Luận văn: Biện pháp quản lý giáo dục kỹ năng sống ở Hs trung học

Mục lục

Đánh giá post

Chia sẻ chuyên mục Đề Tài Luận văn: Biện pháp quản lý giáo dục kỹ năng sống ở Hs trung học hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm luận văn thạc sĩ tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài luận văn tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm luận văn thì với đề tài Luận Văn: Biện pháp quản lý giáo dục kỹ năng sống ở trường trung học cơ sở Lê Quý Đôn, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội thông qua hoạt động đội TNTP Hồ Chí Minh dưới đây chắc chắn sẽ giúp cho các bạn học viên có cái nhìn tổng quan hơn về đề tài sắp đến.

3.1. Một số nguyên tắc xây dựng biện pháp

Nguyên tắc là những luận điểm mang tính qui luật, ổn định lâu dài có vai trò chỉ đạo điều tiết hoạt động của chủ thể. Biện pháp thuộc phạm trù hoạt động, do vậy việc đề xuất biện pháp cũng như thực hiện biện pháp phải dựa trên những nguyên tắc xác định.

3.1.1. Nguyên tắc đảm bảo tính mục tiêu

Mục tiêu giáo dục phổ thông nói chung là giúp cho học sinh phát triển toàn diện về đạo đức, trí tuệ, thể chất, thẩm mĩ và các kỹ năng cơ bản góp phần nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực và bồi dưỡng nhân tài.

Nguyên tắc đảm bảo tính mục tiêu yêu cầu khi đề xuất các biện pháp quản lý giáo dục kỹ năng sống cho học sinh THCS thông qua hoạt động Đội TNTP Hồ Chí Minh phải quán triệt: Nắm vững các yêu cầu của đổi mới giáo dục THCS về đổi mới mục tiêu, nội dung chương trình giáo dục làm cơ sở cho việc phân tích chương trình nội dung giáo dục kỹ năng sống cho học sinh. Các biện pháp quản lý phải hướng tới mục tiêu chung của nhà trường, không làm ảnh hưởng đến các hoạt động khác.

3.1.2. Nguyên tắc đảm bảo tính thực tiễn

Đối với lứa tuổi ở bậc THCS – lứa tuổi có nhiều biến động về tâm sinh lý, dễ bị tác động bởi các yếu tố tích cực cũng như tiêu cực. Đặc biệt trong một môi trường xã hội vận động không ngừng như hiện nay, việc giáo dục kỹ năng sống giúp các em có sự đánh giá, nhìn nhận đúng đắn về các vấn đề xã hội để có những hành vi, ứng xử thích hợp là điều hết sức cần thiết. Các biện pháp giáo dục kỹ năng sống, quản lý giáo dục kỹ năng sống phải thật sự phù hợp với lứa tuổi và sát thực tiễn, không tách rời các điều kiện của nhà trường, điều kiện kinh tế – xã hội của địa phương, hoàn cảnh cá nhân, càng không thể tách rời các quy định của Pháp luật, của ngành, của cấp học và đặc biệt không mang tính kinh viện, suy diễn…

3.1.3. Nguyên tắc đảm bảo tính khả thi

Nguyên tắc này đòi hỏi khi xây dựng và triển khai các hoạt động quản lý giáo dục kỹ năng sống cho học sinh phải có tính sát thực đáp ứng yêu cầu, đòi hỏi thực tiễn của việc giáo dục kỹ năng sống, phù hợp với xu thế phát triển của xã hội, với điều kiện kinh tế-xã hội của địa phương, của đất nước. Việc lựa chọn hình thức, phương pháp giáo dục kỹ năng sống đảm bảo sát với nhà trường, từng khối lớp và từng đối tượng học sinh.

Tính khả thi của các biện pháp còn dựa trên một số yếu tố khác liên quan đến hoạt động triển khai thực hiện các biện pháp này. Cụ thể như: Luận văn: Biện pháp quản lý giáo dục kỹ năng sống ở Hs trung học.

 • Các điều kiện về con người thực hiện các biện pháp, đó là đội ngũ cán bộ quản lý phải hiểu biết sâu sắc giáo dục kỹ năng sống cho học sinh như nội dung, chương trình…
 • Các điều kiện cơ sở vật chất phục vụ quản lý và tổ chức giáo dục kỹ năng sống cho học sinh phải được đảm bảo ở mức tối thiểu.
 • Đội ngũ giáo viên phải ủng hộ và có chuyên môn tổ chức các hoạt động giáo dục.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ

===>>> Viết Thuê Luận Văn Thạc Sĩ Ngành Quản Lý Giáo Dục

3.2. Một số biện pháp quản lý giáo dục kỹ năng sống thông qua hoạt động Đội TNTP Hồ Chí Minh trong trường trung học cơ sở

3.2.1. Bồi dưỡng nâng cao nhận thức, phương pháp giáo dục kỹ năng sống thông qua hoạt động Đội TNTP Hồ Chí Minh cho giáo viên, giáo viên chủ nhiệm, cán bộ Đội và các lực lượng tham gia

3.2.1.1. Mục tiêu

Vốn nhân lực là yếu tố thành công của mỗi hoạt động, bởi vậy việc xây dựng đội ngũ là một trong những biện pháp đặc biệt quan trọng. Với đặc trưng riêng khác với hoạt động dạy trên lớp, người thực hiện nhiệm vụ giáo dục kỹ năng sống và tổ chức hoạt động Đội TNTP Hồ Chí Minh cần có một số phẩm chất sẵn có thuộc về năng khiếu bẩm sinh. Chính vì vậy, cần lựa chọn người có đủ phẩm chất tối thiểu để phụ trách mảng hoạt động này của trường.

3.2.1.2. Nội dung

Người thực hiện nhiệm vụ giáo dục kỹ năng sống và tổ chức hoạt động Đội TNTP Hồ Chí Minh cho học sinh ở cấp trường hay ở lớp, người đó có thể là cán bộ quản lý, giáo viên chủ nhiệm hoặc học sinh đều cần có một số tiêu chuẩn sau:

 • Năng lực tổ chức.
 • Hình thức khá.
 • Khả năng diễn đạt tốt.
 • Yêu thích hoạt động.
 • Tâm huyết, yêu quí trẻ, khoan dung, dễ gần.
 • Thói quen làm việc có trách nhiệm.
 • Có sức khỏe.
 • Tính linh hoạt, thích ứng với tình huống mới.
 • Sáng tạo và đổi mới. Luận văn: Biện pháp quản lý giáo dục kỹ năng sống ở Hs trung học.

Đặc biệt có khả năng huy động các lực lượng tham gia hoạt động. Chọn người tiêu chuẩn như vậy trong thực tế rất khó, khó hơn nhiều chọn giáo viên dạy giỏi hay học sinh giỏi. Một trong những cách thức đào tạo nguồn nhân lực là tổ chức tập huấn. Trong thực tế việc đào tạo ở trường Đại học, Cao đẳng, sinh viên chưa được tham gia các hoạt động của trường phổ thông nhiều, nên kinh nghiệm tổ chức các hoạt động còn hạn chế. Trong khi đó các trường phổ thông hiện nay hoạt động còn hình thức đơn điệu, chưa hiệu quả, nên không có môi trường để giáo viên học cách thức tổ chức. Do đó phải bồi dưỡng thường xuyên cho cán bộ cốt cán về giáo dục kỹ năng sống và tổ chức hoạt động Đội TNTP Hồ Chí Minh để họ cập nhật kiến thức mới, phát triển một số kỹ năng như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tổ chức và qua đó chính họ được phát triển, từ đó yêu thích công việc của mình, đồng thời đáp ứng được yêu cầu đổi mới.

Thành đoàn Hà Nội có Cung thiếu nhi Hà Nội và trường Lê Duẩn là 2 nơi phục vụ cho công tác Đội và phong trào thiếu nhi Thủ đô. Hằng năm, trường Lê Duẩn thường xuyên tổ chức các khóa tập huấn kỹ năng đội ngũ giáo viên TPT Đội cho 100 % giáo viên TPT trên toàn thành phố, định kỳ tổ chức các lớp tập huấn Cán bộ Đội, Ban chỉ huy Liên chi đội, thành lập Câu lạc bộ phụ trách thiếu nhi do đồng chí Chủ tịch Hội đồng Đội thành phố là chủ nhiệm Câu lạc bộ, dịp hè có các lớp tập huấn kỹ năng hướng dẫn sinh hoạt hè, tổ chức các hoạt động thiếu nhi cho đối tượng phụ trách thiếu nhi trên địa bàn dân cư.

