Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ ngân hàng bán lẻ tại MB

Mục lục

Đánh giá post

Chia sẻ chuyên mục Đề Tài Luận Văn: Giải pháp phát triển dịch vụ ngân hàng bán lẻ tại MB hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Luận Văn: Giải pháp phát triển dịch vụ ngân hàng bán lẻ tại ngân hàng thương mại cổ phần Quân Đội – Chi Nhánh Huế dưới đây chắc chắn sẽ giúp cho các bạn học viên có cái nhìn tổng quan hơn về đề tài sắp đến.

3.1. Định hướng và mục tiêu phát triển dịch vụ ngân hàng bán lẻ của MB – Chi nhánh Huế

3.1.1. Thực trạng môi trường hoạt động ngành ngân hàng

a. Môi trường kinh doanh Ngân hàng trên địa bàn:

 • Hầu hết các sản phẩm dịch vụ của MB đang cung cấp tương đối giống so với các ngân hàng khác, hầu hết các ngân hàng khác đều có các sản phẩm dịch vụ tương đồng với các sản phẩm dịch vụ của MB nói riêng và các sản phẩm ngân hàng nói chung.
 • Chi nhánh và phòng giao dịch của các ngân hàng thương mại trên địa bàn khá nhiều và phân bố rộng khắp.

b, Xu thế cạnh tranh trong lĩnh vực ngân hàng trên địa bàn:

 • Các chi nhánh ngân hàng đang tích cực mở rộng mạng lưới hoạt động, tập trung hướng tới khách hàng cá nhân và các doanh nghiệp vừa và nhỏ, chiếm lĩnh thị phần.
 • Tăng cường sử dụng nhiều hình thức khuyến mại, đa dạng hóa các sản phẩm có nhiều tiện ích, nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ, giảm thiểu tối đa yêu cầu điều kiện thủ tục đối với khách hàng khi có quan hệ với ngân hàng.
 • Tiếp tục đổi mới phong cách giao dịch mang lại sự hài lòng cho khách hàng.
 • Tập trung phát triển các ngành dịch vụ có lợi thế so sánh, dịch vụ có giá trị gia tăng cao, đặc biệt là các dịch vụ ngân hàng hiện đại. Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ ngân hàng bán lẻ tại MB.

Do đó, trong thời gian tới, hoạt động ngân hàng sẽ ngày càng khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt giữa các ngân hàng trên địa bàn.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ

===>>> Viết Thuê Luận Văn Thạc Sĩ Ngành Tài Chính Ngân Hàng

3.1.2. Định hướng phát triển dịch vụ ngân hàng bán lẻ của MB – Chi nhánh Huế

Trong nền kinh tế thị trường, nhu cầu về DVNH ngày càng cao, nhất là dịch vụ ngân hàng bán lẻ. Mục tiêu của dịch vụ ngân hàng bán lẻ là khách hàng cá nhân, hộ gia đình, doanh nghiệp vừa và nhỏ nên các dịch vụ thường đơn giản, dễ thực hiện và thường xuyên, tập trung vào dịch vụ tiền gửi và tài khoản, vay vốn mua xe hơi, nhà, mở thẻ tín dụng… Nhờ đó, một lượng rất lớn dân cư chưa được biết đến các sản phẩm, DVNH trong tương lai sẽ tham gia vào lĩnh vực này. Sức mạnh của cuộc cách mạng này sẽ được nhân lên gấp bội vì có hàng triệu các khách hàng mới từ nông thôn tới đô thị đang tiếp cận các sản phẩm tài chính mới. Tuy nhiên, các tổ chức tài chính cung cấp các sản phẩm này đang trải qua một sự chuyển đổi triệt để nhằm nhận thức và đáp ứng nhu cầu của những thị trường mới này cũng như những thị trường truyền thống dịch vụ ngân hàng bán lẻ là cung ứng sản phẩm, DVNH tới từng cá nhân riêng lẻ, các doanh nghiệp vừa và nhỏ thông qua mạng lưới chi nhánh, khách hàng có thể tiếp cận trực tiếp với sản phẩm và DVNH thông qua các phương tiện điện tử viễn thông và công nghệ thông tin. Do vậy, dịch vụ ngân hàng bán lẻ chỉ được thực hiện nhờ CNTT, cụ thể là:

CNTT là tiền đề quan trọng để lưu giữ và xử lý cơ sở dữ liệu tập trung, cho phép các giao dịch trực tuyến được thực hiện;

CNTT hỗ trợ triển khai các sản phẩm dịch vụ ngân hàng bán lẻ tiên tiến như chuyển tiền tự động, huy động vốn và cho vay dân cư dưới nhiều hình thức khác nhau; Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ ngân hàng bán lẻ tại MB.

CNTT góp phần nâng cao hiệu quả của việc quản trị ngân hàng, khai thác dữ liệu một cách nhất quán, nhanh chóng, chính xác, tạo điều kiện thực hiện mô hình xử lý tập trung các giao dịch có tính chất phân tán như chuyển tiền, giao dịch thẻ, tiết kiệm chi phí giao dịch;

dịch vụ ngân hàng bán lẻ có tác dụng đẩy nhanh quá trình luân chuyển tiền tệ, tận dụng tiềm năng to lớn về vốn của các thành phần kinh tế để cho vay cải thiện đời sống dân cư, hạn chế thanh toán tiền mặt, góp phần tiết kiệm chi phí và thời gian cho cả ngân hàng và khách hàng. Đối với khách hàng, dịch vụ ngân hàng bán lẻ đem đến sự thuận tiện, an toàn, tiết kiệm cho khách hàng trong quá trình thanh toán và sử dụng nguồn thu nhập của mình. dịch vụ ngân hàng bán lẻ mang lại nguồn thu ổn định, chắc chắn, hạn chế và chia sẻ rủi ro. Ngoài ra, dịch vụ ngân hàng bán lẻ giữ vai trò quan trọng trong việc mở rộng thị trường, nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo nguốn vốn trung và dài hạn chủ đạo cho ngân hàng, góp phần đa dạng hóa hoạt động ngân hàng.

