Luận văn: Giải pháp thu hút khách du lịch nước ngoài đến HCM

Đánh giá post

Chia sẻ chuyên mục Đề Tài Luận văn: Giải pháp thu hút khách du lịch nước ngoài đến HCM hay nhất năm 2024 cho các bạn học viên ngành đang làm luận văn thạc sĩ tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài luận văn tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm luận văn thì với đề tài Luận Văn: Các giải pháp nhằm thu hút khách du lịch nước ngòai đến Thành phố Hồ Chí Minh thông qua loại hình du lịch MICE dưới đây chắc chắn sẽ giúp cho các bạn học viên có cái nhìn tổng quan hơn về đề tài sắp đến.

3.1 Hướng phát triển du lịch hội nghị tại TP.HCM trong tương lai:

Theo các nhà kinh doanh du lịch MICE, Việt Nam sẽ là điểm mới của du lịch MICE quốc tế. Sau sự kiện hội nghị ASEM 5 vừa qua, uy tín về tổ chức, phục vụ khách MICE của Việt Nam đã được quốc tế đánh giá cao. Việt Nam nói chung và thành phố Hồ Chí Minh cần có chiến lược phát triển thị trường này, đầu tư vào hạ tầng, đặc biệt là các trung tâm triển lãm và hội nghị tại các thành phố lớn. Mặt khác phải gấp rút đào tạo đội ngũ quản lý, phục vụ khách MICE có trình độ dưới sự tham vấn của các chuyên gia giỏi quốc tế…

3.1.1 Dự báo lượng khách quốc tế đến TP.HCM đến năm 2030:

Theo tham luận về phát triển du lịch MICE tại tọa đàm với 10 doanh nghiệp lữ hành, khách sạn hàng đầu khai thác du lịch MICE tại thành phố Hồ Chí Minh năm 2020, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Hồ Chí Minh đã đề ra 3 phương án dự báo cho lượng khách quốc tế đến Việt Nam giai đoạn 2025 – 2030. Căn cứ theo tình hình thực tế của nền kinh tế Việt Nam và thế giới, cũng như dự tính các rủi ro có thể xảy ra, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Hồ Chí Minh đã đề xuất thực hiện theo các mục tiêu phát triển du lịch của thành phố Hồ Chí Minh theo phương án 2, tức mức tăng của khách quốc tế đến thành phố ở mức trung bình 15%/ năm. Luận văn: Giải pháp thu hút khách du lịch nước ngoài đến HCM.

Bảng 3.1 Bảng dự báo lượng khách quốc tế đến TP.HCM năm 2025-2030

2025 2030
Phương án 1 (tăng 10%/ năm) Khách quốc tế 4.160.000 5.460.000
Khách MICE 832.000 1.092.000
Phương án 2 (tăng 15%/ năm) Khách quốc tế 3.902.000 5.437.000
Khách MICE 988.000 1.378.000
Phương án 3 (tăng 20%/ năm) Khách quốc tế 5.720.000 7.320.000
Khách MICE 1.144.000 1.664.000

(Nguồn: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Hồ Chí Minh)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ

===>>> Viết Thuê Luận Văn Thạc Sĩ Ngành Du Lịch

3.1.2 Mục tiêu cụ thể từ nay đến năm 2030:

Dựa theo dự báo lượng khách quốc tế đến Thành phố Hồ Chí Minh từ 2025 đến 2030 và đề xuất thực hiện mục tiêu phát triển du lịch dựa trên phương án có mức tăng trung bình như vậy, có thể chia làm 2 thời kỳ phát triển chính:

Thời kỳ 1 (2020-2025): với mục tiêu đặt ra là: “phát triển du lịch bền vững”, nhằm tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được trong những trước tạo động lực phát triển du lịch hội nghị lên mức cạnh tranh so với khu vực.

Thành phố sẽ tập trung nguồn lực để phát triển MICE thực sự, đầu tư nâng cấp, xây dựng thêm các cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực phục vụ khách du lịch hội nghị; đồng thời xây dựng quảng bá thương hiệu Thành phố Hồ Chí Minh đến các nước. Mục tiêu cần đạt được là thu hút hơn 3 triệu lượt khách đến Thành phố mỗi năm trong đó có hơn ½ là khách du lịch MICE, trên 500.000 lượt khách Việt Nam ra nước ngoài, tăng khả năng chi tiêu trung bình của mỗi khách quốc tế đạt 201250USD, kéo dài số ngày lưu trú lên 7-8 ngày. Phấn đấu đạt mức tăng du khách từ 10-15% /năm.

Thời kỳ 2 (2025-2030): với mục tiêu đặt ra là “phát triển nhanh DL MICE”.

Dựa trên tiền đề vững chắc từ năm 2020-2025, Thành phố sẽ tập trung cho việc phát triển loại hình du lịch hội nghị thành loại hình du lịch chất lượng cao trong thời kỳ năm 2025-2030. Đây chính là thời kỳ phát huy mọi tiềm năng sẵn có của Thành phố, nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường du lịch Thế giới.

Mục tiêu cần đạt tới trong thời kỳ này là: phấn đấu mỗi năm thu hút được số lượt khách du lịch quốc tế gần bằng hoặc bằng số lượt khách đến các nước trong khu vực Châu Á; tăng khả năng chi tiêu ngày trung bình của mỗi khách khoảng 250 USD. Công suất phòng trung bình đạt khoảng 75%, ngày lưu trú của khách kéo dài hơn 1 tuần, duy trì tỷ trọng trong doanh thu du lịch Việt Nam trên 60%.

3.2 Các giải pháp phát triển du lịch MICE tại thành phố Hồ Chí Minh Luận văn: Giải pháp thu hút khách du lịch nước ngoài đến HCM.

Cơ sở đề xuất các giải pháp

 • Thực trạng phát triển du lịch MICE tại TP.HCM trong những năm gần đây.
 • Xu hướng phát triển của du lịch MICE thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian tới, đòi hỏi phải tiếp tục duy trì đẩy mạnh và nâng cao tính chuyên nghiệp hơn nữa trong việc khai thác thị trường du lịch MICE.
 • Mục tiêu phát triển du lịch MICE thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2030 là phát triển nhanh du lịch MICE
 • Kinh nghiệm phát triển du lịch MICE của các quốc gia trên thế giới

Mục tiêu của giải pháp

Phát triển TP.HCM thành một trung tâm tổ chức MICE tầm cỡ thế giới với chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của du khách và trong tương lai sẽ là điểm đến quen thuộc của khách MICE.

Phát triển cơ sở hạ tầng để đáp ứng tốt cho việc tổ chức du lịch MICE nói riêng và các loại hình du lịch nói chung.

Liên kết với các trung tâm chuyên tổ chức MICE nhằm tạo nên hiệp hội quốc tế về các trung tâm tổ chức MICE có chất lượng cao.

Phát triển du lịch MICE tại TP.HCM nhằm tạo tiền đề động lực cho việc xây dựng và phát triển hình ảnh của TP.HCM nói riêng và VN nói chung trong mắt cùa du khách quốc tế, đồng thời tạo ra sự chú ý với các công ty lữ hành lớn trên TG.

Việc phát triển MICE sẽ mang lại nguồn lợi lớn cho TP.HCM.

3.2.1. Nhóm các giải pháp vĩ mô (giải pháp thuộc về nhà nước)

3.2.1.1 Các giải pháp về thể chế, cơ chế quản lý nhà nước

Mục đích tăng cường khả năng cạnh tranh về điểm đến của du lịch Hội nghị với các Thành phố khác trong khu vực ASEAN, Chính phủ Việt Nam cần có những giải pháp sau: Luận văn: Giải pháp thu hút khách du lịch nước ngoài đến HCM.

