm dịch vụ tại chi nhánh. Đồng thời chi nhánh cần có chính sách phí linh hoạt với từng nhóm đối tượng khách hàng, ví dụ như với các khách hàng VIP thì mức phí cần phải được ưu đãi hơn khách hàng thông thường… Tuy nhiên chi nhánh cũng cần để mức phí phù hợp để không ảnh hưởng tới doanh thu phí và thu nhập thuần của chi nhánh.

3.3.2.5. Cải thiện không gian giao dịch, nâng cao hình ảnh của chi nhánh: Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ NH điện tử tại BIDV.

Chi nhánh chưa có không gian riêng để phục vụ cho các khách hàng đến đăng ký và sử dụng dịch vụ Ngân hàng điện tử. Điều này sẽ khiến khách hàng cảm thấy không chuyên nghiệp. Mặc dù chi nhánh đã có phân chia các quầy giao dịch để đón tiếp các khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ cá nhân, tuy nhiên việc này chưa mang tính chuyên môn hóa cao và cán bộ vẫn đang tập trung vào tư vấn mở tài khoản, các sản phẩm như cho vay, huy động vốn. Do đó chi nhánh cần cải thiện phần không gian giao dịch cho khách hàng đăng ký sử dụng sản phẩm dịch vụ Ngân hàng điện tử, cho các cán bộ có chuyên môn và kỹ năng tư vấn liên quan đến sản phẩm dịch vụ Ngân hàng điện tử ngồi trực tiếp tư vấn. Điều đó góp phần làm nâng cao hình ảnh và thương hiệu của chi nhánh.

Chi nhánh quán triệt thái độ của nhân viên tư vấn, luôn tươi cười khi đón tiếp khách hàng để khách hàng luôn cảm thấy hài lòng về phong cách phục vụ tại chi nhánh.

Chi nhánh Thanh Xuân nên có một bộ phận để trực tổng đài riêng trong trường hợp khách hàng khiếu nại, thắc mắc qua hệ thống điện thoại trực tuyến. Việc làm này sẽ giúp chi nhánh tiếp cận được các nhu cầu của khách hàng sớm hơn cũng như giảm thiểu thời gian xử lý cho khách hàng, nâng cao chất lượng dịch vụ của chi nhánh.

3.4. Một số kiến nghị Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ NH điện tử tại BIDV.

3.4.1. Kiến nghị với Ngân hàng Nhà nước

 • Tiếp tục hoàn thiện đầy đủ các văn bản hướng dẫn về thực tế triển khai dịch vụ Ngân hàng điện tử

Dịch vụ Ngân hàng điện tử là sản phẩm công nghệ sử dụng hệ thống trực tuyến, do đó sẽ có sự tham gia của nhiều chủ thể và khó xác định, do đó chính phủ nhà nước Việt Nam cần đưa ra các khung pháp lý riêng cho dịch vụ Ngân hàng điện tử dựa trên cơ sở tham khảo các văn bản pháp luật điều chỉnh về dịch vụ Ngân hàng điện tử trên thế giới. Điều này sẽ làm giảm xung đột liên quan đến các giao dịch quốc tế, tạo dựng niềm tin cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ Ngân hàng điện tử tại Việt Nam

CNTT ngày càng phát triển thì gắn với đó là tội phạm mạng ngày càng tăng. Do đó nhà nước Việt Nam cần đưa ra các chế tài xử phạt cụ thể đối với những trường hợp là tội phạm mạng như mức tiền phạt, mức độ bồi thường…

Liên quan về vấn đề bảo mật thông tin, NHNN cần hoàn thiện hơn so với điều 46 Luật giao dịch điện tử năm 2005 về bảo mật thông tin. NHNN cần bổ sung vấn đề bảo mật thông tin cá nhân vào trong các văn bản quy định để đảm bảo tính an toàn, tăng niềm tin của khách hàng khi sử dụng dịch vụ Ngân hàng điện tử.

NHNN nên ban hành một văn bản thống nhất cho hệ thống thanh toán thay vì các quy định riêng lẻ như hiện nay. Ngoài ra còn nhiều vấn đề khác như tranh chấp, khiếu nại giữa các ngân hàng… thì NHNN cần đưa ra các văn bản hướng dẫn cụ thể cho từng vấn đề để việc triển khai dịch vụ Ngân hàng điện tử được xuyên suốt và không vướng các vấn đề về pháp lý.

