Luận văn: Thực trạng quản lý giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc

Mục lục

Đánh giá post

Chia sẻ chuyên mục Đề Tài Luận văn: Thực trạng quản lý giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm luận văn thạc sĩ tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài luận văn tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm luận văn thì với đề tài Luận Văn: Thực trạng quản lý hoạt động giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer cho Học sinh ở các trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Sóc Trăng dưới đây chắc chắn sẽ giúp cho các bạn học viên có cái nhìn tổng quan hơn về đề tài sắp đến.

2.1. Khái quát về điều kiện tự nhiên, kinh tế – xã hội và tình hình giáo dục ở tỉnh Sóc Trăng

2.1.1. Tình hình kinh tế – xã hội ở tỉnh Sóc Trăng

Sóc trăng là tỉnh thuộc vùng châu thổ Đồng bằng sông Cửu Long, nằm ở cửa Nam sông Hậu, cách Thành phố Hồ Chí Minh 231km và cách Thành phố Cần Thơ 62km. Sóc Trăng có địa giới hành chính tiếp giáp 3 tỉnh trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long: phía Bắc và Tây Bắc giáp tỉnh Hậu Giang, phía Tây Nam giáp tỉnh Bạc Liêu, phía Đông Bắc giáp tỉnh Trà Vinh, giáp biển Đông ở phía Đông và Đông Nam. Sóc Trăng nằm trên tuyến Quốc lộ 1A nối liền các tỉnh Cần Thơ, Hậu Giang, Bạc Liêu, Cà Mau.

Sóc Trăng gồm có 08 huyện, 02 thị xã và 01 thành phố với 109 xã, phường, thị trấn; trong đó, có 39 xã đặc biệt khó khăn và 33 xã khu vực II, 85 xã, phường, thị trấn thuộc địa bàn khó khăn. Thành phố Sóc Trăng là trung tâm hành chính của tỉnh. Toàn tỉnh Sóc Trăng hiện có 1.289.441 người; trong đó, thành thị chiếm 251.328 người, nông thôn 1.038.113 người. Sóc Trăng, ngoài người Kinh chiếm tỷ lệ khoảng 65,28% dân số còn có nhiều dân tộc khác cùng chung sống, trong đó người Khmer chiếm 28,9%, người Hoa chiếm 5,9%, thêm vào đó còn có người Nùng, Thái, Chăm… nên đời sống và sinh hoạt văn hóa của người dân Sóc Trăng rất đa dạng và phong phú.

Về phát triển kinh tế. Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt là 7,01%; trong đó, khu vực I tăng 4,75%, khu vực II tăng 6,34%, khu vực III tăng 9,54%. GRDP bình quân đầu người là 34 triệu đồng/năm.

Các hoạt động văn hoá, thể thao được tổ chức sôi nổi, thiết thực chào mừng các ngày lễ, sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, của tỉnh, đặc biệt tổ chức Festival Đua ghe Ngo Sóc Trăng lần thứ 2 – khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Ngành giáo dục triển khai thực hiện các biện pháp nâng cao chất lượng dạy và học, huy động Học sinh đến lớp. Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2017 trên địa bàn tỉnh được tổ chức thành công theo quy định, toàn tỉnh có 8.077 thí sinh đăng ký dự thi (trong đó có 555 thí sinh tự do); tỷ lệ tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia năm 2017 tỉnh Sóc Trăng là 98,58% (trong đó: hệ giáo dục phổ thông là 99,55%, hệ giáo dục thường xuyên là 87,83%, thí sinh tự do là 64,66%). Công tác khai giảng năm học mới 2017 – 2018 được tổ chức chu đáo, đặc biệt là việc chăm lo cho Học sinh có hoàn cảnh khó khăn, Học sinh dân tộc thiểu số; tổng số Học sinh đầu năm là 270.323 em, đạt 99,64% kế hoạch. Luận văn: Thực trạng quản lý giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ

===>>> Hỗ Trợ Viết Thuê Luận Văn Thạc Sĩ Ngành Quản Lý Giáo Dục

2.1.2. Tình hình phát triển giáo dục, giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer ở tỉnh Sóc Trăng

 • Tình hình phát triển giáo dục của tỉnh Sóc Trăng

Cấp Mầm non: Toàn ngành có 2.241 Cán bộ quản lý, Giáo viên mầm non; trong đó có 302 CBQL và 1.939 Giáo viên; tỷ đạt chuẩn 100%, trên chuẩn 43,28%. Số lượng Giáo viên hằng năm có tăng nhưng vẫn chưa đáp ứng nhu cầu giảng dạy, nhất là việc hoàn thành mục tiêu đề án phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi.

Về chất lượng đội ngũ, trình độ chuyên môn của Cán bộ quản lý đã từng bước được nâng cao, trình độ đại học tăng nhiều; năng lực giảng dạy của Giáo viên có chuyển biến nhưng không đồng đều; so với yêu cầu đổi mới hình thức tổ chức giáo dục trẻ để nâng cao chất lượng ngành học thì còn một bộ phận Giáo viên chưa đáp ứng kịp.

Cấp Tiểu học: Toàn ngành có 7.192 Cán bộ quản lý, Giáo viên tiểu học; trong đó có 605 CBQL và 6.587 Giáo viên; tỷ lệ đạt chuẩn 100%, trên chuẩn 41,63%.

Chất lượng Giáo viên tiểu học ngày càng được nâng lên, số Giáo viên trên chuẩn từng bước đạt được chỉ tiêu đề ra. Tuy nhiên, ở các bộ môn Tin học, Tiếng Anh, vẫn còn Giáo viên chưa được đào tạo nghiệp vụ sư phạm cấp tiểu học dẫn đến chất lượng ở cấp học này chưa cao. Luận văn: Thực trạng quản lý giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc.

Cấp Trung học cơ sở và Trung học phổ thông: Toàn ngành có 4.502 Cán bộ quản lý, Giáo viên cấp trung học cơ sở (231 Cán bộ quản lý, 4.271 Giáo viên) và 1.946 Cán bộ quản lý, Giáo viên cấp THPT (93 Cán bộ quản lý, 1.853 Giáo viên). Tỷ lệ đạt chuẩn ở cả hai cấp là 100%; trên chuẩn trung học cơ sơ 35,78%, trung học cơ sở 6,85%.

Tuy số lượng Giáo viên không ngừng tăng lên nhưng đội ngũ Giáo viên trung học cơ sở, THPT vẫn còn trong tình trạng vừa thừa, vừa thiếu. Về chất lượng đội ngũ, trình độ chuyên môn của Cán bộ quản lý, Giáo viên cấp trung học cơ sở, THPT trong những năm qua đã được nâng cao. Tuy nhiên, tỷ lệ trên chuẩn của cấp THPT vẫn còn thấp so với chỉ tiêu; trình độ của Giáo viên, Cán bộ quản lý không đồng đều.

Khối giáo dục thường xuyên, giáo dục chuyên nghiệp và cao đẳng: Sóc Trăng có 01 Trung tâm GDTX tỉnh, 01 trường Bổ túc văn hóa Pali Trung cấp Nam bộ, 11 Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên cấp huyện, thị xã. Tổng số Cán bộ quản lý, Giáo viên, nhân viên là 249 người, trong đó, Cán bộ quản lý là 53 người, Giáo viên 161 người, nhân viên 68 người. Nhìn chung, đội ngũ Giáo viên của trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên cấp huyện chưa đáp ứng đủ số lượng, tỷ lệ Giáo viên trên chuẩn thấp (17,44%). Đội ngũ Giáo viên cơ hữu chưa có đủ ở các bộ môn, phần lớn Giáo viên tham gia giảng dạy là hợp đồng thỉnh giảng từ các trường THPT trên địa bàn, do đó ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng giảng dạy.

