Luận văn: Quản trị quan hệ khách hàng tại ngân hàng BIDV

Đánh giá post

Chia sẻ chuyên mục Đề Tài Luận Văn: Quản trị quan hệ khách hàng tại ngân hàng BIDV hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Luận Văn: Quản trị quan hệ khách hàng tại ngân hàng thương mại cổ phần đầu tư và phát triển Việt Nam – Chi Nhánh Hạ Long dưới đây chắc chắn sẽ giúp cho các bạn học viên có cái nhìn tổng quan hơn về đề tài sắp đến.

PHẦN MỞ ĐẦU

1. Lý do chọn đề tài

Những năm gần đây, lĩnh vực ngân hàng – tài chính đã có những thay đổi toàn diện. Rất nhiều ngân hàng thương mại cổ phần đã được thành lập, cùng với đó là sự tham gia của các chi nhánh ngân hàng nước ngoài và các ngân hàng liên doanh. Tất cả tạo nên sự đa dạng của một hệ thống ngân hàng của nền kinh tế mới phát triển như nền kinh tế Việt Nam.

Đi kèm với sự phát triển của ngành ngân hàng là sự cạnh tranh gay gắt để có thể thu hút khách hàng tới ngân hàng của mình và giữ chân được họ. Có thể nói trong nền kinh tế thị trường với môi trường cạnh tranh như ngày nay, khách hàng chính là chìa khóa để mỗi doanh nghiệp nói chung cũng như ngân hàng nói riêng để có thể tồn tại và phát triển. Mọi doanh nghiệp đều nhận thấy rằng việc duy trì và phát triển khách hàng chính là yếu tố quan trọng trong chiến lược của doanh nghiệp. Doanh nghiệp muốn thu hút và duy trì khách hàng sử dụng sản phẩm dịch vụ của mình thì quản lý tốt mối quan hệ với khách hàng là điều bắt buộc. Nhiều ngân hàng thương mại trên thế giới đã triển khai, ứng dụng quản trị quan hệ khách hàng từ những năm 1990. Ngoại trừ các ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam, một số ngân hàng trong nước hiện nay đã nhận thức rõ tầm quan trọng của quản trị quan hệ khách hàng – tiếng Anh là Customer Relationship Management (CRM) và bước đầu đã triển khai sơ bộ như Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam, Ngân hàng TMCP Á Châu… Luận văn: Quản trị quan hệ khách hàng tại ngân hàng BIDV.

Từ định hướng đó, Ngân hàng TMCP Đầu Tư và phát triển (BIDV) chi nhánh Hạ Long rất chú trọng việc tạo dựng mối quan hệ khách hàng và hoàn thiện dịch vụ chăm sóc khách hàng nhằm mục đích duy trì và thu hút khách hàng, tạo ra những bước chuyển mình mạnh mẽ, hướng đến một ngân hàng hiện đại, góp phần vào sự phát triển của đất nước. Trong thời gian qua, Ngân hàng TMCP Đầu Tư và phát triển chi nhánh Hạ Long (BIDV Hạ Long) đã có nhiều giải pháp để giữ và phát triển khách hàng. Tuy nhiên, việc làm đó chưa thực sự hiệu quả, làm cho khách hàng còn phải phàn nàn, chưa phát huy được nguồn lực khách hàng đã có và nhận diện được khách hàng tiềm năng. Xuất phát từ thực tế trên, tác giả đề xuất đề tài: Quản trị quan hệ khách hàng tại Ngân hàng TMCP Đầu Tư và Phát Triển Việt Nam – chi nhánh Hạ Long để nghiên cứu, nhằm đề xuất các giải pháp tăng cường công tác quản trị quan hệ khách hàng, giúp tăng cường năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Câu hỏi nghiên cứu đặt ra là:

 • CRM có ảnh hưởng như thế nào đến việc duy trì và phát triển khách hàng đối với hoạt động kinh doanh của BIDV Hạ Long?
 • BIDV Hạ Long đang áp dụng CRM như thế nào,?
 • Giải pháp CRM gì cần thực hiện để BIDV Hạ Long đạt kết quả tốt hơn trong kinh doanh?

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ

===>>> Nhận Viết Thuê Luận Văn Ngành Quản Trị Kinh Doanh

2. Tổng quan nghiên cứu

Trong trời gian vừa qua, công tác QTQHKH đã nhận được sự quan tâm của các nhà quản trị kinh doanh, các nhà nghiên cứu kinh tế trong và ngoài nước thông qua nhiều bài báo, cuốn sách, đề tài nghiên cứu,…

Nghiên cứu nước ngoài Luận văn: Quản trị quan hệ khách hàng tại ngân hàng BIDV.

Rusell S. Winner (2001), “A Framewwork for Customer Relationship Management”, California Management Review, Vol. 43, No 4, p. 89-105, USA. Bài báo đã nêu rõ sự cần thiết và những lợi ích của việc áp dụng CRM vào doanh nghiệp và từ đó tác giả đã đề xuất một mô hình CRM gồm 7 bước như sau: Xây dựng cơ sở dữ liệu – Phân tích – Lựa chọn khách hàng mục tiêu – Các công cụ hướng tới khách hàng mục tiêu – Marketing mối quan hệ với khách hàng – Tương tác – Đo lường.

Michael J. Cunningham (2002), Customer Relationship Management. Nội dung cuốn sách gồm 10 phần với những thông tin hữu ích về khái niệm CRM, sự phát triển của CRM, các nhân tố quyết định và quy trình hướng dẫn 10 bước để vận hành hiệu quả hoạt động CRM trong doanh nghiệp. Qua cuốn sách, tác giả cũng giúp người đọc hiểu được tất cả các kỹ thuật quan trọng, các kinh nghiệm, các bí quyết xây dựng quản lý quan hệ khách hàng từ các câu chuyện thành công trong việc ứng dụng CRM vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Roya Rahimi, Mehmet Ali Köseoglu, Ayse Begum  Ersoy, Fevzi Okumus (2017), “Customer relationship management research in tourism and hospitality: a state-of-the-art”, Tourism Review, Vol. 72 Issue: 2, p. 209-220. Nghiên cứu được xây dựng thông qua việc thu thập, nghiên cứu các bài báo từ 14 tạp chí du lịch và khách sạn hàng đầu và hệ thống lại theo mốc thời gian cụ thể. Qua đó, tác giả có được một sự hiểu biết sâu sắc về sự phát triển ngày càng tiến bộ của CRM dựa trên các chủ đề được lựa chọn. Nghiên cứu đã đưa ra đánh giá về tầm quan trọng của sự phát triển công tác quản lý quan hệ khách hàng trong lĩnh vực khách sạn. Tác giả chỉ ra rằng CRM có vai trò quan trọng trong hoạt động kinh doanh, góp phần tăng sự hài lòng và giữ chân khách hàng, đặc biệt trong lĩnh vực dịch vụ – công nghiệp.