 • Khai thác và nâng cấp hệ thống dịch vụ Ngân hàng điện tử, đảm bảo an toàn hệ thống mạng

Khi triển khai dịch vụ Ngân hàng điện tử thì vấn đề an ninh, đảm bảo hệ thống mạng luôn được các Ngân hàng thương mại quan tâm hàng đầu. Theo những nghiên cứu gần đây, khi công nghệ áp dụng vào hệ thống dịch vụ Ngân hàng điện tử ngày càng được cải tiến thì vấn đề tội phạm mạng ngày càng nhiều. Do đó NHNN cần đưa ra những hướng dẫn để đảm bảo an toàn hệ thống mạng. Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ NH điện tử tại BIDV.

Thứ nhất, là cần có chính sách bảo mật thông tin khách hàng, các chính sách này cần được đồng bộ và thống nhất trên mọi khía cạnh. Bảo mật trong bảo mật mạng cục bộ, quản trị mạng Internet đồng thời nâng cao công nghệ, các thiết bị bảo mật.

Thứ hai, NHNN cần xây dựng các văn bản hướng dẫn về nguyên tắc kết nối hệ thống thanh toán để tăng tính hiệu quả của hệ thống thanh toán

Thứ ba, tiếp cận nhanh với công nghệ tiên tiến của thế giới, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ hiện đại cần gắn với công nghệ, chuẩn mực và các quy định phù hợp với chuẩn mực Việt Nam và thông lệ quốc tế.

Thứ tư, để đảm bảo thiết lập giao dịch đúng đối tượng, tránh sự giả mạo trong giao dịch dịch vụ Ngân hàng điện tử, tránh việc cung cấp sai giao dịch, sai đối tượng, các Ngân hàng thương mại cần: Xác định chính xác thông tin khách hàng gắn với pháp lý của khách hàng, lựa chọn hình thức giao dịch bảo mật phù hợp với khách hàng, trong trường hợp gửi mail cho khách hàng thì cần được mã hóa, bảo mật thông tin trước khi gửi cho khách hàng.

 • Đưa ra các chính sách khuyến khích phát triển dịch vụ Ngân hàng điện tử

Để đẩy mạnh và phát triển dịch vụ Ngân hàng điện tử, NHNN cần đưa ra các chính sách khuyến khích các Ngân hàng thương mại trong nước triển khai các sản phẩm dịch vụ Ngân hàng điện tử, đầu tư nâng cao công nghệ để các ngân hàng trong nước có thể cạnh tranh với các ngân hàng nước ngoài. Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ NH điện tử tại BIDV.

NHNN cần phối hợp với các Ngân hàng thương mại để tiếp cận các đơn vị của nhà nước theo từng đầu ngành dịch vụ như điện, nước… để phát triển hoạt động nhờ thu, thanh toán tiền điện, nước… qua dịch vụ TTHDOL.

NHNN nên thường xuyên tổ chức các buổi hội thảo về phát triển dịch vụ Ngân hàng điện tử cho các Ngân hàng thương mại có cơ hội được gặp gỡ, giao lưu, trao đổi và giải đáp các thắc mắc, khó khăn trong quá trình phát triển dịch vụ Ngân hàng điện tử.

NHNN nên tạo điều kiện để các Ngân hàng thương mại tại Việt Nam, đặc biệt là các ngân hàng quốc doanh có vốn đầu tư nhà nước được linh hoạt áp dụng các chính sách ưu đãi về phí dịch vụ để tăng lợi thế cạnh tranh với các ngân hàng nước ngoài.

3.4.2. Kiến nghị với Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam

Xây dựng, thiết kế và hoàn thiện các sản phẩm dịch vụ Ngân hàng điện tử theo hướng đa dạng hóa để phục vụ đa dạng đối tượng khách hàng, đồng thời tăng cường nâng cao tiện ích và ứng dụng của sản phẩm dịch vụ.

BIDV cần có kế hoạch chiến lược rõ ràng trong việc phát triển các sản phẩm dịch vụ Ngân hàng điện tử. Ngân hàng cần rà soát, phân khúc khách hàng và định vị các sản phẩm theo các phân khúc khách hàng. Từ đó thiết kế các sản phẩm dịch vụ phù hợp cho mỗi phân khúc khách hàng với những ưu đãi riêng biệt. Bên cạnh đó BIDV cần ngày càng hoàn thiện và đa dạng hóa các sản phẩm dịch vụ Ngân hàng điện tử để tối ưu lợi ích của sản phẩm và tăng cường sự hài lòng của khách hàng.

