Luận văn: Thực trạng quản lí giáo dục quyền và bổn phận trẻ em

Mục lục

Đánh giá post

Chia sẻ chuyên mục Đề Tài Luận văn: Thực trạng quản lí giáo dục quyền và bổn phận trẻ em hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm luận văn thạc sĩ tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài luận văn tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm luận văn thì với đề tài Luận Văn: Thực trạng quản lí giáo dục quyền và bổn phận trẻ em cho học sinh thông qua hoạt động trải nghiệm ở các trường Trung học cơ sở thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên dưới đây chắc chắn sẽ giúp cho các bạn học viên có cái nhìn tổng quan hơn về đề tài sắp đến.

2.1. Đặc điểm tình hình giáo dục Trung học cơ sở trên địa bàn Thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên

Thành phố Hưng Yên là thủ phủ của tỉnh, là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học của tỉnh. Do đó được tiếp thu những thông tin nhanh nhạy, dân trí cao và là nơi có truyền thống hiếu học; đồng thời được các ban, ngành, đoàn thể, hội cha mẹ học sinh quan tâm tạo mọi điều kiện về vật chất cũng như tinh thần cho sự nghiệp giáo dục.

Đa số đội ngũ cán bộ quản lí, giáo viên nhiệt huyết, có tinh thần trách nhiệm cao, có nhiều kinh nghiệm trong giảng dạy, luôn say sưa yêu nghề, mến trẻ, tích cực học học, trau dồi kiến thức nghiệp vụ chuyên môn, thực hiện đầy đủ và hoàn thành nhiệm vụ chức trách của nhà giáo.

Trong hệ thống giáo dục cấp Trung học cơ sở thành phố Hưng Yên có 17 trường Trung học cơ sở và 01 trường có nhiều cấp học với khoảng 184 lớp, từ 6738 đến 7000 học sinh. Trong đó khối 6 có khoảng 52 lớp, khối 7 có khoảng 46 lớp, khối 8 có khoảng 46 lớp, khối 9 có khoảng 40 lớp.

 • Ngay từ đầu các năm học, Phòng GD&ĐT thành phố đã chỉ đạo các trường thực hiện nhiệm vụ Giáo dục Trung học cơ sở trong đó nhấn mạnh các nội dung:
 • Tổ chức dạy học và kiểm tra đánh gia theo định hướng phát triển năng lực học sinh, đảm bảo đúng chuẩn kiến thức kỹ năng phù hợp với đối tượng học sinh theo đúng yêu cầu của Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT.
 • Xây dựng kế hoạch bồi dưỡng học sinh giỏi, phụ đạo học sinh yếu kém; ứng dụng Công nghệ thông tin trong tổ chức và quản lý các hoạt động chuyên môn, quản lý kết quả học tập của học sinh; tăng cường mô hình kết hợp lớp học truyền thống với lớp học trực tuyến, hướng tới công bằng trong tiếp cận các dịch vụ giáo dục chất lượng cao. Tăng cường bồi dưỡng giáo viên và Cán bộ quản lý trực tuyến. Luận văn: Thực trạng quản lí giáo dục quyền và bổn phận trẻ em.
 • Tổ chức hoạt động trải nghiệm sáng tạo phù hợp với từng nhà trường theo 02 hình thức: Xây dựng chương trình riêng hoặc dạy lồng ghép, tích hợp trong các tiết học, môn học.
 • Giáo dục thể chất, giáo dục quốc phòng – an ninh, dạy học tự chọn theo đúng theo công văn hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT. Căn cứ vào tình hình thực tế thì mỗi đơn vị dạy các môn tự chọn khác nhau cho phù hợp với đơn vị mình.
 • Giáo dục tích hợp các nội dung: Giáo dục đạo đức, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; giáo dục pháp luật; giáo dục phòng chống tham nhũng; giáo dục chủ quyền quốc gia về biên giới, biển đảo; sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; bảo vệ môi trường, đa dạng sinh học và bảo tồn thiên nhiên; giáo dục về tài nguyên và môi trường biển, hải đảo; ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai; an toàn giao thông; học tập thông qua di sản hoặc tại các công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất,… vào các môn học một cách phù hợp, hiệu quả. Chú ý cập nhật các nội dung học tập gắn với thời sự quê hương, đất nước, số liệu thống kê đối với các môn Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân,…
 • Tổ chức và thực hiện tốt các hoạt động xã hội như an toàn giao thông, phòng chống các tệ nạn xã hội xâm nhập vào nhà trường, tích cực bảo vệ môi trường, lao động công ích.

Tổ chức các hoạt động xã hội về phòng chống các tai tệ nạn xã hội xâm nhập vào học đường, tích cực bảo vệ môi trường, lao động công ích như: tổ chức ngày nước sạch quốc gia, tham gia diễu hành hưởng ứng tháng an toàn giao thông, ngày hội đọc sách… Chất lượng giáo dục Trung học cơ sở của thành phố Hưng Yên ngày một phát triển, học sinh Tốt nghiệp Trung học cơ sở đạt tỷ lệ cao; số học sinh trúng tuyển vào lớp THPT chuyên Hưng Yên, lớp 10 THPT công lập, lớp 10 THPT tư thục và GDTX hằng năm đều chiếm tỷ lệ cao trong toàn tỉnh Hưng Yên. Chất lượng giáo dục đại trà được giữ vững, ổn định; chất lượng giáo dục mũi nhọn được nâng cao qua nhiều năm. Tỷ lệ học sinh được xếp loại hạnh kiểm khá, tốt; học lực khá giỏi chiếm đa số.

Giáo dục Trung học cơ sở thành phố Hưng Yên luôn tin tưởng rằng với sự phấn đấu nỗ lực của đội ngũ Cán bộ quản lý và giáo viên các trường Trung học cơ sở, sự quan tâm chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố, Sở GD&ĐT tỉnh Hưng Yên và các ban ngành đoàn thể của thành phố, của tỉnh và sự ủng hộ của nhân dân thành phố. Phòng GD&ĐT sẽ đạt thành tích rực rỡ hơn nữa trong những năm học tiếp theo.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ

===>>> Bảng Giá Viết Thuê Luận Văn Thạc Sĩ Ngành Quản Lý Giáo Dục

2.2 Những vấn đề chung về khảo sát thực trạng

2.2.1. Mục tiêu khảo sát Luận văn: Thực trạng quản lí giáo dục quyền và bổn phận trẻ em.

Khảo sát thực trạng quản lí giáo dục quyền và bổn phận trẻ em thông qua hoạt động trải nghiệm cho học sinh các trường Trung học cơ sở trên địa bàn thành phố Hưng Yên nhằm phân tích, đánh giá những ưu điểm, hạn chế của hoạt động giáo dục này để từ đó đưa ra biện pháp quản lý phù hợp nâng cao chất lượng công tác quyền và bổn phận trẻ em nói riêng và quá trình giáo dục toàn diện học sinh nói chung trong giai đoạn hiện nay.

