Khóa luận: Kiến nghị hoàn thiện pháp luật về quấy rối tình dục

Đánh giá post

Chia sẻ chuyên mục Đề Tài Khóa luận: Kiến nghị hoàn thiện pháp luật về quấy rối tình dục hay nhất năm 2022 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Khóa luận: Một số định hướng, kiến nghị nhằm hoàn thiện pháp luật Việt Nam về quấy rối tình dục tại nơi làm việc dưới đây chắc chắn sẽ giúp cho các bạn học viên có cái nhìn tổng quan hơn về đề tài sắp đến.

3.1. Định hướng hoàn thiện pháp luật Việt Nam về quấy rối tình dục tại nơi làm việc

Như đã phân tích ở trên thì pháp luật Việt Nam vẫn còn tồn tại nhiều bất cập trong việc chứng minh hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc cũng như chế tài xử lý đối với hành vi này, chính vì vậy để hoàn thiện hơn, tác giả đưa ra một số định hướng lập pháp như sau:

Một là, cần sớm điều chỉnh, thay đổi mức xử phạt vi phạm hành chính đối với người có hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc, đồng thời bổ sung người sử dụng lao động cũng là đối tượng bị xử phạt vi phạm hành chính trong trường hợp đã biết hoặc đáng lẽ ra phải biết về hành vi quấy rối đó nhưng không thực hiện hành động phù hợp ngay lập tức để ngăn chặn hành vi.

Hai là, “Quấy rối tình dục” nên được xếp vào một loại tội phạm để xử lý trách nhiệm hình sự, chỉ có như vậy mới đảm bảo được tính răn đe, phòng ngừa.

Ba là, cần thiết ban hành văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn cụ thể, chi tiết về trình tự, thủ tục xử lý kỷ luật sa thải đối với người có hành hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc để người sử dụng lao động có thể lấy đó làm cơ sở, tiền đề đưa vào nội quy lao động và có hướng giải quyết, ngăn chặn hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc một cách phù hợp, đúng đắn.

Bốn là, nên bỏ điều kiện “được quy định trong nội quy lao động” khi xem xét áp dụng hình thức kỷ luật sa thải đối với lao động có hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc vì hành vi này là hành vi cấm đã được quy định rõ ràng trong Bộ luật lao động 2019 và cần phải ngăn chặn, xử lý kịp thời..

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ

===>>> Bảng Giá Viết Khóa Luận Ngành Luật

3.2. Một số kiến nghị hoàn thiện pháp luật Việt Nam về quấy rối tình dục tại nơi làm việc Khóa luận: Kiến nghị hoàn thiện pháp luật về quấy rối tình dục.

3.2.1. Xây dựng một định nghĩa rõ ràng về quấy rối tình dục tại nơi làm việc

Định nghĩa rõ ràng giúp người lao động hiểu thế nào là quấy rối tình dục, những hành vi nào là hành vi quấy rối tình dục để tự bảo vệ mình khỏi bị xâm phạm.

Bên cạnh đó cũng giúp các cơ quan có thẩm quyền xác định được hành vi vi phạm để áp dụng chế tài xử lí. Định nghĩa về quấy rối tình dục tại nơi làm việc là điều mà pháp luật Việt Nam còn thiếu. Về vấn đề này, chúng ta có thể nghiên cứu, học hỏi khái niệm quấy rối tình dục tại nơi làm việc của các quốc gia cũng như một số tổ chức quốc tế. Có nhiều cách thức để đưa ra khái niệm quấy rối tình dục tại nơi làm việc, mỗi cách thức đều có những ưu nhược điểm riêng. Từ việc tìm hiểu pháp luật về chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc của một số quốc gia cũng như quy định của các tổ chức quốc tế về vấn đề này, nhóm nghiên cứu đã tổng hợp một số cách thức nêu khái niệm quấy rối tình dục tại nơi làm việc như sau:

Liệt kê các hành vi, cử chỉ, lời nói… được coi là hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc.