 • Tình hình giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer ở tỉnh Sóc Trăng

Trong những năm qua được ngành GD&ĐT tỉnh Sóc Trăng đặc biệt quan tâm. Sở GD&ĐT tỉnh Sóc Trăng luôn xác định giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer cho Học sinh là một nhiệm vụ quan trọng của các trường Phổ thông Dân tộc nội trú. Với mục đích đưa nội dung này vào các nhà trường một cách có hiệu quả, các trường Phổ thông Dân tộc nội trú luôn phải xác định được nội dung phù hợp, lựa chọn được phương pháp phù hợp và điều kiện, hoàn cảnh của nhà trường. Trong những năm qua, giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer cho Học sinh ở các trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Sóc Trăng đạt được kết quả nhất định, cụ thể:

HS đã bước đầu nhận thức đầy đủ trong việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Khmer, từ đó các em đã có hành động đúng đắn trong hoạt động giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Khmer.

Các trường Phổ thông Dân tộc nội trú đã triển khai tốt hoạt động dạy và học môn ngôn ngữ Khmer. Để hoạt động dạy học môn Ngôn ngữ Khmer có hiệu quả bên cạnh việc sử dụng các hình thức dạy học tích cực các nhà trường đã tổ chức hội thi như: Thi hùng biện tiếng Khmer, thi viết chữ Khmer đẹp. Ngoài ra, đã tăng cường thực hiện nội dung giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer trong các giờ học chính khóa, tích hợp trong các môn học như: Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân,… Đồng thời, tổ chức các hoạt động văn hóa, lễ hội lớn của đồng bào dân tộc như: Ngày hội văn hóa – thể thao các dân tộc, Lễ Chôl Chnăm Thmây, Lễ Sen Đôn ta, Lễ hội Ook Om Bok. Bên cạnh đó, các nhà trường đã tổ chức các hội thi như: Trình diễn trang phục dân tộc Khmer, thi hát Karaoke bằng tiếng Khmer,…

2.1.3. Hệ thống mạng lưới trường, lớp, quy mô học sinh, đội ngũ Giáo viên, nhân viên và cơ sở vật chất của các trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Sóc Trăng

 • Mạng lưới trường, lớp và quy mô học sinh Luận văn: Thực trạng quản lý giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc.

Ngành GD&ĐT tỉnh Sóc Trăng có 09 trường Phổ thông Dân tộc nội trú, trong đó: có 01 trường Phổ thông Dân tộc nội trú cấp tỉnh và 08 trường Phổ thông Dân tộc nội trú cấp huyện (02 trường THPT&THPT, 06 trường THCS DTNT).

Bảng 2.1. Hệ thống trường, lớp và Học sinh các trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Sóc Trăng

Qua số liệu bảng trên cho thấy, số lượng trường, lớp và Học sinh của các trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Sóc Trăng hiện nay là ổn định, đáp ứng yêu cầu học tập của con em đồng bào dân tộc trong tỉnh Sóc Trăng.

 • Các điều kiện đảm bảo hoạt động giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer

Bảng 2.2. Thống kê cơ sở vật chất các trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Sóc Trăng

Các trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Sóc Trăng đều có đủ phòng học cho Học sinh. Phần lớn các phòng học đều đảm bảo quy định chuẩn. Các trường đều có đủ phòng thư viện, các phòng chức năng và nhà sinh hoạt văn hóa dân tộc và nhạc cụ dân tộc đảm bảo dạy học tích hợp nội dung giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer và các bộ môn.

 • Đội ngũ Cán bộ quản lý, Giáo viên và nhân viên

Bảng 2.3. Thống kê số lượng Cán bộ quản lý, Giáo viên và nhân viên các trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Sóc Trăng

Căn cứ vào số liệu tổng hợp ở trên có thể nhận thấy rằng, đội ngũ Cán bộ quản lý, Giáo viên và nhân viên đủ về số lượng, đạt định mức theo quy định. Với nhiều biện pháp nâng cao chất lượng công tác đào tạo bồi dưỡng, trình độ của đội ngũ Cán bộ quản lý và Giáo viên của các trường hiện nay đảm bảo chuẩn về đào tạo, đặc biệt là tỷ lệ Giáo viên trên chuẩn tương đối cao. Tuy nhiên, cùng còn một số trường còn thiếu Cán bộ quản lý và nhân viên, tỷ lệ nhân viên chưa đạt chuẩn về trình độ đào tạo còn cao. Tỷ lệ Giáo viên nữ là 44.3%, tỷ lệ đảng viên là 58.6%.

Với vai trò vừa là thầy, cô vừa là cha, mẹ của Học sinh chính vì thế ngoài việc bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ thì mỗi thầy cô còn phải tìm hiểu thật cặn kẽ từng cách sống, phong tục tập quán, văn hóa của dân tộc để có thể hiểu được, gần gũi quan tâm các em, thật sự là chỗ dựa tin cậy cho các em khi các em sinh sống và học tập trong môi trường nội trú.

2.2. Giới thiệu khái quát quá trình khảo sát thực trạng quản lý hoạt động giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer cho Học sinh ở các trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Sóc Trăng

2.2.1. Mục đích khảo sát Luận văn: Thực trạng quản lý giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc.

Tìm hiểu ý kiến của Cán bộ quản lý, Giáo viên và Học sinh các trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Sóc Trăng về công tác quản lý giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer cho Học sinh. Qua đó thấy được những thành công, hạn chế, nguyên nhân của thực trạng thông qua sự tự đánh giá.

Khảo sát quan điểm và mức độ nhận thức của các đối tượng về vai trò của giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer, việc thực hiện nội dung chương trình; các hình thức, phương pháp tổ chức giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer của Giáo viên và công tác quản lý hoạt động giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer của Hiệu trưởng ở các trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Sóc Trăng.

2.2.2. Nội dung khảo sát

HS của các trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Sóc Trăng được khảo sát việc nhận thức về vai trò của hoạt động giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc đối với sự phát triển của bản thân, mức độ biểu hiện bản sắc văn hóa dân tộc và mức độ ảnh hưởng của các yếu tố đến sự thay đổi bản sắc văn hóa dân tộc của bản thân trong những năm qua.

GV, Tổ trưởng chuyên môn và Cán bộ quản lý của các trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Sóc Trăng được khảo sát về đánh giá kết quả giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer và kết quả công tác quản lý hoạt động giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer cho Học sinh của các trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Sóc Trăng trong thời gian gần đây.

2.2.3. Phương pháp khảo sát

Phương pháp khảo sát: Sử dụng phương pháp phiếu điều tra bảng hỏi.

Ngoài ra, chúng tôi còn sử dụng một số phương pháp khác hỗ trợ như: Phương pháp quan sát; phương pháp phỏng vấn, trao đổi để thu thập thêm thông tin. Cuối cùng là phương pháp thống kê toán học để xử lý kết quả nghiên cứu và đưa ra nhận định, đánh giá.

Quy trình khảo sát: Tiến hành xây dựng mẫu điều tra, gửi mẫu điều tra đến các đối tượng cần điều tra, thu mẫu điều tra và xử lý kết quả vận dụng kết quả vào việc nghiên cứu và thực hiện theo tiến trình khảo sát được tiến hành như sau:

Bước 1: Khảo sát trên một nhóm mẫu gồm Cán bộ quản lý, Giáo viên và Học sinh với mục đích tăng cường chính xác hóa phiếu điều tra. Xin ý kiến Giáo viên hướng dẫn về mẫu phiếu điều tra.

Bước 2: Xây dựng chính thức 4 mẫu phiếu điều tra khảo sát thực trạng QL hoạt động giáo dục bàn sắc văn hóa dân tộc Khmer của hiệu trưởng các trường THPT. Luận văn: Thực trạng quản lý giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc.

Mẫu 1: Phiếu khảo sát dành cho Cán bộ quản lý về tự đánh giá thực trạng công tác thực hiện hoạt động giáo dục và quản lý hoạt động giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer cho Học sinh trong thời gian gần đây của đơn vị.