2.2.2. Nội dung khảo sát

Khảo sát thực trạng giáo dục quyền và bổn phận trẻ em thông qua hoạt động trải nghiệm ở các trường Trung học cơ sở thành phố Hưng Yên

Khảo sát thực trạng quản lí giáo dục quyền và bổn phận trẻ em thông qua hoạt động trải nghiệm ở các trường Trung học cơ sở thành phố Hưng Yên.

Khảo sát thực trạng các yếu tố ảnh hưởng đến quản lí giáo dục quyền và bổn phận trẻ em thông qua hoạt động trải nghiệm ở các trường Trung học cơ sở thành phố Hưng Yên.

2.2.3. Đối tượng khảo sát

Đối tượng khảo sát: Cán bộ quản lý và GV ở 15 trường Trung học cơ sở trên địa bàn thành phố Hưng Yên gồm: 65 GV, 15 Cán bộ quản lý.

Thời gian khảo sát: T12/2019.

2.2.4. Phương pháp khảo sát

Phương pháp điều tra bằng phiếu hỏi: để đánh giá được thực trạng quản lí giáo dục quyền và bổn phận trẻ em thông qua hoạt động trải nghiệm ở các trường Trung học cơ sở trên địa bàn TP Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên.

Phương pháp xử lí số liệu: Sau khi thu thập dữ liệu từ phiếu, được quy ra điểm ở các mức độ khác nhau của từng tiêu chí và dùng phương pháp thống kê toán học tính trị số trung bình, từ đó phân tích và rút ra kết luận nghiên cứu:

 • Công thức tính trị số trung bình X = å Xni
 • Trong đó: X : Điểm trung bình
 • ∑: Tổng số điểm của các khách thể khảo sát
 • n: số khánh thể khảo sát
 • Xi: điểm số đạt được tại Xi của khánh thể khảo sát ở mỗi lần đo.
 • Phiếu điều tra được thiết kế với 2 mẫu phiếu dành cho 2 đối tượng:
 • CBQL trường Trung học cơ sở, GV trường Trung học cơ sở.
 • Quy ước điểm số như sau:
 • Mức Rất tốt/Rất thường xuyên/Rất ảnh hưởng: 3 điểm
 • Mức Tốt/Thường xuyên/ Ảnh hưởng: 2 điểm
 • Mức Chưa tốt/ Chưa thường xuyên/ Ít ảnh hưởng: 1 điểm

2.3. Kết quả khảo sát thực trạng giáo dục quyền và bổn phận cho học sinh thông qua hoạt động trải nghiệm ở các trường Trung học cơ sở thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên Luận văn: Thực trạng quản lí giáo dục quyền và bổn phận trẻ em.

2.3.1. Nhận thức của cán bộ quản lí và giáo viên về mục đích giáo dục quyền và bổn phận cho học sinh Trung học cơ sở thông qua hoạt động trải nghiệm ở các trường Trung học cơ sở thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên

Để khảo sát thực trạng nhận thức của Cán bộ quản lý và GV về mục đích của hoạt động giáo dục quyền và bổn phận cho học sinh thông qua hoạt động trải nghiệm, chúng tôi sử dụng câu hỏi số 1 trong phần phụ lục 1 và 2. Kết quả khảo sát được thể hiện ở bảng sau:

Bảng 2.1: Nhận thức của Cán bộ quản lý và GV các trường Trung học cơ sở thành phố Hưng Yên về mục đích giáo dục quyền và bổn phận trẻ em thông qua hoạt động trải nghiệm

Kết quả khảo sát tại bảng 2.1 cho thấy, có 100% giáo viên cho rằng “Hoạt động trải nghiệm giúp học sinh tiếp nhận kiến thức về các quyền và bổn phận khô cứng theo luật bằng những hình thức hoạt động sinh động, sôi nổi, mở rộng môi trường hoạt động, ít gò bó mà hiệu quả giáo dục rất tích cực, góp phần củng cố thêm kiến thức cho học sinh”. Có 97,5% ý kiến đánh giá “Hoạt động trải nghiệm sẽ tạo môi trường học tập mới mẻ, sinh động cho học sinh, khắc sâu những quyền và bổn phận cơ bản làm cho nhận thức toàn diện hơn, mở rộng sự hiểu biết của học sinh”. Đối với 2 nội dung khảo sát là “Hoạt động trải nghiệm giúp học sinh thỏa mãn được nhu cầu muốn tìm hiểu, khám phá những quyền và bổn phận cơ bản trong thực tiễn cuộc sống của học sinh, đó lại chính là đặc điểm nổi bật của học sinh lứa tuổi Trung học cơ sở” có 03 ý kiến phân vân và “Hoạt động trải nghiệm gắn các quyền và bổn phận phù hợp với đời sống để học sinh dễ vận dụng vào thực tế; được tích hợp từ nhiều lĩnh vực giáo dục, môn học và thiết kế thành các chủ đề mang tính chất mở và tương đối độc lập với nhau để học sinh và nhà trường lựa chọn, tổ chức thực hiện một cách phù hợp, hiệu quả” có 1 ý kiến không đồng ý và 4 ý kiến phân vân. Để làm rõ thực trạng này chúng tôi tiến hành phỏng vấn ngẫu nhiên thầy B.N.L – Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Nguyết Tất Thành” và N.Đ.C với câu hỏi “Theo thầy cô, mục đích giáo dục quyền và bổn phận trẻ em thông qua hoạt động trải nghiệm là gì?