Sản phẩm dịch vụ Ngân hàng điện tử cần phải đa dạng và luôn được cập nhật kịp thời công nghệ mới, có tính thực tiễn cao và mức phí cạnh tranh so với thị trường, đồng thời BIDV cần gia tăng các tiện ích và ngày càng hoàn thiện chất lượng của sản phẩm. Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ NH điện tử tại BIDV.

Xây dựng hệ thống trực tuyến, bảo mật an toàn.

Đây là yếu tố quan trọng ảnh hưởng lớn đến việc sử dụng dịch vụ Ngân hàng điện tử của mỗi ngân hàng. Hầu hết số lượng khách hàng chưa đăng ký sử dụng dịch vụ Ngân hàng điện tử là do đều có tâm lý lo lắng, bất an và chưa tin tưởng vào hệ thống bảo mật của hệ thống. Khách hàng sợ bị đánh cắp các thông tin cá nhân, thông tin tài khoản và hơn hết là họ sợ bị mất tiền. Do đó BIDV cần tăng cường đầu tư vào công nghệ bảo mật, tạo ra một hệ thống trực tuyến an toàn và có thể mời các chuyên gia của nước ngoài trong lĩnh vực bảo mật thông tin về tư vấn. Khi hệ thống ngày càng bảo mật thì sự tin tưởng của khách hàng ngày càng tăng dẫn đến việc tăng số lượng khách hàng sử dụng dịch vụ Ngân hàng điện tử cũng như tăng số lượng dịch vụ Ngân hàng điện tử mà mỗi khách hàng sử dụng.

BIDV cần đưa ra các giải pháp kỹ thuật đảm bảo an ninh an toàn hệ thống trực tuyến một cách hoàn chỉnh, đồng bộ. Đồng thời xây dựng hệ thống trực tuyến an ninh, an toàn theo tiêu chuẩn quốc tế ISO27001.

Nâng cao nhận thức của cán bộ nhân viên trong vấn đề đảm bảo an toàn thông tin và đào tạo chuyên sâu cho các cán bộ làm trong quản trị hệ thống trực tuyến, tích hợp đầy đủ các chương trình để chống virut và lấy cắp dữ liệu.

Thường xuyên cập nhật và nâng cấp sản phẩm dịch vụ:

Ngày nay, với sự phát triển nhanh chóng của CNTT đòi hỏi các Ngân hàng thương mại phải thường xuyên cập nhật công nghệ mới để đưa vào nâng cấp các sản phẩm dịch vụ Ngân hàng điện tử để mang đến sự tiện ích và tối ưu hóa cao nhất cho khách hàng. Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ NH điện tử tại BIDV.

BIDV cần phải thường xuyên cập nhật và nâng cấp các sản phẩm dịch vụ Ngân hàng điện tử có hàm lượng công nghệ cao, tích hợp nhiều tính năng vào trong một sản phẩm để tăng tính cạnh tranh trên thị trường và làm hài lòng đa dạng các nhu cầu của khách hàng.

BIDV cần nghiên cứu, cải tiến giao diện của dịch vụ sao cho dễ nhìn, dễ sử dụng trong trường hợp khách hàng lần đầu sử dụng sản phẩm dịch vụ Ngân hàng điện tử. Đồng thời các thông tin về dịch vụ cần có sự rõ ràng để khách hàng nắm bắt được thông tin về sản phẩm cũng như mức phí của dịch vụ.

Ngày nay hầu hết người dân Việt Nam đều sử dụng thiết bị là điện thoại di động thông minh. Do đó BIDV cần thiết kế các sản phẩm dịch vụ Ngân hàng điện tử có thể sử dụng tối đa trên thiết bị điện thoại thông minh, để khách hàng có thể sử dụng dịch vụ Ngân hàng điện tử ở mọi lúc và mọi nơi.

BIDV cần có kế hoạch trước về việc nâng cấp hệ thống và cần thông báo trước cho khách hàng thông qua hệ thống mail hay SMS. Điều đó sẽ giúp khách hàng biết trước và chủ động được thời gian sử dụng dịch vụ. Đồng thời BIDV cũng nên chọn thời gian nâng cấp hệ thống là vào buổi đêm khi mà nhu cầu sử dụng dịch vụ ở mức thấp nhất trong ngày.

 • Tăng cường hoạt động tiếp thị, quảng cáo để mở rộng thị trường.