Nghiên cứu trong nước

ThS. Nguyễn Văn Dung (2007): Quản lý quan hệ khách hàng không chỉ là một hệ thống hay một công nghệ mà còn là một cách sống. Ngày nay, khi Internet phát triển, quản lý quan hệ khách hàng vẫn duy trì được cách liên lạc theo cách cổ điển cho dù người mua – người bán chưa từng bắt tay với nhau. Quản lý quan hệ quan hệ khách hàng ngày nay sử dụng các hệ thống công nghệ thông tin để nắm bắt và theo dõi các nhu cầu của khách hàng. Và quản lý hệ thống hàng ngày nay là sự thống nhất tư duy đó trong tất cả các bộ phận của tổ chức để mọi người đều hiểu rõ các khách hàng như hiểu rõ hính mình. Quyển sách sẽ giúp độc giả hiểu thấu về quản lý quan hệ khách hàng. Luận văn: Quản trị quan hệ khách hàng tại ngân hàng BIDV.

Chọn lựa và thực hiện chiến lược quản lý quan hệ khách hàng, tận dụng sức mạnh tiềm ẩn của quản lý quan hệ khách hàng để giảm thiểu mâu thuẫn với khách hàng và duy trì mối quan hệ trong những trường hợp có mâu thuẫn phát sinh.

Cuốn sách của PGS.TS Trương Đình Chiến (chủ biên) (2009), Quản trị quan hệ khách hàng, có nội dung chính sau: Bản chất của quản trị quan hệ khách hàng; Dịch vụ khách hàng trong quản trị quan hệ khách hàng; Chiến lược quản trị quan hệ khách hàng; Quản trị và chia sẻ cơ sở dữ liệu khách hàng; Quản trị quan hệ khách hàng qua Internet; Quản trị xung đột và duy trì sự hài lòng của khách hàng.

PGS. TS. Nguyễn Thanh Bình (2011), Quản trị quan hệ khách hàng (CRM) tại doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam, đề tài khoa học cấp Bộ, Trường Đại học Ngoại thương. Đề tài tập trung xây dựng hệ thống lý luận cơ bản về CRM trên cơ sở đó mô tả, đánh giá thực trạng hoạt động triển khai CRM tại các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam nhằm mục đích đề xuất giải pháp tăng cường khả năng áp dụng công cụ này trong các doanh nghiệp phục vụ cho hoạt động kinh doanh, đẩy mạnh xuất khẩu và duy trì, mở rộng thị trường cho doanh nghiệp thông qua mối quan hệ bền vững với khách hàng.

Nguyễn Tiến Đông (2014), “Quản trị quan hệ khách hàng – Thực trạng và giải pháp cho các ngân hàng thương mại Việt Nam”, Tạp chí Thị trường tài chính tiền tệ, số 16 (409), tháng 8/2014, tr. 16-19. Bài viết đưa ra một quan điểm về CRM “là một tập hợp các hoạt động mang tính chiến lược nhằm lựa chọn, thiết lập, duy trì và phát triển các mối quan hệ tốt đẹp và lâu dài giữa doanh nghiệp và khách hàng trên cơ sở làm thích ứng các quá trình tạo ra lợi ích của khách hàng và doanh nghiệp” và chỉ rõ các lợi ích CRM mang lại cho các NHTM. Từ việc phân tích thực trạng triển khai CRM các NHTM Việt Nam, tác giả đã đưa ra một số các giải pháp nhằm triển khai CRM tại các NHTM Việt Nam.

Các tài liệu trên cho thấy:

Quản trị quan hệ khách hàng là chiến lược thu hút và duy trì phát triển khách hàng bằng cách tập trung nguồn lực của doanh nghiệp vào việc cung cấp sản phẩm, dịch vụ chăm sóc khách hàng. Hay CRM là một quá trình bao gồm tổng thể các hoạt động liên quan đến việc xây dựng và duy trì các mối quan hệ với những khách hàng có thể mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp bằng cách cung cấp cho họ các giá trị và sự thỏa mãn tốt hơn. Trong tình hình kinh doanh hiện nay, CRM đang mang lại hiệu quả và những lợi ích to lớn cho doanh nghiệp. Luận văn: Quản trị quan hệ khách hàng tại ngân hàng BIDV.

Qua những tìm hiểu trên có thể thấy đề tài về CRM đã được đề cập và nghiên cứu khá nhiều. Song đối với đề tài về CRM tại BIDV Hạ Long cho tới thời điểm này thì chưa có công trình nào nghiên cứu. Do đó, tôi đã chọn đề tài này vì yếu tố đảm bảo tính không bị trùng lặp.

3. Mục đích và nhiệm vụ nghiên cứu

Mục đích:

Vận dụng lý luận của Quản trị quan hệ khách hàng (CRM) để phân tích, đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp cải thiện hệ thống CRM tại BIDV Hạ Long.

Nhiệm vụ:

 • Luận văn nghiên cứu cơ sở lý luận về CRM, vai trò của CRM tại NHTM.
 • Vận dụng lý luận của CRM để phân tích, đánh giá thực trạng hệ thống CRM tại BIDV Hạ Long.
 • Từ những thực trạng đã phân tích, tác giả đề xuất các phương pháp nhằm hoàn thiện hoạt động CRM tại BIDV Hạ Long

4. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu

Đối tượng nghiên cứu

 • Hoạt động quản trị QHKH tại BIDV Hạ Long.