ý kiến của cả 2 thầy cô đều cho rằng “hoạt động trải nghiệm rất có ưu thế để giáo dục quyền và bổn phận trẻ em bởi nó giúp chuyển hóa các quyền đó vào những vấn đề của cuộc sống giúp học sinh hình dung rõ hơn các nội dung về quyền mà bản thân được hưởng và trách nhiệm phải thực hiện các công việc phù hợp với độ tuổi”

2.3.2. Thực trạng nội dung giáo dục quyền và bổn phận cho học sinh Trung học cơ sở thông qua hoạt động trải nghiệm ở các trường Trung học cơ sở Thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên

Để khảo sát thực trạng nội dung giáo dục quyền và bổn phận cho học sinh thông qua hoạt động trải nghiệm, chúng tôi sử dụng câu hỏi số 2 trong phần phụ lục 1 khảo sát với 65 GV các trường Trung học cơ sở trên địa bàn TP Hưng Yên. Kết quả khảo sát được thể hiện ở bảng sau: Luận văn: Thực trạng quản lí giáo dục quyền và bổn phận trẻ em.

Bảng 2.2: Thực trạng nội dung giáo dục quyền và bổn phận trẻ em thông qua hoạt động trải nghiệm ở các trường Trung học cơ sở thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên

Kết quả khảo sát về thực trạng nội dung giáo dục quyền và bổn phận trẻ em thông qua hoạt động trải nghiệm của giáo viên các trường Trung học cơ sở thành phố Hưng Yên cho thấy “Giáo dục tăng cường khả năng vận dụng sáng tạo các quyền và bổn phận của học sinh vào các tình huống khác nhau. Từ đó giúp học sinh có khả năng lựa chọn và thực hiện có hiệu quả các quyền và bổn phận của mình, biết bảo vệ bản thân khi bị xâm phạm và biết tôn trọng quyền của người khác” là nội dung được GV thực hiện tốt nhất với điểm TB là 2.22. Trong đó chỉ có 1 ý kiến chưa thực hiện tốt và có 49 ý kiến đánh giá thực hiện tốt. Nội dung “Hình thành cho học sinh những tri thức, hiểu biết về nội dung các quyền và bổn phận của trẻ em đã được quy định trong các văn bản pháp luật. Đó là các quyền thuộc 4 nhóm quyền trong công ước và bổn phận trẻ em” được đánh giá với điểm TB thấp nhất là 2.12. Để làm rõ nguyên nhân vì sao có sự đánh giá chênh lệch về nội dung trang bị kiến thức về quyền và bổn phận trẻ em, tác giả đã tiến hành phỏng vấn thầy/ cô N.T.L – Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Tân Hưng và V.T.H – giáo viên trường Trung học cơ sở Tân Hưng với câu hỏi: Thầy cô có ý kiến gì về thực trạng: trong các nội dung giáo dục quyền và bổn phận trẻ em được khảo sát, nội dung “Hình thành cho học sinh những tri thức, hiểu biết về nội dung các quyền và bổn phận của trẻ em đã được quy định trong các văn bản pháp luật” được đánh giá với mức điểm thấp nhất. Câu trả lời nhận được như sau. Thực tế tại các trường, nội dung giáo dục được thực hiện phổ biến chính là trang bị cho học sinh những kiến thức lí thuyết về các quyền và bổn phận của học sinh. Tuy nhiên vấn đề đưa ra khảo sát ở đây là giáo dục quyền và bổn phận thông qua hoạt động trải nghiệm thì chắc là việc chuyển hóa thành các yêu cầu sẽ được GV lựa chọn nhiều hơn. Đây cũng là vấn đề thực trạng đáng quan tâm thể hiện giáo viên nhận thức chưa đầy đủ về vai trò của hoạt động trải nghiệm đối với việc giáo dục các quyền và bổn phận trẻ em cho học sinh Trung học cơ sở.

2.3.3. Thực trạng phương thức giáo dục quyền và bổn phận cho học sinh Trung học cơ sở thông qua hoạt động trải nghiệm ở các trường Trung học cơ sở thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên Luận văn: Thực trạng quản lí giáo dục quyền và bổn phận trẻ em.

Để khảo sát thực trạng phương thức giáo dục quyền và bổn phận cho học sinh thông qua hoạt động trải nghiệm, chúng tôi sử dụng câu hỏi số 3 trong phần phụ lục 1 khảo sát với 65 GV các trường Trung học cơ sở trên địa bàn TP Hưng Yên. Kết quả khảo sát được thể hiện ở bảng sau:

Bảng 2.3: Thực trạng phương thức giáo dục quyền và bổn phận trẻ em thông qua hoạt động trải nghiệm ở các trường Trung học cơ sở thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên

Trong các phương thức giáo dục quyền và bổn phận trẻ em thông qua hoạt động trải nghiệm được đưa ra khảo sát có thể thấy phương thức có tính thể nghiệm, tương tác như Diễn đàn, Giao lưu, Hội thảo, Sân khấu hoá, Đóng vai, Thảo luận, Trình diễn… được thực hiện thường xuyên nhất với điểm TB là 2.33. “Phương thức có tính cống hiến: Thực hành lao động; Hoạt động tình nguyện, nhân đạo” và “Phương thức có tính nghiên cứu: Dự án, Khảo sát, Điều tra, Sáng tạo công nghệ….” đều có mức điểm TB là 2.22. “Phương thức có tính khám phá: Thực địa, thực tế, tham quan, cắm trại, trò chơi…” có điểm TB thấp nhất là 2.2. Qua phỏng vấn nhanh một số GV tham gia khảo sát với câu hỏi “Trong các phương thức vừa khảo sát ở trên, theo thầy cô phương thức nào là ưu thế nhất đối với các trường Trung học cơ sở thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên”. Kết quả phỏng vấn nhanh có sự trung khớp với kết quả khảo sát sau khi đã xử lí phiếu đó là phương thức diễn ra trong phạm vi nhà trường như Diễn đàn, giao lưu, sân khấu hóa, trình diễn… được thực hiện thường xuyên vì có sự phù hợp cao với đặc điểm học sinh và điều kiện của nhà trường, phụ huynh học sinh.

