Khóa luận: Giải pháp nhằm phát triển khu du lịch Đông Yên Tử

Đánh giá post

Chia sẻ chuyên mục Đề Tài Khóa luận: Giải pháp nhằm phát triển khu du lịch Đông Yên Tử hay nhất năm 2022 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Khóa luận: Một số giải pháp nhằm phát triển khu du lịch Đông Yên Tử dưới đây chắc chắn sẽ giúp cho các bạn học viên có cái nhìn tổng quan hơn về đề tài sắp đến.

3.1. Định hướng bảo tồn di sản văn hóa và phát triển du lịch khu vực Đông Yên Tử

3.1.1. Quan điểm và mục tiêu

Di sản văn hóa (vật thể và phi vật thể) được xác định là bộ phận quan trọng cấp thành môi trường sống của con người. Di sản văn hóa là loại tài sản quý giá không thể tái sinh và không thể thay thế nhưng rất dễ bị biến dạng do tác động của yếu tố ngoại cảnh (khí hậu, thời tiết, thiên tai, chiến tranh), sự phát triển kinh tế một cách ồ ạt, sự đầu tư không đúng mức, sự khai thác không có sự kiểm soát chặt chẽ và cuối cùng là việc tôn tạo, bảo tồn, trùng tu, tổ chức bảo quản, tu bổ, phục hồi tôn tạo di tích là một công việc quan trọng đối với tất cả các di tích. Công tác này nhằm phòng ngừa, hạn chế và bảo vệ các di tich trước sự tác động của môi trường tự nhiên và trước những hoạt động của con người, giúp cho các di tích đảm bảo tính nguyên gốc và nhiều mặt như: vị trí, cấu trúc, chất liệu, vật liệu kỹ thuật truyền thống…để bảo vệ và phát huy giá trị của di tích một cách tốt nhất.

Di tích lịch sử-văn hóa Yên Tử là một trong những di tích hiện nay còn bảo lưu những giá trị văn hóa khổng lồ và vô giá của quốc gia dân tộc Việt Nam. Chính vì vậy, với vai trò, tầm quan trọng và những giá trị ưu việt còn sót lại của khu di tích Yên Tử, nhằm giữ gìn những tài sản của ông cha ta đã tạo dựng hàng trăm năm mới có được như ngày hôm nay và để những di sản đó còn mãi với thời gian đòi hỏi phải có những giải pháp giữ gìn, bảo tồn và tôn tạo hợp lý, đúng đắn… đó là:

Cần nhận thức rõ và đúng vai trò của công tác bảo tồn, tôn tạo. tiếp tục bảo tồn, tôn tạo các di tích còn sót lại theo đúng chính sách pháp luật của Nhà nước và Luật di sản. Tiếp tục làm tốt công tác bảo vệ và phát huy di sản văn hóa vật thể và đầu tư vào hoạt động nghiên cứu, sưu tầm bảo tồn và phát huy các giái trị văn hóa phi vật thể vốn đang còn hạn chế ở Yên Tử.

Ưu tiên hàng đầu là công tác bảo vệ và phát huy các mặt giá trị tiêu biểu của di tích (giá trị về mặt lịch sử, văn hóa, khoa học và những chức năng tôn giáo, tín ngưỡng truyền thống và công năng mới về phát triển du lịch ở Yên Tử)

Áp dụng mọi biện pháp có thể để bảo tồn và trùng tu, tạo điều kiện lưu giữu lâu dài và chuyển giao yếu tố nguyên gốc và tính chân xác lịch sử của di tích cho thể hệ tiếp theo. Khóa luận: Giải pháp nhằm phát triển khu du lịch Đông Yên Tử.

Việc bảo tồn trùng tu lại di tích phải đảm bảo duy trì được những chức năng truyền thống của di tích là khu di tích tôn giáo linh thiêng, nơi diễn ra lễ hội xuân truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam

Trong việc thực hiện những giải pháp bảo tồn và phát huy di sản văn hóa cần thực hiện những nguyên tác sau:

Chỉ can thiệp tối thiểu tới di tích, nhưng cần thiết lập một cơ chế duy tu, bảo dưỡng thường xuyên và định kỳ nhất là những di sản văn hóa vật thể đang bị xuống cấp và hư hỏng trong khu di tích để đảm bảo cho di tích được ổn định lâu dài.

Khi tôn tạo các di tích cần đảm bảo tính nguyên vẹn, sự hài hòa của di tích với cảnh quan xung quanh, nhằm tạo điều kiện nổi bật các giá trị của di tích và cảnh quan di tích với mục đích đáp ứng cho việc khai thác di tích được thuận lợi.

Khi tiến hành phục hồi di tích phải dựa trên những cứ liệu: Thám sát khảo cổ học, bản vẽ thiết kế ban đầu của di tích, tư liệu các di tích cùng thời, ảnh chụp di tích

Cần tăng cường công tắc nghiên cứu, sưu tầm các giá trị của di tích nhằm phát hiện cũng như việc bảo vệ và phát triển di tích một cách tốt hơn.

Bảo tồn tôn tạo các giá trị văn hóa phi vật thể: Lập hồ sơ khoa học các di tích, nhà trưng bày về Thiền Phái Trúc Lâm và Phật Giáo Việt Nam; Bảo tồn, tôn vinh các giá trị văn hóa lễ hội Yên Tử, các sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo; phục dựng các sinh hoạt văn hóa dân tộc của cư dân trong khu vực Yên Tử như các hoạt động văn hóa thể thao, chữa bệnh cổ truyền, các trò chơi dân gian mang đậm sắc thái riêng của cộng đồng dân tộc núi rừng Yên Tử.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ

===>>> Viết Khóa Luận Tốt Nghiệp Ngành Du Lịch

3.1.2 Các định hướng chính Khóa luận: Giải pháp nhằm phát triển khu du lịch Đông Yên Tử.

3.1.2.1. Sử dụng tài nguyên du lịch bền vững

Cần khoanh vùng các khu vực được phép du lịch và nghiên cấm khách du lịch cũng như người dân địa phương xâm nhập trái phép vào các khu vực xung quanh (rừng đặc dụng, rừng phòng hộ…)

Đầu tư nghiên cứu, tính toán đặc tính của nguồn tài nguyên địa phương trên cơ sở kết hợp với sức chứa cho phép của khu vực để đề ra ngưỡng giới hạn trong việc khai thác tài nguyên phục vụ cho du lịch.