Phạm vi nghiên cứu

 • Đơn vị nghiên cứu: BIDV Hạ Long.
 • Về nội dung: Nghiên cứu những vấn đề thuộc lĩnh vực CRM trong hoạt động cung cấp dịch vụ của BIDV Hạ Long. Do giới hạn về thời gian nghiên cứu, tác giả xin tập trung nghiên cứu CRM với nhóm đối tượng khách hàng cá nhân, đồng thời khách hàng cá nhân cũng là nhóm khách hàng chủ yếu của đơn vị nghiên cứu.
 • Về thời gian: Do ngân hàng thực hiện sáp nhập năm 2015 nên tác giả thực hiện phân tích dữ liệu trong giới hạn thời gian 2015-2017.

5. Phương pháp nghiên cứu Luận văn: Quản trị quan hệ khách hàng tại ngân hàng BIDV.

 Phương pháp thu thập dữ liệu

Phương pháp thu thập dữ liệu thứ cấp:

 • Báo cáo, hồ sơ, số liệu nội bộ liên quan đến hoạt động kinh doanh của chi nhánh như: báo cáo tài chính các năm 2015, 2016, 2017; báo cáo thường niên năm 2015, 2016; thông tin dữ liệu khách hàng và các báo cáo liên quan khác.
 • Các dữ liệu bên ngoài như văn bản, kết quả nghiên cứu, thông tin từ các trung tâm nghiên cứu, ban ngành, báo, tạp chí…

Phương pháp thu thập dữ liệu sơ cấp:

Để thu thập dữ liệu sơ cấp, đánh giá kết quả hoạt động quản trị của ngân hàng thì đề tài này sử dụng các phương pháp điều tra thông tin sơ cấp thông qua việc sử dụng bảng hỏi (xem chi tiết phụ lục 01) được sự hỗ trợ đánh giá hiệu quả hoạt động từ 30 CBCNV thuộc các phòng ban khách nhau của chi nhánh và bộ câu hỏi phỏng vấn sâu (xem chi tiết phụ lục 02) do tác giả khảo sát ngẫu nhiên 30 khách hàng trong quá trình làm việc. Bảng hỏi và câu hỏi phỏng vấn sâu được tác giả xây dựng dựa trên định hướng theo mục đích khai thác thông tin của tác giả,

Phương pháp xử lý dữ liệu

Với kết quả thu được từ điều tra, khảo sát khách hàng tiến hành phân tích, thống kê, miêu tả bằng kỹ thuật lập bảng, so sánh các số liệu thu được, sắp xếp theo thứ tự các dữ liệu đã thu thập, rút ra mục đích và ý nghĩa nghiên cứu đã thực hiện và đưa ra kết luận cho vấn đề nghiên cứu và phương hướng làm cơ sở đưa ra giải pháp.

6. Kết cấu của đề tài Luận văn: Quản trị quan hệ khách hàng tại ngân hàng BIDV.

Đề tài bao gồm nội dung chính sau:

 • Chương 1: Cơ sở lý luận về Quản trị quan hệ khách hàng tại các ngân hàng thương mại
 • Chương 2: Thực trạng Quản trị quan hệ khách hàng tại BIDV Hạ Long.
 • Chương 3: Giải pháp hoàn thiện quản trị quan hệ khách hàng tại BIDV Hạ Long.

CHƯƠNG 1: CƠ SỞ LÝ LUẬN VỀ QUẢN TRỊ QUAN HỆ KHÁCH HÀNG TẠI CÁC NGÂN HÀNG THƯƠNG MẠI

1.1. Khách hàng và giá trị thỏa mãn khách hàng

1.1.1. Khách hàng

Trong nền kinh tế thị trường, khách hàng có vai trò rất quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp. Bởi vì khách hàng chính là nguồn mang lại lợi nhuận, là yếu tố quyết định đến sự sống còn của doanh nghiệp. Bất kỳ một doanh nghiệp nào muốn tồn tại và phát triển lâu dài trên thị trường đều cần phải đáp ứng được nhu cầu, mong muốn của khách hàng, phải tập hợp được khách hàng hiện hữu và nhận biết được nhóm khách hàng tiềm ẩn.

Khách hàng là người đưa đến cho doanh nghiệp những mong muốn của họ. Nhiệm vụ của doanh nghiệp là phải xử lý các mong muốn đó như thế nào để làm lợi cho khách hàng và cả cho công ty.

 • Theo quan niệm cổ điển: Khách hàng là những người mua sắm sản phẩm hay dịch vụ của doanh nghiệp.
 • Theo quan điểm hiện đại: Khách hàng là những người mà doanh nghiệp đó có quan hệ giao dịch kinh doanh.
 • Theo Phillips Kotler (2000) : “Khách hàng là đối tượng mà doanh nghiệp phục vụ và là yếu tố quyết định sự thành công hay thất bại của doanh nghiệp”. Luận văn: Quản trị quan hệ khách hàng tại ngân hàng BIDV.

Như vậy, khách hàng là nhóm đối tượng có nhu cầu và mua một sản phẩm, dịch vụ. Trong tiến trình chuyển sang nền kinh tế thị trường có sự cạnh tranh gay gắt của các đối thủ canh tranh và xu thế hội nhập kinh tế quốc tế, tự do thương mại, thì doanh nghiệp phải có quan điểm đầy đủ, bao quát hơn về khách hàng. Đó là: Khách hàng không đơn thuần là những người mua hàng của công ty, mà rộng hơn, khách hàng còn là những người mà mình phục vụ, những người tham gia vào quá trình cung ứng dịch vụ của công ty. Như vậy, đối với mỗi công ty luôn có hai loại khách hàng: khách hàng bên trong và khách hàng bên ngoài. Khách hàng bên trong là đội ngũ lãnh đạo, các cán bộ kỹ thuật, nhân viên….; khách hàng bên ngoài là tất cả những người đã, đang và sẽ mua sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp

1.1.2. Phân loại khách hàng

Phân loại khách hàng giúp doanh nghiệp hiểu được đặc tính, tính cách riêng biệt của từng nhóm khách hàng, từ đó doanh nghiệp có thể đưa ra những phương pháp riêng để tiếp xúc với khách hàng một cách có hiệu quả.

Có rất nhiều tiêu chí có thể sử dụng để phân loại khách hàng. Tuy nhiên, để phục phục vụ mục đích nghiên cứu của luận văn, có một số tiêu chí phân loại như sau:

Phân loại theo phạm vi

Khách hàng bên ngoài: Đây là những người thực hiện các giao dịch với doanh nghiệp, bằng nhiều hình thức: gặp gỡ trực tiếp, giao dịch qua điện thoại hay giao dịch trực tuyến. Đây chính là cách hiểu truyền thống về khách hàng, không có những khách hàng này, doanh nghiệp cũng không thể tồn tại. Luận văn: Quản trị quan hệ khách hàng tại ngân hàng BIDV.

