Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch Team Building cho du lịch

Đánh giá post

Chia sẻ chuyên mục Đề Tài Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch Team Building cho du lịch hay nhất năm 2022 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Khóa luận: Giải pháp phát triển hoạt động du lịch team building của công ty du lịch Vietravel chi nhánh Hải Phòng cho đối tượng khách công nhân dưới đây chắc chắn sẽ giúp cho các bạn học viên có cái nhìn tổng quan hơn về đề tài sắp đến.

3.1.Định hướng phát triển của công ty Vietravel

Trên cơ sở phát triển bền vững hơn 20 năm hình thành và phát triển, công ty cũng đã đề ra tầm nhìn và định hướng phát triển dài hạn và vĩ mô cho giai đoạn 2015 – 2020, cụ thể đến năm 2020, Vietravel hướng đến trở thành trở thành 1 trong 10 Tập đoàn lữ hành hàng đầu khu vực Châu Á và là Công ty đa quốc gia, đồng thời phấn đấu đạt được 1.000.000 khách/năm. Đây là mục tiêu đầy thử thách nhưng với một mục tiêu chung, Vietravel đã và đang hiện thực hóa những mục tiêu chiến lược của mình.

Dự kiến từ nay đến năm 2020, công ty sẽ tiếp tục mở thêm văn phòng mới để đạt được 11 văn phòng trên toàn thế giới nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu của du khách và hiện thực hóa mục tiêu trở thành công ty lữ hành đa quốc gia đầu tiên của Việt Nam.

Ngoài ra, “Mang lại cảm xúc thăng hoa”cho du khách trong mỗi hành trình cũng là mục tiêu và là sứ mệnh Vietravel cam kết và nỗ lực mang lại cho du khách. Vietravel trở thành người bạn đồng hành cùng du khách trong mọi hành trình du lịch và tạo ra những giá trị tốt đẹp. Tại Vietravel, du lịch không những là hành trình khám phá mà còn là hành trình sẻ chia, thể hiện dấu ấn khác biệt của Thương hiệu Vietravel từ 3 thuộc tính thương hiệu: Sự chuyên nghiệp, mang lại cảm xúc thăng hoa cho khách hàng và những giá trị gia tăng hấp dẫn cho du khách sau mỗi chuyến đi.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ

===>>> Dịch Vụ Viết Khóa Luận Ngành Du Lịch

3.2. Các giải pháp phát triển hoạt động du lịch Team buiding của công ty du lịch Vietravel chi nhánh Hải Phòng Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch Team Building cho du lịch.

3.2.1 Đào tạo chuyên viên xây dựng các Tour du lịch Team building

Cũng giống như các tour du lịch khác, tour du lịch kết hợp Team building hay chuyên tour du lịch Team building đều cần phải xây dựng chương trình tour, tính giá thành và giá bán tour sao cho phù hợp với túi tiền của đối tượng khách mà doanh nghiệp lữ hành hướng tới, đồng thời đem lại lợi nhuận kinh doanh cho doanh nghiệp lữ hành.

Chính vì lẽ đó, công ty lữ hành Vietravel cần đào tạo cho đội ngũ chuyên viên xây dựng tour những kiến thức về hoạt động Team building trong du lịch, để từ đó họ có thể tính toán, xây dựng chính xác giá thành một tour du lịch kết hợp Team building hay một chuyên tour du lịch Team building trên địa bàn Hải Phòng cũng như trên các tỉnh thành khác với nội dung hấp dẫn, phân bổ thời gian hợp lý, các hoạt động trong tour phù hợp với từng đối tượng khách, với không gian tổ chức, kích thích hứng thú tham gia của khách và thúc đẩy nhu cầu muốn mua tour lần sau. Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch Team Building cho du lịch.

Như vậy, người xây dựng và hướng dẫn viên thực hiện tour du lịch Team building của công ty Vietravel có thể là một người nhưng một điều chắc chắn là người đó phải thực sự am hiểu về du lịch Team building… Để xây dựng được một tour du lịch Team building thì chuyên viên xây dựng tour phải có kiến thức chuyên sâu về Team building và kiến thức thực tế tổ chức các hoạt động Team building trong du lịch. Nghĩa là Vietravel cần tổ chức đào tạo hoặc khuyến khích hướng dẫn viên tham gia các lớp chuyên đào tạo về Team building trong du lịch tại các cơ sở đào tạo du lịch tốt, học hỏi kinh nghiệm tổ chức du lịch Team building của các tỉnh thành khác đã phát triển mạnh mẽ về loại hình du lịch này như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng…

Một cơ sở đào tạo nghiệp vụ du lịch Team building tốt cần phải đào tạo không chỉ là kiến thức Team building, các hoạt động trò chơi có thể thực hiện trong tour du lịch mà còn là thực tiễn thực hiện các hoạt động trò chơi đó như thế nào trong các môi trường, không gian tổ chức tương ứng như trong nhà, ngoài sân, trên bãi biển, trong rừng… Ứng với từng địa điểm thì cách thức tổ chức cũng như việc lựa chọn các hoạt động trò chơi cho một tour du lịch Team building phải tương ứng phù hợp. Khi đã tham gia các lớp đào tạo chuyên môn nghiệp vụ cho hoạt động Team building trong du lịch, được trực tiếp tham gia trải nghiệm các hoạt động Team building, chắc chắn không chỉ hướng dẫn viên mà các chuyên viên xây dựng tour Team building sẽ trang bị cho mình đủ kiến thức để xây dựng được các tour du lịch kết hợp Team building hay chuyên tour du lịch Team building chất lượng tốt nhất cho công ty.

3.2.2. Đào tạo đội ngũ hướng dẫn viên có đủ khả năng thực hiện các tour du lịch Team building Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch Team Building cho du lịch.