Tiến hành áp dụng chặt chẽ, nghiêm túc những giới hạn này vào thực tế để có thể giảm đến mức thấp nhất những ảnh hưởng mà du lịch có thể mang tới đối với sử dụng tài nguyên du lịch cho các thế hệ sau

3.1.2.3. Phát triển các loại hình du lịch

Các loại hình du lịch được xác định trên cơ sở những nguồn tài nguyên du lịch của khu vực. Do đó, những khu vực có các nguồn tài nguyên du lịch khác nhau thì tương ứng sẽ hình thành và phát triển những loại hình du lịch khác nhau. Từ các loại hình du lịch này thì việc đề ra phương hướng để phát triển chúng ở mỗi khu vực là hoàn toàn riêng biệt và không có sự giống nhau.

Yên Tử có thể xem là khu vực có nguồn tài nguyên du lịch khá phong phú và đa dạng cả về mặt tự nhiên và nhân văn. Từ đó, hình thành nên trong khu vực các loại hình du lịch mang tính chất đặc trưng riêng: – Du lịch tín ngưỡng, tâm linh (hành hương)

 • – Du lịch lễ hội
 • – Du lịch tham quan, nghiên cứu
 • – Du lịch sinh thái
 • – Du lịch thể thao mạo hiểm
 • – Du lịch văn hóa

3.1.2.4 Đa dạng hóa các sản phẩm du lịch Khóa luận: Giải pháp nhằm phát triển khu du lịch Đông Yên Tử.

Tiến hành kiểm tra, khảo sát, điều tra hiện trạng của sản phẩm du lịch trong khu vực cũng như các tiềm năng chưa được khai thác trên cơ sở phân loại, nguồn gốc rõ ràng. Từ các kết quả này sẽ tạo cơ sở cho việc xây dựng kế hoạch có tính khả thi để nhằm đưa vào phục vụ cho du lịch những sản phẩm có chất lượng. Có khả năng cạnh tranh cao với những khu vực khác.

Hướng phát triển các sản phẩm của khu di tích Yên Tử nên tiến hành theo phương châm: đa dạng hóa sản phẩm du lịch trên cơ sở tập trung nhiều vào một số sản phẩm chính. Nghĩa là tiến hành tập trung đầu tư phát triển các sản phẩm du lịch mang tính đặc trưng của khu vực trên cơ sở kết hợp với việc cung cấp các sản phẩm du lịch vốn không là thế mạnh của vùng để tằng tính đa dạng, tạo nên sức hút đối với khách du lịch. Cụ thể ở Yên Tử đó là: cần tiến hành hợp tác chặt chẽ trên cơ sở hỗ trợ lẫn nhau giữa các điểm du lịch trong vùng để nhằm tạo ra các sản phẩm du lịch đặc trưng, có chất lượng thông qua các tuyến, điểm du lịch liên vùng.

3.1.2.5 Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực

Nguồn nhân lực đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển bền vững của du lịch Yên Tử, có tác động quyết định tới hiệu quả kinh doanh du lịch tại các điểm du lịch. Các điểm du lịch có phát triển được hay không phụ thuộc rất lớn vào đội ngũ cán bộ và nhân viên quản lý. Bởi vậy cần xây dựng một mô hình quản lý phù hợp, tránh chồng chéo, đáp ứng được xu thế phát triển du lịch tại khu di tích Yên Tử hiện nay.

Để chuẩn bị hành trang đưa Yên Tử trở thành điểm du lịch văn hóa tâm linh kết hợp với sinh thái cho du khách trong và ngoài nước không chỉ 3 tháng Hội xuân mà kéo dài trong cả năm thì vấn đề nguồn nhân lực phục vụ du lịch đòi hỏi phải đáp ứng được với xu thế phát triển ngày càng cao, đặc biệt yêu cầu chất lượng, kỹ năng nghiệp vụ, trình độ quản lý, trình độ ngoại ngữ cũng như cơ cấu lao động hợp lý. Vì vậy cần tổ chức triển khai thực hiện chương trình phát triển nguồn nhân lực trong những năm tới nhằm đủ về số lượng, cao hơn về chất lượng và phù hợp về cơ cấu là động lực thúc đẩy du lịch thành hướng phát triển mũi nhọn, đảm bảo yêu cầu phát triển bền vững hội nhập với sự phát triển du lịch với các điểm, các vùng du lịch khác, đáp ứng yêu cầu phát triển du lịch tại Yên Tử trong giai đoạn tới nhằm phục vụ một cách tốt nhất nhu cầu của du khách và là hình ảnh quảng bá du lịch tốt nhất. Khóa luận: Giải pháp nhằm phát triển khu du lịch Đông Yên Tử.

3.1.2.6 Bảo tồn và phát triển tài nguyên môi trường

Tài nguyên môi trường là yếu tố sống còn đối với hoạt động du lịch ở Yên Tử, vì vậy công tác bảo vệ môi trường cần được đặc biệt qua tâm. Việc tổ chức thực hiện tốt về công tác môi trường sẽ góp phần nâng cao giá trị của khu di tích và tạo cho di tích điểm đến an toàn tin cậy cho du khách.

3.1.2.7 Đẩy mạnh đầu tư phát triển du lịch

Để nâng cao hiệu quả hoạt động du lịch, Yên Tử cần có sự thu hút vốn từ các doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong và ngoài nước để có thêm nhiều nguồn kinh phí. Dựa vào đó, Yên Tử có điều kiện xây dựng cơ sở hạ tầng, vật chất kĩ thuật, mở rộng loại hình và sản phẩm du lịch.