Về hình thức tổ chức tập huấn tại mỗi liên đội, có thể lãnh đạo nhà trường chọn người có năng lực phổ biến cho các giáo viên, học sinh có tiềm năng, sau đó giáo viên chủ nhiệm, cán bộ lớp, cán bộ Đội lại tiếp tục nhân lên cho các học sinh khác. Công tác tập huấn đòi hỏi phải thực hiện nhiều công việc như:

 • Biên soạn tài liệu.
 • Cung cấp tài liệu
 • Mời tham gia các hội thảo, tập huấn của các cấp cao hơn.
 • Giao lưu học hỏi các mô hình tốt.
 • Tổ chức nhiều hình thức đào tạo tại chỗ có thể ở tại trường hoặc hình thức dã ngoại.
 • Mạnh dạn giao nhiệm vụ có sự giám sát kiểm tra. Luận văn: Biện pháp quản lý giáo dục kỹ năng sống ở Hs trung học.

Bên cạnh việc tổ chức tập huấn để nâng cao năng lực cho chủ thể tham gia vào công tác giáo dục kỹ năng sống và tổ chức hoạt động Đội TNTP Hồ Chí Minh, vấn đề tiếp theo cũng không kém phần quan trọng là tạo động lực làm việc cho đội ngũ này. Muốn vậy, cần phân công cụ thể, động viên, khen thưởng kịp thời đối với họ. Muốn chọn được người “tài” bên cạnh việc động viên bằng tinh thần cần có sự hỗ trợ về vật chất tùy theo điều kiện của trường, lớp. Cần có sự phân công cụ thể, giao trách nhiệm, chịu trách nhiệm trả thù lao với yêu cầu cao. Đây cũng được coi là biện pháp tích cực để nâng cao trách nhiệm và sự nhiệt tình của giáo viên và học sinh tham gia giáo dục kỹ năng sống và tổ chức hoạt động Đội TNTP Hồ Chí Minh có hiệu quả.

Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh thông qua hoạt động Đội TNTP Hồ Chí Minh là hoạt động mang yếu tố “động”, bởi vậy người tổ chức hoạt động phải luôn trau dồi về các mặt, vấn đề cốt lõi là phải ý thức được trách nhiệm và yêu cầu công việc để đáp ứng với xu thế phát triển.

Trong nhà trường, việc nâng cao nhận thức cho cán bộ, giáo viên về vị trí, vai trò, tác dụng của hoạt động giáo dục kỹ năng sống là rất quan trọng. Bởi nếu có nhận thức đúng thì giáo viên sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và sẽ là tuyên truyền viên, vận động các lực lượng giáo dục ngoài nhà trường cùng phối hợp tổ chức có hiệu quả hoạt động giáo dục kỹ năng sống.

Ở trường Tiểu học, hoạt động giáo dục kỹ năng sống rất quan trọng, giúp học sinh rèn luyện các phẩm chất nhân cách cần thiết. Hoạt động giáo dục kỹ năng sống chỉ có hiệu quả tốt khi có sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình, nhà trường và xã hội. Như vậy, chúng ta thấy trong việc tổ chức hoạt động giáo dục kỹ năng sống không thể thiếu được vai trò của gia đình. Vì thế việc nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của hoạt động giáo dục kỹ năng sống cho các bậc phụ huynh là việc làm cần thiết. Khi đã có nhận thức đúng vị trí, vai trò, tác dụng của hoạt động giáo dục kỹ năng sống đối với quá trình giáo dục toàn diện học sinh; thấy được sự cần thiết phải tổ chức tốt hoạt động giáo dục kỹ năng sống trong nhà trường thì các lực lượng sẽ ủng hộ, sẵn sàng đóng góp, huy động nguồn lực và phối hợp tham gia và tổ chức hoạt động này đạt kết quả tốt.

3.2.1.3. Cách tiến hành

Đối với đội ngũ giáo viên

 • Tổ chức học tập đầy đủ, nghiêm túc nội dung chương trình hoạt động giáo dục kỹ năng sống do Bộ GD&ĐT tạo quy định cho tất cả giáo viên, để giáo viên hiểu trách nhiệm của họ trong hoạt động này.
 • Tổ chức cho giáo viên được tham gia các buổi báo cáo tình hình thời sự trong và ngoài nước, tình hình địa phương, chính trị để giúp giáo viên nắm rõ hơn yêu cầu đổi mới của đất nước, hiểu sự nghiệp CNH, HĐH đất nước cần những con người phát triển toàn diện mà hoạt động giáo dục kỹ năng sống góp phần tạo nên những con người đó.
 • Tổ chức Hội thảo chuyên đề về hoạt động giáo dục kỹ năng sống, về ý nghĩa, vai trò và các biện pháp nâng cao hiệu quả hoạt động. Luận văn: Biện pháp quản lý giáo dục kỹ năng sống ở Hs trung học.
 • Tổ chức các buổi sinh hoạt ngoại khoá về các vấn đề đạo đức, pháp luật, dân số, môi trường, ATGT, sức khoẻ sinh sản vị thành niên; tham gia giao lưu, học hỏi kinh nghiệm ở những trường tiêu biểu, giúp giáo viên có thêm kiến thức khác ngoài xã hội và kỹ năng tổ chức hoạt động.

Đối với giáo viên chủ nhiệm

Trên thực tế cho thấy, hầu hết các giờ sinh hoạt lớp giáo viên chủ nhiệm chú trọng nhiều đến kỉ luật của học sinh. Thực tế việc duy trì nền nếp là quan trọng tuy nhiên nhiều giáo viên chủ nhiệm đã vô tình biến giờ sinh hoạt lớp thành giờ trách phạt với không khí không vui vẻ. Bên cạnh đó lại có một số giáo viên chủ nhiệm lại chưa nhiệt tình bám sát lớp cho nên giờ sinh hoạt chỉ tiến hành với nội dung sơ sài, đơn điệu chứ chưa tiến hành lồng ghép hoạt động giáo dục kỹ năng sống. Do đó, Hiệu trưởng yêu cầu giáo viên chủ nhiệm xây dựng và báo cáo kế hoạch hoạt động; tổ chức hội thi “Giáo viên chủ nhiệm giỏi” để giáo viên chủ nhiệm học tập kinh nghiệm lẫn nhau về kỹ năng tham mưu và tổ chức các hoạt động giáo dục kỹ năng sống cho học sinh. Một là, Hiệu trưởng cần yêu cầu giáo viên chủ nhiệm phải nắm chắc kế hoạch của nhà trường về tổ chức hoạt động giáo dục kỹ năng sống để lập kế hoạch hoạt động cho lớp mình. Có bản kế hoạch trong tay giáo viên chủ nhiệm phải chủ động hơn trong việc cụ thể hoá chương trình hoạt động giáo dục kỹ năng sống của lớp mình. Giáo viên chủ nhiệm cần nắm vững các điểm sau:

 • Những nội dung hoạt động của chủ điểm.
 • Biện pháp thực hiện những nội dung đó.
 • Các lực lượng tham gia để có sự chuẩn bị phối hợp cùng nhau.
 • Bố trí thời gian cho hoạt động.

Hai là, Hiệu trưởng yêu cầu giáo viên chủ nhiệm thường xuyên bồi dưỡng, huấn luyện đội ngũ hội đồng tự quản có khả năng điều khiển các hoạt động giáo dục kỹ năng sống. Như vậy, để bồi dưỡng đội ngũ này, giáo viên chủ nhiệm cần phải lưu ý:

 • Làm cho các em ý thức được vai trò và nhiệm vụ của mình trong việc tổ chức hoạt động giáo dục kỹ năng sống.
 • Giới thiệu với các em toàn bộ kế hoạch tổ chức hoạt động giáo dục kỹ năng sống để các em nắm được. Trên cơ sở đó tổ chức thảo luận trong Hội đồng tự quản để thống nhất thực hiện.
 • Tổ chức cho các em làm thử việc điều khiển hoạt động với sự giúp đỡ và cố vấn của giáo viên chủ nhiệm.
 • Đặc biệt cho các em luân phiên đảm nhận những nhiệm vụ khác nhau trong quá trình tổ chức hoạt động.
 • Theo dõi, uốn nắn, giúp các em điều chỉnh các kỹ năng điều khiển hoạt động của tập thể.
 • Kiểm tra, đánh giá kết quả hoạt động của các em.
 • Có hình thức động viên, khích lệ để các em tự tin và vượt qua những khó khăn, những vấp váp trong quá trình điều khiển hoạt động. Luận văn: Biện pháp quản lý giáo dục kỹ năng sống ở Hs trung học.