Đối với ngân hàng, các ngân hàng tồn tại nhờ vào việc cung cấp dịch vụ trên thị trường và họ không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc cạnh tranh để giành khách hàng. Sự sống còn của ngân hàng phụ thuộc vào khách hàng. Đó là lý do nhiều ngân hàng nói người quan trọng nhất của ngân hàng chỉnh là khách hàng.

Khách hàng nội bộ: nhân viên chính là “khách hàng” của doanh nghiệp, và các nhân viên cũng chính là khách hàng của nhau. Về phía doanh nghiệp, họ phải đáp ứng được nhu cầu của nhân viên, có những chính sách nhằm phát huy lòng trung thành của nhân viên. Bên cạnh đó, giữa các nhân viên cũng cần có sự quan tâm, giúp đỡ lẫn nhau trong công việc. Với khái niệm về khách hàng được hiểu theo một nghĩa rộng, doanh nghiệp sẽ có thể tạo ra một dịch vụ hoàn hảo hơn bởi khi có được sự trung thành và cảm tình của nhân viên, chính đội ngũ nhân viên đó sẽ tạo ra hiệu ứng lan tỏa rất lớn tới cộng đồng, nội bộ và bên ngoài doanh nghiệp.

Ngoài ra, nhân viên cũng chính là lực lượng nòng cốt trong việc thực hiện CSKH, vai trò của họ được đặt lên hàng đầu, với sự đầu tư không thể thiếu vào con người, phát huy tiềm năng nguồn lực nội bộ. Sự thỏa mãn khách hàng bên trong sẽ giúp cho sự thỏa mãn khách hàng bên ngoài được tốt hơn.

 • Phân theo đối tượng sử dụng:

Khách hàng tổ chức: là những doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng nhiều dịch vụ, sử dụng với số lượng lớn hơn.

Khách hàng cá nhân, hộ gia đình: là cá nhân, hộ gia đình sử dụng dịch vụ, mức sự dụng nhỏ hơn, phục vụ cho nhu cầu của bản thân, gia đình người sử dụng, nhóm đối tượng này, do số lượng cá thể đông nên lượng huy động sản phẩm, dịch vụ lớn. Trường hợp của BIDV Hạ Long, khách hàng cá nhân là nhóm khách hàng chủ yếu, với đắc điểm chi tiêu đa dạng, nhu cầu phong phú, tập hợp khách hàng số lượng lớn. Đây là nhóm khách hàng tiềm năng, và là nhóm khách hàng chủ đạo cho hoạt động cho vay của BIDV Hạ Long. Luận văn: Quản trị quan hệ khách hàng tại ngân hàng BIDV.

 • Phân loại theo mức độ trung thành của khách hàng:

Khách hàng trung thành: Khách hàng đang mua hàng/sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp và sẽ tiếp tục lựa chọn doanh nghiệp trong những lần tiếp theo. Đây là nhóm khách hàng hấp dẫn cho bất kỳ doanh nghiệp nào bởi giá trị to lớn mà nhóm khách hàng này mang lại, bao gồm cả giá trị hiện tại, giá trị tương lại và giá trị trọn đời.

Khách hàng tương đối gắn bó: Là những khách hàng sử dụng thường xuyên sản phẩm của một doanh nghiệp nhưng thỉnh thoảng cũng sử dụng sản phẩm của các công ty khác. Doanh nghiệp sẽ có nhiệm vụ quản trị quan hệ khách hàng, hướng tới mục tiêu gia tăng sự trung thành của nhóm khách hàng này.

Khách hàng không trung thành: Là những khách hàng sử dụng bất kỳ sản phẩm hoặc dịch vụ của bất kỳ nhà cung cấp nào tại thời điểm có nhu cầu. Nhiệm vụ của doanh nghiệp là làm sao để kịp thời “bắt đúng, bắt kịp” nhu cầu tức thời đó để cung cấp dịch vụ một cách phù hợp.

Phân loại theo thang bậc tiến triển:

 • Nhóm khách hàng tiềm năng: Là khách hàng có nhu cầu sử dụng sản phẩm, dịch vụ nhưng chứa sử dụng, hoặc sử dụng các các sản phẩm, dịch vụ của nhà mạng khác, hoặc đã ngừng sử dụng sản phẩm dịch vụ của công ty.
 • Nhóm khách hàng hiện có: Là tất cả tổ chức, cá nhân đang sử dụng sản phẩm, dịch vụ của công ty.

Trên cơ sở thông tin dữ liệu về khách hàng mà ngân hàng đưa ra các tiêu chuẩn cụ thể để phân loại khách hàng và phân đoạn thị trường một cách chính xác, hợp lý. Khách hàng phải được phân loại và quản lý một cách thống nhất để thiết lập hệ thống thông tin, theo dõi những thông tin liên quan đến nhu cầu và các thông tin liên quan khác để hiểu và phục vụ nhu cầu khách hàng tốt hơn, trên cơ sở đó xây dựng những chương trình phù hợp với khách hàng.

1.1.3. Giá trị và sự thỏa mãn giá trị của khách hàng Luận văn: Quản trị quan hệ khách hàng tại ngân hàng BIDV.

Giá trị cho khách hàng:

Theo Philip Kotler (2000): “Giá trị dành cho khách hàng là sự chênh lệch giữa tổng giá trị khách hàng nhận được so với tổng chi phí của khách hàng. Tổng giá trị của khách hàng là toàn bộ những lợi ích mà khách hàng trông đợi ở một sản phẩm dịch vụ nhất định”.

Những giá trị mà doanh nghiệp có thể mang đến cho khách hàng bao gồm:

Giá trị chức năng: Là những tiện ích xuất phát từ chất lượng và những đặc tính được mong đợi của sản phẩm hay dịch vụ. Các giá trị chức năng sẽ được tạo ra thông qua các yếu tố giá, sự tiện dụng, tính sẵn có và công nghệ khi khách hàng sử dụng sản phẩm dịch vụ. Những giá trị chức năng rất dễ bị sao chép. Các đối thủ cạnh tranh cũng sẽ hạ giá hoặc sử dụng cùng một công nghệ,… Vì vậy, việc mang đến cho khách hàng những giá trị chức năng là cần thiết nhưng không thể tạo ra lợi thế cạnh tranh cho tổ chức đó.