Việc thu nguồn vốn đầu tư sẽ đóng vai trò quyết định đến phát triển Yên Tử trong thời gian tới. Định hướng sắp tới là huy động tối đa các nguồn vốn từ ngân sách của Nhà nước, nguồn vốn từ nguồn tích lũy doanh thu về du lịch, nguồn vốn của doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh và cả nguồn vốn từ nước ngoài tham gia đầu tư phát triển du lịch …

3.2 Một số giải pháp phát triển du lịch bền vững tại Yên Tử Khóa luận: Giải pháp nhằm phát triển khu du lịch Đông Yên Tử.

Yên Tử có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch bền vững. Trong những năm tới, lượng khách đến Yên Tử sẽ không ngừng tăng lên và du lịch Yên Tử sẽ mang lại hiệu quả kinh tế quan trọng cho thành phố Uông Bí. Du lịch đem lại nguồn lợi kinh tế to lớn cho người dân nhưng chủ yếu là người có điều kiện kinh doanh, người dân tộc thiểu số thì thu nhập từ du lịch là chưa cao. Bên cạnh đó còn nhiều tác động tiêu cực của hoạt động du lịch tới các hệ sinh thái tự nhiên và đời sống văn hoá của người dân nơi đây. Nhận ra những vấn đề này không phải để hạn chế hoạt động du lịch mà chỉ nhấn mạnh những mặt tiêu cực để tìm ra những giải pháp tối ưu cho phát triển du lịch bền vững tại Yên Tử.

3.2.1 Về thị trường khách du lịch

Đây là một trong những nhiệm vụ có tầm quan trọng trong phát triển du lịch.Qua đó giới thiệu các du khách về đất nước, con người truyền thống văn hóa,lịch sử của Yên Tử. Đồng thời nâng cao nhận thức của mọi người về vai trò của Du Lịch trong sự nghiệp phát triển đất nước. Để nhiệm vụ này hoàn thành tốt, cần phải:

Tăng cường công tác quảng bá hình ảnh trên các phương tiện thông tin đại chúng như báo, đài, tờ rơi, cẩm nang du lịch, tạp chí…

Ấn phẩm về bản đồ khu du lịch Yên Tử,từng điểm du lịch, ấn phẩm chào mừng quý khách đến Núi Sam và phát hành các ấn phẩm bằng tiếng Việt, tiếng Anh và có thể là cả tiếng Trung, tiếng Hàn vì lượng khách quốc tế đến với Yên Tử phần đông là từ 2 nước này

Mở các điểm trưng bày và bán sản phẩm lưu niệm, hàng hóa, hàng thủ công mỹ nghệ, của địa phương ( măng trúc tươi, trầu một lá, rượu bâu…) đảm bảo chất lượng, giá cả hợp lý, tránh để tình trạng chặt chém, bán hàng giả, hàng kém chất lượng cho khách

Thông qua các hội thi, hội chợ, lễ hội, triễn lãm để giới thiệu hoạt động du lịch của Yên Tử đến khách du lịch trong và ngoài nước nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách.

3.2.2. Đa dạng hóa sản phẩm du lịch đặc thù Khóa luận: Giải pháp nhằm phát triển khu du lịch Đông Yên Tử.

Việc lượng khách du lịch tập trung quá đông vào mùa lễ hội đã làm cho vấn đề phát triển các loại hình du lịch theo thời gian khác nhau trở lên rất cần thiết. Không chỉ điều tiết được lượng khách vào mùa lễ hội mà còn góp phần mang đến cho khu du lịch Yên Tử một lượng khách du lịch nhất định.

Để thực hiện được điều này, các nhà quản lý và điều hành ngay từ bây giờ nên tiên hành xây dựng các kế hoạch cụ thể và đưa vào ứng dụng việc phân loại khai thác các loại hình du lịch ở Yên Tử

 • Loại hình du lịch gắn với văn hóa tín ngưỡng lễ hội

Khu du lịch Yên Tử nổi tiếng với lễ hội xuân Yên Tử, bắt đầu từ ngày 10 tháng Giêng tới hết 3 tháng mùa xuân. Hằng năm lễ hội đón tiếp hàng triệu lượt du khách trong và ngoài nước đến hành hương, chiếm phần lớn lượng du khách đến với Yên Tử trong cả năm. Tuy nhiên, phần lớn số khách đến với Yên Tử ít lưu trú, đi về bất cứ giờ nào trong ngày và không chi tiêu nhiều cho các sản phẩm dịch vụ trong khu vực. Điều này gây quá tải cho việc đón tiếp, giữ gìn an ninh trật tự và môi trường trong khoảng thời gian trên. Vì vậy cần phát triển thêm các hoạt động du lịch trong thời gian lễ hội như hội chợ, trải nghiệm ẩm thực, tham gia trò chơi dân gian… để giữ chân du khách đồng thời nâng cao chất lượng dịch vụ, cơ sở vật chất của các cơ sở lưu trú trong địa bàn khu du lịch.

Ngoài lễ hội xuân Yên Tử vào đầu năm, các lễ hội khác trong năm cũng cần được đầu tư phát triển và tổ chức quảng bá rộng rãi để thu hút khách trong nước và quốc tế. Khóa luận: Giải pháp nhằm phát triển khu du lịch Đông Yên Tử.

Ngoài các lễ hội mang tính chất tâm linh, dân gian thì cũng cần phải mở rộng thêm nhiều những loại hình lễ hội khác nhau như: lễ hội hoa, lễ hội ẩm thực… rải đều trong năm để giảm thiểu tính mùa vụ của du lịch Yên Tử

 • Loại hình du lịch gắn với sinh thái

Địa thế tự nhiên của di tích với các chùa chiền, am tháp nằm xen kẽ giữa cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ của rừng quốc gia Yên Tử càng tôn thêm vẻ linh thiêng cho vùng đất phật, là tiềm năng lớn cho phát triển du lịch tâm linh, sinh thái. Cũng chính vì vậy, việc bảo tồn, phát triển bền vững các giá trị đa dạng sinh học của rừng quốc gia Yên Tử đã và đang được gắn kết chặt chẽ với bảo tồn, phát huy giá trị của di tích lịch sử văn hoá này.

