Luận văn: Phát triển du lịch sinh thái phường Long Phước

Mục lục

Đánh giá post

Chia sẻ chuyên mục Đề Tài Luận văn: Phát triển du lịch sinh thái phường Long Phước hay nhất năm 2024 cho các bạn học viên ngành đang làm luận văn thạc sĩ tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài luận văn tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm luận văn thì với đề tài Luận Văn: Giải pháp phát triển du lịch sinh thái phường Long Phước, Quận 9, Tp. HCM đến năm 2030, định hướng đến năm 2035 dưới đây chắc chắn sẽ giúp cho các bạn học viên có cái nhìn tổng quan hơn về đề tài sắp đến.

MỞ ĐẦU

1. Đặt vấn đề

Phường Long Phước Quận 9, được thành lập từ ngày 1/4/1997 trên cơ sở Xã Long Phước Huyện Thủ Đức; với đặc điểm kinh tế chủ yếu là sản xuất nông nghiệp; đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn; kết cấu hạ tầng đô thị còn nhiều hạn chế. Do đó việc xác lập một mô hình phát triển kinh tế phù hợp với điều kiện địa lý, khí hậu, thổ nhưỡng và đặc điểm kinh tế xã hội phường Long Phước là vấn đề được lãnh đạo Quận 9, phường Long Phước và nhân dân quan tâm trong nhiều năm nay.  Với vị trí địa lý là một Cù lao, bao quanh bởi sông Đồng Nai và sông Tắc; hệ thống mương rạch nhiều; khí hậu ôn hòa hai mùa rõ dệt; không khí trong lành; khung cảnh còn hoang sơ hữu tình và cách trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 45 phút đi đường bộ hoặc đường Sông. Nên phường Long Phước là địa điểm lý tưởng để đầu tư cho du lịch và là nơi đáp ứng tốt nhất nhu cầu tham quan, nghỉ dưỡng, khám phá sông nước Nam bộ Miền Tây trong lòng Thành phố Hồ Chí Minh cho du khách; kết hợp với Du lịch Tâm linh với hệ thống các Chùa, Đền Hùng, các điểm di tích lịch sử; Du lịch giải trí vui chơi gắn liền với Khu Du lịch Suối Tiên, khu du lịch Nhà Việt Nam (The BCR) trên địa bàn Quận 9.

2. Tính cấp thiết của đề tài

Phường Long Phước được Đại hội Đại biểu Đảng bộ Quận 9, đại hội Đảng bộ phường nhiệm kỳ (2020 – 2025) và nhiệm kỳ (2025 – 2030) xác định cơ cấu phát triển kinh tế là “ Dịch vụ Du lịch – Thương mại và Nông nghiệp đô thị”, trong đó trọng điểm là phát triển 130 ha Du lịch sinh thái đã được Ủy ban nhân dân Thành phố chấp thuận chủ trương năm 2002; Đồ án quy hoạch chi tiến 1/2000 phường Long Phước đã được Thành phố phê duyệt và Đề án phát triển Du lịch sinh thái trên địa bàn phường Long Phước của Ủy ban nhân dân Quận 9 ban hành theo Quyết định số 299/QĐ-UBND, ngày 20/7/2025 của Ủy ban nhân dân Quận 9. Luận văn: Phát triển du lịch sinh thái phường Long Phước.

Do vậy, việc nghiên cứu các giải pháp phát triển du lịch sinh thái phù hợp với đặc điểm của phường Long Phước, góp phần thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ Quận 9, Đảng bộ Phường Long Phước; Đề án phát triển Du lịch sinh thái trên địa bàn phường Long Phước của Ủy ban nhân dân Quận 9 và Nguyện vọng về một mô hình phát triển kinh tế giúp nâng cao đời sống kinh tế của nhân dân phường Long Phước là cực kỳ cần thiết đối với phường Long Phước hiện nay. Xuất phát từ đó tôi chọn đề tài “ Giải pháp phát triển du lịch sinh thái phường Long Phước, Quận 9, Tp. HCM đến năm 2030, định hướng đến năm 2035”.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ

===>>> Nhận Viết Thuê Luận Văn Thạc Sĩ Ngành Du Lịch

3. Mục tiêu của đề tài

Mục tiêu nghiên cứu của đề tài nhằm đánh giá thực trạng phát triển Du lịch sinh thái trên địa bàn phường Long Phước, Quận 9, Tp. HCM hiện nay, xác định những thuận lợi, khó khăn ảnh hưởng đến quá trình đầu tư du lịch và thu hút khách du lịch và đề ra các giải pháp phát triển Du lịch sinh thái trên địa bàn phường Long Phước, Quận 9, Tp. HCM đến năm 2030, định hướng đến năm 2035.

4. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu

 • Đối tượng nghiên cứu: Dịch vụ Du lịch sinh thái.
 • Đối tượng khảo sát: Khách du lịch; Quản lý các doanh nghiệp kinh doanh du lịch; lãnh đạo chính quyền địa phường; kết cấu hạ tầng đô thị, giao thông và liên lạc phường Long Phước.
 • Phạm vi nghiên cứu: Phường Long Phước, Quận 9, Tp. HCM.
 • Thời gian thực hiện nghiên cứu: từ tháng 02/2026 đến tháng 07/2026

5. Phương pháp nghiên cứu : Định tính

 • Khảo sát thực địa để thu thập dữ liệu về những điều kiện thuận lợi, khó khăn tác động đến phát triển du lịch sinh thái phường Long Phước và thực trạng phát triển du lịch sinh thái phường Long Phước hiện nay.
 • Phương pháp phỏng vấn để nắm rõ về chính sách, tiềm năng, thuận lợi, khó khăn đối với phát triển du lịch sinh thái trên địa bàn. Luận văn: Phát triển du lịch sinh thái phường Long Phước.
 • Phương pháp chuyên gia để phân tích, đánh giá và đề ra giải pháp phát triển du lịch sinh thái trên địa bàn phường Long Phước.

6. Kết cấu của đề tài

Ngoài phần mở đầu và kết luận, Luận văn gồm 3 chương cụ thể như sau :

 • Chương 1 : Cơ sở Lý thuyết về phát triển Du lịch sinh thái.
 • Chương 2: Thực trạng phát triển Du lịch sinh thái Phường Long Phước Q 9
 • Chương 3: Giải pháp phát triển Du lịch sinh thái Phường Long Phước Q 9, Tp. HCM đến năm 2030, định hướng đến năm 2035.