Mẫu 2: Phiếu khảo sát Giáo viên nhận xét Hiệu trưởng của mình và tự đánh giá bản thân thực hiện hoạt động giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer cho Học sinh trong thời gian gần đây của đơn vị.

Mẫu 3: Phiếu khảo sát dành cho Học sinh đánh giá về thực trạng giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer ở nhà trường.

Mẫu 4: Phiếu khảo sát dành cho Cán bộ quản lý và Giáo viên các trường về tính cấp thiết và tính khả thi của các biện pháp được đề xuất.

Trên cơ sở kết quả của phiếu điều tra, xử lý phiếu điều tra, định hướng tổng hợp kết quả nghiên cứu.

Để tìm hiểu sâu hơn về thực trạng quản lý hoạt động giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer cho Học sinh ở các trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Sóc Trăng, chúng tôi tiến hành khảo sát bằng phiếu điều tra, những người được hỏi đã tự đánh giá và cho điểm theo 5 mức độ với 55 Cán bộ quản lý, 100 Giáo viên, 180 Học sinh tại các trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Sóc Trăng tham gia khảo sát.

2.2.4. Kỹ thuật xử lý số liệu khảo sát

 • Sử dụng các công thức toán học.
 • Sử dụng phần mền SPSS, excel để xử lý số liệu.

Cách tính điểm trung bình: Lấy số người cho điểm ở mức độ nhân với số điểm tương ứng, cộng tổng điểm của 5 mức độ và chia cho tổng số người tham gia đánh giá. Căn cứ vào điểm trung bình và độ lệch chuẩn để sắp xếp thứ bậc theo từng nội dung được khảo sát. Mức độ cao nhất là 5 và thấp nhất là 1. Ở từng mức độ theo quy ước sau:

 • Mức độ quan trọng Điểm trung bình từ 1.0 đến 1.75: Không quan trọng; từ 1.76 đến 2.50: Ít quan trọng; từ 2.51 đến 3.25: Quan trọng; từ 3.26 đến 4: Rất quan trọng.
 • Mức độ thường xuyên Điểm trung bình từ 1.0 đến 1.75: Không ý kiến; từ 1.76 đến 2.50: Không thường xuyên; từ 2.51 đến 3.25: Ít thường xuyên; từ 3.26 đến 4.25: Thường xuyên; từ 4.26 đến 5: Rất thường xuyên.
 • Mức độ ảnh hưởng Điểm trung bình từ 1.0 đến 1.75: Không ý kiến; từ 1.76 đến 2.50: Không ảnh hưởng; từ 2.51 đến 3.25: Ít ảnh hưởng; từ 3.26 đến 4.25: Ảnh hưởng; từ 4.26 đến 5: Rất ảnh hưởng.
 • Mức độ tốt Điểm trung bình từ 1.0 đến 1.75: Không ý kiến; từ 1.76 đến 2.50: Không tốt; từ 2.51 đến 3.25: Ít khi; từ 3.26 đến 4.25: Tốt; từ 4.26 đến 5: Rất tốt.
 • Mức độ kịp thời Điểm trung bình từ 1.0 đến 1.75: Không ý kiến; từ 1.76 đến 2.50:
 • Không kịp thời; từ 2.51 đến 3.25: Ít kịp thời; từ 3.26 đến 4.25: Kịp thời; từ 4.26 đến 5: Rất kịp thời.
 • Mức độ cấp thiết Điểm trung bình từ 1.0 đến 1.75: Không ý kiến; từ 1.76 đến 2.50:
 • Không cấp thiết; từ 2.51 đến 3.25: Ít cấp thiết; từ 3.26 đến 4: Cấp thiết; từ 4.25 đến 5: Rất cấp thiết.
 • Mức độ khả thi Điểm trung bình từ 1.0 đến 1.75: Không ý kiến; từ 1.76 đến 2.50: Không khả thi; từ 2.51 đến 3.25: Ít khả thi; từ 3.26 đến 4: Khả thi; từ 4.25 đến 5: Rất khả thi. Luận văn: Thực trạng quản lý giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc.

2.3. Thực trạng hoạt động giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer cho Học sinh ở các trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Sóc Trăng

2.3.1. Thực trạng nhận thức của Cán bộ quản lý, Giáo viên và Học sinh về hoạt động giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer cho Học sinh

 • Thực trạng nhận thức về tầm quan trọng của hoạt động giáo dục bản sắc VHDT Khmer cho Học sinh ở các trường Phổ thông Dân tộc nội trú

Khi tiến hành phỏng vấn một số Học sinh của các trường Phổ thông Dân tộc nội trú ở tỉnh Sóc Trăng, chúng tôi nhận thấy các em có sự quan tâm đến tầm quan trọng của hoạt động giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer nhằm giúp Học sinh thích ứng với cuộc sống và là việc rất cần thiết trong xã hội hiện nay.

Kết quả đánh giá của Học sinh về tầm quan trọng của hoạt động giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer được thể hiện ở bảng 2.4.

Bảng 2.4. Thực trạng nhận thức của Giáo viên, Cán bộ quản lý và Học sinh về tầm quan trọng của giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer cho học sinh ở các trường Phổ thông Dân tộc nội trú

Từ kết quả nghiên cứu ở bảng 2.4, chúng ta có thể thấy rằng, nhìn chung, trong các đối tượng đượng khảo sát, các Giáo viên có nhận thức đầy đủ và đắn hơn cả về sự cần thiết của hoạt động giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer cho Học sinh ở các trường Phổ thông Dân tộc nội trú với điểm trung bình của mức độ là 3.97. Ở vị trí thứ hai là các Cán bộ quản lý, Tổ trưởng chuyên môn với điểm trung bình ở mức độ 3.96; thứ ba là Học sinh ở vị trí cuối cùng với điểm trung bình là 3.86.

Cũng theo kết quả nghiên cứu thu được ở bảng trên, chúng ta dễ dàng nhận thấy: Đa số Giáo viên các trường Phổ thông Dân tộc nội trú; Cán bộ quản lý, Tổ trưởng chuyên môn và Học sinh nhận thức đầy đủ về sự quan trọng của hoạt động giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer cho Học sinh các trường PTDTNT với tỉ lệ các ý kiến đánh giá mức độ “Rất quan trọng” ở các Cán bộ quản lý,TTCM là 53/55 người với tỷ lệ 96.36%; các Giáo viên là 97/100 người với tỷ lệ là 97% vàHS là 154/180 Học sinh với tỷ lệ là 85.55%. Sở dĩ các đối tượng được khảo sát đánh giá hoạt động giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer cho Học sinh là “Rất quan trọng” bởi lẽ, hoạt động này ảnh hưởng toàn diện đến chất lượng giáo dục toàn diện Học sinh trong nhà trường, nó giúp Học sinh hiểu được ý nghĩa tình yêu quê hương, nết đặc sắc của văn hóa dân tộc.Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một bộ phận các đối tượng được điều tra còn chưa có nhận thức đầy đủ và đúng đắn về vấn đề này. Cụ thể, có 02/55 người với tỷ lệ 3.64% Cán bộ quản lý, Tổ trưởng chuyên môn; có 03/100 người với tỷ lệ 3% Giáo viên; có 26/180 Học sinh với tỷ lệ14.45% Học sinh đánh giá sự quan trọng của hoạt động giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer cho Học sinh ở các trường Phổ thông Dân tộc nội trú ở mức “Quan trọng”. Các ý kiến lựa chọn mức độ“Quan trọng” cho rằng, đa số Học sinh các trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Sóc Trăng (hơn 90%HS) có phụ huynh là người Khmer, được sống và hoạt động trong môi trường cộng đồng người Khmer, các em có thể tiếp thu bản sắc văn hóa dân tộc Khmer một cách tự nhiên và hiệu quả. Đây là quan niệm chưa đầy đủ về hoạt động giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer cho Học sinh, chưa hiểu được rõ bản chất của giáo dục.Kết quả nghiên cứu ở bảng 2.4 được thể hiện qua biểu đồ sau: Luận văn: Thực trạng quản lý giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc.

