Khóa luận: Hoạt động Teambuilding cho khách hàng công ty du lịch

Đánh giá post

Chia sẻ chuyên mục Đề Tài Khóa luận: Hoạt động Teambuilding cho khách hàng công ty du lịch hay nhất năm 2022 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Khóa luận: Tìm hiểu hoạt động Teambuilding cho khách du lịch là công nhân của công ty du lịch Vietravel chi nhánh Hải Phòng dưới đây chắc chắn sẽ giúp cho các bạn học viên có cái nhìn tổng quan hơn về đề tài sắp đến.

PHẦN MỞ ĐẦU

1. Lý do chọn đề tài

Nền kinh tế thế giới ngày càng phát triển, đời sống của con người ngày càng được cải thiện, nhu cầu được đi đến những vùng đất mới lạ, được nghỉ ngơi thư giãn ngày càng nhiều, khiến cho du lịch dần trở thành một nhu cầu thiết yếu trong đời sống xã hội của con người. Về mặt kinh tế, du lịch đã trở thành một ngành quan trọng của nhiều nước công nghiệp phát triển. Với một số quốc gia, du lịch còn được coi là ngành kinh tế mũi nhọn, là cứu cánh để vực dậy nền kinh tế.

Hải Phòng là một thành phố biển, được thiên nhiên ưu đãi với nhiều danh lam thắng cảnh đẹp, khí hậu biển đặc trưng, lại là nơi có nhiều di tích lịch sử mang đậm giá trị lịch sử nhân văn nên du lịch Hải Phòng khá phát triển so với các tỉnh thành khác trên cả nước nói chung và miền Bắc – Việt Nam nói riêng. Tuy nhiên, cùng với sự gia tăng không ngừng của các điểm đến du lịch, du lịch Hải Phòng đang dần mất đi ưu thế và vị trí của mình, bởi các điểm đến du lịch biển, du lịch văn hóa thì rất nhiều tỉnh thành trên cả nước ta đều có như Quảng Ninh, Thanh Hóa, Đà Nẵng… Và dường như so với các thành phố đó, du lịch Hải Phòng chưa thực sự có gì nổi trội… Thêm vào đó, các dịch vụ du lịch như nhà hàng, khách sạn mọc lên rất nhiều, sự cạnh tranh về giá cả dẫn đến chất lượng dịch vụ đi xuống, chương trình du lịch không có gì đặc trưng, đặc sắc, khiến cho du lịch Hải Phòng không thể trở thành lựa chọn lý tưởng hàng đầu của du khách trong nước và quốc tế.

Để cải thiện tình hình đó, hơn bao giờ hết công ty du lịchVietravel Hải Phòng cần có những ý tưởng mới sáng tạo hơn, đưa ra những loại hình du lịch mới, hấp dẫn và đặc trưng hơn hay ít nhất là bắt kịp xu thế chung để thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế đến với công ty cũng như giữ được khách du lịch Hải Phòng.

Trên thế giới hiện nay hoạt động du lịch teambuilding rất phát triển, luôn chú trọng đến các hoạt động nhóm, hoạt động tập thể, các trò chơi trong một tour du lịch tạo nên sự gắn kết giữa các thành viên trong tour du lịch đó. Ngoài ra hoạt động du lịch này phù hợp với nhiều đối tượng khách và có thể tổ chức ở tất cả mọi nơi có không gian đủ rộng từ ngoài bãi biển, khu vực sông nước, núi non, sân chơi rộng, trong rừng, và cả trong nhà…Đây được coi là một hướng để đa dạng hóa các hoạt động và nâng cao chất lượng các chương trình du lịch. Khóa luận: Hoạt động Teambuilding cho khách hàng công ty du lịch.

Như vậy, Team building ở Việt Nam là khá mới lạ, mới lạ cả với những nhà tổ chức và mới lạ cả với những người tham gia. Những đơn vị tổ chức loại hình này chưa nhiều, ban đầu mới chỉ ở miền Nam, nay dần lan ra miền Bắc, song tính chuyên nghiệp và kinh nghiệm còn thiếu, mới chỉ có vài công ty cung cấp dịch vụ này được khách hàng thừa nhận, còn lại một số đơn vị có tổ chức nhưng khá yếu và thiếu ý tưởng, cách thức tổ chức chắp vá nên sau mỗi chương trình không đạt hiệu quả rèn luyện như mong muốn.

Về phía công ty du lịch Vietravel đã nhìn nhận được tầm quan trọng của Team building và đã đưa Team building vào khai thác trong du lịch, đặc biệt chú trọng áp dụng trong các chương trình du lịch dành cho thị trường khách công nhân. Điều này là bước đột phá mới, tạo ra diện mạo mới trong các chương trình du lịch của công ty. Tuy nhiên, do đây là hoạt động tương đối mới, nên việc triển khai hoạt động du lịch này cho thị trường khách du lịch công nhân vẫn chưa thực sự mang lại hiệu quả như mong đợi

Với tất cả những lý đo trên, là một sinh viên ngành Văn hóa du lịch tại Hải Phòng, tác giả mong muốn sẽ góp một phần nhỏ của mình vào sự phát triển của công ty Vietravel và ngành du lịch thành phố. Vì lẽ đó, người viết đã lựa chọn đề tài “Tìm hiểu về hoạt động Team building cho khách là công nhân của công ty Vietravel chi nhánh Hải Phòng ” cho bài khóa luận tốt nghiệp của mình.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ

===>>> Dịch Vụ Viết Khóa Luận Tốt Nghiệp Ngành Du Lịch

2. Mục đích, ý nghĩa của đề tài Khóa luận: Hoạt động Teambuilding cho khách hàng công ty du lịch.

2.1. Mục đích của đề tài

Thứ nhất là tìm hiểu về Team building và loại hình du lịch Team building, đối tượng khách công nhân

Thứ hai là nghiên cứu hoạt động du lịch teambuilding trong các chương trình du lịch của công ty Vietravel đã thực hiện cho thị trường khách công nhân, từ đó đưa ra những đánh giá nhận xét về mặt tích cực hạn chế trong việc triển khai hoạt động du lịch này cho thị trường khách công nhân của công ty.