CHƯƠNG 1 : CƠ SỞ LÝ THUYẾT VỀ PHÁT TRIỂN DU LỊCH SINH THÁI 

1.1. Các khái niệm về Du lịch và Du lịch sinh thái 

1.1.1. Khái niệm về du lịch 

Từ thế kỷ 19, cùng với sự phát triển kinh tế của nền đại công nghiệp và phương tiện giao thông ở các nước Châu âu và Bắc Mỹ, thì du lịch bắt đầu phát triển mạnh và ngày nay đã trở thành một hiện tượng kinh tế xã hội phổ biến trên thế giới. Tuy nhiên, khái niệm “Du lịch” được hiểu rất khác nhau tại các quốc gia khác nhau và từ nhiều góc độ khác nhau.

Khái niệm chung về Du lịch, “Du lịch là tổng hợp các hiện tượng và các mối quan hệ phát sinh từ tác động qua lại giữa khách du lịch, các nhà kinh doanh, chính quyền và cộng đồng dân cư địa phương trong quá trình thu hút và tiếp đón khách du lịch

Khái niệm về du lịch theo cách tiếp cận của các đối tượng liên quan đến hoạt động Du lịch:  

Đối với người đi du lịch: Du lịch là cuộc hành trình và lưu trú của họ ở ngoài nơi cư trú để thoả mãn các nhu cầu khác nhau: hoà bình, hữu nghị, tìm kiếm kinh nghiệm sống hoặc thoả mãn các nhu cầu về vật chất và tinh thần khác.

Đối với người kinh doanh du lịch: Du lịch là quá trình tổ chức các điều kiện về sản xuất và phục vụ nhằm thoả mãn, đáp ứng các nhu cầu của người du lịch và đạt được mục đích số một của mình là thu lợi nhuận.

Đối với chính quyền địa phương: Du lịch là việc tổ chức các điều kiện về hành chính, về cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật để phục vụ khách du lịch, là tổng hợp các hoạt động kinh doanh nhằm tạo điều kiện cho khách du lịch trong việc hành trình và lưu trú, là cơ hội để bán các sản phẩm của địa phương, tăng thu ngoại tệ, tăng thu nhập, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho dân địa phương. Luận văn: Phát triển du lịch sinh thái phường Long Phước.

Đối với cộng đồng dân cư sở tại: Du lịch là một hiện tượng kinh tế xã hội tại địa phương mình, vừa đem lại những cơ hội để tìm hiểu nền văn hoá, phong cách của những người ngoài địa phương mình, vừa là cơ hội để tìm việc làm, phát huy các nghề cổ truyền, tăng thu nhập nhưng đồng thời cũng ảnh hưởng đến đời sống người dân sở tại như về môi trường, trật tự an ninh XH, nơi ăn, chỗ ở,…

Đối với Việt Nam, Theo Luật du lịch công bố ngày 27/6/2005 trong Chương I, điều 4 thì Du lịch được hiểu là: “Các hoạt động có liên quan đến chuyến đi của con người ngoài nơi cư trú thường xuyên của mình, nhằm đáp ứng nhu cầu tham quan, tìm hiểu, giải trí, nghỉ dưỡng trong một khoảng thời gian nhất định”.

1.1.2. Khái niệm du lịch sinh thái 

Ngày nay sự hiểu biết về du lịch sinh thái đã phần nào được cải thiện và là chủ đề hấp dẫn của các hội thảo về chiến lược, chính sách bảo tồn và phát triển các vùng sinh thái quan trọng của các quốc gia và thế giới. Đã có nhiều nhà khoa học danh tiếng tiên phong nghiên cứu lĩnh vực này, điển hình như:

Hector Ceballos-Lascurain- một nhà nghiên cứu tiên phong về du lịch sinh thái, định nghĩa Du lịch sinh thái lần đầu tiên vào năm 1987 như sau: “Du lịch sinh thái là du lịch đến những khu vực tự nhiên ít bị ô nhiễm hoặc ít bị xáo trộn với những mục tiêu đặc biệt: nghiên cứu; trân trọng, thưởng ngoạn phong cảnh và giới động-thực vật hoang dã, cũng như những biểu thị văn hoá (cả quá khứ và hiện tại) được khám phá trong những khu vực này” trích trong bài giảng Du lịch sinh thái của Nguyễn Thị Sơn.

Theo Hiệp hội Du lịch sinh thái Hoa Kỳ, năm 1998 “Du lịch sinh thái là du lịch có mục đích với các khu tự nhiên, hiểu biết về lịch sử văn hóa và lịch sử tự nhiên của môi trường, không làm biến đổi tình trạng của hệ sinh thái, đồng thời ta có cơ hội để phát triển kinh tế, bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên và lợi ích tài chính cho cộng đồng địa phương”…v….v..

Ở Việt Nam vào năm 1999 trong khuôn khổ hội thảo xây dựng chiến lược quốc gia về phát triển du lịch sinh thái đã đưa ra định nghĩa như sau: “Du lịch sinh thái là hình thức du lịch thiên nhiên, có mức độ giáo dục cao về sinh thái và môi trường, có tác động tích cực đến việc bảo vệ môi trường và văn hóa, đảm bảo mang lại các lợi ích về tài chính cho cộng đồng địa phương và có đóng góp cho các nỗ lực bảo tồn”. Trong luật du lịch năm 2005, Du lịch sinh thái được hiểu khá ngắn gọn “Du lịch sinh thái là hình thức du lịch dựa vào thiên nhiên, gắn với bản sắc văn hoá địa phương với sự tham gia của cộng đồng nhằm phát triển bền vững”.

1.2. Những đặc trưng cơ bản của Du lịch sinh thái Luận văn: Phát triển du lịch sinh thái phường Long Phước.

Trước hết Du lịch sinh thái là một của hoạt động Du lịch nói chung, nên nó cũng bao gồm những đặc trưng cơ bản của hoạt động Du lịch như :

Tính đa ngành, thể hiện ở đối tượng được khai thác để phục vụ du lịch như : Cảnh quang thiên nhiên; các giá trị lịch sử, kiến trúc văn hóa; môi trường văn hóa; truyền thống địa phương …v..v….