Ba là, Hiệu trưởng yêu cầu giáo viên chủ nhiệm tổ chức hướng dẫn học sinh cùng thiết kế các hoạt động của các chủ điểm giáo dục. Đây là nhiệm vụ mà giáo viên chủ nhiệm phải thực hiện thường xuyên, giống như soạn giáo án của giáo viên bộ môn chuyên. Chủ động thiết kế các nội dung thì mới có cơ sở thực hiện đầy đủ, tránh việc tổ chức tùy tiện. Giáo viên chủ nhiệm cần phải có sự trao đổi của đồng nghiệp, tham khảo tài liệu, thảo luận với học sinh để khai thác và phát triển khả năng sáng tạo trong hoạt động của học sinh.

Bốn là, Hiệu trưởng yêu cầu giáo viên chủ nhiệm thể hiện rõ sự phối hợp với các lực lượng giáo dục trong và ngoài nhà trường ở mỗi hoạt động. Giáo viên chủ nhiệm với tư cách là người tham mưu, người tổ chức để các lực lượng này cùng tham gia vào quy trình hoạt động của học sinh.

 • Thống nhất mục đích yêu cầu, nội dung và những điều kiện tổ chức thành công hoạt động.
 • Đưa ra những đề nghị cụ thể cho mỗi lực lượng.
 • Tuỳ theo từng nội dung và hình thức hoạt động mà mời họ tham gia cùng học sinh.

Năm là, Hiệu trưởng yêu cầu giáo viên chủ nhiệm phải đánh giá và hướng dẫn học sinh tự đánh giá kết quả hoạt động khi kết thúc mỗi chủ điểm. Giáo viên chủ nhiệm cần phải phát triển ở học sinh khả năng tự đánh giá một cách khách quan, trung thực và công khai. Đánh giá kết quả của hoạt động phải mở hướng cho học sinh thấy được những điểm cần nỗ lực hơn nữa. Trong quá trình đánh giá giáo viên chủ nhiệm cần xác định rõ mục tiêu của đánh giá, nội dung đánh giá, hình thức đánh giá; tổ chức cho học sinh tự đánh giá và đánh giá lẫn nhau; sau đánh giá phải đề xuất được những kiến nghị mang tính chất giải pháp để tiếp tục giải quyết những tồn tại của hoạt động.

Đối với Tổng phụ trách đội

Tổ chức hoạt động phải tính đến khả năng của từng khối, lớp và các điều kiện để thực hiện. Trong cùng một hoạt động nhưng yêu cầu giáo dục ở các khối lớp khác nhau là khác nhau, do đó nội dung và hình thức hoạt động cũng khác nhau.

Tổ chức hoạt động phải tính đến sự cân đối về mặt thời gian để không bị chồng chéo giữa các hoạt động khác nhau của trường.

Trong quá trình theo dõi việc thực hiện kế hoạch hoạt động của các khối lớp, TPT Đội phải có ý kiến thiết thực, giúp cho giáo viên chủ nhiệm kịp thời điều chỉnh. Giúp BGH lựa chọn, bố trí giáo viên làm chủ nhiệm lớp, đề xuất với nhà trường đầu tư, hỗ trợ kinh phí, cơ sở vật chất cần thiết cho hoạt động giáo dục kỹ năng sống; tham mưu cho nhà trường trong việc xem xét, khen thưởng giáo viên có thành tích trong các hoạt động. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với BGH trong việc chỉ đạo, tổ chức các hoạt động. Cụ thể:

 • Tổ chức, xây dựng chương trình hoạt động Đội TNTP Hồ Chí Minh lồng ghép với hoạt động giáo dục kỹ năng sống của từng khối. Luận văn: Biện pháp quản lý giáo dục kỹ năng sống ở Hs trung học.
 • Xây dựng kế hoạch cho hoạt động hoạt động bắt buộc trong từng tuần, tháng của các khối.
 • Xây dựng kế hoạch cho các hoạt động đặc biệt, hoạt động theo các chuyên đề, kỉ niệm các ngày lễ lớn trong năm học.

Có kế hoạch tổ chức tập huấn cho cán sự lớp, cán bộ Đội về kỹ năng làm công tác tự quản như tổ chức, điều khiển, kiểm tra đôn đốc.

Tại các buổi chào cờ đầu tuần sau phần tổng kết và nêu nhiệm vụ trọng tâm của thời gian tới, giáo viên TPT Đội phải lên kế hoạch cụ thể giao cho các lớp lần lượt tham gia điều khiển, tổ chức nội dung tiếp theo của buổi chào cờ như tổ chức một số trò chơi, kể chuyện, trao đổi về một nội dung hay của báo họa mi, báo nhi đồng, báo TNTP, diễn một tiểu phẩm nhỏ có nội dung giáo dục về ATGT, trao đổi về một sáng kiến hoạt động Đội TNTP Hồ Chí Minh… phần trang trí khánh tiết cũng giao cụ thể cho các học sinh có khả năng cùng chuẩn bị, thậm chí có thể giao cho cả những kem chậm tiến, chưa ngoan vì có thể các em sẽ thấy mình cũng có ích, được coi trọng bỏ qua mặc cảm mà phấn đấu vươn lên. Một trong những hình thức để phát huy vai trò chủ thể của học sinh là giáo viên để các kem chủ động thiết kế hoạt động, tổ chức hoạt động với sự giám sát và cố vấn của giáo viên.

Kết hợp cùng BGH tăng cường kiểm tra công tác chủ nhiệm lớp, công tác Đoàn, Đội thông qua dự giờ thăm lớp, nghe báo cáo kết quả hoạt động, kiểm tra giáo án, sổ sách. Phải thực hiện nghiêm túc giao ban, báo cáo định kỳ với BGH.

Đối với phụ huynh học sinh

Tuyên truyền để PHHS được vai trò của hoạt động giáo dục kỹ năng sống với sự hình thành và phát triển nhân cách của các em, rèn luyện tính tích cực thông qua truyền thông, họp phụ huynh. Việc tham gia các hoạt động giáo dục kỹ năng sống không ảnh hưởng gì đến học tập văn hoá mà còn hỗ trợ đắc lực cho các môn học.

Mời PHHS tham gia các hoạt động để biết được con em của họ sẽ tham gia như thế nào hoặc bản thân họ tham gia cùng con em mình vào các hoạt động như các cuộc thi hay các sân chơi, trò chơi trí tuệ. Dự các buổi giao lưu với học sinh xuất sắc, học giỏi hoặc đã trưởng thành, thành đạt là những người đã từng tham gia tích cực các hoạt động giáo dục ở lớp, ở trường; toạ đàm, nghe ý kiến, tâm tư nguyện vọng của học sinh. Có những hoạt động được sự ủng hộ, tham gia của phụ huynh thì hiệu quả sẽ rất cao như Hội thi gia đình và nhà trường chung sức, Hội vui học tốt, Diễn đàn Quyền và bổn phận trẻ em… học sinh và phụ huynh sẽ được tiếp cận các vấn đề có liên quan, được đối chiếu và phân tích khả năng của bản thân, học sinh được nói lên nguyện vọng, sự lựa chọn của mình, tiếp nhận sự tư vấn phù hợp nhất,…

Phụ huynh cũng hiểu được tâm tư của con em mình, hiểu được thực chất khả năng của các em để giúp các em định hướng tốt hơn… Qua đó có nhiều phụ huynh bỏ qua tư tưởng chỉ muốn con em mình giỏi văn hoá, sợ tham gia hoạt động mất thời gian, muốn con vào đội tuyển này đội tuyển khác. Thực tế cho thấy các em tham gia nhiều hoạt động tập thể thì mạnh dạn hơn trong giao tiếp, ứng xử; nói năng mạch lạc hơn, tự tin hơn, và có khả năng tổ chức tốt hơn. Việc học không chỉ là để được vào các đội tuyển, không nhất thiết ai cũng là kỹ sư, bác sỹ mà quan trọng hơn cả là được học và làm những công việc mình thích, phù hợp với khả năng, trình độ của mình. Luận văn: Biện pháp quản lý giáo dục kỹ năng sống ở Hs trung học.

Giáo viên có thể thông báo kế hoạch tổ chức hoạt động giáo dục kỹ năng sống cho cha mẹ học sinh biết. Khi nắm được kế hoạch tổ chức hoạt động của lớp, họ sẽ chủ động hơn trong việc động viên, tạo điều kiện giúp con tham gia vào hoạt động của lớp. Đồng thời, PHHS sẽ có ý kiến giúp giáo viên tổ chức tốt hoạt động hoặc có thể tham gia trực tiếp vào hoạt động. Cũng có thể họ sẽ đóng góp công sức và vật chất để giúp giáo viên và học sinh thuận lợi hơn trong hoạt động.

