Khóa luận: Thực trạng hoạt động Team Building cho khách hàng

Đánh giá post

Chia sẻ chuyên mục Đề Tài Khóa luận: Thực trạng hoạt động Team Building cho khách hàng hay nhất năm 2022 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Khóa luận: Thực trạng phát triển hoạt động team building cho đối tượng khách công nhân của công ty Vietravel chi nhánh Hải Phòng dưới đây chắc chắn sẽ giúp cho các bạn học viên có cái nhìn tổng quan hơn về đề tài sắp đến.

2.1. Giới thiệu về công ty Vietravel chi nhánh Hải Phòng

2.1.1. Lịch sử hình thành và phát triển

Là một trong những công ty lữ hành đầu tiên tại Việt nam, Vietravel là nhà cung cấp dịch vụ tour trọn gói và chuyên nghiệp nhất hiện nay. Ngày 20/12/1995, Công ty Du lịch và tiếp thị GTVT trực thuộc Bộ Giao Thông Vận Tải (Vietravel) ra đời trên cơ sở của trung tâm Du lịch- tiếp thị và dịch vụ đầu tư (Tracodi – Tourism) được thành lập ngày 15/08/1992, tại 16BIS Alexander de Rhodes, Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh. Thành lập và phát triển từ năm 1995, công ty Vietravel không ngừng lớn mạnh và khẳng định vị trí thương hiệu của mình không chỉ ở phạm vi trong nước mà còn mở rộng ra các nước trong khu vực và trên thế giới.

Ngày 31/08/2010 chuyển đổi loại hình công ty thành công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên với tên mới Công ty TNHH một thành viên Du lịch & Tiếp thị GTVT Việt Nam, tên tiếng Anh Vietravel (Vietnam Travel and Marketing Transports Company).

Ngày 01/01/2014 Vietravel chính thức chuyển thành Công ty Cổ phần Du lịch và Tiếp thị Giao thông vận tải Việt Nam (Vietravel).

Hiện nay, ngoài trụ sở chính đặt tại số 190 Pasteur – quận 3 – Thành phố Hồ Chí Minh, Vietravel còn có 30 văn phòng, trung tâm, chi nhánh trong cả nước. Khóa luận: Thực trạng hoạt động Team Building cho khách hàng.

Thông tin về Trụ sở chính của Vietravel:

 • Địa chỉ: 190 Pasteur, Phường 6, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 028 38 668 999
 • Email: sales@vietravel.com
 • Website: http://www.travel.com.v
 • Thị trường chính: Toàn cầu.
 • Lĩnh vực kinh doanh:
 • Du lịch nội địa (Domestic)
 • Du lịch nước ngoài (Outbound)
 • Du lịch phục vụ khách quốc tế (Inbound)
 • Tên đầy đủ: Công ty TNHH MTV Du lịch và Tiếp thị Giao thông Vận tải Việt
 • Giám đốc: Ông Nguyễn Thanh Hải ( tháng 10/2018 – nay)
 • Địa chỉ:
 • Văn phòng chính: Số 4 Trần Hưng Đạo, Hoàng Văn Thụ, Hồng Bàng, HảiPhòng.
 • Văn phòng giao dịch Thủy Nguyên: Số 55, Bồ Đề, Thủy Đường, ThủyNguyên, Hải Phòng.
 • Điện thoại:
 • Văn phòng chính: 0225.842.888 – 0225.686.662
 • Văn phòng giao dịch Thủy Nguyên: 0225.3290.888
 • Email: vtv.haiphong@vietravel.com.vn
 • Website: www.vietravel.com.vn
 • Ngày thành lập: 07 tháng 06 năm 2008.

Cùng với các thành phố thương mại khác trong cả nước, Hải Phòng có những bước phát triển rõ rệt trong đó nhu cầu du lịch của du khách rất lớn. Với nhận định và đánh giá trên Vietravel Hải Phòng đã ra đời nhằm phục vụ nhu cầu của du khách trong mọi chuyến tham quan trong và ngoài nước. Khóa luận: Thực trạng hoạt động Team Building cho khách hàng.

Vietravel Hải Phòng được đứng trên vai người khổng lồ Công ty TNHH MTV Du lịch & Tiếp thị GTVT trực thuộc Bộ Giao Thông Vận Tải – (Vietravel) với 22 năm kinh nghiệm, điều đó đã tạo thuận lợi cho đơn vị rất nhiều về mặt uy tín và thương hiệu, cũng như sự hỗ trợ về đường lối chiến lược kinh doanh. Đây là thuận lợi lớn của công ty so với hơn 120 doanh nghiệp cạnh tranh khác trên địa bàn thành phố.