Từ đó đề xuất các giải pháp nhằm triển khai hiệu quả hơn các hoạt động du lịch teambuilding cho thị trường khách công nhân của công ty

2.2. Ý nghĩa của đề tài

Đề tài là tập trung nghiên cứu bản chất, đặc trưng, cách thức thực hiện các hoạt động Team building và tính ứng dụng của Team building trong du lịch kết hợp nghiên cứu những điều kiện tự nhiên, vật chất, nhân sự để từ đó xây dựng những chương trình du lịch Team building phù hợp cho đối tượng khách công nhân của công ty. Đề tài được hoàn thành sẽ góp phần mở ra một hướng đi mạnh mẽ cho công ty Vietravel, đồng thời đề xuất thêm một định hướng phát triển công ty trong thời gian tới: Chúng ta có thể kết hợp du lịch Team building với các tour du lịch truyền thống để tạo nên tính hấp dẫn, mới lạ cho chương trình du lịch của công ty. Khóa luận: Hoạt động Teambuilding cho khách hàng công ty du lịch.

Thông qua những nghiên cứu của đề tài, dựa trên cơ sở so sánh, phân tích, đánh giá, người viết sẽ cố gắng xây dựng, hoàn thiện một chương trình du lịch Team building cụ thể và hiệu quả: từ việc xác định được không gian, thời gian, đối tượng, các hoạt động cùng cách thức thực hiện của du lịch Team building cho công ty Vietravel Hải Phòng.

3. Đối tượng, phạm vi nghiên cứu của đề tài

Đối tượng nghiên cứu của đề tài: hoạt động du lịch teambuilding cho khách du lịch là công nhân của công ty Vietravel chi nhánh Hải Phòng

Phạm vi nghiên cứu: Công ty du lịch Viettravel chi nhánh Hải Phòng và đối tượng khách công nhân trong các khu công nghiệp ở Hải Phòng

4. Phương pháp nghiên cứu

Phương pháp nghiên cứu được tác giả sử dụng ở đây chủ yếu là phương pháp thu thập và xử lý dữ liệu. Nghĩa là, từ những thông tin thu thập được về công ty Vietravel em tiến hành đánh giá, chọn lọc các thông tin về hoạt động du lịch của công ty trên cơ sở các điều kiện nhân sự, vật chất và đưa ra đánh giá về thực trạng phát triển du lịch Team building cho công ty hiện nay như điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức… Khóa luận: Hoạt động Teambuilding cho khách hàng công ty du lịch.

Phương pháp thứ hai được sử dụng là phương pháp phân tích, so sánh, tổng hợp: Từ những thông tin về hoạt động Team building, em tiến hành phân tích làm nổi bật lên ưu điểm của hoạt động này cũng như tính ứng dụng của nó phù hợp với hoạt động du lịch của công ty Vietravel. Việc so sánh, sẽ giúp đưa ra những đánh giá khách quan để có thể thấy được tính độc đáo, mới lạ và bổ ích của một tour du lịch có kết hợp Team building và tour du lịch không kết hợp Team buiding.

5. Bố cục của đề tài

Bố cục của đề tài ngoài phần mở đầu, kết luận, tài liệu tham khảo và phụ lục thì gồm 3 chương:

 • Chương 1: Tổng quan về hoạt động Team building trong du lịch và đối tượng khách công nhân
 • Chương 2: Thực trạng phát triển hoạt động Team building cho đối tượng khách công nhân của công ty Vietravel chi nhánh Hải Phòng
 • Chương 3: Các giải pháp phát triển hoạt động Team building của công ty Vietravel cho thị trường khách công nhân

CHƯƠNG 1: TỔNG QUAN VỀ HOẠT ĐỘNG TEAM BUILDING TRONG DU LỊCH VÀ ĐỐI TƯỢNG KHÁCH CÔNG NHÂN

1.1. Khái quát về hoạt động Team building trong du lịch

1.1.1. Khái niệm Team building và team building trong du lịch

Team building

Hình thức Team building được hiểu là tổng hợp của việc xây dựng nhóm và làm việc nhóm. Đây là một quá trình lâu dài mà một tổ chức, tập thể thực hiện để gắn kết các thành viên lại với nhau, để các thành viên phối hợp, đoàn kết tạo ra hiệu quả công việc cao hơn. Đối với mỗi một doanh nghiệp, tổ chức thì tài sản quý giá nhất của họ là con người. Chính đội ngũ nhân viên là nhân tố quan trọng nhất d uy trì sự tồn tại, thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp, tổ chức. Ý thức được điều đó, các doanh nghiệp, tổ chức luôn sử dụng nhiều giải pháp để xây dựng một đội ngũ nhân sự vững mạnh, hiệu quả. Một trong những giải pháp được các doanh nghiệp, tổ chức chọn làm giải pháp hàng đầu hiện nay là Team building (xây dựng đội).

Team building có nghĩa rất rộng, mỗi một tổ chức khác nhau lại có cách giải thích khác nhau về Team building. Một số cách hiểu thì cho rằng Team building đơn giản là sự cố kết giữa các thành viên, trong khi đó một cách hiểu khác thì cho rằng hoạt động Team building nhằm phát triển sự giao tiếp và chia sẻ thông tin giữa các bộ phận. Dù có nhiều cách giải thích khác nhau nhưng xét về bản chất thì: Hoạt động Team building là hoạt động giúp phát triển hiệu suất làm việc.