Hoàn thiện cơ chế quản lý, hệ thống quy phạm pháp luật liên quan đến kinh doanh du lịch MICE nhằm tạo lập môi trường pháp lý ổn định, cơ chế quản lý thông thoáng cho lĩnh vực này, để khắc phục những bất cập trong thời gian qua cũng như tạo điều kiện phát triển xa hơn trong tương lai. Hoàn thiện, bổ sung thêm những văn bản pháp luật, đặc biệt là các văn bản điều chỉnh các lĩnh vực liên quan đến MICE nhằm xây dựng nên một nền tảng pháp lý vững chắc.

Tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính trong lĩnh vực du lịch MICE, phân cấp và đơn giản hóa các thủ tục liên quan đến loại hình du lịch này như: rút ngắn tời gian làm thủ tục sân bay, tại các khu, địa điểm du lịch, tại các cơ sở lưu trú.

Phân nhiệm rõ ràng trong công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ MICE; đồng thời quy định chi tiết các khung hình phạt cho từng mức vi phạm của doanh nghiệp, vừa ngăn ngừa tiêu cực, vừa đảm bảo tính răn đe. Công tác kiểm tra, giám sát và xử phạt cần có sự phối hợp ăn ý giữa các cơ quan chức năng. Ngoài ra, nhằm răn đe và phòng ngừa chung, mức xử phạt cho những vi phạm này cũng cần được nâng cao.

Tiếp tục duy trì và mở rộng, thông thoáng về vấn đề visa như: miễn giảm thị thực nhập cảnh, giảm phí và thời gian cấp visa, tạo thuận lợi trong việc cấp visa tại các cửa khẩu.

Tạo thuận lợi về thủ tục xuất nhập cảnh, hải quan cho các đoàn khách lớn tham dự các hội nghị tại Thành phố.

Đơn giản hóa và công khai các thủ tục hành chính trong việc cấp phép tổ chức hội nghị, hội thảo, họp báo…

3.2.1.2 Các giải pháp cho các cơ quan quản lý của TP.HCM liên quan đến du lịch MICE

 • Giải pháp thành lập phòng quản lý và xúc tiến phát triển DL MICE:

Ngày 13 tháng 9 năm 2022, UBND thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành quyết định số 471/QĐ-UBND thành lập Trung tâm Xúc tiến Du lịch thành phố Hồ Chí Minh. Theo quy chế hoạt động, bộ máy trung tâm này có bốn phòng chức năng: Phòng Hành chính tổng hợp, phòng Tổ chức sự kiện, phòng Thị trường, phòng Thông tin – Đầu tư. Vì vậy, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Hồ Chí Minh có thể thành lập thêm phòng Quản lý và Xúc tiến Du lịch MICE.

Chính vì TP.HCM chưa có một phòng chuyên trách cho việc phát triển MICE như các nước trên thế giới để điều phối chung cho hoạt động kinh doanh ở lĩnh vực này vì thế việc phát triển MICE chưa hiệu quả và chưa tương xứng với tiềm năng của thành phố. Luận văn: Giải pháp thu hút khách du lịch nước ngoài đến HCM.

Việc xây dựng riêng một Phòng Quản lý và Xúc tiến Du lịch MICE riêng biệt của Thành phố là một điều rất cần thiết vì có như thế, du khách sẽ hiểu rõ hơn về thành phố cũng như những chính sách đặc biệt mà thành phố áp dụng riêng cho du lịch MICE của TPHCM. Phòng Quản lý và Xúc tiến Du lịch MICE (hội họp, khen thưởng, hội thảo, triển lãm) thành phố TP.HCM làm nồng cốt để điều khiển mọi hoạt động kinh doanh MICE của TP.HCM như sau:

Nguồn vốn được hình thành từ ngân sách của Sở VHTTDL và từ các dịch vụ phục vụ cho khách hàng và các doanh nghiệp kinh doanh MICE.

Phòng Quản lý và Xúc tiến Du lịch MICE là một tổ chức chịu sự quản lý của Sở VHTTDL, được thành lập để tư vấn, lên chính sách cũng như giải quyết các vấn đề xảy ra về hoạt động MICE. Ngoài rat phòng này này cần xây dựng hội đồng cố vấn gồm các công ty du lịch, các khách sạn, nhà hàng.

 • Chức năng và nhiệm vụ:

Tham mưu và đề xuất trình Ủy ban Nhân dân Thành phố các giải pháp đẩy mạnh các hoạt động Du lịch MICE trên địa bàn thành phố; các chính sách hỗ trợ, khuyến khích phát triển đầu tư du lịch MICE và tổ chức triển khai thực hiện các giải pháp, chương trình, chính sách hỗ trợ khi được phê duyệt.

Tạo sự nhận biết thành phố Hồ Chí Minh như một điểm đến về hội họp và khuyến thưởng. Xây dựng thương hiệu du lịch MICE của TP.HCM đến các thị trường trong và ngoài nước.

Phối hợp với các đơn vị tổ chức các hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch MICE tại thị trường trong nước và quốc tế.

Đại diện thành phố Hồ Chí Minh dành quyền đăng cai tổ chức các hội nghị, triển lãm quốc tế.

Phòng Quản lý và Xúc tiến Du lịch MICE thành lập không chỉ góp phần quảng bá, xúc tiến du lịch MICE của thành phố mà còn đảm bảo tổ chức các chương trình hội nghị, hội thảo và triển lãm trong nước cho các khách hàng có yêu cầu và phối hợp với các nhà tổ chức để đảm bảo các cuộc họp và các sự kiện được tổ chức thành công theo đúng kế hoạch dàn dựng.

Phòng có nhiệm vụ xây dựng một trang Web riêng cho du lịch MICE của thành phố. Trang web này sẽ cập nhật kịp thời về cơ sở lưu trú (các dịch vụ và trang thiết bị trong phòng, các phòng hội họp, số phòng, loại phòng, vị trí), các hãng lữ hành, hãng vận chuyển, trung tâm hội nghị, hội thảo và triển lãm (quy mô, vị trí, các trang thiết bị)…tìm hiểu nhu cầu của du khách và quảng bá du lịch MICE trong và ngoài nước, cung cấp những thông tin về cơ sở vật chất kỹ thuật, địa điểm tổ chức, các nhà tổ chức hội nghị – hội thảo chuyên nghiệp, cơ sở lưu trú, các chương trình du lịch sau hội họp… cho khách hàng và các nhà tổ chức sự kiện quốc tế. Trên cơ sở đó các thông tin trên sẽ được biên soạn thành tài liệu để phục vụ cho các hoạt động xúc tiến phát triển MICE. Luận văn: Giải pháp thu hút khách du lịch nước ngoài đến HCM.

 • Giải pháp quảng bá xúc tiến du lịch MICE

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp các doanh nghiệp du lịch, báo đài tổ chức thực hiện các chiến dịch truyền thông tuyên truyền và nâng cao nhận thức du lịch trong cộng đồng về phát triển du lịch MICE. Chú trọng các hình thức mới và có khả năng mang lại hiệu quả như truyền thông qua các mạng xã hội.

Phối hợp với các Đài truyền hình nâng cao chất lượng chuyên mục du lịch trên truyền hình (VTV, HTV, SCTV). Tạo một chuyên mục về du lịch MICE định kỳ trên những tờ báo lớn, những tạp chí về du lịch bằng tiếng Anh.

Liên kết với các thành viên Ban Chỉ đạo phát triển du lịch, đơn vị liên quan trong việc tổ chức các sự kiện du lịch mang tính định kỳ tại thành phố như:  Ngày hội Du lịch, Liên hoan  m thực Đất Phương Nam, Lễ hội Trái cây Nam bộ, Liên hoan  m thực Chay, Lễ hội Bánh kẹo, Hội chợ du lịch quốc tế ITE-HCMC, Tháng khuyến mại, Liên hoan Món ngon các nước.