Để tìm hiểu rõ hơn những hình thức giáo dục quyền và bổn phận trẻ em cụ thể đã được thực hiện tại địa phương, chúng tôi tiếp tục khảo sát với câu hỏi số 4 phần phụ lục 1. Kết quả khảo sát như sau:

Bảng 2.4: Thực trạng hình thức giáo dục quyền và bổn phận trẻ em thông qua hoạt động trải nghiệm ở các trường Trung học cơ sở thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên

Hình thức “Hình thức tổ chức các trò chơi có chủ đề về quyền và bổn phận trẻ em” và “Hình thức sân khấu hóa, trình diễn những tiết mục ở các thể loại có nội dung về quyền và bổn phận trẻ em” là những hình thức tổ chức thường xuyên với mức điểm TB cao nhất là 2.42. Kết quả khảo sát này có sự thống nhất với kết quả khảo sát về các phương thức chung ở trên. Hình thức “Các hoạt động tình nguyện, nhân đạo, thực hành lao động nâng cao hiểu biết về quyền trẻ em và những bổn phận trẻ phải thực hiện” là nội dung có điểm TB thấp nhất với 2.25. Các hình thức như “Hình thức thực tế, tham quan, cắm trại gắn với giáo dục các quyền và bổn phận nhất định” có điểm TB là 2.35; Hình thức diễn đàn, giao lưu về chủ đề quyền và bổn phận trẻ em có điểm TB là 2.29; Dự án hoặc các hoạt động sáng tạo có liên quan đến vấn đề quyền và bổn phận của trẻ em có điểm TB là 2,28. Như vậy dựa vào số liệu khảo sát có thể thấy có những điểm trùng với nội dung các phương thức ở trên song cũng có những điểm đánh giá đối lập nhau như “Hình thức thực tế, tham quan, cắm trại gắn với giáo dục các quyền và bổn phận nhất định” có điểm TB chung khá cao 2.35 điểm trong đó khảo sát phương thức ở bảng 2.3 thì điểm TB có 2.2. Để tìm hiểu thêm thông tin thực trạng, chúng tôi đã tiến hành phỏng vấn cô giáo V.T.H.L – giáo viên trường Trung học cơ sở An Tảo với câu hỏi: “cô hãy xếp theo các mức độ thường xuyên của các hình thức giáo dục quyền và bổn phận trẻ em mà nhà trường tổ chức cho học sinh” thì được biết, các hoạt động giáo dục được tổ chức thường xuyên là các hoạt động trải nghiệm trong nhà trường như diễn đàn, giao lưu, sân khấu hóa, các hoạt động tập thể vui chơi, giải trí; tiếp theo là các hoạt động như tham quan, thực tế; còn các hoạt động tình nguyện nhân đạo chúng tôi chỉ tổ chức trong phạm vi hẹp, các dự án để giáo dục quyền và bổn phận trẻ em hầu như chưa có ở các trường trên địa bàn. Luận văn: Thực trạng quản lí giáo dục quyền và bổn phận trẻ em.

2.3.4. Các lực lượng tham gia giáo dục quyền và bổn phận cho học sinh Trung học cơ sở thông qua hoạt động trải nghiệm ở các trường Trung học cơ sở thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên

Để tìm hiểu thực trạng các lực lượng tham gia giáo dục quyền và bổn phận cho học sinh, chúng tôi tiến hành khảo sát với câu hỏi số 5 ở phần phụ lục 1. Kết quả khảo sát như sau:

Bảng 2.5: Các lực lượng tham gia giáo dục quyền và bổn phận trẻ em thông qua hoạt động trải nghiệm ở các trường Trung học cơ sở thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên

Đối với các lực lượng giáo dục trong trường, tính đồng thuận cao với tỉ lệ các ý kiến đồng ý là 98,5% đến 100%. Giáo viên chủ nhiệm là lực lượng giáo dục có 100% ý kiến đánh giá có tham gia vào các hoạt động giáo dục quyền và bổn phận trẻ em thông qua hoạt động trải nghiệm. Có 1 ý kiến phân vân đối với vai trò của tổ chức Đoàn, Đội và của tổ chuyên môn trong hoạt động giáo dục này.

Đối với các lực lượng giáo dục ngoài nhà trường, ý kiến đánh giá thấp hơn nhưng thống nhất đều ở mức 95,5% đồng ý. Có 3 ý kiến chiếm 4,5% có sự phân vân khi đánh giá vai trò tham gia giáo dục của gia đình học sinh, chính quyền địa phương và các tổ chức chính trị xã hội khác. Để làm rõ thông tin thực trạng, chúng tôi đã phỏng vấn cô N.T.T.H – giáo viên trường Trung học cơ sở Lê Lợi với câu hỏi: Theo cô, gia đình học sinh, chính quyền địa phương và các tổ chức chính trị xã hội có vai trò như thế nào đối với việc giáo dục các quyền và bổn phận của học sinh trong nhà trường? Câu trả lời chúng tôi nhận được như sau: vai trò của các lực lượng giáo dục rất quan trong không chỉ với giáo dục quyền và bổn phận trẻ em. Đặc biệt đối với việc giáo dục các quyền và bổn phận thông qua hoạt động trải nghiệm thì sự tham gia của các lực lượng này có ý nghĩa quyết định sự thành công của các hoạt động giáo dục đó. Luận văn: Thực trạng quản lí giáo dục quyền và bổn phận trẻ em.

Như vậy, kết quả kháo sát thực trạng giáo dục quyền và bổn phận cho học sinh thông qua hoạt động trải nghiệm đã được tổ chức thực hiện tại các trường Trung học cơ sở thành phố Hưng Yên. Kết quả khảo sát cho thấy có những dấu hiệu tích cực như giáo viên cũng khá tường minh về ý nghĩa, nội dung và các phương thức giáo dục. Tuy nhiên vẫn có những nhận định khác nhau và thể hiện một số giáo viên còn băn khoăn, chưa hiểu rõ về việc thực hiện giáo dục các quyền và bổn phận của học sinh thông qua hoạt động trải nghiệm trong nhà trường.