Để ngành du lịch của thành phố Hải Phòng nói chung ngày càng phát triển mạnh hơn đòi hỏi cần phải đào tạo đội ngũ hướng dẫn viên du lịch có chuyên môn nghiệp vụ bởi đội ngũ này được coi là cầu nối khách du lịch với điểm du lịch. Sở dĩ có thể nói như vậy bởi vì vẻ đẹp, sự lôi cuốn, hấp dẫn của điểm du lịch không chỉ là vẻ đẹp về văn hóa, lịch sử, phong cảnh… mà còn một phần phụ thuộc vào trình độ, kiến thức của người hướng dẫn viên.

Không chỉ vậy, đội ngũ hướng dẫn viên còn đóng một vai trò rất quan trọng đó là khả năng đóng góp tại cơ sở mà họ đang làm việc, làm cho chương trình du lịch, đặc biệt là các chương trình du lịch Team building trở lên hấp dẫn hơn, phù hợp hơn với nhu cầu của du khách qua việc trực tiếp tiếp xúc với du khách bằng kinh nghiệm của bản thân.

Một thực tế cho thấy, hiện nay, công ty Vietravel đang thu hút được lượng hướng dẫn viên khá đông, tuy nhiên, do chưa chú trọng công tác đào tạo về kỹ năng mềm nên đội ngũ lao động du lịch thuần thục kỹ năng tổ chức các hoạt động Team building trong du lịch còn ít. Do đó, để tạo nguồn nhân lực dồi dào cho công ty, đòi hỏi công ty cần quan tâm tới các vấn đề như: Xây dựng các cơ sở, hệ thống đào tạo kỹ năng mềm chuyên về tổ chức các hoạt động Team building trong du lịch có khả năng cung ứng cho công ty đội ngũ hướng dẫn viên có trình độ chuyên môn, có khả năng thích ứng môi trường, trình độ giao tiếp tốt…

Thêm vào đó, việc đào tạo phải gắn với nhu cầu thực tiễn của các hoạt động du lịch; đầu tư trang thiết bị, dụng cụ tổ chức Team building cho cơ sở đảm bảo gắn kết giữa lý thuyết với thực hành nghề nghiệp để gắn liền đào tạo với sử dụng nâng cao năng lực, trình độ của người hướng dẫn viên và các hướng dẫn viên chuyên tour Team building tại công ty Vietravel.

Bước đầu tiên, để đào tạo một HDV du lịch phát triển thành HDV đi được tour du lịch teambuilding, cần mở một lớp đào tạo cho nhiều HDV đăng ký cùng nhau. Mời một chuyên gia giảng dạy cách làm Teambuilding, hoạt náo về giảng dạy. Cho các HDV đi khảo sát, thực tế, cũng như học tập các cách làm Teambuilding của nhiều người đi truớc, của các đội ngũ Teambuilding riêng lẻ. Sau đó có thể mở ra nhiều cách làm, chương trình Teambuilding một cách riêng biệt, hiệu quả, thu hút nhất cho công ty VTV.

Công ty đã mở ra một lớp dạy Teambuilding ngắn ngày dành cho HDV theo lịch trình như sau: Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch Team Building cho du lịch.

3.2.3  Xây dựng thương hiệu du lịch Team building của Vietravel

Thương hiệu của một sản phẩm du lịch là căn cứ giúp khách du lịch và những người hoạt động trong lĩnh vực du lịch nhận ra những đặc điểm nổi bật của sản phẩm du lịch đó. Thương hiệu của sản phẩm du lịch là kết quả của quá trình hoạt động, quản lý, xây dựng trong ngành du lịch đóng vai trò gắn kết chặt chẽ dựa trên sự hiểu biết với hệ thống đánh giá và cảm nhận của khách hàng, đồng thời là phương tiện định hướng hành vi của các nhà kinh doanh du lịch, tiếp thị sản phẩm du lịch. Một thương hiệu của sản phẩm du lịch được ví như chiếc chìa khóa nhằm cung cấp các thông tin chủ yếu cho biết đặc điểm đặc trưng của sản phẩm du lịch đó như thế nào, có thể cung cấp được gì và cho du khách những trải nghiệm gì. Mục đích của việc xây dựng thương hiệu các sản phẩm du lịch mang trọng tâm tạo ra một hình ảnh thích hợp, đó là tính hấp dẫn, chất chứa những nội dung trung thực nhất trong từng phong cách. Xây dựng thương hiệu của một sản phẩm không chỉ phân biệt các sản phẩm cạnh tranh mà còn phục vụ như là phương tiện nhận diện thêm giá trị cho sản phẩm.

Do đó, một hình ảnh của một thương hiệu mạnh sẽ tạo ra một bản sắc mạnh mẽ cho sản phẩm và dịch vụ. Các biểu hiện có thể nhìn thấ y trong một thị trường cạnh tranh và mong muốn tạo ra một lợi thế cạnh tranh để củng cố sản phẩm và dịch vụ, do đó tạo sự khác biệt là điều vô cùng quan trọng. Như vậy, mục đích của việc xây dựng thương hiệu sản phẩm du lịch Team building của Vietravel mang trọng tâm là tạo ra một hình ảnh thích hợp của loại hình du lịch này đối với khách du lịch. Xây dựng thương hiệu của loại hình du lịch Team building không chỉ phân biệt loại hình du lịch Team building với các loại hình du lịch khác, mà còn phân biệt du lịch Team building của Vietravel với du lịch Team building của các công ty, nhóm lẻ khác trên địa bàn thành phố. Thương hiệu du lịch Team building của Vietravel như là một phương tiện đắc lực nhận diện thêm giá trị cho loại hình du lịch này. Cho nên, hình ảnh biểu trưng của du lịch Team building tại Vietravel càng mạnh mẽ sẽ tạo ra một bản sắc mạnh mẽ cho loại hình du lịch này. Các hình ảnh biểu trưng ấy được nhìn nhận trong một thị trường đầy cạnh tranh sẽ tạo ra một lợi thế rất lớn để củng cố vị thế cho sản phẩm loại hình du lịch Team building. Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch Team Building cho du lịch.