Team building còn được hiểu là một quá trình tạo dựng và phát triển kỹ năng cộng tác và sự tin tưởng nhau giữa các thành viên trong đội.Những hoạt động tương trợ, đánh giá đội, cũng như sự thảo luận trong nhóm sẽ giúp các đội trau dồi kỹ năng làm việc nhóm. Khóa luận: Hoạt động Teambuilding cho khách hàng công ty du lịch.

Team building cũng được giải thích là một phương tiện để giúp các cá nhân làm việc với nhau tốt hơn để đạt được kết quả hàng năm. Thuật ngữ “Team building” hiện nay được thừa nhận bởi hầu hết các nhà nghiên cứu cũng như những nhà tổ chức hoạt động này trong thực tế đã đưa ra một định nghĩa như sau: “Team building là một quá trình/phương pháp cải tiến cách làm việc tập thể. Đó còn là một quá trình tạo dựng và phát triển kỹ năng cộng tác và sự tin tưởng lẫn nhau giữa các thành viên trong đội.Các hoạt động tương tác, đánh giá đội và thảo luận sẽ giúp tăng cường kỹ năng làm việc trong đội.”

Quan điểm trên nhìn nhận Team building như một quá trình chứ không chỉ là những giải pháp tạm thời khi nội bộ của đội nảy sinh vấn đề.Chính bản thân một đội đã mang tính “động”, nghĩa là phải trải qua các nấc phát triển khác nhau. Vì vậy Team building cũng là một quá trình: xây dựng đội từ nấc đầu tiên (forming) và phát triển nó để đạt đến nấc hoàn thiện (performing).

Khái niệm trên cũng nhắc đến việc hoàn thiện kỹ năng làm việc trong đội, trong đó nhấn mạnh tới kỹ năng cộng tác của Team building. Thật vậy, kỹ năng cộng tác hình thành trên cơ sở tích hợp kinh nghiệm về cách hành xử, chia sẻ công việc, chịu trách nhiệm… Kỹ năng đó chỉ có được nhờ sự rèn luyện mà thôi.Tuy nhiên Team building còn có tác dụng phát triển các kỹ năng khác nữa chứ không chỉ kỹ năng cộng tác.

Một số quan điểm khác tiếp cận Team building như một số giải pháp nhân sự. Chuyên gia tư vấn nhân sự công ty AQL (thành phố HCM) – Ernest John Proctor cho rằng: “Team building tạm dịch là giải pháp xây dựng và phát triển đội nhóm. Nó kết hợp thực hành – đánh giá – đào tạo với tạo động lực nhằm liên kết và gìn giữ người tài. Đồng thời khơi dậy động lực và niềm tự hào trong mỗi nhân viên cùng hướng đến mục đích chung của doanh nghiệp”.

Ông Nguyễn Hòa An – giám đốc công ty AQL (thành phố HCM) nhận định: “Dịch vụ Team building nhằm cung ứng một giải pháp nhân sự hiệu quả trong chiến lược kinh doanh thông qua xây dựng và phát triển kỹ năng làm việc nhóm của doanh nghiệp. Team building là một dạng đào tạo ngoài công việc thường được tổ chức ngoài trời thông qua hình thức kết hợp với hoạt động dã ngoại và đào tạo bằng các trò chơi mang tính tập thể cao. Khóa luận: Hoạt động Teambuilding cho khách hàng công ty du lịch.

Như vậy, đào tạo, rèn luyện là chức năng không thể thiếu của hoạt động Team building.

Có thể thấy rằng Team building không phải là đặc quyền của tổ chức doanh nghiệp, bất cứ lĩnh vực nào có hoạt động đội thì Team building đều có thể được áp dụng và phát huy tác dụng của nó.

Như vậy, có thể hiểu: “Team building là thuật ngữ chỉ quá trình/phương pháp xây dựng và phát triển đội sử dụng các hoạt động ngoài công việc (trò chơi tập thể, bài tập thực hành, thảo luận…) nhằm đào tạo các kỹ năng (cộng tác, lãnh đạo, giải quyết vấn đề…), tăng cường liên kết giữa tất cả các thành viên nhằm đạt được mục đích chung của đội”.

Có thể nói ở Việt Nam hoạt động Team building còn khá mới mẻ.Nhiều người cho rằng Team building là kỹ năng làm việc nhóm cần thiết khi đi làm, một số người nhầm lẫn rằng Team building chỉ có trong du lịch. Số đông quan niệm rằng Team building là một giải pháp phát triển và xây dựng đội ngũ nhân sự góp phần xây dựng và hợp nhất “văn hóa doanh nghiệp’’. Team building được mọi người biết đến như một dịch vụ tư vấn và tổ chức các giải pháp xây dựng đội ngũ nhân sự. Hiện nay, Team building trở thành một dịch vụ mà nghe đến cái tên của nó bất kì doanh nghiệp nào cũng thấy thích, tuy nhiên, trong danh sách các nhà cung cấp dịch vụ Team building hiện nay chỉ có một số ít là thực sự làm team, còn lại chỉ giống như những trò chơi giúp vui mà chưa tiến tới phần chia sẻ, còn đặt nặng cái sự thắng thua để tạo ra sự ganh đua trong trò chơi, tạo không khí vui vẻ nhất thời.

Team building trong du lịch Khóa luận: Hoạt động Teambuilding cho khách hàng công ty du lịch.

Du lịch Team building còn khá mới mẻ ở Việt Nam. Một số người có nhầm lẫn dịch vụ này và cho rằng Team building là kỹ năng làm việc nhóm chỉ cần thiết cho những ai chuẩn bị đi làm.Thật ra, du lịch Team building là một loạt các hoạt động bao gồm nhiều phần, trong đó có những chuyến đi xa của tập thể để tổ chức hoạt động Team building. Khi thiết kế chương trình du lịch Team building, những nhà tổ chức luôn nhấn mạnh các mặt của con người trong lao động, học tập và trau dồi kỹ năng để giúp các nhà doanh nghiệp, các tổ chức xây dựng môi trường làm văn hóa thông qua yếu tố con người.

