Luận văn: Thực trạng quản lý giáo dục ngoài giờ lên lớp ở tiểu học

Mục lục

Đánh giá post

Chia sẻ chuyên mục Đề Tài Luận văn: Thực trạng quản lý giáo dục ngoài giờ lên lớp ở tiểu học hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm luận văn thạc sĩ tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài luận văn tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm luận văn thì với đề tài Luận Văn: Thực trạng công tác quản lý hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp ở các trường tiểu học bán trú tại quận 8 Thành Phố Hồ Chí Minh dưới đây chắc chắn sẽ giúp cho các bạn học viên có cái nhìn tổng quan hơn về đề tài sắp đến.

2.1. Đặc điểm tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội, giáo dục Quận 8 Thành phố Hồ Chí Minh

Quận 8 nằm về phía Nam của nội thành Tp. HCM. Quận 8 có hình dáng thon dài theo hướng Đông Bắc-Tây Nam và bị chia cắt nhiều bởi một hệ thống kênh rạch chằng chịt như kênh Bến Nghé, kênh Tàu Hũ, rạch Ông Lớn, Ông Nhỏ, Xóm Củi, Ông Nhã, Ruột Ngựa, Rạch Cát, Bà Tàng, Lồng Đèn, Rạch Cùng, Lò Gốm, Kênh Ngang số 1, Kênh Ngang số 2, Kênh Ngang số 3. Quận 8 có diện tích đất hơn 1917,75 ha. Dân số dự kiến đến năm 2010 sẽ là 425.000 người, năm 2015 là 500.000 người và đến năm 2020 là 580.000 người. Quận 8 tiếp giáp với:

 • Quận 5 và Quận 6 về phía Bắc, với ranh giới tự nhiên là kênh Tàu Hũ và kênh Ruột Ngựa.
 • Quận 4 và Quận 7 về phía Đông, với ranh giới tự nhiên là rạch Ông Lớn.
 • Quận Bình Tân về phía Tây. Luận văn: Thực trạng quản lý giáo dục ngoài giờ lên lớp ở tiểu học.
 • Huyện Bình Chánh về phía Nam, ranh giới không rõ ràng vì đây là vùng trũng và nhiều đồng ruộng.

Cư dân của Quận 8 đông nhất là người Kinh chiếm khoảng 85,4% dân số, người Hoa cũng có mặt ở Quận 8 từ rất sớm với tỷ lệ khoảng hơn 11%; ngoài ra còn có người Chăm, Khơ-me chiếm khoảng hơn 0,3%. Các tầng lớp dân cư ở Quận 8 phần lớn theo đạo Phật (35%) với 52 chùa được xây dựng khắp nơi. Một số tôn giáo khác cũng có không ít tín đồ như: đạo Thiên Chúa (11,5%) với 12 nhà thờ, Tinh Lành (0,4%) có 5 nhà thờ, đạo Cao Đài (0,48%) có 2 thánh thất, đạo Hồi (0,52%) có 2 thánh đường. Công tác phát hiện, bảo tồn các di tích lịch sử văn hóa được chú trọng, có 136 di tích được lập hồ sơ, giữ gìn. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được sự quan tâm phối hợp tốt của các ngành, các cấp đã thu được nhiều kết quả khả quan, trên 85% hộ gia đình đạt tiêu chuẩn “Gia đình văn hóa”, trên 95% công sở đạt “Văn minh, sạch đẹp, an toàn”, trên 50% đơn vị đạt chuẩn đơn vị văn hóa.

Quận 8 đang trong giai đoạn đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa hiện đại hóa, đô thị hóa để hội nhập và phát triển, giải quyết tốt đời sống, việc làm, giảm áp lực gia tăng dân số, ổn định tình hình an ninh trật tự, khắc phục ô nhiễm môi trường. Đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện. Chương trình xóa đói giảm nghèo được đẩy mạnh, hỗ trợ vốn sản xuất cho 64 dự án xóa đói giảm nghèo, giải ngân hơn 5,066 tỷ đồng. Quận đã giải quyết việc làm trung bình hằng năm cho hơn 8.500 lao động, số việc làm ổn định ngày càng tăng. Quỹ quốc gia giải quyết việc làm đã trợ vốn cho trên 50 dự án, giải ngân gần 4,348 tỷ đồng. Phong trào “Vì người nghèo” được sự đồng tình ủng hộ của nhân dân, nhờ đó đã xây dựng hơn 177 nhà tình thương, gần 660 hộ được chống dột. Phong trào đền ơn đáp nghĩa, các chính sách xã hội được thực hiện đầy đủ, nhu cầu về nhà ở cho gia đình chính sách đã được giải quyết cơ bản. Quỹ đền ơn đáp nghĩa trong 5 năm qua đã vận động 1,4 tỷ đồng, góp phần hỗ trợ, chăm lo gia đình chính sách khó khăn, xây dựng, sửa chữa 79 căn nhà tình nghĩa.[37]

Hiện nay, Quận 8 đang được thành phố đầu tư mạnh vào cơ sở hạ tầng như: xây dựng và mở rộng các tuyến đường trong quận, xây dựng các cầu: Nguyễn Văn Cừ, Nguyễn Tri Phương, Chà Và kết nối Quận 8 với các quận nội thành, xây dựng các tuyến đê chống triều cường cho phường 15, nạo vét kênh Ruột Ngựa, rạch Ụ Cây… đã tạo một diện mạo mới cho Quận 8. Đặc biệt, cơ sở vật chất của ngành giáo dục Quận 8 cũng được đầu tư mạnh mẽ: trong năm học 2009-2010, quận đã xây dựng mới và đưa vào sử dụng Trường Mầm non Việt Nhi, Trường Tiểu học An Phong, Trường Trung học phổ thông Phường 7, xây thêm phòng học và sửa chữa lớn cho 8 trường. Trong năm học 2010-2011, ba trường tiểu học là Rạch Ông, Phạm Thế Hiển, Vạn Nguyên sẽ được xây mới hoàn toàn. Quận tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất cho các trường như: trang bị máy vi tính, máy phô tô, máy in, đèn chiếu, từng bước trang bị bàn ghế một chỗ ngồi đúng chuẩn và các trang thiết bị khác phục vụ cho giảng dạy… Việc chuẩn hóa lực lượng cũng được ngành giáo dục Quận 8 quan tâm đầu tư mạnh mẽ. Hàng năm, chi phí hỗ trợ việc tập huấn, học tập để nâng cao trình độ cho cán bộ, giáo viên trong toàn Quận lên đến hàng trăm triệu đồng. Đến nay, toàn Quận không còn giáo viên chưa đủ chuẩn, tỉ lệ cán bộ, giáo viên có trình độ trên chuẩn ngày càng tăng. Thu nhập của giáo viên ngày càng được cải thiện. Nhờ có sự quan tâm đầu tư về mọi mặt của lãnh đạo các cấp mà chất lượng giáo dục của Quận 8 không ngừng đi lên.

Đối với cấp tiểu học, toàn Quận 8 có 21 trường với 240 lớp trong đó có 9 trường tiểu học có bán trú. Tổng số học sinh tiểu học của toàn quận là 9 635 em trong đó có 44,31% học sinh học 2 buổi/ngày và 55,69% học sinh học 1 buổi/ngày. Số trẻ vào lớp 1 đúng độ tuổi là 4709/ 4711 em đạt tỉ lệ 99,96% và số học sinh lớp 5 hoàn thành cấp học là 3996/3996 đạt tỉ lệ 100%. Hiệu suất đào tạo ở cấp tiểu học đạt 99,55%.[2] Luận văn: Thực trạng quản lý giáo dục ngoài giờ lên lớp ở tiểu học.

Kết quả giáo dục học sinh năm học 2009-2010 xét theo các tiêu chí học lực và hạnh kiểm được trình bày ở bảng 2.1

Bảng 2.1. Thống kê kết quả cuối năm học 2009-2010

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ

===>>> Bảng Giá Viết Thuê Luận Văn Thạc Sĩ Ngành Quản Lý Giáo Dục

2.2. Thực trạng công tác quản lý hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp ở các trường tiểu học bán trú tại Quận 8 Tp. HCM

Để đánh giá đúng thực trạng công tác quản lý hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp ở các trường tiểu học bán trú tại Quận 8 Tp. HCM, chúng tôi đã tiến hành trưng cầu ý kiến của 75 cán bộ quản lý (gồm hiệu trưởng, phó hiệu trưởng, tổng phụ trách Đội, tổ trưởng chuyên môn) và 323 giáo viên chủ nhiệm tại tất cả 9 trường tiểu học bán trú trên toàn Quận. Số liệu thống kê về số lượng cán bộ quản lý và giáo viên tại 9 trường tiểu học bán trú Quận 8 được trình bày ở bảng 2.2

Bảng 2.2. Số lượng cán bộ quản lý – giáo viên chủ nhiệm các trường tiểu học bán trú tại Quận 8

Phiếu trưng cầu ý kiến dành cho cán bộ quản lý và giáo viên chủ nhiệm được chúng tôi xây dựng gồm những câu hỏi đóng và câu hỏi mở (xem phụ lục 1) với mục đích:

 • Tìm hiểu nhận thức của cán bộ quản lý và giáo viên chủ nhiệm về các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp.
 • Tìm hiểu việc thực hiện các nội dung hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp trong thực tế hoạt động ở các trường được khảo sát.
 • Tìm hiểu sự đánh giá của cán bộ quản lý và giáo viên chủ nhiệm về 4 chức năng quản lý (lập kế hoạch, tổ chức, chỉ đạo, kiểm tra-đánh giá) hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp của hiệu trưởng các đơn vị này.
 • Tìm hiểu về những khó khăn và thuận lợi trong quá trình thực hiện các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp từ thực tế công tác.

Để xử lý số liệu thu được, chúng tôi đã dùng phần mềm SPSS để tính điểm trung bình chung (Mean), tính tỉ lệ phần trăm, so sánh mức độ thực hiện giữa các trường với nhau. Các câu hỏi được đánh giá theo 4 mức điểm: Tốt (4 điểm), Khá (3 điểm), Đạt (2 điểm) và Chưa đạt (1 điểm). Luận văn: Thực trạng quản lý giáo dục ngoài giờ lên lớp ở tiểu học.

Kết quả khảo sát được trình bày theo những đề mục sau:

2.2.1. Thực trạng đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên chủ nhiệm ở các trường tiểu học bán trú tại Quận 8 Tp. HCM

75 cán bộ quản lý và 323 giáo viên chủ nhiệm thuộc 9 trường tiểu học bán trú trên địa bàn Quận 8 được khảo sát theo các biến số như: giới tính, chức vụ, lớp bồi dưỡng quản lý, trình độ được đào tạo, thâm niên công tác, thâm niên làm quản lý.

2.2.1.1. Cán bộ quản lý và giáo viên được xếp theo giới tính

Kết quả khảo sát về giới tính của 75 cán bộ quản lý và 323 giáo viên chủ nhiệm được thể hiện như trong hình 2.1 (Xem chi tiết ở phụ lục 2)

Hình 2.1. Biểu đồ tỉ lệ phần trăm cán bộ quản lý và giáo viên chủ nhiệm theo giới tính

Hình 2.1 cho thấy tỉ lệ nam thấp hơn rất nhiều so với nữ tại các trường tiểu học bán trú trên địa bàn Quận 8 (đây cũng là một đặc trưng chung của ngành). Nam cán bộ quản lý chiếm tỉ lệ gần 30% trong khi giáo viên chủ nhiệm nam chỉ khoảng 15% trên tổng số giáo viên.

2.2.1.2. Cán bộ quản lý đã qua lớp bồi dưỡng về quản lý

Việc bồi dưỡng kiến thức về quản lý cho đội ngũ cán bộ quản lý có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong công tác quản lý. Điều này có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng hoạt động quản lý tại cơ sở. Kết quả khảo sát việc bồi dưỡng kiến thức về quản lý cho lực lượng cán bộ quản lý các trường tiểu học bán trú Quận 8 được trình bày trong bảng 2.3

Bảng 2.3. Số lượng cán bộ quản lý đã qua lớp bồi dưỡng về quản lý

Bảng 2.3 cho thấy 100% cán bộ quản lý đã được đào tạo qua các lớp quản lý trong đó hiệu trưởng và các phó hiệu trưởng đều đã qua các lớp bồi dưỡng về quản lý dài hạn. Tổng phụ trách Đội tại 9 trường tiểu học bán trú tại Quận 8 đều là tổng phụ trách Đội chuyên trách và đều đã qua các khóa học tại trường Đoàn Lý Tự Trọng. 100% tổ trưởng chuyên môn hàng năm được tập huấn về công tác chuyên môn vào các dịp hè, một số được cử đi học về công tác quản lý của ban giám hiệu.