3.1.3. Mục tiêu phát triển dịch vụ ngân hàng bán lẻ của MB – Chi nhánh Huế Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ ngân hàng bán lẻ tại MB.

Với những kết quả bước đầu đã đạt được trong việc phát triển dịch vụ ngân hàng bán lẻ và với những tiềm năng, cơ hội sẵn có kết hợp với những nhận định về môi trường kinh doanh của MB-Chi nhánh Huế, mục tiêu của chi nhánh là tăng tốc phát triển gắn với cơ cấu lại toàn diện các mặt hoạt động, trọng tâm là cơ cấu nền khách hàng, kiểm soát rủi ro nhằm củng cố và nâng cao vị thế của Chi nhánh trong hệ thống cũng như khu vực; mở rộng thị phần hoạt động, phát triển vị thế của MB trên địa bàn. Đối với mảng dịch vụ ngân hàng bán lẻ sẽ được tiếp tục tập trung phát triển để tăng quy mô và nâng cao hiệu quả hoạt động. Trên cơ sở các mục tiêu của MB và theo đặc điểm địa bàn hoạt động, mục tiêu phát triển dịch vụ ngân hàng bán lẻ của MB-Chi nhánh Huế được cụ thể hóa như sau:

 • Nâng cao chất lượng và hiệu quả dịch vụ ngân hàng bán lẻ theo hướng tăng tỷ trọng thu nhập từ dịch vụ bán lẻ trong tổng thu nhập từ hoạt động kinh doanh của ngân hàng.
 • Tăng quy mô huy động vốn dân cư, cải thiện cơ cấu kỳ hạn, cải thiện thị phần trên địa bàn.
 • Tăng trưởng tín dụng bán lẻ gắn với kiểm soát chất lượng tín dụng.
 • Sản phẩm dịch vụ bán lẻ: Tuân thủ theo chỉ đạo của MB- Hội sở chính.
 • Phát triển nền khách hàng một cách bền vững, phát triển hợp lý các kênh phân phối theo hướng thân thiện, tin cậy, dễ tiếp cận và hiện đại đối với khách hàng nhằm cung ứng kịp thời, đầy đủ các sản phẩm, dịch vụ và tiện ích ngân hàng bán lẻ tới khách hàng.
 • Về lao động: Tập trung bổ sung lao động đối với các hoạt động phát triển mạng lưới, phát triển hoạt động bán lẻ và các hoạt động kinh doanh trực tiếp.

3.2. Giải pháp phát triển dịch vụ ngân hàng bán lẻ tại Ngân hàng thương mại cổ phần Quân đội – Chi nhánh Huế Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ ngân hàng bán lẻ tại MB.

Trên cơ sở phân tích thực trạng phát triển dịch vụ ngân hàng bán lẻ và mục tiêu cần đạt được của MB – Chi nhánh Huế, tác giả đề xuất một số giải pháp nhằm phát triển dịch vụ ngân hàng bán lẻ cho chi nhánh trong thời gian sắp tới như sau:

3.2.1. Nhóm giải pháp chung

3.2.1.1. Nâng cao năng lực quản trị điều hành hoạt động ngân hàng bán lẻ tại Chi nhánh

 • Cần chủ động tiếp cận, tổ chức triển khai một cách sát sao, nghiêm túc các thể chế, quy chế, quy định trong quản lý và kinh doanh dịch vụ ngân hàng bán lẻ từ MB- Hội sở chính.
 • Xây dựng và hoàn thiện mô hình bộ máy tổ chức quản lý và kinh doanh ngân hàng bán lẻ tại Chi nhánh một cách phù hợp, thống nhất. Cụ thể như:

Với cấp Lãnh đạo chi nhánh phụ trách khối bán lẻ, cần được phân công nhiệm vụ, trách nhiệm, quyền hạn rõ ràng, quy định cụ thể quyền về tài chính trong giới hạn cho phép để kịp thời chỉ đạo phát triển dịch vụ ngân hàng bán lẻ một cách chủ động.

 • Xây dựng hệ thống ngân hàng bán lẻ tại Chi nhánh một cách chuyên nghiệp, với bộ phận QHKH cá nhân là đầu mối triển khai các sản phẩm dịch vụ bán lẻ chuyên trách; cán bộ QHKH cá nhân làm đầu mối theo từng dòng sản phẩm, dịch vụ. Định kỳ đánh giá được hiệu quả của từng sản phẩm, so sánh được với các sản phẩm tương tự của đối thủ cạnh tranh để đưa ra phương án hoàn thiện, nâng cấp sản phẩm. Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ ngân hàng bán lẻ tại MB.
 • Rà soát lại số lượng, chất lượng cán bộ làm công tác bán lẻ để có định hướng phù hợp với mô hình ngân hàng bán lẻ tại Chi nhánh.
 • Xác định rõ trách nhiệm của từng phòng, bộ phận trong việc phối hợp với bộ phận QHKH cá nhân để thực hiện cung cấp các sản phẩm dịch vụ ngân hàng bán lẻ. Ngoài ra, gắn việc phân giao kế hoạch kinh doanh bán lẻ đến từng bộ phận, đến từng cán bộ phải phù hợp với chức năng nhiệm vụ của mỗi bộ phận, cá nhân đó.