Tham gia các hoạt động của Tổ chức Xúc tiến Du lịch các thành phố Châu Á- Thái Bình Dương (TPO) bao gồm họp Ủy ban điều hành và Hội nghị Thượng đỉnh TPO tại Hàn Quốc, tham mưu cho thành phố công tác đăng cai Hội nghị du lịch của tổ chức Hiệp hội Du lịch Châu Á-Thái Bình Dương APTA. Tiếp cận với thị trường du lịch MICE thế giới qua việc tăng cường tổ chức các hoạt động xúc tiến du lịch MICE ra nước ngoài thông qua việc tham gia các hội chợ chuyên ngành về du lịch MICE. Mở rộng mối quan hệ hợp tác và hội nhập du lịch quốc tế thông qua việc tham gia các diễn đàn, hội thảo về du lịch.

Phối hợp với Tổng Cục Du lịch, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại các nước, Sở Ngoại vụ, Hiệp hội Du lịch trong hoạt động xúc tiến quảng bá du lịch, phát động thị trường tại các thị trường khu vực trọng điểm và các thị trường tiềm năng sẽ tăng mạnh trong thời gian tới như: Bắc Âu, Trung Đông, Nga, Đông Bắc Á, Nam Á…

Tham gia các sự kiện và hội chợ du lịch thương mại với các địa phương trong nước để quảng bá sản phẩm du lịch MICE.

Thực hiện các chương trình famtrip dành cho các đối tượng khách hàng tiềm năng, các đối tác kinh doanh chiến lược và các phương tiện thông tin đại chúng.

Phát hành các ấn phẩm quảng bá du lịch hội nghị tại Thành Phố Hồ Chí Minh do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố xuất bản bằng nhiều thứ tiếng, bao gồm giới thiệu chung về Thành phố Hồ Chí Minh, các dịch vụ phục vụ khách MICE nhằm phục vụ lợi ích thiết thực trong việc tìm kiếm thông tin và quảng bá du lịch hội nghị tại Thành phố Hồ Chí Minh, giúp các đơn vị dịch vụ du lịch khai thác tốt hơn thị trường này cũng như góp phần phát triển du lịch Thành phố.

Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện cơ chế xúc tiến du lịch theo hướng chuyên nghiệp hóa trong đó chú trọng xây dựng chiến lược, kế hoạch phát triển thị trường, quảng bá hình ảnh thương hiệu điểm đến du lịch thành phố và đặc biệt đẩy mạnh xã hội hóa hoạt động xúc tiến quảng bá du lịch. Luận văn: Giải pháp thu hút khách du lịch nước ngoài đến HCM.

Để cho du khách hay các nhà tổ chức có thể hiểu rõ về khả năng phát triển du lịch MICE của TP.HCM, cần phải có một thông điệp cụ thể nhằm gửi đến họ và cũng là để tạo vị thế của TP.HCM so với các thành phố chuyên tổ chức MICE khác trong và ngoài nước. Ngoài ra cần phải có một logo cho du lịch MICE tại TP.HCM, chính logo cộng với thông điệp ở trên sẽ tạo cho du khách cũng như những nhà tổ chức một cái nhìn tổng quát về du lịch MICE nơi đây.

Quảng bá du lịch Việt Nam thông qua các kênh tham tán, các đại sứ quán của Việt Nam tại nước ngoài. Tuy nhiên, việc quảng bá này vẫn còn nhỏ hẹp và chưa có sức hút lớn đối với du khách. Vì vậy, cần có những biện pháp nhằm giúp cho việc quảng bá du lịch TP.HCM ngày càng đến gần thế giới hơn. Hiện nay, trang web của đại sứ quán Việt Nam tại các quốc gia này chỉ có giới thiệu sơ nét về Việt Nam (con người, đất nước, du lịch…), các trang web vẫn còn khá nghèo nàn, chưa bắt mắt, thật sự chưa xứng với một đất nước đầy những phong cảnh đẹp như nước ta. Trong khi đó tại các trang web này vẫn chưa có một đường link dẫn liên kết hay một thư mục nào chứa đựng các trang web dẫn đến các trang web chứa thông tin du lịch, vì vậy nếu có thể tranh thủ được đặt một đường link dẫn đến trung tâm xúc tiến du lịch của TP.HCM, thì đây là điều rất tốt để giới thiệu về du lịch của TP.HCM nói chung và du lịch MICE nói riêng. Bên cạnh đó,trang web của trung tâm xúc tiến du lịch cũng phải nâng cấp trang bị thêm các thứ tiếng Nhật Bản, tiếng Trung Quốc, tiếng Hàn Quốc,… Đồng thời trên trang web này cũng có đường dẫn hay địa chỉ liên hệ những công ty đạt được chất lượng tốt theo tiêu chuẩn của trung tâm nhằm giới thiệu cho các vị khách có nhu cầu tổ chức du lịch MICE với công ty. Bên cạnh đó, nếu kinh phí cho phép, các công ty lữ hành tại TP.HCM nên thành lập liên minh nhằm thuê các chuyên gia chuyên quảng bá về du lịch tại các nước Trung Quốc, Úc, Mỹ,… lên kế hoạch quảng bá cho du lịch MICE của thành phố, vì chỉ có các chuyên gia này mới hiểu được đất nước cũng như xu hướng mà họ thích khi được tiếp cân. Qua đó, việc quảng bá sẽ có hiệu quả hơn nhưng chắc hẳn thành phố cũng phải hỗ trợ phần nào kinh phí trong thời gian đầu cho công tác này.

Ngoài ra, chính phủ Việt Nam hiện nay đang có kế hoạch liên kết với hơn 30 hãng hàng không và các công ty lữ hành trên thế giới nhằm quảng bá cho du lịch nước nhà. Đây cũng là một cơ hội tốt để giới thiệu cho du lịch MICE của TP.HCM.

Viêc giới thiệu hình ảnh du lịch MICE của TP.HCM sẽ có hiệu quả hơn và ít tốn kém chi phí hơn trong các hội chợ du lịch quốc tế. Nếu có thể in được bản giới thiệu sơ nét về du lịch tại TP.HCM nói chung và du lịch MICE nói riêng trước hết bằng tiếng Anh, sau đó bằng tiếng nước sở tại cùng với trang web giới thiệu nhằm quảng bá trong các hội chợ du lịch. Điển hình tại một số hội chợ như: JATA(Nhật Bản), TOP RESA(Pháp) tháng 9, ITB Châu Á(Singapore) tháng 10, WTM (Anh) tháng 11 và một số sự kiện xúc tiến du lịch quốc tế khác được tổ chức tại Việt Nam. Bên cạnh đó, việc quảng bá hình ảnh của du lịch MICE tại các hội chợ du lịch trong nước cũng không kém phần quan trọng. Trong hội nghị này, các công ty chuyên tổ chức loại hình này có cơ hội cạnh tranh với nhau trong việc tiếp xúc với khách hàng, đồng thời cũng biết sơ nét về mặt bằng giá cả của nhau.

 • Giải pháp đào tạo, phát triển nguồn nhân lực:

Giải pháp này nhằm có được lực lượng nhân viên chuyên nghiệp phục vụ MICE, có đủ trình độ chuyên môn giỏi đáp ứng được các nhu cầu đa dạng và cao cấp của du khách hiện tại và trong tương lai.

