Khóa luận: Thực trạng chính sách xúc tiến tại công ty du lịch

Mục lục

Đánh giá post

Chia sẻ chuyên mục Đề Tài Khóa luận: Thực trạng chính sách xúc tiến tại công ty du lịch hay nhất năm 2022 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Khóa luận: thực trạng vận dụng chính sách xúc tiến hỗn hợp trong hoạt động kinh doanh lữ hành tại công ty du lịch Vietravel chi nhánh Hải Phòng dưới đây chắc chắn sẽ giúp cho các bạn học viên có cái nhìn tổng quan hơn về đề tài sắp đến.

2.1 Khái quát về công ty du lịch Vietravel

2.1.1. Lịch sử hình thành và phát triển

Là một trong những công ty lữ hành đầu tiên tại Việt nam, Vietravel là nhà cung cấp dịch vụ tour trọn gói và chuyên nghiệp nhất hiện nay. Ngày 20/12/1995, Công ty Du lịch và tiếp thị GTVT trực thuộc Bộ Giao Thông Vận Tải (Vietravel) ra đời trên cơ sở của trung tâm Du lịch- tiếp thị và dịch vụ đầu tư (Tracodi – Tourism) được thành lập ngày 15/08/1992, tại 16BIS Alexander de Rhodes, Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh. Thành lập và phát triển từ năm 1995, công ty Vietravel không ngừng lớn mạnh và khẳng định vị trí thương hiệu của mình không chỉ ở phạm vi trong nước mà còn mở rộng ra các nước trong khu vực và trên thế giới.

Ngày 31/08/2010 chuyển đổi loại hình công ty thành công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên với tên mới Công ty TNHH một thành viên Du lịch & Tiếp thị GTVT Việt Nam, tên tiếng Anh Vietravel (Vietnam Travel and Marketing Transports Company).

Ngày 01/01/2014 Vietravel chính thức chuyển thành Công ty Cổ phần Du lịch và Tiếp thị Giao thông vận tải Việt Nam (Vietravel).

Hiện nay, ngoài trụ sở chính đặt tại số 190 Pasteur – quận 3 – Thành phố Hồ Chí Minh, Vietravel còn có 30 văn phòng, trung tâm, chi nhánh trong cả nước. Khóa luận: Thực trạng chính sách xúc tiến tại công ty du lịch.

 • Địa chỉ: 190 Pasteur, Phường 6, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 028 38 668 999
 • Email: sales@vietravel.com
 • Website: http://www.travel.com.vn
 • Thị trường chính: Toàn cầu.

Lĩnh vực kinh doanh:

 • Du lịch nội địa (Domestic)
 • Du lịch nước ngoài (Outbound)
 • Du lịch phục vụ khách quốc tế (Inbound)

Lịch sử hình thành của chi nhánh Vietravel Hải Phòng:

 • Tên đầy đủ: Công ty TNHH MTV Du lịch và Tiếp thị Giao thông Vận tải Việt Nam (Vietravel) chi nhánh Hải Phòng.
 • Giám đốc: Bà Nguyễn Thị Hà
 • Địa chỉ:
 • Văn phòng chính: Số 4 Trần Hưng Đạo, Hoàng Văn Thụ, Hồng Bàng, Hải Phòng.
 • Văn phòng giao dịch Thủy Nguyên: Số 55, Bồ Đề, Thủy Đường, Thủy Nguyên, Hải Phòng.
 • Điện thoại:
 • Văn phòng chính: 0225.842.888 – 0225.686.662
 • Văn phòng giao dịch Thủy Nguyên: 0225.3290.888
 • Email: vtv.haiphong@vietravel.com.vn
 • Website: www.vietravel.com.vn
 • Ngày thành lập: 07 tháng 06 năm 2008.

Cùng với các thành phố thương mại khác trong cả nước, Hải Phòng có những bước phát triển rõ rệt trong đó nhu cầu du lịch của du khách rất lớn. Với nhận định và đánh giá trên Vietravel Hải Phòng đã ra đời nhằm phục vụ nhu cầu của du khách trong mọi chuyến tham quan trong và ngoài nước. Khóa luận: Thực trạng chính sách xúc tiến tại công ty du lịch.

Vietravel Hải Phòng được đứng trên vai người khổng lồ Công ty TNHH MTV Du lịch & Tiếp thị GTVT trực thuộc Bộ Giao Thông Vận Tải – (Vietravel) với 22 năm kinh nghiệm, điều đó đã tạo thuận lợi cho đơn vị rất nhiều về mặt uy tín và thương hiệu, cũng như sự hỗ trợ về đường lối chiến lược kinh doanh. Đây là thuận lợi lớn của công ty so với hơn 120 doanh nghiệp cạnh tranh khác trên địa bàn thành phố.