2.4. Thực trạng quản lí giáo dục quyền và bổn phận cho học sinh thông qua hoạt động trải nghiệm tại các trường Trung học cơ sở TP Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên

2.4.1. Thực trạng lập kế hoạch quản lí giáo dục quyền và bổn phận cho học sinh thông qua hoạt động trải nghiệm tại các trường Trung học cơ sở TP Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên

Để thực hiện tốt nội dung giáo dục quyền và bổn phận cho học sinh cần có được kế hoạch giáo dục phù hợp. Chính vì vậy việc lập kế hoạch có vai trò quan trọng trong công tác quản lí các hoạt động giáo dục trong nhà trường nói chung và hoạt động giáo dục quyền và bổn phận nói riêng. Để tìm hiểu rõ hơn thực trạng lập kế hoạch tại các trường Trung học cơ sở TP Hưng Yên chúng tôi đã tiến hành khảo sát 15 Cán bộ quản lý với câu hỏi số 2 tại phụ lục 2. Kết quả khảo sát được thể hiện ở bảng sau:

Bảng 2.6: Thực trạng lập kế hoạch giáo dục quyền và bổn phận trẻ em thông qua hoạt động trải nghiệm ở các trường Trung học cơ sở thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên

Kết quả khảo sát thực trang cho thấy khi lập kế hoạch, HT các trường Trung học cơ sở đã có sự xác định các căn cứ để lập kế hoạch. Với mức điểm trung bình từ 1.9 đến 2.1, trong đó các Hiệu trưởng đã chú trọng “Phân tích thực trạng các hoạt động giáo dục các quyền và bổn thông qua các hoạt động giáo dục trong nhà trường” để lên kế hoạch phù hợp. Các thao tác như “Phân tích kế hoạch chung của ngành, của trường từ đó xây dựng kế hoạch giáo dục quyền và bổn phận”, “Tìm hiểu đặc điểm kinh tế, văn hóa xã hội của địa phương”, “Xác định các điều kiện giáo dục như: cơ sở vật chất, ngân sách, thời gian, huy động sự phối hợp các lực lượng giáo dục ở trong và ngoài nhà trường” cũng đã được chú ý với mức điểm TB là 1.9.

Khi tự đánh giá về việc thực hiện các yêu cầu của việc lập kế hoạch, HT các trường Trung học cơ sở đánh giá “Kế hoạch có khả thi về mặt thời gian, hợp lý về mặt nguồn lực thực hiện, phù hợp về điều kiện hoàn cảnh của đơn vị, đảm bảo tính vừa sức, tính logic khoa học” và “Kế hoạch phản ánh được mối liên hệ giữa các thành tố cấu trúc của quá trình giáo dục” với điểm TB là 2.3. Đối với 2 nội dung này 100% các đồng chí HT từ đánh giá mức rất tốt hoặc Tốt, không có ý kiến đánh giá ở mức chưa tốt. Đối với nội dung “Kế hoạch đảm bảo tính khoa học, kế thừa, toàn diện và trọng tâm ở những thời điểm khác nhau để có thể linh hoạt trong tổ chức hoạt động nhằm đạt được mục tiêu của kế hoạch” có 02 ý kiến tự đánh giá chưa tốt, để tìm hiểu rõ hơn về thực trạng, chúng tôi đã tiến hành phỏng vấn đ/c Đ.T.N – HT trường Trung học cơ sở Nguyễn Quốc Ân và cô giáo V.T.H – GV trường Trung học cơ sở Nguyễn Quốc Ân với câu hỏi: Thầy cô đánh giá như thế nào về việc lập kế hoạch giáo dục quyền và bổn phận trẻ em cho học sinh ở nhà trường? Câu trả lời thu được như sau: đ/c Đ.T.N cho rằng kế hoạch giáo dục của nhà trường là chung, hầu như chưa có lập kế hoạch giáo dục các quyền và bổn phận riêng cho học sinh nên trong thực tế triển khai sẽ có những bất cập hoặc không khả thi do có sự khác biệt giữa kế hoạch giáo dục với thực tế. Tuy nhiên chúng tôi vẫn cố gắng điều chỉnh hải hòa nhất để phát huy tối đa hiệu quả giáo dục quyền và bổn phận cho học sinh thông qua các hoạt động trải nghiệm phù hợp. Bản thân cô V.T.H cũng cho rằng nhà trường chưa có kế hoạch riêng đối với nội dung này nên trong quá trình triển khai cũng gặp một số khó khăn do chưa có sự thống nhất. Đây cũng là vấn đề thực tế đáng quan tâm tại các trường Trung học cơ sở TP Hưng Yên. Luận văn: Thực trạng quản lí giáo dục quyền và bổn phận trẻ em.

2.4.2. Thực trạng tổ chức giáo dục quyền và bổn phận cho học sinh thông qua hoạt động trải nghiệm tại các trường Trung học cơ sở TP Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên

Để tìm hiểu thực trạng tổ chức giáo dục quyền và bổn phận trẻ em cho học sinh thông qua hoạt động trải nghiệm. Chúng tôi đã tiến hành khảo sát với câu hỏi số 3 phần phụ lục 2. Kết quả khảo sát như sau:

Bảng 2.7: Thực trạng tổ chức giáo dục quyền và bổn phận trẻ em thông qua hoạt động trải nghiệm ở các trường Trung học cơ sở thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên

Kết quả khảo sát tại bảng trên cho thấy HT trường Trung học cơ sở đã chú trọng việc “Bồi dưỡng năng lực giáo dục quyền và bổn phận cho học sinh bằng cách cung cấp các tài liệu để giáo viên tự học hoặc mời các chuyên gia tập huấn cho giáo viên cách tổ chức các hoạt động giáo dục trải nghiệm để giáo dục quyền và bổn phận cho học sinh” với điểm TB cao nhất là 2.2, trong đó có 20% ý kiến đánh giá mức rất tốt và 80% ý kiến đánh giá mức tốt, không có ý kiến đánh giá mức chưa tốt. 2 nội dung “Thành lập ban tổ chức các hoạt động giáo dục quyền và bổn phận trẻ em thông qua hoạt động trải nghiệm do Hiệu trưởng làm trưởng ban” và “Định rõ tiến trình, thời gian thực hiện, thời gian bắt đầu và thời hạn kết thúc các hoạt động để các lực lượng tham gia có sự chủ động trong thực hiện nhiệm vụ” có điểm TB thấp nhất ở mức 1.9. Để tìm hiểu rõ hơn, chúng tôi đã phỏng vấn đ/c Q.T.Q – HT trường Trung học cơ sở Hồng Châu với câu hỏi: trong quá trình tổ chức các hoạt động giáo dục quyền và bổn phận trẻ em thông qua hoạt động trải nghiệm, đồng chí thấy bản thân gặp khó khăn gì? Câu trả lời chúng tôi ghi nhận được như sau: Nhìn chung việc tổ chức các hoạt động giáo dục quyền và bổn phận trẻ em được thực hiện lồng ghép trong các hoạt động giáo dục khác, chúng tôi không thành lập ban chỉ đạo riêng. Chúng tôi có giới thiệu tài liệu cho giáo viên nghiên cứu để áp dụng trong quá trình tổ chức các hoạt động giáo dục. Tuy nhiên việc tự học của mỗi giáo viên là khác nhau nên năng lực cũng không đồng đều. Đây cũng là những thông tin hữu ích về thực trạng đối với tác giả nghiên cứu đề tài.