Biểu đồ 2.1. Nhận thức của Giáo viên, Cán bộ quản lý và Học sinh về tầm quan trọng của giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer cho Học sinh ở các trường Phổ thông Dân tộc nội trú

Những thông tin về thực trạng của vấn đề này là sơ sở thực tiễn quan trọng để các nhà quản lý giáo dục, quản lý xã hội nghiên cứu, đề xuất các biện pháp bồi dưỡng nâng cao nhận thức cho cộng đồng về sự quan trọng của hoạt động giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer cho Học sinh, góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Khmer trong điều kiện hiện nay.

Trực trạng nhận thức về mức độ triển khai nội dung hoạt động giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer cho học sinh ở các trường Dân tộc nội trú

Việc thực hiện chương trình, nội dung giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer cho Học sinh được các trường coi trọng và làm tốt việc cụ thể hóa những quy định về thực hiện chương trình và yêu cầu các tổ chuyên môn, Giáo viên tổ chức thực hiện chặt chẽ. Trên cơ sở đó chúng tôi tiến hành khảo sát Cán bộ quản lý, Tổ trưởng chuyên môn, Giáo viên và Học sinh ở các trường Phổ thông Dân tộc nội trú trong tỉnh Sóc Trăng về mức độ triển khai nội dung giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer cho Học sinh. Kết quả đánh giá về mức độ triển khai nội dung giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer cho Học sinh của Cán bộ quản lý, Tổ trưởng chuyên môn, Giáo viên và Học sinh được thể hiện ở bảng 2.5 và 2.6.

Bảng 2.5. Đánh giá của Học sinh về mức độ triển khai nội dung giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer cho học sinh trong nhà trường

Kết quả ở bảng 2.5 cho thấy, Giáo viên các trường Phổ thông Dân tộc nội trú đã quan tâm triển khai nội dung giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer cho Học sinh. Do đặc thù của trường Phổ thông Dân tộc nội trú, thời gian Học sinh lưu lại ở trong trường rất nhiều, thực tế này đòi hỏi công tác giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer cho Học sinh phải được tiến hành thường xuyên, liên tục. Tuy nhiên, mức độ triển khai chưa được thường xuyên như mong muốn có thể xuất phát từ các khó khăn mà giáo viên đang gặp phải. Ngoài ra, để hiểu rõ hơn về thực trạng triển khai nội dung trên, chúng tôi khảo sát Cán bộ quản lý, Tổ trưởng chuyên môn, Giáo viên về mức độ triển khai nội dung giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer cho Học sinh trong nhà trường được thể hiện qua bảng 2.6.

Bảng 2.6. Đánh giá của Cán bộ quản lý, Tổ trưởng chuyên môn và Giáo viên về mức độ triển khai nội dung giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer cho học sinh trong nhà trường

Qua kết quả đánh giá của Cán bộ quản lý, Tổ trưởng chuyên môn, Giáo viên và Học sinh thể hiện ở bảng 2.5 và bảng 2.6 chúng tôi thấy rằng, trong quá trình triển khai hoạt động giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer cho Học sinh, các nhà trường chủ yếu thực hiện thông qua các các hình thức “Triển khai trong các hoạt động khác” và hình thức “Triển khai trong các hoạt động ngoài giờ lên lớp”. Các nhà trường chưa chú trọng đến các hình thức “Triển khai trong các báo cáo chuyên đề” và “Tích hợp các nội trong các nội dung dạy học”. Từ kết quả phân tích, cho thấy trong quá trình triển khai thực hiện hoạt động giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer cho Học sinh của các trường chưa có sự kết hợp tốt giữa các hình thức tổ chức giáo dục, nội dung tổ chức chưa thực sự phù hợp với đặc điểm của Học sinh, chính vì vậy, sẽ dẫn đến kết quả vận dụng các hình thức tổ chức hoạt động giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer cho Học sinh của các trường Phổ thông Dân tộc nội trú hiện nay chưa cao. Những tồn tại của vấn đề này định hướng cho hoạt động của Lãnh đạo các trường trong thời gian tới nhằm lựa chọn và thường xuyên vận dụng các hình thức tổ chức hoạt động giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer cho Học sinh một cách khoa học, hợp lí và mang lại hiệu quả cao. Luận văn: Thực trạng quản lý giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc.

2.3.2. Thực trạng tổ chức hoạt động giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer cho học sinh trong các trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Sóc Trăng

Một trong những nguyên nhân dẫn đến hạn chế việc triển khai nội dung giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer cho Học sinh là ở hình thức hoạt động giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer tại các trường Phổ thông Dân tộc nội trú. Kết quả được thể hiện ở bảng 2.7.

Bảng 2.7. Đánh giá của Cán bộ quản lý, Tổ trưởng chuyên môn và Giáo viên về hình thức hoạt động giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer

Kết quả bảng 2.7 cho thấy Cán bộ quản lý, Tổ trưởng chuyên môn và Giáo viên đánh giá hình thức thực hiện khác nhau. Đánh giá của Cán bộ quản lý cho rằng yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất là “Thông qua các lớp bồi dưỡng chuyên đề”, còn về phía Giáo viên thì cho rằng “Thông qua hoạt động ngoại khóa như: sinh hoạt nội trú, hoạt động ngoài giờ lên lớp” mới là yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất. Từ thực tế này cho thấy các trường cần phải xây dựng các nội dung giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer một cách hài hòa và chỉnh thể, thống nhất các nội dung trong khâu tổ chức hoat động GD bản sắc văn hóa dân tộc Khmer cho Học sinh, đồng thời Cán bộ quản lý cần tăng cường các nội dung GD bản sắc văn hóa dân tộc Khmer cho Học sinh thông qua các buổi sinh hoạt chuyên đề, tham mưu với Sở GD&ĐT mở các cuộc hội thảo, các lớp tập huấn bồi dưỡng kiến thức chuyên đề về giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer cho Giáo viên các trường Phổ thông Dân tộc nội trú tham gia nhằm nâng cao năng lực trong công tác tổ chức các hoạt động giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer cho Học sinh ở các trường Phổ thông Dân tộc nội trú. Từ đó mới phát huy hiệu quả trong công tác giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer của nhà trường nói riêng và các trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Sóc Trăng nói chung.

Để tìm hiểu và đánh giá mức độ ảnh hưởng của các yếu tố đến công tác tổ chức hoạt động giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer, chúng tôi đã tiến hành trưng cầu ý kiến bằng câu hỏi ở bảng 2.8 như sau:

Bảng 2.8. Đánh giá của Cán bộ quản lý, Tổ trưởng chuyên môn và Giáo viên về sự ảnh hưởng của các yếu tố dưới đây đến công tác tổ chức hoạt động giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer trong các trường PT DTNT của tỉnh Sóc Trăng

Kết quả ở bảng 2.8 cho thấy, tám yếu tố chúng tôi đưa ra được Cán bộ quản lý, Tổ trưởng chuyên môn đánh giá cao về sự ảnh hưởng công tác tổ chức hoạt động giáo GD sắc văn hóa dân tộc Khmer cho Học sinh, các yếu tố này được đánh giá đạt điểm trung bình từ 4.20 đến 4.91. Đối với nội dung này cũng được Giáo viên đánh giá cao, các yếu tố cũng được đánh giá đạt Điểm trung bình từ 4.36 đến 4.87. Trong đó, nội dung đánh giá cao nhất là sự quan tâm, động viên kịp thời của Cán bộ quản lý, Tổ trưởng chuyên môn và sự phối hợp của Học sinh. Vì vậy, để nâng cao chất lượng hoạt động giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer cho Học sinh thì Cán bộ quản lý phải thể hiện tốt vai trò quản lý của nhà quản lý, đồng thời các tổ chức và cá nhân trong nhà trường phải sâu sát để tìm hiểu bản sắc văn hóa dân tộc Khmer, điều kiện hoàn cảnh của Học sinh người Khmer để từ đó chủ động tham gia tác động tích cực đến Học sinh nhằm thu hút các em tham gia vào hoạt động giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer của mình. Luận văn: Thực trạng quản lý giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc.