Tính đa thành phần, thể hiện tính đa dạng trong thành phần khách Du lịch; những người phục vụ Du lịch; Cộng đồng địa phương; các tổ chức tư nhân ..v..v…tham gia vào hoạt động Du lịch.

Tính đa mục tiêu, thể hiện ở những lợi ích đa dạng về bảo tồn thiên nhiên; cảnh quang lịch sử, kiến trúc văn hóa; nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, các di sản văn hóa; trách nhiệm của cộng đồng và nâng cao chất lượng cuộc sống của những người tham gia vào hoạt động Du lịch.

Tính liên vùng, thể hiện qua các tuyến Du lịch giữa các địa phương trong một quốc gia hay giữa các quốc gia với nhau.

Tính mùa vụ, thể hiện ở thời gian diễn ra hoạt động Du lịch tập trung với cường độ cao trong năm; thời tiết theo vùng, miền.

Tính xã hội hóa, thể hiện ở việc thu hút mọi thành phần trong xã hội tham gia vào hoạt động Du lịch như : Chính quyền; Người Dân địa phương; Khách Du lịch; Lao động phục vụ trong ngành Du lịch …v…v….  Ngoài ra, Du lịch sinh thái có những đặc trưng riêng như : Luận văn: Phát triển du lịch sinh thái phường Long Phước.

Sản phẩm, tài nguyên Du lịch sinh thái trước hết là Thiên nhiên tạo ra, thể hiện ở cảnh quan thiên nhiên; môi trường khí hậu trong lành; tính đa dạng về sinh học tạo nên …v..v….Do vậy không phải nơi nào cũng phát triển được Du lịch sinh thái.

Giúp giáo dục con người nâng cao nâng cao ý thức bảo vệ  môi trường, thể hiện ở việc hướng con người tiếp cận gần hơn các vùng tự nhiên, nơi bảo tồn, nơi có giá trị cao về đa dạng sinh học, môi trường; từ đó giúp con người hiểu được giá trị bảo vệ tài nguyên Du lịch sinh thái, bảo vệ môi trường.

Thu hút sự tham gia tích cực của cộng đồng địa phương, giúp địa phương và cộng đồng dân cư nơi có tài nguyên Du lịch sinh thái phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, từ đó nâng cao tinh thần trách nhiệm của chính quyền và cộng đồng dân cư trong việc bảo vệ, bảo tồn và tham gia vào các hoạt động Du lịch sinh thái.

1.3. Đặc trưng nhu cầu của du khách khi đi tham quan Du lịch sinh thái 

Khách đi tham quan Du lịch sinh thái ngoài thỏa mãn các nhu cầu chung của khách du lịch như : Chất lượng dịch vụ của doanh nghiệp du lịch; tính chuyên nghiệp của đội ngũ nhân viên phục vụ; sự đa dạng về sản phẩm du lịch cũng như dịch vụ du lịch …v…v… thì đặc trưng cơ bản về nhu cầu của du khách đối với du lịch sinh thái là sự thỏa mãn khám phá, tìm hiểu về thiên nhiên hoặc tập tục, truyền thống văn hóa và ẩm thực của địa phương; tận hưởng không khí trong lành, dễ chịu, được hoàn mình với thiên nhiên; được nghỉ ngơi, tận hưởng không gian yên tĩnh, không thí mát mẻ, trong lành của thiên nhiên..v..v..

1.4. Các nhân tố ảnh hưởng đến Du lịch sinh thái Luận văn: Phát triển du lịch sinh thái phường Long Phước.

1.4.1. Khí hậu, cảnh quang, môi trường 

Khí hậu bao gồm các yếu tố về thời tiết như, nhiệt độ, độ ẩm, bức xạ mặt trời, lượng mưa …v…v… có vai trò rất lớn trong đời sống và sự phát triển của sinh vật và con người, quyết định sự đa dạng sinh học trong quần thể nơi đó.

Cảnh quang, môi trường, là không gian, địa hình, môi trường thiên nhiên tạo lên ở một vị trí, hay một quần thể nhất định, giúp thỏa mãn được các nhu cầu thẩm mĩ, nghỉ ngơi, khám phá, thư giãn của con người.

Đặc trưng của Du lịch sinh thái là sản phẩm du lịch gắn liền với thiên nhiên, chủ yếu do thiên nhiên tạo ra, nên các yếu tố về khí hậu và cảnh quang môi trường có vai trò đặc biệt quan trọng đối với việc tạo ra sản phẩm du lịch sinh thái và thu hút khách du lịch đến với các sản phẩm này, vì đây cũng là mục đích chính để du khách đến với Du lịch sinh thái.

1.4.2. Tài nguyên Du lịch sinh thái

Du lịch sinh thái là lĩnh vực mà sản phẩm du lịch đòi hỏi phải có những tài nguyên nhất định và đặc thù, gắn với việc thỏa mẵn nhu cầu của khách du lịch về cảnh quang thiên nhiên, môi trường trong lành, văn hóa bản địa, tín ngưỡng tôn giáo, ngành nghề truyền thống; sự hài hòa, gắn kết với nhau giữa thiên nhiên và sản phẩm do con người sáng tạo lên trở thành một quẩn thể thu hút khách du lịch.

Tài nguyên du lịch ảnh hưởng trực thiếp đến công tác tổ chức, phạm vi hoạt động, sản phẩm du lịch của Khu du lịch hay điểm du lịch sinh thái. Với mỗi loại tài nguyên du lịch sinh thái khác nhau có thể hình thành lên các loại hình du lịch, sản phẩm du lịch sinh thái khác nhau mang đặc trực riêng để phục vụ nhu cầu hay mục đích khác nhau của khách du lịch.

Quy mô hoạt động của du lịch sinh thái được xác định trên cơ sở khối lượng, chất lượng nguồn tài nguyên du lịch sinh thái; tài nguyên du lịch sinh thái cũng góp phần xác định tính thời vụ trong hoạt động du lịch, quyết định đến thời gian đi du lịch và thị trường khách du lịch.