2.2.1.3. Cán bộ quản lý và giáo viên được xếp theo trình độ

Kết quả khảo sát trình độ của 75 cán bộ quản lý và 323 giáo viên chủ nhiệm tại các trường tiểu học bán trú Quận 8 được trình bày trong hình 2.2

Hình 2.2 cho thấy 100% cán bộ quản lý và giáo viên chủ nhiệm có trình độ đạt chuẩn từ Trung học Sư phạm trở lên trong đó trình độ trên chuẩn (Cao đẳng, Đại học) chiếm tỉ lệ khá cao: 96% ở cán bộ quản lý và 98,1% ở giáo viên chủ nhiệm. Đây là một trong những thế mạnh của ngành giáo dục Quận 8. Trong nhiều năm qua, ngành giáo dục Quận 8 đã liên tục động viên, khuyến khích, tạo mọi điều kiện thuận lợi về vật chất và tinh thần cho cán bộ, giáo viên đi học để nâng cao trình độ. Từ chỗ toàn quận chỉ có 2 giáo viên có trình độ cử nhân tiểu học (chính quy) vào năm 1999, đến nay số giáo viên có trình độ đại học chiếm tỉ lệ đạt gần một nửa và tỉ lệ này tăng đều hàng năm. Số cán bộ quản lý và giáo viên chủ nhiệm có trình độ trung học sư phạm còn lại hiện không tiếp tục học để nâng cao trình độ có nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân do lớn tuổi: nữ trên 50 và nam trên 55. Luận văn: Thực trạng quản lý giáo dục ngoài giờ lên lớp ở tiểu học.

2.2.1.4. Cán bộ quản lý và giáo viên được xếp theo thâm niên công tác và thâm niên làm quản lý

Kết quả khảo sát 75 cán bộ quản lý và 323 giáo viên chủ nhiệm về thâm niên công tác và thâm niên làm quản lý được trình bày trong bảng 2.4.

Bảng 2.4. Thâm niên công tác và thâm niên làm quản lý của cán bộ quản lý và giáo viên chủ nhiệm

Bảng 2.4 cho thấy đa số cán bộ quản lý và giáo viên chủ nhiệm đều đã lớn tuổi, có nhiều kinh nghiệm, thâm niên công tác lâu năm: trên 10 năm ở cán bộ quản lý chiếm 82,7% và ở giáo viên chủ nhiệm chiếm 81,4%. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những trở ngại vì giáo viên lớn tuổi không thích hợp cho việc hướng dẫn học sinh thực hiện các hoạt động như: hát, múa, chơi trò chơi tập thể, trò chơi vận động, các hội thi thể dục thể thao, sinh hoạt tập thể, dã ngoại… Số cán bộ quản lý có thâm niên làm quản lý trên 10 năm chiếm 48%. Đa số cán bộ quản lý có kinh nghiệm trong công tác, chuyên môn vững vàng, có tâm huyết với nghề.

Nói tóm lại, đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên chủ nhiệm tại các trường tiểu học bán trú trên địa bàn Quận 8 tương đối đồng đều về trình độ và kinh nghiệm trong công tác. Phần lớn trong số họ có thời gian gắn bó lâu năm với ngành, yêu nghề, mến trẻ, làm việc tận tâm, tin tưởng và phấn đấu cho sự nghiệp giáo dục.

2.2.2. Thực trạng hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp ở các trường tiểu học bán trú tại Quận 8 thành phố Hồ Chí Minh

Nội dung của hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp ở trường tiểu học rất phong phú, đa dạng, thường được thể hiện dưới 6 loại hình cơ bản đó là: hoạt động văn hóa – nghệ thuật, hoạt động vui chơi giải trí – thể dục thể thao, hoạt động tiếp cận khoa học kỹ thuật, hoạt động lao động công ích, hoạt động của Đội TNTP HCM và hoạt động xã hội. Trong mỗi loại hình hoạt động, tùy thuộc vào mục đích, yêu cầu, nhiệm vụ giáo dục và tình hình thực tiễn đơn vị mà hiệu trưởng các trường có sự lựa chọn hình thức hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp cho phù hợp với thực tế trường mình. Do đó các hoạt động này có thể có sự không đồng đều trong việc thực hiện giữa các trường.

Để đánh giá chính xác việc thực hiện các nội dung hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp tại các trường tiểu học bán trú trên địa bàn Quận 8, chúng tôi đã tiến hành khảo sát, thu thập ý kiến của 75 cán bộ quản lý và 323 giáo viên chủ nhiệm tại tất cả 9 trường tiểu học bán trú trên toàn quận. Thứ tự các trường lần lượt là: 1. Âu Dương Lân; 2. Bông Sao; 3. Phan Đăng Lưu; 4. Nguyễn Trung Ngạn; 5. Trần Danh Lâm; 6. Hưng Phú; 7. Trần Nguyên Hãn; 8. Nguyễn Nhược Thị; 9. Nguyễn Công Trứ.

Kết quả khảo sát việc thực hiện các nội dung hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp tại các trường tiểu học bán trú trên địa bàn Quận 8 được trình bày trong bảng 2.5. Luận văn: Thực trạng quản lý giáo dục ngoài giờ lên lớp ở tiểu học.

Bảng 2.5. Kết quả thực hiện các nội dung hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp của 9 trường được khảo sát.

Bảng 2.5 cho thấy việc thực hiện những nội dung hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp ở các trường được khảo sát có sự chênh lệch về kết quả thực hiện giữa các trường và giữa các nội dung trong từng nhóm hoạt động. Các hoạt động này được chia thành 6 nhóm chính với kết quả cụ thể như sau:

2.2.2.1. Các hoạt động văn hóa – nghệ thuật

Các hoạt động văn hóa – nghệ thuật là một loại hình hoạt động quan trọng không thể thiếu được trong hoạt động tập thể của trẻ ở trường tiểu học. Hoạt động này là nhu cầu, là món ăn tinh thần của mọi trẻ em. Đây là hoạt động có sức mạnh thu hút mọi trẻ em, làm cho cuộc sống của trẻ luôn vui tươi, phấn khởi. Các hoạt động văn hóa – nghệ thuật góp phần quan trọng trong việc hình thành và phát triển nhân cách toàn vẹn cho học sinh tiểu học.

Bảng 2.5 cho thấy việc thực hiện các hoạt động văn hóa – nghệ thuật nhìn chung được các trường thực hiện tương đối đồng đều và khá tốt với điểm trung bình chung được các trường đánh giá ở mức 3,18. Trong số các hoạt động văn hóa – nghệ thuật được khảo sát, hội thi viết chữ đẹp được các trường đánh giá cao nhất với điểm trung bình chung là 3,51. Tất cả các trường được khảo sát đều có tổ chức hội thi viết chữ đẹp hàng năm ở cấp trường, sau đó các lớp sẽ chọn ra những em xuất sắc nhất lớp mình đại diện cho trường dự thi cấp quận. Các trường thực hiện tốt hội thi này là: Âu Dương Lân, Phan Đăng Lưu, Bông Sao, Nguyễn Nhược Thị với điểm tự đánh giá đều trên 3,5.

Các hội thi, hội diễn văn nghệ: mừng khai giảng năm học mới, mừng ngày Nhà giáo Việt Nam, văn nghệ ca ngợi chú bộ đội, truyền thống nhà trường, mừng ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, mừng ngày thành lập Đoàn – Đội 26/3 – 15/5… cũng được các trường đánh giá khá tốt với điểm trung bình chung là: 3,48. Hàng năm, vào dịp lễ khai giảng, được sự chỉ đạo của Phòng Giáo dục – Đào tạo Quận 8, các trường đều tổ chức tốt 2 phần là phần lễ khai giảng và phần hội tạo được sự thân thiện, tươi vui để chào đón học sinh lớp 1 cũng như khí thế tưng bừng, thi đua và sự tin tưởng của cha mẹ học sinh vào nhà trường. Vào dịp lễ kỉ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam, Phòng Giáo dục – Đào tạo Quận 8 kết hợp với Hội đồng Đội, Nhà thiếu nhi Quận 8 tổ chức hội diễn văn nghệ cho tất cả các trường trong Quận. Các tiết mục xuất sắc sẽ được chọn lọc để diễn báo cáo trong ngày lễ tuyên dương những nhà giáo tiêu biểu trong toàn Quận do Uỷ ban nhân dân Quận 8 tổ chức. Các trường thực hiện tốt hoạt động này là: Trần Nguyên Hãn, Bông Sao, Âu Dương Lân, Nguyễn Trung Ngạn với điểm trung bình chung đều ở mức trên 3,5.

Một trong những hoạt động được lãnh đạo Phòng Giáo dục – Đào tạo Quận 8 rất quan tâm và có kế hoạch cụ thể hàng năm đó là việc giáo dục, tổ chức các hội thi, giao lưu, thực hành: quyền trẻ em, vệ sinh răng miệng, an toàn giao thông, phòng chống ma túy học đường. Do ở tiểu học chưa có tiết dành riêng cho các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp nên việc giáo dục các nội dung về quyền trẻ em, vệ sinh răng miệng, an toàn giao thông, phòng chống ma túy học đường… được giáo viên chủ nhiệm dạy lồng ghép vào các tiết sinh hoạt chủ nhiệm (SHCN) cuối tuần. Các hội thi cấp trường về quyền trẻ em, vệ sinh răng miệng, an toàn giao thông, phòng chống ma túy học đường thường được các trường tổ chức vào buổi sinh hoạt chào cờ đầu tuần. Các buổi giao lưu, hội thi cấp quận thường được Phòng Giáo dục – Đào tạo Quận 8 phối hợp cùng Hội đồng Đội, Nhà thiếu nhi tổ chức cho tất cả các trường cùng tham gia. Nội dung này được các trường đánh giá trên mức khá: 3,35. Số liệu thu được cho thấy đây cũng là nội dung được các trường thực hiện khá tốt, 100% học sinh được tham gia hoạt động, đạt được mục tiêu về giáo dục cho các em học sinh. Luận văn: Thực trạng quản lý giáo dục ngoài giờ lên lớp ở tiểu học.

Việc tổ chức hội diễn kịch, tiểu phẩm, kể chuyện đạo đức và các hoạt động khác: vẽ tranh, làm báo tường, làm thiệp, làm thơ cũng được các trường đánh giá khá cao, lần lượt là: 3,32 và 3,15. Hàng năm, Phòng Giáo dục – Đào tạo Quận 8 đều có tổ chức hội thi kể chuyện đạo đức cho tất cả các trường cùng tham gia, đã tạo được không khí thi đua sôi nổi ở các trường. Tuy nhiên, không phải tất cả học sinh đều được tham gia mà chỉ một vài em có năng khiếu được tuyển chọn tập luyện, đại diện cho trường mình thi đấu với trường bạn. Số liệu thu được cho thấy đối với các tiết mục kịch, tiểu phẩm, văn nghệ minh họa cho những nội dung giáo dục về quyền trẻ em, vệ sinh răng miệng, an toàn giao thông, phòng chống ma túy học đường thì học sinh ở tất cả các lớp có cơ hội tham gia rộng rãi hơn nên tạo được không khí vui tươi, sôi nổi giúp cho việc giáo dục trở nên nhẹ nhàng, dễ tiếp thu và được học sinh háo hức đón nhận. Ngoài ra, vào những dịp lễ 20/11, 22/12, 26/3, 15/5, 19/5, Tết cổ truyền… tất cả các trường được khảo sát đều có tổ chức cho học sinh thực hiện nhiều loại hình hoạt động như: vẽ tranh, làm báo tường, làm thiệp, sáng tác văn thơ… thu hút đông đảo học sinh tham gia một cách hứng thú và có sự thi đua sôi nổi ở các lớp.