Tâm lý của người tiêu dùng Hải Phòng là được cung cấp những sản phẩm dịch vụ chất lượng cao và yếu tố thương hiệu mạnh của doanh nghiệp chính là yếu tố được quan tâm, Vietravel Hải Phòng tính đến nay đã có hơn 10 năm kinh nghiệm điều đó càng tạo thêm uy tín và sự tin tưởng cho du khách. Với hệ thống dịch vụ đa dạng, chất lượng cao cùng hệ thống đối tác rộng khắp trong và ngoài nước Vietravel Hải Phòng đã xây dựng thành công hàng trăm tour chất lượng cao cho các công ty lớn tại Hải Phòng và được đông đảo khách hàng tín nhiệm.

Bên cạnh đó công ty cũng nhận được sự hỗ trợ từ “Hiệp hội du lịch Hải Phòng”, các phương tiện truyền thông, báo chí trong quá trình hoạt động, phát triển của mình.

Trong định hướng phát triển chung đơn vị đã và đang góp phần thúc đẩy sự phát triển thương hiệu Vietravel trên phạm vi cả nước ngày càng lớn mạnh, khẳng định vị trí của “Nhà tổ chức du lịch chuyên nghiệp”.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ

===>>> Dịch Vụ Viết Thuê Khóa Luận Ngành Du Lịch

2.1.2. Cơ cấu tổ chức của một doanh nghiệp du lịch lữ hành Khóa luận: Thực trạng chính sách xúc tiến tại công ty du lịch.

a. Hội đồng quản trị

Đây là các bộ phận quyết định những vấn đề quan trọng nhất của công ty như chiến lược, chính sách. Thường tồn tại trong các tập đoàn lớn hay doanh nghiệp cổ phần.

b.Giám đốc

Là người trực tiếp điều hành công việc, chịu trách nhiệm trước hội đồng quản trị về kết quả kinh doanh của công ty.

Các bộ phận đặc trưng và quan trọng nhất của doanh nghiệp lữ hành

Là các bộ phận du lịch, bao gồm 3 phòng: kinh doanh, điều hành, hướng dẫn. Các phòng ban này đảm nhận phần lớn các khâu chủ yếu trong hoạt động kinh doanh của công ty lữ hành.

Đây là bộ phận có mối quan hệ khăng khít đòi hỏi phải có sự phối hợp chặt chẽ, cơ cấu hoạt động hợp lí rõ ràng hợp lý. Quy mô của phòng ban phụ thuộc vào quy mô và nội dung tính chất các hoạt động của doanh nghiệp. Điểm khác biệt chủ yếu là phạm vi, quy mô và hình thức và hình thức tổ chức của các bộ phận này. Vì vậy, nói đến doanh nghiệp lữ hành là nói đến kinh doanh (sale & marketing), điều hành và hướng dẫn. Khóa luận: Thực trạng chính sách xúc tiến tại công ty du lịch.

Khối các bộ phận tổng hợp

Thực hiện các chức năng như tại tất cả các doanh nghiệp khác theo đúng tên gọi của chúng. Bao gồm: Phòng tài chính kế toán và phòng tổ chức hành chính.

Các bộ phận hổ trợ và phát triển

Được coi như là các phương tiện phát triển của các doanh nghiệp lữ hành. Các bộ phận này vừa thỏa mãn nhu cầu tổng hợp của công ty (về khách sạn, vận chuyển) vừa đảm bảo mở rộng phạm vi lĩnh vực kinh doanh. Các bộ phận này thể hiện quá trình liên kết ngang của công ty.

Với mong muốn tạo lập một trật tự xác định, giúp cho các cấp quản lý thực hiện nhiệm vụ, đạt kết quả cao, đồng thời giúp cho công ty thích nghi và có khả năng phản ứng nhạy bén trước những biến động của môi trường kinh doanh; sử dụng hiệu quả nguồn lực cũng như lao động, vốn, cơ sở vật chất kỹ thuật. Sau quá trình nghiên cứu ban lãnh đạo Vietravel Hải Phòng đã xây dựng cơ cấu tổ chức như sau:

Sơ đồ 2.1. Bộ máy tổ chức công ty du lịch Vietravel chi nhánh Hải Phòng

Nhiệm vụ, chức năng từng bộ phận:

 • Ban lãnh đạo (Giám đốc):

Giám đốc: Bà Nguyễn Thị Hà (được bổ nhiệm từ năm 2009) là người trực tiếp điều hành công việc, chịu trách nhiệm về kết quả kinh doanh trước giám đốc và ban lãnh đạo của tổng công ty, là người lập kế hoạch hoạt động cho doanh nghiệp. Cũng như thay mặt cho công ty đàm phán với đối tác. Khóa luận: Thực trạng chính sách xúc tiến tại công ty du lịch.