Tiêu biểu như du lịch sinh thái gắn với giáo dục môi trường khi vừa tham gia hành hương vừa kết hợp thưởng ngoạn những cảnh đẹp riêng có trên con đường hành hương dưới tán rừng như đường tùng, đường trúc, vườn tùng, thác Vàng, thác Bạc; tìm hiểu những loài động, thực vật quý hiếm của Yên Tử…

 • Loại hình du lịch gắn với thể thao, giải trí

Vào dịp hè (khi đó lượng khách trẻ tuổi là khá lớn) nên tiến hành phát triển cơ sở hạ tầng để khai thác các loại hình du lịch thám hiểm, thể thao mạo hiểm như : tổ chức các cuộc thi leo núi, đi bộ dã ngoại khám phá thiên nhiên, cắm trại qua đêm, trekking, xe đạp mạo hiểm…

 • Loại hình du lịch gắn với ẩm thực và mua sắm

Với nhiều loại ẩm thực và đặc sản đa dạng, khu du lịch Yên Tử có thể liên kết với địa phương để xây dựng các tour ẩm thực, hội chợ để giới thiệu đặc sản địa phương, đồ thủ công mỹ nghệ đến với du khách gần xa

Các loại hình ẩm thực và đặc sản có thể đưa vào giới thiệu và quảng bá đến khách du lịch như: Măng trúc tươi Yên Tử, trầu một lá, rượu mơ, canh gà rượu Bâu…

Để khai thác tốt tiềm năng này, ban quản lý Yên Tử cần có những động thái xây dựng profile cho từng sản phẩm, phối hợp với các doanh nghiệp xây dựng, giới thiệu, thưởng thức và phân phối đạt chuẩn các sản phẩm này tại các khu vực thu hút đông khách Khóa luận: Giải pháp nhằm phát triển khu du lịch Đông Yên Tử.

3.2.3 Về nguồn vốn đầu tư phát triển ngành du lịch

Việc khai thác tốt nguồn vốn đầu tư sẽ đóng vai trò quyết định đến phát triển khu du lịch Yên Tử thông qua việc thu hút đầu tư trong thời gian tới. Mục tiêu là huy động tối đa các nguồn vốn ngân sách của Nhà nước, nguồn vốn của doanh nghiệp trong tỉnh, ngoài tỉnh và nguồn vốn từ nước ngoài tham gia đầu tư phát triển du lịch, có thể huy động nguồn vốn từ:

Nguồn vốn ngân sách Nhà nước: nguồn vốn đầu tư này còn nhiều hạn chế nên cần đầu tư có trọng tâm, trọng điểm làm cơ sở để kích thích các đầu tư khác của xã hội cho du lịch. Nguồn vốn này cần đầu tư vào phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng, hỗ trợ công tác xúc tiến, quảng bá du lịch, đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực du lịch và bảo tồn, tôn tạo các khu di tích văn hóa, lịch sử.

Huy động vốn từ nguồn tích lũy doanh thu về du lịch: với tốc độ phát triển du lịch theo quy hoạch thì vốn tích lũy từ thu nhập du lịch có khả năng đáp ứng nhu cầu vốn đầu tư cơ bản vào khoảng 15% nguồn vốn cho các dự án phát triển du lịch trên địa bàn địa phương. Thành phố cần điều tiết và phân phối một cách hợp lí nguồn vốn này để đảm bảo các dự án đầu tư hiệu quả.

Nguồn vốn từ các nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh: Khu du lịch Yên Tử có rất nhiều tiềm năng để phát triển các sản phẩm du lịch hấp dẫn, ngoài ra dịch vụ lưu trú và dịch vụ giải trí về đêm cũng rất cần có sự đầu tư của doanh nghiệp.Để mời gọi các nhà đầu tư đến Yên Tử, thành phố cần tổ chức các hội nghị xúc tiến đầu tư với những chính sách ưu đãi đặc biệt về đất đai, thuế cho các doanh nghiệp.Ngoài ra, các ngân hàng cần ưu đãi lãi suất và kì hạn vay vốn cho các doanh nghiệp đầu tư phát triển du lịch, đặc biệt là các sản phẩm du lịch mới.

Để huy động tối đa các nguồn vốn đầu tư cho phát triển, tỉnh cần xây dựng cơ chế chính sách thông thoáng, phù hợp để thu hút và tạo ra nguồn vốn đầu tư phát triển các hoạt động kinh doanh du lịch, huy động mọi nguồn vốn để giải quyết nhu cầu về đầu tư. Thực hiện xã hội hóa công tác đầu tư phát triển du lịch, khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia vào các hoạt động kinh doanh du lịch dưới nhiều hình thức khác nhau, đơn giản hóa các thủ tục hành chính và phát triển các dịch vụ hỗ trợ đầu tư, đặc biệt có cơ chế thích hợp để thu hút nguồn vốn trong nhân dân đầu tư vào du lịch. Thực hiện xã hội hóa công tác bảo tồn, tôn tạo các khu di tích lịch sử.

3.2.4. Quảng bá, xúc tiến du lịch Khóa luận: Giải pháp nhằm phát triển khu du lịch Đông Yên Tử.

Biên tập và phát hành ấn phẩm bằng tiếng Việt và tiếng Anh giới thiệu về thiên nhiên, con người, lịch sử, văn hóa và điểm tham quan du lịch của khu du lịch Yên Tử. Ấn phẩm này cần phải được thực hiện một cách công phu về mặt hình ảnh và nội dung, đảm bảo tính mĩ thuật và giá trị thông tin hữu ích cho du khách cũng như các nhà đầu tư trong và ngoài nước, đặc biệt là các thông tin về kêu gọi dự án đầu tư du lịch, thủ tục và chính sách ưu đãi đầu tư.