Tâm lý của người tiêu dùng Hải Phòng là được cung cấp những sản phẩm dịch vụ chất lượng cao và yếu tố thương hiệu mạnh của doanh nghiệp chính là yếu tố được quan tâm, Vietravel Hải Phòng tính đến nay đã có hơn 10 năm kinh nghiệm điều đó càng tạo thêm uy tín và sự tin tưởng cho du khách. Với hệ thống dịch vụ đa dạng, chất lượng cao cùng hệ thống đối tác rộng khắp trong và ngoài nước Vietravel Hải Phòng đã xây dựng thành công hàng trăm tour chất lượng cao cho các công ty lớn tại Hải Phòng và được đông đảo khách hàng tín nhiệm.

Bên cạnh đó công ty cũng nhận được sự hỗ trợ từ “Hiệp hội du lịch Hải Phòng”, các phương tiện truyền thông, báo chí trong quá trình hoạt động, phát triển của mình.

Trong định hướng phát triển chung đơn vị đã và đang góp phần thúc đẩy sự phát triển thương hiệu Vietravel trên phạm vi cả nước ngày càng lớn mạnh, khẳng định vị trí của “Nhà tổ chức du lịch chuyên nghiệp”.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ

===>>> Bảng Giá Viết Khóa Luận Tốt Nghiệp Ngành Du Lịch

2.1.2. Hoạt động kinh doanh Khóa luận: Thực trạng hoạt động Team Building cho khách hàng.

Hiện nay, nằm trong chiến lược phát triển chung của tổng công ty, công ty Vietravel chi nhánh Hải Phòng hoạt động ở các lĩnh vực chính sau:

 • Lữ hành quốc tế và nội địa.
 • Vận chuyển khách du lịch.
 • Kinh doanh vận tải khách theo hợp đồng.
 • Tư vấn du lịch, đặt các dịch vụ riêng lẻ, đặt phòng khách sạn, vé máy bay trong nước và quốc tế.

2.1.3. Thị trường khách

Thị trường khách du lịch mà công ty hướng tới đa phần là khách đoàn số lượng lớn : văn phòng, cán bộ công chức, ủy ban thành ủy các quận huyện trên địa bàn thành phố Hải Phòng.

Và đặc biệt chuyên mở tour cho khách đoàn đi outbound như: Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Châu Âu.

Những năm gần đây, trên địa bàn thành phố có nhiều khu công nghiệp lớn đã được xây dựng và đi vào hoạt động như VSIP, Khu công nghiệp Tràng Duệ , Khu công nghiệp Numora, Khu công nghiệp Đình Vũ,… kèm theo đó là số lượng công nhân tại các Khu công nghiệp rất lớn. Nhận thấy điều này, nên Công ty đã mở rộng thị trường sang khách hàng là các cán bộ, giám đốc các công ty nước ngoài trong Khu công nghiệp, cũng như là tour nội địa cho số lượng lớn công nhân của các Khu công nghiệp.

2.1.4 Kết quả kinh doanh Khóa luận: Thực trạng hoạt động Team Building cho khách hàng.

Hoạt động trong lĩnh vực lữ hành, CTCP Du lịch và Tiếp thị giao thông vận tải Việt Nam – Vietravel là một trong những doanh nghiệp đứng đầu thị trường, xét về cả quy mô thị phần và doanh số.

Năm 2017, doanh thu của hãng lữ hành này đạt gần 6.200 tỷ đồng, tăng 17,5% so với cùng kỳ năm 2016 và gấp đôi so với năm 2013. Theo báo cáo “Kết quả hoạt động kinh doanh hợp nhất Quý 4 năm 2018”, doanh thu lũy kế từ đầu năm đến cuối quý này của Vietravel xấp xỉ 7.400 tỷ đồng.

Tuy nhiên đó là xét về khía cạnh doanh thu, còn với lợi nhuận thì Viettravel lại hoàn toàn không ấn tượng như vậy. Năm 2017, công ty này chỉ đạt 48 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, với biên lợi nhuận trên doanh thu chỉ khoảng 0,8%. Hay nói cách khác,

Viettravel cần tới 128 đồng doanh thu mới đem về 1 đồng lợi nhuận trước thuế – một mức biên lợi nhuận rất thấp so với nhiều doanh nghiệp khác.

Dù vậy, con số này cũng được cải thiện rất nhiều so với những năm gần đây, như năm 2014 để đem về 1 đồng lợi nhuận Viettravel cần 264 đồng doanh thu, hay năm 2015 là 156 đồng doanh thu.

Phần lớn doanh thu của Viettravel đến từ hoạt động lữ hành. Với đặc thù là hoạt động cung cấp dịch vụ trung gian giữa khách hàng và các đơn vị cung cấp dịch vụ khác, biên lợi nhuận gộp từ hoạt động này rất thấp, gần như mang tính “lấy công làm lãi”.

Trong 3 năm gần nhất, biên lợi nhuận gộp của Viettravel chỉ đạt từ 5 – 7%, thuộc nhóm thấp so với nhiều doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán.