 • Phòng hành chính nhân sự:

Thực hiện toàn bộ các công việc trong quy trình quản trị nguồn nhân lực của công ty. Thực hiện những công việc quản trị văn phòng của doanh nghiệp.

 • Thực hiện các công việc quản trị văn phòng (chấm công, lên kế hoạch trực tuần, lưu giữ công văn…)
 • Quản lý công tác nhân sự dưới chỉ thị của lãnh đạo
 • Quản lý bộ phận bảo vệ
 • Bộ phận chăm sóc khách hàng: Tổ chức triển khai thực hiện dịch vụ chăm sóc khách hàng cho các đối tác theo các hợp đồng Công ty đã ký kết. Thắt chặt công tác quản lý, kiểm tra, đôn đốc CBCNV làm công tác CSKH nhằm đạt được năng suất cao nhất. Sắp xếp phân bổ ca trực hợp lý tạo điều kiện cho người lao động có thể gắn bó được với công việc.
 • Quan tâm chia sẻ những kinh nghiệm và hỗ trợ kịp thời những khó khăn về nghiệp vụ cho CBCNV làm công tác CSKH nhằm phục vụ và đáp ứng nhu cầu khách hàng một cách tốt nhất. Thống kê, tổng hợp và phân tích số liệu về lưu lượng cuộc gọi, tỷ lệ phục vụ và năng suất hàng tháng nhằm có những biện pháp kịp thời để nâng cao năng suất cho Công ty. Giao dịch với các bộ phận nghiệp vụ của đối tác khách hàng có liên quan đến công tác nghiệp vụ chăm sóc khách hàng của Công ty.
 • Bộ phận bảo vệ: Bộ phận bảo vệ có nhiệm vụ đẩm bảo an ninh trật tự và an toàn cho công ty. Trông coi, bảo vệ xe của nhân viên công ty và khách hàng. Khóa luận: Thực trạng chính sách xúc tiến tại công ty du lịch.
 • Đa phần nhân viên của Vietravel Hải Phòng còn trẻ độ tuổi 24- 34: Làm việc nhiệt tình, năng động… Vietravel Hải Phòng vẫn xây dựng các kế hoạch kiểm tra nghiệp vụ nhân viên theo chỉ thị chung của tổng công ty.

Bộ phận điều hành:

Là đầu mối triển khai mọi công việc từ điều hành các chương trình du lịch, cung cấp các dịch vụ du lịch. Lập kế hoạch và triển khai các công việc có liên quan. Thiết lập và duy trì mối quan hệ mật thiết với các cơ quan hữu quan lựa chọn và ký hợp đồng với các nhà cung cấp hàng hóa và dịch vụ du lịch. Theo dõi quá trình thực hiện và nhanh chóng xử lý tình huống bất thường xảy ra, khi thực hiện các chương trình du lịch.

Tour nội địa:

 • Điều hành phương tiện, nhà hàng, khách sạn và bố trí hướng dẫn viên.
 • Kiểm tra xác nhận và thanh toán chi phí dịch vụ của các nhà cung cấp.
 • Kiểm tra và chịu trách nhiệm về các thanh quyết toán với hướng dẫn viên.
 • Cung cấp văn bản, đề nghị tạm ứng đi đoàn cho hướng dẫn viên.
 • Kiểm tra và tập hợp hóa đơn chứng từ lưu hồ sơ.
 • Khảo sát, đánh giá chất lượng nhà cung cấp.
 • Cung cấp kịp thời các booking theo yêu cầu.

Tour outbound:

 • Lập hồ sơ khách hàng.
 • Lập kế hoạch và mua các dịch vụ của đối tác nước ngoài.
 • Kiểm soát dịch vụ và xử lý các thông tin tour nước ngoài.
 • Kiểm tra xác nhận và thanh toán chi phí cho nhà cung cấp.
 • Điều hành xe, vé máy bay, visa, hộ chiếu cho khách hàng.

Phòng vé: Khóa luận: Thực trạng chính sách xúc tiến tại công ty du lịch.

 • Xây dựng kế hoạch và thực hiện book vé theo yêu cầu của khách hàng hoặc từ bộ phận GIT, FIT, điều hành.
 • Thường xuyên cập nhật sự thay đổi để kịp thời thông báo cho khách hàng hoặc điều chỉnh với hãng hàng không.
 • Quản lý và chăm sóc khách hàng, khai thác khách hàng mới.

Bộ phận hướng dẫn:

Thực tế Vietravel Hải Phòng mới chỉ có một hướng dẫn viên cơ hữu – Mr.