Hiện nay, tình hình chung của cả nước không chỉ riêng ở TP.HCM là tình trạng nguồn nhân lực thiếu và yếu phục vụ trong ngành du lịch, đặc biệt là du lịch MICE. Ngay tại TP.HCM, đối với các sự kiện với quy mô nhỏ chủ yếu là do các công ty lữ hành và khách sạn tổ chức. Nhưng với những đoàn có quy mô lớn thì còn lúng túng và chưa có nhiều kinh nghiệm, chúng ta còn hợp tác để tổ chức. Do đó TP.HCM nên chú trọng thiết lập đào tạo nguồn nhân lực nhằm đáp ứng được nhu cầu phục vụ khách MICE phát triển lâu dài và bền vững cho thành phố. Luận văn: Giải pháp thu hút khách du lịch nước ngoài đến HCM.

Sở VHTTDL thành phố cần phối hợp với các trường dạy nghề du lịch  tổ chức các lớp: Giám đốc Lữ hành, quản lý khách sạn vừa và nhỏ, quản lý khách sạn nâng cao, các lớp bồi dưỡng kỹ năng tay nghề buồng, bếp, tiếp tân….

Sở VHTTDL thành phố nên triển khai đợt bồi dưỡng nghiệp vụ hướng dẫn viên phục vụ cho công tác đổi thẻ hướng dẫn viên đến hạn, cần có chính sách ưu tiên cho các HDV đang sử dụng các ngôn ngữ lạ như : Thái Lan, Hàn Quốc…

Triển khai việc điều tra và khảo sát nguồn nhân lực du lịch thành phố năm 2024 để có kế hoạch chuẩn bị nguồn nhân lực tốt cho tương lai.

Tiếp tục tổ chức các khóa bồi dưỡng nghiệp vụ cho lực lượng bảo vệ du khách, đội ngũ tài xế du lịch, nhân viên khách sạn, nhà hàng hàng năm để nâng cao khả năng phục vụ của họ. Khuyến khích các doanh nghiệp tổ chức hội thi kiểm tra, nâng cao tay nghề.

Ngoài ra, hiện tại nguồn nhân lực trong du lịch ở TP.HCM hiện nay có trình độ ngoại ngữ rất kém, chưa đáp ứng được yêu cầu. Đây cũng là một điều quan trọng trong phát triển nguồn nhân lực. Các doanh nghiệp cần có các kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng trình độ nghiệp vụ, ngoại ngữ cho nhân viên nhằm phục vụ tốt hơn nữa khách du lịch MICE.

Hiện nay, TP.HCM đã có một số trường có dạy về du lịch nhưng chưa có trường nào đào tạo về lĩnh vực MICE. Vì vậy, trước mắt để giải quyết lượng lớn sinh viên,và nguồn nhân lực trong du lịch từ các doanh nghiệp kinh doanh du lịch có được kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm thì TP.HCM nên mời một số chuyên gia về MICE từ nước ngoài cũng như trong nước đến hợp tác trong việc đào tạo nguồn nhân lực tại chỗ. Việc đào tạo tại chỗ có một ưu thế hơn so với đi nước ngoài học là sẽ giúp được các doanh nghiệp kinh doanh MICE và nhà trường có thể đào tạo được nhiều hơn và tiết kiệm được chi phí do tài chính hạn hẹp.

Hiện nay, có một số trường của Singapore, Mỹ, Úc… có cơ sở đào tạo ở Việt Nam dành cho sinh viên học những năm đầu sau đó có thể liên thông thực tập tại nước ngoài mạnh về du lịch MICE như Singapore, Anh, Úc. Thông qua khoá học này sẽ giúp học viên có dịp trao đổi, hỏi kinh nghiệm trong thực tế về trình độ phục vụ, kỹ năng tổ chức điều hành và quản lý các sự kiện một cách chuyên nghiệp hơn từ nhà trường cho đến các doanh nghiệp, từ quy mô nhỏ cho đến lớn.

Sở VHTTDL TP.HCM có thể hợp tác với các trường đại học ở Singapore, Thuỵ Sĩ, Úc, Anh hoặc các trường đại học khác ở Châu Âu, đều có cung cấp các khoá học về du lịch MICE. Để có thể lựa chọn một số lực lượng nòng cốt sang nước ngoài học nghiệp vụ ngoài việc chọn trong các doanh nghiệp và sở du lịch. Thông qua các khoá học tại nước ngoài, các học viên có thể học hỏi, trao dồi kiến thức và tiếp xúc được với thực tế nhiều hơn về cách hoạt động, tổ chức các sự kiện MICE và có kinh nghiệm trong việc điều hành trung tâm xúc tiến hội nghị, hội thảo.

 • Giải pháp phát triển sản phẩm mới: Luận văn: Giải pháp thu hút khách du lịch nước ngoài đến HCM.

Nhằm mục đích tạo ra những sản phẩm mới đặc thù trong việc thu hút khách du lịch nói chung và khách du lịch MICE nói riêng và cũng là biện pháp quan trọng để gây ấn tượng tốt cho khách du lịch để họ có thể vẫn nhớ đến TP.HCM trong những lần du lịch tiếp theo. Ngoài ra, thông qua một số biện pháp này nhằm giúp được giảm tình trạng khách đến chỉ trong mùa du lịch cao điểm.

Để có thể tạo ấn tượng cho khách và thu hút được khách du lịch quay trở lại thì sản phẩm đặc thù đóng vai trò rất quan trọng. Ngay cả Việt Nam hay TP.HCM cũng vậy, muốn đẩy mạnh phát triển thị trường du lịch MICE bền vững, thu hút được nhiều khách du lịch MICE thì sản phẩm phải luôn luôn hấp dẫn, độc đáo, mới mẻ. Theo thống kê của Tổng Cục Du lịch Việt Nam thì có khoản 80% khách du lịch đến Việt Nam một lần rồi không quay trở lại vì ngành du lịch chưa có sản phẩm mới và độc đáo. Nhằm nâng cao sức hấp dẫn của điểm đến, thu hút nhiều du khách đến TP.HCM, thì TP.HCM cần triển khai một số chương trình xây dựng sản phẩm mới như sau:

 • Xây dựng nhiều lễ hội định kỳ:

Trong thời gian vừa qua, TP.HCM đã tổ chức thành công những sự kiện  như: Đường hoa xuân Nguyễn Huệ, Hội hoa xuân Tao Đàn, Lễ giỗ Quốc tổ Hùng Vương, Ngày hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh, Hội chợ Quốc tế Du lịch, Cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ 2018, Cuộc thi Hoa hậu Quý bà đẹp 2019, … Tuy nhiên, Thành phố cần phải tạo thêm nhiều sự kiện hơn nữa để thương hiệu du lịch Thành phố Hồ Chí Minh được quảng bá sâu rộng đến du khách trong và ngoài nước như đăng cai tổ chức các hội chợ Quốc tế của các ngành nghề khác nhau, các hội thi, hội thao mang tính chất Quốc tế.

Cần lưu ý đến việc sắp xếp các lễ hội có sự dàn trải trong các mùa để tránh tình trạng ứ đọng khách vào một mùa cao điểm.

 • Phát triển các món ăn hấp dẫn, độc đáo, mang đậm nét văn hóa ẩm thực Việt Nam:

Tạo nhiều món ăn hấp dẫn độc đáo cho du khách.Trước hết vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm phải đặt lên hàng đầu, vì một số du khách đặc biệt là khách nước ngoài và ngay cả Việt Kiều về nước họ vẫn rất e ngại về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Đối với khách MICE thì nhu cầu ẩm thực của họ cũng rất cao và có phần hơi khó tính. Để đáp thoã mãn nhu nhiều khẩu vị cầu kỳ của nhiều du khách khác nhau cần xây dựng công nghệ ẩm thực từ những nhà hàng đẳng cấp quốc tế hay những quán ăn sang trọng có phòng riêng và có sức chứa lớn để phục vụ các đoàn khách MICE.