Tài nguyên du lịch được xem như là tiền đề để phát triển du lịch sinh thái, loại hình du lịch sinh thái, lĩnh vực du lịch sinh thái; tài nguyên du lịch càng phong phú, đa dạng, càng đặc sắc bao nhiêu thì sức hấp dẫn và hiệu quả hoạt động du lịch càng cao bấy nhiêu. Do đặc thù của lĩnh vực du lịch sinh thái gắn với yếu tố thiên nhiên và môi trường; nên việc khai thác sử dụng hiệu quả tài nguyên du lịch sinh thái với bảo vệ nguồn tài nguyên du lịch sinh thái tránh khỏi bị tàn phá, xâm hại là vấn đề sống còn trong kinh doanh du lịch sinh thái bền vững. Một quốc gia hay một khu vực có nguồn tài nguyên du lịch sinh thái phong phú, hệ sinh thái đa dạng, môi trường thiên nhiên trong lành, môi trường văn hóa xã hội độc đáo và có chính sách bảo tồn, phát triển hợp lý, thì sẽ là điểm đến thu hút nhiều du khách trong và ngoài khu vực. Do vậy việc bảo tồn và phát triển nguồn tài nguyên du lịch hợp lý sẽ là chìa khóa quyết định thời gian khai thác hoạt động du lịch dài hay ngắn; sản phẩm du lịch sinh thái đa dạng, hấp dẫn hay nghèo nàn, thiếu sức hút du khách.

1.4.3. Kinh tế, xã hội Luận văn: Phát triển du lịch sinh thái phường Long Phước.

1.4.3.1. Về Kinh tế  

Du lịch nói chung và du lịch sinh thái nói riêng đã trở thành một trong những ngành kinh tế quan trọng của nhiều quốc gia, mang lại nguồn thu ngân sách chủ yếu, kể cả ngoại tệ của địa phương hoặc quốc gia; vì thế việc chính quyền, doanh nghiệp và cộng đồng dân cư luôn quan tâm và có chiến lược phát triển một cách khoa học sẽ mang lại nhiều nguồn lợi về kinh tế cho đất nước, doanh nghiệp và người dân. Với xu thế phát triển kinh tế hiện nay, thì nhu cầu đi du lịch, tham quan, tìm hiểu, nghỉ dưỡng của người dân ngày càng nhiều, là một điều tất yếu trong quá trình thỏa mãn nhu cầu sống của con người, do vậy việc phát triển Du lịch đáp ứng nhu cầu tham quan, tìm hiểu, thỏa mãn du lịch của người dân, đồng thời tăng thu ngân sách, tạo công ăn việc làm cho người dân bản địa, góp phần cải thiện kinh tế địa phương, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân là một lĩnh vực quan trọng được chính quyền quan tâm trong định hướng phát triển kinh tế của mỗi quốc gia, khu vực có tài nguyên du lịch.

1.4.3.2. Về xã hội 

Phát triển du lịch nói chung và du lịch sinh thái nói riêng giúp tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao lưu văn hóa, hiểu biết lẫn nhau giữa người dân các vùng trong một quốc gia hoặc giữa các quốc gia với nhau; góp phần nâng cao nhận thức, ý thức của người dân và khách du lịch vào việc bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ môi trường, góp phần nâng cao hiệu quả khai thác tài nguyên du lịch sinh thái một cách bền vững; đây là yếu tố không chỉ những người làm du lịch mới quan tâm, mà là của cả cộng đồng xã hội; ý thức xã hội của một quốc gia hay một vùng dân cư về bảo vệ tài nguyên du lịch càng cao, thì hiệu quả khai thác và tính bền vững trong khai thác du lịch càng cao. Do vậy nếu nhận thức xã hội về du lịch sinh thái tốt, hiểu được ý nghĩa và tầm quan trọng của du lịch sinh thái trong đời sống xã hội, phát triển kinh tế, thì người dân sẽ cùng quan tâm thúc đẩy nó phát triển; còn ngược lại, nhận thức của người dân chưa nhìn nhận được giá trị của du lịch sinh thái, thì sẽ có thái độ thờ ơ với việc bảo vệ tài nguyên du lịch, thậm chí có thể gây khó khăn hoặc phá hoại quá trình phát triển du lịch sinh thái tại địa phương. Để chính quyền, người dân và khách du lịch nhận biết được những lợi ích mang lại từ du lịch sinh thái thì cần phải làm cho tất cả các thành phần trong xã hội, nhất là dân cư tại địa phương khai thác du lịch sinh thái hiểu được những tác động tích cực từ du lịch sinh thái mang lại như : Luận văn: Phát triển du lịch sinh thái phường Long Phước.

Góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của cộng đồng dân cư được hưởng lợi từ những dự án đầu tư, dịch vụ xã hội như : Việc làm; hệ thống giao thông; cấp thoát nước, hệ thống y tế, chăm sóc sức khỏe; các dịch vụ viễn thông; hệ thống lưới điện; các nguồn lực về kinh tế, đóng góp cho địa phương bảo vệ, tôn tạo các công trình văn hóa, di sản văn hóa, các công trình công cộng của địa phương ..v…v…

Góp phần tạo lên thương hiệu, hình ảnh của địa phương đối với các vùng trong nước, hoặc cả thế giới biết đến; tạo điều kiện để giao lưu, hiểu biết lẫn nhau thông qua mối quan hệ, trao đổi giữa du khách và dân địa phương thông qua tìm hiểu nét văn hóa ở mỗi vùng, khu vực.

Tạo động lực thúc đẩy kinh tế hộ gia đình, kinh tế địa phương; tạo điều kiện hình thành phát triển những ngành kinh tế mới tại địa phương như : Phát huy nghề truyền thống; làm quà lưu niệm mang đặc trưng địa phương; dịch vụ mua sắm; nhà nghỉ…v…v…giúp dân cư địa phương nỗ lực học tập, nâng cao trình độ, kỹ năng phù hợp với định hướng phát triển du lịch và cung cấp nguồn nhân lực làm du lịch tại địa phương.