Tóm lại, qua nghiên cứu thực trạng về công tác quản lý giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer cho Học sinh ở các trường Phổ thông Dân tộc nội trú của tỉnh Sóc Trăng, cũng có thể đánh giá chung như sau:

Hầu hết Cán bộ quản lý, Tổ trưởng chuyên môn, Giáo viên và Học sinh đã nhận thức được tầm quan trọng của việc giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer cho Học sinh trong giai đoạn hiện nay. Tuy nhiên, mức độ nhận thức của các đối tượng trong và ngoài nhà trường về bản sắc văn hóa dân tộc khác nhau; Đội ngũ Giáo viên thực hiện giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer làm việc chủ yếu dựa vào kinh nghiệm của bản thân; việc quan tâm và động viên kịp thời của Cán bộ quản lý trong công tác tổ chức các hoạt động giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer chưa được thường xuyên, chưa có chiều sâu vẫn còn mang tính phong trào; công tác quản lý của Cán bộ quản lý đối với công tác này chưa được quan tâm đầu tư đúng mức. Có nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan ảnh hưởng đến công tác quản lý giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer cho Học sinh của các trường Phổ thông Dân tộc nội trú.

2.4. Thực trạng quản lý hoạt động giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer cho học sinh ở các trường Phổ thông Dân tộc nội trú Sóc Trăng

Trong thời gian gần đây, giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc nói chung và bản sắc văn hóa dân tộc Khmer nói riêng cho Học sinh được quan tâm nhiều hơn. Giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer cho Học sinh của các trường Phổ thông Dân tộc nội trú lại càng được chú trọng bởi nó không chỉ hoàn thiện nhân cách mà còn là hành trang cho các em khi giao tiếp ngoài xã hội và là kiến thức để các em hòa nhập với các bạn trong nhà trường. Giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer cho Học sinh hiện nay không phải là môn học riêng mà là phải được giáo dục mọi lúc, mọi nơi khi có điều kiện. Tuy nhiên cũng cần phải có kế hoạch, xây dựng nội dung phù hợp với điều kiện. Để sát với thực tế chúng tôi đã tham khảo ý kiến của một số Giáo viên và Cán bộ quản lý, Tổ trưởng chuyên môn của các trường Phổ thông Dân tộc nội trú trong tỉnh Sóc Trăng để có kết quả cụ thể hơn ở bảng 2.9 dưới đây:

Bảng 2.9. Đánh giá của Giáo viên và Cán bộ quản lý chuyên môn về tầm quan trọng của quản lý hoạt động giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer cho Học sinh ở các trường Phổ thông Dân tộc nội trú

Qua kết quả khảo sát ở bảng 2.9, chúng tôi nhận thấy việc quản lý hoạt động giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer cho Học sinh được các thầy cô quan tâm. Tuy nhiên, mức độ nhận thức của mỗi đối tượng khác nhau. Tuy tỷ lệ của từng đối tượng khảo sát có khác nhau về cách đánh giá nhưng nhìn chung ở mức độ nhận thức “Rất quan trọng” được đánh giá cao nhất. Qua đó, cho thấy tất cả đều nhận thức đầy đủ về sự quan trọng của hoạt động giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer cho Học sinh ở các trường PTDTNT.

2.4.1. Thực trạng xây dựng kế hoạch giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer cho học sinh của Ban Lãnh đạo nhà trường Luận văn: Thực trạng quản lý giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc.

Đối với nội dung quản lý xây dựng kế hoạch giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer cho Học sinh ở các trường Phổ thông Dân tộc nội trú của Ban Lãnh đạo nhà trường được Cán bộ quản lý và Giáo viên đánh giá mức độ hài lòng thể hiện ở bảng 2.10.

Bảng 2.10. Đánh giá của Giáo viên và Cán bộ quản lý, Tổ trưởng chuyên môn về mức độ triển khai đối với công tác xây dựng kế hoạch hoạt động giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer của nhà trường trong 5 năm gần đây

Kết quả ở bảng 2.10 cho thấy, Cán bộ quản lý, Tổ trưởng chuyên môn đánh giá rất cao với điểm trung bình đạt được từ 4.33 và 4.95 về mức độ triển khai đối vối công tác xây dựng kế hoạch giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer của Ban lãnh đạo các trường, kế hoạch giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer được lãnh đạo các nhà trường dựa vào kế hoạch năm học, thể hiện rõ mục tiêu, nội dung GD của nhà trường. Công tác xây dựng kế hoạch hoạt động giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer cũng được Giáo viên đánh giá mức hài lòng rất cao với điểm trung bình đạt được từ 4.36 và 4.84. Tuy nhiên, công tác xây dựng kế hoạch chưa có sự tham gia của Giáo viên, chưa có sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ phận trong nhà trường, kế hoạch chưa được sự tham mưu xây dựng của Giáo viên. Chính vì việc chưa có sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ phận trong nhà trường và sự tham gia xây dựng của Giáo viên nên các hoạt động chưa được cụ thể hóa, chưa xác với thực tiễn, chưa đề ra được một số giải pháp để thực hiện được kế hoạch vì không nhận được thông tin chính xác về điều kiện thực tế của nhà trường. Đó cũng là nguyên nhân dẫn đến kế hoạch không mang tính khả thi và hiệu quả hoạt động giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer cho Học sinh chưa cao. Vì vậy, các trường khi xây dựng kế hoạch cần tổ chức cho Giáo viên tham gia và phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ phận và cá nhân trong nhà trường, vì đây chính là lực lượng trực tiếp thực hiện kế hoạch đã được xây dựng, mang lại hiệu quả giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer cho Học sinh nhằm tìm ra nhiều giải pháp và tìm ra các điều kiện để thực hiện tốt kế hoạch. Luận văn: Thực trạng quản lý giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc.

2.4.2. Thực trạng sự phối hợp của các lực lượng tham gia tổ chức các hoạt động giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer cho học sinh

Để đạt kết quả trong việc giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer cho Học sinh ở các trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Sóc Trăng thì cần sự phối hợp giữa các lực lượng. Qua quá trình điều tra bằng phiếu trưng cầu ý kiến đối với các Cán bộ quản lý, Giáo viên, và Học sinh kết quả thu được cho thấy các lực lượng chủ yếu tham gia giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer cho Học sinh bao gồm: Lực lượng giáo dục gia đình; nhà trường; Đoàn thanh niên; chính quyền địa phương; các cơ quan văn hóa, thông tin; Hội phụ nữ; Hội khuyến học; Hội người cao tuổi, Hội phụ huynh Học sinh. Đồng thời, nội dung về sự phối hợp các lực lượng tham gia tổ chức các hoạt động giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer cho Học sinh được Cán bộ quản lý và Giáo viên đánh giá kết quả thể hiện ở bảng 2.11.