Do đó việc tạo được sự độc đáo, khác biệt là vô cùng quan trọng. Đa số khách du lịch khi được hỏi về du lịch Team building họ gần như không biết đó là loại hình du lịch như thế nào, tổ chức ở đâu, tham gia có tác dụng gì…? Nghĩa là loại hình du lịch Team building đối với khách du lịch nói chung còn khá mới mẻ. Chính vì vậy người làm du lịch muốn quảng bá sản phẩm du lịch Team building cần phải lưu ý đến việc đưa khái niệm Team building đến với nhận thức của mọi người đồng thời hướng cho họ từ nhận thức, quan tâm, đến quyết định mua và tham gia vào tour du lịch Team building. Để xây dựng được thương hiệu cho du lịch Team building của Vietravel, bản thân một cá nhân không thể thực hiện được, mà cần có sự quan tâm của cả công ty, cả tập thể cùng nhau từng bước hoạch định cho từng hướng đi cụ thể: – Xác định loại hình du lịch Team building là một hướng đi mới đầy tiềm năng cho công ty phát triển bắt kịp với xu hướng của du lịch Hải Phòng nói riêng và cả nước nói chung.

Cần xây dựng thêm nhiều chương trình du lịch Team building: du lịch kết hợp Team building, chuyên tour Team building… tại các điểm đến trọng tâm phát triển du lịch là Hạ Long, Cát Bà. Ngoài ra xây dựng thêm các chương trình du lịch gắn với du lịch văn hóa và du lịch lễ hội, tạo nét độc đáo cho loại hình du lịch Team building của Vietravel…

Chất lượng dịch vụ và cách thức tổ chức các hoạt động trò chơi trong Team building được xem như là yếu tố quyết định trong tâm thức của khách du lịch khi được hưởng thụ sản phẩm, dịch vụ đã lựa chọn. Họ sẽ nghĩ rằng với những gì họ đã được trải nghiệm đó là của thương hiệu tốt. Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch Team Building cho du lịch.

Sau đây, người viết xin đề ra một số giải pháp nhằm xây dựng thương hiệu cho loại hình du lịch Team building của Vietravel:

 • Cần mở rộng địa điểm khai thác để tổ chức hoạt động Team building.
 • Xây dựng, bổ sung thêm cơ sở vật chất kỹ thuật, vật dụng đồ chơi chuyên nghiệp phục vụ các hoạt động của loại hình du lịch Team building.
 • Xác định các sự kiện truyền thống và đương đại đều có thể khai thác một cách chuyên nghiệp cho việc tổ chức hoạt động du lịch truyền thống kết hợp Team building.

3.2.4  Tăng cường công tác xúc tiến, quảng bá về hoạt động teambuilding trong các chương trình du lịch Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch Team Building cho du lịch.

Là thương hiệu du lịch lữ hành hàng đầu Việt Nam hiện nay, công ty Vietravel đã có những bước tiến lớn trong công tác quảng bá du lịch và hình ảnh tới khách du lịch trong và ngoài nước.

Tiêu biểu vào tháng 11/2018 vừa qua, công ty đã kết hợp cùng Tổng cục du lịch Việt Nam đã tham gia quảng bá hình ảnh du lịch Việt Nam tại hội chợ Du lịch Quốc Tế WTM 2018 tại London, Anh Quốc.

Ngoài thị trường Châu Âu thì thị trường Trung Quốc cũng là 1 mục tiêu công ty Vietravel đã hướng tới. Nhằm mục tiêu góp phần quảng bá hình ảnh du lịch, điểm đến hấp dẫn tại Việt Nam, công ty du lịch Vietravel đã phối hợp cùng kênh truyền hình The Travel Channel (Trung Quốc) tổ chức chương trình ghi hình tại 3 địa điểm chính là thành phố Hồ Chí Minh, thành phố biển Nha Trang và thủ đô Hà Nội.

Đối với thị trường nội địa, Vietravel đã và đang thực hiện nhiều công tác quảng bá như: Quảng cáo trên truyền hình, báo đài, các phương tiện truyền thông, các trang mạng xã hội có độ phủ sóng cao hiện nay.

Ngoài ra Vietravel còn có website riêng không chỉ giúp công ty tổng hợp các chương trình khuyến mãi của mình mà còn là nơi giữ chân và củng cố niềm tin cho khách hàng, họ sẽ biết rõ hơn thông tin về công ty của và những tour du lịch uy tín, chất lượng được công ty cung cấp.

Ngoài ra, thời gian tới đây công ty sẽ thúc đẩy mạnh hơn về quảng bá hợp tác với các đại lý tại các địa phương, thậm chí trên toàn thế giới.. Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch Team Building cho du lịch.

Hợp tác với các nhà cung cấp dịch vụ ( Khách sạn, Resort, Spa.. )

3.2.5  Đa dạng hóa sản phẩm du lịch Team building

Tiếp thu kinh nghiệm tổ chức loại hình du lịch Team building từ các địa phương khác như Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh… Vietravel Hải Phòng cũng có thể xây dựng những chuyên tour du lịch Team building trên địa bàn thành phố. So với Hà Nội, Hải Phòng có ưu thế hơn với hai địa điểm du lịch biển là Đồ Sơn và Cát Bà với bãi biển rất thuận lợi cho công tác tổ chức hoạt động Team building, tuy nhiên Hà Nội lại phát triển hơn hẳn về loại hình du lịch Team building còn Hải Phòng thì rất mờ nhạt. Ở Hà Nội chúng ta có thể tìm thấy những công ty chuyên tổ chức các hoạt động Team building, chuyên tour Team building như: Trung tâm EVT Team building & Event (trực thuộc Công ty cổ phần đầu tư thương mại và dịch vụ du lịch trực tuyến Việt Nam) địa chỉ 57 Lương Ngọc Quyến, Hoàn Kiếm, Hà Nội; Công ty cổ phần thương mại và du lịch kết nối hành trình việt với thương hiệu là Vietrip JSC Hà Nội địa chỉ 235 Bạch Đằng, Hoàn Kiếm, Hà Nội… hay những địa điểm chuyên tổ chức Team building như Sơn Tinh Camp tại núi Ba Vì, Khu du lịch sinh thái Vườn Xoài… Tất cả đã cho chúng ta thấy được sự phát triển mạnh mẽ của loại hình du lịch Team building trên địa bàn Hà Nội. Tận dụng ưu thế về biển và bờ biển, công ty có thể xây dựng các chuyên tour du lịch Team building tại Đồ Sơn và Cát Bà. Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch Team Building cho du lịch.