3.2.1.2. Xây dựng, phát triển và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

 • Kiện toàn và bổ sung nguồn nhân lực cho hoạt động bán lẻ, đảm bảo chất lượng về nhận thức, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp, tác phong giao dịch… thông qua việc điều động nội bộ hoặc tuyển dụng mới.
 • Tăng cường đưa cán bộ đi học, đào tạo theo các chương trình của MB, đảm bảo tất cả cán bộ đều luôn được cập nhật các kiến thức mới về hoạt động kinh doanh bán lẻ, nghiệp vụ chuyên môn, nâng cao phong cách phục vụ khách hàng.
 • Tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, năng động, đổi mới để qua đó tất cả cán bộ đều đam mê, hăng say làm việc và sáng tạo, phát huy hết khả năng, sở trường của mình. Có cơ chế khen thưởng, khích lệ kịp thời cho những cán bộ có thành tích cao, có nhiều sáng kiến góp phần phát triển sản phẩm dịch vụ bán lẻ, nâng cao hiệu quả kinh doanh.
 • Chi nhánh cần làm tốt công tác tuyển dụng, thực hiện tốt các chế độ đãi ngộ nhằm giữ chân và thu hút nhân tài. Đảm bảo thực hiện tốt qui chế bổ nhiệm cán bộ, mạnh dạn bổ nhiệm cán bộ trẻ có năng lực.

3.2.1.3. Đa dạng hóa sản phẩm và dịch vụ, nâng cao chất lượng dịch vụ.

Trên cơ sở chỉ đạo của MB về phát triển các sản phẩm dịch vụ ngân hàng bán lẻ theo từng thời kỳ kết hợp với đặc điểm địa bàn kinh doanh, các đối thủ cạnh tranh… mà Chi nhánh có thể triển khai từng sản phẩm hoặc triển khai đồng bộ nhiều sản phẩm cùng một lúc. Chi nhánh cần thực hiện tốt các biện pháp sau: Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ ngân hàng bán lẻ tại MB.

 • Tăng cường hợp tác hơn nữa với các tổ chức và doanh nghiệp lớn trên địa bàn có các khoản thanh toán dịch vụ thường xuyên, ổn định như: Điện lực, Công ty cấp nước, các công ty kinh doanh xăng dầu… để phát triển và duy trì các dịch vụ: Thanh toán hóa đơn, thu hộ, chi hộ…
 • Chú trọng phát triển các sản phẩm, dịch vụ khác mà lâu nay chưa được nhiều khách hàng biết đến như: Các dịch vụ quản lý tài sản, ủy thác đầu tư, cung cấp thông tin và tư vấn cho khách hàng… Tìm kiếm và tăng cường hợp tác với các tổ chức làm công tác xuất khẩu lao động để mở tài khoản cho cá nhân đi lao động tại nước ngoài, thu hút nguồn kiều hối.
 • Mở rộng và phát triển các sản phẩm dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt vì nó nâng cao văn hóa trong thanh toán, mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho cả khách hàng và ngân hàng.

Để nâng cao chất lượng dịch vụ, Chi nhánh cần nâng cao chất lượng giao dịch trực tiếp với khách hàng, đảm bảo sự hài lòng của khách hàng khi sử dụng dịch vụ. Mỗi cán bộ đều phải thấm nhuần quan điểm thỏa mãn tối đa nhu cầu khách hàng để hoàn thành nhiệm vụ. Như vậy mới phát triển được nền khách hàng một cách bền vững.

3.2.1.4. Phát triển, nâng cao hiệu quả mạng lưới và kênh phân phối

Với phương châm đưa ngân hàng đến với khách hàng, để tạo thuận tiện cho khách hàng, mở ra nhiều kênh giao dịch để tăng lượng khách hàng, đưa hình ảnh, thương hiệu của MB nói chung và MB-Chi nhánh Huế nói riêng. Phát triển và nâng cao hiệu quả của mạng lưới và kênh phân phối hết sức quan trọng, Chi nhánh cần thực hiện các giải pháp sau:

 • Chi nhánh cần rà soát, đánh giá lại chất lượng các PGD, nâng cấp cơ sở vật chất, bố trí lại không gian giao dịch, đảm bảo tất cả các phòng giao dịch đều có không gian phục vụ khách hàng đạt chuẩn theo quy định của MB.
 • Mở rộng mạng lưới, đặc biệt ưu tiên mở ở các địa bàn huyện lân cận có nền kinh tế phát triển ngoài địa bàn thành phố Huế như Thị xã Hương Trà, Thị xã Hương Thủy… để chiếm lĩnh thị trường.
 • Bên cạnh đó, cần nghiên cứu và ứng dụng các kênh phân phối hiện đại, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu giao dịch ở mọi lúc, mọi nơi như E-Banking, phát triển mạnh các điểm chấp nhận và thanh toán (ATM, POS), không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động của các máy ATM và POS, tăng cường liên kết giữa các ngân hàng thương mại để nâng cao hiệu quả và mở rộng khả năng sử dụng thẻ ATM và POS. Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ ngân hàng bán lẻ tại MB.
 • Để góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của các PGD, một giải pháp nữa mà Chi nhánh cần thực hiện đó là làm tốt công tác xây dựng và giao kế hoạch, xây dựng định mức, cơ chế khoán mức chi quản lý công vụ cho các PGD hợp lý để đánh giá đúng kết quả hoạt động của từng PGD, từ đó có cơ sở để khai thác thế mạnh, khắc phục yếu điểm của các PGD.