2.4.3. Thực trạng chỉ đạo giáo dục quyền và bổn phận cho học sinh thông qua hoạt động trải nghiệm tại các trường Trung học cơ sở TP Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên Luận văn: Thực trạng quản lí giáo dục quyền và bổn phận trẻ em.

Để tìm hiểu thực trạng chỉ đạo giáo dục quyền và bổn phận trẻ em thông qua hoạt động trải nghiệm ở các trường Trung học cơ sở TP Hưng Yên, chúng tôi đã tiến hành khảo sát với câu hỏi số 4 phần phụ lục 2. Kết quả khảo sát như sau:

Bảng 2.8: Thực trạng chỉ đạo giáo dục quyền và bổn phận trẻ em thông qua hoạt động trải nghiệm ở các trường Trung học cơ sở thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên

Kết quả khảo sát thực trạng cho thấy điểm TBC của các nội dung chỉ đạo đều ở mức 2.1, tuy số lượng ý kiến ở các mức độ có sự khác biệt. Có 3 ý kiến cho rằng việc “Chỉ đạo thực hiện giáo dục quyền và bổn phận trẻ em cho học sinh thông qua các trò chơi, diễn đàn, giao lưu” thực hiện chưa tốt. Kết quả này có sự mâu thuẫn với khảo sát thực trạng hình thức tổ chức trên của GV. Đa số GV đánh giá cao việc thực hiện nội dung này của bản thân trong khi công tác chỉ đạo của Hiệu trưởng thì tỉ lệ các ý kiến đánh giá chưa tốt lại ở mức cao nhất. Nội dung chỉ đạo “Chỉ đạo thực hiện giáo dục quyền và bổn phận trẻ em cho học sinh thông qua các hoạt động sân khấu hóa, trình diễn” có tỉ lệ ý kiến chưa tốt ở mức 2 với 2 ý kiến. Để làm phong phú thêm các thông tin về thực trạng, chúng tôi tiến hành phỏng vấn 2 đ/c Cán bộ quản lý là P.T.H – HT trường Trung học cơ sở Hiến Nam và Đ.T.A.T – HT trường Trung học cơ sở Liên Phương với câu hỏi như sau: Thầy cô gặp những khó khăn gì trong công tác chỉ đạo hoạt động giáo dục quyền và bổn phận cho học sinh của nhà trường? Câu trả lời ghi nhận được như sau: Thực tế triển khai các hoạt động giáo dục quyền và bổn phận trẻ em cho học sinh của nhà trường, chúng tôi không có điều kiện để tổ chức đủ các loại hình hoạt động theo hướng trải nghiệm. Một số ít nội dung chưa bao giờ thực hiện do vậy chúng tôi cũng không xác định được mình có thể làm tốt được không. Ví dụ như các hoạt động dự án, sáng tạo, hoạt động tình nguyện nhân đạo để giáo dục các quyền và bổn phận là chưa thực hiện trong thực tế.

2.4.4. Thực trạng kiểm tra, đánh giá kết quả giáo dục quyền và bổn phận cho học sinh thông qua hoạt động trải nghiệm tại các trường Trung học cơ sở TP Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên

Để tìm hiểu thực trạng kiểm tra, đánh giá giáo dục quyền và bổn phận cho học sinh thông qua hoạt động trải nghiệm tại các trường Trung học cơ sở TP Hưng Yên, chúng tôi tiến hành khảo sát với câu hỏi số 5 phần phục lục 2. Kết quả khảo sát như sau:

Bảng 2.9: Thực trạng kiểm tra, đánh giá giáo dục quyền và bổn phận trẻ em thông qua hoạt động trải nghiệm ở các trường Trung học cơ sở thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên Luận văn: Thực trạng quản lí giáo dục quyền và bổn phận trẻ em.

Trong các nội dung khảo sát, nội dung “Tiến hành kiểm tra đột xuất hoặc theo định kỳ, theo kế hoạch đối với các hoạt động trải nghiệm giáo dục quyền và bổn phận trẻ em” và “Đánh giá nguồn lực đảm bảo việc thực hiện các hoạt động giáo dục quyền và bổn phận thông qua hoạt động trải nghiệm đạt hiệu quả” có điểm TB cao nhất là 2.3, trong số các ý kiến khảo sát, không có nội dung nào ở mức chưa thực hiện, chủ yếu tập trung ở 2 mức thực hiện Rất thường xuyên và Thường xuyên.

Nội dung “Thành lập Ban kiểm tra hoạt động giáo dục quyền và bổn phận thông qua hoạt động trải nghiệm trong nhà trường” và “Đánh giá việc xây dựng kế hoạch tổng thể về giáo dục quyền và bổn phận thông qua hoạt động trải nghiệm của từng giáo viên, của Công đoàn, của Đoàn thanh niên, Đội thiếu niên …” có điểm TB thấp nhất trong các nội dung khảo sát với 1.9 điểm. Ở cả 2 nội dung khảo sát này đều có 1/15 ý kiến HT chưa thực hiện. Để tìm hiểu thêm thông tin thực trạng chúng tôi đã tiến hành phỏng vấn đ/c P.D.S – HT trường Trung học cơ sở Hùng Cường với câu hỏi: Đ/c có gặp khó khăn gì trong quá trình kiểm tra, đánh giá kết quả hoạt động giáo dục quyền và bổn phận trẻ em thông qua hoạt động trải nghiệm ở nhà trường không? Câu trả lời chúng tôi nhận được như sau:

2.4.5. Thực trạng các yếu tố ảnh hưởng đến quản lí giáo dục quyền và bổn phận trẻ em cho học sinh thông qua hoạt động trải nghiệm ở các trường Trung học cơ sở thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên

Để tìm hiểu thực trạng các yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động giáo dục quyền và bổn phận trẻ em cho học sinh thông qua hoạt động trải nghiệm ở các trường Trung học cơ sở thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên, đề tài tiến hành khảo sát trên Cán bộ quản lý và Giáo viên chủ nhiệm với câu hỏi số 6 trong phần phụ lục 1 và phụ lục 2. Kết quả khảo sát như sau:

Bảng 2.10: Thực trạng các yếu tố ảnh hưởng đến quản lí giáo dục quyền và bổn phận trẻ em cho học sinh thông qua hoạt động trải nghiệm ở các trường THCS thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên theo đánh giá của giáo viên

Kết quả khảo sát về các yếu tố ảnh hưởng qua đánh giá của giáo viên cho thấy có sự nhìn nhận khác nhau với tỉ lệ chênh lệch dao động từ 12,3% đến 16,9% ý kiến đánh giá các yếu tố đưa ra khảo sát không có sự ảnh hưởng đến quản lí giáo dục quyền và bổn phận trẻ em cho học sinh thông qua hoạt động trải nghiệm. Trong đó yếu tố “Về nội dung giáo dục quyền và bổn phận cho học sinh” có số lượng ý kiến cho rằng không ảnh hưởng cao nhất. Yếu tố “Tính tích cực tham gia các hoạt động trải nghiệm để giáo dục quyền và bổn phận của học sinh” có tỉ lệ đứng thứ 2 với 15,4% ý kiến. Yếu tố “Gia đình học sinh và các lực lượng xã hội khác” có tỉ lệ chọn ít nhất với 12,3% ý kiến đánh giá là không có ảnh hưởng. Để tìm hiểu thực trạng, chúng tôi đã phỏng vấn đ/c V.T.T.H – giáo viên trường Trung học cơ sở Hoành Hành với câu hỏi: Cô đánh giá như thế nào về ảnh hưởng của các yếu tố trên đối với hoạt động giáo dục quyền và bổn phận trẻ em thông qua hoạt động trải nghiệm cũng như công tác quản lí hoạt động này ở nhà trường? Câu trả lời ghi nhận được như sau: Phần lớn GV đều cho rằng các yếu tố này có ảnh hưởng đến hoạt động giáo dục quyền và bổn phận trẻ em cũng như công tác quản lí của Hiệu trưởng nhà trường. Tuy nhiên thực tế chúng tôi tổ chức giáo dục quyền và bổn phạn trẻ em thông qua hoạt động trải nghiệm không có 1 chương trình giáo dục cụ thể, huy động sự đóng góp của phụ huynh để tổ chức các hoạt động trải nghiệm cho học sinh kèm theo các nội dung giáo dục khác. Không có các hoạt động trải nghiệm riêng cho nội dung giáo dục quyền và bổn phận trẻ em. Như vậy, đây cũng là vấn đề thực trạng cần quan tâm đối với người nghiên cứu vì thực tế tại các nhà trường nội dung giáo dục này chưa được tiến hành theo kế hoạch giáo dục riêng.

Để có cơ sở đối chiếu vơi những nội dung đánh giá của GV chúng tôi tiến hành khảo sát với câu hỏi số 6 phần phụ lục 2 trên Cán bộ quản lý với câu hỏi tương tự như giáo viêm. Kết quả khảo sát trên Cán bộ quản lý được thể hiện như sau:

Bảng 2.11: Thực trạng các yếu tố ảnh hưởng đến quản lí giáo dục quyền và bổn phận trẻ em cho học sinh thông qua hoạt động trải nghiệm ở các trường THCS thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên theo đánh giá của Cán bộ quản lý

Kết quả khảo sát cho thấy, có sự đánh giá chênh lệch khác biệt giữa đánh giá của GV và Cán bộ quản lý ở một số nội dung như: 2 yếu tố “Năng lực của cán bộ quản lý, đội ngũ giáo viên” và “Tính tích cực tham gia các hoạt động trải nghiệm để giáo dục quyền và bổn phận của học sinh” có tỉ lệ ý kiến đánh giá không ảnh hưởng mức cao nhất với 3/15 ý kiến (chiếm 20%). Đối với yếu tố “Nội dung giáo dục quyền và bổn phận cho học sinh” chỉ có 2/15 ý kiến (chiếm 13,3%). Kết quả khảo sát yếu tố “Gia đình học sinh và các lực lượng xã hội khác” có sự tương đồng với kết quả kháo sát trên GV, tuy nhiên tỉ lệ GV có đánh giá yếu tố này có ảnh hưởng đến quản lí giáo dục quyền và bổn phận trẻ em cho học sinh thông qua hoạt động trải nghiệm đạt 87,7% trong khi 100% Cán bộ quản lý đều đánh giá có ảnh hưởng.

2.5. Đánh giá chung về thực trạng Luận văn: Thực trạng quản lí giáo dục quyền và bổn phận trẻ em.

2.5.1. Những điểm mạnh

Giáo dục quyền và bổn phận cho học sinh các trường Trung học cơ sở đã được quan tâm trong những năm gần đây. Các nhà trường cũng đã chú trọng khai thác ưu thế của hoạt động trải nghiệm để lồng ghép giáo dục các quyền và bổn phận cho học sinh. Công tác quản lí đã bám sát những yêu của chương trình hoạt động trải nghiệm để tổ chức giáo dục các quyền trẻ em theo Công ước quốc tế đồng thời có sự gắn kết để làm rõ các hoạt động trải nghiệm quyền và bổn phận cho học sinh phù hợp.

Thực trạng khảo sát cho thấy, GV và Cán bộ quản lý các nhà trường có sự nhận thức tương đối đầy đủ về vai trò của hoạt động trải nghiệm đối với nội dung giáo dục quyền và bổn phận trẻ em, chính vì vậy đã chú trọng đến sự thay đổi và điều chỉnh nâng cao hiệu quả hoạt động giáo dục này trong giai đoạn hiện nay.

Một điểm mạnh nữa được ghi nhận qua khảo sát thực trạng là HT các trường Trung học cơ sở cũng đã huy động động được gia đình học sinh và một số tổ chức chính trị xã hội tại địa phương tham gia vào hoạt động giáo dục quyền và bổn phận trẻ em thông qua hoạt động trải nghiệm trong nhà trường.

Thực trạng chỉ đạo hoạt động giáo dục được HT nhà trường thực hiện với đầy đủ các chức năng của nhà quản lí từ khâu lập kế hoạch giáo dục, tổ chức và chỉ đạo thực hiện các nội dung giáo dục và có sự kiểm tra, đánh giá toàn diện kết quả giáo dục quyền và bổn phận học sinh.