Việc thực hiện những hội thi tìm hiểu về đất nước, con người Việt Nam như: tìm hiểu những di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, những người con anh hùng của đất nước, thi tìm hiểu về Tết cổ truyền Việt Nam,… được các trường đánh giá kém nhất trong các hoạt động văn hóa – nghệ thuật được khảo sát, chỉ ở mức: 2,26 thậm chí có 2 trường không thực hiện hoạt động này. Trước đây có năm Hội đồng Đội Quận 8 có phối hợp với Nhà thiếu nhi tổ chức hội thi tìm hiểu về các địa danh lịch sử tại Quận 8, tìm hiểu về các nhân vật lịch sử nổi tiếng của đất nước, thì năm đó các hội thi này được các trường đầu tư tổ chức sôi nổi. Nhưng khi không có tổ chức hội thi cấp quận thì việc tổ chức các hội thi này ở cấp trường không được đầu tư, kém sôi nổi và có trường không thực hiện.

Nhìn chung, số liệu thu được đã phản ánh khá chính xác tình hình thực hiện các hoạt động văn hóa – nghệ thuật tại các trường tiểu học bán trú Quận 8 trong thời gian qua.

2.2.2.2. Các hoạt động vui chơi giải trí – thể dục thể thao

Các hoạt động vui chơi giải trí – thể dục thể thao luôn là nhu cầu thiết yếu của mọi trẻ em, đồng thời cũng là quyền lợi của trẻ. Hoạt động này làm thỏa mãn về tinh thần cho trẻ em sau những giờ học căng thẳng. Các hoạt động vui chơi giải trí – thể dục thể thao góp phần không nhỏ trong việc rèn luyện tính nhanh nhẹn, óc phán đoán, khả năng quan sát, tính tổ chức, kỉ luật, khả năng tự quản… cho học sinh tiểu học. Luận văn: Thực trạng quản lý giáo dục ngoài giờ lên lớp ở tiểu học.

Bảng 2.5 đã phản ánh khá chính xác tình hình thực tiễn đang diễn ra tại các trường hiện nay. Các hoạt động vui chơi giải trí – thể dục thể thao được các trường đánh giá khá cao với điểm trung bình chung ở mức 3,22. Cụ thể như sau:

Việc tổ chức thực hiện những chuyến tham quan các viện bảo tàng, di tích lịch sử, các khu du lịch, vui chơi giải trí và các buổi xem xiếc, ảo thuật, múa rối được các trường đánh giá rất cao: 3,72 gần đạt mức điểm trung bình tuyệt đối (4,00). Việc tổ chức các buổi xem xiếc, ảo thuật, múa rối được các trường tổ chức hàng năm. Đoàn xiếc, ảo thuật Ngọc Viên, đoàn kịch, văn nghệ tạp kĩ của Nhà thiếu nhi, đoàn múa rối nước tại Cung văn hóa lao động thành phố là những địa chỉ quen thuộc của các trường tiểu học bán trú Quận 8. Việc tổ chức cho học sinh xem xiếc, ảo thuật, múa rối rất được cha mẹ học sinh quan tâm, ủng hộ, nhiều bậc phụ huynh đã đăng kí tham dự cùng con em mình. Mặc dù có thu phí, nhưng những lần tổ chức các buổi xem xiếc, ảo thuật, múa rối đều thu hút rất đông học sinh, có trường đạt tỉ lệ gần 100% học sinh tham gia. Việc tổ chức thực hiện những chuyến tham quan các viện bảo tàng, di tích lịch sử, các khu du lịch, vui chơi giải trí được đưa vào kế hoạch thực hiện hàng năm ở các trường. Đây là một trong những loại hình sinh hoạt dã ngoại rất được các em học sinh ưa thích. Hoạt động phối hợp giữa tham quan du lịch và giáo dục truyền thống cho học sinh được các trường tiểu học bán trú tại Quận 8 thực hiện rất hiệu quả, thu hút đông học sinh tham gia tích cực, tự giác và hứng thú. Ngoài ra, đây còn là 2 hoạt động có thu phí nhằm gây quỹ hoạt động cho Đoàn – Đội góp phần hiệu quả trong việc giảm bớt gánh nặng cho nguồn quỹ từ ngân sách.

Việc thực hiện các hội thi thể dục thể thao: bóng đá, đá cầu, cầu lông, điền kinh, bơi lội, võ thuật, cờ tướng, cờ vua… là một trong những nội dung hoạt động tạo được không khí thi đua sôi nổi nhất ở các trường trong thời gian qua. Hoạt động này được các trường đánh giá khá cao: 3,58. Hàng năm, Phòng thể dục thể thao Quận 8 lần lượt tổ chức các môn thi đấu tranh giải Hội khỏe Phù Đổng như: bóng đá, đá cầu, cầu lông, điền kinh, bơi lội, võ thuật, cờ tướng, cờ vua… cho tất cả các trường trong quận cùng tham gia. Việc tập luyện các môn này được thực hiện thường xuyên ở các trường và nhiều môn như: vovinam, điền kinh, cờ vua… là những môn thế mạnh mà Quận 8 thường có giải cấp Thành. Số liệu thu được cho thấy những trường thực hiện tốt nội dung này là: Bông Sao, Nguyễn Công Trứ, Nguyễn Trung Ngạn. Những trường này có giáo viên thể dục chuyên trách, sân bãi rộng, thuận lợi cho việc tập luyện và thi đấu thể dục thể thao.

Việc tổ chức trò chơi dân gian, trò chơi sinh hoạt tập thể cho học sinh cũng là nội dung hoạt động rất được các em ưa thích. Điểm trung bình chung của hoạt động này là: 3,47 cho thấy các trường thực hiện khá tốt nội dung này. Thông thường thì giáo viên chủ nhiệm sẽ là người trực tiếp tổ chức, hướng dẫn cho các em học sinh vào những buổi sinh hoạt chủ nhiệm cuối tuần. Đôi khi giáo viên chủ nhiệm phối hợp với tổng phụ trách Đội, giáo viên dạy thể dục tổ chức hoạt động này cho học sinh vào những buổi sinh hoạt đội nhóm hay những tiết dạy thể dục. Tuy nhiên, vào thời điểm trước các kì kiểm tra học kì, hoạt động này không được diễn ra thường xuyên, dù học sinh rất thích. Các trường có sân bãi hẹp, sĩ số học sinh đông như: Trần Nguyên Hãn, Hưng Phú gặp nhiều khó khăn khi thực hiện các hoạt động này. Luận văn: Thực trạng quản lý giáo dục ngoài giờ lên lớp ở tiểu học.

Việc tổ chức hội trại truyền thống là nội dung bị đánh giá thấp nhất trong các hoạt động vui chơi giải trí – thể dục thể thao, chỉ ở mức 1,59 trong đó có 3 trường không thực hiện. Mặc dù đây là một trong những nội dung quan trọng và rất được học sinh hưởng ứng, ủng hộ tuy nhiên các trường chỉ tổ chức hoạt động này vào những dịp đặc biệt như lễ kỉ niệm 5 năm, 10 năm… ngày thành lập trường hay các đợt kỉ niệm ngày sinh, ngày mất của những danh nhân được lấy đặt tên trường. Một số trường đã khéo léo tổ chức lồng ghép hội trại truyền thống với các ngày hội khác như: hội diễn văn nghệ, hội thi thể dục thể thao, các buổi trưng bày và bán đấu giá gây quỹ từ thiện những sản phẩm do chính tay các em làm ra… đã thu được những thành công nhất định trong việc giáo dục truyền thống cho các em học sinh.

Nhìn chung, các hoạt động vui chơi giải trí – thể dục thể thao rất được trẻ yêu thích và là một trong những hoạt động được học sinh tiểu học đón nhận một cách nồng nhiệt, hứng thú.

2.2.2.3. Các hoạt động thực hành khoa học – kỹ thuật

Các hoạt động thực hành khoa học – kỹ thuật sẽ giúp cho các em học sinh lứa tuổi tiểu học tiếp cận được những nhà máy, xí nghiệp, làng nghề, áp dụng các kiến thức về khoa học – kỹ thuật đã được học trên lớp vào thực tế cuộc sống. Hoạt động này sẽ giúp trẻ có niềm tin, say mê, tìm tòi, kích thích học tập và mong muốn đạt được kết quả học tập tốt hơn.

Bảng 2.5 cho thấy đây là hoạt động bị đánh giá kém nhất trong tất cả các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, điểm trung bình chung chỉ đạt 1,90. Kết quả thu được cho thấy hoạt động thực hành khoa học – kỹ thuật không phải là hoạt động thế mạnh, không nổi trội và chưa được quan tâm đúng mức ở trường tiểu học. Cụ thể là:

Việc tổ chức các hội thi tìm hiểu về khoa học, thi sáng tạo mô hình, thi khéo tay kỹ thuật được các trường đánh giá với điểm trung bình chung là: 2,40 cao nhất trong các nội dung hoạt động thực hành khoa học – kỹ thuật được khảo sát. Việc tổ chức hội thi Khéo tay kỹ thuật được Phòng GD-ĐT tổ chức cho học sinh các trường tham gia hàng năm. Tuy nhiên, chỉ một vài em được tuyển chọn ra từ các khối lớp đại diện cho trường mình tham gia hội thi nên kết quả giáo dục thu được chưa như mong đợi.

Việc tổ chức cho học sinh đi tham quan thực tế các làng nghề, các nhà máy sản xuất là nội dung bị đánh giá kém nhất trong tất cả các nội dung hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp được khảo sát, chỉ ở mức: 1,05 và có đến 5 trường không thực hiện nội dung này. Trước đây có năm Hội đồng Đội có tổ chức cho đội viên nòng cốt ở các trường trong quận tham quan nhà máy thủy tinh Hưng Phú (tại Quận 8), tham quan làng gốm sứ Bình Dương, tham quan nhà máy thủy điện Trị An,… nhưng do kinh phí tốn kém nên việc thực hiện không được duy trì thường xuyên hàng năm.

Số liệu thu được cho thấy hiệu trưởng các trường tiểu học bán trú Quận 8 cần quan tâm đầu tư nhiều hơn nữa cho các hoạt động thực hành khoa học – kỹ thuật để giúp cho việc giáo dục, hình thành và phát triển nhân cách toàn diện học sinh đạt mục tiêu đã đề ra. Luận văn: Thực trạng quản lý giáo dục ngoài giờ lên lớp ở tiểu học.

2.2.2.4. Các hoạt động lao động công ích

Ở lứa tuổi tiểu học, các hoạt động lao động công ích rất phong phú và đa dạng. Hoạt động này sẽ giúp học sinh gắn bó với đời sống xã hội, góp phần giáo dục cho trẻ giá trị của lao động, rèn luyện và hình thành thói quen, ý thức, tình yêu lao động ở trẻ. Đây là một trong những hoạt động rất được các em học sinh ưa thích.

Bảng 2.5 cho thấy các hoạt động lao động công ích được đánh giá ở mức tương đối tốt: 3,34. Cụ thể là:

Việc thực hiện trang trí trường lớp, làm đẹp bồn hoa, tạo mảng xanh, trang trí góc học tập, bảng tin, góc trưng bày sản phẩm,… được các trường đánh giá khá cao với điểm trung bình chung là: 3,60. Đây là nội dung được phát động thành phong trào thi đua trong toàn quận và ngày càng phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là trong những năm gần đây. Việc thực hiện trang trí trường lớp, làm đẹp bồn hoa, tạo mảng xanh, trang trí góc học tập, bảng tin, góc trưng bày sản phẩm,… được các trường thực hiện ngay từ đầu năm và kéo dài đến hết năm học. Nhiều trường có những cách làm độc đáo, sáng tạo, hiệu quả giáo dục cao, được sự quan tâm và ủng hộ mạnh mẽ từ phía cha mẹ học sinh như: tận dụng các vật phế thải, hư cũ làm thành đồ trang trí, phát động học sinh đem cây xanh vào trồng tại lớp và tự tay mình chăm sóc, các sản phẩm do học sinh làm ra được trang trí tại lớp, được dự triển lãm, được đem bán đấu giá để gây quỹ từ thiện…

Việc duy trì thực hiện các ngày chủ nhật xanh: vệ sinh môi trường, trồng và chăm sóc cây xanh cũng được các trường thực hiện khá tốt thể hiện qua điểm trung bình chung tự đánh giá ở mức: 3,25. Đây là nội dung hoạt động được Quận Đoàn phối hợp với Hội đồng Đội tổ chức thực hiện định kì nên đã trở thành nề nếp, thói quen tốt ở các trường. Việc ra quân thực hiện các ngày chủ nhật xanh chẳng những góp phần cải tạo cảnh quan, môi trường mà còn là dịp tốt để giáo dục cho học sinh ý thức bảo vệ môi trường. Ngoại trừ 2 trường Hưng Phú và Nguyễn Nhược Thị có điểm khá thấp (1,47 và 1,58), các trường còn lại đều có điểm trên mức khá (>3,00).