Công ty có thể kết hợp du lịch biển, thưởng thức ẩm thực biển Đồ Sơn, Cát Bà với các hoạt động trò chơi Team building trên bãi biển, giao lưu lửa trại buổi tối cùng chương trình tham gia trò chơi trúng thưởng để kích thích hứng thú tham gia các trò chơi Team building của du khách. Tại Đồ Sơn thì bãi biển khu 2 và Hòn Dáu resort là một nơi lý tưởng để thực hiện một chuyên tour Team building. Ở Cát Bà thì ba bãi biển Cát Cò 1, Cát Cò 2, Cát Cò 3 và Vườn quốc gia Cát Bà đều là những địa điểm rất thích hợp để tổ chức các hoạt động Team building. Một chuyên tour du lịch Team building tức là lấy các hoạt động Team building làm trọng tâm của chương trình du lịch. Các hoạt động Team building phải được chuẩn bị kỹ lưỡng, với lịch trình cụ thể về mặt thời gian, không gian, hướng dẫn viên thực hiện việc dẫn chương trình, đối tượng tham gia có thể là công nhân, nhân viên tại các công ty, cơ quan hoặc là tập thể thanh niên, sinh viên. Mục đích lớn nhất củ a các tour Team building là tạo sự gắn kết, đoàn kết giữa các cá nhân trong một tập thể nên nhà tổ chức cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng các thông tin cần thiết để hiểu được tiêu chí hoạt động, lĩnh vực sản xuất kinh doanh, đặc thù làm việc của đối tượng khách…,trên cơ sở đó sẽ tổ chức xây dựng các hoạt động Team building phù hợp.

Ngoài ra, để đa dạng hơn các sản phẩm du lịch Teambuilding, công ty có thể kết hợp với các loại hình du lịch phổ biến khác như du lịch nghỉ dưỡng, du lịch xanh, du lịch văn hóa hay du lịch ẩm thực,….

Đề xuất về chuyên tour Team building tại Cát Bà

Trước hết là một chương trình khung Team building tại Cát Bà:

Ngày 1: Hải Phòng- Cát Bà

 • Sáng: Xe và hướng dẫn đón khách tại điểm hẹn. Quý khách đi tàu cao tốc từ bến Bính ra đảo Cát Bà nhận phòng, ăn trưa. Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch Team Building cho du lịch.
 • Chiều, tối: Quý khách nghỉ ngơi, ăn tối tại khách sạn.

Nghỉ đêm tại Cát Bà.

Ngày 2: Team building Cát Bà

 • Sáng: Dùng điểm tâm, tắm biển.
 • Chiều: Tham gia chương trình Team building, trò chơi mang tính xây dựng đồng đội cao.
 • Tối: Quý khách thưởng thức tiệc Gala Dinner buffet BBQ.

Ngày 3: Cát Bà – Việt Hải – Cát Bà

Sáng: Tham gia chương trình Team building trong vườn quốc gia Cát Bà theo lộ trình trung tâm Rừng – Ao Ếch – Việt Hải. Ăn trưa theo kiểu Picnic trong rừng.

Chiều: Sau khi ăn trưa, đoàn nghỉ ngơi đến 14h trả phòng, đi tàu rời đảo Cát Bà về Hải Phòng. Ô tô của công ty du lịch đưa trả khách về điểm hẹn. Kết thúc chương trình tour.

Từ chương trình gốc trên, chúng ta có thể triển khai chương trình tour phù hợp với từng đối tượng du khách:

Đối tượng khách là công nhân:

Ngày 1: Hải Phòng – Cát Bà

Sáng: Xe và hướng dẫn đón khách tại điểm hẹn. Quý khách đi tàu cao tốc từ bến Bính ra đảo Cát Bà nhận phòng.

11h00: Ăn trưa tại nhà hàng. Sau đó nghỉ ngơi.

Chiều: 14h00: Tham gia chương trình Team building, trò chơi mang tính xây dựng đồng đội cao trên bãi biển Cát Cò 1.

 • Xây dựng Logo, cờ đội Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch Team Building cho du lịch.
 • Mỗi đội được phát 1 tờ giấy A0, 1 hộp màu nước.
 • Cách chơi: Trong vòng 10 phút, các đội tự thiết kế Logo và đặt Slogan riêng cho đội của mình trên tờ A0.

Khởi động

 • Cách chơi: Mỗi đội sẽ xếp thành một đội hình dài nhất có thể.
 • Các thành viên trong đội có thể sử dụng tất cả mọi đồ vật trên người như thắt lưng, mũ, khăn… và mọi tư thế nằm, ngồi… sao cho có thể nối vào nhau xếp thành một đội hình dài nhất.

Lỗ hổng thời gian

 • Cách chơi: Ban tổ chức sẽ chuẩn bị cho các đội 1 ống nhựa to với 5 ống nước đã bịt 1 đầu và đục nhiều lỗ trên thân ống.

Trong ống nhựa to sẽ có 1 quả pingpong, hiệm vụ của các đội phải đổ đầy nước vào ống sao cho trái Pingpong lọt ra ngoài.

Bánh xe thế kỷ

 • Mỗi đội được phát một vòng tròn được làm từ bạt, rộng 80cm, chu vi 10m.
 • Cách chơi: Mỗi đội khoảng 10 – 15 người sẽ đứng trong vòng tròn bạt, chân dẫm lên bạt di chuyển như một bánh xe. Mỗi đội là một bánh xe di động.
 • Đội nào về đến đích trước mà không có thành viên nào ngã ra ngoài sẽ thắng. Đội nào bị ngã phải đi lại từ đầu.