Bảng 2.11. Đánh giá của Giáo viên và Cán bộ quản lý, Tổ trưởng chuyên môn về sự ảnh hưởng của các yếu tố đến công tác tổ chức hoạt động giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer trong các trường Phổ thông Dân tộc nội trú của tỉnh Sóc Trăng trong 5 năm gần đây

Kết quả ở bảng 2.11 cho thấy, tám yếu tố chúng tôi đưa ra được Cán bộ quản lý, Tổ trưởng chuyên môn đánh giá cao về sự ảnh hưởng công tác tổ chức hoạt động giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer cho Học sinh, các yếu tố này được đánh giá đạt điểm trung bình từ 4.02 đến 4.60. Đối với nội dung này cũng được Giáo viên đánh giá cao, các yếu tố cũng được đánh giá đạt điểm trung bình từ 4.39 đến 4.86. Trong đó, nội dung đánh giá cao nhất là trình độ chuyên môn nghiệp vụ và ý thức trách nhiệm của các lực lượng và sự phối hợp của Học sinh. Vì vậy, để nâng cao chất lượng hoạt động giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer cho Học sinh thì Cán bộ quản lý phải thể hiện tốt vai trò quản lý của nhà quản lý, đồng thời các tổ chức và cá nhân trong nhà trường phải nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và ý thức trách nhiệm, đồng thời phải sâu sát để tìm hiểu bản sắc văn hóa dân tộc Khmer, điều kiện hoàn cảnh của Học sinh để từ đó chủ động tham gia tác động tích cực đến Học sinh nhằm thu hút các em tham gia vào hoạt động giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer của mình.

2.4.3. Thực trạng công tác tổ chức hoạt động giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer cho học sinh

Đối với nội dung công tác tổ chức hoạt động giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer cho Học sinh được chúng tôi khảo sát và kết quả đạt được thể hiện ở bảng 2.12 Luận văn: Thực trạng quản lý giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc.

Bảng 2.12. Đánh giá của Giáo viên và Cán bộ quản lý, Tổ trưởng chuyên môn về về mức độ triển khai đối với hoạt động giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer của nhà trường trong 5 năm gần đây

Qua kết quả khảo sát ở bảng 2.12 cho thấy hầu như đội ngũ Cán bộ quản lý, Tổ trưởng chuyên môn và Giáo viên đánh giá mức độ triển khai hoạt động giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer của trường mình ở mức điểm trung bình từ 3.47 đến 4.95. Cán bộ quản lý, Tổ trưởng chuyên môn đánh giá tốt nhất đối với nội dung “Kế hoạch hoạt động giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer có sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ phận trong nhà trường”, đối với Giáo viên đánh giá tốt nhất đối với nội dung “Phân công nhiệm vụ cho các lực lương và bộ phận trong nhà trường thực hiện kế hoạch”, đây là điều kiện quan trọng để các tổ chức và cá nhân kịp thời cụ thể hóa kế hoạch của nhà trường và triển khai có hiệu quả các hoạt động theo kế hoạch. Tuy nhiên, với kết quả này cho thấy việc giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer trong nhà trường đã được quan tâm. Nhưng việc tổ chức các lực lượng thực hiện kế hoạch một cách đầy đủ trong quá trình triển khai chưa đi vào chiều sâu, còn chung chung. Bên cạnh đó, việc xác định các lực lượng giáo dục trong nhà trường tham gia vào hoạt động giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer cho Học sinh vẫn còn hạn chế, các lực lượng được giao cho nhiệm vụ chủ yếu dựa vào kinh nghiệm của bản thân, một số Giáo viên còn hạn chế về năng lực trong khâu tổ chức do chưa được tập huấn bồi dưỡng kiến thức.

Do đó các trường cần phải quán triệt các kế hoạch đến Giáo viên trong việc tổ chức các hoạt động giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer ngay từ đầu năm học. Các kế hoạch này phải được hướng dẫn một cách đầy đủ trong quá trình triển khai thực hiện.

2.4.4. Thực trạng công tác chỉ đạo hoạt động giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer cho học sinh

Đối với nội dung công tác chỉ đạo, điều hành hoạt động giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer cho Học sinh được chúng tôi khảo sát và kết quả đạt được thể hiện ở bảng 2.13.

Bảng 2.13. Đánh giá của Giáo viên và Cán bộ quản lý, Tổ trưởng chuyên môn về công tác chỉ đạo, điều hành hoạt động giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer của nhà trường trong 5 năm gần đây

Qua ý kiến khảo sát ở bảng 2.13 chúng tôi nhận thấy, trong hoạt động chỉ đạo điều hành hoạt hoạt động giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer của các trường Phổ thông Dân tộc nội trú, các Cán bộ quản lý, Tổ trưởng chuyên môn và Giáo viên hài lòng nhất ở các nội dung “Hoạt động chỉ đạo, điều hành hoạt động giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc đã đảm bảo sự phối hợp nhịp nhàng giữa các bộ phận trong nhà trường” và “Hoạt động chỉ đạo, điều hành hoạt động giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc lôi cuốn được Học sinh tham gia một cách tích cực”. Bên cạnh đó, cả Cán bộ quản lý, Tổ trưởng chuyên môn và Giáo viên đều đánh giá thấp với nội dung “Hoạt động chỉ đạo, điều hành hoạt động giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc đã đảm bảo sự phân cấp trong quản lý”. Điều này chứng tỏ rằng, hoạt động chỉ đạo điều hành hoạt động giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc chưa đảm bảo sự phân cấp trong quản lý. Đây chính là những hạn chế mà lãnh đạo các trường Phổ thông Dân tộc nội trú cần quan tâm để có biện pháp nâng cao hiệu quả công tác chỉ đạo hoạt động giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc cho Học sinh.

2.4.5. Thực trạng công tác kiểm tra, đánh giá hoạt động giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer cho học sinh Luận văn: Thực trạng quản lý giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc.

Để hiểu rõ hơn công tác quản lý việc kiểm tra, đánh giá hoạt động giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer cho Học sinh nhằm có được những đánh giá khách quan về công tác này, chúng tôi tiếp tục xin ý kiến của Cán bộ quản lý, Tổ trưởng chuyên môn và Giáo viên thông qua phiếu khảo sát và thu được kết quả thể hiện ở bảng 2.14.

Bảng 2.14. Đánh giá của Giáo viên và Cán bộ quản lý, Tổ trưởng chuyên môn về công tác kiểm tra, đánh giá hoạt động giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer của nhà trường trong 5 năm gần nhất

Kết quả điều tra ở bảng 2.14 cho thấy, công tác kiểm tra, đánh giá hoạt động giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer được thực hiện theo đúng các quy định hiện hành, có tác dụng tích cực đối với việc phát triển kỹ năng của Học sinh, cụ thể Cán bộ quản lý, Tổ trưởng chuyên môn và Giáo viên đánh giá cao các nội dung “Công tác kiểm tra, đánh giá hoạt động giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer có tác dụng tích cực đối với việc phát triển nhân cách của Học sinh” và “Xây dựng chế độ và quy trình kiểm tra, đánh giá hoạt động giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer đúng các quy định hiện hành”.

Tuy nhiên, nội dung “Xây dựng các tiêu chí kiểm tra, đánh giá hoạt động giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer khoa học, phù hợp với điều kiện nhà trường” cả Cán bộ quản lý, Tổ trưởng chuyên môn và Giáo viên đều đánh giá thấp. Điều này chứng tỏ rằng công tác kiểm tra, đánh giá hoạt động giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc chưa khoa học, phù hợp với điều kiện nhà trường. Hạn chế này là một trong những nguyên nhân dẫn đến các tổ chức trong nhà trường, Giáo viên chưa chú trọng nhiều đến tổ chức hoạt động giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer cho Học sinh, hoặc có tổ chức thì nội dung cũng theo mô típ quen thuộc, thường lặp đi lặp lại của các năm nên không phát huy được tính tích cực, sự chủ động tham gia của Học sinh. Cho nên hiệu quả trong hoạt động giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer đối với Học sinh chưa được như mong muốn.

2.4.6. Thực trạng quản lý cơ sở vật chất và tài chính cho hoạt động giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer cho học sinh

Thực tế cho thấy đối với hoạt động GD bản sắc văn hóa dân tộc Khmer cho Học sinh, nếu có Cơ sở vật chất đầy đủ sẽ là một yếu tố quan trọng góp phần thực hiện hoạt động có hiệu quả.