Việc phân công trực nhật, trực sao đỏ, vệ sinh lớp học hàng ngày là nội dung bị đánh giá thấp nhất trong các hoạt động lao động công ích với điểm trung bình chung ở mức: 3,16.

Việc phân công cho học sinh trực nhật, trực sao đỏ được các trường thực hiện khá tốt dưới sự hướng dẫn trực tiếp của tổng phụ trách Đội và giáo viên quản sinh. Tuy nhiên việc phân công cho học sinh trực nhật vệ sinh lớp học vẫn còn nhiều hạn chế do 100% các trường tiểu học bán trú tại Quận 8 có đội ngũ bảo mẫu, tạp vụ đảm nhận công việc này. Nhiều bậc phụ huynh cũng không đồng tình ủng hộ khi con em họ được phân công nhiệm vụ lao động vệ sinh lớp học vì họ cho rằng hàng tháng họ đã đóng tiền vệ sinh phí cho nhà trường rồi. Số liệu thu được từ thực tiễn cho thấy hiệu trưởng cần quan tâm nhiều hơn đến việc vận động, tuyên truyền cho cha mẹ học sinh thấy rằng học sinh đến trường không chỉ được học về văn hóa mà còn được giáo dục ý thức lao động tự phục vụ thông qua các công việc đơn giản như vệ sinh lớp hàng ngày.

Nhìn chung, hoạt động lao động công ích được các trường tiểu học bán trú tại Quận 8 thực hiện tương đối tốt và khá đồng đều. Đây là một ưu điểm cần được nhân rộng và phát huy. Luận văn: Thực trạng quản lý giáo dục ngoài giờ lên lớp ở tiểu học.

2.2.2.5. Các hoạt động của Đội TNTP HCM

Các hoạt động của Đội TNTP HCM rất phong phú, đa dạng, gắn liền và giữ vai trò nòng cốt trong các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp ở nhà trường tiểu học. Nội dung hoạt động của Đội gắn chặt với nội dung giáo dục của hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp góp phần quan trọng trong việc hình thành và phát triển nhân cách toàn diện của trẻ.

Bảng 2.5 cho thấy các hoạt động của Đội được đánh giá trên mức khá: 3,09. Cụ thể như sau:

Việc tổ chức hội thi nghi thức Đội hàng năm ở các trường là nội dung hoạt động được đánh giá cao nhất trong tất cả các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp được khảo sát: 3,80. Hàng năm, cứ vào dịp tháng 3 là tháng tổ chức các hoạt động kỉ niệm ngày thành lập Đoàn, cũng là thời điểm các trường tiểu học tại Quận 8 tích cực tập luyện, chuẩn bị cho hội thi nghi thức Đội cấp trường dành cho các chi đội lớp 4, lớp 5 để chọn ra chi đội xuất sắc nhất đại diện cho trường dự thi cấp quận. Đây là một trong những hoạt động được đầu tư có chiều sâu, có hệ thống (từ cấp cơ sở đến cấp quận, cấp thành), được các trường thực hiện rất nghiêm túc và tạo được không khí thi đua sôi nổi trong toàn quận. Đây cũng là dịp tốt để tổng phụ trách Đội các trường thể hiện tài năng và nghiệp vụ công tác của mình. Các trường tổ chức tốt hội thi nghi thức Đội là: Âu Dương Lân, Bông Sao, Hưng Phú, Nguyễn Nhược Thị với điểm trung bình chung đều trên 3,80.

Việc thực hiện các hoạt động gây quỹ phong trào của Đội như: Kế hoạch nhỏ, Nụ cười hồng, Viên gạch hồng, Quà xuân tặng bạn, học bổng cùng bạn đến trường… là một trong những nội dung được tất cả học sinh tham gia thực hiện một cách nhiệt tình nhất. Điểm trung bình chung của các trường ở mức 3,61 khá cao so với các nội dung hoạt động khác. Hằng năm, có rất nhiều hoạt động gây quỹ phong trào của Đội, trong số đó phong trào Kế hoạch nhỏ là một trong những phong trào được thi đua sôi nổi, thiết thực và được thực hiện xuyên suốt năm học với nhiều hình thức thực hiện phong phú, đa dạng như: thu gom phế liệu, các vật phế thải, sách báo cũ, vỏ lon bia, nước ngọt, nuôi heo đất, tiết kiệm tiền quà sáng… giáo dục cho học sinh tính tiết kiệm, chia sẻ, quan tâm giúp đỡ lẫn nhau. Đây cũng là một trong những hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp nhận được sự đồng thuận, ủng hộ cao từ phía gia đình và xã hội.

Việc thực hiện đọc và làm theo báo Đội (Nhi Đồng, Rùa Vàng, Khăn Quàng Đỏ, Mực Tím) có điểm trung bình chung ở mức 3,03. Số liệu thống kê thu được cho thấy việc thực hiện hoạt động này không đồng đều giữa các trường. Các trường thực hiện khá tốt hoạt động này là: Âu Dương Lân, Bông Sao, Nguyễn Trung Ngạn, Trần Nguyên Hãn có điểm trung bình chung trên 3,00. Tuy nhiên cũng có trường chưa được đánh giá tốt như: Phan Đăng Lưu, Hưng Phú có điểm dưới mức trung bình (<2,00). Số liệu này cho thấy các trường nằm trên địa bàn có kinh tế phát triển, đời sống, dân trí cao sẽ có nhiều thuận lợi hơn các trường ở địa bàn kinh tế kém phát triển, đời sống khó khăn. Luận văn: Thực trạng quản lý giáo dục ngoài giờ lên lớp ở tiểu học.

Việc tổ chức thực hiện các hội thi: Sao nhi đồng, Búp măng xinh không được đánh giá cao, điểm trung bình chung chỉ ở mức: 1,93 khá thấp so với các hoạt động khác. Số liệu thu được đã phản ánh đúng một thực trạng hiện nay đó là trong nhà trường tiểu học, các hoạt động dành cho đội viên (lớp 3, lớp 4, lớp 5) được quan tâm đầu tư nhiều hơn so với các hoạt động dành cho lứa tuổi nhi đồng (lớp 1, lớp 2). Hội thi: Sao nhi đồng, Búp măng xinh là 2 hoạt động điển hình nhất dành cho lứa tuổi nhi đồng nhưng không được các trường đánh giá cao, chỉ duy nhất trường Trần Nguyên Hãn có điểm trung bình chung trên mức khá. Số liệu thu được cho thấy hiệu trưởng cần quan tâm đầu tư nhiều hơn để hoạt động này được hoàn thiện.

2.2.2.6. Các hoạt động mang tính xã hội

Việc tổ chức các hoạt động mang tính xã hội trong nhà trường tiểu học là dịp tốt để học sinh thực hành những kiến thức đã học vào thực tiễn cuộc sống. Hoạt động này góp phần hình thành và nâng cao những kiến thức về xã hội cho các em học sinh. Việc tổ chức cho học sinh tham gia vào các hoạt động mang tính xã hội sẽ giúp hình thành và phát triển ở trẻ tình yêu quê hương, đất nước, niềm tự hào dân tộc, tinh thần trách nhiệm và nghĩa vụ đối với cộng đồng. Ngoài ra, đây còn là hoạt động thể hiện rõ nhất sự phối hợp giữa 3 lực lượng nhà trường, gia đình và xã hội trong giáo dục học sinh.

Bảng 2.5 cho thấy các hoạt động mang tính xã hội được đánh giá chưa đạt mức khá: 2,33. Cụ thể như sau:

Việc tham gia công tác từ thiện, quỹ nhi đồng, đóng góp ủng hộ cho nạn nhân chất độc màu da cam, đồng bào bị thiên tai, bão, lũ… được đánh giá cao nhất trong các hoạt động mang tính xã hội: 3,72. Thực hiện tốt hoạt động này có các trường tiêu biểu như: Nguyễn Công Trứ, Nguyễn Nhược Thị, Hưng Phú, Trần Danh Lâm có điểm trung bình chung gần đạt mức tuyệt đối (4,00). Số liệu thu được cho thấy việc giáo dục cho học sinh ý thức quan tâm, chia sẻ với tinh thần “Lá lành đùm lá rách’’ được các trường thực hiện khá tốt.

Việc tổ chức cho học sinh tham gia thăm hỏi các gia đình chính sách, địa chỉ đỏ, thăm giáo viên đã nghỉ hưu có sự chênh lệch trong đánh giá giữa các trường. Những trường thực hiện tốt hoạt động này là: Âu Dương Lân, Bông Sao, Phan Đăng Lưu, Nguyễn Trung Ngạn, Hưng Phú có điểm trung bình chung đều trên mức khá (>3,00), các trường còn lại có điểm khá thấp. Đây là một trong những nội dung thể hiện sự phối hợp giữa nhà trường, địa phương và gia đình trong việc giáo dục cho học sinh ý thức “Uống nước nhớ nguồn’’.

Việc đóng góp xây dựng nhà tình thương, tình nghĩa là nội dung không mang tính bắt buộc, không chấm điểm thi đua nhưng vẫn được thực hiện dù điểm đánh giá ở các trường là không cao: 1,62. Đây cũng là một trong những nội dung được các trường thực hiện nhằm hưởng ứng các đợt vận động xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương ở địa phương nên việc thực hiện là không đồng bộ, không thường xuyên năm có, năm không. Luận văn: Thực trạng quản lý giáo dục ngoài giờ lên lớp ở tiểu học.

Việc thực hiện chăm sóc, giữ gìn các bia tưởng niệm, nghĩa trang liệt sĩ tại Quận 8 chỉ có 2 trường Âu Dương Lân và Nguyễn Trung Ngạn thực hiện. Nguyên nhân là do trường Âu Dương Lân nằm trên địa bàn phường 3, nơi có Bia tưởng niệm liệt sĩ tại công viên cầu Chữ Y và Trường Nguyễn Trung Ngạn nằm tại phường 7, nơi có Đài tưởng niệm liệt sĩ tại công viên phường 7. Số liệu thu được cho thấy hiệu trưởng các trường còn lại cần có sự quan tâm nhiều hơn đến việc giáo dục truyền thống cho các em học sinh.

Nhìn chung, việc thực hiện những nội dung của hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp ở các trường được khảo sát gần đạt mức khá với điểm trung bình chung là: 2,84. Thứ tự các hoạt động được đánh giá từ cao xuống thấp như sau: các hoạt động lao động công ích (3,34), các hoạt động vui chơi giải trí – thể dục thể thao (3,22), các hoạt động văn hóa – nghệ thuật (3,18), các hoạt động của Đội TNTP HCM (3,09), các hoạt động mang tính xã hội (2,33), các hoạt động thực hành khoa học – kỹ thuật (1,90). Số liệu thu được cho thấy ở một số nội dung có sự thực hiện không đồng đều giữa các trường và còn một số nội dung chưa thật sự được quan tâm, đầu tư đúng mức nên kết quả thu được chưa cao.

2.2.3. Thực trạng nhận thức của cán bộ quản lý, giáo viên về các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp

Trong bất kì hoạt động nào của con người, nhận thức của người thực hiện là rất quan trọng, nó quyết định sự thành công hay thất bại của hoạt động đó. Nhận thức của cán bộ quản lý và giáo viên chủ nhiệm về các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp là một trong những yếu tố không thể thiếu trong việc góp phần tạo nên sự thành công và chất lượng của hoạt động này trong thực tiễn công tác ở các trường. Nhận thức đúng là điều kiện cần để có được hành động đúng và ngược lại, nhận thức sai thì khó có thể giúp người ta hành động đúng được.