Tiềm năng ẩm thực Việt Nam còn rất nhiều nhưng chưa được phát triển đúng tầm. Thực tế hiện nay số cơ sở dịch vụ ăn uống đạt chuẩn tại Thành phố Hồ Chí Minh chỉ mới có khoảng 25 địa điểm. Cần hình thành thêm các khu ẩm thực, chợ ẩm thực với nhiều món ăn đạt chuẩn Việt Nam như phở, mì quảng, bánh cuốn cũng như những món ăn lạ và độc đáo ở các địa phương khác nhau. Luận văn: Giải pháp thu hút khách du lịch nước ngoài đến HCM.

 • Phát triển nhu cầu giải trí:

Nhu cầu giải trí của du khách là rất cao và đa dạng, không chỉ thưởng thức về mặt vật chất mà còn thưởng thức về mặt tinh thần. Các tour đến TP.HCM hầu như là chưa lồng ghép được các chương trình nghệ thuật vào trong chùm tour du lịch, vì vậy Sở VHTTDL TP.HCM nên có phối hợp với Sở văn hoá thông tin thiết kế các chương trình nghệ thuật mang đậm phong cách TP.HCM và Việt Nam để du khách quốc tế có thể hiểu hơn về TP.HCM và Việt Nam. Các chương trình như vậy với nội dung có thể là một vở kịch cải lương, hát bội, ca múa nhạc dân tộc, múa rối nước; … để phục vụ nhu cầu cho khách. Muốn đạt được điều này, Thành phố cần có sự quan tâm đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất. trang thiết bị nhà hát cũng như đội ngũ diễn viên, ca sỹ chuyên nghiệp.

Phát triển các nơi vui chơi giải trí để đa dạng hóa các loại hình và sản phẩm du lịch. Quy hoạch lại các khu vui chơi công viên hiện nay như Đầm Sen, Suối Tiên.. và định hướng đầu tư chiều sâu để đa dạng hóa các loại hình vui chơi, đáp ứng được yêu cầu của khách du lịch, tránh trường hợp trùng lặp lẫn nhau. Trong đó cần chọn ra một nơi để đầu tư thành công viên vui chơi giải trí chủ đề có tầm cỡ so với một số nước trong khu vực. Cần quy hoạch và xây dựng một vài rạp hát tiêu biểu, hiện đại, quy mô lớn để chiếu phim hiện đại, trình diễn các chương trình văn nghệ đặc sắc và được trình diễn định kỳ để thu hút khách.

Xây dựng thêm các khu vui chơi, giải trí về đêm: Một số khách nước ngoài khi đến TP.HCM đều phản ánh là buổi tối họ thường phải đi ngủ sớm vì không có chỗ vui chơi. Một số khu vui chơi giải trí ở TP.HCM chưa đáp ứng nhu cầu của du khách và cũng chưa có gì hấp dẫn du khách. Vì vậy con số khách quốc tế đến với khu vui chơi là rất ít. Để du khách có thể ở lại TP.HCM lâu hơn nên tổ chức một số trò chơi mới lạ độc đáo để có thể giữ chân du khách.  Khuyến khích và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có quỹ đất xây dựng cơ sở vật chất, hình thành các điểm vui chơi giải trí, văn hóa, nghệ thuật đặc sắc ban đêm dành cho khách du lịch.

 • Phát triển các sản phẩm du lịch đặc sắc:

Sở VHTTDL cần phối hợp với các cơ quan chức năng để lên kế hoạch để quy hoạch, đầu tư, nâng cấp các sản phẩm du lịch hiện có đồng thời nghiên cứu việc phát triển sản phẩm du lịch mới và thay đổi sản phẩm du lịch theo từng năm, nhằm tạo điểm nhấn thu hút khách quốc tế. Có thể đề xuất quy hoạch các tuyến đường đi bộ, các loại hình vận chuyển bằng xe cyclo… cũng mang đến dấu ấn độc đáo cho Thành phố HCM. Luận văn: Giải pháp thu hút khách du lịch nước ngoài đến HCM.

Việc hoàn thiện sản phẩm du lịch mới sẽ giúp cho TP.HCM có được những sản phẩm du lịch mới phong phú và đa dạng có thể đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách du lịch đặc biệt là khách MICE, nhờ vậy mà TP.HCM có thể cạnh tranh được với các nước trong khu vực đứng đầu về lĩnh vực này như Singapore, Thái Lan, Hồng Kông.

 1. Phát triển cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch:

Nâng cấp, cải tạo bến xe, bến tàu, cầu cảng đảm bảo yêu cầu chất lượng phục vụ khách du lịch.

Phát triển hệ thống dịch vụ công cộng tiện nghi, hiện đại. Cải thiện các không gian công cộng có cảnh quan, môi trường trong sạch, an toàn, tiện lợi.

Đảm bảo hệ thống viễn thông, thông tin liên lạc đạt tiêu chuẩn quốc tế và tới các khu, điểm du lịch.

Giao thông trong nội ô, do tốc độ tăng dân số nhanh, quy hoạch yếu, hệ thống đường xá nhỏ… khiến thành phố luôn phải đối mặt với vấn đề ùn tắc. Để giải quyết vấn đề giao thông đô thị, Thành phố Hồ Chí Minh đang đầu tư cho hệ thống giao thông công cộng. Hiện nay thành phố có 3.250 xe buýt và 8.000 xe taxi, nhưng mỗi năm chỉ đáp ứng khoảng 6,2% nhu cầu đi lại. Để đáp ứng nhu cầu giao thông vận tải tại Thành phố Hồ Chí Minh, một số dự án tàu điện ngầm và đường sắt trên cao (monorail) đang được lập dự án như: tuyến Bến Thành -Biên Hòa, Bến Thành – Bến xe Miền Tây, Bến Thành – Tân Sơn Nhất – An Sương. Các dự án này đang được các đối tác nước ngoài như: (Nhật, Pháp, Nga, và Đức) đệ trình phương án đầu tư. Mục tiêu của hệ thống metro nhằm thay thế 25% lượng xe gắn máy lưu thông trên đường. Vào giai đoạn cuối 2030, giao thông công cộng bằng tàu điện ngầm sẽ giúp TP HCM giảm một nửa lượng xe gắn máy lưu thông trên đường.

Cần tiến hành xây dựng nhanh sân bay quốc tế Long Thành cách thành phố HCM 40 km để giảm bớt áp lực cho sân bay Tân Sơn Nhất hiện nay đang quá tải. Ý tưởng biến sân bay quốc tế Long Thành là một sân bay với quy mô lớn nhất Việt Nam nhằm cạnh tranh kinh tế với các sân bay lớn khác trong khu vực Đông Nam Á nói riêng và Châu Á nói chung sẽ thu hút thật nhiều khách quốc tế đến TP.HCM.

 • Phát triển cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch:

Sở VHTTDL cần lập kế hoạch chi tiết về nhu cầu phát triển cơ sở lưu trú theo hạng sao và địa bàn làm cơ sở đầu tư, nâng cấp, cải tạo phát triển hệ thống cơ sở lưu trú đạt mục tiêu về số lượng, đảm bảo từng bước hiện đại hóa hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch. Tập trung phát triển các khách sạn thương mại cao cấp, tổ hợp khách sạn kết hợp với trung tâm thương mại, tổ hợp khách sạn kết hợp nghĩ dưỡng và tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế.