BIDV cần đẩy mạnh hoạt động marketing và quảng cáo để giới thiệu sản phẩm dịch vụ Ngân hàng điện tử đến khách hàng, đặc biệt là các sản phẩm dịch vụ mới. Đầu tiên là cho các chi nhánh trong hệ thống triển khai đối với khách hàng hiện hữu, lấp đầy các sản phẩm dịch vụ Ngân hàng điện tử. Tiếp theo là quảng cáo, truyền thông qua các kênh thông tin đại chúng và đào tạo cho đội ngũ cán bộ có đầy đủ kiến thức để tư vấn, tiếp thị sản phẩm dịch vụ Ngân hàng điện tử đối với các khách hàng mới.

BIDV cần có cơ chế khen thưởng động viên kịp thời đối với các chi nhánh, tạo động lực cho các chi nhánh tích cực triển khai dịch vụ Ngân hàng điện tử. Đồng thời hội sở chính cũng cần tạo điều kiện, hỗ trợ chi phí cho chi nhánh trong trường hợp triển khai các sản phẩm dịch vụ mới. Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ NH điện tử tại BIDV.

Nâng cao quản trị rủi ro hệ thống, đặc biệt trong công tác kinh doanh thẻ:

BIDV cần nâng cấp hệ thống, đảm bảo an toàn hệ thống dịch vụ Ngân hàng điện tử. Với đặc thù hiện tại có thu nhập từ thẻ chiếm tỷ trọng lớn trong tổng thu nhập thuần từ dịch vụ Ngân hàng điện tử, chi nhánh cần đặc biệt chú trọng quản lý rủi ro đối với công tác kinh doanh thẻ, cụ thể như sau:

 • Phòng tránh và điều tra triệt để các hành vi sử dụng thẻ giả mạo
 • Quản lý chặt chẽ danh mục thẻ đã bị thông báo mất, thất lạc
 • Tổ chức tập huấn cho cán bộ thẻ để phòng ngừa thẻ giả mạo
 • Hợp tác với các cơ quan chức năng trong việc điều tra, xử lý các hành vi vi phạm liên quan đến việc sử dụng thẻ giả mạo…

KẾT LUẬN

Cùng với sự phát triển của xã hội và sự phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực công nghệ thông tin như hiện nay, Ngân hàng điện tử được xác định như một xu hướng tất yếu của lĩnh vực ngân hàng. Ngân hàng điện tử sẽ góp phần thu hút khách hàng trên một phạm vi rộng lớn hơn, không bị bó buộc về không gian cũng như thời gian, khách hàng có thể sử dụng bất cứ thời gian nào, tại bất cứ nơi đâu. Điều này sẽ đem lại lợi ích lớn cho cả người dùng, ngân hàng cũng như nền kinh tế.

Luận văn đã đưa ra và phân tích hệ thống khái niệm, lý thuyết cơ bản về định hướng phát triển dịch vụ ngân hàng điện tử, những phương án và điều kiện khả thi thông qua tình hình hoạt động thực tế của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – Chi nhánh Thanh Xuân. Với giới hạn nghiên cứu như đã trình bày, luận văn đã làm rõ những nội dung sau:

Thứ nhất, luận văn đã nêu rõ khái niệm tổng quan về dịch vụ Ngân hàng điện tử và các nhân tố ảnh hưởng đến việc phát triển dịch vụ Ngân hàng điện tử. Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ NH điện tử tại BIDV.

Thứ hai, căn cứ trên tình hình phát triển dịch vụ Ngân hàng điện tử tại BIDV chi nhánh Thanh Xuân qua đó đánh giá thực trạng về kết quả đạt được, phân tích các yếu tố ảnh hưởng và những hạn chế trong việc triển khai dịch vụ Ngân hàng điện tử tại chi nhánh.

Thứ ba, qua các nội dung đã đánh giá, luận văn đưa ra một số đề xuất giải pháp để khắc phục những hạn chế còn tồn tại đồng thời đưa ra các kiến nghị để nâng cao hiệu quả phát triển dịch vụ Ngân hàng điện tử.

Luận văn được nghiên cứu trong không gian hẹp tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – Chi nhánh Thanh Xuân, đồng thời còn tồn tại những hạn chế về mặt thu thập số liệu, thời gian cũng như kinh nghiệm, sự hiểu biết của học viên nên việc đánh giá thực tế còn cần bổ sung nhiều yếu tố và giải pháp đưa ra còn mang nhiều tính chủ quan của tác giả. Do đó, tác giả mong muốn nhận được những góp ý, những bổ sung về nội dung của giảng viên để hoàn thiện luận văn hơn, giúp nâng cao tính hoàn thiện của đề tài. Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ NH điện tử tại BIDV.

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY: 

===>>> Luận văn: Phát triển dịch vụ ngân hàng điện tử tại ngân hàng BIDV

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Contact Me on Zalo
0877682993