3.2.2. Xây dựng, thực hiện kế hoạch hoạt động với nội dung và hình thức rõ ràng, phù hợp với từng đối tượng

3.2.2.1. Mục tiêu

Để tạo được hứng thú đối với học sinh trước hết là lựa chọn các hoạt động phù hợp với lứa tuổi của các em, phải có cả nội dung các môn học và kiến thức xã hội; hình thức phải hấp dẫn.

3.2.2.2. Nội dung

BGH nhà trường chỉ đạo, theo dõi sát sao việc xây dựng kế hoạch tổ chức hoạt động giáo dục kỹ năng sống về cả nội dung và hình thức hoạt động đối với đội ngũ thực hiện chương trình là một nội dung quan trọng.

3.2.2.3. Cách tiến hành

Đối với tiết sinh hoạt hội đồng tự quản

 • Sơ kết tuần, phát động thi đua, phổ biến công việc.
 • Sinh hoạt theo chủ điểm: văn nghệ, trò chơi, đố vui, sinh hoạt theo các CLB, trao đổi về các vấn đề mà học sinh quan tâm…
 • Sinh hoạt Đội, sao nhi đồng.

Đối với giờ chào cờ đầu tuần

 • Sơ kết thi đua, phổ biến kế hoạch.
 • Sinh hoạt theo chủ đề, văn nghệ, giao lưu, toạ đàm

Đối với chương trình hoạt động giáo dục kỹ năng sống

Khi có bản kế hoạch chung trong tay, Hiệu trưởng yêu cầu giáo viên chủ nhiệm thiết kế các hoạt động theo kế hoạch hướng dẫn của nhà trường để đạt được mục tiêu giáo dục của từng chủ điểm, lựa chọn nội dung và hình thức hoạt động phù hợp với khả năng của học sinh trong lớp mình. Luận văn: Biện pháp quản lý giáo dục kỹ năng sống ở Hs trung học.

Hoạt động tự chọn

Phần giáo dục ngoài giờ tự chọn được bố trí trong chương trình giúp nhà trường có thêm những hình thức hoạt động phù hợp với điều kiện nhà trường, phù hợp với khả năng, hứng thú của học sinh và điều quan trọng là dựa trên sự tự nguyện, tự giác của các em. Hiệu trưởng chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm, giáo viên TPT Đội khi xây dựng kế hoạch cho các hoạt động Giáo dục ngoài giờ lên lớp tự chọn cần lưu ý các vấn đề sau:

Nội dung tự chọn thuộc lĩnh vực văn hoá, khoa học, tự nhiên xã hội, kỹ thuật phải nhằm tìm hiểu sâu hơn kiến thức trong SGK của các môn học như Toán, tiếng Việt, Lịch Sử, Địa lý… hoặc có tác dụng giúp học sinh phát triển năng lực tư duy, kỹ năng vận dụng kiến thức vào thực tiễn, phát triển sở thích, năng khiếu của các em. Những mô hình hoạt động cần được quan tâm hơn nữa.

Chú ý xây dựng kế hoạch cho các hoạt động như tham quan khu di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh; di sản văn hoá của địa phương, một số làng nghề truyền thống trong địa bàn thành phố; tổ chức cắm trại; tổ chức sinh hoạt CLB theo các chuyên đề phù hợp với lứa tuổi và hứng thú của học sinh.

Nội dung hoạt động thể dục thể thao như: tập luyện của đội thể thao; tổ chức các cuộc thi vui; các cuộc thi đấu tài năng thể thao; các trò chơi dân gian chưa được quan tâm nhiều, mới được thực hiện ở mức độ bình thường cho nên cần được thiết kế những hoạt động này nhiều hơn nữa.

Hình thức hoạt động có thể lựa chọn phổ biến cho các nội dung như sinh hoạt CLB; hình thức tổ chức theo đội như: đội ATGT, Vệ sinh môi trường…; hình thức thi như thi cán bộ Đội giỏi, chỉ huy Đội giỏi, phụ trách Sao giỏi, thi hùng biện, thi học sinh thanh lịch…

Tổ chức hoạt động Giáo dục ngoài giờ lên lớp tự chọn cũng giống như bắt buộc hay bất kỳ hoạt động nào khác, Hiệu trưởng yêu cầu giáo viên phải nắm rõ một số bước như: xác định rõ chủ đề, mục tiêu, nội dung và kế hoạch; sau đó phổ biến, vận động, tuyên truyền để học sinh tự nguyện tham gia tìm hiểu các vấn đề học sinh thấy có khả năng và thích thú tham gia; giáo viên phân nhóm học sinh theo vấn đề muốn tìm hiểu, đối với lớp 5 có thể không nhất thiết theo nhóm mà mỗi học sinh tự tìm hiểu, tự rèn luyện kỹ năng; chọn cộng tác viên,…

Trong mỗi loại hình hoạt động, Hiệu trưởng yêu cầu và giao nhiệm vụ cho các tổ bộ môn, khối chủ nhiệm phụ trách sao cho phù hợp với chuyên môn.

Đối với hoạt động giáo dục truyền thống, kỉ niệm các ngày lễ lớn trong năm cần lồng ghép với chương trình hoạt động Đội TNTP Hồ Chí Minh để các hoạt động không bị chồng chéo lên nhau. Tránh tổ chức đơn điệu, lặp đi lặp lại cùng một hình thức. Học sinh không thích hình thức mít tinh toàn trường hay viết bài dự thi. Luận văn: Biện pháp quản lý giáo dục kỹ năng sống ở Hs trung học.

Như vậy, để nâng cao hiệu quả hoạt động, Hiệu trưởng cần chỉ đạo đội ngũ giáo viên lựa chọn những nội dung, hình thức hoạt động phù hợp với tâm lý lứa tuổi và nguyện vọng của học sinh từ đó phát huy các năng lực sở trường, khả năng sáng tạo của học trò và hướng dẫn học sinh xây dựng một hoạt động cần theo một quy trình tổ chức chặt chẽ. Ngay từ đầu năm học (tháng 8), Hiệu trưởng chỉ đạo TPT Đội phải hoàn thành bản kế hoạch chương trình hoạt động giáo dục kỹ năng sống để báo cáo với Hiệu trưởng, chủ động kế hoạch phối hợp và chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn trong các hoạt động bắt buộc và tự chọn. Bản kế hoạch đó phải phù hợp với điều kiện thực tế của nhà trường, có tính khả thi. Đặc biệt, Hiệu trưởng cần yêu cầu giáo viên TPT Đội lên kế hoạch cụ thể cho hoạt động hè tháng 6,7,8 bằng hình thức mở cổng trường học để tổ chức hoạt động giáo dục kỹ năng sống cho học sinh.

3.2.3. Sử dụng các nguồn lực phục vụ giáo dục kỹ năng sống trong và ngoài nhà trường

3.2.3.1. Mục tiêu

Khác với hoạt động dạy học trên lớp, hoạt động giáo dục kỹ năng sống đa dạng phong phú về nội dung và hình thức, trong một số lĩnh vực hoạt động (văn nghệ, các môn thể thao …) người giáo viên tổ chức hoặc giúp học sinh tổ chức hoạt động nhưng không được đào tạo bài bản và đôi khi năng lực hạn chế về lĩnh vực phải tổ chức hoạt động. Nhà trường phải phối hợp các lực lượng xã hội, đặc biệt là cha mẹ học sinh, một lực lượng đầy tiềm năng và có quan hệ với nhà trường trong tổ chức các hoạt động giáo dục. Qua phối hợp, các lực lượng xã hội hỗ trợ nhà trường về phương tiện, cơ sở vật chất, tài chính để tổ chức hoạt động.

3.2.3.2. Nội dung

Phối hợp các lực lượng giáo dục trong và ngoài nhà trường để tổ chức tốt hoạt động giáo dục kỹ năng sông chính là thực hiện XHH giáo dục. Điều 12, Luật giáo dục đã nêu: “Mọi tổ chức, gia đình và công dân đều có trách nhiệm chăm lo sự nghiệp giáo dục, phối hợp với nhà trường thực hiện mục tiêu giáo dục, xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh và an toàn“. Như vậy, sự phối hợp chặt chẽ của các lực lượng giáo dục trong và ngoài nhà trường sẽ tạo nên môi trường giáo dục tốt nhất cho học sinh. Đây cũng là đòi hỏi tất yếu khi nhà trường tổ chức các hoạt động giáo dục cho học sinh.