Đây là cách định nghĩa mà một số quốc gia như Đức, Trung Quốc sử dụng. Trong Luật bảo vệ người lao động của Đức, Điều 2, khoản 2 có quy định: “Quấy rối tình dục ngoài các hành vi thuộc về hình sự là các hành vi tình dục khác và yêu cầu thực hiện các hành vi này, các nỗ lực cơ thể mang tính tình dục, nhận xét có nội dung tình dục cũng như là việc cho xem và treo các hình ảnh khiêu dâm mà bị người có liên quan từ chối một cách có thể nhận thấy được.”

Hay khái niệm quấy rối tình dục tại nơi làm việc theo quy định của tỉnh An Huy, Trung Quốc, thì quấy rối tình dục phụ nữ bao gồm: “Đụng chạm thể xác, lạm dụng bằng lời nói, văn bản, tranh ảnh, thông điệp bằng lời và các hình thức khác mà chứa đựng những nội dung tình dục hoặc liên quan đến tình dục và chống lại ý chí của người phụ nữ”. Quy định của thành phố Thượng Hải cũng ở dạng liệt kê tương tự: “Quấy rối tình dục gồm các hình thức ngôn ngữ nói và viết, tranh ảnh, thông điệp bằng lời và đụng chạm về thể xác.” Khóa luận: Kiến nghị hoàn thiện pháp luật về quấy rối tình dục.

Cũng sử dụng cách thức liệt kê về các hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc, EEOC (Ủy ban cơ hội việc làm bình đẳng của Hoa Kỳ) đã liệt kê được 55 dạng hành vi quấy rối bằng hành động động chạm thể xác, bằng lời nói hoặc chỉ bằng ánh mắt, âm thanh… bao gồm một số hành vi như sau:

  • Hiếp dâm thực tế hoặc cố gắng hoặc tấn công tình dục.
  • Gây áp lực để quan hệ tình dục trái ý muốn.
  • Đụng chạm cố ý, nghiêng qua khi vào cua, hoặc véo trái ý muốn.
  • Gửi thư, các cuộc gọi điện thoại, hoặc các vật liệu có tính chất tình dục trái ý muốn.
  • Trêu chọc tình dục không mong muốn, cười, nhận xét, hoặc câu hỏi.
  • Nhận xét gợi dục.
  • Chuyển cuộc thảo luận công việc với chủ đề tình dục.
  • Các bình luận về tình dục của một người, quần áo, giải phẫu học, hoặc ngoại hình.

Cách định nghĩa này có ưu điểm là liệt kê cụ thể, rõ ràng những hành vi, cử chỉ, lời nói bị coi là quấy rối tình dục . Điều này khiến cho người lao động, người sử dụng lao động rất dễ hiểu như thế nào là quấy rối tình dục, đồng thời cũng giúp cho việc xử lý các hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc được dễ dàng hơn. Một hành vi đã được quy định cứng là hành vi quấy rối thì người thực hiện hành vi không thể chối cãi và rũ bỏ trách nhiệm. Tuy nhiên, các định nghĩa liệt kê này cũng có nhược điểm. Đó là tính cứng nhắc và không thể bao quát hết được các hành vi quấy rối tình dục. Như một vài ví dụ minh họa đã nêu ra ở trên trong luật của Đức, Trung Quốc, ta có thể thấy những hành vi được liệt kê chưa thể đầy đủ hết được tất cả những hình thái của quấy rối tình dục. Hơn nữa, theo sự phát triển của xã hội, của khoa học công nghệ thì càng ngày càng nảy sinh nhiều hình thức quấy rối tình dục mới mà tại thời điểm làm luật chúng ta chưa thể dự liệu được.

Nêu tác động của hành vi quấy rối tình duc Đây là cách đưa ra định nghĩa của phần lớn các quốc gia, vùng lãnh thổ và các tổ chức quốc tế sử dụng. Khóa luận: Kiến nghị hoàn thiện pháp luật về quấy rối tình dục.