2.2. Thực trạng công tác tổ chức hoạt động Team building cho đối tượng khách công nhân của công ty Vietravel chi nhánh Hải Phòng Khóa luận: Thực trạng hoạt động Team Building cho khách hàng.

2.2.1. Đặc điểm đối tượng khách là công nhân của công ty

Hải Phòng là một thành phố có nền kinh tế đang phát triển nhanh, đã và đang đạt được nhiều thành tựu nổi bật về kinh tế, văn hóa, xã hội. Trên địa bàn thành phố có nhiều khu công nghiệp lớn đã được xây dựng và đi vào hoạt động như VSIP, KCN Tràng Duệ , KCN Numora, KCN Đình Vũ,… kèm theo đó là hàng loạt các dự án đầu tư vào các ngành công nghệ cao, ít ô nhiễm như LG Electronics, LG Display, LG Innotek, Bridgestone cùng rất nhiều các tên tuổi lớn khác.

Các tập đoàn lớn như Vingroup, Himlam, Hilton, Nguyễn Kim, Lotte… đã mang vào Hải Phòng hàng loạt những dự án lớn trong những năm gần đây, Vingroup với dự án khu du lịch sinh thái tại Đảo Vũ Yên; Nhà máy sản xuất ô tô Vinfast tại đảo Cát Hải, Dự án nông nghiệp công nghệ cao Vin -Eco; Khu du lịch,công viên 65 trò chơi tại Đảo Dáu của Himlam đã mang tới công việc , thu nhập cho hàng ngàn nhân công tại Hải Phòng.

Theo số lượng của Tổng cục Thống kê Hải Phòng quý 3 năm 2018, số lượng công nhân trên địa bàn thành phố Hải Phòng đã lên tới gần 1.140.000 người. Khóa luận: Thực trạng hoạt động Team Building cho khách hàng.

Số lượng lớn công nhân hiện nay, thường tập trung nhiều ở 4 Khu công nghiệp sau: Khu công nghiệp Tràng Duệ, Khu công nghiệp VSIP, Khu công nghiệp Đình Vũ,Khu công nghiệp Nomura và đặc biệt tại Nhà Máy Vinfast. Vì đây là những Khu công nghiệp mới trên địa bàn thành phố, cũng như là có sự đầu tư lớn của các tập đoàn nước ngoài, trong nước. Kèm theo đó là sự đãi ngộ, lương thưởng hậu hĩnh hơn so với các Khu công nghiệp cũ. Đời sống, vui chơi, du lịch cho công nhân cũng được quan tâm nhiều hơn.Do vậy, những Khu công nghiệp trên thu hút số lượng công nhân rất lớn trên cả thành phố Hải Phòng.

Nếu xét về năng lực, học vấn 12/12 lương thưởng cho công nhân sẽ vào khoảng 5-7 triệu đồng/ người.Còn nếu học vấn cao hơn, có bằng Đại học, cao đẳng , đặc biệt nếu có chứng chỉ và giao tiếp được Tiếng Anh, Hàn, Trung, Nhật thì lương thưởng sẽ cao: 12-15 triệu đồng/ người/ tháng. Nhưng đa phần, công nhân sản xuất tại các nhà máy trong Khu công nghiệp thì học vấn chỉ 12/12 nên mức lương hàng tháng cũng thuộc diện trung bình, do đó chi tiêu đời sống, chi tiêu khi du lịch cũng vẫn ở mức hạn chế.

Với điều kiện kinh tế hạn hẹp, công nhân thuộc nhóm khách có khả năng thanh toán thấp và thói quen tiêu tiền khó. Họ rất hiếm khi có nhu cầu đi du lịch tự túc mà chủ yếu đi du lịch theo kế hoạch du lịch nghỉ mát của công ty. Vì phải làm việc với cường độ lao động lớn, thường xuyên phải tăng ca, lao động chân tay là chủ yếu, tiếp xúc nhiều với máy móc, dây chuyền căng thẳng nên mục đích thực sự khi đi du lịch của công nhân là đi nghỉ ngơi, giải trí.

Thời gian và hành trình lưu lại của nhóm khách này tương đối ngắn. Yêu cầu của họ đối với các tiện nghi đi lại, ăn uống, ngủ nghỉ thường không cao, chỉ cần đáp ứng đủ nhu cầu sinh hoạt thường nhật. Khách hàng là công nhân còn rất hạn chế trong việc tiêu tiền cho các nhu cầu phát sinh khác như giặt là, sấy gội, làm đẹp, y tế…

Ngoài ra, vì thu nhập thấp nên nhu cầu mua đặc sản, quà lưu niệm, hàng tiêu dùng của nhóm khách này cũng bị hạn chế. Họ thường có tâm lí “xót tiền” khi mua sắm tại các địa điểm du lịch. Khóa luận: Thực trạng hoạt động Team Building cho khách hàng.