Kéo co

 • Số lượng: Mỗi đội gồm 10-15 người (không phân biệt nam nữ).
 • Thể thức thi đấu: Các đội bốc thăm thi đấu đối kháng. Hai đội vào chung kết sẽ nhận quà của Ban tổ chức.

Sau đó khách tự do tắm biển.

Tối: Quý khách ăn tối tại khách sạn, sau đó tự do tham quan Cát Bà về đêm.

Ngày 2: Cát Bà – Ao Ếch – Việt Hải – Cát Bà

Sáng: 6h00 Ăn sáng Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch Team Building cho du lịch.

Sau khi ăn sáng, nghỉ ngơi một lát, 7h00 Quý khách sẽ được tham gia chương trình Team building: xuyên vườn quốc gia Cát Bà theo lộ trình trung tâm Rừng – Ao Ếch – Việt Hải. Chương trình được mang tên:

“Một ngày làm Robison trên đảo Cát Bà”

7h00: Quý khách sẽ khởi động chương trình bằng quãng đường rừng khoảng 6km. Mỗi đội được phát bạt, cọc tre, dây mang đi dựng trại. Khoảng 10h đoàn sẽ đến trung tâm rừng Ao Ếch, một khu rừng ngập nước trên núi cao duy nhất ở miền Bắc, nơi nước không bao giờ cạn, thậm chí vào mùa mưa còn ngập cả lối đi. Trên đường đi du khách sẽ được ngắm nhìn khung cảnh hoang sơ của rừng và được trải nghiệm cảm giác chinh phục đường rừng núi. (Trò này đòi hỏi sự phân chia công việc hợp lý cho các thành viên trong đội khi phải mang vác đồ đi đường rừng. Mỗi đội nên có người lãnh đạo “Đội trưởng” để phân công, chỉ đạo cả đội).

10h00: Đến trung tâm rừng Ao Ếch nghỉ ngơi một lát, cả đoàn sẽ tiếp tục chương trình Team building bằng Trò chơi thi dựng trại với bạt, cọc tre và dây mang theo. Hướng dẫn viên sẽ phát cho mỗi đội một bảng thông tin hướng dẫn cách tìm hộp đồ ăn trưa cho cả đội. (Trò này tiếp tục cần đến sự phân công công việc hợp lý và sự khéo léo của mỗi thành viên trong từng đội. Dựa vào bảng thông tin, đội trưởng nên cử những thành viên khỏe và nhanh nhẹn nhất đội để đi tìm kiếm đồ ăn trưa, những người còn lại sẽ ở lại dựng trại).

Đội nào tìm thấy đồ ăn trưa trở về trước tiếp tục được rút thăm nhận bảng thông tin cho trò truy tìm kho báu tiếp theo sẽ được thực hiện sau giờ ăn trưa. Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch Team Building cho du lịch.

Ăn trưa theo kiểu Picnic trong rừng.

Sau khi ăn trưa xong, nghỉ ngơi trong trại một lát, du khách sẽ tiếp tục tham gia trò chơi truy tìm kho báu. Mỗi đội có một kho báu theo bảng thông tin đã rút thăm riêng với đoạn đường truy tìm tương tự nhau. Đội nào tìm được kho báu đầu tiên sẽ nhận được phần quà lớn nhất từ ban tổ chức.

16h00: Các đội sẽ tập trung dỡ trại và đi đến làng chài Việt Hải cách Ao Ếch khoảng 4km đường rừng để thăm cuộc sống thanh bình, dân dã nơi đây.

Tối: 19h00: Du khách được tham gia vào chương trình Gala dinner đốt lửa trại và ăn tối theo kiểu tiệc nướng Buffet đồ biển tươi sống tại làng chài Việt Hải do người dân làng chài đánh bắt. Các trò chơi nhẹ nhàng có thể tổ chức trong đêm Gala như:

Vũ điệu Hawaii

Cách chơi: Mỗi đội 11 người, trong đó 1 người làm quản ca,10 người còn lại xếp thành một hàng ngang, mặt hướng về phía khán giả. Người quản ca đứng trước cả đội.

Khi nhạc nổi lên, người quản ca sẽ nhảy vũ điệu tùy ý và cả đội cùng nhảy theo người quản ca.

Đội nào nhảy đều và đẹp nhất sẽ là đội chiến thắng.

Vũ điệu tình nồng:

Dụng cụ: bong bóng (nhiều), dây thun, dây nilon.

Cách chơi: Chơi tập thể. Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch Team Building cho du lịch.

Mỗi đội có 5 cặp (tùy theo số lượng cụ thể), nam và nữ, cột chân vào nhau theo thế 2 người 3 chân (cột chân bằng dây nilong). Mỗi cặp được cột 3 cái bong bóng vào mắt cá chân ở vị trí thấp (3 bong bóng ở 3 chân). Tất cả các cặp đứng vào 3 ô vuông (tròn) mà BTC đã vạch sẵn. Khi có hiệu lệnh, các cặp sẽ tìm cách để đạp bể bong bóng của các cặp khác, không được di chuyển ra ngoài vòng tròn hay ô vuông đã định. Cặp nào của đội nào còn nhiều bong bóng trên chân nhất thì đội đó thắng.

Quy định: Không được cột bong bóng quá cao, không được cột trước mu bàn chân, không được đạp vào chân đối thủ (nhất là các bạn nữ), không được để đứt dây ni long ở giữa chân của mỗi cặp. Đội nào vi phạm, loại khỏi cuộc chơi.

22h00: Xe của công ty du lịch đưa quý khách về khách sạn nghỉ ngơi.

NGÀY 3: Cát Bà – Hải Phòng

 • Sáng: Du khách tự do ăn sáng, tắm biển buổi sáng, tự do đi chợ mua đồ lưu niệm, hải sản.. tại chợ Cát Bà.
 • 11h00 Ăn trưa.
 • Chiều: 12h00: Sau khi ăn trưa, đoàn trả phòng, di chuyển ra bến tàu để lên tàu rời đảo Cát Bà về Hải Phòng. Ô tô của công ty du lịch đưa trả khách về điểm hẹn.

Kết thúc chương trình tour.