1.4.4. Kết cấu hạ tầng kỹ thuật 

Hạ tầng phục vụ du lịch sinh thái là toàn bộ phương tiện, vật chất tham gia vào quá trình phục vụ du lịch và tạo ra sản phẩm dịch vụ hàng hóa du lịch nhằm thỏa mãn mọi nhu cầu, thị hiếu của khách du lịch như : nhu cầu đi lại thuận lợi, ăn uống, lưu trú, chăm sóc sức khỏe, mua sắp, giải trí, thông tin liên lạc; hướng dẫn, giảng giải, nghiên cứu thiên nhiên, tìm hiểu văn hóa và các nhu cầu khác của khách du lịch. Vì vậy việc đầu tư kết cấu hạ tầng, kỹ thuật phục vụ cho quá trình phát triển Du lịch sinh thái không những rộng về lĩnh vực mà còn phải thường xuyên nữa như: đầu tư cho hệ thống giao thông đi lại, phương tiện giao thông đa dạng; hệ thống viễn thông liên lạc, điện nước, hệ thống thoát nước; các khu nhà nghỉ, khách sạn, nhà hàng phù hợp với đối tượng khách du lịch; các khu vui chơi phù hợp với lứa tuổi, đa dạng về đối tượng tham gia du lịch; trung tâm thương mại; các trung tâm chăm sóc sức khỏe; các trung tâm hội nghị…v…v… điều này giúp cho du khách ngoài việc thưởng lãm những thắng cảnh thiên nhiên; hệ sinh thái, không khí trong lành, còn tiện ích trong việc nghỉ ngơi, chăm sóc gia đình, vui chơi bên bạn bè, trao đổi công việc với đối tác làm ăn và còn giữ liên lạc với gia đình, bạn bè hoặc công việc ở nhà, nơi làm việc. Do đặc thù của loại hình Du lịch sinh thái chủ yếu dựa nhiều vào thiên nhiên, cảnh quang môi trường; nên thường là những vùng xâu, vùng xa, việc đi lại còn khó khăn; hạ tầng kỹ thuật còn thiếu, nên việc đầu tư kết cấu hạ tầng đồng bộ nhưng vẫn đảm bảo các yếu tố du lịch sinh thái là một điều rất cần thiết và tác động lớn đến lượng khách du lịch và quá trình phát triển du lịch sinh thái của địa phương đó. Để đầu tư kết cấu hạ tầng một cách đồng bộ, khoa học thì công tác quy hoạch, phân vùng chức năng các khu vực phải thật sự được xem xét nghiêm túc, nếu không sẽ phá vỡ cảnh quang môi trường, hủy hoại tiềm năng du lịch sinh thái. Các công trình giao thông; công trình xây dựng phải có kiến trúc hài hòa với thiên nhiên, sử dụng các vật liệu gần gũi với thiên nhiên và tiết kiệm năng lượng; hệ thống xử lý nước thải phải phù hợp với bảo vệ môi trường. Đó là yêu cầu quan trọng trong quá trình quy hoạch và xây dựng hạ tầng kỹ thuật phục vụ cho phát triển Du lịch sinh thái bền vững và thỏa mãn nhu cầu của du khách tham quan du lịch.

1.4.5. Số lượng dân cư và chất lượng lao động trong ngành Du lịch Luận văn: Phát triển du lịch sinh thái phường Long Phước.

Với đặc thù Du lịch sinh thái dựa chủ yếu vào các yếu tố cảnh quan thiên nhiên; môi trường khí hậu; tính đa dạng về sinh học tạo nên, do vậy số lượng và mật độ dân cư sống trong vùng có ảnh hưởng nhất định đến việc hình thành, tạo môi trường cũng như khai thác và bảo tồn địa điểm du lịch sinh thái. Số lượng dân cư sống tập trung tại địa điểm khai thác du lịch sinh thái quá đông sẽ phá vỡ môi trường thiên nhiên, hệ sinh thái và cảnh quan nơi đó, do việc hình thành các công trình xây dựng với mật độ xây dựng dầy đặc, các dịch vụ phục vụ cuộc sống hàng ngày của khu dân cư hình thành, tạo nên không khí tấp nập, xô bồ, khó chịu và khai thác tài nguyên thiên nhiên thiếu kiểm soát..v..v… đi ngược lại những lợi ích mà du lịch sinh thái mang lại cho du khách. Ngược lại nếu không có dân cư tại địa phương sinh sống gần địa điểm du lịch sinh thái cũng dẫn đến khó khăn cho việc khai thác lao động phục vụ cho ngành du lịch tại địa điểm đó, dẫn đến chi phí đầu tư cao hơn cho việc khai thác du lịch tại địa phương đó …v…v… Do vậy số lượng dân cư phù hợp, có hiểu biết về địa điểm du lịch cũng như nhận thức bảo tồn và khai thác tài nguyên du lịch hợp lý là yếu tố thuận lợi nhất cho phát triển Du lịch sinh thái tại địa phương đó.

Một trong những yếu tố mang lại thành công cho ngành Du lịch nói chung và Du lịch sinh thái nói riêng, chính là yếu tố lao động trong ngành; địa điểm du lịch có hấp dẫn đối với du khách, nhưng lực lượng lao động thiếu chuyên nghiệp, kỹ năng, kiến thức; người quản lý thiếu kinh nghiệm, sẽ là trở ngại lớn cho việc phát huy tiềm năng du lịch của đơn vị; ngược lại nếu đội ngũ lao động được đào tạo cơ bản, có kỹ năng, có kiến thức hiểu biết về địa điểm du lịch cũng như các kiến thức khác bổ sung cho nghiệp vụ chuyên môn của người lao động, giúp cho khách du lịch tìm được những giá trị mong muốn qua chuyến du lịch, thì điều này là một trong những nhân tố quan trọng giúp cho hoạt động du lịch sinh thái được phát triển tốt hơn; giá trị các sản phẩm du lịch sinh thái được bảo tồn và phát huy hiệu quả hơn, mang lại thành công cho đơn vị cũng như địa điểm du lịch sinh thái trong hiện tại cũng như tương lai. Luận văn: Phát triển du lịch sinh thái phường Long Phước.