Giá trị tâm lý: Giá trị sẽ được tạo ra mỗi khi khách hàng cảm nhận họ được chào đón, họ quan trọng và được quý trọng. Những giá trị tâm lý thường khó sao chép và không nhấn mạnh đến yếu tố giá. Những giá trị có thể tạo ra những cảm xúc cho khách hàng mới là những giá trị bền vững. Gia tăng giá trị cho khách hàng sẽ gia tăng lòng trung thành và thu hút được khách hàng. Chính điều này sẽ làm gia tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Giá trị của khách hàng: chính là tổng lợi nhuận mà khách hàng đem lại cho doanh nghiệp trong suốt quá trình doanh nghiệp làm ăn buôn bán với họ. Luận văn: Quản trị quan hệ khách hàng tại ngân hàng BIDV.

Giá trị về mặt kinh tế bao gồm:

 • Giá trị quá khứ là những giá trị đã được nhận thấy cho đến thời điểm này.
 • Giá trị hiện tại là những giá trị tương lai khách hàng có thể mang lại cho tổ chức.
 • Giá trị tiềm tàng là các hoạt động marketing có thể khiến cho khách hàng hưởng ứng nhiệt tình hơn.

Như vậy, cùng với những giá trị về mặt kinh tế, những khách hàng trung thành cũng chính là phương tiện truyền thông tốt nhất của công ty, những nhận xét tốt của khách hàng với mọi người sẽ giúp nâng cao uy tín và hình ảnh của tổ chức.

Sự thỏa mãn của khách hàng

Sự thỏa mãn được đánh giá từ việc người mua so sánh giữa lợi ích thực tế của sản phẩm và những kì vọng của họ về sản phẩm đó. Kỳ vọng hình thành từ kinh nghiệm mua sắm, từ bạn bè, đồng nghiệp và từ những thông tin của người bán và đối thủ cạnh tranh.

Hiện nay, nhiều ngân hàng hướng đến đạt được mức độ thỏa mãn cao hơn cho khách hàng bởi đôi khi nếu chỉ thỏa mãn thôi thì khách hàng rất dễ chuyển sang lựa chọn một nhãn hiệu khác. Trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt, sự khôn ngoan của mỗi ngân hàng là cần tạo sự thỏa mãn của khách hàng cao hơn đối thủ cạnh tranh. Như vậy sẽ hài hòa lợi ích của khách hàng và lợi nhuận của ngân hàng. Khách hàng là yêu tố sống còn của ngân hàng. Khách hàng là người tiêu dùng sản phẩm dịch vụ và là người đem lại lợi nhuận cho ngân hàng. Vì vậy, dù ngân hàng thuộc loại hình nào, muốn tồn tại không có cách nào khác là phải đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.Vấn đề chăm sóc khách hàng như thế nào để giữ chân được khách hàng cũ và chăm sóc khách hàng mới là điều mà tất cả mọi thành viên trong ngân hàng đều phải tuân thủ và thực hiện đúng theo định hướng “Hướng về khách hàng”.

1.2. Quản trị quan hệ khách hàng (CRM) Luận văn: Quản trị quan hệ khách hàng tại ngân hàng BIDV.

1.2.1. Quản trị quan hệ khách hàng

Theo Philip Kotler (2003), quản trị mối quan hệ khách hàng sử dụng công nghệ thông tin để thu thập dữ liệu, sau đó dữ liệu được sử dụng để phát triển nhằm tạo ra sự giao tiếp có tính cá nhân với khách hàng. Trong dài hạn, dữ liệu được phân tích và điều chỉnh liên tục nhằm gia tăng giá trị cho khách hàng lâu dài với doanh nghiệp.

Quản trị quan hệ khách hàng (CRM) là quá trình ra quyết định quản trị với mục tiêu cuối cùng là gia tăng giá trị của cơ sở khách hàng thông qua mối quan hệ tốt hơn đối với khách hàng dựa trên việc cá biệt hóa khách hàng (Peppers & Rogers, 2004).

Quản trị quan hệ khách hàng là quá trình lựa chọn khách hàng mà một doanh nghiệp có thể phục vụ một cách sinh lời nhất và thiết lập những tương tác riêng biệt giữa doanh nghiệp với từng khách hàng (Kumar & Reinartz, 2012).

Như vậy, có thể nói, quản trị mối quan hệ khách hàng là tập hợp những cách thức quản trị nhằm thiết lập, duy trì và mở rộng mối quan hệ khách hàng nhằm nắm bắt nhu cầu của khách hàng và đáp ứng nhu cầu ấy.

Theo quan điểm hiện đại, doanh nghiệp phải cung ứng được giá trị cho khách hàng nhiều hơn so với các đối thủ cạnh tranh khác; doanh nghiệp phải tạo ra và giữ được các khách hàng trung thành; lợi nhuận của doanh nghiệp chủ yếu do các khách hàng trung thành mang lại… Khách hàng là vấn đề sống còn của bất kỳ tổ chức nào. Các doanh nghiệp thành công là các doanh nghiệp quản lý được toàn bộ chu kỳ mua sắm của khách hàng, chứ không phải là thực hiện thành công từng thương vụ mua bán. Quản trị quan hệ khách hàng đã, đang và sẽ trở thành trung tâm chú ý của các cấp quản trị bậc cao nhất. Các doanh nghiệp cần lựa chọn chiến lược quản trị quan hệ khách hàng và xây dựng mô hình, quy trình và biện pháp quản trị quan hệ khách hàng.

1.2.2. Lợi ích của CRM Luận văn: Quản trị quan hệ khách hàng tại ngân hàng BIDV.

Đối với khách hàng: góp phần gắn kết mối quan hệ lâu dài giữa doanh nghiệp và khách hàng, nhờ có quản trị mối quan hệ khách hàng, các doanh nghiệp sẽ hiểu rõ hơn về tâm tư, nguyện vọng của khách hàng, đồng thời khách hàng sẽ cảm nhận được sự quan tâm, chăm sóc từ doanh nghiệp, từ đó khách hàng sẽ gắn bó hơn.