Luật về các cơ hội bình đẳng của Nhật Bản đưa ra khái niệm như sau: “Quấy rối tình dục là hành vi ngoài ý muốn về tình dục hoặc hành vi ngoài ý muốn có tính chất tình dục, xâm phạm đến nhân phẩm của người lao động tại nơi làm việc” Hay Pháp đưa ra định nghĩa: “Quấy rối tình dục là mọi cử chỉ có tính chất tình dục hoặc có liên quan đến tình dục làm cho đối phương khó chịu và bị xúc phạm về phẩm giá”

Cách đưa ra định nghĩa này được phần đông các quốc gia lựa chọn. Bởi lẽ nó có ưu điểm là có tính bao quát rộng. Với cách đưa ra định nghĩa như thế này thì không cần liệt kê hành vi nào là hành vi quấy rối tình dục mà bất kể hành vi nào là trái ý muốn và dẫn đến những hậu quả, những tác động cho nạn nhân, cho môi trường làm việc như trên thì bị coi là hành vi quấy rối tình dục và cần được xử lý. Bên cạnh đó, nó nêu bật được những tổn hại mà những người có liên quan phải gánh chịu, qua đó nhấn mạnh được tính nguy hiểm cho xã hội của hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc. Tuy nhiên, cách định nghĩa này cũng còn hạn chế. Đó là nó thiếu tính cụ thể. Việc xác định các hành vi nào là hành vi quấy rối tình dục gặp nhiều khó khăn.

Từ định nghĩa trên có thể rút ra được những đặc điểm quan trọng của pháp luật về quấy rối tình dục:

Thứ nhất, chủ thể thực hiện hành vi và đối tượng bị quấy rối được xác định một cách bao quát là “bất kì người nào” và “người khác như vậy kẻ quấy rối và nạn nhân có thể là người lao động, người sử dụng lao động, đối tác kinh doanh…Như vậy, khái niệm này chúng ta có thể kết luận rằng: quấy rối tình dục tại nơi làm việc không chỉ là hành vi của người sử dụng lao động với người lao động, người quản lí với nhân viên mà còn có thể diễn ra theo chiều ngược lại hoặc là sự quấy rối giữa những người lao động với nhau; nạn nhân của quấy rối tình dục không chỉ là nữ giới mà còn có thể là nam giới và các trường hợp đồng giới khác. Khóa luận: Kiến nghị hoàn thiện pháp luật về quấy rối tình dục.

Thứ hai, khái niệm đã nêu bật được bản chất của hành vi quấy rối tình dục là có tính chất tình dục và liệt kê một số hình thức cụ thể như đụng chạm cơ thể, quấy rối bằng lời nói hoặc văn bản, cho xem phim, tranh ảnh khiêu dâm…Tính chất tình dục của hành vi ở đây được hiểu theo nghĩa hẹp, nhấn mạnh đến vấn đề ham muốn tình dục hay ham muốn về mặt thể xác mang tính bản năng của con người mà không bao gồm các hành vi có tính chất tình dục nhưng thiên về khoa học tình dục.

Thứ ba, khái niệm đề cập đến không gian diễn ra hành vi quấy rối là “trong môi trường làm việc”, môi trường làm việc ở đây được hiểu theo nghĩa rộng, không chỉ là nơi làm việc mà có thể xảy ra ở bất cứ đâu liên quan đến công việc hoặc các mối quan hệ công việc.

Thứ tư, khái niệm cũng đã chỉ ra được tác động của quấy rối tình dục tại nơi làm việc. quấy rối tình dục là hành vi không được mong muốn, xâm phạm đến phẩm giá của người khác và tạo ra môi trường làm việc bất ổn, thù địch, ghê sợ. Để xác định một hành vi có phải là quấy rối tình dục hay không chúng ta cũng cần dựa vào mức độ mong muốn, hay mức độ tiếp nhận của người bị các hành vi đó tác động. Một hành vi có tính chất tình dục diễn ra trong môi trường làm việc nhưng không khiến cho người tiếp nhận đó cảm thấy bị xúc phạm, tổn thương, hay bị xâm phạm đến phẩm giá thì cũng không bị coi là hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc.