Du lịch Team building là một loại hình du lịch vừa chơi vừa học, thông thường được tổ chức ngoài trời. Thông qua các trò chơi, những người tham gia trải nghiệm các tình huống qua câu hỏi của Ban Tổ chức nhằm rút ra nhiều bài học thực tiễn trong công việc, từ đó điều chỉnh thái độ và hành vi cá nhân khi làm việc chung với nhau cùng hướng đến mục tiêu của tổ chức.

Tham gia Team building du khách không chỉ biết thêm những điểm du lịch mới, còn nhận ra nhiều giá trị khác của cuộc sống mà đôi khi công việc tất bật đã làm chúng ta lãng quên… Đây còn là dịp để các thành viên hiểu biết và tăng cường quan hệ làm việc với nhau. Trò chơi này tạo điều kiện cho các cá nhân và bộ phận khác nhau trong cùng một đơn vị phối hợp làm việc; tạo sự gắn bó giữa các thành viên và bộ phận.

Hình dung một cách đơn giản nhất, “Du lịch Team building là việc ứng dụng hoạt động Team building vào để xây dựng một tour du lịch”. Có thể nói, những chuyến du lịch giờ đây không chỉ dừng lại ở việc: đúng giờ, lên xe, đến nơi, nhận phòng, ăn uống, tham quan, mua sắm, lên xe ra về… Nhiều khi, trong những chuyến đi ngắn ngủi ấy, các thành viên trong đoàn còn chưa có dịp để hiểu nhau. Khóa luận: Hoạt động Teambuilding cho khách hàng công ty du lịch.

Hình thức du lịch Team building ra đời đã giải quyết được vấn đề này.Với Team building, mọi người đều hòa mình vào trong những trò chơi tập thể, từ đó kết nối để tạo nên một khối vững chắc. Thông qua các hoạt động, trò chơi tập thể, các thành viên có cơ hội được cùng nhau tham gia, cùng nhau nỗ lực cố gắng vì mục tiêu chung và tinh thần chung của đội mình. Từ đó, các thành viên sẽ gắn kết với nhau hơn, cởi mở hơn, tìm được tiếng nói chung. Khi trở lại với công việc hàng ngày mọi người sẽ làm việc hiệu quả hơn, không khí làm việc sẽ đoàn kết hơn, nâng cao chất lượng lao động đồng thời tạo nên một tập thể thực sự vững trong từng cơ quan tổ chức.

1.1.2. Phân loại hoạt động Team building Khóa luận: Hoạt động Teambuilding cho khách hàng công ty du lịch.

Phân loại theo không gian tổ chức

Xét theo tiêu chí này, hoạt động Team building được chia ra làm hai loại:

Hoạt động Team building indoor (Hoạt động Team building trong nhà): loại hình này bao gồm các hoạt động Team building được tổ chức trong nhà. Team building indoor có ưu điểm là không phụ thuộc vào thời tiết.Dù thời tiết xấu vẫn tiến hành được. Tuy nhiên không gian trong nhà thường hẹp nên các hoạt động Team building vì thế mà hạn chế về nội dung và hình thức.

Hoạt động Team building outdoor (Hoạt động Team building ngoài trời): Loại hình này bao gồm các hoạt động Team building được tổ chức bên ngoài không gian mở. Loại hình Team building này bao gồm nhiều hoạt động hơn so với Team building indoor do không bị hạn chế về không gian. Tuy nhiên lại bị phục thuộc vào thời tiết.Nếu thời tiết xấu thì không tiến hành được.

Phân loại theo khách hàng của hoạt động Team building:

Hoạt động Team building phân loại theo khách hàng bao gồm:

Hoạt động Team building cho doanh nghiệp (Team building for company): đây là các hoạt động Team building được tổ chức cho nhân viên của các công ty đang kinh doanh trong nhiều ngành nghề khác nhau nhằm mục đích phát triển đội ngũ nhân sự năng động, đoàn kết và tạo nên văn hóa doanh nghiệp riêng biệt của công ty mình.

Hoạt động Team building cho các tổ chức (Team building for organizations): hoạt động Team building này được tổ chức cho các tổ chức, bao gồm cả tổ chức chính phủ và tổ chức phi chính phủ nhằm xây dựng đội ngũ nhân viên đoàn kết và tích cực hoạt động trong công việc của tổ chức. Khóa luận: Hoạt động Teambuilding cho khách hàng công ty du lịch.

Hoạt động Team building cho cơ quan, đoàn thể: Đây là hoạt động Team building tổ chức cho các cơ quan nhà nước, các trường học, các câu lạc bộ và tất cả các tập thể có nhu cầu, nhằm mục đích tăng tình đoàn kết giữa các cá nhân trong tập thể, khuyến khích tinh thần làm việc của mọi người, rèn luyện kĩ năng làm việc nhóm cho các cá nhân

Phân loại theo loại hình tổ chức:

Xét theo tiêu chí này hoạt động Team building bao gồm 4 loại:

Team building events (Team building sự kiện): đây là các hoạt động xây dựng đội làm việc, xây dựng văn hóa nhóm thông qua việc tổ chức các sự kiện. Đó là các hoạt động tập thể mang tính xây dựng văn hóa, hợp nhất văn hóa, và tạo nên một nét văn hóa riêng của tập thể, đem lại giá trị truyền thống hoặc đổi mới tập thể.Ví dụ như sự kiện “ngày hội gia đình’’ được tổ chức cho toàn thể gia đình của các cá nhân trong tập thể, hay buổi tiệc cuối năm tổ chức cho các cá nhân của tập thể.Các sự kiện đó được tổ chức nhằm nâng cao tinh thần làm việc của các cá nhân, xây dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa tập thể và từng cá nhân. Những sự kiện Team building có thể tổ chức thường niên hoặc được tổ chức nhân một dịp đặc biệt nhằm thể hiện sự quan tâm đến cá nhân của các tập thể, xây dựng nên một bản sắc văn hóa tập thể đoàn kết, hiểu biết lẫn nhau tại nơi làm việc. Chính văn hóa đó sẽ khuyến khích cá nhân tích cực làm việc, nâng cao hiệu quả lao động. Khóa luận: Hoạt động Teambuilding cho khách hàng công ty du lịch.