Bản chất của sự phối hợp đó là đạt được sự thống nhất về mục tiêu giáo dục của hoạt động cũng như về nội dung, hình thức và các điều kiện cho hoạt động. Do đó, khẳng định rằng sự phối hợp này là rất cần thiết cho cả người lớn và cho chính HS. Nhờ sự thống nhất phối hợp trong tổ chức hoạt động giáo dục kỹ năng sống mà học sinh tích luỹ được nhanh chóng các kinh nghiệm ứng xử đúng đắn trong các tình huống khác nhau, giúp các em hình thành được quan điểm, niềm tin và tình cảm một cách thuận lợi, củng cố thêm ý chí của chúng. Và cũng nhờ sự phối hợp này người lớn hiểu trẻ em hơn, cùng chia sẻ và động viên các em trong quá trình học tập và rèn luyện hàng ngày. Luận văn: Biện pháp quản lý giáo dục kỹ năng sống ở Hs trung học.

3.2.3.3. Cách tiến hành

Hoạt động giáo dục kỹ năng sống cùng với hoạt động dạy học là một quá trình sư phạm thống nhất nhằm hình thành phát triển nhân cách học sinh vì vậy nhà quản lý cần phải thống nhất một số quan điểm nhận thức sau tới các lực lượng giáo dục:

Hoạt động giáo dục kỹ năng sống phải có sự chỉ đạo của một Ban điều hành. Đấy là một tập hợp các lực lượng trong và ngoài nhà trường để chỉ đạo thực hiện chương trình hoạt động giáo dục kỹ năng sống. Dưới sự chỉ đạo của Ban điều hành, giáo viên chủ nhiệm là người trực tiếp tổ chức thực hiện kế hoạch hoạt động đã được thống nhất trong toàn Hội đồng sư phạm. Các tổ chức đoàn thể trong và ngoài nhà trường có trách nhiệm phối hợp thực hiện.

Trong các hoạt động giáo dục kỹ năng sống phải luôn đề cao, phát huy vai trò chủ thể của học sinh và tập thể học sinh, tạo mọi điều kiện để các em phát huy tính tích cực của mình. Bởi vì chỉ có thông qua hoạt động mới là điều kiện tốt để học sinh được thể hiện khả năng, nhu cầu, hứng thú của mình và là dịp để các em rèn luyện các kỹ năng tổ chức hoạt động.

Trước hết, nhà quản lý cần phải xác định thành phần lực lượng giáo dục tham gia phối hợp, vai trò của từng lực lượng đó.

Lực lượng giáo dục phối hợp chỉ đạo thực hiện chương trình hoạt động giáo dục kỹ năng sống trong nhà trường bao gồm: BGH, TPT Đội (cán bộ Đoàn – Đội), giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn, tổ chức đoàn thể, Hội cha mẹ học sinh. Mỗi thành phần lực lượng giáo dục có vai trò và nhiệm vụ cụ thể. Tuy nhiên, hoạt động của từng lực lượng giáo dục không phải là độc lập mà được thể hiện trong sự phối hợp với nhau theo một cơ chế chặt chẽ.

Giáo viên chủ nhiệm, cán bộ Đoàn – Đội là người trực tiếp tổ chức, hướng dẫn, quản lý hoạt động của học sinh. Ban chấp hành chi Đoàn, TPT Đội trực tiếp phụ trách từng mảng hoạt động, là nòng cốt hướng dẫn HS hoạt động. Hội đồng tự quản, cán bộ Đội có trách nhiệm tổ chức mọi hoạt động dưới sự hướng dẫn của giáo viên chủ nhiệm, giáo viên giáo viên TPT Đội.

BGH (có thể là Hiệu trưởng hoặc Phó Hiệu trưởng) giữ cương vị là trưởng ban điều hành. Nhiệm vụ của trưởng ban là: xây dựng phương hướng chỉ đạo việc thực hiện chương trình hoạt động giáo dục kỹ năng sống theo một kế hoạch thống nhất. Phương hướng này bao gồm cả về nội dung, phương thức tổ chức, trong đó đặc biệt là sự phối hợp của các lực lượng giáo dục để thực hiện có hiệu quả hoạt động giáo dục kỹ năng sống. Trên cơ sở phương hướng này, giáo viên TPT Đội phải thiết kế bản kế hoạch tổ chức các hoạt động giáo dục kỹ năng sống. Chỉ đạo và theo dõi việc thực hiện kế hoạch đó, đôn đốc và tạo điều kiện cho giáo viên chủ nhiệm thực hiện tốt kế hoạch. Bên cạnh đó phải tham mưu cho ban chỉ đạo thực hiện chương trình hoạt động giáo dục kỹ năng sống về cách thức phối hợp các lực lượng giáo dục trong và ngoài nhà trường nhằm động viên, phát huy khả năng của họ vào quá trình tổ chức các hoạt động giáo dục kỹ năng sống.

Giáo viên TPT Đội là phó ban điều hành phải trực tiếp chỉ huy các tập thể lớp thực hiện kế hoạch tuần, tháng, học kỳ và năm học. Đồng thời phải giúp đỡ các lớp còn vướng mắc về nội dung và hình thức hoạt động.

Giáo viên chủ nhiệm có vai trò rất quan trọng, phải chịu trách nhiệm chính trong việc thực thi kế hoạch hoạt động của lớp mình phụ trách. Đồng thời phải phối hợp các lực lượng giáo dục tham gia vào việc thực hiện chương trình hoạt động giáo dục kỹ năng sống. Hiệu trưởng yêu cầu giáo viên chủ nhiệm cùng với khối chủ nhiệm tăng cường sinh hoạt khối, trao đổi, thống nhất nội dung sinh hoạt theo chủ đề tháng; tổ chức các buổi sinh hoạt mẫu theo khối để học tập kinh nghiệm, bồi dưỡng kỹ năng tổ chức hoạt động cho giáo viên và học sinh. Luận văn: Biện pháp quản lý giáo dục kỹ năng sống ở Hs trung học.

Hội cha mẹ học sinh cùng tham gia phối hợp với nhà trường trong việc tư vấn về nội dung hoạt động hay hỗ trợ về vật chất, tinh thần.

Các chi hội cha mẹ học sinh ở các lớp là thành phần tích cực trong việc giúp đỡ và tư vấn cho giáo viên chủ nhiệm tổ chức tốt các hoạt động.

Thường xuyên liên lạc với nhà trường (đặc biệt là giáo viên chủ nhiệm) để nắm bắt được thông tin, phối hợp cùng giáo dục và chăm sóc học sinh, đặc biệt là các em có hoàn cảnh gia đình khó khăn…

Các tổ chức đoàn thể trong trường như Đoàn thanh niên, công đoàn,… có nhiệm vụ giúp đỡ, động viên các thành viên của mình tích cực thực hiện tốt kế hoạch hoạt động mà nhà trường đã xây dựng. Chẳng hạn như hỗ trợ về chuẩn bị tài liệu, trang thiết bị, trang trí, khánh tiết, bảo đảm trật tự an ninh cho các hội thi,…

Các tổ chức đoàn thể ngoài nhà trường như Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ, Hội cựu chiến binh,… các cấp có thể tham gia vào việc tổ chức các hoạt động trên địa bàn dân cư theo từng chủ điểm giáo dục. Mỗi địa phương có truyền thống riêng, bên cạnh việc giáo dục truyền thống dân tộc nói chung cần phải giáo dục truyền thống địa phương như tham quan, chăm sóc di tích lịch sử, thăm giúp đỡ các gia đình chính sách, nghe nhân chứng lịch sử nói chuyện… Lực lượng công an tuyên truyền về an toàn giao thông, phòng chống tệ nạn xã hội; các đơn vị Quân đội tuyên truyền về truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam.

3.2.4. Xây dựng tiêu chí kiểm tra đánh giá hiệu quả, thi đua khen thưởng giáo dục kỹ năng sống thông qua hoạt động Đội TNTP Hồ Chí Minh

3.2.4.1.  Mục tiêu

Kiểm tra đánh giá là kỹ năng cần thiết của Hiệu trưởng giúp Hiệu trưởng nắm bắt thông tin phản hồi từ đối tượng quản lý, nắm được diễn biến công việc trong tổ chức, từ đó có những tác động quản lý thích hợp. Kiểm tra là quá trình sử dụng các phương pháp nhằm thu thập thông tin, nó gắn liền với khâu quản lý, tổ chức thực hiện. Quản lý không có kiểm tra thì coi như không có quản lý. Đánh giá là quá trình so sánh hiệu quả thực tế đạt được so với mục tiêu đề ra để phát hiện những ưu điểm, hạn chế ở các khâu, các quá trình của mọi hoạt động giáo dục.