3.2.2. Xây dựng quy định về trình tự, thủ tục khiếu nại, tố cáo hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc Khóa luận: Kiến nghị hoàn thiện pháp luật về quấy rối tình dục.

Một trong những lý do mà quấy rối tình dục khó được giải quyết triệt để là nạn nhân của quấy rối tình dục không biết khiếu nại, tố cáo ở đâu và các cơ quan nhà nước cũng gặp không ít khó khăn vì không biết phải giải quyết khiếu nại, tố cáo theo trình tự, thủ tục như thế nào. Do vậy, pháp luật cần lấp đầy những lỗ hổng này để tạo điều kiện cho nạn nhân của quấy rối tình dục tại nơi làm việc có thể tự bảo vệ được quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Đầu tiên, pháp luật cần có quy định cụ thể về cá nhân, cơ quan, tổ chức có thẩm quyền tiếp nhận đơn tố cáo, khiếu nại quấy rối tình dục. Pháp luật cần quy định trách nhiệm của người sử dụng lao trong việc điều tra, làm rõ hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc. Do người sử dụng lao động là chủ thể tiếp xúc thường xuyên hơn và có sự quản lý gần gũi sát sao hơn với người lao động trong đơn vị mình nên việc quy trách nhiệm cho người sử dụng lao động giải quyết quấy rối tình dục sẽ hiệu quả hơn nhiều so với cơ quan quản lý nhà nước.

Ở các doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động nếu có nhiều trường hợp khiếu nại, tố cáo về hành vi quấy rối tình dục thì cần thành lập ban tư vấn riêng cho người lao động. Ban này hữu ích trong việc giúp nạn nhân của quấy rối tình dục giảm bớt những tổn thương về tâm lý, đồng thời tư vấn cho họ những hướng đi để có thể đảm bảo quyền lợi của mình. Trong trường hợp mà vụ việc có tính chất phức tạp, người sử dụng lao động không có đủ năng lực xử lý thì nhà nước cần can thiệp để đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Khóa luận: Kiến nghị hoàn thiện pháp luật về quấy rối tình dục.

Việt Nam, cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp cơ sở là các Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội cấp huyện là cơ quan trực tiếp quản lý nhà nước về lao động ở địa phương. Vậy sẽ là hợp lý nếu quy định thêm trách nhiệm cho cơ quan này trong việc tiếp nhận và giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc. Tuy nhiên, nếu đã quy định trách nhiệm giải quyết vấn đề quấy rối tình dục tại nơi làm việc trước tiên cho người sử dụng lao động thì Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội chỉ có trách nhiệm giải quyết khi người sử dụng lao động không giải quyết hoặc người khiếu nại, tố cáo không đồng ý với kết quả giải quyết lần đầu tại nơi làm việc. Ngoài ra, pháp luật cũng cần quy định thêm chức năng cho tổ chức công đoàn cơ sở – đây là cơ quan bảo vệ quyền lợi trực tiếp của những người lao động trong doanh nghiệp, nên tổ chức này cần có nghĩa vụ giúp đỡ, trợ lực cho người lao động trong quá trình khiếu nại, tố cáo hành vi quấy rối tình dục.

3.2.3. Xây các quy định về biện pháp khắc phục và xử lý mang tính răn đe cao hơn đối hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc

Quấy rối tình dục tại nơi làm việc gây ra rất nhiều ảnh hưởng tiêu cực không chỉ đối với nạn nhân trực tiếp bị quấy rối tình dục, mà còn ảnh hưởng xấu đến những người chứng kiến hành vi đó, đến môi trường làm việc của doanh nghiệp… Như đã phân tích ở phần trước, Ảnh hưởng xấu của quấy rối tình dục tại nơi làm việc là rất nghiêm trọng, nhưng hiện nay vẫn chưa có quy định nào về bồi thường thiệt hại hay mức độ xử phạt đối với hành vi này hoặc chỉ được nêu ra dưới dạng dự thảo luật nhưng khi thông qua lại bị bãi bỏ.