Đối với doanh nghiệp: nhờ quản trị mối quan hệ khách hàng, doanh nghiệp sẽ lắng nghe được các ý kiến phản hồi từ khách hàng của mình, từ đó sẽ dễ dàng nắm được tình hình kinh doanh và phát triển của mình trong quá khứ, hiện tại cũng như tương lai; giúp doanh nghiệp quảng bá sản phẩm dịch vụ ngân hàng, thương hiệu một cách nhanh chóng, kịp thời, chính xác và ít tốn kém chi phí nhất; giảm chi phí để tìm kiếm khách hàng, từ đó sẽ tiết kiệm được chi phí cho hoạt động marketing, thông tin liên lạc, chi phí bán hàng, gia tăng lòng trung thành của khách hàng đối với ngân hàng.

Đối với nhà quản trị ngân hàng: quản trị mối quan hệ khách hàng giúp nhà quản trị có thể thống kê, phân tích, đánh giá tình hình kinh doanh của doanh nghiệp từ quá khứ, hiện tại đến tương lai; phát hiện những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động, từ đó đưa ra được những giải pháp thích hợp để giải quyết các tình huống cụ thể trong hoạt động kinh doanh của mình, đồng thời có thể đánh giá một cách khách quan được hiệu quả làm việc của nhân viên của mình.

Đối với nhân viên: quản trị mối quan hệ khách hàng giúp nhân viên nắm rõ được các thông tin về khách hàng, từ đó có giải pháp hỗ trợ khách hàng một cách nhanh chóng, kịp thời, chính xác, tạo được uy tín đối với khách hàng, từ đó, giúp nâng cao hiệu quả làm việc của nhân viên, góp phần tích cực vào việc nâng cao lợi ích về kinh tế cũng như tinh thần cho nhân viên.

1.2.3. Mục tiêu của CRM

Một doanh nghiệp không thể phát triển mạnh mẽ nếu không tập trung vào khách hàng của chính doanh nghiệp mình. Sự cạnh tranh trên thị trường diễn ra hết sức gay gắt. Các doanh nghiệp phải không ngừng đổi mới, nâng cao giá trị sản phẩm dịch vụ so với đối thủ, theo sát khách hàng để có thể nắm bắt nhanh những tín hiệu từ thị trường, hướng đến khách hàng. Vì thế mà CRM chính là một công cụ hữu ích giúp các doanh nghiệp đạt được mục tiêu đề ra. Theo Peppers và cộng sự (2004), mục tiêu cơ bản của CMR là: Luận văn: Quản trị quan hệ khách hàng tại ngân hàng BIDV.

 • Nhận diện khách hàng
 • Phân biệt khách hàng
 • Sự trao đổi, tương tác với khách hàng
 • Cá nhân hoá khách hàng

Bốn yếu tố trên chính là nguyên tắc áp dụng triết lý “marketing one to one” trong quá trình quản trị quan hệ khách hàng (chi tiết trình bày trong nội dung 1.3.1). Doanh nghiệp ứng dụng chuyển tải thông tin sản phẩm, dịch vụ, khuyến mãi, chăm sóc khách hàng tới từng cá nhân khách hàng theo đúng nhu cầu của từng người. Nói một cách tổng quát, mục tiêu của doanh nghiệp khi triển khai chiến lược CRM hiệu quả, doanh nghiệp có thể cung cấp cho khách hàng các dịch vụ tốt hơn, nâng cao hiệu quả của trung tâm hỗ trợ khách hàng, trợ giúp nhân viên, đơn giản hóa tiến trình bán hàng, giúp phát hiện các khách hàng mới, gia tăng lòng trung thành của khách hàng hiện có, gia tăng vị thế cạnh tranh và đạt mục tiêu sau cùng là tăng doanh thu, lợi nhuận thu được từ khách hàng.

1.3. Một số học thuyết

1.3.1. Mô hình IDIC

Mô hình IDIC đã được phát triển bởi Peppers và Rogers (2004). Theo mô hình IDIC, các công ty nên tiến hành bốn hoạt động để xây dựng mối quan hệ one-to-one gần hơn với khách hàng: Nhận diện khách hàng, Phân biệt khách hàng, Tương tác với khách hàng, và Cá biệt hóa khách hàng.

Hình 1.1. Mô hình IDIC trong CRM

 • Nhận diện Luận văn: Quản trị quan hệ khách hàng tại ngân hàng BIDV.

Doanh nghiệp phải nhận diện khách hàng theo nhiều kênh, thông qua các dữ liệu về hành vi, dữ liệu về thái độ hoặc dữ liệu thuộc về nhân khẩu từ đó phân tích khách hàng, nhận định về nhu cầu và hành vi của khách hàng. Doanh nghiệp cần “biết” mỗi khách hàng càng chi tiết càng tốt – bao gồm thói quen, sở thích và những đặc điểm khác riêng biệt của từng người. Liên kết các đặc điểm nhận dạng khách hàng với tất cả các tương tác mà khách hàng đã thực hiện để có thể cung cấp dịch vụ, sản phẩm cho khách hàng khi họ cần một cách nhanh chóng. Mục đích là nhằm nhận diện khách hàng, giữ chân khách hàng tiếp tục quan hệ với công ty.

 • Phân biệt:

Mỗi khách hàng có những nhu cầu và yêu cầu riêng. Vì vậy, doanh nghiệp cần phải biết: mỗi khách hàng có giá trị khác nhau. Có thể phân biệt khách hàng theo giá trị (sắp xếp khách hàng theo giá trị) hoặc phân biệt khách hàng theo nhu cầu (sắp xếp khách hàng theo nhu cầu). Biết được sự khác nhau của khách hàng cho phép doanh nghiệp tập trung các nguồn lực vào khách hàng nào mang lại giá trị nhiều nhất, vạch ra chiến lược cá biệt khách hàng cụ thể hoàn chỉnh nhằm thỏa mãn nhu cầu khác nhau của khách hàng. Khách hàng có thể được phân biệt trên hai cơ sở: giá trị và nhu cầu.

Giá trị: Phân biệt khách hàng để xác định khách hàng nào đang tạo ra nhiều giá trị nhất hiện tại và cung cấp nhiều nhất cho tương lai. Cung cấp nhiều giá trị hơn cho những khách hàng đang tạo ra nhiều giá trị hơn cho doanh nghiệp.