Tuấn – Một HDV 3* có kinh nghiệm lâu năm có khả năng ngoại ngữ rất tốt trên địa bàn Hải Phòng. Hiện tại công ty chủ yếu mời các hướng dẫn viên tự do hoặc từ các đơn vị khác cộng tác. Do đó vào du lịch mùa cao điểm công ty rất khó mời được các cộng tác viên kinh nghiệm. Với các đoàn khách quan trọng, nhân viên điều hành, hoặc nhân viên bán hàng trong công ty trực tiếp đi hướng dẫn hoặc chăm sóc đoàn.

 • Phòng tài chính kế toán:

Đây là bộ phận đảm nhiệm và thực hiện việc thanh toán trả công cho nhân viên công ty. Với các chức năng chủ yếu sau:

 • Tổ chức thực hiện các công việc tài chính, kế toán của công ty như theo dõi ghi chép chỉ tiêu của doanh nghiệp theo đúng chỉ tiêu tài khoản và chế độ kế toán của nhà nước. Theo dõi và phản ánh tình hình sử dụng vốn tài sản của doanh nghiệp.
 • Thực hiện chế độ báo cáo định kì, kịp thời phản ánh những thay đổi để lãnh đạo có biện pháp xử lí.
 • Theo dõi thị trường, thu thập thông tin, báo cáo và đề xuất kịp thời với lãnh đạo doanh nghiệp.
 • Thực hiện chế độ báo cáo định kỳ, kịp thời phản ánh những thay đổi để lãnh đạo có biện pháp xử lý kịp thời.
 • Quản lý quỹ tiền mặt. Khóa luận: Thực trạng chính sách xúc tiến tại công ty du lịch.
 • Giải trình số liệu và cung cấp hồ sơ cho cơ quan quản lý.
 • Tổng hợp công nợ phải thu, phải trả cho nhà cung cấp và khách hàng.
 • Quản lý và bảo mật các tài liệu kế toán và số liệu tài chính của công ty.
 • Xử lý chung toàn bộ mảng tài chính kế toán của chi nhánh.

Phòng kinh doanh:

Phòng khách đoàn (GIT):

 • Chịu trách nhiệm về mức độ hoàn thành kế hoạch kinh doanh của phòng khách đoàn được duyệt.
 • Cố vấn cho ban lãnh đạo về việc lựa chọn chiến lược mở rộng khách hàng và xây dựng các giải pháp, hướng kinh doanh, chiến lược để hoàn thành kế hoạch kinh doanh từng thời điểm cụ thể.

Triển khai, xây dựng kế hoạch và chiến lược kinh doanh các sản phẩm bán khách đoàn của công ty theo từng thị trường được phân công phụ trách.

 • Tìm kiếm và đàm phán với khách hàng.
 • Quản lý chỗ còn nhận và tour bán trên travel.com.vn để kịp thời book chỗ cho khách hàng.
 • Chăm sóc khách hàng truyền thống và phát triển khách hàng mới.
 • Giám sát theo dõi việc xử lý khiếu nại của khách hàng, đo lường sự thỏa mãn của khách hàng đối với nhân viên trực thuộc. Khóa luận: Thực trạng chính sách xúc tiến tại công ty du lịch.
 • Báo cáo lãnh đạo về tiến độ kinh doanh, tình hình kinh doanh, kết quả việc thực hiện kinh doanh.
 • Xây dựng sản phẩm etour và sản phẩm trọng điểm của Chi nhánh Hải Phòng đưa lên etour và xây dựng nội dung market các sản phẩm theo mùa vụ cho sale tiến hành gửi khách hàng tiếp thị, quảng bá.
 • Lên kế hoạch truyền thông, quảng cáo để phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như phát triển thương hiệu.
 • Khách hàng tới giao dịch nhân viên gửi chương trình, tờ rơi… cho khách hàng tham khảo.
 • Tư vấn theo nhu cầu của khách hàng, phổ biến thủ tục, chương trình và mức giá tour cho khách.
 • Kiểm tra khả năng khởi hành của tour.
 • Chốt khách xin thông tin khách hàng để nhập hệ thống.
 • Khách hàng chấp nhận dịch vụ: Lập phiếu nhận khách, biên nhận (3 bản) để làm thủ tục đặt cọc (75% giá tour).
 • Trong trường hợp khách hàng thay đổi thông tin sales phải tổng hợp xác nhận thay đổi để kịp thời điều chỉnh.
 • Hẹn khách hàng thanh toán khoản còn lại trước ngày khởi hành.
 • Tổng hợp chi phí qua bản chiết tính tour cho bộ phận kế toán.
 • Theo dõi chăm sóc khách hàng trong và sau khi đi tour.
 • Kết thúc tour lập bản thực hiện tour (xác nhận chi phí, doanh thu, lãi gộp).