Team building games (Team building trò chơi): Games có nghĩa là các trò chơi, cuộc thi đấu. Team building games là hoạt động xây dựng đội làm việc gắn kết, rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm thông qua các trò chơi. Ví dụ như: giải thi đấu bóng đá tổ chức cho nhân viên trong một công ty, một trường học, trò chơi kéo co dưới nước, trò trồng người dưới nước… Hình thức này được sử dụng nhiều trong các chương trình du lịch, giải trí ngoài giờ với những hoạt động mang tính thách thức cao, tạo động lực cho các thành viên, rèn luyện kỹ năng hợp tác, tinh thần tập thể, ý thức tập thể của mỗi cá nhân trong tập thể. Những hoạt động của Team building games thường xuyên rèn luyện cho các cá nhân các kỹ năng làm việc và hợp tác tập thể qua những trò chơi. Thông qua các trò chơi mang tính thư giãn vui vẻ, thoải mái, không áp lực sẽ giúp các cá nhân tự tìm ra những kinh nghiệm cần thiết. Vì thế Team building games thường được coi là học mà chơi, chơi mà học.

Team building meetings/workshop/conferences (Team building gặp gỡ, hội nghị, hội thảo): đây là các hoạt động Team building tổ chức dưới hình thức các hội thảo, hội nghị. Trong các loại hình này, các diễn đàn, hội thảo, hội nghị được kết hợp với phát triển đội ngũ; tập trung triển khai các chiến lược mục tiêu, nhiệm vụ của từng bộ phận, từng cấp lãnh đạo khác nhau. Các hoạt động này chú trọng phát triển mối quan hệ, tạo không khí cởi mở trong buổi họp, xây dựng giá trị tổ chức.Từ đó, những cá nhân tham gia hội nghị, hội thảo sẽ hứng thú hơn với công việc, đoàn kết với các cá nhân khác. Kết hợp với hội nghị là các hoạt động Team building như: giải thi đấu tennis, các trò chơi thể thao biển, bóng chuyền, bóng đá, chương trình liên hoan văn nghệ, nhiều trò chơi giải trí… Khóa luận: Hoạt động Teambuilding cho khách hàng công ty du lịch.

Team building exercise (Team building bài tập, luyện tập, thực tập): Loại hình này là các chương trình thực hành xây dựng đội nhóm, gồm nhiều bài thực hành tình huống thực tế của tổ chức hoặc mô phỏng. Thông qua các hoạt động này nhằm xây dựng hệ thống làm việc, phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề, giao tiếp đội, tinh thần lãnh đạo.Hình thức này thường được kết hợp trong các hoạt động đào tạo kỹ năng cho nhân viên.

1.1.3. Đặc trưng, vai trò của hoạt động Team building

1.1.3.1. Đặc trưng của hoạt động Team building

Hoạt động Team building là một hoạt động được tổ chức nhằm xây dựng một đội có hiệu quả, xây dựng một văn hóa nhóm đặc trưng, thông qua các hoạt động có sự tham gia của cả tập thể. Hoạt động Team building có hiệu quả hay không là phụ thuộc vào ý tưởng của người xây dựng hoạt động, đồng thời trong suốt quá trình diễn ra hoạt động Team building, cần có sự hướng dẫn của người dẫn Team building chuyên nghiệp nhằm đảm bảo cho mọi hoạt động diễn ra theo đúng ý đồ và đạt hiệu quả.

Có thể khái quát đặc trưng của hoạt động Team building trong 3 đặc trưng sau:

 • Hoạt động Team building có sự tham gia của một tập thể trong đó bao gồm nhiều đội, nhóm
 • Hoạt động Team building thực hành nhiều hoạt động có tính thách thức cao và tăng cường sự gắn kết giữa các cá nhân
 • Hoạt động Team building thường có sự trợ giúp của nhà Team building chuyên nghiệp.

1.1.3.2. Vai trò của hoạt động Team building

Đối với các thành viên của đội: Khóa luận: Hoạt động Teambuilding cho khách hàng công ty du lịch.

Đối với các thành viên của đội, hoạt động Team building có vai trò khơi tình đồng đội. Thông qua các hoạt động của mình, hoạt động Team building sẽ giúp các cá nhân gắn kết lại với nhau, cùng nhau làm việc một cách có hiệu quả, cùng nhau hợp lực để hoàn thành mục tiêu chung của công việc.

Hoạt động Team building với nhiều hoạt động tập thể mang tính kết nối đồng đội rất rõ. Chẳng hạn như trò chơi tập thể: Trò lắp ráp xe, bốn chiếc xe Honda mô hình bằng nhựa (loại lớn) được tháo rời một số bộ phận, trộn lẫn nhau. Một đoàn du khách chia thành nhiều nhóm, các nhóm sẽ trổ tài thi lắp ráp lại thành chiếc xe hoàn chỉnh. Đội nào lắp nhanh, đúng kỹ thuật và xong trước sẽ chiến thắng. Hay trò chơi 10 người cùng di chuyển một thanh nhôm nhẹ, dài 2m chỉ bằng một hoặc hai ngón tay. Hiệu lệnh phát lên hàng chục lần lên hoặc xuống. Khi hiệu lệnh được đưa ra thì ai cũng biết nên tiến hay lùi nhưng không phải ai cũng hiểu và làm giống nhau. Đó là mục đích của trò chơi, mọi người phải biết phân tích vấn đề hợp lý, biết tự điều chỉnh mình sao cho phù hợp với hoạt động của cả nhóm. Các trò chơi này không tốn nhiều thời gian, không cần phải tư duy nhiều khi hành động, nhưng mọi người phải hiểu nhau, phải đoàn kết với nhau, phải biết phân công công việc trong từng đội thì mới có thể thành công.