3.2.4.2.  Nội dung Luận văn: Biện pháp quản lý giáo dục kỹ năng sống ở Hs trung học.

Trong các nhà trường việc kiểm tra đánh giá hoạt động giáo dục kỹ năng sống được thực hiện chưa tốt. Kiểm tra chủ yếu nhằm vào kết quả hoạt động để đánh giá thành tích, xếp hạng thi đua. Để quản lý tốt các hoạt động giáo dục kỹ năng sống Hiệu trưởng cần kiểm tra cả quá trình chuẩn bị, kiểm tra khi hoạt động diễn ra, xem xét thái độ tinh thần khi tham gia hoạt động của cả thầy và trò.

3.2.4.3. Cách tiến hành

Có nhiều hình thức để kiểm tra đánh giá, có thể là định kỳ hoặc đột xuất. Vì đặc điểm của hoạt động giáo dục kỹ năng sống mang tính đa dạng, phong phú nên khi kiểm tra đánh giá hoạt động giáo dục kỹ năng sống cần phải tuân theo những nguyên tắc nhất định để đảm bảo mục tiêu giáo dục.

 • Đảm bảo tính kế hoạch: xây dựng kế hoạch kiểm tra đánh giá phù hợp với điều kiện nhà trường và đưa vào kế hoạch chung của trường.
 • Đảm bảo tính khách quan: dựa trên các yếu tố, điều kiện thực tế khách quan.
 • Đảm bảo tính hiệu quả: chú ý đến thời gian và lực lượng tham gia sao cho có hiệu quả tối ưu nhất.
 • Đảm bảo nguyên tắc tính giáo dục: Vừa nhận xét đúng khả năng thực tế của các lực lượng vừa động viên, giúp đỡ tạo điều kiện để học phát huy tốt hơn năng lực.

Việc kiểm tra đánh giá về hoạt động giáo dục kỹ năng sống tập trung vào một số nội dung như:

 • Đối với giáo viên: kế hoạch, nội dung hoạt động, kết quả hoạt động
 • Đối với học sinh: Ý thức, nền nếp học tập, kỹ năng tham gia hoạt động, kết quả giáo dục.

Kiểm tra về nhận thức, đường lối, quan điểm giáo dục, nhiệm vụ nội dung hoạt động giáo dục kỹ năng sống. Kiểm tra bất cứ công việc nào của giáo viên theo kế hoạch ngay từ bước chuẩn bị, triển khai cho đến khâu cuối cùng.

Để kiểm tra đánh giá mang tính khách quan, công bằng và thực chất thì cần phải xây dựng tiêu chí đánh giá cụ thể có ý nghĩa pháp quy để so sánh, phân tích, đối chiếu cho hoạt động đánh giá nhằm đảm bảo tính khách quan. Hiệu trưởng sau khi đã xây dựng các tiêu chí trong đánh giá kết quả của Hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp yêu cầu giáo viên nắm bắt đầy đủ và phổ biến tới học sinh để mọi người có thể kiểm tra đánh giá bản thân và phong trào của lớp. Khi xây dựng nội dung đánh giá cần xây dựng cả nội dung đánh giá cá nhân và tập thể lớp. Đối với tập thể đó là số lượng học sinh tham gia, sản phẩm hoạt động, ý thức tập thể, tinh thần hợp tác. Đối với cá nhân đó là mức độ nhận thức các vấn đề của hoạt động, trách nhiệm tham gia vào hoạt động, hiệu quả đóng góp vào việc tổ chức thực hiện.

Xây dựng kế hoạch kiểm tra đánh giá hợp lý. Với các hoạt động hàng ngày yêu cầu kiểm tra thường xuyên để đưa hoạt động vào nền nếp. Với các hoạt động sinh hoạt tập thể trong các ngày lễ lớn, yêu cầu lưu ý đến việc kiểm tra công tác chuẩn bị là rất quan trọng. Nếu không có sự chuẩn bị chu đáo thì hoạt động khó mà thành công tốt đẹp.

Thành lập bộ phận kiểm tra đánh giá tạo thành mạng lưới chặt chẽ bao gồm: BGH, cán bộ Đoàn – Đội, giáo viên chủ nhiệm, giáo viên trực ban với lực lượng phù hợp, những người có năng lực, uy tín, trách nhiệm.

Việc kiểm tra đánh giá phải được phân công chéo. Yêu cầu người kiểm tra phải có trách nhiệm đôn đốc, nhắc nhở người được kiểm tra. Kiểm tra đánh giá phải kèm theo việc rút kinh nghiệm để kịp thời uốn nắn, sửa chữa những hạn chế tồn tại. Đặc biệt phải thực hiện nghiêm túc việc rút kinh nghiệm các hoạt động có quy mô lớn.

3.2.5. Làm tốt công tác thi đua khen thưởng hoạt động giáo dục kỹ năng sống thông qua hoạt động Đội TNTP Hồ Chí Minh

3.2.5.1. Mục tiêu Luận văn: Biện pháp quản lý giáo dục kỹ năng sống ở Hs trung học. 

Làm tốt công tác thi đua khen thưởng sẽ duy trì và đẩy mạnh được phong trào thi đua, không khí thi đua sôi nổi sẽ tạo động lực kích thích hoạt động giáo dục kỹ năng sống trong trường thu được kết quả cao. Sau việc tổ chức phong trào thi đua tất yếu là công tác tuyên dương khen thưởng, việc khen thưởng kịp thời, chính xác sẽ là nguồn động viên lớn cho sự nỗ lực phấn đấu vươn lên của giáo viên và học sinh.

3.2.5.2. Nội dung

Cần có cơ chế khen thưởng động viên những cá nhân, tập thể có thành tích trong hoạt động. Có thể động viên giáo viên và học sinh có nhiều thành tích bằng việc tổ chức chuyến thăm di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, tham gia giao lưu, hội thảo để nâng cao trình độ hiểu biết. Kích thích lòng nhiệt tình, say mê của đội ngũ giáo viên bằng các biện pháp thích hợp.

3.2.5.3. Cách tiến hành

Xây dựng các danh hiệu thi đua như giáo viên chủ nhiệm giỏi (có sáng kiến kinh nghiệm về hoạt động giáo dục kỹ năng sống, có thành tích tổ chức các hoạt động tốt,…); người dẫn chương trình các cuộc thi hay nhất, dí dỏm nhất, người có nhiều sáng kiến trong thiết kế hoạt động, người khéo tay nhất, người đạt nhiều giải trong các cuộc thi,… Cả giáo viên và học sinh đạt các danh hiệu trên đều được tuyên dương và khen thưởng như giáo viên và học sinh đạt thành tích ở các môn văn hoá, được ghi trong sổ vàng truyền thống của nhà trường và thành tích này cũng được tính vào xét thi đua cuối năm của cá nhân và tập thể.

3.2.6. Tăng cường cơ sở vật chất và các điều kiện để thực hiện hoạt động giáo dục kỹ năng sống Luận văn: Biện pháp quản lý giáo dục kỹ năng sống ở Hs trung học.

3.2.6.1. Mục tiêu

Hoạt động giáo dục kỹ năng sống ngoài những hoạt động được tổ chức tại lớp, tại sân trường còn có những hoạt động khác như tham quan, dã ngoại, cắm trại, các hoạt động về môi trường, ATGT, dân số kế hoạch hoá, phòng chống các tệ nạn xã hội, hoà bình và hữu nghị, văn nghệ, thể dục thể thao…

Để tổ chức những hoạt động trên không chỉ cần con người mà cơ sở vật chất và tài chính là rất quan trọng.

3.2.6.2. Nội dung

Các thiết bị phục vụ cho hoạt động giáo dục kỹ năng sống hết sức đa dạng, phong phú vì nó liên quan đến nhiều loại hình hoạt động khác nhau. Bất kỳ một hoạt động nào muốn thực hiện được cũng cần phải có cơ sở vật chất, trang thiết bị cần thiết thì mới đạt được kết quả như mong muốn. Đối với những hoạt động phát huy tính tích cực, sáng tạo của học sinh như biểu diễn nghệ thuật, hứng thú khoa học,… thì rất cần phải có các phòng để thực hành, sân bãi đủ cho hoạt động, phải có đầu video, máy chiếu, màn hình, âm li, loa đài, trống các loại, tranh ảnh có liên quan đến các chủ điểm giáo dục, các biểu bảng, sơ đồ, bản đồ, giấy, bút màu, các đồ dùng để vui chơi. Phòng đọc thư viện cũng cần diện tích rộng rãi, tài liệu phong phú, đa dạng để đáp ứng lượng học sinh đến đọc, khai thác thông tin,….