Khảo sát nhận định của 75 cán bộ quản lý và 323 giáo viên chủ nhiệm về mức độ cần thiết của các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp tại các trường tiểu học bán trú trên địa bàn Quận 8, chúng tôi thu được kết quả và trình bày ở bảng 2.6.

Bảng 2.6. Kết quả đánh giá mức độ cần thiết của các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp

Bảng 2.6 cho thấy có 88% cán bộ quản lý và 87% giáo viên chủ nhiệm cho rằng các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp là cần thiết và rất cần thiết. Tuy nhiên cũng còn 12% cán bộ quản lý và 13% giáo viên chủ nhiệm đánh giá rằng các hoạt động này có cũng được, không có cũng được và không cần thiết. Tuy việc đánh giá này có phần mang tính chủ quan của cá nhân nhưng điều đó cũng cho thấy một thực tiễn là vẫn còn có những cán bộ quản lý và giáo viên chủ nhiệm không đánh giá cao vai trò của các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp trong công tác tại đơn vị mình. Họ không nhận ra tầm quan trọng của hoạt động này trong giáo dục học sinh. Việc lựa chọn mức độ “Có cũng được, không có cũng được’’ và “Không cần thiết’’ cho thấy rõ sự thờ ơ trong một số cán bộ quản lý và giáo viên chủ nhiệm. Điều này có thể dẫn đến sự thiếu nhiệt tình và làm cho kết quả của hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp không cao, gây ảnh hưởng không tốt đến mục tiêu phát triển nhân cách toàn diện cho trẻ thông qua các hoạt động giáo dục. Kết quả này cũng phù hợp với thực tiễn hiện nay ở một số trường đó là giáo dục học sinh theo kiểu thực dụng, học sinh thi cái gì thì giáo viên chỉ dạy cái đó, học sinh học để đối phó với thi cử chứ không phải học để biết. Một bộ phận học sinh bị phát triển lệch: chỉ biết lý thuyết mà không có khả năng ứng dụng, thực hành những kiến thức đã được học vào thực tế cuộc sống, hoặc chỉ giỏi một số môn có chọn lựa, đầu tư chứ không giỏi toàn diện. Luận văn: Thực trạng quản lý giáo dục ngoài giờ lên lớp ở tiểu học.

Điều ngạc nhiên là vẫn còn 2,7% cán bộ quản lý cho rằng hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp là không cần thiết. Điều này phù hợp với thực tế ở một số trường, nơi hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp được thực hiện một cách hình thức, qua loa, làm để đối phó với kiểm tra của cấp trên hoặc có báo cáo, có số liệu trên sổ sách nhưng không làm trong thực tế.

Đặt câu hỏi “Hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp là hoạt động giáo dục, hoạt động phong trào hay là hoạt động của Đoàn- Đội?” cho cán bộ quản lý và giáo viên chủ nhiệm, chúng tôi thu được kết quả và trình bày ở bảng 2.7.

Bảng 2.7. Nhận thức của cán bộ quản lý và giáo viên chủ nhiệm về các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp

Bảng 2.7 cho thấy có 73,3% cán bộ quản lý và 56,3% giáo viên chủ nhiệm hiểu và xác định đúng hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp là hoạt động giáo dục. Số cán bộ quản lý xác định hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp là hoạt động phong trào và hoạt động của Đoàn-Đội là 26,7% và tỉ lệ này ở giáo viên chủ nhiệm lên đến 43,7%. Số liệu này hoàn toàn phù hợp với tình hình thực tiễn hiện nay ở các trường tiểu học bán trú trên địa bàn Quận 8. Đó là do vai trò quan trọng không thể thiếu của tổng phụ trách Đội trong các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp. Hầu như các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp ở trường tiểu học đều gắn với các phong trào của Đội và đều có sự phối hợp tham gia của tổng phụ trách Đội nên có nhiều cán bộ quản lý và giáo viên chủ nhiệm xác định đây là hoạt động của Đoàn – Đội. Các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp cụ thể như: các hội thi văn nghệ, kịch, báo tường, kỹ thuật, kể chuyện, thể dục thể thao, nghi thức Đội, tham quan, du khảo, chơi trò chơi vận động, trò chơi sinh hoạt tập thể… thường chỉ diễn ra trong những thời điểm nhất định trong năm học và không kéo dài xuyên suốt nên có nhiều cán bộ quản lý và giáo viên chủ nhiệm xác định đây là hoạt động mang tính phong trào. Phần lớn các hoạt động này là do tổng phụ trách Đội kết hợp với một số giáo viên trẻ, nhiệt tình trong Chi đoàn thực hiện dưới sự chỉ đạo của hiệu trưởng. Nhiều giáo viên lớn tuổi rất ngại phải tham gia các hoạt động đòi hỏi sự vận động cao, phải có nhiều sức khỏe, nhiệt huyết như vừa nêu trên. Khi phải thực hiện các hoạt động này, thường thì họ liên kết các lớp lại với nhau hoặc tổ chức theo từng khối lớp rồi nhờ các giáo viên trẻ trong khối hoặc tổng phụ trách Đội thực hiện. Từ đó dẫn đến hiệu quả của các hoạt động này đạt được không như mục tiêu ban đầu đã đề ra. Vẫn còn một bộ phận giáo viên chủ nhiệm cho rằng các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp không phải là nhiệm vụ của mình dẫn đến hiện tượng đùn đẩy, thoái thác hoặc làm chiếu lệ, hình thức cho qua.

Nhìn chung, số liệu khảo sát thu được cho thấy việc nhận thức sai và đánh giá tiêu cực về các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp chỉ là thiểu số và có nguyên nhân chủ quan ở một vài cá nhân, đa số cán bộ quản lý và giáo viên chủ nhiệm có nhận thức đúng và đánh giá một cách tích cực về vai trò của các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp trong thực tiễn công tác tại đơn vị mình.

2.2.4. Thực trạng quản lý hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp của hiệu trưởng các trường tiểu học bán trú tại Quận 8, thành phố Hồ Chí Minh xét theo các chức năng quản lý Luận văn: Thực trạng quản lý giáo dục ngoài giờ lên lớp ở tiểu học.

2.2.4.1. Chức năng lập kế hoạch hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp

Trước khi tiến hành bất cứ một hoạt động nào, việc lập kế hoạch cho hoạt động đó là cực kì quan trọng, nó có ý nghĩa quyết định, định hướng cho toàn bộ hoạt động diễn ra nhằm đạt được kết quả tối ưu nhất với chi phí thấp nhất. Việc lập kế hoạch cụ thể ở từng hoạt động sẽ cho phép người hiệu trưởng quản lý hoạt động đó đi đúng mục tiêu đề ra, xác định chính xác các nguồn lực (nhân lực, cơ sở vật chất, kinh phí) và thời gian, không gian…

cần cho việc hoàn thành các mục tiêu. Ngoài ra, một kế hoạch tốt còn đưa ra được những phương án dự phòng cho các tình huống có thể xảy ra trong quá trình thực hiện. Việc này sẽ giúp cho công tác quản lý của người hiệu trưởng trở nên chủ động, sáng tạo, không bị bất ngờ trước mọi tình huống phức tạp.

Kết quả khảo sát chức năng lập kế hoạch của hiệu trưởng các trường tiểu học bán trú Quận 8 được trình bày trong bảng 2.8.

Bảng 2.8. Kết quả đánh giá chức năng lập kế hoạch hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp

Bảng 2.8 cho thấy chức năng lập kế hoạch của hiệu trưởng cho các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp nhìn chung được cán bộ quản lý và giáo viên chủ nhiệm đánh giá ở mức khá: 2,90 ở cán bộ quản lý và 3,19 ở giáo viên chủ nhiệm, cụ thể là:

Hiệu trưởng xây dựng và phổ biến kế hoạch các hoạt động của Đội TNTP HCM như: các hội thi Nghi thức Đội, Sao nhi đồng, Búp măng xinh, các hoạt động phong trào của Đội được cả cán bộ quản lý và giáo viên chủ nhiệm đánh giá khá cao: 3,31 ở cán bộ quản lý và 3,63 ở giáo viên chủ nhiệm. Số liệu thu được cho thấy các kế hoạch này được xây dựng cụ thể, rõ ràng, sáng tạo, phù hợp với đặc điểm, tình hình của đơn vị; được xác định rõ mục tiêu, nội dung, biện pháp thực hiện, thời gian, địa điểm, kinh phí, người thực hiện, được phổ biến bằng văn bản đến toàn thể giáo viên và được tập thể ủng hộ, thực hiện nhiệt tình. Ở một số trường, tổng phụ trách Đội là người tham mưu trực tiếp cho hiệu trưởng về tất cả các mặt công tác của Đội. Sau khi nhận chỉ thị trực tiếp từ Hội đồng Đội Quận, tổng phụ trách sẽ lên kế hoạch hoạt động cho mình và trình lên hiệu trưởng duyệt, khi đã được hiệu trưởng thông qua thì toàn bộ kế hoạch về các hoạt động của Đội sẽ được phổ biến ra toàn trường để cùng phối hợp thực hiện. Luận văn: Thực trạng quản lý giáo dục ngoài giờ lên lớp ở tiểu học.

Chức năng lập kế hoạch ở các hoạt động văn hóa – nghệ thuật như: các hội thi ATGT, quyền trẻ em, chữ thập đỏ, lịch sử, địa lý địa phương, văn nghệ, kể chuyện, khéo tay kỹ thuật, làm báo tường… và kế hoạch cho các hoạt động vui chơi giải trí – thể dục thể thao như: Hội khỏe Phù Đổng, các trò chơi sinh hoạt tập thể, các trò chơi dân gian, tổ chức các ngày lễ hội (ẩm thực, hội trại truyền thống, xem xiếc…) cũng được đánh giá khá tốt. Thông thường, các hoạt động này đều có kế hoạch trực tiếp từ cấp trên và hiệu trưởng dựa vào tình hình thực tiễn tại đơn vị mình để xây dựng và phổ biến lại kế hoạch.

Tuy nhiên việc hiệu trưởng xây dựng và phổ biến kế hoạch các hoạt động thực hành khoa học – kỹ thuật như: đi tham quan thực tế các làng nghề, các nhà máy sản xuất, thành lập các loại hình câu lạc bộ (em yêu khoa học, nhà sử học, nhà sinh học, toán học…), các hội thi tìm hiểu về khoa học kỹ thuật… còn mang nặng tính hình thức, đối phó và chưa được đánh giá cao: 2,39 ở cán bộ quản lý và 2,94 ở giáo viên chủ nhiệm. Số liệu thu được đã phản ánh một thực tiễn hiện nay là có quá nhiều các loại kế hoạch, báo cáo, thống kê, số liệu… mà hiệu trưởng phải lập hàng tháng, từ đó dẫn đến việc các kế hoạch này na ná như nhau, không còn mang tính sáng tạo, độc đáo và đặc trưng riêng của từng loại kế hoạch. Một điều dễ nhận ra khi đọc kế hoạch hoạt động ở một số trường là dường như các kế hoạch này được copy lẫn nhau, chỉ sửa tên hoạt động và số liệu từ năm này qua năm khác, thậm chí một vài trường hợp quên sửa số liệu dẫn đến hiện tượng “râu ông nọ cắm cằm bà kia’’. Nhiều hoạt động thực hành khoa học – kỹ thuật không được thực hiện thường xuyên, liên tục, năm có năm không hoặc làm theo phong trào.