2.1.3. Các lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp Khóa luận: Thực trạng chính sách xúc tiến tại công ty du lịch.

Hiện nay, nằm trong chiến lược phát triển chung của tổng công ty, công ty

Vietravel chi nhánh Hải Phòng hoạt động ở các lĩnh vực chính sau:

 • Lữ hành quốc tế và nội địa.
 • Vận chuyển khách du lịch.
 • Kinh doanh vận tải khách theo hợp đồng.
 • Tư vấn du lịch, đặt các dịch vụ riêng lẻ, đặt phòng khách sạn, vé máy bay trong nước và quốc tế.

2.1.4. Hệ thống sản phẩm dịch vụ

Sơ đồ 2.2. Hệ thống sản phẩm dịch vụ của công ty Vietravel.

Trên đây là hệ thống sản phẩm dịch vụ của tổng công ty cũng như toàn thể các chi nhánh, văn phòng đại diện Vietravel trên cả nước. Và từ đây ta cũng có thể thấy được sự đa dạng về loại hình sản phẩm dịch vụ, đảm bảo phục vụ cho bất kỳ một đối tượng khách nào.

2.2 Phân tích thực trạng chính sách xúc tiến hỗn hợp trong hoạt động kinh doanh lữ hành tại công ty du lịch Vietravel chi nhánh Hải Phòng. Khóa luận: Thực trạng chính sách xúc tiến tại công ty du lịch.

2.2.1. Hoạt động xây dựng và bán chương trình

Xây dựng chương trình

 • Xác định rõ các tuyến, điểm du lịch cần thực hiện đầy đủ các tiêu chí sau: Mục đích du lịch, nhu cầu du khách, lứa tuổi du khách, đặc điểm tài nguyên du lịch, loại hình du lịch.
 • Xậy dựng chủ đề của chuơng trình du lịch.
 • Xây dựng tuyến hành trình cơ bản.

Cách tính giá thành và giá bán của công ty:

Đây là công việc rất quan trọng trong việc thu lợi nhuận trong chương trình du lịch và phù hợp với các đối tượng du lịch trong việc mua chương trình du lịch. Khi đã xây dựng được một tour du lịch trọn gói thì việc định giá thành của chương trình là rất quan trọng. Từ việc định giá thành của chương trình du lịch thì ta sẽ đưa ra được mức giá bán tour phù hợp với thị trường khách du lịch, vừa đảm bảo tính cạnh tranh cao mà vẫn thu được lợi nhuận từ chương trình du lịch bán ra.

Tại Vietravel Hải Phòng giá dựa trên phần mềm công thức có sẵn được áp dụng chung cho Vietravel toàn quốc trước sự giám sát của phòng Kế toán. Tùy thuộc vào chương trình trong hay ngoài nước mà có cách xác định chi phí khác nhau.

Chương trình Nước ngoài:

 • Chi phí trong nước: Xe, ăn, khách sạn ( nếu có), HDV, quà tặng…và được chia thành chi phí chịu thuế và không chịu thuế.
 • Chi phí ngoài nước: Land tour, vé máy bay, dịch vụ phát sinh (nếu có)…
 • Phần thu: Là phần chi phí thực thu của khách.
 •  Phần chi: Là phần chi phí công ty bỏ ra để mua dịch vụ.

Chương trình Trong nước:

 • Phần thu: Là phần chi phí thực thu của khách.
 • Phần chi: Các chi phí chịu thuế (như nhà hàng, khách sạn, vé tham quan, phương tiện vận chuyển, quà tặng…) và các phần không thuế như (công tác phí,…)

2.2.2. Hoạt động điều hành Khóa luận: Thực trạng chính sách xúc tiến tại công ty du lịch.

Ở Vietravel có hệ thống riêng dành cho nội bộ được gọi là datanet mà chỉ có những nhân viên chính thức mới có tài khoản truy cập. Trong đó có các khách sạn và nhà hàng đã được Tổng công ty khảo sát giá, cũng như chất lượng dịch vụ và cơ sở vật chất trải dài từ miền Bắc vào miền Nam. Khi cần nhân viên có thể lên trang web để lấy thông tin của nhà hàng, khách sạn ở địa điểm mình cần.

Đối với chương trình trong nước: Khi đặt dịch vụ, đầu tiên sẽ đặt dịch vụ vận chuyện trước, xong đến khách sạn, hướng dẫn viên và cuối cùng là nhà hàng.