Với đối tượng khách là các công ty:

Do đặc thù đối tượng khách công ty họ không năng động như học sinh, sinh viên do họ phải làm việc vất vả, đi du lịch là để nghỉ ngơi thư giãn nên chung ta có thể thay đổi một số hoạt động trong chương trình tour.

Thứ nhất: Chúng ta có thể bỏ trò kéo co khỏi chương trình Team building của buổi chiều ngày thứ nhất để du khách có nhiều thời gian tắm biển sau đó nghỉ ngơi trước khi ăn tối. Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch Team Building cho du lịch.

Thứ 2: Trong chương trình: “Xuyên vườn quốc gia Cát Bà theo lộ trình trung tâm Rừng – Ao Ếch – Việt Hải” chúng ta có thể bỏ hoạt động cắm trại khỏi chương trình, thay vào đó chúng ta không cho phép du khách mang đồ ăn, nước uống theo để các đội tự truy tìm nước uống theo bảng hướng dẫn, khi đến trung tâm rừng Ao Ếch thì tiếp tục truy tìm hộp đồ ăn trưa. Hướng dẫn viên cho du khách nghỉ một lát rồi lên đường đến làng chài Việt Hải và truy tìm kho báu trên đường đến làng chài Việt Hải. Các hoạt động khác giữ nguyên như kịch bản cho đối tượng khách là công nhân.

Một đề xuất về chuyên tour Team building tại Hạ Long:

Ngoài ra, công ty du lịch có thể dựa vào đề xuất trên xây dựng một chương trình chuyên tour Team building tại Hạ Long, thay thế vào đó các hoạt động trò chơi mang đậm chất Hạ Long, phù hợp với địa hình, không gian hay những trò chơi mang hơi hướng lịch sử văn hóa của điểm đến này. Đặc điểm của chuyên tour Team building ở Hạ Long là các trò chơi sẽ được tổ chức trên bãi biển – là địa hình thích hợp nhất để tổ chức của điểm du lịch Hạ Long. Người viết xin được đề xuất một chuyên tour Team building có thể tổ chức ở Hạ Long:

NGÀY 1: Hải Phòng- Hạ Long ( Ăn trưa + tối )

Sáng: 06h30: Xe và HDV đón quý khách tại điểm hẹn khởi hành đi Hạ Long.

 • 08h00: Tới Hạ Long tự do tham quan và nhận phòng.
 • 11h00: Ăn trưa tại nhà nghỉ.

Chiều: Tham gia chương trình Team building, trò chơi mang tính xây dựng đồng đội cao. Sau đó tắm biển tự do.

Tối: Quý khách thưởng thức tiệc Gala Dinner buffet BBQ.

NGÀY 2: Hạ Long – Hải Phòng ( Ăn sáng + trưa ) tùy nhu cầu du khách

 • 7h00: Quý khách ăn sáng Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch Team Building cho du lịch.
 • 8h00: Quý khách lên thuyền đi thăm vịnh Hạ Long, tham quan Công viên Hạ Long Park, vòng quay Mặt Trời, Cáp treo Nữ Hoàng – nơi có hệ thống cáp treo với cabin sức chứa 200 người, cột cáp cao tới 188,88m, cáp treo dài 2222m.
 • 11h00: Quý khách ăn trưa, nghỉ ngơi tại nhà nghỉ.
 • 12h00: Trả phòng khách sạn, tự do thăm chợ Hạ Long mua sắm đồ hải sản làm quà.
 • 14h00: Quý khách lên xe đi bảo tàng Quảng Ninh chụp hình lưu niệm trước khi trở về Hải Phòng.
 • 15h00: Quý khách lên xe trở về Hải Phòng, kết thúc hành trình, chia tay và hẹn gặp lại Quý khách.

Một số hoạt động trò chơi đề xuất cho buổi chiều ngày 1 tổ chức Team building trên biển Hạ Long:

Đi tìm nữ thần biển:

Dụng cụ: Sử dụng tất cả các vật dụng của các thành viên trong đội mang theo hoặc tìm thấy trên bãi biển.

Cách chơi: Trong vòng 15 phút các thành viên trong đội sẽ cùng nhau thiết kế một bộ trang phục nữ lộng lẫy nhất có thể cho một thành viên trong đội mặc trình diễn và bình chọn cho ai đang mặc trang phục đẹp nhất. Ban giám khảo là các trưởng nhóm. Trò chơi sẽ trở nên thú vị hơn khi người trình diễn trang phục là nam…

Vua Hùng kén rể: Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch Team Building cho du lịch.

Cách chơi: Hướng dẫn viên sẽ mời trưởng đoàn đóng vai vua Hùng và mời nữ thần biển ở trò chơi trên làm Mỵ Nương; mỗi đội sẽ cử ra một bạn nam đóng Sơn Tinh, Thủy Tinh… (trong trường hợp có nhiều hơn 2 đội chúng ta có thể có thêm Mộc Tinh, Thạch Tinh…). Vua Hùng sẽ được nhận một bảng gợi ý các đồ vật để yêu cầu các chàng trai đi kiếm mang về cho vua làm lễ vật với sự giúp sức của các thành viên trong đội. Gợi ý các đồ vật tạo không khí vui vẻ cho cả đoàn như: chiếc thắt lưng của nam/nữ, đôi giầy/dép của một thành viên ở vị trí cao trong đoàn, chiếc quần đùi của một người con trai (với những đoàn có trẻ em là nam), một con ốc biển còn sống con nào to nhất sẽ thắng…

Cuộc chiến Sơn Tinh – Thủy Tinh – Mộc Tinh – Thạch Tinh…:

Dụng cụ: Nhiều túi nilon mỏng đựng nước buộc sẵn phát cho các đội số lượng như nhau.

Cách chơi: Trong vòng 5 phút, mỗi đội sẽ xây cho mình một lâu đài cát to nhất, vững chãi nhất có thể. Sau đó chiến đấu theo cặp: Các đội sẽ dùng các túi nước đáp vào lâu đài cát của đội bạn ở vị trí cách 5 – 7m. Lâu đài cái nào bị sụp nhiều nhất sẽ thua. Các đội thắng sẽ thi đấu tiếp vòng trong… để tìm ra đội thắng cuộc.