Mặt khác, vì đặc trưng khách công nhân thích sôi động, hoạt náo nên cần những chương trình teambuilding có nhiều trò chơi và hoạt động mang tính chất vui vẻ hơn.Còn về chương trình du lịch không nên quá gò bó vào khuôn khổ với khách hàng công nhân, cũng như dịch vụ nên hợp lý so với thu nhập của khách hàng này.Vì cái “ Tôi” cũng rất lớn và tính chất ham vui trong độ tuổi từ 18-30 nên khi tham gia các hoạt động Teambuilding, khách công nhân rất dễ xảy ra 3 trường hợp sau:

Sa đà vào tính thắng thua mà vô tình quên đi mục đích thực sự mà Teambuilding luôn hướng tới. Đó là sự gắn kết, thấu hiểu giữa các thành viên và những bài học rút ra từ các trò chơi Team building.

Thay vì xây dựng tinh thần đoàn kết trong một tập thể, một số thành viên lại tạora sự chia rẽ do cái tôi quá lớn khiến họ không thể hợp tác cùng những thành viên khác cũng như bất đồng về ý kiến.

Người chơi quá say mê, vui vẻ có thể quên đi những bài học trải nghiệm cần được từ các trò chơi.

Vietravel chi nhánh Hải Phòng đã làm du lịch teambuilding thành công cho tổng cộng khoảng 1.500 khách công nhân của công ty LG Innotek đi Hạ Long chia đều nhiều ngày trong tháng 6/2018 và 3.000 khách công nhân của công ty LG Display trong tháng 7. Mỗi đoàn khách công nhân khi đi du lịch thường lên tới 300 – 400 khách/đoàn/ ngày – trung bình 1 đoàn đi khoảng 8-9 xe Universe 45 chỗ.

2.2.2. Một số hoạt động team buiding trong các chương trình du lịch dành cho đối tượng khách công nhân của công ty Khóa luận: Thực trạng hoạt động Team Building cho khách hàng.

Việc phân loại Team building games có ý nghĩa rất quan trọng trong việc lựa chọn một loại hình Team building games thích hợp để tổ chức. Có nhiều cách để phân loại Team building games, tùy theo cách tiếp cận, và mục đích nghiên cứu khác nhau.

Riêng đối với khách hàng là công nhân, đối tượng này không nhất thiết phải cần quá cầu kì. Những hoạt động teambuilding cho khách hàng công nhân thường là các chương trình games – kịch bản xây dựng tiếng cười, không khí vui vẻ, mang tính gắn kết giữa các thành viên cũng như là giữa nhân viên và cấp trên.

Team building games là hoạt động xây dựng đội làm việc gắn kết, rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm thông qua các trò chơi. Ví dụ như: giải thi đấu bóng đá tổ chức cho nhân viên trong một công ty, trò chơi kéo co dưới nước, trò trồng người dưới nước… Hình thức này được sử dụng nhiều trong các chương trình du lịch với những hoạt động mang tính thách thức cao, tạo động lực cho các thành viên, rèn luyện kỹ năng hợp tác, tinh thần tập thể, ý thức tập thể của mỗi cá nhân trong tập thể.

Riêng đối với người quản trò- HDV làm Teambuilding thì phải đảm bảo được: Chất giọng tốt,vui tươi, khuấy động không khí sôi động, hoạt náo được, kèm theo phải biết xử lí tình huống nhanh nhạy, thay đổi games khi cần thiết.

Về những games công ty Vietravel áp dụng vào các chương trình du lịch cho khách công nhân thường có những games sau:

Team building ngoài trời hay còn gọi là team building outdoor được hiểu đơn giản là những trò chơi được tổ chức ngoài trời, không bị giới hạn bởi không gian , dải phân cách hay tường. Các trò chơi team building ngoài trời đa dạng hơn các trò chơi team building trong nhà và thường là các trò chơi hoạt động do được tổ chức ngoài không gian rộng rãi. Các trò chơi team building ngoài trời có thể tổ chức được muôn vàn các concept như: trên núi, dưới biển hay ngoài đảo… bất kỳ nơi đâu mà bạn muốn.

Xây tháp : Khóa luận: Thực trạng hoạt động Team Building cho khách hàng.

 • Cách thức chơi: Mỗi đội sẽ có khoảng 10-15 người. Thể hiện tinh thần đoàn kết sao cho mỗi đội xếp thành những tháp người cao 2-3 tầng. Đội nào cao nhất sẽ giành chiến thắng.

Kéo co – Thể hiện sức mạnh đồng đội:

 • Cách thức chơi: Mỗi đội 10 người.Chia ra 2 đầu dây, và có 1 vạch thắng ở giữa. Trọng tài sẽ điều khiển hô khẩu hiệu. Đội nào kéo qua vạch sẽ giành phần thắng.