Các chương trình của hoạt động Team building được thiết kế để thúc đẩy, làm các cá nhân nhận ra rằng nếu họ chia sẻ mục đích cho nhau, và làm việc cùng nhau thì họ có thể hoàn thành công việc mà trước đó với khả năng của mình họ không nghĩ là mình sẽ làm được. Mọi người trước khi tham gia hoạt động Team building có thể khác nhau về văn hóa, khác nhau về ngôn ngữ, hay chưa từng tiếp xúc với nhau, chưa hiểu nhau. Nhưng khi tham gia vào hoạt động Team building, nhờ kỹ năng cá nhân và kết hợp với sức mạnh đồng đội mọi người sẽ cùng nhau đi đến đích. Hoạt động tập thể của Team building giúp các thành viên của đội nhận ra ưu, khuyết điểm của nhau, biết chấp nhận thử thách và cùng nhau vượt qua thử thách, vượt qua điểm yếu của chính mình. Khóa luận: Hoạt động Teambuilding cho khách hàng công ty du lịch.

Sau khi tham gia vào hoạt động Team building, từ chỗ là các cá nhân riêng lẻ, từ những nhóm khác nhau mọi người sẽ trở thành một đội, biết cách phối hợp, phân công công việc cho từng cá nhân để hoàn thành công việc một cách tốt nhất. Team building đã cho thấy vai trò của mình trong việc tạo nên một đội làm việc hiệu quả.

Đối với các tổ chức:

Hoạt động Team building có vai trò giúp các tổ chức xây dựng một đội ngũ nhân sự vững mạnh trong quá trình phát triển tổ chức của mình.

Hoạt động Team building không chỉ có các nhân viên tham gia mà những người lãnh đạo, quản lý cũng tham gia.Tất cả cùng nhau tham gia vào các hoạt động tập thể.Thông qua các hoạt động đòi hỏi phải vận động trí não, cần thể lực, nhà quản lý tham gia sẽ dễ dàng nhận ra ưu điểm, khuyết điểm của nhân viên.Bởi trong môi trường của các hoạt động Team building, mọi cá nhân thường thể hiện hết mình. Ở một môi trường không phải nơi làm việc, cùng với các hoạt động tập thể cởi mở, các thành viên thường bộc lộ hành vi, thái độ thật nhất. Do vậy mà điểm yếu, điểm mạnh của họ đều được bộc lộ ra. Từ đó người quản lý, nhà lãnh đạo sẽ đưa ra những giải pháp để khắc phục, khuyến khích khả năng làm việc của nhân viên, tạo điều kiện cho nhân viên phát huy tài năng. Bà Nguyễn Thị Thuý Ngọc – Giám đốc cung ứng của công ty P&G Việt Nam đã nhận xét: “Team building là công cụ giúp các nhà quản lý đánh giá điểm mạnh, điểm yếu của mỗi nhân viên, từ đó đề xuất biện pháp khắc phục phù hợp”.

Hơn nữa hoạt động Team building giúp rút ngắn khoảng cách giữa người lãnh đạo và nhân viên.Thông qua các hoạt động Team building người lãnh đạo sẽ hòa đồng với nhân viên của mình, sẽ hiểu nhân viên của mình hơn.Biết họ cần gì, họ có những vấn đề gì không bằng lòng với người lãnh đạo, người quản lý, trên cơ sở đó đưa ra những giải pháp để khắc phục.Chính những giải pháp đó sẽ làm cho nhân viên cảm thấy mình được quan tâm, thấy mình quan trọng với tổ chức.Từ đó họ sẽ gắn bó hơn với công việc, gắn bó hơn với tổ chức, làm việc bằng cả tâm huyết.Đó là điều mà những phương pháp động lực kinh tế không làm được.

1.1.4 Một số hoạt động thường được tổ chức trong Team building tour Khóa luận: Hoạt động Teambuilding cho khách hàng công ty du lịch.

Theo tiêu chí khách hàng của Team building tour thì những khách hàng khác nhau sẽ sử dụng loại hình Team building khác nhau:

Trong Team building tour, hoạt động Team building sẽ được tổ chức tại các điểm tham quan. Có thể sử dụng được cả hai loại: Team building trong nhà và Team building ngoài trời phụ thuộc vào nhà tổ chức. Một chương trình du lịch Team building được xây dựng với mục đích đầu tiên là giúp nhân viên thư giãn, nghỉ ngơi sau thời gian làm việc căng thẳng. Thời gian của một chương trình ngắn thường là 3-4 ngày.

Theo hình thức tổ chức thì hoạt động Team building bao gồm 4 loại:

 • Team building events (Team building sự kiện)
 • Team building games (Team building trò chơi)
 • Team building exercise (Team building bài tập, luyện tập, thực tập)
 • Team building meeting/ workshop/conference (Team building gặp gỡ, hội nghị, hội thảo)

Do Team building tour là một chương trình du lịch được xây dựng là du lịch để nghỉ ngơi, giải trí, các tour Team building thường diễn ra trong thời gian ngắn nên trong Team building tour thường ít sử dụng hoạt động Team building meetings/conference. Hoạt động Team building exercise thường được dùng trong các khóa đào tạo kỹ năng cho nhân viên do đó trong Team building tour cũng ít sử dụng hình thức này; nếu sử dụng thường là những bài tập nhóm mang tính mô phỏng công việc hàng ngày của các cá nhân, ví dụ như bài tập tìm cách quảng cáo thích hợp cho một sản phẩm mới của công ty.