1.4.6. Cơ chế pháp luật và chính sách đầu tư cho Du lịch 

Cơ chế pháp luật và chính sách của một đất nước hay một địa phương là điều kiện quan trọng hỗ trợ cho một ngành hoặc một lĩnh vực phát triển thuận lợi hoặc kìm hãm và triệt tiêu động lực phát triển của nó; điều này phụ thuộc vào nhận thức, mục tiêu của những người xây dựng pháp luật và chính sách trong từng giai đoạn. Ngành du lịch nói chung và Du lịch sinh thái nói riêng cũng chịu sự ảnh hưởng và tác động của cơ chế pháp luật, chính sách của nhà nước hay của từng địa phương đối với hoạt động Du lịch. Đối với Du lịch sinh thái muốn phát triển tốt, bền vững thì cần có cơ chế chính sách đồng bộ từ cấp nhà nước tới cấp địa phương hoặc giữa các ngành có liên quan với du lịch sinh thái, được cụ thể hóa trong các văn bản quy phạm pháp luật của nhà nước và các cấp địa phương. Trong thực tế nhiều nước hoặc nhiều địa phương có tiềm năng rất lớn về du lịch sinh thái, nhưng sự nhìn nhận của lãnh đạo địa phương, những nhà hoạch định chính sách đầu tư chưa thật sự hiểu biết, nên thiếu quan tâm và không có cơ chế chính sách phù hợp tạo động lực khai thác tiềm năng cho phát triển du lịch sinh thái của đất nước hoặc địa phương; thậm chí còn tiếp tay cho một bộ phận đi tàn phá tài nguyên thiên nhiên; khai thác tràn lan gây hậu quả nghiêm trọng về cảnh quan, môi trường …v…v… Do vậy muốn du lịch sinh thái phát triển, thì nhà nước phải tiến hành khảo sát toàn diện tiềm năng Du lịch sinh thái của đất nước, địa phương từ đó có các chính sách hình thành và bảo tồn các vườn quốc gia; khu bảo tồn thiên nhiên hoặc xác định địa điểm phát triển Du lịch sinh thái đưa vào quy hoạch tổng thể phát triển Du lịch gắn với quy hoạch phát triển địa phương; tạo điều kiện về chính sách ưu đãi đầu tư, chính sách thuế, xã hội hóa du lịch, đầu tư hạ tầng kỹ thuật, đào tạo nguồn nhân lực, quảng bá và xúc tiến du lịch, bảo tồn các công trình văn hóa; giáo dục nâng cao ý thức nhân dân về du lịch bền vững; phân phối lợi ích từ du lịch mang lại giữa địa phương với cộng đồng dân cư ..v..v…từ đó sẽ tạo thành động lực để ngành du lịch sinh thái phát triển một cách bền vững.

1.4.7. Xúc tiến tuyên truyền, quảng bá Du lịch Luận văn: Phát triển du lịch sinh thái phường Long Phước.

Đây là một nội dung quan trọng để giới thiệu sản phẩm du lịch đến với khách du lịch, giúp phát triển và xây dựng thương hiệu, hình ảnh của đơn vị tổ chức Du lịch cũng như địa điểm du lịch sinh thái. Việc tuyên truyền và quảng bá du lịch vừa đáp ứng mục tiêu cho đơn vị tổ chức du lịch hoặc địa điểm du lịch sinh thái truyền tải những thông tin, sản phẩm du lịch, điểm hấp dẫn, điểm mới của sản phẩm du lịch nhằm thu hút càng nhiều khách du lịch đến với đơn vị tổ chức du lịch hoặc địa điểm du lịch; đồng thời vừa đáp ứng nhu cầu tìm hiểu thông tin sản phẩm du lịch của khách du lịch nhằm thỏa mãn nhu cầu đi du lịch của khách hàng khi lựa chọn điểm du lịch hoặc đơn vị tổ chức du lịch. Do vậy, việc xúc tiến tuyên truyền, quảng bá du lịch sẽ tác động lớn đến quyết định lựa chọn sản phẩm du lịch, đơn vị tổ chức du lịch và địa điểm du lịch của khách hàng, điều này cũng đồng nghĩa với khả năng thu hút lượng khách du lịch đến với đơn vị tổ chức du lịch và sản phẩm du lịch của đơn vị; quyết định sự thành công, phát triển của đơn vị, tổ chức du lịch và sản phẩm du lịch mà đơn vị, địa phương đó có được. Mặt khác, nếu hoạt động xúc tiến tuyên truyền, quảng bá du lịch không được đơn vị, địa phương quan tâm thì các sản phẩm du lịch sinh thái có hấp dẫn, công tác tổ chức hoạt động du lịch có chuyên nghiệp, đội ngũ lao động du lịch có chất lượng hoặc địa điểm du lịch có thuận lợi thì hiệu quả mang lại cho đơn vị, địa phương cũng hạn chế; vì cuối cùng khách du lịch, đối tượng chính để hoạt động du lịch phục vụ lại không biết đến. Hoạt động xúc tiến tuyên truyền, quảng bá du lịch được thực hiện bằng nhiều hình thức khác nhau như : Tham gia hội chợ quảng bá du lịch, quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng như truyền hình, radio, xây dựng Website trên internet, pano tuyên truyền, tờ rơi, tài trợ các chương trình từ thiện …v…v…đặc biệt và hiệu quả nhất là chính từ những du khách đã tham gia các sản phẩm du lịch do đơn vị, địa phương cung cấp giới thiệu, tuyên truyền miệng với nhau và cũng là khách hàng truyền thống của đơn vị tổ chức du lịch, địa điểm du lịch sinh thái. Các thông tin để tuyên truyền, bảng bá du lịch phải được lựa chọn, dàn dựng, biên tập cẩn thận, chuyên nghiệp, hấp dẫn và đầy đủ những thông tin truyền tải đến mọi người, đáp ứng được nhu cầu tìm hiểu của khách hàng hoặc kỳ vọng của khách hàng đang mong đợi.