Ăn chuối trên dây:

 • Cách thức chơi: Gồm nhiều đội chơi, mỗi đội cử từng 2 thành viên 1 cõng nhau, thành viên được cõng sẽ bị bịt mắt. 2 thành viên cõng nhau đến khu vực dây treo chuối và thành viên bị bịt mắt phải dùng mồm để ăn chuối. Cứ thế theo từng lượt, đội nào ăn được nhiều chuối hơn đội đó sẽ giành phần thắng.

Ăn sữa chua bịt mắt:

 • Cách thức chơi: Giống phần thi ăn chuối trên dây. Chỉ khác là thay chuối bằng sữa chua. 1 đội sẽ cử 1 người chơi cầm sữa chua để các thành viên tham gia chơi ăn.

Trò chơi team building trên bãi biển là một phần nhỏ của trò chơi team building ngoài trời. Các trò chơi team building bãi biển được tổ chức ở không gian rộng lớn, có biển xanh, mây trắng, cát vàng. Thông thường, các trò chơi team building trên bãi biển được tổ chức kết hợp với du lịch team building khi công ty đưa khách du lịch đi biển, đảo. Các thành viên trong tập thể sẽ vừa được nghỉ ngơi, du lịch, vừa được tham gia các trò chơi team building vui nhộn , gắn kết tình đồng đội.

Ai dài hơn: Khóa luận: Thực trạng hoạt động Team Building cho khách hàng.

 • Cách thức chơi: Chia làm nhiều đội chơi. Mỗi đội 15-20 thành viên. Các đội sẽ làm theo nhiều cách khác nhau ( nằm, ngồi, dùng các phụ kiện như mũ , dép) để làm thành đội có chiều dài nhất. Miễn sao cả đội phải hợp nhất, không được tách rời. Đội nào dài nhất sẽ giành phần thắng.

Múc nước:

 • Cách thức chơi: Mỗi đội 15-20 thành viên. Ban tổ chức sẽ cho mỗi đội 1 chai 1,5l rỗng. Từng thành viên của đội sẽ chạy ra biển và múc nước bằng tay. Cho đến khi nào chai của đội nào đầy nước đầu tiên sẽ giành chiến thắng.

Thi đá bóng

 • Những trò chơi cùng bóng dài, bóng tròn
 • Cách thức chơi: Vì ngày nay Teambuilding rất phát triển, do đó đồ đạc để hỗ trợ chơi Team building cũng hiện đại và đa dạng hơn. Với những trò chơi cũng đồ hơi, bóng hơi, các đội sẽ gồm 15 -20 thành viên. Chơi cùng đồ hơi như những game: Lăn bóng hơi, cả đội ngồi lên bóng hơi dài và di chuyển, …..

Và đây thường là một kịch bản dành cho teambuilding trên bãi biển.

 1. Phần khởi động :

Khởi động tay chân theo điệu nhạc “ Vỗ cái tay lên đi “ . Điệu nhạc mang một không khí vui nhộn, dí dỏm tới cho từng thành viên, tạo một tinh thần, cảm hứng muốn tham gia cho các thành viên.

Tiếp theo, có thể áp dụng chia đội theo từng khu vực làm việc hoặc từng nhóm thành viên. Chọn đội trưởng, nghĩ tên đội và Slogan của đội mình sao cho mang một ý nghĩa riêng biệt .

Nếu chương trình Teambuilding có kết hợp thêm ghép chữ tên Công ty + quay FlyCam và chụp ảnh thì hướng dẫn các thành viên của từng đội ghép vào chữ tạo thành tên Công ty của mình.

 1. Phần tăng tốc: Khóa luận: Thực trạng hoạt động Team Building cho khách hàng.

Thông thường để mở màn phần tăng tốc, những người hướng dẫn Teambuilding sẽ cho các đội tham gia game “ Mông ai đẹp hơn” – với 1 cột bóng hơi dành cho mỗi đội, sẽ có 5 người chơi 1 lượt. Tất cả các thành viên đều phải ngồi xuống và không được chống tay xuống đất. Để bóng hơi trên phía đùi và di chuyển về đích. Đội nào hoàn thành hết số lượng người trong đội đầu tiên sẽ giành chiến thắng trong phần thi này.

Cũng với đạo cụ bóng hơi, các người làm chương trình có thể sáng tạo thêm các trò như kẹp bóng hơi vào phía trong chân và cả đội cùng nhau di chuyển về đích. Hoặc chọn ra 5 người nam để bóng hơi trên vai và cho bạn nữ lên bóng hơi ngồi và di chuyển về đích. Cùng với 1 đạo cụ bóng hơi chúng ta sẽ linh hoạt được rất nhiều trò, cách thức tuy khác nhau nhưng đều mang 1 ý nghĩa và vai trò giống nhau

Tiếp theo, đổi đạo cụ sang những thanh gỗ hết sức bình thường, người hướng dẫn sẽ cho mỗi đội 4-5 thanh gỗ tùy theo số lượng người chơi.Luật chơi rất đơn giản: Đối với 5 thanh gỗ thì cần 10 người chơi , 2 người cầm 1 thanh và đứng theo 1 hàng thẳng mỗi người 1 bên. Đội sẽ tự chọn ra người nào nhẹ cân,khéo léo nhất để di chuyển trên các thanh gỗ mà không chạm chân xuống đất.Toàn đội sẽ di chuyển theo 1 khối thống nhất cho đến khi về đích.