3.2.6.3. Cách tiến hành

Để tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị cho hoạt động giáo dục kỹ năng sống, Hiệu trưởng phải xây dựng và tổ chức thực hiện một kế hoạch dài hạn về tăng cường cơ sở vật chất, xác định rõ nguồn kinh phí hỗ trợ, nguồn trang thiết bị hỗ trợ. Ngoài ra nhà trường cần trích một phần kinh phí trong ngân sách dành cho việc tổ chức hoạt động giáo dục kỹ năng sống.

Khắc phục tình trạng thiếu cơ sở vật chất trước mắt nhà trường cần có kế hoạch tu sửa trang thiết bị, duy trì, bảo dưỡng và sử dụng có hiệu quả các điều kiện cơ sở vật chất đã có; khuyến khích, động viên học sinh tìm tòi, tự tạo ra những trang thiết bị, phương tiện đơn giản phục vụ cho hoạt động phù hợp với điều kiện, khả năng của lớp, của trường, phù hợp với địa phương. Đây cũng là cách làm rất có tác dụng nhằm phát triển ở học sinh khả năng sáng tạo và ý thức trách nhiệm đối với hoạt động chung của tập thể.

Tích cực tham gia công tác XHH giáo dục, tham mưu với chính quyền địa phương để mở rộng diện tích khuôn viên trường, có sân chơi, bãi tập, xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia. Luận văn: Biện pháp quản lý giáo dục kỹ năng sống ở Hs trung học.

Tuyên truyền và vận động PHHS tranh thủ sự ủng hộ để tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị như đầu tư cho thư viện trường học, mua sắm bàn ghế, máy vi tính, máy chiếu, đàn, micrô,.. cho các lớp học, các phòng đa năng.

Phát động phong trào làm kế hoạch nhỏ trong toàn trường để gây quỹ. Yêu cầu TPT Đội có kế hoạch mua sắm, bổ sung, sửa chữa trang thiết bị và nhu cầu về tài chính cho các loại hình hoạt động để nhà trường chủ động trong việc chuẩn bị và phân bổ kinh phí cho phù hợp.

Có kế hoạch cụ thể khi tổ chức các hoạt động có liên quan đến các ban ngành đoàn thể để tranh thủ sự hỗ trợ về phương tiện, nội dung và kinh phí.

3.3. Mối liên hệ giữa các biện pháp

Biện pháp quản lý là những hoạt động nhằm tác động có hiệu quả đến khách thể để thực hiện nhiệm vụ quản lý và đạt được những mục tiêu quản lý đã đề ra. Các biện pháp nói trên là một hệ thống mở, động và đa dạng có mối quan hệ khăng khít với nhau. Không có biện pháp nào là tối ưu mà phải vận dụng các biện pháp trên một cách có hệ thống và đồng bộ. Có thể mô tả vị trí và mối quan hệ của các biện pháp quản lý hoạt động giáo dục kỹ năng sống thông qua hoạt động của Đội TNTP Hồ Chí Minh đề xuất trong luận văn bằng sơ đồ 3.1 như sau:

Sơ đồ 3.1: Mối quan hệ giữa các biện pháp quản lý hoạt động giáo dục kỹ năng sống thông qua hoạt động của Đội TNTP Hồ Chí Minh

Các biện pháp trên có mối quan hệ mật thiết với nhau, hỗ trợ và bổ sung cho nhau. Sự vận dụng linh hoạt các biện pháp sẽ tạo ra môi trường hoạt động tốt, các hoạt động giáo dục KNS thông qua hoạt động Đội TNTP Hồ Chí Minh sẽ đạt hiệu quả cao, góp phần hình thành và rèn luyện những KNS cần thiết cho học sinh THCS, đồng thời tạo ra môi trường học tập thân thiện thiện, tăng cường mối quan hệ thân thiết giữa nhà trường với gia đình và xã hội.

3.4. Khảo sát tính khả thi và sự cần thiết của các biện pháp đề xuất

Sau khi nghiên cứu lý luận chung về các vấn đề quản lý, QLGD, quản lý hoạt động giáo dục kỹ năng sống để làm cơ sở nền tảng cho nghiên cứu, chúng tôi đã tiến hành khảo sát thực trạng thực hiện và thực trạng quản lý hoạt động giáo dục kỹ năng sống của Hiệu trưởng. Qua đánh giá thực trạng, chúng tôi đưa ra 6 biện pháp quản lý hoạt động giáo dục kỹ năng sống của Hiệu trưởng nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả của hoạt động giáo dục kỹ năng sống ở các trường trong thời gian tới.

3.4.1. Mục đích thăm dò Luận văn: Biện pháp quản lý giáo dục kỹ năng sống ở Hs trung học.

 • Tìm hiểu sự tán thành của các đối tượng tham gia đánh giá về tính cấp thiết của các biện pháp.
 • Xác định tính khả thi của các biện pháp được đề xuất.

3.4.2. Đối tượng thăm dò

Để khảo sát tính cấp thiết và tính khả thi của các biện pháp nêu trên, tác giả tiến hành trưng cầu ý kiến của cán bộ quản lý, cán bộ Đoàn, đội và giáo viên chủ nhiệm. Nội dung thăm dò như sau;

Nhận thức về mức độ cấp thiết của các biện pháp đề ra có 3 mức độ:

 1. Rất cần thiết, ký hiệu (RCT)
 2. Cần thiết, ký hiệu (CT)
 3. Không cần thiết, ký hiệu (KCT)

Nhận thức về mức độ khả thi của các biện pháp đề ra có 3 mức độ:

 1. Rất khả thi, ký hiệu (RKT)
 2. Khả thi, ký hiệu (KT)
 3. Không khả thi, ký hiệu (KKT)

3.4.3. Phương pháp thăm dò

 • Điều tra bằng phiếu hỏi.
 • Qua phỏng vấn.

3.4.4. Kết quả thăm dò

Kết quả thống kê của Cán bộ quản lý về công tác quản lý hoạt động giáo dục kỹ năng sống thông qua hoạt động Đội TNTP Hồ Chí Minh.

Bảng 3.1: Thống kê kết quả qua khảo sát ý kiến của Cán bộ quản lý, giáo viên và TPT Đội về mức độ cấp thiết, tính khả thi của 6 biện pháp đề xuất

Kết quả thống kê qua bảng 3.1 cho thấy cán bộ quản lý và giáo viên đều đánh giá mức độ rất cần thiết của 6 biện pháp đề xuất trong quá trình quản lý hoạt động giáo dục kỹ năng sống.

Việc đánh giá mức độ khả thi của 6 biện pháp đề xuất trong quá trình quản lý hoạt động giáo dục kỹ năng sống cũng thu được những kết quả tương đối giống nhau từ ý kiến của cán bộ quản lý và giáo viên. Cả cán bộ quản lý và giáo viên đều đánh giá cao mức độ rất cần thiết của biện pháp 1, biện pháp 6, còn lại 4 biện pháp 2, 3, 4, 5 đều khả thi. Khi được hỏi lý do vì sao một số biện pháp được đánh giá là ít khả thi, đa số ý kiến cho rằng:

Trên thực tế việc tăng cường cơ sở vật chất, tài chính và xã hội hoá giáo dục là rất khó khăn. Việc các trường mở rộng diện tích, khuôn viên trường để nâng chuẩn quốc gia là vô cùng khó vì trường nằm trong nội thành, đây là vấn đề mà các cấp lãnh đạo thành phố đang quan tâm, tìm giải pháp khắc phục. Luận văn: Biện pháp quản lý giáo dục kỹ năng sống ở Hs trung học.