1.5. Một số loại hình Du lịch sinh thái Luận văn: Phát triển du lịch sinh thái phường Long Phước.

1.5.1. Du lịch sinh thái cộng đồng 

Du lịch sinh thái cộng đồng, là loại hình do cộng đồng dân cư địa phương tổ chức, dựa vào thiên nhiên và văn hóa địa phương với mục tiêu bảo vệ môi trường, phát huy truyền thống văn hóa địa phương; lợi ích kinh tế mang lại từ du lịch cộng đồng, được để lại cho cộng đồng dân cư và chính quyền tại địa phương, đồng thời du lịch sinh thái cộng đồng cũng góp phần quảng bá truyền thống văn hóa địa phương cũng như thỏa mãn kiến thức mới cho du khách về văn hóa đặc trưng của từng địa phương. Trên thế giới đã có nhiều nhà nghiên cứu nói về du lịch sinh thái cộng đồng như : Nhà nghiên cứu Nicole Hausle và Wollfgang Strasdas (2019) nêu “Du lịch sinh thái cộng đồng là một hình thái du lịch trong đó chủ yếu là người dân địa phương đứng ra phát triển và quản lý. Lợi ích kinh tế có được từ du lịch sẽ đọng lại nền kinh tế địa phương”.Theo tổ chức Respondsible Ecological Social Tours (1997) thì du lịch sinh thái cộng đồng là “phương thức tổ chức du lịch đề cao về môi trường, văn hóa xã hội. Du lịch sinh thái cộng đồng do cộng đồng sở hữu và quản lý, vì cộng đồng và cho phép khách du lịch nâng cao nhận thức và học hỏi về cộng đồng, về cuộc sống đời thường của họ”. Còn ở Việt Nam thì tác giả Trần Thị Mai (2005) đã nêu “Du lịch cộng đồng là hoạt động tương hỗ giữa các đối tượng liên quan, nhằm mang lại lợi ích về kinh tế cho cộng đồng dân cư địa phương, bảo vệ được môi trường và mang đến cho du khách kinh nghiệm mới, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội của địa phương có dự án”; tác giả Bùi Thị Hải Yến (2022) xác định “ Du lịch cộng đồng có thể hiểu là phương thức phát triển bền vững mà ở đó cộng đồng địa phương có sự tham gia trực tiếp và chủ yếu trong các giai đoạn phát triển và mọi hoạt động du lịch. Cộng đồng nhận được sự hợp tác, hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế, chính quyền địa phương cũng như chính phủ và nhận được phần lớn lợi nhuận thu được từ hoạt động du lịch nhằm phát triển cộng đồng, bảo tồn khai thác tài nguyên môi trường du lịch bền vững, đáp ứng các nhu cầu du lịch phong phú, có chất lượng cao và hợp lý của du khách”.

 • Tóm lại du lịch sinh thái cộng đồng bao gồm các yếu tố và lợi ích mang lại như sau:

Điều kiện để tổ chức du lịch sinh thái cộng đồng phải đảm bảo các yếu tố về cảnh quang thiên nhiên, môi trường; nét đặc trưng về văn hóa của địa phương, được thể hiện qua lối sống, tín ngưỡng, ẩm thực, các công trình văn hóa, sản phẩm đặc trưng của cư dân địa phương làm ra ..v..v… Luận văn: Phát triển du lịch sinh thái phường Long Phước.

Các hoạt động du lịch, sản phẩm du lịch chủ yếu do người địa phương tổ chức, khai thác, làm ra, giới thiệu và quản lý.

Lợi ích được thỏa mãn cho tất cả các đối tượng tham gia vào hoạt động du lịch sinh thái cộng đồng như :

Cộng đồng dân cư địa phương được thỏa mãn về lợi ích kinh tế do phần lớn các giá trị kinh tế mang lại đều được để lại tại địa phương; giúp nâng cao đời sống nhân dân, phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội tại địa phương; quảng bá văn hóa địa phương đến với các địa phương khác và thế giới, nâng cao hiểu biết về thế giới thông qua giao lưu với du khách; hoàn thiện kỹ năng tổ chức, quản lý các hoạt động du lịch tại địa phương.

Du khách được thỏa mãn nhu cầu hiếu kỳ, tìm hiểu kiến thức mới về nét văn hóa độc đáo của địa phương nơi mình đi du lịch; hưởng thụ không khí trong lành, môi trường cảnh quang thiên nhiên đẹp.

Chính quyền địa phương, giúp nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong cộng đồng dân cư và hướng cộng đồng dân cư tham gia trực tiếp vào các hoạt động bảo tồn văn hóa, di tích và môi trường thiên nhiên của địa phương; giải quyết việc làm cho người lao động tại địa phương cũng như tăng thu nhập cho ngân sách địa phương.

1.5.2. Du lịch sinh thái nghỉ dưỡng 

Du lịch nghỉ dưỡng, là loại hình du lịch giúp cho con người phục hồi sức khỏe và lấy lại tinh thần sau những ngày làm việc mệt mỏi, những căng thẳng thường xuyên xảy ra trong cuộc sống; do vậy du lịch nghỉ dưỡng thường gắn với các địa điểm gần gũi với thiên nhiên, phong cảnh đẹp và khí hậu trong lành, không gian yên tĩnh.

Trước đây, chúng ta thường quan niệm du lịch chỉ đồng nghĩa với việc tham quan thưởng ngoạn những vùng đất xa xôi, những danh lam thắng cảnh, hay tiếp xúc với những con người có phong tục tập quán, văn hóa khác với mình. Điều này cũng mang lại nhiều thú vị, niềm vui, hạnh phúc, thỏa mãn nhu cầu tìm hiểu, khám phá và giao lưu của bản thân mỗi người đi du lịch, hay đơn giản là để biết đây, biết đó. Nhưng thời gian gần đây, khái niệm về du lịch nghỉ dưỡng đã xuất hiện trong cuộc sống hiện đại, ở Việt Nam loại hình này đang từng bước phát triển và sẽ phát triển nhiều hơn nữa trong thời gian tới. Đó là việc kết hợp giữa du lịch với bồi dưỡng sức khỏe hoặc chữa bệnh, hình thức này đã được nhiều người ở những nước kinh tế phát triển ưa chuộng. Sở dĩ loại hình du lịch nghỉ dưỡng được nhiều người yêu thích vì nó đáp ứng nhu cầu được nghỉ ngơi, lấy lại cân bằng cuộc sống và năng lượng cho chúng ta sau những căng thẳng của cuộc sống hoặc việc làm; loại hình này cũng giúp củng cố mối quan hệ bạn bè, gia đình sau một thời gian tập trung cho công việc và học tập của mỗi thành viên. Do vậy địa điểm du lịch phải thật sự gần với thiên nhiên, môi trường trong lành, phong cảnh đẹp, tách biệt với cuộc sống bên ngoài và hình thành những dịch vụ chăm sóc sức khỏe đáp ứng nhu cầu thư giãn, nghỉ ngơi của du khách.