3.2.1.5. Phân khúc thị trường và thực hiện tốt chính sách khách hàng

Chính sách khách hàng mà MB-Chi nhánh Huế cần hướng tới là: Giữ vững được khách hàng truyền thống, khách hàng quan trọng, không ngừng gia tăng khách hàng mới, phấn đấu đảm bảo chăm sóc và cung ứng cao nhất, toàn diện nhất tất cả nhu cầu của khách hàng một cách bền vững trên cơ sở an toàn, hiệu quả và chia sẻ lợi ích. Muốn vậy, MB-Chi nhánh Huế cần thực hiện tốt các giải pháp sau:

 • Trên cơ sở chính sách chung của MB- Hội sở chính, chi nhánh cần xây dựng chính sách khách hàng cho từng phân đoạn khách hàng phù hợp với địa bàn hoạt động để đạt hiệu quả cao nhất.
 • Phân công những cán bộ QLKH cá nhân có trình độ chuyên môn, giàu kinh nghiệm, có kỹ năng thuyết phục khách hàng làm công tác chăm sóc khách hàng, cân đối giữa số lượng khách hàng và số lượng cán bộ quản lý để đạt hiệu quả tối đa trong việc phục vụ và bán sản phẩm cho khách hàng, trong đó tập trung vào việc duy trì, phát triển và gia tăng lợi ích cho nhóm khách hàng quan trọng.
 • Chủ động tiếp thị và nắm bắt tình hình của khách hàng để thu hút thêm các khách hàng có tiềm năng nhưng chưa có quan hệ giao dịch tại MB, đặc biệt khai thác tối đa các mối quan hệ của nhóm khách hàng cá nhân có liên quan từ khối khách hàng doanh nghiệp và các đối tác đang có quan hệ tại Chi nhánh.
 • Hàng tháng, Chi nhánh rà soát lại các khách hàng không hoạt động trong thời gian dài để liên hệ tìm hiểu nguyên nhân từ đó có phương pháp tiếp thị thích hợp để họ tái sử dụng.
 • Các chính sách khách hàng phải được quán triệt thực hiện đồng bộ trong toàn Chi nhánh, tránh việc đưa ra các chính sách khác nhau làm phát sinh xung đột lợi ích cục bộ, làm giảm hiệu quả chung của toàn Chi nhánh, ảnh hưởng đến thương hiệu.

3.2.1.6. Đầu tư công nghệ hỗ trợ Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ ngân hàng bán lẻ tại MB.

 • Thường xuyên theo dõi chặt chẽ chất lượng đường truyền đảm bảo hệ thống công nghệ hoạt động ổn định, nâng cao chất lượng dịch vụ.
 • Đối với mạng lưới ngân hàng tự động: máy ATM, POS, phải thực hiện bảo dưỡng theo định kỳ, thay thế những máy cũ, hay xảy ra trục trặc, đảm bảo phục vụ khách hàng 24/24.
 • Kịp thời phản ánh, phối hợp với Trung tâm công nghệ thông tin để khắc phục kịp thời các sự cố đường truyền, tránh gây phàn nàn từ phía khách hàng.

3.2.1.7. Đẩy mạnh hoạt động Marketing

 • Chi nhánh cần thực hiện các chương trình marketing cho hoạt động bán lẻ theo đúng chỉ đạo của MB-Hội sở chính về quy mô, thời gian triển khai cũng như cách thức triển khai; Tăng cường các chương trình quảng bá, giới thiệu sản phẩm và thương hiệu MB đến đông đảo dân chúng trên địa bàn bằng các hình thức quảng cáo đa dạng, sinh động, phù hợp với trình độ của người tiếp nhận nhằm mang lại hiệu quả cao.
 • Chủ động thực hiện công tác tiếp thị, giới thiệu các sản phẩm bán lẻ cho khách hàng cá nhân tiềm năng, tổ chức các buổi giới thiệu về sản phẩm, gói sản phẩm cho tập thể người lao động thuộc các doanh nghiệp, tổ chức.
 • Thường xuyên nắm bắt thông tin thị trường, thông tin về đối thủ cạnh tranh tương ứng với từng dòng sản phẩm, đề xuất các biện pháp, giải pháp nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh cho sản phẩm dịch vụ của MB trên địa bàn.
 • Thực hiện các chương trình quà tặng, khuyến mại đa dạng, hấp dẫn trên cơ sở nghiên cứu thị hiếu của người dân trên địa bàn.
 • Có các chương trình đào tạo để nâng cao năng lực marketing cho toàn thể cán bộ Chi nhánh nói chung và bộ phận làm công tác ngân hàng bán lẻ nói riêng. Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ ngân hàng bán lẻ tại MB.

3.2.2. Nhóm giải pháp cho từng dòng sản phẩm, dịch vụ

3.2.2.1. Huy động vốn dân cư

 • Chi nhánh cần cải tiến các quy trình nghiệp vụ huy động vốn theo hướng đơn giản hóa về hồ sơ thủ tục, thuận tiện, an toàn cho cả khách hàng và ngân hàng, nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng.
 • Chi nhánh tuân thủ chỉ đạo của MB-Hội sở chính, của NHNN về điều hành lãi suất huy động; chủ động theo dõi, bám sát và cập nhật diễn biến lãi suất, sản phẩm tiền gửi, chính sách khách hàng của các ngân hàng thương mại khác trên thị trường để có các giải pháp kịp thời nhằm đảm bảo giữ vững và phát triển nguồn vốn dân cư.
 • Tổ chức triển khai có hiệu quả các sản phẩm tiền gửi cá nhân theo chỉ đạo của MB-Hội sở chính, thường xuyên thăm dò nhu cầu thị trường cũng như thu thập thông tin phản hồi từ phía khách hàng về các sản phẩm tiền gửi của MB và các ngân hàng trên địa bàn để xác định hiệu quả của các sản phẩm đang triển khai, từ đó đề xuất với MB-Hội sở chính nghiên cứu bổ sung các tính năng, tiện ích mới đáp ứng yêu cầu của khách hàng.
 • Tiếp tục thực hiện việc phân giao chỉ tiêu huy động vốn đến từng phòng, cá nhân, có cơ chế khen thưởng kịp thời, tạo động lực cho các đơn vị, cá nhân phấn đấu đẩy mạnh huy động vốn.