Biên tập và xuất bản cẩm nang hướng dẫn du lịch Yên Tử, xây dựng bản đồ chỉ dẫn du lịch của khu du lịch Yên Tử để tạo sự thuận lợi cho du khách tự khám phá khi đến đây. Cung cấp thông tin cần thiết cho du khách như phương tiện đi lại, điểm lưu trú, hệ thống các điểm tham quan du lịch, các điểm vui chơi giải trí, ăn uống bao gồm cả thông tin tin cậy về giá cả của các loại hình dịch vụ tại Yên Tử và những số điện thoại cần thiết để hỗ trợ du khách.

Phát triển và cập nhật các thông tin trên website của Yên Tử, thêm một số ngôn ngữ phổ biến khác như: Hàn, Nhật, Trung Quốc, … để chuyển tải các thông tin hữu ích đến du khách và giới thiệu sống động bằng hình ảnh về các điểm đến của du lịch Yên Tử. Đồng thời, website cũng cung cấp thông tin về đầu tư du lịch cho các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Để thực hiện xúc tiến quảng bá có hiệu quả cần đầu tư kinh phí đúng, đủ cho công tác để hình ảnh, thông tin về du lịch Yên Tử được quảng bá sâu rộng ở tất cả cá kênh: tivi, radio, báo mạng, báo in, tờ rơi, … Hằng năm tổ chức công tác nghiên cứu thị trường, thu thập ý kiến của du khách, các công ty lữ hành về hiệu quả công tác quảng bá xúc tiến du lịch để có những điều chỉnh bổ sung cần thiết kế hoạch quảng bá cho các năm tiếp theo. Khóa luận: Giải pháp nhằm phát triển khu du lịch Đông Yên Tử.

3.2.5. Phối hợp liên ngành, liên địa phương

Đẩy mạnh mối liên kết giữa các ngành, địa phương, liên kết vùng nhằm mục tiêu khai thác thế mạnh của từng địa phương, tạo ra những sản phẩm hấp dẫn, thỏa mãn nhu cầu ngày càng cao của khách du lịch.

Sự phát triển của du lịch có liên quan chặt chẽ với các ngành và địa phương. Do đó, du lịch Yên Tử phải tăng cường mối liên kết và có chương trình phối hợp cụ thể với các ngành có liên quan cũng như các địa phương để tạo thành sức mạnh thống nhất, nâng cao hiệu quả quản lí trong phát triển du lịch. Cụ thể như:

Khu du lịch Yên Tử cần phối hợp với các huyện thị, thành trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh để thực hiện công tác quy hoạch, xây dựng các khu điểm du lịch có sự thống nhất với Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch để nhất quán trong định hướng phát triển, liên kết tour du lịch, phân kì đầu tư, nguồn vốn đầu tư và phân công quản lí …

Tăng cường liên kết chặt chẽ Khu du lịch Yên Tử với các khu điểm du lịch trên địa bàn tỉnh nhà và các điểm du lịch của các tỉnh phía bắc thông qua các liên kết thành các tua tuyến du lịch để khai thác lợi thế từng nơi, đáp ứng nhu cầu du khách và tác động đến viêc phát huy hiệu quả ngành du lịch. Khóa luận: Giải pháp nhằm phát triển khu du lịch Đông Yên Tử.

3.2.6. Khắc phục tính thời vụ và duy trì năng lực cạnh tranh du lịch

Khách đến khu du lịch Yên Tử liên tục tăng trong các năm qua. Tuy nhiên, khách du lịch đến đây chỉ tập trung vào một số thời điểm trong năm, đông nhất là thời gian diễn ra Lễ hội Xuân Yên Tử vào mùng 10 tháng giêng đến hết 3 tháng mùa xuân hàng năm, thời gian còn lại số lượt khách đến ít hơn.

Do tính thời vụ trong hoạt động du lịch tại khu du lịch Yên Tử trong thời gian qua đã ảnh hưởng đến hiệu quả khai thác của ngành du lịch và chất lượng phục vụ du lịch đạt không cao cũng như tác động không tốt về môi trường du lịch tại các thời điểm tập trung đông khách. Do đó, để đa dạng các đối tượng du lịch ở các thời điểm trong năm, khắc phục tính thời vụ, đảm bảo việc thực hiện tốt nhu cầu khách du lịch và tăng số lượt du khách đến Yên Tử cũng như tăng hiệu quả hoạt động du lịch của thành phố, tỉnh trong thời gian tới cần thực hiện các giải pháp sau:

Xác định khả năng kéo dài mùa vụ của một loại hình du lịch: Đây là tiền đề quan trọng nhất để từ đó có thể vạch ra và áp dụng chương trình hạn chế những ảnh hưởng bất lợi của thời vụ du lịch. Muốn vậy phải tiến hành xác định số lượng và cơ cấu nguồn khách triển vọng đi du lịch ngoài mùa du lịch chính. Chẳng hạn như khách công vụ, những người nghỉ hưu đi du lịch, đi an dưỡng vào mùa yên tĩnh.Những người này có nhu cầu đi du lịch ít liên quan đến mùa du lịch chính. Ban quản lí có thể tập trung khai thác để kéo dài mùa vụ của loại hình du lịch nghỉ dưỡng tại khu du lịch Yên Tử.

Đa dạng hóa các ngành loại hình du lịch: Thông thường mỗi loại hình du lịch gắn liền với thời vụ nhất định như loại hình du lịch nghỉ mát thường vào mùa hè, du lịch lễ hội thường vào mùa xuân. Vì vậy, để kéo dài thời vụ du lịch ở Yên Tử thì phải phát triển thêm các loại hình du lịch như: du lịch sinh thái vào mùa hè, các lễ hội văn hóa, du lịch mạo hiểm… (thời gian từ tháng 7 đến tháng

9) … Từ đó tạo nên lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ đối với các khu du lịch trong tỉnh đem lại nguồn doanh thu du lịch lớn hơn cho địa phương.

3.2.7. Đào tạo nguồn nhân lực du lịch Khóa luận: Giải pháp nhằm phát triển khu du lịch Đông Yên Tử.