Hiện nay, trên thế giới các quốc gia có nhiều cách khác nhau để xử lý hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc. Tại các nước, hình phạt cho kẻ quấy rối tình dục thường là bồi thường tổn hại về sức khỏe, tinh thần, tài chính của nạn nhân. Nếu nạn nhân khởi kiện hình sự, kẻ quấy rối có thể phải chịu tù giam. Các mức tù giam, tù treo, lao động công ích dựa tùy thuộc vào tính chất nghiêm trọng của vụ việc. Khóa luận: Kiến nghị hoàn thiện pháp luật về quấy rối tình dục.

Mỹ, quấy rối tình dục được xem là một dạng của tội kỳ thị giới tính, khoản phạt thường rất cao, có thể lên đến vài trăm triệu USD cộng thêm mức tù giam từ vài tháng tới vài năm. Tại Pháp, hình phạt dành cho tội quấy rối tình dục thông thường là một năm tù cộng với khoản phạt 15.000 euro (hơn 400 triệu đồng Viêt Nam). Mức phạt tại Tây Ban Nha là từ ba tháng đến một năm tù giam cùng một khoản phạt. Tại Anh, trong một số trường hợp, Tòa án còn tuyên chủ lao động khôi phục việc làm cho nạn nhân nếu nạn nhân yêu cầu.

Tại Trung Quốc, hình phạt cũng thường là vài tháng đến vài năm tù giam và một khoản phạt. Malaysia dùng chế tài hình sự song song với chế tài hành chính, Thái Lan chỉ dùng các biện pháp hành chính đơn thuần mà không coi quấy rối tình dục là tội phạm. Hay Nhật Bản có hình thức xử lý khá đặc biệt là công khai danh tính các doanh nghiệp có môi trường làm việc không lành mạnh… Như vậy, hầu hết các quốc gia đều áp dụng một trong các biện pháp như yêu cầu bồi thường, truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc áp dụng đồng thời trong giải quyết các vụ việc về quấy rối tình dục tại nơi làm việc tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vụ việc.

Học hỏi kinh nghiệm từ các quốc gia khác, Việt Nam cũng nên đưa các quy định về bồi thường thiệt hại và chế tài xử lý hành vi quấy rối tình dục cũng như hành vi vu cáo quấy rối tình dục, trả thù người tố cáo quấy rối tình dục tại nơi làm việc… vào các văn bản pháp luật. Người thực hiện hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc, tùy thuộc vào mức độ nguy hiểm của hành vi mà sẽ phải chịu các biện pháp khắc phục và trừng phạt sau: Khóa luận: Kiến nghị hoàn thiện pháp luật về quấy rối tình dục.

Trách nhiệm bồi thường thiệt hại: Trách nhiệm bồi thường thiệt hại được đặt ra khi hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc gây ra những thiệt hại cho nạn nhân. Học hỏi kinh nghiệm của các nước như Anh, Mĩ, Philippin… Chúng ta có thể xác định những thiệt hại trực tiếp do hành vi quấy rối tình dục gây ra như: Thiệt hại về sức khỏe của nạn nhân, thu nhập thực tế bị mất nếu nạn nhân vì bị quấy rối tình dục mà phải nghỉ việc, chi phí điều trị tổn thương về thể xác cũng như tâm lí, bồi thường tổn thất về mặt tinh thần. Để buộc kẻ quấy rối phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại thì người tố cáo cũng như cơ quan nhà nước cũng cần chứng minh được 3 yếu tố, đó là:

Có hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc, thiệt hại thực tế và mối quan hệ nhân quả giữa hành vi và thiệt hại thực tế đó. Việc xác định như vậy là cần thiết để đảm bảo xử lí một cách khách quan, đúng đắn.