3.2.2.2. Tín dụng bán lẻ Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ ngân hàng bán lẻ tại MB.

 • Chi nhánh tập trung tăng trưởng tín dụng bán lẻ gắn với kiểm soát tốt chất lượng, an toàn hoạt động và gắn với cơ cấu nền khách hàng bán lẻ một cách bền vững.
 • Chi nhánh cần áp dụng mức lãi suất cho vay linh hoạt, hợp lý hơn đối với từng đối tượng khách hàng để có thể vừa thu hút được các khách hàng tốt vừa đảm bảo kinh doanh có lãi.
 • Chi nhánh có các biện pháp thường xuyên quản lý sâu sát cán bộ làm công tác tín dụng để kịp thời phát hiện các vi phạm và hạn chế tối đa các rủi ro đạo đức và tổn thất cho ngân hàng.
 • Đối với một số sản phẩm tín dụng bán lẻ trọng điểm theo định hướng phát triển của Chi nhánh, cần quan tâm và thực hiện tốt một số nội dung sau:

Đối với cho vay sản xuất kinh doanh:

 • Ngoài các lĩnh vực ưu tiên cho vay theo chỉ đạo chung của NHNN và MB, để góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, Chi nhánh cần lựa chọn cho vay đối với những lĩnh vực có vòng quay vốn và khả năng thu hồi vốn nhanh như thương mại, dịch vụ.
 • Tuân thủ chỉ đạo của Nhà nước, NHNN và MB, cho vay đối với các lĩnh vực phát triển nông nghiệp nông thôn đặc thù: trang trại, nông nghiệp hữu cơ…

Đối với cho vay hỗ trợ nhà ở mục đích tiêu dùng:

 • Ưu tiên cho vay đối với khách hàng đã có hợp đồng mua bán và đã thanh toán được một phần giá trị hợp đồng, khách hàng thế chấp bằng bất động sản có đầy đủ tính pháp lý và có khả năng phát mại cao.
 • Tập trung cho vay đối với khách hàng có nhu cầu nhà ở tại các dự án phát triển nhà mà MB tài trợ dự án.
 • Tăng cường sự liên kết với các công ty kinh doanh nhà đất trên địa bàn để cho vay đối với các đối tượng mua nhà, mua đất, mua căn hộ chung cư… Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ ngân hàng bán lẻ tại MB.

Đối với cho vay mua ô tô:

 • Tăng cường liên kết với các doanh nghiệp là nhà phân phối ô tô trên địa bàn như Trường Hải, Honda… để được giới thiệu và tư vấn cho khách hàng đến với MB-Chi nhánh Huế. Xây dựng cơ chế ưu đãi, mức hoa hồng cụ thể đối với các showroom, salon ô tô dự định hợp tác.
 • Cán bộ QLKH cần phải trang bị kiến thức về ô tô như chủng loại xe, địa điểm mua, gara sửa chữa, bảo hiểm… để có thể tư vấn cho khách hàng tốt nhất.

Đối với cho vay tín chấp tiêu dùng:

Ưu tiên đáp ứng nhu cầu vay vốn đối với các đối tượng sau:

 • Khách hàng thực hiện chi trả lương, thu nhập qua MB.
 • Các khách hàng vay vốn có quan hệ tiền gửi tại MB, có quan hệ lâu dài, tín nhiệm với ngân hàng.
 • Khách hàng tiềm năng, có địa vị xã hội (là lãnh đạo các cơ quan hành chính, sự nghiệp, doanh nghiệp…).

3.2.2.3. Dịch vụ thẻ Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ ngân hàng bán lẻ tại MB.

 • Chi nhánh ưu tiên mở rộng nguồn khách hàng chủ thẻ: Xác định phát triển chủ thẻ là kênh hiệu quả để phát triển nền khách hàng cá nhân, huy động vốn giá rẻ và ổn định, gia tăng nguồn thu đa dạng và bền vững cho ngân hàng. Muốn vậy, Chi nhánh cần hướng tới phát triển khách hàng thuộc khối bệnh viện, trường học, các đơn vị hành chính sự nghiệp trên địa bàn… Để có thể hợp tác trong việc cung cấp các dịch vụ mà trên địa bàn hoạt động chưa được khai thác như: thu hộ học phí cho trường học, thu hộ viện phí, thu hộ bảo hiểm y tế… cho các bệnh viện.
 • Thường xuyên gửi phiếu thăm dò nhu cầu khách hàng phục vụ công tác xây dựng kế hoạch triển khai hoạt động kinh doanh thẻ.
 • Tận dụng nguồn khách hàng tiền gửi, tiền vay hiện tại để phát triển thẻ tín dụng quốc tế, thẻ ghi nợ quốc tế. Phối hợp với các siêu thị, các trung tâm thương mại để đưa ra các chương trình khuyến mại đối với chủ thẻ tín dụng quốc tế mua sắm hàng hóa…nhằm phát triển mạnh sản phẩm này.
 • Tập trung phát triển rộng rãi mạng lưới POS thông qua tiếp cận trực tiếp với các đơn vị kinh doanh hàng hóa dịch vụ trên địa bàn như: các nhà hàng, khách sạn, siêu thị, các shop mua sắm… thực hiện cơ chế hoa hồng cho các cá nhân, tổ chức đạt kết quả tốt trong việc phối hợp phát triển thẻ, đơn vị chấp nhận thẻ.
 • Sản phẩm thẻ mang tính công nghệ hiện đại do đó việc tư vấn, giải đáp thắc mắc, giải quyết khiếu nại kịp thời… là các yếu tố quan trọng mang lại niềm tin cho khách hàng trong quá trình sử dụng thẻ của MB và nó có sức lan tỏa vô cùng lớn, là kênh quảng cáo hiệu nghiệm nhất cho uy tín và thương hiệu của MB.