Huy động tốt các lực lượng giáo dục trong nhà trường đã khó, huy động lực lượng giáo dục ngoài nhà trường càng khó hơn. Trong thực tế các hoạt động kỹ năng sống đều do giáo viên chủ nhiệm tự xây dựng kế hoạch, không có sự tham gia của lực lượng ngoài nhà trường, sự phối hợp của lực lượng trong nhà trường còn ít ỏi. Tâm lý giáo viên ngại phiền phức hơn nữa việc soạn giáo án, chuẩn bị cho một tiết dạy theo phương pháp mới ngày nay khiến giáo viên mất nhiều thời gian nên không thể đầu tư tốt cho hoạt động giáo dục kỹ năng sống và nhất là khi ban giám hiệu cũng chẳng yêu cầu khắt khe, chưa chú trọng đến khâu kiểm tra đánh giá. Với các hoạt động tự chọn, trường mới chỉ làm tốt ở việc phối hợp với lực lượng công an phường trong việc tuyên truyền luật giao thông đường bộ vào dịp đầu năm học. Biện pháp 5 là kiểm tra đánh giá cũng có tỷ lệ nhỏ cho rằng khó thực hiện vì có nhiều học sinh tham gia, hoạt động thì đa dạng và kết quả đánh giá không giống như kết quả các môn học.

Tiểu kết chương 3

Các biện pháp trên được đề xuất nhằm tăng cường công tác quản lý giáo dục kỹ năng sống của trường trung học sơ sở Lê Quý Đôn, là hệ thống đồng bộ trong đó mỗi biện pháp vừa có giá trị tồn tại tương đối độc lập, vừa có quan hệ mật thiết với các biện pháp khác. Người Hiệu trưởng khéo léo, quản lý một cách khoa học, tập trung được sức mạnh của Hội đồng sư phạm nhà trường, phát huy được mặt mạnh của các lực lượng giáo dục, sử dụng biện pháp phù hợp thì các hoạt động giáo dục kỹ năng sống thông qua hoạt động Đội TNTP Hồ Chí Minh sẽ thực sự đáp ứng được các mục đích giáo dục đã đề ra.

KẾT LUẬN VÀ KHUYẾN NGHỊ

1. Kết luận

Luận văn góp phần làm sáng tỏ một số vấn đề lý luận về hoạt động giáo dục KNS, làm rõ các khái niệm và các vấn đề có liên quan, làm rõ mục tiêu và yêu cầu giáo dục của hoạt động giáo dục KNS ở trường THCS. Đã đánh giá được những mặt mạnh, những hạn chế và những nguyên nhân của hạn chế.

Với nhận thức và quyết tâm của các cấp lãnh đạo nói chung và các nhà quản lý giáo dục nói riêng, người nghiên cứu tin chắc rằng các nhà quản lý của chúng ta sẽ có nhiều nội dung, giải pháp tích cực hơn cho vấn đề quản lý giáo dục kỹ năng sống nói chung và giáo dục kỹ năng sống thông qua hoạt động góp phần đào tạo ra những lứa học sinh phát triển toàn diện được trang bị những kỹ năng sống đầy đủ để có thể đương đầu với mọi thử thách trong cuộc sống. Tác giả xin được mạnh dạn đề xuất một số biện pháp cụ thể sau:

 • Biện pháp 1: Bồi dưỡng nâng cao nhận thức và trang bị kiến thức, phương pháp giáo dục kỹ năng sống thông qua hoạt động Đội TNTP Hồ Chí Minh cho giáo viên, giáo viên chủ nhiệm, cán bộ Đội và lực lượng tham gia.
 • Biện pháp 2: Xây dựng và thực hiện kế hoạch với nội dung và hình thức rõ ràng, phù hợp với từng đối tượng
 • Biện pháp 3: Sử dụng các nguồn lực phục vụ giáo dục kỹ năng sống trong và ngoài nhà trường
 • Biện pháp 4: Xây dựng tiêu chí kiểm tra đánh giá hiệu quả, thi đua khen thưởng giáo dục kỹ năng sống thông qua hoạt động Đội TNTP Hồ Chí Minh
 • Biện pháp 5: Làm tốt công tác thi đua khen thưởng hoạt động giáo dục kỹ năng sống thông qua hoạt động Đội TNTP Hồ Chí Minh.
 • Biện pháp 6: Tăng cường cơ sở vật chất và các điều kiện để thực hiện hoạt động giáo dục kỹ năng sống.

2. Khuyến nghị Luận văn: Biện pháp quản lý giáo dục kỹ năng sống ở Hs trung học.

2.1. Với Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy

 • Có chiến lược phát triển đội ngũ giáo viên cho hợp lý đầy đủ về số lượng, cơ cấu nhất là đội ngũ giáo viên thể dục, nhạc, họa, đồng thời ổn định đội ngũ là công tác Đoàn- Đội ít nhất trong vòng 5 năm
 • Phối hợp với Đài Truyền hình Hà Nội ghi hình phát sóng các mô hình hoạt động giáo dục kỹ năng sống tiêu biểu.
 • Phối hợp với Thành đoàn – Hội đồng Đội Thành phố tổ chức điểm các chương trình, hoạt đông giáo dục kỹ năng sống để các Liên đội có thể học tập, tham khảo.
 • Tổ chức các hội thảo bàn về các vấn đề có liên quan đến hoạt động giáo dục kỹ năng sống, nghe báo cáo của các đơn vị làm tốt.
 • Tham mưu với UBND quận về việc xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, cấp kinh phí cho hoạt động giáo dục kỹ năng sống.

2.2. Với Hội đồng Đội các cấp

 • Có văn bản chỉ đạo chính thức về việc triển khai giáo dục kỹ năng sống cho đội viên thông qua hoạt động Đội.
 • Đưa nội dung giáo dục kỹ năng sống là một nội dung trọng tâm xuyên suốt, chứ không phải chỉ là hoạt động lồng ghép trong chương trình công tác Đội.
 • Mở các lớp tập huấn cho giáo viên TPT về nội dung giáo dục kỹ năng sống cũng như các lớp chuyên đề bồi dưỡng công tác quản lý cho giáo viên TPT.

2.3. Với UBND Quận Cầu Giấy

 • Tăng cường công tác chỉ đạo, phối hợp giữa các nhà trường và địa phương trong việc triển khai các hoạt động liên quan đến giáo dục đạo đức cho học sinh.
 • Phối hợp với các ban ngành đoàn thể trong quận với nhà trường để tổ chức các CLB giáo dục giới tính hoặc CLB Kỹ năng sống để trang bị thêm cho thiếu nhi những KNS cơ bản trong cuộc sống.

2.4. Với BGH nhà trường, giáo viên bộ môn

2.4.1  Đối với BGH nhà trường

 • Tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra, giám sát với hoạt động giáo dục kỹ năng sông trong nhà
 • Phát huy vai trò của giáo viên TPT trong mảng công tác Đội của nhà trường, đặc biệt là vai trò của giáo viên TPT trong hoạt động giáo dục KNS cho học sinh thông qua hoạt động Đội TNTP Hồ Chí Minh.
 • Phát huy vai trò của giáo viên TPT trong mảng công tác Đội của nhà trường, đặc biệt là vai trò của giáo viên TPT trong hoạt động giáo dục KNS cho học sinh thông qua hoạt động Đội TNTP Hồ Chí Minh.

2.4.2  Đối với giáo viên bộ môn

 • Tăng cường trang bị nội dung giáo dục kỹ năng sống để tham gia tốt vào quá trình tư vấn, hỗ trợ cho hoạt động giáo dục kỹ năng sông cho học sinh thông qua hoạt động Đội khi được phân công.

2.5. Với giáo viên TPT Đội

 • Tăng cường ý thức tự học hỏi và trang bị cho mình những kiến thức về công tác quản lý và về nội dung giáo dục kỹ năng sống để chủ động thực hiện việc xây dựng kế hoạch, triển khai, chỉ đạo tổ chức, thực hiện kế hoạch hoạt động giáo dục kỹ năng sống cho học sinh thông qua hoạt động Đội TNTP Hồ Chí Minh.
 • Tăng cường sự phối kết hợp với các lực lượng trong và ngoài nhà trường để đạt được hiệu quả cao nhất mục tiêu giáo dục kỹ năng sống thông qua hoạt động Đội TNTP Hồ Chí Minh.
 • Luôn tự thắp lên ngọn lửa đam mê, nhiệt huyết, sáng tạo và sự yêu nghề mến trẻ để truyền vào lớp các thế hệ học trò sự say mê với hoạt động công tác Đội nói chung và hoạt động giáo dục kỹ năng sống nói riêng. Luận văn: Biện pháp quản lý giáo dục kỹ năng sống ở Hs trung học.

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY: 

===>>> Luận văn: Quản lý giáo dục kỹ năng sống cho HS trường trung học

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] ===>>> Luận văn: Biện pháp quản lý giáo dục kỹ năng sống ở Hs trung học […]

1
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Contact Me on Zalo
0877682993