Nâng cao chất lượng người lao động là một trong những yếu tố quyết định sự tăng trưởng của du lịch Yên Tử, cần phải có kế hoạch bồi dưỡng nâng cao trình độ nghiệp vụ đối với lao động hiện có và tiếp nhận nguồn lao động mới thông qua hệ thống đào tạo ở các trường đại học, cao đẳng, trung cấp nghề của Nhà nước và của Tỉnh

Dành nguồn tài chính thích đáng để đào tạo nghiệp vụ chuyên ngành đối với cán bộ nhân viên, kể cả việc đào tạo trong nước, đào tạo thông qua học hỏi kinh nghiệm ở nước ngoài cụ thể:

Đào tạo lại về quản lý chuyên ngành nghiệp vụ đối với cán bộ và nhân viên hiện đang công tác trong ban, đảm bao theo tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế.

Đào tạo bổ xung nghiệp vụ cho cán bộ, nhân viên mới được tiếp nhận từ các trường đại học và dạy nghề của nhà nước.

Đào tạo nghiệp vụ cho lao động thị xã được tuyển vào ban.

Có chế độ khen thưởng kịp thời (nâng lương, đề bạt) đối với những cán bộ nhân viên ham học hỏi, năng động, có tiến bộ, có những sáng kiến hay được áp dụng vào công tác thực hiện. Cùng với đó là nghiêm khắc kỉ luật, xử phạt các hành vi quan liêu, tham nhũng, thiếu năng lực, không tập trung trong công việc.

Đối cộng đồng địa phương: Chủ yếu tập trung vào các hoạt động nâng cao nhận thức về các vấn đề có liên quan tới các hoạt động du lịch như hiểu biết về giá trị của tài nguyên môi trường, hiểu biết xã hội, kiến thực về phấp luật…

3.2.8. Bảo vệ môi trường du lịch và phát triển du lịch bền vững

 • Đối với môi trường tự nhiên

Giải pháp bảo vệ tài nguyên, môi trường cần đặc biệt được quan tâm vì bảo vệ tài nguyên, môi trường du lịch là vấn đề cần thiết và góp phần quan trọng trong phát triển du lịch bền vững Yên Tử. Việc tổ chức thực hiện tốt về công tác bảo vệ tài nguyên và môi trường du lịch sẽ góp phần nâng cao giá trị của khu di tích và tạo cho di tích điểm đến an toàn tin cậy cho du khách, góp phần quảng bá hình ảnh tốt nhất của khu di tích linh thiêng đến với mọi người, thu hút khách du lịch đến với Yên Tử ngày một đông hơn. Khóa luận: Giải pháp nhằm phát triển khu du lịch Đông Yên Tử.

Tuy nhiên, bảo tồn tôn tạo và phát triển tài nguyên du lịch phải đáp ứng nhu cầu về kinh tế, văn hóa, xã hội, thẩm mỹ nhưng vẫn duy trì được bản sắc văn hóa dân tộc, đảm bảo sự đa dạng sinh học, các quá trình sinh thái cơ bản cũng như các hệ sinh thái cho cuộc sống các thế hệ nay và mai sau. Chính vì lý đó trong quá trình thực hiện cần phải quan tâm đến một số giải pháp sau:

Tăng cường nghiên cứu, đo đặc các tài nguyên môi trường (môi trường đất, nước, không khí, rác thải…) ở khu vực Yên Tử, đặc biệt là trong khu vực chịu tác động lớn từ du lịch như các điểm du lịch Tháp Huệ Quang, Chùa Hoa Yên, Chùa Bảo Sái,Tượng An kỳ Sinh, Chùa Đồng trên tuyến đường hành hương để đề ra những biện pháp mang tính ứng dụng và hiệu quả cao nhằm giảm thiểu những tác động đó

Tăng cường kiểm tra giám sát việc bảo vệ môi trường và tài nguyên,nghiêm cấm mọi hành vi gây ảnh hưởng tới môi trường xung quanh các di tích và khu rừng đặc dụng đặc được khoanh vùng. Phối hợp với các ban ngành liên quan trong việc ngăn chặn, đồng thời có chương trình tạo việc làm và thu nhập bổ xung cho cộng đồng dân tộc ít người nhằm xoá bỏ hiện tượng vào rừng lấy gỗ, sắn bắt động vật hoang dã trái phép gây lên những sự cố môi trường như cháy rừng, sạt lở đất…làm ảnh hưởng đến tính bền vững về tài nguyên và môi trường của khu vực

Toàn bộ các di tích, các công trình dịch vụ nằm trong khu vực trung tâm do vị trí nằm rải rác, cùng với địa hình dốc nên việc thu gom nước thải quá khó khăn. Do vậy cần xây dựng hệ thống đường ống thoát nước bẩn riêng dẫn nước về các bể tự hoại từ 10-15m3/bể tại các nhà vệ sinh công cộng, các điểm dịch vụ, nhà ga cáp treo..trên tuyến đường hành hương.

Xây dựng các nhà vệ sinh dọc tuyến bảo đảm mỹ quan, hiện đại phục vụ du khách. Đặt các nhà vệ sinh lưu động dọc tuyến. Đồng thời tiến hành nghiên cứu và ứng dụng các biện pháp xử lý rác thải để thay thế việc sử dụng thuốc phân hủy hiện nay. Bởi trên cơ sở này, lượng rác thải sẽ phải mất một thời gian khá lâu mới có thể phân hủy hoàn toàn. Hơn nữa việc sử dụng biện pháp này cũng không đảm bảo tốt vấn đề môi trường cho đất đai ở đây.

Thực hiện các hoạt động thu gom rác thải và xử lý chất thải : Tại các điểm du lịch, các khu dịch vụ, các điểm bến bãi đỗ xe, dọc tuyến đường hành hương, đường nội bộ vì bố trí các thùng chứa. Những ngày thường ít khách,khối lượng rác thải nhỏ, lượng lao động tự thu gom rác, phân loại vô cơ, hữu cơ rồi sau đó tập trung về trạm trung chuyển. Các ngày lễ hội chính, lượng rác thải lớn, lực lượng lao động phân loại và tạp trung về các điểm thùng chứa rác, cuối ngày thu gom vận chuyển về khu xử lý rác hiện có của Thành phố. Khóa luận: Giải pháp nhằm phát triển khu du lịch Đông Yên Tử.