Tập trung đầu tư cơ sở vật chất để phát triển loại hình du lịch MICE, ưu tiên quy hoạch địa điểm để đầu tư xây dựng các khách sạn cao cấp (từ 4 sao đến 5 sao). Trong đó, nhất thiết phải có phòng họp có sức chứa lớn, đầy đủ các trang thiết bị hội nghị, hội thảo đạt tiêu chuẩn quốc tế như hệ thống âm thanh, thông tin liên lạc, phiên dịch,…Đa dạng hóa các lọai hình dịch vụ trong khách sạn như phòng tiệc, phục vụ ăn nhanh, bar và các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp và các dịch vụ khác… với chất lượng cao phù hợp cho khách thị trường MICE. Đổi mới phương thức và phong cách phục vụ, nâng cao trình độ công nghệ phục vụ. Liên tục đào tạo nghiệp vụ kỹ năng theo chuẩn nghề du lịch, nâng cao khả năng ngoại ngữ cho lao động trong các cơ sở lưu trú, nhà hàng du lịch. Áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, hiện đại hóa, tin học hóa vào kinh doanh và phục vụ du lịch, đẩy mạnh việc tham gia hệ thống đặt buồng và thanh toán quốc tế của các cơ sở lưu trú.

Thu hút mạnh mẽ đầu tư nước ngoài vào các lĩnh vực khách sạn, nhà hàng khu vui chơi giải trí. Khuyến khích các thương hiệu khách sạn nổi tiếng đầu tư và quản lý khách sạn ở Việt Nam. Luận văn: Giải pháp thu hút khách du lịch nước ngoài đến HCM.

Chuẩn hóa hệ thống phương tiện vận chuyển phục vụ du lịch, đảm bảo chất lượng, có sự quản lý theo hệ thống.

Cần quy hoạch địa điểm để đầu tư xây dựng thêm những trung tâm triển lãm hội chợ đủ tiêu chuẩn có sức chứa lớn để tổ chức các sự kiện, hội thảo, hội nghị, các hội chợ, các cuộc triển lãm và có một chiến lược quảng bá hợp lý, mang tính quốc tế để thu hút khách du lịch MICE quốc tế.

3.2.2. Nhóm các giải pháp vi mô (giải pháp thuộc về các công ty lữ hành và kinh doanh các ngành nghề có liên quan đến du lịch MICE)

3.2.2.1 Giải pháp dành cho các doanh nghiệp

 • Lựa chọn và khai thác các thị trường mục tiêu giàu tiềm năng

Để tăng số lượng du khách MICE đến Việt Nam cần đẩy mạnh công tác thị trường, lựa chọn ra thị trường mục tiêu. Thị trường mục tiêu là thị trường thích hợp nhất với tiềm năng của doanh nghiệp và hy vọng sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Đối với du lịch MICE, các doanh nghiệp nên sử dụng phương án lựa chọn thị trường mục tiêu trên cơ sở phân đoạn thị trường, sau đó phân tích tiềm lực của mình và của các đối thủ cạnh tranh để có thể chọn ra một vài phân đoạn làm thị trường mục tiêu.

Nghiên cứu tính cách, nhu cầu, sở thích của từng loại khách nhằm xây dựng những chương trình tour đặc biệt cho từng loại khách. Thường xuyên khảo sát, đổi mới chương trình hàng năm để tránh nhàm chán, lặp đi lặp lại các chương trình.

 • Nâng cấp và đa dạng hóa dịch vụ đi kèm

Để nâng cao chi tiêu du khách quốc tế trong thời gian sử dụng dịch vụ MICE ở Việt Nam một cách hiệu quả và lâu dài, các nhà kinh doanh cần nâng cao, cải tiến dịch vụ cung cấp về cả chất lẫn lượng. Đặc biệt, nâng cao chất lượng và sách lược lâu dài là chìa khóa để tạo nên sức mạnh cạnh tranh thực sự của dịch vụ MICE của Việt Nam. Cụ thể, doanh nghiệp nên tiến hành các biện pháp sau: Luận văn: Giải pháp thu hút khách du lịch nước ngoài đến HCM.

Đa dạng hóa sản phẩm và dịch vụ du lịch, liên kết các sản phẩm du lịch thành chuỗi liên hoàn. Để làm được điều này, các doanh nghiệp cần đầu tư cho công tác thăm quan, học thiết kế tour, khảo sát tuyến điểm du lịch mới do TCDL, Sở du lịch địa phương tổ chức cũng như không ngừng tạo ra cơ sở vật chất cho các dịch vụ mới.

Xây dựng sản phẩm du lịch độc đáo và khác biệt. Sự khác biệt về sản phẩm, độc đáo về dịch vụ vừa giúp MICE Việt Nam tránh khỏi sự cạnh tranh về giá với các cường quốc MICE trong khu vực, vừa cho phép các doanh nghiệp Việt Nam thu được lợi nhuận cao hơn do tính đặc thù thị trường MICE sẵn sàng chấp nhận giá cao đối với sản phẩm độc đáo, mới mẻ. Các doanh nghiệp lữ hành xây dựng nhóm các sản phẩm đặc trưng cho một số thị trường trọng điểm. Mỗi thị trường có ít nhất một tour khuyến mại đặc biệt giới thiệu chào bán đến tận người tiêu dùng (đã có phí của các công ty du lịch nước ngoài), tạo điểm nhấn để hút khách du lịch. Lịch tình tour đề nghị nên bao gồm những chủ đề sau:

 • Văn hóa và lịch sử Việt Nam: các di tích lịch sử văn hóa và lịch sử dựng nước và giữ nước của người Việt
 • Lối sống và nghệ thuật truyền thống: tập trung giới thiệu về lối sống, phong tục tập quán truyền thống của cộng đồng các dân tộc Việt Nam.
 • Các di sản thế giới của Việt Nam: các địa điểm di sản thế giới của VN.
 • Tài nguyên và di sản thiên nhiên của VN (sinh thái, mạo hiểm và vẻ đẹp thiên nhiên): hòa nhập vào thiên nhiên, chữa bệnh bằng thuốc nam, y học cổ truyền.
 • Sự thân thiện và mến khách của người dân Việt Nam.
 • Phong cảnh làng quê Việt Nam.
 • Các điểm mua sắm của Việt Nam: tập trung vào các hàng thủ công mỹ nghệ, may mặc và các sản phẩm địa phương.
 • thực và trái cây: Tổ chức hội chợ ẩm thực và trái cây các vùng miền.
 • Các bãi biển đầy cát trắng và quyến rũ bên bờ Thái Bình Dương của VN.

Đưa ra mức giá vừa cạnh tranh vừa hợp lý

Đây là một giải pháp hay để các doanh nghiệp MICE của Việt Nam phát huy ưu thế giá cả của mình trong thời kỳ khủng hoảng toàn cầu, nhanh chóng xác lập vị thế của mình trên trường quốc tế và khu vực. Ngoài những chiến thuật định giá, gắn kết sản phẩm và công tác marketing đã được trình bày trong phần biện pháp nâng cao mức chi tiêu của du khách MICE khi đến Việt Nam. Các doanh nghiệp MICE của chúng ta cần quán triệt 2 điểm sau:

Mức giá cả mà các doanh nghiệp MICE của nước ta sẽ thể hiện tính cạnh tranh trên những sản phẩm, dịch vụ mà du khách quốc tế có thể tìm thấy ở các nhà cung cấp MICE nào khác trong khu vực như giá cả đi lại, lưu trú và ăn uống. Bởi lẽ đây là dịch vụ cơ bản, có tính truyền thống của MICE, nên thường sẽ vấp phải cạnh tranh khốc liệt về giá, và khuynh hướng so sánh giá ở khách hàng.