Chương trình Gala Dinner buffet BBQ tham khảo chương trình trong chuyên tour Team building tại Cát Bà ở trên.

Như vậy, để thực hiện được một chuyên tour Team building tại Hạ Long và Cát Bà, đòi hỏi nhà tổ chức tức là các công ty du lịch phải có một sự đầu tư, chuẩn bị trước kỹ lưỡng, không chỉ là các dịch vụ ăn – ngủ – nghỉ thông thường cho du khách mà còn là những đạo cụ để tổ chức các hoạt động, trò chơi Team building. Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch Team Building cho du lịch.

Nhất là chương trình Team building trong trung tâm rừng Ao Ếch đòi hỏi nhà tổ chức phải đi thăm dò kỹ lưỡng địa hình rừng nơi đây để có thể bố trí các hộp đồ ăn và kho báu ở vị trí hợp lý đồng thời quãng đường đi trong bảng thông tin cho mỗi đội phải bằng nhau. Đặc biệt chương trình Gala dinner và tiệc nướng Buffet tại làng chài Việt Hải cần phải có sự chuẩn bị chu đáo hơn nữa. Nhà tổ chức cần hợp tác với nhà dân ở làng chài, bố trí trước khu vực sân bãi, loa mic, bàn ghế, ló nướng, hải sản… (nếu sân bãi đó trên bờ biển thì quả là một điều tuyệt vời). Trong quá trình thực hiện tour sẽ có lúc gặp điều kiện thời tiết bất lợi, trời mưa… đòi hỏi nhà tổ chức là các công ty du lịch cần có các chương trình thay thế dự phòng thích hợp như các trò chơi có thể được tổ chức trong nhà… Chương trình tour trên không chỉ dành cho một đoàn khách duy nhất, cho nên nhà tổ chức cần có sự đầu tư xứng đáng để tour được thực hiện một cách thành công nhất. Các doanh nghiệp lữ hành cần có sự hợp tác lâu dài với các nhà hàng hay khách sạn tại Hạ Long, Cát Bà trong việc tổ chức các chuyên tour Team building và chương trình Gala Dinner buffet BBQ… Tuy nhiên, do sự đầu tư chuẩn bị để thực hiện loại hình tour du lịch này nhiều hơn hẳn các tour du lịch truyền thống thông thường sẽ đẩy giá thành tour lên cao, đòi hỏi các công ty du lịch có sự quảng bá, tiếp thị về sản phẩm tour mới này thật tốt để họ nhận thấy được tác dụng, sức hấp dẫn của tour và số tiền họ bỏ ra mua tour là hoàn toàn xứng đáng.

3.2.6  Mở rộng không gian, địa điểm tổ chức Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch Team Building cho du lịch.

Trước hết, Vietravel cần phát huy lợi thế của mình là một công ty du lịch nổi tiếng hấp dẫn du khách cả trong và ngoài nước và có lợi thế Hải Phòng có 2 bãi biển là Đồ Sơn và Cát Bà. Bãi biển tại hai điểm du lịch này đều rất rộng, cát mịn, độ dốc vừa phải…, rất phù hợp cho việc tổ chức các hoạt động Team building ngoài trời. Tiếp đến, cần mở rộng địa điểm khai thác để tổ chức hoạt động Team building như các điểm du lịch tự nhiên và nhân văn khác như: đền trạng Trình – Nguyễn Bỉnh Khiêm, Núi Voi, đồi Thiên Văn, suối khoáng nóng Tiên Lãng… hay thậm chí tại các không gian lễ hội như: chọi trâu Đồ Sơn, hội Núi Voi đầu năm, hội đền Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm… Điều này sẽ làm đa dạng hóa sản phẩm du lịch Team building của công ty tại Hải Phòng, đồng thời làm phong phú thêm cơ hội lựa chọn các tour du lịch Team building tại Hải Phòng cho du khách. Ngoài ra, công ty cần mở thêm các chương trình du lịch Teambuilding tại nhiều tỉnh thành khác hơn như Hòa Bình, Mộc Châu, Mai Châu, có đặc điểm địa thế núi non, địa hình rộng rãi, có sông suối để làm Teambuilding mới lạ hơn và đặc biệt là xây dựng quy hoạch những địa điểm chuyên tổ chức các hoạt động Team building cho du khách, đồng thời trang bị đầy đủ dụng cụ để tổ chức các trò chơi Team building, sân khấu, âm thanh, ánh sáng chất lượng tốt tạo điều kiện cho việc tổ chức các hoạt động Team building…

3.2.7. Mở rộng khai thác đối tượng khách công nhân tại các tỉnh lân cận

Ngoài thị trường khách công nhân trong các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố Hải Phòng, công ty Vietravel nên mở rộng thị trường khách công nhân tại các tỉnh lân cận như Hải Dương, Thái Bình,..

Khu vực Hải Dương thì có những Khu công nghiệp lớn như : Khu công nghiệp tàu thủy Lai Vu với độ rộng 128 ha, Khu công nghiệp Đại An – 664 ha, Khu công nghiệp Cộng Hòa – Chí Linh rộng 700 ha, .. Cùng với đó là số lượng công nhân đông đảo và các công ty tư nhân vốn đầu tư từ nước ngoài rất thường xuyên tổ chức cho công nhân đi tham quan du lịch, vui chơi.

Với khu vực Thái Bình thì có Khu công nghiệp Tiền Hải rộng 128 ha, Khu công nghiệp Phúc Khánh với 300 ha, …Cũng giống như tỉnh Hải Dương, thì Thái Bình cũng được rất nhiều công ty tư nhân vốn nước ngoài đầu tư vào, và những công ty này thường quan tâm tới đời sống của công nhân rất tốt. Vào những dịp du lịch hè, là cơ hội rất lớn cho công ty Vietravel có thể mở rộng thị trường của mình ra 2 tỉnh lân cận này. Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch Team Building cho du lịch.