Vấn đề đặt ra là làm sao để nhận dạng một hành vi quấy rối tình dục là nghiêm trọng và đủ dấu hiệu để truy cứu trách nhiệm hình sự? Điều này tùy thuộc vào mức độ tổn thương của nạn nhân và những dấu hiệu nguy hiểm của hành vi quấy rối. Chẳng hạn, một người thực hiện hành vi dùng vũ lực (đè nạn nhân lên ghế tại phòng làm việc, khống chế tay nạn nhân…) để thực hiện hành vi giao cấu trái ý muốn trong phòng làm việc tại công ty thì cần phải được xác định là hiếp dâm cho dù người đó chưa thực hiện được hành vi giao cấu. Hay trong trường hợp, người quản lí lợi dụng tình trạng khó khăn về kinh tế của nạn nhân, gây áp lực về việc sa thải hay tăng lương để buộc nạn nhân phải miễn cưỡng giao cấu thì cần được xác định là hành vi cưỡng dâm chứ không còn dừng lại hành vi quấy rối tình dục mang tính chất đánh đổi.

3.2.4. Xây dựng quy định về biện pháp phòng ngừa quấy rối tình dục tại nơi làm việc

Phòng ngừa quấy rối tình dục tại nơi làm việc là điều quan trọng cần được chú nghiêm túc. Thay vì bỏ công sức, chi phí ra sửa chữa, bù đắp thiệt hại mà hành vi quấy rối tình dục gây ra (trong đó, tổn hại về uy tín, danh dự thì khó có thể khắc phục được) thì việc quy trách nhiệm cho các cá nhân, tổ chức; cũng như chuẩn bị cho tất cả đội ngũ nhân viên trong doanh nghiệp một hệ thống kiến thức cũng như kỹ năng đầy đủ để có thể phòng ngừa, né tránh những hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc là một biện pháp tối ưu. Khóa luận: Kiến nghị hoàn thiện pháp luật về quấy rối tình dục.

Với tư cách là người quản lý trực tiếp, gần gũi với tình hình doanh nghiệp, người sử dụng lao động cần được quy trách nhiệm để họ thực hiện tốt hơn những nghĩa vụ của mình, bảo vệ những nhân viên dưới quyền và duy trì môi trường làm việc trong sạch lành mạnh. Như vậy thì bất kể quy mô công ty của họ như thế nào có vai trò và trách nhiệm tạo ra và duy trì môi trường làm việc không có quấy rối tình dục. Người sử dụng lao động cũng cần phản ứng nhanh chóng khi có bất kể cáo buộc về quấy rối tình dục nào, đảm bảo những người được cho là nạn nhân không sợ bị trả thù hay cảm thấy sự phàn nàn của họ không bị lờ đi hay coi thường.

Người lao động, bất kể giới tính, tuổi tác, vị trí hay loại hợp đồng hay tình trạng công việc như thế nào, cũng phải có trách nhiệm đảm bảo nơi làm việc không có quấy rối tình duc,̣nhằm ngăn cản và báo cáo các hành vi không được chấp nhận theo quy định của chính sách về phòng chống quấy rối tình dục của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, vai trò của tổ chức Công đoàn cũng vô cùng quan trọng. Đây là tổ chức đại diện người lao động, có vị thế gần gũi, gắn kết nhất với người lao động tại các doanh nghiệp. Công đoàn cần tham gia vào việc xây dựng và thực thi chính sách về phòng chống quấy rối tình dục của doanh nghiệp và đảm bảo rằng tất cả các vấn đề liên quan đến quấy rối tình dục đã được thương lượng một cách công bằng, minh bạch. Công đoàn cũng nên cung cấp thông tin, tư vấn và đại diện cho người lao động bị quấy rối tình dục, cũng như người lao động đang bị tố cáo có hành vi quấy rối tình dục; đồng thời phải đưa các nội dung này vào chương trình giáo dục đào tạo của người lao động.