Hoạt động Team building events cũng được dùng trong Team building tour nhưng không phổ biến. Do kinh phí để tổ chức một sự kiện thường lớn, khâu chuẩn bị tốn nhiều công sức nên hoạt động Team building events thường được thực hiện độc lập, ít khi kết hợp với Team building tour. Nếu kết hợp hoạt động Team building events trong chương trình du lịch Team building tour thì giá tour sẽ cao, đòi hỏi khả năng tài chính lớn của khách hàng. Khóa luận: Hoạt động Teambuilding cho khách hàng công ty du lịch.

Trong Team building tour thì loại hình Team building games được sử dụng nhiều hơn cả. Đây là hoạt động Team building games phù hợp với Team building tour nhất, bởi có thể linh động các hoạt động theo thời gian của chương trình, công tác tổ chức chiếm ít thời gian. Đặc biệt là các trò chơi đem lại cảm giác vui vẻ, thoải mái thích hợp với những trải nghiệm của một chuyến du lịch.

Team building games là các trò chơi vui vẻ mang tính thách thức cao, có tác dụng kết nối mọi cá nhân lại với nhau. Có thể gọi Team building games là trò chơi xây dựng đội, nhóm.

Trong các chương trình du lịch Team building, loại hình hoạt động Team building được sử dụng nhiều nhất là hoạt động Team building games bởi vì:

Team building tour là chương trình du lịch do hãng, cơ quan, tổ chức, đoàn thể tặng thưởng cho nhân viên của mình. Chuyến du lịch có mục tiêu chính là du lịch để giải trí, thư giãn, đồng thời đây cũng là cơ hội để xây dựng đội ngũ nhân sự vững mạnh. Chính vì thế mà Team building tour là một loại hình du lịch kết hợp.Bên cạnh mục đích du lịch, Team building tour còn kết hợp mục đích công việc như rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm cho nhân viên. Hoạt động Team building games sẽ giúp Team building tour thực hiện những mục tiêu: nâng cao hiểu biết về doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, làm cho nhân viên tin cậy, trung thành với nơi làm việc. Bản chất của các trò chơi ( games) là giúp mọi người thoải mái, vui vẻ, đồng thời với các trò chơi được xây dựng khoa học, có tính mục đích rõ nét (mục đích xây dựng đội, liên kết cá nhân, mục đích nâng cao niềm tự hào về hãng, tổ chức của nhân viên) sẽ đem lại cho người chơi những bài học kinh nghiệm bổ ích về kỹ năng làm việc nhóm.

Team building cũng là hình thức chơi mà học. Qua các trò chơi những kỹ năng làm việc tập thể, những kiến thức về tổ chức, hãng, cơ quan sẽ được truyền đạt cho người chơi một cách tự nhiên. Hoạt động Team building games sẽ đưa ra những trò chơi có tính thách thức cao, cần vận động trí não. Chỉ thông qua thời gian ngắn cả trò chơi, người chơi sẽ được vui vẻ mà vẫn tiếp thu được những kỹ năng cần thiết.

Người tổ chức các hoạt động Team building games sẽ dựa vào yêu cầu, đặc điểm của khách hàng để lựa chọn những trò chơi thích hợp, đem lại hiệu quả cao cho chương trình du lịch. Chính vì vậy mà hoạt động Team buillding games được sử dụng nhiều nhất, và trở thành một phần quan trọng trong các tour Team building.

 • Phân loại Team building games:

Việc phân loại Team building games có ý nghĩa rất quan trọng trong việc lựa chọn một loại hình Team building games thích hợp để tổ chức. Có nhiều cách để phân loại Team building games, tùy theo cách tiếp cận, và mục đích nghiên cứu khác nhau, có thể chia thành các loại:

1.2. Đặc điểm đối tượng khách công nhân Khóa luận: Hoạt động Teambuilding cho khách hàng công ty du lịch.

1.2.1. Số lượng

Trong 30 năm thực hiện đường lối đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo, Giai cấp công nhân Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng, có mặt trong tất cả các ngành nghề, các thành phần kinh tế, là lực lượng quan trọng, đi đầu trong sự nghiệp Công nghiệp hóa- Hiện đại hóa đất nước. Đại đa số công nhân viên chức, người lao động tuyệt đối tin tưởng vào vai trò lãnh đạo của Đảng, thực hiện tốt chính sách, pháp luật của Nhà nước; tiếp cận nhanh với khoa học, công nghệ tiên tiến, từng bước làm chủ kỹ thuật và công nghệ cao, bước đầu hình thành đội ngũ công nhân trí thức.

Hiện nay, với số lượng chiếm khoảng 21% tổng số lao động và 11% dân số cả nước, nhưng GCCN Việt Nam đã đóng góp hơn 60% tổng sản phẩm xã hội (GDP) và hơn 70% ngân sách Nhà nước.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tính đến giữa năm 2017, quy mô lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên ở Việt Nam là 53,8 triệu người; trong đó số người trong độ tuổi lao động là 47,52 triệu người.

Việt Nam hiện có 325 khu công nghiệp lớn nhỏ, nhưng lượng công nhân tập trung phần lớn tại các KCN ở phía Bắc như: KCN Phú Nghĩa, Tràng Duệ, Bình Xuyên,… Tại phía Nam thì có: KCN Mỹ Phước 3, Tân Phú Trung, ….

1.2.2 Đặc điểm tiêu dùng và khả năng chi trả Khóa luận: Hoạt động Teambuilding cho khách hàng công ty du lịch.

Công nhân là đối tượng có đặc thù lao động vất vả, khó khăn, đời sống vật chất và tinh thần của họ mới chỉ được chăm lo bước đầu. Độ tuổi trung bình thường là từ 18 – 30. Thu nhập trung bình dao động từ 2,1 triệu đồng/tháng đến 8 triệu đồng/tháng.