Số liệu thống kê so sánh giữa các trường cho thấy không có sự khác biệt lớn giữa cán bộ quản lý và giáo viên chủ nhiệm trong việc đánh giá các kế hoạch của hiệu trưởng về việc bồi dưỡng kỹ năng tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp cho giáo viên: 2,17 ở cán bộ quản lý và 2,12 ở giáo viên chủ nhiệm. Đây là một trong những tiêu chí bị đánh giá thấp trong 9 tiêu chí được khảo sát. Số liệu thống kê thu được là hoàn toàn phù hợp với tình hình thực tiễn hiện nay ở các trường đó là hiệu trưởng chưa quan tâm đúng mức tới việc bồi dưỡng các kỹ năng cần thiết cho giáo viên chủ nhiệm về các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp mặc dù giáo viên chủ nhiệm là những người trực tiếp thực hiện các hoạt động này. Có rất nhiều kỹ năng cần phải có trong các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp như: hát, múa, kể chuyện, vẽ tranh, sinh hoạt tập thể, quản trò, thực hành, dã ngoại, khéo tay kỹ thuật, nghi thức, nghi lễ… và các kỹ năng này phải được tập huấn cho giáo viên thì họ mới có thể trực tiếp truyền thụ lại cho học sinh. Tuy nhiên có rất ít hiệu trưởng quan tâm đến vấn đề này.

Kế hoạch đầu tư CSVC, mua sắm phương tiện, trang thiết bị phục vụ cho các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp của hiệu trưởng cũng không được đánh giá cao: 2,29 ở cán bộ quản lý và 2,08 ở giáo viên chủ nhiệm. Nhiều hiệu trưởng giải thích rằng ngân sách không cung cấp đủ để trang bị phương tiện, trang thiết bị cho các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp trong khi có quá nhiều khoản khác phải chi cho các trang thiết bị phục vụ cho việc giảng dạy cần thiết hơn. Một số giáo viên chủ nhiệm và tổng phụ trách Đội than phiền rằng họ không có đủ phương tiện cần thiết phục vụ cho việc thực hiện các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp. Các hoạt động ngoài trời, tham quan, dã ngoại, vui chơi, giải trí, tìm hiểu khoa học, thi đấu thể dục thể thao, văn nghệ… rất cần phải có các mô hình, dụng cụ, đạo cụ nhưng đa số là do họ tự chế hoặc thuê lại từ Nhà thiếu nhi, Hội đồng đội, Trung tâm văn hóa vì các mô hình này có giá khá cao. Nhưng việc thuê lại các mô hình này cũng có nhiều bất lợi như chi phí vận chuyển, tiền thuê, học sinh không được sử dụng thường xuyên mà chỉ được dùng trong thời gian ngắn. Thậm chí ở nhiều trường tổng phụ trách Đội và giáo viên chủ nhiệm còn không được trang bị loa cầm tay cho các hoạt động ngoài trời, họ phải dùng sức để nói dẫn đến việc ngán ngại thực hiện và kết quả thu được không cao. (Xem chi tiết phụ lục 5)

Nhìn chung, số liệu thu được cho thấy chức năng lập kế hoạch của hiệu trưởng cho các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp tại các trường tiểu học bán trú ở Quận 8 được đánh giá khá tốt. Tuy một vài tiêu chí cần được hoàn chỉnh thêm nhưng các kế hoạch này đa phần được xây dựng cụ thể, rõ ràng, sáng tạo, phù hợp với đặc điểm, tình hình của đơn vị; được xác định rõ mục tiêu, nội dung, biện pháp thực hiện, thời gian, địa điểm, kinh phí, người thực hiện, được phổ biến bằng văn bản đến toàn thể giáo viên và được tập thể ủng hộ, thực hiện nhiệt tình. Luận văn: Thực trạng quản lý giáo dục ngoài giờ lên lớp ở tiểu học.

2.2.4.2. Chức năng tổ chức thực hiện kế hoạch hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp

Trong công tác quản lý của người hiệu trưởng, tổ chức là một khâu trong chu trình quản lý, là một chuỗi hoạt động diễn ra trong một giai đoạn của quá trình quản lý. Hoạt động tổ chức chủ yếu là xây dựng cơ cấu tổ chức: xác định các bộ phận cần có, thiết lập mối quan hệ ngang và dọc của các bộ phận, xác định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của từng bộ phận. Tùy thuộc vào đặc điểm tình hình của đơn vị, đặc trưng của công việc và nghệ thuật quản lý của người hiệu trưởng mà họ chọn cho mình các loại hình tổ chức phù hợp như: kiểu cấu trúc trực tuyến, kiểu cấu trúc chức năng, kết hợp giữa kiểu cấu trúc trực tuyến-chức năng. Chức năng tổ chức còn thể hiện rõ ở việc dùng người trong quản lý của hiệu trưởng. Hiệu trưởng phải thật sự sâu sát, hiểu rõ năng lực, sở trường, tâm tư, nguyện vọng của giáo viên khi được giao việc vì điều này có ảnh hưởng trực tiếp đến tính hiệu quả và chất lượng công việc. Số liệu khảo sát về việc đánh giá chức năng tổ chức thực hiện kế hoạch của hiệu trưởng các trường tiểu học bán trú Quận 8 cho các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp được trình bày trong bảng 2.9.

Bảng 2.9. Kết quả đánh giá chức năng tổ chức việc thực hiện kế hoạch hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp

Bảng 2.9 cho thấy không có sự chênh lệch lớn giữa cán bộ quản lý và giáo viên chủ nhiệm trong việc đánh giá chức năng tổ chức thực hiện kế hoạch các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp của hiệu trưởng các trường tiểu học bán trú tại Quận 8. Nhìn chung, chức năng tổ chức thực hiện kế hoạch các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp của hiệu trưởng các trường tiểu học bán trú Quận 8 được đánh giá ở mức khá: 2,91 ở cán bộ quản lý và 2,95 ở giáo viên chủ nhiệm. Cụ thể là:

Chức năng tổ chức của hiệu trưởng trong việc dựa vào kế hoạch của cấp trên và thực tiễn tình hình của đơn vị, phân công các lực lượng trong trường thực hiện kế hoạch hàng tháng theo từng chủ đề của hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp được đánh giá khá cao: 3,28 ở cán bộ quản lý và 3,39 ở giáo viên chủ nhiệm. hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp hàng tháng đều có những chủ đề riêng và rất phong phú, đa dạng. Việc sâu sát, phân công đúng người, đúng việc, không chồng chéo, lãng phí, có sự phối hợp giữa các bộ phận là một yêu cầu khó đòi hỏi người hiệu trưởng phải có tầm nhìn và sự bao quát cao.

Chức năng tổ chức của hiệu trưởng trong các hoạt động của Đội TNTP HCM cũng được đánh giá khá tốt: 3,21 ở cán bộ quản lý và 3,59 ở giáo viên chủ nhiệm. Hoạt động Đội ở trường tiểu học là một hoạt động có vai trò quan trọng, đặc biệt là với các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp. Tổng phụ trách Đội tại 9 trường được khảo sát đều là tổng phụ trách Đội chuyên trách, được đào tạo nghiệp vụ và kỹ năng công tác Đội, có bằng sư phạm, được cả cán bộ quản lý và giáo viên chủ nhiệm tin tưởng và đánh giá cao về vai trò nòng cốt trong các hoạt động phong trào của nhà trường. Hiệu trưởng của 9 trường được khảo sát cũng đã thể hiện khá tốt năng lực tổ chức của mình qua việc phân công cho người phụ trách công tác Đội hợp lí, phù hợp với năng lực, sở trường, nguyện vọng của người được phân công. Luận văn: Thực trạng quản lý giáo dục ngoài giờ lên lớp ở tiểu học.

Chức năng tổ chức của hiệu trưởng trong các hoạt động văn hóa – nghệ thuật và các hoạt động vui chơi giải trí – thể dục thể thao cũng được đánh giá khá cao. Thông thường thì tùy thuộc vào từng hoạt động cụ thể mà hiệu trưởng sẽ có sự chọn lựa, chỉ định, phân công cho người phụ trách để thực hiện. Đối với các hoạt động văn hóa – nghệ thuật, hiệu trưởng thường phân công cho tổng phụ trách, bí thư chi Đoàn, giáo viên chủ nhiệm, GV dạy âm nhạc, nhân viên thư viện… cùng phối hợp thực hiện. Ngoài ra, đối với các hội thi, hội diễn lớn thường được hiệu trưởng mời đạo diễn chuyên nghiệp huấn luyện trực tiếp cho học sinh nhằm đạt hiệu quả cao, khi đó tổng phụ trách Đội sẽ phối hợp với họ để thực hiện. Đối với các hoạt động vui chơi giải trí – thể dục thể thao, hiệu trưởng thường phân công cho tổng phụ trách, bí thư chi đoàn, giáo viên dạy thể dục, giáo viên chủ nhiệm… cùng phối hợp thực hiện. Hoạt động tham quan, du lịch, ngoại khóa thường được phối hợp với các công ty du lịch, dã ngoại tổ chức cho học sinh. Các loại hình như xem xiếc, múa rối, văn nghệ, kịch… thường được các trường mời đoàn xiếc Ngọc Viên, Kịch nhà thiếu nhi, múa rối nước Thành phố… phối hợp tổ chức.

Chức năng tổ chức của hiệu trưởng trong các hoạt động mang tính xã hội như: xây dựng nhà tình thương, nhà tình nghĩa, cứu trợ đồng bào bị thiên tai, bão lụt, thăm hỏi các gia đình chính sách, hưởng ứng các đợt vận động ở địa phương như: phòng chống bệnh sốt xuất huyết, diệt lăng quăng, vệ sinh môi trường, thu gom các chất thải nguy hại… được đánh giá khá. Các hoạt động này thường được hiệu trưởng phân công cho tổng phụ trách, bí thư chi Đoàn, GV phụ trách chữ thập đỏ, giáo viên chủ nhiệm… cùng phối hợp thực hiện.

Tuy nhiên, chức năng tổ chức của hiệu trưởng trong việc mời báo cáo viên chuyên trách thực hiện kế hoạch bồi dưỡng kỹ năng hoạt động cho giáo viên chủ nhiệm về các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp chưa được đánh giá cao: 2,41 ở cán bộ quản lý và 2,2 ở giáo viên chủ nhiệm. Rất ít trường giáo viên chủ nhiệm được tập huấn về các kỹ năng này. Lãnh đạo cấp Phòng và Sở thường tổ chức các chuyên đề tập huấn cho cán bộ quản lý và giáo viên chủ nhiệm về các lĩnh vực chuyên môn giảng dạy và các môn học chứ không tập huấn cho cán bộ quản lý và giáo viên chủ nhiệm về các kỹ năng thực hiện hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp. Trong nhiều năm qua, chỉ có một vài chuyên đề về việc áp dụng trò chơi vận động trong giảng dạy do Phòng giáo dục tổ chức cho tổng phụ trách Đội và GV dạy thể dục ở các trường tiểu học trong Quận. Tuy nhiên, việc tổng phụ trách Đội và GV dạy thể dục phổ biến lại các kỹ năng này cho giáo viên chủ nhiệm toàn trường cùng thực hiện là rất hạn chế. Đối với các kỹ năng đòi hỏi phải có tính chuyên nghiệp như: dàn dựng các chương trình văn nghệ, kịch, tiểu phẩm, các hội

thi múa, sơ cấp cứu, an toàn giao thông, quyền trẻ em… giáo viên chủ nhiệm ở một số trường rất yếu và không có đủ thời gian để huấn luyện cho học sinh. Thông thường, khi chuẩn bị cho các hoạt động này, hiệu trưởng sẽ mời đạo diễn hoặc người chuyên nghiệp về hướng dẫn trực tiếp cho đội tuyển những học sinh ưu tú được chọn ra từ các lớp để thi đấu với trường bạn. Ưu điểm của việc mời người chuyên nghiệp về huấn luyện cho đội tuyển học sinh đó là tính hiệu quả cao nhưng nhược điểm là tốn kém, phụ thuộc vào nhân sự không do hiệu trưởng quản lý, chỉ một vài cá nhân học sinh được tham gia, giáo viên chủ nhiệm không được tập huấn kỹ năng hoạt động. Luận văn: Thực trạng quản lý giáo dục ngoài giờ lên lớp ở tiểu học.