3.2.2.4. Dịch vụ ngân hàng điện tử

 • Mỗi cán bộ đặc biệt là cán bộ làm công tác bán lẻ phải nắm vững quy trình nghiệp vụ để hỗ trợ, tư vấn kịp thời khi khách hàng có nhu cầu, đảm bảo mọi đối tượng khách hàng đều có thể sử dụng thuần thục và không còn cảm thấy xa lạ, bỡ ngỡ với các dịch vụ ngân hàng hiện đại. Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ ngân hàng bán lẻ tại MB.
 • Công tác quảng bá và giới thiệu sản phẩm trước hết tập trung vào đối tượng khách hàng trẻ tuổi vì đây là lứa tuổi tiếp cận nhanh với công nghệ hiện đại. Sau đó nhân rộng tới đối tượng là cán bộ trong các công ty, doanh nghiệp, hộ kinh doanh…

3.2.2.5. Dịch vụ thanh toán và một số dịch vụ ngân hàng bán lẻ khác

 • Chi nhánh cần đưa ra các mức phí hợp lý trong các dịch vụ thanh toán như: chuyển tiền, thanh toán hóa đơn… để đảm bảo tính cạnh tranh so với các chi nhánh ngân hàng thương mại khác trên địa bàn.
 • Đối với dịch vụ chuyển tiền quốc tế, Chi nhánh phải chủ động giới thiệu, tư vấn kịp thời đến các đối tượng khách hàng tại các trường học, các cơ quan, ban ngành…về hồ sơ, thủ tục.
 • Mở rộng, tăng cường phối hợp với các đối tác là các ngân hàng, doanh nghiệp tư nhân, tiệm vàng để ký hợp đồng đại lí phụ WU, thu đổi ngoại tệ… Trong dịch vụ chi trả kiều hối có thể thực hiện chi trả tại nhà đối với những món lớn nhằm đảm bảo an toàn cho khách hàng.
 • Tận dụng triệt để nguồn khách hàng hiện tại, đặc biệt là khách hàng tín dụng để bán chéo sản phẩm, triển khai các dịch vụ bán lẻ mới như tư vấn tài chính, tư vấn đầu tư, cung cấp thêm dịch vụ bảo quản tài sản quý, giấy tờ có giá, cho thuê két để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng.

Tóm tắt chương 3

Dựa trên kết quả phân tích thực trạng dịch vụ ngân hàng bán lẻ tại MB – Chi nhánh Huế và trên cơ sở mục tiêu của Chi nhánh trong những năm tới, Chương 3 đã đề xuất một số giải pháp nhằm đẩy mạnh và phát triển dịch vụ ngân hàng bán lẻ tại MB – Chi nhánh Huế. Đây cũng là cơ sở để Chi nhánh Huế từng bước khẳng định vị thế của mình trên địa bàn về phát triển dịch vụ ngân hàng bán lẻ, góp phần nâng cao hiệu quả kinh doanh của chi nhánh.

KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ ngân hàng bán lẻ tại MB.

1, Kết luận

Với sự hội nhập của nền kinh tế toàn cầu, sự cạnh tranh của hệ thống ngân hàng ngày càng trở nên gay gắt, việc tìm ra các giải pháp phát triển dịch vụ ngân hàng bán lẻ là quan trọng và để mỗi ngân hàng có thể tự tin bước vào hội nhập và đứng vững trong cạnh tranh. Cũng theo xu hướng đó, MB-Chi nhánh Huế đang tích cực đẩy mạnh hoạt động ngân hàng bán lẻ để tăng quy mô và hiệu quả hoạt động, đồng nghĩa với nó là cần phải có những giải pháp thích hợp để phát triển dịch vụ ngân hàng bán lẻ một cách khoa học và hiệu quả.

Đề tài “Phát triển dịch vụ ngân hàng bán lẻ tại ngân hàng thương mại cổ phần Quân đội-Chi nhánh Huế” đã đi sâu nghiên cứu và giải quyết được các mục tiêu nghiên cứu của luận văn đặt ra như sau:

Thứ nhất, hệ thống hóa và làm rõ hơn các vấn đề lý luận cơ bản về dịch vụ ngân hàng bán lẻ, phân tích các nhân tố ảnh hưởng đến quá trình phát triển dịch vụ ngân hàng bán lẻ và các tiêu chí đánh giá sự phát triển của dịch vụ ngân hàng bán lẻ. Ngoài ra, luận văn cũng đã nêu được kinh nghiệm phát triển dịch vụ ngân hàng bán lẻ của một số ngân hàng thương mại tại Việt Nam từ đó rút ra được bài học kinh nghiệm cho đơn vị nghiên cứu.