2.5.2. Những điểm còn hạn chế

Hạn chế lớn nhất qua khảo sát thực trạng hoạt động giáo dục quyền và bổn phận trẻ em cho học sinh thông qua hoạt động trải nghiệm ở các trường Trung học cơ sở TP Hưng Yên là nhận thức và năng lực thực hiện nhiệm vụ giáo dục học sinh của GV không đồng đều. Mặt khác sự thay đổi trong tư duy quản lí và tổ chức diễn ra còn chậm, các hoạt động giáo dục quyền và bổn phận trẻ em cho học sinh của nhà trường chưa được chú trọng đúng mức, nội dung giáo dục đan xen nên chưa phát huy được hiệu quả mong muốn.

Đánh giá các nội dung liên quan đến công tác chủ nhiệm giữa GV – người trực tiếp thực hiện nhiệm vụ với người Cán bộ quản lý – người quản lí hoạt động giáo dục quyền và bổn phận trẻ em cho học sinh còn có nhiều điểm chênh lệch. Nguyên nhân là do định hướng không thống nhất dẫn đến những cách hiểu khác nhau.

Kết quả khảo sát cho thấy các yếu tố ảnh hưởng đều được GV và Cán bộ quản lý lựa chọn song với các mức độ khác nhau. Tuy nhiên có 1 điểm chung là cả Cán bộ quản lý và GV với 1 tỉ lệ lớn đều cho rằng gia đình học sinh và các tổ chức chính trị xã hội có ảnh hưởng lớn đến các hoạt động giáo dục quyền và bổn phận cho học sinh thông qua hoạt động trải nghiệm. Tuy nhiên chủ yếu đánh giá do có sự nhìn nhận về huy động nguồn tài chính cho tổ chức các hoạt động trải nghiệm của học sinh.

2.5.3. Nguyên nhân của thực trạng Luận văn: Thực trạng quản lí giáo dục quyền và bổn phận trẻ em.

Sở dĩ thực trạng quản lí giáo dục quyền và bổn phận thông qua hoạt động trải nghiệm có được những kết quả trên xuất phát từ nhiều nguyên nhân tích cực như: sự quan tâm của BGH nhà trường với hoạt động giáo dục học sinh, sự chỉ đạo sát sao của BGH nhà trường; Đội ngũ GV có tinh thần trách nhiệm, có chuyên môn…

Tuy nhiên những hạn chế của thực trạng trên vẫn còn khá nhiều bất cấp.

Những bất cập này bắt nguồn từ các nguyên nhân sau:

Thứ nhất do bản thân mỗi GV có ý thức tự học, tự bồi dưỡng nâng cao năng lực làm giáo dục quyền và bổn phận trẻ em cho học sinh là khác nhau dẫn đến sự không đồng đều về khả năng thực hiện nhiệm vụ của các GV khác nhau. Mặt khác đây là một nội dung giáo dục khó thực hiện, nếu làm không tốt các nội dung quyền và bổn phận sẽ thể hiện tính giáo điều và khó hình thành ở học sinh.

Thứ hai, có thể thấy, Cán bộ quản lý và GV vẫn làm theo kinh nghiệm trước đây, chưa có sự phân biệt rõ từng nội dung giáo dục và quan tâm thỏa đáng đến nội dung này. Đây chính là một mẫu thuẫn nảy sinh trong thực trạng quản lí giáo dục quyền và bổn phận trẻ em cho học sinh tại địa bàn nghiên cứu.

Kết luận chương 2 Luận văn: Thực trạng quản lí giáo dục quyền và bổn phận trẻ em.

Thực trạng giáo dục quyền và bổn phận trẻ em thông qua hoạt động trải nghiệm ở các trường Trung học cơ sở trên địa bàn TP Hưng Yên có những thành tựu nhất định khẳng định được vai trò của giáo dục thành phố. Về cơ bản, đội ngũ GV và Cán bộ quản lý có sự nhận thức tương đối đầy đủ về vai trò của hoạt động giáo dục quyền và bổn phận trẻ em cho học sinh. Đã chú ý khái thác ưu thế của các hoạt động trải nghiệm để làm mềm hóa các quyền và bổn phận mang tính khô cứng và luật hóa, làm cho chúng trở nên gần gũi và mềm mại hơn, giúp học sinh tiếp nhận dễ dàng và bền lâu hơn.

Điều kiện cơ sở vật chất và sự quan tâm của phụ huynh học sinh cũng là một trong những điểm mạnh của giáo dục Trung học cơ sở của thành phố Hưng Yên. Giáo dục thành phố được sự quan tâm của phụ huynh và các cơ quan quản lí giáo dục, tạo điều kiện cho các hoạt động giáo dục trải nghiệm để giáo dục các quyền và bổn phận phù hợp.

Tuy nhiên kết quả khảo sát thực trạng hoạt động giáo dục quyền và bổn phận trẻ em cho học sinh tại các trường Trung học cơ sở thành phố Hưng Yên cho thấy: năng lực thực hiện hoạt động giáo dục của GV không đồng đều, sự thay đổi trong tư duy quản lí còn chậm, chưa phân định rõ nội dung giáo dục này với các nội dung giáo dục khác trong nhà trường dẫn đến kết quả chưa được như mong muốn. Kết quả khảo sát các nội dung giữa GV và Cán bộ quản lý còn có nhiều điểm chênh lệch. Nguyên nhân là do định hướng không thống nhất dẫn đến những cách hiểu khác nhau giữa các đối tượng.

Kết quả khảo sát thực trạng các yếu tố ảnh hưởng đều được phần lớn GV và Cán bộ quản lý lựa chọn song với các mức độ khác nhau. Điều này cho thấy sự đồng nhất trong quá trình tổ chức hoạt động giáo dục quyền và bổn phận học sinh thông qua hoạt động trải nghiệm còn chưa cao, mỗi đối tượng có những quan điểm và nhận thức khác biệt. Đây cũng là một vấn đề thực trạng cần quan tâm tìm kiếm được các biện pháp để khắc phục những hạn chế này tại địa phương. Luận văn: Thực trạng quản lí giáo dục quyền và bổn phận trẻ em.

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY: 

===>>> Luận văn: Biện pháp quản lí giáo dục quyền và bổn phận trẻ em

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Contact Me on Zalo
0877682993