Đối với chương trình nước ngoài: Điều hành outbound sẽ đặt dịch vụ với phòng purchasing của công ty. Sau đó tổng công ty sẽ bàn giao lại cho chi nhánh theo dõi và làm việc tiếp với đối tác. Sau khi chốt sẽ tiến hành các dịch vụ liên quan như vận chuyển, HDV, ăn uống, ngủ nghỉ,…

Giá dịch vụ vận chuyển sẽ được tính theo tuyến điểm và theo mùa vụ. Vào mùa cao điểm giá xe sẽ đắt hơn mùa thấp điểm.

Khách sạn sẽ có tầm 3*, 4*, 5* tùy theo từng đối tượng khách. Phòng double và twin sẽ bằng tiền nhau, triple tùy theo phụ thu. Phương thức thanh toán là chuyển khoản sau.

Đối với HDV: Phải có thẻ, là người thông thạo tuyến điểm. Có nhiều kinh nghiệm, kiến thức sâu rộng. Chuyên nghiệp, nhạy bén trong công việc, giải quyết mọi vấn đề trên tour cách nhanh nhất. Ngoài ra có khả năng ngoại ngữ tốt hay khả năng dẫn chương trình gala, teambuilding cũng là một lợi thế lớn cho HDV. Khóa luận: Thực trạng chính sách xúc tiến tại công ty du lịch.

Công tác phí của HDV hiện nay là 500.000đ/1 ngày.

Đặt menu sẽ do sales định mức là: 150.000đ, 200.000đ hoặc có thể hơn (tùy theo yêu cầu và tính chất đoàn). Trước chuyến đi, thực đơn của từng bữa ăn sẽ được in ra kẹp vào tờ chương trình và gửi đến khách hàng. Sau khi đoàn dùng xong bữa, nhà hàng sẽ chuyển hóa đơn về cho công ty. Phương thức thanh toán là chuyển khoản sau.

2.2.3. Hoạt động chăm sóc khách hàng và tiếp thị truyền thông

Muốn sản phẩm đến được với khách hàng thì không thể không thiếu khâu tiếp thị. Nếu không nhờ có tiếp thị thì sẽ không ai biết đến sản phẩm của công ty. Công việc này do ban tiếp thị truyền thông thực hiện. Quy trình tiếp thị của Vietravel như: đưa tờ rơi đến bưu điện để chuyển tới các tòa soạn báo, hay đưa đến các siêu thị. Ngoài ra nhân viên công ty sẽ đi phát chương trình du lịch đến tận tay khách hàng. Và đăng quảng cáo các chương trình tour trên các trang mạng truyền thông.

Công ty Vietravel tại Hải Phòng luôn đẩy mạnh quảng cáo cho công ty trên mọi phương tiện như báo chí, website, ti vi, tờ rơi. Làm các bảng biểu quảng cáo trong các khu du lịch. Đặc biệt mỗi tháng công ty lại cho ra mắt một tạp trí du lịch và tuần san hàng tuần trong đó quảng bá hình ảnh du lịch của Việt Nam cũng như quốc tế và luôn có phần giới thiệu và quảng bá hình ảnh công ty. Thực hiện các hoạt động quảng cáo trên báo, trên các tờ rơi tập gấp.

 Trong các hoạt động của công ty thì có thể nói Marketing là hoạt động quan trọng nhất, nó quyết định đến sự tồn tại và phát triển của công ty. Và hầu như công ty nào cũng vậy đều rất chú trọng đến hoạt động này. Công ty đã có những hoạt động rất đa dạng và phong phú nhằm tiến hành các phương pháp nghiên cứu thị trường cung và cầu qua các hình thức khác nhau như: quảng cảo trên các phương tiện truyền thông, làm tập gấp, catalogue, gọi điện qua fax, qua mail, gặp trực tiếp…theo dõi khách hàng thường xuyên, đồng thời thăm dò và tìm hiểu tâm lí khách hàng. Đối với khách hàng thường xuyên, khách hàng quen thì có chế độ chăm sóc đặc biệt như giảm giá, thẻ tích điểm của công ty đối với những khách hàng đăng ký tour tại công ty, mua tour đạt đến mức điểm nhất định sẽ được tặng những phần quà có giá trị như túi xách du lịch, mũ , áo mưa du lịch , USB, bút bi, cốc…

 Để đưa ra một sản phẩm hoàn thiện thì không thể thiếu phòng kinh doanh, họ phải đi khảo sát thị trường các khách sạn, nhà hàng, điểm du lịch…. Nghiên cứu sản phẩm của công ty và các đối thủ cạnh tranh khác. Đối với khách lẻ thì nhân viên sẽ ở công ty ngồi tư vấn các chương trình và giải đáp những thắc mắc và yêu cầu của khách hàng. Còn đối với khách đoàn thì sẽ phải đi đến các doanh nghiệp, quận, huyện để tiếp thị và bán sản phẩm. Hoặc khách hàng có thể lên trang web của Vietravel xem các tour du lịch, đặt mua các tour du lịch trên đó. Và sẽ có nhân viên công ty tư vấn trên đó.