Thứ hai, nghiên cứu, phân tích và đánh giá thực trạng phát triển dịch vụ ngân hàng bán lẻ tại MB-Chi nhánh Huế về một số dịch vụ chủ yếu được cung ứng ra thị trường như: Huy động vốn dân cư, tín dụng bán lẻ, dịch vụ thanh toán, dịch vụ thẻ, dịch vụ ngân hàng điện tử và một số dịch vụ ngân hàng bán lẻ khác. Kết qủa nghiên cứu cho thấy, trong phát triển dịch vụ ngân hàng bán lẻ, MB-Chi nhánh Huế đã đạt được những kết quả nhất định như: Danh mục sản phẩm ngày càng đa dạng với nhiều tiện ích dựa trên nền tảng công nghệ hiện đại, mạng lưới của Chi nhánh và kênh phân phối liên tục được mở rộng, công tác quản trị điều hành hoạt động bán lẻ được chú trọng và nâng cao. Bên cạnh đó là một số hạn chế như: Chưa có sản phẩm đặc thù mang tính cạnh tranh cao, việc phát triển sản phẩm còn chậm nhất là đối với các sản phẩm mang tính công nghệ cao, trong phát triển mạng lưới và kênh phân phối còn dè dặt, chưa vươn tới các địa bàn xa, công tác marketing và chăm sóc khách hàng còn hạn chế. Những hạn chế này một phần là do thiếu kinh nghiệm trong hoạt động bán lẻ, việc xây dựng chiến lược phát triển hoạt động bán lẻ chưa được tách bạch, còn lồng ghép với chiến lược chung của Chi nhánh. Mặt khác những hạn chế này còn xuất phát từ một số nguyên nhân khách quan như: Sự khó khăn của nền kinh tế, sự chưa hoàn chỉnh của môi trường pháp lý, môi trường công nghệ thông tin. Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ ngân hàng bán lẻ tại MB.

Thứ ba, luận văn đưa ra các giải pháp có cơ sở khoa học và thực tiễn để phát triển dịch vụ ngân hàng bán lẻ tại MB-Chi nhánh Huế đó là: Nâng cao năng lực quản trị điều hành hoạt động ngân hàng bán lẻ tại Chi nhánh, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đa dạng hóa sản phẩm dịch vụ, phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động của mạng lưới và kênh phân phối, đầu tư công nghệ, đẩy mạnh hoạt động marketing và chăm sóc khách hàng.

Tuy vậy, luận văn không tránh khỏi một số hạn chế đó là:

 • Phạm vi nôi dung nghiên cứu giới hạn trong một số dịch vụ ngân hàng chủ yếu nên có một số dịch vụ chưa được phân tích sâu.
 • Điều tra ý kiến khách hàng về chất lượng dịch vụ chưa được thực hiện nên chưa đánh giá được một cách toàn diện về chất lượng dịch vụ ngân hàng bán lẻ của chi nhánh.

Với những kết quả nghiên cứu trên, tác giả hy vọng trong những năm tới dịch vụ ngân hàng bán lẻ của MB-Chi nhánh Huế sẽ ngày càng đa dạng, phong phú, tiện ích, chất lượng, thỏa mãn tốt nhất nhu cầu khách hàng, vươn lên vị trí cao trên địa bàn về hoạt động dịch vụ ngân hàng bán lẻ.

2. Kiến nghị

Để thực hiện tốt các giải pháp phát triển dịch vụ ngân hàng bán lẻ tại MB-Chi nhánh Huế, chúng tôi xin kiến nghị một số vấn đề cơ bản sau:

2.1. Kiến nghị với Chính phủ

Thứ nhất, tạo hành lang pháp lý đầy đủ cho hoạt động ngân hàng.

Để các ngân hàng thương mại tại Việt Nam đạt được những chỉ tiêu đặt ra, cùng với tiến trình tự do hoá thương mại, các quy định về hoạt động ngân hàng cũng cần phải được đổi mới theo hướng quốc tế hoá. Công nghệ hiện đại phát triển đã cho ra đời một số sản phẩm dịch vụ ngân hàng với cách thức và quy trình giao dịch khác với sản phẩm truyền thống, do vậy, các văn bản pháp lý của Chính phủ cũng cần được ban hành kịp thời và có sự điều chỉnh phù hợp với tốc độ phát triển của khoa học công nghệ. Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ ngân hàng bán lẻ tại MB.

Thứ hai, mở rộng thanh toán không dùng tiền mặt.

Chính phủ cần có những chính sách đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt như quy định trả lương cho cán bộ công nhân viên thông qua tài khoản ngân hàng, trước hết là các đối tượng hưởng lương từ ngân sách, sau đó cần phải được mở rộng đến tất cả các thành phần khác của nền kinh tế. Ngoài ra, Chính phủ cần ban hành các cơ chế, chính sách khuyến khích phù hợp về thuế hoặc biện pháp tương tự như ưu đãi về thuế đối với doanh số bán hàng hóa, dịch vụ thanh toán bằng thẻ để khuyến khích các đơn vị bán hàng hóa, dịch vụ chấp nhận thanh toán bằng thẻ.

Thứ ba, tạo điều kiện phát triển CNTT.

Chính phủ cần chú trọng phát triển hạ tầng kỹ thuật công nghệ, tăng cường chuyển giao công nghệ từ các nước tiến tiến trên cơ sở tiếp thu và làm chủ được công nghệ đó. Ngoài ra cần có chiến lược đào tạo và chính sách đãi ngộ những chuyên gia kỹ thuật giỏi trong lĩnh vực thông tin.