 1. Phần về đích:

Sẽ có 1 trò chơi mang tính tập thể cao như lăn và chạy trên bóng hơi. Hoặc không gian rộng có thể chơi Rồng rắn lên mây giữa các đội. Khóa luận: Thực trạng hoạt động Team Building cho khách hàng.

Sau khi kết thúc các phần chơi, các thành viên thường rất mệt. Các hướng dẫn nên cân nhắc khối lượng và thời gian các trò chơi để giữ được lửa và tính chất thành công cho chương trình Teambuilding.

Phần kết thúc của 1 chương trình Teambuilding, sẽ tùy theo độ phù hợp với đối tượng khách hàng, cho tập thể đoàn khách nhảy theo 1 điệu nhạc sôi động, bốc lửa để tinh thần phấn chấn lại sau các trò chơi mất sức.

Hoặc sẽ cho khách đứng theo hàng tại Backdrop sân khấu và cùng chụp ảnh kỷ niệm tập thể, tạo dáng, tung áo , quay áo sao cho khách có những kiểu ảnh tập thể đẹp và ý nghĩa nhất làm kỉ niệm.

Ngoài ra, nhiều công ty có quà tặng dành cho các cá nhân, tập thể xuất sắc nhất trong hoạt động Teambuilding thì các hướng dẫn sẽ dành thời gian trao thưởng ngay tại phần kết thúc này.

Kết thúc chương trình Teambuilding, người hướng dẫn sẽ thông báo về lịch trình tiếp theo trong chương trình du lịch để khách hàng nắm rõ hơn về lịch trình chuyến đi.

Những hoạt động của Team building games thường xuyên rèn luyện cho các cá nhân các kỹ năng làm việc và hợp tác tập thể qua những trò chơi. Thông qua các trò chơi mang tính thư giãn vui vẻ, thoải mái, không áp lực sẽ giúp các cá nhân tự tìm ra những kinh nghiệm cần thiết.

Em cũng cần trình bày cụ thể: chương trình nào đã tổ chức cho công ty nào, cụ thể khoảng 2 công ty với 2 hoạt động thành công nhất

2.2.3. Vai trò của hoạt động Team building trong các chương trình du lịch đối với khách công nhân Khóa luận: Thực trạng hoạt động Team Building cho khách hàng.

Các chương trình của hoạt động Team building được thiết kế để thúc đẩy, làm các cá nhân nhận ra rằng nếu họ chia sẻ mục đích cho nhau, và làm việc cùng nhau thì họ có thể hoàn thành công việc mà trước đó với khả năng của mình họ không nghĩ là mình sẽ làm được. Mọi người trước khi tham gia hoạt động Team building có thể khác nhau về văn hóa, khác nhau về ngôn ngữ, hay chưa từng tiếp xúc với nhau, chưa hiểu nhau. Nhưng khi tham gia vào hoạt động Team building, nhờ kỹ năng cá nhân và kết hợp với sức mạnh đồng đội mọi người sẽ cùng nhau đi đến đích. Hoạt động tập thể của Team building giúp các thành viên của đội nhận ra ưu, khuyết điểm của nhau, biết chấp nhận thử thách và cùng nhau vượt qua thử thách, vượt qua điểm yếu của chính mình.

Ngoài ra, chương trình hoạt động Teambuilding còn làm tập thể cả công ty đoàn kết hơn, tạo thành một khối thống nhất hơn nữa.Điều mà cán bộ điều hành công ty mong muốn khi cho các thành viên tham gia chương trình, hình thành lên khối đoàn kết, thân thiện hơn giữa các thành viên với nhau. Sự nhiệt huyết, toàn tâm,thấu hiểu và quý mến giữa các công nhân và điều hành, giám đốc.

Chính sự đoàn kết này sẽ tạo thành một nguồn động lực, một cơn gió mới để công ty phát triển mạnh mẽ hơn về sau này.

Chẳng hạn, Khi khách chơi những games ngoài trời mang tính tập thể như kéo co và đá bóng thì sức khỏe họ đã được nâng cao rất nhiều, mục đích của những games này thường hướng tới tính chất đoàn kết, nêu cao tinh thần trách nhiệm của từng cá nhân và của cả tập thể, tinh thần đoàn kết giữa các thành viên với nhau.Kèm theo đó là sự ganh đua, sự phấn đấu để giành kết quả thắng lợi. Giúp ích cho công ty rất nhiều trong công việc và tinh thần của công nhân.