 • Nhu cầu : Phân biệt khách hàng của bạn theo nhu cầu của họ.

Các khách hàng khác nhau có nhu cầu khác nhau và phục vụ theo cách có lợi nhuận cần thêm kiến thức về nhu cầu của họ.

 • Sự tương tác Luận văn: Quản trị quan hệ khách hàng tại ngân hàng BIDV.

Tương tác là sự hợp tác trong đó doanh nghiệp và khách hàng cùng tạo dựng một giao dịch có lợi cho cả hai phía và cho những giao dịch kế tiếp. Mục tiêu quan trọng của CRM trong doanh nghiệp là lưu lại những thói quen và các nhu cầu của khách hàng, điều này sẽ gắn kết lợi ích lâu dài mối quan hệ của khách hàng với doanh nghiệp.

Công ty phải nhấn mạnh vào sự tương tác với khách hàng để đảm bảo có thể hiểu được kỳ vọng của khách hàng và mối quan hệ của họ với một thương hiệu.

Doanh nghiệp phải xem xét, tương tác với khách hàng theo nhu cầu và giá trị mà họ đang cung cấp cho doanh nghiệp.

Tương tác trực tiếp với khách hàng làm cho niềm tin rằng doanh nghiệp có mối quan tâm với họ và doanh nghiệp muốn phục vụ riêng cho họ.

Những nỗ lực này làm cho khách hàng trung thành và giúp doanh nghiệp xây dựng mối quan hệ lâu dài.

 • Tùy chỉnh

Khi phân biệt được khách hàng theo giá trị và nhu cầu của họ, sẽ phải tùy chỉnh sản phẩm của doanh nghiệp theo nhu cầu và giá trị của họ. Để đưa khách hàng vào xu hướng trung thành, một doanh nghiệp cần có hành vi thích ứng để thỏa mãn nhu cầu riêng biệt của khách hàng. Luận văn: Quản trị quan hệ khách hàng tại ngân hàng BIDV.

Tùy chỉnh ưu đãi và thông tin liên lạc để đảm bảo rằng sự mong đợi của khách hàng được đáp ứng. Tương tác để tùy chỉnh là thông tin cho khách hàng về khả năng của doanh nghiệp, để phù hợp với nhu cầu của họ.

Mục tiêu của CRM là phục vụ theo nhu cầu riêng của mỗi khách hàng khác nhau theo cách phù hợp nhất. Thông qua cá nhân hóa khách hàng, doanh nghiệp sẽ không chỉ có lượng khách hàng trung thành lớn hơn mà khả năng thu hút khách hàng mới cũng rất cao.

1.3.2. Mô hình chỉ số cạnh tranh về chất lượng – Qci

Mô hình chỉ số cạnh tranh về chất lượng Qci, được xây dựng bởi Hewson và cộng sự (2002), là chuyên gia độc lập hỗ trợ doanh nghiệp trong việc quản lý KH. Chúng bao gồm cả lý thuyết chiến lược và đối tượng tiên phong. Trung tâm của mô hình là một loạt các hoạt động cần thiết cần thực hiện để có được và giữ chân khách hàng. Mô hình cũng chỉ ra những yếu tố về thực hiện các quy trình và sử dụng công nghệ để hỗ trợ trong các hoạt động đó. Mô hình QCi được mô tả như dưới đây:

Hình 1.2. Mô hình quản lý khách hàng QCI

Mô hình này bao gồm một loạt các hoạt động liên quan đến nhân viên, con người và tổ chức cũng như công nghệ. Theo mô hình này, các mối quan hệ được xử lý với môi trường bên ngoài. Bởi vì khi một khách hàng muốn bắt đầu quá trình bán hàng hoặc muốn tương tác với tổ chức, môi trường bên ngoài ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm của khách hàng. Môi trường bên ngoài cũng ảnh hưởng đến quá trình lập kế hoạch của các tổ chức.

Có thể thấy trải nghiệm của khách hàng ảnh hưởng đến ba hoạt động trong tương lai: đề xuất của khách hàng, hoạt động quản lý khách hàng và đo lường. Luận văn: Quản trị quan hệ khách hàng tại ngân hàng BIDV.

 • Đề xuất của khách hàng là những kỳ vọng về giá trị của sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp cho khách hàng, những kỳ vọng này lại đối ngược lại những kỳ vọng về mức giá mà doanh nghiệp mong muốn.
 • Hoạt động quản lý khách hàng là một quá trình thu hút khách hàng, từ việc tìm kiếm khách hàng mục tiêu, trò chuyện, bán hàng và nỗ lực giữ chân hoặc giành lại khách hàng. Hoạt động quản lý khách hàng ảnh hưởng đến trải nghiệm của khách hàng thông qua cách thức doanh nghiệp tìm kiếm, giữ chân khách hàng đó.

+ Cuối cùng, quá trình đo lường cũng ảnh hưởng đến trải nghiệm của khách hàng.

1.3.3. Mô hình chuỗi giá trị của Francis Buttle

Chuỗi giá trị CRM là một mô hình được phát triển bởi Francis Buttle (2004).

Mục đích cơ bản của mô hình này là để đảm bảo rằng việc các công ty xây dựng các mối quan hệ đôi bên cùng có lợi lâu dài với KH có ý nghĩa chiến lược

Hình 1.3. Mô hình chuỗi giá trị của Francis Buttle

Chuỗi giá trị CRM là một mô hình được thành lập mà các doanh nghiệp có thể dễ dàng theo dõi khi họ phát triển và triển khai các chiến lược CRM của họ. Mô hình đã được nghiên cứu và phát triển trong 05 năm và đã được thử nghiệm ở một số doanh nghiệp, với cả các công ty lớn và doanh nghiệp nhỏ: công nghệ thông tin, phần mềm, viễn thông, dịch vụ tài chính, bán lẻ, truyền thông, sản xuất, và xây dựng. Mô hình dựa trên các nguyên tắc lý thuyết và các yêu cầu thực tế của doanh nghiệp. Mục đích cuối cùng của quá trình chuỗi giá trị CRM là để đảm bảo rằng doanh nghiệp xây dựng mối quan hệ lâu dài có giá trị cùng với các khách hàng chiến lược quan trọng của nó. Bởi không phải tất cả khách hàng đều có ý nghĩa chiến lược, một số khách hàng có thể khiến doanh nghiệp phải bỏ ra mức chi phí lớn quá mức để có được và phục vụ. Đó là những khách hàng mua ít và không thường xuyên; trả trễ hoặc không trả; họ có những yêu cầu đặc biệt về dịch vụ khách hàng và các nguồn lực bán hàng; những điều này đòi hỏi đầu tư nhiều hơn, ngắn hạn, liên tục điều chỉnh; việc liên tục bỏ ra chi phí chưa được thu về khiến doanh nghiệp bị tụt lại sau so với đối thủ cạnh tranh.