Tổ chức của người lao động nên đảm bảo rằng thông tin về quấy rối tình dục được đưa vào chương trình định hướng, giáo dục và đào tạo nhân sự của họ. Khóa luận: Kiến nghị hoàn thiện pháp luật về quấy rối tình dục.

Thanh tra lao động nên xem xét cẩn thận hồ sơ và thực tiễn với mục đích phát hiện và ứng phó phù hợp với những tố cáo về quấy rối tình dục .

Quan trọng là thanh tra lao động phải điều tra không chỉ lời tố giác về hành vi tống tình mà bất kể hành vi nào được báo cáo là không được tiếp nhận, không được mong muốn hay mang tính xúc phạm. Cả nam và nữ thanh tra lao động đều nên được đào tạo chuyên môn để giúp họ phát hiện ra những trường hợp và xử lý các tố cáo về quấy rối tình duc ̣. Thanh tra lao động nên biết rằng nhìn chung những nạn nhân nữ của hành vi quấy rối tình dục cảm thấy thoải mái hơn khi nói về trường hợp của họ với nữ thanh tra lao động hơn là nói với nam thanh tra lao động.

Ngoài ra, pháp luật cũng cần có các quy định khung hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện thường xuyên những buổi trò chuyện, trao đổi kinh nghiệm hay tập huấn, các chương trình giáo dục, đào tạo phù hợp về kiến thức pháp luật về chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc. Thông qua đó, tạo điều kiện cho toàn bộ đội ngũ nhân viên của doanh nghiệp biết về những quyền và lợi ích hợp pháp của mình và làm cách nào để tự bảo vệ được những quyền và lợi ích hợp pháp đó. Bên cạnh đó, cũng là điều cần thiết để Nhà nước tiến hành xây dựng một Bộ quy tắc ứng xử ba bên: Người lao động – Người sử dụng lao động – Nhà nước để các doanh nghiệp dựa vào đó tự xây dựng bộ quy tắc ứng xử riêng phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của đơn vị mình.

KẾT LUẬN CHƯƠNG 3 Khóa luận: Kiến nghị hoàn thiện pháp luật về quấy rối tình dục.

Qua nghiên cứu chương 3, tác giả nhận thấy những vấn đề lý luận và thực tiễn cho thấy, việc hoàn thiện pháp luật về quấy rối tình dục tại nơi làm việc là hết sức cần thiết. Môi trường làm việc an toàn, lành mạnh và hiệu quả sẽ tạo ra sự phát triển một nền kinh tế bền vững, phù hợp với xu hướng phát triển trên thế giới và thu hút các nhà đầu từ nước ngoài vào Việt Nam. Việc xây dựng và ban hành các quy định pháp luật về quấy rối tình dục ở Việt Nam bảo vệ được quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, người sử dụng lao động.

Tác giả đã đề xuất các giải pháp nhằm hoàn thiện pháp luật Việt Nam về quấy rối tình dục. Các giải pháp được đưa ra xuất phát từ việc nghiên cứu thực trạng điều chỉnh pháp luật về quấy rối tình dục ở Việt Nam và quốc tế hiện nay, cũng như từ những đòi hỏi khách quan của nền kinh tế thị trường và xu thế hội nhập kinh tế quốc tế, với mục tiêu xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật về quấy rối tình dục tại nơi làm việc tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, an toàn.