Ngoài ra, còn có những games của từng cá nhân, hay đồng đội 2 người như Bịt mắt ăn sữa chua hay Bịt mắt ăn chuối trên dây.Những trò chơi như này thì lại nêu cao sự khéo léo giữa 2 người đồng đội, sự hiểu ý khi làm việc, vẫn nêu cao sự ganh đua kết quả giữa các đội và thành viên. Khóa luận: Thực trạng hoạt động Team Building cho khách hàng.

Và trên hết, tất cả games ví dụ trên đều mang tới một không khí thoải mái, niềm vui, tiếng cười, sự đoàn kết của các hành khách là điều quan trọng nhất người làm Team Building muốn hướng tới.

2.2.4. Hiệu quả, doanh thu từ các chương trình du lịch teambuilding cho đối tượng khách công nhân

Hàng năm, trên địa bàn Hải Phòng, lượng công ty nước ngoài, tư nhân trong các Khu công nghiệp ngày càng phát triển nhiều, kéo theo đó là số lượng công nhân ngày càng lớn. Do vậy, đối tượng khách công nhân mà công ty Vietravel nhắm tới cũng rất đông, của những doanh nghiệp rất nổi tiếng như LG Innotek, LG Display ,.. trong Khu công nghiệp Tràng Duệ. Một năm , số lượng khách của công ty Vietravel Hải Phòng thường có trên dưới 30 đoàn khách công nhân của rất nhiều công ty, nhà máy trong Khu công nghiệp nằm trên địa bàn thành phố Hải Phòng.

Tiêu biểu như vào mùa hè năm 2018 vừa qua, Vietravel Hải Phòng đã làm du lịch teambuilding cho tổng cộng khoảng 1.500 khách công nhân của công ty LG Innotek đi Hạ Long chia đều nhiều ngày trong tháng 6/2018 và 3.000 khách công nhân của công ty LG Display trong tháng 7. Mỗi đoàn khách công nhân khi đi du lịch thường lên tới 300-400 khách/đoàn/ ngày – trung bình đi 1 đoàn đi khoảng 8-9 xe Universe 45 chỗ.

Bảng tồng hợp doanh thu từ các chương trình du lịch teambuilding của công ty du lịch Vietravel chi nhánh Hải Phòng trong các năm 2015 -2018 Khóa luận: Thực trạng hoạt động Team Building cho khách hàng.

Từ bảng số liệu trên ta thấy, doanh thu, chi phí và lợi nhuận từ kinh doanh loại hình du lịch teambuilding của công ty Lữ hành Vietravel tăng đều qua các năm. Từ năm 2015 đến năm 2018, doanh thu từ khách teambuilding tăng lên gấp 5 lần (từ 2,31 tỷ đồng đến 11,47 tỷ đồng), tốc độ tăng bình quân là 74,17 triệu đồng.. Nếu như trong năm 2015 lợi nhuận đến từ khách du lịch teambuilding chỉ đạt 244 triệu đồng (và chiếm 10,56% doanh thu) thì đến năm 2018 lợi nhuận của công ty đến từ khách teambuilding đã đạt được 1,65 tỷ đồng (và tỷ trọng lợi nhuận chiếm 14,42% so với doanh thu)

2.3. Đánh giá về thực trạng tổ chức hoạt động Team building của công ty Vietravel cho đối tượng khách công nhân

2.3.1. Tích cực

Thông qua những chương trình du lịch tại các điểm đến du lịch cơ bản, nổi bật vào mùa du lịch hè là Đồ Sơn, Cát Bà, Hạ Long, Sầm Sơn, doanh nghiệp lữ hành Vietravel đã bước đầu nhận thấy tầm quan trọng của loại hình du lịch Team building, một hướng đi mới đầy tiềm năng. Nhờ có Team building mà các chương trình du lịch tại các điểm kể trên có được một sức hấp dẫn mới. Trước đây, đối tượng khách đến Đồ Sơn thường là người Hải Phòng và một số tỉnh thành lân cận đi tham quan, tắm biển trong ngày, chỉ một số lượng nhỏ du khách lưu trú lại Đồ Sơn qua đêm. Tại điểm du lịch Cát Bà có khá hơn nhưng chương trình du lịch cũng chỉ có thể kéo dài nhất là 2 ngày, còn với Hạ Long cũng như Sầm Sơn thì dài nhất là 3 ngày. Các chương trình du lịch truyền thống tại các điểm đến này trước đây chỉ đơn thuần là tắm biển, tham quan các di tích, danh lam thắng cảnh trong khu vực, tối tự do… Thế nhưng nhờ có hoạt động Team building, các chương trình du lịch tại các địa điểm này đã kéo dài hơn, mới lạ hơn. Như vậy, Team building thực sự đã làm phong phú, mới lạ thêm cho các chương trình du lịch hè tại các khu nghỉ dưỡng bãi biển, từ đó kéo dài số ngày lưu trú của du khách, mang lại doanh thu nhiều hơn cho công ty du lịch Vietravel.