Qua thực trạng của các trường cho thấy: Nhà trường đã thực hiện tốt các nội dung: Công tác mua sắm, bổ sung, đầu tư trang thiết bị phục vụ cho hoạt động GD bản sắc văn hóa dân tộc Khmer; sử dụng có hiệu quả Cơ sở vật chất phục vụ hoạt động GD bản sắc văn hóa dân tộc Khmer; nguồn kinh phí dành cho việc tổ chức các hoạt động GD bản sắc văn hóa dân tộc Khmer; việc huy động các nguồn lực cho hoạt động GD bản sắc văn hóa dân tộc Khmer. Cơ sở vật chất, nguồn kinh phí phục vụ cho việc tổ chức hoạt động GD bản sắc văn hóa dân tộc Khmer: các hoạt động ngoại khóa, theo chủ đề các ngày lễ truyền thống…

Bên cạnh đó, các rất quan tâm công tác GD bản sắc văn hóa dân tộc Khmer như công tác mua sắm, bổ sung, đầu tư trang thiết bị phục vụ cho hoạt động GD bản sắc văn hóa dân tộc Khmer. Tuy nhiên, do một số thiết bị phục vụ cho công tác này rất cao như nhạc cụ ngũ âm của dân tộc Khmer, do đó nhà trường chưa cân đối được kinh phí mua, mặc dù được Ủy ban nhân Tỉnh đã hỗ trợ thiếu loại nhạc cụ này nhưng đến nay đã hư hỏng rất nhiều. Công tác huy động các nguồn lực cho hoạt động GD bản sắc văn hóa dân tộc Khmer chỉ đảm bảo phục vụ cho công tác khen thưởng và chi phí cho công tác tổ chức triển khai các hoạt động GD bản sắc văn hóa dân tộc Khmer cho Học sinh của nhà trường. Luận văn: Thực trạng quản lý giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc.

Từ đó cho thấy một số trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Sóc Trăng đã đã quản lý tốt công tác kêu gọi sự hỗ trợ hay mua sắm, bổ sung, đầu tư trang thiết bị phục vụ cho hoạt động GD bản sắc văn hóa dân tộc Khmer: có kế hoạch cân đối kinh phí để đầu tư mua sắm bổ sung Cơ sở vật chất, việc sử dụng Cơ sở vật chất phục vụ hoạt động GD bản sắc văn hóa dân tộc Khmer, nguồn kinh phí dành cho việc tổ chức các hoạt động GD bản sắc văn hóa dân tộc Khmer: các chương trình hoạt động ngoại khóa, tổ chức tết dân tộc cho Học sinh, các hoạt động theo chủ đề, chủ điểm… được phân bổ hợp lý. Tuy nhiên, việc quản lý Cơ sở vật chất và tài chính cho hoạt động GD bản sắc văn hóa dân tộc Khmer cho Học sinh vẫn còn trường chưa thực hiện tốt, cụ thể có trường chưa trang bị được trang thiết bị GD bản sắc văn hóa dân tộc Khmer cho Học sinh. Điều này chứng tỏ rằng công tác triển khai nội dung GD bản sắc văn hóa dân tộc Khmer cho Học sinh chưa toàn diện, phần nào cũng đã ảnh hưởng đến chất lượng công tác quản lý hoạt động GD bản sắc văn hóa dân tộc Khmer cho Học sinh.

2.5. Thực trạng các yếu tố ảnh hưởng đến quản lý hoạt động giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer cho học sinh ở các trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Sóc Trăng

2.5.1. Các yếu tố khách quan

Qua kết quả khảo sát ở bảng 2.11 cho thấy, yếu tố ảnh hưởng công tác tổ chức hoạt động giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer cho Học sinh được Cán bộ quản lý và Giáo viên các trường đánh giá thấp nhất là “Quản lý hoạt động giáo dục bản sắc Giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer của nhà trường” (với Điểm trung bình là 4.39) và cao nhất là “Trình độ chuyên môn nghiệp vụ và ý thức trách nhiệm của các lực lượng quản lý hoạt động giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer của nhà trường” (với Điểm trung bình là 4.86). Vì vậy, những yếu tố khách quan ảnh hưởng đến quản lý hoạt động giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer cho học sinh ở các trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Sóc Trăng:

Sự quan tâm chỉ đạo của cấp trên về thực hiện giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer cho Học sinh thông qua các hoạt động Hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp.

Các nội dung, phương pháp và hình thức tổ chức giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer cho Học sinh thông qua Hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp. Các môn học và các hoạt động đào tạo của trường ảnh hưởng căn bản và lâu dài đến sự hình thành và rèn luyện của Học sinh tạo điều kiện thuận lợi hoặc cản trở giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer.

Môi trường gia đình và môi trường xã hội có tác động đến có thể tác động theo hướng tích cực hoặc không tích cực đối với quá trình hình thành và phát triển bản sắc văn hóa dân tộc cho Học sinh. Duy trì bản sắc văn hóa dân tộc là tạo nên sự trải nghiệm có ý nghĩa quan trọng đối với quá trình hình thành và phát triểm bản sắc văn hóa dân tộc. Gia đình và xã hội chính cũng là môi trường nơi xác lập các tình huống diễn ra sự trải nghiệm của Học sinh.

2.5.2. Các yếu tố chủ quan Luận văn: Thực trạng quản lý giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc.

Song song đó, các yếu tố khách quan là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến quản lý hoạt động giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer cho học sinh các trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Sóc Trăng:

Nhận thức của Cán bộ quản lý về tầm quan trọng trong việc giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer cho Học sinh trường Phổ thông DTNT hiện nay; nhận thức về vị trí, vai trò của Hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp đối với việc giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer cho Học sinh nhà trường là yếu tố cơ bản có ảnh hưởng lớn đến việc giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer thông qua HĐGDNGLL.

Năng lực và kỹ năng quản lý của Cán bộ quản lý là yếu tố có những ảnh hưởng quan trọng trong giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer thông qua Hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp.

Hoạt động của Giáo viên chủ nhiệm, Giáo viên dạy Khmer và Đoàn thanh niên trực tiếp tác động đến kết quả giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer của Học sinh. Thông qua đó có thể ngăn cản những ảnh hưởng xấu từ bên ngoài, phát huy hiệu quả những ưu điểm khắc phụ những hạn chế, xây dựng cốt cán và môi trường nội trú tích cực cho Học sinh toàn trường.

2.6. Đánh giá chung về thực trạng quản lý hoạt động giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer cho học sinh ở các trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Sóc Trăng

2.6.1. Đánh giá kết quả đạt được và nguyên nhân

Quản lý hoạt động giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer cho Học sinh của các trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Sóc Trăng đã được nhà trường quan tâm. Qua khảo sát công tác quản lý hoạt động giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer cho Học sinh đã có những thành công bước đầu: đã làm chuyển biến được nhận thức của đội ngũ Cán bộ quản lý, của Giáo viên, của Học sinh về vai trò, tầm quan trọng và sự cấp thiết của việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Khmer cho Học sinh. Ngoài ra, còn giúp Học sinh hiểu được ý nghĩa, vai trò của việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Khmer có tác dụng trong việc thúc đẩy quá trình học tập rèn luyện của bản thân, sự tự tin hòa nhập vào thời kỳ hiện đại hóa.

Có được các ưu điểm trên là do: Luận văn: Thực trạng quản lý giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc.

Các trường thường xuyên tổ chức học tập và quán triệt các quan điểm của Đảng, Nhà nước, mục tiêu giáo dục phổ thông, định hướng phát triển giáo dục và phát triển con người, mục tiêu giáo dục của trường Phổ thông Dân tộc nội trú đến tất cả CB-GV-NV và Học sinh của các trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Sóc Trăng. Từ đó quan tâm đến những biện pháp tích cực, hiệu quả trong quản lý giáo dục nói chung và quản lý hoạt động giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer cho Học sinh nói riêng.