2.3. Hệ thống sản phẩm của doanh nghiệp lữ hành Khóa luận: Thực trạng chính sách xúc tiến tại công ty du lịch.

Sự đa dạng trong hoạt động lữ hành là nguyên nhân dẫn tới sự đa dạng của các sản phẩm cung ứng của doanh nghiệp lữ hành. Căn cứ tính chất và nội dung có thể chia các sản phẩm của doanh nghiệp lữ hành thành ba nhóm.

2.3.1. Các dịch vụ trung gian

Doanh nghiệp lữ hành thực hiện các chức năng như một cửa hàng bán lẻ các sản phẩm dịch vụ. Trong hoạt động này các doanh nghiệp lữ hành thực hiện bán sản phẩm của các nhà sản xuất đến khách du lịch. Các doanh nghiệp lữ hành không tổ chức sản xuất các sản phẩm của bản thân, mà chỉ hoạt động như một đại lý bán hoặc điểm bán sản phẩm của nhà sản xuất dịch vụ. Các dịch vụ trung gian chủ yếu bao gồm:

 • Dịch vụ hàng không
 • Dịch vụ lưu trú và ăn uống
 • Dịch vụ lữ hành bằng các phương tiện khác: tàu thủy, ôtô… Môi giới cho thuê xe ô tô.
 • Môi giới và bán bảo hiểm.
 • Đăng ký đặt chỗ và bán các chương trình du lịch. Các dịch vụ môi giới trung gian khác.

2.3.2. Các chương trình du lịch trọn gói Khóa luận: Thực trạng chính sách xúc tiến tại công ty du lịch.

Hoạt động du lịch trọn gói mang tính chất đặt trưng cho hoạt động lữ hành du lịch. Các công ty lữ hành liên kết các sản phẩm của các nhà sản xuất riêng lẻ thành một sản phẩm hoàn chỉnh bán cho khách du lịch với một mức giá gộp. Khi tổ chức các chương trình du lịch trọn gói, các công ty lữ hành có trách nhiệm đối với khách du lịch cũng như các nhà sản xuất ở một mức độ cao hơn nhiều so với hoạt động trung gian.

2.3.3. Các hoạt động kinh doanh lữ hành tổng hợp

Hiện nay, các doanh nghiệp luôn muốn mở rộng phạm vi lĩnh vực kinh doanh, nên từ vị trí trung gian, các doanh nghiệp trở thành nhà cung cấp chính cho các dịch vụ kể trên. Hoặc là từ nhà cung cấp các dịch vụ trung gian mở rộng thành doanh nghiệp lữ hành.

 • Kinh doanh khách sạn, nhà hàng.
 • Kinh doanh các dịch vụ vui trơi giải trí.
 • Kinh doanh vận chuyển du lịch: hàng không, đường thủy… Các dịch vụ ngân hàng phục vụ khách du lịch.

Các dịch vụ này thường là kết quả của sự hợp tác, liên kết. Trong tương lai hoạt động du lịch lữ hành ngày càng phát triển, hệ thống sản phẩm của các công ty lữ hành ngày càng phong phú.

2.4. Nội dung hoạt động kinh doanh

Hoạt động chủ yếu của các công ty lữ hành là kinh doanh các chương trình du lịch trọn gói. Bên cạnh đó, còn có các hoạt động kinh doanh mở rộng (lưu trú, ăn uống, vận chuyển…) tùy vào quy mô và hướng kinh doanh của doanh nghiệp.

Hoạt động kinh doanh chương trình du lịch gồm các bước sau:

2.4.1. Thiết kế và tính giá chương trình du lịch Khóa luận: Thực trạng chính sách xúc tiến tại công ty du lịch.

Chương trình du lịch được xây dựng theo quy trình gồm các bước sau (không nhất thiết phải đầy đủ các bước):

 • Nghiên cứu nhu cầu của thị trường (khách du lịch)
 • Nghiên cứu khả năng đáp ứng: tài nguyên, các nhà cung cấp du lịch, mức độ cạnh tranh trên thị trường
 • Xác định khả năng và vị trí của công ty trên thị trường Xây dựng mục đích, ý tưởng cho chương trình du lịch Giới hạn quỹ thời gian và mức giá tối đa
 • Xây dựng tuyến hành trình cơ bản, bao gồm những điểm du lịch chủ yếu, bắt buộc của chương trình
 • Xây dựng phương án vận chuyển
 • Xây dựng phương án lưu trú, ăn uống
 • Những điều chỉnh nhỏ, bổ sung tuyến hành trình, chi tiết hóa chương trình với những hoạt động tham quan, giải trí
 • Xác định giá thành và giá bán của chương trình
 • Xây dựng những quy định của chương trình du lịch