Mức giá cả mà các doanh nghiệp MICE của nước ta sẽ thể hiện tính hợp lý trên những sản phẩm, dịch vụ riêng có của MICE Việt Nam. Đó là các dịch vụ đặc trưng, độc đáo chủ yếu được tạo ra bởi thế mạnh của nước ta về tự nhiên, văn hóa…như các di sản thiên nhiên thế giới, các lễ hội và các làng nghề truyền thống. Chính những đặc điểm tự nhiên và xã hội đó cho phép các nhà kinh doanh MICE có một số lợi thế độc quyền trên các sản phẩm MICE đặc trưng cho Việt Nam, tạo cơ sở cho việc định giá thay vì chấp nhận giá. Luận văn: Giải pháp thu hút khách du lịch nước ngoài đến HCM.

Ngoài ra, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vưc này nên có sự cộng tác và phân phối trong quá trình hoạt động để việc kinh doanh cũng như phát triển MICE diễn ra một cách nhanh chóng và thuận lợi. Các doanh nghiệp cần có sự trao đổi thông tin một cách kịp thời và chi tiết để nhanh chóng nắm bắt được thị trương và cùng nhau phát triển.

3.2.2.2 Giải pháp dành cho các công ty lữ hành

Tham gia các hội chợ du lịch quốc tế và các hội chợ du lịch trong nước như ngày hội du lịch hàng năm được tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh.

Tạo thêm một chuyên mục riêng trong trang thông tin điện tử của công ty để giới thiệu các sản phẩm du lịch MICE của công ty.

Xuất bản các ấn phẩm du lịch giới thiệu những thông tin về cơ sở lưu trú, phòng họp, tiện nghi, điểm tham quan, khu vui chơi – giải trí… bằng nhiều thứ tiếng.

Cần tăng cường đầu tư vào nguồn nhân lực.Trong đó, cần lưu ý rằng nguồn nhân lực đáp đáp ứng cho du lịch MICE có những yêu cầu đặc trưng, ngoài những kiến thức về nghiệp vụ du lịch, còn cần những nền tảng về Marketing, PR, kỹ năng hành chính văn phòng…và nhất là cần có một bằng cấp về tổ chức – PCO (Professional Conferrence/Convention Organizer).

Một đội ngũ nhân viên được đào tạo tốt sẽ giúp cho CLDV tốt hơn, tạo được uy tín cũng như đem lại sự hài lòng cho khách hàng. Từ đó TP.HCM sẽ được biết đến như là một điểm du lịch tốt,có khả năng trong việc tổ chức các sự kiện lớn.

Đầu tư phát triển xe bus du lịch, xe hạng sang để đón những nhóm khách hội nghị, khách doanh nhân, khách du lịch hạng sang. Đây là phương tiện chuyên dụng trong du lịch mà nếu ta không đáp ứng sẽ làm giảm thiểu đáng kể chất lượng tour cho khách cao cấp.

Đa dạng hóa sản phẩm du lịch: Các doanh nghiệp nên nghiên cứu soạn thảo các chương trình tour khác nhau, kết hợp với các loại hình du lịch khác để đa dạng hóa các dạng tour nhằm giữ chân du khách ở lại lâu hơn. Các dạng tour có thể kết hợp như: Tour chuyên đề về lịch sử, cuộc sống đời thường, tour tìm kiến những cơ hội đầu tư, tour sinh thái, an dưỡng, giải trí….

Các công ty lữ hành cần năng động hơn trong việc tìm kiếm và tổ chức du lịch MICE để tạo động lực cho khách ngày càng có cái nhìn tốt hơn về du lịch MICE tại TP.HCM.

3.2.2.3 Giải pháp đối với các cơ sở lưu trú

Có chính sách giá ưu đãi dành cho những đoàn khách quen thuộc, giảm giá cho những đoàn khách MICE lớn vào mùa thấp điểm…

Xuất bản những ấn phẩm cung cấp thông tin về các loại phòng ngủ, phòng họp, tiện nghi… của cơ sở lưu trú.

Không ngừng đổi mới các sản phẩm dịch vụ độc đáo cho khách du lịch MICE với mục đích tạo nên sản phẩm đặc trưng của cơ sở lưu trú.

3.3  Kiến nghị Luận văn: Giải pháp thu hút khách du lịch nước ngoài đến HCM.

3.3.1 Kiến nghị với chính phủ

 • Có những chính sách miễn, giảm thuế đối với các loại xe vận chuyển chuyên dùng, các trang thiết bị hiện đại phục vụ loại hình du lịch MICE.
 • Hoàn thiện hơn nữa hệ thống pháp luật về du lịch, xem xét và bổ sung thêm nội dung của bộ luật du lịch năm 2015.
 • Hỗ trợ ngân sách nhà nước đầu tư cho các địa phương có tiềm năng phát triển loại hình du lịch MICE.
 • Đơn giản hóa các thủ tục xuất nhập cảnh, thủ tục xin thị thực nhập cảnh đối với khách du lịch MICE.
 • Các nhà ngoại giao, các lãnh đạo cấp cao cần nhận thức được vai trò quan trọng của mình trong việc giới thiệu về tiềm năng loại hình du lịch MICE.

3.3.2 Kiến nghị với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Du lịch:

Tăng cường hoạt động quảng bá hình ảnh Việt Nam như một điểm đến an toàn và thân thiện.

Ban hành các văn bản pháp quy, cơ chế, chính sách về du lịch MICE, tạo môi trường pháp lý để các doanh nghiệp hoạt động hiệu quả.

TCDL cần tập trung xây dựng các chiến lược cạnh tranh du lịch quốc gia nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của điểm đến Việt Nam thông qua các chương trình hành động cả nước về ngành du lịch theo từng diễn biến cụ thể của thị trường quốc tế, trong quá trình xây dựng chiến lược, chương trình hành động cần sớm tập trung xây dựng thương hiệu du lịch Việt Nam. Muốn thực hiện được điều này, TCDL cần xác định đúng thế mạnh của du lịch MICE Việt Nam so với các cường quốc trong khu vực, đồng thời tiến hành mời các chuyên gia về lĩnh vực du lịch MICE tiến hành xây dựng, thực hiện chiến lược quảng bá thương hiệu cho ngành du lịch Việt Nam nói chung và hoạt động du lịch MICE nói riêng.

Thực hiện những cuộc khảo sát, nghiên cứu về thị trường, đối tượng, tâm lý khách MICE để đề ra các biện pháp kinh doanh hiệu quả và đưa ra các quy hoạch phát triển phù hợp xu hướng thị trường; tránh đầu tư tràn lan, không hiệu quả. Nhanh chóng xây dựng và nâng cấp các trung tâm hội nghị, hội thảo quy mô lớn, mang tầm khu vực và quốc tế tại một số thành phố lớn, nhằm kịp thời phục vụ du khách MICE trong nước và ngoài nước.

Bên cạnh việc tăng cường đào tạo đội ngũ quản lý, phục vụ khách có trình độ, chuyên môn giỏi, đáp ứng các nhu cầu đa dạng và cao cấp của khách, cần đẩy mạnh công tác quảng bá đến khách hàng quốc tế tại các kỳ hội chợ, liên hoan, những đợt xúc tiến du lịch Việt Nam và những Ngày Việt Nam tại các nước, hoặc quảng bá hình thức du lịch này thông qua các đối tác, cơ quan truyền thông quốc tế hay internet. Mặt khác, cần nghiên cứu thành lập cơ quan chuyên lĩnh vực MICE làm đầu mối hoạt động một cách chuyên nghiệp và hiệu quả. Luận văn: Giải pháp thu hút khách du lịch nước ngoài đến HCM.

Hỗ trợ kinh phí cho các đơn vị có liên quan đến hoạt động du lịch TP.HCM thông qua các suất học bổng về loại du lịch MICE ở nước ngoài.