KẾT LUẬN

Hiện nay, toàn cầu hóa hội nhập kinh tế quốc tế có ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống xã hội. Việc giao lưu hội nhập mang đến cho nền kinh tế ở nước ta một luồng gió mới, thúc đẩy động lực phát triển kinh tế, tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn người lao động; nâng cao chất lượng đời sống xã hội cho người dân;…Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm mà hội nhập kinh tế mang lại, vẫn còn có những nhược điểm đó là: Tệ nạn xã hội gia tăng, độ tuổi của tội phạm đang trẻ hóa, sự du nhập của hàng loạt hình thức tội phạm mới, trong đó nổi cộm là tệ nạn về xâm hại tình dục. Bên cạnh những tội xâm hại tình dục dễ bắt gặp như dâm ô, ấu dâm, hiếp dâm,… còn tồn tại một hình thức xâm hại tình dục mà chưa được quan tâm sát sao nhưng lại gây hậu quả to lớn, ảnh hướng không nhỏ đến sự phát triển của kinh tế – xã hội và nguồn lực lao động đó là tệ nạn quấy rối tình dục tại nơi làm việc. Khóa luận: Kiến nghị hoàn thiện pháp luật về quấy rối tình dục.

Hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc có ảnh hưởng tiêu cực đến các quan điểm đạo đức vốn tôn trọng lễ giáo, thuần phong mỹ tục của người Á Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng, hành vi này còn ảnh hưởng đển sự ổn định các quan hệ trong xã hội, tạo sự bất bình đẳng về giới. Đặc biệt hành vi quấy rối tình dục ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường lao động, chất lượng và sự ổn định nguồn lao động, gây tâm lý không tốt đến người lao động, người sử dụng lao động. Sâu xa hơn có thể thấy rằng hành vi quấy rối tình dục có tác động tiêu cực đến kinh tế – xã hội của đất nước.

Xác định được tính nghiêm trọng của hành vi quấy rối tình dục nơi làm việc, khóa luận lựa chọn nêu ra, phân tích nguyên nhân, đánh giá hậu quả và đề ra những biện pháp đấu tranh, phòng chống hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc và đặt ra yêu cầu thực tiễn hơn cả đó là phải hoàn thiện pháp luật lao động để tạo ra một môi trường đầu tư lý tưởng và nơi làm việc an toàn, hiệu quả cho người lao động, người sử dụng lao động. Qua việc nghiên cứu thực trạng pháp luật về quấy rối tình dục tại nơi làm việc, khóa luận chỉ ra rằng hiện nay hành lang pháp lý của Việt Nam còn chưa chặt chẽ, chưa có các điều luật quy định cụ thể thế nào là hành quấy rối tình dục, các hình thức biểu hiện và chế tài xử lý, các biện pháp khiếu nại hay cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết….Chính vì vậy, trên thực tế các quy định hiện nay về quấy rối tình dục tại nơi làm việc theo Bộ luật lao động và một số bộ luật khác có liên quan đều khó áp dụng đưa vào thực tiễn.

Từ những nghiên cứu, nhìn nhận của bản thân và có sự so sánh với pháp luật của một số nước trên thế giới, khóa luận đã đưa ra những kiến nghị, giải pháp nhằm hoàn thiện pháp luật về quấy rối tình dục tại nơi làm việc ở Việt Nam, đưa ra định nghĩa; trình tự thủ tục khiếu nại, tố cáo; các biện pháp khắc phục, chế tài xử phạt 44/58 đối với hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc, đồng thời đưa ra quan điểm nên áp dụng án lệ như một xu thế tất yếu và đảm bảo tính minh bạch, khách quan và mang tính thực tế cao khi áp dụng pháp luật….

Tuy nhiên, pháp luật Việt Nam về “Quấy rối tình dục tại nơi làm việc” là lĩnh vực rất phức tạp nên chắc chắn nội dung khóa luận không thể tránh khỏi những hạn chế và khiếm khuyết. Bởi vậy tác rất mong muốn nhận được sự đóng góp của các nhà khoa học, thầy cô giáo để nội dung nghiên cứu được tăng cường tốt hơn. Khóa luận: Kiến nghị hoàn thiện pháp luật về quấy rối tình dục.

Xin chân thành cảm ơn !

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY:

===>>> Khóa luận: Pháp luật Việt Nam về quấy rối tình dục tại nơi làm việc

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] ===>>>  Khóa luận: Kiến nghị hoàn thiện pháp luật về quấy rối tình dục […]

1
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Contact Me on Zalo
0877682993