Về nhân lực tổ chức, do công ty Vietravel có một lượng HDV chuyên nghiệp, HDV làm teambuilding rất chất lượng và đông đảo. Vậy nên vào mùa cao điểm, công ty không bao giờ lo về thiếu nhân sự, không phải gọi người ngoài vào đi thay tạm thời. Cùng với sự lớn mạnh trong thị trường, thương hiệu quốc gia uy tín, sự đa dạng của các chương trình du lịch do đó tích cực trong sự cạnh tranh, sự phát triển hoạt động teambuilding của công ty là rất lớn và mạnh mẽ. Khóa luận: Thực trạng hoạt động Team Building cho khách hàng.

Về phía công ty Vietravel Hải Phòng, hiện đạo cụ để tổ chức Team building đã chuyên nghiệp hơn rất nhiều, gồm nhiều cổng chào hơi, bóng hơi, trụ hơi với số tiền hàng chục triệu đồng. Chính những đạo cụ này đã không làm cho du khách cảm thấy không nhàm chán với những trò chơi và đạo cụ cơ bản nữa, có sức hút và tò mò hơn, cũng như giúp cho những người xây dựng chương trình có thể thiết kế được thêm nhiều game phong phú và đa dạng hơn.

Đối với thị trường khách du lịch là công nhân, vì hàng năm các công ty thường tổ chức rất nhiều đợt du lịch dành cho công nhân, nhất là du lịch hè. Với số lượng cực lớn, khách công nhân khi tham gia Team building thường rất sôi động, hào hứng. Và cũng như là đem lại lợi nhuận doanh thu rất tốt đến cho công ty du lịch Vietravel Hải Phòng.

2.3.2. Hạn chế

Ngoài các công ty du lịch làm hoạt động Teambuilding kèm theo chương trình du lịch ra, thì hiện nay hình thành lên khá nhiều công ty, nhóm nhỏ hoạt động riêng về mảng Teambuilding rất chuyên nghiệp và bài bản. Nên xét về tính chất chuyên nghiệp hẳn thì công ty Vietravel Hải Phòng chưa thể sánh bằng trong mảng hoạt động Teambuilding.

Hạn chế tiếp theo là vì làm chương trình cho đối tượng khách công nhân, nên giá thành tổ chức hoạt động Teambuilding sẽ không cao, vì khi cộng vào giá tour thì sẽ là lớn so với kinh tế của khách công nhân.

Ngoài những yếu tố trên, hạn chế nữa của hoạt động teambuilding là tại nhiều điểm du lịch, sự chuyên nghiệp, kinh nghiệm tổ chức chưa có. Thiếu sót trong khâu loa đài, sân bãi, ánh sáng, đạo cụ là điều khó thể tránh khỏi.

Tiểu kết chương 2: Khóa luận: Thực trạng hoạt động Team Building cho khách hàng.

Với những số liệu phân tích ở trên, chúng ta có thể thấy phần nào thực trạng hoạt động kinh doanh của công ty du lịch Vietravel chi nhánh Hải Phòng. Nhìn chung trong 3 năm gần nhất, Vietravel Hải Phòng vẫn đang trên đà phát triển ổn định, các chỉ số tăng trưởng chưa có đột phá lớn nhưng rất vững chắc. Công ty đã tạo ra được một uy tín rất lớn trong lòng khách hàng tại thị trường Hải Phòng cũng như các đối tác trên cả nước. Để phát triển hơn nữa, công ty cần xây dựng cho mình những biện pháp nâng cao hiệu quả kinh doanh có tính thực tiễn cao xuất phát từ những điểm yếu, khó khăn đã nêu ở phần thực trạng trên.

Những năm gần đây, khi thúc đẩy mạnh về thị trường du lịch Team Building, công ty Vietravel Hải Phòng đã có những thành công nhất định về thị trường khách công nhân trong các công ty thuộc các Khu công nghiệp lớn trên địa bàn thành phố Hải Phòng.Qua những chương trình du lịch do công ty Vietravel tổ chức ta thấy được sự chuyên nghiệp về các hoạt động Team building được khai thác trong du lịch. Đặc biệt những chương trình tour, nội dung, hoạt động Team building của công ty là những tour gây được sức hấp dẫn đối với du khách ngay từ những cảm nhận ban đầu khi xem chương trình tour. Điều đó sẽ tạo ra những lợi thế cạnh tranh cho các công ty trong quá trình trở thành lựa chọn của những doanh nghiệp, đơn vị, tổ chức muốn mua tour Team building. Khóa luận: Thực trạng hoạt động Team Building cho khách hàng.

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY:

===>>>  Khóa luận: Giải pháp phát triển du lịch Team Building cho du lịch

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] ===>>> Khóa luận: Thực trạng hoạt động Team Building cho khách hàng […]

1
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Contact Me on Zalo
0877682993