Tổ chức các chương trình giáo dục môi trường, các hoạt động nhằm hạn chế sự suy thoái và bảo vệ phát triển các hệ sinh thái như không đốt, phá rừng,không khai thác bừa bãi tài nguyên rừng, tăng cường trồng cây xanh tại các điểm du lịch…. một cách hệ thống và thường xuyên đặc biệt trong những ngày lễ hội. Có thể sử dụng các phương pháp giáo dục truyền thống như nhắc nhở trực tiếp du khách, phát tờ rơi (với nội dung nhấn mạnh vai trò môi trường),tuyên truyền qua đài phát thanh.

 • Đối với môi trường xã hội

Sự phát triển du lịch luôn gắn với cộng đồng địa phương. Vai trò của cộng đồng dân cư địa phương rất lớn bởi họ vừa là khách du lịch, vừa là người phục vụ các dịch vụ du lịch, vừa góp phần tạo nên môi trường xã hội cho du lịch phát triển. Để đạt được mục tiêu phát triển du lịch bền vững thì việc nâng cao nhận thức và đời sống của cộng đồng dân cư tại nơi đây là rất cần thiết. Các giải pháp này cần tập trung một số vấn đề sau:

Tiến hành kiểm định lại việc cho thuê mặt bằng kinh doanh, trên cơ sở đó để đặt ra các phương án giảm giá thuế cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn tạo điều kiện cho họ nâng cao thu nhập cải thiện đời sống. Đồng thời tiến hành thuê nguồn lao động tham gia vào hoạt động bảo vệ môi trường trên cơ sở ưu tiên cho các cá nhân có đủ điều kiện ở trong xã.

Tạo điều kiện cho các cá nhân trong địa phương có việc làm trên cơ sở khoán rừng cho các hộ gia đình. Trên cơ sở đó, trong điều kiện nhất định họ có thể khai thác các nguồn tài nguyên từ rừng để phục vụ cho du lịch.

Lồng ghép nâng cao nhận thức của cộng đồng về phát triển du lịch vào các chương trình, các dự án, phối hợp với các phương tiện thông tin đại chúng đẩy mạnh công tác giáo dục pháp luật, nâng cao hiểu biết về phát triển du lịch bền vững cho cộng đồng nhân dân địa phương. Khóa luận: Giải pháp nhằm phát triển khu du lịch Đông Yên Tử.

Khuyến khích các doanh nhân, doanh nghiệp hoạt động du lịch trên địa bàn khu vực và cộng đồng dân cư địa phương tham gia tích cực vào hoạt động du lịch, vào nỗ lực bảo vệ, tôn tạo và phát triển tài nguyên du lịch, tham gia giữ vệ sinh môi trường tại các điểm du lịch trong khu vực.

Cần tiến hành đầu tư thoả đáng cho việc duy trì tổ chức các lễ hội truyền thống hàng năm ở Yên Tử trên cơ sở kinh phí lấy từ nguồn thu du lịch. Đây là điều cần thực hiện nghiêm chỉnh và quy mô không chỉ bởi lý do xã hội mà ở góc độ nào đó, đây còn là bản sắc, là bộ mặt của khu di tích Yên Tử trong việc thu hút nguồn khách du lịch đến tham quan.

Cần nghiên cứu thống kê các giá trị văn hoá truyền thống của địa phương trên cơ sở sách, báo, các tài liệu cổ hay các tài liệu truyền miệng…để từ đó có thể tiến hành xây dựng và tổ chức lại hệ thống lễ hội vốn rất đặc sắc và phong phú của địa phương.

Ngoài điểm biểu diễn văn nghệ truyền thống được tổ chức ở chân của hệ thống cáp treo, cần tiến hành quy hoạch thêm một số điểm biểu diễn văn nghệ,ca múa nhạc dân tộc với những chương trình độc đáo, đặc sắc dọc theo tuyến du lịch nhằm giữ chân khách và tạo sắc thái dân gian cho khách du lịch.

3.3 Một số kiến nghị nhằm phát triển du lịch Yên Tử

Quy hoạch chính thức khu di tích danh thắng Yên Tử, chỉnh trang đô thị đem lại môi trường xanh – sạch – đẹp, thực hiện nghiêm túc các biện pháp giữ gìn an ninh chính trị, trật tự xã hội và thực hiện nề nếp, mua bán, khai thác dịch vụ du lịch một cách văn minh, không chèo kéo, nài ép du khách. Đó là yếu tố quyết định sự sống còn, phát triển của các khu, điểm du lịch.

Tổ chức điều tra và phân loại tài nguyên du lịch địa phương, xã hội hóa việc bảo vệ tài nguyên thiên nhiên du lịch nhằm cải thiên các hoạt động dịch vụ du lịch,từng bước cải thiện về môi trường du lịch.

Sản phẩm dịch vụ du lịch địa phương cần được đa dạng hóa và nâng cao chất lượng. Xây dựng các tuyến, điểm, chương trình tour du lịch cũng như tổ chức đào tạo đội ngũ lao động phục vụ du lịch của địa phương.

Phát huy vai trò của Ban Quản lí du lịch Yên Tử và Đội liên ngành quản lí du lịch để kiểm soát hoạt động của các cơ sở lưu trú địa phương. Việc kiểm soát chặt chẽ khách lưu trú sẽ tránh được các tệ nạn xã hội và đảm bảo an toàn cho khách, an ninh quốc gia, quản lí tốt hơn các hoạt động du lịch và chất lượng dịch vụ. Khóa luận: Giải pháp nhằm phát triển khu du lịch Đông Yên Tử.