Theo kết quả được đưa ra trong “Báo cáo khảo sát tiền lương, thu nhập và đời sống của người lao động trong các doanh nghiệp năm 2018” của Viện Công nhân công đoàn, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, so với năm 2017, tỷ lệ người lao động “vừa đủ trang trải cho cuộc sống” trong năm 2018 giảm 7,6% và tỷ lệ phải chi tiêu “tằn tiện, kham khổ” tăng 5,8%. Tính chung, có 39% công nhân phải chi tiêu kham khổ, thu nhập không đủ sống. Đánh giá về mức thu nhập và chi tiêu, đa số người lao động cho biết mặc dù còn nhiều khó khăn song lương cơ bản đủ trang trải cuộc sống. Dù vậy, thu nhập của công nhân chỉ được cải thiện khi tăng ca, làm thêm giờ. Người lao động buộc phải làm thêm giờ để trang trải cuộc sống và coi làm thêm là chuyện đương nhiên. Đồng lương ít ỏi, cuộc sống tạm bợ, tăng ca liên tục nhưng thu nhập vẫn không đủ trang trải cuộc sống là thực trạng chung của nhiều công nhân lao động.

Qua khảo sát, với thu nhập và chi tiêu hiện nay (không có biến động về việc làm, thu nhập và đời sống), có 32,1% người lao động cho biết gia đình họ có khoản tiền tiết kiệm, trung bình 1,5 triệu đồng/tháng. Đây là khoản tiền mà người lao động dành dụm để chi tiêu dịp lễ, Tết, lúc ốm đau, hoạn nạn, thất nghiệp và tích lũy đầu tư cho việc học hành của con cái. So sánh thu nhập với chi tiêu của người lao động và gia đình, 17,4% người lao động cho biết có dư dật và tích lũy; 43,7% cho biết vừa đủ trang trải cho cuộc sống; 26,5% phải chi tiêu tằn tiện và kham khổ; 12,5% cho biết thu nhập không đủ sống, phải làm thêm giờ.

Mức thu nhập này dẫn đến việc nhóm đối tượng là công nhân có khả năng chi trả thấp, có xu hướng chỉ chi tiêu cho những khoản thiết yếu trong cuộc sống, đồng thời cũng hình thành tâm lý “ham hàng rẻ, hàng khuyến mãi”. Đời sống vật chất còn khó khăn, thiếu thốn khiến người công nhân cũng chưa có điều kiện chăm lo cho đời sống tinh thần như tham gia các hoạt động vui chơi giải trí, mua sắm, du lịch… Khóa luận: Hoạt động Teambuilding cho khách hàng công ty du lịch.

1.2.3 Đặc điểm sức khỏe, tâm lý

Nhóm công nhân ở độ tuổi từ 18-30 có sức khỏe tốt, có nhiều thời gian tham gia vào các hoạt động vận động. Ngoài ra, họ còn rất ưa thích các hoạt động vui chơi sôi động, hoạt náo. Mặt khác, cái “ tôi” của nhóm tuổi này rất lớn, rất dễ xảy ra mâu thuẫn; hiềm khích với các đồng nghiệp cũng như là với các lãnh đạo, cấp trên trong công ty.

Với độ tuổi này, đối tượng công nhân thường rất nhiệt thành, cởi mở, đơn giản, không ưa cầu kỳ, khách sáo, xô bồ và đôi khi rất thực tế và dễ dàng bỏ qua những lỗi của người phục vụ. Về sinh hoạt thì đối tượng này rất hòa đồng, giản dị, chân thành và thích sinh hoạt theo tính chất hội nghề nghiệp.

Biểu hiện của nhóm này là trang phục và thái độ khiêm nhường, giản dị. Câu hỏi đầu tiên của họ thường rất nhỏ và có nội dung liên quan đến giá cả, sau đó ánh mắt lảng đi, điệu bộ ngượng ngùng, e dè, tỏ rõ thái độ mặc cảm trong giao tiếp.

1.2.4 Đặc điểm tâm lý khi đi du lịch Khóa luận: Hoạt động Teambuilding cho khách hàng công ty du lịch.

Công nhận thuộc nhóm khách có khả năng thanh toán thấp và thói quen tiêu tiền khó. Họ rất hiếm khi có nhu cầu đi du lịch tự túc mà chủ yếu đi du lịch theo kế hoạch du lịch nghỉ mát của công ty. Mục đích thực sự khi đi du lịch của công nhân là đi nghỉ ngơi, giải trí.

Thời gian và hành trình lưu lại của nhóm khách này tương đối ngắn. Yêu cầu của họ đối với các tiện nghi đi lại, ăn uống, ngủ nghỉ thường không cao, chỉ cần đáp ứng đủ nhu cầu sinh hoạt thường nhật. Khách hàng là công nhân còn rất hạn chế trong việc tiêu tiền cho các nhu cầu phát sinh khác như giặt là, sấy gội, làm đẹp, y tế…

Ngoài ra, vì thu nhập thấp nên nhu cầu mua đặc sản, quà lưu niệm, hàng tiêu dùng của nhóm khách này cũng bị hạn chế. Họ thường có tâm lí “xót tiền” khi mua sắm tại các địa điểm du lịch.

Tiểu kết chương 1:

Trong chương này, với phần giới thiệu tổng quan đã cho chúng ta những khái niệm căn bản về Team building và loại hình du lịch Team buiding. Từ đó chúng ta có thể thấy được Team building và loại hình du lịch Team building thực sự là một hướng đi rất mới mẻ và đầy tiềm năng đối với các công ty du lịch Việt Nam nói chung và công tyVietravel Hải Phòng nói riêng. Đây sẽ là cơ sở để tác giả triển khai tìm hiểu hoạt động teambuilding cho đối tượng khách công nhân của công ty du lịch Vietravel. Khóa luận: Hoạt động Teambuilding cho khách hàng công ty du lịch.

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY:

===>>> Khóa luận: Thực trạng hoạt động Team Building cho khách hàng

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] ===>>> Khóa luận: Hoạt động Teambuilding cho khách hàng công ty du lịch […]

1
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Contact Me on Zalo
0877682993