Công ty Vietravel có thể xây dựng những chương trình du lịch Đồ Sơn 1 hoặc 2 ngày, Cát Bà 2-3 ngày và kết hợp hoạt động Team building dành cho khách công nhân của các khu công nghiệp 2 tỉnh lân cận này.

Tiểu kết chương 3:

Để cho công ty Vietravel phát triển và thu hút du khách sử dụng sản phẩm của công ty thì vấn đề phát triển nhân sự cho công ty là vô cùng quan trọng.Hướng dẫn viên xây dựng chương trình và dẫn khách tham quan, nghỉ dưỡng , tham gia các hoạt động Team building ….. một cách chuyên nghiệp sẽ tạo cho công ty một thế mạnh rất lớn.Thêm vào đó, với sự đầu tư quảng bá, đa dạng hóa sản phẩm du lịch với điểm nhấn là các hoạt động Team building sẽ tạo cho công ty Vietravel một nét hấp dẫn mới gây được sự quan tâm đặc biệt hơn từ du khách.

Chương trình du lịch chuyên tour Team building hay du lịch kết hợp Team building đều là những hướng đi góp phần tích cực trong việc tạo sức hấp dẫn mới cho các chương trình du lịch của công ty Vietravel Hải Phòng. Thông qua chương 3, người viết hy vọng có thể giúp cho người đọc hiểu thêm về sự mới lạ cùng lợi ích của loại hình du lịch Team building, đặc biệt là cung cấp một số ý tưởng cho những doanh nghiệp lữ hành, góp phần tạo nên sức hút cho hướng đi mới của công ty – loại hình du lịch Team building.

KẾT LUẬN Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch Team Building cho du lịch.

Việt Nam là một đất nước có nền văn hiến lâu đời đậm đà bản sắc dân tộc cùng với những cảnh quan kỳ thú được thiên nhiên ban tặng, một đất nước có tiềm năng du lịch phong phú. Thành phố Hải Phòng với những ưu thế rất lớn về du lịch chính là mảnh đất màu mỡ để các công ty du lịch phát triển. Trong đó, Vietravel Hải Phòng đã có những đóng góp có thể nói là hàng đầu cho sự nghiệp phát triển du lịch của thành phố.

Nâng cao hiệu quả kinh doanh lữ hành luôn là bài toán khó với mọi doanh nghiệp kinh doanh loại hình này nên rất mong những lý luận và giải pháp em đưa ra sẽ có giá trị tham khảo và đóng góp được một phần nào đó vào sự phát triển của công ty.

Thuật ngữ Team building được hiểu theo cách đơn giản nhất là “xây dựng đội” với những hoạt động, trò chơi không phải trên lý thuyết, sách vở mà là các hoạt động tập thể giúp tăng cường tình đoàn kết, tinh thần đồng đội thông qua kinh nghiệm, sự nỗ lực của các cá nhân trong việc chia sẻ trách nhiệm của các nhóm cá nhân. Cho đến nay tác dụng của các hoạt động Team building đã được thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng công nhận.

Nắm bắt được xu hướng thế giới, ngành du lịch đã tìm ra hướng kết hợp giữa du lịch và các hoạt động Team building để mở ra hướng đi mới cho hoạt động du lịch. Team building đã chứng tỏ vai trò của nó trong hoạt động của ngành du lịch với việc trở thành phương tiện thực hiện mục đích gắn kết những cá nhân du khách đơn lẻ thành một tập thể đoàn kết, cùng nhau thực hiện mục tiêu chung nhằm đạt được kết quả tốt nhất. Từ đó, du khách sẽ được trải nghiệm những chuyến du lịch không còn đơn thuần là tìm hiểu khám phá hay nghỉ dưỡng giải trí thông thường nữa mà là một hành trình thực sự ý nghĩa. Team building trong du lịch sẽ giúp cho đoàn du khách trở nên gắn kết với nhau hơn, đồng thời cũng giúp cho các thành viên phát huy tính tự chủ, năng động của bản thân, từ đó nhìn nhận ra điểm mạnh của mình để phát triển.

Về phía công ty lữ hành Vietravel đang hoạt động trên địa bàn Hải Phòng, cần phải xác định được du lịch Team building hiện nay đang là một xu thế du lịch được ưa chuộng, và Hải Phòng có đầy đủ tiềm năng để phát triển tốt loại hình du lịch này. Từ đó, cần mạnh dạn xây dựng những chương trình du lịch hấp dẫn, cũng như mạnh dạn đầu tư về đạo cụ, đào tạo các hướng dẫn viên du lịch có khả năng làm Team building tốt nhất… để có thể cạnh tranh với các công ty du lịch trong thành phố cũng như từ các thị trường khác như Hà Nội, Quảng Ninh.Tin rằng nếu những ý tưởng này được thực hiện, trong tương lai không xa, Vietravel Hải Phòng sẽ là một công ty lớn mạnh, có sức hút hấp dẫn không chỉ với những tour du lịch biển, du lịch nghỉ dưỡng, mà còn là một nơi thu hút khách với những chương trình du lịch Team building đặc sắc, điển hình.

Do khả năng còn hạn chế nên chắc chắn trong bài viết còn nhiều những khuyết điểm khó tránh khỏi, kính mong sự đóng góp của các thầy cô để em có thể hoàn thiện hơn, đạt được kết quả cao trong học tập và vững vàng hơn khi bước vào nghề.

Em xin chân thành cảm ơn toàn thể ban lãnh đạo, các anh chị cán bộ – công nhân viên của công ty du lịch Vietravel chi nhánh Hải Phòng và giảng viên Nguyễn Phương Thảo đã luôn quan tâm giúp đỡ, chỉ bảo tận tình để em có thể hoàn thành bài báo cáo này. Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch Team Building cho du lịch.

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY:

===>>> Khóa luận: Hoạt động Teambuilding cho khách hàng công ty du lịch

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] ===>>>  Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch Team Building cho du lịch […]

1
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Contact Me on Zalo
0877682993