Năm bước chính cho mối quan hệ sinh lợi: Năm bước trong chuỗi giá trị CRM là phân tích danh mục đầu tư của khách hàng, thân thiết với khách hàng, phát triển mạng lưới, phát triển đề xuất giá trị và quản lý mối quan hệ.

1.4. Mô hình nghiên cứu của đề tài Luận văn: Quản trị quan hệ khách hàng tại ngân hàng BIDV.

1.4.1. Mô hình áp dụng

Sau quá trình nghiên cứu, tác giả nhận thấy, mô hình IDIC (Peppers và Rogers, 2004) đã thể hiện rất rõ ý nghĩa cho từng bước thực hiện trong hệ thống CRM và phù hợp với chức năng phổ biến của công tác quản tri: Hoạch định, tổ chức, lãnh đạo và kiểm soát. Do vậy, tác giả áp dụng mô hình IDIC làm khung nghiên cứu cho đề tài này.

1.4.2. Nội dung của quản trị quan hệ khách hàng theo mô hình nghiên cứu

1.4.2.1. Nhận diện khách hàng

 • Rà soát dữ liệu khách hàng: Một cơ sở dữ liệu có thể bao gồm những thông tin về:
 • Thông tin về khách hàng hiện tại và khách hàng tiềm năng
 • Các cuộc giao dịch.
 • Thông tin về phản hồi của khách hàng
 • Thông tin về sản phẩm: đây là những thông tin về những sản phẩm đã được khuyến mãi theo cách thức nào, ở đâu, khi nào và những phản hồi thu nhận được từ khách hàng về sản phẩm.
 • Thông tin mô tả: phân đoạn thị trường và những dữ liệu phân tích có liên quan..
 • Thu thập dữ liệu thông qua các hình thức:
 • Theo cách truyền thống, lực lượng bán hàng
 • Những dự án nghiên cứu thị trường cũng có thể góp phần xây dựng cơ sở dữ liệu khách hàng từ chính các khách hàng.

+ Công nghệ thông tin Luận văn: Quản trị quan hệ khách hàng tại ngân hàng BIDV.

Ngoài ra còn có các công cụ marketing trực tiếp như: Direct mail, telemarkting và những tiếp xúc khác với khách hàng

1.4.2.2. Phân biệt khách hàng

 • Phân biệt theo giá trị khách hàng: Khách hàng thường được phân chia thành các nhóm như sau:
 • Những khách hàng có giá trị nhất (most valueable customers- MVCs).
 • Những khách hàng có khả năng tăng trưởng cao nhất (most groweable customers MGCs).
 • Below-zeros (BZs)
 • Những khách hàng cần dịch chuyển (Migrators)
 • Phân biệt theo như cầu:

Trong thực tiễn, những khách hàng khác nhau phải được phân loại vào những nhóm khách hàng khách nhau dựa trên nhu cầu. Sẽ rất tốn kém cho ngân hàng nếu phải thiết kế từng sản phẩm theo từng đặc trưng nhu cầu của mỗi khách hàng. Thay vào đó, sử dụng công nghệ thông tin sẽ giúp ngân hàng dễ dàng hơn khi phân loại khách hàng, sau đó kết hợp mỗi nhóm khách hàng thành một nhóm đặc trưng thích hợp. Nói cách khác, ngân hàng sẽ cần thiết lập danh mục vốn đầu tư, dựa trên nhu cầu. Một danh mục vốn đầu tư dựa trên sự đáp ứng lớn hơn nhu cầu của khách hàng.

Phân đoạn thị trường truyền thống vẫn đóng vai trò quan trọng nhưng khi ngày càng phân loại khách hàng nhiều hơn, ngân hàng sẽ thấy rằng quản trị quan hệ không được hoàn thiện theo cách phân đoạn bởi bất cứ khách hàng cá nhân nào cũng dễ dàng được xếp vào trên một phân đoạn. Thay vào đó, khi nắm được triển vọng của khách hàng, những nhà quản trị sẽ hiểu rằng họ phải đáp ứng nhu cầu phức tạp, đa dạng của từng khách hàng cá nhân. Và điều này đòi hỏi phân loại khách hàng theo nhu cầu hơn là phản ứng của họ với thuộc tính và lợi nhuận của sản phẩm.

1.4.2.3. Tương tác với khách hàng 

Tương tác là sự hợp tác trong đó doanh nghiệp và khách hàng cùng tạo dựng một giao dịch có lợi cho cả hai phía và cho những giao dịch tiếp theo. Tương tác có tính hai chiều đó là việc thu thập thông tin khách hàng và thu thập các phản hồi từ phía khách hàng. Mỗi khách hàng có một sự yêu thích khác nhau đối với các phương tiện tương tác, kênh truyền thông riêng có thể là email, web, điện thoại, đại diện bán hàng…. Luận văn: Quản trị quan hệ khách hàng tại ngân hàng BIDV.

Hiệu quả của hoạt động tương tác khách hàng chịu ảnh hưởng bởi yếu tố nguồn nhân lực, yếu tố

1.4.2.4. Cá biệt hóa khách hàng

Cá biệt hóa là cung cấp chính xác những gì khách hàng đang thực sự cần nó. Đối với những sản phẩm tiêu chuẩn hóa có thể cá biệt hóa theo khách hàng bằng cách thay đổi sản phẩm, bổ sung các đặc điểm, kết nối các sản phẩm khác.

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY:

===>>> Luận văn: Thực trạng quản trị quan hệ khách hàng tại ngân hàng

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] ===>>> Luận văn: Quản trị quan hệ khách hàng tại ngân hàng BIDV […]

1
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Contact Me on Zalo
0877682993