2.2. Kiến nghị với Ngân hàng Nhà nước

Thứ nhất, xây dựng hoàn chỉnh, đồng bộ hệ thống văn bản dưới luật hướng dẫn các ngân hàng thương mại thực hiện lộ trình trở thành ngân hàng bán lẻ. Việc hoàn thiện môi trường pháp lý phải được thực hiện một cách đầy đủ, đồng bộ và thống nhất về các loại hình dịch vụ theo hướng đơn giản, dễ hiểu, phù hợp với thông lệ và chuẩn mực quốc tế, phù hợp với tốc độ phát triển công nghệ, đảm bảo an toàn cho việc triển khai các dịch vụ ngân hàng hiện đại. Ban hành cơ chế về quản lý dịch vụ ngân hàng, tạo điều kiện phát triển hệ thống dịch vụ bán lẻ của ngân hàng thương mại.

Thứ hai, NHNN cần tăng cường vai trò kiểm tra, giám sát trong các hoạt động của các ngân hàng thương mại, có chế tài xử lý nghiêm khắc đối với các vi phạm về trần lãi suất, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh và bình đẳng giữa các ngân hàng thương mại.

Thứ ba, tăng cường các quan hệ hợp tác quốc tế nhằm khai thông các hoạt động ngân hàng ra nước ngoài. Trên cơ sở đó có thể tận dụng được nguồn vốn, công nghệ cũng như học hỏi kinh nghiệm quản lý, trao đổi thông tin về lĩnh vực ngân hàng từ các nước và các tổ chức quốc tế. Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ ngân hàng bán lẻ tại MB.

2.3. Kiến nghị với Ngân hàng thương mại cổ phần Quân đội

Để tạo điều kiện phát triển dịch vụ ngân hàng bán lẻ mạnh mẽ trong toàn hệ thống MB, đề nghị MB – Hội sở chính xem xét, thực hiện:

 • Hoàn thiện hệ thống các công cụ quản lý, điều hành dịch vụ ngân hàng bán lẻ: hệ thống chỉ tiêu kế hoạch, phân giao kế hoạch và đánh giá thực hiện kế hoạch. Việc phân giao chỉ tiêu kế hoạch cần gắn với khả năng, điều kiện triển khai thực hiện tại mỗi địa bàn, đơn vị. Các chỉ đạo cụ thể về dịch vụ ngân hàng bán lẻ cần được cập nhật theo sát tín hiệu thị trường, hướng dẫn kịp thời, đầy đủ cho các chi nhánh triển khai.
 • Xây dựng một danh mục sản phẩm, dịch vụ chuẩn, đa dạng, phong phú về tiện ích, chất lượng cao dựa trên nền công nghệ hiện đại, trong đó lựa chọn một số sản phẩm có tính cạnh tranh cao để đầu tư, phát triển thành sản phẩm “lõi” của MB, tạo sự khác biệt với các ngân hàng khác và là sản phẩm riêng mang thương hiệu của MB. Các sản phẩm sau khi đã được triển khai thí điểm và nghiệm thu tốt cần nhanh chóng triển khai ra toàn hệ thống để chiếm lĩnh khách hàng.
 • Rà soát, chuẩn hoá quy trình, thủ tục theo hướng đơn giản, thân thiện, dễ tiếp cận để nâng cao sự hài lòng của khách hàng.
 • Xây dựng chương trình giới thiệu hình ảnh ngân hàng bán lẻ- MB thân thiện, thống nhất, hiệu quả trên các kênh thông tin đại chúng. Nâng cao hiệu quả khai thác các kênh thông tin chính thức website MB và trang thông tin nội bộ.
 • Đẩy mạnh khai thác ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao chất lượng dịch vụ, đẩy nhanh tiến độ tự động hoá các quy trình, đồng thời hỗ trợ công tác quản lý hoạt động bán lẻ.
 • Xây dựng và triển khai cơ chế tài chính, cơ chế động lực kịp thời theo hướng gia tăng ngân sách cho hoạt động bán lẻ và đảm bảo hỗ trợ phân phối thu nhập theo doanh số bán sản phẩm dịch vụ đối với từng cán bộ.
 • Tiếp tục nâng cao chất lượng nguồn nhân lực bán lẻ theo hướng đào tạo nâng cao các kiến thức về ngân hàng bán lẻ và kỹ năng mềm, cập nhật kiến thức về sản phẩm dịch vụ, kỹ năng bán hàng cho các đối tượng mới.
 • Điều chỉnh chức năng, nhiệm vụ của cán bộ QHKH theo hướng tập trung công tác marketing, chăm sóc khách hàng, bán hàng, tư vấn dịch vụ.
 • Chủ động đẩy mạnh liên doanh liên kết và hợp tác với các tổ chức trong và ngoài nước trong việc nghiên cứu và phát triển các dịch vụ ngân hàng bán lẻ để nhanh chóng tiếp cận với công nghệ mới, phù hợp với thông lệ và chuẩn mức quốc tế.
 • Tạo điều kiện thông thoáng hơn cho các chi nhánh có thể hoạt động tự chủ, linh hoạt, nhưng vẫn đảm bảo kiểm soát được những yếu tố quan trọng Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ ngân hàng bán lẻ tại MB.
 • Thường xuyên nâng cấp cơ sở hạ tầng để phục vụ tốt hơn cho các chi nhánh.
 • Cần đẩy mạnh và tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, kiểm soát nhằm kịp thời phát hiện và xử lý các sai phạm, hạn chế đến mức thấp nhất tổn thất có thể xảy ra, nâng cao chất lượng tín dụng trong toàn hệ thống.

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY: 

===>>> Luận văn: Phát triển dịch vụ ngân hàng bán lẻ tại MB

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] ===>>> Luận văn: Giải pháp phát triển dịch vụ ngân hàng bán lẻ tại MB […]

1
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x
Contact Me on Zalo
0877682993