Việc hiệu trưởng cân đối giữa ngân sách được cấp và các nguồn huy động khác để thực hiện kế hoạch đầu tư CSVC, mua sắm phương tiện, trang thiết bị phục vụ cho các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp cũng không được đánh giá cao: 2,48 ở cán bộ quản lý và 2,07 ở giáo viên chủ nhiệm. Số liệu này cho thấy CSVC, trang thiết bị phục vụ, hỗ trợ cho các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp ở các trường chưa đáp ứng đủ nhu cầu và nguyện vọng của cả cán bộ quản lý và giáo viên chủ nhiệm.

Nhìn chung, chức năng tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp của hiệu trưởng các trường tiểu học bán trú tại Quận 8 được đánh giá ở mức khá, nghĩa là hiệu trưởng phân công cho người phụ trách các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp hợp lí, phù hợp với năng lực, sở trường của người được phân công.

2.2.4.3. Chức năng chỉ đạo thực hiện kế hoạch hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp

Chức năng chỉ đạo thực hiện kế hoạch của người hiệu trưởng thể hiện ở việc theo dõi và giám sát công việc để chỉ huy, ra lệnh cho các bộ phận, để các hoạt động của nhà trường diễn ra đúng hướng, đúng kế hoạch, tập hợp được các lực lượng giáo dục trong và ngoài nhà trường. Chức năng này còn thể hiện ở chỗ hiệu trưởng là người liên kết, liên hệ giữa các thành viên trong nhà trường, tập hợp, động viên và hướng dẫn, điều hành họ hoàn thành những nhiệm vụ nhất định để đạt được mục tiêu đề ra của hoạt động. Một trong những điều quan trọng trong khi thực hiện chức năng chỉ đạo của người hiệu trưởng đó là bất kì hoạt động nào cũng có thể có những vướng mắc, rủi ro nhất định khi thực hiện hoạt động đó. Vì vậy, người hiệu trưởng cần có sự quan tâm, theo dõi, bám sát, phân tích nhanh chóng các vấn đề từ thực tiễn để kịp thời điều chỉnh, sửa chữa, bù đắp, chỉnh lý kế hoạch để hoạt động giáo dục đạt hiệu quả tối ưu. Số liệu khảo sát về việc đánh giá chức năng chỉ đạo việc thực hiện kế hoạch của hiệu trưởng các trường tiểu học bán trú Quận 8 cho các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp được trình bày trong bảng 2.10. Luận văn: Thực trạng quản lý giáo dục ngoài giờ lên lớp ở tiểu học.

Bảng 2.10. Kết quả đánh giá chức năng chỉ đạo việc thực hiện kế hoạch hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp

Bảng 2.10 cho thấy chức năng chỉ đạo thực hiện kế hoạch của hiệu trưởng các trường tiểu học bán trú Quận 8 được cán bộ quản lý đánh giá trên mức đạt: 2,39 và giáo viên chủ nhiệm đánh giá 2,81 gần ở mức khá. Trong 9 tiêu chí được khảo sát, cán bộ quản lý đánh giá tất cả 9 tiêu chí này chỉ trên mức đạt và không có tiêu chí nào được cán bộ quản lý đánh giá khá. Tuy nhiên, giáo viên chủ nhiệm lại đánh giá tương đối thoáng hơn cán bộ quản lý, có 5/9 tiêu chí được giáo viên chủ nhiệm đánh giá trên mức khá (> 3,00) và 4/9 tiêu chí còn lại ở trên mức đạt (> 2,00). Cụ thể là:

Chức năng chỉ đạo của hiệu trưởng trong các hoạt động của Đội được cả cán bộ quản lý và giáo viên chủ nhiệm đánh giá cao so với các tiêu chí còn lại: 2,56 ở cán bộ quản lý và 3,37 ở giáo viên chủ nhiệm. Điều này là hoàn toàn phù hợp với thực tiễn hiện nay ở các trường tiểu học trên địa bàn Quận 8, các hoạt động của Đội nhìn chung đều được sự quan tâm, động viên, hướng dẫn, chỉ đạo, điều chỉnh, sửa chữa của hiệu trưởng. Các hoạt động của Đội rất phong phú, đa dạng do đó các vấn đề từ thực tiễn cũng rất phức tạp. Nếu không nhận được sự quan tâm, chỉ đạo, động viên của hiệu trưởng thì tổng phụ trách Đội sẽ khó có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Ngoài ra, nhiều hiệu trưởng đã từng làm qua công tác tổng phụ trách Đội nên hiểu sự vất vả của người phụ trách công tác này mà từ đó có sự quan tâm, chia sẻ. Dù được đánh giá cao so với 9 tiêu chí được khảo sát, nhưng số liệu thu được cho thấy vẫn cần có sự quan tâm chỉ đạo nhiều hơn nữa của hiệu trưởng để các hoạt động Đội diễn ra sôi nổi, mạnh mẽ hơn.

Chức năng chỉ đạo của hiệu trưởng trong các hoạt động văn hóa – nghệ thuật và các hoạt động vui chơi giải trí – thể dục thể thao cũng được đánh giá cao so với các tiêu chí còn lại được khảo sát. Thường thì các hoạt động này nhận được sự chỉ đạo trực tiếp từ hiệu trưởng, nhiều hoạt động được hiệu trưởng tham gia và chỉ đạo cho các bộ phận cùng thực hiện. Các hội thi văn nghệ, vẽ tranh, kể chuyện, khéo tay kỹ thuật, thể dục thể thao cấp quận thường được ban tổ chức gởi thư mời trực tiếp cho hiệu trưởng tham dự do đó các hoạt động này có sự quan tâm, chỉ đạo, đầu tư của hiệu trưởng. Đây cũng là dịp tốt để hiệu trưởng các trường thể hiện năng lực và thế mạnh của trường mình, nhiều hội diễn văn nghệ có chi phí đầu tư lớn hơn rất nhiều so với phần thưởng nhận được, nhưng vẫn được hiệu trưởng chỉ đạo cho thực hiện nhằm thúc đẩy các hoạt động phong trào ở đơn vị mình. Luận văn: Thực trạng quản lý giáo dục ngoài giờ lên lớp ở tiểu học.

Chức năng chỉ đạo của hiệu trưởng trong các hoạt động thực hành khoa học – kỹ thuật là một trong những tiêu chí bị đánh giá rất thấp: 2,16 ở cán bộ quản lý và 2,11 ở giáo viên chủ nhiệm. Thực tế cho thấy đây là một trong những nội dung không mạnh, không nổi trội ở các trường tiểu học được khảo sát. Người được hiệu trưởng phân công làm nhiệm vụ này thường là kiêm nhiệm, không chuyên và không được sự quan tâm chỉ đạo thực hiện cụ thể từ hiệu trưởng nên đa số các hoạt động thực hành khoa học – kỹ thuật thường diễn ra âm thầm, kém hiệu quả, đôi khi mang tính hình thức để đối phó với sự kiểm tra của cấp trên.

Nhìn chung, chức năng chỉ đạo của hiệu trưởng các trường tiểu học bán trú Quận 8 đối với các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp chưa được đánh giá cao và có sự chênh lệch trong nhìn nhận và đánh giá giữa cán bộ quản lý và giáo viên chủ nhiệm. Số liệu thu được ở đa số các tiêu chí được khảo sát cho thấy cán bộ quản lý đánh giá thấp hơn so với giáo viên chủ nhiệm. Một số hiệu trưởng ở những trường được khảo sát lại tâm sự rằng họ hoàn toàn yên tâm khi phân công nhiệm vụ cho lực lượng phó hiệu trưởng, tổng phụ trách đội và tổ trưởng chuyên môn tại đơn vị mình nên việc chỉ đạo, hướng dẫn, điều chỉnh là không cần thiết. Tuy nhiên, nhiều phó hiệu trưởng, tổng phụ trách đội và tổ trưởng chuyên môn nói rằng họ chưa nhận được sự quan tâm, chỉ đạo, động viên đúng mức từ hiệu trưởng. Do đó, hiệu trưởng cần có sự quan tâm chỉ đạo nhiều hơn nữa để các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp tại đơn vị mình diễn ra sôi nổi và đạt hiệu quả cao hơn. (Xem chi tiết phụ lục 5)

2.2.4.4. Chức năng kiểm tra – đánh giá việc thực hiện kế hoạch hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp Luận văn: Thực trạng quản lý giáo dục ngoài giờ lên lớp ở tiểu học.

Kiểm tra là một chức năng cơ bản và quan trọng của hoạt động quản lý. Lãnh đạo mà không kiểm tra thì coi như không lãnh đạo. Theo lý thuyết hệ thống, kiểm tra chính là thiết lập mối quan hệ ngược trong quản lý. Kiểm tra trong quản lý là một nỗ lực có hệ thống nhằm thực hiện ba chức năng: phát hiện, điều chỉnh và khuyến khích. Nhờ có kiểm tra mà người cán bộ quản lý có được thông tin công việc và uốn nắn, điều chỉnh hoạt động một cách đúng hướng nhằm đạt mục tiêu.

Đánh giá là quá trình hình thành những nhận định, phán đoán về kết quả của công việc trên cơ sở những thông tin thu được, đối chiếu với những mục tiêu, tiêu chuẩn đã đề ra nhằm đề xuất những quyết định thích hợp để cải thiện thực trạng, điều chỉnh, nâng cao chất lượng và hiệu quả công việc.

Kiểm tra – đánh giá là khâu cuối cùng trong chu trình quản lý nhưng nó lại là căn cứ, cơ sở cho việc lập kế hoạch để khởi đầu một chu trình mới được chính xác, khả thi và hiệu quả hơn nhờ những kinh nghiệm được rút ra từ việc kiểm tra – đánh giá các hoạt động cũ trước đó. Số liệu khảo sát chức năng này được trình bày trong bảng 2.11.

Bảng 2.11. Kết quả đánh giá chức năng kiểm tra, đánh giá việc thực hiện kế hoạch hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp

Bảng 2.11 cho thấy Chức năng kiểm tra – đánh giá việc thực hiện kế hoạch của hiệu trưởng các trường tiểu học bán trú Quận 8 đối với các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp không được đánh giá cao ở cả cán bộ quản lý và giáo viên chủ nhiệm chỉ vừa trên mức đạt: 2,20 ở cán bộ quản lý và 2,19 ở giáo viên chủ nhiệm, trong đó có vài tiêu chí bị đánh giá là chưa đạt, cụ thể như sau:

Trong 9 tiêu chí được khảo sát, chức năng kiểm tra – đánh giá của hiệu trưởng trong việc thực hiện các kế hoạch hàng tháng theo từng chủ đề của hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp được đánh giá cao so với các tiêu chí khác. Ở các trường được khảo sát, các kế hoạch thực hiện theo từng chủ đề tháng của các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp thường được viết thành báo cáo trình lên cấp trên, được sơ kết, tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm trong các buổi họp liên tịch, họp Hội đồng sư phạm nhà trường. Các báo cáo này còn được hiệu trưởng trực tiếp kiểm tra và duyệt nội dung trước khi được phát hành bằng văn bản. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại nhiều bất hợp lí trong công tác kiểm tra – đánh giá của hiệu trưởng đối với việc thực hiện các kế hoạch hàng tháng theo từng chủ đề của hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp trong thực tế công tác đó là: Hiệu trưởng phải chịu nhiều áp lực về thời gian trong việc kiểm tra – đánh giá và báo cáo lại kết quả hoạt động với cấp trên. Lấy ví dụ: Trong buổi họp hội đồng sư phạm trường tháng 3, hiệu trưởng thông báo cho tất cả các bộ phận chuẩn bị tổng kết năm và nộp báo cáo tổng kết các hoạt động của bộ phận mình phụ trách trước ngày 5 tháng 4 để hiệu trưởng tổng hợp, đánh giá và báo cáo lại với cấp trên cho kịp tiến độ. Như vậy các bộ phận phải viết báo cáo tổng kết, đánh giá nộp cho hiệu trưởng trong khi còn nhiều hoạt động vẫn đang được thực hiện hoặc chưa diễn ra. Đôi khi việc báo cáo tổng kết cho các hoạt động chỉ đơn giản là việc điền số liệu vào mẫu có sẵn của cấp trên. Ưu điểm của việc làm này là nhanh, gọn, dễ thống kê nhưng khuyết điểm là không đánh giá được hết tình hình thực tiễn công tác tại đơn vị mình, làm máy móc, hình thức theo lối mòn chứ không rút kinh nghiệm cho các hoạt động lần sau. Luận văn: Thực trạng quản lý giáo dục ngoài giờ lên lớp ở tiểu học.