Thành lập một Trung tâm thông tin và hướng dẫn khách du lịch nhằm khai thác cơ sở dữ liệu về du lịch của địa phương: cung cấp nội dung cho các hoạt động quảng bá, xúc tiến, các tài liệu cũng như các hoạt động lễ hội về du lịch Yên Tử,… là cầu nối gắn kết các chương trình du lịch của Trung ương, của tỉnh với các đơn vị kinh doanh du lịch tại địa phương và tìm cơ hội tổ chức các khóa đào tạo cho nguồn nhân lực du lịch của địa phương. Ban Quản lý phát triển du lịch là cơ quan quản lí thích hợp nhất.

Việc thành lập một Trung tâm thông tin và hướng dẫn du lịch là một sáng kiến tốt để thúc đẩy kinh doanh lữ hành tại địa phương.

Cần có những chính sách khuyến khích, ưu đãi đầu tư, mời gọi các đối tác, tạo hành lang pháp lý thông thoáng, thúc đẩy các thành phần kinh tế tham gia đầu tư phát triển du lịch.

Duy trì công tác tổ chức sơ kết, tổng kết, đánh giá hoạt động du lịch của các cơ quan, đơn vị quản lí, các cơ sở lưu trú, đơn vị kinh doanh trên địa bàn nhằm kịp thời chấn chỉnh, rút kinh nghiệm.

Ban quản lí khu di tích Yên Tử có trách nhiệm quản lí khách du lịch như: đăng kí tạm trú và đảm bảo an ninh, an toàn cho khách, quản lí các đơn vị kinh doanh du lịch tại địa phương về đạo đức kinh doanh, vệ sinh môi trường, chợ địa phương, xây dựng cơ sở vật chất và thực hiện các chương trình văn hóa và thể thao.

Với đặc thù công việc giải quyết các sự việc, Ban quản lí khu di tích Yên Tử nên thường xuyên tổ chức việc thanh kiểm tra hoạt động của các đơn vị trên địa bàn nhằm lập trật tự kinh doanh tại địa phương và bảo vệ quyền lợi cho khách hàng và của chính người dân địa phương.

Giữ gìn an ninh trật tự, đảm bảo các dịch vụ hàng hóa được niêm yết và bán đúng giá. Hướng dẫn các cơ sở lưu trú thực hiện tốt việc khai báo khách nghỉ qua đêm và có những thái độ phục vụ khách tốt hơn, tạo môi trường lành mạnh và ấn tượng tốt cho du khách.

Xử lí nghiêm các trường hợp vi phạm nhất là các tình trạng nói thách, cò mồi, lôi kéo khách, tranh mua, tranh bán gây mất trật tự công cộng. Đặc biệt, đề xuất quy hoạch, kế hoạch sắp xếp bố trí chỗ cho các mặt hàng buôn bán ổn định,đảm bảo mỹ quan đô thị và vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm phục vụ du khách ngày càng tốt hơn.

Kết luận Khóa luận: Giải pháp nhằm phát triển khu du lịch Đông Yên Tử.

Sau khi nghiên cứu tiềm năng, hiện trạng và định hướng phát triển du lịch ở khu di tích và danh thắng Yên Tử, khóa luận rút ra một số kết luận như sau:

Khu di tích và danh thắng Yên Tử là nơi có vị trí rất thuận lợi, do đó thị trường cung cấp khách du lịch là rất lớn, lượng khách tiềm năng cao. Ngoài ra Yên Tử còn mang trong mình những nguồn tài nguyên tự nhiên và nhân văn vô cùng phong phú và đa dạng. Tuy nhiên, những nguồn thông tin về khu du lịch Yên Tử đến với du khách là chưa nhiều. Do đó cần có những biện pháp quảng cáo nhằm thu hút sự chú ý của các đối tượng trên thông qua các phương tiện thông tin, cùng với việc kết hợp với các điểm du lịch khác như Vịnh Hạ Long,Móng Cái tạo thành một tuyến du lịch tham quan có chất lượng cao.

Mặc dù là khu vực có khả năng hấp dẫn khách du lịch, tuy nhiên Yên Tử vẫn chưa khai thác triệt để được nguồn tài nguyên của khu vực để phục vụ cho du lịch. Do đó cần tiến hành kết hợp nhiều loại hình du lịch để tăng sự phong phú cho khu du lịch Yên Tử.

Cần tiến hành tăng cường triệt để phát triển cơ sở vật chất phù hợp nhằm đảm bảo phục vụ cho nhu cầu của du khách. Tuy nhiên, việc nâng cấp và xây dựng mới những cơ sở này vẫn phải đảm bảo được tính hợp lý trong phân bố cũng như sự hài hòa trong tổng quan tự nhiên và văn hóa.

Môi trường hiện nay là vấn đề đáng quan tâm của khu vực. Bên cạnh môi trường nước và môi trường không khí mới chỉ ở giai đoạn đầu của quá trình ô nhiễm thì hiện trạng môi trường rác thải là rất đáng lo ngại. Do đó cần tiến hành những biện pháp hữu hiệu để hạn chế những vấn đề này.

Có thể khẳng định trong tương lai không xa, với những thành công đã đạt được cũng như những mặt hạn chế được khắc phục thì hoạt động du lịch đến các di tích lịch sử văn hoá sẽ ngày càng sôi động hơn, khai thác có hiệu quả hơn những tiềm năng sẵn có của mình, góp phần vào sự phát triển bền vững của khu vực nói riêng và của tỉnh Quảng Ninh nói chung.

Những đề xuất nêu trên cũng chỉ là những suy nghĩ ban đầu dựa trên nghiên cứu thực tế và những tri thức khoa học tích luỹ được. Cần bổ sung hoàn chỉnh hơn cho những giải pháp này và triển khai trong thực tế.

Trong quán trình làm bài luận văn hông thể tránh khỏi những thiếu sót,em rất mong nhận được ý kiến đóng góp của thầy cô. Em xin chân thành cảm ơn. Khóa luận: Giải pháp nhằm phát triển khu du lịch Đông Yên Tử.

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY:

===>>> Khóa luận: Phát triển du lịch tại khu di tích Đông Yên Tử

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] ===>>> Khóa luận: Giải pháp nhằm phát triển khu du lịch Đông Yên Tử […]

1
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Contact Me on Zalo
0877682993