Tập thể sư phạm đã xác định giáo dục cho Học sinh của các trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Sóc Trăng biết giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Khmer là một trong những nhiệm vụ quan trọng của các trường để góp phần nâng cao chất lượng dạy học, đào tạo các thế hệ Học sinh có đức, có tài, có tâm góp phần xây dựng quê hương vùng đồng bào dân tộc.

Quan tâm, tổ chức, xây dựng các nội dung ngoại khóa về công tác giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer cho Học sinh. Đồng thời nâng cao trách nhiệm, đổi mới cách quản lý trong đội ngũ Cán bộ quản lý, có biện pháp chỉ đạo phù hợp để giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer cho Học sinh đạt hiệu quả cao.

2.6.2. Đánh giá hạn chế và nguyên nhân

Bên cạnh những thành công thì hoạt động giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer cho Học sinh cũng có những hạn chế nhất định.

Đa số CB-GV-NV và Học sinh đều có nhận thức đúng về ý nghĩa và tầm quan trọng của giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer cho Học sinh. Bên cạnh đó vẫn có số ít Cán bộ quản lý, Giáo viên chưa quan tâm sâu sát đến việc quản lý hoạt động giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer của Học sinh trong các trường Phổ thông Dân tộc nội trú. Có nhiều Học sinh việc nhận thức cơ bản là đúng nhưng trong hành động nhiều khi lại bộc lộ những hạn chế nhất định.

Đội ngũ lãnh đạo nhà trường chưa thường xuyên tăng cường kiểm tra, đánh giá, giám sát việc thực hiện quản lý hoạt động giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer cho Học sinh để từ đó có những biện pháp điều chỉnh phù hợp đối với đội ngũ CBGV và Học sinh.

Đội ngũ Giáo viên hạn chế về khả năng về ngôn ngữ Khmer, chưa hiểu biết sâu sắc về bản sắc văn hóa dân tộc Khmer. Chưa có biện pháp tích cực trong giao lưu với Học sinh để các em dần bộc lộ, chia sẻ những suy nghĩ, những phong tục tập quán của dân tộc mình. Luận văn: Thực trạng quản lý giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc.

Những hạn chế trên là do:

Đối với Ban lãnh đạo trường: có giai đoạn không chú trọng đến việc xây dựng kế hoạch để triển khai công tác quản lý giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer cho Học sinh, có giai đoạn đã xây dựng kế hoạch và chỉ đạo hoạt động quản lý giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer cho Học sinh nhưng kế hoạch chưa cụ thể, chưa có sự phối hợp nhịp nhàng và phân cấp quản lý giữa các lực lượng tham gia hoạt động giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer. Các biện pháp quản lý đưa ra chưa hiệu quả, không tác động tích cực đến đội ngũ Giáo viên và Học sinh vì vậy hiệu quả không cao. Chưa tổ chức bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng về giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer cho đội ngũ Giáo viên.

Đối với đội ngũ CBGV: đã có nhận thức đúng nhưng cách thức tổ chức hoạt động còn đơn lẻ, tự phát. Giáo viên còn lúng túng trong việc xây dựng, thực hiện các nội dung quản lý giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer cho Học sinh lồng ghép với các môn học và các hoạt động.

Đối với học sinh: Nhiều Học sinh chưa nhận thức đúng về vai trò của hoạt động giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer đối với sự phát triển của bản thân. Nhiều Học sinh bị chi phối, tác động của mặt trái môi trường sống có ảnh hưởng không tốt đến việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Khmer. Nhiều lúc, trong cuộc sống thường khép mình, ít giao lưu với các bạn là người dân tộc khác, mặc dù mỗi trường có 5% Học sinh người Kinh tham gia theo học tại các trường, hoặc do một số Học sinh là dân tộc Kinh nên đôi khi chưa hòa nhập được với bản sắc văn hóa dân tộc Khmer. Bên cạnh đó có một số ít Học sinh có biểu hiện ưa chuộng lối sống phương Tây, có tư tưởng “sùng ngoại”, tiếp thu không chọn lọc những giá trị văn hóa từ nước ngoài làm ảnh hưởng mai một các giá trị văn hóa truyền thống, bản sắc văn hóa dân tộc Khmer ở tỉnh Sóc Trăng.

2.6.3. Thuận lợi và khó khăn trong công tác quản lý hoạt động giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer cho học sinh ở các trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Sóc Trăng

 • Thuận lợi

Quan điểm của chủ nghĩa Mac-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, Đảng và Nhà nước Việt Nam về vấn đề dân tộc, giáo dục bảo tồn phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam nói chung, văn hóa dân tộc Khmer ở Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng đã và đang được triển khai rộng khắp. Luận văn: Thực trạng quản lý giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc.

Hệ thống các văn bản của Đảng, của Bộ GD&ĐT về công tác GD giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Khmer được xây dựng và triển khai thực hiện là cơ sở pháp lý quan trọng cho việc thực hiện công tác giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer cho Học sinh.

Nhận thức của đội ngũ Cán bộ quản lý – Giáo viên và Học sinh về hoạt động giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer ở các trường Phổ thông Dân tộc nội trú đã có sự thay đổi.

 • Khó khăn

Đội ngũ biên chế, hệ thống cơ sở vật chất và kinh phí dành cho hoạt động giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer tại một số trường còn thiếu.

Tài liệu hướng dẫn đối với công tác quản lý hoạt động giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer cho Học sinh còn ít. Chưa tổ chức được các đợt tập huấn cho CB – Giáo viên của trường để Giáo viên có nghiệp vụ tổ chức tốt hoạt động giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer cho Học sinh.

Tiểu kết chương 2

Qua quá trình khảo sát, đánh giá thực trạng hoạt động giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer cho Học sinh ở các trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Sóc Trăng tác giả nhận thấy công tác quản lý hoạt động giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer cho Học sinh ở các trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Sóc Trăng đã đạt được một số kết quả nhất định, cụ thể:

CBQL và Giáo viên đã nhận thức đúng đắn về vai trò của hoạt động giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer đối với sự phát triển của Học sinh. Luận văn: Thực trạng quản lý giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc.

Đa số Học sinh có được nhận thức đúng đắn về vai trò của giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer đối với sự phát triển của bản thân, phát triển toàn diện, trở thành những công dân có tri thức, có văn hóa; Có thái độ đúng đắn và hành động tích cực trong việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc nói chung và bản sắc văn hóa dân tộc Khmer nói riêng.

Hoạt động giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer cho Học sinh được triển khai đảm bảo mục tiêu, nội dung, các phương pháp và hình thức giáo dục được các nhà trường triển khai hiệu quả.

Công tác xây dựng kế hoạch hoạt động giáo dục được xây dựng và triển khai hiệu quả; công tác tổ chức triển khai, chỉ đạo được thực hiện kịp thời và hiệu quả theo kế hoạch; công tác kiểm tra, đánh giá của các trường đã phát huy và nâng cao hoạt động giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, hoạt động giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer cho Học sinh ở các trường Phổ thông Dân tộc nội trú còn tồn tại nhiều bất cập, chưa đáp ứng được những yêu cầu của xã hội và yêu cầu của nhà trường.

Thực trạng này do nhiều nguyên khác nhau. Đó là, những hạn chế về nội dung, phương pháp, hình thức giáo dục; về công tác quản lý hoạt động giáo dục; về Cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn kinh phí phục vụ cho hoạt động giáo dục; về sự tham gia, phối hợp của các lực lượng giáo dục…

Những kết quả nghiên cứu về thực trạng đã nêu là cơ sở thực tiễn quan trọng để chúng tôi tiếp tục nghiên cứu, đề xuất các biện pháp nâng cao chất lượng quản lý hoạt động giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc Khmer cho Học sinh ở các trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Sóc Trăng. Luận văn: Thực trạng quản lý giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc.

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY: 

===>>> Luận văn: Biện pháp quản lý giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Contact Me on Zalo
0877682993