Chức năng kiểm tra – đánh giá của hiệu trưởng đối với các hoạt động của Đội TNTP HCM cũng được đánh giá cao so với các tiêu chí khác: 2,39 ở cán bộ quản lý và 2,11 ở giáo viên chủ nhiệm. Trong nhà trường tiểu học, ngoài sự kiểm tra – đánh giá của hiệu trưởng thì các hoạt động của Đội còn chịu sự kiểm tra của Chi đoàn, Phòng giáo dục (trong các đợt thanh tra, kiểm tra nhà trường) và Hội đồng đội quận. Cũng chính nhờ có sự quan tâm, kiểm tra – đánh giá thường xuyên mà các hoạt động Đội luôn diễn ra sôi nổi, có đầu tư, có sơ kết, tổng kết rút kinh nghiệm, có sự thi đua, cạnh tranh không chỉ trong trường mà còn giữa các trường trong quận. Tuy số liệu về chức năng kiểm tra – đánh giá của hiệu trưởng đối với các hoạt động của Đội TNTP HCM thu được có cao so với các tiêu chí khác được khảo sát nhưng chưa đạt đến mức khá. Mặc dù tổng phụ trách Đội là người trực tiếp thực hiện rất nhiều các hoạt động khác nhau cho nhà trường, có rất nhiều phong trào được tổng phụ trách Đội đem các giải thưởng cấp Quận, cấp Thành về cho nhà trường nhưng theo tâm sự của nhiều bạn tổng phụ trách Đội thì việc đánh giá – khen thưởng cho tổng phụ trách Đội của hiệu trưởng chưa được thỏa đáng, chưa tương xứng với công sức họ bỏ ra. Có một thực tế trong công tác Đội hiện nay là nhiều bạn tổng phụ trách Đội có tư tưởng là đang phải “bị làm” chứ không “được làm’’. Điều này cho thấy hiệu trưởng cần có sự quan tâm động viên nhiều hơn, ghi nhận công lao và đánh giá chính xác hơn vai trò của người tổng phụ trách Đội trong các hoạt động của nhà trường. (Xem chi tiết phụ lục 5)

Một trong những tiêu chí bị đánh giá thấp trong 9 tiêu chí được khảo sát đó là chức năng kiểm tra – đánh giá của hiệu trưởng trong việc thực hiện kế hoạch bồi dưỡng kỹ năng cho giáo viên về các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp: 2,01 ở cán bộ quản lý và 1,97 ở giáo viên chủ nhiệm. Số liệu thu được đã phản ánh một thực trạng phổ biến hiện nay không chỉ ở các trường được khảo sát nói riêng mà còn ở các trường tiểu học nói chung đó là hiệu trưởng không quan tâm nhiều đến công tác bồi dưỡng kỹ năng hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp cho giáo viên chủ nhiệm. Một trong những nguyên nhân theo nhiều hiệu trưởng tâm sự đó là họ không được cấp đủ kinh phí cho các hoạt động của trường thì lấy đâu ra kinh phí bồi dưỡng thêm kỹ năng hoạt động cho giáo viên. Hơn nữa việc đào tạo và bồi dưỡng các kỹ năng này là trách nhiệm của nhà trường Sư phạm, giáo sinh ra trường phải có đầy đủ các kỹ năng này. Phần lớn các kỹ năng mà giáo viên có được là do họ tự tìm tòi, học hỏi lẫn nhau chứ không được tập huấn bài bản, không được động viên, khuyến khích, rút kinh nghiệm để nâng cao kỹ năng hoạt động của mình. Số liệu thu được cho thấy hiệu trưởng cần quan tâm nhiều hơn nữa trong việc đầu tư bồi dưỡng kỹ năng cho giáo viên chủ nhiệm để các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp được hiệu quả hơn. (Xem chi tiết phụ lục 5)

Chức năng kiểm tra – đánh giá của hiệu trưởng đối với các hoạt động thực hành khoa học – kỹ thuật cũng là một trong những tiêu chí bị đánh giá khá thấp: 2,00 ở cán bộ quản lý và 1,94

Việc kiểm tra – đánh giá của hiệu trưởng đối với các hoạt động thực hành khoa học – kỹ thuật đa số chỉ diễn ra trên hồ sơ sổ sách của người được phân công và thường chỉ diễn ra khi có các đợt thanh tra, kiểm tra của cấp trên. Bình thường, các hoạt động này không diễn ra thường xuyên, xuyên suốt nên ít nhận được sự quan tâm kiểm tra – đánh giá đúng mức từ hiệu trưởng.

Số liệu thu được cho thấy chức năng kiểm tra – đánh giá của hiệu trưởng các trường được khảo sát đối với các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp chưa được đánh giá cao ở cả cán bộ quản lý và giáo viên chủ nhiệm, một vài tiêu chí bị đánh giá dưới mức đạt. Điều này cho thấy thông tin 2 chiều giữa hiệu trưởng và người được phân công thực hiện các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp chưa diễn ra thường xuyên, kịp thời và đạt kết quả cao, việc đánh giá chưa thật sự tạo được không khí thi đua sôi nổi, động viên, rút kinh nghiệm cho các hoạt động lần sau.

Nhìn chung, việc thực hiện 4 chức năng quản lý của hiệu trưởng các trường tiểu học bán trú tại Quận 8 được đánh giá gần đạt mức khá, cụ thể là: Luận văn: Thực trạng quản lý giáo dục ngoài giờ lên lớp ở tiểu học.

CBQL đánh giá điểm trung bình chung 4 chức năng quản lý của hiệu trưởng ở mức: 2,60. Thứ tự từ cao xuống thấp là: chức năng tổ chức (2,91), chức năng lập kế hoạch (2,90), chức năng chỉ đạo (2,39) và chức năng kiểm tra, đánh giá (2,20).

GVCN đánh giá điểm trung bình chung 4 chức năng quản lý của hiệu trưởng ở mức: 2,79. Thứ tự từ cao xuống thấp là: chức năng lập kế hoạch (3,19), chức năng tổ chức (2,95), chức năng chỉ đạo (2,81) và chức năng kiểm tra, đánh giá (2,19).

Số liệu trên cho thấy việc thực hiện 4 chức năng quản lý của hiệu trưởng các trường tiểu học bán trú tại Quận 8 nhìn chung chưa thật sự tốt. Tuy có nhiều chức năng được đánh giá trên mức khá nhưng vẫn còn một số chức năng bị cả cán bộ quản lý và giáo viên chủ nhiệm đánh giá quanh mức đạt, thậm chí có chức năng dưới mức đạt. Có nhiều nguyên nhân giải thích cho thực trạng này tập trung chủ yếu ở những lí do sau:

 • Vẫn còn một bộ phận cán bộ quản lý và giáo viên chủ nhiệm chưa nhận thức đúng về tầm quan trọng của hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp trong việc góp phần hình thành và phát triển nhân cách toàn diện cho học sinh.
 • Một vài cán bộ quản lý và giáo viên chủ nhiệm còn chạy theo thành tích, quan tâm đến số lượng chứ chưa đầu tư nhiều cho việc nâng cao chất lượng.
 • Tỉ lệ giáo viên lớn tuổi cao trong khi việc thực hiện các nội dung hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp đòi hỏi phải có nhiều sức khỏe và sự nhiệt tình của sức trẻ.
 • Cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp còn thiếu, kinh phí dành cho hoạt động eo hẹp, chưa đáp ứng nhu cầu.
 • Số liệu thu được cũng cho thấy rằng đối với các hoạt động không được tổ chức hội thi cấp Quận, cấp Thành thì việc đầu tư tổ chức ở cấp trường cũng kém sôi nổi, hiệu quả không cao.
 • Việc động viên, khen thưởng cho các lực lượng tham gia vào công tác này chưa kịp thời, chưa tương xứng với công sức họ bỏ ra. Luận văn: Thực trạng quản lý giáo dục ngoài giờ lên lớp ở tiểu học.

Việc trưng cầu ý kiến của 75 cán bộ quản lý và 323 giáo viên chủ nhiệm tại các trường tiểu học bán trú Quận 8 cũng đã thống kê được những thuận lợi và khó khăn khi thực hiện các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp như sau:

Thuận lợi:

 • Học sinh lứa tuổi tiểu học rất thích được tham gia vào các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp.
 • Đa số cán bộ quản lý và giáo viên chủ nhiệm nhận thức đúng về vị trí, vai trò quan trọng của hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp trong việc giáo dục phát triển nhân cách toàn diện cho trẻ.
 • Lực lượng Đoàn – Đội giữ một vai trò quan trọng không thể thiếu trong các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp. Tổng phụ trách Đội, đoàn viên ở các trường được khảo sát đã thực hiện tốt vai trò của mình.
 • Nhiều cán bộ quản lý tại các trường tiểu học bán trú Quận 8 xuất thân từ cán bộ Đoàn – Đội nên có sự quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, hiểu và thông cảm cho người làm công tác này.
 • Nhiều nội dung của hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp mang tính giáo dục cao, tạo được không khí thi đua sôi nổi giữa các trường, nhận được sự đồng thuận và ủng hộ từ phía cha mẹ học sinh.

Khó khăn:

 • Phân phối chương trình ở tiểu học chưa có tiết dành riêng cho các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp nên rất nhiều nội dung phải dạy lồng ghép vào các tiết học chính khóa, nhiều nội dung tập luyện cho các hội thi văn nghệ, kịch, tiểu phẩm, múa, thể dục thể thao, các buổi hội trại, các chuyến du khảo, tham quan, du lịch… phải thực hiện trong các ngày nghỉ thứ 7, chủ nhật đã có những ảnh hưởng nhất định đến sinh hoạt của giáo viên và gia đình học sinh.
 • Cơ sở vật chất chưa đáp ứng đủ nhu cầu, nhiều trường có sân bãi hẹp không thích hợp cho các hoạt động sinh hoạt tập thể ngoài trời, trang thiết bị phục vụ chưa được trang bị đủ. Kinh phí dành cho hoạt động eo hẹp trong khi có nhiều nội dung đòi hỏi sự đầu tư tốn kém.
 • Tài liệu, sách báo, phim ảnh hướng dẫn việc thực hiện các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp không phong phú, đa dạng, chưa đáp ứng đủ nhu cầu.
 • Giáo viên lớn tuổi có nhiều kinh nghiệm giảng dạy nhưng không thích hợp cho các hoạt động này. Giáo viên không được tập huấn kỹ năng dành cho các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp trong khi một số giáo viên có kỹ năng hoạt động kém.
 • Một vài giáo viên chưa nhận thức đúng về tầm quan trọng của hoạt động này đã cản trở, không ủng hộ hoặc làm đối phó, hình thức.
 • Thời gian diễn ra một số hoạt động chưa hợp lí dẫn đến hiệu quả của hoạt động chưa như mong đợi. Ví dụ: các hội diễn văn nghệ mừng ngày 20/11 đôi khi lại diễn ra vào các tuần lễ kiểm tra giữa học kì I, một số nội dung thi đấu của hội khỏe Phù Đổng diễn ra vào tháng 12 đôi khi bị trùng lịch kiểm tra cuối kì I, tháng 3 có rất nhiều hoạt động phong trào mừng ngày thành lập Đoàn lại là tháng có kì kiểm tra giữa kì II, tháng 5 là tháng kỉ niệm ngày thành lập Đội 15/5, ngày sinh nhật Bác 19/5, liên hoan cháu ngoan Bác Hồ các cấp… cũng là tháng cao điểm ôn tập cho kì kiểm tra cuối kì II nên đôi khi các hoạt động bị bỏ qua để ưu tiên cho các kì kiểm tra học kì.
 • Một vài phụ huynh chưa nhận thức đầy đủ về tầm quan trọng của hoạt động này đã không đồng thuận cho con em mình tham gia. Luận văn: Thực trạng quản lý giáo dục ngoài giờ lên lớp ở tiểu học.

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY: 

===>>> Luận văn: Biện pháp quản lý giáo dục ngoài giờ lên lớp ở tiểu học

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Contact Me on Zalo
0877682993