Giá thành chương trình du lịch bao gồm toàn bộ những chi phí thực sự mà công ty lữ hành phải chi trả để tiến hành thực hiện các chương trình du lịch. Người ta nhóm toàn bộ các chi phí vào hai loại chi phí cơ bản:

 • Chi phí biến đổi: tính cho một khách du lịch bao gồm chi phí của tất cả loại hàng hóa, dịch vụ mà đơn giá của chúng được quy định cho từng khách, đây thường là các chi phí gắn liền trực tiếp với sự tiêu dùng trực tiếp của du khách.
 • Các chi phí cố định: tính cho cả đoàn, bao gồm chi phí của tất cả loại hàng hóa và dịch vụ mà đơn giá của chúng được xác định cho cả đoàn không phụ thuộc một cách tương đối vào số lượng khách trong đoàn. Nhóm này gồm các chi phí mà mọi thành viên trong đoàn điều tiêu dùng chung, không bóc tách được cho từng thành viên một cách riêng lẻ.

2.4.2. Tổ chức quảng bá, xúc tiến chương trình du lịch

Khi đã xây dựng chương trình và tính giá thì bước tiếp theo là tổ chức bán chương trình đó. Để bán được ta phải chiêu thị và đàm phán để bán sản phẩm. Chiêu thị (promotion) là một trong bốn yếu tố của marketing – mix nhằm hỗ trợ cho việc bán hàng. Muốn chiêu thị đạt kết quả, có tính liên tục, tập trung và phối hợp. Trong du lịch chiêu thị có ba lĩnh vực cần nghiên cứu:

 • Thông tin trực tiếp Khóa luận: Thực trạng chính sách xúc tiến tại công ty du lịch.
 • Quan hệ xã hội
 • Quảng cáo

2.4.3. Tổ chức thực hiện chương trình du lịch

Công việc thực hiện chương trình vô cùng quan trọng. Một chương trình du lịch trọn gói dù có thiết kế hay nhưng khâu thực hiện kém sẽ dẫn đến thất bại. Bởi lẽ khâu thực hiện liên quan đến vấn đề thực tế, phải giải quyết nhiều vấn đề phát sinh trong chuyến du lịch.

Công việc thực hiện chương trình du lịch trọn gói bao gồm:

 • Chuẩn bị chương trình du lịch.
 • Tiến hành du lịch trọn gói.
 • Báo cáo sau khi thực hiện chương trình.
 • Giải quyết các phàn nàn của khách.

2.4.4. Kết thúc chương trình du lịch

Sau khi thực hiện chương trình du lịch trên cơ sở các chứng từ thu, phòng kế hoạch tài chính sẽ hạch toán chuyến đi.

Phòng tài chính kế toán theo dõi các chứng từ thu từ khách hàng, theo dõi lượng tiền mặt đã trả, phải trả và khoản phải thu. Doanh thu của chuyến du lịch chủ yếu thông qua số tiền mà khách hàng trả.

Tập hợp các hóa đơn chi trong chương trình du lịch như hóa đơn về cơ sở lưu trú, vận chuyển, vé tham quan…chi cho hướng dẫn viên (tạm ứng) hoặc tiền công của hướng dẫn viên (nếu thuê ngoài). đây cần chú ý về cách ghi hóa đơn giá trị gia tăng để thuận tiện cho việc khấu trừ thuế và không để thiệt cho công ty.

Chi phí quản lý doanh nghiệp, chi phí bán hàng, chi phí khác lần lượt được phân bổ trong kỳ. Lãi gộp của chuyến du lịch là khoản chênh lệch giữa doanh thu và chi phí của chuyến đi đó. Cuối kỳ kế toán sẽ phân bổ các chi phí quản lý, bán hàng… để tính lãi lỗ trong kỳ. Khóa luận: Thực trạng chính sách xúc tiến tại công ty du lịch.

Phòng kế toán tài chính theo dõi các hóa đơn phải thu để đến hạn phải thu sẽ yêu cầu khách hàng phải trả, các hóa đơn đến hạn phải trả thì phải chuẩn bị tiền để thanh toán cho nhà cung cấp.

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY:

===>>> Khóa luận: Hiệu quả kinh doanh lữ hành tại công ty du lịch

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] ===>>> Khóa luận: Thực trạng chính sách xúc tiến tại công ty du lịch […]

1
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Contact Me on Zalo
0877682993