Có những chính sách quản lý nhằm phối hợp đồng bộ giữa các đơn vị có liên quan đến hoạt động du lịch MICE với công an cửa khẩu, lực lượng hải quan.

Phối hợp một cách chặt chẽ giữa ngành du lịch và ngành hàng không trong việc khai thác thị trường du lịch MICE.

Khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho mọi đối tượng tham gia kinh doanh, khai thác thị trường du lịch MICE.

Có những chính sách đầu tư, hỗ trợ tài chính cho ngành du lịch TP.HCM trong việc quảng bá hình ảnh du lịch MICE. Nhà nước cần dành ngân sách chính đáng để đầu tư phát triển du lịch hội nghị bao gồm: tái tạo môi trường du lịch xanh, đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật, hạ tầng du lịch hội nghị, kiện toàn bộ máy tổ chức hành chính, nhân sự, đẩy mạnh hoạt động thanh tra ngành.

Nghiên cứu, phân cấp và hướng dẫn các địa phương trong cả nước nói chung và đặc biệt là TP.HCM nói riêng về loại hình du lịch MICE.

3.3.3 Kiến nghị với ủy ban nhân dân TP.HCM

Thành lập một ban chỉ đạo chuyên trách việc phát triển loại hình du lịch MICE tại TP.HCM.

Thành phố Hồ Chí Minh cùng các tỉnh cần thống nhất về quy hoạch các tuyến điểm du lịch và có biện pháp phối hợp giữ gìn cảnh quan thiên nhiên du lịch nhằm phát huy được thế mạnh của thành phố.

Sớm có quy chế khuyến khích các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư xây dựng khách sạn 4-5 sao, khu vui chơi giải trí tổng hợp đáp ứng nhu cầu về cơ sở vật chất phục vụ khách du lịch trên địa bàn Thành phố. Ưu đãi phải hết sức cụ thể về đất đai, tài chính… trong đó chính quyền Thành phố phải đầu tư hạ tầng kỹ thuật (hệ thống điện, cấp, thoát nước…).

Kêu gọi vốn đầu tư nước ngoài và thu hút đầu tư của các thành phần kinh tế để nâng cấp, mở rộng và xây dựng mới hệ thống cơ sở vật chất – kỹ thuật. Luận văn: Giải pháp thu hút khách du lịch nước ngoài đến HCM.

Xây dựng lực lượng bảo vệ khách du lịch, tăng cường bảo vệ an ninh cho các khu vực đang tổ chức loại hình MICE.

Sớm có ý kiến về đề nghị kéo dài thời gian hoạt động của các loại hình vui chơi giải trí như: vũ trường, nhà hàng, quán bar… phục vụ khách du lịch quốc tế tại các khách sạn 4-5 sao.

Kinh phí quảng bá xúc tiến du lịch thời gian qua đã được UBNDTP quan tâm hỗ trợ tuy nhiên cần có 1 cơ chế thông thoáng linh hoạt trong việc giải quyết ngân sách hợp lý trong việc sử dụng kinh phí để quảng bá xúc tiến du lịch, đào tạo nguồn nhân lực cho du MICE phát triển.

3.3.4 Kiến nghị với Sở văn hóa, thể thao và du lịch TP.HCM

Tiến hành đầu tư xây dựng hệ thống cơ sở vật chất – kỹ thuật phục vụ loại hình du lịch MICE.

Tăng cường hoạt động xúc tiến, quảng bá hình ảnh TP.HCM như một điểm đến mới an toàn và thân thiện.

Phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp trong việc nghiên cứu thị trường, lên kế hoạch khảo sát, nghiên cứu các trung tâm tổ chức du lịch MICE chuyên nghiệp.

Sở cần có chính sách hỗ trợ, đào tạo nguồn nhân lực trong du lịch nói chung và du lịch MICE nói riêng. Từ đó tạo được một đội ngũ có chuyên môn mang lại chất lượng cao trong quá trình hoạt động của ngành du lịch.

Cử đại diện đến tham dự các hội chợ du lịch MICE trong khu vực và trên thế giới nhằm học hỏi kinh nghiệm của các quốc gia trên thế giới.

Xúc tiến thành lập  Phòng Quản lý và Xúc tiến Du lịch MICE do sở văn hóa thể thao và du lịch quản lý.

Tổ chức các hội thảo chuyên đề về loại hình du lịch MICE và các khóa huấn luyện dành cho nhân viên để củng cố kiến thức cho họ về loại hình du lịch này.

Xuất bản những ấn phẩm về thông tin du lịch MICE TP.HCM như: brochure, CD-ROM, bưu ảnh, sách hướng dẫn du lịch… bằng nhiều thứ tiếng.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Hồ Chí Minh nên có tờ trình đề nghị lãnh đạo thành phố quan tâm chỉ đạo và giải quyết ngân sách hợp lý cho ngành du lịch thành phố để có thể tiến hành các hoạt động xúc tiến du lịch, đào tạo nguồn nhân lực, làm giàu cho môi trường kinh doanh du lịch MICE; đồng thời Sở cần thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các cấp quản lý du lịch từ Trung ương đến địa phương, với Ủy ban nhân dân Thành phố, Quận huyện, Phường xã, với các Bộ ngành chức năng thường xuyên tổng rà soát, hệ thống hóa các văn bản quy phạm pháp luật về du lịch, bổ sung hoàn chỉnh các Thông tư liên ngành… về quản lý vận chuyển khách đường bộ, các di tích văn hóa- lịch sử, danh lam thắng cảnh và lễ hội, các loại hình vui chơi giải trí…; phối hợp với Bộ ngoại giao, Cảng Hàng không, Tổng cục hải quan… về quản lý xuất nhập cảnh, cải tiến thủ tục vi sa, thanh toán, chuyển đổi ngoại tệ… Luận văn: Giải pháp thu hút khách du lịch nước ngoài đến HCM.

Bên cạnh đó, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng như sách báo, truyền thanh, truyền hình, Thành phố cần tuyên truyền sâu rộng việc giữ gìn mội trường du lịch, tổ chức thường xuyên hội nghị, hội thảo về đẩy mạnh du lịch MICE tại thành phố với sự tham gia của nhiều thành phần.

TÓM TẮT CHƯƠNG 3

Chương 3 đã đưa ra những hướng phát triển du lịch hội nghị tại TP.HCM trong tương lai, dự báo lượng khách quốc tế đến TP.HCM đến năm 2030, mục tiêu cụ thể cho thị trường MICE TP.HCM từ nay đến năm 2030. Kết hợp với bài học kinh nghiệm từ các cường quốc về du lịch MICE trong khu vực đã được đúc kết trong chương 1, cùng với các phân tích, đánh giá về tình hình phát triển của du lịch MICE ở nước ta hiện nay trong chương 2, tác giả đưa ra các giải pháp nhằm tăng cường thu hút khách quốc tế đến Việt Nam thông qua du lịch MICE theo hướng phát triển bền vững trong những năm tới. Nhìn chung, các giải pháp mà tác giả đưa ra đều đòi hỏi sự vào cuộc của doanh nghiệp kinh doanh MICE, lẫn các cơ quan chức năng trực tiếp quản lý hoạt động này. Đặc biệt, tác giả nhấn mạnh sự phối hợp của các cơ quan, ban ngành khác trong xã hội với Ngành du lịch thông qua các Kiến nghị như một nhân tố quyết định sự thắng lợi trong công tác phát triển bền vững hoạt động du lịch MICE của nước nhà trong tương lai . Luận văn: Giải pháp thu hút khách du lịch nước ngoài đến HCM.

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY: 

===>>> Luận văn: Thu hút khách du lịch nước ngoài đến Hồ Chí Minh

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Contact Me on Zalo
0877682993