1.5.3. Du lịch sinh thái kết hợp với làng nghề truyền thống Luận văn: Phát triển du lịch sinh thái phường Long Phước.

Du lịch làng nghề truyền thống, là loại hình du lịch văn hóa mà ở đó du khách được cảm nhận các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể có liên quan trực tiếp đến một làng nghề cổ truyền của một địa phương hay một quốc gia. Trong xu thế và hội nhập hiện nay của Việt Nam, làng nghề truyền thống đang dần được quan tâm và lấy lại vị trí quan trọng trong đời sống kinh tế, văn hóa – xã hội của địa phương và đất nước. Những làng nghề truyền thống là một hình ảnh thể hiện bản sắc, khẳng định nét riêng, nét độc đáo và là văn hóa của từng địa phương, dân tộc. Phát triển du lịch kết hợp với làng nghề truyền thống là một hướng đi đúng đắn và phù hợp, được nhiều quốc gia, địa phương quan tâm ưu tiên trong chính sách quảng bá và phát triển du lịch của địa phương, đất nước mình. Giữa làng nghề truyền thống và du lịch có mối quan hệ hữu cơ tác động qua lại lẫn nhau. Phát triển du lịch gắn với làng nghề truyền thống là một giải pháp hữu hiệu mang lại lợi ích kinh tế địa phương, giải quyết lao động tại địa phương theo hướng tích cực và bền vững; làng nghề truyền thống cũng là những trung tâm thu hút khách vì đáp ứng nhu cầu tìm hiểu nâng cao nhận thức, hiểu biết văn hóa và giao lưu văn hóa của du khách đến với từng địa phương. Du lịch kết hợp với làng nghề truyền thống cũng góp phần bảo tồn, gìn giữ và phát triển các làng nghề truyền thống, giá trị văn hóa của địa phương và đất nước. Do vậy việc phát triển du lịch kết hợp với làng nghề truyền thống ngày càng thu hút và hấp dẫn du khách và đang là hướng đi của nhiều quốc gia, địa phương trong tổng thể phát triển du lịch của quốc gia và địa phương đó.

1.5.4. Du lịch sinh thái lịch sử văn hóa 

Văn hóa là nguồn tài nguyên độc đáo của du lịch, là nguồn nguyên liệu để hình thành lên các sản phẩm du lịch đáp ứng nhu cầu khám phá, tìm hiểu, nghiên cứu hoặc giao lưu của du khách. Nguồn nguyên liệu văn hóa có hai loại cơ bản : Văn hóa vật thể, là những lao động sáng tạo của con người, tồn tại, hiện hữu trong không gian mà ta có thể cảm nhận được bằng thị giác, xúc giác như các di tích lịch sử văn hóa; công trình tín ngưỡng, tôn giáo; những mặt hàng thủ công; các dụng cụ trong sinh hoạt, sản xuất; các món ăn truyền thống …v…v…Văn hóa phi vật thể như lễ hội; các loại hình nghệ thuật; cách giao tiếp, ứng xử; lối sống …v…v… Theo quan niệm của ngành du lịch, thì các thành tố văn hóa được xem là tài nguyên nhân văn, cụ thể như : Các di tích lịch sử; công trình tín ngưỡng, tôn giáo; lễ hội dân gian; phong tục, tập quán; văn học, nghệ thuật …v…v… Vì vậy văn hóa là điều kiện, môi trường để cho ngành du lịch khai thác và phát triển các sản phẩm du lịch. Cùng với tài nguyên thiên nhiên, tài nguyên văn hóa là một trong những điều kiện đặc trưng cho việc phát triển du lịch của một quốc gia, một vùng hoặc một địa phương. Giá trị của những di sản văn hóa, di tích lịch sử, các công trình tín ngưỡng, kiến trúc, các hình thức nghệ thuật, lễ hội, tập quán, trò chơi dân gian, làng nghề truyền thống …v…v… cùng với các thành tựu kinh tế, chính trị, xã hội, các cơ sở văn hóa nghệ thuật, bảo tàng ….là những đối tượng cho du khách khám phá, tìm hiểu, thưởng thức . Chính những tài nguyên này không chỉ tạo ra môi trường và điều kiện cho du khách tìm hiểu, khám phá, mà còn quyết định quy mô, thể loại, chất lượng và hiệu quả của hoạt động du lịch đối với một quốc gia, một vùng hoặc một địa phương.

TÓM TẮT CHƯƠNG 1 Luận văn: Phát triển du lịch sinh thái phường Long Phước.

Chương I, nghiên cứu đã nêu lên được hệ thống cơ sở lý luận của du lịch nói chung và du lịch sinh thái nói riêng; từ những khái niệm về du lịch và du lịch sinh thái, trên quan điểm, góc nhìn khác nhau của các nhà nghiên cứu trên thế giới và khái niệm được nêu trong Luật du lịch Việt Nam; cho đến việc xác định những đặc trưng của du lịch sinh thái; loại hình du lịch sinh thái và những tác động, ảnh hưởng của các yếu tố khách quan, chủ quan đến phát triển du lịch sinh thái. Trên cơ sở tiếp cận các lý thuyết về du lịch sinh thái của chương I, giúp chúng ta có cái nhìn tổng quan về du lịch sinh thái, nắm rõ những kiến thức về du lịch sinh thái, các yếu tố tạo lên sản phẩm du lịch sinh thái; làm căn cứ để chương II của nghiên cứu, đánh giá được thực trạng phát triển du lịch sinh thái, tiềm năng phát triển du lịch sinh thái của phường Long Phước và chỉ ra được những thuận lợi, khó khăn trong phát triển du lịch sinh thái của phường Long Phước. Luận văn: Phát triển du lịch sinh thái phường Long Phước.

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY: 

===>>> Luận văn: Thực trạng phát triển Du lịch sinh thái Long Phước

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Contact Me on Zalo
0877682993